Sách và bạn Nhà thơ Hoài Khanh rời “cõi phan duyên”

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Nhật Hy, 24/3/16.

 1. Nhật Hy

  Nhật Hy Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  1.628
  Được thích:
  3.175
  Đã thích:
  2.932
  GSP:
  Ap
  Theo tin từ gia đình, nhà thơ Hoài Khanh vừa qua đời ở tuổi 83 tại nhà riêng vào 2 giờ 30 ngày 23-3 sau một thời gian nằm bệnh.

  hk05-1-1458750455.jpg
  (Chân dung nhà thơ Hoài Khanh qua ký họa của họa sĩ Đinh Cường)

  “Cách đây bốn năm, sau một cơn đột quỵ, ông nằm một chỗ đến giờ, yếu dần và ra đi, khi mẹ em phát hiện thì lúc khoảng 2 giờ 30 sáng” - người con dâu nhà thơ Hoài Khanh cho biết.

  Về năm sinh của nhà thơ Hoài Khanh, theo một số bạn bè của ông ghi nhận thì ông sinh năm 1933, tuy nhiên gia đình cho biết ông tuổi Tuất, như vậy năm sinh của ông hẳn phải là 1934.

  Nhà thơ Hoài Khanh tên thật là Võ Văn Quế, quê quán tại Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Từ năm 1957, Hoài Khanh đã hiện diện trên thi đàn Việt Nam với thi phẩm Dâng rừng. Sau đó là các tập thơ: Thân phận (1962), Lục bát(1968), Gió bấc - trẻ nhỏ - đóa hồng và dế (1970). Về văn ông có tập truyện Trí nhớ hoang vu và khói (1970).

  Thời gian trước năm 1975, Hoài Khanh viết báo làm thơ. Ông là người chủ trương và điều hành nhà xuất bản Ca Dao tại Sài Gòn, một trong những nhà xuất bản uy tín, có nhiều ấn phẩm giá trị, thu hút được đông đảo người đọc.

  Sau 1975, ông về sống tại Biên Hòa - Đồng Nai, thời gian này trong nước có in lại hai tập thơ của ông thông qua Thư quán Hương Tích liên kết xuất bản, là Lục bát (NXB Phương Đông, 2009), và Thân phận (NXB Hồng Đức, 2014).

  Chứng kiến quê hương trong thời ly loạn, Hoài Khanh là một trong số ít nhà thơ đưa những địa danh chân chất ở Bình Thuận vào thơ: “...Tôi lớn lên ven bờ sông Cà Ty/ Với giữa hai triền núi Cú và Tà Zôn/ Lưu luyến nhìn biển cả gọi hồn đi tám hướng…”.

  Và bạn yêu thơ hẳn vẫn nhớ những dòng thơ chan chứa cảm tình của Hoài Khánh đã đi vào lòng người nhiều thế hệ: “Rồi em lại ra đi như đã đến/ Dòng sông kia cứ vẫn chảy xa mù/ Ta ngồi lại bên cầu thương dĩ vãng/ Nghe giữa hồn cây cỏ mọc hoang vu” (Ngồi lại bên cầu).

  Vào những năm cuối đời, Hoài Khanh làm thơ thấm đẫm ý đạo, vừa như kiểm nghiệm lại mình, vừa như muốn thoát ly thế tục: “Con từ sa cõi phan duyên/ Nếm mùi nghiệp chướng lụy phiền não nhân/ Tham sân như cát sông Hằng/ Đắm mê bóng sắc quên thân phận mình…” (Sám hối tâm kinh).

  Hiện linh cữu nhà thơ Hoài Khanh quàn tại nhà riêng: 121 Nguyễn Thành Đồng, Khu phố 6, Phường Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

  Lễ viếng bắt đầu lúc 14 giờ ngày 23-3,

  Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 27-3, sau đó đưa đi an táng tại nghĩa trang Biên Hòa 3.

  Nguồn: Tuổi trẻ
   

Chia sẻ trang này