[Ngôn tình] Hiểu Phong Thư Quán Bát Quái Sự -Hoàn- Nhĩ Nhã (Liên Phụng dịch)

Thảo luận trong 'Tác phẩm Trung Quốc' bắt đầu bởi Thesun.nguyen, 7/8/14.

 1. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Tiếp 2 chương nữa này. <3
   
  Mèo Lam thích bài này.
 2. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 29
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***

  Sầm Miễn vào thư quán Hiểu Phong rồi mới biết Tam công chúa vừa lướt qua mình, Đường Nguyệt Như mới vào cung rồi…

  Sầm Miễn vừa sắp xếp lại đồ đạc vừa bất đắc dĩ than thở - Biết vậy ban nãy không nên quá nóng vội, cứ ở trong cung chờ, bởi vậy mới nói, nhiều khi chuyện duyên phận cũng không chuẩn lắm…

  “Sầm Miễn.”.

  Ngoài cửa có một người gọi hắn…

  Sầm Miễn quay đầu lại, thấy một thanh niên mặc áo gấm chạy vào, dáng người rất cao tinh thần sáng láng, tướng mạo cũng tuấn lãng, có mấy phần giống Hoàng thượng…

  “Lục hoàng tử.”. Sầm Miễn đứng lên hành lễ…

  “Ai dà, khách khí gì chứ, gọi ta là Tinh Trị.”. Đường Tinh Trị vỗ bả vai hắn: “Ta dẫn ngươi đi thăm quan thư quán nhé?”.

  Sầm Miễn gật đầu cười, gạt bỏ đi chút tiếc nuối nhàn nhạt ban nãy, theo Đường Tinh Trị đi dạo thư quán…

  Sau một trận hỏa hoạn, nhiều cây cối trong thư quán Hiểu Phong cũng bị đốt cháy đen, nhưng mà phòng ốc thì được xây dựng lại, tuy nhiên vẫn có thể thấy không ít gỗ cháy.

  Sầm Miễn kinh ngạc: “Từng bị cháy à?”.

  Đường Tinh Trị xua tay một cái: “Chuyện lớn thế mà ngươi cũng chưa từng nghe qua à?”.

  Sầm Miễn lắc đầu.

  Đường Tinh Trị bèn kể cho hắn nghe tin đồn kinh thiên động địa toàn thành lúc đó.

  Nghe xong chuyện Cẩu Thanh trả thù Bạch Hiểu Phong, cùng cái chết bất ngờ của hắn, Sầm Miễn cũng sửng sốt…

  “Có phải ngươi cảm thấy thư sinh kia nghĩ quẩn rồi không?”. Đường Tinh Trị khoanh tay hỏi hắn.

  “Ừm…”. Sầm Miễn hơi ngẫm nghĩ một chút, gật đầu: “Chuyện Cẩu Thanh quả thực có chút đáng tiếc, nhưng mà…”.

  “Nhưng cái gì?”. Đường Tinh Trị cười hỏi: “Có phải muốn nghe chuyện đồn đại của Bạch phu tử và Diêu Tích Hi không?”.

  Sầm Miễn lắc đầu một cái: “Ta chỉ không nghĩ ra, tại sao từ đầu đến cuối lại chỉ có Sách La Định bị mắng chứ? Hắn chưa từng làm chuyện xấu nào, ngược lại, nghe lời ngươi nói người này lại rất thông minh và thú vị, tại sao tất cả những tin đồn về hắn trong hoàng thành, thậm chí cả bên ngoài hoàng thành đều xấu như vậy?’.

  “A…”. Đường Tinh Trị nháy mắt mấy cái, sờ cằm – Đây chính là vấn đề cực kỳ khó hiểu, hay là do Sách La Định có cái mặt khiến người ta không thể thích nổi nhỉ? Hoặc là tính cách hắn có chút tệ?

  “Nếu nói như vậy, Nguyệt Như tỷ tỷ vì Bạch phu tử mà bỏ ra không ít tâm sức nhỉ?”. Sầm Miễn cảm thán một câu: “Thật là khó có được người như vậy.”.

  Đường Tinh Trị thấy Sầm Miễn đúng là người thành thật, bèn vỗ vai hắn: “Chỉ tiếc, toàn bộ tâm tư giai nhân đã bỏ ra hết rồi mà Bạch phu tử cũng chẳng động tâm một cái. Nhưng mà cho dù là ta, ta cũng vậy, ta cũng không chọn tỷ ấy…”.

  “Tại sao?”. Sầm Miễn có vẻ không hiểu được: “Tỷ ấy có chỗ nào không tốt chứ?”.

  “Chính vì chẳng có gì không tốt!”. Đương Tinh Trị lắc đầu nguầy nguậy: “Là nam nhân, ai mà chẳng muốn nữ nhân giống như chim nhỏ nép vào lòng hắn chứ, lấy một nữ nhân còn giỏi hơn cả mình, sẽ bị nàng cười chê… Cũng khó trách sao Hoàng tỷ của ta lại thích Bạch phu tử, ngươi xem, cộng hết tất cả nam nhân hoàng thành này, nói về tướng mạo có ai xứng được với tỷ ấy? Nói về tài trí có ai xứng được với tỷ ấy? Nói về thân phận và địa vị, có ai với được tới tỷ ấy, cả tuổi tác cũng hơi lớn một chút nữa, không khó khăn sao được.”.

  Sầm Miễn nghe những lời này cũng không có chút không vui: “Đó là do những tên nam nhân kia không có mắt mà thôi, không phải là do bọn họ không muốn, mà là muốn cũng không được, không xưng với tỷ ấy!”.

  Đường Tinh Trị sửng sốt, xoay mặt qua nhìn Sầm Miễn, thấy hắn đang hừ hừ tức giận, vẻ mặt cũng rất khó coi…

  Mặc dù đã lâu Đường Tinh Trị không gặp Sầm Miễn, nhưng mà hắn đã từng ở cùng với vị đường huynh này, tính tình hiền lành như dê con vậy, rất ít khi thấy hắn ghét ai đó, lúc nhỏ khá yên tĩnh, lúc nào cũng kéo tay Tam hoàng tỷ đi tới đi lui, cũng không chơi cùng những hoàng tử hoàng tôn khác. Lúc đó tất cả mọi người đều cười hắn không chí hướng, khó trách sao Nguyệt Yên không thích hắn… chờ chút… kéo tay Tam hoàng tỷ sao?

  Đường Tinh Trị dán tới, nhìn chằm chằm Sầm Miễn.

  “Làm… gì đấy?”. Sầm Miễn có chút thiếu tự nhiên.

  “À!”. Đường Tinh Trị vỗ tay một cái: “Ta hiểu rồi, tiểu tử ngươi thầm mến Tam hoàng tỷ của ta… A!”.

  Đường Tinh Trị còn chưa nói xong, Sầm Miễn đã nhanh chóng che miệng hắn lại, lo lắng nhìn bốn xung quanh bên ngoài.

  Đường Tinh Trị mở to hai mắt nhìn hắn – Lo lắng như vậy, chẳng lẽ là thật à?

  Sầm Miễn ngượng ngùng bỏ tay xuống, nhìn Đường Tinh Trị một cái, nhỏ giọng dặn: “Ngươi đừng nói lung tung đó.”.

  “A…”. Đường Tinh Trị sửng sốt một lúc, vỗ Sầm Miễn: “Ngươi không cần bảo ta đừng nói lung tung, ta thì có thể nói cho ai biết chứ, ngươi nên dặn hắn không nên nói lung tung thì hơn.”. Nói xong thì chỉ về phía sau núi giả.

  Sầm Miễn giật mình, quay đầu lại xem.

  Lại thấy Trình Tử Khiêm thò đầu từ sau núi giả ra, tay đang ôm một xấp giấy viết chi chít những chữ, đi về phía cửa: “Ta chỉ đi ngang qua thôi…”.

  Nói xong người đã chạy mất tăm rồi.

  Sầm Miễn lo lắng: “Làm sao giờ…”.

  Đường Tinh Trị cũng dở khóc dở cười: “Thư quán này là như vậy đấy, nhưng mà yên tâm, có quá nhiều người thầm mến Hoàng tỷ, chuyện này của ngươi cũng không phải là tin đồn lớn lao gì đâu, Tử Khiêm phu tử cũng không phải ngày nào cũng viết vào bản thảo, nhưng mà…”.

  “Nhưng mà cái gì?”. Sầm Miễn lo lắng.

  “Nếu như ngươi cùng Bạch phu tử mà cùng nhau tranh giành, vậy sẽ thành tin đồn cực lớn luôn, khi đó chắc chắn sẽ được lan truyền khắp phố phường đó.”. Đường Tinh Trị vừa nói vừa vỗ vai Sầm Miễn: “Nhưng ngươi yên tâm, ta ủng hộ ngươi!”.

  “Ừ, ừ, chúng ta cũng rất ủng hộ ngươi.”.

  Sầm Miễn sửng sốt, quay đầu nhìn lại, chẳng biết từ bao giờ ba người Hồ Khai, Thạch Minh Lượng và Cát Phạm cũng chui từ phía sau khối đá Thái Hồ ra.

  Sầm Miễn nhìn trời, sao người của thư quán này lại thích nghe lén như vậy…

  “Còn người nào nữa không đấy?”. Sầm Miễn quay một vòng trong sân, phát hiện không còn ai nữa thì thở phào nhẹ nhõm.

  Nguyên do là bởi Đường Tinh Trị bị Đường Nguyệt Yên nhờ giúp mà đến bây giờ vẫn chưa có biện pháp gì, bèn nhanh chóng đến tìm hiểu xem mẫu người yêu thích của Sầm Miễn là gì. Chẳng ngờ vị Tiểu vương gia này chẳng có chút hứng thú nào với tiểu muội của hắn, thế nhưng hắn lại thích khiêu chiến độ khó cao, còn là người có độ khó cao nhất trong cả hoàng thành này, Tam công chúa Đường Nguyệt Như, chuyện này… tạm thời chưa cần quan tâm đến việc liệu hắn có được kết quả tốt gì hay không, chỉ biết là có chuyện cực hay để xem rồi.

  Đuổi đám người rảnh rỗi thích nghe hóng kia đi rồi, Đường Tinh Trị tiếp tục mang Sầm Miễn đi dạo hoa viên…

  Lúc đi ngang qua chỗ ở của Sách La Định, Sầm Miễn nói đi vào chào hỏi một chút.

  Đường Tinh Trị rất không cam tâm tình nguyện, nhưng vẫn phải theo hắn đi vào.

  Lúc này ở trong sân, Tuấn Tuấn bị hấp dẫn bới một con bướm bay tới bay lui, cứ đuổi theo nó, có vẻ muốn chơi với bướm kia.

  Con bướm kia hình như đang trêu chọc nó, lần nào cũng đậu trên mũi Tuấn Tuấn một cái rồi lại bay lên, Tuấn Tuấn thì cực kỳ vui vẻ chạy theo nó, vòng vòng trong sân cứ như chờ nó bay mệt rồi thì mượn lỗ mũi mình nghỉ chân một lúc vậy.

  Cửa chính trong phòng Sách La Định cũng mở, tình cảnh trong phong lúc này khiến Sầm Miễn có chút bất ngờ.

  Lại thấy Bạch Hiểu Nguyệt một tay cầm sách, tay kia cầm thước đang đi lại quanh bàn…

  Sách La Định cầm bút ngồi cạnh bàn, rất nghiêm túc viết gì đó, tư thế cầm bút có chút là lạ nhưng vẻ mặt thì rất chuyên chú.

  Hiểu Nguyệt đi mấy bước lại liếc mắt nhìn qua, hài lòng gật đầu một cái, tiếp tục đi.

  Lúc này ánh sáng mặt trời vừa lúc chiếu lên, nắng vàng bao phủ nửa căn viện nhỏ, ánh sáng xuyên qua khung cửa sổ để ngỏ, hắt lên lưng và gò má Sách La Định, tạo thành quầng sáng khuếch tán. Mái tóc đỏ của hắn dưới ánh dương biến thành màu đỏ lửa, phảng phất giống như có thể xuyên qua ánh sáng vậy.

  Hiểu Nguyệt có làn da trắng nõn, lại mặc một thân trắng thuần, mi mắt thật dài nhanh chóng hạ xuống, như ẩn như hiện những tia sáng lấp lánh…

  Sầm Miễn đột nhiên cảm thấy hai người này rất xứng đôi, tướng mạo Sách La Định không hề đáng sợ như người ta vẫn nói, cũng khác với sự bá đạo khi suất lĩnh thiên quân vạn mã ban nãy, lúc ngồi viết chữ này, dáng vẻ cắn bút ấy cũng không hề hung ác chút nào…

  Đường Tinh Trị nhảu môi nhảu mỏ, có vẻ tâm trạng không được tốt lắm, kéo Sầm Miễn, ý là – Đừng quấy rầy người khác học hành, đi thôi.

  Sầm Miễn rất thức thời cùng hắn ra ngoài, đi thăm thư trai Hải Đường mỗi ngày bọn họ phải đến học.

  Hai người đi rồi, Hiểu Nguyệt nhìn ra ngoài cửa lầm bầm: “Quan hệ của Sầm Miễn và Đường Tinh Trị không tệ nhỉ.”.

  “Tính cách tiểu tử Sầm Miễn kia không tệ, y như chú thỏ, phải nói là hắn ở chung với ai cũng tốt.”. Sách La Định ngậm bút, nộp bài kiểm tra.

  Hiểu Nguyệt nhận bà thi, Sách La Định đứng “phốc” một cái lên, duỗi eo hết mức: “Ngồi đến độ eo mỏi lưng đau luôn.”.

  Hiểu Nguyệt nhìn bài viết của hắn một chút, hôm nay cho Sách La Định chép Xuất Sư Biểu, Hiểu Nguyệt đều dựa vào khả năng của hắn mà dạy, hắn chỉ thích những thứ liên quan đến binh thư hay sử sách ghi chép về chiến sử mà không hề thích những thứ văn chương tao nhân mặc khách. Nhưng vừa nói đến Xuất Sư Biểu, hắn lại biết đọc, Hiểu Nguyệt bảo hắn giải thích ý nghĩa của Xuất Sư Biểu một chút, chẳng ngờ hắn lại còn cười nàng là cô nương kém hiểu biết, còn giảng cho nàng nghe hồi lâu, mà những kiến giải của hắn còn rất độc đáo nữa.

  Coi như Hiểu Nguyệt cũng đã bắt bài được hắn rồi, sau này mỗi lần bảo Sách La Định đọc sách, sẽ cho hắn học binh thư hoặc là chiến sử, hắn mới có thể chuyên tâm chút.

  “Xuỵt!”.

  Hiểu Nguyệt vừa định hỏi hắn có muốn ăn chút điểm tâm không? Lát nữa đi dự dạ tiệc phải tối muộn mới được ăn, hơn nữa có thể cũng không ăn no được, nấu cho hắn tô mỳ được không? Nhưng mà nàng còn chưa mở miệng, Sách La Định đã nhẹ nhàng mà “xuỵt” một tiếng, nhảu môi ra ngoài viện.

  Hiểu Nguyệt nhìn sang, thấy Tuấn Tuấn nằm trên bàn đá, trên chóp mũi nó, con bướm kia cuối cùng cũng dừng lại đậu yên ở đó, chẳng biết có phải đã bay mệt rồi hay không nữa. Tuấn Tuấn ngu ngơ đánh mắt về phía trước, nhìn con bướm kia, đuôi còn vẫy vẫy.

  Hiểu Nguyệt nhẫn cười, Sách La Định đứng ở ngưỡng cửa nhìn Tuấn Tuấn.

  Sau khi Sầm Miễn đi thăm thư trai Hải Đường rồi, lúc đi ngang qua cửa viện của Sách La Định, ngó vào thì thấy được cảnh tượng này.

  Lúc lên đèn, mọi người thay một thân y phục lịch sự vào cung dự tiệc.

  Mấy người bọn Đường Tinh Trị cùng Đường Nguyệt Yên đã vào cung trước. Gần đây Bạch Hiểu Phong vẫn luôn giúp Hoàng hậu dịch chữ phạm, Sầm Miễn thì đi tìm cha hắn cho nên chỉ còn lại Sách La Định cùng Bạch Hiểu Nguyệt dẫn theo Trình Tử Khiêm vừa đi vừa viết cùng nhau đi bộ vào cung.

  Sách La Định vừa ngáp vừa gãi đầu một cái, lại bị Hiểu Nguyệt dùng thước gõ vào bả vai.

  Sách La Định kinh hãi xoa vai nhìn nàng: “Nàng vào cung mà mang theo thước làm gì? Không sợ có người nói nàng hành thích Hoàng thượng mà bắt lại à?”.

  Hiểu Nguyệt liếc hắn một cái: “Dạ tiệc Hoàng cung hôm nay cần để ý nhất chính là lễ nghi, ngươi cũng không được thất lễ, nếu không thì phu tử như ta cũng sẽ thành thất lễ như ngươi.”.

  Khóe miệng Sách La Định co giật: “Vậy ta đi ăn tô mỳ trước đã, như vậy thì cùng lắm ta không cần ăn là được…”.

  Hiểu Nguyệt kéo hắn lại, bảo hắn đi nghiêm chỉnh một chút…

  Trình Tử Khiêm đi theo phía sau hai người: “Hôm nay sẽ không có ai để ý lão Sách đâu, đúng rồi, nghe nói đã mời Lại trù tử vào cung bày yến rồi, chắc chắn sẽ có đồ ăn ngon.”.

  “Vậy sao?”. Sách La Định lập tức hăng hái lên.

  “Nhưng mà mải ăn cũng đừng quên xem kịch hay đấy!”. Trình Tử Khiêm xấu xa cười một tiếng: “Tối nay chắc chắn sẽ rất đặc sắc.”.

  Hiểu Nguyệt tò mò: “Cái gì mà đặc sắc vậy?”.

  “Chậc.”. Tử Khiêm lật bản thảo: “Cái thứ nhất sẽ rất ác liệt!”.

  Hiểu Nguyệt lập tức xán tới nghe.

  “Trước đó chẳng phải Hoàng thượng đã nói muốn gả Đường Nguyệt Yên cho Sầm Miễn à?”. Trình Tử Khiêm hỏi.

  “Có tin đồn này, ta cũng có nghe qua.”. Hiểu Nguyệt gật đầu một cái.

  “Nhưng mà theo những gì chính tai ta nghe mắt ta thấy, thì Sầm Miễn vẫn thầm thương trộm mến Tam công chúa Đường Nguyệt Như nhiều năm rồi.”. Tử Khiêm nhướng mày một cái: “Xế chiều nay hắn cùng Lục hoàng tử cũng nói khá rõ, không thể sai được.”.

  Hiểu Nguyệt kinh ngạc: “Thì ra hắn thích Nguyệt Như tỷ tỷ à… Nhưng mà tuổi bọn họ khác nhau mà, Nguyệt Như tỷ tỷ lớn hơn hắn nữa!”.

  “Thế thì sao?”. Trình Tử Khiêm cười một tiếng: “Sầm Miễn cực kỳ thích Đường Nguyệt Như! Hơn nữa theo những gì ta quan sát được, đừng nhìn Sầm Miễn này thành thật như vậy mà lầm, hắn cũng là người đa mưu túc trí đó! Muốn để hắn bỏ qua Tam công chúa mà chọn Thất công chúa, khó khăn.”.

  Hiểu Nguyệt suy nghĩ một lúc lâu: “A? Vậy chẳng phải hắn sẽ rất ghét đại ca ta sao?”.

  “Liếc mắt qua đã thấy là vậy rồi.”. Tử Khiêm cũng gật đầu.

  “Ngươi quản ai thầm mến ai làm gì.”. Sách La Định cảm thấy chuyện này chẳng có ý nghĩa gì hết: “Việc chính mà cái đám tài tử giai nhân kia thường ngày vẫn làm, ngoại trừ đọc sách ra thì chẳng phải chính là làm mấy cái chuyện hư hỏng như ta thích ngươi, ngươi thích ta hay sao, có gì hay mà xem? Hơn nữa Đường Nguyệt Như và Bạch Hiểu Phong vốn dĩ cũng chẳng có gì, ta thấy điều kiện của Sầm Miễn cũng không tồi, còn tốt hơn Bạch Hiểu Phong… Ái.”.

  Sách La Định vừa mới dứt lời đã bị Bạch Hiểu Nguyệt véo một cái, có chút đáng thương mà nhìn Bạch Hiểu Nguyệt: “Hình như gần đây lực tay của nàng lại lớn hơn rồi.”.

  “Mới luyện được.”. Hiểu Nguyệt hừ hừ một tiếng, thầm nói gan ngươi lớn thật, dám nói xấu đại ca ta.

  “Hai người chuyên tâm buôn chuyện chút.”. Trình Tử Khiêm vẫy tay: “Trọng điểm của màn kịch ngày hôm nay chính là xem Tam công chúa tùy cơ ứng biến thế nào, còn cả sự hợp lực của Lệ phi và Hoàng hậu, có khi cả Hoàng thượng và Vương quý phi của góp một chân vào đấy.”.

  Sách La Định cùng Bạch Hiểu Nguyệt đều nghe không hiểu, buồn bực nhìn Trần Tử Khiêm.

  “Hai ngươi là tên đầu gỗ!”. Tử Khiêm nhìn trời: “Nếu như Đường Tinh Trị biết, đương nhiên sẽ nói cho Đường Nguyệt Yên, Thất công chúa mà lại không nhanh chóng chạy tới cầu cứu Lệ phi à?”.

  Sách La Định nghe xong bèn nhíu mày một cái: “Ý của ngươi là… Lệ phi sẽ nhân cơ hội này gả Đường Nguyệt Như cho Sầm Miễn sao?”.

  “Đúng vậy, chắc chắn Nguyệt Như tỷ tỷ sẽ không chịu.”. Hiểu Nguyệt cau mày: “nhưng mà đại ca hẳn là cũng sẽ không đi ngăn cản, ai da, hai người họ sẽ rầy rà chết mất!”.

  “Chuyện thực ra cũng không đơn giản như vậy.”. Trình Tử Khiêm phất tay áo một cái: “Thật ra thì không phải ta nói đâu, Bạch Hiểu Phong cái gì cũng tốt chỉ là không có tâm làm quan, thà rằng làm tài tử cả đời cũng không thích làm Tể tướng, mà cho dù hắn có làm Tể tướng rồi thì sao? Sầm Vạn Phong dù sao cũng là một phiên vương, có lãnh địa lại có binh mã, lại chỉ có một mình Sầm Miễn là con trai!”.

  “Vậy thì sao, người mà Nguyệt Như tỷ tỷ thích chính là đại ca ta.”. Hiểu Nguyệt không tán thành, nói gì thì nói Sầm Miễn kia nếu như đứng chung với những người bình thường thì cũng coi như không tệ, thế nhưng mà điều kiện thì còn kém đại ca của nàng quá xa.

  “Lệ phi rất yêu thương Nguyệt Yên, không muốn nàng sau này trở thành con cờ để có thể tranh quyền đoạt lợi với Đường Tinh Trị cho nên sẽ có ý định ghép đôi nàng với Bạch Hiểu Phong… Hơn nữa nếu quan tâm đến hạnh phúc của con gái mình thì cứ giao cho Bạch Hiểu Phong là tốt, mỗi ngày chỉ cần ngắm cái mặt hắn thôi cũng đã đủ no rồi, lại lên giường ngủ một cái, chậc chậc ngay cả công chúa gì cũng chẳng thiết nữa.”.

  Hiểu Nguyệt cau mày trừng hắn: “Đừng có nói ghê tởm như vậy.”.

  Trình Tử Khiêm híp mắt cười: “Ghê tởm cái gì chứ? Cô không muốn ngày nào mở mắt ra cũng đều nhìn thấy khuôn mặt của… người đó sao?”.

  Tai Hiểu Nguyệt khẽ đỏ lên, ánh mắt bất giác nhìn Sách La Định bên cạnh một cái, Sách La Định lại tò mò hỏi Trình Tử Khiêm: “Ai vậy?”.

  “Biến.”. Hểu Nguyệt đuổi hắn đi, nhanh chóng giục Trình Tử Khiêm: “Nói tiếp đi.”.

  “Nhưng mà Hoàng hậu nương nương lại không nghĩ như vậy đâu!”. Trình Tử Khiêm khoanh tay cười một tiếng: “Ta dám nói lần này Hoàng thượng có cái ý tưởng hứa hôn Nguyệt Yên cho Sầm Miễn, có đến một nửa là do Hoàng hậu thuyết phục, cuộc hôn nhân này đối với việc lên ngôi của Đường Tinh Trị sau này trăm lợi vô hại, đến lúc đó, một khi hắn làm hoàng đế rồi, phiên vương Tây Nam là em rể hắn, đồng nghĩa với việc có được một hậu thuẫn tin cậy.”.

  Hiểu Nguyệt cau mày: “Sao lại như vậy, chẳng phải Nguyệt Yên không thích Sầm Miễn mà thích đại ca ta sao.”.

  “Dứt khoát đi, để đại ca ngươi cưới hết cả hai về, đỡ phải phiền phức.”. Sách La Định cười ha hả: “Dứt khoát là cứ để Bạch Hiểu Phong cưới hết cả năm ba trăm sáu mươi lăm ngày đi, mỗi năm lại một vòng để cho đám cô nương kia khỏi phỉa cả ngày kêu than như vậy nữa.”.

  Hiểu Nguyệt cầm thước lườm hắn, Sách La Định ngoan ngoãn ngậm miệng.

  “Lệ phi dù có ghê gớm đến đâu cũng không dám cãi lại Hoàng hậu nương nương.”. Hiểu Nguyệt có chút lo lắng cho Đường Nguyệt Yên: “Nếu như Nguyệt Yên bị ép gả, với tính tình của nàng nhất định sẽ làm loạn lên cho xem, mà Sầm Miễn lại không chịu thành thân… đúng là rất náo nhiệt.”.

  “Sầm Miễn là thí sinh thứ hai được Hoàng hậu ưng ý vào vị trí phò mã lý tưởng nhất.”. Trình Tử Khiêm gật đầu một cái: “Dạ tiệc hôm nay nhất định sẽ không bỏ qua đâu!”.

  “Ngươi nói điều kiện của Sầm Miễn còn tốt hơn đại ca ta, nhưng hắn lại chỉ là ứng cử viên thứ hai làm phò mã…”. Hiểu Nguyệt không hiểu: “Vậy người dứng thứ nhất là ai?”.

  Trình Tử Khiêm cười, chỉ Sách La Định đang phẩy tay áo đi bên cạnh: “Hắn đấy.”.

  Hiểu Nguyệt hít ngụm khí lạnh: “Hả?”.

  Sách La Định xoay mặt nhìn ngón tay Trình Tử Khiêm chỉ vào mũi mình, cau mày, quay lại nhìn xem phía sau mình có người hay không.

  Hiểu Nguyệt có chút lo lắng hỏi Trình Tử Khiêm: “Thật sao?”.

  Tử Khiêm gật đầu: “Đương nhiên, Đệ nhất mãnh tướng hoàng triều, Đại tướng quân trong tay nắm binh quyền, nếu như có thể khiến Sách La Định cưới Đường Nguyệt Yên cũng đồng nghĩa với việc Đường Tinh Trị chắc chắn thành Hoàng đế rồi, không cần tranh đấu.”.

  Hiểu Nguyệt trợn tròn hai mắt, dường như sắp không thở nổi rồi…

  “Nhưng mà…”. Trình Tử Khiêm cười nhạt: “Với cái đức hạnh của lão Sách bây giờ cả thiên hạ chẳng ai có thể yêu nổi rồi, hơn nữa công chúa Hoàng triều dù có rất nhiều cũng chẳng có ai bằng lòng gả cho hắn cả.”.

  Sách La Định liếc mắt nhìn trời, thấy cửa lớn hoàng cung đã ở ngay trước mắt rồi.

  Quả nhiên hôm nay Hoàng thượng mời cả quần thần, đoàn ngựa xe đưa đón bên ngoài xếp hàng cũng rất dài.

  “A, Sách tướng quân.”.

  Sách La Định vừa mới qua cửa đã có đại thần đến chắp tay chào hỏi hắn, rất khách khí.

  Sách La Định mặt cười tâm không cười mà hoàn lễ, gọi Thái sư, kêu Thừa tướng, dù sao thì ai cũng tươi cười khách khí với Sách La Định hắn.

  Hiểu Nguyệt đột nhiên ý thức được… có thể do bình thường Sách La Định quá buông thả, cũng không thấy hắn ngồi xe ngựa hay quá khoa trương, hơn nữa từ đầu đường đến cuối hẻm đều lan truyền những tin tức không đáng tin cậy về hắn, cho nên nàng vẫn coi Sách La Định như một người bình thường, sẽ chẳng có cô nương nào đến tranh với nàng…

  Nhưng mà bây giờ xem ra, Sách La Định không chỉ quyền cao chức trọng mà còn là người vô cùng quan trọng, như vậy, trong nhà những vị quan lớn này sẽ có bao nhiêu khuê nữ đây? Chỉ cần Sách La Định chịu cưới, nhất định bọn họ sẽ xếp hàng đưa con gái mình tới cho xem…

  Hiểu Nguyệt càng nghĩ càng cảm thấy đầu óc mông lung, vừa không để ý một cái là đã bước hụt chân: “Ái.”.

  Trên con đường lát gạch trong Hoàng thành này, chẳng biết đã bị ai cậy mất một viên gạch, trên mặt đất xuất hiện một cái hố.

  Sách La Định cùng Trình Tử Khiêm vừa mới cúi đầu nhìn, một chân Bạch Hiểu Nguyệt đã đạp vào trong hố rồi, hơn nữa tâm trạng nàng vốn đang phấp phỏng cho nên lần này vấp khá đau. Hiểu Nguyệt cũng nghe thấy “rắc” một tiếng, cổ chân đau điếng, trong lòng đã nghĩ – Xong rồi, đừng có bị gãy đấy, sẽ què đó!

  “Ai.”. Trình Tử Khiêm ngồi xổm xuống nhìn chân Bạch Hiểu Nguyệt: “Đừng động đậy, đau không?”.

  “Có.”. Hiểu Nguyệt gật đầu, Sách La Định cau mày đưa tay bế xốc Hiểu Nguyệt lên, thét lớn: “Ngự y đâu rồi?”.

  “Tướng quân, bên này.”. Có một thái giám lanh lợi nhanh chóng dẫn đường.

  Sách La Định ôm Hiểu Nguyệt chạy qua, còn nói: “Nhanh lên, đừng để què rồi sau này chẳng ai thèm lấy mất.”.

  Hiểu Nguyệt vừa lo và tức, chân lại còn đau nữa, mắt cũng rớm nước rồi.

  Sách La Định nhảy một cái lên đỉnh tường, hỏi thái giám: “Ở phía tây hay phía đông?”.

  “Sau bức tường trắng phía Tây chính là Thái y viện, trong đó có hai ngự y…”. Tiểu thái giám còn chưa nói hết Sách La Định đã tung người nhảy một cái, đạp nóc phòng mà chạy qua. Hiểu Nguyệt cảm thấy gió vun vút lướt qua bên tai, nhanh chóng giữ lấy bả vai Sách La Định, nghĩ một chút… Ôm cổ sẽ tốt hơn, liền ôm luôn…

  Sách La Định còn trêu chọc nàng: “Ôm chắc nhé, nếu không ngã xuống đất là xong luôn đó.”.

  Nói khiến Hiểu Nguyệt giận đến mím môi…

  Dưới nóc nhà, cả đám đại thần đều sờ râu, chậc chậc mà lắc đầu: “Vị này là Bạch thiểu thư à, có mặt mũi quá!”.

  Trình Tử Khiêm vừa đi và ghi chép, tiện thể còn tán thán. Lúc này có khi Bạch Hiểu Nguyệt vẫn còn lo mình không xứng với Sách La Định cũng nên, mà Sách La Định lại chưa từng nghĩ qua, hoặc là cũng không dám tin tưởng rằng vị đại tài nữ kiêm đại mỹ nhân này lại thích mình. Cho nên mới nói, con người ấy mà, vẫn có thể xảy ra những chuyện như vậy! Nói đến chuyện yêu đương, nếu cứ mãi suy nghĩ đến việc có xứng hay không thì thật quá lãng phí thời gian, xứng thì sao mà không xứng thì thế nào? Cứ nên duyên đương nhiên sẽ xứng, xem có nên duyên hay không rồi mới bàn đến chuyện có xứng hay không đi.
  ------------------------------------------
  Thesun.nguyen tag bupbecaumuaMèo Lam vào đọc truyện nhé.
   
  Mèo Lambupbecaumua thích bài này.
 3. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 30
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***

  Trong Thái y viện, hai ngự y vẫn đang đánh cờ, nghĩ rằng tối nay trong hoàng cung tổ chức yến tiệc, lát nữa chỉ cần nấu chút canh giải rượu là xong, vẫn đang nghĩ xem bước tiếp theo phải đi thế nào thì “phanh” một tiếng, cửa chính bị đạp bay…

  Hai người giật mình nhảy dựng, giật luôn cả chòm râu bạc của mình, kinh hãi mà nhìn về phía cửa…

  Ngoài cửa chính, một bóng người cao ngất đứng trong cảnh tối lửa tắt đèn, khiến cho hai lão đầu cũng phải hít một ngụm khí lạnh, trấn định nhìn lại lần nữa, thấy Sách La Định đang bế một cô nương đi vào, nói: “Chân trẹo rồi!”.

  Hai thái y vừa nhìn thấy Sách La Định là đã nhức cả đầu nhưng nhanh chóng đứng dậy, mặt vẫn còn phải tươi cười nữa…

  “Bị trật khớp mà thôi.”. Ngự y kiểm tra chân của Hiểu Nguyệt xong thì mỉm cười nói một câu: “Bị thương không nặng.”.

  “Đưa chân lên trước đi, giúp cô nắn lại.”. Một ngự y khác cầm một chiếc ghế nhỏ đến, ý bảo Hiểu Nguyệt nhanh đặt chân lên cái ghế đó…

  Hiểu Nguyệt nhìn cái ghế nhỏ cứng rắn kia, lại thấy chân càng đau hơn nữa.

  Một ngự y đứng trước băng ghế, ra hiệu bảo Hiểu Nguyệt nhanh chóng đặt chân lên ghế đi, còn nói thêm: “Sẽ hơi đau, cố nhịn một chút.”.

  Sách La Định nhìn cái ghế một chút, phất tay với thái y, ý bảo – Bỏ cái ghế đó ra đi…

  Thái y cũng chẳng hiểu lắm, nhưng mà trong hoàng cung này ngoại trừ Hoàng đế ra thì ai mà chả sợ Sách La Định, đặc biệt là hai ngự y này thì lại càng sợ hơn. Thỉnh thoảng rảnh rỗi là Sách La Định lại phái một thủ hạ có võ công cao cường đến xách họ đi. Mà xách đi làm gì? Cũng chẳng phải đi xem bệnh gì, chỉ bắt họ đến đỡ đẻ cho mấy con ngựa nương trong quân doanh của hắn thôi mà! Hai ngự y không ngừng kêu khổ, bọn họ là Ngự y mà, sao lại phải đi đỡ đẻ cho ngựa chứ. Sách La Định còn uy hiếp nữa, yêu cầu phải mẫu tử bình an! Ngộ nhỡ ngựa con ngựa mẹ mà có chuyện gì xảy ra, hắn sẽ đem hai người bọn họ đi hầm.

  Thái y nhanh chóng bỏ cái ghế ra, Sách La Định ngồi xổm xuống, một chân quỳ trên mặt đất, đặt chân Hiểu Nguyệt lên đùi mình, rất cẩn thận, lại còn không quên liếc mắt, vừa nhắc nhở vừa dọa nạt thái y một câu: “Nhẹ thay một chút đấy!”.

  Thái y nuốt một ngụm nước miếng, gật đầu lia lịa – Ai dám mạnh tay chứ, đỡ ngựa con không tốt còn bị hầm sống, nhỡ mà làm Bạch Hiểu Nguyệt bị đau có khi Sách La Định sẽ đào hố trong sân mà chôn sống luôn bọn họ cũng nên.

  Mà đầu óc Bạch Hiểu Nguyệt vốn chỉ đầy những “đau quá đau quá” ban nãy, giờ đã chuyển thành “Á Á Á” hết rồi.

  Toàn bộ gương mặt Hiểu Nguyệt lúc này chỉ toàn là hình ảnh cái đầu gối đang chạm mặt đất của Sách La Định kia… quỳ một chân trên đất đó! Qùy xuống đất đó!

  Quỳ xuống mà độ cao vẫn không khác cái ghế ngồi là bao – Chân dài thật! Dài thật đó!

  Cánh tay nhẹ nhàng đỡ lấy chân mình – Cách nâng thật là nhẹ nhàng, dịu dàng nha! Dịu dàng lắm đó!

  Còn cả ánh mắt lúc cảnh cáo thái y nữa – Vì nàng mà uy hiếp người khác nhá! Khí phái quá!

  Hiểu Nguyệt làm gì còn nhớ rõ đau đớn gì nữa, một khắc ban nãy vẫn còn hối hận sao lại chạy tới tham gia dạ tiệc cái khỉ gì, vừa mất công mất sức lại còn bị đau chân nữa, nhưng mà lúc này lại cảm thấy có chết cũng không còn đáng tiếc nữa, chuyến dự dạ tiệc này đã lời đủ rồi, a a a a a!

  Tâm trạng Hiểu Nguyệt đang gầm thét không ngừng thì đột nhiên thấy Sách La Định lại đưa tay ra quơ quơ trước mặt nàng, hai đầu ngón tay thật dài của hắn còn búng cái “tách” trước mặt nàng nữa…

  Toàn bộ lực chú ý của Hiểu Nguyệt đều bị hai đầu ngón tay kia hấp dẫn cả rồi, cùng lúc đó, ngự y kia nhanh tay mà “cụp” một tiếng.

  “Ái da!”. Hiểu Nguyệt đau đến nhe răng.

  Sách La Định nheo mắt lại, hai ngự y run rẩy một cái, Hiểu Nguyệt nhanh chóng xua tay: “Không đau nữa… Có phải được rồi không?”.

  “Được rồi, được rồi!”. Hai ngự y thở hắt ra, một tiếng “không đau” này của Hiểu Nguyệt đã cứu mạng bọn họ rồi, chẳng may lại nói đau thì hai người bọn họ cũng chẳng biết sẽ nhận hậu quả gì nữa đây.

  Sau khi khớp xương trở lại đúng vị trí của mình thì cũng không đau như vậy nữa, trong lòng Hiểu Nguyệt lại bắt đầu bay bổng, liếc mắt nhìn đôi giày của Sách La Định, chân thì dài mà giầy thì chưa đủ đẹp! Hay là mua cho hắn hai đôi giày đi, không biết chân hắn cỡ bao nhiêu, lát nữa đi tìm phu tử Tử Khiêm hỏi chút mới được.

  Ngự y cầm hai thanh kẹp đến cố định chân cho Hiểu Nguyệt, không quên dặn dò: “Cần phải cố định như vậy một tháng, cố gắng đừng có di chuyển nhiều.”.

  “À…”. Hiểu Nguyệt ngơ ngác gật đầu, sau đó còn vừa nghiêng đầu vừa nghĩ – Một tháng không được di chuyển, vậy thì cả tháng này sẽ phải làm thế nào đây? Dùng gậy à? Hay là…

  Chờ thái y quấn kẹp xong rồi, nhìn cái chân đã bị bó thành cái chân heo, ngay cả giày thêu hoa cũng không thể đi được nữa, Hiểu Nguyệt cũng mím chặt môi lại, nhìn xấu chết.

  “Ta cõng nàng đi.”. Sách La Định đi tới trước mặt nàng, cúi người xuống: “Lát nữa ta đến trù phòng kêu Lão Lại làm cho nàng một nồi chân giò.”.

  Đôi mắt Hiểu Nguyệt cũng cong lên thành hình trăng khuyết, hai viền lê qua cũng in đậm lên hai bên má, đưa tay nhẹ nhàng bám lấy bả vai Sách La Định, Sách La Định dễ dàng cõng nàng lên, thoải mái đi ra bên ngoài.

  Hai ngự y cũng xếp hàng ngoài cửa vui vẻ mà tiễn vị ôn thần Sách La Định này đi, sau khi đóng cửa lại thì nhìn nhau một cái…

  “Hai người họ có quan hệ gì vậy?”.

  “Còn phải hỏi sao, ngươi đã từng thấy Sách La Định cõng cô nương nào khác chưa?”.

  “Chuyện này thì không thấy, cũng chưa từng thấy hắn đi cùng cô nương nào.”.

  “Nhưng mà có vẻ như Bạch Hiểu Nguyệt không hề ghét Sách La Định chút nào thì phải.”.

  “Gì mà không ghét, vẻ mặt cô nương kia rõ ràng là thích mà.”.

  “Ái chà! Chẳng lẽ Sách La Định có số đào hoa vậy sao?”.

  Ngoài cửa, Trình Tử Khiêm đứng trên giả sơn lật giất viết lia lịa cũng tán thán: “Bận rộn thật, tối nay có quá nhiều chuyện để xem!”.

  ***

  Quần thần sớm ngồi vào bàn tiệc trong Ngự hoa viên rồi, Hoàng đế mời thì ai mà dám tới trễ chứ? Chỉ thiếu duy nhất có Sách La Định và Bạch Hiểu Nguyệt mà thôi.

  Hoàng thượng vừa hỏi lại nghe thấy Bạch Hiểu Nguyệt bị trật chân, lo lắng: “Ái cha, có nặng lắm không?”. Đang định phái người đi xem một chút thì lại thấy Sách La Định và Bạch Hiểu Nguyệt lắc lư đi vào.

  Quần thần vừa nhìn thấy cảnh tượng này bèn xoay mặt nhìn nhau – Há, có ý gì đây?

  Bạch Hiểu Phong bưng chén nhìn hai thanh kẹp và một vòng vải quân quanh chân tiểu muội nhà mình, lại nhìn Sách La Định đang cõng nàng, chân mày cũng nhíu chặt…

  Sầm Miễn ngồi bên cạnh Bạch Hiểu Phong, khác với Bạch Hiểu Phong, hắn nhìn thấy Sách La Định và Bạch Hiểu Nguyệt thì mỉm cười – Hai người này đúng là rất xứng đôi. Đương nhiên, Sầm Miễn chỉ nghĩ vậy thôi, nếu nói ra có khi đến một nửa người ở đây sẽ nghĩ mắt hắn có vấn đề cho xem.

  Sách La Định hành lễ với Hoàng đế một cái, thấy chỗ ngồi đều kín cả rồi bèn cùng Hiểu Nguyệt đến chỗ trống gần cửa, Tử Khiêm cũng ôm tập giấy ngồi xuống bên cạnh Sách La Định, vẻ mặt rất hưng phấn…

  Bạch Hiểu Phong đi tới xem xét thương tích của Bạch Hiểu Nguyệt, vừa thấy cái cổ chân cũng bị băng kín mít thì liếc nhìn Sách La Định một cái…

  Hiểu Nguyệt nhanh chóng nói chính mình bị trật thôi…

  Sắc mặt Bạch Hiểu Phong hơi dịu lại chút, Sách La Định ngồi bên cạnh cũng chẳng thèm quan tâm xem vẻ mặt hắn có thối có dài hay không, chỉ chống cằm phẩy tay với hắn một cái, ý bảo – Này, ăn cơm đi chứ?

  Bạch Hiểu Phong cũng bất lực, không có biện pháp nào với hắn cả, chỉ có thể trở về chỗ của mình ngồi xuống.

  Bữa tiệc hôm nay chủ yếu vì muốn tẩy trần cho Sầm Vạn Phong và Sầm Miễn mà thôi, cho nên Sầm Vạn Phong được sắp xếp ngồi bên cạnh Hoàng đế, còn Sầm Miễn thì ngồi bên cạnh Bạch Hiểu Phong…

  Sầm Miễn hơi lúng túng chút, không biết mình ngồi với một nhân vật phong lưu như Bạch Hiểu Phong thế này liệu có để lộ ra hành động thất thố nào không, thật ra hắn cũng chẳng cần đánh giá quá thấp bản thân như thế. Sầm Miễn tuổi trẻ tài cao, tư văn nhã nhặn, đám quan viên ngồi đối diện đều gật đầu - Ừ, ngồi bên cạnh Bạch Hiểu Phong cũng không hề thất lễ.

  Thấy người đã đến đủ rồi, đại thái giám túc trực bên cạnh liền sai người bày tiệc…

  Bởi vì bình thường Hoàng thượng rất rảnh rỗi, lại rất giàu cho nên thường xuyên mở tiệc chiêu đãi quần thần, mọi người cũng thân quen nên sau khi kính rượu Hoàng thượng và mời rượu Sầm Vạn Phong rồi thì bắt đầu trò chuyện.

  Hoàng hậu nương nương cực kỳ ít tham gia yến tiệc, hôm nay lại đặc biệt tới đây. Quần thần đều là những người rất yêu thích buôn chuyện, trước đó đã nghe nói có thể Đường Nguyệt Yên sẽ được hứa hôn cho Sầm Miễn cho nên đều chờ xem màn náo nhiệt này.

  Sách La Định uống xong rồi thì chạy đến Ngự trù phòng nói với lão Lại trù tử muốn ăn chân giò hầm, Lại trù nói chân giò thì phải hầm đến mấy canh giờ, bảo Sách La Định cứ đi ăn trước, chờ sau khi tàn tiệc rồi thì cũng sẽ xong, mang về ăn khuya cũng được…

  Sách La Định chạy về ngồi xuống, nói với Hiểu Nguyệt: “Giữ bụng, lát về còn có đồ ăn khuya nữa.”.

  Hiểu Nguyệt vui vẻ gật đầu, gắp một con ốc xà cừ béo ngậy đặt vào bát Sách La Định.

  Sách La Định bĩu môi: “Thứ quái gì đây.”.

  “Ốc xà cừ nướng, một món ăn thịnh hành nhất trong hoàng thành gần đây, cần phải xếp hàng mới được ăn đấy.”. Hiểu Nguyệt dùng cái thìa nhỏ gỡ ruột ốc ra cho Sách La Định.

  Sách La Định cầm đùa gắp một miếng thịt kho, nói: “Ài, những thứ tinh tế thế này chỉ thích hợp nàng ăn thôi, ta chỉ thích hợp ăn những món dân dã như cá thịt…”.

  Còn chưa dứt lời thì Trình Tử Khiêm đã túm cánh tay hắn kéo một cái… “tạch” một tiếng, thịt kho rớt luôn xuống đất, chắc là hầm kỹ quá, rớt xuống nát luôn.

  Sách La Định muốn nhấc chân đạp Tử Khiêm một cước, lại nghe thấy ông bà tám kia rất kích động mà nói nhỏ: “Trò hay bắt đầu rồi.”.

  Sách La Định ngẩng đầu lên, Hiểu Nguyệt đút một muỗng thịt ốc xà cừ đã được lọc ra vào miệng hắn.

  “Ừ? Cũng không tệ lắm.”. Sách La Định nhai mấy cái, thấy cũng không tệ lắm, Hiểu Nguyệt híp mắt cười tiếp tục ngoáy ốc đút vào miệng hắn.

  May mà lúc này sự chú ý của các quan viên đều tập trung cả vào mấy người trong hoàng tộc cho nên không ai thấy được màn hay này.

  Chỗ ngồi trong dạ tiệc đã được sắp xếp từ trước rồi, Hoàng thượng ngồi ở giữa, Hoàng hậu nương nương ngồi bên cạnh.

  Đường Tinh Trị ngoan ngoãn ngồi ở phía trước Hoàng hậu nương nương, đến cả thở mạnh mà cũng không dám.

  Lệ phi cùng Vương phi chiếm hai vị trí bên cạnh, tiếp đó là chỗ của hai vị công chúa Đường Nguyệt Như và Đường Nguyệt Yên.

  Mấy vị hoàng tử khác đều không tham dự, Đại hoàng tử và Nhị hoàng tử ra ngoài làm việc, Tứ hoàng tử sức khỏe yếu, gần đây thời tiết chuyển mùa cho nên ho nhiều đến độ không thể tiếp chuyện người khác được, đang nghỉ ngơi trong cung. Ngũ hoàng tử thường xuyên gây rối, hai ngày trước vừa mới gây họa bị Hoàng thượng phạt cấm túc nên hôm nay cũng không đến.

  Thật ra thì trong số mấy vị Hoàng tử này, bất luận là tài trí hay dung mạo thì Đường Tinh Trị đều xuất sắc nhất, căn cơ cũng lớn, khó trách sao hắn chính là lựa chọn đầu tiên cho vị trí Thái tử, chỉ vì tuổi còn nhỏ cho nên có chút ham chơi mà thôi…

  Hoàng hậu nương nương thấy Đường Tinh Trị bưng chén uống rượu mà thỉnh thoảng còn trộm liếc về phía Bạch Hiểu Nguyệt đang ngồi cùng Sách La Định nơi xa, nhịn không được mà thở dài.

  Hoàng thượng gắp vào chén Hoàng hậu nương nương một đũa thức ăn, cười nói: “Tử Đồng à, cười cái đi.”.

  Hoàng hậu có chút bất lực mà nhìn Hoàng đế một chút, thu tầm mắt lại, ưu nhã dùng bữa…

  Đường Tinh Trị thở phào nhẹ nhõm, Hoàng nương hắn cuối cùng cũng dời tầm mắt khỏi cái gáy hắn rồi, nhìn đến độ hắn cũng toát cả mồ hôi lạnh luôn.

  ***

  Hoàng thượng uống thêm mấy chén rượu rồi nói với Đường Tinh Trị và Đường Nguyệt Yên: “Hai đứa trẻ con các ngươi ngồi chung với bọn ta làm gì? Mau đến gọi Sầm Miễn cùng đi đi, đừng có câu nệ thế.”.

  Đường Tinh Trị cầu còn không được, nhanh chóng quay đầu lại nhìn hoàng nương mình một cái, Hoàng hậu nương nương không nói gì, nhưng mà cũng không có lườm hắn, cho nên hắn liền bưng chén rượu chạy đi tìm bọn Hồ Khai…

  Đường Nguyệt Yên nhảu môi, đến bên cạnh Lệ phi kéo nương mình: “Con không đi, con muốn ở chỗ hoàng nương con.”.

  Lệ phi trừng nàng một cái: “Ai cần con ở đây.”.

  Nguyệt Yên không cam lòng, bên kia chỉ còn chỗ ngồi bên cạnh Sầm Miễn là còn trống mà thôi. Nàng liếc mắt nhìn Sầm Miễn một cái, rồi lại nhìn Bạch Hiểu Phong một chút, Sầm Miễn trông chẳng khác gì với đám người đi đường ngoài kia, Bạch Hiểu Phong bỏ xa hắn cả chín con phố luôn đó, hơn nữa, từ nãy đến giờ hắn ta vẫn cứ ngơ ngơ ngác ngác, nàng có chết cũng không thèm gả cho người này đâu!

  Sầm Vạn Phong còn nghĩ Nguyệt Yên xấu hổ, cảm thấy cô nương e lệ một chút rất tốt, cho nên bèn vẫy Sầm Miễn: “Ài, Miễn nhi, con đã đến chào hoàng muội hoàng tỷ con chưa đó? Sao lại không biết phép tắc như thế chứ? Còn không qua đây kính rượu Hoàng hậu và hai vị quý phi đi!”.

  Sầm Miễn ngẩn người, bưng chén rượu đi tới, trước tiên kính rượu trưởng bối, sau đó lại mời rượu Nguyệt Yên.

  Nguyệt Yên rất không cam tâm mà uống với hắn nửa chén, lại xán đến bên cạnh Lệ phi, nhưng mà Sầm Miễn cũng không có dừng bước, cũng không có nói gì với nàng mà bưng chén rượu đi thẳng đến bên cạnh Tam công chúa Đường Nguyệt Như chẳng biết đang suy nghĩ cái gì.

  “Tam hoàng tỷ.”.

  Đường Nguyệt Như ngẩng đầu lên, quan sát Sầm Miễn một cái, cười nói: “Mười năm không gặp, đúng là cao hơn ta rồi.”.

  Sầm Miễn hơi ngượng ngùng, không biết có phải là do hắn đã uống mấy chén rồi hay không mà hai má cũng đỏ ửng, mời rượu Đường Nguyệt Như: “Hoàng tỷ còn nhớ đệ sao.”.

  “Nhớ chứ.”. Nguyệt Như cũng uống cùng hắn một chén.

  “Hôm nay Miễn nhi đã đến Thư quán rồi đúng không?”. Hoàng thượng cười hỏi: “Ở có quen không?”.

  “Ở quen ạ!”. Sầm Miễn vội vàng gật đầu.

  “Con cũng đừng có gây thêm phiền phức cho bọn Bạch phu tử đấy.”. Sầm Vạn Phong dặn dò.

  Có vẻ như ấn tượng của Đường Nguyệt Như với Sầm Miễn rất tốt, nói đỡ: “Từ nhỏ tính cách Miễn nhi đã rất tốt rồi, có thể thân cận với bất cứ ai, lại thông minh, vào thư quán Hiểu Phong là đúng rồi.”.

  Sau khi nghe được một tiếng “Miễn nhi” kia, ánh mắt Sầm Miễn đã có vẻ ngơ ngác rồi… Chuyện xưa ùa về trước mắt.

  Hắn còn nhớ rõ khi còn nhỏ, hắn rất sợ người lạ, phụ vương hắn lại luôn bận rộn, dẫn hắn vào cung rồi lại bỏ mặc hắn.

  Sầm Miễn không quen ai, tính cách lại hướng nội nên không dám nói chuyện với các hoàng tử.

  Lúc hắn một mình trốn trong hoa viên đọc sách, lại có người đến hỏi hắn: “Đệ chính là Miễn nhi hả?”.

  Sầm Miễn ngẩng đầu lên…

  Hôm đó, hắn ngồi bên cạnh hồ nước, làn nước lấp lánh trong suốt dưới hồ cũng không có trong như đôi mắt long lanh của người trước mắt hắn lúc đó.

  Một ánh nhìn kia đến tận bây giờ hắn vẫn còn nhớ rõ, cứ như tiên nữ bước ra từ trong tranh vậy, vừa cao quý vừa trang nhã, giọng nói không nặng không nhẹ, không mềm không cứng, trầm thấp mà từ tốn: “Đệ thích đọc sách à?”.

  Sầm Miễn ngây ngẩn, ngơ ngác gật đầu.

  “Đừng có ngồi ở đây, lát nữa gió lớn sẽ rất lạnh.”. Tỷ tỷ kia đưa tay kéo hắn ra, kéo tay hắn đi: “Đến viện của ta đọc đi, ở chỗ ta có nhiều sách, còn có chút điểm tâm ăn nữa.”.

  Sầm Miễn cứ thế mà ngơ ngơ ngác ngác bị nàng kéo đi, không chỉ người bị kéo đi mà cả tâm cũng bị bắt đi mất luôn, tỷ tỷ xinh đẹp này tên gọi là Đường Nguyệt Như, là Tam công chúa…

  Gặp nhau lần nữa, thoáng cái đã qua mười năm rồi…

  Sầm Miễn từng tưởng tượng vô số lần về cảnh tượng lúc gặp lại Đường Nguyệt Như là như thế nào, sau khi gặp lại nàng sẽ cảm thấy thế nào, hôm nay, người trong mộng ở ngay trước mắt hắn mới hiểu được…

  Thì ra trên đời này thực sự có những cảm xúc vĩnh viễn không thay đổi! Cho dù có trải qua bao nhiêu lần mười năm hắn chỉ cần thấy ánh mắt Đường Nguyệt Như là vẫn nghĩ đến mặt hồ lấp lánh diễm lệ, nghe được giọng nói của nàng là chỉ biết gật đầu mà thôi, vĩnh viễn là một tên ngốc si tình…

  “Ái chà.”. Trình Tử Khiêm chậc chậc mà lắc đầu: “Tiểu vương gia này lại là kẻ si tình a!”.

  Hiểu Nguyệt bưng chén canh hạt sen gật đầu – Người cũng ngốc luôn rồi, bây giờ Nguyệt Như tỷ tỷ có bảo hắn nhảy sông hắn cũng nhảy ngay không cần do dự cho xem.

  Sách La Định nhai lạp xưởng mà hất cằm – Chính xác thì Sầm Miễn tốt hơn Bạch Hiểu Phong nhiều lắm, hay là Tam công chúa cứ bằng lòng lấy hắn luôn đi.

  “Ha ha…”.

  Sầm Van Phong nghe Đường Nguyệt Như khen Sầm Miễn thì vui vẻ, tiếng cười sang sảng của hắn lại giúp Sầm Miễn hoàn hồn lại. Sầm Miễn nhanh chóng thu trấn định trái tim đang nhảy loi choi trong ngực mình lại để tránh thất thố, việc mình chịu thiệt thì chỉ là chuyện nhỏ, đừng khiến cho Tam hoàng tỷ gặp nhiều phiền toái hơn là được.

  Hoàng hậu nương nương cười ẩn ý, hỏi Đường Nguyệt Yên ở bên cạnh: “Nguyệt Yên, con còn nhớ Sầm Miễn biểu ca không?”.

  Đường Nguyệt Yên vẫn hơi sợ Hoàng hậu, gật đầu một cái, nói: “Nhớ ạ…”. Vừa nói vừa nhìn Sầm Miễn một cái nữa, nàng vẫn cảm thấy hắn vẫn y như xưa, dáng vẻ nhút nhát cho nên nhỏ giọng lầm bầm một câu: “Nhát gan.”.

  Nhưng mà Đường Nguyệt Yên cũng đâu có ngốc, câu này nàng nói nhỏ đến độ gần như không thể nghe thấy được, tất cả mọi người có chút khó hiểu nhìn nàng.

  “Cái gì?”. Hoàng hậu nương nương hỏi.

  Nguyệt Yên thấy Lệ phi trừng mắt trợn mình, liền cười nói: “À, khi nhỏ con ít chơi với biểu ca, huynh ấy vẫn luôn đi theo Hoàng tỷ chứ không thèm để ý đến người khác.”.

  Sầm Vạn Phong ha ha cười lớn: “Miễn nhi còn không mau đến bồi tội đi, hoàng muội con trách con không để ý đến người ta kìa.”.

  Hoàng thượng cũng cười theo: “Nguyệt Yên à, chẳng phải con vẫn kêu muốn đi chơi hội hoa sao, để Miễn nhi đi cùng con đi.”.

  Chúng thần xem náo nhiệt, rõ ràng là Hoàng thượng đang tạo cơ hội cho Sầm Miễn và Nguyệt Yên đây mà.

  Đường Nguyệt Yên đã mím chặt môi rồi, ai muốn đi hội hoa với tên ngốc này chứ, vừa nói thầm lại vừa nhìn Bạch Hiểu Phong cách đó không xa.

  Lúc này Bạch Hiểu Phong gần như hoàn toàn không chú ý đến nàng mà vừa bưng chén rượu vừa nhìn về phía bàn Bạch Hiểu Nguyệt kia, thấy Bạch Hiểu Nguyệt giúp Sách La Định ngoáy ruột ốc xà cừ thì than thở - Cùi chỏ nha đầu này hướng sạch ra ngoài hết rồi, chưa từng thấy nó ngoan hiền với người khác bao giờ, cả đại ca ruột này mà cũng chưa từng được đối xử như vậy đây này…

  Trong lòng Đường Nguyệt Yên cũng chợt lạnh xuống, Bạch Hiểu Phong vốn dĩ chẳng quan tâm gì đến nàng cả…

  “Nguyệt Yên, phụ hoàng con đang nói đó!”. Lệ phi vỗ trán Đường Nguyệt Yên một cái: “Ngây ngốc cái gì đấy!”.

  Nguyệt Yên hồi phục tinh thần lại, giận dỗi: “Con không đi.”.

  “Sao lại không đi?”. Hoàng thượng hỏi tới: “Không phải mấy hôm nay con đều nói muốn đi sao?”.

  Nguyệt Yên nhìn Sầm Miễn một cái, ánh mắt chán ghét rõ ràng.

  Trong lòng Hoàng thượng cũng hiểu đôi phần, Đường Nguyệt Yên thích Bạch Hiểu Phong nên mới không thích Sầm Miễn.

  Sầm Vạn Phong thì không hiểu nội tình, vẫn nghĩ là Nguyệt Yên xấu hổ nên nháy mắt với Sầm Miễn, ý bảo – Con chủ động chút đi!

  Sầm Miễn cũng không hiểu lắm hội hoa là cái gì, hơn nữa hắn cũng không muốn bị tác hợp với Nguyệt Yên, không phải vì hắn thấy cô nương này không tốt mà vì cả tấm lòng hắn đã dành cho Đường Nguyệt Như cả rồi, không còn nhìn thấy người khác nữa, lúc này dù có cho hắn cả thiên tiên hắn cũng không thích.

  “Hoàng thượng.”. Hoàng hậu mỉm cười nói: “Ngài để Nguyệt Yên cùng đi dạo hội hoa với Miễn nhi, Nguyệt Yên vẫn còn nhỏ, cần thêm nhiều người đi cùng mới được.”.

  Đường Nguyệt Yên ngẩn người, nhìn Hoàng hậu, lại nhìn mẫu thân mình một chút.

  Lệ phi bình tĩnh uống trà, bất động thanh sắc.

  “À…”. Sầm Vạn Phong nhanh chóng hùa vào: “Đúng thế, đúng thế, vậy tìm ai đi cùng bây giờ…”.

  “Bạch phu tử.”. Hoàng hậu nương nương hỏi Bạch Hiểu Phong: “Hay là ngươi đi cùng bọn chúng đi.”.

  Bạch Hiểu Phong lấy lại tinh thần, ngẩng đầu lên có chút khó hiểu, hỏi: “Đi đâu vậy?”.

  Tất cả mọi người đều nhẫn cười, Bạch phu tử thất thần à?

  Đường Tinh Trị nhắc nhở: “Muốn nhờ ngài mang Sầm Miễn và Nguyệt Yên đi hội hoa.”.

  “À.”. Bạch Hiểu Phong gật đầu một cái: “Được.”.

  Hoàng hậu nương nương mỉm cười hỏi Đường Nguyệt Như: “Nguyệt Như à, con đừng có lúc nào cũng buồn chán ở trong cung thế, cùng đi ra ngoài hóng mát chút đi.”.

  Đường Nguyệt Như nhìn Bạch Hiểu Phong một chút, gật đầu một cái: “Vâng ạ.”.

  “Miễn nhi, con có đi không?”. Hoàng hậu cười hỏi Sầm Miễn…

  Sầm Miễn gật đầu: “Vâng… con cũng muốn chiêm ngưỡng hội hoa của Hoàng thành một chút.”.

  Thật ra thì dù Hoàng hậu nương nương không hỏi thì Sầm Miễn cũng muốn đi, được cùng Đường Nguyệt Như đi dạo hội hoa, có giảm thọ hai năm cũng được!

  Lệ phi nhìn Đường Nguyệt Yên một cái: “Vậy con có đi không?”.

  Mặc dù Đường Nguyệt Yên không cam lòng nhưng vẫn gật đầu một cái, nếu nàng không đi thì chẳng khác nào cho Bạch Hiểu Phong và Đường Nguyệt Như đi chơi hội hoa riêng với nhau rồi, tên ngốc tử đó thì làm được gì chứ.

  “Cứ quyết định vậy đi.”. Hoàng thượng hài lòng gật đầu…

  Đường Nguyệt Yên có chút khó hiểu mà nhìn Lệ phi.

  Lệ phi nâng cằm, dùng chiếc đũa bạc tinh sảo đút một miếng gạch cua vào miệng nàng, cười ngọt ngào.

  Nguyệt Yên ăn ngon, trong lòng đã hiểu… có thể hoàng nương đã thu xếp xong rồi.

  “Kỳ lạ.”.

  Trình Tử Khiêm một tay cầm cánh gà, một tay cầm bút lông viết lia lịa, miệng còn chậc chậc cảm thấy kỳ lạ…

  Sách La Định hỏi hắn: “Lạ chỗ nào?”.

  “Hoàng hậu nương nương lạ.”. Trình Tử Khiêm nói: “Lại còn để cho Tam công chúa và Bạch Hiểu Phong đi cùng, như vậy chẳng phải càng loạn à? Đừng nói là Đường Nguyệt Yên, cho dù có cả ba Đường Nguyệt Yên cũng không thể đấu lại được Đường Nguyệt Như. Sầm Miễn thì vừa nhìn thấy Tam công chúa đã không thể đi nổi rồi, chuyến đi chơi hội hoa này chẳng phải sẽ cực kỳ loạn sao?”.

  Nhìn lại đám người Đường Tinh Trị lúc này, người nào người nấy đều mang vẻ mặt hăng hái bừng bừng, xem ra có thể chuẩn bị đi xem náo nhiệt rồi, có không ít quần thần cũng rất hứng thú, có vẻ cũng chuẩn bị đi hội hoa xem chuyện hay…

  “Hôm du ngoạn hội hoa đó nhất định sẽ có loạn cho xem.”. Trình Tử Khiêm nheo mắt lại: “Chậc… đừng có xảy ra chuyện lớn gì đó.”.

  “Có thể xảy ra chuyện lớn gì?”. Sách La Định vừa gặm cổ vịt vừa chậm rãi nói: “Chẳng lẽ sẽ phái người làm thịt Bạch Hiểu Phong à?”.

  “Không phải chứ?.” Hiểu Nguyệt lo lắng, kéo Sách La Định một cái: “Vậy chúng ta cũng đi!”.

  Sách La Định bất lực nhìn nàng: “Nàng chỉ còn lại ba chi mà cũng đòi đi chơi hội hoa à?”.

  Hiểu Nguyệt lé mắt lườm hắn: “Về chép một trăm lần thi văn…”.

  “Ta cõng nàng đi!”. Sách La Định hoảng hốt, nhanh chóng bổ sung: “Gì mà… có tý chuyện chỉ bằng cái rắm cũng bắt chép thơ văn, tổn thương tình cảm quá rồi!”.

  Hiểu Nguyệt quay ngoắt mặt, nhịn không được mà cong lên khóe môi, lầm bầm một câu: “Ai thèm nói chuyện tình cảm với ngươi.”.

  Sách La Định xán đến: “Còn ốc to không?”.

  “Là ốc xà cừ.”. Hiểu Nguyệt bốc một nắm ốc qua, tiếp tục ngoáy ốc cho hắn ăn…

  Trình Tử Khiêm ở bên cạnh cắn cán bút nhìn, trong lòng khó hiểu – Lão Sách học được cách tán gái lúc nào vậy?
   
  bupbecaumua thích bài này.
 4. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 31
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***

  Tử Khiêm chuẩn bị đầy đủ tinh thần để chờ xem Hoàng hậu và Lệ phi so chiêu, lại không ngờ hai tỷ muội này lại rất hòa thuận…

  Sách La Định nhìn Trình Tử Khiêm ở bên cạnh vẻ mặt đen thui, khó nghĩ đến độ cán bút cũng cắn nát, dở khóc dở cười nói: “Ngươi chuyển sang làm gấu trúc rồi à? Cây bút lông bằng tre này ăn ngon lắm sao?”.

  Tử Khiêm liếc hắn một cái, tràn đầy oán niệm…

  Sách La Định ngậm nem cuốn khó hiểu nhìn hắn…

  “Không có lý nào!”. Tử Khiêm nhai cắn đầu bút nói: “Chẳng lẽ Lệ phi cứ thỏa hiệp như vậy sao? Không thể nào.”.

  Sách La Định cũng chẳng thèm để ý đến hắn, mình cứ ăn đi còn hơn…

  Còn đang ăn lại thấy một thị vệ chạy vào, đến sau lưng Hoàng thượng rỉ tai mấy câu…

  Sách La Định liếc mắt nhìn, hắn biết thị vệ kia… là một thị vệ bên cạnh hoàng đế, rất có năng lực…

  Lại thấy sau khi Hoàng thượng nghe xong, nụ cười trên mặt cũng tắt, phẩy tay một cái, hình như bảo hắn lui ra, sau đó tiếp tục từ tốn uống rượu nói chuyện với Sầm Vạn Phong…

  Một trong những công việc chủ yếu của văn võ bá quan chính là quan sát sắc mặt, mà người được quan sát đương nhiên chính là hoàng đế rồi, biểu hiện lúc này của Hoàng thượng cho thấy rất rõ – Có chuyện xảy ra…

  Tử Khiêm đương nhiên là một người nhạy bén nhất, hỏi Sách La Định: “Thị vệ kia tên là Tằng Tín đúng không? Nửa tháng trước được phái ra ngoài, chẳng biết đi điều tra cái gì nữa…”.

  “Ngươi quan tâm nhiều thế làm cái gì, cẩn thận chết sớm.”. Sách La Định không quên nhắc nhở hắn.

  “Hai ngày trước người này có đến thư quán.”. Hiểu Nguyệt đột nhiên nói.

  Sách La Định cùng Trình Tử Khiêm cũng hơi sững sờ, cùng nhau nhìn về phía Bạch Hiểu Nguyệt: “Nàng chắc chắn chứ?”.

  “Đúng vậy.”. Hiểu Nguyệt tiến tới: “Ta thấy hắn đi qua đi lại ở gần Thư quán, sau đó thì bỏ đi.”.

  “Đến Thư quán sao?”. Tử Khiêm nheo mắt lại: “Hắn đang theo dõi ai hay là có mục đích gì?”.

  Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút: “Lúc đầu ta còn tưởng hắn là một trong những người thầm mến Nguyệt Như tỷ tỷ, nên mới phấp phỏng đứng ngoài cửa chỉ mong nhìn thấy tỷ ấy một lần, nhưng mà hắn lại hơi khác so với những người khác.”.

  “Không giống chỗ nào?”. Ban nãy Tử Khiêm không được xem kịch hay đã bị đả kích không nhẹ, lần này lại phát hiện ra đầu mối mới, lập tức hồi sinh luôn.

  “Thì có chút không giống hoa si, mà hơi lén lút.”.

  “Lén lút sao?”. Sách La Định cau mày: “Đây là cao thủ đại nội, không có nhiều khả năng hắn có ý đồ gì đó với Tam công chúa lắm… Chẳng lẽ là do Hoàng thượng bố trí sao?”.

  “Canh chừng Tam công chúa sao?”. Tử Khiêm kinh ngạc: “Vì sao?”.

  “Ừm…”. Sách La Định suy nghĩ một chút: “Có lẽ vì muốn bảo vệ an toàn cho nàng ta.”.

  “Có người muốn làm hại nàng sao?”. Máu hóng hớt của Tử Khiêm lại tuôn trào, nhỏ giọng nói: “Chẳng lẽ… là Hoàng hậu và Lệ phi đã không làm thì thôi, làm là làm tới bến, muốn vĩnh tuyệt hậu hoạn à?”.

  Sách La Định liếc hắn một cái: “Ngươi điên à, sao có thể.”.

  “Vậy thì vì sao?”. Tử Khiêm cảm thấy chuyện này cần phải điều tra một chút, cầm bút ôm bản thảo chạy ra ngoài.

  Hiểu Nguyệt nhìn Tử Khiêm vừa đi ra ngoài một chút, hỏi Sách La Định: “Liệu đại ca có bị nguy hiểm không?”.

  Sách La Định suy nghĩ một chút, gọi một hắc y nhân đến, rỉ tai với hắn mấy câu, người kia gật đầu một cái rồi rời khỏi.

  Một bữa dạ tiệc vốn nghĩ là sẽ phải ác liệt lắm thì lại rất yên bình qua đi.

  Nhưng mà Sách La Định vốn chẳng quan tâm gì đến mấy chuyện đồn đại này lại cứ cảm thấy không khí có gì đó là lạ, luôn có cảm giác sóng to gió lớn sắp tới rồi… chắc không phải thực sự sắp xảy ra chuyện gì đấy chứ?

  Sau khi tàn tiệc, mọi người trở về thư quán, Đường Nguyệt Như và Đường Nguyệt Yên ngồi chung một xe ngựa, chân Hiểu Nguyệt bất tiện nên cũng ngồi trong một chiếc xe khác, Hạ Mẫn và Nguyên Bảo Bảo ngồi chung với nàng,.

  Bạch Hiểu Phong cưỡi ngựa đi ở phía trước, bọn Đường Tinh Trị và Hồ Khai cưỡi ngựa đi ở phía sau, Sách La Định đi cuối cùng, phất tay áo mà hớn hở trở về, trong tay còn xách một bọc hành lý đen thui lui…

  “Này.”. Hồ Khai nhỏ giọng hỏi Đường Tinh Trị, nhảu mỏ ra hiệu về phía sau: “Ngươi đoán hắn cầm cái gì vậy?”.

  Đường Tinh Trị lắc đầu một cái: “Chắc là không có cái đầu người nào to như vậy đâu.”.

  Sách La Định ngáp một cái, hắc y nhân mà hắn vừa mới đuổi đi ban nãy lại rơi xuống bên cạnh hắn, nhỏ giọng nói với hắn.

  Sách La Định nghe xong thì sờ cằm mà nhíu mày, vẻ mặt giống như rất… khó hiểu.

  Nguyên Bảo Bảo bò lên cửa sổ xe, nhìn về phía trước…

  Hạ Mẫn ngồi bên cạnh Hiểu Nguyệt, nhìn cái chân bị thương của nàng, hỏi nàng: “Hiểu Nguyệt này, hình như Sách La Định đối với cậu tốt hơn nhiều so với người khác đấy.”.

  “Ha hả.”. Nguyên Bảo Bảo cũng nghe thấy, lập tức quay về, đến bên kia Hiểu Nguyệt: “Đúng vậy, hắn chẳng nói chuyện với ai , chỉ thân thiết với cậu thôi.”.

  Hiểu Nguyệt cảm thấy trái tim nhỏ bé của mình lại lớn thêm rồi, nhưng mà dù sao thì con gái cũng cần phải ý tứ chút, hơn nữa còn chưa xem bát tự nữa mà, ngộ nhỡ để lan truyền ra ngoài thành chuyện lớn thì nguy, cho nên mới nói: “Làm gì có, tớ là phu tử của hắn mà.”.

  “Cũng đúng.”. Hạ Mẫn gật đầu một cái: “Thật ra thì con người Sách La Định này, ở chung lâu một chút cũng không thấy đáng sợ gì.”.

  “Đúng vậy.”. Nguyên Bảo Bảo cũng gật đầu, lại còn ghé đầu nhìn về phía trước: “Có hắn ở thư quán luôn cảm thấy rất an toàn, có cảm giác như cả tiểu quỷ cũng không dám đến vậy.”.

  “Phụt.”. Hạ Mẫn cùng Hiểu Nguyệt cũng đều nhịn không được phì cười.

  “Đúng rồi.”. Nguyên Bảo Bảo lại quay về lần nữa, nhỏ giọng hỏi: “Các cậu nghe gì chưa? Hoàng thượng muốn tác hợp cho Sầm Miễn và Thất công chúa đấy.”.

  Hạ Mẫn gật đầu một cái, hỏi Hiểu Nguyệt: “Tớ cũng nghe nói, có phải thật không nhỉ?”.

  Hiểu Nguyệt nhíu mày: “Ừm… nhìn tình huống thì có vẻ đúng là như vậy.”.

  “Nhưng mà các cậu cảm thấy liệu có phải…”, Nguyên Bảo Bảo nhỏ giọng hỏi: “Sầm Miễn hình như thích Nguyệt Như tỷ tỷ không!”.

  Hiểu Nguyệt hơi sững sờ, thầm nghĩ đừng nhìn thường ngày Nguyên Bảo Bảo hơi ngây thơ chút, nhưng cũng rất nhạy bén….

  “Có chuyện này sao?”. Hạ Mẫn cau mày: “Nhưng mà Nguyệt Như tỷ tỷ còn lớn tuổi hơn hắn nữa.”.

  “Lớn hơn một chút thì đã sao.”. Gương mặt Nguyên Bảo Bảo hồng hào: “Cậu nhìn Sầm Miễn dù cưỡi ngựa nhưng cũng vẫn không nhanh không chậm mà đi bên cạnh xe ngựa của Nguyệt Như tỷ tỷ kìa!”.

  “Nhưng mà, Sầm Miễn so với Hiểu Phong phu tử quả thực kém xa.”. Nguyên Bảo Bảo thở dài: “Nguyệt Yên muội muội và Nguyệt Như tỷ tỷ nhất định sẽ không thay lòng đâu.”.

  Hạ Mẫn nhìn ra bên ngoài một cái, thở dài: “Nếu quả thực là như vậy, hẳn Sầm Miễn kia đã thích Nguyệt Như tỷ tỷ nhiều năm rồi, thật đáng tiếc cho tấm lòng si tình của hắn.”.

  “Thế nếu để cậu chọn, cậu sẽ chọn ai?”. Nguyên Bảo Bảo hỏi Hạ Mẫn..

  “Ừm.”. Hạ Mẫn lại rất nghiêm túc suy nghĩ: “Nói thế nào đây, phu tử Hiểu Phong cứ như đám mây trên trời, với cũng không tới được. Còn Sầm Miễn, thực tế hơn một chút, ít nhất thì cũng không cần lo hắn bị người khác cướp đi. Có được một người toàn tâm toàn ý yêu thương mình đến chết như vậy, cũng là một loại phúc khí muốn cầu cũng không được.”.

  Hiểu Nguyệt chống cằm im lặng – Một người mình thích, một người thích mình, biết chọn ai bây giờ? Khi còn trẻ tuổi hẳn là sẽ chọn người mình thích rồi, nhưng mà một khi đã chọn như vậy rồi, liệu sau này có hối hận không đây?

  Ở trong xe ngựa phía trước, chắc là ban nãy Đường Nguyệt Như có uống hai chén rượu nên giờ mệt mỏi, đang tựa vào thảm ngủ một chút.

  Ban đêm lạnh như nước, một làn gió nhẹ lùa vào, Nguyệt Yên mở chiếc khăn trùm của mình ra, đắp lên cho Nguyệt Như một chút, mình cũng đắp nửa phần còn lại, tiếp tục đọc sách.

  Lúc này lại thấy Sầm Miễn đột nhiên cưỡi ngựa đi lên mấy bước, đến gần cửa sổ xe.

  Nguyệt Yên vẫn không rõ hắn định làm gì, ban nãy còn đi ở phía sau, lúc này chắc là định lén nhìn Đường Nguyệt Như đây mà, bây giờ chẳng phải là không thể nhìn thấy được rồi sao?

  Một lúc lâu không thấy có động tĩnh gì, nàng mới phát hiện ra, không thấy gió lùa vào từ khe cửa hở nữa… đã bị Sầm Miễn chặn lại rồi.

  Đường Nguyệt Như hơi giật một chút, tựa vào dưới thảm, ngủ ngon hơn một chút.

  Nguyệt Yên giúp nàng đắp chăn lần nữa, trộm nhìn ra ngoài… thấy Sầm Miễn đang lặng lẽ quay đầu lại nhìn, thấy Nguyệt Như ngủ yên, từ khóe môi hắn cũng lộ ra nụ cười.

  Đường Nguyệt Yên ngồi lại, hơi mím môi, mặc dù tên ngốc kia chẳng có gì xuất chúng, nhưng lại si tình thật.

  Mọi người về đến thư quán, Đường Nguyệt Như cũng đã tỉnh lại, chắc là ngủ không tốt lắm nên cổ bị đau, ngồi dậy xoa vai.

  “Bị cứng cổ ạ.”. Nguyệt Yên đưa tay giúp nàng bóp vai.

  “À, gần đây luôn bị đau cổ.”. Nguyệt Như đưa tay xoa phía sau cổ.

  “Mấy hôm trước Hoàng nương cũng bị đau cổ.”. Nguyệt Yên tiến đến ấn ấn bả vai cho nàng, hỏi: “Đau ở chỗ này sao?”.

  “Có chút.”. Nguyệt Như gật đầu.

  “Mai muội bảo người mang đến chút rượu thuốc, lần trước Hồ thái y có cho Hoàng nương mấy lọ dùng, rất hữu dụng.”. Nguyệt Yên vừa nói vừa xuống xe.

  Đường Nguyệt Như cũng đi xuống, vừa đi được một nữa đã thấy có cánh tay đưa ra trước mắt nàng.

  Nguyệt Như ngẩng đầu nhìn lên, là Sầm Miễn: “Từ từ một chút, bên dưới có một vũng nước.”.

  Nguyệt Như cúi đầu nhìn một chút, Nguyệt Yên nhảy xuống xe trước đang tháo giày, trên đôi giày da dê màu trắng dính đầy nước bùn, nhìn thấy tình cảnh này nhịn không được mà nổi giận với Sầm Miễn: “Sao ngươi không nói sớm!”.

  Sầm Miễn có chút lúng túng: “Ta thấy muội đạp phải … mới biết mà.”.

  Nguyệt Yên cấm ngữ, cái tên ngu ngốc này, sau đó xoay đầu tức giận hừ hừ mà đi vào nhà…

  Nguyệt Như được Sầm Miễn cẩn thận đỡ xuống xe ngựa, nói tiếng cảm ơn với hắn, giọng điệu rất dịu dàng, cứ như đối xử với một đệ đệ vậy.

  Phía sau, Nguyên Bảo Bảo lại kéo Hạ Mẫn: “Là thật đó!”.

  Hạ Mẫn cũng gật đầu một cái, nhìn dáng vẻ Sầm Miễn đúng là có ý với Đường Nguyệt Như.

  Bạch Hiểu Phong đi tới, đến xe của Hiểu Nguyệt vén rèm lên, lại thấy Bạch Hiểu Nguyệt đang bò lên cửa sổ xe mà nhìn ngó xung quanh.

  Bạch Hiểu Phong bất lực, nói: “Sách La Định vẫn còn ở phía sau ấy, muội muốn đại ca cõng muội hay là chờ hắn tới hử?”.

  Hiểu Nguyệt hé miệng, suy nghĩ một chút, đưa bàn tay vẫn giấu trong ống áo ra phẩy phẩy với Bạch Hiểu Phong, ý như muốn nói – Ca cõng đi.

  Bạch Hiểu Phong bị nàng chọc cười, đi đến đỡ nàng dậy, nói: “Muội còn thoải mái quá nhỉ, lần trước suýt nữa chết cháy, lại bị bắt cóc, lần này còn gãy chân, nếu để cha biết thì cả đời này muội đừng mong rời khỏi phủ Tể tướng nữa đi!”.

  Hiểu Nguyệt há to miệng – Đúng rồi!

  Nằm trên lưng Bạch Hiểu Phong mà xuống khỏi xe ngựa, Hiểu Nguyệt lo lắng: “Không cho phép huynh mật báo!”.

  “Còn cần ta mật báo nữa sao? Hai hôm nữa cha muốn đến thư quán rồi!”. Bạch Hiểu Phong quay đầu lại nhìn nàng: “Què chân rồi xem muội làm sao mà lấy được chồng.”.

  “Không gả đi được mới tốt, bắt cái tên khiến ta què chịu trách nhiệm!”. Hiểu Nguyệt nhỏ giọng lầm bầm một câu.

  “Cái gì?”. Bạch Hiểu Phong không nghe rõ.

  “Không có gì.”. Hiểu Nguyệt thấy Đường Nguyệt Như cùng Sầm miễn cùng đi vào thư quán ở phía trước bèn vỗ vỗ bả vai Bạch Hiểu Phong: “Đại ca, tình địch xuất hiện rồi!”.

  Bạch Hiểu Phong ngẩn người, có chút khó hiểu: “Tình địch gì?”.

  “Sầm Miễn thích Nguyệt Như tỷ tỷ.”. Bạch Hiểu Nguyệt nhắc nhở: “Nguyệt Như tỷ tỷ không còn nhỏ nữa, ca cũng không còn nhỏ nữa, cẩn thận bị người ta cướp mất.”.

  Bạch Hiểu Phong cười nhạt: “Lo cho chính muội đi.”.

  Hiểu Nguyệt đắc ý: “Không có ai tranh với muội, sợ gì chứ.”.

  Bạch Hiểu Phong quay đầu lại hỏi: “Tranh cái gì với muội?”.

  “Không có…”. Hiểu Nguyệt nháy mắt mấy cái, nhìn trời ngắm sao…

  Lúc này Sách La Định cũng đi từ phía sau tới rồi, bọn người Đường Tinh Trị lại sờ mũi mà tìm xung quanh: “Cái gì mà thơm vậy?”.

  Sách La Định giơ cái bọc màu đen to tướng trong tay ra, nói: “Một nồi giò heo, lão Lại hầm cho Hiểu Nguyệt đấy, một nồi rất to.”.

  Rõ ràng ban nãy mọi người ăn rất no rồi, nhưng mà vừa nghe đến có giò heo hầm lại cảm thấy đói, cho nên cả một đám đều kéo đến viện của Hiểu Nguyệt, mỗi người một bát ăn đồ ăn khuya nóng hổi.

  Sầm Miễn bưng một cái bát nhỏ ngồi bên cạnh bàn đá, thấy nhóm các cô nương đều ngồi dưới tàng cây mai, vừa ăn vừa nói chuyện cầm phổ, bọn Đường Tinh Trị thì ngồi nghe Hồ Khai nói những chuyện thú vị mà cha hắn cùng thúc thúc hắn lúc trước đi săn thú gặp phải. Bạch Hiểu Phong thì lại dẫn theo một đám nha hoàn cùng gia nô đi lót nền phòng Bạch Hiểu Nguyệt, hình như muốn lót lên tất cả nền phòng Bạch Hiểu Nguyệt một lớp thảm chăn mềm mại, tránh cho nàng lúc hoạt động bị đụng chân.

  Sách La Định thì ngồi trên nóc nhà, đang dùng giò heo mà trêu chọc một con mèo hoa béo núc ních. Trình Tử Khiêm ngồi xếp bằng trên núi giả, trên đầu gối đặt một xấp giấy rất dày, vừa ăn vừa viết gì đó…

  Từ nhỏ Sầm Miễn đã chỉ có một mình, phụ vương hắn mời thầy đến nhà dạy cho hắn, đây là lần đầu tiên hắn cảm thấy được… một đám người lớn cùng nhau sống trong thư quán thật thú vị.

  Sáng sớm hôm sau, Sầm Miễn dậy rất sớm, hắn thay đồ xong, vốn định hoạt động gân cốt trong sân một chút thì lại nghe thấy ở ngay sát bên cạnh có tiếng gió vun vút vang lên. Tiếng động này Sầm Miễn rất quen thuộc, trước kia nếu có cao thủ luyên công trong quân doanh thì đều có thể nghe được tiếng động này.

  Ra khỏi viện, theo tiếng động tìm đến, lại đến cửa viện của Sách La Định.

  Trên bậc thang trước cửa đá hình tròn có một ngồi một mèo một chó, chó kia là của Bạch Hiểu Nguyệt nuôi, một chú chó săn rất đẹp, tên gọi Tuấn Tuấn, còn mèo chính là con mèo hoa mà Sách La Định cho ăn tối hôm qua, nghe nói con mèo này thích gần gũi với Sách La Định, là cái gối đầu lúc hắn lim dim, cho nên cả thư quán đến gọi nó là Chẩm Đầu.

  Tuấn Tuấn cùng Chẩm Đầu đều đang ngoẹo đầu nhìn vào trong sân.

  Sầm Miễn cũng đi lên hai bước, nghiêng đầu nhìn… thấy trong sân cát bay đá chạy… Sách La Định một người một đao, khí thế khiến người ta phải sợ hãi, cũng không nhìn rõ được chiêu thức nữa.

  Sầm Miễn kinh ngạc đồng thời cũng càng thêm bội phục, trên đời này quả thực lại có người có được thiên phú dị bẩm như Sách La Định sao, quả nhiên không hổ cái mỹ danh là Cao thủ đệ nhất hoàng triều.

  Sách La Định luyện đao một vòng rồi, sau khi hạ đao thì nhấc chân đạp chuôi đao một cái… đao kia ý như một tia chớp mà bay thẳng về trên giá.

  “Tiểu vương sao không luyện vài đường đi?”. Sách La Định cũng không quay đầu lại, đi đến cạnh giếng vừa rửa mặt vừa hỏi.

  Sầm Miễn sờ đầu, đi vào: “Sách tướng quân công phu thật tốt, ta cũng không muốn tự làm xấu mình, lại không có thiên phú gì.”.

  “Chẳng phải mọi người vẫn bảo ngươi văn võ toàn tài sao, việc gì phải khiêm tốn.”. Sách La Định lau mặt, tinh thần thoải mái.

  Sầm Miễn cảm thấy Sách La Định nói chuyện thoải mái, cũng không phải hạng người thích khoe khoang giả dối, nếu muốn giao du với hắn cần phải rất cố gắng mới được.

  Sách La Định luyện công xong cái là chạy ngay đến trù phòng, Sầm Miễn cũng tò mò đi theo, vừa đến trù phòng đã nghe thấy có giọng nói truyền đến.

  “Tiểu thư, cô bị thương thì đừng có làm nữa, nếu để quản gia biết ta sẽ bị mắng chết đó!”.

  “Ngươi không nói thì ai biết chứ.”.

  Giọng nói của Bạch Hiểu Nguyệt vừa mới truyền tới, Sách La Định liền cau mày…

  Mọi người chỉ thấy Bạch Hiểu Nguyệt một chân lò cò dưới đất, cái chân bị thương thì được đặt trên một cái ghế mây, đang đứng trước bếp lò mà nấu mỳ.

  Sầm Mĩnh thực sự giật mình – Không phải Bạch Hiểu Nguyệt là thiên kim nhà Tể tướng à? Sao sáng sớm đã dậy nấu mỳ rồi?

  Sách La Định đi vào trù phòng.

  Đúng lúc Hiểu Nguyệt đã vớt mỳ ra rồi.

  “Chân đã bị như vậy thì đừng có dậy nấy mỳ nữa.”. Sách La Định đến bên cạnh nàng nhìn một tô mỳ đầy thịt bò, cảm thấy rất khó xử. Thực ra thì ban nãy hắn định tới trù phòng tự mình nấu tô mỳ ăn, dù sao thì đại nương trù phòng cũng làm rất nhiều thịt bò đông lạnh, không ngờ được Bạch Hiểu Nguyệt chân đã bị như vậy mà còn bò dậy nấu mỳ nữa.

  “Đâu thể cứ nằm yên trên giường bất động được.”. Hiểu Nguyệt bỏ chân khỏi ghế mây, Sách La Định vội vàng đỡ lấy nàng.

  “Lát nữa ta còn muốn đi học nữa!”. Hiểu Nguyệt liếc hắn một cái: “Còn nữa, khóa học lễ nghi buổi chiều của ngươi cũng không thoát được đâu!”.

  Sách La Định nhìn trời: “Nàng cẩn thận què rồi chẳng ai thèm cưới đâu.”.

  Hiểu Nguyệt vịn bàn ngồi xuống, Sách La Định nhanh chóng bưng mì qua ăn, còn hỏi Hiểu Nguyệt: “Nàng ăn cái gì?”.

  “Ta ăn bánh bao chiên.”.

  Sách La Định cấm ngữ: “Ăn xong mỳ rồi sẽ đi mua cho nàng.”.

  “Phải còn nóng, có cả canh xương nữa.”.

  “Biết rồi.”. Sách La Định vừa húp mì sùm sụp vừa đồng ý.

  Sầm Miễn ngồi xuống cạnh một cái bàn, cầm bánh bao nha hoàn đưa cho mà cũng không dám chen vào nói một câu. Đôi này thật là… Bạch Hiểu Nguyệt là đại gia khuê tú, Sách La Định lại là một võ tướng thô lỗ, hai người ở cùng nhau ngược lại xứng đôi vô cùng…

  Lúc này, Trình Tử Khiêm ôm một đống sách chạy từ ngoài vài, hiếm khi thấy hắn chạy miết như thế…

  “Tin đồn cực lớn!”. Trình Tử Khiêm ngồi xuống, rống lên với Sách La Định đã ăn mỳ xong rồi, đang uống nước: “Công tử nhà Thượng thư bị người ta cướp sắc rồi!”.

  “Phụt…”. Không phụ sự mong đợi của mọi người, Sách La Định phun cho Trình Tử Khiêm đầy một mặt nước.
   
  bupbecaumua thích bài này.
 5. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 32
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***

  “Công tử nhà Thượng thư nào?”. Hiểu Nguyệt kinh ngạc…

  “Chính là vị Trần Tỉnh nhà Trần Cần Thái kia!”. Tử Khiêm vừa lau mặt vừa nói: “Nghe nói tối hôm qua sau khi tàn tiệc thì bị đại vương sơn tặc bắt đi, chờ đến khi được tìm thấy vào sáng nay thì hắn đã bị lột sạch rồi bị ném ở chân núi rồi, vừa nhìn qua thì có vẻ đã bị người ta làm gì đó rồi. Ài, tạo nghiệt mà!”.

  Hiểu Nguyệt che miệng: “Thật à…”.

  “Đây là tin đồn lớn nhất hôm nay đấy! Bản thảo của ta cũng không đủ bán nữa!”. Tử Khiêm cướp cái bánh bao trong khay của Sầm Miễn, lại tiếp tục chạy ra ngoài rồi…

  Hiểu Nguyệt nghĩ đến chuyện này thì đỏ mặt lên, hỏi Sách La Định: “Hắn… bị nam cướp sắc, hay là bị nữ cướp sắc nhỉ?”.

  Vẻ mặt Sách La Định cũng rất khó hiểu, bĩu môi: “Dạo gần đây sao lại có người khẩu vị nặng thế chứ…”.

  Lau mặt xong rồi, Sách La Định ra ngoài mua bánh bao chiên cho Bạch Hiểu Nguyệt. Lúc này cả thành đã sớm oanh động, dân chúng hoàng thành cứ như uống phải tiên đơn, người nào người nấy sắc mặt hồng nhuận, tinh thần phấn chấn, túm năm tụm ba cùng nhau bàn tán chuyện “cướp sắc” kia.

  Sầm Miễn cùng Sách La Định đi ra ngoài đã nhanh chóng bị đoàn người hấp dẫn, khoanh tay đứng cạnh nghe hóng.

  Sách La Định mua bánh bao chiên xong rồi, ra khỏi cửa hàng sớm một chút đã thấy vị đại thiếu gia Sầm Miễn này đang đứng ngoài đoàn người mà há hốc mồm kinh ngạc, trong đám người có một người ăn mặc kiểu tiều phu đang nói chuyện gì đó một cách rất sinh động.

  Khóe miệng Sách La Định cũng co giật, Sầm Miễn này vừa mới tới đây đã bị dạy hư rồi, khi về liệu Quế vương có lật bàn không nhỉ?

  Đi đến kéo hắn một cái, nói: “Đừng có nghe mấy cái chuyện thật thật giả giả này, mấy cái tin đồn này có thể làm cho lợn nái trèo cây được luôn đó.”.

  “Không phải…”. Sầm Miễn vừa theo Sách La Định trở về thư quán vừa nói: “Nghe nói tiều phu đó chính là một trọng những người phát hiện ra Trần Tỉnh, nói cứ như thế hắn chứng kiến tận mắt vậy, còn nói là Trần Tỉnh bị nữ đại vương sơn tặc cướp đi, bị thất thân rồi.”.

  Mặt Sách La Định đầy vẻ chán ghét: “Có mà sơn tặc đại vương kia thất thân ấy? Trần Tỉnh chẳng phải là nam nhân bình thường sao, đâu có lỗ.”.

  “Nhưng mà nghe nói mặc dù đại vương sơn tặc kia là nữ nhưng mà cao lớn vạm vỡ, hơn nữa toàn thân còn mọc đầy lông đen…”.

  Sách La Định cảm thấy mí mắt mình sắp giật đứt đến nơi rồi, hỏi: “Thứ kia không phải là nữ nhân mà là một con khỉ cái.”.

  “Bị con khỉ cái cướp sắc á?!”. Sầm Miễn không biết là Sách La Định đang chế nhạo, kinh ngạc kêu lên một tiếng.

  Thật đúng lúc, một gia nô đi ngang qua cửa… cho nên, mấy lời đồn đại trong thành lập tức chuyển hướng luôn, ngày càng phát triển theo hướng ly kỳ hơn.

  “Nghe nói chưa? Trần Tỉnh bị con khỉ cái cướp sắc đấy!”.

  “Tưởng bảo là gấu mẹ mà?”.

  “Ta nghe nói là gấu đen thành tinh nữa!”.

  “Hửm? Nghe nói là hắc phong quái mà?”.

  “Hử? Vậy ai nói với ta là hắc sơn lão yêu vậy?”.

  ***

  Hiểu Nguyệt ăn bánh bao chiên, uống canh xương, vẻ mặt vẫn đỏ ửng, hỏi Sách La Định: “Nữ cũng có thể cướp nam à?”.

  Sách La Định chỉ bánh bao chiên, nói: “Ăn bánh bao của nàng đi, đừng có mà nghĩ đến mấy chuyện vớ vẩn!”.

  Sầm Miễn cũng rất tò mò: “Cướp thế nào vậy?”.

  Sách La Định đỡ trán…

  Lúc này Bạch Hiểu Phong đi từ ngoài cửa vào, đẩy một chiếc xe lăn bằng gỗ đến.

  “Ái chà!”. Sách La Định đứng lên quan sát chiếc xe kia một lượt, nói: “Không tệ nhỉ!”.

  “Thuê thợ mộc giỏi nhất hoàng thành làm mà.”. Bạch Hiểu Phong nhận lấy chiếc đệm mềm mà nha hoàn đưa tới đặt lên ghế, nhìn Bạch Hiểu Nguyệt đang ăn đến cái bánh bao chiên thứ sáu, bất đắc dĩ… Kể từ khi làm phu tử của Sách La Định, chưa cần nói đến những chuyện khác, thì tiểu muội dịu dàng nhà hắn cũng đã ăn nhiều hơn rồi!

  Hiểu Nguyệt hơi ghét bỏ mà nhìn cái xe lăn kia, làm như người ta bị tàn tật vậy.

  “Ta giúp muội cản cha rồi, bảo người một tháng sau hãy đến.”. Bạch Hiểu Phong cảnh cáo nàng: “Một tháng này ngồi yên trên xe lăn dưỡng thương cho ta! Nếu một tháng này mà không khỏi thì ta cũng không giúp được muội nữa đâu!”.

  Hiểu Nguyệt vừa nghe đến cha nàng tạm thời chưa đến thì hoan hô một tiếng, cái bánh bao trong miệng rớt luôn xuống, môi cũng mím lại…

  Ăn sáng xong, Hiểu Nguyệt ngồi trên xe lăn, Sách La Định đẩy nàng một cái, cảm thấy rất thuận tay, nhưng mà cái xe lăn này rất nặng có khi bọn nha hoàn cũng chẳng đẩy đi nổi, xem ra mấy ngày này nhiệm vụ chính của hắn chính là đẩy xe lăn cho Hiểu Nguyệt rồi…

  Bạch Hiểu Phong là chuẩn dạng quân tử xa nhà bếp, hắn rất ít khi xuất hiện ở trù phòng, nhưng mà hôm nay đưa xe lăn rồi cũng không có ý định đi, nhìn bốn xung quanh bên ngoài một chút.

  “Đại ca ăn sáng chưa?”. Hiểu Nguyệt hỏi.

  “Ăn rồi… Tử Khiêm đâu rồi?”.

  Mọi người im lặng trong chốc lát, Sách La Định nhìn hắn: “Chắc không phải ngươi cũng muốn hỏi thăm cái tin đồn kia của Trần Tỉnh ấy chứ?”.

  “Trần Tỉnh?”. Bạch Hiểu Phong mỉm cười, thần sắc có vẻ rất bình tĩnh hỏi: “Chính là vị công tử nhà Thượng thư Trần Cần Thái kia sao? Hắn xảy ra chuyện gì à?”.

  Sách La Định im lặng, tỏ vẻ vì yêu khí của Trình Tử Khiêm quá nặng cho nên toàn bộ người của Thư quán cũng bị dạy hư rồi…

  “Đại ca, huynh không nghe nói sao?”. Hiểu Nguyệt lập tức tung tin cho Bạch Hiểu Phong, Sầm Miễn cũng chen vào nói.

  Bạch Hiểu Phong nghe đến mới mẻ.

  Lúc học buổi sáng trong thư trai Hải Đường, Sách La Định vừa mới bước đến ngưỡng cửa đã thấy có một vạn con ruồi vo ve qua lại cùng ca bài “ông ông ông cướp sắc…. ông ông cướp sắc” rồi.

  Đẩy Bạch Hiểu Nguyệt đến cạnh bàn, vừa mới ngồi xuống thì Đường Tinh Trị đã hỏi hắn: “Sách La Định, phụ hoàng có triệu kiến ngươi không?”.

  Vẻ mặt Sách La Định mờ mịt: “Không có.”.

  “Sáng nay Trần thượng thư vào cung, hình như cầu xin Hoàng thượng phái binh trừ phiến loạn.”. Đường Tinh Trị nói: “Có phải muốn phái ngươi đi không?”.

  Sách La Định sờ mũi: “Không nhận được tin.”.

  “Khụ khụ.”. Bạch Hiểu Phong ho khan một tiếng, nhắc nhở mọi người bắt đầu học thôi, đừng có buôn chuyện nữa.

  Cho nên mọi người cũng chỉnh đốn lại tâm tình, bắt đầu buổi học sáng nhàm chán.

  Giảng khoảng một canh giờ, Bạch Hiểu Phong giao bài tập về nhà cho mọi người làm xong rồi thì bảo tan học, nhàn nhã đi ra ngoài.

  Sách La Định ngáp một cái, lại thấy ở bàn bên cạnh, Sầm Miễn mới đi học buổi đầu tiên đang sắp xếp lại ghi chép của mình, đến mấy tờ giấy dày bịch nữa.

  Hiểu Nguyệt híp mắt lại, dùng ngón tay thon nhọn của mình mà chọc Sách La Định, bảo hắn nhìn Sầm Miễn mà xem – Nhìn người ta một chút, đây mới là đi học chứ! Ai như ngươi, cả buổi thì có đến hơn nửa buổi ngồi ngáp.

  Sách La Định vặn eo, tâm tình hắn cũng chẳng đặt ở đây, quay đầu lại hỏi Hiểu Nguyệt: “Nàng về phòng hay là đi đâu?”.

  Hiểu Nguyệt nháy mắt mấy cái: “Ta muốn đến thư trai tìm mấy cuốn bản đồ.”.

  Sách La Định gật đầu, đẩy nàng ra ngoài, có vẻ rất vội…

  Sầm Miễn ngẩng đầu nhìn về phía trước một chút, Đường Nguyệt Như đang nói chuyện cùng Hạ Mẫn, có vẻ đang nói về chuyện đàn thì phải.

  “Này.”.

  Sầm Miễn cảm thấy bả vai mình bị vỗ một cái, ngẩng đầu lên thì thấy Đường Tinh Trị đã đến đây, cùi trỏ tựa lên bả vai hắn: “Chiều nay đi chơi không?”.

  “Đi chơi ở đâu?”. Sầm Miễn vừa hỏi vừa vô thức đánh mắt qua chỗ Đường Nguyệt Như phía trước.

  “Chậc.”. Đường Tinh Trị cười xấu xa, nhắc nhỏ Sầm Miễn: “Lát nữa hoàng tỷ ta định đến cầm quán mua cầm phổ, chẳng phải ngươi không có đàn à, vậy làm sao có thể học giờ đàn được! Chiều nay đi mua cho người một cây nhé?”.

  Sầm Miễn ngẩn người, nhanh chóng gật đầu.

  Đường Tinh Trị cười toét miệng, nhìn cái kiểu này hình như đang muốn tác hợp Sầm Miễn cho Đường Nguyệt Như rồi.

  Sầm Miễn về viện chuẩn bị đi, mọi người cũng tan lớp.

  Hồ Khai bèn hỏi Đường Tinh Trị: “Tinh Trị à, ngươi muốn tác hợp Sầm Miễn với Tam công chúa, không sợ hoàng nương ngươi tức giận à?”.

  Đường Tinh Trị bĩu môi: “Ài, có làm hoàng đế hay không thì cũng không thể làm lỡ hôn sự của hoàng tỷ ta được! Ngươi nghĩ mà xem, tuổi hoàng tỷ ta đã lớn thế nào rồi chứ, Bạch Hiểu Phong đối với tỷ ấy lại không nóng không lạnh, nếu cứ để lớn tuổi thêm sẽ không ai muốn lấy mất. Sầm Miễn cũng không tệ, si tình như vậy, rất xứng với Hoàng tỷ, tốt nhất là hãy mang tỷ về phía Nam hưởng phúc, đỡ phải ở hoàng thành giả dối này. Còn tiểu muội có thể sánh đôi cùng Bạch Hiểu Phong… chẳng phải mọi người đều được vui vẻ sao?”.

  “Ài… Nhưng mà đâu dễ thế chứ.”.

  Mọi người đều nghe thấy từ sau lưng có một giọng nói âm trầm xen vào thì giật mình quay lại – Qủa nhiên, Trình Tử Khiêm đã lén đến đây từ bao giờ rồi.

  “Sao rồi?”. Bọn Đường Tinh Trị đều hiếu kỳ mà tiến đến: “Trần Tỉnh tỉnh lại chưa?”.

  “Trần Tỉnh đang ở phủ Thượng thư rồi, nhưng mà ta đã mua chuộc mấy lang trung đến xem bệnh cho hắn, và cả dì của em rể của con trai nhà thúc thúc của quản gia trong phủ họ nên đã lấy được tin tốt rồi.”.

  Bốn huynh đệ bọn Đường Tinh Trị cảm thấy có chút choáng váng…

  “Trần Tỉnh đã tỉnh lại, nghe nói, không phải chỉ bị một người cướp sắc thôi đâu!”.

  “Ha!” Hồ Khai giật mình trợn tròn mắt: “Bị luân phiên…”.

  “Bốp.”.

  Còn chưa nói hết, sau đầu đã bị Thạch Minh Lượng vỗ một cái: “Chuyện phi lễ thì đừng có nói!”.

  Hồ Khai xoa đầu: “Còn nói gì mà chuyện phi lễ đừng nói chứ, chẳng phải ngươi cũng rất thích hóng hớt sao!”.

  Thạch Minh Lượng ho khan mấy tiếng, Cát Phạm hỏi Trình Tử Khiêm: “Thế rốt cuộc đó là người, là gấu hay là yêu quái vậy?”.

  “Chuyện là thế này!”. Trình Tử Khiêm mở ghi chép ra nói cặn kẽ: “Sau khi tan tiệc hôm qua, Trần Tỉnh uống hơi quá chén, hình như còn bị Thượng thư mắng cho một trận nữa cho nên buồn bực không vui, trốn ra ngoài uống rượu tiếp, nhưng mà đi rồi lại không thấy về. Theo lời của mấy tiểu nhị làm việc ở tửu lâu kia thì sau khi Trần Tỉnh xuống lầu liền bị hai nữ nhân cướp đi, bọn họ cứ kề vai sát cánh với nhau cho nên bọn họ còn tưởng đó là kỹ nữ nữa. Sáng sớm hôm sau, có mấy tiều phu vào núi lại phát hiện ra Trần Tỉnh trần truồng nằm ở chân núi Đại Bình. Nghe nói hôm qua Trần Tỉnh bị mấy nữ nhân kia bắt lên núi dâng cho đại vương nhà họ, nhưng mà đại vương nâng cằm hắn lên nhìn một chút thì nói ngoại hình hắn xấu quá, bèn thưởng cho bọn hạ nhân, cho nên Trần Tỉnh đã bị một đám nữ sơn tặc làm… cái gì đó.”.

  “A…”. Mọi người nghe xong cũng phải chắt lưỡi hít hà…

  “Chuyện này cũng thật càn rỡ, giữa ban ngày ban mặt mà dám làm càn như thế.”. Đường Tinh Trị khoanh tay nói: “Thực sự cần phải tiêu diệt đám nữ tặc này mới được!”.

  Sách La Định đẩy Hiểu Nguyệt vào thư trai, thị vệ áo đen vẫn thường đi theo hắn lại tới nữa, rỉ tai hắn mấy câu.

  Sách La Định gật đầu một cái, thị vệ áo đen kia rời đi.

  Hiểu Nguyệt hỏi Sách La Định: “Hoàng thượng thực sự phái ngươi đi trừ phiến loạn sao?”.

  Sách La Định lắc đầu một cái, nhún vai.

  “Không sao? Phái người khác đi à?”. Hiểu Nguyệt khó hiểu.

  Sách La Định lại tiếp tục lắc đầu: “Chẳng phái ai đi cả, không trừ phiến loạn gì hết!”.

  “Sao?”. Hiểu Nguyệt cảm thấy khó tin: “Làm quá đáng vậy mà cũng không trừ phiến loạn á? Vậy chẳng phải Trần Tỉnh kia rất thiệt thòi sao?”.

  Sách La Định nhìn ra bên ngoài, thấy bốn bề tĩnh lặng mới xán đến gần Hiểu Nguyệt…

  Hiểu Nguyệt bắt đầu cảm thấy tim mình nhảy bồm bộp, gì mà bốn bề vắng lặng ấy… gì mà cô nam quả nữ ấy…

  “Chuyện này chỉ có thể nín lặng chịu đựng thôi, chuyện lần này có khi Trần Tỉnh kia tự làm tự chịu.”. Sách La Định ngồi khoanh chân cạnh bàn, lấy bản đồ từ trong thùng ra để cho nàng chọn.

  “Có ý gì vậy?”. Hiểu Nguyệt khó hiểu: “Không phải hắn bị bắt đi à?”.

  “Là do tự hắn uống quá nhiều, lại đi trêu đùa hai diêu tỷ trong tửu lâu.”. Sách La Định nói: “Tiểu nhị và những thực khách trong tửu lâu hôm đó cũng chứng kiến, Trần Tỉnh dùng bạc ép hai diêu tỷ kia hầu rượu, hai diêu tỷ cũng không để ý đến hắn, sau đó hai bên cãi vã, Trần Tỉnh lại mắng diêu tỷ đó gì mà ‘đám tiện nữ các ngươi giả thanh cao cái gì, chẳng phải đều đã từng giữa bàn dân thiên hạ mà câu dẫn nam nhân sao, không biết xấu hổ’. Tóm lại là hắn nói rất khó nghe, rất nhiều thực khách đều nghe thấy, cũng đều thấy hắn say rượu phát điên rất đáng ăn đòn. Nhưng mà hắn lại là công tử nhà Thượng thư, người qua đường sợ phiền phức cho nên đều bỏ qua.”.

  Hiểu Nguyệt cau mày: “Bình thường Trần Tỉnh rất nhã nhặn mà, sao lại thế nhỉ?”.

  Sách La Định suy nghĩ một chút: “Chắc là do uống quá nhiều hoặc bị chuyện gì đó kích thích, bình thường Trần Cần Thái quản hắn quá nghiêm, những hành động càn quấy của người uống say đúng là không thể nói lên nhân phẩm của hắn được. Một người đã lớn như vậy rồi mà vẫn bị cha mình quản lý như trẻ con, lại còn thường xuyên chê hắn không có tiền đồ thì khi không vui phát tác một chút cũng là chuyện bình thường mà thôi.”.

  Hiểu Nguyệt mỉm cười – Sách La Định không hổ là Đại tướng quân, rất độ lượng, lần trước Trần Tỉnh còn gây sự với hắn nữa, vậy mà hắn vẫn còn nói giúp người ta nữa!

  “Vậy tiếp đó thế nào?”. Hiểu Nguyệt hỏi tiếp.

  “Sau khi Trần Tỉnh uống rượu xong bỏ đi rồi, hai diêu tỷ kia trong lòng ghi hận cho nên mới xuống lầu rủ rê hắn, nói là sẽ cùng hắn uống tiếp.”. Sách La Định bất đắc dĩ: “Trần Tỉnh mê mê tỉnh tỉnh cứ thế bị người mang đi, sau đó hắn say như chết cũng không biết gì, sáng sớm hôm sau đã thấy mình trần truồng nằm ở chân núi Đại Bình rồi. Ta nghi ngờ mấy diêu tỷ kia chơi hắn mà thôi, chuyện bị cướp sắc này chắc cũng do mấy diêu tỷ truyền ra, muốn Trần Tỉnh mất hết danh dự. Lúc này Trần Tỉnh chỉ có thể nhịn đắng nuốt cay, thay vì nói ra chân tướng thì thà cứ để bị nói là bị sơn tặc hay yêu quái bắt đi… có khi còn được người ta thương cảm một chút.”.

  Hiểu Nguyệt nghe mà cau mày: “Có chuyện như vậy sao.”.

  “Ài dà, mấy diêu tỷ cũng đã điên cuồng rồi, quả nhiên không thể đắc tội nữ nhân được.”.

  Sách La Định và Bạch Hiểu Nguyệt cùng nhau quay đầu lại thì thấy Trình Tử Khiêm đã vào phòng từ lúc nào rồi, nằm trên một chiếc ghế mây nhỏ phía sau bọn họ, đang chép nhoay nhoáy.

  Sách La Định cầm bản đồ đập hắn một cái: “Ngươi biết độn thổ hả? Cầm tinh con mèo nên đi không gây chút tiếng động nào à!”.

  “Mèo thì không có nhưng mà cứt mèo thì có!” Trình Tử Khiêm xoa đầu: “Cho dù sơn tặc bị hãm hại đi nhưng mà sơn tặc vẫn là sơn tặc, nhân cơ hội này diệt trừ luôn chẳng phải tốt hơn sao? Cũng có cái để mà ăn nói với dân chúng hoàng thành, nếu không thì làm gì có ai dám ra ngoài nữa, nhìn cứ như Triều đình sợ sơn tặc vậy.”.

  “Đúng là có chút mờ ám.”. Sách La Định suy nghĩ một chút: “Rốt cuộc thì sơn tặc kia có lai lịch gì đây?”.

  “Ngươi không cho người đi thăm dò à?”. Vẻ mặt Trình Tử Khiêm không tin…

  “Ta bảo Tử Liêm đi điều tra, hắn nói không tìm được đám trộm cướp đó.”. Sách La Định cau mày.

  Tử Khiêm há to miệng: “Tử Liêm mà cũng không tìm được những tên trộm cướp đó sao?”.

  Sách La Định nhướng mày: “Đám sơn tặc này không đơn giản như vậy đâu.”.

  “Tử Liêm là ai vậy?”. Hiểu Nguyệt tò mò hỏi Sách La Định.

  Sách La Định xoay ra phía tường viện mà búng tay một cái…

  Chỉ lát sau đã có một người ló đầu ra, nhìn vào bên trong…

  Hiểu Nguyệt nhận ra đó chính là người áo đen chẳng có biểu lộ nào hay đi theo Sách La Định, võ công cực kỳ giỏi, nhưng mà lại cứ im thin thít.

  “Tử Liêm… tên giống như của phu tử Tử Khiêm vậy.”. Hiểu Nguyệt cảm thấy rất thú vị.

  “Tính cách cũng chẳng khác bao nhiêu.”. Trình Tử Khiêm cười hì hì: “Nhưng mà hắn họ Trần, tên là Trần Tử Liêm.”.

  Sách La Định ngoắc tay gọi Trần Tử Liêm, Tử Liêm bèn leo tường vào, đến bên cạnh Sách La Định, nộp lên một tờ bản đồ.

  Sách La Định mở bản đồ ra, đó là một tấm bản đồ núi Đại Bình, vẽ rõ cả việc núi có bao nhiêu thung lũng, ngay cả sườn núi nào có hình dạng gì và mọc cây nào cũng viết rất rõ.

  “Thuộc hạ đã điều tra một chút rồi, chỉ có thung lũng nằm ở ngọn núi ở phía Tây Bắc mới có thể làm chỗ cho sơn tặc ẩn thân thôi.”. Tử Liêm chỉ vào bản đồ: “Địa thế sơn cốc này vô cùng hiểm trở, binh mã căn bản không thể đi xuống, mà địa hình ở phía Tây Nam lại khá thoáng, có điều muốn đi vào cũng không dễ.”.

  “Sao lại không dễ vào?”. Tử Khiêm có chút khó hiểu.

  “Phía Tây nam…”. Sách La Định nhíu mày một cái: “Chỗ đó thông với bãi săn bắn của Hoàng gia.”.

  Tử Khiêm vỗ tay một cái: “Đúng rồi!”.

  Đời này, Đương kim thánh thượng có ba niềm đam mê, ngoại trừ thích hóng hớt và thích “trọng thưởng” ra thì chính là thích săn thú. Bên ngoài hoàng thành có một khu rừng rất lớn, chim thú quý nào nào cũng có, mỗi năm ở hoàng thành đều có mùa đi săn, thợ săn ra vào khu rừng đó rất nhiều. Cả ngọn núi Đại Bình kia đều nằm ở vòng ngoài mà thôi, khu săn bắn của hoàng gia được chia thành ba phần, vòng ngoài, khu vực trung tâm và vòng trong…

  Khu vực trung tâm thường có rất nhiều dân chúng đến săn bắn, lý do đại khái là bởi Hoàng thượng làm gương khá tốt cho nên không chỉ có dân chúng hoàng thành mà tất cả những người thích săn bắn khắp mọi nơi trong cả nước đều đến khu săn bắn ở hoàng thành này vài chuyến mỗi năm.

  Còn vòng trong chính là nơi mà Hoàng thượng và các hoàng thân quốc thích thường đi, những cuộc tranh tài săn bắn hàng năm đều được tổ chức tại đó, xem lại thời gian một chút thì cũng sắp đến ngày đó rồi, cũng gần với ngày hội hoa….

  Mọi người còn đang nói chuyện thì lại nghe thấy bên ngoài truyền đến tiếng “phạch phạch phạch phạch”.

  Trình Tử Khiêm nhanh chóng chạy ra ngoài, chỉ lát sau đã ôm một con bồ câu béo ú chạy vào.

  Sách La Định biết cái con bồ câu này, chính con bồ câu đưa thư lần nào đến cũng phải ị cho hắn một bãi, càng ngày càng béo rồi.

  Tử Khiêm rút một cuộn giấy từ trong ống đồng ra, con chim bồ câu thì được Hiểu Nguyệt ôm lấy vuốt lông.

  Mở mảnh giấy ra xem, trên mặt Tử Khiêm lại xuất hiện vẻ khó tin.

  “Sao rồi?”. Sách La Định tò mò.

  “Trần thượng thư vào cung nói rõ sự tình, Hoàng thượng vốn dĩ định giúp đỡ hắn, dù sao thì bọn sơn tặc cũng chẳng phải người tốt gì, muốn để ngươi đi trừ phiến loạn.”. Trình Tử Khiêm vừa nói vừa nhướng mày một cái: “Ai ngờ giữa chừng lại bị người ta cướp mất.”.

  Sách La Định bĩu môi một cái: “Tên nào dám cướp mất chuyện vui của lão tử?”.

  “Đường Tinh Vũ.”. Trình Tử Khiêm chống má: “Chuyện này đúng là mặt trời mọc từ đằng tây!”.

  “Ngũ hoàng tử Đường Tinh Vũ sao?”. Hiểu Nguyệt cũng kinh ngạc.

  Sách La Định cũng cảm thấy khó tin: “Đường Tinh Vũ? Chính là Ngũ hoàng tử vô dụng đó sao? Chẳng phải hắn đang bị cấm túc à?”.

  “Nghe nói lúc bị cấm túc đã rút ra kinh nghiệm xương máu, muốn được làm người tử tế một lần nữa, cho nên mới muốn dùng việc này để lấy công chuộc tội, còn nói là sẽ nhờ ngươi giúp một tay, để có thể nhân cơ hội này mà theo ngươi học tập thật tốt gì đó nữa.”. Trình Tử Khiêm híp mắt cười, vỗ Sách La Định: “Chắc là nương hắn dạy rồi. Hơn nữa cũng không phải ngươi không biết, nương hắn chính là em họ của Trần thượng thư, nhà người ta tự mình gây chuyện đương nhiên là muốn tự mình giải quyết rồi.”.

  Sách La Định chống cằm. Hắn có biết Đường Tinh Vũ. Mấy hoàng tử kia hắn đều biết hết, lão đại lão nhị đều sợ Hoàng hậu và Lệ phi, đã sớm tỏ vẻ chẳng màng đến ngai vị hoàng đế rồi, một năm ba trăm sáu mươi ngày thì có đến ba trăm ngày không ở hoàng thành. Lão tứ thì lại ốm đau bệnh tật đến độ chẳng thể ra nắng cũng chẳng thể ra gió, cứ như hắt hơi một cái cũng có thể gãy cả xương sườn rồi. Lão ngũ thì ngược lại, thân thể khỏe mạnh nhưng phải cái con người lại hư hỏng, thói hư tật xấu nào cũng có hết, lại không cầu tiến.

  Sách La Định vẫn luôn tin tưởng, người xấu có rất nhiều loại là do bẩm sinh đã có, có một số người bản chất đã xấu rồi, người ta thường nói giang sơn dễ đổi bản chất khó dời, Đường Tinh Vũ mà có thể biến thành tốt được sao? Thế thì cũng không còn là heo nái leo cây nữa, mà là trên cây mọc ra heo nái mất rồi…

  Còn đang nói chuyện thì có một gia đinh của thư quán chạy vào, nói: “Sách tướng quân, có người tìm ngài.”

  “Ai vậy?”.

  “Ngũ hoàng tử Đường Tinh Vũ…”.
  ----------------------------------------
  Thesun.nguyen tag bupbecaumuaMèo Lam vào đọc truyện nhé.
   
  Mèo Lambupbecaumua thích bài này.
 6. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.446
  Được thích:
  4.834
  Đã thích:
  4.129
  GSP:
  Ap
  Chương 29.
  => Hình như là chữ Phạn chị ạ.
  Đang định vào ăn vạ chị vì hôm qua không có chương nào thì đã thấy đăng liền 4 chương. :)) :))
   
  Thesun.nguyen thích bài này.
 7. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.446
  Được thích:
  4.834
  Đã thích:
  4.129
  GSP:
  Ap
  Chương 30.
  => :)) :)) :)) :)) :)) :))...
  Lật bàn? :)) :)) :)) :))
   
  Thesun.nguyen thích bài này.
 8. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Đó mới chính là Tử Khiêm mà. Các chương sau lại giúp chị khoản chính tả với nhé. Cảm ơn em nhiều nhiều. :x:x:x
   
  bupbecaumua thích bài này.
 9. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 33
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng

  ***​
  Đường Tinh Vũ đột nhiên đến chơi. Cho dù vừa nhìn thấy hắn thì Sách La Định đã thấy khó chịu rồi nhưng cũng không thể từ chối gặp được.

  Hiểu Nguyệt cũng muốn đi theo, nhưng vì chân đi lại không tiện cho nên Sách La Định đã để nàng ở lại thư trai, một mình đi ra viện trước. Đương nhiên là Trình Tử Khiêm cũng chạy theo để hóng hớt rồi.

  Hiểu Nguyệt rất muốn đến xem một chút, nhưng vì chân đang bất tiện cho nên chỉ có thể ở lại chọn tranh vẽ.

  Danh tiếng của vị Đường Tinh Vũ này, nàng cũng đã nghe qua, biết hắn là một kẻ phiền phức, không biết liệu Sách La Định có đánh nhau với hắn một trận hay không nữa, dù sao thì người ta cũng là hoàng thân quốc thích.

  “Hiểu Nguyệt.”.

  Hiểu Nguyệt xoay mặt nhìn ra ngoài, thấy Đường Tinh Trị đang chạy vào.

  “Lục hoàng tử.”. Hiểu Nguyệt thấy hắn có vẻ vội vàng, bèn hỏi: “Có chuyện gì vậy?”.

  “Chúng ta đến cầm quán, nàng có đi không? Đi chọn cho Sầm Miễn một cây đàn.”. Đường Tinh Trị nhìn bốn xung quanh một chút, hỏi: “Sách La Định không có ở đây à?”.

  Hiểu Nguyệt lắc đầu một cái: “Ngũ ca ngươi đến tìm hắn, hắn vừa mới ra ngoài rồi.”.

  Đường Tinh Trị nghe đến đây, sửng sốt một chút: “Ngũ ca của ta sao?”.

  Hiểu Nguyệt gật đầu: “Đúng vậy, thấy bảo hình như Hoàng thượng giao chuyện trừ phiến loạn cho Ngũ ca ngươi rồi.”.

  Đường Tinh Trị nghe đến đây thì mắt cũng trợn trừng: “Ngũ ca ta đi trừ phiến loạn á?”.

  “Là do tự hắn đề nghị.”. Hiểu Nguyệt gật đầu một cái.

  Đường Tinh Trị suy nghĩ một chút, lại lui ra ngoài mấy bước, ngửa mặt nhìn mặt trời trên cao một cái, xem hôm nay mặt trời mọc ở hướng nào.

  Hiểu Nguyệt bị hành động đó của hắn chọc cho buồn cười.

  Đường Tinh Trị thấy Hiểu Nguyệt cười, sờ gáy: “Thế nàng có đi cầm quán không? Tam hoàng tỷ cũng đi chọn cầm phổ nữa, chúng ta đi hỗ trợ, để Sầm Miễn chủ động chút.”.

  Hiểu Nguyệt cũng có chút kinh ngạc, thì ra Đường Tinh Trị lại muốn tác hợp Sầm Miễn với Đường Nguyệt Như à. Nhưng mà nghĩ kỹ một chút cũng không có gì lạ, xưa nay Đường Tinh Trị đều thương yêu Nguyệt Yên, cũng rất tốt với Nguyệt Như, sẽ không dùng hôn nhân của tỷ tỷ và muội muội mình để đi tranh giành ngôi vị hoàng đế gì đó.

  “Ừ, cũng được, nhưng mà ta cần phải tìm người đẩy xe lăn…”.

  “Để ta để ta!”. Đường Tinh Trị vừa nghe thấy Hiểu Nguyệt đồng ý thì mừng rỡ, nhanh chóng chạy qua đẩy xe nàng ra ngoài trước khi nàng thay đổi ý định.

  Một mặt vì Hiểu Nguyệt phải chờ Sách La Định nên trong lòng càng lo lắng, chẳng thể tập trung làm chuyện gì khác nữa, thay vì cứ suy nghĩ lung tung thì chẳng bằng đi ra ngoài một chút. Mặt khác, nàng cũng khá hứng thú với chuyện Sầm Miễn và Đường Nguyệt Như, dù sao cũng coi như có liên quan đến đại ca nàng mà.

  Đường Tinh Trị đẩy Hiểu Nguyệt đến cửa, mọi người đã đợi ở đó cả rồi, mấy người bọn Đường Nguyệt Như đã đi trước, chỉ còn lại mấy nam sinh mà thôi.

  Sợ Hiểu Nguyệt ngại nên Đường Tinh Trị đã tìm một chiếc xe ngựa đến, để Hiểu Nguyệt ngồi trong xe ngựa, mọi người cùng nhau đến cầm quán.

  “Này.”. Hồ Khai dùng cùi chỏ đụng vào Đường Tinh Trị một cái: “Vậy mà lại đi với ngươi tới à!”.

  Đường Tinh Trị nhướng mày một cái: “Đương nhiên.”.

  “Sách La Định đâu? Không ở đó à?”. Hồ Khai khó hiểu.

  “Nghe nói Ngũ ca đến tìm hắn…”.

  “Ai tới tìm hắn cơ?”. Thạch Minh Lượng cũng góp tới.

  “Ngũ ca.”.

  “Đường Tinh Vũ đến tìm Sách La Định làm gì?”. Cát Phạm cũng cảm thấy tò mò.

  Đường Tinh Trị nói cho bọn họ biết những gì ban nãy Hiểu Nguyệt nói.

  Chân mày Hồ Khai cũng nhíu lại: “Thế này, Tinh Trị à, không phải ta nói ngươi đâu, sao ngươi lại chỉ cứ thế mang Hiểu Nguyệt ra đây thôi chứ, ngươi nên đến gọi Sách La Định cùng đi mới phải.”.

  Đường Tinh Trị trắng mắt nhìn hắn, kiến nghị - Khó khăn lắm ta mới hẹn được Hiểu Nguyệt đi riêng đó!

  “Chậc, bây giờ không phải lúc nói chuyện nhi nữ tình trường.”. Hồ Khai vỗ bả vai hắn, nhỏ giọng nói: “Tinh Vũ ngu ngốc nhưng mà hoàng nương hắn không có ngu ngốc đâu, nhất định là Vinh phi bảo hắn nhân cơ hội này lôi kéo Sách La Định, chuyện này đúng là vấn đề lớn đó!”.

  Đường Tinh Trị bĩu môi: “Muốn lôi kéo thì cứ đi mà lôi kéo.”.

  “Thế thì không được.”. Thạch Minh Lượng lắc đầu: “Văn có Bạch Hiểu Phong, võ có Sách La Định, nếu đem ra so sánh, tác dụng của Bạch Hiểu Phong còn kém một chút, hắn cũng chẳng có tâm muốn làm quan. Nhưng mà Sách La Định thì lại khác, trong tay hắn có binh quyền, binh quyền đó biết không hả?”.

  Đường Tinh Trị tiếp tục mím môi: “Vậy thì sao, hắn có thể tạo phản à.”.

  Thạch Minh Lượng và Hồ Khai đều nhìn trời.

  Hiểu Nguyệt vẫn luôn tựa vào thành cửa sổ xe, nghe động tĩnh bên ngoài, mặc dù bốn người này đều nói chuyện rất nhỏ nhưng mà nàng vẫn có thể nghe được đại khái, bèn tiếp tục nghe.

  “Ngươi đừng có mà lúc nào cũng hồn nhiên như vậy có được không!”. Hồ Khai chỉ hận rèn sắt không thành thép mà trừng Đường Tinh Trị, nói: “Với tính cách của Sách La Định, nhất định là hắn sẽ chẳng thèm để ý đến Đường Tinh Vũ. Nhưng vẫn là câu cũ, Vinh phi, Vinh phi đó! Bà ta nhất định sẽ giở thủ đoạn, lúc đó ngôi vị hoàng đế của ngươi cũng sẽ chẳng còn. Việc Đường Tinh Vũ có thể bỏ qua cho ngươi hay không chỉ là chuyện nhỏ, mà chuyện lớn chính là tên vô đụng đó không trở thành hôn quân thì cũng thành bạo quân, đến lúc đó thì cái thiên hạ thái bình này cũng mất, thiên hạ sẽ thành đại loạn!”.

  “Ài dà, tóm lại thì tuyệt đối không thể có chuyện ta đi cầu xin Sách La Định đó đâu!”. Đường Tinh Trị vẫn còn khó chịu.

  Ba huynh đệ ở bên cạnh xoay mặt nhìn nhau, cũng lo lắng thay hắn.

  Sầm Miễn vẫn đi ở phía sau, bốn vị huynh đệ phía trước đã quên hắn mất tiêu rồi thì phải. Những chuyện bọn họ nói hắn cũng nghe được, còn cảm thấy mặc dù Đường Tinh Trị vẫn còn chút tính cách trẻ con nhưng mà con người cũng coi như chính trực. Chỉ tiếc, nếu thực sự muốn trở thành vị quân vương tốt thì chỉ có quang minh chính trực là không đủ. Tính cách thất thường và đố kỵ hiền tài lại càng không được có! Một nhân tài như Sách La Định, sao có thể khoanh tay dâng cho người khác được, sau này sao có thể trở thành hoàng đế được?!

  ***

  Tạm thời không đề cập đến mọi người đang đến cầm quán, nói đến Sách La Định ở trong thư quán cái đã.

  Thư quán không giống trong phủ Tướng quân, làm gì có thư phòng, mỗi người chỉ có một cái viện nhỏ mà thôi.

  Sách La Định đặc biệt cho người dẫn Đường Tinh Vũ vào ngồi ở trong sân, đừng có để hắn vào phòng.

  Trình Tử Khiêm thì nhấc một chiếc ghế mây nhỏ đặt bên ngoài tường viện, đứng trên đó đúng tầm có thể thấy được tình hình bên trong, cũng nghe rõ được chuyện mà mọi người nói bên trong, hắn ngồi xổm xuống rút giấy bút ra chuẩn bị ghi chép.

  Vừa mới gẩy bút soàn soạt viết mấy chữ, bên cạnh đã có bóng trắng lóe lên, đã thấy Bạch Hiểu Phong khoanh tay tựa vào cạnh tường rồi.

  Tử Khiêm mở to mắt nhìn hắn.

  Bạch Hiểu Phong chỉ ra bên ngoài, nhỏ giọng nói: “Bên ngoài còn có một cỗ kiệu che, bên trong chắc có nữ quyến.”.

  Tử Khiêm há to miệng: “Vinh phi à?”.

  Bạch Hiểu Phong phất tay một cái – Chắc là vậy.

  Máu nhiều chuyện của Tử Khiêm bắt đầu dâng cao, Bạch Hiểu Phong lại giơ ngón tay ra lắc lắc, ý khuyên hắn – Bình tĩnh đã! Kịch hay bắt đầu rồi!

  Sách La Định vào sân, đã thấy trong sân có hai người đang chờ mình, một người còn trẻ, nhìn thoáng qua chắc khoảng hai mươi tuổi đi? Trông lớn hơn Đường Tinh Trị một chút mà thôi, mà hai huynh đệ nhà này không giống nhau lắm, Đường Tinh Trị ngoại hình khá đẹp, mặt mày tinh tế lại có thêm mấy phần khí chất, rất giống với đương kim hoàng đế hiện nay. Còn vị này sao… da hơi đen, mắt xếch, ánh mắt không được tinh anh cho lắm. Hắn vừa ngồi bên bàn đá trong sân vừa ngáp, người theo sau hắn là một lão công công, tóc hoa râm.

  “Sách tướng quân.”. Công công kia vừa nhìn thấy Sách La Định thì cực kỳ kích động, chạy tới hành lễ với hắn.

  Sách La Định cười khan một tiếng, phất tay, suy nghĩ một chút – Thái giám này hẳn là thái giám bên cạnh Vinh phi, Huy công công.

  Nhìn lại Đường Tinh Vũ đang ngồi bên cạnh bàn uống trà, chỉ liếc mắt nhìn Sách La Định một cái rồi ngáp tiếp.

  Sách La Định thế mà lại thấy yên tâm rồi – Heo nái chưa có trèo cây, mà trên cây cũng chưa mọc ra heo nái, bởi vì vị Ngũ hoàng tử này vẫn vô dụng như cũ.

  “Hoàng tử.”. Huy công công nhanh chóng đụng tay vào Đường Tinh Vũ kia, ý bảo hắn mau đứng lên làm lễ ra mắt với Sách La Định.

  Cũng không phải Đường Tinh Vũ có bất mãn gì với Sách La Định, mà căn bản là hắn xem thường Sách La Định, hắn cũng coi thường tất cả mọi người, dù sao hắn cũng là hoàng tử, ngoại trừ hoàng đế ra, hắn cần quái gì phải sợ ai?

  Nhưng mà thái giám vẫn cứ nháy mắt với hắn.

  Đường Tinh Vũ bất đắc dĩ, nương hắn bắt hắn phải tới đây, không còn cách nào khác là đành phải chắp tay, cũng không thèm đứng dậy mà nói với Sách La Định: “Sách tướng quân, đã lâu không gặp.”.

  Sách La Định nhướng mày – Đường Tinh Vũ thế này dễ đuổi đi rồi.

  Bên ngoài tường, Bạch Hiểu Phong lắc đầu một cái.

  Trình Tử Khiêm thì vừa lắc đầu vừa viết lia lịa, mà còn viết cả một hàng dài – Vô dụng vô dụng vô dụng vô dụng…

  Sách La Định đến cạnh bàn ngồi xuống, nhìn Đường Tinh Vũ một chút.

  Đường Tinh Vũ ngẩng đầu đối mắt với Sách La Định một cái, nhanh chóng tránh đi ngay… người này, bất kể nhìn bao nhiêu lần rồi cũng đáng sợ như vậy.

  Sách La Định thầm cười lạnh một tiếng, trí tuệ cùng ngoại hình đều kém xa Đường Tinh Trị đến chín con phố, lại không có chút dũng cảm nào, tên ngốc Đường Tinh Trị còn dám khiêu khích mình một chút nữa là.

  “Ngũ hoàng tử, tìm ta có chuyện gì vậy?”. Sách La Định bưng bình trà trên bàn lên, mở nắp nhìn một chút, lại đặt trở về, hất cằm gọi: “Tiểu Ngọc, mang cho ta ấm Bích Loa Xuân tới đây.”.

  Bạch Hiểu Phong cùng Trình Tử Khiêm đều khó hiểu nhìn nhau một cái – Bích Loa Xuân sao? Sách La Định lại có thể nhận biết sự khác nhau giữa Bích Loa Xuân và trà Long Tỉnh à? Qúa bất ngờ!

  Tiểu Ngọc là nha hoàn trong thư quán, bình thường đều ở bên chăm sóc cho Hiểu Nguyệt, ngoại hình rất đẹp, cũng thông minh cho nên Hiểu Nguyệt không bảo nàng làm những công việc nặng nhọc, chỉ làm những công việc như mài mực hoặc làm bạn cùng nàng khi đi mua sắm y phục, tình cảm của hai người rất tốt.

  Tiểu Ngọc đang ở bên ngoài viện, từ xa đã nghe thấy tiếng Sách La Định gọi mình thì cũng hơi khó hiểu, nhanh chóng chạy vào sân: “Tướng quân?”.

  Sách La Định cười ngoắc tay gọi nàng: “Mang cho bình Bích Loa Xuân.”.

  “À, được.”. Mặc dù Tiểu Ngọc cũng chẳng rõ lắm nhưng mà cũng nhanh chóng chạy đi pha trà.

  Sách La Định đảo mắt nhìn một cái, quả nhiên đã thấy Đường Tinh Vũ đang nhìn Tiểu Ngọc, cái vẻ mặt kia là đang kinh ngạc sao trong phủ này mà cũng có được nha hoàn xinh đẹp như vậy chứ? Toàn thân hắn gần như đã tỉnh táo lại luôn.

  Sách La Định âm thầm lắc đầu.

  Sau khi Tử Khiêm nhón chân liếc mắt nhìn vào trong một cái rồi, lại tiếp tục quay về ngồi xổm trên ghế mây.

  Bạch Hiểu Phong lại thấy hắn viết thêm một hàng nữa: “Ngu ngốc ngu ngốc ngu ngốc ngu ngốc…”.

  Bạch Hiểu Phong khoanh tay tựa vào vách tường sờ cằm – Sách La Định đang chơi cái gì đây?

  Rất nhanh sau đó, Tiểu Ngọc đã pha trà mang đến rồi, Bạch Hiểu Phong liền cản nàng lại, đưa tay nhận lấy bình trà trong tay nàng, phất tay áo bảo nàng trở về tiếp tục công việc của mình đi, chỗ này không cần nàng quan tâm nữa.

  Cho nên Tiểu Ngọc đi về.

  Bạch Hiểu Phong khẽ mỉm cười, gọi một gia nô lại, đưa bình trà cho hắn, bảo hắn cầm đến cho Sách La Định.

  Gia nô đi vào sân.

  Đường Tinh Vũ đang nghển dài cổ mà ngóng, vừa thấy tên gia nô đi vào thì vẻ mặt chán ghét xen thêm phần tiếc nuối – Nha hoàn xinh đẹp ban nãy đâu mất rồi?

  Sách La Định nhận trà, biết Bạch Hiểu Phong ở bên ngoài, lại nhìn thái giám bên cạnh Đường Tinh Vũ một cái, ý bảo hắn – Chủ nhân của ngươi không nói, hay là ngươi nói đi.

  “A, là thế này…”. Huy công công vừa định mở miệng thì lại thấy một gia định chạy từ bên ngoài vào: “Sách tướng quân, Vinh phi đến, nói muốn được gặp.”.

  Bạch Hiểu Phong và Trình Tử Khiêm nhìn nhau một cái, rất tự giác mà lùi về phía sau núi giả tránh mặt trước một chút, từ bên ngoài, Vinh phi dẫn theo mấy thị vệ nhanh chóng đi vào.

  Vinh phi là một phi tử khá đặc biệt. Trong hậu cung có rất nhiều phi tần, trong đó người xinh đẹp nhất, cũng được sủng ái nhất chính là Lệ phi. Người có thân phận và quyền lực cao nhất là Hoàng hậu. Người có tri thức hiểu lễ nghĩa và có thể tâm sự với Hoàng thượng nhiều nhất chính là Vương quý phi. Còn vị Vinh phi này, cũng giỏi nhất có một chuyện.

  Vinh phi là đường muội nhà Thượng thư Trần Cần Thái, gia tộc cũng không nhỏ, dáng người tạm được, tính khí thì hùng hổ mà dã tâm cũng lớn. Chỉ tiếc lại sinh ra đứa con vô dụng, bị chiều đến hư, suốt ngày gây chuyện thị phi, đúng là khiến người ta giận dữ, Hoàng thượng lại càng không thích hai mẫu tử này. Vinh phi vô cùng dè dặt, là một phi tần không được sủng ái nhất trong tất cả các phi tần.

  Nhưng mà cho dù không được sủng ái nhưng gia tộc và bè cánh nhà bà cũng không tồi, bà có tiền cũng có thế lực cho nên Lệ phi và Hoàng hậu cũng không có cách nào động đến bà, quan hệ hai bên rất tệ.

  Vinh phi vừa vào sân đã nói: “Sách tướng quân, làm phiền rồi, làm phiền rồi.”.

  Sách La Định chẳng thể làm gì khác hơn là cười khan, thầm nghĩ phiền phức thật, thà ở thư trai chọn tranh chữ cho Bạch Hiểu Nguyệt còn hơn.

  “Tinh Vũ, ai bảo con tới đây!”. Vinh phi hung dữ trợn mắt nhìn Đường Tinh Vũ một cái: “Sách tướng quân ngày bận trăm công ngàn việc, có biết bao chuyện quốc gia đại sự cần giải quyết, sao có thời gian để lo cái chuyện nhỏ như lông gà vỏ tỏi này của ngươi được.”.

  Khóe miệng Sách La Định co giật, Trình Tử Khiêm cùng Bạch Hiểu Phong cũng nhịn không được mà “phụt” cười.

  Sách La Định thầm nghĩ các ngươi ăn không nói có sao? Cái gì mà ngày bận trăm công ngàn việc, gì mà quốc gia đại sự, trên dưới hoàng triều này ai mà không biết Sách La Định hắn là quan viên nhàn rỗi nhất, không cần đánh giặc cũng chẳng cần trừ phiến loạn, thiên hạ thái bình đến độ trộm còn không có, đến nỗi đường đường Đại tướng quân như hắn còn phải đến thư quán học, vậy mà còn nói hắn bận rộn à?

  “Sách tướng quân, xin thứ lỗi, những gì Tinh Vũ nhà ta nói ngài đừng coi là thật, cứ để tự nó giải quyết đi.”. Vừa nói Vinh phi giả như muốn kéo Đường Tinh Vũ đi.

  Bạch Hiểu Phong đột nhiên hiểu ra rồi, ngồi xổm xuống hỏi Trình Tử Khiêm: “Ban nãy Sách La Định bảo Tiểu Ngọc dâng Bích Loa Xuân đến, là để không cho Đường Tinh Vũ mở miệng à?”.

  Trình Tử Khiêm cười: “Ngươi nghĩ hắn ngốc thật sao? Đầu óc tên này rất nhanh nhạy.”.

  Quả nhiên, lại thấy Sách La Định cười, nói: “À, không sao, Ngũ hoàng tử cũng không có nói gì cả, ta gọi người tiễn các vị.”.

  Ngoài cửa, Bạch Hiểu Phong cùng Trình Tử Khiêm lại nhịn không được mà “phụt” cái nữa, nhìn biểu lộ của Vinh phi lúc này – Thần kỳ!

  Mà lúc này, có thể nói là Vinh phi rất lúng túng.

  Nàng vốn đã dặn Đường Tinh Vũ cẩn thận rồi, Đường Tinh Vũ giả như đến nhờ Sách La Định giúp một tay, vừa nói xong chuyện trừ phiến loạn thì nàng sẽ nhanh chóng chạy đến ngăn cản. Nghĩ rằng kế hoạch sẽ trôi chảy trót lọt nhưng ai mà ngờ được Sách La Định lại gọi một mỹ nữ đến phân tán lực chú ý của Đường Tinh Vũ, cho nên Vinh phi không có chớp đúng thời cơ được, màn kịch mới diễn được phân nửa đã không còn đất diễn tiếp được rồi.

  Sách La Định đứng lên, xoa vai: “Ài… đừng nói nữa, mấy hôm nay ta phải đọc sách nhiều đến độ vai mải lưng đau luôn.”. Vừa nói vừa chắp tay với Vinh phi: “Vinh phi à, ta không tiễn nhé, ta còn phải đến quân doanh một chuyến nữa.”. Nói xong xoay người lanh lanh lợi lợi mà chạy ra cửa.

  Trình Tử Khiêm phẩy tay: “Xí, không cho ta cơ hội hóng hớt nữa, tên Sách La Định này.”.

  Bạch Hiểu Phong cười nhạt: “Kịch hay giờ mới mở màn mà, sau này sẽ có nhiều phiền phức cho xem.”. Nói xong cũng bỏ đi.

  Trình Tử Khiêm bĩu môi, trốn ra phía sau núi giả.

  Liền thấy Vinh phi đen mặt đi ra, Đường Tinh Vũ sau lưng có vẻ như đã bị chửi cho một trận rồi, ngoan ngoãn đi theo.

  “Ngươi không thể vì nương ngươi mà có tinh thần tranh đấu chút sao, cũng chẳng biết ngươi đang làm cái gì ở đây nữa!”. Hình như Vinh phi nhịn không được, nghiến răng nghiến lợi trách Đường Tinh Vũ.

  “Dù sao thì chúng ta cũng đến tìm hắn có việc, cứ nói thẳng không phải là được rồi sao, làm gì phải mất nhiều công sức như vậy chứ.”. Đường Tinh Vũ có vẻ không phục: “Hắn là thần tử con là hoàng tử, cứ làm như con phải cầu xin hắn vậy…”.

  “Ngươi câm miệng cho ta!”. Vinh phi hận mình rèn sắt không thành thép mà giơ tay ra định đánh hắn.

  Đường Tinh Vũ nhanh chóng trốn ra sau lưng Huy công công.

  Huy công công nói giúp: “Nương nương bớt giận, nương nương, hình như Sách La Định cố ý ngăn cản không cho hoàng tử nói.”.

  Vinh phi thở dài: “Sách La Định khôn khéo nhường nào, chắc là hắn không thích nhúng tay vào vũng nước đục này, không sao, ta có cách.”.

  Nói xong cứ thế đi ra ngoài thư quán.

  Đến cửa, Đường Tinh Vũ sờ đầu: “Nương… con bị cấm túc mấy ngày rồi, muốn ra ngoài một chút.”.

  Vinh phi cau mày lại.

  “Con đi hỏi thăm chút tin tức thôi.”. Đường Tinh Vũ nhanh chóng nói: “Vẫn tốt hơn là ở trong cung không có việc gì làm mà.”.

  Vinh phi thở dài, phất tay: “Tùy ngươi vậy.”.

  Đường Tinh Vũ nhanh chóng chạy mất, chuẩn bị đến Phiêu Hương viện hoặc là Di Hồng viện tìm cô nương.

  ***

  Sách La Định trở lại thư trai thì phát hiện Bạch Hiểu Nguyệt không có ở đó nữa, bèn hỏi Tiểu Ngọc đang ôm y phục đi ngang qua: “Tiểu thư nhà ngươi đâu rồi?”.

  “À, ban nãy tiểu thư vừa đi ra ngoài cùng bọn Lục hoàng tử rồi, hình như bảo đi mua đàn cho Tiểu vương gia.”. Tiểu Ngọc đi theo Bạch Hiểu Nguyệt đã lâu, đương nhiên là không sợ Sách La Định, cũng biết Bạch Hiểu Nguyệt nhất định có ý với Sách La Định cho lên tiến đến nói: “Sách tướng quân, bọn họ đến cầm quán, ngài có muốn đi xem một chút không? Vừa mới đi một lúc thôi.”.

  Sách La Định sờ cằm “à” một tiếng.

  Tiểu Ngọc thấy hắn không tỏ vẻ gì cũng bất đắc dĩ lắc đầu – Người này vẫn còn hồ đồ quá, bao giờ mới mây tan trăng sáng được đây… nghĩ xong rồi xoay người rời khỏi.

  Sách La Định khoanh tay – Bạch Hiểu Nguyệt đi cùng Đường Tinh Trị đến cầm quán rồi sao?

  “Chậc, lão Sách à! Ngươi đề phòng chút đi, cẩn thận bị người ta hoành đao đoạt ái mất đó.”. Trình Tử Khiêm lại nhô ra.

  Sách La Định nhìn trời, ra ngoài.

  “Ngươi đi đâu đấy?”. Trình Tử Khiêm đuổi theo.

  “Đến quân doanh, không thì đi đâu nữa.”. Sách La Định chẳng thèm để ý đến hắn, xoay người đi mất.

  Trình Tử Khiêm không quên ở phía sau la lớn: “Đến cầm quán thì ra cửa, rẽ trái, rẽ trái lại rẽ trái nữa!”.

  Sách La Định bĩu môi, ra ngoài cửa thì nhìn xung quanh một chút… vẫn nên đi về phía trái đi… rẽ trái, rẽ trái lại rẽ trái nữa là kiểu đi gì chứ?
  ----------------------------------------------
  Thesun.nguyen tag bupbecaumuaMèo Lam vào đọc truyện cho vui nhé.
   
  bupbecaumua thích bài này.
 10. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 34
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng

  ***

  Trong cầm quán cực kỳ đông đúc, gần đây có một đợt đàn mới được nhập về, cho nên có không ít người đến mua, cũng có rất nhiều người đang trao đổi cầm phổ ở bên trong.

  Người của thư quán Hiểu Phong vừa mới tới đã thu hút sự chú ý của không ít người.

  Người tới trước là mấy cô nương Đường Nguyệt Như, Đường Nguyệt Yên, Hạ Mẫn và Nguyên Bảo Bảo, các nàng đang nói chuyện với cầm sư trong lầu, cũng muốn mua mấy bản cầm phổ.

  Chỉ là vừa mới lên lầu lại chạm mặt mấy cô nương đang xuống lầu.

  Mọi người vừa ngẩng đầu lên nhìn, Hạ Mẫn lại lập tức kéo ba người sang bên cạnh xem đàn trước.

  Mấy nữ tử kia đi xuống, một mùi hương phấn dung tục khiến người ta phải rùng mình.

  Cầm quán này thường được hai loại người ghé thăm nhất, một loại chính là tài tử giai nhân, mà loại khác chính là kỹ nữ.

  Lại nói tới, lão bản của cầm quán này cũng rất kỳ lạ, những cầm quán bình thường, nếu đã bán cho kỹ nữ thì sẽ không tiếp tài tử giai nhân, mà nếu đã bán cho tài tử giai nhân thì đương nhiên là nhất định sẽ không cho kỹ nữ đi vào. Nhưng mà vị chủ nhân họ Hành của cầm quán này thì đánh đồng hết, ai thích mua thì tới mua, không thích thì đừng mua. Nhưng cũng chẳng còn cách nào khác cả, sau khi so sánh với cả ba nhà rồi thì cũng chỉ có đàn và cầm phổ của nhà này là tốt nhất, cho nên, dù những tài tử giai nhân này cũng thấy những kỹ nữ kia chướng mắt thì cũng khó tránh được việc chạm mặt khi cùng đến một cầm quán mua đàn.

  Những kỹ nữ phấn son lòe loẹt từ trên lầu đi xuống, cùng những cô nương cao quý ưu nhã chỉ điểm chút phấn son này tạo thành một thế đối lập rõ ràng.

  Sau khi nhóm kỹ nữ xuống dưới rồi thì cũng không có đi ngay mà tiếp tục chọn đàn ở dưới lầu.

  Đường Nguyệt Như cùng Hạ Mẫn lên lầu tìm cầm sư mua cầm phổ trước.

  Nguyệt Yên chọn được một cây đàn, sau khi cùng Nguyên Bảo Bảo nghiên cứu âm thanh một tiếng thì quyết định mua.

  Nhưng mà hai người còn chưa kịp mở miệng, bên cạnh đã có người nói chen vào: “Ông chủ, ta muốn mua cây tiêu mộc cầm này.”.

  Nguyên Bảo Bảo ngẩng đầu lên, thấy đó là một cô nương vô cùng xinh đẹp, có điều, dù xinh đẹp đến đâu thì cũng không che giấu được dáng vẻ lẳng lơ của mình. Nhìn vào hai bầu ngực trần trắng nõn lộ ra cũng biết đó chính là kỹ nữ.

  Nguyên Bảo Bảo nói: “Cây đó, chúng ta đã chọn trúng trước rồi.”.

  Đàn của Cầm quán này thường là độc nhất vô nhị, rất khó để tìm được chiếc thứ hai.

  Kỹ nữ kia quan sát trên dưới Nguyên Bảo Bảo một lượt, cười một tiếng: “Tiểu muội muội, đây là đàn tốt, chỉ thích hợp cho những người có tay nghề cao học mà thôi, người mới học thì dùng những cây đàn gỗ bạch dương kia đi.

  Nguyên Bảo Bảo cau mày, sao người này ăn nói lại bất lịch sự như vậy – Có điều bản thân nàng cũng không biết đánh đàn.

  Đường Nguyệt Yên bên cạnh đột nhiên đưa tay ra, nhẹ nhàng sờ dây đàn: “Tiêu mộc cầm còn gọi là đàn tri âm, tiếng rất trầm, cần phải làm bạn với đàn, rất thích hợp cho văn nhân nhã khách dùng. Đàn gỗ bạch dương thì không được, tiếng đàn cao lại phù phiếm, thích hợp cho một số… cao thủ khác dùng hơn.”.

  Nguyên Bảo Bảo há miệng… tính Đường Nguyệt Yên rất tệ đó, vừa kiêu kỳ lại vừa đanh đá, bình thường chẳng có ai dám đến chọc nàng ta cả. Nhưng mà cũng đã nói rồi, nàng ta sẽ không cố tình đi gây sự với người khác, nhưng mà nếu ai đó chọc đến nàng, vậy thì xong đời rồi, tính cách này giống hệt hoàng nương của nàng!

  Người mua đàn ở đây ngoại trừ bọn Nguyên Bảo Bảo và các kỹ nữ ra thì vẫn còn có một số người đến tham dự cho vui, hoặc là một vài khách qua đường đến mua đàn khác, và cả các học sinh của mấy thư quán khác.

  Trong hoàng thành này ai mà không biết Đường Nguyệt Yên chứ. Người ta là Thất công chúa, xinh đẹp lại cao quý, hơn nữa quả thực là kỹ nữ kia đã ăn nói khó nghe trước, hẳn là phải dự đoán được sẽ bị người khác nói khó nghe lại rồi.

  Hai hàng lông mày của kỹ nữ kia nhướng cao, nhìn Đường Nguyệt Yên chằm chằm.

  Đường Nguyệt Yên mà sợ ả sao, cười nhạt, kéo Nguyên Bảo Bảo, nói: “Bảo Bảo, chúng ta đi xem cây đàn khác đi.”.

  Kỹ nữ kia cười lạnh, thầm nghĩ, ngươi cũng biết sợ rồi.

  Nguyên Bảo Bảo còn đang ngơ ngác thì đã bị kéo sang bên cạnh xem cây đàn khác, lại nghe thấy tiếng Đường Nguyệt Yên từ tốn nói: “Ban nãy đúng là mù mắt rồi mới đi thích cái đàn đó.”.

  Nguyên Bảo Bảo không hiểu: “Sao?”.

  “Cậu nghĩ mà xem, tớ mà lại có cùng sở thích với cái loại người đó, nói ra đúng là quá mất mặt.”. Đường Nguyệt Yên dảu môi, nàng trông đã xinh đẹp dịu dàng, dáng vẻ tức tối mà lại yêu kiều như thế đã khiến cho không ích khách nam không còn lòng dạ nào làm việc của mình trong cầm quán, cũng phải động lòng.

  “Nếu bị truyền đi, Hoàng nương của tớ sẽ mắng tớ cho xem.”. Đường Nguyệt Yên ra vẻ ngây thơ mà nói những lời thật khó nghe: “Ài, bình thường tớ chỉ cần mặc bộ đồ nào hơi hở hang chút là hoàng nương ta đã mắng tớ rồi, cái gì mới quan trọng nhất với nữ nhi đây? Chính là danh tiết đó! Có tiền cũng khó mà mua được sự trong sạch.”.

  Nguyên Bảo Bảo dù có ngây thơ đến đâu cũng hiểu được Đường Nguyệt Yên đang chỉ tang mắng hòe để chửi kỹ nữ kia rồi. Mà ý của nàng ta cũng rất rõ ràng, ý muốn nói thân phận mình là công chúa hoàng gia tôn quý, sao có thể có cùng gu thưởng thức với đám kỹ nữ bán thân kia được, lại còn tiện thể mắng thêm kỹ nữ kia đúng là không biết xấu hổ, làm xấu mặt cả phụ mẫu mình.

  Nguyên Bảo Bảo cũng bất đắc dĩ – Bản thân nàng cũng xuất thân phú quý, nhưng mà bản chất vẫn tương đối chất phác, cũng biết những người thuộc tầng lớp dưới này cũng không dễ chịu gì, đặc biệt là kỹ nữ, ai mà không muốn được như Nguyệt Yên có thân phận được ngàn cưng vạn chiều như thế chứ? Một số người bị lưu lạc phong trần nhưng bản thân họ cũng đâu có muốn vậy, những người tự cam lòng bị đẩy xuống bùn đen như thế, đa số cũng đều có nguyên nhân thảm thương cả, những lời nói nặng nề như vậy, trong lòng kỹ nữ kia hẳn đau đớn lắm đây.

  Mày lúc này, sắc mặt kỹ nữ kia cũng đã trắng bệch cả rồi, liếc mắt nhìn Đường Nguyệt Yên vừa chọn đàn mà vẻ mặt lại làm như chẳng có gì xảy ra hết.

  Lúc này, Đường Nguyệt Như cùng Hạ Mẫn cũng cầm cầm phổ từ trên lầu đi xuống.

  Hai nàng cũng không nghe được đoạn đối thoại ban nãy, thấy Nguyệt Yên vẫn đang chọn đàn, Nguyệt Như bèn hỏi: “Yên nhi, chọn được cây nào chưa?”.

  “Vẫn chưa.”. Nguyệt Yên nhõng nhẽo: “Hoàng tỷ, tỷ chọn giúp muội một cây đàn tốt đi.”.

  Đường Nguyệt Như gật đầu đi xuống.

  Lúc này đám Đường Tinh Trị cũng đã đến cửa rồi.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai nhấc xe lăn của Bạch Hiểu Nguyệt xuống khỏi xe ngựa, đẩy nàng vào trong.

  Sầm Miễn đã nhìn thấy Đường Nguyệt Như đang mềm mại từ tốn đi xuống, tâm trạng cũng khẩn trương hơn.

  Thạch Minh Lượng vỗ vai hắn, ý bảo – Bình tĩnh đi!

  “Ca, sao giờ mọi người mới tới vậy?”. Đường Nguyệt Yên thấy Đường Tinh Trị tới, bèn đi từ phía sau lưng Nguyên Bảo Bảo ra, gọi Đường Tinh Trị.

  Mà đúng lúc này, kỹ nữ kia lại đột nhiên tiện tay cầm lấy một nghiên mực trên bàn lên, ném về phía nàng.

  Thế nhưng lúc nào cũng đúng lúc đến thế, Đường Nguyệt Như vừa đi từ trên lầu xuống, lại nghe thấy một tiếng gió rít gào lao tới khiến nàng bị giật mình, chưa kịp hiểu là có chuyện gì xảy ra thì đã nghe thấy có người kêu lớn: “Cẩn thận đấy!”.

  Mọi người đều giật mình.

  Đường Nguyệt Như cũng cảm thấy có người phi đến chỗ mình, sau đó thì ngã xuống… nhưng nàng cũng không bị ngã đau, vì đã ngã vào trong ngực một người nào đó rồi.

  Cảnh tượng hỗn loạn lên, sau đó lại nghe thấy “oành” một tiếng.

  “Á!”. Hạ Mẫn xuống ngay sau lưng Đường Nguyệt Như nhìn thấy rất rõ ràng, nhanh chóng hô to: “Tiểu vương gia.”.

  Thì ra, ban nãy lúc cái nghiên mực mà kỹ nữ kia ném sắp sửa đập trúng Đường Nguyệt Như thì Sầm Miễn liền phóng đến đỡ cho nàng, sau khi bị đập trúng thì mới bất cẩn đẩy ngã Đường Nguyệt Như, cho nên hắn vội vàng làm đệm thịt cho nàng.

  Hạ Mẫn chạy xuống lầu đỡ Sầm Miễn.

  Lúc này Nguyệt Như cũng đã hồi phục tinh thần lại rồi, quay đầu lại nhìn thì thấy Sầm Miễn nằm trên cầu thang, một tay cẩn thận đỡ lấy nàng, tay kia thì che đầu, hỏi nàng: “Tỷ có bị ngã không?”.

  Nguyệt Như nhìn hắn chằm chằm một lúc lâu, sau đó hoảng hốt kêu một tiếng: “Á! Mau gọi lang trung đến!”.

  Thì ra ban nãy Sầm Miễn đã bị nghiên mực đập trúng đầu, máu chảy đầy nửa bên mặt.

  Nguyệt Như bị dọa cho sợ hãi, móc khăn tay ra chặn lại vết thương cho hắn.

  Đường Tinh Trị vội vàng đi gọi người.

  Hiểu Nguyệt cũng bị dọa sợ, trong lầu cũng nhốn nháo cả lên, Hồ Khai chỉ kỹ nữ kia một cái: “Ngươi làm cái gì vậy?!”, còn nói với tiểu nhị còn đang choáng váng trong cầm quán kia: “Còn không mau bắt nàng đến quan phủ!”.

  “Không sao, không sao.”. Sầm Miễn che đầu ngồi dậy, vừa đỡ Nguyệt Như vừa tiện thể kiểm tra xem nàng có bị thương hay không: “Cũng không quá đau.”.

  Hạ Mẫn và Thạch Minh Lượng cũng biết y thuật, cùng đến kiểm tra giúp hắn.

  “Vết thương không quá lớn, nhưng mà bị thương cũng không nhẹ đâu.”. Thạch Minh Lượng cầm lấy chiếc khăn tay Nguyệt Như đưa mà chặn lại vết thương cho hắn.

  “Thầy thuốc đến rồi!”. Cát Phạm đến Hồi Xuân Đường ở đối diện tìm thầy thuốc tới, nhanh chóng xử lý vết thương cho Sầm Miễn.

  Nguyệt Như ngồi bên cạnh dùng khăn tay lau máu cho hắn, trong đôi mắt đẹp đã cũng đã phủ mờ hơi sương rồi, mắt rơm rớm nước.

  Sầm Miễn đâu còn nhớ gì đến đau với chả đớn nữa chứ, chỉ mải nhìn chằm chằm Đường Nguyệt Như đang đau lòng bên canh, hắn không có nhìn lầm đâu! Nguyệt Như đang đau lòng vì hắn đấy.

  Trong lòng Hiểu Nguyệt cũng khó hiểu, sao lại xảy ra chuyện thế này? Nhìn sang Đường Nguyệt Yên, thấy nàng đang cúi đầu nhìn nghiên mực dính máu bên chân, trên mặt cũng không có biểu lộ gì.

  “Các ngươi buông ra, ta chỉ lỡ tay mà thôi, ta muốn ném nàng ta!”. Kỹ nữ kia bị mấy tiểu nhị bắt lấy định đưa đến quan phủ thì giãy giụa, chỉ Đường Nguyệt Yên nói: “Ngươi là công chúa thì giỏi lắm sao? Ngươi đã tự mình kiếm được chén cơm nào chưa? Ta không trộm không cướp đâu đến lượt ngươi tới nói ta không sạch sẽ chứ? Nương ta mất sớm, ngươi còn nương, ngươi mệnh tốt, ngươi vênh váo cái gì?”.

  Đường Nguyệt Yên vẫn im lặng không nói, cúi đầu nhìn vũng máu dưới đất.

  Đường Tinh Trị nhìn trái nhìn phải một chút, thầm nghĩ sao kỹ nữ này lại muốn dùng nghiên mực đập Nguyệt Yên?

  Chuyện càng lúc càng ồn ào hơn, mọi người vây xem cũng càng lúc càng nhiều.

  Hiểu Nguyệt nghe thấy có người nói ở sau lưng: “Ái chà, ồn áo thế hả?”.

  Hiểu Nguyệt ngớ người, quay phắt đầu lại thì thấy người đứng sau lưng lần này không phải Trình Tử Khiêm mà là Sách La Định.

  “A?”. Hiểu Nguyệt vừa mừng vừa sợ: “Sao ngươi lại…”.

  Sách La Định sờ cằm, chỉ Sầm Miễn: “Ta đi ngang qua thì nghe thấy ồn ào, sao mặt tiểu tử kia lại đầy máu thế?”.

  Tâm trạng Hiểu Nguyệt tốt hơn hẳn, Sách La Định nói là đi ngang qua, mà lối này lại không phải đường đến quân doanh, điều này chứng tỏ hắn đi tìm mình. Nói qua chuyện ban nãy một lần, Sách La Định gật đầu một cái: “À…”.

  Nháy mắt cái người vây xem xung quanh càng lúc càng đông, rõ ràng là kỹ nữ kia vừa nãy bị mấy câu nói khó nghe kia làm nhục, sĩ khả sát bất khả nhục mà, xem ra nàng đã bị chọc trúng chỗ đau rồi, giãy giụa càng kịch liệt hơn.

  Cũng có không ít người đồng cảm với nàng.

  Đường Tinh Trị nhìn Hồ Khai một chút, ý bảo – Nữ nhân này cứ điên điên khùng khùng như vậy, hay là báo quan đi?

  Hồ Khai lại nhìn Thạch Minh Lượng một chút, Thạch Minh Lượng lắc đầu một cái – Đừng làm to chuyện, chẳng may truyền đến hoàng cung, Tinh Trị lại bị đánh nữa.

  Mọi người còn đang khó nghĩ thì lại nghe thấy Sầm Miễn nói: “Thương lượng chút đi, dù sao người cũng không bị đập trúng mà.”.

  Mọi người ngẩn người, á khẩu.

  Đường Nguyệt Như bị hắn chọc cho vui vẻ: “Đệ không phải là người à!”.

  Sầm Miễn suy nghĩ một chút, cũng đúng, bèn cười nói: “Đệ là nam nhân mà, không sao cả, dù có bị đập trúng mặt cũng là chuyện nhỏ mà thôi, mấy cô nương các tỷ không sao là tốt rồi, không nên ồn ào, tổn thương hòa khí.”.

  Đang nói chuyện thì thầy thuốc cũng đã xử lý vết thương cho hắn xong rồi, máu trên mặt cũng được lau sạch.

  Trên đầu Sầm Miễn quấn một vòng băng trắng, hắn đứng dậy, nói với tiểu nhị đang bắt giữ kỹ nữ kia: “Buông tay đi, buông tay đi.”.

  Mấy tiểu nhị nhìn nhau, nhưng mà vẫn thả tay ra, ban nãy họ cũng nghe Hạ Mẫn gọi rồi – Đây là Tiểu vương gia.

  Sầm Miễn nhìn kỹ nữ kia một chút, nói: “Mau về đi.”.

  Thấy kỹ nữ kia vẫn còn nghiến răng nghiến lợi, Sầm Miễn nói với nàng: “Nàng ấy còn nhỏ tuổi nên chưa hiểu chuyện, ngươi đừng cho là thật, nhanh về đi thôi.”.

  Lúc này xem ra kỹ nữ kia cũng đã nguôi ngoai phần nào rồi, liếc nhìn Sầm Miễn một cái rồi quay người rời khỏi.

  Mọi người thở phào nhẹ nhõm.

  Hiểu Nguyệt nhìn Sách La Định một chút.

  Sách La Định sờ cằm – Đứa nhỏ này đúng là hiền lành ghê, Quế vương thì khí phách như thế sao lại có thể dạy ra được một cậu con trai lương thiện thế này nhỉ?

  “Không còn chuyện gì nữa rồi.”. Cát Phạm sơ tán đám người đang vây xem kia đi, tiện thể trả cho tiểu nhị trong cầm quán chút bạc, nhờ bọn họ tìm người đến dọn dẹp lại một chút, còn bồi thường cho cái nghiên mực bị đập vỡ kia, còn dặn dò tiểu nhị không được ăn nói lung tung.

  Tiểu nhị đương nhiên làm theo.

  Đường Nguyệt Như vẫn lo lắng cho thương tích của Sầm Miễn, vừa định bảo hắn về nghỉ ngơi một chút thì lại thấy Đường Nguyệt Yên đi tới.

  Sầm Miễn thấy Nguyệt Yên đi đến trước mặt mình, nhìn gương mặt khó chịu kia cũng khó hiểu, thầm nghĩ chẳng lẽ bị chuyện vừa rồi dọa sợ à?

  “Ai cho ngươi nói mấy lời đó? Ngươi mới là đồ nhỏ tuổi chưa hiểu chuyện đó, ai cần ngươi thay ta xin lỗi hả?!”. Vừa nói Đường Nguyệt Yên vừa đẩy Sầm Miễn một cái.

  Đương nhiên Sầm Miễn cũng không bị nàng đẩy ngã, chỉ lùi về sau một bước mà thôi, tay che đầu, vẻ mặt mờ mịt nhìn nàng, dáng vẻ cũng phát ngốc luôn rồi.

  “Nguyệt Yên!”. Đường Tinh Trị cảm thấy rất không tốt, kéo Đường Nguyệt Yên: “Muội làm loạn đủ rồi đó, còn phải phiền đến Sầm Miễn giúp muội giải vây. Sao muội không nhìn kỹ một chút xem đây là chỗ nào, giữa đường giữa chợ còn đi gây gổ với một kỹ nữ, muội là công chúa đó, có biết không hả?”.

  Đường Nguyệt Yên quay lại hung dữ trừng Đường Tinh Trị: “Huynh còn giúp người ngoài mắng muội nữa?”.

  Đường Tinh Trị há miệng: “Chuyện này… chẳng phải là huynh sợ muội gặp chuyện không may sao.”.

  Đường Nguyệt Yên xoay người bỏ đi, nàng cũng không khóc, vẻ mặt còn hung dữ nữa.

  Đường Tinh Trị nhìn xung quanh một chút, liếc nhìn Bạch Hiểu Nguyệt sau lưng Sách La Định.

  Hiểu Nguyệt nhanh chóng xua tay với hắn: “Ngươi mau đuổi theo đi, một mình nàng ấy bỏ đi như vậy nhỡ xảy ra chuyện gì đó.”.

  Đường Tinh Trị bất lực, dậm chân một cái rồi đuổi theo tiểu muội nhà mình.

  Cát Phạm và Hồ Khai nhìn nhau một cái, im lặng hỏi trời, chuyện gì xảy ra thế này.

  Thạch Minh Lượng ôm lấy cây đàn Tiêu Mộc màu đen kia, hỏi chưởng quầy: “Đàn nay bao nhiêu bạc vậy?”.

  Hạ Mẫn lườm hắn: “Ngươi vẫn còn tâm trạng mua đàn nữa?”.

  Vẻ mặt Thạch Minh Lượng rất thành thật: “Thì vốn dĩ đến đây để mua đàn cho Sầm Miễn mà, đàn này rất tốt! Vô cùng ý nghĩa!”. Vừa nói và nhường mày với Sầm Miễn: “Đúng không?”.

  Sầm Miễn hơi ngại ngùng… Đàn này, đúng là vô cùng ý nghĩa.

  Sách La Định chạm cùi chỏ tựa vào lưng xe lăn của Bạch Hiểu Nguyệt, cười nói: “Thuận lợi ngoài dự đoán nhỉ.”.

  Hiểu Nguyệt quay đầu lại nhìn hắn, hỏi: “Ngươi gặp Ngũ hoàng tử rồi à? Hắn không làm khó ngươi chứ?”.

  Sách La Định nhành miệng: “Nàng đánh giá hắn cao quá rồi đấy!”.

  “Này Sách La Định.”. Hồ Khai chạy đến cạnh hắn: “Đường Tinh Vũ tìm ngươi làm gì vậy?”.

  Sách La Định nhìn trời, suy nghĩ một chút: “Chẳng làm gì cả, chỉ uống trà thôi.”.

  Sách La Định nói thật nhưng trong lòng Hồ Khai lại không tin: “Hắn mà tìm ngươi uống trà? Có phải ngươi có chuyện gì giấu giếm chưa nói không đó?”.

  Sách La Định vui hơn: “Ngươi đi hỏi Tử Khiêm và Bạch Hiểu Phong một chút đi, hai người bọn họ ở ngoài nghe lỏm hết cả đấy.”.

  “Vậy à…”. Hồ Khai có vẻ yên tâm hơn một chút, lại hỏi: “Ngươi sẽ không phản bội đấy chứ?”.

  Sách La Định cười: “Phản bội?”.

  “Này, dù gì cũng học cùng thư quán, lại cùng trải qua hoạn nạn với nhau rồi, ngươi không phản bội Tinh Trị mà quay sang giúp Tinh Vũ đó chứ?”. Cát Phạm chạy lên nói thay.

  Sách La Định cười cực đểu giả, gật đầu: “Tinh Vũ à, chỉ là dạng hồ không gột nổi thành tường thôi, lão tử cũng thấy hắn chướng mắt.”.

  Thạch Minh Lượng ở bên cạnh gật đầu, Hồ Khai và Cát Phạm cũng thở phào nhẹ nhõm.

  “Nhưng mà.”. Sách La Định một tay vỗ vai, nhìn Hồ Khai rồi lại nhìn Cát Phạm một chút: “Gia với các ngươi đi chung thuyền lúc nào thế?”.

  Ba người sửng sốt, nhìn Sách La Định.

  Sách La Định buông tay xuống, khoanh tay: “Sao còn không nhanh vào cung cứu người đi? Hoàng hậu nương nương chắc là đang chờ Đường Tinh Trị đó, sau khi về có khi cả hắn và Đường Nguyệt Yên đều bị phạt.”.

  Hồ Khai giật mình, nhanh chóng định chạy ra bên ngoài, nhưng rồi lại suy nghĩ một chút vẫn cảm thấy không được, chạy quay về nói: “Nhưng mà nếu Hoàng hậu nương nương thật sự muốn đánh thì ta cũng chẳng làm gì được.”.

  “Ngươi ngu ngốc à.”. Sách La Định đạp hắn một cước bay thẳng ra ngoài: “Đi cầu xin Hoàng thượng ấy.”.

  Hồ Khai bị đạp ra ngoài, xoa mông một cái rồi chạy đi.

  Có rất nhiều người vây xem ngoài cửa thấy Sách La Định đạp Hồ Khai ra, lại thấy Tam công chúa đỡ Sầm Miễn bị thương đi ra, thấy cả tiểu nhị cầm cái khăn lau đi ra, trời ạ, cả tay đầy máu kìa!

  Đến giờ cơm tối, tin đồn lại được truyền ra, nói Sách La Định đại náo cầm quán.

  “Tên thô lỗ như Sách La Định đến cầm quán làm gì?”.

  “Ai biết, nghe nói hắn còn trêu ghẹo kỹ nữ nữa.”.

  “Thật quá đáng!’”.

  “Kỹ nữ kia định dùng nghiên mực ném hắn nhưng lại suýt nữa đập phải Tam công chúa!”.

  “Mẹ ôi, Tam công chúa không bị thương đấy chứ?”.

  “Không đâu, tên Tiểu vương gia Sầm Miễn kia cũng rất anh dũng, lao lên đỡ cho nàng một cái nghiên mực, nghe nói bị thương rất nặng.”.

  “Người này tốt thế à?”.

  “Đâu chỉ có vậy, hắn còn không truy cứu trách nhiệm của kỹ nữ kia, lại thay Sách La Định nói tiếng xin lỗi với nàng ta, nói rằng Sách La Định là một người thô lỗ, bảo kỹ nữ đừng chấp nhặt hắn.”.

  “Ai chà, con người Sầm Miễn này thật tốt nhỉ?”.

  “Còn không phải sao, cả Thất công chúa cũng bị dọa sợ mà bỏ chạy, Lục hoàng tử đuổi theo. Sách La Định lại còn nổi điên, đạp cả Tiểu vương gia Hồ Khai ra khỏi cầm quán nữa!”.

  “Muốn chết!”.

  “Lúc tiểu nhị lau dọn, cả khăn lau đều đầy máu nữa, tên mọi rợ Sách La Định đúng là tạo nghiệt quá!”.

  “Đúng vậy, quá đáng ghét!”.

  ***

  Trong thư quán Hiểu Phong, Sách La Định ngồi giữa đại viện.

  Tử Liêm bắc lò nấu lẩu, mấy quân binh bên cạnh hình như đang đào một cái hố, xem ra hôm nay đã bắt được không ít thú rừng.

  Sách La Định ngồi khoanh chân trong sân, cầm cái xương chọc Tuấn Tuấn.

  Trình Tử Khiêm liếc nhìn qua ghi chép những tin đồn của ngày hôm nay, không khỏi than thở, bày tỏ: “Lão Sách này, ngươi giỏi ghê đấy, chỉ ra ngoài dạo một vòng mà tất cả những chuyện nhiễu loạn đều đổ lên đầu ngươi cả rồi này.”.

  Sách La Định bĩu môi.

  “Sách tướng quân, ngươi có cần thu xếp một chút không, rõ ràng là chuyện này không hề liên quan đến ngươi, sao có thể bị đổ oan như thế được!”. Sầm Miễn rất ngại.

  Sách La Định xua tay chặn lại: “Ài, cũng đâu phải lần đầu, ai thèm quan tâm bọn họ nói gì.”.

  “Nhưng mà mọi người đều hiểu lầm ngươi cả, cũng coi ngươi như người xấu nữa.”. Sầm Miễn bất bình: “Ngươi cũng đâu có làm gì chứ?”.

  “Cũng không phải không tốt, đi ăn không lo người đến tranh chỗ, thấy ta là tự động tránh ra, đi đường cực kỳ thoáng đãng.”. Nói xong Sách La Định cho Tuấn Tuấn ăn xương, nhảy khỏi bàn đá cùng thủ hạ của mình nướng thịt.

  Trình Tử Khiêm ôm một đống sách hỏi Bạch Hiểu Nguyệt đang xem tranh bên kia: “Lão Sách bị người ta đổ oan như thế, không đau lòng hả?”.

  Bạch Hiểu Nguyệt liếc hắn một cái: “Biết rõ còn hỏi.”.

  Trình Tử Khiêm cười khiến người ta muốn đập cho một phát.

  Hiểu Nguyệt than thở, Sách La Định bị oan đương nhiên là nàng đau lòng rồi, nhưng mà nàng cũng càng không thích Sách La Định được nhiều người thích, đặc biệt là được các cô nương thích, như vậy mới không lo có người đến tranh mất.

  ***

  Đến lúc lên đèn, lẩu và thịt nướng cũng được ăn, tất cả mọi người trong thư quán đều bị mùi thơm dụ đến, cùng nhau ngồi ăn cơm.

  Lúc này, Đường Tinh Trị cũng ủ rũ từ ngoài cửa đi vào, Hồ Khai đi bên cạnh còn cầm theo một cái đệm mềm nữa.

  “Sao rồi? Bị đòn hả?”. Bạch Hiểu Phong thấy Đường Tinh Trị đỡ mông, có chút bất đắc dĩ, Hoàng hậu nương nương quản cũng nghiêm khắc quá.

  “Nguyệt Yên đâu rồi?”. Nguyệt Như bưng bát hỏi Đường Tinh Trị.

  Tinh Trị thở dài: “Bị hoàng nương nó tát cho một cái, đang khóc trong phòng ấy, nói là không muốn ăn cơm.”.

  Mọi người âm thầm le lưỡi, Lệ phi không hổ là lệ phi, ra tay cũng không nhẹ. Một người bị tát một người bị đánh mông, ai dà, thực ra thì con cái hoàng gia đôi khi cũng không bằng con nhà bình dân nữa.

  “Nguyệt Yên còn chưa ăn cơm trưa, giờ lại không ăn cơm tối, lại còn khóc nữa, không cẩn thận sẽ ốm mất.”. Nguyệt Như lo lắng.

  “Đúng vậy, nàng ta đã không ốm thì thôi, ốm rồi sẽ ho đến thiên hôn địa ám mất.”. Hạ Mẫn cau mày, nói với Đường Tinh Trị: “Đi đưa cho nàng chút gì ăn đi.”.

  Đường Tinh Trị vừa ngồi xuống đã đau đến thở không nổi, nói: “Tự bản thân ta còn khó mà bảo toàn đây, mọi người đi đưa cho nó đi.”.

  Hạ Mẫn nhìn Nguyên Bảo Bảo một cái, Nguyên Bảo Bảo nhìn Thạch Minh Lượng một chút, cuối cùng mọi người cùng xoay qua nhìn Bạch Hiểu Phong.

  Bạch Hiểu Phong vẫn ưu nhã uống rượu, thấy mọi người đều nhìn mình, bèn nói với Sách La Định đang ngồi bên cạnh xiên thịt dê giúp Hiểu Nguyệt: “Ngươi đi đi.”.

  “Oá…”. Không chỉ Sách La Định, tất cả mọi người đều nhịn không được mà óa một tiếng: “Nguyệt Yên càng không muốn ăn hơn.”.

  “Hay là cứ để ta đi.”. Nguyên Bảo Bảo lấy một bát canh nóng, lại cầm thêm hai cái cánh gà chạy đi tìm Đường Nguyệt Yên.

  Chỉ lát sau, đã thấy nàng ta mang cái vẻ mặt đưa đám trở về: “Nguyệt Yên giận ghê thật, canh cũng bị nàng ta đánh đổ hết, may mà ta chạy nhanh, nếu không cả cánh gà cũng đập hết lên người ta luôn rồi.”.

  Mọi người cũng bất lực.

  “Tính khí khó chịu thế à?”. Sách La Định hỏi Trình Tử Khiêm vừa gặm đùi gà vừa viết lia lịa bên cạnh.

  “Ừ, Thất công chúa rất ít khi giận, nhưng mà đã nổi khùng là không cách nào kiềm chế được. Biện pháp tốt nhất là cứ mặc kệ nàng ta, trước khi tâm trạng nàng ta ổn định lại thì cứ tránh càng xa càng tốt!”. Tử Khiêm chậc chậc lắc đầu.

  Mọi người ở đây đều gật đầu lia lịa.

  Sách La Định lắc đầu – Tính cách này thì ai mà chịu nổi, cẩn thận không có ai thèm lấy đâu.
   
  Starlightbupbecaumua thích bài này.
 11. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.446
  Được thích:
  4.834
  Đã thích:
  4.129
  GSP:
  Ap
  Đường Tinh Trị ra cửa ngó mặt trời chứ. :)) :)) :)) :)) :))
  Xét về độ chua ngoa chắc vẫn không ai bằng Bạch Hiểu Nguyệt đâu.
  Sao chị cứ thỉnh thoảng lại lặn mất tăm vậy. Em nhớ truyện của chị quớ. :(( :((
   
  Thesun.nguyen thích bài này.
 12. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Chị bận công việc nên không có nhiều thời gian lên Gác. Thời gian rảnh của chị cứ loi nhoi thôi à. Hic :(
   
 13. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 35
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng

  ***

  Đêm đến, mọi người ăn lẩu xong thì đều về phòng ngủ.

  Đường Tinh Trị mông bị đánh đau nên chỉ nằm lì trên giường mà rầu rĩ. Lý do mà nương hắn đánh hắn, không phải vì hắn không trông nom Nguyệt Yên cho tốt, cũng không phải chuyện ngày đầu tiên hắn dẫn Sầm Miễn ra ngoài đã bị người ta đập cho vỡ đầu chảy máu, mà là lúc Đường Tinh Vũ đi tìm Sách La Định, sao hắn lại không ở lại? Tại sao không quan tâm đến chuyện rốt cuộc Đường Tinh Vũ tìm Sách La Định làm gì, lòng dạ lúc nào cũng đặt hết trên người Bạch Hiểu Nguyệt, không có chút tiền đồ nào...

  Đường Tinh Trị gối lên gối đầu, buồn bực không vui. Hắn cảm thấy thật ra làm hoàng tử chẳng có chút thú vị nào hết, cho dù sau này có làm hoàng đế cũng không có gì thú vị…

  “Cốc cốc cốc.”.

  Tiếng gõ cửa truyền tới.

  Đường Tinh Trị nói: “Vào đi.”.

  Lúc này cánh cửa bị đẩy ra, Sầm Miễn cầm bình thuốc, ghé đầu vào gọi: “Tinh Trị.”.

  “Sầm Miễn à? Ngươi còn chưa ngủ sao?”. Đường Tinh Trị ngẩng đầu nhìn hắn.

  Sầm Miễn đẩy cửa vào, đi đến bên cạnh hắn, đưa cho hắn bình thuốc: “Ngươi đau đến không ngủ được hả? Thuốc này do quân y trong quân doanh nhà ta điều chế, có thể bớt sưng ngừng đau.”.

  “Ừ.”. Đường Tinh Trị nhận lấy, thở dài: “Ngươi thật có lòng, thật ra thì ta cũng thuộc loại da thô thịt dầy, mông lại càng nhiều thịt hơn, nhanh khỏi thôi.”.

  Sầm Miễn kinh ngạc: “Ý ngươi là ngươi thường xuyên bị đánh hả?”.

  Đường Tinh Trị cười khan: “Còn không phải sao.”.

  “Lần này nếu không phải vì muốn giúp ta, ngươi cũng không đến nỗi bị đánh.”. Sầm Miễn có chút áy náy.

  “Ngươi thành thật quá đó.”. Đường Tinh Trị phất tay: “Rõ ràng là Nguyệt Yên gây chuyện, liên quan gì đến ngươi chứ… Ngươi biết không, cũng may ngươi giúp Nguyệt Như tỷ tỷ đỡ cái nghiên mực kia, nếu như ném trúng người Nguyệt Như, ngươi thử nghĩ xem, tỷ ấy liễu yếu đào tơ như vậy, nhỡ đâu có mệnh hệ gì thì ta còn mạng mà sống sao… khỏi nói tới mẫu hậu ta, kể cả phụ hoàng, có khi cũng đánh chết ta đấy.”.

  Sầm Miễn cười, sờ đầu một cái.

  “Nhưng mà biểu hiện ngày hôm nay của ngươi cũng không tệ đâu!”. Đường Tinh Trị gật đầu: “Cho dù Bạch Hiểu Phong có đầu thai mấy kiếp cũng không thể bất chấp tất cả đi cứu nữ nhân như ngươi đâu.”.

  Sầm Miễn gãi đầu: “Lúc đó cũng chẳng nghĩ được nhiều.”.

  “Cho nên mới nói ngươi rất có bản lĩnh nam nhân.”. Đường Tinh Trị tựa cằm vào gối đầu, lắc đầu: “Ài, tính cách này của Nguyệt Yên đúng là cần phải sửa đổi một chút, vừa nóng nảy vừa điêu ngoa, mấy ngày nay chẳng biết làm sao nữa, tính cách nóng nảy hơn trước đây không ít.”.

  Sầm Miễn đưa thuốc xong thì đứng dậy: “Vậy ta đi trước, ngươi tốt nhất nên nghỉ ngơi đi.”.

  Đường Tinh Trị gật đầu một cái, Sầm Miễn ra ngoài, đi về phía phòng mình.

  Lúc đi ngang qua phòng bếp, lại thấy bên trong có tiếng động, ghé đầu vào trong nhìn thì thấy bên trong đó có một bóng người, sau đó còn cả tiếng loảng xoảng truyền đến, hình như là đánh rơi bát thì phải…

  Sầm Miễn đi vào cửa nhìn, thấy Đường Nguyệt Yên đang luống cuống tay chân mà nhặt đồ.

  “Thất công chúa?”.

  Đường Nguyệt Yên giật mình, thấy là Sầm Miễn, liếc hắn một cái.

  Sầm Miễn nhớ đến ban nãy Đường Nguyệt Như có nói, trưa nay Nguyệt Yên vẫn chưa ăn cơm, tối lại tức giận, chắc là đói bụng rồi.

  Bánh bao trong lồng hấp đã nguội cả rồi, Sầm Miễn thấy Nguyệt Yên bĩu môi đi nhặt bát vỡ trên mặt đất, liền đi vào giúp một tay: “Để ta.”.

  Nguyệt Yên đứng lên định đi ra ngoài.

  “Ta nấu cho muội tô mì nhé?”. Sầm Miễn cười nói: “Lấy trộm ít sốt thịt bò của Lão Sách bên dưới.”.

  Nguyệt Yên dừng bước, dù rất muốn đi nhưng cái bụng nó không cho, đói chết rồi…

  Sầm Miễn tìm một vòng trong bếp, không tìm thấy mì sợi mà chỉ có vỏ hoành thánh, bèn lấy một chút ra nghiền vụn, rưới thêm chút sốt thịt bò làm xì dầu lên trên, đặt xuống trước mặt Nguyệt Yên.

  Đường Nguyệt Yên cau mày: “Thứ gì vậy, trông bẩn chết.”.

  Sầm Miễn cười: “Muội ăn lót dạ trước, ăn tạm chút rồi đi ngủ một giấc, sáng mai dậy là có điểm tâm rồi.”.

  Nguyệt Yên mím môi, dùng đũa chọn một miếng bột mỳ nhét vào miệng, nhai nhai, cảm thấy mùi vị cũng không tệ lắm, cho nên cũng ngoan ngoãn ăn.

  Sầm Miễn rửa tay xong lại thấy Nguyệt Yên vỗ vỗ bên cạnh bàn, ý như muốn bảo hắn ngồi xuống đây.

  Cho nên Sầm Miễn đi qua ngồi xuống.

  “Ngươi thích Tam tỷ của ta hả?”. Nguyệt Yên vừa ăn vừa hỏi hắn.

  Sầm Miễn đỏ mặt, gãi đầu… chẳng lẽ Đường Tinh Trị nói cho nàng biết à.

  Đường Nguyệt Yên liếc hắn một cái, lầm bầm: “Tên ngốc.”.

  Sầm Miễn lúng túng.

  “Ban nãy sao ngươi lại nói xin lỗi với kỹ nữ đó!”. Đường Nguyệt Yên bất mãn: “Ta cũng đâu có làm gì sai, tại nàng ta chọc ta trước đó chứ!”.

  Sầm Miễn lại gãi đầu: “Nàng ta đang giận mà…”.

  “Ta cũng giận nữa! Dựa vào đâu mà một công chúa như ta mà phải đi xin lỗi một kỹ nữ thấp kém như thế?!”. Nguyệt Yên trừng hắn.

  Sầm Miễn có hơi hối hận rồi, ban nãy không vào trù phòng có phải tốt không, bây giờ phải trả lời thế nào đây, một lúc lâu sau, hắn mới nói: “Chuyện đó…. Muội cũng nói muội là công chúa, nàng ta lại là kỹ nữ, nàng ta cũng rất thảm rồi, muội cũng nên nhường nàng ta chút.”.

  Sầm Miễn nói xong lại không thấy Nguyệt Yên nói gì, chỉ vừa ăn mì vừa liếc mắt nhìn hắn.

  Sầm Miễn sờ mũi, bị nhìn thấy rợn cả người.

  Nguyệt Yên vừa ăn mỳ vừa nói: “Ngươi mà cứ nhút nhút nhát nhát như thế, Tam tỷ của ta sẽ không thèm để ý đến ngươi đâu.”.

  Sầm Miễn không nói gì, ngồi bên cạnh.

  Nguyệt Yên lại liếc hắn một cái: “Các ngươi thật kỳ lạ, ngươi thì thích Tam tỷ ta, Hiểu Nguyệt càng khùng hơn, đi thích Sách La Định.”.

  Sầm Miễn cau mày: “Sách La Định không tốt sao? Hắn và Hiểu Nguyệt cô nương rất xứng đôi!”.

  Khóe miệng Nguyệt Yên co giật: “Xứng cái rắm ấy, một là thiên kim Tể tướng, đại tài nữ…”.

  “Sách La Định cũng là Đại tướng quân, võ công đệ nhất mà!”. Sầm Miễn không đợi Nguyệt Yên nói xong đã cắt ngang nàng: “Không nên chỉ dựa vào bối cảnh mà xem xét chuyện có nên thích hay không, hai bên đều tình nguyện mới là quan trọng nhất.”.

  Nguyệt Yên ăn mỳ xong rồi, đặt đũa xuống: “Vậy nếu ngươi đã thật sự thích Tam tỷ ta, sao còn không đi cầu hôn đi?”.

  “Làm sao được.”. Sầm Miễn lắc đầu: “Lựa chọn của Nguyệt Như tỷ tỷ mới là quan trọng nhất.”.

  “Ha?”. Nguyệt Yên khó hiểu.

  “Nếu như nàng thích người khác, ta đi cầu hôn thì chẳng phải sẽ khiến nàng khó xử hơn sao.”. Sầm Miễn lắc đầu: “Không thể được, không thể được.”.

  Đường Nguyệt Yên thật sự muốn đập cái bát lên đầu hắn quá, chẳng có tiền đồ gì cả.

  “Muội ăn xong rồi hả?”. Sầm Miễn thận trọng cầm bát đặt vào trong bồn rửa, chỉ sợ lát nữa cái cô tiểu công chúa này lại nổi khùng lên: “Ta về phòng đây, muội cũng nên đi ngủ sớm một chút.”. Nói xong chạy mất dạng.

  Đường Nguyệt Yên giận hừ hừ mà đi ra khỏi trù phòng, lại thấy Trình Tử Khiêm đứng trên một cái ghế đá cách đó không xa, đang viết gì đó.

  Nguyệt Yên bèn đi qua, hỏi: “Tử Khiêm phu tử, ngươi không ngủ hả?”.

  Tử Khiêm cười cực kỳ thâm ý: “Ngủ, ngủ chứ, giờ đi ngủ.”.

  Nói xong, cười hì hì bỏ đi.

  Sáng sớm hôm sau, Sách La Định tỉnh dậy giữa những tiếng ồn ào, hắn gãi đầu – Gì mà ồn ào thế?

  Đứng dậy ra mở cửa nhìn, hắn sợ đến giật cả mình, chỉ thấy bọn nha hoàn và gia nô đang quét dọn, hấp ta hấp tấp.

  Sách La Định khoanh tay đi ra sân, ngẩng đầu nhìn trời một chút, mới tờ mờ sáng mà thôi, còn sớm hơn cả lúc mình dậy bình thường nữa, bọn này đang làm cái gì vậy?

  Tiện tay kéo một tên gia đinh lại, hỏi: “Không lễ không tết, các ngươi đang làm cái gì đấy?”.

  “Sách tướng quân.”. Gia đinh kia nói: “Tối qua trong cung truyền tin đến, bảo Hoàng hậu nương nương muốn đến thăm thư quán, sao có thể không quét dọn được, Sách tướng quân, ngài có y phục nào phải giặt giũ không?”.

  Khóe miệng Sách La Định co giật, lắc đầu… thầm nghĩ, hôm qua Hoàng hậu vừa mới quất mông Đường Tinh Trị xong, hôm nay lại đến thăm thư quán à?

  Nhưng hắn cũng chẳng nghĩ nhiều làm gì, hoạt động gân cốt một chút rồi chạy đến trù phòng.

  Sách La Định đến trù phòng thì gặp Tiểu Ngọc, bảo nàng đi nói với Bạch Hiểu Nguyệt là hắn đã dậy rồi, tự nấu mỳ ăn, kêu nàng đừng có dậy sớm nữa, dưỡng bệnh cho tốt đi.

  Tiểu Ngọc chạy như bay đi, Bạch Hiểu Nguyệt vừa mới tỉnh lại từ trong giấc mộng đã được nghe Tiểu Ngọc miêu tả tình hình một cách vô cùng sống động xong thì cứ thế lăn qua lăn lại trong chăn, ngọt ngào ghê nha…

  Hiểu Nguyệt hạnh phúc, quyết định nằm ngủ thẳng cẳng cho đến khi mặt trời lên cao đến ba con sào mới dậy. Mấy hôm nữa là đến lễ mừng thọ của Hoàng thượng, đây là thời điểm nghỉ ngơi hàng năm, cả khánh điển, hội hoa cũng lần lượt được tổ chức, đám tài tử giai nhân đều mũ áo chỉnh tề đi chơi. Tuy chân của Hiểu Nguyệt bất tiện như vậy, nhưng lại có Sách La Định đẩy xe lăn rồi nha! Tối đến lại là hội hoa rồi, sẽ cùng Sách La Định đi, còn tiện thể hóng hớt chuyện của đại ca nàng cùng Sầm Miễn, Nguyệt Như, Nguyệt Yên nữa nhá…

  Chỉ tiếc tâm tình phơi phới này của Bạch Hiểu Nguyệt lại bị một tin dữ làm hỏng mất luôn.

  Bạch Hiểu Phong sầm mặt đến nói với nàng: “Xong rồi, Hoàng hậu đi dạo thư quán, bảo nương đi cùng.”.

  ...

  Hiểu Nguyệt há to miệng: “Cái gì?”.

  “Hôm qua nương vào cung uống trà cùng Hoàng hậu nương nương, sau khi trò chuyện mấy câu xong lại nói mấy ngày không gặp muội rồi, lại không thấy muội về nhà.”. Bạch Hiểu Phong bất lực: “Người vừa mới nghe nói sáng nay Hoàng hậu muốn đến thăm thư quán thì nói muốn cùng đi, muội xong đời rồi, ta cũng không giữ bí mật giúp muội được nữa đâu!”.

  “Làm sao bây giờ!”. Hiểu Nguyệt kéo tay áo Bạch Hiểu Phong: “Muội muốn đi hội hoa nữa! Nếu bị nương kéo về nhà trong bộ dạng thế này thì nhất định sẽ bị cấm cửa đấy!”.

  Bạch Hiểu Phong bị nàng kéo tay áo cũng nói: “Muội hỏi ta ta biết hỏi ai đây? Lát nữa có khi ta cũng bị mắng nữa đấy, cha mà biết có thể ta còn bị ăn đòn nữa.”.

  “Không phải chứ.”. Vẻ mặt Hiểu Nguyệt đưa đám: “Ca nghĩ cách đi.”.

  “Biện pháp duy nhất bây giờ chính là…”.

  Hai người vừa quay đầu lại, đúng là không ngoài dự đoán, Trình Tử Khiêm đang nấp phía sau nghe lỏm.

  “Phu tử, ngươi có biện pháp à?”. Hiểu Nguyệt vội vàng nói.

  “Cô bỏ trốn với Lão Sách đi, thế nào?”. Trình Tử Khiêm vừa mới nói xong, Bạch Hiểu Phong đã muốn đạp cho hắn một cước bay ra ngoài rồi, nhưng mà Hiểu Nguyệt lại rất nghiêm túc mà nâng cằm nghĩ: “Ừ, cái này à…”.

  “Muội đừng có mà nghĩ đến chuyện đó!”. Bạch Hiểu Phong cảnh cáo.

  “Tiểu thư, tiểu thư.”.

  Lúc này, Tiểu Ngọc lại chạy vào nói “Nguyên Tiểu thư cùng nhóm Thất công chúa muốn đi mua y phục mặc hôm hội hoa, hỏi cô thích loại như thế nào, bọn họ bảo sẽ mua về cho cô.”.

  Bạch Hiểu Nguyệt vừa nghe xong đã như gặp được cứu tinh vậy: “Bảo họ chờ ta, ta cũng đi!”.

  Cho nên, nửa canh giờ sau, Sách La Định rất bất đắc dĩ phải ngồi trước xe ngựa. Hắn ngồi ngoài cửa xe, một gia đinh nơm nớp lo sợ ngồi bên cạnh đánh xe, các cô nương thì ngồi đầy cả trong xe.

  Hôm nay đúng là Sách La Định đã gặp phải tai bay vạ gió. Sáng sớm hắn đã định đi ăn điểm tâm xong, nghĩ hôm nay dù sao cũng không phải lên lớp cho nên chuẩn bị đến quân doanh chơi một ngày. Hắn vốn định chọn người đến dạo núi Đại Bình một lượt, xem có phát hiện ra chút đầu mối nào của lũ sơn tặc kia không.

  Ai mà biết vừa mới ra đến cửa đã bị Bạch Hiểu Nguyệt chặn lại, nói muốn hắn đi đẩy xe.

  Sách La Định cũng bất lực, đoán tiểu thư này không đi mua sách cũng đi mua bút, chẳng thể ngờ, chờ đến khi một xe đầy các cô nương đi tới rồi lại nói là muốn đi mua quần áo. Sách La Định định trốn đi, nhưng Bạch Hiểu Nguyệt lại giữ chặt không buông… cho nên, vị Đại tướng này chẳng còn cách nào khác là buồn bã mà đưa các cô nương đi mua trang phục.

  Xe ngựa dừng lại trước cửa hàng quần áo lớn nhất hoàng thành, Sách La Định dõi mắt nhìn thử, được ghê… toàn là con gái!

  Sách La Định chỉ biết im lặng kêu trời, nhưng mà vẫn còn phải đẩy xe cho Bạch Hiểu Nguyệt cho nên chẳng còn cách nào khác là bất đắc dĩ nhắm mắt tiến lên.

  Xe lăn của Hiểu Nguyệt rất nặng, phải hai gia nô mới có thể đẩy được, nhưng Sách La Định lại chỉ cần một cánh tay cũng đã có thể nâng lên hạ xuống dễ dàng, mấy cô nương còn tính hôm nay sẽ mua rất nhiều đồ, Sách La Định sẽ cầm mỏi tay cho xem.

  Đẩy xe lăn của Bạch Hiểu Nguyệt vào cửa hàng quần áo, Sách La Định đã cảm thấy chóng cả mặt rồi… Mấy cái loại vải hoa kia nhìn còn đau mắt hơn cả mê hồn trận nữa, cơ bản chẳng cách nào nhìn kỹ được. Sách La Định bắt đầu cảm thấy, cần quái gì đến trận Ngũ Hành hay trận Bát Quái gì gì đó, lúc cần thì cứ vác cái trận Vải Hoa này ra, có khi còn hữu dụng hơn cả ấy chứ.

  Chủ tiệm y phục vừa thấy khách quý đến bèn lập tức đóng nửa bên cửa để các cô nương thoải mái chọn quần áo.

  Sách La Định muốn tìm góc nào đó chợp mắt một lát, hoặc sẽ ở trên xe ngựa chợp mắt cũng được, nhưng mà Hiểu Nguyệt lại muốn hắn đẩy đi ngắm quần áo, Sách La Định phát sầu rồi, đẩy xe của Bạch Hiểu Nguyệt mà cứ thế đi xem từng khúc vải hoa một.

  Hiểu Nguyệt vừa xem lại vừa hỏi hắn: “Cái này được không? Có phải cái kia tốt hơn không? Ngươi thích cái nào?”.

  Sách La Định bị quay đến mất cả phương hướng luôn, thầm than, mình đã tạo nghiệt gì để đến nỗi bị đày đọa đến độ phải đi chọn vải hoa với một đám cô nương thế này chứ.

  Sách La Định ôm một đống quần áo đã chọn xong ra ngoài, đặt vào trong xe ngựa, ngồi xuống lấy hơi một cái thì thấy đối diện có quán trà, quyết định đi sang uống chén trà, nghỉ một lát rồi lại quay về tiếp tục chuyển quần áo.

  Vào quán trà ngồi xuống rồi, Sách La Định ném hai nhân lạc vào miệng, còn đang nhai thì lại nghe thấy mấy đứa nhỏ bên đường vừa tung đá vừa hát đồng dao, hình như đang chơi trò gì đó.

  Sách La Định uống trà nghe hát, mấy câu khác hắn không nghe rõ lắm, chỉ nghe được hai câu cuối, cái gì mà “con gái của tiên hoàng không phải ruột thịt, nương nương của tiên hoàng đi vụng trộm…”.

  “Phụt…”. Ngụm trà Sách La Định vừa uống cũng phun cả ra ngoài, ngoáy tai nghe thật cẩn thận.

  “Má ơi.”.

  Sách La Định cúi đầu, thấy Trình Tử Khiêm đứng ở cái ghế bên cạnh cũng đang nghiêng tai nghe lời mấy đứa trẻ kia hát.

  “Này, cháu bé.”. Trình Tử Khiêm đưa tay kéo một đứa trong số đó, hỏi: “Bài hát này ai dạy cháu?”.

  Đứa bé kia ngẩn người, nhìn Trình Tử Khiêm: “Tất cả mọi người đều hát mà.”.

  Sách La Định cùng Trình Tử Khiêm nhìn nhau một cái, mấy đứa nhỏ này nhìn khoảng ba bốn tuổi, có lẽ cũng không hiểu ý nghĩ của lời hát này, bài hát này nghe rất vần, trẻ con chỉ coi như một trò chơi mà thôi… Nhưng mà ai dạy bọn nó chứ? Bọn trẻ nhỏ như vậy mà cũng biết hát thì xem ra chuyện này cũng không phải mới xảy ra.

  “Sách La Định.”.

  Lúc này Nguyên Bảo Bảo chạy tới, mặt đỏ bừng: “Chúng ta chọn xong cả rồi, muốn nhờ ngươi ôm quần áo giúp, cả xe lăn của Hiểu Nguyệt nữa…”.

  Nguyên Bảo Bảo còn cho nói xong thì cũng bị lời bài hát của mấy đứa nhỏ bên cạnh thu hút, ngoáy tai: “Cái gì?”.

  “A, nhanh chóng mang về thôi.”. Sách La Định kéo Nguyên Bảo Bảo trở về cửa hàng quần áo, Nguyên Bảo Bảo vẫn đang chẳng hiểu gì ráo, gì mà “nương nương của tiên hoàng đi vụng trộm” chứ?

  Lúc Sách La Định ôm quần áo lên xe, Trình Tử Khiêm đã cho đám trẻ kia ít tiền bảo chúng đi mua kẹo ăn đi, đừng hát ở xung quanh đây nữa.

  Nhóm cô nương bọn Hiểu Nguyệt đi từ cửa hàng quần áo ra, bởi vì mua được nhiều váy áo yêu thích cho nên tâm trạng rất vui, Sách La Định sách xe lăn của Hiểu Nguyệt đặt lên xe ngựa. Lúc này hắn mới cảm giác được… không khí xung quanh hình như hơi kỳ lạ một chút.

  Nam thanh nữ tú của thư quán Hiểu Phong đều là những nhân vật tiếng tăm lừng lẫy, lúc ra ngoài bị vây xem cũng là chuyện bình thường, cho nên Sách La Định cũng không để ý lắm. Nhưng mà bây giờ nhìn lại mới phát hiện hình như không giống trước đây. Trước đây vẻ mặt người trên đường hầu hết đều là tò mò và hâm mộ, nhưng hôm nay… hình như còn chút tò mò chỉ trỏ giễu cợt, có người lại còn cười nữa.

  Nhóm cô nương bọn Hiểu Nguyệt hoàn toàn không phát hiện ra có gì khác thường cả.

  Các cô nương vừa mới vào trong xe ngựa, buông rèm xuống, Sách La Định cũng vừa ngồi xuống đầu xe thì không biết là ai lại hô lên một câu: “Nương nương của tiên hoàng đi vụng trộm…”.

  Cả đám người cười ầm lên.

  Sách La Định cau mày.

  Các cô nương trong xe nghe không hiểu gì, nhưng mà cũng nghe thấy bên ngoài xôn xao lên.

  “Làm sao vậy?”. Hạ Mẫn định ghé đầu ra xem một chút.

  Nguyên Bảo Bảo đưa tay giữ màn xe lại, khẩn trương đến độ đôi mắt cũng trợn tròn.

  Đường Nguyệt Yên đang xem đồ cũng có chút khó hiểu nhìn nàng: “Sao vậy?”.

  “Không có… không có gì.”. Nguyên Bảo Bảo căng thẳng cái là lại nói lắp.

  May mà lúc này xe ngựa đã bắt đầu đi.

  Bởi vì Hiểu Nguyệt phải ngồi xe lăn cho nên tựa vào cửa sổ, ban nãy hình như nàng có nghe được câu nói “vụng trộm…” gì đó thì phải?

  Đường Nguyệt Như không nghe rõ, nhưng mà mấy hôm nay nàng cũng cảm thấy là lạ, hình như luôn có người chỉ chỉ chỏ chỏ nàng thì phải.

  ***

  Xe ngựa về đến thư quán Hiểu Phong, đám nha hoàn trong thư quán chạy ra ngoài giúp mang đồ vào.

  Sách La Định tung người xuống ngựa thì thấy Bạch Hiểu Phong đi ra.

  Hiểu Nguyệt vịn cửa sổ xe, hỏi: “Ca, nương về chưa?”.

  Bạch Hiểu Phong gật đầu một cái: “Đi lâu rồi.”.

  Hiểu Nguyệt thở phào.

  Sách La Định nhấc xe lăn của nàng khỏi xe ngựa, nhìn xung quanh một chút, thấy có không ít người đi đường đều cười trộm chạy qua, cau mày – Qủa nhiên bị truyền ra rồi.

  “Lão Sách.”.

  Vừa mới đẩy xe lăn vào đến thư quán, Trình Tử Khiêm đã vọt đến sau lưng Sách La Định, hai ngón tay kéo hắn một cái, hất đầu sang một bên, ý như muốn nói – Qua kia nói chuyện đi!

  Sách La Định giao xe lăn của Bạch Hiểu Nguyệt cho Bạch Hiểu Phong, theo Trình Tử Khiêm tới một bên, hỏi: “Tình hình thế nào?”.

  “Bị truyền ra rồi, hình như từ khoảng mười ngày trước thì bắt đầu có trẻ con hát bài này, lời ca hơi khó hiểu nhưng lại rất vần, đại ý nói là tiên hoàng bị một vị nương nương đội cho cái mũ xanh lè. Tam công chúa Đường Nguyệt Như là do nương nương đó vụng trộm với một thị vệ sinh ra, tiên hoàng căn bản không có khả năng sinh con, nhưng lại không thể vạch trần cho nên mới phải ngậm đắng nuốt cay như vậy, từ lâu đã ban chết cho Hoàng hậu nương nương rồi, bản thân cũng vì tức giận mà chết.”.

  Sách La Định cau mày: “Mười ngày trước đã bắt đầu truyền ra rồi sao? Nói vậy thì lúc đó cha con Sầm Miễn vẫn chưa vào thành phải không?”.

  Tử Khiêm suy nghĩ một chút, gật đầu: “Cũng không ai biết họ sẽ đến.”.

  “Đã truyền ra lâu như vậy rồi à… khó trách sao Hoàng thượng lại phái thị vệ canh chừng Tam công chúa chặt như vậy.”. Sách La Định sờ cằm: “Lúc trước chẳng phải ngươi nói Hoàng hậu và Lệ phi phái người điều tra về thân thế của Tam công chúa à, ngươi là người có được tin tức đầu tiên… lúc này lại chứng minh tin tức đó là chính xác sao?”.

  “Ngươi cũng cho rằng Lệ phi và Hoàng hậu phái người loan truyền tin tức này à?”.

  Sách La Định suy nghĩ một chút, nhún vai một cái: “Nếu như là thật, như vậy có thể nói là muốn một chiêu vĩnh tuyệt hậu hoạn luôn rồi.”.

  “Chuyện Hoàng hậu không sợ việc Sầm Miễn sẽ thích Nguyệt Như cũng dễ hiểu rồi.”. Trình Tử Khiêm bĩu môi: “Có chết thì Quế vương cũng sẽ không cho Sầm Miễn lấy Đường Nguyệt Như đâu. Bạch tướng cũng có chết cũng không cho Bạch Hiểu Phong lấy nàng… Tình hình của Tam công chúa bất ổn rồi đây! Tuổi nàng cũng không nhỏ nữa, vốn là Hoàng thành đệ nhất mỹ nhân, công chúa cao cao tại thượng thoắt cái lại biết thành cặn bã của hoàng gia rồi!”.

  Hai người còn đang nói chuyện lại nghe thấy sau lưng có tiếng “xoảng” vang lên.

  Quay đầu lại, thấy Sầm Miễn đứng sau lưng hai người bọn họ, hình như trong tay vốn đang cầm một chén trà, lúc này đã vỡ nát cả rồi.

  Trình Tử Khiêm cùng Sách La Định nhìn nhau một cái, nhanh chóng nhìn quanh bên ngoài… may mà sau lưng chỉ có Sầm Miễn chứ không còn ai khác.

  Sách La Định trừng Trình Tử Khiêm – Cũng tại lây bệnh của ngươi đấy, sao đi mà lại không gây ra tiếng động nào thế.

  Trình Tử Khiêm bĩu môi – Công phu ngươi giỏi vậy, có người đứng ở phía sau ngươi cũng không biết mà còn mặt mũi nói ta sao.

  “Các ngươi nói thật sao?”. Sầm Miễn lo lắng: “Ban nãy ta ở trên đường cũng nghe thấy mấy đứa nhỏ hát lung tung, chuyện này liên quan đến danh tiếng của Nguyệt Như tỷ tỷ, không bằng không chứng không được nói lung tung đâu!”.

  Sách La Định thấy mặt mũi Sầm Miễn đỏ bừng, nhanh chóng bảo hắn hạ hỏa chút đi, từ từ bàn bạc, từ từ bàn bạc!
  -------------------------------------------------------
  Thesun.nguyen tag bupbecaumuaMèo Lam vào đọc truyện cho vui nhé.
   
  Starlightbupbecaumua thích bài này.
 14. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 36
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng

  ***

  Đường Nguyệt Như không phải huyết mạch hoàng gia thật sự, tiên đế bị người ta đội cho cái nón xanh, nếu chuyện thế này mà bị truyền ra ngoài thì chắc chắn sẽ thành sóng to gió lớn.

  Nhưng mà tin đồn cũng được chia thành rất nhiều loại, có loại như kiểu tình yêu nam nữ bị cha mẹ cấm đoán, thì ai cũng dám bàn luận, nhưng có những chuyện liên quan đến thiên hạ quốc gia, đến bí mật hoàng thất, khi mọi người vẫn chưa có chứng cứ xác thực thì cũng chỉ dám bàn tán một chút mà thôi. Nhưng mà, nếu như có quá nhiều người bàn tán, tất nhiên sẽ bị lan truyền… trong mơ hồ, tất cả mọi người đều cảm thấy sẽ có chuyện lớn nào đó xảy ra.

  Hội hoa đến hẹn lại lên, các cô nương ăn mặc cũng rực rỡ như hoa, thanh niên chen chúc đến hoa viên ở thành Đông.

  Phía Đông hoàng thành có một con sông, không quá rộng cũng không quá dài nhưng lại có đến ba mươi bốn cây cầu đủ loại. Trên cầu bày đầy hoa, đuôi cầu lại là phố hoa, hàng quán hai bên bờ sông thì lại kéo một hàng dài đèn lồng vắt qua mặt sông, còn có các thuyền hoa tấp nập neo đậu. Toàn bộ thành Đông đều sặc sỡ sắc màu, vô cùng đẹp.

  Khánh điển mừng thọ Hoàng thượng thường bắt đầu từ hội hoa.

  Đèn đuốc được thắp sáng trưng, pháo hoa vun vút khắp trời, dân chúng hoàng thành cũng vui mừng hỉ hả.

  Sách La Định, Bạch Hiểu Phong và Sầm Miễn đều đứng chờ ở cửa Thư quán Hiểu Phong.

  Ba nam nhân đều mang những biểu lộ khác nhau.

  Vẻ mặt Sầm Miễn đầy mong đợi, hôm nay có thể cùng Nguyệt Như chậm bước lên cầu, ngắm hoa xem đèn, hắn lớn từng này rồi nhưng đây là lần đầu tiên thấy vui vẻ đến thế.

  Mà Bạch Hiểu Phong thì vẫn cứ không nhìn ra vui buồn mà bình đạm như cũ, các cô nương ven đường nhìn thấy hắn là hai mắt lại sáng rực lên, bắt đầu xì xào bàn tán, tâm tình kích động.

  Còn gương mặt Sách La Định lại trông rầu rĩ nhất – Ồn ào phiến phức quá!

  Nhóm thứ hai ra ngoài chính là bốn huynh đệ bọn Đường Tinh Trị, mấy người này vẫn còn tâm tính trẻ con, phấn khích chạy đến, bàn bạc xem lát nữa đi đây chơi giờ.

  Nhóm cuối cùng đi ra, đương nhiên chính là các cô nương.

  Trình Tử Khiêm giúp đẩy Hiểu Nguyệt ra ngoài.

  Bạch Hiểu Nguyệt mặc một chiếc váy trắng, gần đây luôn phải ngồi một chỗ nên được tẩm bổ không ít, gương mặt hơi đầy đặn hơn, sắc mặt hồng nhuận, rất có tinh thần.

  Bạch Hiểu Phong âm thầm gật đầu – Thần thái này thì chỉ cần khỏi chân nữa, về nhà cha nương nhất định sẽ hài lòng. Nuôi béo rồi cũng nên kiếm chồng gả đi thôi… nghĩ đến đây lại nhìn Sách La Định đang ngáp ngắn ngáp dài bên cạnh, thầm than thở, dáng vẻ của ứng cử viên em rể tương lai hình như không được đáng tin cho lắm.

  Hiểu Nguyệt khoác một chiếc khăn thêu rất đẹp, dùng để chắn gió, lén nhìn Sách La Định.

  Sách La Định ngáp xong một cái cũng nhìn thấy nàng rồi – Hôm nay Hiểu Nguyệt trang điểm nhẹ nhàng, tuy mất đi chút vẻ ngây thơ nhưng lại tăng thêm mấy phần diễm lệ.

  Xoa xoa cằm, Sách La Định không thể phủ nhận – Nha đầu này quả thực xinh đẹp.

  Hiểu Nguyệt thấy trong mắt Sách La Định có lóe lên một tia tán thưởng, mắt đẹp cong lên cười, thầm nghĩ: Không uổng công nàng mất gần nửa ngày chuẩn bị, tên ngốc nhà ngươi dù có ngây ngô đến đâu đi nữa thì cũng nên biết phân biệt đẹp xấu dần đi, dù có là ngoan thạch thì cũng bắt ngươi phải cúi đầu cho xem! Hừ!

  Trình Tử Khiêm giao xe cho Sách La Định.

  Sách La Định một tay đón lấy lưng ghế xe lăn, tay còn lại xoa đầu Tuấn Tuấn vừa mới theo Hiểu Nguyệt ra ngoài.

  Phía sau, Đường Nguyệt Như và Đường Nguyệt Yên cũng khoác tay ra ngoài. Nguyệt Yên mặc một chiếc váy đỏ, xinh đẹp rạng ngời động lòng người. Dù sao thì nàng vẫn còn trẻ, dù mặc màu gì cũng hợp. Hơn nữa ngoại hình nàng vốn đã xinh đẹp lại thêm chút ngây thơ, cho dù có tăng thêm chút diễm lệ thì cũng không có chút dung tục nào, ngược lại càng thêm xinh đẹp sáng sủa hơn.

  So với Nguyệt Yên, Nguyệt Như lại mặc một chiếc váy màu tím nhạt, nàng sợ lạnh nên có khoác thêm một chiếc áo choàng, tóc búi cao. Đường Nguyệt Như là giai nhân tuyệt sắc, dù chỉ trang điểm nhạt thì cũng không giấu được sự sang trọng quý phái của nàng, khiến cho Sầm Miễn không cách nào dời mắt được.

  Ngay cả Hồ Khai cũng phải nhỏ giọng nói với Đường Tinh Trị: “Đừng nói chứ, Tam hoàng tỷ của ngươi đúng là nghiêng nước nghiêng thành, đám hoa khôi mỹ nhân gì đó kia nếu đem so với nàng cũng chỉ là đồ bỏ, kém quá xa!”.

  Nhưng mà thật đáng tiếc, trên gương mặt Đường Nguyệt Như lúc này lại mang chút sầu lo nhàn nhạt. Trên đời này, chẳng có bức tường nào có thể hoàn toàn kín gió, dù mọi người vẫn luôn cố hết sức tránh cho nàng nghe được những lời đồn đại ngoài kia, nhưng mà chuyện phải nghe rốt cuộc thì vẫn cứ nghe được thôi.

  Lần đầu nghe được những tin đồn không thể lọt tai này, Nguyệt Như gần như giận đến ngất xỉu. Nhưng mà, tiếng đời đáng sợ, nàng gần như không có cơ hội nào để giải thích, đa số mọi người đều tưởng là thật rồi.

  Trong trí nhớ của Nguyệt Như, mẫu hậu nàng hiền hòa cao quý. Mặc dù nàng sinh tại hoàng gia, nhưng từ nhỏ đã được cha nương yêu chiều. Phụ hoàng nàng hoàn toàn là vì quá nhớ thương mẫu hậu sinh bệnh mà qua đời của nàng nên mới buồn đau mà chết, trước lúc lâm chung, lúc phó thác giang sơn còn không quên dặn dò hoàng thúc nàng, hãy coi một đứa trẻ mồ côi là nàng như con gái ruột mà chăm sóc. Như vậy thì sao có thể không phải ruột thịt được! Nhưng vấn đề bây giờ chính là, người dân toàn hoàng thành đều đã coi nàng như con hoang rồi, ánh mắt nhìn nàng nếu không phải chế nhạo khinh thường thì cũng là đồng cảm thương xót, thật đáng giận!

  Bạch Hiểu Nguyệt nhìn Đường Nguyệt Như, cứ cảm thấy nàng ấy gầy hơn một chút, cúi đầu nhìn Sách La Định đang chơi đùa rất vui vẻ cùng Tuấn Tuấn, đưa tay chọc chọc hắn.

  Sách La Định ngẩng đầu lên.

  Hiểu Nguyệt nói nhỏ với hắn: “Ngươi có biện pháp nào không?”.

  Sách La Định hơi sửng sốt: “Cái gì?”.

  Hiểu Nguyệt nhìn Đường Nguyệt Như một chút: “Nguyệt Như tỷ tỷ ấy!”.

  Sách La Định quay đầu liếc nhìn Đường Nguyệt Như đang cùng mọi người đi ra ngoài cửa phía trước, chẳng hiểu gì: “Làm sao vậy?”.

  “Ngoài kia đồn đại đến vậy, ngươi có biện pháp nào giúp chị ấy một tay không?”. Hiểu Nguyệt than.

  Sách La Định bật cười, cũng hơi bất đắc dĩ: “Ta quản làm sao được.”. Vừa nói vừa đẩy xe lăn của nàng đi về phía trước.

  “Không phải ngươi là người có nhiều cách nhất sao? Như thế này thì phải làm sao bây giờ?”. Hiểu Nguyệt bất lực.

  “Chuyện đó nếu như là giả thì không phải là thật rồi, mà cho dù là thật cũng chẳng có gì quan trọng, không phải lỗi của nàng ta.”. Sách La Định nói rất nhẹ nhàng: “Thời dã vận dã mệnh dã (1) mà, mặc kệ nó đi.”.

  Hiểu Nguyệt bất lực nhìn hắn, chẳng còn lòng đâu mà giận được nữa.

  Chính trong chớp mắt nàng quay đầu lại, chợt cảm thấy hình như có ai đó đang quan sát nàng.

  Hiểu Nguyệt nhìn bốn xung quanh một cái, ảo giác sao? Ban nãy trong lòng đột nhiên có cảm giác rờn rợn mà.

  “Nàng sao thế? Lạnh à?”. Sách La Định thấy nàng chỉ khoác một chiếc choàng nhỏ thì lại cằn nhằn: “Ngồi ghế thì cần mặc nhiều chút, tối đến có gió lớn.”.

  “Không phải, hình như có người đang nhìn ta.”. Hiểu Nguyệt cau mày nghiêm túc nói.

  Sách La Định nghe thấy thật mới lạ: “Dù sao thì tiểu thư như nàng cũng là đại mỹ nhân, có bị người ta nhìn cũng là bình thường mà, làm gì dễ giận thế.”.

  Trong lòng Hiểu Nguyệt lại thịch một cái – Đại mỹ nhân đó nha! Tên nào nhìn nàng vậy? Không nhớ nữa!

  Trên đường phố thật dài người đông như dệt cửi, trước mặt là cửa Tây hoàng cung, trên đầu tường đèn đuốc huy hoàng, toàn bộ dân chúng hoàng thành hôm nay đều ở đây ăn mừng cả.

  Những tài tử giai nhân ấy, hòa cùng đoàn người cũng không còn quá nổi bật nữa.

  Bạch Hiểu Phong đi phía trước, Đường Nguyệt Yên đi theo bên cạnh. Hôm nay tâm trạng Nguyệt Yên hình như không tệ, có chút hưng phấn mà ngắm nghía hoa đăng.

  Bạch Hiểu Phong thì không biểu hiện rõ có vui hay không, vẫn mang phong cách lười nhác như thường.

  Bốn người bọn Đường Tinh Trị đã biến mất dạng, chắc là chạy đến chỗ nào đó chơi rồi.

  Đường Nguyệt Như đi sau lưng Bạch Hiểu Phong, bên cạnh, Sầm Miễn vẫn luôn theo sát, nhưng cũng không dám đi quá gần nàng.

  Đi ở cuối cùng là Sách La Định đẩy theo Bạch Hiểu Nguyệt, hắn còn mua cho nàng một chuỗi kẹo hồ lô đường để nàng cầm.

  “Gần đây ta béo lên rồi đó.”. Hiểu Nguyệt vừa gặm vừa nhéo má mình một cái, mềm nhũn.

  “Nào, ăn thêm cái bánh bao nữa.”. Sách La Định còn định chạy đi mua cho nàng cái bánh bao, Hiểu Nguyệt căm phẫn kéo tay áo hắn lại.

  “Lão Sách, đừng đi đến phía trước nữa, quay đầu, quay đầu thôi!”.

  Hai người còn đang cười đùa thì đã thấy Trình Tử Khiêm chạy như điên đến, phất tay lia lịa.

  “Sao lại không đi tiếp?”. Sách La Định ngẩng đầu nhìn quanh, thấy phía trước có một khán đài rất lớn, gánh hát vùng khác đang diễn, có rất nhiều người vây xem, cũng có rất nhiều người cười nữa.

  “Đang diễn cái gì vậy?”. Sách La Định thấy hứng thú.

  “Ài, Tam công chúa đâu?”. Trình Tử Khiêm càng gấp hơn.

  “Nguyệt Như tỷ tỷ ở phía trước đó.”. Hiểu Nguyệt chỉ, lại thấy ở phía bên ngoài đoàn người ấy, bọn Đường Nguyệt Như cũng đã dừng chân xem màn kịch kia.

  “Hỏng bét!”. Trình Tử Khiêm nhanh chóng chạy lên.

  Bạch Hiểu Nguyệt cùng Sách La Định nhìn nhau một cái, sao vậy?

  Chẳng biết vở kịch đang diễn trên sân khấu kia thuộc loại gì, hình như là hài kịch, diễn viên đều vẽ mặt hoa hoét lòe loẹt, các tuồng diễn đều pha trò rất thú vị.

  Mà nhìn đoàn người vây xem bốn phía lúc này đều đã cười ngả tới ngả lui rồi.

  Khi nhìn kỹ xem trên sân khấu diễn cái gì thì mới biết, thì ra là diễn vở kịch Tiên hoàng đang cãi nhau với Hoàng hậu, Hoàng hậu ngoại tình đội cho hắn cái mũ xanh biếc.

  Bạch Hiểu Nguyệt che miệng, mở to mắt nhìn Sách La Định – Chuyện này cũng diễn được à?

  Mọi người vô thức nhìn Đường Nguyệt Như, thấy gương mặt nàng trắng bệch.

  Sầm Miễn vội vàng kéo nàng quay lại.

  Đường Nguyệt Như lại không chịu đi.

  Đường Nguyệt Yên nghe xong cũng nổi giận: “Đang giở trò gì đây! Ca! Ca!”.

  Chỉ lát sau, Đường Tinh Trị đang cầm thịt xiên cũng chạy đến: “Chuyện gì vậy?”.

  Đường Nguyệt Yên chỉ về phía khán đài: “Ca nghe xem họ hát cái gì đi!”.

  Đường Tinh Trị vừa nghe xong, thiếu chút nuốt luôn cả cái tăm xiên thịt vào bụng rồi!

  “Đồ khốn khiếp!”. Lúc này Đường Tinh Trị cũng nổi giận, sai người phá sân khấu bắt diễn viên, Hồ Khai vội vàng cản lại: “Ngươi không sợ bị đánh đòn nữa à?”.

  “Bị đánh cũng phải phá, dám nói hươu nói vượn!”. Đường Tinh Trị nổi giận, nhưng mà lúc này đoàn người cũng bắt đầu dao động, có một số người đã bắt đầu ồn ào, còn nói mấy câu khó nghe, gì mà dám làm lại còn sợ bị người ta nói, cây ngay thì sợ gì chết đứng chứ.

  Đường Tinh Trị càng nghe càng giận.

  Hiểu Nguyệt cũng lo lắng, đẩy Sách La Định một cái: “Liệu có gặp chuyện gì không may không?”.

  Sách La Định khoanh tay: “Hẳn là đã xảy ra chuyện gì rồi, làm lớn chuyện vậy mà.”.

  “Rầm…”.

  Mọi người còn đang nói thì lại nghe thấy một tiếng động vang dội nổi lên, sau đó đoàn người hỗn loạn.

  Sách La Định ngẩng đầu nhìn lên, thấy chẳng biết tại sao sân khấu lại sập mất một nửa rồi, rất nhiều người bị đập trúng, diễn viên trên sân khấu cũng lăn cả xuống, có người ngã bị thương, tiếng thét chói tai nổi lên bốn phía, đoàn người rối rít chạy ra ngoài.

  Từ nãy chỗ này đã tập trung quá nhiều người, lần này đoàn người lại đột nhiên cùng chạy ra, ngay lập tức hình thành tràng diện giẫm đạp lên nhau vô cùng loạn, rất nhiều người đứng không vững còn bị xô ngã xuống sông.

  Sách La Định vừa thấy tình hình bất ổn liền đưa tay ôm lấy Hiểu Nguyệt, tung người nhảy lên một nóc nhà.

  Hiểu Nguyệt bị đặt trên nóc nhà, thấy đoàn người bên dưới y như thủy triều mà chạy tứ tung, cảnh tượng rất đáng sợ.

  Lần này vừa loạn thì chẳng ai còn để ý đến ai nữa, Sầm Miễn vội vã che chở cho Đường Nguyệt Như, thấy đoàn người đang nhào cả đến thì ôm lấy nàng, tránh vào trong một con hẻm.

  Bạch Hiểu Phong và bọn Đường Tinh Trị cũng mang mấy nữ sinh tránh vảo hẻm.

  “Bảo Bảo đâu rồi?”. Hạ Mẫn vừa vào đến trong hẻm, không thấy Nguyên Bảo Bảo thì kêu lên.

  Sách La Định ở trên nóc nhà nhìn thấy rõ, Nguyên Bảo Bảo bị trật chân, ngã trong đám người.

  Hắn tung người nhảy một cái xuống, tung cước đạp mấy tên sắp giẫm phải nàng ra, kéo Nguyên Bảo Bảo dậy, dẫn vào trong ngõ hẻm, sau đó lại lên nóc nhà ôm Hiểu Nguyệt xuống, vừa định đi tìm xe lăn thì Bạch Hiểu Phong đã ngăn lại: “Không cần nữa, làm thêm một cái nữa là được.”.

  Mọi người kiểm tra nhau một chút, người của thư quan Hiểu Phong đều không bị thương, vẫn còn nguyên vẹn.

  Tử Khiêm là người cuối cùng chui từ trong đoàn người ra: “Bà nó chứ, có người cố ý gây rối!”.

  Vừa nói vừa lấy hai cây gậy trúc đã bị chém đứt đoạn cho mọi người xem: “Đây chính là chân đỡ sân khấu, bị chặt đứt rồi! Bởi vậy mới bị sụp xuống.”.

  Sách La Định cầm lấy hai cây gậy trúc kia xem một chút, hình như có gì suy nghĩ.

  “Tỷ, có phải tỷ đắc tội ai rồi không?”. Đường Nguyệt Yên nhịn không được hỏi Đường Nguyệt Như: “Ai lại bịa chuyện xấu xa như vậy để nhằm vào tỷ chứ.”.

  Lúc này Đường Nguyệt Như vừa tức vừa sợ, sao còn nói được gì nữa, lại còn bị chuyện Nguyên Bảo Bảo vừa bị ngã ban nãy dọa cho sợ hãi, nếu như không nhờ Sách La Định kéo nàng ra thì có khi dã bị người ta giết chết rồi, càng nghĩ càng thấy sợ, nàng cứ thế khóc lên.

  Hạ Mẫn ở bên cạnh an ủi nàng, còn nhìn mọi người – Làm sao bây giờ?

  Đường Tinh Trị khoanh tay, trong lòng cũng có chút rợn người, không biết hôm nay có chết ai không.

  “Chúng ta về thôi…”. Hồ Khai nói.

  “Trước tiên đừng đi vội.”. Sách La Định phất tay áo một cái, chỉ ra bên ngoài nói với bốn người bọn Hồ Khai: “Sau khi đoàn người giải tán có thể sẽ còn rất nhiều người bị thương mắc lại, bốn người các ngươi ra ngoài cứu người, gọi cả thái y của Thái y viện đến nhanh chóng cứu chữa cho những người bị thương đó.”.

  “Hả?”. Bọn Hồ Khai nhìn nhau.

  Bạch Hiểu Phong gật đầu một cái.

  Bọn Đường Tinh Trị nhanh chóng chạy ra ngoài, lúc này nhân mã duy trì trị an của hoàng thành cũng tới rồi, thấy cảnh tượng này cũng sợ hết hồn, vừa nhìn thấy Đường Tinh Trị cũng có ở đây, bèn nghe theo sự sai bảo của hắn.

  Sách La Định vỗ tay một cái, Tử Liêm liền ghé đầu từ nóc nhà ra.

  “Bắt mấy diễn viên kịch kia lại, không được thiếu một ai!”.

  “Tuận lệnh!”. Tử Liêm lóe cái biến mất.

  Sách La Định nhìn gậy trúc kia một cái, hỏi Bạch Hiểu Phong: “Ngươi thấy thế nào?”.

  Bạch Hiểu Phong suy nghĩ một chút: “Đại khái cũng không khác cái nhìn của ngươi là bao.”.

  Sách La Định cau mày.

  Trình Tử Khiêm lắc đầu: “Đúng là không ngờ được, phong vân đột biến.”.

  “Bọn họ đang làm trò gì thế?”. Đường Nguyệt Yên gấp gáp cũng không làm được gì, hỏi Sầm Miễn ở bên cạnh.

  Nhưng lúc này toàn bộ tâm tư Sầm Miễn đều dồn cả lên người Đường Nguyệt Như rồi, nhìn dáng vẻ kia của hắn, giống như không biết phải an ủi nàng thế nào cho phải, vẻ mặt tràn ngập lo âu.

  Nguyệt Yên nhìn hắn mấy lần, bĩu môi – Tên đần! Chẳng có chút tiền đồ nào cả.

  ***

  Ngay đêm đó, các nữ sinh đều được đưa về thư quán trước, những người khác đều vắng mặt, bọn Đường Tinh Trị phụ trách cứu người, Bạch Hiểu Phong và Sách La Định thì chẳng biết đã đi làm gì, Trình Tử Khiêm vẫn luôn đứng ngoài cửa nhận đủ loại tin tức, làm công tác ghi chép.

  Hiểu Nguyệt không còn xe lăn, ngồi trong phòng cũng không cách nào ngủ được, bảo Tiểu Ngọc mở cửa cho nàng, chờ đến lúc trời sáng.

  Chẳng bao lâu Hạ Mẫn đỡ Nguyên Bảo Bảo tới, thấy Hiểu Nguyệt vẫn còn chưa ngủ thì vào trong với nàng. Nguyên Bảo Bảo có lẽ cũng bị kinh hãi, vừa mới nằm xuống đã mơ thấy mình bị giẫm chết rồi, cũng không ngủ được.

  Đường Nguyệt Yên cũng chạy một vòng tới đây, hỏi: “Có thấy Tam tỷ đâu không?”.

  Tất cả mọi người cùng lắc đầu.

  Hạ mẫn suy nghĩ một chút: “Chị Nguyệt Như liệu có ở bên hồ sau viện không? Những lúc có tâm sự chị ấy đều đến đó ngồi một chút.”.

  Đường Nguyệt Yên cau mày: “Qúa nửa đêm rồi còn đến bờ hồ đón gió lạnh sao?”.

  Nói xong thì chạy đi tìm nàng.

  Bỏ lại ba cô gái trong phòng.

  Hạ Mẫn khoanh chân ngồi trên giường Hiểu Nguyệt, nói: “Hiểu Nguyệt này, cậu có cảm thấy… lần này là có người nhằm vào chị Nguyệt Như không?”.

  Hiểu Nguyệt gật đầu: “Chỉ không biết là ai.”.

  “Hình như trong lòng Sách La Định và Bạch phu tử đã biết gì đó rồi.”. Hạ Mẫn nhìn bên ngoài một chút, nhỏ giọng hỏi: “Thật ra thì, các cậu có nghĩa tới Lệ phi nương nương không?”.

  Hiểu Nguyệt nhìn Hạ Mẫn một cái, thực ra nàng cũng có chút nghi ngờ chuyện này, nhưng mà nhìn phản ứng của Nguyệt Yên cùng Tinh Trị, mặc dù hai người này tính cách khác nhau nhưng mà cũng là những người không biết diễn kịch, hai người họ hẳn là không biết chuyện gì.

  “Sao Lệ phi phải làm như vậy chứ?”. Nguyên Bảo Bảo không hiểu: “Cũng đâu có lợi gì.”.

  “Sao lại không có lợi.”. Hạ Mẫn nhỏ giọng nói: “Nếu cứ thế này có thể Nguyệt Như sẽ không thể ở trong Hoàng thành được nữa.”.

  Nguyên Bảo Bảo gật đầu: “Cũng đúng, người được lợi có vẻ là Lệ phi rồi.”.

  “Có vẻ gượng gạo.”. Hiểu Nguyệt cũng lắc đầu: “Chuyện hôm nay phát triển thành chuyện lớn như vậy, còn làm mất mặt cả hoàng gia, Lệ phi và Hoàng hậu nương nương là những người thông minh như vậy, sao có thể làm ra được.”.

  Hạ Mẫn cùng Nguyên Bảo Bảo nhìn nhau một cái – Ngược lại cũng đúng.

  Đường Nguyệt Yên đi đến nơi vắng người rồi, cũng khoanh tay ngẫm nghĩ – Trước đó nàng cũng cảm thấy có chút quái lạ, Hoàng hậu nương nương lại không hề cố tác hợp nàng với Sầm Miễn, hơn nữa còn ra vẻ rất thâm sâu, chẳng lẽ thật sự là… Nhưng mà vừa nghĩ qua một cái lại cảm thấy có chút quá đáng quá, tóm lại trong lòng nàng lúc này đều là suy nghĩ ngổn ngang. Nàng cũng là một người háo thắng, mặc dù vì Bạch Hiểu Phong mà ít nhiều cũng có chút xa cách với Nguyệt Như. Nhưng mà Đường Nguyệt Yên nàng cũng rất mạnh, nàng có chỗ nào thua kém Đường Nguyệt Như như, sợ gì mà không dám cạnh tranh công bằng, việc gì phải dùng loại tiểu xảo như vậy, có thắng cũng chẳng vẻ vang gì.

  Nguyệt Yên đi về phía sau viện, lại thấy cách đó không xa, một mình Nguyệt Như đang ngồi trong đình tránh gió mà ngây người nhìn mặt hồ.

  Sầm Miễn cầm một chiếc áo khoác trong tay, lo lắng nhìn quanh.

  Nguyệt Yên đưa tay đẩy hắn một cái.

  Sầm Miễn còn đang tập trung toàn bộ tinh thần để nhìn, bị nàng dọa cho sợ hãi đến độ thiếu chút nhảy dựng lên, mở to hai mắt quay đầu lại nhìn.

  Nguyệt Yên liếc hắn một cái: “Nhìn cái gì, không đi qua an ủi chị ấy à.”.

  “Ài.”. Sầm Miễn ngăn nàng lại, nhỏ giọng nói: “Ban nãy chị ấy giả bộ về phòng ngủ, thấy người đi hết rồi mới lặng lẽ đến đây ngồi một chút, có thể là muốn một mình tĩnh lặng, không nên đi quấy rầy.”.

  Đường Nguyệt Yên cau mày nhìn hắn: “Ngươi có thể đừng có đàn bà thế được không, chẳng giống đàn ông chút nào.”.

  Sầm Miễn bị chửi cũng thấy thật vô tội, chẳng biết tại sao cái cô Thất công chúa này lại thích mắng chửi người ta vậy chứ.

  Nguyệt Yên thấy hắn vẫn cẩn thận quan sát Nguyệt Như đang ngắm quang cảnh quanh hồ, chiếc khăn lụa màu trắng che trên đầu cũng có chút nổi bật.

  “Này, tên ngốc, ta hỏi ngươi.”. Đường Nguyệt Như chọc chọc Sầm Miễn: “Nếu như hoàng tỷ của ta thật sự không phải là con ruột của tiên hoàng, ngươi làm thế nào?”.

  Sầm Miễn nhìn Nguyệt Yên một chút, nói: “Ta sẽ chăm sóc cho nàng.”.

  “Ngươi chăm sóc chị ấy thế nào chứ?.”. Nguyệt Yên hỏi: “Cưới chị ấy hả?”.

  Sầm Miễn gật đầu một cái: “Chỉ cần Nguyệt Như tỷ tỷ chịu gả cho ta, ta cầu còn không được, nhất định sẽ không để cho nàng chịu thiệt thòi. Ta có thể mang nàng về phía Nam, tránh xa cái nơi lắm phân tranh này. Nếu như nàng không chịu gả cho ta, ta cũng sẽ trông chừng nàng, cho đến khi nàng gả cho một người có thể chăm sóc nàng cả đời.”.

  Đường Nguyệt Yên nhìn chằm chằm hắn một lúc lâu: “Cha ngươi sẽ để ngươi cưới chị ấy sao?”.

  Sầm Miễn lắc đầu một cái: “Cha có phản đối cũng vô ích.”.

  “Ngươi định cãi lời cha ngươi à?”. Nguyệt Yên kinh ngạc: “Tính cách Quế Vương rất nóng nảy, ngươi không sợ ông ấy đánh ngươi sao?”.

  “Người có giết chết ta cũng vô ích, ta chỉ thích Nguyệt Như tỷ tỷ mà thôi.”. Sầm Miễn có chút mê muội mà nhìn về phía người đang một mình mặt ủ mày chau bên hồ kia: “Nhưng mà ta tin mẫu thân Nguyệt Như tỷ tỷ không phải là người như lời đồn đại kia, nếu để ta biết ai dám hủy hoại danh tiếng của nàng, hại nàng đau lòng như vậy, ta nhất định sẽ không để yên cho người đó.”.

  Nguyệt Yên nhìn Sầm Miễn một lúc lâu: “Chị ta không thích ngươi, chị ấy thích Bạch Hiểu Phong, Bạch Hiểu Phong mạnh hơn ngươi đến mười lần đấy.”.

  Sầm Miễn lại không hề giận: “Chỉ cần Bạch Hiểu Phong thực lòng thích nàng thì đâu chỉ là tốt hơn ta gấp mười lần chứ? Phải tốt hơn trăm lần mới được.”.

  “Đầu ngươi có vấn đề à!”. Nguyệt Yên nhịn không được mà mắng hắn: “Dâng người con gái mình thích cho người khác như vậy, nếu như ngươi thích thì phải đoạt lấy chứ!”.

  Sầm Miễn vô duyên vô cớ lại bị mắng, càng thêm vô tội nhìn Đường Nguyệt Yên, lầm bầm một câu: “Vấn đề không phải là ta có thích hay không, mà là Nguyệt Như thực lòng thích ai kìa.”.

  Đường Nguyệt Yên giận, đạp hắn một cước.

  Sầm Miễn không chỉ bị mắng mà còn bị đạp, càng thêm vô tội mà nhìn Nguyệt Yên, trong lòng lại nghĩ sao tính khí cô Thất công chúa này lại nóng nảy đến thế? Đã điêu ngoa còn vô lý nữa.

  Nguyệt Yên giận hừ hừ bỏ đi, cũng không đến tìm Nguyệt Như nữa.

  Đi tợi cửa viện, nàng quay đầu nhìn lại.

  Chỉ thấy Sầm Miễn đi đến cạnh bậc thang, ngồi xổm xuống, hai tay chống cằm, nhìn ra phía hồ, lặng lẽ ở bên cạnh Nguyệt Như.

  Nguyệt Yên vẫn đứng ở phía sau cửa đá nhìn ngây ngốc… cũng chẳng biết qua bao lâu, có lẽ Sầm Miễn ngồi lâu mệt mỏi, đổi tư thế khác ngồi, tay chống cằm tiếp tục nhìn Nguyệt Như, giống hệt vầng trăng sáng trên bầu trời, ánh mắt hắn lại sáng chói như sao, tràn đầy thành kính.

  Nguyệt Yên xoay người bỏ đi, tiện tay lau khóe mắt, tên ngốc đó, phu tử Hiểu Phong bỏ xa hắn chín con phố mà! Thật chẳng có tiền đồ!
  ---------------------------------
  (*) Chú thích:

  (1) Thời dã vận dã mệnh dã: là lời tự hỏi cũng như tổng kết về nhân sinh của người xưa. Thời là thời đại, là kỳ ngộ, là thời thế nhất định của riêng mỗi người. Vận lại là hoàn cảnh, vận còn thể hiện quá trình nỗ lực của một con người. Mệnh là kết quả của sự phấn đấu và nỗ lực của cá nhân trong hoàn cảnh và thời đại nhất định, mệnh còn biểu hiện là một xu thế tất nhiên.
   
  Starlightbupbecaumua thích bài này.
 15. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.446
  Được thích:
  4.834
  Đã thích:
  4.129
  GSP:
  Ap
  :) Khổ thân Nguyệt Như. Nhưng có lẽ chắc không chỉ nhằm vào riêng Nguyệt Như. Có lẽ còn chút gì đó liên quan đến Hiểu Nguyệt hoặc mấy chương sau sẽ có chuyện với Hiểu Nguyệt. Chỉ cần có ánh mắt nhìn không bình thường là đã cảm thấy sắp có chuyện rồi.
   
  Thesun.nguyen thích bài này.
 16. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Truyện sắp hoàn rồi. 2 chương tiếp sẽ hé mở dần bức màn bí mật. Kekeke.
   
  bupbecaumua thích bài này.
 17. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 37
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng

  ***

  Ngay đêm đó, Nguyệt Như ngủ thiếp đi trong đình cạnh hồ, chờ đến khi tỉnh lại, nàng thấy mình nằm trong phòng, nha hoàn Tiểu Ngọc vẫn luôn chăm sóc cho Hiểu Ngọc thường ngày lại đang chăm sóc nàng.

  Nguyệt Như ngồi dậy, hỏi: “Ta trở về thế nào?”.

  “Tiểu Vương gia thấy cô ngủ trong đình cho nên mới đưa cô về.”. Tiểu Ngọc đưa cho y phục sạch cho nàng thay.

  Nguyêt Như nhìn y phục trên giường, hỏi Tiểu Ngọc: “Liên nhi đâu rồi?”.

  “A…”. Tiểu Ngọc hơi do dự.

  Liên nhi là nha hoàn vẫn hầu hạ Đường Nguyệt Như thường ngày. Đường Nguyệt Như cũng không gần gũi với người khác lắm, nhưng mà nha hoàn này nàng rất thích, vẫn theo bên nàng khoảng mười năm rồi.

  “Chị Liên nhi… nói là có chuyện gấp cho nên về quê một chuyến rồi.”. Tiểu Ngọc lí nhí nói: “Tiểu thư nói, mấy hôm nay để ta phục vụ công chúa, cô có chuyện gì cứ sai ta là được rồi.”.

  Đường Nguyệt Như hơi ngớ người một chút, sau đó lại cười một tiếng: “Thì ra là vậy.”.

  “Tỷ.”.

  Lúc này lại có người đẩy cửa từ bên ngoài vào, là Đường Nguyệt Yên.

  Nguyệt Như ngẩng đầu nhìn nàng.

  Đường Nguyệt Yên đến bên mép giường ngồi xuống, hừ hừ tức giận, trong tay còn cầm một hộp thức ăn.

  “Tiểu Ngọc, đi châm bình trà đến đây đi.”. Nguyệt Yên nói, vừa đặt hộp thức ăn xuống: “Có sữa đậu nành thì tốt hơn.”.

  “Dạ.”. Tểu Ngọc chạy đi mua sữa đậu nành.

  Đường Nguyệt Yên mở hộp đồ ăn ra, bên trong có một lồng bánh bao hấp trong suốt, đặt vào trong tay Nguyệt Như.

  “Muội mua sao?”. Nguyệt Như lại thấy có chút kinh ngạc.

  “Sáng sớm nay Sầm Miễn chạy ra ngoài mua cho tỷ đấy.”. Đường Nguyệt Yên mím môi: “Hắn đối với tỷ tốt thật, có phải thầm mến tỷ không đấy?”.

  Nguyệt Như cắn một miếng bánh bao, cười: “Đừng nói bừa, hắn còn nhỏ hơn tỷ rất nhiều, chắc coi tỷ là đại tỷ thôi.”.

  “Vậy tỷ coi hắn là gì?”. Nguyệt Yên hỏi.

  “Là đệ đệ mà.”. Nguyệt Như vừa ăn bánh bao vừa cười: “Đứa nhỏ này rất hiểu lòng người.”.

  Nguyệt Yên than thở.

  “Gì mà than thở?”.

  “Không có gì.”. Đường Nguyệt Yên suy nghĩ một chút, nói: “Tỷ, sáng sớm hôm nay muội về hỏi qua hoàng nương muội rồi, không phải bọn họ hại tỷ!”.

  Đường Nguyệt Như hơi ngây ngẩn một chút, nhìn Đường Nguyệt Yên, cười, đưa một ngón tay ra ấn trán Đường Nguyệt Yên một cái: “Muội đó, ngốc chết, chuyện này sao có thể là Hoàng hậu và Lệ phi làm được.”.

  Nguyệt Yên xoa trán: “Không phải sao? Vậy là ai nhằm vào tỷ chứ?”.

  Đường Nguyệt Như nhìn nàng một chút, nói: “Đối tượng không phải tỷ, chẳng qua tỷ chỉ bị đạp một cước xuống theo mà thôi, đối tượng muốn hại thực sự là Hoàng hậu và Lệ phi kìa.”.

  “Hả?”. Đường Nguyệt Yên giật mình, đứng dậy: “Muốn nhằm vào nương muội sao?”.

  Đường Nguyệt Như gật đầu một cái: “Tỷ thì là cái gì chứ? Dù có giết chết tỷ thì đã sao?”.

  Nguyệt Yên cau mày, ngồi xuống: “Vậy phải làm sao bây giờ?”.

  “Muội không cần sợ.”. Nguyệt Như cười nói: “Hiểu Phong cùng Sách La Định sẽ nghĩ cách, cho dù hai người họ không có cách thì còn có Lệ phi và Hoàng hậu nữa mà, nếu tất cả đều không được thì vẫn còn có Hoàng thượng nữa.”.

  Nguyệt Yên suy nghĩ một chút, sờ mũi: “Còn… những lời đồn đó là thật hay giả nhỉ?”.

  Nguyệt Như nhàn nhạt cười: “Tỷ cũng không biết.”.

  “Không biết phụ hoàng đã nghe qua chưa.”. Nguyệt Yên nói nhỏ: “Nếu như đột nhiên phụ hoàng không thương tỷ nữa thì phải làm sao bây giờ?”.

  Nguyệt Như khẽ cười: “Thì cũng coi như không có Liên nhi thôi, không có hoạn nạn thì sao thấy được chân tình chứ. Nếu như có một ngày, khi muội một lần mất đi tất cả, nếu có người vẫn hết lòng hết dạ với muội, vẫn ở bên cạnh lặng lẽ bảo vệ muội, nếu muội có thể gặp được người như thế, hãy gả cho hắn đi.”.

  Nguyệt Yên thì lại lầm bầm một câu: “Vậy tỷ có thể gả đi được rồi đấy.”.

  “Hử?”. Nguyệt Như nghe không rõ.

  “Không có gì, tối nay tỷ có đi dự thọ yến không?”. Nguyệt Yên nhắc nhở: “Hôm nay mấy tử địch của tỷ cũng đến đó, chắc chắn bây giờ mấy người đó đang vô cùng đắc ý cho xem, cẩn thận bọn họ giở trò hại tỷ.”.

  Đường Nguyệt Như lại ngớ người, nếu đã nhắc đến “tử địch” hẳn là nói đến mấy vị thiên kim, quận chúa nhà mấy vị quan viên kia rồi… Bình thường Nguyệt Như đều không thích giao thiệp với người khác, mà điều quan trọng là tài tử văn nhân hâm mộ nàng lại quá nhiều. Con gái mà, chàng trai mình thích lại đi thích cô gái khác, đương nhiên là sẽ có chút giận dỗi vu vơ. Cho nên mấy vị thiên kim con nhà đại quan cùng mấy cô quận chúa nhà mấy vương gia trong hoàng thành đều không hợp với Nguyệt Như cho lắm.

  Nguyệt Như chỉ cười nhạt, không nói gì, tiếp tục ăn sáng.

  Người đưa sữa đậu nành tới lại không phải là Tiểu Ngọc mà là Bạch Hiểu Nguyệt nhảy lò cò bằng một chân.

  “Ái cha!”. Nguyệt Yên nhanh chóng chạy đến đỡ nàng: “Cậu cẩn thận chút đi, vừa mới đỡ một chút thôi.”.

  “Tốt hơn rất nhiều rồi, căn bản cũng không nghiêm trọng lắm.”. Hiểu Nguyệt vào phòng đưa sữa đậu nành cho Nguyệt Như.

  Nguyệt Như vừa mới mở ra xem, được chứ… đổ mất một nửa rồi.

  Hiểu Nguyệt ngượng ngùng cười: “Sách La Định cả đêm không về, nhất định là đi điều tra chuyện kia rồi.”.

  “Vậy anh cậu thì sao?”. Nguyệt Yên hỏi.

  “Á…”. Hiểu Nguyệt ngẩng mặt lên.

  Nguyệt Như cùng Nguyệt Yên đều nhìn một cái – Nhìn cô tiểu muội này xem, biết Sách La Định cả đêm không về thế mà lại không biết đại ca mình tối có về nhà hay không?

  “Thương vong tối qua thế nào?”. Nguyêt Như thấy Hiểu Nguyệt nhìn lồng bánh bao, gắp một cái đút vào miệng nàng.

  “Ừm… phu tử Tử Khiêm vừa về rồi, nói là may mà cấp cứu kịp thời cho nên không có người chết, nhưng mà lại khiến hơn bốn mươi người bị thương, có hai người bị thương rất nặng.”.

  “Hơn bốn mươi người sao?”. Nguyệt Yên cau mày.

  “Bên ngoài có tin đồn nào không?”. Nguyệt Như hỏi.

  Vẻ mặt Hiểu Nguyệt xị ngay xuống, than: “Đồn đại rất khó nghe nữa, đều nói là gánh hát diễn về chuyện của tỷ… Về lời đồn đại kia, nói là sau đó Tinh Trị gây chuyện cho nên làm sụp sân khấu, tạo thành sự cố lớn như vậy.”.

  Nguyệt Yên cau mày, nhìn Nguyệt Như một cái – Thật sự đổ lên đầu Tinh Trị rồi.

  “Vậy bây giờ thì sao?”. Nguyệt Như hỏi: “Tình hình thế nào rồi?”.

  “Bây giờ đã ổn định rồi.”.

  Lúc này từ ngoài cửa có người đi vào, là Trình Tử Khiêm.

  “Phu tử.”. Nguyệt Yên hỏi: “Ổn định thế nào vậy?”.

  “Lão Sách kéo nhân mã đến, truy nã mấy kẻ viết lời hát chế nhạo người khác.”. Trình Tử Khiêm nói với Tam công chúa: “Còn dán cả hình cáo thị toàn thành nữa.”.

  Tam công chúa ngớ người, Nguyệt Yên cũng quay đầu lại, hỏi: “Tìm được kẻ tung tin đồn rồi sao?”.

  Tử Khiêm lắc đầu: “Không có.”.

  “Vậy… hình truy nã đó là ai?”. Hiểu Nguyệt cũng không hiểu.

  Tử Khiêm khẽ mỉm cười: “Lão Sách tự vẽ ra.”.

  “Há?”. Đám người Hiểu Nguyệt cũng dở khóc dở cười.

  “Cách làm này của Sách La Định vô cùng thông minh, công khai chuyện này ra còn có thể ăn miếng trả miếng, càng giấu diếm sẽ càng khiến người ta tưởng chuyện thực sự có gì đó.”. Đường Nguyệt Như nhàn nhạt thở dài: “Có điều…”.

  “Có điều những nghi ngờ về công chúa sẽ vẫn còn. Tối nay sau khi kết thúc dạ tiệc, Hoàng thượng sẽ lên đỉnh thành gặp mặt dân chúng, việc cô có thể đứng bên cạnh ngài để chứng minh thân phận hay không mới là điều quan trọng nhất!”.

  Đường Nguyệt Như gật đầu một cái: “Miệng lưỡi thế gian nhiều như vậy, chúng ta có muốn chặn cũng không nổi, có một số việc rõ ràng chúng ta không hề làm, nhưng nếu đã trở thành chuyện cười thì cũng sẽ bị người ta nói.”.

  “Vậy còn phải phụ thuộc vào việc nói thế nào, và có chiếm được ích lợi gì không.”. Trình Tử Khiêm hình như lại có cách nhìn khác.

  “Lợi ích sao?”. Nguyệt Như không hiểu: “Lợi ích gì?”.

  Trình Tử Khiêm cười hì hì: “Chẳng hạn như nói, chỗ bánh bao này, cô ăn rồi, người ta sẽ nói cô tham ăn, cô không ăn nữa, người ta vẫn nói cô tham ăn, vậy thà cứ ăn đi, như vậy còn được chút lợi ích!”.

  Nguyệt Như khẽ cau mày: “Lợi ích…”.

  Nguyệt Yên nhìn trời: “Phu tử, ngài nói gì vậy, nghe không hiểu.”.

  “Ài…”. Trình Tử Khiêm phất tay áo một cái: “Đã nói chuyện đâu ắt có đó, con gái các cô đừng có nghĩ mấy chuyện khó khăn này làm gì, chuyện lớn đã có đám nam nhân thối chúng ta lo rồi, các cô chỉ cần chăm chút khiến mình xinh đẹp như hoa là được, ta tiếp tục đi làm việc đây.”. Nói xong bỏ đi.

  Nguyệt Yên quay đầu lại nhìn Nguyệt Như một chút.

  Nguyệt Như cười gật đầu một cái: “Cũng đúng, việc gì chúng ta phải lo nghĩ nhiều? Có đám nam nhân thối đó rồi mà!”.

  Chỉ một buổi sang, hàng loạt các loại tin đồn đều thay đổi bất ngờ.

  Hoàng bảng dán đầy cả thành cùng với nhân mã Sách La Định dẫn vào đúng là rất có công dụng, rất nhiều người đã bắt đầu bàn luận – Liệu có phải thực sự có người cố ý muốn hãm hại Đường Nguyệt Như không đây. Mà người bị tình nghi đầu tiên mọi người hướng tới, đương nhiên chính là Hoàng hậu và Lệ phi.

  Ai cũng biết cung đình khó tránh được tranh đấu, người khả nghi nhất bây giờ chính là Lệ phi, nhưng mà hai người Sách La Định vẽ kia lại có râu ria xồm xoàm, còn có cái đuôi sam, nhìn giống như ngoại tộc vậy.

  Cho nên, tin đồn lại rối rít xoay chuyển – Liệu có phải do ngoại tộc quấy rối không?

  “Ngươi nói, liệu sắp có chiến tranh không?”.

  “Không đến nỗi đâu, có thể chẳng qua chỉ nhằm vào Đường Nguyệt Như mà thôi.”.

  “Bình thường Nguyệt Như cô nương đều nhìn có vẻ rất nghiêm túc, có người thấy nàng không vừa mắt sao.”.

  “Thật đáng thương.”.

  “Danh dự của con gái rất quan trọng mà! Huống chi nàng còn là Trưởng công chúa nữa!”.

  “Cứ xem thọ yến tối nay đã đi.”.

  “Đã nói rồi, bất luận có phải hay không, Tam công chúa cũng là người vô tội!”.

  “Đúng vậy! Cũng đâu phải lỗi của nàng.”.

  Trên thực tế, con người ta vốn là loại động vật giả nhân giả nghĩa. Bản tính con người thường được chia thành hai loại, một loại ác, một loại không ác. Không ác chưa chắc đã là tốt, trên đời này cũng chẳng có được mấy người thực sự hiền lành. Nhưng mà, lại có rất nhiều người biết phân biệt đúng sai. Nói cách khác, có rất nhiều người được coi là người tốt là bởi vì bọn họ biết thiện là đúng, ác là sai. Chính bởi vậy mà, chẳng ai biết được trong lòng bọn họ nghĩ cái gì, cũng không ai biết sau lưng ta, họ sẽ nói những gì, nhưng mà ngoài mặt thì họ nhất định đều sẽ đứng về phe thiện.

  Cho nên, lời đồn cũng bắt đầu đổi hướng, đại đa số mọi người đều bắt đầu thương cảm cho Đường Nguyệt Như.

  Mặt khác, chuyện hôm qua mọi người đều nhằm cả vào Đường Tinh Trị. Vị vương tử bình thường chẳng mắc quá nhiều lỗi lầm cũng chẳng được yêu thích mấy này, lập tức trở thành đề tài chỉ trích của dân chúng hoàng thành.

  Đường Tinh Trị cũng rất tức giận, mình vô duyên vô cớ lại bị người ta đổ oan! Nhưng mà vừa nghĩ lại, hắn cũng không cảm thấy khó chịu cho lắm, nhìn những gì Sách La Định trải qua, chuyện của mình đã là cái thá gì?

  Đến chiều, Sách La Định lại vẽ thêm mấy mấy tờ cáo thị truy nã, còn vẽ tỉ mỉ cả mấy cây gậy trúc bị chém đứt nữa.

  Trong nhất thời, mấy lời bàn tán về đủ loại mưu ma chước quỷ rầm rập nổi lên.

  Mấy chuyện bàn luận của dân chúng hoàng thành thường ngày đổi từ chuyện tình yêu tình báo bị phụ mẫu cấm cản, lần này chuyển ngay sang chuyện bàn mưu tính kế hãm hại người ta, thế này còn không náo nhiệt sao được?

  Toàn bộ dân chúng toàn thành đều coi mình như ông thợ vụng cả rồi, túm năm tụm ba lại chuẩn bị muốn vượt qua Gia Cát Lượng đây mà.

  Cũng cùng lý do như vậy, vốn chỉ là thọ yến mỗi năm được tổ chức một lần tối nay lại bị nói thành nơi truyền bá các loại sự thật, biết đâu lại còn trở thành Hồng môn yến cũng nên. Liệu Đường Nguyệt Như có từ vị trí Phượng Hoàng cao cao tại thượng mà rớt xuống làm gà rừng bới đất tìm sâu, từ nay phải vạn kiếp bất phục hay không, tất cả đều trông cả vào tối nay rồi…

  Những năm trước, mỗi lần thọ yến kết thúc đều có đốt pháo hoa, Hoàng thượng và Hoàng hậu nương nương đều lên đỉnh thành gặp mặt dân chúng, công chúa cũng sẽ cũng lên theo, không biết năm nay sẽ thế nào, Đường Nguyệt Như còn có thể lên được tòa thành kia nữa hay không đây?

  Đến gần trưa, Sách La Định cũng về tới nơi.

  Mọi người thấy hắn chạy khá vội, vào viện cái đã uống miếng nước trước.

  “Sách La Định.”. Hiểu Nguyệt lò cò chạy tới.

  “Chậc.”. Sách La Định vừa thấy đã cau mày: “Đã tìm được xe lăn cho nàng rồi, chỉ bị hỏng một chút, đại ca nàng đang mang đi sửa, nàng vào phòng nằm yên một chỗ cho ta, đừng có nhảy khắp nơi như thế, cứ như con thỏ ấy.”.

  Hiểu Nguyệt đã nhảy đến cạnh hắn rồi: “Thế nào rồi?”.

  “Ừm… còn đang điều tra.”. Sách La Định phất tay: “Nhưng mà tình hình cũng không quá tệ, tối nay ăn một bữa chắc không có vấn đề gì.”.

  “Vậy… Hoàng thượng có nói gì liên quan đến chuyện của chị Nguyệt Như không?”. Hiểu Nguyệt thử dò hỏi.

  Sách La Định suy nghĩ một chút, gật đầu một cái.

  Hiểu Nguyệt thấy sắc mặt hắn không tốt lắm, bèn hỏi: “Vậy…”.

  “Có thể cả đời Đường Nguyệt Như đều phải đeo trên lưng cái loại bị nghi ngờ này mà sống tiếp rồi.”. Sách La Định nhàn nhạt nói.

  Hiểu Nguyệt há miệng: “Tại sao chứ?”.

  Sách La Định nhìn xung quanh một chút, đến gần, một tay che tai Hiểu Nguyệt, nói rất nhỏ, rất nhỏ với nàng: “Thật ra thì năm đó, phi tử của Tiên hoàng là do cướp từ trên tay Hoàng thượng đấy.”.

  Hiểu Nguyệt há to miệng: “Chẳng lẽ…”.

  “Tóm lại trong chuyện này cũng không tiện nói đến chuyện ai bất trung với ai. Tiên hoàng cướp đoạt nhân duyên của người ta trước, lúc đó trong người mẫu thân của Nguyệt Như cũng đã mang cốt nhục của Hoàng thượng rồi, mà Tiên hoàng cũng không có khả năng sinh con, cho nên còn yêu thương hơn cả con gái ruột của mình nữa.”. Sách La Định cười: “Nàng chính là Trưởng công chúa thực sự, chỉ tiếc là…”.

  Hiểu Nguyệt hiểu: “Chuyện này không thể nói ra được!”.

  “Đúng vậy.”. Sách La Định bất đắc dĩ: “Nói ra, Nguyệt Như biết rồi sẽ khó xử, hậu cung cũng có thể sẽ đại loạn, dân chúng trong thiên sẽ cảm thấy hoàng thất loạn luân.”.

  “Như vậy chẳng phải chị Nguyệt Như sẽ bị người ta hoài nghi cả đời sao?”. Hiểu Nguyệt cau mày: “Phụ thân như Hoàng thượng cũng thật chẳng đáng tin chút nào.”.

  “Cho nên dù có thế nào thì hắn cũng muốn tác hợp cho Đường Nguyệt Như và Bạch Hiểu Phong, việc sủng ái đến tận trời như vậy có lẽ cũng là một loại bồi thường.”. Sách La Định cười một tiếng: “Hẳn là trong lòng Hoàng hậu nương nương và Lệ phi cũng đoán được gì đó rồi, cho nên mới mắt nhắm mắt mở, dù sao thì Nguyệt Như cũng là con gái, không thể kế thừa ngôi vị Hoàng đế được.”.

  “Vậy rốt cuộc kẻ chủ mưu lần này là ai?”. Hiểu Nguyệt tò mò.

  “Chuyện này…”. Sách La Định vẻ mặt thâm sâu nói: “Ài, tóm lại là rất nhức đầu.”.

  ***

  Trời tối rất nhanh, toàn bộ dân chúng hoàng thành lại bắt đầu bàn luận về bữa tiệc tối nay, mà cả những người sẽ tham gia yến hội tối nay, ai cũng có những tâm sự riêng.

  Đường Nguyệt Yên thay bộ trang phục công chúa long trọng, mang thêm mấy phần quý khí của hoàng gia.

  Nguyệt Như vẫn ở mãi trong phòng không đi ra ngoài, mọi người cũng không dám đi quấy rầy nàng.

  Đường Tinh Trị hôm nay cũng bất ngờ đổi một thân quân phục, hình như Hoàng hậu bảo hắn mặc như thế, hắn mặc một thân hắc bào kết hợp với nhuyễn giáp màu vàng trông rất diệu kỳ.

  Vừa mới ra đến sân, Hồ Khai ở bên cạnh đã vỗ tay: “Đẹp trai quá, Tinh Trị!”.

  “Thật sao?”. Đường Tinh Trị nhìn bộ y phục này của mình, giọng nói còn chút hoàn nghi: “Sao ta lại cảm thấy có chút ngu ngốc…”.

  Còn đang nói chuyện thì Sách La Định và Bạch Hiểu Phong đã đi từ bên ngoài vào.

  Sách La Định kéo theo chiếc xe lăn đã được sửa xong của Bạch Hiểu Nguyệt, liếc Đường Tinh Trị một cái thì “phụt” một tiếng.

  Đường Tinh Trị cau mày, bất mãn: “Ngươi cười gì hả?”.

  Sách La Định lắc đầu: “Ngươi mang cái bộ dạng này đến chiến trường, chắc chắn chẳng cần đánh cũng sẽ thắng cho xem.”.

  Tất cả mọi người đều ngây ngốc, chẳng rõ Sách La Định đang khen hay đang nhạo báng Đường Tinh Trị nữa.

  “Có ý gì?”. Thạch Minh Lượng không hiểu.

  Sách La Định chỉ Đường Tinh Trị: “Cái màu vàng chóe này rất hoa mắt, phơi dưới ánh mặt trời sẽ càng khiến đối phương choáng váng, bị hôn mê là thắng rồi.”.

  Đường Tinh Trị bĩu môi, tức giận.

  Thạch Minh Lượng thì chưa hiểu lắm, hỏi Hồ Khai: “Rốt cuộc là khen hay chê vậy?”.

  Hồ Khai bất lực: “Thực ra thì… có phải chưa được long trọng lắm không?”.

  Cát Phạm sờ cằm gật đầu: “Cứ cảm thấy bộ dạng này nó cứ sến súa quá.”.

  “Là quá mới.”. Sách La Định đến cạnh bàn ngồi xuống, sờ đầu Tuấn Tuấn vừa tiến tới: “Thay cái dây lưng có khi sẽ khá hơn chút đấy!”.

  Đường Tinh Trị sờ cái dây lưng màu vàng nạm ngọc bát bảo của mình, nói: “Ta chỉ có mỗi một cái.”.

  Sách La Định suy nghĩ một chút, vào phòng lấy một chiếc đai lưng da trâu có thắt khá nhiều nút bình thường ra, đưa cho hắn.

  Đường Tinh Trị cầm lên nhìn một chút, đám người Hồ Khai cũng tới nghiên cứu, đều nhịn không được mà kêu lên – Cái đai lưng thật quá khí chất!

  “Da trâu đen nhìn rất đẹp!”. Cát Phạm thường xuyên nhìn thấy đồ tốt, đưa tay sờ, hỏi: “Sao lại có hoa văn màu đỏ đen thế?”.

  “Là máu sói.”. Sách La Định vừa mở miệng nói, mọi người giật mình rụt cả tay lại.

  Sách La Định bĩu môi: “Trông các ngươi có tiền đồ chưa kìa.”.

  Đường Tinh Trị cầm lên ngắm nghía hồi lâu, thấy cái dây lưng này rất có phong thái dị vực, nút thắt cũng được tạo hình nanh sói, còn có cả trang trí thắt hình đầu sói, dùng để đeo đao.

  “Ngươi kiếm được ở đâu vậy?”. Đường Tinh Trị tháo đai lưng của mình ra, thay cái này vào.

  “Ta chơi đấu vật với một tên hòa thượng Tây Vực, hắn thua ta.”. Sách La Định vắt chân nói: “Cả đời tên hung tăng kia đều lấy việc giết sói làm thú vui, mỗi lần giết sói xong đều đeo cả cây đao dính máu lên cái đai lưng này, hắn đeo tổng cộng hơn ba mươi năm, bộ giáp vàng lấp lánh kia sao có thể giống vật tham chinh chiến xông pha giết giặc chân chính được, cái đai lưng này sát khí rất nặng, cho dù trang phục có phù hoa sến súa đến đây cũng trấn áp được hết.”.

  Đường Tinh Trị vừa mới đeo lên, cả người liền thay đổi, từ vị Đại tướng quân phù hoa ẻo lả trong gánh hát bỗng biến thành vị võ tướng hoàng tộc khí phách trầm lặng ngay rồi.

  “Ngươi cũng rất có phẩm vị nhỉ.”. Hồ Khai hỏi Sách La Định: “Ngươi cho Tinh Trị cái đai lưng này rồi, vậy ngươi dùng cái gì?”.

  Sách La Định một tay chống má tay kia rót trà, vắt chân uống trà: “Dù sao thì cũng không phải cưởi truồng đi.”.

  “Lần nào ngươi cũng mặc mỗi bộ áo đen mà đi như vậy, không sợ người ta cười ngươi à?”. Đường Tinh Trị nhìn Sách La Định, cứ cảm thấy như thiếu nợ hắn vậy, cho nên nói: “Hay là thế này đi, ngươi cho ta mượn đai lưng, ta cho ngươi mượn một bộ y phục đẹp mắt chút, được không?”.

  Sách La Định nhìn hắn một chút, đột nhiên cười.

  Đường Tinh Trị bị hắn cười có chút sợ hãi, người này từ trước đến giờ thường ít cười, chẳng biết có phải do ngũ quan của hắn quá góc cạnh hay không mà khi hắn cười lại mang theo mấy phần tà dị, vừa có chút bất cần lại vừa có chút xấu xa gì đó.

  “Ngươi cười cái gì?”. Đường Tinh Trị bĩu môi: “Có muốn không?”.

  “Miễn đi.”. Sách La Định cầm bình trà chậm rì nói: “Ông đây có mặc cái áo rách thì người ta cũng biết ta là tướng quân. Ngươi chẳng cần đeo cái đai lưng sáng chóe thì người ta cũng biết ngươi là Hoàng tử, có một số chuyện thuộc về bản chất, không cần mang mấy thứ vải vóc đến che.”.

  “Khụ khụ…”. Thạch Minh Lượng đang uống trà cũng bị sặc, mặt Đường Tinh Trị lại có chút nóng, trừng Sách La Định – Cách nói chuyện thật muốn đập cho một trận!

  Bạch Hiểu Phong ở bên cạnh lại chú ý đến phía sau mọi người, Bạch Hiểu Nguyệt đang được đám nha hoàn đỡ đến.

  Hiểu Nguyệt vừa mới vào sân đã nghe được đoạn đối thoại của Sách La Định với Đường Tinh Trị, Bạch Hiểu Phong lại thấy nàng che ngực như sắp không chịu nổi nữa rồi, đầy mặt đều là – Đại anh hùng, đại anh hùng! Qúa đẹp trai quá khí phách, hoàng tử vương gia quý công tử gì gì đó, đều tránh hết ra!

  Bạch Hiểu Phong đỡ trán, chẳng lẽ thật sự phải nhận Sách La Định là em rể à?
  -------------------------------------------
  Thesun.nguyen tag bupbecaumuaMèo Lam vào đọc truyện nhé.
   
  Starlightbupbecaumua thích bài này.
 18. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 38
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng

  ***

  Đoàn xe ngựa của thư quán Hiểu Phong cứ thế hùng tráng kéo vào hoàng cung, hôm nay là tiệc mừng thọ của Hoàng thượng, tất cả những quan viên có thể đến đều đến hết, những người không thể đến cũng chạy đến, cho dù có phải đứng xem ngoài cửa thành cũng tốt.

  Cho nên, ngoài cửa hoàng cung vô cùng náo nhiệt.

  Trên đời này sẽ luôn gặp phải những người được hoanh nghênh, mỗi năm đến lúc vào cung cũng chỉ có mấy người là được vây quanh nhiều nhất, cơ bản cũng là mấy người chiếm nhiều thế thượng phong nhất mà thôi.

  Hàng năm Bạch Hiểu Phong luôn là người phải chịu nhiều áp lực nhất, đương nhiên, những quan viên đến làm quen với hắn thì rất ít, nhưng các vị thiên kim tiểu thư nhà các quan viên ấy lại khá nhiều.

  Mà Đường Tinh Trị lại bị các quan viên vây quanh nhiều nhất, ngay cả mấy vị huynh đệ của hắn cũng đến góp mặt điểm tên.

  Sách La Định lại là người năm nào cũng có người muốn đến vây quanh nhưng mà chẳng ai dám vây quanh hết, cho nên hắn đẩy Bạch Hiểu Nguyệt đi rất thảnh thơi.

  Mặt khác, năm nay còn có thêm một Sầm Miễn nữa.

  Quế vương độc chiếm một phương, có quyền có thế lại quan hệ rất tốt với Hoàng thượng. Sầm Miễn bản thân là Tiểu vương gia đương nhiên cũng đã khiến cho người ta mỏi mắt ngóng trông rồi. Hơn nữa nghe đồn hắn sẽ đính hôn với Đường Nguyệt Yên, như vậy sẽ là phò mã tương lai đó! Bây giờ không đến nịnh hót thì phải đợi đến khi nào nữa?

  Không ít người đến bắt chuyện cũng vây hắn và Đường Nguyệt Yên lại, đẩy hai người xán lại gần nhau.

  Ngược lại, Đường Nguyệt Như hàng năm được rất nhiều người vây quanh thì năm nay lại vắng tanh vắng ngắt, bị đẩy ra ngoài.

  Nguyệt Như một mình đi vào hoàng cung, Sầm Miễn chen từ trong đoàn người ra, vừa định đến bên cạnh Nguyệt Như, lại phát hiện một khi hắn vừa mới đi ra ngoài thì đã có rất nhiều người đi theo hắn, một số người thậm chí còn đụng phải Nguyệt Như nữa, hại nàng chẳng còn cách nào khác là tránh ra.

  Sầm Miễn giận, thế nhưng cũng chẳng thể giúp được gì, may mà Sách La Định bảo Đường Nguyệt Như đi bên cạnh Hiểu Nguyệt, hắn thì đẩy xe của Hiểu Nguyệt, xung quanh cũng chẳng có ai dám đến gần.

  Đường Nguyệt Yên vừa đi vừa thỉnh thoảng nhìn Sầm Miễn lại vừa nhìn Bạch Hiểu Phong một chút.

  Bạch Hiểu Phong đã sớm chẳng thèm quan tâm đến những chuyện diễn ra ở đây rồi, chỉ nhanh chóng bước về phía trước, vào hoàng cung nhanh bao nhiêu là chóng thoát khỏi những người này bấy nhiêu, hắn chưa từng để ý đến Đường Nguyệt Như một cái, càng không thèm để ý đến mình một cái. Nhìn lại Sầm Miễn, đôi mắt chưa từng dời khỏi người Nguyệt Như, trong mắt tràn đầy lo lắng.

  Nguyệt Yên khẽ thở dài, nàng cũng đột nhiên nghĩ đến, gần đây hình như mình thường than thở, không khỏi cảm thấy khó chịu.

  Nàng đang đi thì nghe thấy bên cạnh truyền đến mấy câu xì xầm bàn tán: “Chuẩn bị xong rồi chứ?”.

  “Xong rồi!”.

  “Hừ, để xem hôm nay nàng ta bẽ mặt thế nào!”.

  “Đúng vậy, ai kêu thường ngày nàng ta còn giả như thánh nữ.”.

  “Đồ con hoang.”.

  “Hì hì.”.

  Đường Nguyệt Yên đảo mắt nhìn xem, nhưng bên cạnh có quá nhiều người, nàng cũng không tìm được người nào nói, nhưng mà… xem ra hôm nay có người muốn hại Đường Nguyệt Như.

  Hôm nay Nguyệt Yên cảm thấy nóng giận hơn mọi ngày một chút, thầm rủa mấy con tiện tì kia, mặc kệ là thiên kim con nhà quan lại hay là quận chúa nhà nào, hôm nay ai dám bắt nạt Đường Nguyệt Như, nàng đều dạy dỗ cho một trận nên thân.

  Sầm Miễn quá lo lắng cho Đường Nguyệt Như, không đứng vững một cái đã bị đẩy ngả, suýt nữa thì đụng vào Đường Nguyệt Yên.

  Nguyệt Yên đột nhiên trợn mắt trừng hắn một cái, Sầm Miễn giật mình lùi lại tận mấy bước – Hình như tâm trạng Thất công chúa hôm nay xấu chưa từng có thì phải!

  “Thật ra thì.”. Hiểu Nguyệt đột nhiên ngẩng đầu lên hỏi Nguyệt Như bên canh: “Hoạn nạn mới thấy chân tình nhỉ, em cũng chưa từng thấy Nguyệt Yên nóng nảy như vậy bao giờ, mấy ngày nay cậu ấy vị tỷ mà trừng mắt nhìn người ta mấy lần rồi đấy!”.

  Đường Nguyệt Như hơi ngây người một chút, sau đó cười nhẹ: “Đúng vậy, có một số việc khi so sánh với một cái mới rồi mới biết được mình thực lòng muốn cái gì đấy.”.

  Hiểu Nguyệt quay đầu lại, nhìn Đường Nguyệt Như.

  Sách La Định cũng nhìn nàng một cái, đột nhiên cảm thấy rất buồn cười – Thật ra thì xảy ra nhiễu loạn lần này, tất cả mọi người đều coi Đường Nguyệt Như như người yếu đuối, nhưng lại không ai nghĩ tới, cùng là con gái nhưng thực tế vẫn khác nhau! Có một số cô nương, từ trước đến giờ vẫn chưa bao giờ đặt mình vào vị trí cần người ta bảo vệ, bởi vì nàng không chỉ có năng lực bảo vệ chính mình, mà đồng thời còn có thể bảo vệ cả người khác nữa.

  Đường đến yến tiệc không quá dài, đám người cũng dần tìm được vị trí của mình, đều tản ra.

  Theo lệ thường, hoàng tử và công chúa là những người nhập tịch cuối cùng, đến chúc thọ cho phụ hoàng.

  Quần thần thấy Hoàng thượng dẫn theo Hoàng hậu và mấy vị phi tử cùng đi vào, bèn lập tức đứng lên, cùng nhau hành lễ rồi chúc thọ.

  Hôm nay tâm trạng Hoàng thượng vô cùng tốt, nói chúng thần bình thân rồi cùng Hoàng hậu ngồi xuống.

  Mấy vị hoàng tử dưa theo thứ tự sắp xếp, đi vào chúc thọ Hoàng thượng.

  Đại hoàng tử cùng Nhị hoàng tử cũng về, nhưng cũng cố khiêm tốn hết mức, lặng lẽ làm xong việc của mình.

  Tứ hoàng tử hôm nay cũng cố dậy, lúc đi vào yến tiệc cũng khiến cho tất cả mọi người đều lo lắng, ngộ nhỡ hắn đột tử ở đây thì phải làm sao, dáng vẻ yếu ớt sắc mặt tái nhợt thế này, người lại gầy chỉ còn da bọc xương.

  Hai huynh đệ Đường Tinh Trị và Đường Tinh Vũ là hai người đi vào cuối cùng.

  Hai người cao sàn sàn nhau, thế mà lúc cùng đi vào thọ yến lại có khí chất khác nhau hoàn toàn.

  Đám thần tử đa phần đều cười mà không nói – Cao thấp rõ ràng!

  Đường Tinh Vũ hôm nay ăn mặc rất long trọng, mặc một chiếc áo choàng màu tím vàng, rất có thể diện lại không quá phô trương. Mặc dù dung mạo hắn cũng thường thường, nhưng vừa mới mặc bộ y phục này vào cũng có thể lộ ra mấy phần quý khí.

  Nhưng mà, Đường Tinh Vũ ăn mặc như vậy vốn đã có thể coi là hạc giữa bầy gà rồi, vậy mà chẳng ngờ Đường Tinh Trị lại mặc một thân quân phục, đặc biệt là kết hợp với chiếc đai lưng bên hông trông vô cùng khí phách của hắn kia, đã khiến cho toàn thân hắn lộ ra vẻ trầm ổn lại uy vũ.

  Hoàng hậu nương nương đôi mắt sáng lên, cảm thấy vô cùng vui mừng, nhanh chóng nhìn về phía Sách La Định đang ngồi ngó đó đông ngắm tây ở cạnh chiếc bàn cách đó không xa.

  Hoàng thượng cũng bị Đường Tinh Trị khiến cho rúng động một cái, nhịn không được mà tâm tình lại tốt thêm mấy phần, đứa con này chỉ chớp mắt một cái, lơ đãng một chút mà đã trưởng thành thế này rồi, thật uy vũ quá!

  Đường Tinh Trị cùng Đường Tinh Vũ đi lên, cùng chúc thọ Hoàng thượng.

  Hoàng thượng cười gật đầu, nói với bọn họ mấy câu xong rồi, hỏi Đường Tinh Trị: “Con trai, cái đai lưng này của con thật thần kỳ, lấy từ đâu vậy?”.

  Đường Tinh Trị cũng không giấu giếm, trả lời: “Dạ, Sách… Sách tướng quân cho ạ.”.

  Đường Tinh Trị suýt nữa cắn phải đầu lưỡi của mình, cũng may không thốt ra là “Sách La Định”.

  Sách La Định bưng ly tiếp tục uống trà.

  Lệ phi hài lòng gật đầu, Hoàng hậu cũng vui vẻ, chúng thần thì nháy mắt với nhau – Giỏi thật, đã hạ xong một thành rồi!

  Hoàng thượng cười tán thưởng: “Xem ra con ta và Sách tướng quân thật hợp nhau nhỉ, ha ha.”.

  Khóe miệng Đường Tinh Trị co giật, nhìn Sách La Định một cái, lại chỉ thấy Sách La Định đang mân mê môi mà gật đầu – Không phải à, quá hợp ấy chứ.

  Đường Tinh Trị dở khóc dở cười.

  Sau khi Vương tử hành lễ xong thì đến lượt công chúa đi vào.

  Hoàng triều cũng chỉ có hai vị công chúa, một Đường Nguyệt Như và một Đường Nguyệt Yên, tuổi tác chênh lệch khá xa, nhưng đều là đại mỹ nhân.

  Mọi người lúc này cũng có chút hồi hộp, cùng nhìn ra ngoài.

  Nguyệt Như và Nguyệt Yên cũng song song đi vào.

  Hai người vẫn xinh đẹp sáng chói động lòng người như thường lệ. Nguyệt Yên lộng lẫy sáng sủa hơn một chút, Nguyệt Như thanh đạm nhã nhặn hơn một chút, nhưng điểm kỳ quái chính là, Nguyệt Yên thì vẻ mặt nghiêm nghị còn Nguyệt Như lại mang phong thái rất tự nhiên.

  Hoàng thượng cùng Hoàng hậu nhìn nhau một cái, Lệ phi ở sau lưng lại cau mày nhìn Nguyệt Yên, thầm nghĩ đứa con gái này càng ngày càng khó bảo, đến chúc thọ phụ hoàng còn nghiêm mặt như thế!

  Hai tỷ muội đến trước chỗ Hoàng thượng ngồi, cùng chúc thọ Hoàng thượng.

  Hoàng thượng gật đầu khen hai nàng càng ngày càng xinh đẹp, thái độ hòa nhã của bậc cha hiền, chẳng có gì khác biệt so với trước đây.

  Hoàng hậu cũng mở miệng tâm can ngậm miệng bảo bối mà khen hai tỷ muội, khác hẳn với vẻ nghiêm khắc khi dạy dỗ Đường Tinh Trị hàng ngày.

  Chúng thần cũng chẳng thể đoán được gì, chỉ có thể đợi xem lát nữa lúc Hoàng thượng lên thành lâu gặp mặt dân chúng sẽ mang ai theo bên cạnh thôi.

  Hiểu Nguyệt thay Đường Nguyệt Như toát mồ hôi, không biết lát nữa có ai nhiễu sự hoặc nói khó nghe không nữa.

  Đường Nguyệt Yên xoay người, kéo tay Đường Nguyệt Như đến bàn tiệc, bảo nàng ngồi cạnh mình.

  Lệ phi hơi ngây người, Hoàng hậu cũng hơi giật mình.

  Hoàng thượng lại cười gật đầu: “Ái dà, sinh nhật lần này đã thêm một tuổi, chuyện khiến Trẫm vui mừng nhất chính là thấy bọn trẻ đã từng bước trưởng thành.”.

  Hoàng hậu gật đầu một cái, rót cho Hoàng thượng chén rượu, lại liếc nhìn Sầm Miễn một chút.

  Đôi mắt Sầm Miễn thỉnh thoảng vẫn lén nhìn Đường Nguyệt Như, mà Bạch Hiểu Phong đang bưng chén rượu ngồi bên cạnh hắn lại có vẻ lơ đễnh.

  Hoàng hậu cười một tiếng, nâng chén chúc rượu Hoàng thượng, sau khi uống xong thì tuyên bố thọ yến bắt đầu. Một tháng này quần thần đã được tham gia dạ yếu hoàng tộc đến mấy lần, cũng đã quen rồi, hôm nay lại còn có chuyện để theo dõi, cho nên vừa ăn vừa không hẹn mà cùng quan sát động tĩnh bên chỗ Đường Nguyệt Như.

  Nguyệt Như vẫn giữ nguyên dáng vẻ thục nữ, ngồi rất ngay ngắn.

  Đường Nguyệt Yên ở bên cạnh lại đang tách cho nàng con cua, không ít các tiểu thư thiên kim đang ngồi ở đây đều đánh mắt nhìn nhau một cái, đều cảm thấy mới lạ. Đường Nguyệt Yên nổi danh được cưng chiều, ngay cả bản thân nàng ăn cua có khi cũng chẳng thèm tự mình đi động tay đến, vậy mà lại giúp Đường Nguyệt Như tách cua, chẳng lẽ lời đồn sai rồi, hay là còn có nguyên nhân nào khác?

  Lệ phi kinh ngạc hành động của Nguyệt Yên, thầm nghĩ, nha đầu kiêu ngạo này làm sao vậy? Còn đang khó hiểu thì lại thấy một tiểu nha hoàn dâng điểm tâm mà Hoàng thượng ban cho Lệ phi đến.

  Lệ phi cầm điểm tâm, khó hiểu nhìn về phía trước, Hoàng thượng gật đầu với nàng, ý nói – Gần đây con gái cũng hiểu chuyện hơn rồi, xem ra là nàng dạy rất tốt.

  Lệ phi vừa mừng vừa sợ, nàng cũng chẳng hiểu Đường Nguyệt Yên bình thường vô cùng khó bảo lại lắm chiêu nhiều trò kia hôm nay làm sao vậy.

  Hiểu Nguyệt cũng cảm thấy có chút kỳ quái, đang định hỏi Sách La Định xem có chuyện gì xảy ra thì lại thấy Sách La Định đang cúi đầu, cả nửa cái đầu đều ở dưới gầm bàn, chẳng biết đang làm cái gì nữa?

  Hiểu Nguyệt nghiêng đầu nhìn xuống bên dưới bàn, lại thấy Sách La Định đang cầm một miếng cá đút cho một con mèo, có thể đây là con mèo ở trong cung, đang ngồi bên chân Sách La Định ăn cá, vừa ăn còn vừa cọ hắn.

  Hiểu Nguyệt chọc chọc hắn: “Đứng đắn chút coi.”.

  Sách La Định ngẩng đầu lên, trong miệng vẫn còn ngậm cái đuôi cá.

  Hiểu Nguyệt sưng mặt – Lễ nghi!

  Tròng mắt Sách La Định cũng có chút căng tròn, gắp cho Hiểu Nguyệt một đũa thức ăn.

  Sắc mặt Hiểu Nguyệt dịu hẳn xuống, bưng bát ăn, lại gắp cho Sách La Định một miếng cá, để hắn tiếp tục đút cho mèo.

  Bạch Hiểu Phong đang ở bên kia quan sát, có chút khó hiểu, sao hai cái đứa này lại mang cái dáng vẻ của trẻ con vô tư thế nhỉ?

  Rượu quá tam tuần, mọi người đều thoải mái hơn, túm năm tụm ba lại cùng nhau nói chuyện đất trời.

  Nguyệt Như đang ăn cơm thì có một cô nương tới chúc rượu nàng cùng Nguyệt Yên.

  Đây là chuyện thường xảy ra, hai người này thân phận tôn quý, các thiên kim tiểu thư nhà vương công đại thần khác cũng muốn đến làm quen.

  Nguyệt Như cùng Nguyệt Yên cũng ứng phó như thường, không biết có phải do thái độ ban nãy với Hoàng thượng của Nguyệt Yên đã khiến cho các cô nương này dè chừng chút không, tóm lại cho đến trước mắt thì cũng chưa xảy ra chuyện gì…

  “Á!”.

  Chẳng biết người nào lúc chúc rượu lại bất cẩn đánh đổ đĩa dấm, trên y phục của Nguyệt Như cũng xuất hiện vết dấm thật dài.

  Người tới chúc rượu vội vàng nói lời xin lỗi, cũng không nhìn ra được có phải cố ý hay không.

  Sầm Miễn có chút lo lắng, nhìn về phía này, Bạch Hiểu Phong ở bên cạnh cũng liếc mắt nhìn sang.

  “Nguyệt Yên, con cùng tỷ tỷ đi thay bộ y phục đi.”. Hoàng hậu nói.

  Nguyệt Yên bèn kéo Nguyệt Như đi thay y phục.

  Thay y phục xong rồi, Nguyệt Như cũng không muốn ra ngoài nữa, có thể do uống hơi nhiều rượu một chút, hoặc là do những ánh mắt dò xét quá rõ ràng ở tiệc rượu ngoài kia, cho nên nàng nói muốn ngồi trên giường nhỏ trong sân một lúc, đợi đến khi tiệc sắp tàn thì sẽ đi ra.

  Nguyệt Yên suy nghĩ một chút thấy cũng được, đỡ gặp phải phiền phức, còn mình thì trở về tiếp tục ăn cơm.

  Sầm Miễn đợi một lúc lâu lại chỉ thấy Nguyệt Yên trở lại, không thấy Nguyệt Như đâu, có chút lo lắng: “Tỷ tỷ nàng đâu rồi?”.

  Nguyệt Yên liếc mắt nhìn hắn một cái, giận dỗi nói câu: “Mệt mỏi, chị ấy nói ngủ một lát rồi sẽ tới.”.

  “À…”. Sầm Miễn gật đầu một cái, thầm nghĩ không ra cũng tốt, đỡ bị người khác lại tới làm phiền.

  Sách La Định cơm no rượu say rồi, mà con người thì lại luôn có ba cái gấp, cho nên bèn đứng dậy nói muốn đi vệ sinh, tiện thể hóng mát một chút. Vòng qua mấy cái sân viện, Sách La Định cũng bị quay cho choáng váng, khó khăn lắm mới tìm thấy cái nhà cầu, nhanh chóng chui vào vệ sinh.

  Vừa mới vệ sinh mặc quần xong rồi, lại nghe thấy bên ngoài truyền đến giọng nói: “Chuẩn bị xong chưa?”.

  “Tốt lắm rồi! Hình như nàng ta đã ngủ thiếp đi rồi!”.

  “Vậy thì càng tốt!”.

  Sách La Định nghe thấy tiếng bước chân chạy đi xa dần, đẩy cửa ra nhìn một chút, trong sân chẳng có ai, ban nãy hẳn là tiếng nói của mấy cô nương, nhưng hắn cũng không để ý nhiều, lại vòng vo lượt nữa, chuẩn bị đi về… Nhưng mà đường trong Hoàng cung này cũng thật khó nhớ, hắn vòng vo thêm mấy vòng nữa, lại nghe thấy có tiếng bước chân truyền tới.

  Sách La Định vừa nghe thấy đã nghĩ thật đúng lúc, có thể hỏi đường.

  Đang định mở miệng thì thấy hai cô nương ăn mặc rất sang trọng vội vã chạy đến.

  Hai bên vừa đối mặt, chưa kịp để Sách La Định hỏi đường, hai cô nương đã đột nhiên giật mình che miệng, thiếu chút hét lên, hình như là bị dọa cho sợ hết cả hồn, sau đó mặt mũi trắng bệch nhanh chóng chạy đi.

  Khóe miệng Sách La Định co giật, đưa tay sờ mặt – Ngoại hình ta lại đáng sợ đến thế à?

  Suy nghĩ một chút, thấy hai cô nương kia có vẻ rất quen, hình như vừa này nhìn thấy trên dạ tiệc thì phải.

  Sách La Định cảm thấy thật đúng lúc, cứ đi theo hướng các nàng chạy là về được mà, hắn vừa nhấc chân định đi, lại thấy Sầm Miễn chạy vội đến.

  Sách La Định vừa nhìn thấy hắn đã vui vẻ hơn: “Tìm nhà cầu hả? Ở bên kia kìa.”.

  Sầm Miễn khó hiểu: “Không phải, ta đến tìm chị Nguyệt Như.”.

  Sách La Định nháy mắt mấy cái, lại thấy Sầm Miễn lướt qua bên cạnh mình, đi vào trong sân.

  Sách La Định nhìn vào trong một cái – Thì ra phía sau này chính là khu nhà của Đường Nguyệt Yên, trên một chiếc giường tháp mềm trong sân, Nguyệt Như đang ngủ, trên người còn đắp chiếc chăn mỏng.

  Sách La Định hơi nhíu mày – Hai cô nương kia chẳng lẽ đi từ trong sân viện của Đường Nguyệt Như ra sao? Thần thần bí bí, vừa thấy mình lại sợ hết hồn như vậy, chắc không phải đã làm chuyện xấu gì đấy chứ?

  Sầm Miễn vào sân, đến bên cạnh Đường Nguyệt Như, nhỏ giọng gọi nàng: “Tam hoàng tỷ?”.

  Gọi hai tiếng thì thấy Đường Nguyệt Như hình như đã tỉnh lại rồi, đưa tay sờ cổ một cái, có vẻ ngủ không thoải mái cho lắm, vừa thấy Sầm Miễn cũng cười, hỏi hắn: “Sao vậy?”.

  “Hoàng thượng vừa tìm tỷ đấy.”. Sầm Miễn nói nhỏ: “Lát nữa đốt pháo hoa rồi, tất cả các công chúa cùng quận chúa đều phải lên tường thành xem…”.

  Đường Nguyệt Như gật đầu một cái, cũng hiểu được. Nghi thức này năm nào cũng có, nói đơn giản là lên tường thành xem pháo hoa, thực ra lại là lên chọn mỹ nhân hoặc so sắc đẹp. Các tiểu thư kia ăn mặc trang hoàng như vậy chẳng qua cũng là muốn đợi đến khoảnh khắc này mà thôi. Dân chúng hoàng thành ở phía dưới nhìn lên tường thành xa xa, mà một lần quan sát này lại có quan hệ đến các bảng xếp hạng mỹ nhân năm tới, đối với tương lai có thể gả vào nhà giàu sang phú quý của các vị tiểu thư kia cũng rất hữu dụng.

  Nguyệt Như thật sự không muốn đi, thứ nhất là rất nhàm chán, thứ hai, có thể nàng sẽ phải đón nhận ánh mắt dò xét từ dân chúng…

  “Nếu tỷ không muốn đi, ta có thể giúp tỷ chuyển lời.”. Sầm Miễn đột nhiên nói.

  Sách La Định khoanh tay đứng bên cạnh nhìn, hắn phát hiện Đường Nguyệt Như có vẻ không có gì khác thường thì cũng yên tâm, có thể hai cô nương kia ban nãy chỉ đi ngang qua mà thôi cũng nên.

  Lúc này, sau lưng lại có tiếng động vang lên.

  Sách La Định quay đầu lại, thấy Đường Nguyệt Yên cũng tới. Ở bên trong, Sầm Miễn vẫn đang nói chuyện cùng Đường Nguyệt Như, nàng cũng không đi vào, đứng chờ ở cửa, ngay bên cạnh chỗ Sách La Định khoanh tay dựa vào.

  Sách La Định nhìn nha đầu này, đột nhiên nghĩ đến trước đó Bạch Hiểu Nguyệt có nói với hắn, không biết tại sao, đột nhiên cảm thấy Đường Nguyệt Yên trưởng thành hơn một chút.

  Đường Nguyệt Như ngồi trên giường tháp, nhìn Sầm Miễn bên cạnh.

  Sầm Miễn đưa tay giúp nàng nhặt chiếc giày đã bị tuột ra bên cạnh, nói nhỏ: “Nếu tỷ không muốn đi thì cũng không cần phải đi, không cần đi làm cái chuyện có thể khiến mình khổ sở hoặc không vui.”.

  Nguyệt Như ngây ngẩn, nhìn hắn, một lúc lâu sau mới thở dài: “Có những khi thân bất do kỷ.”.

  Sầm Miễn ngẩng đầu lên, hình như lấy can đảm, nói: “Không cần, không cần làm chuyện khiến mình chịu thiệt thòi chỉ để đổi lấy bình an.”.

  Nguyệt Như hơi cười, đưa tay sờ đầu hắn: “Chỉ có đệ là hiểu lòng người nhất.”.

  Sầm Miễn lắc đầu một cái: “Ta nói thật, nếu như tỷ không muốn ở lại Hoàng thành nữa, hoặc là ở trong cung cảm thấy thiệt thòi, thì cũng không cần nhẫn nại, hãy nói cho ta biết, ta có thể giúp tỷ lo liệu chu toàn.”.

  Nguyệt Như cảm thấy rất hứng thú, hỏi: “Muốn lo liệu chu toàn thế nào?”.

  “Ừm…”. Sầm Miễn suy nghĩ một chút, nói: “Nếu như tỷ ghét mấy lời đồn đại khó nghe ở Hoàng thành này, ta có thể dẫn tỷ đến nơi khác ở. Nếu như tỷ cảm thấy rất cô đơn, ta có thể tìm rất nhiều người đến giúp tỷ vui. Nếu có người bắt nạt tỷ, ta có thể bảo vệ tỷ, tỷ không cần cái gì cũng tự mình gánh vác như thế.”.

  Nguyệt Như nhìn chằm chằm Sầm Miễn một lúc lâu, mỉm cười, đưa tay sờ đầu hắn, nhỏ giọng nói: “Miễn nhi, đệ thật tốt, sau này ai gả cho đệ nhất định sẽ là người hạnh phúc nhất trên đời này.”.

  Sầm Miễn nhìn chằm chằm Nguyệt Như, lời ra đến cửa miệng rồi, cuối cùng vẫn nuốt trở về.

  Sách La Định nhìn Đường Nguyệt Yên bên cạnh một chút, lại thấy nàng cắn răng giậm chân, có vẻ tức giận.

  Nguyệt Như cười cười: “Thật ra thì cũng có những lúc cảm thấy có chút mệt mỏi, nhưng mà ta không thể đi được, nơi này là nhà của ta.”.

  Sầm Miễn gật đầu một cái, giúp Nguyệt Như đi giầy vào: “Nhưng nếu như tỷ không vui, nhất định phải nói cho ta biết, ta sẽ giúp tỷ nghĩ cách giải quyết! Còn có ai bắt nạt tỷ, cũng phải nói cho ta biết!”.

  Nguyệt Như gật đầu một cái, đưa tay nhéo má hắn, giống như khi nhỏ vậy.

  Sách La Định lại thấy Đường Nguyệt Yên ở bên cạnh nhẹ nhàng thở dài.

  Đảo mắt nhìn nàng một cái, Đường Nguyệt Yên cũng ngẩng mặt lên nhìn Sách La Định một chút.

  Sách La Định xác định chắc chắn cái này không thuộc phạm vi hiểu biết của mình, cho nên cũng lười để ý, chỉ quan tâm chuyện… ai có thể dẫn hắn về chỗ dạ tiệc đó đi, hắn không phân biệt rõ ràng đường lắm.

  “Ngươi cảm thấy Hiểu Nguyệt thế nào?”. Đường Nguyệt Yên đột nhiên mở miệng.

  Sách La Định hơi sững sờ, nhìn Đường Nguyệt Yên.

  Nguyệt Yên khoanh tay, quan sát trên dưới Sách La Định một cái: “Giả ngây giả dại, hồ đồ không rõ đúng không, cẩn thận bị sét đánh!”.

  Nói xong giận hừ hừ bỏ đi.

  Khóe miệng Sách La Định co giật – Hử, nha đầu này ăn phải cơm sống à, làm gì mà nổi giận dữ vậy?

  “Nhớ chưa?”.

  Sách La Định quay đầu lại, thấy Trình Tử Khiêm đang cầm giấy bút tựa vào tường sau lưng hắn, nhắc nhờ: “Cẩn thận bị sét đánh!”.

  Sách La Định kéo hắn lại: “Đúng lúc, ngươi biết đường hả?”.

  Trình Tử Khiêm bị kéo đi, còn nói tiếp: “Ta nói Lão Sách à, ngươi xem người ta chàng hữu ý thiếp vô tình thảm biết bao nhiêu. Khó khăn lắm ngươi mới có một thiếp hữu ý với ngươi, ngươi cố mà hiểu cho tình cảm của người ta chút đi chứ, không phải lúc nào cũng có được may mắn từ trên trời rớt xuống thế này đâu. Trong biết bao đóa hoa đào như thế, nếu chỉ dựa vào ngươi đi hạ một đóa thì chẳng biết đến tháng nào năm nào mới nở được đâu.”.

  Sách La Định nhấc chân muốn đạp lên mặt hắn một cước.
   
  Starlightbupbecaumua thích bài này.
 19. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 39
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng

  ***

  Trở lại tiền viện, các cô nương cũng nhao nhao muốn đi, ai cũng biết năm nay có thể Đường Nguyệt Như sẽ không được chọn nữa rồi, kình địch duy nhất chỉ có Đường Nguyệt Yên mà thôi. Nhưng mà, có tin đồn Đường Nguyệt Yên và Sầm Miễn cũng sắp đính hôn, cho nên tất cả những cô nương hàng năm đều bị hai vị mỹ nhân này bỏ xa đều thấy được ánh sáng mặt trời rồi.

  Trước đây, Đường Nguyệt Yên đều cực kỳ mong ngóng lần xem pháo hoa mỗi năm này, dù sao thì nàng cũng rất hiếu chiến. Nhưng mà hôm nay chẳng biết tại sao lại không hứng thú nổi.

  Lúc Sầm Miễn cùng Đường Nguyệt Như đến nơi, pháo hoa cũng đã được bắt đầu rồi.

  Chúng thần đã rời chỗ từ sớm, tất cả mọi người đều tập trung đến cửa thành.

  Sách La Định ở phía sau đẩy xe lăn của Hiểu Nguyệt, cười hỏi: “Nàng không muốn lên à?”.

  Hiểu Nguyệt nhảu môi: “Ta lên kiểu gì chứ? Nhảy lên hả?”.

  Sách La Định bật cười: “Ta đẩy nàng lên.”.

  Hiểu Nguyệt híp mắt cười, phất tay từ chối: “Không cần, ta không thèm quan tâm đâu, năm trước ta cũng không tham gia nữa.”.

  “Cũng phải, mấy cái bảng xếp hạng mỹ nhân hàng năm cũng không thấy tên nàng, không có lý nào, nàng cũng đâu có thua Đường Nguyệt Như và Đường Nguyệt Yên.”. Sách La Định thuận miệng nói.

  Đôi mắt Hiểu Nguyệt cũng cong lên, hỏi: “Thật hả?”.

  “Khụ khụ.”. Sách La Định tằng hắng một tiếng.

  “Hàng năm ta đều không tham gia.”. Hiểu Nguyệt lắc đầu một cái.

  “Tại sao?”. Sách La Định không hiểu.

  Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút, lầm bầm: “Con gái làm đẹp vì người mình thích, bên dưới thành đó không có người ta thích, việc gì ta phải khổ sở trưng diện cho người ta xem.”.

  Sách La Định cúi đầu nhìn mái đầu đen nhánh của nàng.

  “Hơn nữa…”. Hiểu Nguyệt tựa vào lưng ghế, vắt tay, hất cằm mà lầm bầm: “Cho dù cả thiên hạ đều thấy ngươi đẹp thì có ích lợi gì? Người ngươi yêu thấy ngươi đẹp, vậy mới là đẹp thực sự!”.

  Sách La Định ngẩng đầu lên… thấy ở phía trước, Đường Nguyệt Như đi ở phía sau đoàn người, sánh bước cùng Nguyệt Như từ từ đi, phía trước là cả một nhóm các cô nương đang bừng bừng ý chí chiến đấu.

  Sách La Định chợt cười.

  “Cười gì vậy?”. Hiểu Nguyệt ngẩng mặt lên hỏi hắn, tiện thể còn tặng hắn một nụ cười thật ngọt.

  Sách La Định xoa má, ngẩng đầu lên nhìn bầu trời… lầm bầm một câu: “Hôm nay không giống như sẽ có sét nhỉ?”.

  Hiểu Nguyệt bị hắn chọc cười, híp mắt nói: “Nhưng lần xem pháo hoa năm nay cũng khá đặc biệt.”.

  Sách La Định nhìn nàng một chút.

  Hiểu Nguyệt thầm nói trong lòng – Năm nay có ngươi cùng xem mà.

  Đường lên thành còn rất dài, phải đi lên một cầu thang thật cao.

  Đường Nguyệt Như cùng Đường Nguyệt Yên sóng bước đi lên, vừa mới đi được mấy bước, Nguyệt Như đột nhiên chao đảo.

  “Sao vậy?”. Đường Nguyệt Như đỡ lấy nàng.

  “Chân có chút đau…”. Nguyệt Như cúi đầu nhìn giầy của mình một chút, hình như hơi chật, không thoải mái lắm, lòng bàn chân cũng có chút đau.

  Nguyệt Như lại đi thêm hai bước rồi bất động, sao giầy càng đi càng chật vậy? Đế giày bị nhét thứ gì vào à, sao lại kích chân vậy chứ?

  Lúc này các nàng đã đi được một đoạn lên thành rồi, hoặc là đi lên tiếp, hoặc là đi xuống… Nhưng mà các vị quan viên khác trong hoàng thành đều đang ở dưới nhìn. Nguyệt Như là thục nữ, không thể nhấc chân cởi giày mà đi chân đất được.

  Lúc này, bên cạnh cũng có mấy cô nương đi qua, còn nhịn cười.

  Nguyệt Yên cau mày, thì ra là mấy ả! Nàng muốn đuổi theo người, có điều việc cấp bách lúc này chính là giúp Đường Nguyệt Như đổi đôi giày mới, cho nên mới quay đầu lại nhìn.

  Sầm Miễn ở phía sau cách đó không xa, đi lên hỏi: “Sao vậy?”.

  “Hình như giày của tỷ ta không được thoải mái.”. Nguyệt Yên nhìn đoàn người cũng sắp đi hết rồi, nếu như lúc này không đi lên, lát nữa pháo hoa sẽ được phóng thì sẽ không kịp đến. Nếu hôm nay Nguyệt Như không lên đỉnh thành ngắm pháo hoa, có thể tin đồn nàng là con hoang sẽ lan truyền khắp hoàng thành cho xem.

  “Giầy sao?”. Sầm Miễn không hiểu.

  Sách La Định ở bên dưới nhìn một chút, thấy rõ ràng, suy nghĩ qua – chẳng lẽ là do mấy nha đầu ban nãy nhân lúc Đường Nguyệt Như ngủ mà động tay chân gì đó với giầy của nàng sao?

  “Trong phòng ta có giầy!”. Nguyệt Yên đẩy Sầm Miễn một cái: “Ngươi đi nhanh đi, bảo nha hoàn của ta đưa cho ngươi!”.

  “Được!”. Sầm Miễn chạy như bay xuống lầu, xông ra ngoài.

  Hành động của Sầm Miễn tạo sự tương phản rất rõ ràng với bầy người lúc này, tất cả mọi người đều có chút khó hiểu nhìn hắn.

  Nguyệt Yên đứng trên bậc thang, thấy Sầm Miễn vừa chạy vừa đụng phải người khác, bị đụng đến lảo đảo còn vội vàng gật đầu xin lỗi người ta, lại vừa chen ra ngoài.

  Quế vương ở cách đó không xa nhìn thấy, mặt mờ mịt – Con trai hắn đang làm gì vậy chứ?

  Bạch Hiểu Nguyệt đẩy Sách La Định một cái: “Xảy ra chuyện gì vậy?”.

  Sách La Định lắc đầu, không nói, lại nhìn bên cạnh… Bạch Hiểu Phong nhìn trên thành lầu một cái, Nguyệt Như cùng Nguyệt Yên tựa vào tường thành chờ đợi, lại nhìn Sầm Miễn đang chạy càng lúc càng xa, nhíu mày.

  Thấy các cô nương đã lần lượt lên thành hết rồi, Nguyệt Yên cảm thấy gấp gáp, đường chạy đến hậu cung còn rất xa nữa, Sầm Miễn lại còn vừa đi vừa đụng phải người ta.

  Lại đợi thêm một lúc nữa, đã nhìn thấy Sầm Miễn đang ôm một đôi giầy từ xa xa chạy đến, nhưng mà lại bị đoàn người đông nghịt chặn lại.

  Nguyệt Yên đứng ở trên cao, thấy Sầm Miễn cố sức chen vào đoàn người, cố chen qua đám người đến cái mũ cũng bị lệch, y phục có vẻ cũng không còn chỉnh tề như trước nữa, những người xung quanh còn chẳng hiểu mô tê gì mà nhìn hắn – Không hiểu sao vị Tiểu vương gia tư văn nhã nhặn này lại đột nhiên phát điên như vậy.

  Nguyệt Yên nhanh chóng bước xuống lầu, nhưng mà đoàn người cản lại rất đông, nàng cũng không chen qua được.

  Lệ phi đứng trên đài cao cách đó không xa, nhìn thấy rõ ràng.

  Mấy vị phi tử bên cạnh còn không hiểu: “Sao Yên nhi lại chạy xuống vậy?”.

  Lệ phi nhìn một lúc lâu, hơi mỉm cười: “Yên nhi lớn rồi.”.

  ***

  Nguyệt Như đứng trên thành lâu, nhìn thấy tình hình bên dưới, vẻ mặt Sầm Miễn bị chen lấn đến chật vật, mồ hôi đầy người, Nguyệt Yên thì lại gấp đến độ nhón chân nhìn ngóng.

  Nguyệt Như đột nhiên có chút nghi ngờ, nghĩ rốt cuộc mình đang vì cái gì chứ? Câu nói của Sầm Miễn ban nãy đột nhiên lại vang vọng bên tai – Nếu như có chuyện gì không muốn làm, thì đừng làm, không nên làm khó chính mình.

  Đang suy nghĩ, đột nhiên, bên cạnh lại có một cô nương chạy qua, chẳng biết vô tình hay cố ý mà đụng phải Nguyệt Như một cái.

  Nguyệt Như chao đảo, cảm thấy chân đau quá, suýt chút nữa ngã ngửa về phía sau.

  Chính lúc này, một cánh tay giữ nàng lại.

  Nguyệt Như giật mình, lại thấy một ống tay áo màu trắng, nàng ngẩng đầu lên nhìn.

  Bạch Hiểu Phong đang đỡ nàng.

  Nguyệt Như nhìn Bạch Hiểu Phong, trong lòng bỗng cảm thấy có chút chua xót, lại nghe Bạch Hiểu Phong hỏi: “Sao vậy?”.

  Nguyệt Như cảm thấy sắp không kìm được nước mắt rồi, nói: “Đau chân.”.

  “Nhẫn nhịn.”.

  ***

  Ngoài dự liệu của Nguyệt Như, Bạch Hiểu Phong không có an ủi nàng, cũng không bảo nàng đừng đi tiếp, mà lại dùng giọng điệu từ tốn nói ra hai chữ, chẳng khác bình thường là bao.

  Nguyệt Như nhìn hắn.

  Bạch Hiểu Phong ngẩng đầu nhìn rất đông các cô nương đang chỉnh tề ngay ngắn đứng bên trên, nói với Đường Nguyệt Như: “Đừng để bọn họ thấy nàng khóc.”.

  Một câu nói này của Bạch Hiểu Phong lại như có ma lực nào đó, nước mắt đã dâng trào trong mặt Nguyệt Như, lại rút trở về, nàng cố sức mở to đôi mắt, nhịn không cho nước mắt rơi xuống.

  Sau đó, Bạch Hiểu Phong đưa tay nắm lấy bàn tay của Nguyệt Như, để nàng vịn vào mình, vỗ vỗ mu bàn tay nàng, đỡ nàng đi lên trên.

  Đoàn người đứng xem bên dưới gần như đã phát ra tiếng hoan hô rầm rộ… Bạch Hiểu Phong tự mình đỡ Đường Nguyệt Như lên thành xem pháo hoa, điều này có ý gì đây.

  “Oa!”. Hiểu Nguyệt vỗ tay, sau đó lại che miệng: “Đại ca thật tuyệt!”.

  Sách La Định ngửa mặt nhìn: “Điều này cũng chưa chắc khẳng định rằng Bạch Hiểu Phong thích Đường Nguyệt Như đi?”.

  Hiểu Nguyệt quay đầu lại nhìn hắn.

  “Vẫn còn kiểu mập mờ.”. Sách La Định chống hai tay lên thành xe của Bạch Hiểu Nguyệt: “Có thể hắn làm như vậy vì cảm thấy chơi rất vui đi.”.

  Hiểu Nguyệt từ từ thả tay xuống, hỏi Sách La Định: “Thật ra thì ngươi và ca ca ta chẳng giống nhau chút nào, sao ngươi lại hiểu huynh ấy như vậy?”.

  Sách La Định cười một tiếng: “Hắn và ta không giống nhau, vì hắn ngược lại với ta.”.

  Đường Nguyệt Như vịn cánh tay Bạch Hiểu Phong, nhịn xuống đau đớn dưới chân, cắn răng đi lên thành lầu. Mặc dù chân nàng đang rất đau, nhưng mỗi lần đau nhói lại giống như một lần nhắc nhở nàng, để nàng cảm thấy có dũng khí bước tiếp.

  Cuối cùng, Nguyệt Như cũng cùng Bạch Hiểu Phong lên đến đỉnh thành, lúc này, nàng cảm thấy mình càng kiên định hơn bao giờ hết.

  “Bùm” một tiếng vang lên, pháo hoa bắn lên trời cao.

  Nguyệt Như đứng ở chỗ cao nhất, cùng chung một chỗ với Bạch Hiểu Phong, dưới bầu trời đêm pháo hoa sáng chói, hai người trở thành khung cảnh đẹp nhất trên lầu lúc này. Dưới thành lầu, dân chúng hoàng thành cũng nhịn không nổi mà cất tiếng hoan hô, có lẽ kinh ngạc trước vẻ đẹp của pháo hoa, cũng có thể là cùng chúc mừng sinh thần của hoàng đế, hoặc giả có lẽ, là đang chúc phúc cho đôi tuấn nam mỹ nữ trời đất tạo nên này…

  Thời khắc này, tất cả mọi người đều hiểu rõ, Đường Nguyệt Như đã thắng. Nàng thắng tất cả các cô nương ở đây, bất kể lời đồn đại thế nào, cũng không còn quan trọng nữa rồi.

  Dưới làn pháo hoa, Nguyệt Như xoay mặt nhìn Bạch Hiểu Phong vẫn đang hững hờ tựa vào đầu tường xem pháo hoa một chút.

  Một lần nữa nàng lại xác định, mình thực sự yêu người đàn ông này đến thế nào! Bất kể hắn có yêu mình hay không.

  Chuyện tình cảm chính là như thế. Bạch Hiểu Phong nhìn như vô tình, nhưng lại là người hiểu nàng rõ nhất. Hắn bảo nàng nhẫn nhịn không chỉ giúp nàng giữ được thân phận cùng địa vị, không chỉ giữ lại được tôn nghiêm cho nàng, mà còn giữ lại cho nàng cả một thế giới hoàn chỉnh, nguyên vẹn thuộc về nàng. Bất kể sau này có thay đổi thế nào, nàng cũng vẫn có thể sống trong thế giới của mình, nàng có thể bảo vệ chính mình mà không cần nhờ đến sự che chở của người khác.

  Đường Nguyệt Như tin tưởng, tình cảm có thể từ từ gây dựng, nhưng cũng có thể dần dần biến mất. Muốn tìm được một người yêu nàng rất dễ, nhưng để tìm được một người vĩnh viễn yêu nàng lại rất khó khăn. Muốn tìm một người nàng thích cũng rất dễ, nhưng muốn tìm một người có thể khiến nàng cả đời cũng không thay lòng đổi dạ lại rất khó khăn. Bây giờ nàng si mê Bạch Hiểu Phong như vậy, nhưng cũng không thể đảm bảo thời gian từng chút qua đi, liệu nàng có thể chung tình với người đàn ông này nữa hay không. Biết đâu có một ngày nào đó, nàng lại không yêu hắn nữa thì sao?

  Một khi có ngày, người yêu nàng lại không yêu nàng nữa, hoặc là nàng lại không yêu người mình yêu nữa, vậy nàng phải làm sao mới được đây?

  Nguyệt Như hiểu, nếu bây giờ nàng lựa chọn từ bỏ thế sự rối bời này, tìm một người yêu mình cùng ẩn ư, có lẽ nàng sẽ có được sự bình yên và hạnh phúc tạm thời, nhưng sau này thì sao? Nếu như phần tình cảm ấy dần phai nhạt, hoặc sẽ mất đi, bất luận là việc xảy ra với ai thì nàng cũng đều sẽ mất đi thế giới của nàng, từ đó sẽ trở thành một kẻ lang thang chẳng còn gì hết. Nhưng bây giờ nàng vẫn kiên trì tiến tới, đạp lên tất cả những ánh mắt khiêu khích cùng ganh đua này, nàng lại có thể bảo vệ mình nguyên vẹn! Đường Nguyệt Như nàng, từ trước đến nay luôn là người mạnh mẽ, không phải là chỉ là một đóa hoa lúc nào chỉ biết cũng né tránh, cần người ta che chở.

  Nguyệt Như nhìn Bạch Hiểu Phong một chút – Có lẽ người đàn ông này vĩnh viễn sẽ không yên nàng như thế, nhưng nàng hiểu, nàng thích người này. Bất kể sau này biến hóa ra sao, ít nhất bây giờ vẫn rất thích! Bây giờ, nàng rất dũng cảm! Cho nên, trước khi mất đi sự dũng cảm này, ít nhất, cũng muốn được nắm lấy tay hắn một lần, dù có bị hất ra thì đã sao? Đã nhịn đau đi lên đến được đây rồi, nàng còn sợ cái gì nữa?

  Bạch Hiểu Phong đang ngẩng mặt ngắm pháo hoa, đột nhiên cảm thấy, tay mình ấm áp.

  Cúi đầu nhìn, tay của Đường Nguyệt Như, đang nhẹ nhàng nắm bàn tay hắn.

  Bạch Hiểu Phong ngẩng đầu nhìn nàng.

  Gò má Nguyệt Như ửng đỏ, nhưng không có buông ra.

  Bạch Hiểu Phong nhìn nàng một lúc, bỗng nhiên mỉm cười, tiến tới, đặt xuống một nụ hôn trên trán nàng, nhỏ giọng nói: “Đây là thưởng cho nàng.”.

  Một hành động này của Bạch Hiểu Phong, tất cả quần thần và dân chúng dưới thành đều hò hét cả lên, rất nhiều những tiếng hoan hô vang dậy.

  Hiểu Nguyệt ngẩng đầu nhìn Sách La Định một chút: “Như vậy vẫn không phải là yêu hả?”.

  Sách La Định sờ cằm: “Ái chà, tên Bạch Hiểu Phong này thật khó nắm bắt.”.

  Hiểu Nguyệt mỉm cười.

  Nói đi thì cũng phải nói lại, có người cười thì ắt sẽ có người khóc.

  Mọi người vô thức nhìn về phía Đường Nguyệt Yên vẫn đứng dưới thành lầu chưa có đi lên.

  Thấy được Đường Nguyệt Yên đang ngơ ngác đứng dưới thành, những giọt nước mắt trong suốt chảy dài trên má, dưới ánh sáng của pháo hoa sáng chói, nhìn rất rõ ràng, nàng khóc đến lệ hoa đái vũ, khiến cho không ít người phải xót thương.

  “Hình như Nguyệt Yên rất đau lòng.”. Hiểu Nguyệt nhịn không được than: “Đáng tiếc, đại ca chỉ có thể chọn một người.”.

  Sách La Định nhìn nàng một chút, đột nhiên hỏi: “Nàng chắc chắn Đường Nguyệt Yên đang nhìn Bạch Hiểu Phong và Đường Nguyệt Như sao?”.

  Hiểu Nguyệt hơi ngây người, theo tầm mắt của Nguyệt Yên mà nhìn sang.

  Thấy giữa cầu thang thật dài trước cửa thành lầu, có đứng một chàng trai, mũ áo xộc xệch, lại còn thở hổn hển, hai tay đang ôm một đôi giầy, ngửa mặt nhìn bóng lưng Bạch Hiểu Phong cùng Đường Nguyệt Như ở trên thành. Ánh mắt trong veo dưới bầu trời đầy pháo hoa mơ hồ ẩn hiện một nét buồn thương, khóe miệng lại cong lên thành một nụ cười rất nhẹ, rất rất nhẹ.

  Nguyệt Yên vẫn luôn dùng mu bàn tay lau mặt, vậy mà nước mắt cũng không thể ngừng được, chẳng biết tại sao…

  Hạ Mẫn cùng Nguyên Bảo Bảo đều đến an ủi Nguyệt Yên, hai nàng chưa từng thấy cô khóc nhiều như vậy, như đã nói, tối nay không biết đã có biết bao cô nương cũng khóc đến vậy đây.

  Trình Tử Khiêm đứng bên cạnh Sách La Định, tay viết nhoáy nhoáy mà miệng thì vẫn cứ lầm rầm: “Qúa đặc sắc! Chắc chắn là một tin đồn chói lọi nhất trong lịch sử các tin đồn đại của hoàng thành!”.

  Sách La Định lắc đầu cười, ngẩng đầu nhìn pháo hoa chói lọi khắp trời, lại cúi đầu… liền thấy nha đầu Bạch Hiểu Nguyệt lại đang ngẩng đầu nhìn hắn, pháo hoa trong đôi mắt nàng, cũng không hề kém phần rực rỡ so với bầu trời trên kia.

  Sách La Định đang nhìn, đột nhiên, Trình Tử Khiêm ở sau lưng lại giơ tay lên ấn đầu hắn xuống một cái: “Ngươi chủ động chút sẽ chết à?!”.

  ***

  Lần này, Sách La Định cúi đầu, Bạch Hiểu Nguyệt ngẩng mặt… rất vừa vặn, hai cái miệng xáp lại cùng nhau, hôn thật mạnh.

  Sách La Định vội vàng ngẩng đầu lên, che đầu trừng Trình Tử Khiêm.

  Tử Khiêm đẩy hắn, bảo hắn mau nhìn Bạch Hiểu Nguyệt đi: “Ái cha, không ổn rồi!”.

  Sách La Định sửng sốt, quay đầu lại, thấy Bạch Hiểu Nguyệt rụt cả người vào trong áo choàng, trốn trong xe lăn cọ tới cọ lui, dáng vẻ y như một con mèo bị mắc vậy.

  “Bị đập vào rồi à?”. Sách La Định muốn nhìn một chút xem nàng có bị đụng thương hay không?

  Bạch Hiểu Nguyệt dùng áo choàng che mặt không động đậy, hai cái tai thì đỏ bừng, cứ như bị lửa đốt vậy.

  Sách La Định cũng không ép nàng ngẩng đầu lên, ngẩng mặt tiếp tục ngắm pháo hoa, lưỡi vô thức liếm môi một cái - Ừ, cảm giác cũng không tệ.
  ***
   
  Starlightbupbecaumua thích bài này.
 20. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.446
  Được thích:
  4.834
  Đã thích:
  4.129
  GSP:
  Ap
  :x
  Ba chương này tự dưng nhiều triết lý ghê, nhưng mà rất hay.
  Bây giờ thì đôi nào về đôi ấy rồi.
  Mua...oaaa hôn rồi kìa!!! :)) :)) :))
   
  Thesun.nguyen thích bài này.

Chia sẻ trang này