Cảm nhận Nhà Giả Kim

Thảo luận trong 'Cảm nhận' bắt đầu bởi conruoinho, 9/3/15.

 1. oigioioi90

  oigioioi90 Gà tích cực

  Bài viết:
  145
  Được thích:
  104
  Đã thích:
  108
  GSP:
  Ap
  Đôi khi phải chấp nhận rằng có những thứ mình thích nhưng người ta lại không thích. Những cũng dể hiểu thôi vì sao có bạn phản ứng gay gắt như thế. Mình thấy bạn chủ thớt giống "cô hàng xóm khó tính" gần nhà mình suốt ngày càu nhàu -)) (đến đây nghĩ tới cô ý cười lăn lộn), mỗi lần thấy bả càu nhàu là mình lại muốn cầm dép xông lên quyết chiến 1 trận sống mái với bả.
  Cái câu gì mà "quá hay đến phát nhàm" làm mình cười lăn lộn thêm lần nữa (thật đấy), sao nghe mà "tân thời" thế không biết. Rồi thì cái cách bạn nghĩ ra tương lai cho cô gái gì mà đợi anh người yêu trở về cũng thật "tân thời" biết bao.
  Thôi chả nói nữa chỉ mong các bạn đừng gây war chửi bới nhau làm gì, hãy dùng ngôn từ như là vũ khí giống các văn sĩ hồi xưa mà chém nhau nhé (ý mình là có văn hóa). Thân ái và hẹn gặp lại.
  PS: ông ý không phải là nhà luyện kim đan :), giả kim phương Tây theo chủ nghĩa biến sắt, đồng... thành vàng hay kim loại quý. Kim đan là để chỉ giả kim theo trường phái Trung Quốc điều chế thuốc trường sinh bất tử.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/5/16
  spillingthewindthao1011 thích bài này.
 2. conruoinho

  conruoinho Gà ăn mày Gà về hưu Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  1.961
  Được thích:
  4.714
  Đã thích:
  5.614
  GSP:
  Ap
  Khi viết bài cách đây chừng 1 năm thì đúng là mình không có nghĩ đến sự khác biệt giữa hai từ nay. Nhưng hôm nay đọc lại và cả lời bình của bạn nữa thì mình thấy tay giả kim này cũng không khác mấy thầy điều chế thuốc trường sinh bất tử gì mấy, vì có nhiều người "theo đuổi giấc mơ" trường sinh bất tử mà quên mất cái việc thực tế hàng ngày là phải rèn luyện thân thể. Và bài học của tay giả kim này đối với mình cũng như thế thôi. :)
   
 3. joker116

  joker116 Gà con

  Bài viết:
  5
  Được thích:
  2
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  -Thứ nhất, tôi được nói những gì mình thích, đó là ý kiến cá nhân, miễn là có liên quan đến bài viết.
  -Thứ hai, tôi thấy những người cho rằng cuốn sách nhàm chán thì sẽ thuộc những dạng kể trên, đó là cảm nhận và ý kiến của tôi.
  -Thứ ba, tôi có quyền nêu lên quan điểm của mình và hoàn toàn có thể phủ nhận cảm nhận của người lập Thread hay bất kì ai.
  -Thứ tư, thái độ và cách diễn đạt của tôi rất rõ ràng và bình thường, thể hiện đúng suy nghĩ của tôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/5/16
 4. Linhoang

  Linhoang Gà ngẫn Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.567
  Được thích:
  1.715
  Đã thích:
  589
  GSP:
  Ap
  joker116 : Mình chưa đọc quyển sách này, chưa ghét cũng chưa yêu nên mình có đóng góp ý kiến thế này.
  Bạn có quyền đưa ra ý kiến của mình, đó là điều tất nhiên. Nhưng bạn không thể bắt ép người khác thích một thứ mà người ta không thích được. Đây là chuyên mục Cảm nhận để mọi người có thể bày tỏ cảm nhận của mình về một quyển sách, một tác giả nào đó chứ không phải cảm nhận về người đọc quyển sách đó.
  Việc này cũng giống khi chúng ta ăn bánh bao thôi, ví dụ bánh bao xá xíu, mình không thích nhưng bạn lại rất thích. Mình có quyền chê bánh chứ không có quyền chê vị giác của bạn, càng không có quyền đánh giá con người bạn, và ngược lại. Vậy thì thay vì đánh giá con người mình, bạn hãy liệt kê những điều tốt để mình có thể thích bánh bao xá xíu đi, mặc dù sẽ là hơi khó đấy.
  Vì thế, mình không đồng ý với việc bạn liệt kê ra một loạt danh sách những "loại người" như vậy. Nó không giúp gì cho việc bạn khiến người ta yêu thích cuốn sách đó cả. Hãy viết về những điều hay của cuốn sách đó, bạn có thể viết một bài cảm nhận khác về Nhà giả kim mà. Hãy cho người đọc thêm một góc nhìn khác về quyển sách này. Đừng khiến người đọc bỏ qua nó chỉ vì sợ rằng nhỡ đâu đọc xong rồi mà mình không thích thì hóa ra mình lại nằm trong số những loại người kia à.
  Mình chờ một bài cảm nhận của bạn dưới một góc nhìn yêu thích của bạn nhé.
  @Các bạn: Mọi người không tiếp tục tranh luận về người đọc sách nữa, hãy dành không gian cho những con chữ trong trang sách nhé.
   
 5. oigioioi90

  oigioioi90 Gà tích cực

  Bài viết:
  145
  Được thích:
  104
  Đã thích:
  108
  GSP:
  Ap
  Lại nói về trường sinh bất tử thì giả kim Trung Quốc chia thành hai phái là "nội đan" và "ngoại đan". Ngoại đan dùng lửa điều chế dược liệu để tìm thuốc trường sinh. Nội đan thì chú trọng rèn luyện cơ thể biến cơ thể thành cái vạc để luyện viên đan bên trong cơ thể. Vậy nói như bạn là sai hoàn toàn -)).
  Ps: tưởng thức muộn rồi còn có người thức muộn hơn ;(.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/5/16
 6. joker116

  joker116 Gà con

  Bài viết:
  5
  Được thích:
  2
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  Uầy, ở trên mình cũng có vài bạn sai chính tả. Mình thắc mắc sao họ không bị nhắc nhở mà mình thì lại được chăm sóc kỹ thế nhỉ (:|. Thôi thì mình cũng sửa lại cho bạn vui lòng.
  Còn về việc bắt ép, chính ra mình chẳng thể bắt ép ai làm những gì, hay cảm nhận những gì mà họ không thích. Những người cho rằng cuốn sách nhàm chán, sẽ thuộc những loại trên, đó là ý kiến cá nhân của mình. Và dù họ có thích quan điểm đó hay không thì mình cũng không quan tâm mấy. Mình chẳng thể thay đổi, khiến người khác thích hay không thích cuốn sách qua ý kiến cá nhân của mình được, nên bạn dùng từ bắt ép là không chính xác.
  Mình nghĩ là tương lai mình sẽ có thể viết một bài cảm nhận riêng về cuốn sách. Nhưng không phải trong thời gian này khi sau lễ mình khá bận công việc, và có thể không phải trên Forum này khi nó có quá nhiều qui định cứng nhắc về chính tả.
   
 7. Linhoang

  Linhoang Gà ngẫn Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.567
  Được thích:
  1.715
  Đã thích:
  589
  GSP:
  Ap
  Bạn vui lòng chỉ giúp mình những lỗi sai của các bạn khác, có thể mình đã bỏ sót, cảm ơn bạn.
  Việc bạn sửa bài viết chẳng thể làm mình vui lòng hay không vì đó là quy định, bạn tham gia diễn đàn nào thì bạn phải tuân theo quy định của diễn đàn đó. Tất cả những bạn ở trên khi mới tham gia cũng đã từng bị xóa bài rất nhiều lần mới có được những dòng chữ như trên. Ở đây mình dùng từ "xóa bài" vì như bạn thấy, mình chưa xóa một bài nào sai lỗi chính tả của bạn cả. Theo đúng Quy định của Gác, mình hoàn toàn có quyền xóa bài viết sai của bạn ngay lập tức nhưng mình đã không làm như thế vì bạn vẫn là người mới, cần thời gian để làm quen. Tất cả các bài viết của tất cả các bạn tham gia Gác đều được đối xử như nhau, viết sai quy định sẽ bị xóa. Vì thế, mình xin phép không nhận hai từ "chăm sóc" của bạn.
  Gác lúc nào cũng hoan nghênh các bạn viết bài. Mình chờ để được xem cảm nhận từ một góc nhìn khác.
  Những quy định cứng nhắc đó đã làm nên một Gác sách yêu tiếng Việt và khác những diễn đàn tràn đầy ngôn ngữ teencode bạn ạ.
   
 8. joker116

  joker116 Gà con

  Bài viết:
  5
  Được thích:
  2
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  Bạn chỉ cần xem lại page 1 là có thể thấy các bạn có lỗi sai mà, đâu cần mình chỉ ra. Quan trọng là bạn có thèm để ý hay không =D>. Mình nghi ngờ cái câu "Tất cả các bài viết của tất cả các bạn tham gia Gác đều được đối xử như nhau" của bạn.
  Và việc bạn có xóa bài mình hay gì thì mình cũng không quan tâm mấy :-@. Dù gì thì mình cũng không ở lại cái Forum này lâu như bạn tưởng.
  Cám ơn sự "ưu ái" mà bạn dành cho mình. Hẹn ngày không gặp lại :-h.
   
 9. Linhoang

  Linhoang Gà ngẫn Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.567
  Được thích:
  1.715
  Đã thích:
  589
  GSP:
  Ap
  Mình không tiếp tục đôi co với bạn nữa. Cảm ơn bạn đã đến với Gác. Chào bạn.
   
  CatcatWinnie-the-Pooh thích bài này.
 10. spillingthewind

  spillingthewind Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  103
  Được thích:
  51
  Đã thích:
  61
  GSP:
  Ap
  Vấn đề của nó là The Alchemist là một cuốn Novel chứ không phải một Fiction. :D
   
 11. spillingthewind

  spillingthewind Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  103
  Được thích:
  51
  Đã thích:
  61
  GSP:
  Ap
  Mình ủng hộ bạn Joker vì mình đã từng xúc động vì cuốn sách, đã tặng nó cho bạn thân mình sau khi mua 2 cuốn cho nó và cho mình. Đặc biệt, mình kết mô đen kết truyện vì nó mang tính trò chơi của Novel. Ôi, dù không còn cuồng vì cuốn sách nhưng mình chắc chắn rằng đây là cuốn sách nên đọc trong đời ít nhất một lần, nhất là đối với những ai đang có một ước mơ nhưng hổng có can đảm để sống vì ước mơ ấy. Có thể nó không giúp bạn được gì nhiều nhưng nó rất lương thiện và chân thành. Ý kiến của mình thui, đừng nhào vô ném đá nha vì tâm hồn thiếu nữ mình vốn cứng hơn đá, khỏi ném mất công. :D
   
  Hươu Cao Cổ ĐBGoigioioi90 thích bài này.
 12. Heokuz

  Heokuz Gà con

  Bài viết:
  6
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  3
  GSP:
  Ap
  Có quá nhiều review tích cực về cuốn này rồi, cơ mà bản thân mình đọc thì cũng không thấy cuốn hút lắm mặc dù mình nghĩ là mình cũng hiểu cơ bản những tầng nghĩa mà nó muốn truyền tải, có lẽ đây không phải là một cuốn sách dành cho mình. :D
   
 13. lehoangthien

  lehoangthien Gà con

  Bài viết:
  3
  Được thích:
  6
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  Mình nghĩ thế này. Quyển sách nhà giả kim là thuộc thể loại tiểu thuyết văn học giả tưởng nên bản thân của quyển sách không cần phải nói lên điều gì đó chân thật, điều gì đó là lẽ thường hay điều gì đó có thể xảy ra ngoài thới giới của quyển sách, " ngôn ngữ của vũ trụ" là câu văn kinh điển của sách nó không ám chỉ bất cứ điều gì mà bạn liên kê ở trên cả không phải tình yêu, không phải âm nhạc, không phải toán học, cũng không phải là bất cứ thứ tiếng nào trên thế giới nó giống như là một quy luật của vũ trụ về mặt tinh thần ( nếu xét về vật chất thí quy luật vũ trụ sẽ là toán học ). Cái quy luật đó thì mỗi người muốn biết nó là gì thì chính người đó phải đi tìm nó giống như nhân vật chính santiago đi tìm ngôn ngữ vũ trụ của anh ta nhưng ngôn ngữ này sẽ không mang tính phổ quát mà mỗi người sẽ phải đi tìm và phát hiện ra ngôn ngữ vũ trụ nói với chính mình.
  Trong quyển sách đọc sách như một nghệ thuật của tác giả motimer j.Adler ông có đưa ra một nguyên tắc của việc đọc sách là. Phải nói là tôi "hiểu" trước khi nói tôi đông ý hoặc phản đối hay tôi không có ý kiến gì. Nghĩa là trước khi bình luận bạn phải hiểu tác giá muốn nói gì, mà việc hiểu đồi hỏi chúng ta phải có cùng trình độ hiểu biết về một vấn đề ngang bằng hoặc hơn tác giả.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/6/16
 14. lehoangthien

  lehoangthien Gà con

  Bài viết:
  3
  Được thích:
  6
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  Mình nghĩ thế này. Quyển sách nhà giả kim là thuộc thể loại tiểu thuyết văn học giả tưởng nên bản thân của quyển sách không cần phải nói lên điều gì đó chân thật, điều gì đó là lẽ thường hay điều gì đó có thể xảy ra ngoài thới giới của quyển sách, " ngôn ngữ của vũ trụ" là câu văn kinh điển của sách nó không ám chỉ bất cứ điều gì mà bạn liên kê ở trên cả không phải tình yêu, không phải âm nhạc, không phải toán học, cũng không phải là bất cứ thứ tiếng nào trên thế giới nó giống như là một quy luật của vũ trụ về mặt tinh thần ( nếu xét về vật chất thí quy luật vũ trụ sẽ là toán học ). Cái quy luật đó thì mỗi người muốn biết nó là gì thì chính người đó phải đi tìm nó giống như nhân vật chính santiago đi tìm ngôn ngữ vũ trụ của anh ta nhưng ngôn ngữ này sẽ không mang tính phổ quát mà mỗi người sẽ phải đi tìm và phát hiện ra ngôn ngữ vũ trụ nói với chính mình.
  Trong quyển sách đọc sách như một nghệ thuật của tác giả motimer j.Adler ông có đưa ra một nguyên tắc của việc đọc sách là. Phải nói là tôi "hiểu" trước khi nói tôi đông ý hoặc phản đối hay tôi không có ý kiến gì. Nghĩa là trước khi bình luận bạn phải hiểu tác giá muốn nói gì, mà việc hiểu đồi hỏi chúng ta phải có cùng trình độ hiểu biết về một vấn đề ngang bằng hoặc hơn tác giả.
   
 15. Catcat

  Catcat Why so serious? Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  684
  Được thích:
  1.494
  Đã thích:
  893
  GSP:
  Ap
  "Well done" em :P, ngắn gọn đủ ý.
  Cá nhân chị thích những bài cảm nhận mang đến nhiều góc độ nhìn nhận như bài của Ruồi. Không hiểu sao chị cũng nằm trong số những người không tin một chút nào về những lời ca ngợi hoành tráng cho tác phẩm này, và chưa từng cố đọc nó sau khi đọc thử vài trang đầu.
   
 16. Linhoang

  Linhoang Gà ngẫn Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.567
  Được thích:
  1.715
  Đã thích:
  589
  GSP:
  Ap
  Em đã hy vọng chủ đề này sẽ rất sôi động ý chị ạ. Em cũng chưa đọc thử xem thể nào, vì nói thật là em không thích bìa sách. :D
   
 17. Lão Cố

  Lão Cố Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Tớ thấy cái tên thread nên vô xem nhằm mục đích là thông qua cảm nhận các bạn có lẽ tớ hiểu được một chút, nhưng mà có lẽ là tớ không tìm được ở đây rồi, vì tớ vẫn chưa hiểu quyển sách muốn đưa thông điệp gì. Chắc lúc này tớ với tác giả vẫn chưa tìm ra tiếng nói chung, mong một ngày ở tương lai sẽ đọc hiểu được thôi vậy. ;)
   
 18. CKG

  CKG Gà con

  Bài viết:
  36
  Được thích:
  45
  Đã thích:
  34
  GSP:
  Ap
  Mình mới đọc một lần.
  Nó là giả tưởng mà, mà giả tưởng thì không có gì không thể xảy ra.
  Thực tế người Phương Tây cũng chứng minh được rằng không có gì là không thể. :)
  Ví dụ như "Hai vạn dặm dưới đáy biển".
  Nhàm chán hay cuốn hút thì còn tùy người đọc. Triết lý nhân sinh thì quay đi quay lại cũng chỉ có bấy nhiêu, hơn nhau ở chỗ đặt đúng bối cảnh thì cảm thụ nó sâu sắc hay không.
  Ngôn ngữ của Vũ Trụ thì mình tin là có thật. Ví dụ như người luyện nội công thì mình đồng da sắt. Hoặc gần gũi hơn, là câu chuyện thằng ăn trộm trốn vào bụi tre không xướt xát gì nhưng để chui ra thì không tài nào làm được.
  Mình thì điển hình người Việt, nên không dám chê bai gì tác phẩm này. Thấy nó hơi khô cứng thôi, có lẽ tại mình thích kiểu tình cảm. :)))
  Dù sao thì, ước mơ và mơ hão nó khác nhau lắm.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/11/16
 19. Leon_NGUYEN

  Leon_NGUYEN Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Tôi đã đọc cuốn sách này, và đã rất yêu thích nó.

  Sau đó, tôi đi tìm những bài học mà người khác cảm nhận được, những bài viết phản bác về cuốn sách này.

  Bài cảm nhận này nói chung là không có gì đáng nói, dạng như kiểu đi ngược đám đông để lấy tiếng, vào hùa nhiều hơn là chỉ ra những nhược điểm thật sự.

  Bài chủ có vẻ cũng không thuộc hàng học giỏi văn hoặc thông minh vì thấy toàn khoe cái dở, không cảm nhận được cái hay, cái tinh túy của tác phẩm. Các cụ vẫn bảo, đàn gảy tai trâu nó là như thế.

  Trong các trả lời, có người nêu quan điểm ngược lại thì bài chủ phản bác là không chê con người, nhưng trong bài của chủ toàn chê tác phẩm lay động hàng triệu người. Đi ngược lại đám đông, hoặc bạn rất thông minh hoặc bạn cực kỳ ngu xuẩn. Đấy, mình cũng chỉ góp nhặt, lượm lặt từ nhân gian thế thôi. Bài này thấy có vẻ ăn theo để thể hiện nhiều hơn là chất xám.
   
 20. bluecat

  bluecat Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  81
  Được thích:
  83
  Đã thích:
  81
  GSP:
  Ap
  Có thể do bạn chủ thớt đã đọc nhiều sách, nhất là sách được viết trong thời kì khoa học công nghệ phát triển như bây giờ, thành ra thấy quyển lâu đời rồi này nhạt chăng? Thế hệ sau luôn có nhiều thứ hấp dẫn hơn để kể so với thế hệ trước mà, và những triết lý rất nổi tiếng ở trong quá khứ hiển nhiên được hiện tại công nhận, thành ra người đọc thế hệ hiện đại không cảm thấy gì mới mẻ. Với cá nhân mình thì cuốn này không nằm trong danh sách yêu thích nhưng cũng không phải danh sách "chán" như của bạn, mình đọc vài năm trước, những gì mình còn nhớ là màu sắc của câu chuyện khá đẹp, truyền sức sống cho mình khá nhiều.
   

Chia sẻ trang này