Nguyên soái bất đắc dĩ - Cập nhật - A Thụy

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi A Thụy, 26/10/16.

 1. chuyencuangan

  chuyencuangan Duyệt quyền tác giả Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.200
  Được thích:
  1.051
  Đã thích:
  2.113
  GSP:
  Ap
  Hehe ừ coi rồi thì bảo cho mình biết bạn thấy thế nào. Cảnh báo một chút là tập một hơi bị nhiều kỹ sảo vi tính, nhưng cả phần còn lại thì hề như thế nữa. Thế nên nếu bạn giống mình ghét kỹ sảo vi tính thì chịu khó chịu đựng một tập.

  Bạn khiêm tốn rồi. Truyện được copy nhiều vậy chứng tỏ đắt hàng. Mình đọc mình cũng hiểu tại sao. Hehe.

  Cám ơn bạn. Mình thích gạch lắm. Khi nào được nơ và đăng truyện thì sẽ mời bạn ghé qua thăm.
   
 2. chuyencuangan

  chuyencuangan Duyệt quyền tác giả Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.200
  Được thích:
  1.051
  Đã thích:
  2.113
  GSP:
  Ap
  Tiêu chuẩn của bạn quả là rất khắt khe. Sau các tác phẩm hiện tại, mình sẽ tiếp tục hóng nhiều tác phẩm trong tương lai của bạn :D.
   
 3. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 15: Đến Mạc phủ


  Vì tôi bị thương ngoài ý muốn, chuyện đến Mạc phủ phải lùi lại mười ngày. Thật ra thương tích cũng không nghiêm trọng đến thế, nhưng lần này không chỉ lão Lục mà hai em trai trước nay đều rất nghe lời của tôi, ai nấy đều nổi giận! Vốn chuyện này là tôi sai, tự bản thân cũng thấy mình rất ngu ngốc, nên ngoan ngoãn im miệng, nằm trên giường để bọn họ phục vụ.


  Vừa ăn sáng xong, đang định bảo Trần Ninh đi gọi lão Lục đến thì Tiểu Bạch lâu ngày không gặp lại đột nhiên xuất hiện trước cửa lều. Hai cậu em trai vừa trông thấy Tiểu Bạch liền nhíu chặt chân mày, ánh mắt tỏa ra nộ khí. Tôi dở khóc dở cười đành mở miệng bảo Tiểu Bạch đi vào. Cậu ta vừa vào liền quỳ xuống, ngẩng đầu thẳng thắn nhìn tôi:


  “Tử Tuyết đến xin vào đội thân vệ của đại nguyên soái”.


  Tôi chưa kịp nói gì, Trần Ninh bên cạnh bật cười một tiếng, giọng trào phúng:


  “Ngươi tính toán cũng hay thật. Đã đả thương đại ca ta, huynh ấy tốt bụng miễn cho ngươi quân pháp, một roi cũng không phạt. Ngươi ngược lại còn có thể mặt dày chạy đến đây cầu chức tước?”.


  Tiểu Bạch quay đầu nhìn Trần Ninh:


  “Trần giáo úy, thuộc hạ đầu quân là để giết giặc, không phải để bợ đỡ, nịnh nọt người nào. Tử Tuyết trong lòng áy náy, muốn sau này trên chiến trường có thể bảo vệ nguyên soái, lập công chuộc tội, không dám có ý nghĩ nào khác. Huống hồ, thân vệ cũng chẳng phải chức quan to lớn gì”.


  Trần Ninh tức giận há miệng:


  “Ngươi…”.


  Tôi mất kiên nhẫn, xua tay nói:


  “A Ninh, đệ đi mời lão Lục đến đây, nói đại ca muốn nhờ anh ta cùng đến Mạc phủ một chuyến”.


  Trần Ninh hậm hực rời đi, lúc vén lều còn ngoái đầu nhìn bóng lưng đang quỳ của Tiểu Bạch mà hừ một tiếng. Tôi không quen nhất là thấy người khác quỳ gối, dập đầu, liền nói:


  “Đứng lên đi”.


  Rồi hỏi ý Trần Đường, vì chuyện sắp xếp chức vụ trong quân, tôi vốn không rành rọt gì:


  “A Đường, đội thân vệ có thiếu người không?”.


  Trần Đường nhẹ giọng đáp:


  “Thân vệ của đại nguyên soái có một ngàn người. Lần trước Đại Đầu chết, vốn định bổ sung binh sĩ khác vào, nhưng đại ca có ý muốn để Tử Tuyết làm thân vệ, chỉ cần đại ca nói được là được”.


  Tôi ngạc nhiên hỏi lại:


  “Đội thân vệ đông người như vậy?”.


  Trần Đường mỉm cười:


  “Đại nguyên soái cũng không phải là tướng quân bình thường. Có điều trước kia đại ca cũng không thích có nhiều người bên cạnh, nên chỉ giữ lại mười người. Những người khác đều được Lạc tướng quân đến “mượn” rồi. Trên danh nghĩa bọn họ vẫn là thân vệ của đại ca, nhưng lúc không đánh nhau đều theo lệnh Lạc tướng quân lên rừng săn bắn”.


  Lạc Doanh? Cái cậu tướng quân trẻ tuổi có ánh mắt giảo hoạt đó đúng là rất biết nắm bắt cơ hội. Tôi không giống Trần Ngạn. Anh ta thứ gì cũng không cần, tôi ngược lại, cái tốt tuyệt đối không bỏ! Tôi tươi cười nói:


  “Tiểu Bạch kể từ hôm nay sẽ trở thành thân vệ của tôi. Còn chín trăm chín mươi thân vệ kia, ngày mai đệ cùng tôi đến chỗ Lạc tướng quân thăm họ. Đều là những người có võ nghệ không tệ, cả ngày đi bắt thỏ bẫy gà thì quá phí phạm rồi”.


  Tiểu Bạch chắp tay, ánh mắt vui mừng:


  “Tuân lệnh nguyên soái!”.


  Lời vừa dứt, đã thấy Lục Ca tay vén lều đi vào. Tôi đi đến tủ lục tìm áo, Trần Đường thấy vậy mang áo khoác dày định khoác lên người tôi, bị tôi đưa tay ngăn lại:


  “Đừng. Chúng ta là đi nhờ vả. Ăn mặc rách rưới một chút, người ta mới tin là chúng ta đói khổ”.  Tôi lựa một tấm áo choàng khá dày chỉ có điều hơi cũ kĩ, lớp lông trên áo đôi chỗ còn bị rụng mất, xoay người lại thì thấy Trần Đường trên mặt có chút mất tự nhiên, Tiểu Bạch khóe môi giật giật, chỉ có Lục Ca là thản nhiên khoanh tay đánh giá tôi từ trên xuống dưới, mắt đầy ý cười, gật đầu một cái:


  “Rất hợp. Đi thôi, đừng để nhạc phụ đại nhân của đệ phải đợi”.


  Tôi đi tới sóng vai bên cạnh, giả bộ lo lắng:


  “Lão Lục à, anh chưa có tuổi mà đã có chút hồ đồ rồi này. Lần trước nhớ nhầm bản thân đã có vợ, bây giờ lại nhầm lẫn lần nữa. Mạc đại nhân là nhạc phụ của anh mới đúng”.


  Thấy Tiểu Bạch vẫn đứng im sau lưng, tôi hất hất cằm:


  “Ngây ra đấy làm gì, cậu là thân vệ, không theo bên cạnh bảo vệ tôi, không muốn nhận lương hả?”.


  Lão Lục bên cạnh không lên tiếng phản bác, chỉ có khóe miệng cong cong.


  Bốn người bọn tôi cưỡi ngựa từ đại doanh thẳng một đường đến Mạc phủ. Nhữ Bình là thành lớn, tuy không thể so với kinh thành, nhưng ở phương Bắc này cũng được tính là một trong những thành thị phồn hoa, náo nhiệt nhất. Cho nên, phủ của chủ thành đương nhiên cũng không nhỏ. Tôi xuống ngựa, nhìn chữ “Mạc” đầy khí thế trên đầu, trước mặt lại là hai cánh cửa khép chặt trông rất uy nghiêm. Lính canh cửa một người tiến lên hành lễ với tôi, một người chạy đi thông báo cho Mạc Triết. Tôi nhìn binh lính quỳ với mình, Trần Ngạn xem ra đã từng đến phủ này rồi.


  Mạc Triết tốc độ thực sự rất nhanh, trong chốc lát đã đích thân chạy tới nghênh đón. Thấy ông ta vừa định hành lễ, tôi liền bước nhanh tới đỡ lấy, nâng ông ta dậy, cười rất thân thiết:


  “Mạc đại nhân không cần đa lễ”.


  Tôi hiện tại là đi “xin cơm”, sao có thể để chủ nhà quỳ với mình? Vậy còn xin xỏ gì được nữa. Mạc Triết thấy tôi cười liền có vẻ ngạc nhiên, nhưng vẫn tươi cười đưa tay mời:


  “Nguyên soái, Trần tướng quân, Lục tướng quân, mời vào”.


  Nhìn Mạc Triết tôi liền biết đây là một người khôn khéo. Ông ta hơn bốn mươi tuổi một chút, người nhiều thịt, da dẻ hồng hào. Cuộc sống khẳng định rất sung túc. Không sợ ông ta “béo tốt”, chỉ sợ ông ta không béo mà thôi.


  Vào đến đại sảnh, Mạc Triết và tôi lại khách sáo một hồi, ông ta mới chịu ngồi ở ghế chủ vị. Trần Đường ngồi bên cạnh tôi, Lục Ca ngồi ở đối diện, Tiểu Bạch thì đứng ở đằng sau. Tôi cảm thấy cách “bày trận” này rất tốt, Mạc Triết bị vây ở trong cùng, muốn chạy cũng khó!


  Thấy ba người bọn tôi từ lúc vào chẳng ai lên tiếng, chỉ tập trung uống trà, chủ nhà muốn dò ý xem hôm nay mấy người khách này đột nhiên ghé thăm là “rồng đến nhà tôm” hay “cáo chúc tết gà”, nhưng lại không tiện mở miệng. Hồi lâu, rút cục mất kiên nhẫn, Mạc Triết dùng tay áo lau lau mồ hôi trên trán, cười lấy lòng hỏi:


  “Không biết… trà có hợp ý các vị tướng quân hay không?”.


  Lục Ca bên kia chỉ lạnh nhạt gảy gảy nắp trà, không khen ngon cũng chẳng chê dở. Tôi vừa lắc đầu vừa thở dài nhìn Mạc Triết:


  “Mấy người chúng tôi lâu rồi không được uống trà. Ở trong doanh, nguồn nước cách xa, các binh sĩ mỗi lần muốn pha trà đều tốn rất nhiều công sức. Mà đợi bọn họ mang được nước về, đun sôi nấu trà… bọn tôi đều đã không nhịn được khát mà uống nước trong cả rồi. Thật là xấu hổ, nãy giờ tham uống trà ngon, đã để Mạc đại nhân chê cười rồi”.


  Mạc Triết nghe tôi kể lể thì đần mặt, sau lại vội vàng nói:


  “Không dám, không dám. Các vị tướng quân vì nước vì dân, quả thực vất vả. Hạ quan khâm phục, nào dám chê cười”.


  Tôi vẫn tiếp tục giữ vẻ mặt đáng thương, không ngừng thở dài, ánh mắt đau đớn như nhà có tang:


  “Mạc đại nhân ở đây nhiều năm, chắc có biết cửa hàng bán quan tài nào vừa chất lượng mà giá cả phải chăng? Có thể giới thiệu cho Trần Ngạn hay không?”.


  Mạc Triết hết sức sửng sốt:


  “Không biết nguyên soái vì sao lại nói lời này? Trong quân có vị tướng quân nào chẳng may qua đời ư?”.


  Tôi buồn rầu lắc đầu:


  “Tôi là chuẩn bị trước, hai mươi vạn cái quan tài, nếu lúc đó mới đặt mua chỉ sợ các cửa hàng trong thành này không kịp làm”. Vờ như không thấy Mạc Triết đang há hốc mồm, tôi tranh thủ nói cho hết ý: “Mùa đông đến rồi, gió lạnh hiu hắt, tuyết trắng phủ khắp nơi, hai mươi vạn binh sĩ đáng thương chỉ mặc một lớp áo mỏng chịu đựng cái lạnh giá rét. Trần Ngạn chỉ hận bản thân vô năng, ngoài sớm chuẩn bị hậu sự cho bọn họ, cũng không còn cách nào khác”.


  Mạc Triết cuối cùng cũng hiểu rõ mấy câu nói bóng nói gió của tôi, cúi đầu suy nghĩ. Tôi thấy ông ta chần chừ, thì cười nhạt trong lòng. Kẻ này sợ bọn tôi “ăn bám” đây mà. Không chỉ người làm kinh doanh mới quan tâm đến lợi nhuận, những kẻ làm quan cũng chẳng khác chút nào. Quả nhiên, ông ta cũng học tôi bày ra bộ dạng “manh chiếu áo rách”:


  “Nguyên soái nặng lời rồi. Cái khó của ngài, hạ quan cũng hiểu, dân chúng trong thành này mùa đông đến cũng là thiếu thốn vô cùng, chúng ta đều chỉ có thể cố gắng chống đỡ…”.


  Tôi đang cầm chén trà, tay đặt mạnh xuống bàn, nắp trà va vào chén loảng xoảng. Tôi phẩy phẩy y phục vốn chẳng có bụi bặm gì, nhàn nhạt nói:


  “Tô Khải Bạch ở Tùy Châu chơi lâu như vậy, có lẽ cũng chán rồi. Không quá ba tháng nữa, anh ta sẽ đến đây du ngoạn. Không biết Mạc đại nhân có hứng thú làm “hướng dẫn viên du lịch” cho anh ta hay không?”.


  Ông ta không muốn bỏ ra cái gì, tôi lại muốn cho ông ta hiểu rõ, kẻ nào muốn an ổn giữ của đến lúc tính mạng nguy hiểm, có hối cũng không kịp! Thành Nhữ Bình này, Tô Khải Bạch nhất định sẽ đánh chiếm. Mạc Triết không phải kẻ ngu ngốc, đương nhiên là biết điều này. Chẳng qua ông ta muốn để cho bọn tôi đứng ra tiếp “khách”, còn bản thân thì thoải mái ở trong phủ uống trà xem ca vũ. Ông ta tính toán rất tốt, có điều Trần Ngạn thích làm cao, chứ tôi thì không.


  Mạc Triết im lặng suy tính một hồi, mới ngẩng đầu nhìn tôi hỏi:


  “Không biết, nguyên soái định an bài thế nào?”.


  Tôi không thèm khách sáo nữa, lập tức nói ngay:


  “Bọn tôi chỉ phiền Mạc đại nhân sắp xếp chỗ ở cho quan quân và binh sĩ. Lương thực sẽ không cần Mạc đại nhân cung cấp, tuy nhiên quần áo mùa đông vẫn phải phiền đại nhân may giúp vài bộ. Đầu năm sau có chiến sự, năm vạn binh của thành này, nhờ đại nhân chỉ huy bọn họ cùng đại quân hợp lực giữ thành”.


  Mạc Triết không ngờ tôi trước kia từ chối “lòng tốt” của ông ta, tự lực cánh sinh, nay vừa mở miệng đã đòi món lợi to như vậy. “Vài bộ quần áo” nghe thật nhẹ nhàng, tính ra lại không biết sẽ ngốn của ông ta hết bao nhiêu bạc. Mà tôi lại còn muốn mượn binh từ trong tay ông ta để dùng. Mạc Triết trong lòng tức giận, nhưng không dám phát tác, chỉ có thể nói năng nhỏ nhẹ:


  “Y phục cho binh sĩ của nguyên soái, hạ quan sẽ cố gắng lo đủ. Chỉ là… năm vạn quân, nếu không có ý chỉ của hoàng thượng, hạ quan không dám gật bừa”.


  Tôi nhếch môi:


  “Mạc đại nhân nói lời nhầm lẫn rồi. Binh sĩ là của hoàng thượng, của Đại Chu, không phải của Trần Ngạn này. Còn chuyện điều động binh mã, nếu quân tình có biến, đương nhiên phải hỏi ý hoàng thượng. Nhưng năm vạn quân trong thành Nhữ Bình, đại nhân ngài có toàn quyền sai khiến. Tôi đã nói từ trước, Trần Ngạn là kẻ vô năng. Muốn kẻ bất tài này dùng hai mươi vạn quân ta đánh tan ba mươi vạn quân địch, chẳng phải là đang nói đùa ư? Mạc đại nhân muốn đợi đến lúc Tô Khải Bạch một đường giết thẳng đến đây mới đổi ý, e là đã muộn rồi!”.


  Mạc Triết cũng không ngờ tôi lại có thể nói năng hùng hồn, lời lẽ cứng rắn như vậy, không chừa cho ông ta một lý do nào để thoái thác. Tôi cũng không dồn ép thêm, điều cần nói đều đã nói, cứ để ông ta ngồi đấy suy nghĩ, chẳng sợ ông ta trốn thoát được. Ai bảo chức chủ thành này là ông ta nắm giữ!


  Tôi uống đến chén trà thứ ba, Mạc Triết mới đứng dậy, chắp tay nghiêm túc nói:


  “Mọi chuyện hạ quan đều nghe nguyên soái phân phó. Chỉ mong nguyên soái cùng các vị tướng quân có thể đánh đuổi quân giặc ra khỏi quan ải, bảo vệ tính mạng dân chúng trong thành”.


  Tôi liền bước tới, nắm chặt vai ông ta, giống như lâu ngày gặp bạn tốt, vui mừng khôn xiết:


  “Sớm đã nghe tiếng đại nhân yêu dân như con, ngài có thể trợ sức, mấy tên giặc cỏ thì có đáng gì”.


  Mạc Triết thấy tôi vừa nãy còn bảo quân địch người đông thế mạnh, chỉ thoắt cái đã thản nhiên nói ba mươi vạn “đàn em” của Tô Khải Bạch chỉ là cỏ rác không đáng nhắc tới, ông ta liếc mắt nhìn rồi vội cúi đầu nói:


  “Nguyên soái quá lời rồi”.


  Tôi thừa biết ông ta cúi đầu, không dám nhìn thẳng, nhất định là đang ở trong bụng chửi rủa tôi đây mà. Không sao, tôi cũng chẳng so đo với ông ta chút chuyện cỏn con này. Lục Ca nãy giờ chỉ ngồi uống trà, giờ mới mở miệng:


  “A Ngạn, đệ đã hai ngày chưa ăn gì rồi, chúng ta mau hồi doanh, trong quân có lẽ còn vài củ khoai lang chưa nướng”.


  Mạc Triết hai chân run rẩy. Lão Lục này đúng là không lên tiếng thì thôi, hễ hé môi là nói câu nào khiến người ta giật mình câu nấy. Ngoài lúc ăn sáng thì hai bữa trưa, chiều, ngày nào anh ta chẳng mò đến lều tôi cùng dùng cơm. Không lẽ miệng anh ta so với tôi còn rộng hơn, không chỉ muốn đòi Mạc Triết chỗ ở, quần áo; còn đòi thêm lương thực? Mạc Triết có lẽ cũng nghe ra thâm ý, sợ bọn tôi được nước lấn tới, dấn thêm bước nữa, ông ta có mà phá sản, liền vội vã nói:


  “Trong phủ hạ quan có cơm canh nhạt, nếu các vị tướng quân không chê, xin mời ở lại dùng bữa”.


  Lục Ca híp mắt cười, thản nhiên nhìn ông ta:


  “Đa tạ”.


  Bữa cơm thân mật ngoài mấy người đàn ông bọn tôi thì có thêm vợ cả và con gái của Mạc Triết. Mạc phu nhân cứ nhìn tôi với ánh mắt như đang kén rể. Tôi vừa cụng chén nói mấy lời khách sáo với chồng bà ta xong, còn chưa kịp đụng đũa, Mạc phu nhân đã lên tiếng hỏi:


  “Không biết Trần nguyên soái đã có ý trung nhân hay chưa?”.


  Mạc Triết thấp giọng mắng:


  “Chớ có vô lễ”.


  Nhưng bản thân ông ta cũng nhìn tôi chằm chằm chờ câu trả lời. Lục Ca bên cạnh vui vẻ ngồi uống rượu. Tôi ra hiệu cho Mạc Triết cho người hầu lui hết ra, lại làm ra vẻ thần bí, hơi chúi người về phía trước nói nhỏ:


  “Tôi… chỉ thích đàn ông”.


  Gia đình ba người trước mặt há hốc mồm, hết nhìn tôi lại quay sang nhìn Trần Đường và Lục Ca, thấy thái độ hai người bên cạnh tôi chẳng có vẻ gì là bất ngờ, vẫn dửng dưng ăn uống thì liền tin là thật. Mạc Triết cúi đầu thở dài. Mạc phu nhân và con gái nhìn nhau lắc đầu. Tôi hài lòng gắp thức ăn, nghiêng đầu nháy mắt với Trần Đường, khóe mắt lại liếc thấy Tiểu Bạch đang lạ lùng nhìn mình.


  Mạc Triết thấy hụt mất miếng thịt là tôi, liền muốn tranh thủ miếng mỡ là Lục Ca bên cạnh:


  “Nghe nói Lục tướng quân nhiều năm chinh chiến, cũng trễ nãi chuyện hôn sự, không biết là…”.


  Lục Ca nhìn ông ta ngắt lời:


  “Đa tạ ý tốt của đại nhân, tôi và A Ngạn tình nghĩa sâu nặng, không nỡ khiến đệ ấy đau lòng”.


  Miếng thịt tôi đang gắp giữa chừng rơi xuống bàn. Tôi quay đầu nhìn anh ta chằm chằm, tên yêu quái này, đúng là không chỉnh tôi thì không chịu được! Vợ chồng Mạc Triết lại hiểu lầm cái nhìn của tôi là “liếc mắt đưa tình”, cuối cùng nhìn nhau lắc đầu từ bỏ ý định.


  Hai lần "kinh hỉ" quá độ, vừa xong bữa cơm, Mạc phu nhân và con gái đều nhanh chóng xin phép về phòng. Tôi lúc này mới quay lại chuyện chính sự:


  “Chuyện chỗ ở cho binh sĩ vẫn mong đại nhân nhọc lòng, Trần Ngạn không có ý thúc giục, chỉ là quân tình gấp rút, sắp xếp xong sớm ngày nào, mới có thể nghĩ ra đối sách đối phó với quân địch ngày ấy”.


  Mạc Triết biết không thể thoái thác nên cũng chẳng rề rà thêm, nhận mệnh nói:


  “Xin nguyên soái cứ an tâm. Bảy ngày sau, hạ quan sẽ tự mình đến đón nguyên soái và đại quân. Chỉ là, trong thành có nhiều phủ, không biết nguyên soái định ở nơi nào để hạ quan đi sắp xếp?”.


  Tôi làm ra vẻ cảm động:


  “Tôi ở đây không người thân thích, không có may mắn quen biết các vị đại nhân khác, chỉ có thể lại làm phiền ngài, hi vọng Mạc đại nhân không ghét bỏ”.


  Ông ta có ghét cũng không dám nói thật, liền khách sáo nói:


  “Nguyên soái chịu ở đây là phúc của hạ quan, trong phủ có tiểu viện đằng sau, hạ quan cùng phu nhân sẽ chuyển đến đấy. Viện lớn đằng trước sẽ quét dọn lại sạch sẽ, nguyên soái có thể vào ở bất cứ lúc nào”.


  Tôi giả bộ giật mình la lên:


  “Sao tôi dám làm xáo trộn cuộc sống của ngài, bọn tôi ở nhờ tiểu viện đã là tốt lắm rồi. Bảy ngày sau, Trần Ngạn cùng huynh đệ trong doanh sẽ đến, thời gian tới xin nhờ cả vào đại nhân”.


  Mạc Triết cung kính khom lưng, chắp tay:


  “Hạ quan nhất định không để nguyên soái thất vọng”.


  Tôi đã đàm phán xong, rất hài lòng với kết quả, vui vẻ nói:


  “Vậy Trần Ngạn chờ tin của đại nhân. Trong quân còn có việc, tới đây được rồi, đại nhân không cần tiễn xa”.


  Ông ta đáp “vâng”, nhưng vẫn cho người hầu đưa bọn tôi đến tận cửa phủ. Bốn người lại leo lên ngựa, tâm tình thoải mái hồi doanh.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/11/16
  chuyencuangan thích bài này.
 4. chuyencuangan

  chuyencuangan Duyệt quyền tác giả Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.200
  Được thích:
  1.051
  Đã thích:
  2.113
  GSP:
  Ap
  Quá là thích chương này. Vẫn rất chi là hài hước. Cái đoạn Trần Ngạn "liếc mắt đưa tình" Lục ca làm mình cười không ngậm được mồm. :))

  Tìm được một lỗi đánh máy nhỏ: "rể" chứ không phải là "rễ".

   
 5. Thanhkhe

  Thanhkhe Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  559
  Được thích:
  587
  Đã thích:
  644
  GSP:
  Ap
  Em đọc được mười chương rồi. Chuyện công nhận hài hước nhưng sao em lại không cười nổi nhỉ? Có lẽ tại em là người khó cười. Em xem rất nhiều chương trình hài, phim hài... Cũng rất hay đọc truyện hài. Em nhận ra bản thân rất đơn giản, ngôn ngữ hài hước em mới cười được. Hồi em xem "Những kẻ lắm lời" thì nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch có nói, xem hài thì phân ra làm 2 nhóm người. Nhóm 1 là những người đơn giản, cái gì cũng cười được, thậm trí là cười theo đám đông. Còn nhóm 2 là những người hiểu mới cười, tức là xem đọc những thể loại có chọn lọc. Em thấy mình không thuộc nhóm nào hết vì em thấy bản thân thấy buồn cười thì cười thôi! Có nhựng truyện hài hước ý, em đọc mà không ngậm mồm lại luôn. Còn có những chuyện em đọc mà không kéo miệng lên cười được vì không thấy buồn cười. Chắc em là người khó cười.
  Công nhận ngôn ngữ của anh trau chuốt, trình viết rất giỏi. Viết về thể loại khó như vậy mà mạch truyện logic, không có lỗi gì về chính tả, diễn đạt hay lặp từ. Có lẽ anh sẽ có được nhiều fan yêu thích thể loại này. Còn em thì không có hứng thú đọc, đọc thấy buồn ngủ quá. Nhưng em vẫn quan điểm cũ, nếu anh mà viết truyện hiện đại hài hước chắc chắn em sẽ là fan của anh. Mới đọc chương đầu của truyện "yêu phải bọ cạp" mà em thấy có hứng thú rồi, truyện đó anh viết hài hước được thì tốt quá. Hài hước chân thực lại càng hay hơn. Hè hè.
   
 6. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Tôi lại làm biếng viết truyện tình cảm mới khổ chứ! :-B
  Truyện "Yêu phải bọ cạp" định bỏ rồi đấy em. Chả hiểu sao thể loại tình cảm hiện đại tôi muốn viết phải có cảm hứng tuôn trào dữ dội lắm thì mới viết được. Mà viết xong một chương cũng gian nan lắm. Nhưng nếu em đã nhận xét như thế thì tôi thử viết để em đọc và cho ý kiến xem thế nào, he he. Vì thật ra tuy hiện tại khó viết, không phải là vì tôi không thích viết, mà chưa đủ khả năng nên chỉ dự tính bắt tay từ những truyện hài hài để lấy kinh nghiệm viết truyện trước. Nghe có vẻ hơi mâu thuẫn nhỉ? Do tôi muốn viết không chỉ một thể loại. Mà em nói đúng, mỗi thể loại sẽ có một nhóm độc giả riêng, ngược lại bản thân mỗi người đọc sẽ có một gu riêng. Tiếc là em không thích hai truyện tôi đăng ở gacsach. Tôi sẽ chăm chỉ ra chương truyện "Yêu phải bọ cạp", đêm qua cố ra chương 2 rồi ấy. :))

  Còn em nói bản thân là người khó cười. Tôi chẳng rõ thế nào thì gọi là người khó cười? Vì em vẫn có thể cười vui vẻ chỉ cần em thấy hài hước, thấy thích thú. Thế thì chả việc gì phải phân loại ra em ạ. Đây lại là dấu hiệu tốt để viết truyện đấy! Tôi luôn yêu thích sự khác biệt và những dòng chảy không theo quy luật. Em nói bản thân có thế giới riêng. Hãy khiến người khác khi đứng bên ngoài chiêm ngưỡng sẽ cảm thấy bản thân họ may mắn! ;)

  Truyện "Yêu phải bò cạp" vẫn sẽ viết theo lối hài hước, vì ngôn từ của tôi vốn cà chớn, viết truyện đều sẽ có vẻ chọc ngoáy người khác. :> Nhưng truyện ấy sẽ có một chút ngược. Cậu Ngân hôm qua đọc chương 2, bảo là đọc thấy buồn buồn. Cơ mà truyện tình cảm thì không nhiều thì ít cũng sẽ có lúc buồn, nhỉ? ;))
   
  chuyencuanganThanhkhe thích bài này.
 7. chuyencuangan

  chuyencuangan Duyệt quyền tác giả Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.200
  Được thích:
  1.051
  Đã thích:
  2.113
  GSP:
  Ap
  Đúng là có chút ngược thật. Đọc chương 2 đã thấy dấu hiệu ngược rồi.
   
 8. chuyencuangan

  chuyencuangan Duyệt quyền tác giả Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.200
  Được thích:
  1.051
  Đã thích:
  2.113
  GSP:
  Ap
  Tuỳ truyện và tuỳ mức độ. Truyện mình viết cũng là ngược trước. Hehe.
   
 9. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Tôi thì viết theo cảm hứng thôi, nên mạch truyện diễn biến thế nào thì tôi "bắt mạch bốc thuốc" theo thế ấy. Hài hay ngược phải xem diễn biến truyện và tâm trạng của tôi nữa. Lúc chán đời là hay làm ảnh hưởng nhân vật trong truyện lắm! :))
   
  chuyencuangan thích bài này.
 10. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 16: Chín trăm chín mươi thân vệ  Chiến trường là nơi thế nào? Chính là nơi khoảng cách giữa hai đầu sinh tử ngắn nhất. Đi ra chiến trường là đi dạo quanh quỷ môn quan, đương nhiên phải mang theo càng nhiều “vệ sĩ” càng tốt!


  Thế là không đợi sang ngày mai, buổi tối tôi đã lôi kéo Trần Đường đi cùng mình đến chỗ Lạc Doanh “đòi” người. Tất nhiên Tiểu Bạch cũng đi theo. Nhặt được bảo bối như cậu ta, sao tôi có thể không dùng cho tốt.


  Đến chỗ Lạc Doanh thì nghe được một màn đối thoại rất đặc sắc:


  “Này, cậu cho gà ăn hay cho cá ăn đấy hả? Còn không nhanh tay lên?”.


  “Tiểu tử thối, bảo cậu đi kiếm củi, cậu mang mấy cái cây cành lá sum sê này về để trồng làm cảnh hả? Cút lên rừng hái bó củi khác cho tôi”.


  “Cả cậu nữa, tôi đã dặn đi dặn lại các cậu cả trăm lần. Vũ khí không phải trang bị cho các cậu bắn chim, có bản lĩnh thì dùng đá mà ném, không có bản lĩnh thì tự mà trèo lên cây lấy trứng cho tôi. Cuối ngày ai “không cẩn thận” làm mất vũ khí của mình thì đừng trách tôi trị tội theo quân pháp”.


  Lại gần, trông thấy Lạc Doanh ngực phập phồng, chỉ tay chửi mắng khắp nơi mới biết, thì ra không phải đối thoại, mà là… độc thoại. Tôi cảm thấy cậu chàng này đúng là thú vị, rất hợp khẩu vị của tôi. Không chỉ ánh mắt gian xảo, mà tính cách cũng rất đặc biệt. Chỉ là tôi đến đây cũng không phải để nghe cậu ta hát xướng, tôi đến là để đòi người! Vì bọn tôi không ai mở miệng nói chuyện nên Lạc Doanh không phát hiện sau lưng có người, sau khi độc diễn xong liền rời sân khấu đi làm việc khác. Lúc này tôi mới quay lại hỏi Trần Đường:


  “Những thân vệ kia có mặt ở đây không?”.


  Trần Đường chỉ tay về một góc hơi xa phía bên phải, tôi đi theo đường vòng đằng sau những lều trại, để tránh kinh động binh sĩ khác. Mấy trăm người đang xoay lưng về phía bọn tôi, vì nơi tôi đứng là đằng sau một căn lều lớn nên rất khuất, không để ý kĩ sẽ không phát hiện ra. Không phải tôi thích làm chuyện lén lút, mà chỉ muốn quan sát những thân vệ này một chút.


  Những người lính thân hình săn chắc, cơ thể khỏe mạnh, đang tập trung làm đủ thứ việc. Nhìn những hán tử khuôn ngực vạm vỡ ngồi nhặt rau, tôi cảm thấy bọn họ quả thật… không dễ dàng gì! Vừa nghĩ vậy liền nghe một anh chàng trên đầu đầy mồ hôi, đứng dậy ném mạnh cái búa trong tay xuống đất:


  “Mẹ nó chứ, lão tử cũng không phải tiều phu, hết lên rừng đốn củi, lại về doanh chẻ củi. Các cậu cũng nhìn lại mình xem, có còn ra dáng thân vệ nữa hay không?”.


  Một người khác ở gần anh ta liền khuyên:


  “Lão Lâm, nói nhỏ một chút. Để Lạc tướng quân nghe thấy, cả bọn lại bị phạt nửa đêm đi bẫy chim bây giờ”.


  Lão Lâm nhổ toẹt một bãi nước bọt, vung tay vung chân:


  “Lão tử nói không đúng chắc?”.


  Lại một anh chàng khác lên tiếng:


  “Nhưng mà cũng đâu phải chỉ có chúng ta, doanh nào mà chẳng phải cắt cử một nửa số người đến đây làm việc. Hiện tại không có trận đánh nào, anh có đi theo nguyên soái cũng có tác dụng gì?”.


  Rất nhiều người đều gật đầu nói phải. Lão Lâm vẫn cứng đầu cứng cổ không chịu bị thuyết phục:


  “Cho dù không có ra chiến trường, nhưng ở cạnh nguyên soái nhất định tốt hơn ở đây chẻ củi, nhặt rau. Nghe nói trên đường nguyên soái từ kinh thành trở về, gặp phải thích khách. Nguyên soái vì vậy mới bị thương, lúc tỷ võ mười ngày trước không cẩn thận làm rách vết thương đó thôi. Nếu chúng ta đều theo bên cạnh bảo vệ nguyên soái, ngài ấy đã không bị mất sợi lông mao nào rồi”.


  Mọi người lâm vào trầm tư. Lúc này tôi mới nhàn nhã đi tới, khẽ hắng giọng một tiếng. Bọn họ quay đầu trông thấy người đến là tôi thì vừa mừng vừa sợ, vội vàng hành quân lễ. Tôi cho bọn họ đứng dậy, cười cười hỏi:


  “Mọi người ở đây có tốt không?”.


  Đám thân vệ nhìn nhau không biết đối đáp thế nào. Bọn họ vừa mới phàn nàn xong, sao có thể nói là tốt? Nhưng nếu nói không tốt, dù sao bọn họ cũng là lính, Lạc Doanh là tướng, có khác nào đang nói Lạc Doanh không đúng? Nhưng Lâm thân vệ lại là kẻ nóng tính, chẳng nghĩ ngợi nhiều như người khác, chắp tay với tôi:


  “Nguyên soái, bọn thuộc hạ đều là thân vệ của ngài. Tuy không dám nói võ nghệ xuất chúng gì, nhưng mọi người đều có chút bản sự. Các huynh đệ đều muốn đi theo bên cạnh, bảo vệ nguyên soái”.


  Thấy anh ta tự tin như vậy, tôi cảm thấy rất hài lòng. Ai chẳng muốn có vệ sĩ giỏi? Những người khác không nói gì nhưng ánh mắt đều tỏ ý bọn họ có cùng suy nghĩ với Lâm thân vệ. Tôi chỉ tay vào Tiểu Bạch:


  “Nếu các cậu đã tự nhận có bản lĩnh, vậy được. Tôi cho các cậu cơ hội thể hiện. Ai có thể thắng được Tiểu Bạch, thì có thể trở về đường đường chính chính làm thân vệ”.


  Lâm thân vệ trông thấy Tiểu Bạch người giống như tên, trắng trẻo khả ái, liền lập tức xem cậu ta là tên tiểu bạch kiểm có thể đánh bại dễ dàng. Một thân vệ khác đứng cạnh huých huých vào hông Lâm thân vệ, nhỏ giọng nói:


  “Cậu ta chính là người đả thương nguyên soái đó!”.


  Câu nói này khiến cho khí thế của đám thân vệ giảm mất quá nửa. Giống hệt như vẻ mặt Trần Ninh lúc tôi hỏi cậu ta dắt con nít đi khiêu chiến với Khương Nguyện thì có đi không vậy. Như vậy rất tốt, cứng quá dễ gãy, Trần Ngạn quá cố chính là ví dụ điển hình.


  “Sao thế? Vừa rồi không phải rất mạnh miệng ư? Thôi vậy. Tiểu Bạch, đi! Chúng ta về lều cùng các huynh đệ thân vệ uống rượu, bọn họ chắc đang nướng thịt đợi nãy giờ”.


  Tôi vừa nói xong lập tức xoay người. Đi được hai bước đằng sau đã có giọng nói vang lên:


  “Khoan đã”.


  Kẻ nóng tính như Lâm thân vệ sao đỡ nổi một chiêu “khích tướng” của tôi. Bọn họ ở đây khom lưng nhặt rau, mười thân vệ khác lại có thể cùng nguyên soái uống rượu xưng huynh đệ. Trong lòng đương nhiên đã uất nghẹn nay càng khó chịu hơn. Tôi quay lại cười cười:


  “Lâm thân vệ có gì chỉ bảo?”.


  Cả đám thân vệ giật mình vội vàng quỳ xuống, cho rằng tôi đang nổi giận. Lâm thân vệ vừa quỳ vừa nói:


  “Thuộc hạ không dám. Chỉ muốn cùng… Tiểu Bạch tỷ thí một ván. Nếu thua, thuộc hạ tình nguyện ở lại đây, không dám xin trở về nữa”.


  Những người khác cũng lên tiếng:


  “Thuộc hạ cũng muốn xin tỷ thí một ván”.


  Ồ? Kế khích tướng đúng là rất có tác dụng. Tôi gật đầu:


  “Được. Tiểu Bạch cũng không phải thân vệ bình thường. Thế này đi, mỗi trận các cậu cử ra mười người đánh với cậu ta. Nhóm nào thắng thì có thể trở về”.


  Tôi nói xong đám thân vệ nhìn nhau mờ mịt. Tôi cũng không có thời gian chờ đợi bọn họ từng người lên đánh. Chín trăm chín mươi trận, Tiểu Bạch có kiên nhẫn thì tôi cũng không có. Chẳng phải vô duyên vô cớ mà tôi nhắm đến đám người này. Trong đại doanh nếu nói người nào thích hợp với nhiệm vụ đánh cướp nhất thì chỉ có thể là những thân vệ võ công không tệ này. Tôi cần sự nhanh nhẹn và bản lĩnh của bọn họ. Đem bọn họ về huấn luyện để tặng cho Tô Khải Bạch kia một cái kinh hỉ!


  Vẫn là Lâm thân vệ không nhịn được nói:


  “Nguyên soái, ngài như vậy là đang xem thường bọn thuộc hạ? Lâm Thần này dù thua, cũng không sợ mất mặt. Lấy mười đánh một, hành vi ỷ đông hiếp yếu có thắng cũng chẳng vẻ vang gì”.


  Kẻ này, cha anh ta đặt sai tên rồi, thiếu mất một chữ “Tâm”, phải gọi là Lâm Tâm Thần mới đúng! Tôi cười lạnh:


  “Ngu ngốc!”.


  Lâm Thần ngực phập phồng, những người khác cũng có vẻ mặt không phục. Tôi nhìn bọn họ:


  “Có biết tôi vì sao mà mắng các cậu không? Thứ nhất, lúc tôi đưa ra yêu cầu muốn các cậu tỷ võ với Tiểu Bạch, các cậu có thể chọn cách khác. Chín trăm chín mươi người các cậu tự đánh với nhau, ai thắng có thể trở về. Đâu nhất định phải nghe theo yêu cầu vô lý của tôi? Thứ nhì, trên chiến trường gặp kẻ địch số lượng ít hơn, các cậu muốn nhường bọn chúng chắc? Ngồi đếm xem bọn chúng nhân số bao nhiêu thì cử bấy nhiêu người ra ứng chiến? Đây là doanh trại, các cậu là quân nhân, không phải đại hội anh hùng để mấy người các cậu ra vẻ. Sao? Lâm đại hiệp không phục?”.


  Lâm Thần nghe tôi gọi “đại hiệp” thì lúng túng nhưng vẫn hỏi lại:


  “Ngài là nguyên soái, bọn thuộc hạ sao có thể không nghe theo lệnh? Hơn nữa hiện tại là tỷ võ, trên chiến trường chúng ta đương nhiên không nhân nhượng với địch nhân”.


  Tôi cười:


  “Lúc tôi đưa ra yêu cầu có dùng quân lệnh không? Các cậu phục tùng cấp trên là tốt, không hề sai. Nhưng phải biết linh hoạt, chỉ cần các cậu có lý, không phải e sợ. Chín trăm chín mươi người các cậu là bốn trăm chín mươi lăm trận. Chẳng cần phải đợi người trước thắng mới bắt đầu trận tiếp theo, ở đây đất rộng, các cậu cứ việc đánh. Giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đó gọi là lý do chính đáng! Còn nữa, các cậu bảo chỉ cần lên chiến trường sẽ vứt đi tự tôn cao ngạo. Nhưng nếu như vừa rồi tôi chấp nhận, liệu mấy người trong các cậu sẽ thắng được Tiểu Bạch mà trở về làm thân vệ? Chiến trường hay ở đâu cũng như nhau. Các cậu ở đây lâu như vậy, còn không học nổi một phần bản lĩnh của Lạc Doanh!”.


  Cả đám thân vệ cúi đầu ủ rũ. Tôi hít một hơi, đã nói thì nói cho hết ý:


  “Nếu mọi người đã muốn đi theo Trần Ngạn này, có một việc nhất định phải ghi nhớ! Chúng ta lên chiến trường không phải để đi nạp mạng. Những kẻ hữu dũng vô mưu, tôi không cần!”.


  Chín trăm chín mươi thân vệ chắp tay hô lớn:


  “Thuộc hạ biết sai”.


  Tôi hài lòng bảo bọn họ đứng lên, lại nói:


  “Rất tốt, các cậu thoải mái… đánh nhau đi”.


  Lại quay sang Tiểu Bạch và Trần Đường phân phó:


  “Tiểu Bạch làm trọng tài, bốn trăm chín mươi lăm người thua đầu tiên sẽ tỷ rõ trận thứ hai, chọn ra một nửa đánh tiếp. Người nào còn sót lại cuối cùng thì ở lại đây nhặt rau giúp Lạc tướng quân. Ai đánh xong không đứng dậy nổi thì cũng ở lại. Người nào thắng được một trận, thì cứ cho về. Từ ngày mai, cậu huấn luyện cho bọn họ. Trần Đường, đệ đi mời Lạc tướng quân đến đây”.


  Đám thân vệ mặt mày rạng rỡ. Chỉ cần bọn họ không bất tỉnh nhân sự thì cuối cùng sẽ chỉ có một người bị loại. Tôi cần dùng người, chỉ muốn đả thông tư tưởng cho bọn họ. Đã đến đây “cướp người” đương nhiên phải mang đi càng nhiều càng tốt.


  Lạc Doanh theo sau Trần Đường, nhanh chóng trở lại. Cậu tướng quân trẻ tuổi nhìn mấy trăm thân vệ để mình trần đang hùng hục vật nhau thì suýt vấp té. Tôi híp mắt cười:


  “Lạc tướng quân”.


  Lạc Doanh chỉ đám “đô vật”:


  “Nguyên soái, thế này là…”.


  Là tôi đang tuyển “vệ sĩ” chứ là gì. Tôi cười càng tươi:


  “Trần Ngạn muốn để những thân vệ này quay về bên cạnh, Lạc tướng quân thấy thế nào?”.


  Lạc Doanh vẻ mặt cực kì đau lòng, cực kì tiếc… của, giọng nói như muỗi:


  “Thuộc hạ thấy… rất tốt”.


  Tôi phì cười, vỗ vỗ vai cậu ta:


  “Yên tâm đi. Bọn họ ở đây cùng lắm chỉ giúp Lạc tướng quân chẻ củi, nhặt rau, không có mấy tác dụng. Bảy ngày nữa chúng ta sẽ có thêm lương thực, chỗ ở. Mùa đông cũng không lo thiếu quần áo”.


  Cậu ta hai mắt phát sáng. Tôi lại nói thêm:


  “Nếu những thân vệ này hoàn thành nhiệm vụ, sắp tới chúng ta còn có thêm không ít lương thực. Lạc tướng quân sẽ không phải vất vả nữa!”.


  Lạc Doanh đảo mắt, hai tay xoa xoa cực kì hưng phấn. Nhưng cũng không hỏi kĩ tôi nói như vậy là có ý gì. Cậu ta phụ trách quân lương, có lẽ cũng đoán được mấy phần ý định của tôi. Tướng quân trẻ tuổi này, tôi càng nhìn càng thấy thích!


  “Tôi còn chưa nghĩ ra kế hoạch chu toàn. Lạc tướng quân có thời gian thì hôm sau đến lều tôi, chúng ta cùng nhau thảo luận”.


  Lạc Doanh chắp tay:


  “Thuộc hạ tuân mệnh”.


  Tôi dặn dò Tiểu Bạch mấy câu rồi cùng Trần Đường trở lại lều của mình. Vừa về tới đã nhận được thánh chỉ của hoàng đế thanh niên. Người đến truyền chỉ vừa rời đi, đã có binh lính đến báo:


  “Khương tướng quân đã đến rồi”.


  Tôi cười nhạt, lão già Khương Nguyện này, đúng là không đợi nổi nữa. Đã ra chiêu mới rồi! Trần Đường lo lắng nhìn sang, tôi ngược lại cảm thấy bình thản. Ông ta không đá được tôi ra khỏi cái ghế “đại nguyên soái” này, liền đưa con trai bảo bối tới đây làm tướng quân để tính kế tôi. Tô Khải Bạch bên ngoài đã không dễ đối phó, lúc này lại còn thêm một kẻ bên cạnh muốn giở trò. Định đâm sau lưng tôi? Không dễ ăn như vậy đâu. Tôi phân phó binh sĩ còn đang đợi lệnh:


  “Khương tướng quân đi đường nhất định mệt mỏi rồi, bảo anh ta không cần đến, cứ trực tiếp về lều nghỉ ngơi. Tối mai mời các quan quân đến lều chính, chúng ta mở tiệc đón gió tẩy trần cho Khương tướng quân!”.


  Binh sĩ nhận mệnh lui ra. Trần Đường lại hỏi:


  “Đại ca không để anh ta đến bái kiến, bọn họ sẽ có cớ nói đại ca cố tình lạnh nhạt. Chỉ sợ sẽ lại gây rối…”.


  Tôi cười ngắt lời:


  “Tôi và Khương Dương cũng chẳng phải huynh đệ, sao phải thân thiết tay bắt mặt mừng với anh ta? Đây là địa bàn của chúng ta, tôi chính là muốn các quan quân khác nhìn rõ, tôi không ưa anh ta đấy! Đệ yên tâm, đừng nói lạnh nhạt, cho dù tôi có hành động quá đáng gì, Khương Dương cũng sẽ không dám lên tiếng. Anh ta không muốn cũng phải nhịn. Bởi vì anh ta đợi thời cơ. Chờ cơ hội tóm đuôi chúng ta”.


  Trần Đường gật đầu:


  “Đệ hiểu. Vậy đại ca có kế sách gì không?”.


  Tôi nhún vai:


  “Đại ca của đệ cũng không phải Gia Cát Lượng. Binh tới tướng ngăn, nước lên đất chặn. Đệ đừng gấp, bọn chúng chính là muốn chúng ta mất bình tĩnh mà lộ ra điểm yếu. Kẻ nên sốt ruột không phải là chúng ta!”.


  Dĩ bất biến ứng vạn biến.


  Khương Nguyện chỉ chăm chăm muốn xử lý tôi mà không nghĩ đến “bọ ngựa bắt ve, chim sẻ đứng sau”. Hoàng đế thanh niên muốn giăng một tấm lưới lớn, muốn hốt con bọ ngựa Khương Nguyện và đám người của ông ta. Tôi chỉ có thể thuận theo nước cờ của hoàng đế, vui vẻ làm con ve sầu, dụ bọn chúng sa lưới.
   
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 11. chuyencuangan

  chuyencuangan Duyệt quyền tác giả Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.200
  Được thích:
  1.051
  Đã thích:
  2.113
  GSP:
  Ap
  Lâu lắm rồi mới thấy cậu đăng tiếp truyện này. Mình thích cách Trần Ngạn tuyển lính, thử võ là một chuyện, còn tranh thủ dạy thêm đạo lý nữa.

  À mà câu này mình thấy nghe không xuôi lắm. Không phải là "bọn họ không dễ dàng", mà mình thấy đúng hơn nên là "tình huống của bọn họ không dễ dàng", hay cái gì đại loại như vậy. Nếu chỉ nói "bọn họ không dễ dàng", nghe cứ như là võ công của bọn họ giỏi, không dễ đối phó.

   
 12. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Câu này không có vấn đề gì đâu cậu. Có lẽ cậu nghe không quen? Câu này cũng cũ rồi, không mới mẻ gì đâu. :3
   
  chuyencuangan thích bài này.
 13. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 17: Khương Dương  Chân trước người truyền thánh chỉ vừa rời đi, chân sau của Khương Dương đã tới. Tốc độ nhanh như vậy, không bỏ phí chút thời gian nào. Hơn nữa, hoàng đế thanh niên cũng không ngăn được việc Khương Nguyện muốn đưa con trai lên làm tướng quân, ra tiền tuyến lập công trạng. Điều này nói lên, căn cơ của hoàng đế thanh niên còn chưa có vững! Trận này, e là lại phải “trường kỳ kháng chiến” mất thôi.

  Buổi tối hôm sau tôi cùng hai em trai của mình bước ra khỏi cửa lều, vừa vặn trông thấy tên gia hỏa đang đứng đợi. Lục Ca khoanh tay trước ngực đánh giá tôi từ đầu xuống chân, mắt đầy ý cười:

  “A Ngạn hôm nay đã không còn là A Ngạn hôm qua”.

  Cái tên yêu quái này đang nói móc tôi đây mà. Hôm qua là đi xin xỏ, hôm nay là đi lập uy. Tất nhiên không giống. Tôi chắp tay sau lưng, ngẩng cao đầu, môi thoáng nét cười:

  “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”.

  Lục Ca gật đầu:

  “Có đạo lý”.

  “Còn có một đạo lý nữa. Thân sơ hữu biệt. Anh thấy có phải hay không, lão Lục?”.

  Lục Ca dừng bước, vẻ mặt nghiêm túc:

  “Phu xướng phụ tùy, tôi đương nhiên không để đệ lâm vào cảnh đơn thương độc mã”.

  Trần Đường phì cười. Tôi lườm Lục Ca trắng mắt. Ai là vợ chồng với tên yêu quái nhà anh.

  Bốn người đi tới lều chính, quan quân đã tập hợp đông đủ. Ngoài những người lần trước, đêm nay có thêm một vị. Tôi đã dặn binh sĩ sắp xếp chỗ ngồi của Khương Dương, vị trí của anh ta chỉ dưới tôi và hai phó soái. Bên ngoài là thể hiện tôi đối với anh ta rất khách khí, coi trọng. Nhưng những quan quân khác tất nhiên không phục. Khương Dương là đi cửa sau mà ngồi lên vị trí tướng quân, đã không có công trạng lại còn ngồi phía trên bọn họ. Ngụy giáo đầu ngồi đối diện Khương Dương nên cũng còn tạm, những người khác vẻ mặt đều có chút không vui. Tôi xem như không nhìn thấy, vừa bước vào đã đi đến chỗ Khương Dương ân cần hỏi han:

  “Khương tướng quân đi đường có vất vả hay không?”.

  Khương Dương bước ra hành quân lễ, vẻ mặt bình thản nhìn tôi:

  “Đa tạ nguyên soái quan tâm, thuộc hạ đi đường rất thuận lợi”.

  Nửa chữ cũng không nhắc đến việc hôm qua tôi “bơ” anh ta. Tôi cười thầm, xem ra là kẻ không dễ đối phó rồi. Ngoài mặt lại làm ra vẻ lo lắng chân thành, đỡ anh ta dậy:

  “Khương tướng quân là đích thân hoàng thượng hạ chỉ sắc phong. Trần Ngạn quan tâm tướng quân là lẽ đương nhiên. Nào, tướng quân ngồi đi. Mọi người cũng ngồi đi. Đêm nay, Khương tướng quân là nhân vật chính. Các vị cứ thoải mái, không cần câu nệ”.

  Khương Dương chắp tay đa tạ. Những quan quân khác đợi tôi yên vị mới ngồi xuống. Tôi nâng chén rượu nhìn Khương Dương cười:

  “Khương tướng quân, Trần Ngạn kính tướng quân một chén. Thay tôi đa tạ tể tướng đại nhân đã “chăm sóc” Trần Ngạn”.

  Khương Dương vẻ mặt bình thản, nói “không dám” rồi nâng chén rượu hướng tôi cung kính, uống cạn. Trần Ninh ngồi phía dưới lại nghiến răng nhìn anh ta. Tôi cười cười uống rượu, thấy không khí trong lều không được tốt lắm thì vui vẻ nói:

  “Sáu ngày nữa chúng ta sẽ dời đại doanh vào trong thành. Mạc đại nhân đã hứa sẽ an bài chỗ ở và cung ứng trang phục mùa đông cho toàn doanh”.

  Quách Đông vuốt râu cười rất thỏa mãn:

  “Chúc mừng nguyên soái”.

  Những người khác cũng vẻ mặt rạng rỡ. Lạc Doanh cười đến mức không thấy hai con mắt đâu. Tôi lắc lắc chén rượu:

  “Quách tiên sinh nên chúc mừng Lạc tướng quân của chúng ta mới phải”.

  Mọi người nghe vậy quay sang nhìn Lạc Doanh, thấy cậu ta cười đến ngơ ngẩn thì bật cười ha ha. Lạc Doanh nâng chén rượu:

  “Đa tạ nguyên soái”.

  Quan quân ngồi cạnh cậu ta trêu chọc:

  “Lạc Doanh à, lần sau đội thám báo bọn tôi muốn mượn ngựa chắc không phải cả ngày đi nịnh nọt cậu nữa chứ? Tiểu Thác còn nói lần trước ngựa của đội cậu ta gầy đến rạc xương, muốn xin của cậu mấy bao cỏ còn phải năn nỉ gãy lưỡi. Sau này cậu đừng có viện cớ thiếu thốn mà hành hạ bọn tôi nữa đấy”.

  Lạc Doanh bày ra bộ mặt oan ức:

  “Thẩm tướng quân, Lạc Doanh cũng đâu muốn làm khó ai. Cái chức quan quân nhu này vốn dĩ là làm dâu trăm họ, không tránh được đắc tội người khác. Chỉ có nguyên soái chịu thông cảm, hiểu được nỗi khổ tâm của thuộc hạ”.

  Trần Đường nghe ra thâm ý của Lạc Doanh, lắc đầu nói:

  “Lạc tướng quân có muốn cũng không có thêm đâu. Nguyên soái chúng ta thể diện cũng không lớn như vậy. Suýt chút nữa đã bị Mạc đại nhân bắt ở lại làm con rể rồi. Nhưng mà Mạc tiểu thư cũng xinh đẹp lắm, nếu Lạc tướng quân chịu ở rể, về sau chúng ta cũng không lo đói nữa rồi”.

  Thẩm Bác vỗ bàn:

  “Ý này rất hay. Lạc Doanh tuấn tú thế này, Mạc đại nhân khẳng định hài lòng. Cậu cũng chẳng chịu thiệt gì, vừa có vợ đẹp, vừa giải quyết được vấn đề lương thực cho đại doanh. Ngày mai bọn tôi lập tức vào thành chuẩn bị đồ cho cậu đi hỏi vợ”.

  Lạc Doanh nhảy dựng lên.

  “Đại Thẩm, anh nôn có vợ thì anh đi mà lấy. Ai hôm trước mới than với tôi, bảo mẹ già ở nhà muốn có con dâu?”.

  Thẩm Bác giận dữ mắng:

  “Đã bảo đừng có gọi tôi là “đại thẩm”.

  Mọi người ôm bụng cười. Tôi lại hướng Ngụy Quân mời rượu:

  “Còn chưa cảm ơn Ngụy giáo đầu đã cho Trần Ngạn một thân vệ có thân thủ không tệ”.

  Ngụy Quân tươi cười.

  “Tiểu Bạch được nguyên soái coi trọng là phúc của cậu ta. Tiểu tử đó tính tình trẻ con, hành sự lỗ mãng. Nguyên soái cứ việc dạy dỗ, chớ để cậu ta làm hỏng việc”.

  Tiểu Bạch đúng là có chút nóng tính. Nhưng cậu ta có tài, tôi không thể bỏ phí được. Tôi gọi người mang sa bàn vào, lại nói:

  “Tiểu Bạch đang huấn luyện cho đội thân vệ. Một ngàn binh sĩ này sẽ là nhân tố then chốt trong nhiệm vụ sắp tới. Chúng ta bàn bạc một chút xem khi nào thì hành động, tấn công ở đâu thì thích hợp”.

  Các quan quân rời bàn con đi tới vây quanh sa bàn, vẻ mặt nghiêm túc. Quách Đông vuốt râu nhìn tôi:

  “Nguyên soái muốn nhắm đến lương thực của kẻ địch?”.

  Tôi còn chưa gật đầu, Lạc Doanh đã nôn nóng nói:

  “Nguyên soái, đồ tốt thì không nên đốt. Nếu có thể cướp số lương thực kia về, trận này chúng ta không cần đánh cũng thắng”.

  Tôi thật sự hận không quen biết cậu ta sớm hơn. Đúng là chí lớn gặp nhau.

  “Trần Ngạn cũng có ý này. Tuy cướp lương thực cũng không nhất định sẽ đánh bại được quân Bắc Tề, nhưng ít ra có thể gây tổn thất lớn cho bọn chúng. Chỉ là việc này không dễ, các vị tướng quân có kế sách gì không?”.

  Khương Dương nãy giờ im lặng bỗng lên tiếng:

  “Nguyên soái, cướp lương thực chỉ dùng hai từ “không dễ” e là hơi coi nhẹ”.

  Tôi đương nhiên biết khó. Quan quân khác không nói gì, nhưng bọn họ cũng đều nghĩ như vậy. Chỉ là, không ngờ anh ta lại là người đầu tiên phản đối. Nóng lòng như vậy sao?

  “Không biết Khương tướng quân có cao kiến gì?”.

  Anh ta chắp tay với tôi:

  “Cao kiến thì không có, thuộc hạ chỉ cảm thấy, quân ta cũng không thiếu lương thực. Chỉ cần phá hủy quân lương của kẻ địch là đủ. Sao phải nhọc công đi cướp? Huống hồ nếu thất bại, không chỉ không có lợi, ngược lại còn gây tổn thất cho quân ta”.

  Những người khác chau mày trầm mặt. Tôi cười cười, tay chỉ vào một điểm trên sa bàn:

  “Cướp lương thực từ trong đại doanh của Bắc Tề chắc chắn không có khả năng. Nhưng cướp giữa đường lại có thể”.

  Quách Đông hai mắt phát sáng:

  “Ý nguyên soái là…”.

  Tôi gật đầu:

  “Quân Bắc Tề có chuẩn bị kĩ càng thế nào cũng không thể trữ sẵn quân lương bốn mùa cho mấy chục vạn nhân mã. Lương thực và quần áo mùa đông phải dựa vào tình hình thực tế báo về để hoàng đế Bắc Tề chuẩn tấu mà phân phát tới. Thứ chúng ta nhắm đến chính là thời gian và địa điểm. Chỉ cần xác định rõ hai điểm này, có thể mai phục để cướp lấy quân lương của bọn chúng”.

  Khương Dương ngẩng đầu nhìn tôi. Mặc kệ anh ta có ý gì, tôi quay sang Thẩm Bác hỏi:

  “Người của chúng ta trong đại doanh Bắc Tề có bao nhiêu? Có thể lấy được tin tức để mai phục không?”.

  Thẩm Bác ngẩn ra. Những người khác cũng đần người. Tôi khó hiểu nhìn bọn họ:

  “Sao vậy? Ít nhất cũng có một, hai người chứ?”.

  Trần Đường hắng giọng:

  “Không có ai cả. Lần trước Quách tiên sinh đưa ra ý kiến cài người vào phe địch, đại ca… đã bác bỏ rồi. Nói là dùng gian tế không quang minh chính đại”.

  Tôi tức giận mắng:

  “Quang minh chính đại cái rắm”.

  Bọn họ há hốc mồm. Tôi ôm trán bất lực. Trần Ngạn, cái tên đầu gỗ này! Lại hại tôi rồi. Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, Lục Ca ung dung nói:

  “Có một người”.

  Tôi ngẩng phắt đầu nhìn anh ta. Lục Ca lại giở quẻ:

  “Lần trước đệ không cho binh sĩ đi trà trộn. Tôi chỉ còn cách cho huynh đệ của mình đến đấy ở tạm. Đệ không trách tôi không nghe quân lệnh chứ?”.

  Tôi làm gì có thời gian mà chơi đùa với anh ta.

  “Thôi đi, thôi đi. Cùng lắm phạt anh ba ngày không được đến lều tôi ăn chực là được. Mau nói đi, người của anh có thể lấy được tin tức chính xác không?”.

  Lục Ca híp mắt:

  “Người đó trà trộn không lâu, chức quan không cao. Nhưng là người trên giang hồ, võ công không tệ. Có thể… nghe lén”.

  Các quan quân thở phào. Lục Ca nhướn mày nhìn tôi, kéo dài giọng:

  “Vậy tôi có thể lấy công chuộc tội, đến lều dùng bữa với đệ hay không, A Ngạn…”.

  Tiếng Lạc Doanh nuốt nước bọt nghe rõ mồn một. Tôi giật giật khóe miệng. Mạc Triết cũng không có ở đây, anh giở trò mập mờ cho ai xem hả? Tôi mất kiên nhẫn xua xua tay:

  “Vậy việc này xin trông cậy vào Lục đại nhân”.

  Tôi gõ gõ vào lá cờ đen trên sa bàn:

  “Bất kể bọn chúng vận chuyển quân lương theo hướng nào, muốn tới thành Tùy Châu phải chọn một trong hai đường này. Một khi có được tin tức chính xác, chúng ta phải bố trí mai phục chặn quân tiếp viện. Sau đó một ngàn thân vệ sẽ nhận nhiệm vụ mang số quân lương đó về đây. Lão Lục, Thẩm tướng quân, hai người phụ trách phục kích”.

  Thẩm Bác chắp tay:

  “Thuộc hạ tuân mệnh”.

  Lục Ca gật gật đầu. Tôi lại quay sang Khương Dương:

  “Khương tướng quân lúc nãy nói cũng không phải không có lý. Vậy việc đột kích đại doanh Bắc Tề giao cho tướng quân. Chỉ cần gây rối là được, cho Tô Khải Bạch không có thời gian mà quản chuyện khác”.

  Quách Đông gật gù liên tục:

  “Hay cho kế dương Đông kích Tây”.

  Tôi nhịn cười, nhìn Khương Dương hỏi:

  “Khương tướng quân có ý kiến gì không?”.

  Anh ta chắp tay cung kính đáp:

  “Thuộc hạ lĩnh mệnh”.

  Tôi hài lòng, gọi Trần Ninh:

  “A Ninh, đệ nhận một vạn quân, nghe theo lệnh Khương tướng quân. Nhớ kĩ, chỉ cần kéo dài thời gian, không được liều mạng”.

  Cậu ta gật đầu đáp ứng. Vốn dĩ một giáo úy thì không đủ tư cách tham dự việc quân cơ mật. Nhưng tôi lấy cớ nhiệm vụ lần này cần Trần Ninh, muốn để cậu ta có cơ hội thăng chức, mới đem theo cậu ta đến. Tôi nhìn đám quan quân ý chí sục sôi, cười nói:

  “Các vị về chuẩn bị, sáu ngày sau vào thành. Còn chuyện cướp quân trang. Đợi nhận được tin tình báo, chúng ta sẽ bàn lại chi tiết sau”.

  Đám quan quân đều rời đi mà Khương Dương vẫn còn ở lại. Tôi ngồi bên bàn uống rượu, ngước mắt nhìn anh ta:

  “Khương tướng quân còn có việc gì sao?”.

  Anh ta đón lấy ánh mắt tôi, một lúc sau mới nhẹ nhàng cười:

  “Thuộc hạ chỉ có chút ngạc nhiên. Trước đây đều nghe nói nguyên soái là vị tướng Bồ Tát, đánh trận chỉ dựa vào trận pháp. Hôm nay mới biết, nguyên soái lại còn có tài bày mưu lập kế”.

  Tôi bật cười:

  “Khương tướng quân nói đùa rồi. Dân chúng không hiểu rõ nói mấy câu vui tai thì thôi, tướng quân nếu đã ra trận đánh giặc thì nên hiểu rõ: “Binh bất yếm trá”. Tô Khải Bạch nếu sợ Bồ Tát, đã chẳng lãnh binh đến đây. Trần Ngạn tài hèn sức mọn, chỉ là nhận sự ủy thác của hoàng thượng, không dám lơ là việc quân. Nếu Khương tướng quân đã lặn lội đường xa mà đến, nên nhớ mọi sự lấy quân tình làm trọng. Đâu là công, đâu là tư. Mong tướng quân đừng sơ ý mà lẫn lộn”.

  “Đa tạ nguyên soái chỉ điểm. Giữa thuộc hạ và nguyên soái vốn trước sau chỉ có công, không có tư. Chẳng qua lần trước nguyên soái tặng đèn lồng cho biểu muội, Khương Dương còn chưa kịp tới phủ hoàn lễ”.

  “Chỉ là việc nhỏ. Khương tướng quân không cần khách khí”.  Anh ta mỉm cười, để lại hai tiếng “đa tạ” rồi mới rời đi. Trần Ninh hừ lạnh:

  “Để xem hắn còn vênh váo được bao lâu. Đại ca, huynh để hắn nhận nhiệm vụ, chẳng phải là cho hắn cơ hội lập công sao? Không bằng đệ mang người đi dạy cho hắn một bài học, cho hắn một tháng không bước nổi xuống giường”.

  Tôi cốc đầu cậu ta:

  “Đệ có ghét anh ta thế nào cũng đừng có gây chuyện. A Đường, nói cách nghĩ của đệ xem”.

  Trần Đường rót rượu cho tôi và Lục Ca, xong mới trả lời:

  “Anh ta nếu đã tới, cũng không thể lạnh nhạt. Nhiệm vụ lần này dù anh ta có hoàn thành, người khác cũng chỉ nhớ đến đại ca là người có công lớn nhất. Anh ta chẳng qua chỉ nhận mệnh mà làm. Đại ca giao cho anh ta nhiệm vụ quan trọng, các quan quân khác sẽ cảm thấy đại ca không sai, ai cũng biết chúng ta và Khương gia có mâu thuẫn, bọn họ sẽ thông cảm cho đại ca là bất đắc dĩ mới phải nể mặt Khương Dương”.

  Trần Ninh hấp tấp hỏi:

  “Nhỡ hắn cố tình giở trò, làm hỏng kế hoạch của đại ca thì sao? Cuối cùng không cướp được quân trang, lại đổ cho đại ca tham công nên mới thất bại”.

  Trần Đường lắc đầu:

  “Anh ta không dám! Khương Dương đến đây danh chính nhưng ngôn không thuận. Đã mếch lòng các tướng quân khác. Anh ta thất bại, bọn họ sẽ không bỏ qua cơ hội bắt anh ta nhận trách nhiệm. Mà anh ta muốn có được lòng quân, bắt buộc phải hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hơn nữa, chẳng phải có đệ bên cạnh giám sát anh ta hay sao?”.

  Trần Ninh vỗ đùi:

  “Thì ra là vậy”.

  Tôi thở dài:

  “A Ninh, bao giờ đệ mới trưởng thành được đây”.

  Cậu ta gãi gãi tai cười:

  “Còn có đại ca, nhị ca mà”.

  Lục Ca gắp cho tôi cặp chân gà:

  “Muốn trưởng thành phải có thời gian, A Ninh còn nhỏ. Không vội, nào, ăn trước đã. Đệ cả buổi chỉ lo uống rượu. Mau ăn đi”.  Tôi thở hắt ra một hơi. Ngày nào tháng nào mới thoát khỏi nơi này đây…
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/12/16
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 14. chuyencuangan

  chuyencuangan Duyệt quyền tác giả Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.200
  Được thích:
  1.051
  Đã thích:
  2.113
  GSP:
  Ap
  =))=))=))
  Thích nhất là đối thoại giữa Lục ca và A Ngạn. Thật là cười không ngậm được mồm.
   
 15. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 18: Chiến dịch Huyết Câu


  Tôi ngồi trong sân viện, nhìn sa bàn đặt trên bàn đá trước mặt, thở dài một tiếng.


  “Mới sáng ngày ra, đệ thở dài cái gì vậy?”.


  Lục Ca tay cầm bánh bao đã cắn dở một nửa, đi tới ngồi đối diện. Tôi liếc anh ta một cái rồi lại quan sát sa bàn. Lục Ca mồm nhai bánh, nhóp nhép hỏi:


  “Ăn sáng chưa?”.


  Tôi đang cố tập trung suy nghĩ, người này lại cứ lải nhải đến phát bực. Tôi hằn học nói:


  “Không có tâm trạng ăn uống”.


  “Đại doanh đã sắp xếp ổn thỏa. Lương thực không thiếu, quần áo mùa đông cho binh sĩ cũng sắp có rồi. Chuyện cướp quân lương của địch, chẳng phải đệ cũng đã có kế sách? Còn lo lắng gì nữa?”.


  Đúng là mọi chuyện đều suôn sẻ. Bọn tôi đã chuyển vào trong thành trú quân. Chỗ tôi đang ngồi chính là cái viện nhỏ của Mạc phủ. Một ngàn thân vệ huấn luyện cũng đã có tiến bộ. Chỉ còn đợi có được tin tình báo nữa thôi. Tôi có cảm giác bất an, bởi vì dù sao đây cũng là chiến dịch đầu tiên tôi tham gia. Thành bại lần này sẽ ảnh hưởng tới cả cuộc chiến lẫn cuộc đời của tôi. Sao có thể thoải mái được đây?


  Tôi còn đang tính tính toán toán trong đầu thì một binh sĩ chạy đến báo:


  “Lục tướng quân, có một người lạ bảo giao cho ngài vật này”.


  Lục Ca nhận lấy, mở ống trúc ra xem rồi nhoẻn miệng cười, đưa tờ giấy chứa tin tức cho tôi.


  Mùng 10 tháng 11, Huyết Câu.


  Tôi nhướn mày. Đội quân áp tải lương thực của Bắc Tề sẽ xuất phát vào ngày 10 tháng 11, đi qua Huyết Câu. Đó là một trong hai con đường mà tôi đã bảo rằng quân địch bắt buộc phải đi. Huyết Câu là một con lạch, có tên gọi như vậy vì nước chảy ở đó có màu đỏ rất kì quái. Tôi đã cho quân đi xem trước địa hình nên không ngạc nhiên gì. Nước đỏ là do xung quanh nơi đó, cả vùng có rất nhiều đất đỏ. Chỉ là không rõ từ ngày mùng 10 quân địch xuất phát, đến lúc tới Huyết Câu sẽ mất bao lâu? Đội quân áp tải sẽ có bao nhiêu nhân số? Bao nhiêu bộ binh, bao nhiêu kỵ binh được cử đi? Những điều này đều sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đánh cướp của tôi.


  “Nếu ngày 10 bọn chúng bắt đầu di chuyển, mấy ngày sau thì sẽ đi qua Huyết Câu? Tin tức cũng không có nói cụ thể nhân số của địch. Anh có ý gì không?”.


  Tôi không quen thuộc với thời đại này, cũng không có kinh nghiệm đánh trận, rất nhiều thông tin còn chưa nắm được, chỉ có thể hỏi Lục Ca. Anh ta xoa cằm, nói với vẻ chẳng mấy quan tâm:


  “Tốc độ hành quân phụ thuộc vào việc bọn chúng vận chuyển nhiều hay ít lương thảo, nhiều kỵ binh hay nhiều bộ binh, thời tiết có thuận lợi hay không. Tôi làm sao biết được hôm nào thì bọn chúng sẽ dẫn xác tới, tới bao nhiêu kẻ”.


  Tôi cố nhịn để không đấm một phát vào mặt anh ta. Lục Ca lại cười rất vui vẻ, vỗ vai tôi mấy cái rồi nhấc mông đứng dậy bỏ đi. Không còn cách nào khác, tôi chỉ có thể tự nghĩ lấy. Lục Ca tuy rằng khó ưa, nhưng cũng đã quăng cho tôi gợi ý.

  Đại quân Bắc Tề trong tay Tô Khải Bạch có ba mươi vạn. Lương thực và quần áo mùa đông cho đám người đó không thể ít, tốc độ di chuyển sẽ không nhanh được. Đại khái sẽ mất trên dưới mười ngày. Tôi vạch tay trên sa bàn, dừng lại ở Huyết Câu. Đội quân kia đến được nơi đó sẽ là ngày 17, 18. Từ Huyết Câu tới nơi đóng quân của Tô Khải Bạch mất khoảng ba ngày, tới đại doanh của tôi cũng mất ngần ấy thời gian. Bọn chúng sẽ cử bao nhiêu quân đi áp tải? Nếu dựa trên số lượng và tầm quan trọng của lương thảo lần này, tối thiểu cũng có hai vạn quân. Bắc Tề không có ưu thế kỵ binh, trong tay Tô Khải Bạch có năm vạn đã là số kỵ binh chủ lực rồi. Hơn nữa, hoàng đế Bắc Tề còn phải đề phòng các nước khác, không thể cấp cho Tô Khải Bạch thêm quân nữa. Tối thiểu hai vạn, tối đa ba vạn. Tuyệt đối không hơn! Kỵ binh cử đi mục đích là để bảo vệ cho quân áp tải phía sau. Nhân số ước lượng một vạn. Tất nhiên những số liệu này chỉ là suy đoán của tôi. Muốn chứng thực chỉ có thể đợi bọn chúng tới mới biết đáp án chính xác.


  Quan trọng là, tôi phải đánh úp được hai đến ba vạn quân đó để cướp lấy lương thảo. Cướp rồi phải dùng tốc độ nhanh nhất để đem đồ cướp được vận chuyển về đại doanh của mình. Tô Khải Bạch có nhận được tin, cũng không thể lập tức tới chặn đường. Nhưng vận chuyển số lượng lớn lương thảo, bọn tôi cũng không thể di chuyển với tốc độ nhanh nổi. Tôi lại chú mục vào sa bàn. Trong đầu lóe lên ý định, lập tức sai người đi chuẩn bị.  Ngày 15 tháng 11, khe Lũng Sơn.

  Tôi xoa xoa tay vì lạnh, cũng may vùng này không có tuyết rơi nếu không phải ở bên ngoài khi nhiệt độ xuống mức dưới 0 cho dù không cóng chết thì sức lực đánh nhau cũng chẳng còn.


  “Ở kinh thành chắc đang có tuyết rơi phải không?”.


  Trần Đường đứng cạnh nghe vậy mỉm cười.


  “Đại ca nhớ nhà sao?”.


  Tôi cười cười lắc đầu. Ở thời không này tôi làm gì có nhà để nhớ. Chỉ là so với nơi khói lửa chiến tranh thì vẫn mong muốn được sống cuộc đời bình yên tại mảnh đất thanh bình hơn.


  “Nguyên soái không cho binh sĩ đốt lửa liệu có ổn không? Đêm nay trời có vẻ lạnh. Theo tin tức thì quân địch nhanh nhất cũng hai ngày nữa mới tới mà?”. Tiểu Bạch hỏi bằng vẻ mặt khó hiểu.


  “Một chút gió cũng không chịu được sao có thể tự nhận mình là người lính? Yên tâm đi, không chết được đâu. Cậu cử mười người thân thủ tốt, ẩn nấp ở lối vào khe. Quân địch đến thì rút về. Bọn chúng nhất định sẽ cho thám báo đi trước dò đường, sẽ tới trước đại quân áp tải. Chúng ta cần đề phòng chính là thám báo của địch. Đi đi”.


  Tiểu Bạch nhận lệnh êm ái rời khỏi. Tôi phân phó Trần Đường:


  “Hạ quân lệnh. Ngăn cấm toàn bộ việc đốt lửa. Trái lệnh: chém!”.


  “Đại ca yên tâm”.


  Trần Đường đáp rồi cũng rời đi. Tôi cụp mắt. Dù có tính toán cẩn thận thế nào, một khi giao chiến sẽ có người phải bỏ mạng. Rút cục thì ý nghĩa của việc chém giết nhau nằm ở đâu?


  Tôi đứng trên triền núi, gió lớn thổi tới làm áo choàng bị thốc lên, kêu phần phật. Khe Lũng Sơn này nằm ở phía Bắc một nhánh nhỏ của Huyết Câu. Đây là con đường tắt tốt nhất mà tôi tìm được. Lương thảo cướp rồi chỉ cần vượt qua khe Lũng Sơn là có thể đưa về thành Nhữ Bình thuận lợi. Nhưng trước đó có hai cuộc chiến bọn tôi bắt buộc phải thắng. Một là giải quyết đội quân áp tải ngay tại Huyết Câu. Hai là cầm chân Tô Khải Bạch ở bên kia để hắn không thể cứu viện kịp thời.


  Đêm ngày 17 tháng 11.


  Tiểu Bạch chạy về báo:


  “Nguyên soái, phát hiện thấy thám báo của địch”.


  “Bảo các huynh đệ thân vệ toàn bộ rút lui. Cậu theo dấu bọn chúng xem địch hạ trại ở đâu rồi trở về, chớ đánh rắn động cỏ”.


  Trần Đường nhìn theo bóng lưng của Tiểu Bạch, lo lắng hỏi:


  “Để một mình Tiểu Bạch đi liệu có ổn không? “.


  Tôi lườm Trần Đường. Không cử một mình Tiểu Bạch, chẳng lẽ lại cho đại quân đi theo cậu ta chắc? Chính vì không muốn địch phát hiện hành tung mới càng ít người đi dò la càng tốt, không ai có thân thủ tốt hơn Tiểu Bạch. Nhiệm vụ lần này thành bại hoàn toàn dựa vào việc bọn tôi có nắm chắc được thời cơ hay không. Một khi bị địch phát hiện trước thì chỉ có thể lập tức giao chiến. Mất đi yếu tố bất ngờ sẽ rất bất lợi. Chỉ khiến máu đổ càng nhiều thêm thôi.


  “Cho quân lui về, giữ khoảng cách an toàn với thám báo của địch. Ai gây tiếng động chém ngay lập tức!”.


  “Đại ca yên tâm. Đệ đã cho binh sĩ thu dọn từ trước, không để lại dấu vết gì đâu. Mọi việc cứ giao cho đệ, huynh đi nghỉ một lát đi”.


  Lạnh thế này sao mà ngủ cho nổi, tôi xua xua tay:


  “Đệ đi hạ lệnh cho binh sĩ lui về sau đi. Không cần lo cho đại ca”. Thấy đối phương vẫn còn lo lắng nhìn mình, tôi vỗ vai cậu ta. “Muốn ngủ, đợi xong trận này rồi về thành tha hồ ngủ là được. Đệ cho các đội thay phiên nhau nghỉ ngơi, đầu giờ Mão chiến dịch sẽ bắt đầu”.


  Trần Đường đi rồi, tôi quấn áo choàng ngồi xuống tựa lưng vào gốc cây nhắm mắt dưỡng thần. Nói thế nào cũng phải tích trữ sức lực mới được. Đột nhiên cảm giác bên cạnh có người, tôi mở bừng mắt.


  “Anh không ở cạnh coi sóc binh lính của mình, chạy đến đây làm gì?”.


  Lục Ca thản nhiên ngồi xuống đối diện với tôi. Anh ta cứ nhìn chăm chú khiến tôi thấy ngứa ngáy.


  “Gì chứ hả?”. Tôi cau có.


  “Đệ có bệnh à?”.


  “Hả?!”. Tôi trợn mắt.


  “Không phải có bệnh trong người sao đệ cứ làm cái vẻ đứng ngồi không yên vậy? Đây cũng đâu phải lần đầu chúng ta đánh trận. Tôi chẳng rõ sao đệ phải mất bình tĩnh rồi lo nghĩ loạn cả lên. Đã nghĩ ra kế sách chu toàn, mọi thứ cũng đều chuẩn bị kĩ lưỡng. Đệ chỉ cần giữ cho cái đầu đừng nóng lên là ổn thôi”.


  Tên này quả thật cứ như yêu quái vậy. Tôi không nghĩ mình để lộ ra vẻ bồn chồn trước mặt người khác, thế mà anh ta vẫn nhìn ra được. Tôi xoay cổ nhìn rừng cây phía xa, nhẹ giọng nói:


  “Tôi không còn nhớ được chuyện trước kia nên lần này có khác gì lần đầu đánh trận đâu. Bất kể thành công hay thất bại, kết quả cũng là có người phải bỏ mạng. Khác chăng là chết nhiều hay chết ít mà thôi”.


  Mà cái chết của bọn họ lại hoàn toàn phụ thuộc vào tôi, là trách nhiệm của tôi. Có thể nhập vai Trần Ngạn, ngay cả đứng trước mặt hoàng đế, tôi cũng không sợ hãi. Có thể nói cười với binh sĩ, diễn tốt vai đại nguyên soái. Thế nhưng đứng trước quân địch đồng nghĩa với việc phải gánh trên vai mạng sống của mấy vạn người. Bọn họ không phải quân cờ trên bàn gỗ mà tôi có thể tùy ý sử dụng hay vứt bỏ. Thứ sẽ chảy xuống ngày mai là máu người, không phải nước đỏ của con lạch nhuộm màu từ đất đá.


  Lục Ca lẳng lặng lắng nghe, sau đấy phì cười. Anh ta cười cái quái gì cơ chứ? Có gì đáng cười ở đây sao!


  “Ra trận đánh giặc không phải mong muốn giết càng nhiều quân địch càng tốt, mà hi vọng có thể cứu được càng nhiều bách tính thoát khỏi vận mệnh nhà tan cửa nát. Lời này chẳng phải chính đệ nói ra hay sao? Hay ngay cả điều này đệ cũng quên mất rồi? Đệ vẫn cứ yếu đuối như vậy nhỉ. Binh sĩ của đệ khi tòng quân đều đã sẵn sàng da ngựa bọc thây. Bọn họ là vì muốn bảo vệ người thân ở quê nhà mới cầm đao xông ra chiến trường. Điều họ trông chờ ở đệ là niềm tin có thể thắng trận chứ không phải chống chọi yếu ớt, tự coi mình là kẻ ở thế yếu. Tôi tin đệ có thể thắng được Tô Khải Bạch. A Ngạn, đệ không có lòng tin với bản thân ư?”.

  Lục Ca nói rồi phủi mông đứng dậy bỏ đi. Tôi nhìn cái bóng lưng đáng ghét của anh ta mà muốn chửi thề. Anh ta nói nghe nhẹ nhàng gớm. Thắng Tô Khải Bạch? Kẻ đó là danh tướng, chỉ mỗi cái tên cũng khiến người người e sợ. Còn tôi là ai nào? Một nguyên soái giả mạo, kiếp trước sống một cuộc đời thất bại. Là một kẻ yếu, sống như con kiến bị giẫm đạp đến lòng tự trọng cũng mất sạch. Những binh sĩ đứng đằng sau, người mà bọn họ tin tưởng phó thác tính mệnh là Trần Ngạn chứ không phải kẻ chỉ biết lo nghĩ cho bản thân là tôi đây.


  Nhưng anh ta nói không sai. Tôi không thể đánh mất sĩ khí của binh lính. Mặc kệ đối thủ là Tô Khải Bạch hay Tô Khải Hắc, trận này tôi nhất định phải thắng.


  Một canh giờ sau, Trần Đường và Tiểu Bạch lần lượt quay lại.


  “Đúng như nguyên soái dự đoán, quân địch đóng quân ở thung lũng trung tâm con lạch. Quân số trên dưới ba vạn. Thuộc hạ không dám tới quá gần nên không xác định kẻ cầm đầu là ai. Chỉ thấy lều chính có cờ lớn thêu một chữ “Tô”. Tiểu Bạch mím môi báo cáo tình hình.


  Tôi thấy ớn lạnh. Không phải là đàn em của Tô Khải Bạch đấy chứ hả? Đang nghĩ vậy thì Trần Đường lên tiếng:


  “Đệ nghĩ người đến là Tô Khắc, đường đệ của Tô Khải Bạch. Tình hình triều đình Bắc Tề đệ không rõ lắm. Nhưng nghe nói Tô Khải Bạch cũng giống đại ca, không có xuất thân hiển hách. Có thể anh ta muốn người trong dòng họ mình có thể lập công trạng, gây dựng uy thế trong triều”.


  À, cũng tương tự với việc tôi muốn giúp đỡ Trần Ninh đây mà.


  “Quan hệ giữa hai người đó thế nào?”.


  “Nghe nói rất tốt. Tô Khải Bạch không có em trai ruột. Mà Tô Khắc có vẻ cũng rất có tài. Có thể nói bọn họ thân thiết không khác gì huynh đệ ruột thịt”.


  Tôi ngoạc miệng ra cười. Trần Đường giật giật khóe miệng nhìn tôi với ánh mắt như muốn nói: Đại ca lại nảy ra gian kế ác độc gì nữa đây? Tôi ngoắc Tiểu Bạch lại gần thì thầm:


  “Giao cho cậu một nhiệm vụ quan trọng. Bắt cóc Tô Khắc!”.


  “Bắt không được có thể giết luôn không?”. Tiểu Bạch mặt lạnh tanh hỏi lại.


  “Không được giết! Phải bắt sống, anh ta phải lành lặn mới có giá trị làm con tin chứ!”.


  “Thuộc hạ rõ rồi. Vậy còn việc vận chuyển lương thảo?”.


  Tôi nghĩ một chút rồi nói:


  “A Đường, đội thân vệ giao cho đệ”.


  Việc vận chuyển lương thảo do đội thân vệ đảm nhận. Trần Đường sẽ chỉ huy bọn họ. Trong tay tôi có hai vạn quân. Thẩm Bác và Lục Ca mỗi người chỉ huy một vạn binh sĩ có trách nhiệm đánh úp ba vạn quân địch. Tôi không cần trực tiếp xông lên phía trước. Chậc, con người ta một khi rảnh rỗi liền có thời gian nghĩ đến những chuyện mờ ám. Tô Khải Bạch, anh đừng trách tôi. Ai bảo em họ của anh tự dẫn xác tới. Không bắt thì phí quá!
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/1/17
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 16. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 19: Giết “Bồ Tát”


  Gần cuối giờ Dần, mọi thứ đều đã chuẩn bị xong xuôi. Tôi hít sâu một hơi, gọi binh lính truyền tin cho Lục Ca và Thẩm Bác. Thời điểm này quân địch hẳn là đang ngủ ngon lắm đây. Tôi ngồi ở chỗ vừa có thể giấu mình vừa thuận tiện quan sát tình hình bên dưới. Nuốt xuống miếng lương khô cuối cùng, tôi quay đầu dặn dò Tiểu Bạch:


  “Lát nữa Lục tướng quân sẽ giúp cậu cô lập Tô Khắc, cậu phối hợp với anh ta, ra tay phải nhanh đấy nhé!”.


  Tiểu Bạch không nhiều lời, đáp vâng rồi xuất phát đến vị trí mai phục. Nơi tôi đang đứng là rừng cây nhỏ phía trên thung lũng. Bên dưới là kẻ địch đang say ngủ. Phải hành quân dài ngày bọn họ có lẽ là rất vất vả, mệt đến chết đi được ấy chứ. Xin lỗi nhé! Tôi chép miệng, giương cung bắn mũi hỏa tiễn đầu tiên nhằm vào lều trại ở giữa. Ngay sau hiệu lệnh của tôi, một rừng mưa tên phừng phực lửa phóng xuống thung lũng. Những binh sĩ này bị ngăn cấm đốt lửa ba ngày đêm liên tục, bị giày vò bởi cái lạnh đã khiến bọn họ ức đến nghiến răng nghiến lợi rồi. Đòn phủ đầu này vừa giúp bọn họ xả giận, vừa làm sĩ khí tăng cao ngùn ngụt.


  Tiếng la hét của quân Bắc Tề như hồi chuông điểm cho một cuộc chiến đẫm máu. Kẻ địch chỉ vừa chạy ra khỏi lều lập tức bị trận mưa tên thứ hai, thứ ba rơi xuống đầu. Tôi đã hạ lệnh từ sớm, đội cung thủ chỉ được phép nhằm vào lều trại, tránh xa những chiếc xe vận chuyển lương thực.


  Âm thanh hoảng loạn nhỏ dần. Tôi nhếch môi. Có vẻ Tô Khắc đã trấn áp được binh sĩ Bắc Tề, phản ứng cũng thật mau lẹ. Nhưng anh có xoa dịu thế nào cũng chỉ trấn an được con người, có tài giỏi đến đâu cũng chẳng thể điều khiển được bản năng của động vật.


  “Lệnh cho đội cung thủ nhắm vào lũ ngựa”.


  Binh sĩ truyền tin chắp tay nhận mệnh, lập tức lên ngựa phóng đi. Chưa đầy một khắc đồng hồ sau, tiếng ngựa hí pha lẫn với tiếng la đau đớn của con người so với lúc nãy còn thảm thiết hơn. Lửa là điểm yếu trí mạng của loài ngựa, cho dù là ngựa hoang hay ngựa được huấn luyện thì cũng như nhau cả thôi. Hơn vạn con ngựa chạy loạn, giẫm đạp lên bộ binh Bắc Tề. Những kỵ binh cố gắng điều khiển chúng nhưng hỏa tiễn vẫn ập xuống không ngừng. Lũ ngựa đã hoàn toàn mất kiểm soát. Chúng hất văng những kỵ binh cố gắng leo lên người mình, giẫm lên những binh lính bất lực dưới đất. Đây không phải là trận chiến giữa chừng ứng biến, thứ mà tôi chuẩn bị sớm nhất, nhiều nhất chính là những mũi tên tẩm dầu. Hai mươi vạn binh sĩ được lệnh của tôi, mỗi ngày đều tập trung chế tạo thứ vũ khí không khó làm này. Tất nhiên không thể quên công Mạc Triết đã phối hợp cung cấp nguyên vật liệu, toàn bộ xưởng rèn trong thành đều bí mật “tham gia sản xuất”. Dưới đống nước bọt của Lạc Doanh, binh sĩ đã vót tên như điên. Mà lúc này đây, tác dụng của quá trình chuẩn bị còn vượt qua cả sự mong đợi.


  Âm thanh chết chóc như muốn xuyên thủng màng nhĩ. Mắt tôi bị ánh lửa nhuộm đỏ rực. Những kẻ bỏ mạng bên dưới kia là quân Bắc Tề, kẻ địch của hoàng đế thanh niên, của Chu quốc. Bọn họ với tôi chỉ là người xa lạ, không có thù oán. Việc tôi làm cho dù có khoác lên cái tên hoa mỹ thế nào thì bản chất vẫn là một tội ác. Tôi có thể thuyết phục mình, đây là bất đắc dĩ, là không còn cách nào khác. Nhưng tôi đã giết bọn họ. Đó là sự thật, rõ ràng và chân thực không thể chối cãi. Sau hôm nay, cái danh Bồ Tát của Trần Ngạn e là sẽ bị chôn vùi dưới đống thi thể tầng tầng lớp lớp nơi này.


  Tô Khắc, anh sẽ làm thế nào đây? Bỏ lại lương thảo rồi dẫn quân ra khỏi thung lũng? Hay là liều chết bảo vệ số quân lương quan trọng cùng với danh dự của bản thân, danh dự của họ Tô? Anh chọn thung lũng để đóng quân vì những xe lương thực và đội kỵ binh áp tải chỉ có thể đóng ở nơi rộng rãi thoáng đãng. Chính vì thế nên việc mai phục của tôi lại càng thuận tiện. Mấy người có muốn xông lên cũng không thể.


  Đội hình quân Bắc Tề có sự thay đổi. Dường như Tô Khắc đã nhìn ra ý đồ của tôi là cướp chứ không phải đốt lương thảo. Anh ta dùng cờ hiệu chỉ huy quân sĩ tập trung đến chỗ những xe lương thực, muốn dùng nơi đó như một vòng tròn an toàn tránh khỏi hỏa tiễn. Quả nhiên là có tác dụng. Một binh sĩ truyền tin chạy đến chỗ tôi hỏi:


  “Nguyên soái, Thẩm tướng quân hỏi có nên dẫn binh xông xuống không ạ?”.


  Tôi vừa định lệnh cho bọn họ chuyển sang dùng tên thường thay cho hỏa tiễn thì trông thấy mé bên phải một trận mưa tên trút xuống. Là những mũi tên không mang lửa. Tôi hất cằm:


  “Nói Thẩm tướng quân học tập Lục tướng quân kia kìa”.


  Binh sĩ nọ ngẩn ra một chút sau đó liền hiểu ý, phóng lên ngựa chạy đi truyền lệnh. Sau hai khắc đồng hồ, kết quả có vẻ không được khả quan. Tô Khắc bố trí đội hình phòng thủ quả là có chút đáng nể cộng thêm tầm bắn quá xa nên lực lẫn độ chính xác của những mũi tên không có trợ giúp của lửa thì chẳng còn nhiều tác dụng. Thứ duy nhất thu được là vị trí của Tô Khắc. Đã đến lúc Tiểu Bạch ra tay rồi đây. Tôi quay đầu nhìn hai binh sĩ đã đợi lệnh ở bên cạnh nãy giờ:


  “Truyền lệnh: Toàn quân xông xuống thung lũng. Ai bắt sống được Tô Khắc, thăng liền hai cấp”. Hai người dõng dạc đáp lời rồi leo lên mình ngựa. Tôi bổ sung thêm một câu: “À, bảo Lục tướng quân đừng có mà lười biếng đấy nhé!”.


  Lục Ca, Tiểu Bạch. Bát cơm của tôi trông cậy vào hai người cả đấy!


  Trận giáp công kéo dài gần hai canh giờ, đến trưa mới kết thúc. Tôi vốn chỉ định bắt cóc Tô Khắc và cướp lương thảo. Nhưng kẻ địch lại chống trả quyết liệt, chết cũng không bỏ chạy. Ba vạn quân Bắc Tề bị tiêu diệt hoàn toàn. Ánh mặt trời gay gắt có chút chói mắt. Tôi dựa lưng vào thân cây, trượt người ngồi phịch xuống. Dù không trực tiếp tham gia chém giết thế mà lại có cảm giác lòng bàn tay dính đầy máu thịt nhầy nhụa. Tôi kéo vạt áo choàng lau hai bàn tay mướt mồ hôi. Nặng nề thở hắt ra một hơi.


  Tiểu Bạch áp giải tướng địch bị trói như cái bánh chưng tới trước mặt tôi. Tô Khắc nằm trên mặt đất, mình mẩy lấm đầy bụi đất và máu tươi, mắt đỏ ngầu nhìn tôi. Từ cái miệng bị nhét giẻ phát ra âm thanh gầm gừ như con thú. Tôi mệt mỏi phất tay.


  “Không cần giới thiệu anh ta với tôi đâu, mang đi đi. Giao cho đội thân vệ đem người này với lương thảo trở về đại doanh trước”.

  Tôi ra hiệu cho hai binh sĩ lôi Tô Khắc tới chỗ Trần Đường. Cánh tay Tiểu Bạch vẫn đang nhỏ máu tí tách, tôi vỗ vai cậu ta:


  “Cậu nghỉ ngơi băng bó vết thương đi”.


  Dọn dẹp chiến trường, chôn cất binh sĩ chết trận xong xuôi đã là đầu giờ Thân. Tôi tập hợp toàn quân, hạ lệnh:


  “Tôi biết mọi người đều mệt mỏi cả rồi, nhưng chúng ta phải lên đường ngay lập tức. Những ai bị thương thì lên ngựa, ai lành lặn thì đi bộ. Có ý kiến gì không?”.


  “Không có”. Gần hai vạn người đồng thanh hô lớn.


  Cho dù chết hơn một ngàn người, song lần này là bọn tôi thắng áp đảo nên tâm trạng binh sĩ có vẻ rất tốt. Tiểu Bạch dắt Dương Quá đi tới. Tôi nhíu mày nhìn cậu ta.


  “Đã bảo cậu tự lo cho mình là được. Không cần theo bên cạnh tôi đâu”.


  “Đội thân vệ chỉ còn mình thuộc hạ ở đây. Tử Tuyết phải bảo vệ ngài”.


  “Lên ngựa đi. Tôi lệnh cho cậu đấy!”.


  Tôi đã không tham chiến, đâu thể mặt dày để “thương binh” đi bộ còn mình thì ung dung cưỡi ngựa trở về. Tiểu Bạch vẫn bất động như tượng. Lục Ca đi tới sai binh sĩ đứng gần nhất:


  “Dắt một con ngựa cho Tiểu Bạch”.


  Anh ta lại quay sang nhếch môi với tôi:


  “Dương Quá của đệ có chịu để ai cưỡi bao giờ. Lên ngựa đi. Chúng ta không thiếu ngựa đâu”.


  Tôi nhìn Dương Quá kiêu ngạo đứng bên cạnh. Con ngựa này quả thật là có chút cá tính, thế nên tôi mới đổi tên cho nó thành Dương Quá. Một phần cũng vì cái tên “Tiểu Xú” mà Trần Ngạn đặt đến là khó nghe. Tôi leo lên ngựa dẫn đầu đoàn quân phóng hết tốc lực trở về. Tuy rằng khả năng Tô Khải Bạch kéo quân đến truy sát không lớn, nhưng đề phòng vạn nhất vẫn hơn. Nếu anh ta đưa đại quân đến thật thì bọn tôi cầm chắc phần chết.


  Tiểu Bạch cưỡi ngựa chạy song song bên cạnh, lo lắng hỏi:


  “Nguyên soái, liệu bọn họ có cầm chân được Tô Khải Bạch không?”.


  Tôi gật mạnh đầu:


  “Chắc chắn là được”.


  Trần Ninh tuy rằng nóng tính nhưng tôi để Khương Dương chỉ huy. Người này tính tình trầm ổn có thừa, sẽ ngăn không cho Trần Ninh ham chiến. Hơn nữa tôi cũng đã chuẩn bị phương án để bọn họ rút lui an toàn. Hẳn là không có vấn đề gì. Thứ phải lo còn ở phía trước. Tô Khải Bạch bị tôi chơi cho một vố đau như vậy, nhất định sẽ đáp trả lại.


  Mà đại nguyên soái quân chinh Bắc – Trần Ngạn, từ nay về sau đã không còn là một tướng quân được người người ca tụng là Bồ Tát nữa rồi. Một trận đánh ngắn ngủi, chôn vùi ba vạn quân địch. E là Trần Ngạn trong mắt Ngũ Quốc sẽ được gọi bằng một cái tên mới: sát tướng! Cũng chẳng có vấn đề gì, dẫu sao tôi đã sớm không ưa cái danh Bồ Tát này ngay từ đầu.
   
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 17. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 20: Thu hoạch

  Chiều tối ngày 19 tháng 11, bọn tôi đuổi kịp đội thân vệ áp tải lương thảo đi trước. Nghỉ ngơi một đêm, hôm sau lại phóng hết tốc lực trở về. Đến được thành Nhữ Bình là trưa ngày 21 tháng 11.


  Trần Ninh cùng những quan quân khác đợi sẵn trước cổng thành. Vì không biết chính xác ngày nào đội quân áp tải lương thảo của địch sẽ đến Huyết Câu nên tôi đã lệnh Khương Dương tấn công quấy rối Tô Khải Bạch vào ngày 17. Bọn họ trở về trước tôi vậy hẳn là mọi việc đều thuận lợi. Trần Ninh thấy tôi lành lặn thì cười tươi rói, thấy Tiểu Bạch bị thương lại cười càng mãn nguyện hơn. Mối hận với Tiểu Bạch từ chuyện tỷ thí lần trước xem ra vẫn chưa nguôi chút nào. Tôi giục đám quan quân:


  “Đều lên ngựa cả đi. Chúng ta về đại doanh trước rồi nói”.


  Trần Ninh đi theo bên cạnh, liến thoắng không ngừng:


  “Nhờ kế của đại ca, bọn đệ ngay cả một người cũng không bị thương. Huynh không nhìn thấy vẻ mặt tên họ Tô đó, đúng là đáng tiếc. Hắn muốn đuổi theo lắm mà có được đâu. Giờ chắc bọn chúng đã nhận được tin lương thảo bị chúng ta cướp sạch. Không biết Tô Khải Bạch có tức quá rồi ngất luôn không đây. Ha ha”.


  Tôi lắc đầu cười. Lần này từ đầu đến cuối đều dựa vào một chữ: LỬA. Đánh cướp lương thảo dùng hỏa tiễn phát huy tối đa ưu thế. Bên Trần Ninh cũng tương tự, sau khi dùng hỏa tiễn bất ngờ tấn công đại doanh của Bắc Tề thì rút lui. Nếu Tô Khải Bạch chần chừ thì tiếp tục công kích, dụ anh ta đuổi theo. Sau đó phóng hỏa đốt cháy phong tỏa cả hai con đường độc đạo đã bố trí sẵn vật liệu dẫn cháy. Một đường là nơi thông tới thành Nhữ Bình. Đường còn lại là nơi đi tới Huyết Câu. Tôi hầu như đã dùng sạch số dầu hỏa của cả thành Nhữ Bình cho chiến dịch này. Trận này có thể nói tôi may mắn chiếm được “thiên thời địa lợi nhân hòa”. Nhờ mật thám của Lục Ca mới có được tin tức để sớm chuẩn bị. Lợi dụng yếu tố bất ngờ khiến địch không kịp trở tay. Nhờ trời không mưa không tuyết mới có thể đốt lửa thành công. Nhờ địa hình vắng vẻ không ở gần thành trấn, không sợ ảnh hưởng đến dân chúng. Nếu thiếu một trong ba điều kiện trên thì e là mọi chuyện không suôn sẻ như vậy, binh sĩ Chu quốc cũng không đơn giản chỉ chết một ngàn người.


  Trong lều lớn của đại doanh, ai nấy đều mang vẻ mặt vui mừng. Đặc biệt là Trần Ninh và Lạc Doanh. Bởi vì hoàng đế Bắc Tề hào phóng với quân đội của ông ta nên số lương thảo cướp được lần này đối với bọn tôi mà nói là món lợi không hề nhỏ. Tôi mời quan quân ngồi xuống. Có thể thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ làm tôi cảm giác như trút được gánh nặng vậy. Một quan quân nhu ở bên ngoài xin phép vào báo cáo. Tôi cười gật đầu:


  “Cho vào”.


  Binh sĩ trẻ tuổi tiến vào hành quân lễ rồi dõng dạc hô lớn:


  “Bẩm nguyên soái. Số quân lương lấy được gồm có: một trăm xe lương thực, tám mươi xe quần áo, hai mươi xe thuốc. Ngoài ra còn mười xe nhu yếu phẩm như: chất đốt, muối, than, rượu, thịt bò khô… Tổng số thu hoạch là hai trăm mười xe. Số hư hại là không đáng kể”.


  Lạc Doanh dùng ống tay áo lau miệng, cười đến mức cả người lắc lư.


  “Tuyệt quá! Có số lương thảo này thì không chỉ mùa đông không cần lo mà cả mùa xuân năm sau đại quân cũng có thể thoải mái rồi”.


  Thẩm Bác đắc ý nói:


  “Đó là đương nhiên. Mấy cỗ xe này không phải cỡ xe vận chuyển thông thường đâu. Nếu binh sĩ bình thường phải hai mươi người hợp sức mới đẩy đi nổi. Ấy vậy mà đội thân vệ của nguyên soái chỉ cần bốn, năm người là đẩy được một xe to. Mùa đông này quân Bắc Tề có khi khóc gọi mẹ không biết chừng. Ha ha”.


  Những người khác càng nghe càng mừng rỡ. Tôi hắng giọng, nghiêm túc nhìn bọn họ:


  “Tôi không muốn làm hỏng tâm trạng của mọi người. Nhưng vì sự ích kỷ của Trần Ngạn mà một ngàn một trăm mười bảy binh sĩ đã phải hy sinh tính mạng”.


  Việc đánh cướp lương thảo hoàn toàn là ý của tôi. Thật ra nếu không cướp thì đại quân hoàn toàn không thiếu lương thực, trận đánh này không phải là bắt buộc mà xuất phát từ đề nghị cá nhân. So với ba vạn quân Bắc Tề thì hơn một ngàn binh sĩ bỏ mạng tại Huyết Câu càng khiến tôi có cảm giác tội lỗi. Suốt quãng đường trở về tôi luôn tự hỏi, trận đánh này có thật sự cần thiết hay không?


  “Nguyên soái nói gì vậy. Bọn thuộc hạ đều vui mừng vì có thể thắng trận mà. Từ khi quân Bắc Tề kéo tới đến nay, chúng ta hầu như đều bị bọn chúng trấn áp. Trước giờ mỗi lần ra chiến trường, số quân trở về lúc nào cũng chỉ còn một nửa, dù thắng lớn nhiều lắm sống sót được bảy phần. Ngài có thể tiêu diệt toàn bộ ba vạn quân địch, đem lại thắng lợi lớn cho binh sĩ. Đã vậy còn cho Tô Khải Bạch và Bắc Tề quân tổn thất đáng sợ như thế. Thuộc hạ không dám nói những lời có lỗi với các huynh đệ đã hy sinh, nhưng quả thật chưa từng có trận nào quân ta thắng áp đảo như lần này. Hy sinh của bọn họ là cần thiết. Nếu người chết là mạt tướng thì mạt tướng cũng không hối hận. Tôi tin là các huynh đệ đó đều nghĩ giống mình”.


  Quách Đông cũng lên tiếng:


  “Thẩm tướng quân nói không sai. Nếu quân ta chỉ ngồi yên không làm gì thì đầu năm sau tình hình sẽ rất khó đối phó. Ưu thế của quân địch quá lớn. Có thêm ba vạn quân đồng nghĩa với việc trong tay Tô Khải Bạch sẽ có ba mươi ba vạn, cho dù chúng ta có mượn được trợ sức của binh sĩ trong thành thì phần thắng cũng không cao. Lão hủ đầu quân luôn hy vọng có thể giúp sức cho một nguyên soái tài đức. Bản lĩnh của ngài khiến lão hủ vừa kính trọng vừa thấy tự hổ thẹn không thôi”.


  Những người khác đều phụ họa theo. Nhìn ánh mắt kiên định, đầy nhiệt huyết của bọn họ khiến tôi thấy lúng túng. Ngay cả Khương Dương có cũng biểu cảm rất khác bình thường. Tôi cười chịu thua.


  “Được. Sau này tôi sẽ không nói mấy lời tự trách vô nghĩa như vậy nữa. Nhưng mà những binh sĩ hi sinh trong trận chiến cần được đền đáp xứng đáng. Lạc Doanh, hai trăm mười xe quân lương toàn bộ đều giao cho cậu phụ trách. Ưu tiên phân thưởng cho người nhà của binh sĩ hy sinh và những binh sĩ tham gia chiến dịch lần này trước. Có ai có ý kiến gì không?”.


  “Không có”. Đám quan quân đồng thanh hô to.


  Chỉ có Lục Ca là bĩu môi:


  “Nếu lần nào đánh nhau xong đệ cũng làm cái lễ truy điệu thế này thì quân sĩ sẽ ủy mị suốt ngày sụt sùi khóc lóc đấy”.


  Tôi lườm. Tên này hễ mở miệng là lại thấy khó ưa thật. Kể cả không mở miệng cũng thấy không ưa nốt! Những người khác đã quen với cách nói chuyện của Lục Ca, chỉ lắc đầu cười. Tôi gọi Tiểu Bạch phân phó:


  “Lần này cậu và đội thân vệ đều lập công không nhỏ. Trở về dưỡng thương cho khỏe đi. Tô Khắc giao cho thân vệ các cậu canh giữ, nhớ trông coi cho cẩn thận”.


  “Thuộc hạ tuân lệnh”. Tiểu Bạch nghiêm cẩn đáp rồi nghe lời rời đi.


  Ngụy Quân hai mắt sáng bừng nhìn tôi hỏi:


  “Nguyên soái vừa nói bắt được Tô Khắc? Là Tô Khắc, đường đệ của Tô Khải Bạch? Nổi danh là hổ tướng, có thể một mình địch lại trăm người, tay nhẹ nhàng múa long đao nặng bảy mươi cân?”.


  Ngụy Quân có vẻ đánh giá rất cao Tô Khắc. Chả trách mà Lục Ca với Tiểu Bạch phải chật vật lắm mới bắt sống được anh ta. Tôi chỉ vào Lục Ca bên cạnh, ý bảo muốn biết thì cứ hỏi tên yêu quái này đi.


  “Lục tướng quân, có thật vậy không?”.


  Không chỉ Ngụy Quân mà những người khác cũng sốt sắng đợi câu trả lời. Song Lục Ca chỉ ừ hử rồi nhún vai với điệu bộ chẳng có gì quan trọng. Thế nhưng cái nhún vai này lại khiến tôi giật nảy mình. Lấy cớ cần nghỉ ngơi tôi cho quan quân giải tán, tối sẽ mở tiệc ăn mừng chiến thắng sau. Người đều đi cả rồi. Lục Ca cũng toan đứng dậy. Tôi ấn anh ta ngồi xuống ghế rồi gọi binh sĩ đi mời quân y đến. Lục Ca ngó tôi từ đầu xuống chân, tỉnh bơ hỏi:


  “Đệ bị thương lúc nào vậy?”.


  Tôi làm quái gì có tham gia đánh nhau mà thương với tích. Quân y vừa vén lều bước vào tôi liền quay đầu giục Lục Ca:


  “Cởi áo!”.


  Anh ta nhướn mày, miệng mủm mỉm cười với vẻ mặt ám muội. Quân y trẻ tuổi thấy vậy lùi về phía sau, lắp bắp:


  “Thuộc… thuộc hạ… ra ngoài trước…”.


  Tôi nổi giận quát:


  “Còn không mau trị thương cho Lục tướng quân!”.


  Người nọ lúc này mới “à” lên vội vàng đi tới. Lục Ca đúng là tên yêu quái, nếu không phải vô tình phát hiện thì tôi cũng không nhận ra anh ta bị thương. Quân y băng bó xong rời khỏi lều, tôi chép miệng:


  “Tô Khắc đó khó đối phó đến vậy sao?”.


  Tôi chưa từng giao đấu với Lục Ca nhưng anh ta so với Tiểu Bạch chỉ hơn chứ không kém. Chỉ là bình thường anh ta đều mang dáng vẻ uể oải biếng nhác. Không phải anh ta cố ý giấu tài, chẳng qua anh ta không thích so tài mà thôi. Bản lĩnh Lục Ca khó lường, Tô Khắc lại có thể lấy một địch hai, hơn nữa còn là hai cao thủ. Vậy mà đồng thời khiến cả Tiểu Bạch lẫn Lục Ca mang thương tích. Tôi thấy có chút tò mò, không rõ Tô Khắc so với đường huynh của mình thì kém hơn hay lợi hại hơn?


  “Lần này đệ đúng là may mắn”.


  Câu nói không đầu không đuôi của Lục Ca khiến tôi rất bất ngờ. Anh ta bình thường chẳng hứng thú bàn luận việc quân cơ mà? Tôi ngồi xuống chống tay lên bàn con, làm ra vẻ suy nghĩ dữ lắm xong mới quay sang nhìn Lục Ca bên cạnh mà gật mạnh đầu:


  “Chắc là ở hiền gặp lành, người tốt nên có số hưởng”.


  Lục Ca ôm bụng cười to. Anh ta cười chán chê mới xoa thái dương mà nhếch môi nói:


  “Đệ nên biết ơn người đến lần này là Tô Khắc. Kẻ này hữu dũng vô mưu, so với A Ninh còn giống đầu gỗ hơn. Sau đợt mưa hỏa tiễn đầu tiên nếu anh ta chỉ huy kỵ binh dàn trận phía trước thì bộ binh sẽ không đến mức rối loạn. Sau đó đệ theo tình hình sẽ tập trung nhắm vào lũ ngựa. Lúc ấy bộ binh đã ổn định, chỉ việc cho kỵ binh chia làm hai cánh. Tổn thất có, nhưng nhỏ. Kế tiếp bắn tên đáp trả chúng ta. Tuy bên ta có rừng cây che chắn song tầm bắn là như nhau, ít ra có thể giữ được sĩ khí”.


  Tôi vuốt cằm làm bộ gật gù. Lục Ca híp mắt:


  “Sai lầm thứ hai của anh ta là khi phát hiện đệ có ý cướp lương thảo, anh ta lại không lui binh. Ngược lại cố sống cố chết bảo vệ. Đúng là đệ đã đánh vào tâm lý của kẻ địch, nếu không phải Tô Khắc mà là kẻ khác thì cũng không thể không coi trọng số quân lương đó. Chỉ là kẻ khác sẽ khôn ngoan lựa chọn lui binh trước, đợi chúng ta áp tải giữa đường thì đánh lén giành lại. Với số binh lực hai bên cộng thêm thân thủ của Tô Khắc, anh ta vẫn chiếm ưu thế hơn. Dù không nhất định thắng thì giữ chân chúng ta đợi Tô Khải Bạch mang quân đến cứu viện là ổn. Đáng tiếc là tên đó vì cậy mạnh nên mới cho rằng có thể thủ thành công. Đệ nói xem, nếu không may mắn gặp được Tô Khắc thì đệ sẽ làm gì?”.


  Tôi thật sự rất hài lòng với biểu hiện của đồng chí Tô Khắc. Thế nhưng không phải anh ta mà là kẻ khác cũng chẳng sao. Chỉ là Tô Khắc cho tôi thắng lợi dễ dàng và nhanh chóng hơn mà thôi.


  “Nếu đối phương dùng ưu thế kỵ binh có lẽ sẽ phiền phức hơn thật. Nhưng chỉ cần lấy hư làm thực, vờ đốt lương thảo. Tôi đảm bảo chỉ vài trận hỏa tiễn nho nhỏ nhắm vào chỗ trăm cỗ xe đó, bọn chúng sẽ hốt hoảng mà chạy tới che chắn. Có dùng hư chiêu hay không sẽ tùy tướng địch là ai, chẳng có gì bất lợi cả”.


  Chủ yếu vẫn là tôi đã sớm có chuẩn bị, lại thêm yếu tố bất ngờ. “Công kỳ vô bị, xuất kỳ bất ý”. Thay vì nói tôi may mắn thì nên thông cảm cho Tô Khắc gặp xui xẻo. Lục Ca vẫn dùng ánh mắt nửa thâm ý nửa khiêu khích thấy mà phát ghét.


  “Nếu đối thủ khó đối phó hơn, như Tô Khải Bạch chẳng hạn thì tôi chỉ việc đốt sạch đống quân lương đó rồi rút quân cũng đủ khiến bọn chúng khốn đốn tới sang năm. Thuận lợi thì cướp, không xuôi thì bỏ”. Tôi gãi gãi mũi. “Nói đi nói lại vẫn là nhờ có tin tức tình báo của anh”.


  Lục Ca nhìn tôi chăm chú.


  “Tô Khắc khiến tôi có cảm giác anh ta giống hệt đệ trước kia. Đệ vẫn là đệ khi trước… kết quả thắng thua sẽ rất khó nói. Chỉ chắc chắn một điều đệ sẽ lao vào quyết đấu một mất một còn với đối phương. Rút cục thay vì đệ gọi quân y cho tôi có lẽ ngược lại tôi phải gọi quân y tới cứu mạng đệ”.


  Lần này quả thật tôi không hề tham gia, từ đầu chí cuối chỉ đứng nơi an toàn chỉ tay năm ngón. Trong lòng có chút ngại ngùng…


  “Lão Lục, có phải anh thấy tôi rất hèn nhát?”.


  Cứ nghĩ anh ta sẽ như mọi lần, dùng lời nói châm chọc để trêu tức tôi. Song khi ngẩng đầu thì lại trông thấy Lục Ca cười rạng ngời, đôi mắt trong veo như một đứa trẻ. Trong ký ức của tôi cũng tồn tại một người có gương mặt như vậy.


  “Như bây giờ rất tốt. A Ngạn của hiện tại khiến tôi thấy an tâm”.


  Đang lúc tôi còn ngẩn người thì Lục Ca lại bồi thêm một câu:


  “Đáng tiếc võ nghệ đúng là tệ hại”.


  Tên yêu quái nhà anh không dìm người khác thì ăn không ngon hả?!
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/6/17
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 18. chuyencuangan

  chuyencuangan Duyệt quyền tác giả Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.200
  Được thích:
  1.051
  Đã thích:
  2.113
  GSP:
  Ap
  Hôm trước cậu vừa nói là có ý tưởng, giờ đã thêm ba chương, rất là năng suất nha. :D
   
  A Thụy thích bài này.
 19. Vietanh123

  Vietanh123 Gà con

  Bài viết:
  41
  Được thích:
  29
  Đã thích:
  52
  GSP:
  Ap
  Không hiểu sao tôi vẫn thích Tiểu Bạch nhất. 2onion16.gif2onion16.gif
   
  A Thụy thích bài này.
 20. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 21: Được và mất

  Trải qua một trận chiến, cho dù không trực tiếp cầm đao thì hai tay vẫn có cảm giác dính nhớp khó chịu. Tiếng la hét của những binh sĩ chết trận vẫn vang vọng bên tai. Cứ thế này e là chẳng thể nào chợp mắt nổi. Tôi chán nản ngồi dậy đi đến bên bàn mở hũ rượu mang về từ bữa tiệc lúc nãy uống một hơi cạn tới đáy rồi quay về giường nằm xuống, đợi hơi men ngấm vào người, dùng nó để ru ngủ bản thân. Không rõ ngủ được bao lâu, chợt nghe thấy tiếng huyên náo bên ngoài, còn đang mang giày đã trông thấy một thân vệ hấp tấp chạy vào bẩm báo:

  "Nguyên soái, cháy rồi!".

  "Cái gì?".

  "Những xe lương thực, toàn bộ đều bị đốt, lửa đang cháy lớn. Mọi người đang dập lửa nhưng...".

  Cậu ta còn chưa kịp nói hết câu, một thân vệ khác đã theo sau vào, bộ dạng so với người trước càng hốt hoảng hơn.

  "Bẩm nguyên soái, tù binh đã trốn thoát mất rồi".

  Lần này tôi chẳng còn hơi sức đâu mà hỏi lại, vội vàng mang giày chạy ra bên ngoài. Phía xa ánh lửa rọi sáng cả một vùng kèm theo mấy cột khói lớn màu đen bốc lên cao ngút, mùi dầu hắc theo gió phân tán khắp nơi. Binh sĩ vừa hô dập lửa, vừa ho sù sụ. Khi tôi chạy đến nơi, hơn hai trăm cỗ xe đang bị lửa ngấu nghiến. Dùng mắt cũng đoán được, có dập được lửa thì e số lương thực và nhu yếu phẩm cũng không còn lại bao nhiêu. Lạc Doanh ôm đầu vừa gào khóc vừa chửi mắng. Nhớ ra việc quan trọng hơn, tôi xoay người đi đến chỗ giam giữ Tô Khắc. Vừa đến nơi đã trông thấy mấy thân vệ, kẻ bị thương người mất mạng được đặt trên cán mang đi. Tôi lướt qua bọn họ, xông thẳng vào lều.

  Bên trong chỉ còn mình Tiểu Bạch mặt tái mét ngồi dưới đất, máu tươi từ cánh tay tí tách từng giọt như mưa rơi từ mái hiên, nhỏ xuống đất. Tiểu Bạch ôm cánh tay bị thương, dập đầu sát đất, không dám ngẩng lên.

  "Thuộc hạ vô dụng, xin nguyên soái trách phạt".

  Tôi đi tới trước mặt cậu ta, nghiến răng nhìn xuống.

  "Nói! Rút cục xảy ra chuyện gì? Chẳng phải bảo thân vệ các cậu trông coi cẩn thận Tô Khắc hay sao?".

  "Là Tô Khải Bạch dẫn người tới".

  Tôi ngẩn ra.

  "Tô Khải Bạch?".

  "Thuộc hạ nghe Tô Khắc gọi kẻ đó là đại ca. Hắn chỉ mang theo khoảng hai mươi người nhưng không ai cản nổi. Lý đội trưởng đã dẫn người truy bắt...".

  Tôi lảo đảo, ngồi phịch xuống đất cười khổ. Tiểu Bạch cùng nhiều người như vậy còn không làm gì được, Lý Thiên Ngôn cho dù đuổi kịp e là cũng chẳng ngăn nổi hai huynh đệ đó, nói gì đến chuyện bắt về. Trong lúc tôi mơ mơ màng màng, dùng rượu giải sầu, kẻ địch đã thần không biết quỷ không hay mà đột kích. Không ngờ Tô Khải Bạch kia lại dám liều mạng như vậy. Anh ta dùng chính những thùng chất đốt trên những cỗ xe để phóng hỏa. Khi người của tôi lo chú ý vào chuyện dập lửa cứu đống lương thực, Tô Khải Bạch đã âm thầm đánh nhanh rút gọn, cứu người đi mất. Cuối cùng thì một ngàn một trăm mười bảy binh sĩ tử trận, còn có những thân vệ vừa hy sinh; tôi dùng mạng sống của bọn họ đổi lại được cái gì vậy?

  "Nguyên... soái...".

  Tiểu Bạch khe khẽ gọi. Tôi ngẩng đầu nhìn cậu ta, cười nhạt. Nguyên soái? Tôi thì có tư cách gì làm nguyên soái. Trong bụng hết lần này đến lần khác rủa xả Trần Ngạn ngu ngốc, nhân từ đến mức làm liên lụy người khác. Kết quả, bây giờ tôi thế nào? Còn ngu ngốc hơn cả Trần Ngạn, vô dụng tắc trách hơn cả Trần Ngạn. Tiểu Bạch vẫn dùng ánh mắt lo lắng nhìn tới, tôi nặng nề thở dài.

  "Đứng dậy đi, tìm quân y băng bó vết thương cho tốt. Đối phương là Tô Khải Bạch, không thể trách cậu được".

  Tiểu Bạch mím môi, nhỏ giọng đáp vâng. Tôi vừa đứng dậy đã nghe bên ngoài có người gọi.

  "Nguyên soái có đến đây không?".

  Một thân vệ đáp lời: "Có, nguyên soái ở bên trong".

  Không đợi binh sĩ kia đi vào, tôi nhanh chóng bước ra hỏi:

  "Có chuyện gì?".

  "Bẩm nguyên soái, Trần giáo úy dẫn một trăm người đuổi theo kẻ địch rồi".

  Trần Ninh? Tôi túm cổ áo binh sĩ, tức giận suýt không thở nổi.

  "Cái gì? Đi được bao lâu rồi?".

  "Ngay sau khi Lý thân vệ xuất phát, nói là không thể để tướng địch chạy thoát, nhân cơ hội bắt bằng được cả hai người Tô Khải Bạch và Tô Khắc. Trần tướng quân... cũng vừa dẫn người ra khỏi thành rồi ạ".

  "Làm càn!".

  Tôi tức muốn chửi thề. Ngay cả Trần Đường cũng đuổi theo? Chết tiệt. Tô Khải Bạch là có chuẩn bị mà tới, sao có thể không bố trí mai phục. Trần Ninh, Trần Đường mang theo nhân số ít ỏi, một khi rơi vào bẫy không chết cũng bị bắt làm con tin. Tôi giục một thân vệ dắt Dương Quá tới, vừa vặn trông thấy Khương Dương chạy đến, liền hạ lệnh:

  "Khương tướng quân phụ trách cứu hỏa, bố trí canh phòng. Toàn doanh giới nghiêm, đề phòng quân địch tập kích. Điều thêm người đến bốn cổng lớn, thắt chặt an ninh toàn thành. Sau khi tôi rời thành, ngăn cấm tự ý mở cổng. Kẻ nào trái lệnh, chém không cần hỏi".

  "Tuân lệnh".

  Lục Ca cũng khoác áo muốn leo lên mình ngựa. Thời gian gấp rút, tôi không rảnh đôi co dài dòng với anh ta, liền quát binh sĩ dắt ngựa của Lục Ca:

  "Còn không mau đưa Lục đại nhân về lều dưỡng thương". Thấy anh ta định mở miệng, tôi nghiêm giọng: "Đại doanh không thể không có người quản, phó nguyên soái, đây là mệnh lệnh! Còn nữa, cổng thành sau giờ giới nghiêm không thể vô duyên vô cớ mở ra. Nói Ngụy Quân điều tra cho rõ".

  Lục Ca thở dài rời khỏi yên ngựa. Tôi mang theo hai tiểu đội, gấp rút rời khỏi đại doanh. Lòng nóng như lửa đốt, chỉ sợ không kịp ngăn cản. Nếu hai huynh đệ họ Trần có mệnh hệ gì, tôi chẳng còn mặt mũi mà làm đại nguyên soái gì nữa. Ngựa phi nước đại, non nửa canh giờ thì phát hiện phía trước có một toán binh sĩ. Là quân phục của phe mình, tôi thúc ngựa chạy đến. Ở giữa toán binh sĩ thân vệ là Trần Đường, Trần Ninh và cả Lý Thiên Ngôn. Những người khác cũng không ai bị thương. Tôi thở phào một hơi.

  Trần Ninh thấy tôi đến lập tức lên tiếng:

  "Đại ca, huynh đến đúng lúc lắm. Nhị ca không cho đệ đuổi theo, cơ hội hiếm có như vậy, chúng ta sao có thể bỏ qua cho bọn chúng. Huynh mau khuyên nhị ca...".

  Tên nhóc đầu óc gỗ mục này!

  "Khuyên cái rắm!".

  Trần Ninh giật mình sửng sốt, binh sĩ xung quanh nghe tôi chửi thề cũng sợ sệt cúi gằm mặt. Tôi nhìn Trần Đường gật đầu một cái. Cũng may còn có cậu ta sáng suốt. Trần Ninh lí nhí gọi:

  "Đại ca...".

  Tôi trừng mắt.

  "Đệ còn muốn gây chuyện? Nếu vừa rồi nhị đệ không kịp ngăn cản, đệ và Lý Thiên Ngôn đã dẫn người đi vào chỗ chết rồi".

  Cậu ta bật cười.

  "Đại ca đánh giá tên họ Tô đó quá cao rồi. Hắn có bản lĩnh đến đâu cũng chỉ mang theo vài người. Đệ không đánh được hắn cũng có thể dùng tên bắn chết hắn. Tài dùng cung của đệ là do đích thân đại ca truyền dạy...".

  "Câm miệng!".

  Tôi vừa quát xong, phía đằng xa những con chim vỗ cánh hớt hải bay cao. Lý Thiên Ngôn nhăn mặt nói:

  "Quả như Trần tướng quân dự liệu, trong khe núi có mai phục. Bọn chúng là có chuẩn bị từ trước...".

  Trần Ninh nhìn về hướng đó, rồi lại quay đầu sang tôi khó nhọc mở miệng:

  "Sao có thể...".

  Tôi hừ mũi.

  "Đệ còn dám nói. Còn không mau theo đại ca quay về. Lần sau còn dám hành động lỗ mãng, thử xem tôi có bỏ qua cho đệ không".

  "Đệ biết sai rồi. Nhưng chúng ta cứ nhẹ nhàng buông tha cho bọn chúng hay sao? Có khác gì thả hổ về rừng...".

  Trần Đường nhìn tôi rồi lắc đầu nói với Trần Ninh:

  "Nghe lời đại ca, chúng ta trở về trước đã. Nơi này cũng không an toàn. Tô Khải Bạch là đại nguyên soái, đại ca của chúng ta lẽ nào không phải? Đệ không màng đến nguy hiểm tính mạng của bản thân và binh sĩ, giờ đến an nguy của đại ca, đệ cũng không suy xét phải không?".

  Tên ngốc kia cuối cùng cũng chịu ngoan ngoãn, nhìn tôi vẻ hối lỗi. Không có thời gian đứng ở chốn này giáo huấn cậu ta. Tôi hạ lệnh cho đoàn người gấp rút hồi doanh.

  Bên trong lều chính, quan quân đã tập hợp đông đủ. Chỉ vài canh giờ trước, ai nấy mặt mũi phấn khởi cười cười nói nói. Giờ thì xem xem, mặt mày ủ dột, chẳng người nào buồn mở miệng. Chỉ có tiếng cào bàn của Lạc Doanh vang lên ken két. Trần Đường cùng Trần Ninh theo sau tôi đi vào, đám tướng lĩnh vội ngẩng đầu bước ra hành quân lễ, sau đó đều có cùng dáng vẻ muốn nói lại thôi. Vẫn là Thẩm Bác nóng nảy hơn cả, vừa đợi tôi ngồi xuống ghế đã không nhịn được hỏi:

  "Nguyên soái, hiện tại nên làm thế nào?".

  Trên đường trở về, tôi đã suy nghĩ kĩ. Thực ra tôi nổi giận không phải vì lương thực bị đốt, tù binh trốn thoát hay binh sĩ canh phòng không nghiêm ngặt. Chẳng qua là tôi tự trách, vì hổ thẹn nên mới mất bình tĩnh.

  Tôi nhấp một ngụm trà, nhìn Thẩm Bác, lại đưa mắt nhìn khắp lượt quan quân trong lều, mới đặt chung trà xuống, hỏi lại:

  "Tình hình thương vong ra sao?".

  Ngụy Quân quỳ gối chắp tay, sắc mặt ảm đạm:

  "Lính canh có hai mươi người bị ám sát, thân vệ của nguyên soái chết năm người, bị thương mười một người. Hai trăm mười xe lương thực, nhu yếu phẩm hư hại hết tám phần. Mạt tướng canh phòng không nghiêm, xin nguyên soái trách phạt".

  Tôi lắc đầu.

  "Ngụy giáo đầu đứng lên đi. Nếu phải xử phạt thì Trần Ngạn mới là kẻ đầu tiên nên nhận trách nhiệm mới phải".

  Những người khác nghe vậy vội hô gọi:

  "Nguyên soái!".

  Tôi xua tay ngắt lời, ngẩng đầu nói tiếp:

  "Nhưng tôi cũng đã nói, những lời tự trách vô nghĩa Trần Ngạn sẽ không nhắc tới nữa. Lần này chúng ta mất cảnh giác, ăn phải quả đắng của Tô Khải Bạch. Chứ không phải là Đại Chu thua Bắc Tề. Các vị chỉ cần nhớ rõ điều đó. Trận chiến còn dài, mọi người chớ hoảng hốt".

  Bọn họ thở ra một hơi nhẹ nhõm, dường như cũng sợ nghe tôi nói mấy câu tự trách tự than. Ngụy Quân bình tâm đứng lên, tiếp tục báo cáo:

  "Đã tìm ra gian tế mở cổng thành. Là binh sĩ của Nhữ Bình, không phải binh sĩ trong doanh. Nguyên soái muốn xử lý thế nào?".

  Tôi âm thầm suy tính, híp mắt đáp:

  "Giam lại".

  Ngụy Quân có chút ngạc nhiên với nụ cười gian xảo của tôi mỗi khi tính kế, song không hỏi nhiều, đáp vâng rồi yên ổn ngồi xuống. Khương Dương nhìn tôi nói:

  "Cũng may nguyên soái đa mưu túc trí, lập tức nhận ra kẻ địch có bố trí mai phục, mới không khiến quân ta tổn thất thêm binh sĩ. Lại nói, tuy số lương thực bị đốt cháy quả thực đáng tiếc, song kẻ địch so với chúng ta càng bí bách hơn. Tô Khải Bạch có thể có bản lĩnh đột nhập đại doanh của ta cứu người, nhưng tài cán đến đâu hiện tại chẳng phải cũng đang đau đầu nhức óc nghĩ cách đối phó với mùa đông đang tới hay sao?".

  Những lời này tôi cũng định nói ra miệng, chỉ không ngờ Khương Dương lại thay tôi phân tích nặng nhẹ. Vốn tưởng anh ta sẽ nhân cơ hội đổ trách nhiệm lên người tôi, có khi còn bẩm cáo lên triều đình. Cho dù không đến mức bãi chức đại nguyên soái, chí ít có thể khiến hoàng đế thanh niên đối với tôi thất vọng, giảm đi tín nhiệm. Mà trước đó anh ta cũng đã can ngăn việc tôi đánh cướp lương thảo. Lúc này có thể mượn cớ quân thảo mất sạch, binh sĩ thiệt mạng vô ích để chụp cho tôi cái danh tham công làm hỏng việc, tự đắc tắc trách. Quan quân khác cũng sẽ vì vậy mà nghi ngờ khả năng cầm quân của tôi.

  Tôi nhìn thẳng Khương Dương. Anh ta bình thản đón lấy ánh mắt quan sát của tôi, vẻ mặt còn rất chân thành, so với những quan quân khác chẳng khác biệt đi đâu. Thôi vậy, giờ có đoán định con trai tể tướng đại nhân đang suy tính cái gì cũng chẳng có tác dụng. Vẫn nên lo việc quan trọng trước mắt thì hơn. Những người khác vẫn mang tâm trạng lo lắng không yên, cúi đầu muốn nghĩ đối sách. Tôi mỉm cười xoa dịu bọn họ.

  "Khương tướng quân nói không sai. Kẻ địch thiệt hại ba vạn quân tiếp viện, trang bị mùa đông lẫn lương thực đều không có. Quân số bọn chúng lúc này vẫn đông hơn chúng ta, song càng đông thì càng đói, chẳng mấy chốc lương thực dự trữ sẽ cạn. Cứ cho là hoàng đế Bắc Tề hào phóng, cấp thêm quân lương cho Tô Khải Bạch; chúng ta cũng không cần mất bình tĩnh. Tình hình so với trước không sai biệt, đầu năm sau chiến sự sẽ diễn biến ác liệt. Bây giờ không phải lúc tiếc của. Có khóc lóc thì mấy bao thóc đó cũng không mọc lại được. Đúng không, Lạc tướng quân?".

  Nghe tôi nói thế, đám quan quân mới quay đầu nhìn tới Lạc Doanh. Nếu nói những người ngồi đây, ai đau lòng nhất, tiếc của nhất, tức giận nhất thì chỉ có thể là Lạc Doanh phụ trách miếng ăn cái mặc của đại quân. Thấy Lạc Doanh hai mắt đỏ ngầu, nghiến răng nghiến lợi ngồi đó, lại bởi vì câu nói đùa của tôi, đám quan quân phá lên cười. Thẩm Bác còn đập bồm bộp lên lưng Lạc Doanh mấy cái, ha ha hai tiếng trêu:

  "Lạc Doanh ơi Lạc Doanh, mấy canh giờ trước cậu cười tới rớt nước dãi đầy bàn, hiện tại lại vừa cào bàn vừa rơi nước mắt đầy mặt. Mất mặt quá, mất mặt quá. Mạc tiểu thư mà trông thấy, sẽ không còn dám gả cho cậu nữa đâu".

  Lạc Doanh khịt mũi, cau có mắng:

  "Ai lấy cô ta, anh ham có vợ thì anh đi mà lấy".

  Thẩm Bác không giận, ngược lại còn cười xuề xòa.

  "Biết rồi. Biết rồi. Cậu đi cưới vợ, lấy ai lo cơm nước cho bọn tôi".

  Những người khác lắc đầu cười. Không khí trong lều không còn căng thẳng nữa, tôi cũng thấy thoải mái hơn. Bỗng dưng trông thấy Lục Ca nãy giờ chống cằm như ngủ gục, khóe môi cong lên như đang cười. Anh ta dường như nhận ra tôi đang nhìn thì ngước mi, nét cười càng sâu. Tôi cũng bật cười. Trần Ninh khó hiểu hỏi:

  "Đại ca, huynh với Lục đại nhân nhìn nhau cười đầy ẩn ý như vậy là sao?".

  Đám quan quân đổ dồn ánh mắt về phía trên này, tôi khụ một tiếng, mỉm cười nhìn họ.

  "Các vị tướng quân thấy Trần giáo úy của chúng ta giống ai nhất?".

  Những cặp mắt chuyển hướng dời lên người Trần Ninh, nhìn cậu ta từ đầu xuống chân, một hồi nhìn tôi, một hồi nhìn ngắm Trần Đường bên cạnh, muốn xác định xem Trần Ninh rút cục giống ai hơn. Lục Ca ngồi nhìn cảnh đó mà cười rung cả ghế. Đám quan quân lại càng thắc mắc, vẻ mặt mơ mơ hồ hồ. Tôi thu lại nụ cười, gõ nhẹ mặt bàn, nhàn nhã nói:

  "Giống Tô Khắc".

  Trần Ninh bật dậy, giãy nảy la lên:

  "Cái gì? Sao đệ lại giống tên họ Tô đó được. Đệ có chỗ nào giống hắn ta cơ chứ!".

  Trần Đường hiểu ra trước, cười gật đầu:

  "Đúng là giống thật".

  Trần Ninh nghe thấy càng cuống.

  "Nhị ca, sao đến huynh cũng...".

  Tôi chặc lưỡi, làm ra vẻ không vui.

  "Đệ xem lại mình đi, còn nói không giống. Lúc nào cũng nóng nảy, hành sự theo cảm tính, y hệt cái đầu gỗ mục. A Đường vất vả lo nghĩ cho đệ không chỉ một hai lần, mà bên chỗ Bắc Tề, Tô Khải Bạch cũng không khác gì, nhất định là đang tức giận quát mắng đường đệ của anh ta".

  Trần Ninh cúi đầu, ủ rũ ngồi phịch xuống ghế. Tôi lại mỉm cười nói với những người bên dưới:

  "Tuy nói bắt được Tô Khắc là việc đáng mừng. Dù sao kẻ này được gọi là hổ tướng, dũng mãnh phi thường, lại là đường đệ của Tô Khải Bạch. Nhưng dù có giá trị hơn nữa, anh ta chẳng qua cũng chỉ là một tiểu tướng quân, có thể đổi được bao nhiêu bạc? Tô Khải Bạch cũng không thể đem thành Tùy Châu ra để đổi lấy mạng sống cho đường đệ của mình. Ngược lại...".

  Thẩm Bác sốt sắng hỏi:

  "Ngược lại thế nào?".

  Trần Đường thay tôi tiếp lời:

  "Ngược lại Bắc Tề có thêm một cái đầu gỗ, còn là cái đầu gỗ có vị trí quan trọng đối với Tô Khải Bạch. Anh ta dám bất chấp nguy hiểm để cứu người, đủ thấy đường đệ này có ảnh hưởng không nhỏ trong lòng anh ta. Mà Tô Khắc lại là kẻ cậy mạnh, hữu dũng vô mưu. Là điểm yếu có thể lợi dụng. Tô Khải Bạch là một trong năm danh tướng đương thời, còn là sát tướng nổi tiếng với tài lãnh binh quyết đoán, mưu trí không ai bì kịp. Chúng ta vẫn luôn không tìm ra sơ hở để nhắm vào, giờ chẳng phải đã có rồi ư?".

  Nhiều người vỗ đùi, liên miệng nói, đúng vậy đúng vậy. Còn quay đầu nhìn Trần Ninh mà gật gù cười rất hài lòng. Trần Ninh càng thêm tủi thân, mếu máo nhìn tôi và Trần Đường. Chỉ có Quách Đông là hướng mắt đến chỗ tôi, vuốt râu ưỡn ngực nói:

  "Trần phó soái nói sai rồi. Ai bảo trên đời không có người có thể so tài đấu trí với Tô Khải Bạch? Đại nguyên soái của chúng ta cũng là danh tướng vang danh thiên hạ. Nguyên soái có thể tìm ra gian tế đập tan âm mưu của Ngô Phi, có thể lấy ít địch nhiều, tiêu diệt toàn quân tiếp viện của địch. Chỉ cần có nguyên soái cầm quân, há còn lo không đuổi được Bắc Tề quân ra khỏi quan ải?".

  Ông ta khen đến mức một kẻ da mặt vốn dày như tôi cũng thấy ngượng ngùng. Thật là làm khó cho kẻ luôn một lòng nghĩ kế tìm cách bỏ trốn lại ngồi đây nghe tâng bốc khoa trương như thế. Tôi chỉ đành cười khan, nói mấy câu khiêm tốn. Đám quan quân mặt mày tươi tỉnh, không còn vẻ chán nản than lên thở xuống nữa. Ánh mắt kỳ vọng của bọn họ khiến tôi thấy thật bất đắc dĩ... Song ít ra cũng đã bình ổn được tâm trạng của tướng sĩ. Tôi hạ lệnh giải tán. Nhìn Lạc Doanh thất tha thất thểu, tôi gọi cậu ta lại.

  "Đừng ủ dột nữa. Chúng ta cũng không đến mức thiếu lương thực. Số quân lương không bị tổn hại, đem phân phát cho người nhà binh sĩ hy sinh và những ai tham gia trận đánh ở Huyết Câu, còn có lính canh và thân vệ vừa bỏ mạng, chiếu cố bọn họ cho tốt. Cậu cũng đừng hà khắc với binh sĩ quá, mùa đông không cần bắt bọn họ cả ngày lên rừng hái rau bẫy thỏ".

  "Thuộc hạ rõ, xin nguyên soái an tâm".

  Tôi cười cười vỗ vai cậu ta, ghé sát nói nhỏ:

  "Nếu muốn có thêm lương thực nên đến tìm Lục đại nhân của chúng ta, bản lĩnh đánh cướp đảm bảo không ai giỏi hơn anh ta".

  Lạc Doanh hai mắt lóe sáng như thú ăn đêm, hớn hở nói đa tạ tôi đã gợi ý rồi thẳng lưng rời đi. Giọng Lục Ca đằng sau vang lên nhàn nhạt:

  "Đã không còn cơ hội thứ hai để đánh cướp, đệ còn lừa cậu ta làm gì?".

  Tai kẻ này thính hay anh ta đi guốc trong bụng tôi rồi thế không biết. Tôi nhún vai.

  "Vẫn tốt hơn suốt ngày phải trông thấy cậu ta mặt mày như đưa đám. Anh rảnh như vậy, để Lạc Doanh đến giúp anh giải sầu chẳng phải rất tốt còn gì".

  "Tôi chỉ thích ở một chỗ với đệ. Đệ lại nỡ lòng nào đem tôi dâng cho kẻ khác, A Ngạn...".

  Tôi liếc nhìn Khương Dương vẫn chưa ra khỏi lều, chân mày giật một cái. Ai rỗi hơi ở đây phối hợp diễn kịch với tên yêu quái da mặt dày hơn cả tấm khiên nhà anh kia chứ. Tôi gọi Trần Đường, Trần Ninh.

  "Mặc kệ anh ta, đi thôi".

  Vừa vén màn trướng bước ra đã trông thấy Tiểu Bạch cung kính đợi sẵn. Tôi lướt mắt qua cánh tay băng bó đối diện, nhẹ giọng nói:

  "Mấy ngày này cậu không cần theo bên cạnh tôi, có Lý Thiên Ngôn được rồi".

  Tiểu Bạch lại hiểu nhầm tôi có ý trách cứ, muốn ghẻ lạnh cậu ta, lập tức quỳ xuống ngẩng đầu nhìn lên.

  "Thuộc hạ không làm tròn nhiệm vụ, xin nguyên soái trách phạt".

  Trời vừa rạng sáng, sau lưng Tiểu Bạch là chân trời đỏ ối, ánh nắng buổi sớm chậm rãi chiếu lên người Tiểu Bạch. Cái lạnh của màn đêm cũng cùng lúc bị xua đi. Tiểu Bạch hơi mím môi, chân mày chau lại, ánh mắt trong sáng buồn bã nhìn tôi. Mặt trời nhích dần lên cao, gương mặt Tiểu Bạch càng rõ nét. Quả tim trong lồng ngực tôi đột nhiên nảy lên một cái. Tôi sửng sốt, ngoảnh mặt sang bên nói vội:

  "Tôi không phải điều cậu đi. Dưỡng thương cho lành trước đã. Cậu như vậy thì bảo vệ được ai".

  Tiểu Bạch nhìn lại tay mình, rồi mỉm cười, vui vẻ nhận mệnh. Tôi gấp rút rời đi thật nhanh. Chết tiệt, mới vừa rồi rút cục có chuyện gì? Sao tôi lại bối rối vì một tên nhóc cơ chứ? Nhất định là Trần Ngạn có bệnh. Đúng thế, nhất định là như vậy. Giống như khi bắt lấy mũi tên hay khi cưỡi ngựa, vừa rồi hẳn là phản ứng của cơ thể này, không liên quan đến tôi. Tôi tuyệt đối không bao giờ có hứng thú với đàn ông. Trần Ngạn ơi Trần Ngạn, anh cũng thật xấu xa, anh có là kẻ đoạn tụ cũng không nên nhắm vào một tên nhóc mới lớn chứ! Thật đáng trách! Tôi lắc đầu nguầy nguậy trở về lều của mình.

  "Đại ca, đợi bọn đệ với. Sao huynh lại đi nhanh như vậy?".

  Tôi không quay đầu, hàm hồ đáp:

  "Tối qua ngủ không đủ giấc, muốn về ngủ bù".

  Tiếng Trần Ninh lẩm bẩm nho nhỏ:

  "Cũng không cần vội vàng thế chứ...".
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/6/17
  Tue_lonton thích bài này.

Chia sẻ trang này