Nguyên soái bất đắc dĩ - Cập nhật - A Thụy

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi A Thụy, 26/10/16.

 1. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap

  NGUYÊN SOÁI BẤT ĐẮC DĨ

  Tác giả: A Thụy


  Thể loại: Xuyên không, hài
  Lịch đăng: 1 chương/ tuần
  Giới hạn độ tuổi đọc: Không  [​IMG]

  (Tranh: Y Xuy Ngũ Nguyệt)

  Văn án:

  Hắn là đàn ông thời hiện đại, hơn ba mươi tuổi vẫn còn độc thân. Cuộc đời hắn trước nay đều bình lặng, khát vọng của hắn là có thể tiếp tục sống nhàn hạ như vậy đến già. Nhưng hắn đột nhiên vô duyên vô cớ chết đi, vô duyên vô cớ sống lại tại một thời không xa lạ.

  Cho dù diện mạo thay đổi, thời đại cũng không còn là thời đại quen thuộc, hắn vẫn một lòng muốn sống cuộc đời tự do, bình bình an an già đi.

  Nhưng số phận trớ trêu, thân phận mới của hắn lại là đại nguyên soái. Hắn muốn trốn nhưng trốn được người khác, không trốn được trái tim của mình. Hắn muốn mặc kệ, song lại không nỡ bỏ mặc sống chết của bọn họ. Những nam nhân gọi hắn là huynh đệ, hắn không đành lòng nhìn bọn họ chết đi.


  Từ một người bình thường, từng bước từng bước dấn thân vào nơi nguy hiểm, lúc nào cũng có thể đầu rơi máu chảy. Phải chăng tương lai của hắn đã được định sẵn tay không rời đao, dính chặt vào yên ngựa?

  Phải giết bao nhiêu quân địch mới có thể đổi lại thiên hạ thái bình?


  (Lời tác giả: tất cả tên nhân vật, địa điểm, sự kiện đều không liên quan đến sự thật lịch sử. Truyện chỉ mang tính chất giải trí, hoàn toàn hư cấu).
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/12/16
 2. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 1: Chết đi thời hiện đại, sống lại thời loạn thế


  Tôi đang mơ màng ngủ, bị đánh thức bởi tiếng nước chảy. Tầng trên lại bị hỏng đường ống nước rồi? Không đúng, tôi đã mua nhà mới, chuyển khỏi cái chung cư cũ nát kia rồi mà? Đoán có lẽ bản thân nghe nhầm, quyết định nhắm mắt ngủ tiếp. Trời sáng còn phải đến công ty, nhất định phải ngủ cho đủ giấc.


  Song dù cố gắng thế nào tôi cũng không ngủ lại được. Tôi bật dậy chửi thề:

  “Con mẹ nó chứ, sao lại lạnh thế, điều hòa hỏng rồi chắc?”.


  Định tìm chăn đắp, mới phát hiện đừng nói là chăn, đến giường cũng… không thấy đâu cả. Tôi không có tiền sử bị mộng du, chắc chắn không có chuyện tự mình bò ra khỏi nhà để ra đường nằm ngủ. Bị bắt cóc? Chắc không đâu, tôi còn chưa có giàu đến mức đấy. Cảm giác trên người có chút kì quái, sờ tay lên ngực liền điếng người. Ai quấn sắt lên người lúc tôi đang ngủ vậy? Sờ loạn một hồi hình như là một bộ áo giáp bằng kim loại, không phải chứ?!


  A di đà phật, nhất định là đang nằm mơ. Tôi tự thôi miên chính mình, nhắm mắt, đếm đến ba, lại mở mắt ra. Đưa tay sờ lại, áo giáp vẫn còn, tay lại còn dính phải thứ gì ươn ướt, đưa lên mũi ngửi có vị tanh giống như… máu người. Tôi hít thở sâu để ổn định tinh thần. Hít một hơi vào, lồng ngực liền cảm thấy đau nhói. Tiêu rồi, không phải đang mơ. Đau bỏ mẹ thế này, chắc chắn là thật rồi.


  Tôi tập trung thử phân tích tình huống một chút. Tối qua lúc đang ngủ cảm thấy xung quanh rung lắc dữ dội, lúc đó cứ cho là bản thân tưởng tượng. Nhớ lại thì hôm qua ở công ty một đồng nghiệp bảo tin tức nói sắp có động đất. Lúc ấy tôi còn cười ha hả, trêu đồng nghiệp hoa mắt nên đọc nhầm rồi. Sống ba mươi năm trên đời, chưa nghe nói thành phố này có động đất bao giờ.


  Nếu đồng nghiệp kia không hoa mắt… vậy tối qua đúng là có động đất thật rồi.


  Được rồi, cứ cho là có đi. Sau đó thì sao? Thế quái nào tôi lại mặc cả cân sắt trên người, trên ngực bị thương. Cũng không biết đây là nơi nào. Tôi căng mắt ra nhìn nhưng trời còn chưa sáng, chẳng nhìn thấy gì cả. Lại vểnh tai nghe ngóng, có tiếng nước chảy. Tôi cố gắng đứng dậy dò dẫm đi về hướng có âm thanh róc rách kia. Không nhìn thấy gì nên tôi không dám đi nhanh, phải mất một lúc, ước chừng mười phút đồng hồ, cuối cùng cũng biết được tiếng động mình nghe thấy là gì. Một con suối nhỏ.


  Lúc nãy có vẻ tôi ở trong rừng, ánh trăng không chiếu tới được mặt đất nên mọi thứ đều chìm trong bóng tối. Hiện tại ánh sáng phản chiếu từ mặt nước, tôi nhìn xung quanh, hoàn toàn không biết mình ở đâu. Muốn kiểm tra vết thương trên người, tôi tiến đến gần dòng nước một chút. Nhìn thấy trong nước kia là một gương mặt hoàn toàn xa lạ.


  WTF? Tôi nhìn lên trời. Lại nhìn xuống mặt nước một lần nữa. Cảm thấy đầu ong ong. Đầu? Trên đầu còn đang đội một cái mũ sắt. Hèn gì cứ thấy nằng nặng. Tôi đưa tay gỡ cái “nón bảo hiểm quê một cục” ở trên xuống, lại soi vào trong nước.


  Trong nước là gương mặt một người đàn ông trẻ, đẹp trai hơn tôi, tóc trên đỉnh đầu búi thành một cục. Tôi nháy nháy mắt, gương mặt trong nước cũng nháy nháy mắt. Tôi nghiêng đầu, “tên kia” cũng nghiêng đầu.

  “Chắc mình bị điên rồi”. Tôi lẩm bẩm.


  Tôi ngồi phịch xuống đất, cố gắng bình tĩnh lại. Thử làm phép nhân hai chữ số. Nghe nói người điên thần trí không minh mẫn, hẳn không tính toán đúng được. Tôi nhân đi nhân lại mấy phép toán, hoàn toàn không có vấn đề. Lại vắt óc nhớ lại số điện thoại trong danh bạ. Nhớ được hơn mười dãy số điện thoại. Sau khi tự kiểm tra đầu óc mình một lượt, sau khoảng một giờ đồng hồ, tôi đi đến kết luận: tôi không bị điên!


  Lúc này trời đã sáng hơn một chút. Tôi quyết định rời khỏi chỗ này trước rồi tính. Tôi quay lại chỗ lúc nãy “nằm ngủ”, lại mò mẫm đi tìm đường cái. Hình như đây là bìa rừng, vậy cứ đi theo hướng cây mọc thấp dần. Lại đi độ hơn một giờ, cuối cùng cũng nhìn thấy đường mòn. Nhìn trái nhìn phải, đây là nơi quỷ quái gì vậy? Không thấy nhà, không thấy bất kì công trình gì, một bóng người cũng không nốt. Ngực lại đau, hình như do vận động nên máu lại bắt đầu chảy. Lúc nãy quá hoảng hốt nên quên mất kiểm tra kĩ càng xem mình bị trúng đạn hay bị cái gì đâm vào. Cũng tại cái áo giáp trên người quá nặng, cơ thể lại đang mất sức, không thể cởi ra xem rút cục tôi bị cái quỷ gì.


  Bỗng từ xa có âm thanh truyền đến. Lộc cộc lộc cộc. Nghe như tiếng vó ngựa chạm đất? Cũng phải thôi, nơi khỉ ho cò gáy này, bốn bánh muốn lết vào cũng không được. Tôi cười mỉa.


  Chưa đến một phút, mấy con ngựa đã chạy tới. Đúng hơn là mấy con người cưỡi trên lưng mấy con ngựa. Một, hai, ba, bốn, năm, sáu… tôi liếc mắt đếm. Nếu bọn họ là người xấu, muốn cướp tiền cướp sắc gì đấy tôi muốn chạy cũng không thoát.


  Không phải tôi tự kỷ, mà do gương mặt tôi đang tạm sở hữu hơi bị đẹp trai quá mức cho phép. Nếu cắt phăng mái tóc dài, khoác lên bộ cánh hợp mốt, hẳn là dư sức xuất hiện lên trang bìa tạp chí. Tôi còn chưa kịp tưởng tượng xa hơn, mấy người kia đã đồng loạt xuống ngựa. Chậc chậc, động tác đúng là như “mây bay nước chảy”. Tôi lùi lại, định bụng co giò chạy.

  Còn chưa kịp trốn, mấy người đàn ông trước mặt đã đồng loạt… quỳ xuống. Chỉ có hai người dẫn đầu, sau khi xuống ngựa, lập tức chạy đến chỗ tôi.

  Mấy người phía sau chắp tay, đồng thanh hô lớn:

  “Thuộc hạ đến trễ, xin nguyên soái trách phạt”.

  Nguyên soái? Tôi trợn mắt. Còn đang kinh ngạc thì một trong hai người trước mặt đã chộp hai tay lên vai tôi, gương mặt anh ta vừa vui mừng vừa lo lắng hỏi:

  “Đại ca, cuối cùng cũng tìm được huynh rồi. Ngựa của huynh đâu, kiếm của huynh đâu?”. Anh ta nhìn xuống ngực tôi rồi thất kinh la lên: “Huynh trúng tên? Đã rút tên ra rồi? Đã băng bó chưa? Huynh không sao chứ? Có bị thương chỗ nào nữa không?”.

  Anh ta, đúng hơn là cậu ta, tôi đoán chừng khoảng chưa đến hai mươi tuổi. Tôi nhìn người trước mắt cứ đóng rồi lại mở miệng, hỏi loạn lên, hết đại ca rồi lại gọi huynh, lại còn lắc vai tôi liên hồi. Tôi chóng cả mặt. Được, cậu ta tưởng mình cậu ta biết đặt câu hỏi chắc. Tôi tức giận cũng xổ lại một tràng:


  “Mấy người là ai? Diễn viên à? Đang quay phim chắc? Bọn họ quỳ đủ chưa? Không mệt hả? Đây là chỗ chết tiệt nào? Tôi… là ai?”.

  Xung quanh yên lặng như tờ. Bọn họ há hốc mồm nhìn tôi, tôi nhướn mày ngó lại bọn họ.


  Một trong hai người đàn ông đang đứng, người nãy giờ chưa lên tiếng, mở miệng hỏi:

  “Đại ca, huynh… mất trí nhớ?”.


  Tôi còn đang phân vân không biết nên gật đầu bừa hay phủ nhận. Đột nhiên bóng người trước mặt chao đảo, sau đó hai mắt tối sầm. Trước khi ngất, tôi còn lẩm bẩm thêm một câu: “Mẹ nó, lo nói chuyện, chảy hết máu rồi”.


  Lúc tỉnh dậy, phát hiện mình đang nằm trên giường. Nhìn xung quanh, vẫn là một nơi xa lạ chết tiệt. Kéo chăn ra, trước ngực đã được băng bó, áo giáp cũng được cởi bỏ rồi. Tôi còn đang định làm phép nhân thêm lần nữa, chưa kịp nhẩm tính, cửa đã bị mở ra. Hai người đàn ông lúc trước gặp tiến vào.


  Người lớn tuổi hơn lên tiếng hỏi:

  “Đại ca, huynh tỉnh rồi?”.


  Tôi nhăn mặt. Lại gọi đại ca? Mấy người không phải xã hội đen đấy chứ? Thấy tôi chỉ nhăn mặt không đáp, người trẻ tuổi còn lại chảy nước mắt, khóc nói:

  “Đại ca, huynh thật sự không nhớ gì ư? Đều trách đệ, nếu đệ kiên quyết đi theo đã không để đại ca bị thương đến mức mất đi trí nhớ”.


  Tôi nhìn cậu ta ngẩn người. Rõ ràng là một người đàn ông cao lớn lại còn khóc. Tôi hít sâu một hơi, quyết định giải đáp thắc mắc trong lòng trước rồi phân tích mọi chuyện sau. Tôi hỏi:

  “Tôi là ai? Tên gọi là gì? Hai anh là ai? Chúng ta có quan hệ gì? Còn nữa, đây là nơi nào?”.

  Anh chàng khoảng hai ba, hai bốn tuổi trả lời:

  “Huynh là đại ca của bọn đệ, chúng ta là huynh đệ ruột thịt. Huynh là đại nguyên soái Chu quốc, Trần Ngạn. Đệ là nhị đệ của huynh, Trần Đường. Còn đệ ấy là tam đệ của chúng ta, Trần Ninh. Huynh có nhớ ra gì không?”.


  Tôi lắc đầu. Trần Đường thở dài, tiếp tục nói:

  “Đây là thành Bắc Bình. Quân ta sau khi thắng trận ở núi Mang Cốc, đại quân đã rút về đại doanh. Nghe tin thành này có biến, nguồn nước trong thành bị gian tế Bắc Tề đầu độc. Toàn bộ dân chúng trong thành đều đã nhiễm độc. Đại ca dẫn theo bọn đệ cùng một vạn binh đến đây. Nhưng đại phu nói độc này là bí truyền, không cách nào giải được. Ngô Phi cho người mang thư đến, nói muốn có được thuốc giải phải giao đại ca cho chúng”.


  Tôi còn đang định uống nước, nghe vậy nuốt nước bọt, miệng run rẩy hỏi:

  “Ngô Phi là ai?”.


  Trần Ninh ngực phập phồng, trợn mắt nói:

  “Chính là tên khốn muốn hại đại ca. Hắn là phó tướng quân Bắc Tề, kẻ tiểu nhân bỉ ổi. Trên chiến trường đánh không lại chúng ta, mới dùng quỷ kế hạ độc. Hắn nói trong vòng ba ngày, nếu bên ta không đồng ý trao đổi, toàn bộ dân chúng trong thành này sẽ phát độc mà chết. Đại ca đồng ý giao dịch, rồi một mình một ngựa theo bọn chúng. Sau khi cho những người trúng độc dùng thuốc giải, bọn đệ liền dẫn binh đi cứu đại ca. Bọn đệ đột kích doanh trại địch, đánh nhau với quân Bắc Tề mấy canh giờ, lại cho người tìm nơi chúng giam giữ đại ca nhưng không thấy. Sau mới biết đại ca đã đột phá vòng vây mà rời đi trước đó. Bọn đệ lui binh tìm kiếm đại ca một ngày một đêm, đến rạng sáng hôm nay mới tìm được đại ca”.


  Tôi nghe hiểu được một chút, lại giống như chẳng hiểu gì cả. Những chuyện xảy ra với Trần Ngạn, tôi đại khái nắm được sơ sơ. Nhưng tôi khi không đang yên đang lành tại sao lại biến thành Trần Ngạn? Mà theo lời bọn họ nói, cái gì mà Chu quốc với Bắc Tề, đại nguyên soái với tướng quân, lại còn trang phục trên người đều giống như đây là thời cổ đại? Quá nhiều điều không thể lý giải, quá nhiều thông tin cần phân tích, nên cơ thể tôi sinh ra phản ứng rất bình thường… đói bụng! Tôi gãi gãi lông mày, mở miệng hỏi:

  “Những chuyện khác chúng ta từ từ thương lượng, trước tiên có thể dọn cơm cho tôi được không?”.


  Trần Đường giật giật lông mày. Trần Ninh há hốc mồm nhìn tôi. Cuối cùng vẫn là Trần Đường hiểu đạo đãi khách, gọi người mang cơm cho tôi.


  Có thực mới vực được đạo, có no bụng mới nghĩ được thấu đáo. Tôi vui vẻ ăn hết bốn chén cơm, quét sạch sẽ một bàn thức ăn, lại uống hết một bình rượu nhỏ.


  Đợi tôi hoàn tất việc ăn uống xong, Trần Đường mới ngập ngừng hỏi:

  “Đại ca vẫn chưa nhớ ra gì à?”.


  Tôi suy nghĩ một chút, nếu tôi nói tôi thật ra không phải đại ca, huynh đệ gì của bọn họ, chỉ là người qua đường thôi; chắc chẳng ai tin. Tạm thời tìm hiểu tình hình ở đây một chút, sau đó tìm cách trốn đi mới được. Tôi không có hứng thú với “công việc” mới này tẹo nào. Đại nguyên soái, nghe thì oai phong đấy, nhưng ra trận lúc nào cũng phải dẫn đầu cả đoàn người lượn qua lượn lại trước quỷ môn quan. Tôi chỉ là một người bình thường, không biết cầm quân đánh giặc, vẫn là “ba mươi sáu kế, tẩu vi thượng sách” là tốt nhất!

  Tôi nhìn Trần Đường, lắc lắc đầu, tỏ ý mình chẳng nhớ ra gì cả.


  Hai người đối diện nhìn tôi rồi lại nhìn nhau thở dài. Đúng lúc này thì bên ngoài có tiếng người, có vẻ là binh lính. Người ngoài cửa nói:


  “Bẩm nguyên soái, một trăm dặm về phía đông có khoảng hai vạn nạn dân đang chạy về hướng này”.


  Tôi trợn mắt. Đang yên đang lành nạn dân ở đâu ra? Tôi ngửi thấy mùi nguy hiểm. Còn ở lại đây làm nguyên soái, thể nào cũng lại bị thằng cha Ngô Phi kia đòi tôi hiến thân đổi lấy mạng sống cho người khác. Hết dân chúng trong cái thành này, giờ đến lượt hai vạn dân đang “chạy bộ” ngoài kia?


  Từ hướng đông tới? Vậy tốt nhất ông đây (theo mông lão thiên)* để cầu yên ổn.


  Chú thích *: ý nói chạy theo hướng mặt trời lặn. Dân chạy nạn từ hướng đông tới, nên nhân vật chính quyết định trốn theo hướng tây.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/10/17
 3. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 2: Lần đầu bỏ trốn


  Trần Đường quay sang tôi, nói:

  “Đại ca, huynh còn đang trọng thương cứ nghỉ ngơi cho bình phục. Bọn đệ ra ngoài xem thế nào”.


  Tôi gật gật đầu. Đợi bọn họ đi rồi, tôi liền nhìn quanh phòng, xem có gì đáng giá để mang theo người không. Nhìn đi nhìn lại, chỉ thấy thanh kiếm là vật duy nhất có vẻ có giá trị. Thôi vậy, có còn hơn không. Đến thành trấn nào đấy tìm tiệm cầm đồ đổi lấy chút tiền rồi nghĩ biện pháp khác.


  Tôi lục trong tủ tìm một bộ đồ sạch sẽ, loay hoay mặc lên người. Sau đó lén lút rời khỏi phòng, lén lút dắt con ngựa đang cột ở gốc cây gần cổng sau, lén lút mở cổng chuồn đi. Vốn không định mang theo ngựa, vì từ nhỏ đến lớn tôi đã cưỡi ngựa bao giờ. Nhưng không hiểu sao nhìn con ngựa này lại cảm thấy thân thiết như nhìn thấy bạn cũ. Sau đó lên ngựa, phóng đi… động tác thuần thục đến không ngờ. Có lẽ là bản năng của Trần Ngạn?


  Chạy được non nửa canh giờ bỗng nghe thấy phía đằng sau có tiếng vó ngựa dồn dập đuổi theo. Tôi ngoái đầu nhìn lại thấy hai người Trần Đường và Trần Ninh thì hoảng hốt, liền thúc ngựa chạy nhanh hơn. Nhưng do trời tối, lại không quen đường, cuối cùng cũng bị bọn họ đuổi kịp. Đành phải ghìm cương đứng lại.


  Trần Ninh xuống ngựa, chặn trước mặt tôi, hấp tấp nói:

  “Đại ca! Huynh còn đang trọng thương lại một mình xông vào doanh trại địch là muốn đi tìm chết sao? Bọn đệ cũng căm hận Ngô Phi bỉ ổi, nhưng liều chết đi tìm hắn thì có tác dụng gì? Huynh mau cùng bọn đệ trở về, chúng ta từ từ nghĩ biện pháp”.


  Đi tìm chết cái rắm. Tôi chửi thề trong bụng, lại ngớ ra, cậu ta vừa nói xông vào doanh trại địch? Không lẽ trước mặt là nơi đóng quân của Bắc Tề? Ông nội ơi, suýt chút thì toi cái mạng nhỏ. Vì trời tối không còn thấy mặt trời đâu nữa nên tôi cũng chả phân biệt được đâu là đông đâu là tây. Thấy mọi người tập trung một chỗ chỉ chỉ trỏ trỏ nên xác định đó là hướng dân chạy nạn đang tới, liền dứt khoát chạy về hướng ngược lại. Không ngờ lại chạy về hướng của quân Bắc Tề.


  Trần Đường thấy tôi im lặng suy nghĩ thì mừng rỡ hỏi:  “Đại ca nhớ ra mọi chuyện rồi?”.


  Tôi nhìn cậu ta lắc đầu.


  Trần Ninh nghi hoặc nhìn tôi:

  “Vậy đại ca một mình mang kiếm chạy đến chỗ Bắc Tề quân làm gì?”.


  Tôi ngó xuống thanh kiếm trong tay mình. Chắc hai người bọn họ có vắt óc cũng không nghĩ ra được, tôi là định mang thanh kiếm này để đi cầm, lấy lộ phí bỏ trốn. Tôi nhìn bọn họ, lại ngước mắt nhìn về hướng vừa rồi còn định chạy đến. Có lẽ thấy tôi nhìn về hướng quân Bắc Tề ánh mắt tức giận, Trần Đường sợ tôi lại đi tìm Ngô Phi tính sổ, vội giục:


  “Chúng ta quay về thành trước đã. Dân chạy nạn sáng mai mới đến, chúng ta còn một đêm để nghĩ đối sách”.


  Tôi đúng là tức giận. Nhưng không phải tức quân Bắc Tề, mà giận bản thân số con rệp, chọn nhầm đường chạy trốn. Chỉ đành theo bọn họ trở về.


  Trong phòng họp, à phòng nghị sự, có mấy người đàn ông đang đợi sẵn, nhìn thấy bọn tôi bước vào liền đứng dậy đón. Tôi có cảm giác như tổng giám đốc gặp cấp dưới vậy, thiếu chút nữa là đưa tay phải bắt tay bọn họ rồi.


  Trần Đường giới thiệu tên và chức vụ từng người trong phòng cho tôi. Người đàn ông tên Lý Đôn, khoảng trên dưới bốn mươi, là tướng thủ thành Bắc Bình, ngạc nhiên hỏi:

  “Trần nguyên soái chẳng phải đã gặp qua thuộc hạ rồi mà?”.


  Trần Đường thở dài giải thích:


  “Nguyên soái bị trọng thương, tạm thời không nhớ được mọi chuyện”.


  Các “đồng chí cấp dưới” tròn mắt nhìn sang. Tôi gật gật đầu.


  Trần Ninh lên tiếng bất bình:


  “Đều tại tên khốn Ngô Phi, đã hại đại ca trọng thương. Nay còn xua hai vạn dân từ các thành trấn nhỏ đến đây, muốn lợi dụng nạn dân để cho quân trà trộn công phá thành Bắc Bình”.


  Lý Đôn hỏi:

  “Không biết nguyên soái đã nghĩ ra biện pháp đối phó hay chưa?”.


  Tôi suýt nữa đã buột miệng nói “tẩu vi thượng sách”, may mà kịp nuốt lời vào bụng. Chỉ đành nói vài câu đối phó:

  “Các vị tướng quân cho rằng nên làm thế nào?”.


  Cách tốt nhất để lảng tránh vấn đề là đặt ra câu hỏi để đối phương phân tâm. Muốn tôi nghĩ ra biện pháp? Đùa chắc, tôi cũng không phải nguyên soái “hàng thật giá thật”.


  Người đàn ông được gọi là Tống phó tướng, xem tướng mạo có vẻ là một kẻ nóng tính, nói:

  “Trong thành có hơn một vạn dân chúng, gần hai vạn binh lính. Nếu để quân Bắc Tề phá cổng xông vào, thành này e không thể giữ được. Thành Bắc Bình là nơi trọng yếu, nếu bị phá sẽ dẫn đến hậu họa vô cùng. Biện pháp tốt nhất là đóng chặt cổng thành”.


  Trần Đường lắc đầu:


  “Cách này không ổn. Nếu nhốt bọn họ ngoài thành, với tính cách Ngô Phi nhất định cho quân giết chết dân chúng vô tội. Hai vạn nạn dân kia đều là dân chúng Đại Chu ta, trơ mắt nhìn bọn họ bị quân giặc tàn sát, chỉ e quân ta sẽ đánh mất sĩ khí. Cách này cũng không giải quyết được vấn đề”.

  Dục quân sư dưới trướng Lý Đôn, là người lắm mưu nhiều kế, vuốt chòm râu dài nói:


  “Nếu vậy chỉ còn cách di tản dân chúng trong thành, lại bí mật đem hai vạn quân của chúng ta ra ngoài, trong thành bố trí bẫy, đợi quân Bắc Tề vào thành thì hai mặt tấn công, hốt trọn một mẻ”.


  Mọi người trầm mặc suy nghĩ. Hồi lâu, vẫn là Lý Đôn lên tiếng, nhưng không phải đưa ra biện pháp mà lại quay sang hỏi quyết định của tôi. Mẹ kiếp, lại chĩa mũi nhọn sang ông đây. Tôi không thể tiếp tục giả điếc, chỉ đành nói:


  “Muốn đập tan âm mưu của Ngô Phi, phải tách quân Bắc Tề trà trộn trong nạn dân ra để tiêu diệt. Cho dù dùng kế “vườn không nhà trống” theo ý Dục quân sư, mà không thể phân biệt đâu là địch đâu là dân chúng thì cũng không thể tấn công được. Ngược lại chỉ khiến thành Bắc Bình hoàn toàn thất thủ”.


  Lý Đôn vội hỏi:


  “Vậy theo ý nguyên soái, làm thế nào để tiêu diệt quân địch mà không làm liên lụy dân chúng vô tội?”.


  Tôi nghĩ nghĩ, đáp:


  “Lúc nạn dân đến bên ngoài thành, Lý tướng quân cứ ở trên tường thành thông báo, bảo bọn họ chia nhóm để vào thành. Những người nào đến từ cùng một nơi thì hợp lại với nhau thành một nhóm. Bọn họ đều từ các thành trấn nhỏ, dân số mỗi nơi sẽ không quá vài trăm người đúng không? Thông báo cho bọn họ, mỗi người phải được những người khác trong nhóm nhận ra là có quen biết thì mới được ở chung một nhóm. Kẻ nào không có quen biết, chính là gian tế”.


  Trần Đường lại hỏi:


  “Đại ca, nếu vậy những kẻ gian tế nhất định hợp lại thành một nhóm, tự nhận quen biết nhau. Lúc đó chúng ta làm sao có thể biết nhóm nào địch, nhóm nào không phải?”.


  Tôi cười:


  “Đệ nói xem, một con vịt lạc trong bầy hạc khó giết, hay một bầy vịt tụ lại một chỗ khó giết? Chỉ cần bọn chúng tập hợp lại thành một nhóm, muốn xác định thân phận không khó. Nạn dân có già trẻ, nam nữ đủ cả. Nhưng gian tế thì không. Hơn nữa, ngoại hình, giọng nói của người Bắc Tề và Đại Chu không giống nhau. Trên người bọn chúng cũng nhất định có giấu binh khí”.


  Mọi người đều gật đầu, khen kế hay. Tôi lại lắc đầu nói:


  “Nhưng phân biệt được rồi cũng không nhất định ngăn được quân địch tấn công?”.


  Lý Đôn nghe vậy lập tức hỏi:


  “Ý nguyên soái là…?”.


  Tôi uống một ngụm trà, thong thả nói:


  “Ngô Phi đã muốn dùng nạn dân để công thành, nhất định sẽ kéo quân đến phía sau. Mà phân chia nạn dân theo nhóm để tìm gian tế cũng mất không ít thời gian. Chỉ e vừa đón nạn dân vào thành, quân địch đã đuổi đến nơi rồi”.


  Trần Ninh gấp gáp hỏi:


  “Vậy phải làm thế nào?”.


  Tôi lại cười:


  “Chúng ta phải chuẩn bị quà cho bọn chúng”.


  Mọi người vẻ mặt mờ mịt. Tôi giải thích:


  “Quân Bắc Tề hiện tại chia làm hai cánh, một đến từ phía tây, một đuổi theo sau nạn dân. Phía tây tập hợp đại quân Bắc Tề, quà dành cho bọn chúng nhất định phải lớn! Nhưng phía đông cũng không thể không chuẩn bị. Bẫy Dục quân sư định bố trí trong thành chuyển sang đón đường quân Bắc Tề từ hai cánh là được. Nhưng bẫy nhất định phải lớn, nếu không để bọn chúng mang đại quân đến đây, chúng ta chỉ sợ không kịp đưa nạn dân vào thành”.

  Còn về phần chuẩn bị bẫy gì, bố trí ở đâu thích hợp, tôi để bọn họ tự ứng phó. Dù sao tôi cũng không rành nơi này.


  Lý Đôn nghe xong mặt mày tươi tỉnh:


  “Nguyên soái quả nhiên đa mưu túc trí. Thuộc hạ bội phục”.


  Chà, cái trò vuốt mông ngựa đây mà. Tôi chẳng qua chỉ nói bừa, định bụng nhân lúc bọn họ chuẩn bị “quà” cho quân Bắc Tề, thì tìm cơ hội bỏ trốn, liền giục:


  “Các vị tướng quân mau gấp rút bố trí bẫy, chậm trễ chỉ e không kịp”.


  Mọi người nhanh chóng đứng dậy, chắp tay rồi rời khỏi phòng. Chỉ còn lại Trần Đường và Trần Ninh ở lại. Tôi cũng muốn bỏ đi lắm, nhưng hai người này cứ nhìn tôi chằm chằm thế này thì đi thế nào được. Thấy Trần Ninh vừa định mở miệng hỏi, tôi thừa biết cậu ta định hỏi câu gì, liền nói luôn:


  “Tôi chưa có nhớ ra gì đâu”.


  Trần Ninh khép miệng, nhìn tôi với ánh mắt tủi thân. Trần Đường cười nói:


  “Không việc gì, từ từ rồi đại ca sẽ nhớ lại thôi. Dù thế nào đại ca vẫn là đại ca của bọn đệ, là đại nguyên soái của Đại Chu”.


  Tôi gật đầu. Trong bụng lại chửi thề, mẹ nó, ông đây không muốn làm nguyên soái. Ông chỉ muốn trốn thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/5/17
 4. Hà Thái

  Hà Thái Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  410
  Được thích:
  471
  Đã thích:
  514
  GSP:
  Ap
  À, bạn làm thu gọn chương thế này là chuẩn đấy. :)
   
 5. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Có nút Insert... bên phải Media đấy chị, click vào đó để chọn lệnh Thu gọn. :D
   
  Hà Thái thích bài này.
 6. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 3: Chỉ có kẻ ngốc mới thích làm anh hùng


  Không biết hai anh em họ Trần vì lo lắng cho vết thương của tôi, hay sợ tôi lại định tìm Ngô Phi tính sổ, mà cả đêm cho người chăm sóc tôi chu đáo. Chu đáo đến mức tôi muốn tìm một cơ hội bỏ trốn cũng không có. Thật bi thương!


  Tôi ôm tâm trạng bi thương đó ăn hết bữa sáng, trong đầu chỉ có một ý nghĩ, làm sao rời khỏi nơi này một cách lặng lẽ, thần không biết quỷ không hay.  Tôi vừa vặn ăn xong bữa sáng thì binh lính báo nạn dân chỉ còn cách cổng thành chưa đầy hai dặm. Lý Đôn nói, tất cả bẫy đã bố trí ổn thỏa. Tôi không tìm được sơ hở nào để chuồn đi, đành theo chân bọn họ lên tường thành. Trần Đường muốn tôi mặc áo giáp nhưng bị tôi kiên trì từ chối. Đùa chắc, tôi còn đang bị thương, tha đống sắt đó theo nổi mới là lạ.


  Tôi buồn chán không có việc gì làm, hỏi Dục quân sư chuyện “quà cáp” cho quân Bắc Tề. Dục quân sư chắp tay, nói:


  “Hướng Đông cách thành năm dặm, có một con đường độc đạo, nạn dân chạy về hướng này chỉ có thể đi qua con đường đó. Mà quân Bắc Tề nếu theo sau nạn dân, cũng không còn đường khác để lựa chọn. Nhưng hướng Tây, từ nơi Bắc Tề quân đến thành Bắc Bình, có hai con đường thông đến nơi này. Một là đường Tân Thanh hiểm trở, hai bên là vách núi. Đường còn lại là Hoa Lăng địa hình bằng phẳng, khó mai phục. Thuộc hạ đã bố trí bẫy ở hẻm núi Tân Thanh, đồng thời cho người giả như có mai phục ở đường Hoa Lăng để dụ quân Bắc Tề đi vào đường Tân Thanh. Chỉ là…”.


  Tôi gãi gãi cằm:

  “Chỉ là sợ quân Bắc Tề nhất định chọn đường Hoa Lăng để đi?”.


  Lý Đôn nghe vậy quay sang hỏi:


  “Vậy phải làm thế nào?”.

  Tôi đánh mắt về hướng Tây, nói:


  “Nhất định phải khiến Bắc Tề quân tiến vào hẻm Tân Thanh. Ngô Phi là kẻ xảo trá chỉ sợ không trúng kế “dương đông kích tây” của Dục quân sư. Kẻ đa nghi như hắn sẽ cho người thăm dò trước cả hai con đường. Nếu chúng ta cho hắn thấy có mai phục ở Hoa Lăng, hắn nhất định nghi ngờ chúng ta dùng kế. Ngược lại, chúng ta cho người đốt lửa đầu hẻm núi Tân Thanh, đầu óc hắn đa nghi sẽ nghĩ đường Tân Thanh cũng có thể có trá. Hắn sẽ không mau chóng quyết định được, chúng ta sẽ tranh thủ được thêm một chút thời gian”.


  Trần Đường nhíu mày:


  “Đại ca, nhưng là như vậy Ngô Phi càng thêm đề phòng chẳng phải càng khó lọt bẫy? Nếu hắn chọn đi đường Hoa Lăng, không chỉ chúng ta thất bại mà tốc độ của Bắc Tề quân cũng sẽ rất nhanh”.


  Tôi gật đầu:


  “Đúng vậy. Cho nên chúng ta phải khiến hắn ngoan ngoãn đi đường Tân Thanh. Khi hắn thấy có lửa đốt nhất định cho quân kiểm tra lại. Ở đường Hoa Lăng chúng ta sẽ cho hắn tìm thấy dấu vết có mai phục. Tất nhiên không được quá rõ ràng, phải nửa hư nửa thực, như là vội vàng nên không cẩn thận mà để lộ dấu vết. Ngô Phi tám phần mười sẽ chọn tiến vào hẻm Tân Thanh mà đi”.


  Lý Đôn ngập ngừng hỏi:


  “Vậy còn hai phần? Nếu hắn vẫn chọn đi Hoa Lăng thì thế nào? Chúng ta có nên chia binh lực, cầm chân nếu hắn đi vào Hoa Lăng?”.


  Tôi nhìn Lý Đôn:


  “Lý tướng quân định dùng cái gì cầm chân Ngô Phi? Chúng ta không có thời gian bố trí thêm bẫy ở Hoa Lăng, chỉ có thể đem quân đánh trực diện. Nhưng tại sao chúng ta phải đánh? Chúng ta ở đây là muốn thủ thành. Chỉ cần kẻ địch không thể xông vào, chúng ta cũng không cần thiết liều mạng. Nếu Ngô Phi cuối cùng vẫn chọn đi đường Hoa Lăng, chứng tỏ hắn là kẻ không dễ đối phó. Như vậy sao hắn có thể cho chúng ta thời gian tìm ra gian tế trong nạn dân. Đúng thật là thế thì chỉ còn cách mở cổng thành, đón toàn bộ nạn dân vào. Sau khi nạn dân vào thành, phải canh chừng nghiêm ngặt bọn họ. Kẻ nào có hành động đáng ngờ, lập tức giết không cần hỏi”.


  Lý Đôn nghe xong mặt mày trở nên nghiêm trọng, lập tức cùng Dục quân sư chạy đi sắp đặt lại mai phục bên hướng Tây.

  Tôi thấy hai người bên cạnh cứ nhìn mình chằm chằm thì hỏi:


  “Sao thế?”.


  Trần Đường giọng nói có vẻ băn khoăn:


  “Đệ cảm thấy đại ca có chút không giống trước đây”.


  Tôi nhìn cậu ta, trong bụng nghĩ, đương nhiên không giống. Tôi có phải Trần Ngạn quái đâu. Ngoài miệng lại tươi cười hỏi:


  “Vậy sao, tôi trước kia như thế nào?”.


  Trần Ninh hơi nghiêng đầu:


  “Nếu là trước kia, trong hoàn cảnh này, đại ca sẽ đích thân dẫn binh đi đánh Ngô Phi, dù thế nào cũng không để người vô tội phải chết oan”.


  Tôi giật mình:


  “Cho dù vì thế mà thành có thể bị phá? Mọi người trong thành lẫn binh lính ra khỏi thành đều sẽ gặp nguy hiểm? Vẫn muốn kiên trì bảo vệ nạn dân kể cả trong đó có gian tế của kẻ địch sao?”.


  Trần Ninh gật gật đầu.

  Tôi choáng váng. Trần Ngạn, nếu anh không phải là kẻ ngốc thì nhất định là kẻ điên. Đêm qua tôi cũng đã đoán ra, nếu tôi chết do động đất mà trở thành Trần Ngạn. Vậy thì Trần Ngạn có lẽ cũng chết rồi. Mà nguyên do anh ta chết, không gì ngoài quyết định hi sinh vì kẻ khác.


  Tôi cảm thấy có chút buồn cười. Tôi và anh ta hoàn toàn khác xa nhau, nhầm lẫn thế nào tôi lại thay thế anh ta làm đại nguyên soái? Anh ta nhân từ đến mức khiến người khác tức giận. Còn tôi từ trước đến nay đều tâm niệm: người sống không vì mình, trời tru đất diệt. Đối với tôi mà nói, bản thân là quan trọng nhất. Tôi không có lòng hại người, cũng chẳng có tâm cứu người. Chuyện của kẻ khác, nếu có thể không dính dáng vào, tôi nhất định không nhúng tay. Càng không có chuyện tôi vì kẻ nào mà hi sinh chính mình.


  Tôi nhìn bọn họ hỏi:


  “Có phải các đệ cảm thấy hiện tại tôi thay đổi so với trước đây, trở nên quá sắt đá, lạnh lùng?”.


  Trần Đường hơi lắc đầu, nhẹ giọng:


  “Đại ca là người nhân hậu, hết lòng vì dân chúng. Đại ca từng nói, chúng ta cầm binh đi đánh trận, không phải vì ham muốn sát phạt, mà chỉ muốn chiến tranh mau kết thúc. Bọn đệ rất kính phục đại ca. Nhưng có nhiều lúc, đại ca quá nhân từ, khiến bọn đệ rất lo lắng. Giống như lần vừa rồi, đại ca chấp nhận dùng bản thân đổi lấy thuốc giải. Đệ và A Ninh tìm kiếm đại ca khắp nơi không thấy, trong lòng sợ hãi biết bao nhiêu. Cũng may đại ca vẫn còn sống. Nay đại ca có thể bình tĩnh như vậy, đệ ngược lại cảm thấy yên tâm hơn”.


  Tôi thầm nghĩ, không biết Trần Ngạn làm thế nào trở thành đại nguyên soái? Người như anh ta có lẽ nên theo nghề y hay dạy học mới đúng. Dù sao người muốn chấm dứt chiến tranh là anh ta, không phải tôi. Sinh ra ở thời bình, đối với tôi, chiến tranh là thứ được viết ra trong sách hoặc tái hiện trong phim ảnh, trò chơi. Bảo tôi làm đại nguyên soái trong game còn được, chứ tự mình nhảy lên lưng ngựa, cầm đao chém giết, tôi làm không nổi.


  Tôi thở dài, đợi trận chiến hôm nay kết thúc, phải mau chóng rời khỏi nơi nguy hiểm này đi thôi.
   
 7. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 4: Bản lĩnh của Trần Ngạn  Tiếng động từ xa vọng lại dần dần càng lúc càng lớn, hướng Đông bụi đất bay mù mịt. Đến khi trước mặt xuất hiện hai vạn nạn dân. Tôi bắt đầu thấy hoảng. Cảnh tượng này khiến tôi không khỏi nghĩ đến đám xác sống trong những bộ phim kinh dị. Tuy những nạn dân này không có da thịt thối rửa, tư thế vặn vẹo, nhưng tận mắt nhìn thấy hai vạn người vẻ mặt kinh hoàng chạy về phía mình, tôi nghĩ không ai bình tĩnh nổi.


  Khi nạn dân còn cách cổng thành chừng hai trăm mét, Tống phó tướng chạy đến chỗ tôi bẩm báo:


  “Bẩm nguyên soái, hai ngàn quân Bắc Tề truy đuổi đằng sau nạn dân lọt vào mai phục của ta, toàn bộ đã bị tiêu diệt”.


  Tôi ngẩn người. Hai ngàn người? Vì mệnh lệnh của tôi mà hai ngàn người chết sạch. Cho dù bọn họ là “quân địch”, nhưng tôi vẫn cảm thấy trong ngực có cảm giác nặng nề, khó thở. Lúc đưa ra kế sách, tôi rất thản nhiên. Bởi vì tôi nghĩ, những lời nói ra chẳng qua chỉ để ứng phó tìm cơ hội rời khỏi nơi này. Hiện tại, tuy không nhìn thấy bọn họ chết, nhưng thật sự cách đây năm dặm đã có hai ngàn người vì tôi mà mất đi tính mạng. Đây có thể xem như tôi là chủ mưu giết người hay không?


  Thấy tôi “hồn xiêu phách lạc”, Tống phó tướng gọi:


  “Nguyên soái?”.


  Tôi thở dài, cụp mắt hỏi:


  “Thương vong của quân ta thế nào?”.


  Tống phó tướng bình tĩnh đáp:


  “Chỉ có mấy chục người bị thương do đá đè, không có thương vong nghiêm trọng”.

  Tôi gật nhẹ đầu, phân phó:


  “Tốt lắm… Cho bọn họ rút lui về thành đi”.


  Tôi vừa dứt lời, phía dưới tường thành, những nạn dân sau khi chạy “marathon” chạm vạch đích không có vẻ vui mừng trên mặt, mà bắt đầu cầu xin mở cổng thành. Tiếng la của bọn họ càng lúc càng lớn, mỗi phút trôi qua, lại có thêm hàng trăm người gia nhập. Tôi cảm thấy ong cả đầu, bèn tìm chỗ ụ thành cao nhất ở giữa, trèo lên.


  Có lẽ nhờ gương mặt này quá anh tuấn, cũng có thể do tôi quá nổi bật, bên dưới tiếng hô nhỏ dần rồi im bặt. Y phục đỏ trên người bay phấp phới trong gió… hệt như một lá cờ. Tôi hít một hơi thật sâu, ổn định tinh thần, sau đó cố gắng mở “volume” đến mức lớn nhất, gào to một câu:


  “Mọi người có muốn sống không?”.


  Đám đông bên dưới ngớ ra, sau đó đồng loạt học tôi gào lên:

  “Có”.


  Âm thanh của hai vạn người đồng loạt hô hào khiến mặt đất như rung chuyển. Tôi nuốt nước bọt, lấy hơi gào đáp lại:


  “Tôi là Trần Ngạn, đại nguyên soái…”.


  Tôi còn chưa kịp giới thiệu đầy đủ, bỗng một ánh sáng trắng lóe lên, nhằm thẳng tôi mà lao tới. Bên cạnh có tiếng hét của Trần Đường. Trong khoảnh khắc đó, tai tôi vừa nghe thấy Trần Đường hét lên hai tiếng “cẩn thận”, não bộ vừa phân tích xem có nên ngã người về sau để tránh mũi tên hay không. Chân còn chưa kịp di chuyển, tôi sững sờ nhìn lại vật bị nắm chặt trong tay mình.


  Chính là mũi tên vừa rồi. Đầu mũi tên cách ngực trái tôi chưa tới hai mươi phân. Tay trái tôi nắm chặt mũi tên.


  Tôi nuốt nước bọt, lẩm bẩm trong miệng: “Cảm ơn anh, Trần Ngạn”.


  Phải, tôi đương nhiên không có bản lĩnh chụp lấy mũi tên đang bay. Là Trần Ngạn, đúng hơn là cơ thể của Trần Ngạn phản ứng lại với nguy hiểm. Tôi liếc nhìn Trần Đường áy náy, đáng lẽ tôi nên nghe lời cậu ta mặc áo giáp mới phải. Suýt chút nữa thì toi đời!


  Tôi nhìn chằm chằm vào một bóng lưng dưới thành. Muốn chạy? Hừ, bắn lén ông đây xong còn định chuồn sao. Không có “ngon lành” như vậy được đâu. Trần Ninh vừa chạy đến gần, tôi chộp lấy cây cung trên tay cậu ta, kéo cung, lắp tên. Động tác tự nhiên giống như khi cưỡi ngựa, cầm kiếm. Tôi biết, đây đều là Trần Ngạn để lại “tài sản” cho tôi.


  Mũi tên xé gió lao đi, ghim chính xác vào cổ họng kẻ kia. Hắn ngã úp sấp, không kịp kêu một tiếng.

  Đột nhiên tôi cảm thấy rất tức giận. Tôi vốn là kẻ ưa nhàn rỗi, không thích dính vào rắc rối. Nguyện vọng cũng chỉ đơn giản là được chết già, cơ thể không bị bệnh tật quấn lấy, mỗi năm đi làm tốt nhất đều được tăng lương, cuối năm tiền thưởng nhiều một chút, vài tháng đi du lịch dăm ba ngày. Nhưng vì sao tôi lại vô duyên vô cớ bị lôi đến nơi này? Mở mắt ra trên người đã trúng tên. Khó khăn lắm mới giữ được mạng, qua một đêm, lại có kẻ muốn tặng cho tôi thêm phát nữa. Tôi cảm thấy rất mệt mỏi, chỉ muốn ngay lập tức rời khỏi nơi này.


  Nhưng bọn họ sẽ không ai đồng ý cho tôi thoải mái phủi mông bỏ đi.


  Muốn đi, trước tiên phải chấm dứt trận chiến này. Tôi trả cây cung lại cho Trần Ninh, quay người chỉ tay vào cái xác dưới thành, lại tiếp tục gào:


  “Kẻ vừa bắn tên là gian tế Bắc Tề. Chính bọn ôn dịch Bắc Tề đã cưỡng chế, xua đuổi mọi người rời khỏi nơi sinh sống. Tôi đảm bảo sẽ bảo vệ tính mạng của tất cả mọi người. Kẻ nào làm hại đến con dân Đại Chu đều không được tha thứ! Hai ngàn quân Bắc Tề truy đuổi mọi người đã bị quân ta tiêu diệt toàn bộ. Hiện tại, bên cạnh các vị có gian tế trà trộn, ẩn nấp, muốn thừa cơ vào thành mở cổng từ bên trong cho quân Bắc Tề tràn vào. Nếu để chúng thực hiện được âm mưu, không chỉ đàn ông, mà đàn bà, trẻ nhỏ gần mười vạn người ở đây đều sẽ gặp nguy hiểm. Chỉ cần các vị nghe tôi, Trần Ngạn hứa sẽ không để ai phải chảy máu. Mọi người có tin tôi không?”.


  Bên dưới gần như đồng thanh gào lên:

  “Có”.

  Tôi suýt chút nữa thì bật ngón tay cái với bọn họ. Đúng là trẻ nhỏ dễ dạy. Thật ra trong thành trừ đi số quân đang mai phục ở Tân Thanh, chỉ còn chưa đến hai ngàn binh lính và một vạn dân chúng. Cộng thêm hai vạn nạn dân phía dưới, tổng cộng cũng chỉ hơn ba vạn người. Tôi nói quá lên “một chút”, lại thông báo việc hai ngàn quân Bắc Tề bị tiêu diệt. Một là khiến nạn dân bên dưới tìm thấy cảm giác an toàn sau khi chạy hơn trăm dặm, bọn họ đã sức cùng lực kiệt, bị cái chết dí sát mông; nếu không làm họ thả lỏng tinh thần, không khéo lại xảy ra hỗn loạn, mất khống chế. Hai là dọa cho “bọn gián điệp” hoảng sợ mà dễ bề bị phát hiện.


  Tôi quay đầu gọi Trần Ninh:


  “A Ninh, tôi mượn cung tên của đệ dùng một chút”.

  Cậu ta đem cung và toàn bộ tên trên vai đưa cho tôi. Tôi đeo ống đựng tên lên lưng, sau đó lớn tiếng bảo nạn dân bên dưới lùi lại năm mươi bước. Đợi bọn họ đều lùi ra xa, tôi rút tên bắn thành một hàng ngang trước mặt bọn họ, khoảng cách giữa các mũi tên đều tăm tắp. Tôi tạm nén lại cảm giác đắc ý, chỉ mặt hai mươi người hàng đầu, đến đứng trước mũi tên, rồi bảo những người này quay lưng lại, mặt đối mặt với đám đông nạn dân.


  Tôi ưỡn ngực, ngẩng cao đầu… gào:


  “Mọi người nghe rõ đây. Ai quen biết những người đứng cạnh mũi tên thì tiến đến chỗ người mình quen, rồi quay mặt lại để những người phía sau nhìn. Những người hàng kế tiếp nếu quen biết bất kì người nào phía trước cứ bước đến chỗ người đó và làm giống họ, quay mặt lại để những người khác nhận diện. Nhớ kĩ, không được chen lấn, phải xếp hàng ngay ngắn. Ở đây có cha mẹ, anh em, con cháu, đồng hương của mọi người. Chen lấn sẽ khiến kẻ yếu bị thương. Có ai muốn người thân của mình bị giẫm đạp không?”.


  Đám đông lập tức gào:

  “Không muốn”.


  Tôi gật mạnh đầu:


  “Tốt lắm. Vậy mọi người lần lượt tiến lên theo hiệu lệnh của Tống tướng quân”.


  Tôi ra hiệu cho Tống phó tướng đứng ra chỉ huy, bản thân nhảy xuống khỏi ụ thành. Con mẹ nó, gào cả buổi, đau cả họng.


  Các “đồng nghiệp cấp dưới” quây lại quấn lấy tôi. Trần Đường gấp gáp hỏi:


  “Đại ca không sao chứ?”.


  Tôi liếc cậu ta, lại trỏ vào cổ họng mình, khàn giọng nói:


  “Tôi… khát… nước”.


  “Đệ đi lấy trà cho đại ca”. Trần Ninh nói rồi nhanh chóng chạy đi.


  Đợi tôi uống hết một bình trà, Trần Đường mới lo lắng hỏi:


  “Đại ca, nếu sắp xếp như hiện tại, mỗi nạn dân chỉ cần nhận diện một người, sao có thể tìm ra quân Bắc Tề trà trộn?”.


  Tôi cười cười:


  “Không phải một, mà là hai. Mỗi người phải quen một người, lại phải có một người khác nhận diện là quen biết. Đệ nói xem, nếu một tên gian tế sau khi nhận bừa một nạn dân là người hắn quen, tiếp theo ai sẽ nhận có quen biết với hắn?”.


  Trần Ninh đứng bên cạnh liền trả lời thay:

  “Là một tên gian tế khác”.


  Tôi gật đầu:

  “Đúng vậy. Chúng ta chỉ cần để ý xem hàng nào ít đàn bà, trẻ nhỏ. Hơn nữa có liên tiếp nhiều đàn ông nối tiếp nhau, mà rất có thể nối đến tận cuối hàng. Đó là những kẻ khả nghi. Xem tướng mạo và ánh mắt những người này sẽ rõ đó là dân chúng hay là kẻ địch. Nghe xong những lời ta nói lúc nãy, bọn chúng không còn giữ nổi ánh mắt bình tĩnh đâu”.


  Dục quân sư lên tiếng nói:


  “Thì ra lúc nãy nguyên soái cố ý nhắc chuyện tiêu diệt hai ngàn kẻ địch và tăng số lượng binh lính của ta là có dự tính. Thuộc hạ thật khâm…”.


  Tôi thấy ông ta từ Tân Thanh trở về, không đợi ông ta vỗ xong mông ngựa, liền ngắt lời hỏi:


  “Dục quân sư, tình hình bên phía Tây thế nào rồi?”.


  Dục quân sư chắp tay, nét mặt vui mừng:


  “Nguyên soái quả nhiên liệu sự như thần. Ngô Phi đã dẫn binh tiến vào khe núi Tân Thanh. Lý tướng quân đang cầm chân bọn chúng. Cho dù không thể gây thương vong lớn, nhưng đường ra khỏi khe núi đã bị quân ta dùng gỗ, đá lấp lại rồi. Trong ngày hôm nay, tuyệt đội không một tên Bắc Tề nào vượt qua được”.


  Tôi nhìn ông ta:


  “Nếu bọn chúng quay lại đi theo đường Hoa Lăng thì khoảng bao lâu sẽ đến đây? Có kịp thời gian cho chúng ta tiêu diệt gian tế, đón nạn dân an toàn vào trong thành hay không?”.


  Dục quân sư vuốt râu cười:

  “Nguyên soái cứ an tâm. Sau khi Ngô Phi tiến vào khe núi Tân Thanh, thuộc hạ đã cho người phóng hỏa ở đường Hoa Lăng, chặt cây chặn đường. Tuyệt đối đủ thời gian”.


  Tôi trợn mắt. Tôi hẳn là bị lây bệnh ngốc của Trần Ngạn rồi. Biết vậy, tối hôm qua cứ cho người đặt bẫy cả hai đường. Bên chỗ Tân Thanh cần đá lớn, gỗ dài chuẩn bị sẽ mất nhiều công sức. Nhưng bên Hoa Lăng chỉ cần tập trung cành khô, lá mục, thêm chất đốt là được. Hoàn toàn có thể chặn cả hai đường. Hại tôi lo lắng cả buổi. Tôi tức đến thiếu chút thì không nhịn được chửi thề.


  Trần Đường ở bên cạnh đột nhiên gấp gáp gọi:

  “Đại ca, vết thương của huynh!”.


  Tôi nhìn xuống ngực mình, máu thấm ướt cả lớp áo bên ngoài. Hỏng rồi, hỏng rồi. Lại lo nói chuyện mà rớt hết máu rồi. Khi không lại lo chuyện thiên hạ làm gì cơ chứ. Ở đây có một đống tướng quân, phó tướng, quân sư. Tôi chỉ cần tập trung đầu óc nghĩ cách trốn đi là tốt rồi.


  Tôi quay sang nói với đám tướng lĩnh:


  “Mọi việc ở đây xin nhờ các vị tướng quân”.


  Sau đó lảo đảo trở về phòng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/5/17
 8. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 5: Tạm thời lưu lại


  Trần Đường giúp tôi thay thuốc trên ngực, băng lại vết thương, lại đỡ tôi ngồi dậy, tự tay nâng chén thuốc định bón cho tôi. Lắc đầu cười với cậu ta ra ý không cần, tôi đón lấy chén thuốc tự mình uống. Cậu ta là em ruột Trần Ngạn, không phải em của tôi, ít nhiều vẫn cảm thấy xa lạ. Tôi có thể trong vô thức cưỡi ngựa, bắn tên, dùng đao kiếm. Bởi vì đó là bản năng, thói quen của cơ thể này. Có lẽ Trần Ngạn từ nhỏ mỗi ngày đều rèn luyện bản thân rất nghiêm khắc, đến mức anh ta không còn, cơ thể tiếp nhận phần hồn xa lạ là tôi, vẫn có thể theo bản năng tự bảo vệ mình. Nhưng tình cảm thì không, tôi không phải Trần Ngạn, đối diện với Trần Đường, Trần Ninh, tôi không hề có cảm giác người một nhà.


  Tôi phải rời khỏi đây. Chỉ là tôi cũng không định lập tức rời đi nữa. Vết thương trên người chưa khỏi, tôi cũng chưa nắm được tình hình nơi này. Chạy loạn có khi sống không được mấy ngày. Hơn nữa, tôi cũng muốn có được bản lĩnh như Trần Ngạn. Bản lĩnh thực sự. Ở nơi này, bằng cấp không thể cho tôi công việc, hay kiếm được ra tiền nuôi thân, càng không bảo vệ được tính mạng. Chỉ có tận dụng “tài sản” Trần Ngạn để lại, mới là cách tốt nhất để tồn tại trong thời chiến loạn!


  Tôi đưa cái chén đã hết thuốc lại cho Trần Đường, chăm chú nhìn cậu ta hỏi:


  “A Đường, nếu tôi vĩnh viễn cũng không nhớ ra được điều gì thì sao?”.


  Trần Đường đặt chén rỗng lên bàn, quay đầu nhìn tôi:


  “Trước đây, đệ cũng từng hỏi đại ca một câu tương tự như vậy. Còn nhớ năm đệ mười tuổi, ngã từ trên lưng ngựa xuống, kết quả bị gãy tay”. Cậu ta chìa cánh tay trái ra trước mặt tôi, mỉm cười nói tiếp: “Đệ chạy đi tìm đại ca hỏi, nếu sau này tay đệ tàn phế, vĩnh viễn không thể cưỡi ngựa, bắn tên, múa kiếm. Đệ phải làm sao? Khi đó đại ca nói, sẽ tìm đại phu giỏi chữa khỏi cho đệ. Nếu không khỏi, đại ca sẽ thay đệ học hết mọi thứ, cả đời ở bên cạnh bảo hộ đệ. Hiện tại cũng giống như vậy. Nếu đại ca không nhớ ra, đệ sẽ kể những chuyện trước đây cho huynh nghe. Mỗi ngày đều kể, đến khi hết chuyện mới thôi”.  Tình cảm huynh đệ của ba anh em họ Trần này thật tốt. Tôi gật đầu, nói:

  “Được. Vậy đệ nói cho tôi biết, tôi năm nay bao nhiêu tuổi, luyện võ được bao nhiêu năm rồi, luyện có tốt không?”.

  Trần Đường vui vẻ:


  “Đại ca sinh trước đệ hai năm, sinh ngày rằm tháng giêng. Năm nay hai mươi lăm tuổi, đại ca ba tuổi bắt đầu luyện võ. Cưỡi ngựa, đao pháp, kiếm thuật đều tinh thông. Nhưng giỏi nhất bắn tên. Đại Chu không có võ tướng nào có thể so tài với huynh. Đệ và A Ninh cũng do đại ca đích thân dạy dỗ. Đệ thích dùng kiếm, A Ninh thích dùng cung nỏ”.


  Người giỏi dùng đao thì không thích dùng kiếm. Trần Ngạn có thể luyện đến mức tất cả đều “tinh”, đủ thấy anh ta bỏ ra bao nhiêu cố gắng, hơn nữa hẳn là có thiên phú về mặt học võ.

  Tôi lại hỏi:


  “Tôi mới hai mươi lăm đã làm đại nguyên soái, có phải do xuất thân của chúng ta có gì đặc biệt?”.


  Trần Đường nhẹ nhàng lắc đầu:


  “Phụ thân chúng ta cũng chỉ là một tướng quân cấp bậc không quá cao. Đại ca có được ngày hôm nay là do huynh nhiều lần liều mạng, lập công đổi lấy”.


  Tôi nghĩ cũng phải. Trần Ngạn đúng là kẻ thích đâm đầu vào chỗ nước sôi lửa bỏng mà. Anh ta tuổi trẻ lập công vang danh thiên hạ, cũng là đang lúc tuổi còn trẻ mà chết đi.


  Đối với Trần Ngạn, tôi luôn cảm thấy mình thua kém. Anh ta đẹp trai hơn tôi, cố gắng hơn tôi, đánh đấm giỏi hơn tôi, đặc biệt nhất là: anh ta… ngu ngốc hơn tôi! Anh ta chỉ có một mạng sống nhưng cứ chọn cách liều mạng, thà hi sinh bản thân cũng không muốn nhìn người khác chết. Loại người như anh ta, trong từ điển có lẽ không bao giờ tồn tại hai chữ “chạy trốn”. Nhưng tôi thì ngược lại, mỗi ngày mỗi giờ tôi đều chỉ muốn chạy trốn khỏi nơi này, chạy trốn khỏi thân phận đại nguyên soái chết tiệt.


  Mỗi người một nhân sinh quan, có lẽ tôi không có tư cách đánh giá Trần Ngạn.


  Chỉ là từ nay về sau, e rằng trên đời không còn một Trần Ngạn nhân hậu, hết lòng vì dân chúng nữa rồi!


  Tôi chợt nhớ ra một chuyện quan trọng:


  “A Đường, tôi… có vợ con gì chưa?”.

  Nghe nói đàn ông cổ đại kết hôn, sinh con rất sớm. Nếu đã có gia đình thì phiền phức to rồi.


  Trần Đường bật cười:


  “Đại ca cả năm ở quân doanh, mà bọn đệ cũng vậy. Chúng ta đều chưa người nào có thê tử đâu”.

  Tôi thở phào, còn may. Có thể yên tâm bỏ đi, không vương tơ tình. Còn đang định hỏi tình hình thời đại này thì Trần Ninh tông cửa chạy vào:


  “Đại ca! Nhị ca! Ngô Phi chết rồi!”.


  Tôi ngạc nhiên ngẩng đầu:


  “Hắn không phải lui quân rồi ư? Sao lại chết?”.


  Trần Đường lúc băng bó vết thương cho tôi có nói, nạn dân đã được đón vào thành, hơn hai trăm tên gian tế cũng bị giết ngay tại chỗ. Ngô Phi không còn cách nào, phải ra lệnh lui binh về phía Tây cách thành Bắc Bình hai trăm dặm. Không lẽ trên đường đi bị “tai nạn”? Hay đột ngột phát bệnh?


  Trần Ninh mang ghế lại trước giường, ngồi cạnh bọn tôi, cười rất khoa trương:


  “Đáng đời tên gian ác. Hắn bị chính người của mình giết chết. Tô Khải Bạch một đường cưỡi ngựa xông đến, chĩa thẳng kiếm vào mặt Ngô Phi, vấn tội: “Ngô phó tướng, ngươi tự ý điều động binh mã, không coi quân lệnh ra gì. Ngươi xua đuổi dân chúng tay không tất sắt, khiến thiên hạ đều cho rằng Đại Tề ta không có nhân tính. Ngươi vì tham công mà khiến Đại Tề hao binh tổn tướng, gánh lấy danh xấu. Ta thay một vạn binh sĩ chết uổng, đòi lại công đạo”. Dứt lời liền vung kiếm, xử tử Ngô Phi ngay tại chỗ. Một câu giải thích cũng không cho hắn có cơ hội nói”.


  Trần Ninh trước mặt vẫn đang cười. Tuy rằng cười trên tai họa của người khác là không đúng. Nhưng thấy cậu ta vui vẻ như vậy, nể tình bình trà ban sáng, tôi thuận theo tặc lưỡi mấy tiếng, lại thêm vào một câu thành ngữ “ác giả ác báo” để tỏ ý mình cùng lập trường với người kể chuyện. Thấy Trần Ninh rất hài lòng với thái độ của người nghe chuyện là mình, lúc này tôi mới hỏi:


  “Tô Khải Bạch là ai?”.


  Tôi nhìn gương mặt tươi cười của Trần Ninh bắt đầu rạn nứt, cảm thấy hối hận. Nhưng cũng không thể trách tôi được, tôi là bị “mất trí nhớ” cơ mà.


  Trần Đường lắc đầu cười, giải vây:


  “Hiện nay Ngũ Đại Quốc có năm danh tướng nổi tiếng. Mỗi nước sở hữu một vị. Đại Chu có Trần Ngạn, còn Bắc Tề có Tô Khải Bạch. Đại ca được người người ca tụng là vị tướng có tấm lòng Bồ Tát. Tên của Tô Khải Bạch lại gắn liền với hai chữ “sát tướng”. Người này cầm quân quyết đoán, không từ thủ đoạn. Khi binh lính đánh mất sĩ khí vì thua trận, hắn cho quân tấn công các bộ tộc nhỏ để lấy chiến thắng cổ vũ binh lính. Khi binh lính bôn ba đường dài, hắn hạ lệnh đồ thành, cho phép binh lính cướp, giết thẳng tay”.


  Nếu cho tôi chọn, tôi thà làm một “sát tướng” còn hơn làm Bồ Tát. Trên chiến trường, nếu mềm lòng với quân địch, người chịu tội chỉ có thể là chính mình, và đồng đội. Tôi nghĩ có lẽ Trần Ngạn trước đây cũng đã nếm không ít khổ rồi. Tôi vuốt môi:


  “Nếu hắn là sát tướng, thì việc Ngô Phi lợi dụng nạn dân cũng không tính là cái gì. Huống hồ cũng chẳng phải nạn dân của Bắc Tề bọn hắn. Mà Tô Khải Bạch này, sớm không đến muộn không đến, nhằm ngay lúc Ngô Phi thất bại, cúp đuôi trở về liền một đường giết thẳng đến. Quan hệ ngày thường của hai người này như thế nào?”.


  Trần Đường gật đầu:

  “Đại ca nói không sai. Hai người này bình thường đều như nước với lửa. Ngô Phi ghen ghét Tô Khải Bạch còn trẻ đã đứng ở trên hắn, muốn tìm mọi cách hạ bệ đối thủ. Tô Khải Bạch lại không phải kẻ ngốc, ngược lại lần này, Ngô Phi quá nóng lòng nên mới thất bại, bị Tô Khải Bạch nắm được điểm yếu”.


  Tôi vểnh tai lên nghe:


  “Còn trẻ?”.


  Trần Đường mủm mỉm cười:


  “Đại ca và Tô Khải Bạch quả thật có duyên, đã định là đối thủ truyền kiếp rồi. Hắn cùng tuổi với đại ca đó. Mà đại ca lần này đập tan quỷ kế của Ngô Phi, vô tình lại khiến cho Tô Khải Bạch được lợi”.


  Tôi có thể tìm Tô Khải Bạch kia đòi tiền công chắc? Còn nữa, đối thủ truyền kiếp cái gì chứ. Hắn là “sát tướng”, đối thủ của hắn là danh tướng cùng hắn trên chiến trường đánh qua đánh lại. Còn tôi, đã sớm quyết định “nghỉ hưu non” rồi.


  Trần Ninh đã khôi phục lại gương mặt tươi tỉnh:


  “Mặc kệ tên họ Tô đó, dù sao Ngô Phi chết là tốt rồi. Hắn muốn lập công, cứ nhằm vào đại ca. Giờ hắn chết, sẽ không còn kẻ nào gây bất lợi cho đại ca nữa”.


  Trần Đường không cho là đúng:


  “Kẻ muốn nhằm vào đại ca, e là không chỉ có Ngô Phi. Đệ đừng quên Đại Chu chúng ta và Bắc Tề giao chiến đã nhiều năm. Tô Khắc Bạch nhất định còn muốn trừ bỏ đại ca hơn cả Ngô Phi”.


  Tôi nghe mà muốn nhảy dựng lên. Biết ngay là cái chức đại nguyên soái này không béo bở gì mà. Phải mau chóng thu hồi vốn liếng để thoát thân thôi. Tôi nghiêm túc nhìn Trần Đường:

  “Tôi muốn mau chóng nhớ lại cách dùng binh khí. A Đường, tôi cần đệ hỗ trợ”.


  Hai người bên cạnh mắt sáng lên, cho rằng tôi muốn sớm lấy lại bản lĩnh để so tài với Tô “sát tướng”, liền vui vẻ gật đầu. Trần Đường còn chân thành siết vai tôi:

  “Đại ca yên tâm. Đợi huynh khỏe lại, đệ sẽ cùng huynh luyện võ”.


  Tôi mặc kệ bọn họ hiểu lầm, chỉ cần sớm có được năng lực của Trần Ngạn ngày nào, tôi sẽ rời đi sớm ngày ấy. Tốt nhất rời xa Chu quốc, đến nơi không ai nhận ra, mai danh ẩn tích, sống cuộc sống tự do, nhàn hạ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/11/16
 9. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 6: Hồi kinh


  Một tháng sau, dưới sự giúp đỡ của hai anh em họ Trần, tôi đã có thể dùng đao kiếm, cưỡi ngựa, bắn tên khá thuần thục. Tuy không thể so sánh với Trần Ngạn “bản chính”, chí ít cũng đã vượt xa kẻ vốn không biết gì như trước. Trần Đường bảo tôi đã khôi phục được bảy phần. Điều này khiến tôi rất phấn khởi. Nghĩ mà xem, Trần Ngạn là nhân tài số một của quốc gia. Có được bảy phần mười bản lĩnh của anh ta, về sau tôi “hành tẩu giang hồ” sẽ không còn phải lo bị bắt nạt nữa rồi. Hiện tại tôi đã có thể vung đao, đánh cận chiến ngang cơ với Trần Đường. Riêng khoản bắn tên, Trần Ninh nói tôi so với trước đây không sai biệt nhiều lắm, chính là chỉ cần mục tiêu ở trong tầm mắt, cho dù di động nhanh đến mấy, tôi đều có thể bắn hạ.


  Vết thương trên ngực nhờ khả năng hồi phục của cơ thể này và thuốc tốt mà đã không còn trở ngại. Chỉ để lại một vết sẹo, song tôi cũng chẳng lấy làm phiền. Đàn ông mà, trên người có một, hai vết sẹo chả ảnh hưởng gì. Cho dù sẹo nằm trên ngực hay ở mông cũng chẳng sao hết.


  Tôi và Trần Đường đang nghỉ giải lao, uống trà dưới tán cây trong sân viện thì Trần Ninh hốt hoảng chạy vào. Tôi lắc đầu thở dài, cậu chàng này lúc nào cũng vội vội vàng vàng, không giữ được bình tĩnh sau này sao có thể thăng chức đây? Trần Đường cũng là một tướng quân, nhưng Trần Ninh hiện tại chỉ là một giáo úy. Tôi cầm lấy chén sạch, rót trà đưa tới trước mặt “Trần giáo úy”, nhẹ nhàng cười:


  “Uống miếng trà đi, đệ gấp gáp như vậy không phải là bị cô nương nào đuổi theo đấy chứ?”.


  Trần Ninh đón lấy chén trong tay tôi nhưng không uống, đặt xuống bàn, vừa thở vừa nói:


  “Đại ca, không ổn rồi. Hoàng thượng vừa cho người đến truyền khẩu dụ, muốn đại ca lập tức hồi kinh”.


  Tôi nhìn cậu ta nghi hoặc. Không phải đang đánh trận sao, tuy là hiện tại sắp tới mùa đông, hai quân tạm thời ngừng chiến, nhưng ai biết quân địch lúc nào thì nổi máu muốn tập kích. Thấy ánh mắt tôi, Trần Ninh liền giải thích:


  “Là Khương Nguyện. Hắn bẩm báo với hoàng thượng chuyện đại ca bị mất trí nhớ. Còn dám đặt điều nói đại ca hiện tại không thể cầm quân, xin hoàng thượng thay nguyên soái”.


  Tôi thầm nghĩ, cũng đâu phải là bịa đặt. Tôi quả thật không có khả năng lãnh binh đánh giặc. Mấy chục vạn người theo tôi chạy loạn tìm chết, không bằng để người khác thay thế. Nói vậy, chuyện về kinh lần này lại vừa vặn hợp ý tôi. Chỉ là, việc tôi bị mất trí nhớ nhưng không bẩm báo lên trên, liệu có bị xem là khi quân gì đó không? Nếu thế thì không ổn, tôi muốn đổi nghề, chứ không phải muốn đổi cách chết. Tôi gãi tai hỏi:


  “Khương Nguyện có lai lịch thế nào? Anh ta có thù đoạt thê với tôi à?”.


  Hai anh em bọn họ cũng không còn ngạc nhiên với chuyện tôi cái gì cũng đều quên sạch, Trần Đường nhẹ giọng giải đáp thắc mắc:


  “Khương Nguyện với đại ca không có tư thù, nhưng trong lòng ông ta có bất mãn. Khương gia nhiều đời là võ tướng, trước kia gia tộc bọn họ ở trong triều luôn là một cây đại thụ. Không chỉ chi trưởng của Khương gia nhiều đời giữ chức tể tướng, mà các chi phụ cũng không ít người giữ chức quan trọng trong triều. Nhưng từ khi đại ca được hoàng thượng trọng dụng, lại phong đại ca làm đại nguyên soái, Khương Nguyện liền đối với chúng ta ôm hận. Lần này trở về, chỉ e ông ta sẽ gây bất lợi, đại ca nhất định phải đề phòng”.


  Tôi gật gật đầu. Cái này cũng giống như Ngô Phi với Tô Khải Bạch đây mà. Chỉ khác, lão già Khương Nguyện so với Ngô Phi kia thì khó đối phó hơn hẳn. Tể tướng, chính là quyền lực dưới một người trên vạn người. Kẻ như vậy, nếu không thể kết thân, cũng tuyệt đối đừng kết oán. Ông ta muốn làm nguyên soái? Tôi ngược lại chỉ muốn làm dân thường. Không có mâu thuẫn thì sẽ không có án mạng, tôi cứ yên tâm về kinh từ quan là được.


  Thấy tôi im lặng không nói gì, Trần Ninh lo lắng:


  “Đại ca, phải làm thế nào?”.


  Tôi lại nghĩ đến một vấn đề khác, hỏi:


  “Hoàng thượng chỉ triệu mình tôi trở về? Vậy các đệ thì sao?”.

  Trần Ninh buồn buồn đáp:


  “Hoàng thượng nghe đại ca mất trí nhớ, muốn nhị ca cùng huynh trở về bẩm rõ mọi chuyện. Đệ phải ở lại quân doanh đợi lệnh”.


  Tôi thầm than trong lòng, Trần Đường so với Trần Ninh khó qua mặt hơn, tôi muốn từ chức cậu ta khẳng định sẽ ngăn cản. Nhưng dù sao bớt đi một người, cơ hội bỏ trốn cũng sẽ nhiều hơn. Cứ về kinh thành, gặp vị hoàng thượng kia trước rồi tính vậy.


  Tôi cùng Trần Đường mang theo mười người, phóng ngựa đi mất năm ngày thì về đến kinh thành. Không có thời gian tham quan đường xá, sau khi hồi phủ tắm rửa thay y phục, lập tức phải tiến cung diện thánh.


  Trong điện, bá quan văn võ đều đã tập hợp đông đủ, nghiêm chỉnh đứng ở hai bên, ở giữa là tôi và Trần Đường đang quỳ:


  “Mạt tướng tham kiến hoàng thượng”.


  Phía trên có giọng nói đàn ông trẻ tuổi vọng xuống:


  “Bình thân”.


  Tôi cùng Trần Đường tạ ơn rồi đứng dậy. Người ngồi trên cao kia bất ngờ lại là một thanh niên còn rất trẻ, đoán chừng chỉ cỡ tuổi Trần Ninh. Anh ta nhìn tôi cười, ánh mắt không có vẻ gì là tức giận, tôi thầm thở phào trong lòng. Hoàng đế trẻ tuổi tươi cười nói:


  “Chuyện ở thành Bắc Bình, trẫm đã nghe. Trần Ngạn, khanh làm rất tốt. Cả trận chiến ở Mang Cốc, khanh đúng là không làm trẫm thất vọng”.


  Tôi vội chắp tay, thành thật trả lời:

  “Là bổn phận của mạt tướng”.


  Lúc này bên cạnh có một giọng nói sắc lạnh:


  “Trần tướng quân, nghe nói ngươi đã mất trí nhớ? Tại sao không sớm bẩm cáo lên thánh thượng? Ngươi muốn khi quân phạm thượng sao?”.


  Tôi liếc mắt nhìn người vừa lên tiếng. Ông ta đứng đầu hàng bên phải, tuổi có lẽ cũng ngoài năm mươi nhưng thân hình vẫn còn khá tráng kiện, trên mặt lại tràn ngập đắc ý lẫn ác ý. Tuy không muốn đắc tội với người này, nhưng nhìn bộ dạng ông ta như vậy, tôi lại nảy sinh ý muốn đạp cho ông ta một cước. Song trên mặt lại tỏ vẻ vô tội, giả bộ hoảng hốt nói:


  “Tể tướng đại nhân, không phải ngài giận Trần Ngạn vì quên mất ngài đấy chứ? Nếu quả thật là vậy, thì oan uổng quá. Lát nữa, hai huynh đệ chúng tôi nhất định sẽ lập tức tới phủ bái phỏng, ngài chớ vì chuyện nhỏ này mà trách tội, Trần Ngạn không gánh nổi đâu”.


  Khương Nguyện thấy tôi cố ý “chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không” thì tức giận, nào chịu bỏ qua. Ông ta hùng hổ chắp tay thưa với “hoàng đế thanh niên”:


  “Hoàng thượng, Trần tướng quân nếu đã không còn nhớ được gì, sao có thể thống lĩnh ba quân đánh giặc? Khẩn xin hoàng thượng chọn người khác lên làm nguyên soái”.


  Trần Đường vừa nghe liền quỳ gối, giọng nói dõng dạc:


  “Bẩm hoàng thượng, tể tướng đại nhân nói thế là không đúng. Trần nguyên soái quả thật vì bị trọng thương mà tạm thời mất ký ức, nhưng không hề ảnh hướng đến việc cầm quân. Lần này ở thành Bắc Bình, cũng là Trần nguyên soái đưa ra sách lược ứng phó mới có thể đập tan quỷ kế của quân Bắc Tề, bảo đảm an toàn cho hai vạn nạn dân, giúp bọn họ hồi hương an cư lạc nghiệp. Xin hỏi tể tướng đại nhân, Trần nguyên soái hoàn toàn khỏe mạnh, sáng suốt minh mẫn, có chỗ nào không thích hợp để cầm quân?”.


  Tôi chặc lưỡi, biết ngay anh bạn này sẽ thay tôi tiến cử, nói mấy lời tốt lành. Chỉ là, tôi thật sự không cần mấy lời chân thành của cậu ta, khen tôi như vậy sao tôi có thể từ chức được đây? Cũng may còn có lão tể tướng kia với tôi cùng chung chí hướng. Khương tể tướng hừ lạnh:


  “Việc ở thành Bắc Bình cũng không chắc chắn là Trần tướng quân tự mình chỉ huy. Đánh giặc không phải trò trẻ con, để một kẻ ngay đến chuyện bản thân còn không nhớ rõ lãnh binh, lòng quân sẽ rối loạn, lúc đó ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm?”.


  Trần Đường không chịu thua, ngẩng cao đầu đáp rành rọt:


  “Hoàng thượng minh giám, việc Trần nguyên soái tự mình xông vào nơi nguy hiểm, không tiếc tính mạng, không ai không rõ. Lại nói, ở thành Bắc Bình, Trần nguyên soái tự mình chỉ huy bố trí mai phục, trấn an nạn dân, tìm ra gian tế Bắc Tề trà trộn, không chỉ thuộc hạ mà toàn bộ tướng lĩnh thành Bắc Bình, toàn bộ dân chúng đều tận mắt chứng kiến. Tuyệt đối là sự thật! Tể tướng đại nhân cũng rõ hơn ai hết, giữa trận đổi tướng sẽ ảnh hưởng đến quân tình thế nào, lại cố ý bắt bẻ. Xin hỏi đại nhân, lòng quân vì vậy mà rối loạn, sĩ khí suy giảm, tể tướng đại nhân có đảm đương nổi hay không?”.


  Tôi không ngờ Trần Đường ngày thường không mặn không nhạt, lúc tức giận lại có thể uy phong như vậy. Chỉ là, cậu ta thế này không phải giúp tôi, ngược lại là đang hại tôi rồi. Bá quan văn võ xung quanh bắt đầu rầm rì to nhỏ. Hoàng thượng hắng giọng, nhìn tôi:


  “Trần Ngạn, Khương tể tướng tuy lời nói có hơi nặng, nhưng cũng không phải không có đạo lý. Khanh nói xem?”.


  Tôi chắp tay với “hoàng đế thanh niên”, lại quay sang nhìn lão tể tướng bằng ánh mắt cực kỳ chân thành:


  “Bẩm hoàng thượng, tể tướng đại nhân nói rất có lý. Quân tình hệ trọng, Trần Ngạn tự biết bản thân không có tài, không thể đảm đương trách nhiệm to lớn. Tể tướng đại nhân đối với việc quân rất am hiểu, chi bằng để ngài ấy lên làm nguyên soái. Hoàng thượng thấy như vậy có được hay không?”.


  Trần Đường ở bên thấp giọng hô:


  “Đại ca!”.


  Lão tể tướng bên kia thì nhìn tôi ngớ ra. Tôi liếc ông ta, nhường miếng thịt béo bở cho ông rồi, còn ở đó mà há hốc mồm, không mau mau đớp đi, cho tôi rảnh nợ.


  Hoàng thượng bỗng bật cười to mấy tiếng, giọng nói rất vui vẻ, hài lòng:


  “Trần Ngạn, mấy tháng không gặp, khanh khiến trẫm ngạc nhiên không nhỏ. Trẫm thấy, chuyện mất trí nhớ lần này ngược lại rất tốt, có thể khiến khanh trở nên sáng suốt hơn rất nhiều đấy chứ. Để khanh làm nguyên soái, trẫm rất yên tâm! Khanh lập công, trẫm còn chưa ban thưởng. Lần này hồi kinh, khanh cứ nghỉ ngơi thêm vài ngày, xem như trẫm thưởng công khanh vất vả. Mười ngày nữa, khanh quay lại đại doanh tiếp tục cầm quân, đánh đuổi bọn Bắc Tề ra khỏi quan ải cho trẫm!”.


  Khương Nguyện tái mặt, muốn tiếp tục can ngăn:


  “Hoàng thượng…”.


  Hoàng đế thanh niên liền phất tay, ngắt lời:


  “Ý trẫm đã quyết”.


  Trần Đường mặt mày rạng rỡ, chắp tay hô lớn:


  “Hoàng thượng anh minh”.


  Tôi mặt mày ủ rũ, giọng nói yếu xìu:


  “Hoàng thương anh minh…”.


  Trở về Trần phủ, tôi liền gọi người dọn cơm. Những lúc tâm trạng không tốt, công việc không thuận lợi, tôi chỉ muốn ăn cho no bụng để bù đắp. Lần này tuy không bị trách tội, giữ được cái mạng, nhưng đối với mục tiêu bỏ trốn của tôi, xa lại thêm xa.


  Tôi vừa uống một ngụm rượu cho ấm người, lại gắp một đũa thức ăn cho vào miệng, liếc thấy Trần Đường bên cạnh vẻ mặt muốn nói lại không biết mở miệng thế nào thì thở dài, vỗ vỗ vai cậu ta:


  “Sao thế? Tôi vẫn làm nguyên soái, đệ lại không vui à?”.


  Trần Đường cũng uống cạn chén rượu, nhìn tôi thắc mắc:


  “Đương nhiên không phải. Chỉ là, vừa rồi sao đại ca lại muốn nhường chức nguyên soái cho Khương Nguyện? Lỡ như hoàng thượng đồng ý…”.


  Hoàng đế thanh niên nếu đồng ý đã tốt, tôi còn muốn thuận gió bẻ măng cơ. Chỉ là khi nghe những lời hoàng đế nói, nhìn ánh mắt anh ta, tôi bỗng nhận ra, vị hoàng đế này cũng không đơn giản. Nếu tôi cứng rắn muốn từ chức, có lẽ còn chọc giận anh ta. Không bỏ trốn được chưa chắc đã chết, nhưng chống đối hoàng đế, khẳng định không sống qua ngày mai. Tôi nuốt xuống thức ăn, lại gắp một cái đùi vịt đặt vào bát Trần Đường, nhẹ giọng hỏi:


  “Đệ thấy Khương Nguyện muốn làm nguyên soái hay không?”.


  Trần Đường khó hiểu:


  “Ông ta đương nhiên muốn”.


  Tôi nhẹ gật đầu, lại tiếp:


  “Vậy đệ cảm thấy hoàng thượng muốn ông ta làm nguyên soái hay là không?”.


  Cậu ta ngập ngừng:


  “Điều này…”.


  Tôi vừa nhai thức ăn vừa nhàn nhạt nói:


  “Hoàng thượng trẻ tuổi như vậy đã lên ngôi, nhất định quyền lực chưa được củng cố. Mà đệ đã nói, Khương gia giống như cây đại thụ trong triều. Hoàng thượng là muốn mượn sức chúng ta để đè ép Khương Nguyện. Không quan trọng chúng ta muốn thế nào, mà là hoàng thượng muốn thế nào. Việc ở trên triều sáng nay, cho dù tôi không nói gì, hoàng thượng cũng sẽ quyết định như vậy”.


  Trần Đường nghe vậy thì mới thả lỏng. Tôi cười cười bảo cậu ta mau dùng bữa. Ăn xong định bụng nhờ cậu ta dắt ra phố tìm hiểu tình hình kinh thành thì quản gia chạy vào, báo:


  “Đại thiếu gia, Y Ninh công chúa đến”.


  Tôi theo thói quen đưa mắt nhìn Trần Đường nghi hoặc. Trần Đường sai quản gia đi tiếp đón, đưa công chúa đến đại sảnh, bản thân quay sang tôi giải thích:


  “Y Ninh công chúa là em ruột của hoàng thượng. Công chúa đối với đại ca…”.


  Tôi nhướn mày:


  “Đối với tôi thế nào?”.


  Trần Đường ánh mắt tràn đầy ý cười:


  “Đối với đại ca thập phần ngưỡng mộ”.


  A! Tôi bỗng nhớ đến mấy câu thơ:
  Quan quan thư cưu,


  Tại hà chi châu.  Yểu điệu thục nữ,  Quân tử hảo cầu.  Lại nhớ đến Tào Tháo và câu nói về ông ta: “anh hùng nan quá mỹ nhân quan". Đáng tiếc, tôi không phải anh hùng, đối với vị công chúa này không có hứng thú. Cô ta đối với sự nghiệp bỏ trốn của tôi càng không có lợi. Nhưng em gái của hoàng đế thanh niên đã tìm đến tận cửa, không thể bỏ mặc cô ta ở đó mà đi dạo phố một mình. Tôi đành theo Trần Đường ra đại sảnh đón tiếp công chúa.
   
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 10. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 7: Tôi đoạn rồi

  Vừa bước một chân qua bậc cửa, bóng người trong đại sảnh đã vụt đứng dậy, giọng nói con gái còn mang thanh âm trong trẻo của trẻ nhỏ reo lên:

  “Trần ca ca!”.

  Tôi suýt chút thì vấp ngã. Ca ca? Cho tôi xin đi, đã có hai anh em họ Trần cả ngày gọi tôi là đại ca rồi, không muốn nhận thêm huynh đệ tỷ muội gì nữa đâu. Em gái hoàng đế gọi tôi là ca ca, muốn tôi chết sớm chắc?


  Tôi đi vào, mặt mày nghiêm túc, chắp tay gọi hai tiếng: “Công chúa”.


  Cô gái trước mặt chỉ khoảng mười lăm, mười sáu tuổi. Ở thời của tôi, chẳng qua chỉ là một bé gái còn đang học trung học. Cho dù “bé gái” này quả thật trông rất xinh đẹp, nhìn tôi cười rất ngọt ngào, nhưng có xinh hơn nữa cũng vẫn chỉ là “bé gái” mà thôi.


  “Công chúa bé gái” nhìn tôi cười, ánh mắt lấp lánh:


  “Nghe hoàng huynh nói Trần ca ca lần này được nghỉ phép ở lại kinh thành nửa tháng, muội sẽ thường xuyên đến chơi với huynh. Muội ở trong cung nghe tin huynh bị thương thì rất lo lắng. Vết thương của huynh đã tốt lên chưa?”.


  Tôi bắt đầu thấy đau ở hai bên thái dương rồi đây, song trên mặt vẫn giữ nguyên vẻ cung kính đáp:


  “Đa tạ công chúa quan tâm, mạt tướng chỉ bị thương nhẹ, không đáng ngại. Lần này theo lệnh hoàng thượng ở lại kinh thành mười ngày, không phải nửa tháng”.


  Công chúa bé gái ngạc nhiên nhìn tôi gọi:


  “Trần ca ca…”.

  Trần Đường thấy vậy giải vây:


  “Đại ca bị thương, tạm thời… mất trí nhớ”.


  Tôi thấy nét mặt người đối diện biến hóa giống hệt vẻ mặt của Trần Ninh thì rất bất đắc dĩ. Công chúa bé gái tủi thân nói:


  “Chả trách huynh lại nói chuyện xa cách như vậy. Trần ca ca cứ như trước kia xưng tên là được, đừng xưng mạt tướng. Huynh không nhớ chút gì sao? Ngay cả muội cũng không nhớ à?”.


  Tôi thấy tâm hồn thiếu nữ của cô gái trước mặt hồn nhiên quá mức rồi. Trần Ngạn cả năm chinh chiến, hơn nữa tính tình anh ta nghiêm túc, đứng đắn làm sao để tâm đến vị công chúa phiền phức này. Tôi ngay đến huynh đệ ruột thịt còn không “nhớ” ra, sao có thể nhớ cô ta. Không thể đắc tội, chỉ đành tìm cách lảng tránh:


  “Công chúa thứ lỗi, Trần Ngạn quả thật không còn nhớ chuyện lúc trước. Tôi định ra phố có chút việc, công chúa ngọc thể cao quý không thể cùng thường dân ở chung một chỗ được. Để tôi gọi người đưa công chúa hồi cung. Hôm khác Trần Ngạn tiến cung bái kiến công chúa, có được không?”.


  Tôi đã nói hết lý lẽ, nhưng công chúa bé gái rõ ràng không vừa ý, bĩu môi tỏ vẻ đáng thương:


  “Không được. Trần ca ca lần nào cũng từ chối, có bao giờ vào cung chơi với muội thật đâu. Ai nói muội không thể cùng Trần ca ca dạo phố? Muội muốn đi. Hôm nay nhất định phải đi!”.


  Tôi đột nhiên ôm ngực la đau, nhân lúc công chúa bé gái không để ý mà quay sang nháy nháy mắt với Trần Đường, để lại một câu:


  “A Đường, đệ giúp tôi chiếu cố công chúa. Đại ca vết thương tái phát rất nghiêm trọng, phải về phòng nghỉ ngơi”.


  Nói xong thì mặc kệ, hoàn toàn đẩy hết trách nhiệm lên vai Trần Đường rồi bỏ về phòng đi ngủ. Tôi đi rất nhanh, nhoáng cái đã cách xa đại sảnh, sau lưng vẫn còn nghe thấy tiếng gọi không cam lòng:


  “Trần ca ca! Trần ca ca!”.


  Tôi giả điếc, đi như chạy, về phòng thay đồ, đắp chăn ngủ. Mấy ngày liên tục giục ngựa hồi kinh, ngủ đều không đủ giấc. Hiện tại ngủ bù cũng tốt. Tôi ngủ thẳng cẳng đến giờ cơm chiều mới mở mắt. Vừa khoác áo, mở cửa phòng định bụng tìm Trần Đường cùng nhau dùng bữa. Cửa vừa mở liền giật nảy mình, suýt vấp bậc thềm lần nữa.


  “Trần ca ca! Cuối cùng huynh cũng tỉnh rồi”.


  Tôi trợn mắt nhìn bóng áo tím trước mặt. Không phải chứ? Tôi ngủ cả buổi, cô ta cũng đứng “chầu chực” trước phòng tôi cả buổi sao? Trần Đường làm ăn thế nào vậy?!


  Tôi ôm trán thở dài:


  “Công chúa, người xuất cung lâu như vậy hoàng thượng nhất định sẽ rất lo lắng. Hôm khác công chúa lại đến chơi được không?”.


  Hôm khác đương nhiên tôi sẽ không ở trong nhà đợi cô ta đến. Trước tiên cứ tống tiễn cô ta đi đã rồi nói sau. Nhưng công chúa bé gái đã đợi cả buổi, đâu dễ dàng bị thuyết phục, lắc đầu, kiên quyết nói:


  “Muội đã xin phép hoàng huynh rồi. Không phải Trần ca ca muốn đi dạo phố sao? Vừa hay hôm nay có hội đèn lồng, nghe nói rất náo nhiệt. Chúng ta cùng đi đi”.


  Tôi chống tay lên cửa, chẳng biết làm thế nào, thoáng thấy bóng Trần Đường ở xa liền gọi lại. Trần Đường đi đến trước mặt nhìn tôi vẻ áy náy. Tôi chẳng còn sức so đo với cậu ta, chỉ ra hiệu ý bảo Trần Đường mau tìm cách tiễn vị thần này đi cho chóng.


  Trần Đường cười với công chúa bé gái, ánh mắt rất hiền từ, khác xa với vẻ lạnh lùng của cậu ta lúc ở trên điện đấu khẩu với lão tể tướng. Cậu ta nhẹ giọng khuyên nhủ:


  “Công chúa rời cung đã lâu, hoàng thượng, thái hậu nhất định rất lo lắng. Đại ca thương tích chưa hoàn toàn hồi phục, hôm khác đợi đại ca khỏe hẳn sẽ đưa công chúa đi chơi, có được không?”.


  Tôi khoanh tay tựa cửa, nghe Trần Đường nói rất đúng ý mình thì gật gật đầu. Nhưng bé gái kia lại phùng mang trợn mắt, kịch liệt lắc đầu phủ quyết:


  “Hiếm khi mới có dịp hoàng huynh đồng ý để muội xuất cung. Còn Trần ca ca cả năm mới về kinh thành được đôi lần. Dù hai người nói gì, hôm nay muội nhất định phải cùng Trần ca ca dạo phố!”.


  Tôi và Trần Đường nhìn nhau. Cậu ta thử thuyết phục thêm lần nữa:


  “Bên ngoài rất nguy hiểm, hoàng thượng là đồng ý cho công chúa đến Trần phủ, nếu biết công chúa xuất đầu lộ diện bên ngoài nhất định sẽ trách tội đại ca và thần”.


  Công chúa bé gái chạy đến khoác tay tôi, mắt lúng liếng cười:


  “Không sao, không sao. Đã có Trần ca ca bảo vệ muội. Hơn nữa muội mặc thường phục, sẽ không ai chú ý đâu. Chỉ cần hai người đừng có tiếp tục xưng hô khách khí như vậy. Ra đường cứ gọi muội là Y Ninh là được rồi”.


  Tôi thật sự hết cách với vị công chúa này, đành dặn Trần Đường phái người đi theo từ xa để chú ý an toàn cho cô ta. Những người cùng tôi trở về kinh thành, thân thủ không tệ, bảo vệ một công chúa hẳn cũng không đến mức cần lo lắng. Bên cạnh công chúa bé gái có thêm một thị vệ trông có vẻ là người giỏi võ, anh ta chắp tay với tôi gọi:


  “Trần nguyên soái”.


  Tôi gật đầu cười nói:


  “Đã đi dạo phố thì chớ gọi nguyên soái, gọi Trần công tử đi”.


  Anh ta nghiêm chỉnh thưa vâng, nhìn tôi và Trần Đường đổi cách xưng hô:


  “Trần đại công tử, Trần nhị công tử”.


  Tôi hài lòng gập cây quạt mà Trần Đường mới sắm cho trong tay, trên người cũng đã đổi một bộ “quần áo dạo phố”. Tôi cũng đã khá quen với y phục “lả lướt” của thời đại này. Mặc dù vẫn cho rằng mặc quần jean, áo sơ mi thoải mái hơn, nhưng nhập gia tùy tục. Mà Trần Ngạn có gương mặt rất ưa nhìn, thân hình cao lớn, nên mặc gì cũng rất “ô kê”. Tôi mặc thường phục màu lam, cổ tay áo thêu hoa văn chỉ bạc, lưng đeo bạch ngọc xâu chỉ đỏ, tóc không vấn cao thành búi nữa mà tùy ý giắt một cây trâm đơn giản, thời tiết cuối thu mát mẻ nên cũng không thấy nóng. Cảm thấy rất hài lòng với hình tượng của mình lúc này, quay sang nói với ba người còn lại:


  “Đi thôi”.


  Đây là lần đầu tiên tôi tham quan cuộc sống người cổ đại. Tuy đến thời đại này đã hơn một tháng, nhưng sau khi dưỡng thương cũng chỉ ở trong nhà luyện võ, chưa có dịp đi thăm thú.


  Không giống với hình dung của tôi, người dân ở đây xem chừng phong tục tập quán khá cởi mở. Trên đường thi thoảng còn trông thấy nam nữ thanh niên dắt tay nhau cười nói vui vẻ. Vì hiện tại là buổi tối, hàng quán ven đường đều đã dọn dẹp trống trải, bù lại các quán ăn đều đông khách, rất náo nhiệt. Khắp các con đường đều thấy treo đèn lồng đỏ, phố xá rộng lớn, bốn người chúng tôi dàn hàng ngang mà đi vẫn không hề cản trở giao thông. Tôi nhìn sắc đỏ khắp nơi, nghi hoặc hỏi Trần Đường:


  “Hôm nay cũng không phải trung thu, sao lại tổ chức hội đèn lồng?”.


  Trần Đường mỉm cười:


  “Đại Chu xem màu đỏ là màu thịnh vượng, lại thích ánh sáng. Hội đèn lồng tượng trưng cho sự ấm no, viên mãn. Trung thu sẽ có hội đèn lồng rất lớn, nhưng các tháng bình thường trong năm cũng đều sẽ thắp đèn, mọi người tụ tập giải câu đố, ngắm hoa đăng bên hồ. Lúc chúng ta còn nhỏ, phụ thân đi đánh giặc ở xa, đều là đại ca dẫn đệ và A Ninh đi ngắm đèn lồng. A Ninh rất thích xem đèn kéo quân, đáng tiếc đại ca không giỏi giải câu đố, lần nào cũng đoán trật khiến A Ninh mếu máo suốt mấy ngày sau đó”.  Công chúa bé gái nghe vậy cười khúc khích, chen lời:


  “Trần ca ca là võ tướng mà. Không sao cả, nếu huynh thích xem đèn kéo quân, lát nữa muội nhất định giải được câu đố, đoạt đèn tặng Trần ca ca”.


  Tôi liếc mắt nhìn cô ta, rõ ràng Trần Đường nói Trần Ninh thích xem đèn kéo quân, sao đến tai cô ta lại nghe thành tôi thích? Hơn nữa, từ xưa đến nay, đều là đàn ông trổ tài để đổi lại nụ cười mỹ nhân. Công chúa bé gái này lại thích đổi ngược lại phương thức. Tôi nhìn cô ta cười cười không nói.


  Lúc ra khỏi nhà đã lỡ giờ cơm chiều, tôi đề nghị mọi người tìm quán ăn ngon để giải quyết nhu cầu cơ bản. Quan niệm của tôi rất đơn giản. Con người, đói nhất định phải ăn no. Trần Đường liền thuận ý, dẫn cả bọn đến một tửu lầu trông có vẻ sang trọng.


  Phục vụ thấy bốn người bọn tôi ăn mặc trông rất phú quý thì tiếp đón niềm nỡ, dẫn bọn tôi lên lầu hai. Tôi bảo anh ta có món gì đặc biệt thì mang lên, thức ăn thanh nhạt một chút, đừng cho nhiều dầu mỡ. Lại gọi thêm bình rượu ngon.


  Thị vệ của công chúa bé gái tên gọi Thần Đình thấy tôi rót rượu cho anh ta thì lên tiếng từ chối. Tôi thấy anh ta đang trong ca làm việc, cũng không cố ép, chỉ cười nói:


  “Dùng cơm có chút rượu sẽ ngon miệng hơn. Uống vài chén sẽ không say đâu”.


  Anh ta gật đầu, cùng tôi và Trần Đường cụng chén, uống cạn một chén thì dừng lại. Tôi cười cười không làm khó Thần Đình, vui vẻ cùng Trần Đường uống rượu.


  Trần Đường gắp thức ăn cho tôi, lại rót thêm rượu, tâm trạng có vẻ rất tốt:


  “Trước kia, đại ca chỉ có lúc thắng trận mới cùng mọi người trong doanh uống rượu, nhưng cũng không uống nhiều, mọi thời điểm đều đề cao cảnh giác. Hiện tại mới phát hiện, thì ra tửu lượng đại ca lại tốt như vậy”.


  Tôi bật cười, nuốt xuống một ngụm lớn, rượu ngon thức ăn ngon, cảm thấy sảng khoái dễ chịu, nghiêng đầu nhìn sang:


  “Người sống nên thả lỏng mới tốt, lúc nào cũng cứng nhắc thì còn gì thú vị. Đệ nói xem người ta phát minh ra rượu chẳng phải rất có ích sao? Vui có thể cùng bạn bè uống mừng, buồn có thể uống rượu giải sầu, thất tình uống vài chén cũng tốt. Không nên tự làm khó bản thân”.


  Thần Đình có chút ngạc nhiên nhìn tôi chăm chú. Tôi lắc lắc chén rượu trong tay nhìn anh ta cười, lại uống thêm chén nữa.


  Công chúa bé gái tròn mắt nhìn tôi, lắp bắp:


  “Trần ca ca… huynh… thất… tình?”.


  Trần Đường phì cười. Tôi nhăn mặt, sao bé gái này lúc nào cũng nghe không đúng trọng tâm vậy. Tôi chỉ là lấy ví dụ thôi mà. Tôi thở dài, gắp cái đùi gà to nhất vào bát cô ta, để cô ta tập trung ăn uống bớt hỏi lung tung thì hơn:


  “Y Ninh à, muội sao cứ nghe có chọn lọc như vậy? Nào, món gà nướng này rất ngon, muội mau nếm thử xem”.


  Công chúa bé gái cười tít mắt, vui vẻ tập trung ăn đùi gà.


  Ăn xong gọi phục vụ tính tiền, cả bọn lại dắt nhau ra phố, Trần Đường đề nghị đến chỗ giải câu đố xem náo nhiệt. Tôi đối với mấy trò chơi dân gian không có nhiều hứng thú, nhưng đã ra khỏi nhà, đi xem cho biết cũng tốt, liền gật đầu đáp ứng.


  Nơi giải câu đố thu hút nhiều người nhất là ở ven bờ hồ. Trần Đường nói hồ này đến mùa sen nở thì lúc nào cũng có người đến thưởng ngoạn, hóng mát. Đáng tiếc hiện tại đã qua mùa, hoa sen đều đã tàn hết. Nhưng tôi thấy bên bờ rất nhiều người thả đèn hoa, nước hồ trong xanh bên trên được tô điểm bởi hàng trăm hoa đăng rực rỡ màu sắc, trông cũng rất bắt mắt.


  Công chúa bé gái trông thấy một chỗ giải đố treo rất nhiều đèn lồng tinh xảo thì vui vẻ kéo bọn tôi đến đấy xem. Đèn chỗ này đúng thật rất đặc biệt. Bên cạnh những chiếc đèn cá chép, sao năm cánh, còn có mấy chiếc đèn kéo quân khá lớn, kiểu dáng cũng rất đa dạng. Công chúa bé gái rất thích chiếc đèn có hình tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng chính là bốn linh thần Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước được tạo hình rất tỉ mỉ, lần lượt xoay tròn sống động.


  Người bán đèn lồng trông thấy tướng mạo bọn tôi không tầm thường thì cười nói:


  “Các vị công tử, tiểu thư, thích chiếc đèn tứ linh này?”.


  Công chúa bé gái liền gật đầu, mắt không rời khỏi chiếc đèn, hỏi ông chủ:


  “Phải giải câu đố mới lấy được đèn phải không? Vậy ông chủ mau đọc câu đố đi”.

  Ông chủ còn chưa đáp lời thì bên cạnh chúng tôi có giọng nói lanh lảnh:


  “Biểu ca, chiếc đèn này làm rất khéo, huynh có thấy thế không?”.


  Tôi liếc mắt nhìn sang, ồ, lại thêm một bé gái trạc tuổi Y Ninh, gương mặt và giọng nói đều non nớt, quần áo trông có vẻ là tiểu thư con nhà giàu. Chàng trai đứng cạnh “lục y bé gái” gật đầu cười:


  “Đúng là rất tinh xảo”.


  Trần Đường nói nhỏ vào tai tôi:


  “Là đại công tử của Khương gia, Khương Dương. Bên cạnh là biểu muội của anh ta”.


  Tôi nhếch môi, con trai của lão tể tướng? Khéo như vậy? Sáng sớm gặp cha, tối chạm mặt con.


  Hai người mới đến thấy bên cạnh còn có người để ý đến chiếc đèn kéo quân vừa khen thì quay đầu sang. Hai bé gái nhìn nhau cau mày. Tôi thấy hai cô gái trẻ tuổi lại có vẻ mặt như vậy thì có chút buồn cười.


  Lục y bé gái níu tay áo Khương Dương, cất giọng nũng nịu:


  “Biểu ca, muội muốn có chiếc đèn này”.


  Công chúa bé gái cũng không chịu thua, khoác tay tôi, chớp chớp mắt:


  “Trần ca ca, Ninh nhi cũng muốn đèn tứ linh”.


  Ninh nhi? Đã đổi sang xưng hô thân mật rồi cơ đấy? Tôi buồn cười, tay phải phe phẩy quạt:


  “Ồ? Vừa rồi ai ở trên đường nói sẽ giải câu đố đoạt đèn tặng Trần ca ca?”.


  Công chúa bé gái lay lay tôi, mếu máo gọi:


  “Trần ca ca…”.


  Tôi thấy nét mặt Khương Dương thay đổi, có lẽ anh ta đã nhận ra thân phận mấy người bọn tôi. Anh ta chau mày, lạnh nhạt nhìn tôi. Chậc, cái chức đại nguyên soái này đúng là chuốc lấy không ít phiền toái. Nhưng tôi cũng không có ý định gây thù kết oán với đối phương, nhướn mày nhìn anh ta cười cười. Khương Dương thoáng ngạc nhiên rồi cũng cười gật nhẹ đầu.


  Ông chủ thấy cả hai bên đều chọn trúng một chiếc đèn thì chỉ tay nói:


  “Chiếc đèn này chỉ có một, câu đố bình thường sẽ không thú vị, tôi thấy không bằng đưa ra vế đối, ai đối hay nhất thì đèn thuộc về người đó. Mọi người thấy có được không?”.


  Tôi cười. Ở đây đều là võ tướng, thị vệ, bé gái. Đối câu chẳng phải là nghề của các tú tài ư? Đúng là thú vị.


  Khương Dương bên cạnh lại rất sảng khoái:

  “Được”.


  Tôi ngước mắt, anh có thể giải câu đối thật không đấy? Không phải thấy tôi nên muốn phân cao thấp đấy chứ? Tôi cũng không có ý tranh giành với anh.


  Ông chủ thấy khách đồng ý đối câu thì rất vui vẻ, gục gặc đầu nhìn mặt hồ rất chăm chú. Tôi ngó ra hồ thấy hoa tươi đều đã tàn sạch, ông chủ này không biết định tìm cảm hứng ở đâu đây?


  Đến lúc mọi người bắt đầu mất kiên nhẫn, thì ông chủ mới đưa ra vế đối:

  “Hoa nở hoa tàn, hoa tàn hoa nở. Hoa nở trước thì tàn trước, hoa tàn trước thì nở trước”.


  Tôi giật giật lông mày, đây chẳng phải là vế đối của tay thái giám mặt đầy phấn trắng trong phim “Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài” sao? Nhắc đến thái giám lại nhớ đến hoàng đế thanh niên, trong đầu tôi liền đưa ra chủ ý. Tay nhẹ nhàng ung dung phẩy quạt, phong tư ngời ngời, tôi cất giọng đều đều:

  “Người sống người chết, người chết người sống. Người sinh trước thì chết trước, người chết trước là tiên sinh”.


  Người bán đèn lồng sững người, liền sau đó bật cười:


  “Vế đối của công tử thật thú vị. Công tử không chỉ học bác uyên thâm, mà nhân sinh quan cũng thật đặc biệt. Công tử tuổi còn trẻ đã có cái nhìn thấu suốt như vậy, nhất định là người có phúc. Đây, chiếc đèn này tất nhiên thuộc về công tử”.


  Nói xong đưa tay gỡ lồng đèn phía trên xuống trao tận tay tôi.


  Công chúa bé gái vỗ tay, ánh mắt sáng ngời:


  “Trần ca ca thật lợi hại!”.

  Tôi nén một tiếng thở dài, đưa chiếc đèn lồng vừa đến tay tặng cho lục y bé gái. Mọi người đều tròn mắt ngạc nhiên. Tôi nhẹ nhàng cười:


  “Tặng tiểu thư”.


  Lục y bé gái kinh ngạc đón lấy, nhìn tôi vẻ khó hiểu.


  Công chúa bé gái thấy vậy lại lắp bắp:


  “Trần ca ca… huynh… huynh… thích nàng ta?”.


  Tôi đập cây quạt trong tay, đưa mắt nhìn Khương Dương, hơi cười:


  “Không phải. Tôi là thích người đứng cạnh cô ấy”.


  Mọi người há hốc mồm. Khương Dương cũng mở to mắt nhìn tôi chằm chằm. Công chúa bé gái thân hình lảo đảo, hỏi lại:


  “Huynh nói gì?”.


  Tôi quay đầu sang nhìn sắc tím bên cạnh, cảm thấy ánh mắt kia vừa rồi còn rất sáng trong phút chốc đã tối lại. Giọng tôi nhàn nhạt:


  “Tôi đoạn rồi”.


  Công chúa bé gái tay run run, ngẩng đầu nhìn tôi:


  “Sao?”.


  Tôi tươi cười nói tiếp:

  “Tôi thích đàn ông. Đoạn tụ chi phích, muội còn không hiểu ư?”.


  Người đối diện hốc mắt đỏ dần, cắn môi cố không bật khóc, chân loạng choạng lùi hai bước rồi xoay người chạy đi. Thần Đình liếc mắt nhìn tôi một cái, rồi nhanh chóng đuổi theo chủ nhân của mình. Tôi nhìn Trần Đường, hơi hất đầu. Cậu ta đưa tay sau lưng âm thầm ra hiệu cho người đi theo bảo vệ công chúa an toàn.


  Khương Dương và em họ của anh ta còn đang ngơ ngẩn, tôi chắp tay nói:

  “Trăng thanh gió mát, hai người nên tận hứng hãy về. Chúng tôi còn có việc, cáo từ!”


  Lại vỗ vai Trần Đường, cười:


  “Hiếm khi có dịp, chúng ta về phủ, uống rượu ngắm trăng. Ý đệ thế nào?”.


  Trần Đường gật đầu:


  “Ý đệ chính là không có ý gì khác”.


  Tôi bật cười xoay người, cùng “em trai” trở về.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/11/16
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 11. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 8: Dương mưu


  Trở lại Trần phủ, tôi gọi quản gia mang ra mấy bình rượu, rồi cùng Trần Đường ngồi bên bàn đá trong sân uống rượu thưởng trăng. Thấy người bên cạnh từ lúc về vẫn giữ vẻ mặt muốn nói lại thôi, tôi cất quạt qua một bên, rót đầy hai chén rượu, nhìn cậu ta:


  “Đệ muốn hỏi gì thì hỏi đi”.


  Trần Đường nhìn thẳng vào mắt tôi:


  “Đệ chỉ là không hiểu tại sao đại ca lại như vậy?”.


  Tôi híp mắt:


  “Sao? Ý đệ là tại sao tôi lại thích đàn ông?”.


  Cậu ta bật cười:


  “Đệ đương nhiên biết đại ca không có sở thích đó. Chỉ là không rõ đại ca vì sao chấp nhận mang tiếng là kẻ đoạn tụ. Nếu muốn tránh Y Ninh công chúa, cũng không cần đưa ra hạ sách như vậy”.


  Tôi cầm chén rượu khẽ chạm vào chén của Trần Đường, tự mình uống cạn, từ tốn giải thích:


  “Đệ không thấy lạ ư? Chúng ta gấp rút hồi kinh. Sau đó lại lập tức lên triều, vừa về không được bao lâu, công chúa kia đã có mặt ở phủ. Tin tức nhanh nhạy như thế, nếu không phải hoàng thượng cố ý sao lại khéo như vậy? Mà cô ta còn ở lại trong phủ không chịu về, nếu truyền ra ngoài chẳng phải hoàng thất mất hết mặt mũi? Hoàng thượng biết rõ nhưng lại dung túng, là có mục đích gì?”.


  Trần Đường thay tôi rót rượu, nhíu mày hỏi:


  “Hoàng thượng muốn đại ca làm phò mã?”.


  Tôi cười nhạt:


  “Có lẽ vậy. Hoàng thượng muốn cột một chân Trần gia lên thuyền, dùng chúng ta để đối phó Khương gia”.


  Tôi thấy Trần Đường yên lặng suy nghĩ thì bình thản uống rượu, đợi cậu ta hỏi tiếp. Qua một lúc, Trần Đường mới thở dài, giọng lo lắng:


  “Nếu đã như vậy, đại ca chẳng phải đã đắc tội với hoàng thượng?”.


  Ánh trăng chiếu lên gương mặt chàng trai trẻ tuổi, tôi nhìn thấy trong đáy mắt cậu ta tràn đầy bất an, sự chân thành đó trong thoáng chốc khiến tôi có cảm giác mình chính là Trần Ngạn. Tôi biết, cảm giác đó chính là tình thân. Trần Đường không phải sợ Trần gia bị liên lụy, chỉ đơn thuần một ý nghĩ lo lắng cho tôi, cho đại ca của mình. Tôi cười trấn an:


  “Đừng lo lắng quá. Hoàng thượng quả thật có ý định nhưng còn chưa chính thức ban hôn. Nếu đợi thánh chỉ tuyên đọc, tôi mới phản đối, lúc đó đã muộn. Hiện tại đi trước một bước, để hoàng thượng biết tôi không có suy nghĩ gì với vị trí phò mã kia. Có lẽ hoàng thượng sẽ có chút không vừa lòng, nhưng cũng không làm khó đâu”.


  Trần Đường nghe xong mới không còn căng thẳng, cùng tôi uống rượu. Được một lát, cậu ta lại thở dài:


  “Chỉ đáng thương cho Y Ninh công chúa, từ nhỏ đã thích đại ca…”.


  Tôi chống cằm, khóe miệng cong cong:


  “Sao? Không phải đệ thích cô ta đấy chứ?”.


  Cậu ta lắc đầu cười:


  “Đệ chỉ có chút cảm thán. Người của hoàng thất, xưa nay đều không thể tự chọn lựa sống theo ý muốn. Gả cho ai, đều được quyết định bởi một câu nói của hoàng thượng”.


  Tôi lại không hề thấy đồng cảm hay thương xót gì. Hoàng tử, công chúa lớn lên trong nhung lụa, ăn sang mặc quý, được hưởng những thứ người thường không thể hưởng. Đương nhiên lúc sống cũng phải có nghĩa vụ của người sống ở nơi cao. Hơn nữa, trên đời này, thật sự có mấy người có thể sống theo đúng ý nguyện?


  Trong đêm, giọng tôi khe khẽ:


  “A Đường, đệ cái gì cũng tốt, chỉ có một điểm không tốt chính là đệ quá tốt bụng”.


  Cậu ta ngẩn ra nhìn tôi. Rất lâu sau lại vui vẻ mở miệng:


  “Đệ rất vui. Trước kia đều là đệ với A Ninh lo lắng đại ca làm người quá thẳng thắn, rất dễ đắc tội kẻ khác, cũng dễ bị người ám hại. Hiện tại, đại ca có thể nói những lời này, đệ thật sự cảm thấy có thể yên tâm rồi”.


  Tôi cười. Bởi vì tôi hiện tại đã không còn là Trần Ngạn mà cậu ta biết.


  Cùng Trần Đường uống mãi đến khi trời gần sáng thì cậu ta say gục lên bàn, tôi không muốn phiền quản gia, tự mình cõng cậu ta về phòng. Lại ra sân tiếp tục chén nối chén.


  Hôm nay tôi hai lần nhận rõ một điều: hoàng thượng muốn lợi dụng Trần gia, chính xác là lợi dụng Trần Ngạn, để đối phó với Khương Nguyện. Nếu như trước ngày hôm nay, tôi còn có ý nghĩ chạy trốn không khó. Chỉ việc leo lên lưng ngựa, chạy khỏi đất nước này, sau đó đến vùng hẻo lánh sống ẩn dật. Nhưng kể từ lúc nhìn thấy ánh mắt lóe sáng của hoàng đế thanh niên, tôi biết bản thân muốn rời đi chỉ có cách “trá tử”. Có điều giả chết đòi hỏi độ khó quá cao, làm không khéo, giả thành thật thì thà tôi cứ tiếp tục giả vờ là Trần Ngạn.


  Nếu Trần Ngạn đơn giản là một người đàn ông họ Trần, tên Ngạn, tôi đã không phải lo nghĩ nhiều như vậy. Nhưng anh ta là đại nguyên soái chinh Bắc, là con cờ mang tính quyết định ở trong tay hoàng đế thanh niên. Tôi không muốn làm tướng quân mỗi ngày đều đứng giữa hai lằn ranh sống – chết, càng không muốn làm một con cờ trong tay kẻ khác.


  Nếu đã không thể âm thầm bỏ trốn, nhất định phải tìm cách khác để rời đi!
   
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 12. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 9: Suýt toi mạng lần ba  Sau mười ngày ở lại Trần phủ trong kinh thành, hết ăn rồi ngủ, cuối cùng tôi cùng Trần Đường cũng phải trở lại đại doanh.


  Trần Đường bảo ngoài số quân trấn giữ ở mỗi thành, trấn khác chỉ có thể tập hợp trong trường hợp đặc biệt, thì đại doanh đóng ở thành Nhữ Bình có hơn hai mươi vạn quân. Trường hợp đặc biệt ở đây là khi nào hoàng đế thanh niên ra lệnh thì mới được lấy thêm quân. Còn hai mươi vạn kia, tôi có quyền điều động. Ấn soái Trần Ngạn trước khi mang thân đi đổi thuốc giải cho dân chúng thành Bắc Bình đã đưa cho Trần Đường cất giữ, nay cậu ta trao lại cho tôi. Có lúc tôi còn định đem ấn soái này đi bán, chắc cũng được bộn tiền. Nhưng ngẫm lại có muốn bán cũng chẳng có kẻ nào dám mua, đành ngậm ngùi giữ lại. Có cảm giác như ôm trong mình quả bom nổ chậm, khiến tôi khổ sở không thôi.


  Quả nhiên, chưa về tới đại doanh đã có kẻ muốn tôi nổ banh xác.


  Khi đi được bốn ngày đường, tức chỉ còn cách thành Nhữ Bình hai ngày lộ trình, thì gặp kẻ địch. Gọi là kẻ địch, thật ra tôi thừa biết, những kẻ bịt mặt kia, chẳng phải quân Bắc Tề.


  Hiện tại ai muốn tôi chết nhất? Ngoại trừ lão tể tướng kia thì còn ai nữa. Khương Nguyện ơi Khương Nguyện, bộ lửa đốt mông ông chắc? Sớm như vậy đã ra tay.


  Tôi không muốn dính dáng đến nguy hiểm, nhưng lại có chút chờ mong, Khương Nguyện thế này trùng hợp lại cho tôi cơ hội. Bởi vì Trần Đường nói, tôi có thể học được mọi chiêu thức trước đây, nhưng khả năng thực chiến lại còn nhiều thiếu sót. Thứ tôi cần, chính là kinh nghiệm.


  Đi cùng tôi và Trần Đường chỉ có thêm mười người, mà kẻ địch lại đông gấp ba lần. Tôi cũng hi vọng đối phương đừng quá khó đối phó, nhưng rõ ràng Khương Nguyện không đến nỗi ngớ ngẩn đi thuê thư sinh trói gà không chặt để đuổi theo lấy mạng tôi. Ba mươi kẻ bịt mặt kia tay cầm chắc kiếm sắc, động tác đều tăm tắp, nhất định là đội quân ngầm của lão tể tướng.


  Khi kẻ địch xông đến, phần đông đều nhằm vào cái đầu trên cổ tôi. Tôi nghĩ bọn họ khẳng định chưa được học luật chơi bóng rồi. Mỗi đội chỉ cần mười một người mà thôi, ba mươi người bọn họ muốn chặt đầu tôi đá bóng, rõ ràng là phạm quy! Hơn nữa, trọng tài là hoàng đế thanh niên giờ này còn đang ung dung chơi cờ với mỹ nhân trong cung, bọn họ chơi xấu thế này đúng là quá bắt nạt người khác mà!


  Trần Đường thúc ngựa đến chắn đằng trước, muốn bảo vệ tôi. Chỉ là nhân số kẻ địch quá đông, một mình cậu ta không thể chặn đứng tất cả. Mười người đi cùng chúng tôi cũng đều bị kẻ địch quấn lấy. Rất nhanh tôi đã bị năm, sáu kẻ bao vây.


  Tôi vừa vung đao đỡ được một đòn trực diện, hai bên trái, phải đã có hai đường kiếm đâm tới, chỉ còn cách ngửa người ra sau tránh. Vừa thoát hiểm liền lập tức có kẻ khác từ trên đầu tôi đánh ập xuống, tôi tức giận vận hết sức lật cổ tay cho kẻ vừa tấn công một đao. Lập tức một cánh tay kẻ đó đứt lìa, máu phụt ra bắn thẳng vào mặt tôi. Anh ta vừa hét lên đau đớn, những kẻ khác đã đồng thời không chần chừ vung kiếm tấn công, tay tôi vẫn còn run, lại không muốn mất mạng, đành cắn răng chống đỡ.


  Sau lưng tôi đã ứa ra một tầng mồ hôi lạnh. Không phải vì nóng, mà cảm giác nếu cứ tiếp tục thế này, đầu tôi sẽ thật sự rời khỏi cổ, thành bóng cho bọn họ chơi đùa.


  Khả năng chiến đấu của tôi vẫn chưa thật sự thuần thục, một chọi một có thể thắng, nhưng muốn đánh bại một lúc năm người sao có thể? Được! Mấy người này ỷ đông ức hiếp tôi cũng đừng trách tôi ra tay tàn độc.


  Bên phải có một kẻ lại vung kiếm muốn chém vào tay tôi, lần này tôi cũng không dùng binh khí đỡ lại nữa. Tôi lắc người sang bên, kiếm kia vẫn trên đà đâm tới, đối phương lúc này không thể đổi chiêu, tôi dùng sống đao đập vào gáy anh ta. Kẻ đó vừa bất tỉnh còn chưa ngã ngựa đã bị tôi túm lấy, vừa lúc ba người bên trái đánh sang, tôi lấy thân anh ta làm bia, ba thanh kiếm xuyên qua ngực anh ta, ngập đến quá nửa. Tôi cũng không ngu ngốc đợi bọn họ rút kiếm, lập tức vung đao một đường quét ngang, ba cái đầu đồng loạt rơi xuống đất.


  Trước mắt chỉ còn lại một màu đỏ đến chói mắt. Tôi chưa từng giết người, không ngờ rằng, bị ép đến đường cùng, có thể không chớp mắt lấy đi tính mạng kẻ khác. Có lẽ tôi phát điên rồi. Trước mặt tôi chỉ còn một người, anh ta nhìn tôi như nhìn quỷ tu la chui lên từ địa ngục. Khắp mặt tôi đều là máu, tôi lại ngoác miệng nhìn anh ta cười. Kẻ đó tức giận vung đao muốn chẻ tôi làm hai nửa. Tôi ép mình nâng cánh tay còn tê rần vì dùng sức lên đỡ, tay trái chộp lấy kiếm của người bị tôi lấy làm bia vẫn còn vắt ngang trên mình ngựa, một kiếm đâm thẳng cuống họng kẻ đối diện.


  Cùng lúc này, tôi nghe tiếng Trần Đường thét lên, sống lưng cảm thấy lạnh buốt, chân liền thúc mạnh vào bụng ngựa, vừa vặn thoát hiểm. Vết thương sau lưng không đủ sâu nhưng đau đớn khiến tôi càng nổi điên, tôi quay đầu ngựa trừng trừng nhìn kẻ vừa đánh lén, trực tiếp phóng kiếm trong tay, chuôi kiếm bị cản lại, cả thân kiếm lại xuyên qua miệng anh ta ngập đầy máu.


  Có lẽ kẻ địch không ngờ Trần Ngạn nổi danh là Bồ Tát có thể chém giết không chút nhân từ, cũng có thể bọn họ thấy tôi nổi điên thì hoảng sợ, còn hơn mười kẻ còn sống, quyết định rút lui. Tôi cười cười, đúng là kẻ điên thì ai cũng ngán.


  Trần Đường lo lắng chạy đến:


  “Đại ca, vết thương của huynh…”.


  Tôi thấy cậu ta định xuống ngựa thì cản lại:


  “Nơi này không tiện ở lâu, chúng ta tìm nơi an toàn trước đã. Vết thương không nghiêm trọng, đệ đừng lo”.


  Bên tôi chết mất một người, những người khác đều bị thương khá nghiêm trọng. Kẻ địch lại kéo đến e rằng nguyên đội bóng này sẽ bị loại sạch sẽ. Trần Đường gật đầu, nói phía trước không xa có một trấn nhỏ. Cả bọn liền lập tức ôm vết thương chạy té khói.


  Chạy gần một canh giờ thì đến được chỗ có thể dừng lại, băng bó vết thương. Trần Đường thuê hai căn phòng, nhanh chóng đỡ tôi lên lầu. Thấy cậu ta lo đến mức mặt mày trắng bệch, tôi liền cởi áo ngoài để lộ nhuyễn giáp bên trong.


  Trần Đường mừng rỡ:


  “Đại ca, huynh có mặc giáp phòng thân? Đại ca biết trước sẽ có kẻ mai phục ám toán chúng ta sao?”.


  Tôi lườm cậu ta. Tôi làm sao biết cái đầu của lão già kia có tính toán gì, chẳng qua tôi không phải Trần Ngạn. Anh ta thích đâm đầu vào chỗ chết chứ tôi thì không. Tính mạng đáng quý, tôi ở trên tường thành Bắc Bình suýt bị bắn thủng vì không chịu mặc giáp, đương nhiên không thể lặp lại sai lầm chết người đó. Nhuyễn giáp này rất tốt, lại không nặng, dùng để đối phó kẻ xấu rất tiện.


  Tôi lắc đầu, nhìn Trần Đường băng bó vết thương cho mình, nghiêm trọng nói:


  “Người của chúng ta đều bị thương rồi, kẻ địch nếu đã muốn giết tôi, chỉ e đêm nay lại kéo thêm người đến. Hay là nhân lúc còn rảnh rỗi, đệ chuẩn bị ít giấy mực, chúng ta viết di chúc để lại, tiện thể tố cáo Khương Nguyện. Chết tôi cũng phải lôi ông ta theo. Ông ta thích chơi bóng lại không chịu tìm hiểu luật, đánh hội đồng chúng ta. Tôi phải dạy dỗ ông ta luật lệ cơ bản mới được!”.


  Trần Đường ngớ ra, rồi lại chống tay lên bàn cười nghiêng ngả:


  “Đại ca, huynh so với trước đây cứ như hai người khác vậy, còn biết nói đùa. Đại ca yên tâm, đệ đã truyền tin cho A Ninh, sẽ có người đến tiếp ứng”.


  Tôi nghi ngờ. Có kịp không đây? Định hỏi lại thì trông thấy cánh tay Trần Đường đang nhỏ máu. Tôi trợn mắt mắng:


  “Đệ mải lo cho tôi, bản thân bị thương cũng không quản”.


  Trần Đường cười cười nói vết thương không đáng ngại. Tôi ấn cậu ta ngồi xuống, thay cậu ta xử lí vết thương. Vừa đắp thuốc vừa nghĩ, thật ra có thêm em trai cũng không tệ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/9/17
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 13. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 10: Phóng hỏa


  Trần Đường nói Trần Ninh sẽ nhanh chóng đến tiếp ứng, nhưng có nhanh cũng không thể đến kịp trong hôm nay, dù sao thành Nhữ Bình cũng cách đây gần hai ngày cưỡi ngựa. Mà đêm nay, kẻ địch nhất định sẽ mò đến tập kích.


  Tôi bảo Trần Đường đi gọi ông chủ quán trọ lên lầu.


  Chủ quán nhìn thấy cả người tôi đầy máu thì nuốt nước bọt, ánh mắt sợ hãi. Tôi mời ông ta ngồi xuống, nhịp nhịp tay hỏi:


  “Tôi muốn mua lại quán này, ông chủ ra giá đi”.


  Ông ta nhìn tôi rồi lại liếc nhìn cây đao còn chưa khô máu đang đặt trên bàn, lắp bắp nói:


  “Quán này… quán này… là kế sinh nhai… của tiểu nhân… không thể… bán…”.


  Tôi rút ra một tập ngân phiếu, chủ quán thấy tiền thì bình tĩnh lại, không còn run rẩy nữa. Tôi đưa ra lời đề nghị:

  “Ông chủ yên tâm, tôi chỉ mua quán này một đêm, hôm sau bọn tôi rời khỏi đây, ông xây lại quán tiếp tục kinh doanh là được”.


  Ông ta há miệng:


  “Xây lại?”.


  Tôi gật mạnh đầu:


  “Đúng! Số tiền này hẳn là đủ để dựng lại quán và sắm đồ đạc mới chứ?”.


  Chủ quán nhìn ngân phiếu trên bàn, lại nhìn tôi đầy hồ nghi:


  “Số tiền của ngài có thể mua hẳn quán trọ này, chỉ là nếu ngài có việc cần dùng đến nơi này chỉ cần bao một đêm là được rồi?”.


  Tôi thấy ông ta thành thật như vậy thì cảm thấy rất hài lòng. Tôi nhét ngân phiếu vào tay người trước mặt, lại ngoắc ngón tay bảo ông ta đưa lỗ tai lại gần, tôi thấp giọng:


  “Toàn bộ số tiền này đều đưa ông tất, bọn tôi chỉ bao một đêm. Qua ngày mai, ông chủ cứ dựng lại quán tiếp tục kinh doanh. Còn đêm nay, tôi muốn đốt quán này”.


  Chủ quán giật mình, ngẩng phắt đầu nhìn tôi chằm chằm. Tôi cũng nhìn ông ta cười híp mắt:


  “Bọn tôi làm gì, ông không cần quản, cũng không nên quản. Muốn giữ mạng chỉ cần giữ kín miệng, yên lặng mang theo khách trọ của ông lánh đi là được”.


  Đối phương dù sao cũng là kẻ làm ăn, suy nghĩ một chút liền đồng ý:


  “Được. Hôm nay cũng không có khách, chỉ có một người bà con của tiểu nhân đến ở trọ. Tiểu nhân sẽ dẫn người nhà lập tức rời đi”.


  Tôi gọi Trần Đường nói cậu ta cho người đưa gia đình chủ quán lặng lẽ lánh đi, tránh đánh rắn động cỏ.


  Một canh giờ sau Trần Đường và những người khác trở lại. Bọn họ theo hướng dẫn của tôi mà sắp đặt mọi thứ, đến lúc mặt trời lặn, tôi bảo những người khác cũng rời khỏi quán trọ. Anh chàng đội trưởng đội thân vệ lắc đầu nguầy nguậy:


  “Không được, nguyên soái ở lại một mình quá nguy hiểm. Trách nhiệm của bọn thuộc hạ là bảo vệ nguyên soái chu toàn”.

  Tôi nhìn anh chàng, mỉm cười:


  “Các anh cứ theo kế hoạch mà làm. Trách nhiệm của mọi người không phải ở đây bảo vệ tôi, mà là chờ sẵn bên ngoài, xong việc chúng ta phải lập tức rời đi. Kẻ địch không rõ nhân số, cho dù chúng ta phục kích thành công, ngày mai bọn chúng sẽ lại đuổi theo. Chớ lo, có A Đường chiếu cố tôi rồi. Các anh mau đi, nhớ ẩn nấp cho kĩ”.


  Anh ta còn định thuyết phục, tôi đã mất kiên nhẫn xua xua tay. Trần Đường trấn an thêm mấy câu, đội thân vệ mới chịu rời khỏi quán trọ, trước khi đi, chín cặp mắt còn nhìn tôi lưu luyến không nỡ. Tôi túm cổ bọn họ ném ra khỏi phòng, đóng cửa. Trần Đường thấy thế thì lắc đầu cười, sau lại lo lắng hỏi:


  “Đại ca, huynh rút cục muốn làm gì?”.


  Tôi muốn làm gì? Chẳng phải người đời có câu: “giết người phóng hỏa” hay sao? Buổi sáng tôi đã giết hết mấy mạng, giờ đương nhiên phải phóng hỏa rồi.


  Tôi không đáp lời cậu ta, đứng dậy đem dầu hỏa rót vào mấy túi da vốn dùng để đựng nước, cột lại bằng một sợi dây vải mảnh, thắt nút đơn giản trên miệng túi rồi treo ra phía ngoài vách. Tôi treo chục túi dầu lủng lẳng, chỉ cần dùng tên bắn đứt sợi dây sẽ khiến nơi này ngập trong chất đốt. Nếu tưới dầu sẵn, kẻ địch mò đến nhất định sẽ ngửi thấy mùi mà cảnh giác, cho nên tôi mới nghĩ ra cách này.


  Thật ra mười ngày ở kinh thành cũng không phải hoàn toàn ở không. Nhờ Trần Đường, tôi tìm hiểu được một chút thông tin về thời đại này. Cách tính thời gian của bọn họ quá rắc rối, nên chẳng rõ hiện tại là năm bao nhiêu sau Công Nguyên. Nhưng thời cổ đại này cũng không xưa như tôi tưởng. Từ vật dụng sinh hoạt, vải vóc, đồ gốm, đến vũ khí, thuốc men, nghệ thuật, kiến trúc… đều rất phát triển. Tuy không có vũ khí nóng, không có nhà bê tông, máy bay, tên lửa, song vũ khí lạnh được chế tạo cực kì tốt, thuốc trị ngoại thương còn có tác dụng hơn cả thuốc của thế kỉ hai mươi mốt. Mà chất đốt tôi vừa đem treo lủng lẳng từng túi kia, thành phần có hơi khác, nhưng so với dầu hỏa của thời đại mới thì công dụng lại như nhau.


  Đối với môi trường sống mới, tôi không hề lấy làm phiền lòng, ngoại trừ “công việc”. Nhưng chuyện đổi việc tính sau, trước tiên phải sống sót qua đêm nay đã.

  Tôi xem xét lại mọi thứ, cảm thấy ổn thỏa rồi mới mở toang cửa sổ, ung dung ngồi bên bàn rót rượu. Trần Đường ngồi đối diện tôi, không yên tâm hỏi:


  “Đại ca đóng chặt cửa phòng, lỡ bọn chúng không xông vào từ cửa sổ mà mai phục bên ngoài đợi trời sáng chúng ta rời đi mới tấn công thì sao?”.


  Tôi ngó cửa lớn đã bị tôi dùng khóa sắt khóa lại, còn lấy dây thừng đan chéo như rồng rắn, càng nhìn càng thấy thích mắt. Dây thừng cũng được nhúng qua mỡ động vật đã khử mùi, cho dù kẻ địch muốn chém đứt dây cũng mất không ít công sức đâu. Kể cả có làm được, cũng không có chìa khóa để mở cái ổ khóa to đùng kia. Tôi chống tay lên trán, lười biếng nhìn Trần Đường:


  “Đệ lo cái gì, bọn chúng không tấn công chẳng phải rất tốt sao? Nhưng đệ đợi rồi xem, đêm nay chúng ta nhất định có khách ghé thăm. Bởi vì kẻ địch sẽ không mạo hiểm đợi A Ninh mang quân cứu viện đến mới tấn công. Nào, chúng ta ngồi đây vui vẻ uống rượu là được. Cho bọn chúng tức chết!”.


  Kẻ địch trông thấy trong phòng chỉ còn hai người, mà một trong hai lại là mục tiêu ám sát của bọn chúng, đương nhiên không muốn tôi sống sót rời khỏi căn phòng này. Tôi ngồi đây làm mồi nhử, càng thoải mái hưởng thụ, bọn chúng càng muốn chớp thời cơ để tấn công. Cho dù nghi ngờ có mai phục, cũng sẽ không bỏ qua. Bởi vì Khương Nguyện đã mất kiên nhẫn rồi, những người này không muốn trở về chịu phạt, chỉ có thể bất chấp nguy hiểm mà lấy thủ cấp của tôi cho bằng được.


  Trần Đường cười nói:


  “Đệ cảm thấy từ sau khi đại ca mất trí nhớ, kẻ nào đụng đến huynh đều rất xui xẻo”.


  Tôi thầm nghĩ, kẻ xui xẻo nhất là tôi đây này. Đang sống yên ổn, vất vả mua được nhà còn chưa kịp tận hưởng tiện nghi, đã ngỏm củ tỏi. Chả hiểu thế nào ngỏm rồi còn có thể ngóc đầu dậy sống tiếp. Chẳng qua ông trời cũng không tốt với tôi lắm, cho tôi sinh mệnh mới, nhưng muốn duy trì mạng sống phải tự mình nghĩ biện pháp.


  Tôi uống đến bình rượu thứ ba thì bên ngoài có tiếng động rất khẽ. Trần Đường bên cạnh đã cầm chắc kiếm và cung tên. Tôi đặt chén rượu xuống bàn, “cạch” một tiếng, trong đêm yên tĩnh, nghe như tiếng lưỡi hái của thần chết. Giọng tôi không nghe ra vui buồn:


  “Nếu đã đến, sao lại không vào phòng ngồi một chút? Các anh cũng không phải đàn bà, thẹn thùng không lộ diện là muốn Trần Ngạn ra đón từng người sao?”.


  Sau câu khích tướng, mười bóng đen phóng vào, ai nấy đều bịt kín mặt chỉ chừa hai con mắt, lúc này đang gườm gườm nhìn tôi. Vờ như không nhận ra sát khí toát ra từ kẻ địch, tôi nhàn nhạt cười:


  “Ồ? Anh bạn lúc sáng tặng cho tôi cánh tay đâu rồi? Sao mấy anh đi tìm náo nhiệt lại bỏ anh ta ở nhà vậy?”.  Tôi vừa dứt lời, sát khí xung quanh liền đậm đặc thêm mấy phần. Cố ý nhắc đến chuyện tôi chặt tay, chặt đầu đồng bọn của đối phương là muốn chọc bọn chúng nổi điên. Quả nhiên, đám người nhất loạt rút kiếm xông thẳng tới.


  Thành công dụ bọn chúng rời khỏi cửa sổ, tôi lập tức vung tay… ném bột trắng tung hỏa mù, cùng Trần Đường vọt ra khỏi phòng, sập kín cửa sổ. Tôi cài then cửa bên ngoài, kéo tấm sắt đã chuẩn bị từ trước xuống, hoàn toàn lấp cửa không chừa một khe hở. Thứ bột trong phòng đã được tôi gia công, chứa rất nhiều bột ớt. Món quà của tôi nhất định khiến đám người trong phòng “cảm động” rơi lệ.


  Vừa tiếp đất, tôi nhanh chóng lấy cung tên trên tay Trần Đường, dùng hỏa tiễn bắn đứt tất cả các sợi dây vải treo túi chứa dầu. Lửa lầu hai lập tức bùng lên. Trần Đường theo lời tôi chạy vào phòng bếp mang theo mấy thùng dầu lớn, tưới xung quanh quán trọ, không chừa chỗ nào. Tôi cho một mồi lửa vào chỗ dầu dưới đất, đắc ý cười to ba tiếng “ha ha ha”, rồi kéo Trần Đường… bỏ chạy.


  Đề phòng kẻ địch lại kéo thêm bạn bè đến, tốt nhất nhanh chóng rời khỏi nơi này. Đội trưởng thân vệ dẫn người đến đón, tôi lập tức lên ngựa, liếc mắt nhìn đám cháy lần cuối, rủa thầm, Khương Nguyện, món nợ này tôi phải tìm ông đòi bằng được!


  Đội bóng áo đỏ mười một người bọn tôi điên cuồng chạy cả đêm, đến lúc mặt trời ló dạng mới dám dừng chân để người, ngựa nghỉ ngơi. Cả bọn ngồi tựa lưng vào gốc cây, gặm bánh nướng. Lý Thiên Ngôn, đội trưởng thân vệ cung kính đưa túi nước cho tôi, thắc mắc:


  “Nguyên soái, sáng hôm qua kẻ địch có ba mươi tên, chết mất hai phần, số còn lại tối qua cũng đã bị thiêu cháy. Hẳn là đã an toàn rồi chứ?”.


  Trần Đường cũng nhìn tôi đợi nghe giải thích. Tôi nuốt xuống ngụm nước nhìn bọn họ:


  “Khương Nguyện nếu đã bất chấp mọi thứ muốn lấy mạng tôi, tất nhiên sẽ không chịu dễ dàng bỏ cuộc. Trận chiến sáng ngày hôm qua, bọn chúng còn mười người, chúng ta cũng không có đông hơn, lại bị thương quá nửa, tại sao kẻ địch lại rút lui?”.


  Lúc đó tôi mỉa mai nghĩ, bọn chúng có khi thấy tôi nổi điên nên sợ hãi mà chạy. Nhưng đội quân ngầm sao có thể là những kẻ nhát gan, chỉ có cách giải thích duy nhất, bọn họ là tạm thời rút lui để tập hợp thêm người tiếp tục tấn công. Tôi thấy mấy người xung quanh đều nhăn trán thì nhẹ nhàng nói tiếp:


  “Bọn chúng rút lui bởi vì không nắm chắc sẽ hoàn thành nhiệm vụ, muốn lưu lại mạng sống rời đi để đưa tin gọi thêm quân tới. Mà tối qua, không hề thấy có thêm người nào. Chứng tỏ viện binh của chúng không tới kịp. Nhưng giờ thì chưa chắc, khả năng chúng đuổi theo sau chúng ta là rất lớn”.


  Lý Thiên Ngôn nghiến răng mắng Khương Nguyện là lão già khốn kiếp.


  Tôi nhìn những người đàn ông trẻ tuổi ngồi xung quanh, ai cũng dính máu, có máu của kẻ địch, cũng có máu của chính họ. Tôi mang theo mười người, hiện tại còn chín, lúc đến đại doanh sẽ còn lại được mấy mạng? Chỉ là một nhóm nhỏ đã như vậy, hai mươi vạn binh kia thì sao? Tôi dựa vào đâu để tin mình có khả năng thắng được Tô Khải Bạch, thắng được Tề quốc?  Lý Thiên Ngôn cầm trong tay một thanh đoản kiếm, ánh mắt chăm chú, có vẻ là vật quan trọng. Tôi thấy đó chỉ là thanh kiếm hết sức bình thường thì có chút hiếu kỳ:

  “Thanh kiếm này có lai lịch gì đặc biệt à? Trông anh có vẻ rất coi trọng nó?”.  Anh ta mở to mắt nhìn tôi, ngơ ngẩn vài giây rồi cúi đầu nhìn kiếm trong tay, thở dài:


  “Trần phó tướng nói nguyên soái chuyện gì cũng đều không nhớ, thì ra là thật. Cái này vốn là của nguyên soái tặng cho Đại Đầu. Thằng nhóc đó lúc ngủ cũng ôm thanh kiếm này mà cười, mở miệng nói chuyện cứ ba câu lại nhắc đến nguyên soái hết hai câu rưỡi. Hôm qua nguyên soái bị năm, sáu kẻ địch vây lấy; sau lại có không ít kẻ muốn xông lại chỗ ngài. Đại Đầu một mình cản lại ba tên… Trước khi chết, còn nhìn thuộc hạ trừng trừng nói: “bảo vệ nguyên soái”.


  Tôi cảm giác miếng bánh trong miệng có mùi như bã chuột, nghẹn ở cuống họng. Nếu hôm qua không phải tôi mà là Trần Ngạn ở đó, anh ta sẽ không để thuộc hạ của mình phải chết đau đớn như vậy. Mà gấp rút rời đi, xác cậu thiếu niên đó cũng phải để lại.


  Đối với những người tôi chặt đầu, thiêu chết kia, tôi chỉ có cảm giác bất đắc dĩ, không hề thương cảm. Nhưng Đại Đồng là vì bảo vệ tôi mới phải chết. Mà câu xin lỗi, tôi cũng không có tư cách để nói. Tôi ngước mắt nhìn Lý Thiên Ngôn:


  “Gia đình của Đại Đồng…”.


  Anh ta buồn bã lắc đầu:


  “Đại Đồng là trẻ mồ côi, nguyên soái nhặt được cậu ta ở trên đường sắp chết đói, mang về đại doanh, giao cho bọn thuộc hạ chiếu cố, dạy nó học võ”.


  Tôi còn chưa kịp nói thêm câu gì, Trần Đường bên cạnh bỗng bật dậy hô:


  “Lên ngựa”.


  Bọn tôi phóng lên lưng ngựa chạy hết mã lực, nhưng chưa kịp chạy xa thì kẻ địch đã đuổi đến sát sau lưng, đành phải ghìm cương, rút binh khí nghênh đón.


  Tôi nhìn trước mặt lại xuất hiện ba mươi kẻ bịt mặt thì tức muốn nổ đom đóm mắt. Khương Nguyện quả thật chơi bóng không đếm xỉa luật! Lần này bọn tôi muốn chạy cũng không thoát nổi.


  Đột nhiên bốn, năm kẻ địch trúng tên rơi khỏi mình ngựa. Những kẻ khác kinh hoảng đỡ làn mưa tên còn chưa ngừng lại. Mà bọn tôi bên này cũng kinh hỉ ngó sang, thấy dẫn đầu đoàn người mới tới là Trần Ninh, trên tay còn đang giương cung ánh mắt dữ tợn nhìn bọn người áo đen.


  Tôi nhìn cậu ta cưỡi trên mình ngựa cao lớn, thân mặc giáp bạc, sau lưng giống như mọc thêm đôi cánh, hệt như một vị thần Hy Lạp. Ôi chao, tư thế giương cung mạnh mẽ, ánh mắt sắc bén kia mới oai phong làm sao! Tôi lần thứ hai cảm thấy, có em trai quả thật là chuyện đáng để vui mừng!


  Trần Ninh mang theo cả trăm người. Hệt như cổ động viên cuối cùng không chịu nổi trò chơi xấu của Khương Nguyện, kéo nhau xuống sân đập cho đội đối thủ một trận. Bọn tôi đều biết ai là chủ mưu đằng sau nên cũng chẳng cần giữ lại kẻ nào để tra hỏi, toàn bộ giết sạch.


  Chém giết xong, Trần Ninh mới vội vàng xuống ngựa, chạy tới trước mặt tôi, mắt đỏ hoe gọi:


  “Đại ca!”.


  Lại quay sang ngó Trần Đường bên cạnh gọi tiếng nữa:


  “Nhị ca!”.


  Tôi thấy cậu ta vừa rồi còn uy phong lẫm lẫm, nay lại nghẹn ngào sắp khóc đến nơi thì buồn cười. Chả trách cậu ta lo lắng, cả ngày hôm qua bận rộn sắp xếp mai phục, rồi chạy trối chết, làm gì có thời gian tắm gội. Khắp đầu tóc, mình mẩy đều nhuộm một màu đỏ kinh hãi. Trần Đường nói Đại Chu này chuộng màu đỏ, xem là điềm lành. Tôi thấy đồng phục này tốt nhất nên đổi thì hơn.


  Sau bao hiểm nguy, đội bóng áo đỏ cuối cùng cũng giành chiến thắng. Lấy đông hiếp ít, gậy ông đập lưng ông, giáng cho lão tể tướng kia một đòn đích đáng!


  Tôi nhìn Trần Ninh trấn an, lại quay sang gọi Lý Thiên Ngôn:


  “Thiên Ngôn, anh mang theo mười người quay lại đưa Đại Đồng về đại doanh”.


  Trần Ninh vội giao mười người khỏe mạnh cho Lý Thiên Ngôn.


  Lý đội trưởng nhìn tôi gật mạnh đầu, tôi vỗ vỗ vai anh ta. Thấy Trần Ninh còn nhìn mình lo lắng, tôi cười:


  “Chớ lo. Đại ca, nhị ca của đệ đều chỉ bị thương nhẹ. Chúng ta về đại doanh trước đã rồi nói”.


  Mọi người thở phào, sau đó hướng đại doanh một đường chạy thẳng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/11/16
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 14. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 11: Đại doanh
  Đoàn người giục ngựa chạy liên tục, chỉ dừng lại một buổi tối để nghỉ ngơi, mất gần hai ngày mới tới được thành Nhữ Bình. Trần Ninh lại có thể trong vòng một ngày tới cứu viện, nhất định là nghe tin tôi bị truy sát, đã điên cuồng mà chạy.

  Tôi hỏi Trần Đường, làm sao báo tin cho Trần Ninh, cậu ta bảo trong các thành đều có trạm quan sát, dùng khói đặc thù mà đốt, ở cách rất xa cũng có thể nhận được tín hiệu. Tôi “à” một tiếng, cảm thấy cách này không tệ, chỉ có một nhược điểm là không thể dùng trong lúc đánh trận, bởi vì ngoài người của mình trông thấy, kẻ địch cũng có thể.

  Trước cổng thành Nhữ Bình có cả ngàn người đứng sẵn. Một người đàn ông hơn ba mươi tuổi, khuôn mặt vuông vức, ánh mắt chính trực, mặc quân phục trông có vẻ là tướng quân. Anh ta không cưỡi ngựa mà đứng dưới đất, trông thấy tôi liền vui mừng tiến lên đón, một ngàn người sau lưng anh ta cũng đồng loạt hành lễ gọi:

  “Nguyên soái”.


  Trần Đường thấp giọng:


  “Lục phó tướng, Lục Ca”.

  Tôi gật gật đầu. Trong quân có ba người có chức vụ cao nhất. Ngoài tôi là đại nguyên soái, thì Trần Đường là phó tướng chinh Bắc, phụ trách bộ binh. Người còn lại, phụ trách kỵ binh, chính là anh chàng Lục Ca trước mặt. Trần Ninh là giáo úy dưới trướng Lục phó tướng.

  Tôi mấy ngày ở trên lưng ngựa chạy thục mạng, vết thương sau lưng đã sớm bục ra, chẳng muốn ở nơi này khách sáo chào hỏi. Liền bảo bọn họ đứng dậy, lại nhìn Lục Ca nói:


  “Lục tướng quân, chúng ta về đại doanh trước hẵng nói. Việc quân cấp bách”.


  Thật ra quân tình chẳng có gì gấp gáp, mà cái lưng tôi không chịu được lâu nữa. Tôi không muốn lại lo nói nhảm mà mất máu ngất xỉu như lần trước.

  Lục Ca ánh mắt ngạc nhiên, song không nhiều lời, lập tức lên ngựa, hộ tống bọn tôi về chỗ đóng quân. Tôi thấy thái độ anh ta như vậy cảm thấy hơi lạ, quay đầu nhìn Trần Đường tỏ vẻ thắc mắc.

  Trần Đường mỉm cười:


  “Bình thường đại ca đều gọi anh ta là “lão Lục”, hai người ở trong quân rất thân thiết”.


  Trần Ninh gật đầu lia lịa:


  “Đúng vậy. Đúng vậy. Lục đại nhân so với mẫu thân chúng ta còn lắm mồm hơn. Lúc nào cũng lo lắng cho đại ca không yên. Còn sốt ruột hơn cả nhị ca và đệ. Sau này đại ca lấy vợ, Lục đại nhân có khi sẽ khóc lóc không nỡ rời xa đại ca ấy chứ!”.

  Tôi lườm Trần Ninh:


  “Tôi thấy đệ mới là kẻ nói nhiều đấy”.

  Cậu ta bĩu môi.

  Về đến lều trướng, Lục Ca lại gần hỏi tôi:


  “Mạt tướng đã sai người chuẩn bị tiệc rượu để nguyên soái tẩy trần. Nhưng nếu việc quân cấp bách, vậy để mạt tướng gọi các quan quân đến họp”.

  Tôi thấy anh ta xoay người định đi gọi quan quân khác thật thì vội kêu “khoan đã”, rồi xuống ngựa đi tới trước mặt anh ta. Nhìn người đàn ông trước mặt có vẻ mặt giống như bị “phụ bạc” tôi dở khóc dở cười. Quan hệ của anh ta và Trần Ngạn trước kia có lẽ rất thân thiết, tôi cũng không thể lạnh nhạt với người này được. Tôi cười cười:


  “Lúc nãy tôi lấy cớ để mau chóng đi xử lý vết thương thôi, không có việc gì gấp đâu”.

  Đêm qua nghỉ ngơi đã lau sạch máu trên người, thay bộ quần áo sạch sẽ. Nên tin tức tôi bị thương, những người ở đại doanh còn chưa biết. Tôi vừa nói hết câu, Lục Ca đã chộp tay lên vai tôi, xoay trái xoay phải, muốn kiểm tra xem tôi bị thương ở đâu. Lại ngẩng đầu lên thấy ánh mắt tôi có vẻ xa cách thì lúng túng, bước lùi lại.

  Tôi gãi gãi đầu:


  “Trước kia, anh gọi tôi là gì?”.

  Anh ta hơi ngẩng đầu, khẽ giọng gọi:


  “A Ngạn”.

  Quả nhiên là thân thiết, tôi cười:


  “Về sau, anh cứ gọi A Ngạn là được. Lúc nãy tôi không cố ý. Chuyện tôi bị mất trí nhớ, mọi người hẳn cũng đã nghe rồi? Lão Lục, đừng trách nhé!”.

  Lục Ca nghe vậy thì tươi tỉnh mặt mày, lại hỏi tôi bị thương ở đâu. Tôi bảo lưng bị chém một nhát, nhưng không nghiêm trọng. Trần Đường cũng đã xuống ngựa, đi tới bên này:

  “Đại ca, đệ gọi quân y rồi. Huynh mau vào kiểm tra vết thương”.

  Tôi “ừ” một tiếng, nói:

  “Tay đệ cũng nên thay thuốc, đừng chủ quan”.

  Trần Đường cười gật đầu. Tôi lại quay sang Lục Ca:


  “Tiệc rượu không cần hủy bỏ đâu, chỉ là làm đơn giản một chút. Lão Lục cũng nghỉ ngơi đi, tối chúng ta uống rượu, ôn chuyện”.

  Lục Ca đi rồi, tôi dặn Trần Đường:

  “Chuyện lần này không cần để mọi người trong doanh biết. Tôi sẽ tính sổ với Khương Nguyện sau”.

  Thế lực lão tể tướng quá lớn, không thể vạch tội ông ta. Hoàng đế thanh niên muốn dùng tôi làm quân cờ chiến lược đối phó Khương Nguyện, nhưng không có chuyện thay tôi đòi lại công đạo. Nếu tôi không có bản lĩnh giải quyết những chuyện như vậy, hoàng đế thanh niên sẽ vứt bỏ tôi mà chọn kẻ khác làm nguyên soái.

  Lúc quân y thay thuốc xong rời đi, trong lều chỉ còn tôi và hai cậu em trai. Trần Ninh nắm chặt nắm đấm, tức giận mắng rủa Khương Nguyện.

  Đối với Khương Nguyện, tôi cũng không ưa gì, nhưng cũng không cần vội vã báo thù. Nếu tôi quyết định bằng mọi giá rời đi, thì thù này không báo cũng được. Ông ta không phải muốn giết tôi hay giết Trần Ngạn, kẻ ông ta muốn trừ khử là con cờ của hoàng đế thanh niên. Tôi nếu không tiếp tục làm nguyên soái, tự nhiên sẽ biến khỏi tầm mắt lão tể tướng. Còn nếu như tôi bắt buộc phải ở lại nơi này. Muốn đối phó với cây đại thụ Khương Nguyện, càng không được hấp tấp.

  Tôi không vội, nhưng lại có người khác vội. Trần Ninh nhìn tôi lo lắng:


  “Đại ca, huynh tính thế nào? Không thể để yên cho lão hồ ly đó được”.

  Tôi ung dung rót trà, nhấp một ngụm, nheo nheo mắt nhìn Trần Ninh:


  “Nếu đệ đi đánh nhau mà kẻ địch đông gấp mười lần, một trăm lần, còn người của đệ thì chỉ toàn con nít hoặc thư sinh yếu đuối, đệ có định cường ngạnh tấn công nữa hay không?”.

  Trần Ninh khoanh tay ngẩng đầu như đang tưởng tượng cảnh cậu ta dắt theo một đám tú tài và trẻ nhỏ cầm ná bắn chim, chạy đi tìm Khương Nguyện. Mà đằng sau ông ta lại là thiên binh vạn mã, đứng đều tăm tắp, vũ khí sắc nhọn. Trần Ninh lắc đầu rụt cổ, khí thế giảm mất quá nửa, e dè hỏi:


  “Vậy phải làm thế nào?”.

  Tôi đặt cốc trà lên bàn, nhếch môi nhìn hai người đứng trước mặt:


  “Phải nhẫn!”.


  Trần Đường nghe vậy thì hỏi:

  “Phải đợi đến khi nào?”.

  Tôi cũng chẳng biết trước được khi nào thì thời cơ đến, lúc nào thì thực lực hai bên sẽ không còn quá chênh lệch. Nhưng người sốt ruột nhất là vị ngồi trên long ỷ kia, chứ không phải đại nguyên soái hàng rởm này. Tôi vừa nói vừa đứng dậy:


  “Ông ta so với chúng ta còn gấp hơn, sẽ lại sớm ra tay. Đến lúc đó, chỉ cần tương kế tựu kế là được”.

  Trần Ninh nóng vội nói:


  “Nhỡ lão ta lại sai người ám sát đại ca thì sao? Không được, như vậy quá nguy hiểm…”.


  Tôi ngắt lời:


  “Ông ta như thế lại vừa đúng ý tôi. Thế lực ông ta quá lớn mạnh, ngoài sáng chúng ta đấu không lại. Ngược lại, ông ta muốn ở trong tối giở trò, chúng ta còn có cơ hội tóm đuôi ông ta. Chỉ là về đến đại doanh rồi, Khương Nguyện sẽ không hành động bất cẩn nữa, đệ chớ lo ông ta dùng lại trò cũ”.

  Tôi bước tới vén cửa lều, quay lại nhìn hai người họ, hất hất cằm:


  “Trước tiên phải ăn tối cái đã. Đi nào!”.

  Trần Đường kéo Trần Ninh ra ngoài theo tôi, giọng nói đã không còn lo lắng:


  “Đều nghe đại ca”.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/9/17
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 15. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 12: Ý định


  Trong lều lớn, quan quân đã có mặt đông đủ. Tôi thấy bọn họ lục tục đứng dậy định nghênh đón, liền ra hiệu cho mọi người ngồi xuống.


  Ngoài Lục Ca, những người khác tôi chưa từng tiếp xúc qua. Bọn họ trước đó đã nghe đến chuyện tôi bị mất trí nhớ nên ai nấy đều có vẻ lúng túng, không biết tỏ thái độ thế nào. Khoan nói đến chuyện quyết định rời đi hay ở lại, trước hết còn ở trong quân ngày nào cần phải sắm vai đại nguyên soái ngày ấy cho tròn trách nhiệm. Tôi chào hỏi qua một lượt, lại gọi Trần Đường muốn cậu ta giới thiệu những người quan trọng để tôi làm quen lại.


  Trần Đường mỉm cười hướng về bàn gần nhất, người đàn ông ngồi bàn đó nhìn thấy liền đứng dậy. Người này để râu quai nón phủ kín nửa gương mặt, không rõ tuổi tác chính xác, đại khái khoảng ba đến bốn mươi tuổi. Anh ta không cao lắm nhưng hai vai gồ lên nổi rõ cơ thịt săn chắc, nhất định là một viên mãnh tướng. Trần Đường gọi anh ta là Ngụy Quân. Ngụy giáo đầu, phụ trách việc huấn luyện binh sĩ toàn doanh.


  Tôi hơi cúi người, bưng lấy vò rượu trên bàn rót vào cái chén bên cạnh, đưa cho Ngụy Quân. Bản thân cầm vò rượu lắc lắc nhìn anh ta cười, khẽ cụng chén. Anh ta chắp tay rồi sảng khoái uống cạn. Tôi cũng tu liền mấy ngụm, vỗ vỗ vai Ngụy Quân:


  “Trước kia thế nào thì hiện tại cũng cứ như thế, chớ khách sáo. Trần Ngạn đối với những việc đã xảy ra đều có chút mơ hồ, về sau còn cần mọi người chiếu cố”.


  Anh ta nghe tôi nói thì thả lỏng, không còn dè dặt nữa, tươi cười gật mạnh đầu:


  “Nguyên soái cứ việc phân phó là được”.  Trần Đường bước về chiếc bàn kế tiếp. Người đàn ông thứ hai khiến tôi có cảm giác thập phần quen thuộc. Chà, người này chắc không có họ hàng gì với Dục quân sư ở thành Bắc Bình đấy chứ?


  Quả nhiên, Trần Đường thấy ánh mắt tôi thì tủm tỉm cười:


  “Quách Đông tiên sinh, tham quân”.


  Chả trách lại quen mắt như vậy. Những người làm cái chức cố vấn quân sự này ấy mà, mười người thì hết chín người để râu dài. Có lẽ các vị ấy cảm thấy mỗi khi bày mưu hiến kế mà không vuốt râu lại khiến người khác nghĩ họ không “cao thâm khó lường”. Tôi cũng uống với Quách tiên sinh, không vỗ vai ông ta mà chắp tay hơi khom lưng vái một cái. Quách Đông vội nghiêng người, không dám nhận lễ của cấp trên. Tôi cười cười bước tới bàn thứ ba.


  Trước mặt là một chàng trai còn khá trẻ, da dẻ trắng trẻo, trông cũng khá tuấn tú. Duy chỉ có cặp mắt là có chút giảo hoạt. Không đợi Trần Đường mở lời, cậu ta đã lên tiếng:


  “Thuộc hạ Lạc Doanh, phụ trách lương thảo”.


  Thì ra là một quan quân nhu. Chức quan này đảm đương từ việc vận chuyển lương thực cho toàn quân, đến việc phân chia thực phẩm, trang phục các mùa, binh khí các loại cho từng bộ phận. Tôi rót rượu cho cậu ta, rồi cầm vò rượu của mình, cười đùa nói:


  “Việc ăn mặc sau này đều trông cậy vào Lạc tướng quân rồi”.


  Cậu ta cười ngượng ngùng nói sẽ không phụ sự kỳ vọng của tôi, rồi uống cạn chén rượu.


  Cứ đi chào hỏi như vậy một vòng, đến chỗ người sau cùng cũng là lúc vò rượu trong tay tôi chỉ còn vài hớp. Người đàn ông ở bàn cuối cùng trạc tuổi Trần Ngạn, khoảng hai lăm, hai sáu. Thân thể anh ta rất cường tráng, chiếc áo vải trên người hơi bạc màu, không che nổi vòm ngực rộng, khiến người ta dễ liên tưởng đến loài báo săn có cơ thể linh hoạt, mạnh mẽ trong tư thế bung mình như cánh cung đuổi theo con mồi.


  Trần Đường nói cho tôi biết, người này tên Vệ Giai, là một Lữ tướng, dưới trướng Ngụy giáo đầu, quân hàm không cao, nhưng từng cứu mạng Trần Ngạn. Nên cho dù họp bàn đánh trận không có phần anh ta, nhưng những bữa tiệc nhỏ như thế này lại không bỏ qua anh ta được.


  Tuy nhiên, người đối diện ánh mắt rất sáng, mày rậm, mũi thẳng, nhìn tôi chắp tay gọi: “Nguyên soái”. Không hề tỏ vẻ được coi trọng mà làm cao. Anh ta tự rót rượu rồi nâng chén, cung kính giơ ra trước mặt. Trông thấy cách Vệ Giai uống rượu, tôi biết đây là một người biết uống. Tôi cười nói nhỏ, bảo anh ta rảnh rỗi cứ tìm mình uống rượu. Vệ Giai vui vẻ đáp ứng.


  Quay trở lại bàn của mình, tôi có chút cồn cào trong bụng. Không phải vì uống nhiều, từ năm mười bảy tuổi đến tận lúc chết vì động đất, hầu như mỗi ngày tôi đều bầu bạn với rượu. Trước khi đi ngủ đều uống vài ly mới có thể an ổn thiếp đi. Chỉ là bụng đói uống rượu, nên có cảm giác không được thư thái.


  Tôi đặt vò rỗng xuống bàn, đưa mắt nhìn khắp lượt những người đang có mặt trong lều. Bọn họ cũng tập trung ánh mắt nhìn tôi chăm chú. Tôi hơi cười, nói:


  “Chuyện tôi mất đi ký ức, mọi người hẳn đều đã nghe nói. Lần này về kinh, hoàng thượng có lệnh muốn Trần Ngạn tiếp tục giữ ấn soái, cùng mọi người hợp lực đuổi quân giặc ra khỏi quan ải. Đối với quân tình, tôi có rất nhiều điều đã quên nên không nắm rõ tình hình. Các vị tướng quân nếu cảm thấy tôi nói sai, làm sai, nhất định phải lên tiếng cảnh báo, chớ để Trần Ngạn mắc sai lầm mà làm hỏng việc. Trong quân cũng không cần quá câu nệ, chúng ta tuân thủ quân quy là được, lễ tiết rườm rà thì nên bỏ qua. Mọi người có ý kiến gì không?”.


  Lục Ca ngồi bên phải kéo tôi ngồi xuống:

  “Đệ trước tiên ăn chút gì đi, trước kia cũng không biết đệ có thể uống nhiều như vậy”.


  Trần Đường ngồi bên trái cũng cười:


  “Đại ca lúc nãy còn than đói, nãy giờ lại mải uống rượu”.


  Nói rồi gắp đồ ăn vào đĩa trống trước mặt tôi.


  Những người khác tươi cười phụ họa, nói không có ý kiến gì. Tôi thấy bọn họ không dám đụng đũa trước mà đều đợi mình, thì gắp thức ăn cho vào miệng, lại bảo mọi người chớ khách sáo.


  Trong lều không khí khá hòa hợp, ấm áp. Nghĩ một chút, tôi ngước mắt hỏi:


  “Không biết tình hình quân ta và địch chênh lệch thế nào? Đối với việc hoàng thượng giao phó, các vị tướng quân có kế sách gì không?”.


  Ngụy giáo đầu đặt đũa xuống bàn, ngẩng đầu đáp:


  “Về quân số, địch và ta chênh lệch không lớn. Trong tay Tô Khải Bạch có khoảng ba mươi vạn binh mã. Bộ binh hai mươi lăm vạn, kỵ binh năm vạn. Đại doanh của chúng ta có hai mươi vạn, các thành khác có thể tập hợp thêm mười lăm vạn. Chỉ là việc mượn quân từ nơi khác sẽ mất thời gian”.


  Tôi hiểu rõ gật đầu. Muốn xin viện quân phải hỏi ý hoàng đế thanh niên, cho dù anh ta đồng ý, việc đi lại, điều động nếu nhanh cũng phải nửa tháng. Dùng đầu ngón chân nghĩ cũng biết, Tô Khải Bạch sẽ không cho tôi có cơ hội tập hợp thêm binh mã.


  Mấu chốt của chuyện tôi có thể an toàn rời khỏi nơi nước sôi lửa bỏng này, chính là cái mũ đại nguyên soái đội ở trên đầu. Chỉ cần không còn là đại nguyên soái chinh Bắc, thì tôi giả chết hoặc bỏ đi mới không có người truy tung. Mà biện pháp duy nhất chính là đá chân Tô Khải Bạch ra khỏi Chu quốc. Không còn giặc ngoại xâm, thì sẽ không còn cần đến đại nguyên soái gì nữa.


  Tôi bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc, gọi binh sĩ mang sa bàn vào. Trên sa bàn mô tả chi tiết địa hình khu vực các thành trì và sông núi xung quanh. Đại bộ phận các thành đều cắm cờ nhỏ màu đỏ, biểu trưng chủ quyền của Đại Chu. Có một điểm cắm cờ đen, chính là thành Tùy Châu, bị quân Bắc Tề chiếm đóng. Tô Khải Bạch đang đóng quân ở đấy.


  Thành Tùy Châu cách nơi này mấy ngọn núi, nếu vẽ thành một đường thẳng thì ở giữa chính là thành Bắc Bình. Lần trước Ngô Phi mà thực hiện gian kế thành công, phá được thành Bắc Bình, thì sẽ mở được đường cho quân Bắc Tề đánh thẳng tới đây. Chỉ cần hạ được thành Nhữ Bình, tập trung binh lực hạ thêm hai thành lớn sẽ chiếm được toàn bộ phía Bắc của Đại Chu, nuốt trọn nửa giang sơn của hoàng đế thanh niên.


  Ngược lại, muốn đuổi Tô Khải Bạch cuốn gói về quê cày ruộng, phải chiếm lại thành Tùy Châu. Mà địa hình xung quanh nơi này nhiều sông ngòi, rừng núi, ít thảo nguyên. Không thích hợp dùng kỵ binh, quân số bên này so với kẻ địch lại chỉ bằng hai phần ba. Giao chiến trực diện phần thắng quá nhỏ. Nếu đánh du kích, dùng mưu lấy ít thắng nhiều lại cần thời gian. Bởi vì Tô Khải Bạch là danh tướng của Tề quốc. Đấu trí với anh ta, tôi cũng không biết có phải bản thân không biết tự lượng sức hay không. Nhưng anh ta không về nước, tôi cũng sẽ không thể phủi mông bỏ đi được.


  Có lẽ tôi suy nghĩ quá nhập tâm, Lục Ca thấy tôi ngưng thần không nói gì thì khẽ gọi:


  “A Ngạn?”.


  Tôi lắc lắc đầu nói không có gì, lại quay sang hỏi Lạc Doanh:


  “Tình hình quân thảo của ta và địch thì thế nào?”.


  Hiện tại đã sắp vào đông. Thời tiết rét lạnh không thể đánh nhau. Thứ nhất, lương thực, quần áo ấm, thuốc men quá tốn kém. Các vị hoàng đế đều cảm thấy bỏ ra nhiều tiền như vậy thì rất lỗ vốn, có thắng được cũng mất đi quá nhiều tài vật. Thà để tiền ấy may xiêm áo, mua trang sức tặng cho mỹ nhân còn có ích hơn. Thứ nhì, gió lạnh, tuyết rơi, mọi người sẽ không có tâm trạng đi đánh trận. Mùa đông mà, so với việc đứng trong tuyết lạnh hô hào chém giết, chân tay run lẩy bẩy, thì ở trong nhà trùm chăn, uống rượu chẳng phải tốt hơn sao?


  Không ngoài dự liệu, Lạc Doanh nói:


  “Hoàng đế Bắc Tề đối với Tô Khải Bạch không bạc, quân lương cung cấp cho hắn rất đầy đủ. Chỉ là chiến sự kéo dài từ đầu năm đến giờ, nếu còn kéo dài quá lâu, hai bên đều sẽ bị giữ chân. Các nước khác nếu muốn nhân cơ hội làm ngư ông, chúng ta cùng bọn chúng chỉ có thể đình chiến. Chúng ta không muốn mất thành Tùy Châu, mà Tô Khải Bạch cũng không muốn thất bại quay về. Đầu năm sau, nhất định sẽ lại có chiến sự. Còn lương thảo của ta, vì theo quân quy, trong thời gian không có trận chiến nào thì lương thực phải tự túc. Lương thảo dự trữ vẫn đủ để thoải mái vượt qua mùa đông, nhưng theo quy định, các binh sĩ vẫn hằng ngày lên rừng săn bắn, ra suối bắt cá, về doanh trồng rau, nuôi gà vịt. Cho nên, lương thảo chúng ta so với địch thì dồi dào hơn hẳn, nguyên soái cứ an tâm”.


  Tôi giật giật khóe môi. Quá an tâm ấy chứ! Hoàng đế thanh niên à, anh cũng không phải keo kiệt bình thường đâu. Cũng không biết anh ta trả lương cho quân lính bao nhiêu mà có thể ngược đãi bọn họ như vậy. Lúc giặc tới thì quăng bọn họ ra tiền tuyến, đánh thắng mới được trở về, thua phải tiếp tục đánh, tới khi nào đuổi cổ quân địch ra khỏi quan ải mới hoàn thành nhiệm vụ. Lúc giặc nghỉ giải lao, an nhàn nghỉ đông, anh ta lại cho quân lính của mình tham gia sản xuất, tự kiếm cơm nuôi miệng. Đúng là vị hoàng đế có đầu óc kinh tế! Tôi thật bội phục anh ta. Chẳng qua là, nhờ quy định đó của anh ta mà tôi không phải lo nghĩ chuyện nuôi quân. Đồng thời, tôi lại nảy ra một ý định.


  Thấy tôi bỗng dưng cười rất gian ác, những người bên cạnh đều trố mắt nhìn. Lạc Doanh nuốt nước bọt, hỏi:


  “Có phải nguyên soái nghĩ ra diệu kế gì hay không?”.


  Tôi nhếch môi cười, liếc mắt nhìn bọn họ, vui vẻ đáp:  “Tôi có chút ý tưởng thôi. Còn phải suy xét kĩ càng. Hôm nay chúng ta nói đến đây thôi, nếu quân tình đã không có gì gấp gáp, chúng ta cứ án binh bất động, dưỡng sức đợi qua Tết quyết chiến với Tô Khải Bạch bọn chúng là được”.


  Bọn họ nghe tôi nói vậy thì không hỏi thêm, chỉ có ánh mắt vẫn nhìn tôi đầy tò mò. Tôi cười thầm trong bụng. Thứ tôi nhắm đến, chính là lương thảo của Bắc Tề!


  Tôi muốn xin viện quân từ triều đình rất phiền phức, lại mất thời gian. Tương tự, Tô Khải Bạch cũng không thể xin thêm quân và lương thảo. Hoàng đế Bắc Tề cung cấp cho anh ta đủ đồ chơi. Binh mã, lương thực đều không thiếu thốn. Tôi không thể mau chóng giết bớt người của anh ta, vậy chỉ còn đường cướp đi lương thảo của anh ta. Hoàng đế Bắc Tề hào phóng, hoàng đế thanh niên của tôi thì keo kiệt. Nhưng ngược lại, sự keo kiệt đó lại giúp tôi. Bọn tôi bên này có thể tạo thêm lương thực, còn Tô Khải Bạch cùng người của anh ta thì không thể!


  Anh ta muốn sang năm đánh tới? Nhưng tôi lại cứ muốn động thủ trước đấy!


  Tôi vui vẻ hạ lệnh giải tán, bảo mọi người ai về lều nấy ngủ. Tôi cũng ôm một vò rượu, định bụng tìm một chỗ vừa uống vừa suy tính kế sách để đánh cướp lương thảo.
   
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 16. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 13: Uống rượu


  Tôi mang vò rượu một mình ra khỏi đại doanh, định bụng tìm nơi yên tĩnh uống cho thỏa thích. Đi đến chỗ rìa đồng cỏ, ngoái đầu lại có thể nhìn thấy ánh lửa từ chỗ binh sĩ, nhưng khoảng cách đủ xa, sẽ không ai tới đây làm phiền tôi.


  Đặt vò rượu xuống chỗ đất bằng phẳng, tôi đi xa thêm một đoạn tìm chỗ giải quyết nhu cầu cá nhân. Đi giải xong quay trở lại, vò rượu đã biến mất không chút dấu vết. Tôi vỗ vỗ trán, nơi này chẳng nhẽ lại còn có trộm? Lại không trộm tiền, mà đi trộm rượu ư? Còn đang phiền chán định quay trở về kiếm vò rượu khác thì sau lưng có người bật cười ha hả:


  “Lúc nãy trông thấy đệ xách theo vò rượu, lại vào lều tìm mà chẳng thấy bóng dáng đệ đâu. Mới đoán có lẽ đệ tìm nơi yên tĩnh trốn uống rượu một mình rồi. Quả nhiên là thật”.


  Trong bóng đêm nhìn không rõ lắm, nhưng tôi nhận ra giọng nói này, là lão Lục đây mà. Tôi nheo nheo mắt nhìn, trong tay anh ta đang cầm chính là vò rượu vừa bị mất tích của tôi.


  Anh ta còn vác trên lưng vật gì đó, lúc này mới gỡ xuống, trải bọc đồ ra mặt đất. Có vẻ là một con gà nướng. Lục Ca vẫy tay gọi:


  “Còn ngây ra đó làm gì. Mau lại đây, lúc nãy đệ nhất định ăn chưa no”.


  Tôi đành đi tới, cầm lấy cái đùi gà anh ta vừa đưa cho, cắn một miếng, cảm thấy mùi vị không tệ. Lại há miệng cắn thêm mấy miếng lớn, nhai nuốt xong, cầm lấy vò rượu uống mấy ngụm. Lúc này mới thỏa mãn, lại hỏi:


  “Sao mọi người không ở trong phủ của chủ thành mà lại ở đây?”.


  Theo tôi biết thì binh lính nếu quá đông có thể ở đây đóng quân, nhưng các tướng lĩnh thì có thể ở trong phủ quan lại trong thành. Hiện tại quân tình lại không gấp gáp, không cần thiết phải túc trực trong lều rất khổ sở. Tuy là lều dựng rất kiên cố, rất lớn, bọn họ còn đóng cọc làm hàng rào nuôi trồng được cơ mà. Chỉ là mùa đông lại ở nơi trống trải thế này thì sao chịu được?


  Lục Ca lại bẻ nốt cái đùi còn lại đưa tôi, bản thân anh ta nhón một miếng thịt cho vào miệng, vừa nhai vừa cười:


  “Chẳng phải đây vốn là ý của đệ hay sao. Lo lắng ảnh hưởng đến dân chúng trong thành nên đem quân đóng ở đây, lại không muốn người khác nói chúng ta lợi dụng việc công để mưu cầu tư lợi, liền dứt khoát không đến ở nhờ phủ Mạc đại nhân”.


  Tôi thầm mắng Trần Ngạn là đồ ngớ ngẩn. Võ tướng mà cũng đòi làm quan thanh liêm. Anh ta không chỉ tự làm khổ bản thân, còn khổ lây người khác. Tôi không có rỗi hơi như anh ta đâu, người phải ở chỗ tốt, trừ khi thật sự không có điều kiện, còn không nếu có thể ngon giấc nhất định đừng ngược đãi bản thân. Tôi hỏi Lục Ca:


  “Mạc đại nhân kia là người thế nào?”.  Lục Ca không suy nghĩ liền đáp:


  “Mạc Triết cũng không phải kẻ thật thà, nhưng đối với việc chúng ta đến ở trong phủ thì rất nhiệt tình. Ông ta muốn lấy lòng đệ mà, đáng tiếc đệ lại không cho ông ta cơ hội”.


  Tôi nghe vậy liền vui vẻ:


  “Cho chứ! Sao lại không cho? Trước kia là tôi nghĩ ngợi quá nhiều. Hiện tại liền cho Mạc đại nhân cơ hội, toàn bộ quan quân và hai mươi vạn binh lính đều vào thành ở cả đi. Quan quân thì đến nhà Mạc đại nhân làm khách, binh lính tìm nơi rộng rãi trong thành đóng quân là được”.


  Lục Ca cười:


  “Đệ không khách sáo nữa à?”.


  Tôi liền lấy lý do quang minh chính đại để nói:


  “Mùa đông gió tuyết lạnh lẽo, ở đây không có tường thành che chắn, để binh lính chịu lạnh sinh bệnh, sang năm làm sao còn đánh giặc được. Ngày mai chúng ta đến Mạc phủ một chuyến, nói mấy câu tốt lành với ông ta rồi mau chóng di dời. Anh thấy thế nào?”.  Lục Ca lại bẻ cánh gà đưa tôi, thản nhiên nói:


  “Rất tốt”.


  Tôi cảm thấy định lực của anh mới là rất tốt ấy. Hai anh em họ Trần lúc đầu mỗi khi nhận thấy sự thay đổi của tôi đều tròn mắt kinh ngạc. Lục Ca lại chẳng có vẻ gì. Trừ lúc đầu tôi xưng hô xa cách khiến anh ta bối rối, nhưng sau khi tôi giải thích, lại bảo cứ đối đãi như trước đây, anh ta liền đối với tôi rất thân thiết. Tôi cũng từng có cảm giác này, chính là bạn thân lâu năm, quan trọng hơn bất kì mối quan hệ nào khác. Đáng tiếc, người bạn kia của tôi đã không còn. Mà Trần Ngạn, chiến hữu kề vai sát cánh của Lục Ca, cũng vậy.  Tôi gặm cánh gà, lại cùng anh ta yên lặng sóng vai uống rượu. Qua một lát, Lục Ca mới quay đầu sang hỏi:


  “Lúc nãy trên sa bàn hình như đệ phát hiện ra điều gì?”.


  Tôi nghĩ một chút rồi nói:


  “À, cũng chưa tìm được kế sách chu toàn. Chỉ là cảm thấy tên họ Tô kia quá đáng ghét, tính cho hắn nhịn đói vài bữa ấy mà”.


  Lục Ca cũng không quá ngạc nhiên:


  “Đệ muốn đốt lương thảo của bọn chúng?”.


  Tôi lắc đầu nguầy nguậy:


  “Sao lại đốt? Phí lắm. Lương thực là đồ tốt, lại là thứ chỉ thiếu chứ không bao giờ thừa. Phải cướp chứ!”.


  Người bên cạnh trầm mặc. Tôi biết anh ta suy nghĩ cái gì. Bởi vì tôi cũng nghĩ giống anh ta. Đốt so với cướp dễ hơn rất nhiều. Muốn đốt chỉ cần tìm ra nơi cất giấu lương thảo, dùng chút mưu kế rồi châm lửa, hỏa thiêu mọi thứ là được. Nhưng cướp lương thảo đã khó, vận chuyển được vật vừa cướp về đại doanh lại càng khó!  Lục Ca đề nghị:


  “Nếu đệ đã có ý định như vậy, hôm sau cùng Quách tiên sinh bàn bạc xem có kế sách gì tốt không. Dù sao cũng còn ba tháng mới tới thời điểm có chiến sự, không cần quá nôn nóng”.


  Tôi gật đầu, nhưng bụng lại không cho là vậy. Mấy người có thể không vội, tôi thì không gấp không được. Nếu cứ chần chừ để lỡ thời cơ, đến lúc lâm trận quyết chiến với Tô Khải Bạch thật, chỉ e một phần thắng tôi cũng không có. Mà không thắng thì anh ta sẽ mãi ở Đại Chu không chịu về, còn được nước lấn tới tấn công các thành trì khác. Hoàng đế thanh niên sẽ để yên cho tôi sống chắc?


  Không được. Không được. Lương thảo này, tôi nhất định phải cướp! Cùng lắm không cướp được thì đốt sạch, tôi cũng không phải Trần Ngạn, con trai Bồ Tát đại nhân. Chuyện có lợi tôi sẽ không ngu ngốc bỏ qua.


  Cảm thấy rượu đã sắp tới đáy, bản thân cũng ăn đủ uống đủ rồi, tôi đứng dậy nhìn Lục Ca cười:


  “Về ngủ thôi. Trưa mai tôi gọi thêm A Đường, ba người chúng ta đến Mạc phủ tặng cho Mạc đại nhân niềm vui bất ngờ”.


  Anh ta dọn dẹp một chút rồi cũng đứng dậy, vươn vai ngáp một cái:


  “Được. Có khi Mạc Triết vui quá lại đem con gái gả cho đệ làm nguyên soái phu nhân ấy chứ”.


  Tôi nói vẻ nghiêm túc:


  “Nếu ông ta có ý đó. Tôi sẽ bảo ông ta gả con gái cho anh. Đâu có chuyện đại ca chưa lấy vợ, tiểu đệ đã nạp thiếp”.


  Lục Ca nghi hoặc nhìn tôi:


  “Tôi đã có vợ rồi mà?”.


  Tôi ngớ ra. Đúng vậy, bản thân tôi là kẻ theo chủ nghĩa độc thân, Trần Đường, Trần Ninh cũng bảo suốt ngày ở trong quân nên chưa ai lấy vợ. Nên mới theo quán tính mà nghĩ rằng phó nguyên soái như Lục Ca cũng sẽ chậm trễ việc gia đình. Xem ra là không phải rồi. Tướng quân thì cũng cần lấy vợ sinh con mà.


  Nhưng tôi cũng không muốn kết thân với Mạc Triết kia, liền đổi ý nói:


  “Thế thì để A Đường hưởng phúc lợi này vậy. Chỉ cần Mạc tiểu thư xinh đẹp, hiểu chuyện thì hôn sự này cũng tốt lắm”.


  Anh ta thong thả đi về phía trước, nhàn nhạt nói:


  “Ồ, nghe nói là rất xinh đẹp”.


  Tôi nhếch môi, cũng chỉ xem như tôi cùng Lục Ca nói đùa với nhau. Mạc Triết kia cũng chưa chắc có ý nghĩ đó. Liền quăng mọi chuyện ra khỏi đầu, về lều đắp chăn ngủ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/11/16
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 17. A Thụy

  A Thụy Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  358
  Được thích:
  395
  Đã thích:
  32
  GSP:
  Ap
  Chương 14: Tỷ võ  Hôm nay là ngày đầu tiên thức dậy ở đại doanh. Dạo trước ở thành Bắc Bình chỉ dẫn theo một vạn quân, hơn nữa tôi lại bị trúng tên, phần lớn thời gian đều ôm bụng nằm trên giường, hết ăn lại ngủ. Sau khi khỏe lên cũng chỉ ở trong sân viện luyện võ. Vì vậy đối với cuộc sống trong quân ngũ, tôi cũng có chút hiếu kỳ.  Trần Đường không hề biết ý định tối hôm qua tôi muốn đem cậu ta đi “bán” cho Mạc Triết để đổi lấy chỗ ở, nên lúc ăn sáng vẫn rất săn sóc, tươi cười cùng Trần Ninh và tôi dùng bữa. Trần Đường múc cho tôi bát canh giải rượu, nhẹ giọng hỏi:  “Tối qua đại ca và Lục đại nhân ở bên ngoài uống rượu à?”.  Tôi bưng bát canh uống hết mới gật nhẹ đầu. Lại hỏi:  “Kể một chút chuyện về lão Lục cho tôi nghe đi”.  Trần Đường gắp thức ăn cho tôi và Trần Ninh, chu đáo như vợ hiền dâu thảo vậy. Xong mới mỉm cười nói:  “Trước khi hoàng thượng đăng cơ, trong nước có đại loạn, trong triều tham quan ăn hối lộ, sách nhiễu dân chúng nên có nhiều người hoặc đứng dậy khởi nghĩa, hoặc vào núi làm phỉ. Bảy năm trước, sau khi chấn chỉnh triều cương, hoàng thượng thấy đại ca có tài cầm binh, liền hạ lệnh cho huynh mang binh đi dẹp thổ phỉ”.  Tôi nhướn mày, cái này thì có liên quan gì đến Lục Ca?  Trần Đường chậm rãi nói tiếp:  “Lục đại nhân trước kia là thổ phỉ vùng Thiểm Xương, thủ lĩnh của mười mấy ngàn người, địa bàn trải rộng khắp mấy ngọn núi lớn. Không rõ đại ca làm thế nào thuyết phục Lục đại nhân quy thuận triều đình, hai người kết nghĩa huynh đệ. Đến lúc có chiến tranh, Lục đại nhân lại nhập quân ngũ, lập nhiều chiến công, cùng đại ca kề vai chiến đấu”.  Tôi trợn mắt. Không phải ngạc nhiên vì tiểu sử của Lục Ca. Mà vì anh ta rõ ràng là cướp, mà tôi đang đau đầu vì chuyện làm thế nào để đi cướp lương thảo của Tô Khải Bạch, anh ta lại ung dung nói chớ nóng vội. Hừ, người này nhất định là cố ý chỉnh tôi.  Tôi nhịp tay gõ gõ bàn, cau mày không vui vẻ gì. Trần Đường thấy vậy hỏi:  “Sao vậy?”.  Sao trăng gì nữa, tôi đương nhiên không bỏ qua cho Lục Ca gian xảo rồi. Sở trường của anh ta, tôi mà không tận dụng thì còn ngốc hơn cả Trần Ngạn. Tôi lẩm bẩm:  “Hôm qua tôi có nói muốn cướp lương thảo của địch, lão Lục rõ ràng là kẻ có nghề, lại bắt nạt tôi không nhớ gì mà chẳng thèm giúp. Anh ta chắc muốn nhàn rỗi để về chơi với lão bà đây mà”.  Trần Đường lắc đầu cười:  “Lục đại nhân có lẽ là lo lắng sợ đại ca lại đi mạo hiểm như trước đây thôi”.  Trần Ninh nãy giờ chỉ vùi đầu ăn, bỗng dưng ngẩng đầu nói:  “Đại ca, Lục đại nhân đã có vợ đâu?”.  Tôi ngớ người. Hả? Anh ta cư nhiên là còn trêu đùa tôi. Được lắm Lục Ca, lát nữa tôi sẽ đem anh bán cho Mạc Triết.  Cơm nước xong, tôi vẫn ôm một bụng tức giận, mặt hầm hầm đi ra khỏi lều. Thấy phía xa có vẻ huyên náo thì rảo bước đi đến. Ra là binh sĩ đang thao luyện.  Ngụy Quân trông thấy tôi thì xoay người chắp tay gọi:  “Nguyên soái”.  Chúng tướng sĩ cũng dừng lại, gần như đồng thanh hô theo. Tôi thấy bọn họ đều để mình trần, cơ thể rắn rỏi khỏe mạnh, động tác lưu loát thì cảm thấy rất vừa ý. Phất phất tay ra hiệu bọn họ cứ tiếp tục tập luyện, tôi quay sang Ngụy Quân gật đầu cười xem như chào hỏi. Trong đầu vẫn đang ghi hận chuyện với Lục Ca. Tôi cũng chỉ lơ đãng quan sát đám đông, bỗng dưng phát hiện một khoảng trống tập trung rất đông binh sĩ đang reo hò, liền thắc mắc:  “Ngụy giáo đầu, bọn họ đang làm gì vậy?”.  Ngụy Quân vừa đưa tay mời tôi đi tới đó, vừa mở miệng:  “Bọn họ là đang tỷ võ”.  Tôi liền cảm thấy hứng thú. Cái này là sở thích chung. Đàn ông thích xem đánh nhau, cũng giống như phụ nữ thì thích mua sắm, làm đẹp vậy. Tôi xoa xoa tay, bước lẫn vào đám đông đang hưng phấn cổ vũ. Mấy binh sĩ đứng cạnh thấy cấp trên đến thì định hành lễ, tôi lập tức ngăn lại, thấp giọng hỏi:  “Ai đang thắng thế vậy?”.  Một anh chàng mặt mày lanh lợi, hớn hở nói:  “Là Tiểu Bạch lại sắp thắng rồi”.  Tôi tò mò:  “Ai là Tiểu Bạch?”.  Một người khác ngoác miệng cười:  “Nguyên soái, chính là người nhỏ con, cậu ta tên thật là Tử Tuyết, nhưng cậu ta quá giống tiểu bạch kiểm, nên bọn thuộc hạ đều gọi là Tiểu Bạch”.  Tôi vuốt cằm quan sát hai người trong cuộc tỷ võ, một người cao lớn như hùm, cởi trần, trên ngực còn có vết sẹo dài, lúc này đang dùng sức muốn quật ngã đối thủ. Người còn lại thấp bé, chỉ cao tầm bảy thước, da dẻ trắng trẻo, vì vận động mà mặt có chút hồng hào, quả là giống tiểu bạch kiểm. Nhìn vào thì giống như người cao lớn kia sắm vai kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu, cơ thể muốn gấp đôi Tiểu Bạch, nhưng anh ta vận hết sức lực cũng không đẩy ngã được kẻ nhỏ con hơn mình.  Binh sĩ mặt lanh lợi lúc nãy sôi nổi bàn luận:  “Tiểu Bạch đúng là lợi hại, đã đánh liên tiếp sáu trận rồi, mà vẫn còn sung sức như vậy”.  Tôi tặc lưỡi, đúng là trâu thật. Ngụy Quân ở bên cạnh cũng đang chăm chú xem, tôi huých vào tay anh ta đùa:  “Ngụy giáo đầu, thuộc hạ của anh toàn người tài. Tôi có chút ghen tị rồi đấy”.  Ngụy Quân phụ trách huấn luyện binh sĩ toàn doanh. Bản thân anh ta là kẻ giỏi võ không nói, hôm qua tôi có gặp qua Vệ Giai là một viên mãnh tướng, hôm nay lại tìm thấy một viên ngọc khác. Ngụy Quân lắc đầu nói:  “Tử Tuyết không giống binh sĩ bình thường khác, bản lĩnh kia là học được trước khi đầu quân. Thuộc hạ cũng chưa chắc có thể đánh thắng được cậu ta”.  Tôi kinh ngạc. Ngụy Quân là tổng giáo đầu, anh ta có thể thẳng thắn thừa nhận như vậy, Tiểu Bạch kia nhất định là có chỗ hơn người. Tôi cười:  “Ngụy giáo đầu khiêm tốn rồi”.  Anh ta nghiêm túc nhìn tôi:  “Thuộc hạ không phải khiêm tốn. Tử Tuyết có học nội công, muốn thắng cậu ta, e là phải liều chết mà đánh mới có cơ hội”.  Trước giờ tôi chưa từng gặp qua người nào có võ công như vậy. Bản thân Trần Ngạn luyện võ từ nhỏ, nhưng cũng chỉ là học ngoại công, chiêu thức tinh nhạy, mạnh mẽ. Còn nội công gì đó quá cao siêu, chỉ những kẻ trong giang hồ gia nhập môn phái cực khổ rèn giũa từ bé mới có thể học được. Mà trong quân, cho dù là tướng hay lính, đều chỉ cần học cưỡi ngựa, bắn tên, dùng đao để giết giặc là đủ rồi. Tôi không khỏi đưa mắt nhìn kĩ Tiểu Bạch. Cậu ta còn trẻ hơn cả Trần Ninh, tuổi như vậy đã có bản lĩnh lớn, rất đáng để thưởng thức.  Một tiếng “rầm”, kế tiếp là một tiếng “hự” vang lên trầm đục. Tiểu Bạch đã đánh ngã được đối thủ. Mọi người xung quanh huýt gió, cười đùa nói:  “Tiểu Bạch khá lắm!”.  Tiểu Bạch thắng không kiêu, đưa tay đỡ người nằm dưới đất dậy, khiêm tốn nói:  “Đã nhường rồi”.  Người kia ngực phập phồng mắng:  “Mẹ nó, Tiểu Bạch. Nhường cái rắm nhà cậu. Thua tức là thua. Lần sau lão tử lại đánh với ngươi”.  Mọi người cười ầm lên.  Tiểu Bạch trông thấy tôi trong đám người thì đi đến hành quân lễ:  “Tham kiến nguyên soái”.  Tôi ra vẻ chiêu hiền đãi sĩ, vội nâng cậu ta dậy, hơi cười nói:  “Vừa rồi Ngụy giáo đầu còn khen ngợi cậu hết lời. Nghe nói cậu biết dùng nội công?”.  Tiểu Bạch hơi ngẩng đầu, ánh mắt trong trẻo nhìn tôi. Nếu không phải thấy cậu ta có hầu kết, tôi đã nghi ngờ người này không phải đàn ông. Gương mặt cậu ta rất đẹp. Không góc cạnh như đàn ông trưởng thành, lại không bầu bĩnh như thiếu nữ, sự pha trộn kì lạ khiến Tiểu Bạch có sức thu hút ánh nhìn người đối diện. Cậu ta nhẹ nhàng nói:  “Thuộc hạ có học qua một chút”.  Mấy người bên cạnh nhao nhao:  “Tiểu Bạch, cậu khiêm tốn cái gì chứ. Một chút của cậu đã cho bọn tôi mỗi lần đánh một trận xong đều nửa tháng đi đứng không thẳng người nổi đấy!”.  “Đúng thế. Cậu nói vậy chả khác gì bọn tôi là lũ yếu đuối à?”.  “Có giỏi cậu so tài với nguyên soái ấy”.  Tôi lườm người vừa xúi bẩy. Giỡn mặt à? Ngụy Quân còn không dám đánh thắng được Tiểu Bạch, tôi chẳng dại mà đánh nhau với cậu ta. Nhưng rõ ràng mọi người đều muốn xem náo nhiệt. Người vừa mới thua dưới tay Tiểu Bạch liền nói:  “Nguyên soái, ngài mau dạy cho tên tiểu tử này một bài học, để cậu ta biết núi cao còn có núi khác cao hơn”.  Tôi giật giật khóe môi, lại cố mỉm cười ra vẻ độ lượng:  “Mọi người chớ có ăn hiếp Tiểu Bạch. Cậu ta vừa đánh liên tiếp mấy trận rồi. Để dịp khác đi”.  Tiểu Bạch lại không hề hiểu chuyện, chắp tay nhìn tôi:  “Thuộc hạ không có vấn đề gì. Có thể luận võ với nguyên soái, là phúc phận của Tử Tuyết”.  Mọi người lại thay nhau phụ họa. Cậu ta đã nói như vậy, tôi còn từ chối sẽ rất mất mặt. Máu huyết trong người sôi sục, hắng giọng nói:  “Vậy được, chúng ta hoạt động một chút cũng tốt”.  Xung quanh hò hét nói, hay lắm! Nói xong nhanh chóng lùi lại tạo thành một vòng người vây tôi và Tiểu Bạch ở giữa. Tôi xoay xoay cổ tay, cổ chân làm nóng người, ra dấu mời. Tiểu Bạch không nói hai lời liền điểm mũi chân xông thẳng tới. Động tác quả thực rất nhanh. Cậu ta tay trái nắm thành quyền nhắm thẳng vào mặt tôi, ra đòn rất không kiêng dè. Tôi lắc người sang phải né, tay phải cậu ta liền chém vào cổ tôi. Ngụy Quân nói không sai, đánh nhau với người này đúng là phải dốc toàn lực. Tôi chộp cổ tay cậu ta, vận sức siết mạnh. Tuy Trần Ngạn không có nội công, nhưng lực bạo phát rất mạnh, có thể tay không đánh vỡ xương người. Tiểu Bạch lại không hề nao núng, xoay cổ tay rút mạnh về, chân trái ở dưới quét ngang. Tôi chỉ còn cách nhảy lên để tránh.  Ngay khi tôi còn ở trên không, cậu ta đã tung chưởng, tôi muốn né cũng không còn kịp, chỉ có thể ngửa người ra sau để giảm bớt chấn thương, hai tay che trước ngực đỡ đòn. Chỉ cảm thấy giống như vừa bị xe tông, đau đến hít thở không thông. Nội công đúng là thứ biến thái!  Thấy cậu ta còn muốn tặng mình thêm một chưởng, tôi búng mình tiếp đất. Chân vừa chạm đất liền dứt khoát xông tới. Đấu với người này, phải thu hẹp khoảng cách, áp sát tìm cách chế trụ cậu ta. Tiểu Bạch cũng nhận ra ý đồ của tôi, nhanh nhẹn lắc nửa người sang một bên, lại dùng chiêu của võ sĩ quyền anh, đấm móc từ dưới lên. Được lắm! Muốn “knock out” tôi? Tôi đập mạnh hai tay theo tư thế chắp tay của nhà Phật, cậu ta vội rút tay về. Tôi nhếch môi, xem như cậu thông minh! Đòn vừa rồi cậu ta không né, xương tay nhất định vỡ vụn.  Nhưng tôi lại có chút xem thường đối thủ rồi, Tiểu Bạch kinh nghiệm chiến đấu phong phú, chẳng xem đòn tấn công của tôi ra gì. Vừa lui lại lập tức tung một cú đá móc nhằm vào thái dương tôi. Tôi cũng không ngu ngốc cố chống đỡ, lập tức né đòn. Mặc dù đã tránh khỏi, nhưng vẫn cảm thấy da mặt bỏng rát. Đủ thấy cú đá của cậu ta nguy hiểm cỡ nào.  Xung quanh im lặng như tờ. Binh sĩ không ồn ào cổ động như trận đấu lúc nãy, mà đều mở to mắt nhìn. Tôi cười khổ không thôi. Giờ mới hiểu tại sao bọn họ muốn tôi “dạy cho tên tiểu tử này một bài học”. Hiềm nỗi, tôi không có cái khả năng đấy đâu.  Tôi còn chưa kịp nghĩ ra cách đối phó, người trước mặt bỗng dưng tươi cười rạng rỡ. Thời đi học, mỗi khi giáo viên ra đề làm văn miêu tả, lần nào phát bài cũng phê mực đỏ: “miêu tả quá tệ, vốn từ hạn hẹp, đề nghị trau dồi từ vựng”. Lý do là bởi vì khi phải miêu tả người, kho từ điển của tôi chỉ có duy nhất một chữ: đẹp! Tôi lại phân chia theo cấp độ thành: khá đẹp, đẹp, rất đẹp, cực kì đẹp, vô cùng đẹp, đẹp đến mức không nói nên lời.  Nụ cười kia chính là ở cấp độ cao nhất rồi: đẹp đến mức không nói nên lời! Tôi cảm thấy giống như trăm hoa đua nở, lại như pháo bông bừng sáng. Mà chỉ một thoáng thất thần này đã khiến tôi hối hận không kịp! Tiểu Bạch đã áp sát, tung cho tôi một đấm vào bụng. Cảm thấy trong miệng ngòn ngọt, liền phun ra một búng máu. Ngực chấn động, đau đến hít thở không thông. Đồng thời sau lưng cũng truyền đến cảm giác đau rát. Tiêu rồi! Quên mất còn đang bị thương! Chả nhớ là lần thứ mấy bất cẩn rồi. Bỗng có cảm giác mỉa mai. Kẻ ngốc nhất trên đời, không phải Trần Ngạn quá cố, mà là tôi mới đúng!  Bên cạnh có người hét lên:  “Đại ca”.  Tôi không ngã xuống đất mà gục vào vai Trần Đường. Chà, đúng là em trai tốt! Ít nhất không để tôi ngã úp sấp xuống đất mất hết mặt mũi. Trần Đường vừa đỡ tôi vừa quay đầu nhìn Tiểu Bạch, chưa bao giờ tôi thấy Trần Đường giận dữ như vậy, ánh mắt đằng đằng sát khí, giọng nói âm trầm phẫn nộ:  “Làm càn!”.  Trần Đường vừa dứt lời, bên phải lại có một bóng người phóng tới, đấm thẳng vào mặt Tiểu Bạch. Thấy Trần Ninh vừa tới còn định đánh tiếp, tôi liền la lên:  “Dừng tay!”.  Trần Ninh quay đầu nhìn tôi, ngực vì tức giận mà phập phồng. Tôi nhịn đau, lắc đầu nói:  “Chỉ là tỷ võ, chớ đánh người. Không phải lỗi của Tiểu Bạch…”.  Tôi còn định nói tiếp, Trần Đường đã hốt hoảng la lên:  “Đại ca! Vết thương của huynh!”.  Tôi đưa tay ra sau lưng, cảm thấy ươn ướt, nhìn bàn tay dính máu thì nhếch môi cười, quả nhiên vỡ thật. Ngụy Quân đi tới quỳ gối, áy náy nói:  “Là thuộc hạ hồ đồ, xin nguyên soái trách phạt!”.  Tiểu Bạch đã đứng dậy, quệt vết máu trên miệng, nhỏ giọng:  “Thuộc hạ không biết nguyên soái… bị thương từ trước…”.  Trần Đường lại trừng trừng nhìn Tiểu Bạch, tôi vỗ vỗ vai an ủi em trai, cười nói đùa:  “Đệ giận cái gì chứ. Nóng giận hại gan, nào, đỡ đại ca dậy”. Lại quay sang Ngụy Quân đang quỳ:  “Ngụy giáo đầu mau đứng lên đi. Là tự Trần Ngạn không cẩn thận”.

  Trần Đường đỡ tôi dậy, Trần Ninh cũng đi tới phụ dìu tôi. Binh sĩ xung quanh đã theo Ngụy Quân quỳ hết cả dưới đất. Tôi đành thở dài:  “Mọi người mau đứng dậy, đỡ Ngụy giáo đầu dậy đi. Cũng may vừa rồi không ai đặt cược, nếu không đều thua sạch cả rồi”.  Tôi nói đùa nhưng chẳng ai cười phụ họa. Lúc này lại nhác thấy bóng Lục Ca lao thẳng tới. Chậc, lão Lục anh cũng tới góp vui à? Lần này tôi đúng là mất hết thể diện rồi. Lục Ca vừa tới, không nói hai lời liền cho Tiểu Bạch một cước. Tôi không kịp cản lại, trợn mắt mắng:  “Lão Lục! Cái đồ điên nhà anh. Mau dừng tay cho tôi!”.  Mọi người sững sờ. Lục Ca mặt còn đằng đằng sát khí hơn cả Trần Đường ban nãy, liếc tôi một cái rồi quay đầu sang binh sĩ bên cạnh, lạnh nhạt phun ra mấy chữ:  “Đem ra chém!”.  Tôi trợn mắt:  “Nói nhảm! Tiểu Bạch phạm tội khỉ khô gì…”.  Lục Ca ngắt lời tôi:  “Đả thương nguyên soái, còn chưa đủ tội?!”.  Tôi trừng mắt nhìn anh ta, lại bị anh ta trừng lại. Bốn con mắt nhìn nhau gườm gườm. Tôi chán nản chả thèm đấu mắt với anh ta nữa, quát lên:  “Còn không đứng hết lên cho tôi! Quỳ cái gì hả? Chém đầu cái rắm ấy!”.  Có lẽ bọn họ chưa từng thấy nguyên soái chửi thề bao giờ, đều há hốc mồm nhìn tôi, lại thấy ánh mắt tôi quá đáng sợ, vội vàng lần lượt đứng dậy. Trần Đường xuống nước:  “Tội chết có thể miễn, tội sống khó tha. Mang Tử Tuyết đi lãnh một trăm roi”.  Tôi quay đầu lườm Trần Đường. Mấy người này đúng là hết thuốc chữa mà. Cứ tranh cãi thế này, quan tâm tôi thì mang tôi đi chữa thương cho mau là được.  Tiểu Bạch vẫn yên lặng quỳ, nghe vậy thì ngẩng đầu:  “Thuộc hạ nguyện lãnh roi, đa tạ nguyên soái tha chết”.  Tôi cảm thấy hơi chóng mặt, Trần Đường vội thấp giọng hô:  “Đại ca!”.  Lục Ca thấy tôi lảo đảo thì chạy tới:  “Tôi đưa đệ đi trị thương”.  Anh ta không nói nhiều, lập tức xoay người hạ trọng tâm, muốn cõng tôi. Nhìn bóng lưng trước mặt, tôi thật sự muốn sút vào mông anh ta cho hả giận. Tôi hít sâu một hơi, quay đầu nhìn khắp mặt binh sĩ, nhấn từng từ:  “Ai cũng không được đánh Tiểu Bạch! Muốn phạt, để Trần Ngạn này phạt. Đợi tôi khỏe lại, phạt cậu mỗi ngày phụ trách cùng tôi luyện võ”.  Khi nói câu cuối, tôi nhìn Tiểu Bạch hơi cười, lại trông thấy một bên mặt cậu ta sưng vù, cả mình lấm bẩn, thì lắc đầu thở dài. Tiểu Bạch ngạc nhiên nhìn tôi, mím môi không nói gì.  Lục Ca giục:  “Nhiều lời, mau lên, tôi đưa đệ đi trị thương”.  Tôi quay đầu sang bên:  “Không đi. Tôi đi rồi, mấy người lại bắt nạt Tiểu Bạch”.  Lục Ca hai tay đặt trên đùi siết chặt nắm đấm, hằn học nói:  “Không phạt nữa! Mau lên!”.  Tôi đắc ý cười, thế mới ngoan chứ. Nhưng đường đường là đàn ông thân cao tám thước, lại để anh cõng chắc? Tôi vỗ hai người đang dìu mình:  “Hai đệ còn ngẩn người cái gì, mau đỡ đại ca”.  Lục Ca bật dậy cau mày nhìn tôi, thở dài một tiếng rồi xoay người đi mất. Chắc không phải bị tôi lạnh nhạt nên nổi giận đấy chứ? Cũng không phải cố ý chọc giận anh, chỉ là sao tôi có thể để đàn ông cõng mình, à, đàn bà cũng không được. Để người khác cõng đi, thà khiêng tôi đi còn đỡ mất mặt hơn. Tôi nhếch môi, nhìn Trần Đường:  “Anh ta đi đâu vậy? Không phải bỏ về nhà với vợ đấy chứ?”.  À, quên mất, anh ta không có vợ. Là anh ta lừa tôi. Hừ, bổn thiếu gia còn chưa tính sổ với anh, lại còn giận dỗi cái nỗi gì.  Trần Đường cẩn thận dìu tôi, nhìn theo hướng Lục Ca chạy đi, nói:  “Lục đại nhân chắc là đi gọi quân y”.  Tôi nuốt nước bọt. Thật ngại quá, đã “lấy bụng tiểu nhân đo lòng quân tử” rồi. Thôi vậy, chuyện anh ta trêu đùa hôm qua, coi như bỏ đi.  Ba người bọn tôi đi một quãng xa, tôi ngoái đầu nhìn lại thấy đám đông vẫn đang dõi mắt nhìn theo thì chân run run. Trần Ninh vội dùng lực đỡ trụ tôi, hỏi:  “Đại ca, huynh có sao không?”.  Tôi lắc đầu nói không sao. Trong bụng buồn rầu vô hạn, lần này đúng là bị quét sạch mặt mũi rồi!
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/11/16
  Tue_lontonchuyencuangan thích bài này.
 18. chuyencuangan

  chuyencuangan Duyệt quyền tác giả Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.202
  Được thích:
  1.057
  Đã thích:
  2.114
  GSP:
  Ap
  Trời, đọc truyện này cười gần chết :)). Thích bromance của truyện. Đặt gạch hóng tiếp.
   
 19. chuyencuangan

  chuyencuangan Duyệt quyền tác giả Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.202
  Được thích:
  1.057
  Đã thích:
  2.114
  GSP:
  Ap
  Hôm qua sau khi đọc xong truyện "Tứ hoàng tử" của bạn, vì thích văn phong nên mới nhảy qua hố này đọc thử. Đọc lúc đó cũng tối muộn rồi nên không có thời gian vạch lá tìm sâu. Để các chương mới mình sẽ soi kỹ càng hơn :D.

  Cùng là truyện xuyên không nhưng bạn rất tài khiến truyện không hề có chút trùng lặp nào với nhau. Không chỉ nội dung mà phong thái truyện cũng rất khác. Mỗi truyện một vẻ.

  Bromance là từ của giới trẻ hay dùng hiện giờ, viết tắt của brother romance, nghĩa là tình huynh đệ, tình anh em. Nói về tình anh em huynh đệ, truyện/ phim mà mình thích nhất là Lang Nha Bảng. Không biết bạn xem chưa?

  Bạn đăng ở diễn đàn nào khác thế?
   
 20. chuyencuangan

  chuyencuangan Duyệt quyền tác giả Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.202
  Được thích:
  1.057
  Đã thích:
  2.114
  GSP:
  Ap
  Ừ đúng là thể loại tình chiến hữu đồng đội phải tìm đúng người đọc.

  Mình đồng ý với bạn là nhiều phim Trung Quốc rất rườm rà. Mình là chúa xem phim mà nhảy tập. Nhưng mà Lang Nha Bảng là một phim hoàn hảo nhất mà mình đã từng xem. 54 tập phim mà mình không bỏ nổi tập nào. Nội dung cực kỳ thông minh vì nhân vật chính là dạng thông minh tuyệt đỉnh thiên hạ. Mình thực sự nghĩ đây là một phim đáng xem/ truyện đáng đọc nếu bạn thích thể loại tình anh em đồng đội. Vì mình mê phim quá mà xem đi xem lại cả chục lần, rồi viết một bài review dài lê thê, và gặp ai mà mình nghĩ hợp gu cũng phải giới thiệu. Hihi bạn thông cảm. Cuồng nó thế :)).

  Mình thử tìm truyện của bạn trên DĐLQĐ thì mới nhận ra là truyện bạn khá nổi. Thấy trang nào cũng đăng ấy. Mình cũng thử đăng truyện của mình (thể loại ngôn tình) trên DĐLQĐ rồi, nhưng chắc do dở quá không thấy ai nói gì. Thế nên mình chán, mình cũng tạm ngừng đăng. Mình thích giao diện của gacsach hơn và bên này cũng nhiều người góp ý sửa lỗi, nên mình mới quyết định thử đăng lại ở đây. Giờ vẫn đang chờ quyền tác giả.
   
  Akaihane thích bài này.

Chia sẻ trang này