Nhất bối tử (Một đời) - Cập nhật - Mưa miên man

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi hquyen01224, 11/9/14.

 1. Ktmb

  Ktmb Gà ngơ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.765
  Được thích:
  5.493
  Đã thích:
  6.348
  GSP:
  Ap
  Ngồi đọc mà rớt nước mắt.
  Bạn viết hay lắm. Có điều đừng mỗi câu mỗi xuống dòng thế được không? Cảm thấy dài nhưng thực ra chẳng có bao nhiêu, lại mất công di chuột. Hơn nữa làm mạch truyện bị rời rạc đó. ;;)
   
  Starlighthquyen01224 thích bài này.
 2. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Hi hi, cảm ơn bạn đã vào đọc truyện ủng hộ:D
  Nói chung mình sẽ cố gắng giảm bớt cái vụ xuống dòng, cơ mà tại vì một phần mình cũng muốn mạch truyện đôi lúc dừng lại ở một chỗ nào đó. Kiểu như nhấn mạnh một tâm trạng nào đó của nữ chính, tại viết theo ngôi thứ nhất nên nhiều khi phải làm truyện trở nên chủ quan hết mức có thể. Với lại một phần mình mà đọc đoạn văn từ ba dòng trở lên là bị quáng liền à, thế nên viết truyện cứ hay xuống dòng miết ;)
   
  StarlightKtmb thích bài này.
 3. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 8: CHÂN TƯỚNG (1)

  Những chữ “đường huynh muội” ngày đó của hoàng thượng phút chốc vang vọng trong đầu óc ta. Ta cứ ngỡ là mình đã nghe nhầm, nhưng khi nghe chính miệng hoàng đế Bắc Tề gọi lên họ của thái hậu, mọi uẩn khúc dường như đều được giải đáp trước mắt ta.

  Phải rồi, sao ta lại quên mất, bà ta là Liễu thái hậu chứ.

  Ta cắn chặt răng vào môi mình, phút chốc đôi chân đã không còn chút sức lực mà ngã qụy xuống. Chẳng hiểu do tâm trạng bàng hoàng làm ta kiệt sức, hay do vòng tay siết chặt như muốn bóp nát cả cơ thể ta của hoàng đế Bắc Tề khiến ta khó thở, mà mọi hình ảnh trước mắt ta cứ thế dần dần nhòe đi. Ngay cả nỗ lực cuối cùng trong ta để mà ngẩng lên mà nhìn mặt y, cũng bị rút cạn. Một giây sau, bóng tối kéo đến, hoàn toàn phủ xuống hai mắt ta.

  Tiếng nói chuyện không lớn, nhưng cũng không nhỏ vang vọng đâu đó xung quanh là thứ đã đánh thức ta đầu tiên:

  - Lần này thật sự là đã làm kinh động tới ngài rồi, hoàng thượng và ai gia nhất định sẽ cho người điều tra đến cùng chủ mưu của những tên thích khách này.

  - Để cho ngài bị kinh động, trẫm cũng thấy áy náy.

  Từng tiếng ho khan quen thuộc kia lại vang lên, sau đó hoàng đế Bắc Tề mới đáp:

  - Tâm ý của hoàng thượng và thái hậu, ta đều hiểu rõ. Dù sao nơi này cũng là Trần quốc, ta không tiện nhiều lời, chỉ mong hai người sớm cho ta lời giải đáp thỏa đáng, để thần tử của ta ở Bắc Tề không lo lắng mà gây nên hiểu lầm giữa hai nước.

  Họ nói thêm vài câu xã giao, rồi ta nghe thái hậu gọi Phúc Toàn:

  - Ngươi vào xem Trương tiểu thư đã tỉnh chưa, có gì sai người đưa tiểu thư về, không nên làm phiền hoàng đế Bắc Tề.

  Hoàng đế Bắc Tề đột ngột ngắt lời thái hậu:

  - Trương tiểu thư vẫn chưa tỉnh, cứ để nàng ấy ở lại đây.

  Giọng thái hậu đầy thăm dò:

  - Ngài không phiền chứ?

  Y lại đáp mập mờ:

  - Lát nữa ta phải dùng thuốc, hy vọng Trương tiểu thư có thể giúp đỡ chút ít. Nàng ấy rót rượu không tồi, chắc việc rót thuốc cũng sẽ làm tốt thôi.

  Thái hậu và hoàng thượng nghe vậy thì cũng không tiện nhiều lời. Họ khách sáo nói vài câu sau đó thì khởi giá trở về biệt viện của mình. Còn ta thì vẫn lựa chọn nhắm chặt hai mắt mình, cho đến khi giọng nói trầm tĩnh nhưng nghe ra vài phần đáng sợ của hoàng đế Bắc Tề vang lên bên cạnh:

  - Nếu muốn mượn giường của trẫm mà ngủ qua đêm nay, thì ít nhất nàng cũng nên xin phép một tiếng.

  Ta len lén mở mắt ra, thấy y vẫn đang cách ta một tấm màn trướng dày, làm ta không tài nào nhìn rõ được thân ảnh mờ mịt kia. Tuy giọng điệu của y vẫn có chút trêu chọc, nhưng sao ta lại không nghe ra ý cười trong đó nữa rồi. Phải chăng tất cả những người làm chủ thiên hạ đều đáng sợ như vậy? Y nhìn ra được toàn bộ mưu kế của thái hậu, cũng biết rõ ta chính là con cờ của bà ta. Theo lý thường, lúc này y nên giết chết ta mới phải, chứ không nên bình tĩnh mà nói chuyện với ta như thế. Vậy mà khi nãy y còn nói khéo với thái hậu và hoàng thượng rằng muốn giữ ta ở lại đêm nay.

  Đây là y vẫn đang chừa cho ta một đường lui cuối cùng phải không?

  Phút chốc lại làm ta không biết phải ứng xử thế nào mới phải đạo. Tuy vậy, mọi lý trí trong ta lúc này chỉ đang gào thét một mối nghi vấn rất lớn, rất cần một lời giải đáp. Mà ta, lại là người trước nay chỉ biết đến bản thân mình, nên mặc cho ta biết mình rất không có tự trọng khi lại đi nhờ vả y lúc này, ta vẫn đánh liều hỏi:

  - Bệ hạ có thể giúp tiểu nữ được không?

  - Ân oán của Trần quốc các người, cớ gì trẫm phải nhúng tay vào.

  Ta bước xuống giường, quỳ rạp dưới đất, giọng khẩn cầu:

  - Coi như tiểu nữ cầu xin bệ hạ, việc này rất quan trọng với tiểu nữ… có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời sau này của tiểu nữ.

  Y im lặng một lúc, rồi hững hờ đáp:

  - Giúp nàng rồi, nàng phải thực hiện cho trẫm ba việc đấy.

  Ta không chút do dự nói:

  - Cho dù là mười việc, trăm việc, tiểu nữ cũng không nề hà.

  Y cười nhạt một tiếng rồi hỏi:

  - Nàng muốn trẫm làm gì?

  - Lát nữa thái tử Trần quốc sẽ đột nhập vào đây, bệ hạ có thể bảo thị vệ của người bắt hắn giúp tiểu nữ được không?

  - Được.

  - Tiểu nữ còn muốn bắt cóc một người khác đến đây nữa.

  - Là ai?

  - Phụ thân của tiểu nữ… thừa tướng Trương Quyền. - Giọng ta không chút tự chủ trở nên run rẩy.

  Y cười khẽ một tiếng:

  - Xem ra trẫm sắp được xem kịch hay rồi.

  Một lúc sau, quả đúng như những gì thái hậu đã đoán, thái tử thật sự đã đến Ban Nhược viện này tìm ta. Tất nhiên hắn có mang theo cao thủ hộ thân, nhưng vì ta đã dặn hoàng đế Bắc Tề từ trước, nên chẳng mấy chốc bọn họ đều bị thị vệ của y bắt giữ. Khi thị vệ của hoàng đế Bắc Tề đưa thái tử đến trước mặt ta, hắn nhíu mày nhìn ta, cười nhạt mà hỏi:

  - Hoá ra ngươi là gián điệp của Bắc Tề ư?

  - Ta không phải - Ta lạnh lùng đáp - Ta là đường muội của ngươi.

  Thái tử nín bặt một giây, sau đó lại phá ra cười. Ta cũng cười theo hắn rồi nói:

  - Ta biết rõ việc ngươi cứu ta ở ngự hoa viên ngày đó, cùng với việc cầu thân, đều là do hoàng thượng bảo ngươi làm. Mục đích thì chắc cũng vì muốn mọi người nghĩ rằng ngươi thích ta. Nhưng hôm nay, ngươi sẽ đích thân đột nhập vào đây, không phải là để trêu hoa ghẹo nguyệt, mà để giết ta, đổ tội cho hoàng đế Bắc Tề. Sau đó cho dù ngươi có giết chết hoàng đế Bắc tề để trả thù cho ta, thì cũng không bị người đời chê cười, một mũi tên trúng hai con nhạn, mưu kế của phụ hoàng ngươi quả là rất khôn ngoan đấy.

  Lúc này thái tử không còn cười được nữa, chỉ nói với giọng chế giễu:

  - Đường muội thông minh vậy mà đến giờ ta mới biết đấy. Thôi thì chúng ta đừng vòng vo nữa, rốt cuộc ngươi muốn gì ở ta. Rõ ràng ngươi vẫn còn cần ta, nên mới không để đám thị vệ này giết ta phải không.

  - Dù sao đường huynh cũng là thái tử Trần quốc, giết ngươi rồi chẳng mang lại lợi lộc gì cho ta cả. Ta chỉ cần bôi nhọ thanh danh của ngươi, để ngươi bị phế truất khỏi ngôi vị cao quý đó là đủ rồi.

  - Yêu nữ, ngươi muốn làm gì chứ? - Thái tử lúc này đã không còn giữ được bình tĩnh trước lời đe doạ của ta, gần như quát lên.

  Ta bước tới gần hắn, kéo tay áo lên để lộ cánh tay trắng muốt có điểm một chấm đỏ màu son trước mắt hắn. Sau đó, ta cầm chiếc khăn có tẩm sẵn thuốc của sư phụ lên lau đi dấu thủ cung sa kia, làm cho ánh mắt của thái tử dần tối đi, rồi hắn bàng hoàng hỏi:

  - Ngươi… làm sao ngươi có thể? Dấu thủ cung sa đó… là giả ư?

  Phải rồi, khi nãy ta cố gắng múa may ưỡn ẹo trước mặt các người làm gì trong khi người ta muốn quyến rũ chỉ có hoàng đế Bắc Tề chứ. Là bởi vì ta cần các người nhìn thấy dấu thủ cung sa trên cánh tay ta. Chỉ cần giả vờ vung tay lên, tà áo rơi xuống thì việc để lộ cánh tay sẽ vô cùng tự nhiên. Một cô gái xinh đẹp là điều cuốn hút, nhưng việc khiến nam nhân động lòng, chính là dấu thủ cung sa ẩn hiện trên da thịt của cô ta, thứ chứng tỏ cô ta vẫn còn trinh tiết. Bây giờ ta đã dùng nước thuốc che đi dấu thủ cung sa ấy, lấy việc ấy… đổ tội cho tên thái tử này là xong.

  Đó chính là toàn bộ kế hoạch thái hậu muốn ta thực hiện.

  Chuyện thái tử có tình ý với ta là điều cả Trần quốc đều biết, nhưng lần này thái hậu có ý gả ta đến Bắc Tề ắt hẳn cũng làm nhiều người nghĩ hắn sẽ phẫn nộ không ít. Ban đầu thái hậu chỉ bảo ta mồi chài thái tử để hắn làm ra chuyện khó dung thứ, nhưng rồi khi ta được đích thân hoàng đế Bắc Tề đưa về ngày hôm qua, bà đã nghĩ nên dùng cả hoàng đế Bắc Tề để làm lớn chuyện này lên. Dám mạo phạm đến nữ nhân của hoàng đế lân bang ngay trong tẩm viện của y, thái tử Trần quốc lần này phải trả giá đắt rồi.

  Thái hậu tất nhiên đâu muốn hại tử tôn của bà ta đến bước đường thân bại danh liệt, chẳng qua bà muốn doạ phụ hoàng của hắn một phen, để hoàng thượng đồng ý cho ta đi Bắc Tề mà thôi. Nhưng Trương Hy Nhàn ta, sẽ lợi dụng việc này mà tìm hiểu chân tướng đến cùng. Ta cười tà mị một cái, đưa tay chạm vào mặt thái tử rồi nói:

  - Đường huynh à, e rằng lần này ngươi phải chịu trách nhiệm không nhỏ với ta rồi.

  Hắn dường như hiểu ra ý của ta ngay, mặt mày dần biến sắc, gằn giọng mà hỏi:

  - Ngươi… ngươi là đồ yêu nữ xảo trá. Rốt cuộc ngươi muốn gì chứ?

  - Đơn giản lắm, chỉ cần đường huynh chịu nói thật cho ta biết mọi chuyện, thì ta sẽ bảo bọn họ thả ngươi đi ngay. Còn không, thì ngay bây giờ ta sẽ làm lớn chuyện này lên, nói rằng ngươi nhân lúc hoàng đế Bắc Tề trở bệnh, vì sinh lòng riêng mà đột nhập vào đây, cưỡng đoạt nữ nhân của y. Chuyện này mà truyền ra ngoài, không biết phụ hoàng của đường huynh sẽ tức giận đến thế nào nhỉ? Ông ta đã giao cho ngươi chuyện quan trọng thế này, mà để thất bại, thì ta e rằng, ngay cả tình phụ tử ông ta cũng không màng đến đâu.

  Thái tử cắn răng nhìn ta, vẻ mặt mười phần phẫn nộ, nhưng hắn vốn cũng không phải là người ngu ngốc mà trong tình hình này lại đi đôi co với ta. Để thêm phần chắc chắn, hắn lại hỏi:

  - Nếu bây giờ ta đồng ý với điều kiện của ngươi, thì ngươi làm sao giải thích về dấu thủ cung sa đó?

  Tất nhiên ta không thể nói với hắn rằng ta lau nước thuốc đi thì nó sẽ hiện ra, nên đành đáp bừa:

  - Thì cứ nói rằng hoàng đế Bắc Tề đã lâm hạnh ta là được rồi.

  Người bên ngoài không có phản ứng gì, nhưng người đang ngồi sau màn trướng bỗng dưng ho lên mấy tiếng liền. Khiến ta cũng tự thấy xấu hổ một phen trước miệng lưỡi trơ trẽn của mình.

  Thấy thái độ của ta như thế, thái tử biết rằng không còn cách nào kéo dài thời gian nữa, đành đầu hàng mà nói:

  - Được rồi, hỏi đi.

  - Ngươi phải thề sẽ nói sự thật trước đã.

  Hắn gắt lên:

  - Nếu bổn thái tử nói dối thì sẽ làm trâu, làm bò cho ngươi cưỡi được chưa.

  Nở một nụ cười hài lòng, ta ra hiệu cho thị vệ tạm thời thả hắn ra, cho hắn đường hoàng ngồi lên ghế nói chuyện với ta. Thời gian cũng không nhiều, nên ta không dây dưa nữa mà hỏi thẳng vào chuyện chính:

  - Làm sao hoàng thượng biết ta là Liễu Dao Quang?

  - Vì cái bớt trên trán ngươi.

  - Ta làm gì còn cái bớt nào.

  - Hoàng tổ mẫu đã nói, ngươi dùng thuốc của Họa Vi chân quân để che giấu cái bớt đó đi.

  - Vậy ra… Liễu Dao Quang là người có cái bớt hình đuôi cửu vĩ hồ trên trán ư?

  Hắn cười chế nhạo một tiếng:

  - Từ khi ngươi sinh ra thì đã có cái bớt đó trên người rồi, dù phụ mẫu ngươi cố gắng giấu diếm, nhưng rốt cuộc chuyện này vẫn truyền đến tai phụ hoàng ta. Rõ ràng là yêu nữ mang điềm xấu đến Trần quốc mà.

  - Ngươi nói dối.

  - Sao vậy, không chấp nhận được sự thật ư?

  - Vụ án năm xưa của Liễu Khiêm, rốt cuộc là tại vì sao ông ta lại chết thảm như vậy?

  - Tất nhiên là vì cái bớt của ngươi rồi, chẳng lẽ ngươi chưa từng nghe chuyện lời sấm truyền sao. Phụ hoàng ta muốn giết ngươi, nhưng Liễu Khiêm vì bảo vệ con gái mà làm phản. Do thất bại mà cả nhà ngươi chết thảm, Trương Quyền lại vì tình bằng hữu mà cưu mang ngươi cùng dì ngươi, giúp hai người trốn khỏi kinh thành. Sau này An Nhược Hoan chết rồi, ngươi được Trương Quyền mang về nuôi dưỡng. Ngày đó ông ta còn bảo ngươi là con của ông ta và An Nhược Hoan, nhưng phụ hoàng ta không tin, tận mắt đi dự sinh thần ngươi để kiểm chứng thì phát hiện ra cái bớt trên trán ngươi. Trương Quyền hết đường chối cãi, đành giao ngươi ra. Hoàng tổ mẫu vì nể tình Liễu Khiêm năm xưa là khai quốc công thần mới muốn cứu ngươi, cho ngươi đến chỗ Họa Vi chân quân.

  Ta cười nhạt một tiếng, nhìn thẳng vào mắt thái tử mà nói:

  - Đường huynh à, ta nghĩ ngươi thực sự nên làm trâu bò cho ta cưỡi rồi đấy. Đừng nghĩ ta là một đứa trẻ lên ba mà lừa gạt ta như vậy. Nãy giờ chúng ta luôn gọi nhau bằng đường huynh muội, chẳng lẽ ta không suy ra được mối quan hệ giữa Liễu Khiêm và hoàng tổ mẫu của ngươi sao. Ta e rằng năm xưa phụ hoàng ngươi tìm cách vu oan cho Liễu Khiêm mà bỏ qua cho những khai quốc công thần kia, chỉ bởi vì Liễu Khiêm là con ruột của thái hậu. Theo những gì ta đọc được trong ghi chép của Đình Uý phủ, ông ta vốn là trẻ mồ côi, bọn họ lại có cùng họ Liễu. Thế nên Liễu Khiêm có lẽ là con riêng của thái hậu lúc bà ấy còn ở Bắc Tề, chỉ cần tinh ý một chút sẽ nhận ra ngay. Lập ra Trần quốc, cả năm người đều có công, nhưng phụ hoàng ngươi sợ thái hậu trong lòng coi trọng Liễu Khiêm hơn ông ta, sẽ tìm cách cấu kết với Liễu Khiêm mà soán ngôi đoạt vị, mới nổi sát tâm giết cả nhà Liễu Khiêm.

  Còn bây giờ, phụ hoàng ngươi liều lĩnh bảo ngươi đi giết Liễu Dao Quang, vì sợ ta sẽ được gả cho hoàng đế Bắc Tề. Sau này nếu ta sinh ra con trai, thì thái hậu nhất định sẽ hậu thuẫn đứa bé đó làm người kế vị của Bắc Tề, rồi để cho nó quay về thôn tính cả Trần quốc này, trả thù cho Liễu Khiêm năm xưa. Đường huynh à, ngươi đừng nói rằng ngày đó phụ hoàng ngươi hại chết Liễu Khiêm, thái hậu một chút cũng không oán hận ông ta đấy.

  Mặt mày thái tử lúc này đã dần trở nên tái nhợt, hắn đưa ngón tay run run chỉ thẳng vào ta mà nói:

  - Ngươi… rõ ràng là ngươi đã biết hết mọi chân tướng, còn muốn đùa giỡn với bổn thái tử sao?

  Thực ra chính hắn đã tiết lộ cho ta không ít sự thật đấy chứ. Còn phần sau của câu chuyện, là do ta tự đoán ra sau khi nghe hoàng đế Bắc Tề gọi lên họ của thái hậu.

  Liễu thái hậu, Liễu Dao Quang… hoá ra người bà ta muốn bảo vệ, là cháu gái ruột của bà ta.

  Nhưng nếu đã như vậy thì bà ta phải biết rõ, ta không phải Liễu Dao Quang. Bà ta chỉ lợi dụng ta mà thôi.

  Sau khi nhờ thị vệ của hoàng đế Bắc Tề đánh ngất thái tử rồi đưa hắn về, ta lại tiếp tục làm phiền họ mang thêm một khách quý khác đến trước mặt ta. Giây phút nhìn thấy ta đường hoàng đứng trước mặt ông ngay trong tẩm viện của hoàng đế Bắc Tề, phụ thân dường như rất đỗi kinh ngạc, run giọng hỏi:

  - Nghịch tử, rốt cuộc ngươi đang muốn giở trò gì vậy?

  Ta mím môi thật chặt, bước đến trước mặt ông, lấy ra từ trong tay áo con dao đại sư huynh đã tặng ta mà kề thẳng vào cổ ông. Đợi sự sắc lạnh của nó đã tiếp xúc với da thịt của ông, ta mới chậm rãi giải thích:

  - Phụ thân biết không, con dao này được làm từ thép, thứ kim loại quý hiếm, có thể chặt đứt cả sắt. Chính vì nghĩ đến việc phụ thân đã từng nuôi dưỡng con, nên con mới dùng đến thứ này, chỉ cần một nhát dao, con sẽ có thể kết thúc mạng sống của người, phụ thân sẽ không phải chịu đau đớn như khi con dùng dao thường mà cứa cổ người đâu.

  Hai tròng mắt ông đã dần đỏ ngầu, nghiến răng hỏi ta:

  - Đồ bất hiếu, ta là phụ thân của ngươi mà ngươi dám ở đây đe doạ lấy mạng ta sao?

  - Chỉ cần phụ thân nói cho con biết sự thật, thì con sẽ không dám mạo phạm tới người. Rốt cuộc con có phải là Liễu Dao Quang hay không?

  Đúng như suy đoán của ta, ông không hề ngạc nhiên, chỉ lãnh đạm đáp:

  - Phải.

  Ta liền dùng lực, lưỡi dao cứ mạnh vào cổ ông, một dòng máu chảy dài xuống bàn tay ta. Ta cố kìm nén sự run rẩy và cả cảm giác buồn nôn trước thứ chất lỏng đó, cắn răng mà thể hiện sự dứt khoát trong hành động của mình. Vì bị đau mà phụ thân nhíu mày, nghiến răng hỏi:

  - Rốt cuộc là ngươi muốn gì đây?

  - Con nói rồi, là sự thật. Phụ thân nói đi, Liễu Dao Quang không phải con, mà là Trương Hạc Nhàn có đúng không?

  Lần này ông đã thực sự giật mình, nhìn ta bằng ánh mắt kinh ngạc mà hỏi:

  - Ai… ai nói cho ngươi biết?

  Giọng của ta gần như đã lạc đi:

  - Cái bớt đó… cái bớt hình đuôi của cửu vĩ hồ, tỷ tỷ mới là người có cái bớt đó, chứ không phải con. Ngày đó, chính mắt con đã nhìn thấy cái bớt ấy sau lưng tỷ tỷ, Nhã thị vì sợ con đem chuyện này nói với người khác, làm lộ thân phận của tỷ tỷ, mới phải dùng thủ cung sa vẽ một hình giống hệt lên trán con. Phụ thân nhân đó mà đem con đến trước mặt hoàng thượng, bắt con thay tỷ tỷ gánh chịu số phận bất hạnh ấy. Cả phụ thân và thái hậu đều biết rõ, nhưng vì bảo vệ Liễu Dao Quang, hai người đem con ra làm vật hy sinh. Ngay cả ngày sinh thần mà phụ thân nói với con, cũng cố tình là ngày sinh của Liễu Dao Quang, để hoàng thượng tin rằng con chính là con gái của Liễu Khiêm, chứ không phải Trương Hạc Nhàn. Có đúng hay không?

  Ông im lặng một lúc lâu, sau đó mới gật đầu thừa nhận:

  - Con đã biết hết rồi, còn đòi hỏi sự thật gì ở ta nữa.

  Ta dường như không thể che giấu được sự vỡ oà trong giọng nói mà cất tiếng hỏi:

  - Rốt cuộc…rốt cuộc con là ai chứ? Con có phải là con của phụ thân hay không?

  - Hy Nhàn à…

  - Phụ thân mau nói đi. - Ta hét lên.

  - Không phải.

  - Vậy thì thân phận của con là gì? Phụ mẫu của con là ai? Rốt cuộc năm xưa đã xảy ra chuyện gì chứ?

  Ta nghe ông thở ra một tiếng nặng nề, khó khăn đáp lời:

  - Muội muội của Liễu phu nhân An Nhược Linh, An Nhược Hoan khi xưa là thê tử của ta. Ngày đó, sau vụ thảm sát Liễu gia, nàng ấy đã cầu xin ta cứu lấy giọt máu duy nhất của Liễu Khiêm. Lúc ấy người thiếp mà phụ thân cưới cho ta là Nhã Huân vừa bị sẩy thai, ta mới nhờ bà ấy nhận Dao Quang làm con gái, cũng làm giả cả tuổi tác cho đứa bé ấy, biến nó thành con của ta. Còn Nhược Hoan thoả thuận với thái hậu, vì để bảo vệ Dao Quang đến cùng, nàng ấy mới đem theo một đứa bé mồ côi trốn khỏi kinh thành, để hoàng thượng tưởng rằng đó chính là con của Liễu Khiêm mà cho người truy sát bọn họ.

  Vì để tránh hệ lụy, ta buộc phải cắt đứt mọi liên lạc với Nhược Hoan, nên ta cũng không hề hay biết nàng ấy đã qua đời. Lúc gặp lại con ở Kiến Khang, ta nhận ra con nhờ mặt dây chuyền trên cổ con, là tín vật mà Nhược Hoan đã lấy từ người Dao Quang đeo lên cho con để làm giả thân phận. Ta chỉ nghĩ rằng con đã chịu cực khổ nhiều nên muốn đem con về nuôi dưỡng, không ngờ lại đánh động đến hoàng thượng, người trước nay vẫn muốn đuổi cùng giết tận hậu duệ của Liễu Khiêm. Khi đó hoàng thượng cũng mới chỉ nghi ngờ, ta sợ nếu ông ta cho người điều tra sẽ làm lộ thân phận của Hạc Nhi. Cho nên ta mới bảo Nhã Huân sắp xếp chuyện vẽ thủ cung sa lên trán con vì chỉ có thứ đó mới không phai, lại có màu đỏ giống hệt cái bớt của Hạc Nhi.

  Hy Nhàn… ta biết chúng ta có lỗi với con, nhưng ta thật sự không còn cách nào khác. Liễu Khiêm là bằng hữu thân thiết đã từng vào sinh ra tử với ta, dù có phải trả giá bằng mạng sống này, ta cũng phải bảo vệ cho con gái của ông ấy đến cùng.

  Phụ thân kết lúc lời nói của mình bằng một vẻ mặt từ lúc nào đã hằn lên những đường nét bi thương đến cùng cực.

  Đây là lần đầu tiên ta thấy phụ thân như thế.

  Phút chốc làm cho tay ta không còn chút sức lực, đành buông con dao xuống, rồi lùi ra xa mà thở dốc mấy hơi. Vậy mà mấy ngày trước, ta còn tưởng rằng bản thân mình là người rất quan trọng. Hoá ra ta cũng chỉ là một kẻ thế thân sống trong ảo tưởng mà thôi. Trương Hạc Nhàn, thì ra không phải ta luôn thua kém tỷ, mà là trước giờ, ta chưa bao giờ được quyền ghen tị với tỷ cả. Tỷ ấy nghĩ rằng bản thân rất hạnh phúc, nhưng thực chất phụ mẫu của tỷ ấy đã chết thảm, kẻ thù của tỷ ấy lại là đấng quân vương mà tỷ ấy phải luôn cúi đầu hành đại lễ, phục tùng trước ông ta. Không hề biết về thân phận của mình, cũng không thể trả thù, tỷ ấy… đáng thương hơn ta rất nhiều. Thế thì làm sao ta có thể ghét bỏ tỷ ấy được cơ chứ? Còn thái hậu và phụ thân, bọn họ cũng vì chỉ tình thân, tình bằng hữu mà ra sức bảo vệ cho Liễu Dao Quang. Chỉ có thể trách ta là một đứa trẻ mồ côi bất hạnh, xui xẻo thế nào lại được An Nhược Hoan ngày đó chọn làm vật thế mạng cho tỷ tỷ mà thôi.

  Khi ta đã không còn chút tâm trạng gì để chú ý đến xung quanh thì hoàng đế Bắc Tề đã thay ta sai người đưa phụ thân quay về. Đợi tất cả mọi người đã rời đi, y mới khàn giọng hỏi ta:

  - Hối hận không?

  Ta cười chua xót một tiếng:

  - Rất nhiều… bởi vì tiểu nữ không nên quay về đây. Lẽ ra, tiểu nữ đã có một cuộc sống hạnh phúc, cùng những người yêu thương tiểu nữ rồi. Nhưng bệ hạ nói xem, thời gian không thể quay lại, sự việc đã đến nước này, tiểu nữ cũng không thể thay đổi được gì nữa.

  - Nàng còn cần trẫm giúp gì nữa không?

  Ta lắc đầu, sau đó quỳ xuống dập đầu trước y một cái mà nói:

  - Ân điển này của bệ hạ, Hy Nhàn xin ghi lòng tạc dạ.

  Nói rồi ta đứng lên, quay người bước đi. Trước khi ta ra khỏi cửa, lại nghe giọng của y phát ra từ sau lưng:

  - Nàng còn nợ trẫm ba chuyện. Nếu sau này trẫm cần nàng mà tìm không ra thì sao?

  Ta dường như nghe ra được ẩn ý của hoàng đế Bắc Tề trong câu hỏi đó. Y sợ trong lúc hoảng loạn, ta sẽ làm chuyện dại dột. Phút chốc lại làm ta thấy cảm kích, y chỉ là người dưng nước lã, sao lại quan tâm ta như vậy chứ? Nhưng y không hiểu ta, việc Trương Hy Nhàn này giỏi nhất, trước nay chỉ có yêu thương bản thân mình.

  Nên ta sẽ tuyệt đối không làm chuyện dại dột.

  Ta quay đầu lại, nhìn vào thân ảnh mịt mờ sau màn trướng kia, khẽ nở một nụ cười mà nói:

  - Tên của tiểu nữ, là Hy Nhi, tức là ở nơi tối tăm nhất cũng tìm thấy được ánh sáng, giống như bình minh loé sáng nơi chân trời vậy. Thế nên bệ hạ hãy tìm tiểu nữ ở nơi có nhiều ánh sáng và hy vọng nhất.

  Rời khỏi biệt viện của hoàng đế Bắc Tề rồi, ta dùng nước thuốc lau sạch cánh tay, để lộ ra dấu thủ cung sa. Ta không về lại biệt viện của mình mà đi thẳng đến Phật đường duy nhất ở hành cung này cầu nguyện. Bởi vì ta vừa đắc tội với hai người không nên đắc tội nhất, là hoàng đế và thái hậu Trần quốc. Ta không vu khống thái tử để ép hoàng thượng gả ta cho hoàng đế Bắc Tề theo như ý muốn của thái hậu. Ta còn sống mà trở về, hơn nữa lại biết hết mọi thủ đoạn năm xưa hoàng thượng dùng để hãm hại Liễu Khiêm.

  Thế nên bây giờ có lẽ chỉ còn thần phật hiển linh mới có thể cứu sống ta.
  ---
  (còn tiếp)​

  >> Chương 8.2
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/11/14
  Ki No, Siente, Lâm Diệu Anh2 người khác thích bài này.
 4. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 8: CHÂN TƯỚNG (2)
  Ta ở Phật đường cầu nguyện đến trưa mà vẫn chưa có động tĩnh gì từ những con người tôn quý kia, làm trong lòng ta le lói chút hy vọng rằng, kẻ vốn dĩ không liên quan như mình sẽ thoát khỏi mối ân oán này. Vì sợ bị hạ độc, ngay cả khi các hoà thượng trong Phật đường mời ta ăn cơm chay, uống nước trà ta cũng lịch sự từ chối. Ấy vậy mà bọn họ vẫn có cách để đẩy ta vào đường chết.

  Trong khi cầu nguyện, ta cảm thấy cả cơ thể mình rất mệt mỏi, hai mắt cứ díu lại. Ban đầu ta còn cho rằng do cả đêm qua không ngủ, nên giờ không còn sức để mà kiên trì nữa. Nhưng rồi ta chợt nhận ra, mùi trầm hương trong điện thờ này rất nồng. Ngay lập tức ta đưa cánh tay lên miệng, tự cắn mình một cái thật mạnh để tỉnh táo khỏi thuốc mê được tẩm trong trầm hương.

  Thế mà vẫn không kịp.

  Khi ta thoát khỏi cơn mơ màng để đưa mắt nhìn xung quanh, trong điện thờ đã chẳng còn hoà thượng nào ngồi gõ mõ tụng kinh giống lúc nãy. Ta giật mình đứng dậy, tính mở cửa bước ra ngoài thì nhận ra cửa đã bị khoá. Trong sự hoang mang, ta đi xung quanh, cố gắng mở từng cái cửa sổ, nhưng cửa nào cũng bị khoá. Bên ngoài bỗng vang lên rất nhiều tiếng động náo loạn, qua các khe hở nơi cánh cửa, khói tràn vào ngập ngụa cả điện thờ. Nhìn thấy ánh lửa vàng ngùn ngụt bốc lên bên ngoài, tim ta co thắt một nhịp đau đớn.

  Bọn họ muốn thiêu sống ta trong này.

  Biết rằng kêu cứu cũng không có kết quả, ta nhìn lại vào trong điện thờ để kiếm thứ có thể giúp ta phá cửa thoát ra ngoài. Thế nhưng khói càng lúc càng nhiều, che mờ cả tầm nhìn, trong lúc lửa từ khi nào đã bén vào những tấm màn trong điện thờ này, bắt đầu thiêu rụi cả không gian xung quanh ta. Bị lửa và khói làm cho chóng mặt, ta ngã qụy xuống trước bàn thờ. Đưa mắt nhìn tượng Phật tổ bằng đồng sững sững trong biển lửa vàng, phút chốc lại làm ta nhớ tới lời của sư phụ rằng: “ác giả thì sẽ gặp ác báo”. Ngày hôm nay bọn họ dùng thủ đoạn này hại chết ta, thì liệu sau này họ có phải trả giá đắt hay không? Còn ta, vất vả quay trở về đây, tìm mọi cách để trả một mối thù vốn dĩ không phải là của ta, liệu rằng có phải quá ngu ngốc hay không?

  Kết cục của kẻ ngu ngốc, đều sẽ như thế này sao?

  Khói phả vào mặt ta, khiến hai mắt ta cay xè, không khí như bị lửa thiêu rụi toàn bộ, làm ta càng lúc càng không thở được. Ta cố lê người đến trước bàn thờ, trong cơn ho sặc sụa vì bị ngộp khói, ta cầu nguyện với Phật tổ lần cuối:

  -Xin… xin hãy phù hộ cho tam sư huynh của con luôn bình an mà sống. Xin đừng để người ấy đau lòng vì cái chết của con… là con… là con không xứng đáng với người ấy.

  Trước lúc chết, ta chỉ nghĩ đến tam sư huynh. Bởi vì ta biết, nếu ta không còn trên cõi đời này, có lẽ chỉ có một mình y là thương nhớ ta. Vậy mà ta vẫn tiếp tục đoán sai, bởi vì hoá ra người thật lòng quan tâm ta, không chỉ có tam sư huynh. Khi nghe một tiếng động thật lớn vang lên từ phía cửa của chính điện, ta bàng hoàng quay đầu nhìn thẳng vào người đang liều mình xông vào giữa biển lửa mà cứu ta. Đó là người đã từng làm ta thất vọng nhiều lần đến nỗi ta chưa từng nghĩ, mình và người đó sẽ có được một kết cục hạnh phúc bên nhau.

  Thế thì tại sao giữa lúc ta đã buông xuôi mọi thứ cho số phận, huynh ấy lại cho ta hy vọng chứ?

  - Tiểu Bối, Tiểu Bối, muội đâu rồi?

  Mãi đến khi nghe tiếng huynh ấy gọi tên ta trong tuyệt vọng, ta mới tin rằng thân ảnh quen thuộc ấy không hề bước ra từ trong ảo mộng của ta. Ta run rẩy đưa bàn tay lên vẫy gọi huynh ấy, vì cổ họng khô rát của ta đã không còn phát ra bất kỳ âm thanh nào nữa rồi. Chỉ trong một khoảnh khắc, huynh ấy đã liều mình bước qua màn lửa đang bốc cháy ngùn ngụt mà đến trước mặt ta, vòng tay ôm ta vào lòng. Nhưng cũng vào lúc đó, những cột gỗ trên trần nhà liên tiếp rớt xuống đầu hai chúng ta. Ta kinh hoàng thét lên một tiếng, đến khi mở mắt ra nhìn lại thì đã thấy huynh ấy dùng cả thân người che chắn cho ta. Hai tròng mắt của huynh ấy từ lúc nào đã đỏ ngầu, những giọt mồ hôi lấm tấm đầy trán, cả cơ thể như đáng chống chọi với từng cơn đau đến run rẩy.

  Vậy mà cánh tay của huynh ấy đang che chở ta… chưa lúc nào buông lơi.

  Huynh ấy cắn răng chịu đựng nỗi đau, rồi dùng một tấm màn ngay bàn thờ chưa bị lửa bén đến phủ kín cả người ta. Sau lúc nhấc bổng ta lên, ta nghe giọng nói kiên định của huynh ấy thì thầm vào tai mình:

  - Tiểu Bối… đừng sợ. Huynh sẽ đưa muội an toàn rời khỏi đây.

  Dứt lời, tấm vải kia đã bị huynh ấy kéo lên che kín cả đầu ta. Ta không còn nhìn thấy được gì nữa, nhưng vẫn cảm nhận được huynh ấy ôm ta rất chặt mà xông vào giữa màn lửa để thoát ra ngoài. Khi những tiếng người la ó huyên náo lọt vào tai ta, thì cả một luồng không khí trong lành ồ ạt lùa vào khoang phổi ta. Ta hít sâu một hơi rồi ho sặc sụa mấy đợt, đến khi lấy lại bình tĩnh mà nhìn sang người đang ôm mình thì trước mắt ta như nhoè đi một mảng.

  Ta và huynh ấy an toàn thoát ra khỏi đám cháy đó, nhưng sao hai mắt của ta vẫn nóng đến vậy, nóng đến cay xè, đến mức nước mắt cứ thế từng giọt thi nhau rơi trên khuôn mặt dính đầy tro đen của huynh ấy. Nước mắt ta hoà cùng với máu của huynh ấy mà chảy xuống, thấm ướt cả nền đất. Ta mặc kệ mùi máu tanh nồng làm ta muốn nôn mửa, vòng hai tay ôm chặt lấy cả cơ thể đã ngã qụy của huynh ấy. Từng vết thương, vết bỏng của da thịt bị cháy xém trên người huynh ấy hiện rõ trước mắt ta, khiến ta chỉ biết nghẹn ngào gào khóc tên huynh ấy:

  - Quân ca ca… Quân ca ca…

  Ta cảm thấy ai đó đang dùng dao cứa vào tim mình, đau đớn đến rỉ máu.

  Mạc Thịnh Quân, sao lần nào huynh ấy cũng làm cho ta đau lòng đến thế này chứ?

  Nước mắt của ta đã khô cạn vì huynh ấy, một lần nữa lại lăn dài trên hai gò má ta mất rồi.

  ---​

  Lúc huynh ấy được thái y trong cung chữa trị, ta vẫn lo lắng đến nỗi cứ lóng ngóng đứng bên cạnh giường, sợ rằng chỉ cần ta rời mắt đi một chút, thì cả đời này ta cũng không tài nào nhìn thấy huynh ấy được nữa. Suốt quãng thời gian đó, biết bao nhiêu người ra vào phòng bệnh, hỏi han loạn cả lên. Thượng thư đại nhân thì đứng ngồi không yên, mẫu thân của huynh ấy thì khóc lóc đến ngất lên ngất xuống, ngay cả Cầm Vân cũng vì lo lắng cho huynh ấy mà khóc đến hai mắt sưng húp.

  Thái hậu và hoàng thượng sai người tới hỏi thăm tình hình của huynh ấy, hứa chắc với thượng thư đại nhân sẽ điều tra kẻ đã gây ra hoả hoạn đến cùng. Còn ta thì vẫn như một đứa mất hồn, đến khóc cũng không tài nào khóc nổi, vì chỉ chuyên tâm nhìn vào thân người đã bị thái y quấn cả đống băng gạc trắng, trông chẳng khác gì người đã chết rồi kia trên giường, trong lúc tim quặn đau từng cơn. Thậm chí ta mặc kệ cả tội khi quân lúc nội thị của thái hậu và hoàng thượng đều bảo có lệnh truyền ta đến gặp để hỏi rõ mọi chuyện, ta vẫn nhất quyết túc trực bên giường bệnh của huynh ấy.

  Bọn họ đâu cần biết sự tình gì, chỉ là muốn chắc chắn xem ta còn sống hay đã chết mà thôi.

  Trước sự náo nhiệt không cần thiết này, thái y rốt cuộc cũng phải lên tiếng nhắc nhở:

  - Mạc hiệu úy chỉ bị ngoại thương, không nguy hiểm đến tính mạng. Bây giờ bệnh nhân cần tịnh dưỡng để mau chóng hồi phục, mọi người nếu không giúp được gì thì nên ra ngoài trước đi.

  Ngay lúc đó thì người huyên náo nhất lại bước vào. Tỷ ấy không nói không rằng, vừa nhìn thấy tình trạng thê thảm của Mạc Thịnh Quân, đã hung hăng đi đến đánh tới tấp vào người ta, gào lên như một đứa mất trí:

  - Tất cả là tại ngươi, ngươi là đồ yêu nữ, dùng bùa mê thuốc lú làm chàng đánh mất hết tỉnh táo, mới xông vào giữa đám cháy đó mà cứu ngươi. Ngươi căm ghét ta thì cứ cầm dao giết ta đi, cớ gì phải hãm hại người ta yêu thương như vậy.

  Đánh mắng ta xong, tỷ tỷ còn quay sang nói với phụ mẫu của huynh ấy:

  - Mạc bá phụ, Mạc bá mẫu, mọi người mau giết chết cô ta để đòi lại công bằng cho Quân ca ca đi. Con không có người muội muội độc ác như cô ta.

  Phụ thân ta từ lúc nào đã vào trong, nghiêm giọng la tỷ tỷ:

  - Hạc Nhi, ai cho con hồ ngôn loạn ngữ như vậy.

  Thái y lúc này đã quá giới hạn chịu đựng, liền bảo thị vệ mời mọi người ra ngoài hết, chỉ để cho một người ở lại chăm sóc huynh ấy. Thượng thư phu nhân dù nước mắt ngắn dài nhìn con mình, nhưng vẫn nghẹn giọng nói:

  - Để cho…để cho Hạc Nhi ở lại đi. Chúng ta ra ngoài đợi tin của Quân Nhi thôi tướng công, đừng làm phiền thái y nữa.

  Nói rồi bà dắt tay thượng thư đại nhân cùng Cầm Vân ra ngoài. Đợi gia đình ba người họ đi rồi, tỷ tỷ liếc nhìn sang ta mà hỏi:

  - Ngươi còn ở đây làm gì?

  Ta cười nhạt một tiếng, ngồi xuống bên giường nắm lấy tay huynh ấy, kiên quyết đáp:

  - Trương Hạc Nhàn, tỷ đừng quên, người mà huynh ấy đem sính lễ đến cầu thân gần đây nhất là ta. Xét ra thì ta mới là người nên ở lại, chứ không phải tỷ.

  - Ngươi… ngươi không nghe Mạc bá mẫu nói gì sao?

  - Ta không cần ai cho phép để ở bên cạnh Mạc Thịnh Quân cả.

  Tỷ tỷ lúc này đã bị ta làm cho tức giận đến không nói nên lời, cứ thế mà bật khóc nức nở. Phụ thân nhìn ta với ánh mắt khó xử, nhưng thấy ta lạnh nhạt không hề đáp lại thì đành quay sang khuyên tỷ tỷ:

  - Hạc Nhi, ra ngoài đi con.

  Trong lúc tỷ tỷ bị phụ thân kéo ra ngoài, vừa khóc vừa gọi tên huynh ấy thì đột nhiên ta nghe thấy Mạc Thịnh Quân thì thầm gì đó qua kẽ răng. Cho rằng huynh ấy đã tỉnh, ta vội vàng cúi đầu, ghé sát vào mặt huynh ấy mà gọi:

  - Quân ca ca, Quân ca ca, huynh có nghe muội nói không? Quân ca ca, muội là…

  Câu nói “muội là Tiểu Bối đây” của ta phút chốc đã bị nghẹn lại ở đầu lưỡi vào giây phút ta nghe huynh ấy thì thầm:

  - Dao Quang… Dao Quang….

  Nỗi bức bối cứ thế mà biến thành cảm giác cay xè nơi sóng mũi ta, chỉ một giây sau, ta đã đứng bật dậy, gọi với theo tỷ tỷ:

  - Trương Hạc Nhàn.

  Tỷ tỷ hấp tấp quay người lại nhìn ta, ta chỉ lãnh đạm nói:

  - Tỷ ở lại đi.

  Nói rồi ta bước đi thật nhanh mà rời khỏi chỗ đó, trong lúc dùng tay bịt chặt miệng mình, để không ai nghe thấy tiếng nức nở gần như bật ra khỏi cổ họng ta.

  Một ký ức mà ta lãng quên đã lâu lại hiện rõ trước mắt…

  Dưới bầu trời sao lấp lánh, trong từng tán lá đọng sương long lanh đang ôm trọn những ngọn gió lướt qua, thổi mát cả tâm hồn ta, huynh ấy và ta nằm cạnh nhau trên bãi cỏ mềm mại. Ta khẽ nghiêng đầu mà nhìn khuôn mặt lúc nào cũng tỏa ra một nét cười mộc mạc của huynh ấy, khi huynh ấy mặc kệ đôi mắt mù loà của mình, dùng cảm giác mà chỉ tay lên trời cao, hỏi ta:

  - Tiểu Bối này, muội đã nghe chuyện về Dao Quang chưa?

  - Chưa.

  - Đó là ngôi sao cuối cùng của chòm sao Bắc Đẩu, nằm ở hướng chính Bắc, cũng là ngôi sao sáng nhất trong số bảy ngôi sao.

  - Huynh cũng thích ngắm sao ư?

  - Huynh thích Dao Quang.

  - Ừ, muội biết rồi.

  - Muội phải nhớ cho kỹ, huynh thích Dao Quang, huynh…yêu Dao Quang.

  Dù khi ấy không nhìn thấy gì, nhưng nụ cười hạnh phúc của huynh ấy lúc nhắc đến hai từ “Dao Quang” ấy, dường như đã soi rọi cả khuôn mặt lúc nào cũng tuyệt vọng của huynh ấy suốt thời gian dài sống trong bóng tối. Vậy mà nhiều năm sau đó, ta mới biết, Dao Quang trong lời nói của huynh ấy, là để chỉ một người con gái.

  Đáng tiếc thay người con gái ấy lại không phải là ta.

  Cuối cùng ta đã hiểu lý do tại sao khi gặp lại sau sáu năm trời xa cách, huynh ấy đã có thể gọi ta là Tiểu Bối, nhưng vẫn lựa chọn ở bên tỷ tỷ. Ta vẫn còn nhớ như in cái giây phút ta vừa xuống núi, gặp đoàn hộ tống phụ thân sai đến núi Doãn Duật đưa ta về Kiến Khang, nhìn thấy huynh ấy đứng đầu đoàn người đó, mà chờ đón ta, tim ta như nức nở từng nhịp trong xúc động.

  Dù đã bao năm trôi qua, nhưng dáng vẻ anh tuấn ấy vẫn chưa bao giờ thay đổi. Huynh ấy vẫn là nam nhân luôn hiện hữu trong lòng ta, người mà ta chưa bao giờ lãng quên. Ta không màng đến bất kỳ điều gì, chạy như bay đến ôm chầm lấy huynh ấy, nói trong nghẹn ngào:

  - Quân ca ca, Quân ca ca… muội… muội là Tiểu Bối đây. Tiểu Bối không phải là Trương Hạc Nhàn, tỷ ấy đã mạo nhận là muội. Muội mới chính là người đã mang thuốc đến cho huynh, ở bên cạnh huynh suốt bốn năm trời. Xin huynh hãy tin muội. Có phải… có phải huynh đã biết hết mọi chuyện, nên mới đến đây đón muội hay không? Muội vui lắm… thật sự vui lắm. Sáu năm qua… muội chưa từng quên huynh… dù chỉ là trong một giây phút.

  Ấy vậy mà đáp lại tình cảm nồng nhiệt của ta, huynh ấy chỉ thờ ơ nhìn ta, khéo léo đẩy ta ra rồi nói:

  - Nhị tiểu thư, xin tự trọng.

  Ta ngỡ ngàng nhìn huynh ấy, trong lúc ba chữ “xin tự trọng” kia như đang hằn lên trái tim ta từng cơn đau đớn. Huynh lại ấy bình thản tiếp lời, mặc kệ sự bàng hoàng của ta:

  - Tại hạ đến đây, là thể theo nguyện vọng của thừa tướng đại nhân và tỷ tỷ của tiểu thư, bảo vệ cho con gái và muội muội của họ bình an mà quay về Kiến Khang. Sắp tới… trong phủ sẽ có hỷ sự, Hạc Nhi muốn nhận được lời chúc phúc của tiểu thư.

  Nghe cái cách huynh ấy gọi tỷ tỷ là “Hạc Nhi” thân mật như vậy, cả cơ thể ta dường như đông cứng, khó khăn cất tiếng hỏi:

  - Hỷ sự… hỷ sự gì chứ?

  - Hôn lễ của tại hạ và Hạc Nhi.

  Chẳng hiểu lúc ấy có phải do đã quá đau đớn, đã quá thất vọng, ta chỉ biết nói một cách chế giễu:

  - Vậy… chẳng phải huynh sắp trở thành tỷ phu của ta sao? Huynh nói không sai, ta quả thật chẳng biết tự trọng.

  Thậm chí ta chỉ muốn gieo mình xuống vách núi mà tự tử ngay giây phút đó.

  Suốt sáu năm trời, ta kiên trì mà sống, mạnh mẽ mà sống, tự biến bản thân thành một người ưu tú, tất cả cũng chỉ vì muốn được quay về bên huynh ấy. Ta tự nhủ, Trương Hạc Nhàn không phải loại người cướp đoạt ý trung nhân của muội muội mình, tỷ ấy là tỷ tỷ tốt của ta. Ta đã lừa dối bản thân rằng chỉ cần ta quay về, mọi việc sẽ giống như xưa. Thế mà ta không biết, trong suốt sáu năm đó, không có ta, bọn họ đã trải qua những thời khắc yêu thương nhau hạnh phúc biết bao. Có ai còn hay còn nhớ đến ta đâu!

  Ta dường như đã oán hận đến mức, quyết tâm đời này kiếp này, phải cùng Trương Hạc Nhàn ngọc nát hoa tan, cho dù có phải đánh đổi bằng hạnh phúc của bản thân, ta cũng không bao giờ để tỷ ấy có được hạnh phúc. Vậy mà tới ngày hôm nay, ta chỉ biết bật khóc trong bất lực. Bởi vì ta nhận ra, ta chưa từng hiểu Mạc Thịnh Quân. Huynh ấy không hề bị chút thủ đoạn của Nhã thị đánh lừa, huynh ấy biết rõ tỷ tỷ không phải là Tiểu Bối đã ở cạnh mình suốt bốn năm trời. Nhưng huynh ấy cũng biết rõ tỷ tỷ chính là Liễu Dao Quang.

  Phút chốc câu chuyện của Lương cô cô lại một lần nữa vang vọng trong đầu ta.

  Dù lời cầu thân năm xưa của những đứa trẻ ấy chỉ là lời nói bông đùa phút chốc, nhưng tình cảm mà họ dành cho Liễu Dao Quang, cũng chưa từng là giả tạo. Trước thảm cảnh của nhà họ Liễu năm đó, nếu biết Dao Quang còn sống, với tính cách của Mạc Thịnh Quân, huynh ấy nhất định sẽ bảo vệ cô bé ấy đến cùng. Khi ở cùng ta trong chuồng chó, Mạc Thịnh Quân có lẽ đã nhận ra mặt dây chuyền mà An Nhược Hoan lấy từ trên người Liễu Dao Quang để đeo vào cho ta, khiến huynh ấy nghĩ ta là cô bé ấy. Thế nên huynh ấy mới tặng ta chiếc lục lạc quý giá của huynh ấy, để phụ thân có thể tìm ra ta giữa hàng vạn đứa trẻ mồ côi ở Kiến Khang lúc đó.

  Huynh ấy ngay từ đầu đã muốn bảo vệ Liễu Dao Quang rồi.

  Chỉ mới cách đây vài ngày, ta còn nghĩ tỷ tỷ đã cướp đoạt hạnh phúc của mình khi dùng chính chiếc lục lạc ngày xưa huynh ấy tặng ta, để mạo nhận tỷ ấy chính là đứa trẻ trong chuồng chó ngày đó, là Dao Quang của huynh ấy. Nhưng sau ngày hôm qua, ta mới biết, chỉ là châu về hợp phố, vật hoàn chủ cũ mà thôi. Tỷ ấy vốn dĩ mới chính là Liễu Dao Quang. Còn ta ngay từ đầu đã là kẻ thứ ba ngoài cuộc, vô duyên vô cớ lại xen vào giữa họ.

  Phải chăng ông trời cho ta biết hết chân tướng sự việc, là để nhắc ta, đến lúc buông tay rồi đúng không?

  ***
  (hết chương 8)

  >> Chương 9.1
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/10/14
  Ki No, Siente, Lâm Diệu Anh3 người khác thích bài này.
 5. Ktmb

  Ktmb Gà ngơ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.765
  Được thích:
  5.493
  Đã thích:
  6.348
  GSP:
  Ap
  Truyện hay thế này mà không có người vào chém là sao?
  Nàng hãy đi dạo các nhà khác giao lưu để quan tâm, học hỏi lẫn nhau nhé. Chứ cứ đứng một chỗ thế này thì tiếc lắm nha. :x
   
  Lâm Diệu Anhhquyen01224 thích bài này.
 6. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Mình cũng muốn vậy lắm, cơ mà đọc truyện với viết truyện xong thì hết thời gian, không vào chém thường xuyên được. Dạo này mình cũng bận rộn nhiều chuyện, chắc để mai mốt rảnh rỗi mới đi giao lưu được quá :D Mình cũng đang theo dõi mấy truyện trong mục truyện dài ấy chứ, đọc để học hỏi ;)
   
  Lâm Diệu AnhKtmb thích bài này.
 7. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 9: LIÊN HÔN (1)

  Ta bước đi như người vô hồn suốt một lúc lâu, chẳng ngờ lại quay trở về đứng trước Ban Nhược viện của hoàng đế Bắc Tề. Có lẽ vì sâu trong thâm tâm, mọi lý trí đều nhắc nhở ta, chỉ có y, mới có khả năng giúp ta cứu Mạc Thịnh Quân. Ta có thể để mặc bọn họ muốn sát hại ta thế nào cũng được, nhưng ta không thể để huynh ấy liên lụy đến chuyện ân oán này.

  Khi ta xin cầu kiến, hoàng đế Bắc Tề không vội tiếp kiến ta, mà bắt ta đứng đợi hơn một canh giờ ngoài cửa. Đến khi ta bước vào trong, thì y lại lập tức yêu cầu:

  - Đã đến lúc nàng thực hiện cho trẫm một việc rồi đấy. Hoàn thành xong việc này, rồi hẵng nghĩ đến chuyện tiếp tục nhờ vả trẫm.

  Y vẫn sắc bén như vậy, đã nhìn ra ta đang muốn nhờ vả y mất rồi!

  Ta hít sâu một hơi, có chút hồi hộp mà hỏi:

  - Bệ hạ muốn tiểu nữ làm gì?

  Y ho khan vài tiếng rồi mới nói:

  - Khúc nhạc đêm hôm qua mà nàng gảy rất hay. Trẫm muốn nghe lại nó.

  Ta ngỡ ngàng ngẩng đầu nhìn thân ảnh mờ mịt sau màn trướng kia, tự hỏi chỉ đơn giản như vậy thôi sao. Tuy vậy khi người hầu mang cổ cầm ra, ta ngay lập tức ngồi xuống mà gảy đàn. Ta gảy được một lúc, y lại nói:

  - Dừng.

  - Sao ạ?

  - Cảm giác không giống đêm qua. Nàng gảy lại từ đầu đi.

  Ta kiên nhẫn gảy lại từ đầu, nhưng cứ được giữa chừng, y lại bắt ta dừng mà đàn từ đầu. Lặp lại tới lần thứ mười, y mới thở dài mà nói:

  - Trong lòng nàng có tâm sự, nên không thể gảy ra thứ âm thanh thuần khiết giống đêm qua được.

  Ta cũng chẳng còn cách nào khác, tiếng đàn chính là tâm sự mà. Thấy ta im lặng không đáp lời, y lại cất tiếng:

  - Thôi thì, nàng vừa đàn vừa kể chuyện đi.

  - Bệ hạ muốn nghe chuyện gì?

  - Bất cứ chuyện gì.

  Ta do dự trong chốc lát, rồi nâng hai bàn tay lướt qua dây đàn mỏng manh, từng âm thanh đứt quãng ngân vang, giống hệt thứ cảm giác mất mát trong lòng ta. Cũng không rõ phải bắt đầu từ đâu, ta khó khăn mở lời:

  - Có… có hai người bằng hữu rất thân thiết với nhau, từ lúc quen biết thì họ đã cùng nhau vào sinh ra tử không biết bao nhiêu lần, tình nghĩa sâu đậm. Đến lúc kết hôn sinh con, thì một người sinh được con trai, một người sinh được con gái. Thế là họ mới cho hai đứa trẻ đính ước với nhau, tính đến chuyện trăm năm từ lúc chúng còn nhỏ. Bé trai vốn ra đời trước bé gái bảy năm, nên ngày bé gái sinh ra, bé trai đã đích thân đặt tên cho bé gái, người thê tử tương lai của mình, theo tên của một vì sao đẹp nhất trên trời cao.

  Nhưng không lâu sau đó, cả nhà bé gái vì bị người ta hãm hại mà rơi vào cảnh ngộ bất hạnh, tất cả mọi người ngoại trừ bé gái đều bị tàn sát. Bé gái trở thành trẻ mồ côi, được một gia đình bằng hữu khác của phụ thân mình cưu mang. Gia đình đó cũng có một cô con gái, nhỏ hơn bé gái một tuổi, nên gọi bé gái ấy là tỷ tỷ. Hai tỷ muội họ lớn lên bên nhau, rất thân thiết với nhau, cùng chia sẻ mọi tâm sự. Vậy mà khi lớn lên, họ đã cùng đem lòng yêu bé trai kia. Suốt quãng thời gian người con trai ấy ngày ngày ở bên cạnh người tỷ tỷ, chăm sóc cho cô bé ấy như lúc còn nhỏ vì lời đính ước kia, thì người muội muội không biết thân phận thực sự của tỷ tỷ mình, cứ nghĩ tỷ tỷ rắp tâm cướp đi người cô ta yêu thương.

  Thế nên cô ta mới muốn hại chính tỷ tỷ của mình. Cô ta vì ghen ghét mà sử dụng thủ đoạn, ép buộc người con trai kia nếu muốn cứu tỷ tỷ mà phải cưới mình. Khi đạt được mục đích rồi, cô ta lại trơ trẽn hại người con trai ấy vì cứu cô ta, mà phải trả giá bằng sự an nguy của bản thân. Nhìn thấy tỷ tỷ đau khổ vì lo lắng cho người mình yêu thương, cô ta cảm thấy… cảm thấy rất… rất hạnh phúc. Bệ hạ… người nói xem… cô ta có đáng bị đày xuống địa ngục hay không?

  Khi nói những lời cuối, giọng nói của ta phút chốc đã vỡ oà, thanh âm của tiếng đàn cũng vỡ vụn theo sự kích động trong ta. Cuối cùng một dây của cây đàn đã bị ta làm hỏng, bàn tay cũng vì thế mà bị thương. Ta chợt nghe thấy người trong màn trướng thảng thốt hỏi ta:

  - Không sao chứ?

  Ta nắm chặt lấy bàn tay đang chảy máu của mình, cắn răng mà chịu đựng nỗi đau, sau đó lắc đầu vờ như mình không sao. Ấy vậy mà ta lại nghe người trong màn yêu cầu:

  - Việc thứ hai trẫm muốn nàng thực hiện, là nàng từ lúc này phải nhắm chặt mắt, bất kể chuyện gì xảy ra.

  Một lần nữa ta ngỡ ngàng nhìn y, nhưng nhận ra sự nghiêm túc trong câu nói đó, ta đành nhắm mắt lại. Bên tai vang lên tiếng bước chân đầy dè chừng của y, làm cho ta rất muốn mở mắt nhìn thử hình dáng của y, khi cuối cùng y cũng chịu bước ra khỏi tấm màn trướng tối tăm kia.

  Thế mà cuối cùng ta lại không có đủ can đảm làm như vậy.

  Lúc nghe thấy tiếng hơi thở của y gần sát mặt mình, tim ta bắt đầu đập loạn lên những nhịp lúng túng. Vậy mà lời nói tiếp theo của y, lại làm hàng phòng ngự cuối cùng trong ta… phút chốc sụp đổ.

  - Người muội muội đó, rất đáng thương. Thế nên cô ấy cần một người yêu thương cô ấy thật lòng, đến bên cạnh mà cứu vớt cô ấy.

  - Người như vậy… biết kiếm ở đâu chứ?

  - Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt.

  Bất chợt cảm nhận được bàn tay lạnh giá của y chạm vào bàn tay bị thương của ta, ta hít sâu một hơi, nhưng vẫn ráng kìm lòng không mở mắt ra. Sau đó ta nghe giọng nói y dịu dàng khác hẳn lúc thường:

  - Điều cuối cùng trẫm yêu cầu, là nàng hãy đưa bàn tay bị thương ấy cho trẫm. Trẫm không thích nhìn thấy người khác bị tổn thương trước mặt trẫm. Nào, đưa tay cho trẫm, để trẫm giúp nàng băng bó.

  Bất tri bất giác, ta lại nói đùa:

  - Bệ hạ đã lãng phí yêu cầu của người rồi đấy.

  Y lại ranh mãnh mà đáp rằng:

  - Không sao, dù gì nàng cũng sắp nhờ vả trẫm thêm một chuyện nữa. Trẫm mà đồng ý, thì nàng phải tiếp tục hứa với trẫm ba chuyện mà thôi.

  Y luôn có khả năng trêu chọc ta, làm ta bất giác bật cười trong chua xót. Nhưng ít ra, khi vết thương trên tay đã được y băng bó xong, thì cả nỗi đau nơi trái tim cũng đã thuyên giảm. Đôi mắt vẫn nhắm nghiền, ta e dè hỏi:

  - Vậy… bệ hạ đã sẵn sàng nghe nguyện vọng của tiểu nữ chưa?

  - Nàng nói đi.

  - Bệ hạ, cầu xin người… hãy cho thiếp được làm phi tần của người.

  Y im lặng một lúc, tự dưng lại hỏi:

  - Đây là lần đầu tiên nàng cầu hôn nam nhân sao?

  Ta lắc đầu:

  - Là lần thứ hai rồi.

  - Nàng thảm hại hơn trẫm tưởng đấy.

  - Thiếp cũng không còn cách nào khác.

  - Nhưng sự thảm hại của nàng, đã đánh bại trẫm mất rồi.

  Sau câu nói đó của y, khoé môi ta bất giác cong lên. Ta nở một nụ cười:

  - Bệ hạ không hối hận sao? Người không nhất thiết phải nhận lời đâu.

  Ta nghe y thở dài một hơi:

  - Biết sao được, là trẫm đã lỡ lãng phí hết ba yêu cầu, bây giờ muốn đòi tiếp ba yêu cầu khác, thì đành phải chịu thiệt thôi.

  - Cho dù phải đánh đổi bằng cả giang sơn? - Ta băn khoăn hỏi.

  - Dùng cả giang sơn như hoạ, chỉ để đổi lấy một nụ cười như hoa của nàng, trẫm tuyệt đối không hối hận. - Y như gằn giọng mà nói lên những chữ cuối.

  Bàn tay bị thương của ta đang đặt trong tay y, phút chốc trở nên run rẩy, đem sự lạnh lẽo nơi nam nhân ấy, thấm sâu đến tận tim tuỷ của ta.

  ---​
  Ta ở trong biệt viện của hoàng đế Bắc Tề cho tới tận lúc người của y đến báo chuyện cho hoàng thượng trở về. Dự công công, thái giám thân cận của hoàng thượng ngay sau đó đã đến Ban Nhược viện, gửi lời rằng thái hậu muốn gặp ta trước khi quyết định mọi chuyện hôn sự giữa hai nước. Biết rằng hoàng thượng đang muốn gặp ta, ta không còn cách nào từ chối, nhưng trước khi ta rời khỏi, hoàng đế Bắc Tề ở trong màn trướng đã nói thật lớn cho tất cả mọi người cùng nghe:

  - Hy Nhàn, nàng bảo sẽ pha trà Long Đằng cho trẫm. Trẫm chờ nàng đấy.

  Ta khẽ nở một nụ cười cảm kích, cúi người đáp lại:

  - Thần thiếp tuân chỉ.

  Y nói rõ ràng như vậy, lão hoàng đế gian xảo kia chắc sẽ không dám để ta một đi không trở về. Ông ta cũng không muốn đắc tội với hoàng đế Bắc Tề, ít nhất chưa phải là lúc này.

  Khi đến biệt viện của hoàng thượng, ta được tiếp kiến ngay lập tức mà không phải chờ đợi gì cả. Điều này khiến ta có chút ngạc nhiên, hoàng thượng coi trọng ta như vậy từ lúc nào nhỉ? Ta vừa đặt chân vào trong, mùi Long Tiên hương đã nồng lên tới tận mũi khiến ta có chút không thoải mái. Trước nay ta ghét nhất những thứ mùi hương vương giả đó. Cũng may hoàng đế Bắc Tề không dùng thứ hương liệu đắt tiền này, nên ở bên cạnh y, ta chưa từng cảm thấy khó chịu. Chỉ một điều đó, cũng đủ khiến ta cảm thấy mình là người may mắn.

  Ta chưa từng trực tiếp gặp mặt một mình hoàng thượng thế này nên cũng có chút hồi hộp, lúc hành lễ xong dù đã nghe ông ta nói bình thân nhưng cũng không dám đứng lên. Thấy bộ dạng ta như vậy, ông ta cười khẽ một tiếng mà hỏi:

  - Trẫm đáng sợ lắm hay sao?

  Chưa đầy một ngày mà đã âm mưu giết ta tới hai lần, như thế không đáng sợ sao?

  Ta cười lạnh trong lòng một tiếng, sau đó từ tốn trả lời:

  - Là tiểu nữ vô dụng, không có can đảm nhìn lên long nhan.

  - Trẫm cho phép ngươi đấy.

  Ta nghe vậy, tuy rằng đã ngẩng đầu nhưng ánh mắt vẫn nhìn xuống dưới mũi giày của ông ta. Hình thêu rồng bằng chỉ vàng lóng lánh trên đôi giày làm mắt ta nhức nhối vô cùng, nhưng ta vẫn giữ nguyên tư thế, không một chút thay đổi. Thấy thế, ông ta buột miệng nói:

  - Đoan trang thật, quả là đệ tử của Họa Vi chân quân.

  - Hoàng thượng quá khen.

  Ông ta nhịp nhịp đầu ngón tay lên bàn một lúc, sau đó mở lời vào vấn đề chính:

  - Ngươi muốn gả sang Bắc Tề sao?

  - Là hoàng đế Bắc Tề muốn nạp tiểu nữ làm phi tần mới đúng chứ ạ. - Ta khéo léo sửa lời hoàng thượng

  Ông ta cười nhạt một tiếng:

  - Chứ không phải ngươi giở thủ đoạn mồi chài y theo lời thái hậu sao?

  Ta khẽ nhướng mày mà đáp:

  - Xinh đẹp không phải là lỗi của tiểu nữ. Mà theo như tiểu nữ biết, phụ mẫu tiểu nữ đã chết rồi, nên bây giờ không thể phạt họ vì tội đã sinh ra tiểu nữ có dung nhan khiến hoàng đế Bắc Tề động lòng được.

  Hoàng thượng đột nhiên bật cười lớn tiếng khi nghe ta nói những lời đó. Cười xong, ông ta gằn giọng mà nói:

  - Liễu Khiêm ở trên trời cao mà biết con gái mình miệng lưỡi lại sắc sảo thế này chắc cũng hả dạ một phen. Ngày còn sống hắn ta một lời cũng không dám cãi lại trẫm.

  Lúc này ta đột nhiên ngẩng đầu nhìn thẳng vào mắt hoàng thượng, khiến cho sát khí tỏa ra từ ông ta cứ thế càng lúc càng dồn dập. Nhưng ta tự nhủ với bản thân, không được sợ hãi. Ta đáp:

  - Liễu Khiêm có hả dạ hay không thì tiểu nữ không biết. Tiểu nữ chỉ biết mình không phải con gái ông ta.

  Hoàng thượng nhíu mày:

  - Cái gì?

  Ta không nhiều lời, chỉ nhẹ nhàng vén ống tay áo, đưa cánh tay vẫn còn dấu thủ cung sa ra cho hoàng thượng xem. Sau đó dùng khăn tay chuẩn bị từ trước lau sạch nước thuốc trên trán, để lộ hình vẽ đuôi cửu vĩ hồ. Hoàng thượng từ ánh mắt bất ngờ, dần chuyển sang ánh mắt lộ ra một ý cười thâm thuý, giống hệt như thái hậu ngày đó.

  Bọn họ đều là người thông minh, nên không cần ta phải giải thích nhiều.

  Huống chi ta biết rõ, ngày hôm qua tên thái tử kia chắc hẳn cũng về báo cáo ít nhiều với phụ hoàng của hắn. Ông ta hơi nheo mắt, rồi đột ngột đứng lên đi về phía ta. Một cách mạnh bạo, ông ta nắm lấy cằm ta, kéo mặt ta đối diện với ánh mắt thâm trầm của ông ta, rồi dùng tay còn lại đưa lên chạm vào trán ta. Làm xong, ông ta cười lạnh một tiếng:

  - Mẫu hậu… người quả là lợi hại đấy, dùng cả thủ cung sa mà lừa trẫm. Nói đi, Liễu Dao Quang thật sự đang ở đâu?

  Ta lãnh đạm đáp:

  - Chết rồi.

  Ông ta nghiến răng, mạnh tay đẩy ta qua một bên. Ta cúi gằm mặt xuống đất, đưa tay xoa cằm mình vẫn còn nhói đau. Ta nghe hoàng thượng gần như gầm lên:

  - Nói mau, Liễu Dao Quang đang ở đâu?

  Ta cười nhạt một tiếng, đưa ánh mắt kiên định nhìn ông ta:

  - Bệ hạ tin cũng được, không tin cũng được, cô ta đã chết rồi. Ngày đó An Nhược Hoan đưa Liễu Dao Quang rời khỏi Kiến Khang, trên đường đi nhặt được đứa bé mồ côi là tiểu nữ, vì thương tình nên bà ấy đã nhận nuôi cả tiểu nữ. Sau đó trong trận bão tuyết ở Hồ Khang năm ấy, cả bà ta lẫn Liễu Dao Quang đều bỏ mạng, chỉ có tiểu nữ may mắn sống sót. Tiểu nữ tìm thấy mặt dây chuyền tín vật này trên người Liễu Dao Quang nên mới cầm theo phòng thân, không ngờ thừa tướng đại nhân lại nhìn thấy nó mà tưởng tiểu nữ chính là Dao Quang, mới mang tiểu nữ về nuôi.

  Sau này ông ta biết tiểu nữ không có cái bớt kia trên người thì rất giận dữ, muốn trừng phạt tiểu nữ vì tội lừa đảo, mới bảo người ta dùng thủ cung sa vẽ lên trán tiểu nữ, để tiểu nữ bị hoàng thượng giết chết. Thái hậu tương kế tựu kế, giả vờ coi tiểu nữ chính là Liễu Dao Quang để lừa hoàng thượng, mới ra sức bảo vệ tiểu nữ lần này đến lần khác. Bà ấy thực ra chẳng phải muốn gả tiểu nữ đến Bắc Tề mà là muốn trả thù cho Liễu Khiêm. Thái hậu bảo tiểu nữ lợi dụng hoàng đế Bắc Tề bệnh nặng mà khống chế y, rồi dùng người của y giết chết thái tử, gây ra chiến tranh giữa hai nước, bà ta sẽ làm nội gián, để Trần quốc bị diệt trong tay Bắc Tề.

  Nhưng tiểu nữ vốn chỉ là người dưng, chẳng có liên quan gì đến ân oán của hoàng thượng và Liễu Khiêm năm xưa nên cảm thấy mình không nên làm theo lời thái hậu. Vì vậy hôm qua tiểu nữ mới tha cho thái tử một mạng, để hoàng thượng được đoàn tụ với con trai mình.

  Ánh mắt hoàng thượng dần trở nên đăm chiêu sau khi nghe những lời ta nói. Vẻ mặt ông ta nửa tin nửa ngờ mà hỏi ta:

  - Nếu ngươi không phải Liễu Dao Quang, vậy tại sao sáng nay Mạc Thịnh Quân lại mạo hiểm cứu ngươi mà bị thương nặng đến thế? Đừng nghĩ trẫm không biết quan hệ của ngươi và con trai của Mạc Khanh. Hắn vốn dĩ đã đính ước với tỷ tỷ của ngươi, nhưng ngươi vừa trở về thì hắn lại đòi cưới ngươi. Còn cả phiêu kị tướng quân Cảnh An Huy của Trẫm, bao nhiêu năm qua chưa bao giờ đề cập đến chuyện thành gia lập thất, bây giờ lại để cho phụ thân hắn đích thân về đây cầu thân ngươi. Tất cả những chuyện đó, chẳng phải rất giống với việc mười sáu năm trước hai nhà Cảnh, Mạc tranh giành con dâu sao?

  Ta hỏi lại hoàng thượng:

  - Cảnh Bình và Mạc Khanh, là người của bệ hạ hay thái hậu?

  Ông ta nghiêm giọng nạt ta:

  - Đừng hồ ngôn loạn ngữ.

  Ta không tỏ ra sợ hãi, tiếp tục nói:

  - Ngay cả Trương Quyền còn bao che, làm giả thân phận cho tiểu nữ mà bệ hạ vẫn còn tin hai người kia không biết chút gì về chuyện này sao? Bọn họ là huynh đệ kết nghĩa của người, nhưng đồng thời cũng là huynh đệ kết nghĩa của Liễu Khiêm. Chính vì không tin họ, nên hoàng thượng mới phải đề phòng Liễu Dao Quang đến vậy, không phải sao?

  - Ý của ngươi là… bọn họ biết rõ ngươi là ai, nhưng đều nghe theo sắp xếp của thái hậu mà vờ coi ngươi chính là Liễu Dao Quang sao? Để làm gì chứ?

  - Làm cho bệ hạ ăn không ngon, ngủ không yên. Bệ hạ không cảm thấy kỳ lạ sao? Trương Quyền thì cố tình làm giả cái bớt này ở trên trán tiểu nữ, để ngày đó bệ hạ rất dễ dàng nhận thấy nó. Còn Cảnh Bình và Mạc Khanh, không sớm không muộn, đợi ngay lúc tiểu nữ sắp trở thành đại tiểu thư của Trương gia mới đến cầu thân cùng một lượt, làm ầm ĩ chuyện này lên để Trương Quyền phải cho tiểu nữ vào cung. Ngày hôm qua, thấy tiểu nữ không giết thái tử, bọn họ lại sợ tiểu nữ tiết lộ gì đó cho hoàng thượng, nên mới bảo Mạc Thịnh Quân diễn màn kịch liều chết vì người mình yêu. Tất cả mọi việc đều dễ dàng chỉ rõ tiểu nữ chính là Liễu Dao Quang, nhưng nếu như bọn họ thật lòng muốn bảo vệ tiểu nữ, con gái của Liễu Khiêm, thì có khinh suất vậy không?

  Lúc này cái nhíu mày của hoàng thượng đã giãn ra, có lẽ vì ta những gì ta nói, đều đúng với những suy đoán trong lòng ông ta. Ta nghe ông ta nghiến răng mà lầm bầm:

  - Tất cả các người khá lắm, vì trả thù cho Liễu Khiêm mà dám bày mưu tính kế với trẫm.

  Được một lúc, ông ta lại hỏi ta:

  - Vì sao ngươi lại tiết lộ mọi sự thật cho trẫm?

  - Đơn giản thôi, vì tiểu nữ muốn làm hoàng hậu Bắc Tề. Nếu bệ hạ vẫn còn cho rằng tiểu nữ là Liễu Dao Quang, người sẽ không bao giờ gả tiểu nữ đến Bắc Tề. Như vậy chẳng phải tiểu nữ đã đánh mất cơ hội bay cao làm phượng hoàng ngay trước mắt rồi sao?

  Ánh mắt Hoàng thượng nhìn ta đột nhiên lộ vẻ thích thú, hỏi lại ta:

  - Chứ không phải ngươi đang muốn cứu Mạc Thịnh Quân sao?

  Tim ta giật thót một cái, lão hồ ly này, quả là chuyện gì cũng không qua được mắt ông ta.

  Thấy ta không đáp lời, ông ta tiếp tục khẳng định:

  - Trẫm đang tự hỏi, nếu hôm nay không nghe tin hoàng đế Bắc Tề đích thân cầu hôn ngươi, thì sao trẫm có thể hoãn lại việc sai thái y bỏ độc vào thuốc của Mạc Thịnh Quân được. Ngươi rõ ràng đoán được trẫm sẽ không tha cho hắn, sau việc hắn dám phá hỏng kế hoạch giết chết ngươi của trẫm, mới lợi dụng hoàng đế Bắc Tề mà cứu hắn. Ngươi không do dự hy sinh thân mình để đổi cho hắn một mạng, tình nghĩa sâu đậm như vậy, càng làm trẫm nghi ngờ việc ngươi là Liễu Dao Quang đấy.

  Biết là không thể nói dối ông ta, ta đành đáp:

  - Vì lúc nhỏ người đó đã cứu tiểu nữ một mạng, nên tiểu nữ muốn nhân cơ hội này báo đáp.

  - Trẫm không tin. Nếu hôm nay ngươi không giải thích rõ ràng, dù có phải giết ngươi ngay lúc này, trẫm cũng không để ngươi gả đến Bắc Tề.

  Ta hơi cắn môi, đúng là không được coi thường trí tuệ của những người làm chủ thiên hạ. Sau một lúc đắn đo, ta đành dùng chiêu bài cuối cùng của mình:

  - Nếu bệ hạ gả tiểu nữ đến Bắc Tề, tiểu nữ sẽ cho bệ hạ một thứ.

  Ông ta cười chế giễu:

  - Trẫm đã có cả thiên hạ, còn cần thứ gì của ngươi sao?

  Ta kiên nhẫn hỏi lại:

  - Ngay cả Bắc Tề… bệ hạ cũng không muốn sao?

  Lúc này, nét cười thích thú trong ánh mắt hoàng thượng nhìn ta càng đậm. Ông ta hỏi bâng quơ:

  - Ngươi chắc chắn chứ?

  Ta hít sâu một hơi, rồi khẳng định:

  - Tiểu nữ dùng cả tính mạng mà đảm bảo.

  Hoàng thượng phá lên cười một tràng dài, cười xong, ông ta lại bảo:

  - Trên đời này, trẫm thích nhất là nữ nhân thông minh. Nhưng cũng có một nguyên tắc, đó là không bao giờ được lưu giữ nữ nhân thông minh bên mình. Một thái hậu… đã là quá giới hạn rồi. Thôi thì ngươi đã tha thiết muốn rời khỏi Trần quốc như vậy, còn hứa cho trẫm món quà lớn đến thế, trẫm sẽ tác hợp cho ngươi vậy.

  Ta nở một nụ cười, dập đầu mà nói:

  - Tạ ân điển của bệ hạ.

  Khi ngẩng đầu lên, ta nói tiếp:

  - Tiểu nữ còn một thỉnh cầu.

  - Là gì? - Ông ta hồ nghi hỏi.

  - Xin bệ hạ ban hôn cho Mạc Thịnh Quân và Trương Hạc Nhàn.

  Lúc nói những lời đó, dù cả trái tim ta đang run rẩy trong đau đớn, nhưng nét mặt của ta vẫn bình thản. Như thể đó là chuyện ta nhất định phải làm, dù có phải trả giá bằng sự tổn thương cả đời này. Hoàng thượng nhướng mày rồi lại hỏi:

  - Đơn giản vậy thôi sao?

  - Tiểu nữ nói rồi, Mạc Thịnh Quân là ân nhân của tiểu nữ, thế nên thấy người đó hạnh phúc, là tâm nguyện cả đời này của tiểu nữ. Người mà Mạc Thịnh Quân yêu, trước nay chỉ có Trương Hạc Nhàn. Vì những mưu tính của trưởng bối, mà người đó mới phải cùng tiểu nữ diễn một màn kịch kia, đã phải chịu thiệt thòi rồi.

  Hoàng thượng lần này im lặng mất một lúc, sau đó mới nhẹ nhàng đáp:

  - Tiểu tử đó… may mắn thật. Nếu như vẫn cho rằng ngươi là Liễu Dao Quang, thì lúc này trẫm sẽ nói, không chỉ dung nhan kiều diễm, mà ngay cả tính cách quật cường, một lòng một dạ vì người mình yêu đó của ngươi, rất giống An Nhược Linh đấy.

  Chẳng biết đó có phải là một lời khen hay không, ta đành khiêm tốn đáp:

  - Tiểu nữ không dám, hoàng thượng quá lời rồi.

  Hoàng thượng không nói gì đáp lại, im lặng quay lưng đi. Ta tự biết ý, nhẹ nhàng đứng lên rồi xin cáo lui. Trước khi bước ra khỏi nơi đó, ta nghe hoàng thượng khẽ thì thầm vài tiếng. Cho rằng bản thân đã nghe nhầm, ta nhanh chân bước ra ngoài, không giữ chuyện đó trong lòng nữa.

  Làm sao hoàng thượng lại gọi tên An Nhược Linh, mẫu thân của Liễu Dao Quang lúc này được cơ chứ?
  ---
  (còn tiếp)​

  >> Chương 9.2
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/10/15
 8. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 9: LIÊN HÔN (2)

  Tin tức hoàng thượng đồng ý cho ta đến Bắc Tề hòa thân nhanh chóng được truyền ra ngoài. Vì thế ta an tâm trở về Mặc Lan viện mà báo cáo với Thái hậu, ta đã hoàn thành xong mọi chuyện bà giao phó. Thái hậu liếc nhìn ta bằng ánh mắt sâu xa, sau đó khẽ thở dài mà bảo:

  - Cảm ơn con.

  Đoán rằng phụ thân thể nào cũng báo cáo hết những việc xảy ra đêm qua cho thái hậu, nên ta lạnh nhạt đáp:

  - Tiểu nữ không dám nhận.

  Thái hậu cũng không giấu diếm nữa, trước thái độ đó của ta, lại cất giọng áy náy:

  - Con cứu cháu gái của ai gia một mạng, coi như ai gia đã nợ con một ân tình rồi. Sau này, dù con ở xa, ai gia cũng không để con chịu thiệt thòi.

  Ta nở một nụ cười cứng nhắc mà nói:

  - Chỉ e là, thái hậu phải đợi đến kiếp sau mà trả nợ cho con rồi.

  Ánh mắt ngỡ ngàng của thái hậu nhìn ta chỉ trong phút chốc lại hiện lên một tia xót xa, nhưng ta nhanh chóng cúi người xin cáo lui. Dù thế nào, cũng chỉ là bà ấy đang thương hại ta mà thôi.

  Mà Trương Hy Nhàn ta, đến chết cũng không cầu xin sự thương hại.

  Mấy ngày sau đó, hoàng tộc cùng các quan viên từ hành cung Hồ Mặc di chuyển về hoàng cung để tiễn hoàng đế Bắc Tề về nước. Y nói sẽ phong ta làm quý phi, nên phải trở về trước để báo cáo với trưởng bối, đồng thời chuẩn bị thật kỹ lưỡng lễ thành thân cho mối liên hôn này giữa hai nước. Thấy y coi trọng ta như vậy, hoàng thượng hứa sẽ phong ta làm công chúa, một cách long trọng nhất gả ta đến Bắc Tề.

  Khi tiễn biệt hoàng đế Bắc Tề ở ngoài cổng thành Kiến Khang, ta nhẹ nhàng đến bên ngự giá của y trước sự chứng kiến của rất nhiều người, vờ như bản thân bịn rịn không muốn y rời đi, để nói với y lời cuối. Ta ngập ngừng lên tiếng:

  - Xảy ra chiến tranh giữa hai nước, đều sẽ là do lỗi của tiểu nữ. Bệ hạ cứ việc căm hận, tiểu nữ nguyện kiếp sau làm thân trâu ngựa mà trả nợ cho người.

  - Trẫm sẽ không thua.

  Lời nói của y nhẹ bẫng.

  Vậy mà lại khiến cho mọi hình ảnh trước mắt ta như nhoè đi, thân ảnh người mặc long bào đen tuyền sau màn trướng dày cứ thế mà nhạt nhoà. Khi trở về đứng cùng thái hậu, nhìn theo ngự giá của y xa dần, nước mắt tự lúc nào lại lã chã rơi xuống, làm hoen đi cả hai gò má hồng, để lộ nét mặt tiều tụy trên gương mặt ta. Từ sau cái ngày khóc vì Mạc Thịnh Quân, nước mắt của ta, dường như rất dễ dàng rơi xuống.

  Có lẽ, ta đã bắt đầu trở nên yếu đuối mất rồi.

  Mọi người thì lại cho rằng ta nhớ nhung hoàng đế Bắc Tề mà thương tâm, chưa gì khắp hoàng cung đã có hàng ngàn người ngưỡng mộ chuyện tình yêu sâu nặng của ta và y. Sâu nặng gì chứ, bọn ta chỉ mới quen biết nhau được ba ngày.

  Một tháng sau, phía Bắc Tề gửi thư đến, bảo rằng đã chọn được ngày tốt, sẽ cử hành lễ kết hôn vào cuối tháng mười. Thời gian còn tới tận bốn tháng, nên hoàng thượng hạ chỉ phong ta làm Hy Hân công chúa, rồi bắt đầu cho người chuẩn bị của hồi môn để gả ta đến Bắc Tề. Hoàng thượng còn ban cho ta Bảo Hoa điện trong hoàng cung, để ta nhận được đãi ngộ của một công chúa trong suốt bốn tháng đó. Không phải ông ta cố ý biệt đãi ta, mà chỉ vì ông ta muốn vừa giữ ta trong cung để dễ kiểm soát, vừa tách ta tránh xa khỏi thái hậu, để đề phòng ta lại cùng bà bày mưu tính kế. Ta không lấy làm lạ trước hành động này của hoàng thượng, nên rất thản nhiên chấp nhận việc bị giam lỏng trong một tòa nhà đẹp đẽ đến cô quạnh suốt mấy tháng liền.

  Cuối cùng tháng mười cũng tới, vậy là đã hơn một năm trôi qua kể từ ngày ta xuống núi Doãn Duật, rời khỏi sư môn mà dấn thân vào chốn thị phị này.

  Ngày mà ta rời khỏi nơi này cũng đến gần.

  Ta không lưu luyến Trần quốc, cũng không mong chờ Bắc Tề. Trong ta chỉ ôm ấp hy vọng, bản thân có thể nhanh chóng thoát ra khỏi cơn ác mộng này, mà quay trở về với cuộc sống hạnh phúc trên núi Doãn Duật năm xưa. Giữ đúng lời hứa với ta, hoàng thượng hạ chỉ ban hôn cho tỷ tỷ Trương Hạc Nhàn của ta nên duyên cùng con trai của Mạc thượng thư, Mạc Thịnh Quân. Phụ thân ta chỉ trong thời gian ngắn mà đã gả được cả hai đứa con gái đi, dù mọi người đều tới phủ chúc mừng chuyện song hỷ lâm môn này, nhưng ông đều nói bản thân sắp trở thành người cô đơn rồi.

  Nhìn vẻ buồn bã giả tạo đó của ông, ta chỉ biết cười nhạt trong lòng. Nhưng chẳng biết vô tình hay hữu ý, hoàng thượng lại chọn ngày đại cát để ta lên đường đến Bắc Tề trùng với ngày thành thân của tỷ tỷ và Mạc Thịnh Quân.

  Lão hồ ly này muốn ta đau lòng đến chết mới chịu được hay sao?

  Ngày lên đường, vì bây giờ đã là công chúa, nên ta phải xuất phát từ hoàng cung. Khoác lên người hỷ phục lộng lẫy, trang điểm cho dung nhan mười phần kiều diễm, nhìn bản thân trong gương, bất chợt cũng thấy mình giống một nàng công chúa được sinh ra với dòng máu hoàng tộc cao quý. Ta được đích thân thái hậu chải tóc cho, dặn dò đủ điều trước khi phủ khăn đỏ lên đầu ta.

  Chưa gì mà chiếc khăn trùm ấy đã che khuất mọi thứ trong tầm nhìn của ta, khiến bản thân ta, chỉ có thể bước về phía trước... trong mù quáng.

  Ở trước cổng hoàng cung, dưới sự chứng kiến của bá quan văn võ, ta lạy hoàng thượng, hoàng hậu ba lạy, dùng dằn một chút lúc được thái hậu ôm lần cuối, rồi chính thức lên xe ngựa mà xuất phát. Lúc xe ngựa đi ngang qua con đường lớn trong kinh thành, ta khẽ vén màn nhìn ra ngoài, thì thấy rất nhiều dân chúng đổ ra đường, nhìn xa giá của ta với ánh mắt hiếu kỳ. Bọn họ dù bị quân lính ép buộc phải quỳ xuống hành lễ, nhưng vẻ chán ghét trên khuôn mặt vẫn không thể che giấu, chưa kể đến họ không ngừng chỉ trỏ về phía ta mà lén bàn tán với nhau.

  Phải chăng họ đang vui mừng vì trút bỏ được yêu nữ như ta sang cho Bắc Tề?

  Nghĩ đến đó, khao khát rời khỏi Trần quốc của ta càng lúc càng lớn. Ấy vậy mà khi vừa thấp thoáng nhìn thấy một tòa nhà lớn nằm ngay trên đường chính, với mái đình ngói đỏ sang trọng và tấm liễn vàng bên ngoài đề ba chữ “phủ thượng thư”, ta lại không kiềm được lòng mà nói vọng ra bên ngoài:

  - Dừng xe.

  Cả đoàn xa giá đột ngột dừng lại. Vạn tướng quân, người phụ trách hộ tống ta vội vã cưỡi ngựa đến bên xe ngựa, cung kính hỏi:

  - Bẩm công chúa, có việc gì sao?

  - Ta muốn vào trong một lát.

  - Nhưng…

  Thấy vẻ lưỡng lự của ông ta, ta đành giở khăn trùm đầu lên, dùng ánh mắt khẩn thiết mà nói:

  - Vạn tướng quân, gia đình của ta đang ở trong đó, cho ta gặp họ một lát được không? Nếu không, cả đời này, e rằng không còn cơ hội nữa hồi.

  Vạn tướng quân cúi mặt im lặng một chút, sau đó mới nhẹ nhàng gật đầu.

  Ta nở một nụ cười, nói nhanh lời cảm ơn ông ấy rồi gần như không thể kìm lại bước chân vội vã của mình mà vào bên trong. Ta cũng không biết bản thân bị gì nữa, rõ ràng là đã nhìn thấy lồng đèn đỏ trước cửa phủ được thắp sáng, chứng tỏ bên trong đang làm lễ bái đường. Nhưng ta không thể ngăn cản bản thân muốn nhìn thấy người đó, dù cho có bị tổn thương đến đâu.

  Khi ta đột ngột đẩy cửa bước vào, cả tiền sảnh đầy ắp khách khứa đều bị ta làm cho sững sờ. Ta mặc kệ ánh nhìn tò mò pha lẫn soi mói của bọn họ, không chút chần chừ, cứ thế mà tiến vào bên trong. Ta thấy người mình yêu thương đứng ngay đó, rất gần ta, gần đến nỗi đưa tay ra là có thể chạm vào.

  Nhìn huynh ấy đã phục hồi khoẻ mạnh sau tai nạn kia, ta bất giác trút bỏ mọi âu lo trong lòng. Từng bước chân cũng dần nhanh hơn, như thể ta hoàn toàn có thể chạy đến chỗ huynh ấy ngay lập tức. Huynh ấy mặc hỷ phục, ta cũng mặc hỷ phục, khiến cho ta bất giác đã tưởng mình chính là tân nương ngày hôm nay. Ta gọi kẽ trong lòng mấy tiếng “Quân ca ca”, dùng một ánh mắt chân thành nhìn huynh ấy, trên môi nở một nụ cười chỉ dành riêng cho huynh ấy.

  Huynh có thấy không, Tiểu Bối của huynh, khi làm tân nương thì sẽ xinh đẹp như vậy đấy.

  Ta rất muốn huynh ấy nhìn thấy bộ dạng lúc này của mình, bởi vì sâu thẳm trong thâm tâm của ta, ước mơ được cùng huynh ấy bái đường thành thân, sống bên nhau hạnh phúc đến cuối đời, chưa bao giờ phai nhạt từ năm ta sáu tuổi cho tới ngày hôm nay.

  Chỉ mới mười năm thôi mà, sao ta lại cảm thấy đã trôi qua cả nửa đời người mất rồi.

  Một cách đột ngột, tiếng phụ thân vang lên bên tai đã kéo ta trở về thực tại:

  - Vi thần xin tham kiến công chúa Hy Hân.

  Ta bàng hoàng nhìn sang ông, mất vài giây để lấy lại bình tĩnh rồi mới đỡ ông đứng dậy, giọng nói nghẹn ngào cất tiếng:

  - Phụ thân… con gái… đến chào tạm biệt phụ thân lần cuối.

  Ông hơi nhíu mày nhìn ta, nhưng rồi cũng nói:

  - Công chúa quá lời, hôm nay là hôn lễ của Hạc Nhàn, có sự góp mặt của công chúa là vinh dự của thần và các quan khách.

  Ông dứt lời, tất cả mọi người đều quỳ xuống hành lễ với ta. Ngay cả huynh ấy cũng quỳ rạp trên mặt đất, làm cho ta phút chốc đã tự tỉnh khỏi giấc mộng của mình, mà đối mặt với hiện thực đầy đau đớn.

  Hôm nay là hôn lễ của họ.

  Do chính ta đã cầu xin hoàng thượng ban hôn cho họ.

  Ta từ chối ngồi vào vị trí trang trọng trong tiền sảnh, chỉ đứng ở một khoảng cách vừa đủ nhìn về chỗ bái đường. Khi tỷ tỷ được Nhã thị dắt tay bước ra, cuối cùng nỗi đau đớn trong lòng ta không kìm nén được nữa, phút chốc làm hai viền mắt ta nóng bừng tới đỏ hoe. Ánh mắt Nhã thị dừng lại trên khuôn mặt ta vài giây, sau đó bà ta cất tiếng nói với tỷ tỷ:

  - Hạc Nhi, Quân Nhi, công chúa đã đích thân đến đây chúc phúc cho hai đứa. Trước khi làm lễ bái đường, hai con cũng nên nói vài lời với công chúa đi. Dù sao công chúa cũng sắp làm dâu ở nơi xứ người… không biết khi nào mới tương phùng.

  Vâng theo lời Nhã thị, tỷ tỷ và huynh ấy đã đến đứng trước mặt ta. Tỷ tỷ giở khăn trùm đầu lên, nhẹ nhàng ôm ta vào lòng, giọng nói ngọt ngào nghe ra đầy ái ngại:

  - Muội muội, chúc muội luôn hạnh phúc với hoàng đế Bắc Tề. Sau này nếu muội trở thành mẫu nghi thiên hạ rồi, thì là phúc của Trương gia chúng ta. Tỷ tỷ cùng tỷ phu, mẫu thân và phụ thân, sẽ luôn nhớ đến muội.

  Nói lớn cho thiên hạ nghe là những lời bịn rịn đó, nhưng khi nói nhỏ vào tai ta, thì lại là những lời cay nghiệt:

  - Ngươi còn ở đây diễn bộ dạng đau lòng đó cho ai coi vậy? Đã không có khả năng tranh giành với Trương Hạc Nhàn ta, thì cả đời này đừng nên xuất hiện trước mặt Mạc Thịnh Quân nữa.

  Trương Hạc Nhàn, phong cách giả tạo của tỷ đúng là không thay đổi chút nào.

  Ta cười chua xót một tiếng, khéo léo đẩy tỷ ấy ra, rồi nhẹ nhàng nhìn sang phía Mạc Thịnh Quân. Ta tự nhủ trong lòng, cầu xin huynh ấy đừng nhìn ta bằng ánh mắt phức tạp như mọi khi giống lúc này. Chỉ cần huynh ấy mở lời nói với ta bất kỳ điều gì, ta cũng đều giữ mãi trong lòng như một kỷ niệm đẹp cuối cùng giữa hai chúng ta.

  Vậy mà ánh mắt đau đáu của huynh ấy hướng về phía ta, rốt cuộc cũng chỉ phảng phất một sự sâu thẳm mà ta không tài nào nhìn thấu được. Huynh ấy mấp máy môi mấy lần, cuối cùng chỉ nói được một lời ngắn ngọn:

  - Công chúa bảo trọng.

  Ta cười gượng một tiếng, cố gắng kìm chế nước mắt chực chờ rơi xuống, rồi cầm tay tỷ tỷ đặt vào tay huynh ấy, giọng nói run rẩy cất lời:

  - Hai người hãy sống hạnh phúc nhé.

  Sau lúc đó, ta bất lực đứng nhìn huynh ấy cùng tỷ tỷ của ta, khoác trên mình hỷ phục, bước vào lễ đường có thắp nến long phụng đỏ rực, nơi cả không gian ngập tràn niềm hạnh phúc ấm áp. Ta không khác mọi người, nở một nụ cười rạng rỡ trên môi thay lời chúc phúc họ. Nhưng trong lòng ta, giông bão của bầu trời tháng mười lạnh lẽo, cứ thế mà thổi bay, mà xóa sạch hy vọng cuối cùng của cuộc đời ta.

  Khi người chủ hôn đọc lên câu đầu tiên là “nhất bái thiên địa”, giọt nước mắt không nghe lời đã lăn dài trên gò má ta, vừa vặn rơi vào tầm nhìn của Mạc Thịnh Quân mới đảo qua chỗ ta. Sợ huynh ấy nhìn thấy mà cảm thấy áy náy trong lòng, ta vội vã quay mặt đi, rồi nhanh chân rời khỏi chỗ đó.

  Vừa ngồi vào xe ngựa, ta đã giục Vạn tướng quân:

  - Mau hạ lệnh khởi hành đi, ta muốn rời khỏi kinh thành càng sớm càng tốt.

  Vạn tướng quân cúi đầu nhận lệnh, sau đó chiếc xe ngựa nhanh chóng lăn bánh, để lại một hình ảnh phủ thượng thư càng lúc càng nhỏ sau lưng ta, ngay cả cánh cổng bằng đồng to lớn của kinh thành Kiến Khang cũng dần dần mất hút.

  Ta kéo khăn trùm đầu che kín mặt mình, rồi bắt đầu bật khóc nức nở.

  Lại một lần nữa ta dành toàn bộ nước mắt của mình mà rơi lệ vì huynh ấy. Nhưng khác với sáu năm về trước, lần này, một chút hối hận ta cũng không có.

  Mạc Thịnh Quân, ta mong huynh… cả đời hạnh phúc.
  ---​

  Từ kinh thành đi đến biên giới giữa Trần quốc và Bắc Tề nhanh nhất cũng mất một tuần. Đoàn xa giá của ta lại mang theo rất nhiều châu báu vàng bạc, là của hồi môn của hoàng thượng ban cho ta, thế nên lại càng đi chậm hơn bình thường. Rốt cuộc mất gần hai tuần đoàn hộ tống mới đến Truy Bình quan. Từ nơi đây nhìn về hướng bắc mười dặm, sẽ bắt gặp hình ảnh ngọn núi Doãn Duật ẩn hiện trong sương mù.

  Ta nhớ nơi đó biết bao.

  Vì tình hình chính trị không ổn định của vùng biên giới này, Vạn tướng quân luôn nhất mực hộ tống bên cạnh ta, không rời đi một giây phút này. Thế nhưng nhìn ông ta như vậy, ta lại càng sợ hãi hơn. Ai bảo ta không sợ người của Bắc Tề, Tây Lương hay Bắc Chu đến đây tìm cách ám sát công chúa Trần quốc ngay tại vùng biên thuỳ loạn lạc.

  Ta chỉ sợ Hoàng đế Trần quốc muốn giết ta sớm hơn dự định mà thôi.

  Có Vạn tướng quân kè kè bên cạnh, ta muốn trốn đi cũng không dễ dàng, huống chi là gửi thư từ cho sư phụ và các sư huynh trên núi Doãn Duật. Nỗi sợ hãi trong lòng ta ngày một lớn dần khi đoàn xa giá vượt qua Truy Bình quan, chính thức bước vào lãnh thổ của Bắc Tề. Theo như tin báo, hoàng đế Bắc Tề sẽ cử quan tri huyện phủ Hàng Châu cùng với tướng quân trấn giữ biên giới đến đón tiếp ta. Thế nhưng đoàn người ngựa hộ tống vượt qua biên giới một ngày một đêm mà không thấy đoàn người của Bắc Tề đâu, thì ta biết ngay việc mình lo sợ trong lòng sắp xảy ra.

  Đêm đó, do không tìm thấy khách trạm, đoàn người ngựa đành dựng lều trại ngay giữa một nơi đồng không mông quạnh mà nghỉ ngơi qua đêm. Vạn tướng quân có gửi lời cáo lỗi đến ta, bảo rằng ta phải chịu khổ một đêm, ngày mai họ sẽ lập tức lên đường. Ta chỉ ậm ừ cho qua, đến lúc ông ta dẫn một toán quân lính đi lấy nước uống, do cảm thấy có chút mệt mỏi, ta ngồi trong xe ngựa mà thiếp ngủ lúc nào không hay.

  Đến khi giật mình tỉnh dậy, thì ta cảm thấy xe ngựa đang chuyển động rất nhanh. Giữa lúc mọi thứ rung lắc dữ dội, ta cố gắng vén màn xe nhìn ra ngoài, chỉ trong phút chốc, mà cả cơ thể đã đông cứng lại vì sợ hãi. Xe ngựa không hề có người nào cầm cương, mấy con ngựa kéo xe cứ thế mà điên cuồng lao về phía trước, tựa hồ không biết điểm dừng. Thế nhưng chỗ chúng đang chạy, là một con đường mòn nhỏ nằm ngay bên cạnh một bờ vực sâu hun hút. Dù trong đêm tối, mắt thường không tài nào thấy rõ được ở dưới sâu bao nhiêu, nhưng nhìn số đất đá bị chiếc xe ngựa chạy ngang qua làm sụp lở mà liên tiếp rơi xuống bờ vực sâu thẳm kia, ta chỉ biết cắn chặt môi mình để không khóc nấc lên trong sợ hãi.

  Giây phút này đây, chuyện ta bỏ mạng chỉ còn là vấn đề thời gian. Trong lúc tuyệt vọng, ta chỉ biết thầm oán trách bản thân trong lòng. Lão hoàng đế Trần quốc quả là con người xảo quyệt không ai bằng, đến cuối cùng ông ta vẫn lựa chọn thà giết nhầm còn hơn bỏ sót.

  Ông ta không hề có ý định tin ta.

  Ta đã nghĩ rằng lời đề nghị sẽ cho ông ta cả Bắc Tề kia sẽ giúp ta kéo dài thời gian sống, ít nhất là tới khi ta đã đến Tây An, kinh đô của Bắc Tề. Cùng lắm ta sẽ gây ra một chuyện kinh thiên động địa nào đó trong triều đình Bắc Tề rồi giả chết mà bỏ trốn, để ông ta có một cái cớ khởi binh đánh Bắc Tề. Nhưng có lẽ ngay từ lúc rời Kiến Khang, ông ta đã bí mật đưa chỉ dụ giết ta cho Vạn tướng quân, bọn họ mới bày ra vụ tai nạn này. Ta không chết ở đất Trần quốc mà lại chết ở lãnh thổ Bắc Tề, người Bắc Tề phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Hẳn cũng là một cái cớ không tệ cho ông ta bố cáo thiên hạ, đem quân chinh phạt Bắc Tề, trả thù cho công chúa Hy Hân.

  Giữa lúc ta gần như phó thác sinh mạng của mình cho ông trời, chiếc xe ngựa lại chao đảo một phen khiến ta gần như nôn thốc nôn tháo. Vậy mà chỉ một giây sau, ta đã nhận ra được sự khác lạ. Không giống lúc nãy, chiếc xe ngựa dần dần ổn định, rồi bắt đầu giảm tốc độ. Như không thể tin vào cảm giác của mình, ta bàng hoàng vén màn xe nhìn ra ngoài. Ta thấy một bóng người đang ngồi ngay trước xe ngựa, nắm chặt lấy dây cương, từ từ hướng dẫn những con ngựa đang điên cuồng chạy kia dừng lại. Hít sâu mấy hơi, ta mới có đủ can đảm đưa tay ra nắm lấy vai người đó mà hỏi:

  - Ai đó?

  Người đó dùng tay giật mạnh dây cương, chiếc xe ngựa dừng lại hẳn. Một cách đột ngột, anh ta quay đầu lại nhìn ta. Dưới ánh trăng mờ mịt, ta chỉ nhận ra đó là một nam nhân. Anh ta đột nhiên nở một nụ cười, bước xuống xe mà hành lễ với ta:

  - Mạt tướng Dương Cao, xa kị tướng quân của Bắc Tề, phụng mệnh hoàng thượng đến đây nghênh đón quý phi nương nương.

  - Sao cơ?

  - Thần cứu giá chậm trễ, làm nương nương hoảng sợ rồi. Nhưng bây giờ thần không có thời gian giải thích nhiều, xin nương nương hãy nhanh chóng đi theo thần rời khỏi chỗ nguy hiểm này.

  Giữa sự sống và cái chết, ta không còn suy nghĩ nào trong đầu, liền nhảy xuống xe ngựa mà đi theo người đó. Dường như chỉ đợi có vậy, anh ta lập tức nắm ấy tay ta, kéo ta chạy cùng anh ta. Nhìn vào bàn tay đang giữ chặt lấy tay ta của anh ta, phút chốc ta lại có tưởng người này giống như một cái phao để ta bám lấy, giữa lúc ta bị những con sóng dữ ngoài đại dương vùi lấp. Cho dù là ở giữa hiểm nguy, chỉ cần anh ta vẫn nắm tay ta, thì ta sẽ không xảy ra chuyện gì đâu phải không?

  Chính ta cũng cảm thấy bản thân quá hồ đồ rồi, ta và người này, cũng chỉ mới là lần đầu tiên gặp gỡ thôi mà. Sao mọi cảm giác lại thân thuộc như thế?

  Vậy mà trong lúc đang chạy, bỗng dưng từ trong các bụi rậm có rất nhiều bóng người nhảy ra, trong tay cầm vũ khí, dáng vẻ hung hăng xông đến chỗ ta và anh ta. Ta kinh hãi thét lên một tiếng lúc một thanh kiếm của những kẻ kia gần như chém đến chỗ ta, nhưng ngay lập tức Dương Cao đã dùng kiếm chặn lại giúp ta. Trong lúc giằng co, anh ta nói bằng giọng vội vàng:

  - Nương nương, mau chạy trước đi, để thần chặn bọn chúng.

  Ta không còn tâm trí nào để lo lắng cho ai khác ngoài bản thân, trong khi anh ta đang chém giết dữ dội những tên sát thủ kia, thì ta vội vã quay người chạy đi. Mới chạy được một lúc, ta đã thấy phía bên kia bờ rừng lập lòe những đốm lửa cùng với những tiếng gọi thất thanh:

  - Công chúa Hy Hân, người đâu rồi? Chúng thần là người của Hoàng đế Bắc Tề đây, công chúa, người đâu rồi?

  Ta cả mừng, vội vã hét lớn:

  - Ta ở đây, cứu ta với!

  Thế mà chẳng hiểu sao ngay sau lưng ta lại vang lên những tiếng vó ngựa dồn dập. Ta hơi quay đầu nhìn, thấy hai, ba người mặc y phục đen đang cưỡi ngựa đuổi theo ta ráo riết. Càng lúc càng hoảng loạn, ta cứ cắm đầu chạy về hướng quân lính Bắc Tề đang gọi mình.

  Đột nhiên trước mắt ta bỗng sáng rực.

  Ta không mất nhiều thời gian để nhận ra đó là một ngọn lửa rất lớn đang bùng lên khắp khu rừng. Lúc nãy ta chỉ mới nhìn thấy vài ánh lửa của quân lính Bắc Tề, sao bây giờ lại biến thành ngọn lửa lớn thế này? Đến khi ta tìm được đến chỗ đã phát ra tiếng gọi khi nãy, thì thấy toàn bộ quân lính Bắc Tề đều bị giết sạch, xác họ nằm ngổn ngang khắp nơi. Còn những tên lính trong đoàn hộ tống ta thì đang rải dầu khắp khu rừng, làm ngọn lửa càng lúc càng lan rộng.

  Do không phòng bị từ trước, khi ta vừa bước ra khỏi bụi cây, bọn họ đã nhìn thấy thấy ta ngay lập tức. Vài tên lính đi đến muốn bắt ta, nhưng rồi một người bước ra giữa họ ra lệnh:

  - Đừng phí sức bắt cô ta làm gì, dù sao lửa cũng đã lan ra khắp rừng, cô ta chạy không thoát đâu.

  Người vừa lên tiếng chính là Vạn tướng quân, nhìn vào vẻ mặt u tối của ông ta, ta run giọng hỏi:

  - Các người đốt rừng… thì cũng không còn đường thoát. Các người không sợ sao?

  Ông ta cười nửa miệng:

  - Lệnh ở trên đã ban ra, lần bọn ta phải đồng quy vu tận (1) cùng công chúa Hy Hân. Đừng trách bọn ta, chỉ nên trách tại sao công chúa lại đắc tội với thiên tử mà thôi.

  Ông ta vừa dứt lời, thì ta có cảm giác từng cơn gió đang phả vào sống lưng ta những đợt lạnh buốt, khiến cả người ta không chút tự chủ mà run lên. Bọn họ đang muốn cùng ta đồng quy vu tận, đổ hết tội lỗi cho quân lính Bắc Tề, như vậy sau này Hoàng đế của họ mới có cớ dấy binh thảo phạt Bắc Tề, mà trả thù cho những con dân Trần quốc đã bỏ mạng oan ức trên lãnh thổ Bắc Tề. Lão già hồ ly đó, đúng là hành sự không chừa cho người ta bất kỳ đường sống nào.

  Dù biết rằng lúc này đã rơi vào đường cùng, nhưng ta vẫn không bỏ cuộc.

  Ta vẫn chưa muốn chết sớm đến vậy.

  Nghĩ thế, ta quay người bỏ chạy vào khoảng rừng đã rực lửa sau lưng. Cho đến lúc đôi chân đã mỏi nhừ, khoang phổi như muốn vỡ tung ra vì hơi thở dồn dập, trái tim đập liên hồi như thể sắp đạt đến giới hạn, nhưng chẳng hiểu ta lấy sức mạnh từ đâu, cứ thế mà tìm cách chạy ra khỏi đám cháy, để tự tìm đường sống cho bản thân. Đột nhiên, từ đâu đó đằng sau ta, những tiếng vó ngựa cứ không ngừng vang vọng. Ta hơi quay đầu nhìn, nhận thấy những tên áo đen lúc nãy đang cưỡi ngựa vẫn tiếp tục đuổi theo. Biết rằng họ sắp sửa đuổi kịp ta, bước chân ta càng lúc càng lúng túng. Rốt cuộc ta vấp phải tà áo dài thượt trên chính y phục của mình mà té ngã. Lúc ta vừa ngẩng đầu lên, thì kẻ áo đen kia đã cưỡi ngựa đến sát rạt bên cạnh ta. Hắn vẫn ngồi trên yên ngựa, chỉ nghiêng người xuống một bên, đưa tay vòng qua eo ta, kéo ta lên ngựa của hắn.

  Trong cơn hoảng loạn, ta điên cuồng giãy dụa mà gào thét:

  - Thả ta ra! Đồ độc ác, mau thả ta ra!

  Đôi tay cứng như thép của hắn ôm chặt lấy toàn bộ cơ thể ta, làm ta không cách nào vùng vẫy được. Ta lại đem hết bản lĩnh đánh đấm trong người ra mà đối phó với hắn, nức nở cầu xin:

  - Xin ngươi, tha cho ta. Ta không làm gì sai cả, đừng giết ta mà, ta hứa từ nay sẽ trốn đi thật xa, mai danh ẩn tính, để không ai tìm ra ta nữa. Cầu xin ngươi, thả ta ra đi.

  Trong lúc gào khóc, từ lúc nào ta đã lần tay vào trong ngực áo mình, nắm chặt lấy cán của con dao phòng thân ta luôn mang theo bên mình. Không chút chần chừ, ta rút dao ra mà đâm mạnh vào cánh tay đang giữ chặt lấy ta của tên áo đen này. Hắn bị thương, cánh tay đột ngột thả lỏng, làm ta mất thế té xuống từ trên ngựa của hắn, lăn mấy vòng trên mặt đất. Ta cũng chẳng biết mình đã lăn đi đâu, đến khi ta nhìn thấy một tảng đá lớn ngáng đường mình, thì cũng là lúc trước mắt ta hiện lên vô số điểm đen. Một tiếng động lớn vang lên, ta lờ mờ cảm thấy trán mình rất đau trước khi hoàn toàn bị bóng đêm nuốt chửng mọi thứ trước mắt.
  ---​

  Một chút ánh sáng lọt vào tầm mắt ta, nhận thức lờ mờ quay về đầu óc ta. Ta từ từ mở mắt, nhìn xung quanh một chút, thấy mình đang nằm trong một ngôi miếu hoang, phía bên kia là một đống lửa nhập nhòe với hai bóng người mặc y phục đen đang ngồi quay lưng lại với ta. Tiếng nói chuyện rì rầm của họ cũng dần dần vang lên một cách rõ ràng bên tai ta:

  - Khi nào muội ấy mới tỉnh?

  - Không bị thương nặng, chỉ là xây xát một chút thôi. Lát nữa thế nào cũng tỉnh.

  - Có cần đưa muội ấy về núi Doãn Duật cho sư phụ khám thử không? Cú va đập đó không nhẹ đâu.

  Chỉ trong phút chốc, ta dường như không thể tin được hai giọng nói quen thuộc ấy lại có thể xuất hiện ở đây. Thế là ta mặc kệ đầu óc vẫn còn choáng váng, liền ngồi bật dậy, gọi hai nam nhân kia:

  - Đại sư huynh, nhị sư huynh!

  Họ đồng loạt quay đầu nhìn ta, vui mừng gọi:

  - Hy Nhi!

  Ta gần như vui đến không thở nổi, vội lao đến ôm chầm lấy họ, nghẹn ngào hỏi:

  - Sao… sao hai người lại ở đây?

  Đại sư huynh nhẹ nhàng xoa đầu ta:

  - Đồ ngốc, còn ai có khả năng làm các sư huynh phải đích thân xuống núi mà làm anh hùng cứu mĩ nhân đây?

  Nhị sư huynh bĩu môi rồi bắt đầu giọng điệu càm ràm:

  - Cứ tưởng muội lấy được phu quân phú quý sau này các sư huynh sẽ được nhờ, không phải lén lút trốn qua biên giới đến Bắc Tề chơi nữa. Ai ngờ… chưa gì mà đã đắc tội với quân đội của cả Trần quốc lẫn Bắc Tề, cướp đi công chúa và quý phi của họ ngay trước mắt đám người vô dụng đó.

  Ta vừa lau nước mắt vừa nói không kịp thở:

  - Sao mọi người biết mà đến đây cứu muội? Đáng lẽ phải nói cho muội biết một tiếng, muội cứ tưởng các huynh là người xấu, bình thường toàn mặc đồ trắng, hôm nay ai cũng mặc đồ đen thế này, làm sao muội nhận ra chứ?

  - Thế ra đó là lý do muội bỏ chạy như điên mà không màng đến tiếng các sư huynh thất thanh gọi muội sao?

  Ta phụng phịu gật đầu, bị nhị sư huynh mắng cho một câu:

  - Muội vẫn ngốc như ngày nào.

  Lúc này như chợt nhớ ra gì đó, ta vội vàng cầm cánh tay của cả hai sư huynh lên mà xem xét, lo lắng hỏi:

  - Khi nãy ai đã bế muội lên ngựa vậy. Muội cứ tưởng là sát thủ muốn giết muội nên lỡ tay lấy dao ra đâm, các huynh không sao chứ?

  Hai sư huynh nhìn ta bằng ánh mắt ái ngại, rồi cười gượng mà trả lời:

  - Việc này thì muội nên đi xin lỗi tam sư huynh của muội thì hơn.

  - Sao cơ? Ý của hai người… huynh ấy… huynh ấy đang ở đây ư? - Ta lắp bắp hỏi lại.

  Đại sư huynh gật đầu:

  - Không những đến đây cứu muội, mà còn bị muội đâm đến bị thương, đang ở bên ngoài bờ suối băng bó…

  Ta không kịp nghe đại sư huynh nói hết câu, ngay lập tức đứng lên chạy ra ngoài. Mặc kệ bóng đêm trong khu rừng dường như vô tận trước mắt, ta để cho ánh trăng mờ ảo soi đường, để cho thứ cảm xúc đang dâng trào trong trái tim ta dẫn lối.

  Để ta tìm đến chỗ người đó, tam sư huynh của ta.

  Khi dòng nước lấp lánh của con suối hiện ra sau những bụi cây, ta dường như đã không kìm được lòng mình, vừa chạy vừa gọi lớn:

  - Tam sư huynh… tam sư huynh. Huynh đâu rồi?

  Trong một khoảnh khắc, hình dáng mặc áo đen quen thuộc kia hiện ra trong tầm mắt ta. Nhìn thấy y ngồi bên dòng nước, khó khăn rửa sạch vết thương trên cánh tay trong lúc những giọt máu đỏ thẫm của y không ngừng nhỏ xuống, trái tim ta bất giác nhói đau. Nhị sư huynh nói không sai chút nào, ta đúng là đồ ngu ngốc, tại sao ngay cả y mà cũng không nhận ra. Lại dám dùng thứ dao bằng thép sắc nhọn như vậy mà tổn hại đến y chứ? Nhưng thực ra cũng chỉ có y mới ngốc đến mức ôm chặt ta trong lòng mà không chút phòng bị, để cuối cùng bị một nữ nhi yếu ớt không hề có võ công như ta làm bị thương.

  Đối với ta, y chính là kẻ ngốc nhất trần đời.

  Vì ngốc nghếch nên mới đem lòng yêu thương một người xấu xa như ta, hy sinh vì ta. Hết lần này đến lần khác, đều không tiếc thân mình bảo vệ ta, che chở ta. Trong khi ta chưa từng đền đáp cho y bất kỳ thứ gì. Trong cơn xúc động, ta bước nhanh đến chỗ y. Thế mà khi ta chỉ còn cách y năm bước, y đã đột ngột đứng dậy, lớn tiếng nói:

  - Đừng qua đây!

  Ta nhận ra ngay lý do y không cho ta tiến tới. Ta chạy ra đột ngột như vậy, cả mũ trùm và khăn che mặt y đều chưa đeo lên. Nếu lúc này ta mặc kệ tất cả mà bước đến, có phải sẽ được nhìn thấy khuôn mặt mà y luôn cố che giấu suốt bao lâu nay hay không?

  Vậy mà cũng giống như lúc hoàng đế Bắc Tề bảo ta tuyệt đối không được mở mắt, sự tò mò trong ta đã không đủ lớn, để bảo trái tim đang run rẩy của mình làm ra chuyện không thể tha thứ đó. Ngay lập tức, ta dừng lại, nhắm chặt hai mắt của mình, xoá bỏ hẳn trong đầu cái ý định lén nhìn xuống hình bóng tam sư huynh đang phản chiếu trên mặt nước.

  Ta ngập ngừng giây lát, mới dang rộng hai tay của mình ra mà nói với y:

  - Tam sư huynh… lâu rồi không gặp. Muội thật sự… thật sự rất nhớ huynh. Có thể ôm muội một chút được không?

  Ta tự nhủ với mình, cho đến ngày có được sự cho phép của y, ta tuyệt đối sẽ không mở mắt ra mà minh bạch nhìn rõ dung mạo y. Bởi vì cho dù không biết y là ai, ta vẫn một lòng tin tưởng y.

  Một lúc sau, ta nghe thấy tiếng thở đứt quãng của y bên tai mình, rồi một vòng tay ấm áp nhẹ nhàng bao trùm cả cơ thể ta. Chẳng biết có phải vì gặp lại y, mà ta quá đỗi vui mừng hay không, khiến cho những giọt nước mắt của ta chưa từng rơi xuống trước mặt y, cứ thế thấm ướt cả vạt áo của người đang ôm chặt lấy ta.

  Ta chỉ biết, đối với ta, y là phụ thân, là mẫu thân, là ca ca… là gia đình.

  Là sự an ủi, là hy vọng, và là niềm hạnh phúc hiếm hoi trong cuộc đời bi thương của ta.

  Khoảnh khắc này, lắng nghe nhịp đập nơi trái tim y, hoà với những nhịp đập chân thật trong lồng ngực ta, cuối cùng ta đã biết, y là người quan trọng đối với ta đến thế nào. Có phải… đã đến lúc, ta bỏ lại hình bóng của Mạc Thịnh Quân sau lưng, để mà dành trọn trái tim với những tình cảm nồng nhiệt của thời thanh xuân này cho tam sư huynh hay không?

  Nghe thấy những tiếng nức nở của ta, y hơi buông ta ra, ngỡ ngàng hỏi:

  - Hy Nhi… muội… muội khóc đấy sao?

  - Xin lỗi huynh, là muội không tốt, muội làm huynh bị thương rồi. Muội đâm mạnh như vậy, huynh có đau lắm không? - Ta khóc nấc lên thành tiếng.

  Thế mà y vẫn chỉ tiếp tục hỏi trong ngỡ ngàng:

  - Muội thật sự…có thể rơi nước mắt rồi sao? Muội đang rơi nước mắt vì huynh đấy ư?

  Đồ ngốc này, tại sao lại có thể hỏi một câu nghe đáng thương đến vậy. Có phải vì ta chưa một lần nói, ta cũng đau lòng vì y rất nhiều rồi hay không?

  Ta buột miệng nói đùa:

  - Nhị sư huynh nói không sai đâu, hành… hành ở Kiến Khang cay lắm, muội chỉ thử bóc vài củ, mà giờ đã dư thừa nước mắt đến vậy rồi, hở một tí là rơi không ngừng.

  Đôi bàn tay ấm áp của y nhẹ nhàng giữ lấy khuôn mặt ta, rồi giọng nói dịu dàng quen thuộc kia một lần nữa vỗ về trái tim ta:

  - Không sao, để huynh giúp muội lau nước mắt là được rồi.

  Khi hai ngón tay cái của y khẽ khàng lướt qua gò má, qua mắt ta, lau khô mọi thương tâm trên khuôn mặt ta, ta nhận ra, y là người duy nhất, có thể giúp ta xoá sạch mọi phiền muộn trong cuộc đời. Lần này, ta đã không còn do dự hay bất kỳ vướng bận nào nữa, cất tiếng khẳng định:

  - Tam sư huynh, từ nay về sau, muội sẽ không bao giờ rời xa huynh nữa đâu.

  Y im lặng một lúc, mới hỏi lại:

  - Muội chắc chứ?

  -Muội hứa đó.

  Đột nhiên, ta cảm nhận được một thứ gì đó vừa mềm mại lại vừa âm ấm dịu dàng chạm vào môi mình. Cơ thể ta dường như đã nhận thức mọi chuyện sớm hơn ta, chưa gì mà hai má đã nóng bừng, trái tim trong lồng ngực cũng vô thức đập loạn xạ những nhịp bối rối.

  Người đó đang hôn ta.

  Là nụ hôn đầu tiên của ta.

  Giống như trước giờ luôn ở bên cạnh y, ta bất giác rũ bỏ mọi sự mạnh mẽ và lớp vỏ bọc lạnh lùng đối với tất cả mọi người xung quanh đi, chỉ biết trở thành một cô gái e lệ mà dựa vào bờ vai vững chãi của y. Trái tim dâng tràn một vị ngọt ngào lạ lẫm, ta nghe y thì thầm vào tai mình:

  - Hy Nhi, huynh yêu muội.

  Không phải từ trước đến nay ta chưa từng đoán ra, ta chính là người trong lòng y qua từng ánh mắt dịu dàng y nhìn ta. Thế nhưng cảm giác chính tai nghe y thừa nhận lại khiến ta cảm thấy, ngày hôm nay, đoàn tụ với y nơi đây, là ngày hạnh phúc nhất từ trước đến giờ.

  Chỉ là ta luôn biết, cuộc đời bất hạnh của mình, chưa từng có thứ hạnh phúc nào gọi là vĩnh viễn cả.

  Có phải vì vậy mà dù ở trong vòng tay ấm áp của tam sư huynh, đâu đó xung quanh ta, cảm giác lạnh lẽo vẫn luôn hiện diện hay không?

  ***
  (hết chương 9)
  Chú thích:

  (1) Đồng quy vu tận: cùng chết với nhau, bất chấp hậu quả ra sao.

  >> Chương 10.1
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/10/15
  Siente, Lâm Diệu AnhStarlight thích bài này.
 9. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 10: NGỐC NGHẾCH (1)
  - Muội gầy đi rồi.

  Tam sư huynh chủ động lên tiếng trước sau một lúc im lặng giữa ta và y, trong khi ta ngồi tựa đầu vào vai y mà ngắm nhìn dòng suối trước mặt chảy róc rách. Lúc này y đã đeo chiếc khăn che mặt quen thuộc kia, làm cho ta có thể thoải mái ngước mắt nhìn y, cười một cái rồi cãi bướng lại:

  - Gầy mới đẹp.

  Y lấy tay xoa xoa đầu ta, giọng quở trách:

  - Không đẹp chút nào.

  Nghe y thở dài một hơi phiền muộn, ta lại nổi hứng nói đùa:

  - Nhớ huynh nên ăn không ngon, ngủ không yên đấy.

  - Chỉ giỏi nịnh nọt.

  Ta cười hì hì mấy tiếng, sau đó hỏi y:

  - Làm sao huynh biết muội gặp nạn mà đến cứu vậy?

  Ánh mắt y lộ rõ nét cười, thẳng thừng đáp:

  - Là huynh đến cướp dâu.

  Chẳng biết từ lúc tam sư huynh của ta lại ăn nói chẳng câu nệ gì như vậy, khiến ta có chút khoái chí trong lòng, khóe môi đang cười tựa như có thể kéo dài đến tận mang tai. Tuy vậy, cười xong, ta trở lại bộ dạng nghiêm túc mà nói:

  - Hoàng đế Trần quốc muốn gây chiến với Bắc Tề.

  - Huynh biết.

  - Thế nên ông ta mới giết muội để lấy cớ đem quân chinh phạt Bắc Tề.

  - Huynh biết.

  - Vậy giờ làm sao đây?

  - Cái ông ta cần, là một xác chết, huynh sẽ cho ông ta. Từ nay, muội không cần làm thừa tướng tiểu thư hay công chúa Hy Hân của Trần quốc nữa, huynh sẽ đưa muội đến nơi an toàn mà sống, cả đời này không phải lo sợ bất cứ điều gì.

  - Nhưng chiến tranh sẽ xảy ra đấy… huynh có sợ không?

  - Nếu không có lần hoà thân này, hoàng đế Trần quốc trước sau gì cũng tìm cách xuất binh. Ông ta đã có âm mưu thôn tính Bắc Tề từ lâu rồi, nên trong chuyện này, muội không có lỗi.

  Y vẫn như ngày nào, luôn nói ra những lời ta muốn nghe nhất.

  Thực ra chính bản thân ta vẫn lo sợ, liệu lần chiến tranh này, có khiến Trần quốc diệt vong hay không? Vậy chẳng phải lời sấm truyền về yêu nữ kia đã ứng nghiệm rồi sao, ta chính là ngươi gây ra cái hoạ vong quốc. Nhưng đến giờ nghĩ lại, cộng với lời nói của tam sư huynh, ta cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Phải rồi, ta cũng chỉ là một quân cờ để người ta lợi dụng mà thôi. Thế nên khi vai trò đã kết thúc, ta nên an tâm sống một cuộc đời mới, không vướng bận hay âu lo nữa.

  Khi thấy ta khẽ khàng luồn năm ngón tay mình vào bàn tay to lớn của tam sư huynh, y quan tâm hỏi ta:

  - Muội có tâm sự sao?

  Phản ứng đầu tiên của ta là lắc đầu, sau đó lại hỏi y:

  - Huynh không hỏi muội đã xảy ra chuyện gì ở Kiến Khang sao?

  - Huynh chỉ cần biết những chuyện muội muốn nói.

  Y vẫn luôn tôn trọng những suy nghĩ riêng tư trong lòng ta, khiến ta bất giác lại cảm kích sự thấu hiểu của y dành cho ta. Nghĩ ngợi một chút, ta quyết định cất tiếng:

  - Mạc Thịnh Quân… thành thân với tỷ tỷ rồi, do chính muội cầu xin Hoàng thượng ban hôn.

  - Ừ.

  - Muội không đau lòng đâu.

  - Ừ.

  - Vì muội có huynh rồi.

  Lần này y không đáp ừ, chỉ cười thành tiếng rồi nói:

  - Xa cách một năm trời, miệng lưỡi muội đã trở nên ngọt ngào hơn rồi.

  Ta không đáp lại mà chỉ vùi đầu vào vai y mà cười tủm tỉm. Sau đó như nhớ ra chuyện gì, ta lại nói:

  - Còn nữa, muội đã thêm một cái tên vào danh sách những người muội ghét.

  - Ai mà xui xẻo chọc giận đến Hy Nhi của chúng ta vậy?

  - Cảnh An Huy.

  - Sao cơ?

  - Huynh cũng biết hắn phải không, phiêu kị tướng quân nổi tiếng của Trần quốc đấy. Chẳng biết hắn có gì hay ho mà ai cũng ca ngợi, đã vậy còn lựa lúc dầu sôi lửa bỏng lại mang sính lễ tới hỏi cưới muội, làm hỏng cả đại sự của muội.

  Tam sư huynh cười khan một tiếng rồi nhận xét:

  - Là hắn không biết lượng sức thôi.

  Ta gật đầu đồng tình, sau đó lại bật cười. Đến giờ ta mới phát hiện ra, ở bên cạnh tam sư huynh, ta cười rất nhiều.

  - Còn gì nữa không? – Y đột ngột hỏi.

  Ta chần chừ giây lát, cuối cùng quyết định lắc đầu mà nói:

  - Chỉ vậy thôi.

  Chuyện của Liễu Dao Quang, ta không muốn nói cho y.

  Nếu biết ta đã phải gánh chịu những oan ức vốn không phải của ta, sống cuộc đời bất hạnh của người khác mà vẫn cao cả hy sinh rời đi, cho tất cả bọn họ được hạnh phúc trọn vẹn, chắc chắn tam sư huynh sẽ rất đau lòng cho ta. Nhưng từ giờ, ta không muốn y vì ta mà phải phiền não nữa. Ta sẽ làm cho y vui cười mỗi ngày, giống như y đã làm cho ta hạnh phúc suốt sáu năm qua vậy.

  Ta và tam sư huynh đang trò chuyện, đột nhiên lại nghe tiếng người đằng hắng sau lưng. Khi ta giật mình quay đầu lại nhìn, thì suýt chút nữa hoảng hồn một phen khi thấy tên xa kị tướng quân của Hoàng đế Bắc Tề kia đang đứng ngay đó mà nhìn ta cùng tam sư huynh. Theo phản xạ, ta vội vàng đứng dậy, tính kéo tam sư huynh chạy đi. Tuy vậy, tam sư huynh vẫn đứng im không phản ứng, còn kẻ kia thì nở một nụ cười rồi cúi người mà cất tiếng:

  - Công tử an hảo.

  Tam sư huynh bình thản đáp lại:

  - Không cần khách khí, hôm nay ngươi cũng vất vả rồi. Ta phải cảm ơn ngươi mới phải.

  Ta ngạc nhiên hỏi:

  - Hai người… hai người quen nhau sao?

  Tam sư huynh dắt tay ta đến đứng trước mặt người kia, giới thiệu:

  - Đây là bằng hữu của huynh, tên Dương Cao.

  Ta nhíu mày hỏi lại:

  - Ngươi… ngươi rõ ràng là người của hoàng đế Bắc Tề, sao lại quen biết sư huynh của ta được?

  Người kia tiếp tục cười mà nói:

  - Đã để tiểu thư hiểu lầm rồi, lúc nãy tình thế cấp bách nên đành phải mạo danh là người của hoàng đế Bắc Tề để tiểu thư chịu đi theo tiểu nhân. Tiểu nhân đây tài mọn, không dám nhận làm bằng hữu của công tử, trước đây đã từng nhận ơn cứu mạng của công tử nên mới đi theo công tử. Tiểu nhân nguyện dùng hết sực hèn để bảo vệ công tử và… những người công tử quan tâm.

  Lúc nói đến câu cuối, ánh mắt người đó đảo qua bàn tay đang nắm chặt tay tam sư huynh của ta, nét cười đầy ẩn ý trên khóe môi anh ta khiến hai má ta đỏ bừng. Sau lúc đó, ta nói xã giao vài câu với anh ta rồi cả ba cùng quay về ngôi miếu hoang kia gặp hai sư huynh của ta.

  Khi ba sư huynh đã tụ họp lại một chỗ, họ bắt đầu bàn tính về kế hoạch sắp tới cho ta. Ban đầu ta nói rằng muốn trở về núi Doãn Duật để chăm sóc sư phụ, nhưng đại sư huynh bảo rằng nơi đó bây giờ đã bị đặt dưới sự giám sát của hoàng đế Trần quốc, rất khó để ta lên núi an toàn mà không bị phát hiện. Còn sư phụ thì đã bế quan tu luyện, sau ba năm sẽ không ra khỏi cửa, thực chất cũng không cần ai chăm sóc.

  Bàn tính tới lui, rốt cuộc nhị sư huynh kết luận một câu xanh rờn:

  - Cứ để Hy Nhi đến chỗ của Lam Thiên là được rồi, dù gì hai người họ cũng đâu muốn rời xa nhau.

  Đại sư huynh hất nhẹ khuỷ tay nhị sư huynh một cái:

  - Nói gì thế, Lam Thiên còn bận nhiều việc mà.

  Ta nghe vậy, có chút tiu nghỉu nên hơi xụ mặt xuống. Đây là lần đầu tiên nhị sư huynh nói đúng ý ta đó nha.

  Tuy vậy không khí gượng gạo nhanh chóng được tam sư huynh phá bỏ bằng câu nói:

  - Sắp xảy ra chiến tranh rồi, để muội ấy đến chỗ đệ là an toàn nhất.

  Ta tò mò hỏi:

  - Huynh ở đâu mà an toàn?

  - Bắc Chu.

  Câu trả lời khiến ta sững sờ vài giây, trước nay ta chưa từng biết, tam sư huynh là người Bắc Chu.

  Thấy ta không có ý kiến, ba sư huynh bàn bạc thêm một chút nữa rồi quyết định nhanh chóng mọi sự. Ta sẽ cùng tam sư huynh và Dương Cao đến Bắc Chu, còn đại sư huynh và nhị sư huynh sẽ lo phần làm giả cái chết cho ta mà đối phó với quân lính Trần quốc đang truy tìm ta ráo riết.

  Người tên Dương Cao kia làm việc rất hiệu quả, trời vừa hửng sáng, anh ta đã mang đến một cỗ xe ngựa cùng với y phục thường dân để ta thay ra. Vì thời gian gấp gáp, ta cũng chỉ kịp nói vài lời tạm biệt đại sư huynh và nhị sư huynh, sau đó là nhanh chóng xe ngựa, băng rừng vượt qua biên giới để đến Bắc Chu.

  Xe ngựa đi được một lúc lâu, ta cảm thấy cả người rã rời, vì không có người ngoài, nên ta thoải mái ngáp dài vài cái. Ngáp xong, ta quay sang nhìn tam sư huynh. Y bật cười một tiếng rồi hỏi:

  - Muốn ngủ thì ngủ đi, nhìn huynh làm gì?

  Ta đưa tay chỉ chỉ vào chỗ ấm áp trong lòng y, cố tỏ ra dễ thương mà nói:

  - Muội muốn nằm trong lòng huynh ngủ, giống lúc trước ấy.

  Y nhíu mày bảo:

  - Lớn rồi, đừng nhõng nhẽo nữa.

  Ta lắc đầu nguầy nguậy, sau đó mặc kệ y có đồng ý hay không, cứ thế mà ngả đầu xuống đùi y. Tam sư huynh chỉ biết cười bất lực, ta biết y sẽ không đẩy ta ra nên tự nhiên đùa giỡn, quyết tâm bám chặt lấy y. Cuối cùng y đành điều chỉnh lại tư thế, cho ta một cách thoải mái nhất mà nằm trong lòng y giống lúc nhỏ, rồi đưa tay lên vuốt nhẹ tóc của ta.

  Chẳng mấy chốc mà ta đã thiếp ngủ, tại nơi bình yên nhất cuộc đời ta.

  ---​

  Vì bọn ta đang ở vùng biên giới giữa Trần quốc và Bắc Tề, nên cách nhanh nhất để đi đến Bắc Chu là phải đi ngang qua một phần lãnh thổ của Tây Lương. Vì là nước nhỏ nhất, lại nằm giữa các cường quốc rộng lớn bao quanh, nên mức độ canh phòng của các trạm gác biên giới Tây Lương rất cẩn mật, không thể cứ thế băng rừng mà đi được.

  Vẫn luôn biết trước mọi việc mà chuẩn bị chu toàn, khi đến biên giới, Dương Cao đổi chiếc xe ngựa sang trọng của bọn ta thành một chiếc xe thồ do lừa kéo. Ta và anh ta cũng khoác lên người trang phục truyền thống của tộc người Dạ Lang, giả dạng thành một đôi vợ chồng tiều phu xuống núi bán củi.

  Tam sư huynh không tiện lộ diện, nên giấu mình trong đống củi khổ chất đầy trên xe. Chuẩn bị xong xuôi, chiếc xe thồ cứ thế tiến đến trạm canh gác. Dù tự dặn bản thân phải tỏ ra bình tĩnh, nhưng khi đứng trước mặt quân lính Tây Lương, nhìn vẻ dữ dằn của bọn họ, ta không khỏi khiếp sợ trong lòng một phen. Bọn họ hỏi rất nhiều câu, hầu hết đều do Dương Cao giả khẩu âm của người Dạ Lang mà trả lời, làm bọn quân lính cũng có thiện cảm ít nhiều. Bởi người Dạ Lang dù sao cũng là hoàng tộc của Tây Lương, thế nên con cháu họ, cho dù có là tiều phu khó nghèo cũng được coi trọng hơn người Hán.

  Ấy thế mà trước khi cho bọn ta qua ải, một tên lính đột nhiên lại lên tiếng:

  - Phải nên kiểm tra cả xe chở củi này.

  Dương Cao liền nói:

  - Các vị đại nhân, xe chở củi thì toàn là củi, có gì mà phải kiểm tra.

  Tên lính kia nghiêm túc đáp lại:

  - Người huynh đệ à, dù sao nơi này cũng là biên giới, nếu ngươi nghe lời bọn người Bắc Tề tuồn hàng quốc cấm vào nước chúng ta, thì cũng là trọng tội, bọn ta không gánh vác nổi.

  Nói rồi chưa kịp để Dương Cao giải thích thêm, tên lính kia đã ra hiệu cho mấy người khác tiến đến chỗ xe chở củi, dùng kiếm dài chọc vào bên trong các bó củi. Tim ta giật thót, tam sư huynh đang nằm trong đó, lỡ bọn họ tổn hại đến y thì biết làm thế nào?

  Giữa lúc cấp bách, ta đành ngồi sụp xuống đất, giả vờ nôn ọe liên hồi để thu hút sự chú ý của quân lính.

  Quả nhiên bọn họ ngừng hành động, quay sang nhìn ta. Dương Cao ngay lập tức phối hợp với ta, quỳ xuống bên cạnh mà ôm lấy vai ta, ra vẻ lo lắng hỏi:

  - Nương tử, nàng làm sao vậy? Có phải bị bệnh rồi không? Thật là làm ta lo lắng quá đi mất, mấy ngày nay cứ nôn ọe không ngừng như vậy. Ta đã bảo nàng ở nhà nghỉ ngơi, đừng đi theo ta làm gì.

  Thấy bộ dạng lúng túng của Dương Cao, tên lính kia bất giác bật cười mà nói:

  - Người huynh đệ, chắc phải chúc mừng ngươi rồi. Xem ra có người sắp lên chức phụ thân đấy.

  Đám quân lính xung quanh nghe thế, cộng thêm thấy bộ dạng e thẹn của ta, thì đều bật cười vui vẻ rồi luôn miệng chúc mừng. Cuối cùng, bọn họ đã không còn nhớ tới chuyện lục soát xe chở củi nữa, nhanh chóng cho bọn ta qua quan ải. Trước khi rời khỏi chỗ đó, bọn quân lính còn nhiệt tình giới thiệu cho ta một hiệu thuốc gần đây để đến xem mạch.

  Nói chung ta chỉ đơn giản là nảy ra mưu kế để vượt qua quan ải biên giới Tây Lương trót lọt. Chẳng ngờ Dương Cao lại cho rằng chuyện này rất thú vị, suốt quãng đường sau đó cứ vui miệng chọc ghẹo ta.

  - Tiểu thư có cần tiểu nhân mua ô mai ăn dọc đường không?

  - Tiểu thư lên xe hay xuống xe đều phải cẩn thận, nếu như sảy chân thì hại đến hai mạng người đấy.

  - Tiểu thư đừng ăn ít như vậy, phải ăn nhiều vào thì đứa bé mới khỏe mạnh được. Dù sao tiểu nhân cũng là phụ thân trên danh nghĩa của đứa bé, để người ta nói tiểu nhân ngược đãi mẫu tử hai người là không tốt đâu.

  Lúc anh ta nói ra lời trêu chọc đó, bọn ta đang dừng chân ở một khách điếm tại thành Tây Trì, gần biên giới Bắc Chu. Ban đầu ta còn khách sáo, chỉ cười cho qua chuyện, sau nhiều lần nhẫn nhịn, cuối cùng ta quyết định phải dằn mặt anh ta một lần mới yên chuyện.

  Ta đặt mạnh chén xuống bàn, không thèm tỏ ra nhu mì nữa, xẵng giọng nói:

  - Huynh dừng ngay trò đùa giỡn này đi, không vui chút nào. Ai có thai chứ, ai là phụ thân của con ta chứ? Nếu tam sư huynh của ta nghe được hiểu lầm thì biết tính làm sao?

  - Công tử không phải là người hồ đồ như vậy, tiểu thư lo gì chứ. Nhưng người ta nói có tật giật mình, lẽ nào tiểu thư có cảm giác gì với tiểu nhân đi. Cái này… thì hình như tiểu nhân gánh vác không nổi.

  Ta liếc anh ta một cái sắc lạnh. Không còn hứng thú ăn uống cùng cái người vô duyên này nữa, ta thẳng thừng đứng dậy ra ngoài kiếm tam sư huynh. Tất nhiên trước đó không quên vô ý dẫm lên chân Dương Cao một cái, rồi làm mặt vô tội mà nói:

  - Chết rồi, ta sơ ý quá, nhưng biết sao được, người có thai thường… không được cẩn thận cho lắm, hay quên mà.

  Nói rồi ta còn le lưỡi trêu chọc anh ta một cái, ai ngờ anh ta chẳng hề nổi giận, lại còn ngây ra mà nhìn ta.

  Đúng là một người kỳ lạ!

  Cảm thấy không còn nhã hứng hơn thua với Dương Cao, ta nhanh chóng bước ra ngoài tìm kiếm tam sư huynh. Ta đi một vòng quanh khách điếm, không nhìn thấy y đâu đành phải hỏi han vài người. Cuối cùng tìm được y đang ở chuồng ngựa.

  Do xung quanh khá vắng vẻ, ta liền nghĩ ra việc trêu chọc y. Thế nên ta nhẹ nhàng bước tới phía sau y, tính giơ tay bịt mắt y.

  Chẳng ngờ tam sư huynh đột ngột quay người, nhìn ta bằng ánh mắt cảnh giác mà hỏi:

  - Muội đến đây làm gì? Sao không dùng bữa đi?

  Ta có hơi bất ngờ, gượng gạo đáp:

  - Muội ăn xong, muốn tìm huynh nói chuyện. Tam sư huynh… không lẽ có chuyện gì sao?

  Nhìn thấy y đang giấu một bàn tay sau lưng, ta không nén nổi tò mò mà hướng ánh mắt về phía sau y. Tam sư huynh nhận ra ta đang muốn làm gì, bỗng dưng bật cười rồi nói:

  - Nha đầu này, sao lại nghi ngờ huynh chứ? Huynh chỉ đang nhìn xem có con ngựa nào khỏe mạnh, chạy nhanh để mua mà thôi. Chúng ta cần phải nhanh chóng đến Bắc Chu, đừng để đêm dài lắm mộng.

  Sau lúc đó, quả nhiên y đến bàn bạc với Dương Cao xong rồi quyết định mua hai con ngựa mới, thay cho hai con ngựa đã kiệt sức của chúng ta.

  Ta không tỏ ý nghi ngờ nữa, nhưng trong lòng vẫn cảm thấy có khúc mắc. Ta chắc chắn tam sư huynh đang giấu ta chuyện gì đó. Quãng đường còn lại trở nên rất vô vị vì tam sư huynh hễ đến nơi dừng chân thì lại biến đâu mất tăm, để ta lại một mình với Dương Cao. Ta không có hứng thú với chuyện với anh ta, rốt cuộc là cả ngày im lặng, chẳng thiết làm gì nữa. Nhận ra sự chán chường của ta, Dương Cao phì cười rồi nói:

  - Công tử thật sự rất bận.

  - Ta biết.

  - Tiểu thư không thông cảm cho công tử được hay sao?

  - Nếu tam sư huynh chịu nói ra đang bận rộn chuyện gì, thì có thể ta sẽ thông cảm.

  - Tiểu thư đừng ích kỷ như vậy, để đến Bắc Tề cứu được tiểu thư, công tử đã phải mạo hiểm rất nhiều rồi.

  Không phải ta không biết việc đó, ta cũng hiểu rõ tam sư huynh không tiện dẫn theo ta, nên ngày đó đại sư huynh mới muốn ngỏ ý đưa ta đi cùng. Chỉ là ta có chút mệt mỏi với việc làm người ngoài trong cuộc sống của y. Đến giờ ta mới nhận ra, ta chẳng hề biết gì về y, ngay cả họ tên thật, quê quán, gia đình, phụ mẫu của y, đối với ta tất cả đều mù mịt.

  Do tâm trạng không tốt, nên ta chỉ đáp nhát gừng với Dương Cao:

  - Mặc kệ ta đi.

  Tuy vậy, vừa bước ra cửa, ta đã bắt gặp tam sư huynh đang đứng bên ngoài. Nhận ra ánh mắt áy náy của y, ta biết y đã nghe hết cuộc trò chuyện giữa ta và Dương Cao.

  Điều này làm ta không thoải mái.

  Thế là ta đành cười lớn mà đánh trống lảng, sau đó ra vẻ nhõng nhẽo, nói với y:

  - Tam sư huynh, muội nghe nói ở thành Hồ Lập này buổi tối hay có chợ đêm rất vui. Hay tối nay chúng ta để Dương Cao ở quán trọ, rồi cùng đi dạo phố phường nhé. Người đó dạo này cứ hay chọc ghẹo muội, muội không thích đâu.

  Tam sư huynh dường như đã thở phào một hơi, sau đó lại theo thói quen lấy tay xoa đầu ta mà nói:

  - Ừ, tối nay huynh sẽ dẫn muội đi.

  Dương Cao giả vờ nhìn trời nhìn đất mà rời khỏi, không quên nói một câu oán trách:

  - Hóa ra trước giờ tiểu nhân là kỳ đà.

  Ta và tam sư huynh cùng bật cười trước câu nói đó của anh ta.

  Tối hôm đó, ta công khai nắm tay tam sư huynh, ngang nhiên vui vẻ đi dạo khắp phố phường, đòi y mua cho ta cái này cái kia, giống hệt những việc các đôi tình nhân hay làm với nhau. Chơi suốt cả buổi tối, khi về lại quán trọ, y dẫn ta tới cửa tận phòng rồi khó khăn mở lời:

  - Hy Nhi, không phải huynh cố tình giấu muội, chỉ là… lúc này chưa tiện nói ra.

  Ta nhìn ngó xung quanh, thấy dãy hành lang quán trọ vắng tanh, liền liều mình nhón chân lên hôn nhẹ lên má y một cái.

  Hôn xong, ta tinh nghịch chỉ lên môi mình mà nói:

  - Lẽ ra là hôn ở đây đấy, nhưng do huynh không chịu gỡ khăn che mặt ra, là huynh chịu thiệt thôi.

  Nhìn thấy ánh mắt mang nét cười của y xong, ta an tâm bước vào phòng. Sau đó, ta nhanh chóng thổi tắt nến, rồi lén lút đứng dựa lưng vào cửa, nghe tiếng tam sư huynh cất bước rời khỏi, trong lúc nơi lồng ngực không ngừng nhộn nhạo một cảm giác bồi hồi khó tả. Hóa ra đây là cảm giác yêu thương một người và được yêu thương lại.

  Hạnh phúc nhất không phải là hy sinh vì nhau, mà là thấu hiểu và thông cảm cho nhau.

  Trên môi ta, một nụ cười nhẹ nhõm dần lan tỏa.

  Rời khỏi Hồ Lập, ba người bọn ta mất hai ngày đi đường liên tục để đến núi Tả Vọng. Phong cảnh đường lên núi rất đẹp, khiến ta bất giác vui miệng hát lên:

  Hỡi trời cao,

  Ta và chàng nguyện yêu thương nhau,

  Để tình yêu của chúng ta mãi không tàn lụi.

  Khi núi không còn đỉnh, nước sông khô cạn,

  Mùa đông có sét, muà hạ tuyết rơi,


  Trời đất hợp làm một, mới dám cùng chàng ly biệt.

  Đây là bài hát ru khá nổi tiếng, ngay cả trẻ con lên ba cũng hát được. Thế là Dương Cao đang ngồi đánh xe bên ngoài cũng nghêu ngao hát cùng ta. Ta vui vẻ hát đồng ca anh ta một lúc, lại nghe bên tai có tiếng thở dài. Ta quay sang, nhìn nét căng thẳng trên nơi cái nhíu mày của tam sư huynh từ lúc ở Tây Trì vẫn chưa dịu đi, trong lòng bỗng chốc có chút áy náy.

  Nhưng ta vẫn vờ như không nhìn thấy, vì ta biết, y không muốn ta lo lắng. Trong vô thức, ta lại nắm lấy tay y, buột miệng nói:

  - Mẫu thân của muội ngày đó thường hay hát ru muội bằng bài này. Bà bảo, đó là tấm lòng bà dành cho phụ thân muội.

  Y chỉ khẽ gật đầu, ta lại tiếp lời:

  - Bây giờ muội hát cho huynh nghe đấy.

  - Ừ, muội hát hay lắm.

  - Đây là tấm lòng muội dành cho huynh.

  Y ngỡ ngàng nhìn ta, ta lại chẳng hề báo trước, quay người sang mà ôm chầm lấy y, rồi hỏi:

  - Huynh thật sự cần phải đi sao?

  Y miễn cưỡng lắc đầu, khẽ siết vòng tay ôm chặt ta mà nói:

  - Muội không cần lo nghĩ, huynh sẽ bảo vệ muội.

  Ta đã muốn nói rằng, thực ra trước nay ta không cần ai bảo vệ cả.

  Chỉ là ta biết đối với nam nhân yêu thương ta, nói ra câu đó chính là tàn nhẫn. Thế nên ta khẽ khàng vòng tay lên, ôm lấy bờ vai cứng cáp của y, hít một hơi thật sâu như đang lưu luyến mùi hương ấm áp trong vòng tay y, rồi mới nói:

  - Muội đợi huynh.

  Không nghe y đáp lời, ta lại hỏi tiếp:

  - Nhiều người đang cần huynh lắm phải không?

  - Ừ. - Y ngập ngừng đáp.

  - Đừng cho rằng muội không biết gì, những bức thư huynh gửi, muội đều đọc cả mà. Huynh đã nói, xung quanh huynh có rất nhiều người dựa vào huynh, cần huynh. Họ là những người cùng huynh vào sinh ra tử, là huynh đệ tốt của huynh. Không có huynh, họ có thể sẽ gặp nguy hiểm. Nhưng muội thì khác, huynh đã đưa muội đến Bắc Chu an toàn rồi, muội có thể tự chăm sóc bản thân, chờ đến ngày huynh về.

  - Hy Nhi… huynh không muốn rời xa muội, huynh không an tâm.

  Lần đầu tiên ta cảm thấy ngữ điệu của y lại khó xử đến thế. Có thể là những ngày qua, y cũng đã đắn đo suy nghĩ rất nhiều. Y không muốn mất ta, nhưng cũng không muốn làm ra chuyện có lỗi với những người cần y.

  Thế nhưng ai nói y sẽ mất ta chứ?

  Y đã khổ tâm vô ích rồi.

  Ta ngẩng mặt nhìn y, hứa chắc nịch:

  - Muội sẽ không đi đâu cả, huynh bảo muội ở đâu, muội sẽ ở đó, mà chờ huynh về. Đừng vì muội, mà hy sinh bất kỳ điều gì nữa. Muội không muốn thấy huynh khổ tâm.

  Y im lặng nhìn ta suốt một lúc, sau đó vuốt nhẹ tóc mai ta mà nói:

  - Cảm ơn muội.

  Kết thúc hai ngày đi đường, rốt cuộc bọn ta đã đến điểm dừng chân cuối cùng.

  Đó là một sơn trang nằm ở giữa rừng.

  Nơi này rộng lớn hơn cánh cổng khiêm tốn đề ba chữ “Hạ gia trang” bên ngoài, nên ta không khỏi ngỡ ngàng lúc bước vào trong, thấy cả một khung cảnh thần tiên đập vào mắt. Khắp sơn trang đều trồng đầy một loại hoa lê trắng trang nhã, điểm xuyết cả không gian một cách tinh tế. Ở giữa có một con đường lát gạch, hai bên đường trồng một thứ hoa nhỏ màu vàng đẹp mắt, dưới các gốc hoa lê đều phủ đầy cỏ xanh, màu sắc hòa vào nhau, trông vừa thanh thuần lại vừa cao quý. Dù hoa rất nhiều nhưng không che kín mọi cảnh vật, ta vẫn có thể nhìn thấy những mái đình ngói đỏ cong cong sang trọng,

  Ta còn nhìn thấy một hồ nước nhỏ màu xanh biêng biếc, nơi có một cây cầu gỗ bắc ngang được sơn đỏ son, dát cẩm thạch trên các lan can chạm trổ tinh xảo. Của cải vật chất đắm mình trong thiên nhiên giản dị, quả là một sự kết hợp táo bạo nhưng không kém phần lạc thú. Lúc bọn ta vừa đặt chân vào cửa, thì đã có một hàng dài người hầu bước ra hành lễ. Tam sư huynh chỉ giới thiệu ta với một nam một nữ có vẻ là người lớn tuổi nhất trong số bọn họ.

  - Đây là Lạc quản gia, đây là Lý cô cô.

  Ta lễ phép cúi đầu chào họ, họ lại niềm nở với ta:

  - Cháu là Hy Nhi phải không?

  Ta có hơi ngạc nhiên khi họ lại biết tên ta, nhưng họ giải thích liền ngay sau đó:

  - Thiếu gia thường nhắc đến cháu.

  Ta nheo mắt nhìn người bên cạnh mình, sau đó cười gian mà hỏi nhỏ y:

  - Huynh đã nói với họ muội là ai vậy?

  Không ngờ y lại thẳng thừng trả lời:

  - Là người huynh muốn cưới làm thê tử.

  Ta phụng phịu đánh y một cái:

  - Không biết xấu hổ.

  Y chỉ bật cười mà không nói gì, còn ta xấu hổ đến nỗi phải cúi gằm mặt mình trong suốt quãng đường đi vào trong. Sau lúc đó, ta được Lý cô cô dẫn vào phòng tắm rửa, thay y phục. Ngâm mình trong bồn nước nóng, ta có cảm giác như vừa trải qua gian truân của cả cuộc đời. Bị mệt mỏi thấm sâu vào đến tận gân cốt, hai mắt ta bắt đầu mờ dần rồi ta thiếp đi lúc nào không hay.

  Trong cơn mơ màng, bên tai ta lại vang lên bài hát ru quen thuộc kia. Ta vô thức cất tiếng gọi:

  - Quân ca ca.

  Vòng tay ấm áp đang ôm ta khẽ dịch chuyển, ta sợ cảm giác trống vắng, liền ra sức giữ chặt lấy hai tay người đó, thì thầm:

  - Đừng bỏ muội.

  Mọi thứ xung quanh lại trở nên tĩnh lặng, khiến ta an lòng chìm sâu vào cơn mộng mị.

  Khi ta tỉnh lại thì trời đã sập tối, nhìn thấy tam sư huynh đang ngồi bên giường, ta nở nụ cười mà nói:

  - Xin lỗi huynh, muội ngủ quên mất.

  - Huynh phải đi rồi.

  Ta nghe vậy thì giật thót, vội vàng ngồi bật dậy:

  - Nhanh… nhanh vậy sao?

  - Muội sẽ chờ huynh chứ? Đợi tới ngày huynh về.

  Ta không chút do dự mà gật đầu. Giờ đây ngoài y ra, ta còn biết đợi chờ ai chứ?

  Y dường như chỉ đợi có vậy, liền vòng tay ôm lấy ta, giọng nói có chút dứt khoát:

  - Lần này, khi trở về, huynh sẽ dẫn muội đến gặp phụ thân của huynh.

  Ta nghe vậy, ngẩng đầu nhìn y, cười rạng rỡ mà hỏi:

  - Huynh đang cầu hôn muội đấy sao?

  - Ừ.

  - Không lãng mạn gì cả.

  - Muội không thích sao? – Giọng y lo lắng thấy rõ.

  Ta bất giác bật cười trêu chọc y:

  - Muội chỉ cần huynh hứa với muội một chuyện.

  - Muội nói đi.

  Ta nhẹ nhàng đưa tay chạm vào sóng mũi cao của y, tiếng ngón tay ta chà xát lên tấm vải che mặt của y vang vọng một âm thanh khô khốc. Ta nhìn thẳng vào mắt y, đem thứ tình cảm dạt dào nơi đáy mắt người đó, đặt sâu vào trái tim ta rồi mới cất lời:

  - Muội muốn… lúc huynh trở về… thứ này không còn ngăn cách huynh và muội nữa.

  Y vẫn như lúc thường, không hề dài dòng, kiên định đáp:

  - Huynh hứa.

  Nụ cười trên môi ta từ lúc đó lại càng rạng rỡ hơn.

  Cho tới tận khi hình ảnh chiếc xe ngựa chở tam sư huynh mất hút dần sau rừng cây sâu thẳm.

  Ta đứng trước cổng Hạ gia trang, nhìn theo những hình ảnh mập mờ đó từ từ biến mất trong tầm mắt.

  Không có gió mà cả người ta lại run rẩy từng cơn.

  Hóa ra không còn người đó bên cạnh, thật sự lạnh lẽo đến thế này đây.

  ----
  (còn tiếp)
  >> Chương 10.2
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/3/15
  Ki No, Siente, Lâm Diệu Anh2 người khác thích bài này.
 10. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 10: NGỐC NGHẾCH (2)

  Cuộc sống của ta ở Hạ gia trang tương đối nhàn hạ, không có gì để nghĩ ngợi, không có gì để lo lắng.

  Và cũng chẳng có gì để làm.

  Ngày ngày, ta cứ đi ra vườn hoa dạo mấy vòng, nổi hứng thi nhân viết vài bài thơ, nháy mắt đã tới giờ dùng bữa. Người hầu ở đây rất đúng giờ, như thể nếu ta bỏ bữa thì họ sẽ chết đói vậy, nên không bao giờ họ chậm trễ trong việc dọn thức ăn, làm cho ta ăn uống rất đều đặn, chẳng mấy chốc mà tăng cân thấy rõ. Ăn xong lại đi ngủ, ngủ dậy lại ra ngoài vườn hoa, cứ lặp lại không sai một chút nào mỗi ngày. Nếu không có Dương Cao thì có lẽ ta đã buồn mà chết rồi. Tam sư huynh để Dương Cao ở lại Hạ gia trang bảo vệ ta. Anh ta lại được dịp không có tam sư huynh mà lộ nguyên bản chất.

  Đó là rất khoái chọc ghẹo ta.

  Nhưng nhờ vậy mà mỗi bữa ăn cơm, ta không còn cảm thấy cô quạnh, vì đã có người ngồi cãi nhau với ta. Những người hầu ở nơi này rất nề nếp và có quy củ, cho dù có sự cho phép, họ cũng không dám ăn chung bàn, ngồi chung ghế với ta, trước mặt ta cũng không dám nói lời nào vượt quá bổn phận. Ngoài Lạc quản gia và Lý cô cô, tất cả bọn họ mở miệng ra gọi ta đều lễ phép gọi ta hai tiếng “tiểu thư”.

  Một ngày, ta vui miệng hỏi Dương Cao:

  - Dương tiểu ca, huynh quen biết với sư huynh của ta lâu chưa?

  - Mười năm về trước là lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau.

  Ta tròn mắt nhìn anh ta:

  - Thế thì huynh hẳn biết rõ về người ấy lắm phải không? Có thể kể cho ta về người ấy không?

  Anh ta cười giễu cợt một tiếng:

  - Tiểu thư thật khéo nói đùa, cô là sư muội của công tử, sao lại hỏi tiểu nhân về công tử chứ. Nhìn hai người thân thiết như vậy, chẳng lẽ cô không hiểu rõ người ấy sao?

  Ta thở dài một hơi:

  - Chuyện của tam sư huynh, ta chưa bao giờ được nghe kể cả. Ngay cả tên họ thật của người ấy ta còn không biết. Dương tiểu ca, huynh có biết không? Họ thôi cũng được.

  Dương Cao làm một vẻ mặt đồng tình, thì thào với ta:

  - Vậy là tiểu thư giống hệt tiểu nhân, thời gian ở bên cạnh công tử cũng không phải là ít, thế mà chẳng biết gì về người đó cả. Đúng là đại thần bí phải không?

  Ta chỉ biết cúi đầu chào thua, thế mà lúc đầu anh ta cứ tỏ ra thân thiết lắm với tam sư huynh của ta. Ta không bỏ cuộc, tiếp tục tò mò hỏi:

  - Thế huynh đã gặp sư huynh của ta thế nào? Có thể kể chi tiết cho ta nghe không?

  - Đây là quốc gia đại sự, tiểu nhân dù muốn, cũng không tiết lộ cho tiểu thư nghe được.

  - Huynh đang giỡn mặt với ta phải không? – Ta bực dọc hỏi.

  - Tiểu thư nói xem. – Anh ta cười gian một tiếng.

  Biết rằng chẳng thể moi được chút thông tin gì từ người này, ta đành đầu hàng, ngồi quay sang gặm đùi gà cho đỡ tức tối. Ai ngờ anh ta lại cố tình gợi chuyện với ta:

  - Tiểu thư giận sao?

  - Đừng gọi ta là tiểu thư, ta không dám nhận đâu. – Ta đáp nhát gừng.

  Anh ta cười cầu hoà:

  - Thế thì gọi làm sao hả, tiểu muội muội?

  Nghe anh ta kéo dài mấy chữ cuối, ta chỉ muốn đá cho anh ta một phát. Nhưng rồi vẫn lễ độ đáp:

  - Dương tiểu ca cứ gọi ta là Hy Nhi được rồi.

  - Gọi thế thì giống công tử quá.

  Chứ anh ta còn muốn làm sao nữa đây?

  Anh ta lấy tay xoa cằm một chút, ra vẻ đăm chiêu, cuối cùng lại gọi ta là:

  - Tiểu Hy.

  Ta cười khinh bỉ một cái:

  - Xấu òm.

  - Vì xấu nên ta mới gọi. Tiểu Hy ngoan, gọi ta một tiếng A Dương ca đi nào.

  - A Dương nghe cũng xấu òm.

  - Tiểu Hy xấu hơn.

  - Huynh dám bảo ta xấu ư? – Ta tức tối hỏi lại.

  Thế là ta và anh ta lại bắt đầu cãi nhau.

  Tuy là khắc khẩu, nhưng Dương Cao vẫn đối xử với ta rất tốt. Thấy ta buồn chán, anh ta hay dẫn ta ra ngoài rừng đi săn, lâu lâu còn phá lệ đưa ta xuống núi, đến phố huyện mua đồ. Thực ra ở Hạ gia trang cũng chẳng thiếu thốn thứ gì để phải tốn tiền mua sắm, nhưng nhờ xuống phố, ta mới nghe được một chút tin tức về tình hình chiến sự giữa Trần quốc và Bắc Tề. Mỗi lúc đi vào tửu lâu nào đó, ta lại được nghe ngóng những chuyện thú vị một phen:

  - Trần quốc vì cái chết của công chúa Hy Hân mà gây chiến với Bắc Tề, thế thì chẳng phải minh chứng rõ ràng của việc cô ta chính là nguyên nhân gây ra cái họa vong quốc sao?

  - Chưa chắc đâu, không chừng hoàng đế Trần quốc đã muốn thôn tính Bắc Tề từ lâu rồi, công chúa Hy Hân chỉ là một cái cớ mà thôi. Chứ các người nghĩ xem, tên hoàng đế Bắc Tề kia dù có là một hũ thuốc, thì cũng làm sao nỡ giết chết một mĩ nhân được dâng tới miệng, để rồi bị người ta đi đòi nợ như vậy chứ?

  - Các người đoán xem lần này ai thắng ai thua?

  - Có lẽ là Trần quốc, bọn họ có tướng quân Cảnh Bình vang danh thiên hạ, còn có cả "chiến thần" Cảnh An Huy trăm trận trăm thắng, ngày xưa từng làm cả Tây Ngụy khốn đốn còn gì.

  - Nhưng Bắc Tề cũng không vừa đâu, nghe đồn trong triều đình Bắc Tề vừa xuất hiện một tướng quân họ Ngô, tuổi trẻ tài cao, xét ra cũng không thua Cảnh An Huy ngày xưa đâu. Vừa qua ở Linh Hàm quan, y đã làm cho hai ngàn quân Trần quốc đại bại đấy.

  Mọi người đang bàn tán xôn xao, một người khác lại nói chen vào:

  - Theo ta đoán, lần người được lợi nhất phải là thiên triều (1) của chúng ta, bọn họ trai cò mổ nhau, chẳng phải chúng ta ở giữa là người được lợi sao?

  Một số người khác cũng hưởng ứng:

  - Phải đó, thiên triều chúng ta hùng mạnh như vậy, nên nhân cơ hội này dẹp yên hết các nước lân bang. Nếu để bọn chúng muốn làm gì thì làm, e rằng có ngày chúng nghĩ tới chuyện xâm lược cả chúng ta.

  Ta nghe thế, lén bĩu môi mà bảo:

  - Chưa biết thiên triều của các người hùng mạnh ra sao đâu? Chỉ biết nhìn người khác đánh nhau mà hưởng lợi, chẳng khác gì bọn tiểu nhân.

  Dương Cao nhìn dáng vẻ đó của ta, liền bật cười nói:

  - Tốt nhất nên nhốt muội ở nhà, đem ra đường thế này nguy hiểm quá. Đang sống ở Bắc Chu mà cứ hướng lòng về Trần quốc, ngay cả giọng nói cũng không chịu sửa lại.

  Ta cãi bướng:

  - Giọng người phương Nam dễ nghe hơn.

  Thế mà ta không ngờ giọng nói miền Nam của ta thật sự đã đem lại rắc rối cho bọn ta. Khi đó ta đi ngang qua hàng bán bánh phục linh, nhìn thấy thứ bánh ngon mắt đó, ta tính mua thử vài cái ăn chơi. Ta bước đến hỏi ông chủ:

  - Bánh này bán làm sao vậy?

  Ông ta đột nhiên lại la toáng lên:

  - Quân ăn cắp.

  Ta khó hiểu nhìn ông ta, ngay cả bánh ta còn chưa đụng đến, sao lại bảo ta là ăn cắp? Ai ngờ ông ta đùng đùng xông ra, giơ tay tính hành hung ta. May thay Dương Cao kịp thời cản ông ta lại, không thôi phen này ta đã không toàn mạng rồi.

  Trong lúc bị Dương Cao giữ chặt, ông ta luôn miệng mắng:

  - Bọn người miền Nam các người, chỉ giỏi thói ăn cắp, một đứa rồi lại hai đứa đến đây, lấy cắp hết bánh của lão tử thì làm sao lão tử làm ăn buôn bán được đây.

  Nghe ông ta nói thế, Dương Cao liền giải vây:

  - Ông chủ à, hiểu lầm rồi, biểu muội của ta tuy nói giọng người miền Nam, nhưng sinh ra và lớn lên ở thiên triều. Ngày thường muội ấy toàn nói giọng miền Bắc, chẳng qua dạo này đang muốn đùa giỡn với ta nên mới thích nhại theo giọng miền Nam đấy thôi.

  Thấy ánh mắt hồ nghi của ông chủ, Dương Cao lại quăng cho ông ta mấy nén bạc, mua sạch chỗ bánh phục linh kia, để ông ta chịu buông tha cho bọn ta mà không làm ầm lên. Trên đường về, trong lúc ôm một tay đầy bánh phục linh, ta vẫn cảm thấy khó hiểu mà hỏi Dương Cao:

  - Ở Bắc Chu mà còn có người của Trần quốc sao?

  - Muội chẳng phải là người Trần quốc sao?

  - Không phải, ý muội là, lúc nãy ông chủ kia bảo “người Trần quốc các người”, là đang nói đến nhiều người. Vậy thì chứng tỏ trước muội ông ta đã gặp qua người Trần quốc nào đó ở đây rồi.

  Như hiểu ý ta, Dương Cao hỏi:

  - Có cần ta đi thăm dò một chút không?

  Ta gật đầu, sau đó ngồi vào một quán nước bên đường chờ anh ta quay về. Chẳng ngờ ta đã tìm được cái người Trần quốc “nổi tiếng” kia trước cả Dương Cao.

  Đang yên đang lành, ông chủ quán nước tự dưng la lên:

  - Quân trộm cắp!

  Một giọng miền Nam đúng khẩu âm của người Kiến Khang cũng vang lên tức thì:

  - Ta không phải là trộm.

  Ta ngạc nhiên quay đầu nhìn, thì thấy một đứa bé trong trang phục rách rưới đang đứng cãi nhau với ông chủ quán.

  - Ngươi ăn uống không trả tiền, không phải là trộm thì là gì?

  - Trước nay ta ăn uống chưa bao giờ phải trả tiền cả. Bọn người Bắc Chu các người, đừng thấy ta nhỏ mà tìm cách bắt nạt.

  Ta phải dụi mắt đến mấy lần, mới nhận ra đứa bé phách lối đó là ai. Vừa mừng vừa sợ, ta vội vã chạy đến trước mặt nó, ngăn cản ông chủ quán đang muốn đánh nó một trận. Ta dúi cho ông ta vài nén bạc, rồi nhanh chân kéo nó rời khỏi đó. Đi được một quãng, ta mới dừng lại mà quay sang hỏi nó:

  - Cầm Vân, muội làm gì ở đây vậy?

  Muội ấy đến lúc này mới nhận ra ta, sợ hãi kinh hô một tiếng:

  - Ma!

  Ta không khỏi cười khổ, chợt nhớ ra, đối với người dân Trần quốc, ta đã chết từ lâu. Trong lúc ta đang cố sức giải thích cho Cầm Vân, Dương Cao đã quay trở về từ lúc nào, nói nhanh với ta:

  - Ông ta bảo có một đứa bé gái tự nhận là con gái của đại thượng thư Trần quốc…

  Nói chưa hết câu, anh ta mới nhận ra sự hiện diện của Cầm Vân, liền đoán được:

  - Là đứa bé này sao?

  Ta gật đầu.

  Lúc này Cầm Vân mới đi đến kéo nhẹ tay áo của ta, ngờ vực hỏi:

  - Hai người không phải cùng là ma cả đấy chứ? Mới có khả năng nhìn thấy nhau như vậy.

  Ta chỉ biết cười khan:

  - Nha đầu ngốc, tỷ và đại huynh này không phải ma đâu.

  - Thế tỷ là ai?

  - Là Trương Hy Nhàn.

  - Hy tỷ tỷ đã chết rồi, chính mắt muội nhìn thấy người ta tổ chức tang lễ cho tỷ mà.

  Vì đang đứng giữa phố, không tiện giải thích nhiều, ta đành nói qua loa vài câu, rồi cùng Dương Cao đưa Cầm Vân về Hạ gia trang. Về đến nơi rồi, trong lúc giúp muội ấy thay đồ tắm rửa, ta thuận miệng hỏi chuyện:

  - Làm sao muội đến được đây?

  Muội ấy đảo mắt suy nghĩ nửa giây, rồi trắng trợn đáp:

  - Tại tỷ chứ tại ai.

  Ta nhất thời không hiểu chuyện gì, muội ấy lại dùng một ánh mắt có chút quở trách nhìn ta mà nói:

  - Tỷ càng ngày càng đáng ghét giống Trương Hạc Nhàn rồi.

  - Tỷ… làm gì đắc tội với muội à? – Ta ngập ngừng hỏi.

  - Tỷ còn xấu xa hơn cả cô ta, ít ra cô ta còn yêu huynh trưởng, còn tỷ chỉ biết làm huynh trưởng đau lòng mà thôi.

  Nhóc con này quả là không biết lý lẽ, phải nói là huynh trưởng của muội ấy làm ta đau khổ mới đúng, đến mức ta còn không muốn nhắc đến người đó lần nào nữa. Nhưng dù sao nhóc con này cũng là người quen của ta, muội ấy lại còn nhỏ như vậy, ta không thể bỏ mặc muội ấy bơ vơ ở giữa nơi không người thân thích này được. Ta để cho Cầm Vân ngồi nghịch nước một lúc, rồi ra ngoài nhờ Lý cô cô dọn đồ ăn ngon lên cho muội ấy. Ta cũng đến hỏi ý kiến của Dương Cao một phen:

  - Huynh nói xem, làm sao mà đưa nhóc con ấy về Trần quốc được đây. Bây giờ lại đang xảy ra chiến tranh như thế, ta sợ…

  Dương Cao không chút chần chừ đỡ lời ta:

  - Muội cứ an tâm ở lại đây, ta có thể giúp muội đưa con bé đó về tới núi Doãn Duật. Muội hãy viết một bức thư cho Họa Vi chân quân, nhờ ông liên lạc với gia đình của nó ở Kiến Khang.

  Không ngờ Dương Cao đã thay ta suy tính chu toàn mọi việc.

  Ta cảm kích nói:

  - Cảm ơn huynh.

  Khi ta quay về phòng, thấy Cầm Vân đang ngồi gặm đùi gà ngon lành thì cười nhẹ một tiếng, rồi ngồi xuống bên cạnh, rót nước cho muội ấy mà nhắc nhở:

  - Ăn chậm thôi, mắc nghẹn bây giờ.

  Nhìn thấy hai mắt muội ấy rưng rưng, ta chột dạ hỏi:

  - Sao vậy?

  - Bọn người Bắc Chu thật quá đáng, đã lừa muội đến đây, còn không cho muội ăn uống. Ngày xưa muội không thèm ăn mấy món dầu mỡ này đâu, bây giờ chỉ gặm một cái đùi gà mà cũng thấy ngon đến vậy. – Muội ấy vừa nói vừa nấc lên vài tiếng đầy ủy khuất.

  Có chút xót xa, ta vừa lau miệng cho muội ấy, vừa ôn tồn hỏi:

  - Nói thật cho tỷ biết, rốt cuộc muội đã làm gì mà đi lạc đến tận Bắc Chu thế này?

  - Muội đi tìm huynh trưởng.

  - Sao lại phải đi tìm huynh trưởng của muội? – Ta ngờ vực hỏi.

  Cầm Vân lúc này đặt hẳn chén cơm xuống bàn, vừa khóc vừa kể:

  - Tỷ không biết đâu, huynh trưởng… huynh trưởng của muội rất ngốc. Huynh ấy tưởng tỷ chết rồi, nên nằng nặc muốn đi đánh nhau với đám người Bắc Tề, để mà trả thù cho tỷ. Phụ thân muội nhất quyết không cho huynh ấy ra trận, huynh ấy lại đi quỳ trước cổng hoàng cung ba ngày ba đêm, đòi hoàng thượng cho huynh ấy làm quân tiên phong. Hoàng thượng bảo đánh nhau thiếu binh tướng, thêm một người thêm sức mạnh, liền phong huynh ấy làm xa kị tướng quân, thống lĩnh quân tiên phong đến Linh Hàm quan đánh trận khai chiến với Bắc Tề.

  Không ngờ trận đó quân ta đại bại, huynh ấy bị thương nặng, nhưng vẫn không chịu quay về, chỉ gửi thư cho mẫu thân mà nói, chừng nào chưa san bằng được Bắc Tề, huynh ấy sẽ không trở về. Mẫu thân muội đau lòng mà ngã bệnh, phụ thân lo lắng đến bạc tóc. Muội thấy tình cảnh như vậy, mới lén trốn nhà ra đi, định bụng sẽ đi tìm huynh ấy, bắt huynh về xin lỗi phụ mẫu. Thế mà trên đường đi, muội bị người xấu lừa hết tiền bạc, còn bị bán tới Bắc Chu làm nha hoàn. May thay khi tới phố huyện này, muội trốn được khỏi bọn người đó, đang tìm cách quay về nhà thì gặp được tỷ. Hy tỷ tỷ… tỷ giúp muội đi, đến gặp huynh trưởng, khuyên huynh ấy đừng liều mạng như vậy nữa.

  Những lời của Cầm Vân tiếng được tiếng mất.

  Vậy mà lại làm cho lòng ta như có hàng ngàn cơn sóng ngầm trỗi dậy.

  Nhấn chìm cả trái tim ta tới tận cùng của nỗi bàng hoàng.

  Tuy vậy ngoài mặt ta vẫn tỏ ra bình tĩnh mà trấn an Cầm Vân. Vừa lau nước mắt cho muội ấy ta vừa nói:

  - Ngoan nào, đừng khóc, huynh trưởng của muội sẽ không sao đâu. Huynh ấy vốn là võ quan, bây giờ đang có chiến tranh, ra trận đánh giặc là lẽ đương nhiên. Nhiều khi muội hiểu sai ý của người lớn, mà cho rằng huynh ấy đi đánh nhau vì tỷ. Có lẽ lần này huynh ấy muốn lập công cho triều đình, trong một lúc hấp tấp mà để bại trận, nên muốn đoái công chuộc tội trước.

  Cầm Vân nghe ta nói thế, lại nhìn ta bằng ánh mắt quở trách mà đáp lại:

  - Hóa ra trong lòng tỷ suy nghĩ như vậy, mới vui vẻ sống ở Bắc Chu, không còn thiết quan tâm tới ai nữa. Cả Trần quốc vì cái chết của tỷ mà hỗn loạn, tỷ lại ở đây tình chàng ý thiếp với đại huynh lúc nãy, sống cuộc sống nhàn hạ ở giữa núi rừng thanh tịnh này. Uổng công huynh trưởng của muội vì tỷ mà đau lòng!

  Ta vội vàng giải thích:

  - Không phải như vậy đâu, muội hiểu lầm rồi, là tỷ có nỗi khổ riêng. Vị đại huynh lúc nãy với tỷ cũng chỉ là bằng hữu, thật sự không có tình chàng ý thiếp gì ở đây cả.

  - Thế sao tỷ lại không muốn đi gặp huynh trưởng của muội?

  Lúc này ta đã thật sự mất kiên nhẫn, thẳng thừng nói:

  - Tỷ lấy tư cách gì chứ? Thê tử của huynh ấy lại là tỷ tỷ của tỷ, nếu để Trương Hạc Nhàn biết được, thì tỷ sẽ biến thành người không có liêm sỉ.

  - Ai nói với tỷ Trương Hạc Nhàn là thê tử của huynh trưởng?

  - Sao cơ?

  Cầm Vân "à" lên một tiếng, rồi như ngộ ra điều gì đó mà nói:

  - Hóa ra là tỷ không biết, nên mới bỏ đi như vậy. Thế thì để muội kể sự thật cho tỷ nghe. Ngày hôm đó, trong lúc huynh trưởng đang bái đường với Trương Hạc Nhàn, thì tỷ bỏ đi trước. Thế mà huynh ấy vừa thấy tỷ xoay người rời khỏi, đã vội vàng đuổi theo tỷ, phá hỏng cả buổi hôn lễ, bỏ Trương Hạc Nhàn đứng bơ vơ trước mặt quan khách. Phụ thân muội nổi giận sai thị vệ đuổi theo, bảo rằng cho dù có đánh gãy chân huynh ấy cũng không cho huynh ấy đuổi theo đoàn xa giá của công chúa Hy Hân. Đám thị vệ trong phủ không hề nể nang, cả một đống người xông vào ngăn cản huynh ấy, rồi đánh ngất huynh ấy mang vào trong. Đến khi huynh ấy tỉnh lại thì đã bị phụ thân nhốt trong phòng tân hôn, không cho ra ngoài nửa bước.

  Vì hôn lễ bị gián đoạn giữa chừng, làm Trương bá bá phật ý, nhất quyết bắt nhà họ Mạc phải đem lễ vật đến tạ lỗi thì mới cho Trương Hạc Nhàn về làm dâu nhà muội. Thế mà huynh trưởng lại khẳng định, dù là kháng chỉ, huynh ấy cũng không thể kết hôn với Trương Hạc Nhàn. Lúc đó muội vui lắm, vì cho rằng cuối cùng huynh ấy đã suy nghĩ thông suốt, không còn bị Trương Hạc Nhàn mê hoặc nữa. Ai ngờ… chỉ hai tuần sau, tin tức truyền về công chúa Hy Hân cùng với đoàn hộ tống đã bị quân lính Bắc Tề tàn sát, tất cả đều bỏ mạng.

  Ngày mà người ta đưa xác của tỷ về kinh thành, huynh ấy như biến thành một người khác, ai hỏi gì cũng không trả lời, giống như người mất hồn vậy. Lúc đó mẫu thân không cho muội đi đến Trương phủ xem tình hình, chỉ nghe người ta bảo đó là một cái xác cháy đen không còn hình thù, duy những trang sức của tỷ lúc sinh thời thì được thái hậu ban tặng không hề sai, đều ở trên người cái xác đó, nên Trương bá bá đành thừa nhận đó là xác của tỷ. Hoàng thượng tuyên bố tỷ đã chết thảm nơi xứ người, gây ra nỗi phẫn nộ và sỉ nhục cho Trần quốc, nên hạ lệnh phải san bằng cả Bắc Tề để trả thù cho tỷ. Sau lúc người ta hạ táng xác của tỷ, huynh trưởng ngồi bên mộ uống rượu suốt ngày, không còn thiết làm gì nữa, ai nhìn vào cũng thấy đau lòng.

  Phụ mẫu của muội không còn cách nào khuyên huynh ấy, muội đành đi tìm Trương Hạc Nhàn, năn nỉ cô ta nể tình xưa mà đến an ủi huynh ấy. Thế mà khi muội cùng cô ta đến mộ, sau lúc cô ta vừa khóc lóc vừa khuyên bảo huynh trưởng, thì huynh ấy lại ôm chặt lấy tấm bia của tỷ mà nói rằng: “Nàng ấy vì huynh mà đi chấp nhận gả sang Bắc Tề. Tất cả là do huynh, nàng ấy chết là tại huynh. Thậm chí ngay cả một lời yêu thương, huynh vẫn chưa kịp nói với nàng ấy”. Sau ngày hôm đó, huynh trưởng mới quyết định ra trận đánh giặc. Người ngu ngốc nhìn vào cũng hiểu rằng huynh ấy đang muốn hy sinh trên chiến trường, để mà đến suối vàng gặp tỷ.

  Hy tỷ tỷ, huynh trưởng của muội thật sự có tình cảm với tỷ. Từ nhỏ đến giờ muội chưa từng thấy huynh ấy khóc lần nào, thế mà lúc ở bên mộ của tỷ, huynh ấy đã đau khổ đến nỗi khóc rất nhiều. Thế nên, muội xin tỷ… hãy đi tìm huynh ấy… rồi sau đó… sau đó… hai người bỏ trốn cùng nhau cũng được. Còn hơn là để huynh ấy chết thảm trên sa trường.

  Giây phút Cầm Vân kết thúc lời nói, ta dần dần thấy mọi hình ảnh trước mắt mình nhòe đi một mảng.

  Trong lồng ngực cũng nhức nhối một nỗi đau lan sâu đến từng nhịp đập của trái tim.

  Ta đã từng cho rằng, sự si mê đến cố chấp ta dành cho huynh ấy bao nhiêu năm nay, chính là ngu ngốc.

  Thế mà đến ngày hôm nay, ta mới biết, tình cảm chân thành luôn giấu kín trong lòng mà huynh ấy dành cho ta suốt thời gian qua, thật sự là khờ khạo biết bao.

  Mạc Thịnh Quân, huynh chính là kẻ ngốc nghếch nhất thế gian này!

  ***
  (hết chương 10)​
  Chú thích:

  (1) Thiên triều: một cách nói, ý chỉ người dân Bắc Chu tự xưng quốc gia của mình là "thiên triều", để biểu thị họ mới là vương triều chính thống, còn những nước khác là chư hầu.

  >> Chương 11.1
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/10/15
  StarlightMèo Lam thích bài này.
 11. Trích Tiên

  Trích Tiên Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.904
  Được thích:
  4.567
  Đã thích:
  7.611
  GSP:
  Ap
  Em bị ấn tượng mạnh bởi văn án chị viết. Ngọt ngào có, đau đớn có, tiếc nuối có. Cơ mà khi nào chị hòa thì em vào đọc nha. Bù đầu nhiều thứ quá mất tiêu rồi.
   
  Ktmbhquyen01224 thích bài này.
 12. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Cảm ơn em nhé ^^, chị thì viết truyện với tốc độ rùa bò ấy, nên cũng thấy áy náy với độc giả lắm. Lâu lâu mới đăng một chương, nên cũng định khi nào hoàn mới đi quảng bá lung tung để câu độc giả, chứ nhiều khi để lâu quá người ta quên mất tình tiết truyện thì khổ. Truyện hoàn thì chị tag em vào đọc, yên tâm ^^
   
  KtmbTrích Tiên thích bài này.
 13. Ktmb

  Ktmb Gà ngơ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.765
  Được thích:
  5.493
  Đã thích:
  6.348
  GSP:
  Ap
 14. Mèo Lam

  Mèo Lam Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.160
  Được thích:
  2.951
  Đã thích:
  3.171
  GSP:
  Ap
  Đọc cái văn án của chị viết xong là trong lòng lâng lâng khó tả, đủ loại cảm xúc lẫn lộn, chị ơi khi nào có chương mới nhớ tag em với nha, em bị truyện của chị quyến rũ mất rồi. :x Hay quá.
   
  Trích TiênStarlight thích bài này.
 15. JuBy Wind

  JuBy Wind Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  511
  Được thích:
  1.064
  Đã thích:
  987
  GSP:
  Ap
  Đặt gạch a~! Hóng - ing~! Bạn ơi nhanh up chương mới nhé. ;)
   
  Trích TiênStarlight thích bài này.
 16. Starlight

  Starlight Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  3.167
  Được thích:
  7.434
  Đã thích:
  18.176
  GSP:
  Ap
  Ui truyện hay rứa. Mình đặt gạch bạn nhé.
  Ktmb Cảm ơn chị yêu giới thiệu. :-*
   
  Trích TiênKtmb thích bài này.
 17. Ktmb

  Ktmb Gà ngơ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.765
  Được thích:
  5.493
  Đã thích:
  6.348
  GSP:
  Ap
  Ờ. Chị giới thiệu thì khỏi chê nha. Tiếp tục phát huy đi em. >:D<
   
 18. hquyen01224

  hquyen01224 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  82
  Được thích:
  257
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Hi hi, cảm ơn bạn đã giúp mình tìm đọc giả nhé, cái này có tính công đi PR hông ta ;;)
  Starlight JuBy Wind Mèo Lam: cảm ơn mọi người đã vào đọc truyện nhé, mình sẽ cố gắng đăng chương mới sớm, mong mọi người tiếp tục ủng hộ.:D
   
  JuBy Wind, Trích Tiên, Ktmb2 người khác thích bài này.
 19. Ktmb

  Ktmb Gà ngơ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.765
  Được thích:
  5.493
  Đã thích:
  6.348
  GSP:
  Ap
  Ừ, PR công khai luôn đó nha. Vì vậy bạn hãy thường xuyên tới với bọn tớ và viết thật hay, giữ vững phong độ mà cống hiến nhá nhá nhá. Viết dở đi là... cắt đó nha. :>
   
  Trích Tiên, hquyen01224Starlight thích bài này.
 20. Starlight

  Starlight Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  3.167
  Được thích:
  7.434
  Đã thích:
  18.176
  GSP:
  Ap
  Nàng ơi chỗ này ta không hiểu.
  Cái chương 2 đọc mà tội cho Tiểu Bối quá. :(( :((
  Ngô Mễ còn có bánh cam ăn mà.
  Cái vụ sủa... Đúng là ông trời lưu manh với Tiểu Bối thật. :))
  Đọc mà xót xa cho Bối Tử quá. :(( :((
   
  Trích Tiên, hquyen01224Ktmb thích bài này.

Chia sẻ trang này