[Ngôn tình] Hiểu Phong Thư Quán Bát Quái Sự -Hoàn- Nhĩ Nhã (Liên Phụng dịch)

Thảo luận trong 'Tác phẩm Trung Quốc' bắt đầu bởi Thesun.nguyen, 7/8/14.

 1. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.447
  Được thích:
  4.840
  Đã thích:
  4.131
  GSP:
  Ap
  => đại ca.
  Hấp dẫn à nha.
  Lại đang tưởng có gì trong miếu đột nhiên xông ra để Sách La Định làm anh hùng cứu mĩ nhân tập 2 cơ.
   
  Thesun.nguyen thích bài này.
 2. Mèo Lam

  Mèo Lam Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.160
  Được thích:
  2.951
  Đã thích:
  3.171
  GSP:
  Ap
  Càng ngày càng bí ẩn, mong ngóng quá chị ơi. Chẹp chẹp.
   
  Thesun.nguyen thích bài này.
 3. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 19
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***

  Trở lại thư quán, Hiểu Nguyệt chạy đi tìm đại ca mình nhưng mà Bạch Hiểu Phong lại bị Hoàng thượng triệu vào cung rồi, nghe nói là Hoàng hậu có mấy cuốn kinh phật, cả hoàng thành này có khi chỉ mình Bạch Hiểu Phong đọc là hiểu được mà thôi, cho nên Hoàng hậu mời hắn vào cung giúp bà dịch kinh văn, phải ba ngày nữa mới về.

  Hiểu Nguyệt không tìm được đại ca mình thì càng gấp gáp hơn, lại chạy về tìm Sách La Định, liền thấy trong sân… Sách La Định đang nói chuyện với Trình Tử Khiêm.

  Hiểu Nguyệt chạy đến chỗ hai người thì nghe thấy hình như hai người đang nói chuyện về phương trượng Tịnh Viễn.

  “Lai lịch của hòa thượng kia trong sạch chứ?”. Sách La Định khoanh tay hỏi.

  “Qủa đúng là cao tăng đắc đạo.”. Tử Khiêm bắt đầu nhớ lại: “Kỳ quái, trước đây không lâu vẫn còn tốt mà.”.

  “Ngươi biết?”.

  “Đương nhiên, người trong hoàng thành ta phải biết đến chín phần.”.

  Tử Khiêm nói xong, chẳng bất ngờ gì khi khóe miệng Sách La Định lại bắt đầu co giật: “Con mẹ nó, đầu ngươi có vấn đề rồi!”.

  Tử Khiêm liếc hắn một cái, có điều hình như hắn cũng đã quen rồi, nói tiếp: “Hòa thượng Tịnh Viễn kia tâm địa vô cùng tốt, bình thường người đến miếu Tử Ngọ dâng hương cũng rất vượng…”.

  “Chờ một chút.”. Sách La Định chặn lời hắn lại: “Ngươi chắc chắn người đến miếu Tử Ngọ dâng hương rất nhiều sao?”.

  “Đúng vậy.”.

  Không đợi Tử Khiêm nói tiếp, Hiểu Nguyệt đã chạy vào nói: “Trừ người tới dâng hương ra thì còn có không ít người đến nhờ phương trượng giảng thiền nữa.”.

  “Lạ ở chỗ này.”. Sách La Định tò mò: “Với trình độ hóng hớt của dân chúng hoàng thành này, chẳng có lý nào mà chuyện lớn như vậy, lâu như vậy rồi mà không có ai lan truyền chứ!”.

  “Cũng đúng!”. Tử Khiêm cảm thấy rất có lý: “Hòa thượng ăn thịt phá miếu, chuyện này nhất định sẽ rất thu hút người khác, huống hồ đó lại là một vị cao tăng trong lòng dân chúng như hòa thượng Tịnh Viễn nữa.”.

  “Hắn rất được lòng người à?”. Sách La Định đến cạnh bàn ngồi xuống, mở nắp bình trà xem bên trong có trà hay không.

  “Đúng vậy.”. Trình Tử Khiêm gật đầu, sau đó “vụt” cái chạy ra ngoài, chỉ lát sau đã cầm một cuốn sách mà “vút” cái trở về: “Ban đầu hòa thượng Tịnh Viễn làm quan, cần mẫn liêm chính thương yêu dân chúng, làm việc rất hiệu quả, cũng được coi là tiền đồ vô lượng. Nhưng mà sau đó hắn lại đột nhiên gặp nạn lớn, hình như lúc trên đường hồi hương thăm người thân thì gặp phải lũ lớn, khiến cho ái thê và con nhỏ đều qua đời. Từ đó về sau hắn đi tu làm hòa thượng, tính cách cũng thay đổi, vô cùng hòa nhã vui vẻ. Hắn rất nhiệt tình giúp đỡ người khác, trong miếu Tử Ngọ còn có không ít những người gặp cảnh khốn cùng nữa. Tóm lại là mấy chục năm liền lão hòa thượng này đều làm quá nhiều việc thiện đến độ có nói cũng không hết, cho nên từ khắp mọi nơi, mọi người đều rất yêu quý hắn.”.

  Hiểu Nguyệt ở bên cạnh gật đầu lia lịa.

  Sách La Định suy nghĩ một chút, vẻ mặt đột nhiên như hiểu ra gì đó, không nặng không nhẹ mà “ha” một tiếng.

  Hiểu Nguyệt và Trình Tử Khiêm đều cùng nhau nhìn hắn – Ha cái gì?

  Sách La Định vắt chân sờ cằm, dáng vẻ cực kỳ lưu manh: “Lý do khiến cho đến giờ mà chuyện này vẫn chưa bị truyền ra ngoài chỉ có một mà thôi.”.

  Hiểu Nguyệt và Trình Tử Khiêm nhìn nhau một cái, ngoan ngoãn đến ngồi cạnh bàn, xem hắn có cao kiến gì.

  “Chính là kiếp nạn này của miếu Tử Ngọ mới xảy ra chưa đến ba ngày mà thôi!”. Sách La Định nhướng mày một cái: “Vì mấy ngày nay chuyện của Bạch Hiểu Phong quá vang dội cho nên mới không truyền đến.”.

  “Nhưng mà hòa thượng ở sườn núi kia nói là chuyện xảy ra khá lâu rồi mà.”. Hiểu Nguyệt không hiểu.

  “Ta cũng nghĩ nếu chuyện đã xảy ra lâu vậy thì không thể không có người biết chuyện này được.”. Trình Tử Khiêm gật đầu một cái: “Giải thích tốt nhất cho chuyện này chính là hòa thượng kia nói dối.”.

  Hiểu Nguyệt ngẩng cằm: “Sao hắn phải nói dối…”.

  “Tiểu hòa thượng đó dù có trọc đầu nhưng cũng không thể cho đó là hòa thượng thật.”. Sách La Định nói.

  Hiểu Nguyệt kinh ngạc: “Sao ngươi biết?”.

  “Nhìn rất rõ mà.”. Sách La Định hững hờ trả lời.

  “Nói thấy rõ là sao?”. Hiểu Nguyệt nghiêng đầu, tỏ vẻ khó hiểu.

  “Chậc.”. Sách La Định cảm thấy chuyện này có vẻ khó mà giải thích, ngắc ngứ hồi lâu mới nói: “Chính là… cách hòa thượng nhìn người khác sẽ không giống với người bình thường, có hiểu không? Đặc biệt là lúc nhìn nữ nhân.”.

  Hiểu Nguyệt vẫn tiếp tục không hiểu: “Không giống nhau thế nào?”.

  Sách La Định sờ mũi, có vẻ rất khó mở lời.

  Hiểu Nguyệt thấy hắn không nói thì càng tò mò hơn: “Có chuyện gì vậy?”.

  “Ài, Hiểu Nguyệt cô nương.”. Trình Tử Khiêm chống cằm híp mắt cười, giải thích giúp Sách La Định: “Nam nhân nhìn nữ nhân dĩ nhiên là phải khác hòa thượng nhìn nữ nhân rồi, bình thường mỗi khi nam nhân nhìn thấy mỹ nữ cho dù thế nào đi nữa thì cũng sẽ có phản ứng. Mà hòa thượng thì lục căn thanh tịnh, nhìn thấy nữ nhân cũng sẽ không có phản ứng gì, cho dù thấy nữ nhân rất đẹp thì cũng không mặt đỏ tim đập… đương nhiên, cho dù lục căn vẫn chưa thanh tịnh thì vẫn sẽ có chút cố kỵ đi.”.

  Hiểu Nguyệt nháy mắt mấy cái: “Vậy rốt cuộc thì sao?”.

  Sách La Định nhìn trời: “Bình thường nàng thông minh lắm mà, sao lại đột nhiên ngây ngốc thế hả? Lúc hòa thượng kia nhìn thấy nàng, cả mặt hắn đều hiện ra ý tứ rất rõ – Oa, mỹ nữ nha! Vậy nàng nói hắn có phải là hòa thượng thật hay không?”.

  Hiểu Nguyệt chống cằm, hình như thực sự rất vui mà lầm bầm: “Ha? Mỹ nữ à…”.

  Sách La Định nhìn nàng dễ tiếp thu như thế, cũng có chút buồn cười: “Chẳng phải là mỹ nữ sao.”. Nói xong đứng lên, nói là đi tìm chút đồ ăn, ăn no để buổi tối còn có sức lên núi điều tra xem rốt cuộc đám đầu trọc kia muốn giở trò quỷ gì, cứ thế, hắn như một làn khói biến mất vô tung.

  Chờ đến khi Sách La Định đi rồi, Trình Tử Khiêm vẫn thấy Hiểu Nguyệt chống má híp mắt cười còn rạng rỡ hơn cả hoa mai nở đầy sân kia nữa.

  “Này, cô nương.”. Tử Khiêm quơ bút trước mắt nàng: “Ý tứ, ý tứ chút!”.

  Cuối cùng Hiểu Nguyệt cũng hồi phục tinh thần lại, ngồi ngay ngắn lại, tiện thể còn ho khan một tiếng, nhìn xung quanh một chút mới nhận ra Sách La Định biến mất rồi, cau mày hỏi: “Người đâu rồi?”.

  “Đi ăn cơm rồi.”.

  Hiểu Nguyệt cau mày, sơ ý cái đã để hắn chạy mất: “Vẫn chưa nói rõ mà, hòa thượng kia có vấn đề gì, đó là ai chứ? Việc gì phải giả làm hòa thượng lừa gạt chúng ta.”.

  “Ừ, ta có thể đoán được lão Sách băn khoăn điều gì.”. Trình Tử Khiêm nói: “Hắn nhìn người rất chuẩn, nhất là nhận biết người xấu người tốt, nếu hắn đã cảm thấy hòa thượng kia có vấn đề thì nhất định sẽ có vấn đề. Mặt khác, ta còn khá lo lắng một chuyện khác.”.

  “Cái gì vậy?”. Hiểu Nguyệt thấy dáng vẻ của Tử Khiêm rất nghiêm túc thì có chút lo lắng mơ hồ.

  Tử Khiêm cười: “Cô thử nghĩ một chút mà xem, chuyện lần này có liên quan đến đại ca cô, nếu như không phải là Tam công chúa ra kỳ chiêu để hóa giải chuyện của đại ca cô thì đây có lẽ chính là đòn thứ hai người ta chuẩn bị để giáng xuống đại ca cô rồi, cái tội góp phần vào việc là hại Tịnh Viễn sư phụ đức cao vọng trọng lại có lòng từ bi đến bị điên ấy…”.

  Đôi hàng lông mày của Hiểu Nguyệt nhíu chặt, quả nhiên là lại có quan hệ tới đại ca của nàng! Có phải đại ca của nàng đã đắc tội ai nên mới bị người ta báo thù như vậy? Hơn nữa, Hiểu Nguyệt hiểu rõ Bạch Hiểu Phong, mặc dù bình thường đại ca nàng có vẻ rất lễ độ nhã nhặn, nhưng cũng không phải là người chịu thiệt, lần này huynh ấy… hình như biết rõ nguồn cơ nhưng lại không muốn nói toạc ra, vì sao vậy?

  ***

  Sách La Định ăn uống no say rồi, còn cầm theo chút đồ ăn khuya từ tửu lâu về, cách xa đã nhìn thấy ở trên bậc thềm ngoài cửa thư quán Hiểu Phong, Bạch Hiểu Nguyệt mặc bộ váy màu đen, hai tay chống cằm mà ngẩn người ngồi đó.

  Sách La Định lắc đầu một cái, nửa đêm rồi mà cô nương này còn mặc một thân đen thui ngồi ngoài cửa, không sợ sẽ hù dọa người khác à.

  Đi tới gần, quan sát cẩn thận một cái, Sách La Định nhếch mày – Bạch Hiểu Nguyệt mặc màu đen có vẻ trưởng thành hơn so với những bộ y phục khác một chút, cũng mang đến chút hương vị của nữ nhân.

  Nhưng mà hắn đã đi đến trước mặt nàng rồi mà cô nương kia vẫn còn đang ngẩn người.

  Sách La Định chắp tay sau lưng, khom lưng xuống nhìn nàng.

  Hiểu Nguyệt vẫn hai mắt đăm đăm như cũ.

  Sách La Định cũng chẳng biết nàng đã ăn cơm chưa nhưng vẫn lấy một chiếc bánh bao còn nóng hổi từ đống đồ ăn khuya mới mua về kia lắc lắc trước mắt nàng.

  Hiểu Nguyệt đưa tay, tóm lấy bánh bao gặm.

  Sách La Định nhìn nàng chằm chằm, lại thấy nàng vừa ngẩn người vừa gặm bánh bao.

  “Này!”.

  Nhịn không được hắn gọi nàng một tiếng, Hiểu Nguyệt bỗng ngẩng đầu lên, kinh ngạc nhìn Sách La Định: “Ngươi về rồi à?”.

  Sách La Định dở khóc dở cười: “Chưa về thì ai cho nàng bánh bao ăn vậy?”.

  Hiểu Nguyệt nháy mắt mấy cái, nhìn bánh bao trong tay một chút, hình như cũng khó hiểu – Ăn lúc nào vậy.

  “Nàng làm gì ở đây thế?”. Sách La Định xoay người ngồi xuống cạnh nàng.

  “Chờ ngươi mà.”. Hiểu Nguyệt ăn hết bánh bao rồi, lấy một cái khăn tay lau miệng: “Đã nói buổi tối sẽ lên núi mà.”.

  “Nàng nhất định phải đi à?”. Sách La Định hỏi lại lần nữa: “Ban đêm trong núi có thể có sâu, rắn, chuột đó, biết đâu còn có mãnh thú nữa, cũng không đảm bảo không nhảy ra mấy tên tiểu quỷ nữa đâu.”.

  Hiểu Nguyệt liếc hắn một cái: “Sợ gì, con mãnh thú đó có thể đánh thắng được ngươi à? Tử Khiêm phu tử nói ma quỷ gì cũng phải sợ ngươi hết! Ngươi đừng có bỏ rơi ta là được…”.

  Hiểu Nguyệt nói xong, hình như Sách La Định lại đột nhiên nhớ tới điều gì đó, hỏi nàng: “Đúng rồi, trước đây ta có nghe nói, trong thư quán Hiểu Phong cũng từng có quỷ đúng không?”.

  Hiểu Nguyệt ngẩn người, vỗ tay một cái: “Đúng vậy! Ngươi nhắc tới ta cũng nhớ ra rồi, là một nữ quỷ váy trắng!”.

  “Nàng từng gặp chưa?”. Sách La Định hỏi.

  Hiểu Nguyệt lắc đầu một cái: “Có người nhìn thấy nhưng chủ yếu vẫn chỉ nghe nói thôi.”.

  Sách La Định im lặng.

  Hiểu Nguyệt nhìn sắc trời một chút, nói: “Đã đến lúc rồi, không phải chúng ta nên đi sao?”.

  “Chờ một chút.”. Sách La Định nhìn đôi giày thêu hoa trên chân nàng một chút: “Nàng vẫn còn có thể đi được à?”.

  Đúng là Hiểu Nguyệt cảm thấy hơi mệt, nhưng mà phần thì lo lắng cho đại ca nàng, phần thì lại tò mò quá.

  Đang nói chuyện lại nghe thấy có tiếng vó ngựa đang đến gần.

  Rất nhanh sau đó, một con tuấn mã màu đen nhánh chạy tới, yên cương đầy đủ, hàm thiếc và móng đều được chế tạo bằng bạc nguyên chất, một con ngựa đen! Ngựa rất cao lớn, không có lấy một cọng lông khác màu, vô cùng đẹp.

  Lần đầu tiên Hiểu Nguyệt nhìn thấy một chú ngựa lớn như vậy, kinh ngạc đưa tay định sờ cổ ngựa.

  “Cẩn thận nó cắn nàng đó.”. Sách La Định đột nhiên nói.

  Hiểu Nguyệt bị dọa sợ đến rụt tay lại, nghi ngờ mà nhìn Sách La Định.

  Sách La Định phóng người lên ngựa, đưa tay cho nàng: “Ngồi trước hay sau?”.

  Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút, muốn ngồi nhưng còn ngại, quay mặt đi: “Không thèm cưỡi cùng ngựa với ngươi.”.

  “Vậy mang cho nàng một con nhé?”.

  Hiểu Nguyệt bĩu môi: “Không biết cưỡi.”.

  Sách La Định giật khóe miệng: “Vậy ta đi một mình nhé?”.

  Hiểu Nguyệt vội giữ lấy ống tay áo hắn, suy nghĩ một chút: “Ngồi sau đi…”.

  Sách La Định cảm thấy cũng đúng, dù sao thì người ta cũng là đại cô nương mà, tuy ngồi trước sẽ an toàn hơn chút, ngồi phía sau cẩn thận lát nữa đừng có ngã ngựa.

  Đưa tay cho Bạch Hiểu Nguyệt.

  Hiểu Nguyệt cẩn thận đưa tay, cách ống áo mà đặt tay mình vào tay Sách La Định.

  Sách La Định nhìn bàn tay trắng mịn nhỏ nhắn giấu trong ống áo lụa đen, cố gắng cầm thật nhẹ nhàng, chờ khi chân nàng đã đặt vững vàng trong bàn đạp rồi mới từ tốn giơ tay kéo một cái.

  Thân hình Hiểu Nguyệt cứ thế bay lên, chờ đến khi hiểu rõ thì nàng đã ngồi trên lưng ngựa rồi.

  Sách La Định cảm thấy không được thoải mái lắm, quay đầu lại nhìn nàng, cau mày: “Tiểu thư, nàng cứ ngồi như vậy cẩn thận lát nữa ngã chết!”.

  Hiểu Nguyệt nghiêng người một bên ngồi ở lưng ngựa phía sau, cũng cảm thấy không được thoải mái, nhưng mà mặc váy lại không tiện ngồi dạng chân, chỉ có thể cau mày.

  “Hay là nàng thay bộ y phục đi.”. Sách La Định đề nghị.

  “Không thèm.”. Hiểu Nguyệt thề phải bảo vệ quyền được mặc váy.

  Sách La Định bất lực: “Hay là nàng chuyển ra ngồi trước mặt ta đi? Như vậy có thể ngồi nghiêng một bên.”.

  Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút, gật đầu một cái.

  Sách La Định xoay người lại đỡ lấy, mang Hiểu Nguyệt đến phía trước, giúp nàng ngồi nghiêng ổn định.

  Hiểu Nguyệt cảm thấy thoải mái hơn, chỉ là vừa chạm vào ngực Sách La Định, trán đã vừa khớp chạm vào cằm hắn.

  Hiểu Nguyệt há miệng, trong lòng không ngừng gào thét – Nha! Gần quá làm sao đây!

  Sách La Định thấy nàng còn ý tứ, bèn nói: “Lát nữa có gió lớn, nếu nàng thấy choáng thì cứ dựa vào tay ta.”.

  “Ừ.”. Hiểu Nguyệt gật đầu một cái, trong lòng thầm nói – Dựa vào ngực có được không nhỉ? Không được, cần phải ý tứ!

  Sách La Định rút một chiếc áo choàng màu đen từ bọc y phục bên cạnh yên ngựa ra, giũ một cái rồi đưa cho Hiểu Nguyệt.

  Hiểu Nguyệt nhìn áo choàng trên đỉnh đầu mình, đưa hai tay cầm lấy, hé nửa mặt ra ngửa lên nhìn Sách La Định.

  “Gió lớn.”. Sách La Định nói rồi bĩu môi với nàng: “Đừng để bị thổi méo miệng.”.

  Vừa dứt lời, Hiểu Nguyệt lập tức dùng áo choàng quấn quanh mặt, che miệng lại, có áo choàng ngăn cản bên ngoài nàng cũng được tự nhiên hơn, dù có dựa vào chỗ nào, có đụng vào đâu cũng không còn ngại ngùng như vậy nữa.

  Sách La Định thấy nàng đã ngồi yên ổn rồi bèn rung dây cương một cái, giật… ngựa đi! Hắc mã chẳng khác nào một mũi tên, chạy như bay thẳng đến núi Đông.

  Hiểu Nguyệt từ thu mình trong áo choàng, mắt nhìn thẳng về phía trước, chỉ có thể nhìn thấy đôi tay đang giữ dây cương của Sách La Định.

  Rời khỏi phố phường đến đường lớn, gần như không còn một bóng người, đêm lặng như nước, ngoại trừ tiếng gió đêm thổi lá kêu xào xạc ra thì cũng chỉ còn tiếng vó ngựa mà thôi.

  “Ngươi đoán.”. Hiểu Nguyệt đột nhiên phá vỡ tĩnh lặng, hỏi Sách La Định: “Đại ca ta liệu có biết người hại hắn là ai không?”.

  Sách La Định im lặng, im lặng đến khi Hiểu Nguyệt gần như cho rằng hắn không nghe thấy mình hỏi rồi, thì hắn lại đột nhiên mở miệng nói: “Hẳn là biết.”.

  “Tại sao huynh ấy lại không nói?”.

  “Hắn đương nhiên có lý do của mình.”.

  “Ta có chút lo lắng.”. Hiểu Nguyệt buồn lo.

  “Sợ cái gì?”. Sách La Định hỏi ngược lại.

  Hiểu Nguyệt ngẩng mặt lên: “Đại ca ta thông minh như thế, tại sao phải nhẫn nhịn?”.

  Sách La Định cười nhạt: “Cho dù bị thiệt cũng không giải thích mới là nam nhân thực sự, vừa bị chút thiệt thòi đã oang oang kêu thì còn chẳng bằng đám đàn bà.”.

  “Ngươi tin tưởng đại ca ta à?”. Hiểu Nguyệt hỏi.

  “Ta chỉ tin tưởng những gì mình nhìn thấy.”. Sách La Định không sao cả trả lời: “Hơn nữa, làm đệ nhất thiên hạ cũng chẳng dễ dàng gì, nếu như Bạch Hiểu Phong có thể làm đến tận bây giờ, đương nhiên là hắn phải có bản lĩnh của mình, cần gì ta lo lắng nữa? Bình tĩnh mà nói, cho dù hắn có bị vạn người chửi rủa, tiếng xấu vạn năm như lão tử đi nữa thì cũng chưa chắc là sẽ không thể sống tốt được.”.

  Hiểu Nguyệt cười, đôi hàng lông mi cong lên: “Ngươi làm sao có thể bị tiếng xấu truyền vạn năm chứ, muốn có thể truyền được tiếng xấu vạn năm cũng cực khó khăn, còn khó hơn cả việc lưu danh thiên cổ nữa!”.

  “Đúng vậy!”. Sách La Định đồng ý gật đầu: “Từ xưa có đại gian mới có đại tài mà.”.

  Hiểu Nguyệt cảm thấy Sách La Định đâu có thô kệch chứ? Rất biết lý lẽ mà, hơn nữa tâm địa lại rộng rãi, kể cả để phụ thân nói chuyện với hắn, chắc là cũng sẽ thích hắn nhỉ?
  ----------------------------------------
  Thesun.nguyen tag bupbecaumua, Mèo LamTẫn Tuyệt Tình Phi vào đọc truyện nhé. Tag Phi Yến Nhược Lam vào đọc hiệu đính giúp chị với nhé. Chị cảm ơn mấy đứa nhiều. :-*
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/11/14
  Magic Purple, bupbecaumuaMèo Lam thích bài này.
 4. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 20
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***

  Lúc ngựa đến chân núi, trăng sáng sao thưa…

  Sau khi Sách La Định ôm Bạch Hiểu Nguyệt tung người xuống ngựa, cũng giống như ban ngày, cõng nàng đi thẳng lên núi, động tác lần này còn nhanh hơn so với lúc trước, hơn nữa gần như không đi đường lớn. Xem ra ban ngày Sách La Định đã nhớ đường núi này rồi, lúc này Hiểu Nguyệt không hiểu đã vòng vèo mấy lượt, đến khi dừng lại, hai người đã đến gần ngôi nhà lá của hòa thượng kia.

  Đèn trong nhà lá đã tắt, cũng không có tiếng động nào, có thể hòa thượng kia đã đi ngủ rồi.

  Hiểu Nguyệt nằm trên lưng Sách La Định, hỏi hắn: “Liệu có phải hắn ngủ rồi không?”.

  Sách La Định lắc đầu: “Không có ai ở nhà.”.

  “Sao ngươi biết?”. Hiểu Nguyệt tò mò.

  Sách La Định chỉ ống khóa trên cửa nhà lá.

  Hiểu Nguyệt nhìn kỹ, khó hiểu: “Qúa nửa đêm rồi còn đi đâu nữa? Chẳng lẽ lên núi, vào miếu tìm lão hòa thượng rồi?”.

  Sách La Định cau mày, nhẹ nhàng “chậc” một tiếng: “Biết vậy tới sớm một chút.”.

  Hiểu Nguyệt không hiểu.

  Sách La Định đặt nàng xuống, đi về phía nhà lá, Hiểu Nguyệt theo sát.

  “Nàng còn nhớ xế chiều nay lúc rửa rau hắn đã rửa bao nhiêu không?”. Sách La Định đến cửa nhà, đi vòng quanh xem có cửa sổ nào còn mở không.

  “Ừm… có lẽ là một sọt tre, nhưng mà hình như trong đó vẫn còn một số loại rau của khác nữa.”.

  “Một người ăn thì có vẻ hơi nhiều nhỉ?”.

  “Cũng đúng.”. Hiểu Nguyệt gật đầu một cái, lại thấy Sách La Định rút từ ống giầy ra một con dao ngắn, bắt đầu cạy cửa sổ.

  Mặc dù thỉnh thoảng Hiểu Nguyệt cũng độc mồm độc miệng một chút, nhưng dù sao thì cũng là con gái nhà Tể tướng, từ nhỏ đã là một tiểu thư khuê các con nhà đại gia, làm sao biết làm loại chuyện xấu như cậy hay đạp cửa nhà người ta thế này chứ, cho nên nàng vô thức kéo vạt áo Sách La Định.

  Sách La Định quay đầu lại nhìn nàng, tiện thể cảnh giác mà quét một vòng xung quanh, hắn còn tưởng là Hiểu Nguyệt nhìn thấy ai nữa chứ, nhưng xem xong lại chẳng thấy ai hết cho nên khó hiểu: “Sao vậy?”.

  Hiểu Nguyệt lo lắng: “Bị phát hiện thì làm sao?”.

  Sách La Định buồn cười: “Có giỏi thì hắn cứ báo quan bắt ta đi.”.

  Vừa nói vừa cạy tiếp.

  Hiểu Nguyệt cũng có chút hưng phấn, Sách La Định dẫn nàng đi làm chuyện xấu đây này!

  Chưa tới hai ba cái, Sách La Định đã cạy rơi cửa sổ rồi, nhẹ nhàng đẩy cửa sổ ra, người nhoáng lên cái đã nhảy vào phòng, đưa tay ra kéo Hiểu Nguyệt.

  Vào trong phòng… trong phòng đen thui, đúng là không có ai ở nhà.

  Sách La Định lấy ra mồi lửa, thổi sáng lên, nhờ ánh sáng mờ mờ mà nhìn bốn xung quanh một vòng, chỗ hai người vào vừa đúng lại là một phòng ngủ, rất đơn sơ, chỉ có một cái giường với một cái bàn, giống như chỗ ở của thư sinh vậy, trên bàn có bày văn phòng tứ bảo và một số sách.

  Sách La Định thấy trên đó toàn chữ là chữ liền bảo Hiểu Nguyệt: “Xem viết cái gì một chút đi.”.

  “Ừ.”. Hiểu Nguyệt cầm sách lên, Sách La Định soi lửa cho nàng, nàng cũng xem thật nhanh.

  “Một số là những tin đồn về đại ca gần đây.”. Hiểu Nguyệt liếc mắt nhìn, lại cau mày: “Rất nhiều thứ khác, thì ra những tin đồn hươu vượn mắng đại ca ta kia được truyền từ đây, rất nhiều!”.

  Hiểu Nguyệt lại lật tiếp, tìm được một xấp giấy: “Đã bị ngươi đoán trúng rồi!”.

  Sách La Định cúi đầu nhìn.

  “Đây là những thứ chưa kịp phát tán ra bên ngoài.”. Hiểu Nguyệt cho Sách La Định xem: “Viết là đại ca làm Tịnh Viễn phương trượng tức điên rồi, có lẽ bọn chúng cũng không ngờ được Tam công chúa lại phát tán di thư kia làm thay đổi càn khôn, nếu không thì quả thực đại ca sẽ chẳng thể nào trở mình được nữa.”.

  Sách La Định gật đầu một cái, bắt đầu tìm đồ trong phòng.

  Hiểu Nguyệt lo lắng: “Nhỡ bị phát hiện thì làm sao?”.

  Sách La Định buồn cười: “Sợ cái gì, quạ cũng đâu phải chim tốt gì.”.

  Hiểu Nguyệt mím môi: “Không cho phép nói tục…”.

  Còn chưa dứt lời, Sách La Định đột nhiên thổi tắt mồi lửa, kéo Hiểu Nguyệt, nhảy khỏi cửa sổ ra ngoài, vừa rơi khỏi cửa sổ đã nhanh chóng vọt ra sau tường.

  Hiểu Nguyệt cảm thấy tim mình cũng đập thình thịch rồi, nhưng mà cũng không phải nàng lo lắng do sợ bị người ta phát hiện mà là vì tất cả quá trình liền mạch này Sách La Định đều ôm nàng làm cả.

  Hiểu Nguyệt đỏ tai, mặt nóng bừng, cố gắng nín thở.

  Chỉ lát sau đã nghe thấy tiếng “cạch cạch”.

  Hiểu Nguyệt lặng lẽ thưởng thức một bên cằm lún phún râu của Sách La Định, lại thấy hắn cau mày mà “chậc” một tiếng.

  Sau đó lại nghe thấy tiếng chó sủa.

  Hiểu Nguyệt há to miệng – Có chó!

  Lần này nếu như là người, hai người bọn họ có thể trốn đi mà không sợ bị phát hiện, nhưng mà nếu như lại có chó, vậy thì rất dễ bị phát hiện rồi, hơn nữa cũng không biết đó là loại chó gì, nếu như là mấy con chó ngốc như Tuấn Tuấn vừa thấy người liền vẫy đuôi thì còn đỡ, ngộ nhỡ lại là loại chó dữ thấy người là cắn thì phiền phức.

  Hiểu Nguyệt vẫn chưa nghĩ đến việc phải làm gì bây giờ thì Sách La Định đã đột nhiên kéo nàng, nhanh chóng đi vào khu rừng ở phía sau, sau lưng lại truyền đến tiếng chó sủa “gâu gâu”.

  Sách La Định vừa vào đến rừng, hai tay đã đỡ lấy Hiểu Nguyệt, đặt nàng lên một trạc cây, bảo nàng rụt chân lại, còn mình thì không lên.

  Hiểu Nguyệt ở trên cây nhìn về sơn đạo phía trước căn nhà lá xa xa, vị hòa thượng Minh Tịnh kia cầm theo cái đèn lồng đi về, có hai con chó mực cứ thế xông thẳng về phía rừng, sắp đến ngay trước mắt rồi.

  Hiểu Nguyệt vội vàng kéo Sách La Định.

  Sách La Định xua tay với nàng, quay đầu nhìn lại.

  Quả nhiên, sau khi hai con chó mực kia vừa mới xông tới đã quay qua hướng Sách La Định mà gầm rú.

  Sách La Định cau mày trợn mắt mà nhìn hai con chó một cái, thấp giọng nói: “Má nó chứ, sủa cái gì?”.

  Hai con chó lùi về sau mấy bước.

  Sách La Định xua tay chặn lại.

  Hai con chó chỉ ư ử mấy tiếng, cúp đuôi chạy mất.

  Hiểu Nguyệt trợn tròn hai mắt – Chó mà cũng dọa chạy được!

  Lúc này, bên ngoài rừng lại truyền đến tiếng của Minh Tịnh, còn mang theo tiếng thở dốc, rõ ràng là hắn đuổi theo hai con chó tới, thấy chó chạy quay về liền hỏi: “Hai chúng mày làm gì đấy?”.

  Sách La Định lật người lên cây, kéo lấy Hiểu Nguyệt nhảy lên một thân cây cao hơn, núp giữa tán cây rậm rạp.

  Hiểu Nguyệt cũng không biết Sách La Định đi lên thế nào, chỉ nghe … vụt một cái.

  Có vẻ như Minh Tịnh cũng không can đảm cho lắm, chỉ dẫn theo chó nhìn vào rừng một chút, thấy không có ai thì dẫn chó về.

  Nhốt cho vào chuồng xong Minh Tịnh cũng chưa vội đi về phía nhà lá mà vẫn còn đứng ngoài cửa nhà chờ đợi, còn có vẻ rất sốt ruột nữa.

  Hiểu Nguyệt muốn đưa tay vén ra lá cây trước mắt để nhìn rõ ràng hơn, Sách La Định đã đưa tay vén ra trước giúp nàng rồi.

  Hiểu Nguyệt nhìn Sách La Định một cái.

  Sách La Định nhắc nhở nàng: “Cẩn thận có gai với cả sâu, đừng có sờ lung tung.”.

  Khóe miệng Hiểu Nguyệt cong lên, ai nói Sách La Định cẩu thả chứ, rất cẩn thận, lại biết chăm sóc người khác nữa mà.

  Minh Tịnh lo lắng chờ ngoài cửa một lúc thì thấy từ xa có một người mặc áo trắng đi tới.

  Sách La Định khẽ cau mày, Hiểu Nguyệt thì híp mắt muốn nhìn rõ xem đó là nam hay nữ, cách khá xa chỉ thấy người đó rất gầy, hành động giống nam nhưng lại mặc y phục của nữ.

  “Sao lại muộn vậy?”. Hình như Minh Tịnh không được vui lắm, hỏi người đó.

  Người nọ bình tĩnh đi tới trước mặt hắn: “Gấp cái gì, mấy hôm nay Bạch Hiểu Phong cũng không có ở trong thư quán.”.

  Nghe giọng nói thì rõ ràng đó là nam.

  Hiểu Nguyệt cùng Sách La Định nhìn nhau một cái – Qủa nhiên là nhằm vào Bạch Hiểu Phong mà!

  “Còn quan tâm Bạch Hiểu Phong làm gì nữa a!”. Minh Tịnh gấp gáp đến độ giậm chân: “Chiều nay Bạch Hiểu Nguyệt và Sách La Định đã tới đây rồi!”.

  “Cái gì?”. Bạch y nhân hơi sững sờ: “Bọn họ tới làm gì? Ngươi đã nói gì với họ?”.

  “Ta không nói gì hết!”. Minh Tịnh nói: “Họ lên núi cầu bùa thi cử, thấy miếu hoang tàn nên mới đến hỏi một chút.”.

  “Ngươi không để lộ đầu mối gì đấy chứ?”. Bạch y nhân có vẻ rất cẩn thận.

  “Đương nhiên không rồi, ta đâu có ngốc! Hơn nữa, Sách La Định kia chẳng qua chỉ là tên mãng phu mà thôi, hắn thì có thể phát hiện được gì chứ.”. Minh Tịnh không thèm để ý, vừa nói lại vừa nhịn không được mà bổ sung: “Dù sao thì ngoại hình Bạch Hiểu Nguyệt kia trông thật xinh đẹp dịu dàng, đáng tiếc là ban nãy Sách La Định đi cùng nàng ta, nếu như chỉ có mình nàng thì tốt rồi…”.

  Bạch y nhân liếc hắn một cái.

  Hiểu Nguyệt nghe xong liền nhíu chặt chân mày, quyệt miệng cảm thấy khó chịu.

  Sách La Định nói bên tai nàng một câu: “Đừng nóng vội, chờ xong việc rồi gia sẽ bẻ rụng răng hắn xả giận cho nàng.”.

  Hiểu Nguyệt khôi phục lại, khóe miệng lại nhếch cao.

  “Trên đầu chữ sắc là một chữ đao, tốt nhất là ngươi an phận thủ thường một chút, nếu như thất bại trong gang tấc, ta cũng không tha cho ngươi!”. Bạch y nhân cảnh cáo.

  Minh Tịnh đột nhiên ảo não, hình như cũng có chút kiêng dè bạch y nhân kia, nói lại: “Đương nhiên là ta sẽ không làm loạn rồi, chúng ta vất vả lắm mới có được cách khiến cho Bạch Hiểu Phong thân bại danh liệt… thật là, không biết là ai đã ra cao chiêu làm loạn kế hoạch của chúng ta.”.

  Bạch y nhân cười nhạt: “Kế thứ nhất không thành ta sẽ có kế thứ hai, dù sao thì lần này, ta muốn Bạch Hiểu Phong sẽ vĩnh viễn không trở mình được nữa.”.

  Hiểu Nguyệt cau mày, ngẩng mặt nhìn Sách La Định, như muốn hỏi – Ngươi đánh thắng được hai người đó không? Đánh được thì bắt bọn họ lại đi!

  Sách La Định lắc đầu một cái, ý bảo nàng đừng quá nóng vội.

  “Nhưng mà lão hòa thượng kia có giao tình rất tốt với Bạch Hiểu Phong, hắn có thể nghe lời chúng ta sao?”. Minh Tịnh có chút lo lắng.

  “Hắn không thể không giúp!”. Bạch y nhân cười lạnh: “Mấy hòa thượng ở miếu Tử Ngọ của hắn đều đang nằm trong tay ta, nếu hắn dám làm loạn, ta sẽ làm thịt đám tiểu hòa thượng kia! Chỉ là…”. Vừa nói hắn vừa dặn dò Minh Tịnh: “Mấy ngày nay ngươi phải thông minh chút, ta có chút lo lắng Sách La Định sẽ làm xấu chuyện. Việc này không nên chậm trễ, sáng mai chúng ta liền hành động theo kế hoạch đã bàn bạc!”.

  “Sáng mai sao?”. Minh Tịnh cau mày: “Ta vẫn chưa chép xong bản thảo nữa!”.

  “Vậy tối nay thức đêm làm xong!”. Nói xong vung tay áo lên: “Bạch Hiểu Phong có thể thoát được lần đầu, nhưng sẽ không chạy được lần thứ hai!”.

  Sau đó, hai người vào phòng châm đèn dầu, hình như đang ngồi cạnh bàn viết.

  Sách La Định có chút khó hiểu, hỏi Hiểu Nguyệt: “Bản thảo trong bàn ban nãy có gì đặc biệt à?”.

  Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút, lắc đầu: “Không có.”.

  Sách La Định trong lòng hiểu rõ: “Có lẽ là luôn mang theo bên người rồi.”.

  “Chúng ta làm gì bây giờ?”. Hiểu Nguyệt rất lo lắng: “Bọn họ vẫn còn gian kế để đối phó đại ca ta nữa.”.

  “Chúng ta đi tìm người trước.”. Sách La Định vừa nói vừa mang nàng nhẹ nhàng nhảy khỏi cây.

  “Tìm ai vậy?”.

  “Nàng đoán xem.”. Sách La Định còn thừa đục thả câu.

  Hiểu Nguyệt đảo mắt một vòng: “Lão hòa thượng à?”.

  Sách La Định hơi cong môi: “Thông minh.”.

  Hiểu Nguyệt đắc ý.

  Trước khi lên núi, hai người đã xuống núi, tìm được ngựa buộc trước núi.

  Sách La Định lấy một ống trúc vẫn được cắm trên yên ngựa xuống, mở ra, rút ra một khối vải trắng, còn có cả một cành than.

  Hiểu Nguyệt tò mò nhìn, Sách La Định mở mảnh vải ra, dùng cục than viết mất chữ xiêu xiêu vẹo vẹo, lại vẽ một hình tương tự như một bản đồ, cuộn lại, nhét vào ống trúc, thả về chỗ cũ, sau đó giơ tay vỗ lên trán hắc mã một cái, nói: “Đi tìm Tử Khiêm.”.

  Hắc mã xoay người… y như một làn khói chạy thẳng về hướng kinh thành.

  Sau đó, Sách La Định lại chọn một con đường khác, mang theo Bạch Hiểu Nguyệt lên thẳng ngôi miếu đổ nát trên đỉnh núi.

  Miếu Tử Ngọ ban ngày đã tiêu điều, tối đến trông càng thê lương hơn nữa.

  “Liệu lão hòa thượng có bị nhốt luôn rồi không?”. Hiểu Nguyệt thấy trong miếu trống trơn, liền hỏi Sách La Định: “Thì ra căn bản hắn không hề bị điên, vì các tiểu hòa thượng đã bị bắt rồi cho nên mới phải giả điên.”.

  Sách La Định cười nhạt, cũng không nói nhiều, suy nghĩ một chút bèn hỏi Hiểu Nguyệt: “Đại ca nàng có bạn bè nào họ cẩu không?”

  Hiểu Nguyệt nhảu môi: “Làm gì có ai họ cẩu chứ… nhưng họ Cẩu thì lại có.”. (1)

  “Có à?”.

  Hiểu Nguyệt ngẩng đầu ngẫm nghĩ: “Cẩu… hình như có một bạn học, có họ Cẩu.”.

  Sách La Định lại hỏi: “Nàng nghĩ kỹ một chút.”.

  “Ta chưa từng gặp qua, đại ca rất ít khi giới thiệu bạn họ cho ta biết, lúc ăn cơm hắn thường kể cho ta nghe một số chuyện thú vị trên học trường, hình như có nói qua một câu Cẩu huynh, lúc đó ta còn cười hắn, bảo hắn lại đi xưng huynh gọi đệ với một con cún con.”.

  Sách La Định gật đầu một cái.

  Lúc này đã có tiếng bước chân truyền đến.

  Sách La Định mang Bạch Hiểu Nguyệt trốn sau thân cây.

  Chỉ lát sau thì thấy có một người đi từ phía sau chân núi đổ nát ra, đến bên sườn núi nhìn xuống sơn đạo, lại nhìn trăng sáng trên trời một chút, hình như đang tính thời gian, miệng thì lẩm bẩm: “Sao vẫn chưa tới? Chẳng lẽ không hiểu ý của ta sao…”.

  Hiểu Nguyệt cùng Sách La Định nhìn một cái đã nhận ra đó chính là hòa thượng điên điên khùng khùng ban chiều, Tịnh Viễn phương trượng.

  Hiểu Nguyệt gật đầu với Sách La Định một cái – Qủa nhiên không bị điên.

  Sách La Định thấy hòa thượng chờ đến nóng nảy bèn thình lình hỏi một câu: “Chờ người à?”.

  Tịnh Viễn bị dọa cho nhảy dựng một cái, quay đầu lại nhìn… thấy được từ sau thân cây, Sách La Định đi ra, bên cạnh còn có Bạch Hiểu Nguyệt đi cùng.

  Lão hòa thượng lập tức cười vui vẻ, giơ ngón tay cái rồi còn gật đầu với Sách La Định: “Sách tướng quân quả nhiên hệt như những gì Hiểu Phong nói, thông minh tuyệt đỉnh.”.

  Sách La Định lại có chút bất ngờ - Những lời này hẳn là Bạch Hiểu Phong nói lúc uống say à? Hắn mà khen mình thông minh tuyệt đỉnh á?

  Trong đầu Hiểu Nguyệt lại động một cái – Đại ca đánh giá Sách La Định cao như vậy sao, như vậy là đã qua cửa của đại ca rồi hả?

  Sách La Định suy nghĩ một chút, lập tức cười một tiếng: “Cũng đúng, thịt chó mà thiếu hẹ, chiêu này chỉ có Bạch Hiểu Phong mới nghĩ ra được.”.

  Lão hòa thượng mừng rỡ, chạy đến chắp tay với Sách La Định: “Sách tướng quân, ngươi mau cứu đồ tử đồ tôn miếu Tử Ngọ của ta đi.”.

  Sách La Định cười khan gật đầu: “Đám tử tôn trọc trong miếu của ngươi bị nhốt ở đâu rồi?”.

  Lão hòa thượng buông tay: “Không biết.”.

  Sách La Định hiểu, hỏi: “Bạch Hiểu Phong phải nhịn hai tên họ con rùa kia cũng là vì chuyện này à?”.

  “Còn có một chuyện nữa!”. Lão hòa thượng giơ ra một ngón tay: “Nhưng mà cũng không tiện nói.”.

  Hiểu Nguyệt gấp gáp: “Thiếu chút là đại ca thân bại danh liệt rồi, còn có cái gì mà không thể nói nữa chứ?”.

  Sách La Định bĩu môi: “Hẳn là hắn đang tương kế tựu kế rồi.”.

  Hiểu Nguyệt nháy mắt mấy cái.

  Lão hòa thượng lại giơ ngón tay cái với Sách La Định lần nữa: “Sách tướng quân thật là…”.

  “Được rồi, đừng có mà nịnh hót ta nữa.”. Sách La Định chặn lão hòa thượng lại: “Các ngươi muốn ta giúp thế nào?”.

  Lão hòa thượng nghiêm túc: “Cần phải tìm ra con tin trong miếu, nếu bọn chúng còn có những con tin này, Hiểu Phong không có cách nào hạ thủ được!”.

  Sách La Định cau mày: “Chẳng có chút đầu mối gì thì tìm thế nào.”.

  “Ta và Hiểu Phong đã tìm mấy ngày rồi, vẫn không tìm được!”. Da mặt lão hòa thượng cũng rất dày: “Cho nên Hiểu Phong bảo là để ngươi tìm.”.

  Khóe miệng Sách La Định co giật.

  Hiểu Nguyệt cũng nhăn mũi – Làm gì vậy chứ!

  “Phương trượng, báo quan chẳng phải là được rồi sao?”. Hiểu Nguyệt hỏi: “Còn nữa, nếu như các ngươi đã biết là ai đang giở trò, việc gì phải giấu giấu diếm diếm để gian kế của bọn chúng suýt nữa thì thành công chứ.”.

  “Bạch Hiểu Phong muốn vĩnh tuyệt hậu hoạn luôn.”. Sách La Định cười lạnh một tiếng: “Có nhược điểm thì cuối cùng vẫn sẽ là một mối họa, hôm nay có thể gặp thì ngày mai cũng có thể gặp, muốn diệt trừ mối họa này, phải nhổ cỏ tận rễ mới được.”.

  Lão hòa thượng gật đầu: “Anh hùng mới hiểu…”.

  Sách La Định phất tay chặn lại: “Miễn đi, ta cũng không phải loại người thích tính toán như hắn, có thể sử dụng ai là đem ra sử dụng.”.

  Lão hòa thượng lúng túng cười: “Bất đắc dĩ mà thôi.”.

  Sách La Định “ha ha” một tiếng: “Ngươi cũng chẳng phải chim tốt lành gì.”.

  Hiểu Nguyệt cũng không hiểu rõ rằng lắm Sách La Định muốn nói gì, nhưng mà nàng có thể hiểu được, Sách La Định không thoải mái.

  Lão hòa thượng vái thật sâu: “Làm phiền tướng quân.”.

  Nói xong xoay người đi.

  Sách La Định lắc đầu một cái, mang theo Hiểu Nguyệt xuống núi.

  Hiểu Nguyệt thấy hắn chắp tay phía sau suy nghĩ mà không nói tiếng nào, bèn ngước mặt lén nhìn hắn.

  Mãi cho đến khi xuống chân núi rồi, Hiểu Nguyệt không nhịn được hỏi: “Ngươi giận đại ca ta à?”.

  Sách La Định nhìn nàng một chút, thở dài, thuận miệng nói một câu: “Nếu không phải nể mặt nàng, ta cũng không thèm quan tâm chuyện của hắn.”.

  Hiểu Nguyệt sửng sốt, sau đó ánh mắt sáng ngời – Vừa rồi Sách La Định nói gì vậy? Nếu không phải bởi vì nàng!

  Lý trí của Hiểu Nguyệt tự động đổi từ “nể mặt nàng” sang “tất cả là vì nàng!”… vui vẻ là đúng rồi!

  Hiểu Nguyệt còn đang vui vẻ, lại nghe thấy Sách La Định nhìn về phía rừng cây hỏi: “Tra được chưa?”.

  “Phốc” một cái, Trình Tử Khiêm nhô đầu ra, giơ ngón giữa với Sách La Định.

  Sách La Định giận đến nhe răng rồi, Trình Tử Khiêm lại bổ sung với hắn một câu: “Là cho Bạch Hiểu Phong đấy, tên xấu xa đó!”.

  Sắc mặt Sách La Định cũng khôi phục lại, hừ hừ một tiếng: “Đã nói những tên đệ nhất đều phải có hai cái bàn chải.”.

  Tử Khiêm rút một phần bản thảo ra: “Nồi nào vung nấy, một cây củ cải một cái hố, một bồn cầu một cái mông, một…”.

  Sách La Định đạp hắn một cước: “Ngươi muốn nói cái gì?”.

  Trình Tử Khiêm nhảu môi: “Tam công chúa cũng rất xấu xa, sau này không được đắc tội hai người đó!”.

  Sách La Định nhìn trời, kéo Hiểu Nguyệt đầu óc vẫn còn đang mơ hồ đi: “Đi thôi, về ngủ, chuyện này nàng cũng không cần phải lo.”.

  Hiểu Nguyệt mờ mịt: “Không cần sao?”.

  Sách La Định gật đầu: “Tất cả đều nằm trong kế hoạch của đại ca nàng, nàng cứ yên tâm là được.”.

  “À.”. Hiểu Nguyệt mơ hồ gật đầu.

  Tử Khiêm mượn ngựa của Sách La Định đi làm việc.

  Sách La Định mang Hiểu Nguyệt chậm rãi đi về, trên đường ngay cả một bóng ma cũng chẳng có, trăng lại rất sáng.

  Đi một lúc thật lâu, Hiểu Nguyệt hỏi: “Các ngươi biết điều gì vậy? Ta nghe không hiểu.”.

  Sách La Định không trả lời mà lại hỏi: “Đại ca nàng chỉ có một tiểu muội là nàng thôi, hay có còn anh em ruột thịt nào nữa không?”.

  Hiểu Nguyệt lắc đầu một cái: “Không còn.”.

  Sách La Định gật đầu một cái: “Cũng may.”.

  “May cái gì vậy?”. Hiểu Nguyệt không hiểu.

  “Nếu như hắn có anh em trai, vậy thì anh em trai của hắn sẽ rất thảm.”. Sách La Định trả lời.

  “Làm gì có, đại ca ta rất thương yêu ta.”. Hiểu Nguyệt bất mãn, cho dù có là Sách La Định cũng không thể nói xấu đại ca được!

  Sách La Định cười: “Tính cách của nàng thật khác đại ca nàng không ít nhỉ… nhưng mà cũng đúng, hắn có thể dùng tâm nhãn thay nàng, nàng có thể cứ thế mà ngây ngô sống qua ngày rồi.”

  Sách La Định nói câu này, quả nhiên đã khiến cho Hiểu Nguyệt đạp chân hắn một cái.

  “Ngươi lúc thì nói hắn là một ca ca vĩ đại, lúc lại nói làm huynh đệ của hắn sẽ xui xẻo.”. Hiểu Nguyệt không hiểu: “Có ý gì?”.

  “Làm tiểu muội sao có thể giống với làm huynh đệ được.”. Sách La Định chắp tay sau lưng: “Nhưng mà sau này muội phu phải là người mưu trí một chút, nếu không sẽ bị hắn chơi chết.”.

  Hiểu Nguyệt cười đến hai mi mắt đều cong: “Vậy thì không cần lo lắng, rất mưu trí.”.

  “Sao?”. Sách La Định nghe không hiểu, quay đầu lại nhìn nàng.

  Hiểu Nguyệt cười tươi đi nhanh về phía trước, trong lòng thầm nói – Đại ca còn khen hắn là “thông minh tuyệt đỉnh” mà! Muội phu tương lai gì đó…

  Hai người cứ thế trở về Thư quán.

  Hiểu Nguyệt ngu ngơ mộng đẹp, dù sao thì hình như Sách La Định đã cho nàng uống định tâm hoàn rồi, có vẻ như đại ca nàng đã sớm có chuẩn bị rồi, vậy nàng cũng không cần buồn lo nữa.

  Sách La Định thì lại dựa vào ghế nằm trong sân ngắm sao mà suy nghĩ – Mười mấy tiểu hòa thượng, nói nhiều cũng không nhiều, nói ít cũng không ít, hơn nữa còn phải ăn uống phải đi ị nữa, giấu ở đâu thì ổn đây?

  Đang suy nghĩ lại thấy Tuấn Tuấn đến trước mặt hắn vẫy đuôi.

  Sách La Định nhìn nó chằm chằm một lúc, đột nhiên cười, đưa tay sờ lớp lông mềm mại trên lưng nó: “Thì ra là thế.”.

  ***

  (*) Chú thích:

  (1) – Chữ Cẩu thứ nhất Sách La Định dùng chữ đọc là “cẩu” nghĩa là “chó”. Còn chữ Cẩu mà Hiểu Nguyệt nói là họ Cẩu – chữ nghĩa là cẩu thả hoặc họ Cẩu
  -------------------------------------
  Thesun.nguyen tag bupbecaumua, Mèo LamTẫn Tuyệt Tình Phi vào đọc truyện. Phi Yến Nhược Lam lúc rảnh vào đọc hiệu đính giúp chị nhé.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/11/14
  Magic Purplebupbecaumua thích bài này.
 5. Mèo Lam

  Mèo Lam Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.160
  Được thích:
  2.951
  Đã thích:
  3.171
  GSP:
  Ap
  Là "giật" ạ.
  Là "trán" ạ.
  "Nhiều".
  "Cẩn thận"
  "Đại ca".
  Thiếu dấu cách.
  "Nhảu môi" từ lạ lạ.

  Bản thảo 19.
  => đại ca.
  => đại ca.

  Bản thảo 20.
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 5/12/14
  Thesun.nguyen thích bài này.
 6. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 21
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***

  Sáng sớm hôm sau, Hiểu Nguyệt bị một tiếng chó sủa vang rền đánh thức, bò dậy dụi mắt, thấy trời vẫn còn chưa sáng thì cảm thấy khó hiểu, Tuấn Tuấn sủa sáng sớm à?

  Nhưng mà vừa mới cúi đầu nhìn đã thấy Tuấn Tuấn đang nằm ở mép giường của nàng, cũng đang nhìn ra phía cửa, cửa phòng đang đóng… bên ngoài có tiếng chó sủa truyền tới.

  Hiểu Nguyệt gãi gãi đầu, bò dậy, sau khi rửa mặt rồi thì mang theo Tuấn Tuấn ra ngoài.

  Tiếng chó sủa truyền từ trong viện của Sách La Định.

  Hiểu Nguyệt tò mò đi tới, vừa ghé đầu vào trong nhìn cũng sợ hết cả hồn: “Á!”.

  Ở trong sân viện, Sách La Định đang ngồi dựa bên bàn đá, trong tay cầm một cái bánh bao bóp nát cho hai chó mực to tướng đang vui mừng nhảy cẫng ăn.

  Hiểu Nguyệt trấn định tinh thần nhìn kỹ, hai con chó này hơi quen mắt nhỉ.

  Sách La Định ngẩng đầu lên nhìn nàng, cứ như nhìn thấy cứu tinh vậy, nói: “Ta muốn ăn mỳ.”.

  Hiểu Nguyệt mới tỉnh ngủ nên không kiềm chế được mà phụt cười mấy tiếng – Giọng điệu của Sách La Định hình như có một chút xíu, một ti ti cảm giác như đang làm nũng vậy! Chờ ăn đã lâu lắm rồi sao?

  Hiểu Nguyệt không nói tiếng nào, nhanh chân chạy vào trù phòng.

  Chỉ lát sau, bên cạnh bàn, Sách La Định đã bưng tô mỳ thịt bò đầy yêu thương của Bạch Hiểu Nguyệt rồi.

  Nhân lúc Sách La Định đang ăn mỳ, Hiểu Nguyệt tò mò nhìn hai con chó mực lớn ngoan ngoãn ở bên cạnh vẫy đuôi với Sách La Định: “Bọn nó có phải là hai con ngày hôm qua…”.

  Sách La Định gật đầu một cái: “Là hai con chó của Minh Tịnh kia.”.

  “Sao lại chạy đến đây vậy?”. Hiểu Nguyệt không hiểu.

  Sách La Định húp nước mỳ sùm sụp, vừa hút mì vừa trả lời Hiểu Nguyệt: “Tối qua đi dắt chúng nó về.”.

  Hiểu Nguyệt càng nghĩ không ra, khó hiểu hỏi: “Nửa đêm mà ngươi lại đi dắt chó về sao? Vậy chẳng phải sáng sớm nay Minh Tịnh thức dậy sẽ phát hiện chó bị mất à?”.

  Sách La Định cười: “Không phát hiện được đâu, ta bắt hai con đi rồi để hai con lại cho hắn rồi.”.

  Hiểu Nguyệt lại càng khó hiểu hơn.

  Sách La Định ăn mỳ xong rồi, đặt bát xuống thì có một người áo đen nhảy từ ngoài tường vào, đến bên cạnh Sách La Định, nhỏ giọng nói: “Tướng quân, đã chuẩn bị xong rồi.”.

  Sách La Định gật đầu một cái, đứng dậy.

  Hiểu Nguyệt ngẩng mặt nhìn hắn: “Ngươi định ra ngoài à? Tìm được những tiểu hòa thượng kia chưa?”.

  Sách La Định suy nghĩ một chút, nói: “Nếu không có gì bất ngờ xảy ra thì có lẽ tìm được rồi, sau khi tìm được thì căn bản đã có được cả nhân tang, bắt cả thư sinh cùng hòa thượng kia lại, chuyện của đại ca nàng cũng giải quyết xong rồi.”.

  Hiểu Nguyệt mở to mắt nhìn, gật đầu.

  Sách La Định xoay người định ra ngoài, Hiểu Nguyệt đứng lên, đi theo mấy bước ra đến cửa rồi lại lúng túng mà nặn ra một câu: “Vậy ngươi phải cẩn thận một chút đấy…”.

  Giọng nói nhẹ đến gần như không nghe được.

  Sách La Định đi thẳng ra cửa, Hiểu Nguyệt nghĩ hắn không nghe thấy, bĩu môi.

  Nhưng mà còn chưa có bĩu ra thì lại thấy Sách La Định quay đầu phất tay áo với nàng một cái, ý như bảo – Không cần lo lắng, chuyện vặt thôi.

  Hiểu Nguyệt lại ngẩn người, Sách La Định đã đi ra ngoài rồi, tim lại bắt đầu nhảy múa, chỉ có Sách La Định mới có thể làm được động tác này thôi, cảm giác vừa xấu xa, vừa bất cần đời nhưng lại có vẻ rất đáng tin cậy.

  Khóe miệng Hiểu Nguyệt cong lên, quay đầu lại nhìn, thấy hai con chó mực kia đang cọ cọ mũi, vẫy vẫy đuôi cùng Tuấn Tuấn, có vẻ ở chung không tệ.

  Sờ cằm một cái, Hiểu Nguyệt không nghĩ ra được, Sách La Định trộm hai con chó này về thì làm sao có thể tìm được những tiểu hòa thượng kia chứ?

  Sách La Định ra đến cửa, đúng lúc lại bị Đường Tinh Trị nhìn thấy.

  Thật ra thì hôm qua Đường Tinh Trị vẫn ở Thư quán, hắn nghĩ liệu có phải vì chuyện của Bạch Hiểu Phong mà Hiểu Nguyệt lo lắng không đây, cho nên vốn định ở lại bồi nàng. Nhưng ai ngờ sáng sớm Hiểu Nguyệt đã đi ra ngoài với Sách La Định, tận tối mới về, gần như cả một ngày đều ở cùng với Sách La Định vậy, chuyện này khiến hắn cảm thấy có chút ghen tị.

  Hôm nay nhìn thấy Sách La Định lại ra ngoài, Đường Tinh Trị có chút không hiểu – Đi đâu vậy?

  Hồ Khai kéo hắn một cái: “Sao thế?”.

  Đường Tinh Trị nhảu môi về phía bóng lưng của Sách La Định: “Hắn đi đâu đó?”.

  Hồ Khai lắc đầu, nhỏ giọng nhắc nhở: “Dáng vẻ thần bí, hình như tối qua hắn cũng không ở trong phòng.”.

  Đường Tinh Trị cau mày.

  Lúc này lại nghe thấy tiếng nha hoàn truyền đến từ trong sân viện: “Tiểu thư, sớm như vậy mà cô đã dậy rồi sao? Những việc như nấu mỳ thế này cứ để cho chúng ta làm là được.”.

  “Hiểu Nguyệt lại tốt với Sách La Định như vậy sao?”. Hồ Khai khoanh tay nghĩ mãi không ra.

  Đường Tinh Trị cau mày: “Liệu có phải là hắn nghĩ ra biện pháp giúp Bạch Hiểu Phong không?”.

  Hồ Khai vỗ tay một cái: “Có thể! Chúng ta đi theo đi?”.

  Đường Tinh Trị gật đầu đồng ý, cho nên hai người đi theo Sách La Định ra ngoài.

  Sách La Định từ tốn đi trên đường, giống như đi dạo bình thường mà thôi.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai cẩn thận đi theo, cũng không dám đến quá gần, bọn họ thừa biết Sách La Định võ công giỏi, lại khôn khéo, không cẩn thận bị phát hiện ngay.

  Sách La Định đi thẳng một đường đến gần núi Đông.

  “Hắn đến núi Đông làm gì?”. Hồ Khai hơi khó hiểu.

  Đường Tinh Trị cũng đâu biết.

  Sách La Định đi đến rừng cây ở chân núi, lóe cái… biến mất.

  Đường Tinh Trị cùng Hồ Khai chạy đến gần, có chút sững sờ - Người đâu rồi?

  Hai người tìm ở gần rừng cây, còn đang buồn bực thì lại nghe thấy sau lưng có mấy tiếng “vùn vụt” truyền đến.

  Hai người quay đầu lại nhìn.

  “Má ơi!”. Đường Tinh Trị kêu một tiếng rồi lùi về phía sau một bước, Hồ Khai đã ngã ngồi trên mặt đất rồi.

  Chẳng biết từ lúc nào sau lưng bọn họ đã có bốn con sói.

  “Gâu gâu!”.

  Một tiếng chó sủa vang lên, hai người nhìn quanh bốn phía đã thấy mình bị mười con chó sói to tướng bao vây rồi.

  “Chậc chậc.”.

  Hai người còn đang lo lắng thì lại nghe có tiếng người truyền xuống từ trên cây.

  Ngửa mặt nhìn một cái thì thấy Sách La Định đã ngồi trên thân cây, đang buồn cười nhìn hai người: “Hai ngươi tới thật đúng lúc quá, bọn chúng chưa được ăn, cứ ăn hai ngươi xem ra cũng đủ no rồi.”.

  “Sách La Định, ngươi giở trò quỷ gì vậy?”. Đường Tinh Trị kêu một tiếng.

  Sách La Định bật cười: “Ta hỏi hai ngươi mới đúng chứ, đi theo ta cả đường rồi, hai ngươi muốn làm gì?”.

  “Chúng ta thấy ngươi lén lén lút lút…”. Hồ Khai còn chưa nói hết câu, Sách La Định đã gật đầu một cái: “Đúng vậy, ta lén lén lút lút như vậy đương nhiên là muốn làm chuyện xấu rồi, nếu như hai ngươi đã phát hiện thì…”.

  Vừa nói hắn vừa giơ tay lên chỉ bọn họ, nói với mấy con chó kia: “Ăn bọn họ thay cho điểm tâm đi, cả xương cũng đừng có lưu lại.”.

  “Này!”. Đường Tinh Trị kêu một tiếng, nhìn chằm chằm Sách La Định: “Ngươi đừng có mà làm loạn nhá, chúng ta chỉ đi xem ngươi làm gì chút thôi.”.

  Sách La Định đại khái cũng đoán được một chút, lắc đầu huýt gió một tiếng.

  Mười con chó lớn ngoan ngoãn ngồi xổm bên cạnh, không kêu không động đậy, rất biết nghe lời.

  Sách La Định cũng nhảy xuống.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai nhìn nhau một cái, hỏi hắn: “Ngươi… dẫn theo nhiều chó như vậy đến làm gì?”.

  Sách La Định cũng không thèm giấu diếm: “Cứu người với cả bắt người.”.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai lắc đầu có vẻ không hiểu.

  Sách La Định nhìn thời gian một chút, hẳn vẫn còn sớm cho nên mới cố nhẫn nại mà kể cho bọn họ nghe chuyện hôm qua hắn và Hiểu Nguyệt đến miếu Tử Ngọ.

  “Thì ra là thế!”. Đường Tinh Trị cau mày: “Thư sinh và hòa thượng kia quá hèn hạ! Dám bắt tiểu hòa thượng để uy hiếp lão hòa thượng giá họa cho Bạch phu tử, chuyện nữ quỷ xuất hiện lúc nửa đêm trước kia cũng do bọn chúng làm nữa.”.

  Hồ Khai sờ cằm: “Thịt chó lại quên hẹ, có ý gì vậy?”.

  Sách La Định nói: “Hôm qua Hiểu Nguyệt lên núi cầu bùa thi cử, Bạch Hiểu Phong có biết, thịt chó quên hẹ, thật ra cũng là thịt chó thiếu hẹ, trong nồi có thịt chó, không cho lá hẹ chính là đề bài… Các ngươi thử suy nghĩ một chút, tại sao lại có người muốn hại Bạch Hiểu Phong?”.

  Đường Tinh Trị nhìn Hồ Khai một chút.

  Hồ Khai lắc đầu: “Tại sao chứ? Có thù oán à?”.

  Sách La Định cười: “Bạch Hiểu Phong với ai cũng mềm mỏng dịu dàng, hắn mà lại đắc tội với ai chứ?”.

  Hồ Khai cùng Đường Tinh Trị đều gật đầu, đúng là vậy, quả thực Bạch Hiểu Phong rất hoàn mỹ, từ giờ chưa thấy hắn kết thù oán với ai.

  “Nhưng mà người ghét hắn cũng không thiếu.”. Sách La Định nhắc nhở.

  “Đó là bình thường mà, vì ghen tỵ.”. Đường Tinh Trị nhún vai.

  Sách La Định cười: “Người ghen tỵ với Lục hoàng tử cũng không ít nhỉ?”.

  “Đó là đương nhiên.”. Hồ Khai mở miệng: “Tinh Trị chính là người được sủng ái nhất trong số các hoàng tử, lại thông minh, thiên chi kiêu tử đương nhiên là bị ghen tỵ rồi.”.

  Đường Tinh Trị suy nghĩ một chút: “Ý ngươi là, Bạch Hiểu Phong không làm sai chuyện gì đến nỗi phải đắc tội người khác, mà là… có người ghen tỵ với hắn sao?”.

  Sách La Định nhún vai một cái: “Đoán bừa mà thôi, thật ra thì Bạch Hiểu Phong cũng biết ta rất ngu ngốc cho nên mới dừng biện pháp trực tiếp nhất để nhắc nhở ta, lão hòa thượng rõ ràng rất tỉnh, lại còn nấu một nồi thịt chó cực kỳ ngon, vậy mà lại không cho thêm hẹ, điều này sẽ khiến ta nghĩ đến việc người hại hắn liệu có liên quan gì đến chó hay không, mà người này cũng chẳng phải người thông minh gì.”.

  “Thịt chó là có quan hệ đến chó, không cho hẹ lại là không thông minh sao?”. Khóe miệng Đường Tinh Trị co giật: “Ám chỉ rõ ràng thật…”.

  Hồ Khai cũng “phụt” cười, cảm thấy Sách La Định này đúng là mèo mù vớ được chuột chết.

  “Hiểu Nguyệt nhớ đại ca nàng có một bạn học họ Cẩu.”. Sách La Định nói: “Cho nên ta bảo Trình Tử Khiêm điều tra một chút xem, người kia tên là Cẩu Thanh, là bạn học và đồng hương của Bạch Hiểu Phong.”.

  “À…”. Đường Tịnh Trị gật đầu: “Ta biết rồi, chắc chắn người này không được thông minh, vì sinh lòng ghen ghét nên mới trả thù Bạch Hiểu Phong à?”.

  “Hắn cũng điên thật.”. Hồ Khai khoanh tay cảm thấy khó hiểu.

  “Cẩu Thanh được người ta gọi là Cẩu Thông Minh, lúc còn đọc sách ở Thư quán, các phu tử đánh giá hắn còn cao hơn cả Bạch Hiểu Phong nữa, chỉ là ngoại hình không được đẹp như Bạch Hiểu Phong, tính tình không được thích như Bạch Hiểu Phong, gia thế thì càng như trên trời dưới vực. Mà điều thú vị nhất chính là, ngày thường, bất kể từ thơ từ đến văn chương, Cẩu Thanh đều cao hơn Bạch Hiểu Phong một bậc, nhưng mỗi lần đến kỳ thi lớn thi bé gì thì kết quả của hắn vĩnh viễn không tốt bằng Bạch Hiểu Phong.”.

  Hồ Khai sờ cằm: “Chắc tiểu tử này giống ta, vừa đến kỳ thi là hồi hộp.”.

  Sách La Định hỏi Đường Tinh Trị: “Ngươi nghĩ sao?”.

  Đường Tinh Trị cười lạnh: “Bình thường hẳn là Bạch Hiểu Phong cố ý khiêm tốn đi, không muốn quá nổi bật sẽ bị người ta nghi kỵ cho nên đến lúc thi mới xuất ra bản lĩnh.”.

  Sách La Định gật đầu một cái: “Ta cũng nghĩ có khả năng này.”.

  “Cũng vì chuyện này mà Cẩu Thanh đã hận Bạch Hiểu Phong sao?”. Đường Tinh Trị cảm thấy hẳn là vẫn còn lý do nào khác nữa.

  Sách La Định lắc đầu một cái: “Chuyện xảy ra trong lần thi điện, lần đó Bạch Hiểu Phong đỗ Trạng nguyên, danh tiếng của Cẩu Thanh đã rớt xuống đáy vực, từ đó về sau, Cẩu Thanh rời khỏi quê nhà, im hơi bặt tiếng, cũng không thấy xuất hiện nữa.”.

  Hồ Khai cùng Đường Tinh Trị cùng cau mày: “Sau đó thì sao?”.

  Sách La Định nhún vai một cái: “Tử Khiêm có hỏi những người quen biết với Cẩu Thanh trước kia, nghe nói hắn có để lại một câu.”.

  “Câu gì?”.

  “Bạch Hiểu Phong hại ta, hắn vốn không thông minh bằng ta, ta sẽ không bỏ qua cho hắn!”. Sách La Định buông tay: “Thịt chó thiếu hẹ, có lẽ Bạch Hiểu Phong muốn nói đến chuyện này đi.”.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai đều gật đầu, chuyện này có lý, cũng nhờ Sách La Định vận đỏ nên hắn mới gặp được đi…

  Nhưng mà vừa nghĩ tới đây, hai người đều ngẫm lại một chút, nến như mình gặp phải chuyện này mình có thể giải được câu đố thịt chó thiếu hẹ này không nhỉ? Cũng không biết là Sách La Định thông minh nên mới hiểu được câu đố của Bạch Hiểu Phong, hay là Bạch Hiểu Phong thông minh nên mới ra một câu đố chỉ có Sách La Định mới hiểu được như thế đây.

  “Sau đó thì sao?”. Đường Tinh Trị khó hiểu: “Việc quan trọng bây giờ là cứu được những tiểu hòa thượng kia, ngươi định cứu thế nào?”.

  “Dựa vào chó.”. Sách La Định chỉ đám chó kia.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai bĩu môi: “Chó á?”.

  “Mấy con này đều là chó tốt mà quân doanh của ta nuôi.”. Sách La Định hỏi hai người: “Có biết nuôi chúng làm gì không?”.

  “Chuyện này ta biết!”. Hồ Khai hỏi: “Có phải dùng để bắt quân binh đào ngũ không?”.

  Sách La Định liếc hắn một chút: “Ngươi không thể nghĩ đến cái gì đó tốt hơn chút à?”.

  Hồ Khai gãi đầu: “Chẳng lẽ ngươi định nuôi làm lương thực dự trữ sao?”.

  Sách La Định nhấc chân định đạp một cước cho hắn chết luôn: “Dùng để tìm quân mình.”.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai sửng sốt: “Sao?”.

  “Lúc đánh giặc khó tránh thương vong, nếu trên chiến trường đã chết rất nhiều người, đôi khi khó mà phân biệt những người bị ngất giữ đống thi thể kia, một số người còn bị đất phủ hoặc bị đè dưới đống thi thể, nếu không tìm thấy mà cứu kịp thì nhất định sẽ chết, lúc đó cần dựa vào bọn nó để tìm.”.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai cũng nghiêm túc nghe, nhưng mà lại lập tức nghĩ đến một chuyện rất thực tế, cùng nhau hỏi: “Đã lâu lắm rồi không có đánh giặc nhỉ?”.

  Sách La Định nhìn trời: “Cho nên mới nuôi đến béo ú như thế chứ.”.

  Hai người cúi đầu nhìn đám chó kia một chút, đúng là béo thật, có lẽ ăn không ít đâu.

  “Ài, ta nghe nói trước kia ngươi lớn lên trong núi, có phải ngươi rất thích chó không?”. Hồ Khai mới hơi quen thuộc với Sách La Định một chút đã không sợ hắn nữa, cũng không thấy ghét hắn như ban đầu, bèn hỏi.

  Sách La Định gật đầu: “Chó rất thông minh, lại trung thành, con người có ưu điểm gì bọn chúng đều có, mà chúng lại không hề có khuyết điểm của con người.”.

  Hồ Khai hình như cũng thích chó, đưa tay vỗ bả vai Sách La Định: “Ừ, anh hùng cùng chí hướng.”.

  Sách La Định buồn cười.

  Lúc này, một người áo đen đi từ trong rừng ra, đến bên cạnh Sách La Định, nhỏ giọng bẩm báo: “Tướng quân, người đi rồi.”.

  Sách La Định gật đầu một cái: “Theo kế hoạch hành động.”.

  “Vâng.”.

  Người áo đen kia huýt gió gọi mấy con chó, mấy con chó ngoan ngoãn theo hắn đi về phía trước, Sách La Định cũng đuổi theo.

  “Này.”. Đường Tinh Trị đuổi theo, tò mò hỏi Sách La Định: “Ngươi định dùng chó cứu người thế nào vậy?”.

  “Bọn chúng có thể tìm được chỗ những tiểu hòa thượng kia bị giấu à?”. Hồ Khai cũng buồn bực.

  Sách La Định vừa đi với nói với hai người: “Chiều hôm qua, lúc ta cùng Hiểu Nguyệt đi tìm Minh Tịnh, cũng không thấy có chó.”.

  Hồ Khai cùng Đường Tinh Trị chờ hắn nói tiếp.

  “Ngươi thử suy nghĩ một chút, muốn canh chừng mười mấy tiểu hòa thượng, hẳn là phải có đến mấy người giúp sức đúng không?” Sách La Định hỏi.

  “À!”. Đường Tinh Trị hiểu rồi: “Ý ngươi là, bọn họ dùng chó canh chừng những tiểu hòa thượng kia, có chó dữ canh gác, đám tiểu hòa thượng cũng không chạy được!”.

  “Hai con chó đuổi theo ta ngày hôm qua rất thông minh, được huấn luyện nghiêm ngặt.”. Sách La Định nói: “Ta điều tra qua, chuồng chó phía sau nhà Minh Tịnh rất lớn, chắc chắn không chỉ nuôi có hai con. Ta đã đếm qua, chỉ tính riêng máng ăn cho chó đã có mười mấy cái, hẳn là nuôi tới mười mấy con. Ta nghi ngờ Bạch Hiểu Phong cũng đã đoán được một chút rồi cho nên mới dùng thịt chó để nhắc nhở ta… Dĩ nhiên, đây là ta đoán mà thôi.”.

  “Sau đó ngươi nhân đêm tối đã đổi hai con chó đi à?”. Đường Tinh Trị không khỏi hiếu kỳ: “Ngươi định làm gì?”.

  “Lúc hai con chó đuổi theo ta, Minh Tịnh căn bản không thể gọi chúng lại được, điều này chứng tỏ đám chó này không phải do hắn nuôi, hắn rất nhát gan, nửa đêm canh ba cần phải mang theo hai con chó mới có can đảm đi trên núi.”. Sách La Định nói: “Trên đời này hầu hết các loại chó trưởng thành đều giống nhau, loại cho mực lớn đó dùng để huấn luyện tốt nhất, cũng nghe lời nhất, ta tìm trong quân ra hai con tương tự, hôm qua đến đổi hẳn là Minh Tịnh cũng không thể nhận ra.”.

  Hồ Khai cùng Đường Tinh Trị cũng đã hiểu ngay rồi: “À! Hôm nay nhất định Minh Tịnh sẽ dẫn theo hai con chó kia đến chỗ nhốt nhóm tiểu hòa thượng, hàng ngày dù sao cũng phải đi đưa cơm mà, mà những con chó này lại có thể tìm được đồng bọn của mình.”.

  Sách La Định cười nhạt: “Lúc huấn luyện chó trong quân đều phải có con đầu đàn, nó không chỉ phải tìm được những binh lính bị thương mà còn phải tìm được những con chó khác về nữa.”. Vừa nói hắn vừa chỉ con chó mực to đùng uy phong lẫm liệt dẫn đầu kia, nói: “Nó chính là chó đầu đàn, sẽ tìm được hai con chó kia.”.

  Còn đang nói chuyện thì bọn họ đã đến gần nhà Minh Tịnh kia rồi, cửa phòng đang đóng, chuồng chó cũng trống không. Mấy con chó Sách La Định mang đến kia qua ngửi một cái, bắt đầu tìm đường, đi vào trong núi, mọi người tiếp tục đi theo.

  “Biện pháp này tuyệt quá!”. Đường Tinh Trị nhịn không được mà khen ngợi Sách La Định: “Ngươi cũng rất thông minh…”.

  Còn chưa dứt lời đã thấy người áo đen đi phía trước không nhịn được mà phun một câu: “Nói nhảm.”.

  Đường Tinh Trị sờ mũi.

  Lại thấy người áo đen kia quay đầu lại liếc mắt nhìn hắn và Hồ Khai một cái, ánh mắt kia, rõ ràng là chẳng thân thiện chút nào, có điều vì ngại Sách La Định nên mới không tiện thể hiện mà thôi.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai cũng ngượng ngùng, hai người họ dù cũng là công tử ca nhi con nhà quyền cao chức trọng, nhưng bất lực chính là những người làm binh đều không thèm coi bọn họ ra gì, xem ra vì chuyện trước đây bọn họ mưu đồ hãm hại Sách La Định cho nên những thủ hạ dưới quyền của hắn cũng chẳng thèm quan tâm hay thích thú gì bọn họ đâu.

  Hồ Khai bĩu môi với Đường Tinh Trị – Xém chút thì quên Sách La Định là Đại tướng quân, là đại tướng quân của mấy chục vạn đại quân.

  Đường Tinh Trị lúng túng – Đúng rồi…

  Hai người không nói năng lung tung nữa, đi theo Sách La Định cả đường… Đường này cũng chẳng phải khó đi bình thường thôi đâu, sau khi vào núi đều phải đi đường núi, cây cối rậm rạp chằng chịt, dưới đất đầy cây bụi cùng dây leo, hơn nữa còn có cả sơn động… Nếu như không phải có đám chó kia dẫn đường thì vốn dĩ bọn họ sẽ chẳng thể nào tìm được đường đi.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai lảo đảo đi, nhưng mà động tác của Sách La Định và người kia lại rất nhẹ nhàng.

  Cuối cùng, Đường Tinh Trị không cẩn thận mà ngã lộn nhào một cái, Hồ Khai vội vàng đỡ hắn, hắn còn rất sĩ diện, tỏ vẻ không cần người giúp đỡ.

  Sách La Định cũng không dừng chân, chỉ chỉ phía sau cho người áo đen đi phía trước.

  Người áo đen kia rất nghe lời, lùi lại sau cùng, tiện thể đỡ lấy Đường Tinh Trị và Hồ Khai đang chật vật đi.

  Hai người quay đầu lại, cảm thấy có lẽ hắn cũng không cam tâm tình nguyện, nhưng mà vẻ mặt người áo đen lại không có biểu hiện gì, cứ như Sách La Định bảo hắn làm gì thì hắn sẽ làm đó vậy, cho dù có phải giúp hai người rất đáng ghét đi nữa.

  Đường Tinh Trị nhìn bóng lưng Sách La Định, trong lòng cũng không biết nên có cảm giác gì, người này tiếng xấu đồn xa, nhưng tại sao thuộc hạ của hắn lại trung thành như vậy? Mà nhìn đám chó đi ở phía trước kia, rõ ràng nhìn rất hung dữ, nhưng lại không ngừng vẫy đuôi với Sách La Định, còn cọ hắn mấy cái nữa… Ngay cả chó cũng thích hắn thế sao?

  Lại đi thêm một lúc lâu nữa, đến lúc Đường Tinh Trị và Hồ Khai mồ hôi đầm đìa sắp không thở nổi rồi, đột nhiên… lại nghe thấy tiếng chó sủa từ phía trước truyền đến.

  Sách La Định huýt gió một tiếng, lũ chó bên cạnh lập tức sủa vang mà phi về phía trước.

  Sau đó Sách La Định thuận thế đuổi theo, động tác nhanh đến độ Đường Tinh Trị và Hồ Khai thấy có chút hoa cả mắt.

  Chờ đến khi hai người bọn họ kéo được đám bụi cây ra, cuối cùng cũng vượt qua được một tảng đá…

  Liền thấy phía trước xuất hiện một sơn động, ngoài cửa động có khoảng hơn mười con chó lớn đã vây quanh bầy chó ngoài cửa động. Trước mặt đám chó của Sách La Định kia chỉ có vẻn vẹn mười mấy con chó mực nhỏ gầy, cũng yếu thế hơn rất nhiều, ngoan ngoãn nằm yên không dám nhúc nhích.

  Hòa thượng Minh Tịnh nằm trên mặt đất, bị Sách La Định đạp nằm xuống, nửa bên da mặt còn bị rách, không thấy Sách La Định đâu.

  Trong sơn động tối đen như mực, chỉ lát sau đã có mấy tiểu hòa thượng chạy ra, đất cát đầy người.

  Người áo đen đi vào, Sách La Định đi ra, ở phía sau, người áo đen lại mang thêm khoảng mười mấy tiểu hòa thượng, có người khóc, có người bị thương, còn có người nói tiếng cảm ơn với Sách La Định.

  Sách La Định hỏi Minh Tịnh trên mặt đất: “Cẩu Thanh đâu?”.

  Minh Tịnh kinh ngạc nhìn Sách La Định: “Ngươi sao lại…”.

  “Bớt nói nhảm.”. Sách La Định nhịn không được, mắt run lên.

  Người áo đen ngồi xổm xuống, một cây dao găm dí sát vào da mặt Minh Tịnh lướt qua, đến khi lưỡi đao cắm xuống lòng đất, hắn mở miệng lạnh như băng nói: “Không nói chặt hết ngón tay ngón chân ngươi.”.

  Minh Tịnh nào có gặp những chuyện thế này bao giờ chứ, hắn vội vàng nói: “Không liên quan đến ta… tất cả đều là ý của Cẩu Thanh, ta cũng không muốn độc chết bọn họ.”.

  Sách La Định sửng sốt: “Độc chết?”.

  Người áo đen thấy Minh Tịnh mang theo một thùng gỗ, mở nắp ra xem, bên trong là đồ ăn.

  Người áo đen rút một cây ngân châm ra thử một chút, ngẩng đầu bẩm báo với Sách La Định: “Tướng quân, đồ ăn bên trong có độc.”.

  Sách La Định cau mày.

  “Không phải chứ…”. Đường Tinh Trị nhịn không được mà mắng hòa thượng kia: “Những hòa thượng này không thù không oán với ngơi, sao lại ác độc như thế!”.

  “Vì Cẩu Thanh tức giận… hắn bảo sao ta phải làm vậy, Cẩu Thanh điên rồi, các ngươi đi tìm hắn đi, không liên quan đến ta a!”. Minh Tịnh nhanh chóng chối bay mọi liên quan.

  Sách La Định sững sờ tại chỗ, hình như có chút nghĩ không ra, ngồi xổm xuống hỏi hắn: “Không phải hôm nay Cẩu Thanh tiếp tục bịa chuyện để hại Bạch Hiểu Phong sao, tại sao lại đổi ý?”.

  “Tất cả đều do những tin đồn truyền ngoài kia.”. Minh Tịnh vừa nói vừa móc một trang giấy từ trong ngực ra cho mọi người xem.

  Sách La Định không cầm, người áo đen nhận lấy liếc mắt xem, đứng lên nói với Sách La Định: “Trên đây viết, Cẩu Thanh chính là tên phụ tình kia, hắn hận Bạch Hiểu Phong vì không thông minh bằng Bạch Hiểu Phong, ngay cả ba đời tổ tiên cũng bị điều tra ra, cả chuyện trong Thư quán năm đó cũng bị truyền ra ngoài rồi, nhưng mà những điều viết trên đây có vẻ khác với những gì Trình Tử Khiêm điều tra được.”.

  Sách La Định cau mày: “Viết cái gì?”.

  “Trên đây không hề viết về chuyện năm đó hắn luôn đứng thứ hai, cũng không viết về chuyện danh tiếng của hắn bị rớt xuống đáy vực.”. Người áo đen nói nhỏ: “Ngược lại đem ngoại hiệu Cẩu thông minh của hắn đổi thành Cẩu ngu, nói là cả thư quán ai cũng ghét hắn chỉ có mình Bạch Hiểu Phong thân thiện với hắn, bởi vì ghen ghét mà hắn lấy oán trả ơn.”.

  Sách La Định cau mày, cầm lấy tờ giấy kia xem một chút, nhăn mày nói: “Không phải là Tử Khiêm viết…”.

  “Khó trách sao Cẩu Thanh lại thẹn quá hóa giận muốn đồng quy vu tận.”. Đường Tinh Trị xán tới xem ké tờ giấy kia: “Là ai viết vậy?”.

  Sách La Định suy nghĩ một chút, “chậc” một tiếng rồi hỏi rõ Minh Tịnh: “Cẩu Thanh đi đâu rồi?”.

  “Hắn nói hắn muốn tìm Bạch Hiểu Phong đồng quy vu tận.”. Minh Tịnh trả lời: “Cẩu Thanh là người điên rồi, ta nghe lệnh hắn a…”.

  “Câm miệng.”. Người áo đen đạp hắn một cước, sợ hắn quấy rầy Sách La Định suy nghĩ.

  Sách La Định đột nhiên xoay người rời đi, lóe cái biến mất vô tung.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai nhìn nhau một cái, cùng hỏi người áo đen kia: “Hắn đi làm gì vậy?”.

  Người áo đen cúi đầu trói Minh Tịnh, lạnh nhạt trả lời: “Đương nhiên đi làm chuyện quan trọng.”.

  “Chuyện quan trọng gì vậy?”. Hồ Khai mặt dày hỏi.

  Người áo đem ngoắc tay gọi mấy tiểu hòa thượng kia: “Dẫn bọn ngươi ra ngoài.”.

  Mấy tiểu hòa thượng đỡ ra nhau người áo đen ra ngoài.

  Người áo đen một tay nhấc Minh Tịnh lên, đi trước dẫn đường, một đám chó lớn lại giống hệt đàn thỏ, chạy theo hắn.

  Đường Tinh Trị và Hồ Khai vô thức nuốt nước bọt một cái, không dám nói thêm gì nữa, ngoan ngoãn đi theo.

  Sách La Định dùng tốc độ nhanh nhất xuống núi, chạy nhanh về thành.

  Vừa đến phố Đông Hoa thì đụng phải Bạch Hiểu Phong đang vội vã chạy từ phía cửa cung ra.

  Có lẽ đây cũng là lần đầu Sách La Định thấy Bạch Hiểu Phong gấp gáp như vậy, hai người đối mặt một cái, Bạch Hiểu Phong cau mày: “Hiểu Nguyệt không ở cùng ngươi sao?”.

  Sách La Định nhìn hắn một cái, không lên tiếng mà bước tiếp về phía trước.

  Bạch Hiểu Phong theo sau.

  Hai người vào phố Đông Hoa, lại thấy trước mắt hỗn loạn, phía trước khói tuôn mù mịt, nơi bị cháy chính là hướng thư quán Hiểu Phong.

  Sắc mặt Bạch Hiểu Phong tái nhợt, Sách La Định bước vội lên, rẽ ra đoàn người đang hỗn loạn.

  Trình Tử Khiêm đang chỉ huy người cứu hỏa.

  “Hiểu Nguyệt!”. Bạch Hiểu Phong tìm khắp nơi thì thấy lẫn trong đám nha hoàn hỗn loạn, Tam công chúa có chút chật vật mà lắc đầu với hắn.

  Bạch Hiểu Phong cũng hít vào một luồng lãnh khí.

  “Không tìm thấy nàng…”. Tam công chúa thấy mặt Bạch Hiểu Phong trắng bệch không còn giọt máu, nhanh chóng nói: “Thế nhưng bên trong cũng không có ai.”.

  Bạch Hiểu Phong quay đầu lại nhìn, Thư quán bị chạy một nửa, ngọn lửa vụt đến tận trời, Trình Tử Khiêm không kịp ngăn lại, Sách La Định đã vọt vào Thư quán rồi.

  Sau khi Sách La Định vào trong, lại thấy nửa bên viện cũng đã bị thiêu rụi, mà nơi lửa cháy nghiêm trọng nhất chính là phòng của Bạch Hiểu Nguyệt. Hắn vừa định vào xem một chút thì đã nghe thấy bên ngoài Trình Tử Khiêm gọi lớn: “Lão Sách, người không còn ở bên trong đâu, bị bắt đi rồi!”.

  Sách La Định cau mày, chạy nhanh đến thì thấy Trình Tử Khiêm cầm một phong thư trên tay vẫy vẫy hắn.

  Bạch Hiểu Phong cũng nhanh chóng chạy đến xem.

  Trình Tử Khiêm đưa thư cho Bạch Hiểu Phong: “Gửi cho ngươi.”.

  Bạch Hiểu Phong mở thư ra, vừa xem đã cau mày – Là Cẩu Thanh viết cho hắn, bảo hắn tối nay một mình đến sườn núi cách cách thành mười dặm về phía Tây, nếu không thì cứ chờ nhặt xác Bạch Hiểu Nguyệt đi.

  Bạch Hiểu Phong cau mày, nhưng mà biết Hiểu Nguyệt không bị chôn thân biển lửa nên cũng thở phào nhẹ nhõm.

  Sách La Định đứng bên cạnh nhìn xuống đất, hình như đang suy nghĩ gì đó.

  Trình Tử Khiêm nhẹ nhàng vỗ hắn, chỉ về phía xa xa.

  Sách La Định quay đầu lại nhìn, thấy bên ngoài đoàn người, chỗ gần một ngõ hẻm có một một con chó cảnh cao gầy xinh đẹp đang quay vòng vòng, miệng không ngừng kêu ư ử.

  Sách La Định nhướng mày một cái, Bạch Hiểu Phong ở bên cạnh có vẻ cũng hiểu.

  “Ta…”. Bạch Hiểu Phong nói không ra lời.

  Sách La Định nói: “Ngươi ở lại đây, dập lửa xong rồi thì chuẩn bị giải quyết, không được đánh cỏ động rắn.”.

  Bạch Hiểu Phong gật đầu: “Ngươi…”.

  “Yên tâm đi.”. Trước đây Trình Tử Khiêm chưa từng thấy dáng vẻ lo sợ như vậy của Bạch Hiểu Phong, có thể thấy được hắn cũng không ngờ được chuyện này xảy ra thế này, hơn nữa, tiểu muội Bạch Hiểu Nguyệt này quả thực chính là ruột thịt với hắn, lúc này đúng là rất lo lắng.

  Trình Tử Khiêm an ủi hắn một câu: “Lão Sách sẽ cứu được người về thôi.”.

  Sách La Định định đi.

  Lúc này, Tam công chúa đi tới, nói nhỏ với Sách La Định: “Sách tướng quân, lần này đều là do ta tự nghĩ mình thông minh mà gây ra chuyện, ngươi nhất định phải cứu được Hiểu Nguyệt về.”.

  Sách La Định hơi dừng chân một chút, không nhìn Tam công chúa, mà lại đột nhiên túm lấy cổ áo của Bạch Hiểu Phong, phun một câu: “Lão tử ghét nhất là đàn bà làm hỏng chuyện, con mẹ nó, nếu ngươi giỏi thế thì phải quản tốt nữ nhân của mình trước đi đã.”. Nói xong đẩy Bạch Hiểu Phong ra, phất tay áo giận dữ bỏ đi.

  Nếu như không có Trình Tử Khiêm đỡ có khi Bạch Hiểu Phong đã ngã đến trọng thương rồi, vậy mà hắn cũng phải bưng ngực nhíu mày… có thể thấy được Sách La Định tức giận thế nào, cái đẩy này cũng thật mạnh, nếu như không phải hắn cũng có chút võ công căn bản, có khi đã phải hộc máu rồi. Nhưng mà chỉ cần có thể cứu được Bạch Hiểu Nguyệt trở về, cho dù có bị đánh hộc máu thật cũng chẳng sao.

  Đường Nguyệt Như im lặng đứng một bên, cúi đầu không nói tiếng nào, ở nơi này, ngoại trừ ba người bọn họ ra, không ai biết đã xảy ra chuyện gì, tất cả đều bối rối.

  Lần này Sách La Định cực kỳ hung hãn, người cả thành vây xem đều bắt đầu nghị luận ầm ĩ.

  Người ngoài không biết chuyện nên đều tưởng Sách La Định nổi trận lôi đình mà xả giận lên Bạch Hiểu Phong, lần hỏa hoạn này có liên quan gì đến Bạch Hiểu Phong à.

  Sách La Định đi ra ngoài, bị cản đường thì khó chịu: “Cút hết ra, chó khôn không cản đường.”.

  Mọi người đến xem náo nhiệt đều “soạt” cái tách ra hai bên, trong lòng ai nấy đều triệt để coi Sách La Định là tên điên khùng man rợ.

  Sách La Định nhanh chóng đi tới con hẻm, ngồi xổm xuống nhìn thì thấy khóe miệng Tuấn Tuấn có dính máu, trên người còn dính đất. Trước giờ nó đều theo sát Bạch Hiểu Nguyệt, có thể lúc Bạch Hiểu Nguyệt bị bắt đi thì nó đã cắn Cẩu Thanh, nhưng mà chó cảnh cũng không giống chó sói to, nó vốn rất hiền lành lại gầy yếu, chắc là bị Cẩu Thanh đạp mấy cái. Nhưng mà… chắc chắn là nó nhận ra mùi của Bạch Hiểu Nguyệt và Cẩu Thanh, nó là một trong những giống chó săn tốt nhất, cực kỳ thông minh.

  Vừa nhìn thấy Sách La Định đi tới, Tuấn Tuấn đã ư ử mấy tiếng, hình như đang thúc giục, dẫn theo Sách La Định chạy vào con hẻm.
  -----------------------------------------
  Thesun.nguyen tag bupbecaumua, Mèo LamTẫn Tuyệt Tình Phi vào đọc truyện. Tag Phi Yến Nhược Lam vào đọc hiệu đính giúp chị nhé. Mọi người đọc vui!
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/12/14
  bupbecaumua, Magic PurpleMèo Lam thích bài này.
 7. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.447
  Được thích:
  4.840
  Đã thích:
  4.131
  GSP:
  Ap
  Chuẩn bị hay ho rồi. Lần này thì thật sự là anh hùng cứu mĩ nhân rồi.
   
  Thesun.nguyen thích bài này.
 8. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm - Số 22
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả; Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***​

  Sách La Định vô duyên vô cớ lại đánh Bạch Hiểu Phong, người trên đường liền bàn tán xôn xao.

  Lúc này lửa cũng đã được dập tắt rồi, ngoại trừ Hiểu Nguyệt bị bắt đi thì những người khác đều kịp chạy thoát, không có ai bị thương, nhưng Thư quán đã bị thiêu rụi mất ba phần, cần phải xây dựng lại, tổn thất rất lớn.

  “Chậc chậc.”. Tử Khiêm bắt đầu tính toán thiệt hại, Bạch Hiểu Phong sai nha hoàn cùng gia đinh trong Thư quán giúp đỡ sửa sang lại đồ đạc. Hắn cũng không nói gì, chỉ đi làm việc của mình, không nhìn ra vui buồn gì nhưng vẻ lo lắng cho Hiểu Nguyệt lại rất rõ ràng.

  Người của quan phủ cũng tới, Đường Tinh Trị và Hồ Khai cùng thủ hạ của Sách La Định đúng lúc cũng áp giải Minh Tịnh về, vừa thấy tình cảnh này cũng sợ hết hồn.

  Giao Minh Tịnh cho quan sai, Đường Tinh Trị chạy tới hỏi xem đã xảy ra chuyện gì rồi, Tử Khiêm nói cho hắn biết Hiểu Nguyệt đã bị bắt cóc, nhưng mà Sách La Định đã đi cứu rồi, bảo hắn không cần lo lắng.

  Đường Tinh Trị sao có thể không lo lắng được, Hồ Khai cũng khó hiểu – Sao lại thành thế này?

  Đường Nguyệt Như đang đứng bên cạnh, nhỏ giọng nói tất cả đều là lỗi của nàng, nàng vốn định kích thích Cẩu Thanh để hắn không nhẫn nhịn được mà xuất đầu lộ diện, không ngờ hắn lại bắt Hiểu Nguyệt đi.

  Hồ Khai thấy nàng đau lòng và tự trách bản thân như vậy, an ủi: “Không phải tỷ cố ý mà, tỷ yên tâm đi, Sách La Định sẽ cứu được Hiểu Nguyệt.”.

  Hồ Khai nói xong rồi lại chạy đi giúp mọi người thu dọn tàn cuộc, Đường Tinh Trị đứng ở phía sau Tam công chúa, một lúc lâu hắn mới hỏi: “Thật sự không phải tỷ cố ý chứ?”.

  Tam công chúa nhìn hắn một chút, mở miệng: “Việc Hiểu Nguyệt là chuyện ngoài ý muốn.”.

  “Vậy ngoài việc của Hiểu Nguyệt thì sao?”. Đường Tinh Trị: “Ngay cả việc mẫu hậu sẽ đánh đòn đệ tỷ cũng có thể nghĩ tới, việc Cẩu Thanh nóng vội đột nhập thì tỷ sao có thể không ngờ tới được, vậy còn muốn chọc giận hắn làm gì?”.

  “Đệ đã bắt đầu học được suy luận rồi, xem ra mấy ngày nay, những gì mà Sách La Định dạy đệ còn nhiều hơn cả những gì đệ học được ở trong cung bao nhiêu năm ấy nhỉ.”. Tam công chúa mỉm cười nói một câu, khiến Đường Tinh Trị không khỏi lúng túng.

  “Vốn dĩ ta đã kéo Hiểu Nguyệt ra ngoài với mình rồi, nhưng mà nàng lại nói là bên trong còn một bức họa, phải đi lấy.”.

  Đường Tinh Trị tò mò hỏi nàng: “Vì sao tỷ lại muốn làm to chuyện như vậy?”.

  Đường Nguyệt Như nhìn Bạch Hiểu Phong đang đứng trước đống đổ nát đã bị cháy đen phía trước một chút, nói: “Ta chỉ muốn làm một việc tốt cho hắn mà thôi, chuyện của Hiểu Nguyệt quả thực là một tai nạn.”.

  “Tốt với hắn đến đâu chứ?”. Đường Tinh Trị khó hiểu: “Hôm nay nếu không phải chúng ta tới kịp lúc thì Cẩu Thanh đã hạ độc chết những tiểu hòa thượng kia rồi.”.

  “Không có chuyện đó đâu.”. Đường Nguyệt Như nhàn nhạt nói: “Sách La Định sẽ bắt được cả người lẫn tang vật thôi.”.

  “À…”. Đường Tinh Trị có vẻ đã hiểu: “Nếu như Cẩu Thanh không hạ độc, như vậy dù có bắt được hắn thì cùng lắm cũng chỉ có thể khép hắn tội giả nữ quỷ hoặc là vu oan hãm hại Bạch Hiểu Phong mà thôi, hắn không bắt cóc và cũng không giết người thì lúc đó hắn hoàn toàn có thể đổ hết tội cho Minh Tịnh, còn bản thân cũng sẽ không phải chịu tội nhiều, tỷ muốn hắn phải chịu hoàn toàn tội lỗi để sau này vĩnh viễn không thể trở mình được nữa, đúng không?”.

  “Tiến bộ rất nhanh, rất biết quan sát.”. Đường Nguyệt Như khen ngợi rồi lại thở dài ngay: “Đáng lẽ mọi chuyện sẽ không hề có sơ sẩy gì, nhưng mà không hiểu vì sao Hiểu Nguyệt lại nhất định phải quay lại biển lửa lấy cho được bức tranh chứ.”.

  Đường Tinh Trị khoanh tay lắc đầu, Hoàng tỷ này của hắn thật lợi hại, không dễ chọc vào… Chuyện vừa mới bắt đầu đã có thể nghĩ cách giúp Bạch Hiểu Phong vĩnh tuyệt hậu hoạn rồi, cực kỳ chu đáo, thủ đoạn thế này đừng nói là một tiểu muội đơn thuần Đường Nguyệt Yên của hắn, cho dù cộng thêm toàn bộ hậu cung vào cũng chưa chắc có thể thắng được tỷ ấy, khó trách sao mẫu hậu hắn thường dặn phải đề phòng vị hoàng tỷ này. Có điều, cẩn thận đến đâu cũng khó tránh khỏi có lúc sơ sẩy, ván cờ vốn dĩ đã được tính rất kỹ của Đường Nguyệt Như chẳng ngờ lại rớt mất một viên – Bạch Hiểu Nguyệt… Vì một bức tranh mà chạy vào biển lửa sao?

  Chân mày Đường Tinh Trị liền nhíu chặt.

  ***

  Mà lúc này, trước cửa ngôi nhà lá ở sâu trong rừng trúc ngoài thành, Cẩu Thanh đang ngồi, trong tay cầm một bức thư đã bóp nát, uống rượu.

  Trong lều cỏ sau lưng, Hiểu Nguyệt bị trói chặt hai tay, ngồi dưới đất nhìn Cẩu Thanh ngoài cửa.

  Cẩu Thanh đang buồn bực uống rượu, Hiểu Nguyệt quan sát bóng lưng hắn, người này gầy gò, trên người mang đến một luồng oán khí.

  Hiểu Nguyệt cảm thấy bây giờ người này đã mất lý trí rồi, đừng có chọc đến hắn tốt hơn, nhưng mà nàng cũng cảm thấy kỳ quái, sao hắn lại muốn đốt thư quán chứ?

  “Này.”. Hiểu Nguyệt nhịn không được gọi hắn một tiếng: “Ngươi họ Cẩu phải không?”.

  Cẩu Thanh quay đầu lại nhìn nàng một cái, không trả lời, một lúc lâu sau mới hỏi: “Vì sao ngươi chạy quay lại đám cháy?”.

  “Ta lấy chút đồ.”. Hiểu Nguyệt trả lời, đáng lẽ khi lửa vừa mới cháy nàng đã được Tam công chúa kéo ra ngoài, nhưng nàng lại nhớ ra bức họa Sách La Định vẽ để xin lỗi nàng vẫn còn cất trong phòng nàng, cho nên nàng vội vã chạy quay lại lấy, chẳng ngờ vừa mới cầm được bức tranh ra đến cửa thì lại gặp phải Cẩu Thanh phóng hỏa, Cẩu Thanh bắt nàng đi, hình như Tuấn Tuấn còn cắn hắn một ngụm nữa…

  Hiểu Nguyệt nghiêng đầu nhìn một chút, quả nhiên trên ống quần trái của Cẩu Thanh có dính vết máu.

  “Chân ngươi có sao không?”. Hiểu Nguyệt hỏi.

  Cẩu Thanh uống một ngụm rượu, tò mò: “Lấy thứ gì vậy? Lửa cháy lớn như vậy mà cũng phải chạy về lấy?”.

  Hiểu Nguyệt ngoắt mặt đi: “Không có gì.”.

  Cẩu Thanh nhìn nàng một cái: “Ngươi là tiểu muội ruột của Bạch Hiểu Phong à?”. Sao lại không giống vậy.

  Hiểu Nguyệt quay đầu lại hỏi Cẩu Thanh: “Có phải ngươi có hiểu lầm gì đại ca ta không? Huynh ấy không xấu như vậy đâu, ngươi nhanh đến nha môn tự thú đi, nếu còn phạm lỗi nữa thực sự không có cách nào xoay chuyển được đâu.”.

  “Xoay chuyển?”. Cẩu Thanh đột nhiên cười: “Tới tận bây giờ ta chưa bao giờ muốn xoay chuyển… Không đúng, phải nói là trước giờ ta đều bị giẫm dưới đất, còn xoay chuyển thế nào được?”.

  Hiểu Nguyệt dùng đôi bàn tay bị cột sau lưng ấn xuống đất, dịch người ra ngoài cửa, thấy Cẩu Thanh cũng không để ý đến mình, bèn xê người đến gần chỗ hắn: “Ngươi không muốn tìm người giúp một tay sao?”.

  Cẩu Thanh cau mày, có chút khó hiểu đầu lại nhìn nàng: “Tìm ai giúp một tay?”.

  “Nếu ngươi khó nghĩ, hoặc là cảm thấy không vui, hay là cứ đi tìm người nào đó tâm sự một chút, nếu khó khăn, ta có thể tìm giúp ngươi, đừng có nghĩ quẩn đó.”.

  “Tìm ai giúp ta?”. Cẩu Thanh buồn cười.

  Hiểu Nguyệt cảm thấy Cẩu Thanh hình như cũng chưa đến mức bị bệnh điên, mặc dù người này buồn vui thất thường, nhưng mà vẫn nói: “Sách La Định ấy.”.

  Cẩu Thanh cau mày, sau đó lại cảm thấy buồn cười: “Tên mãng phu đó sao?”.

  “Hắn không phải mãng phu.”. Hiểu Nguyệt nghiêm túc: “Đám văn nhân các ngươi mỗi khi suy nghĩ điều gì đó đều theo lối mòn cả, ta đã thử qua nhiều lần rồi, những lúc có chuyện nghĩ mãi không ra, hãy thử tìm một võ nhân trò chuyện một chút, có thể nghĩ ra rất nhanh.”.

  “Ta chỉ muốn tỷ thí công bằng với Bạch Hiểu Phong một lần.”. Cẩu Thanh nhàn nhạt nói.

  “Muốn tỷ thí với đại ca ta thì có rất nhiều phương pháp mà, làm gì phải cực đoan đến vậy?”. Hiểu Nguyệt không hiểu.

  “Căn bản không thể tỷ thí công bằng.”. Cẩu Thanh quay đầu lại nhìn Hiểu Nguyệt: “Ngươi có biết không, ngày trước khi còn ở Thư quán, mặc dù các phu tử ngoài mặt đều không khen ngợi hắn, nhưng mà lúc nào cũng thiên vị cho hắn, tất cả các cuộc thi đều ưu tiên hắn.”.

  Hiểu Nguyệt không vui: “Tài năng của đại ca ta là thật, lần thi điện đó là do Hoàng thượng tự mình chấm bài, sẽ không có sai sót được.”.

  “Ta cũng muốn cùng hắn cạnh tranh cao thấp trong kỳ thi điện, nhưng mà sau khi thi xong, bài thi của ta lại biến mất!”. Cẩu Thanh tức giận.

  Hiểu Nguyệt kinh ngạc: “Sao có thể như vậy được?”.

  “Lúc quan chủ khảo đưa bài thi vào cung, xe ngựa lại bị lật, tất cả các bài thi được nhặt lên, chỉ có duy nhất bài của ta bị mất.”. Cẩu Thanh cười lạnh, nói: “Ngươi có thể tin được sao?”.

  Hiểu Nguyệt cau mày: “Ngươi nghi ngờ có người lén rút bài của ngươi ra, để cho đại ca ta trúng Trạng Nguyên sao?”.

  “Còn có cách giải thích khác sao?”.

  “Vậy tại sao năm sau ngươi không thi lại?”. Hiểu Nguyệt hỏi hắn: “Không thể năm nào cũng ăn gian được đúng không, nếu như thực sự có tài, hoàn toàn có thể giành được chức Trạng nguyên để thực hiện hoài bão của mình, đại ca ta vốn dĩ không muốn làm quan, nếu ngươi có thể đỗ Trạng nguyên, ngươi hoàn toàn có thể vượt qua huynh ấy, là do ngươi tự mình từ bỏ sao lại đi oán trách người khác được? Hơn nữa, không có bằng chứng sao ngươi lại có thể nói xấu đại ca ta như vậy?”.

  “Không có bằng chứng sao?”. Cẩu Thanh cầm một lá thư đưa ra trước mắt Hiểu Nguyệt.

  Hiểu Nguyệt tiến đến xem kỹ, thấy đó là một lá thứ cha nàng viết cho một người bạn tốt, trong thư có nhắc đến Cẩu Thanh, nói hắn là một nhân tài hiếm có, hơn nữa còn có lòng cầu tiến hơn cả Hiểu Phong.

  Hiểu Nguyệt nháy mắt mấy cái, chữ viết này thì đúng là của cha nàng rồi, nhưng mà nhìn năm tháng ghi trên lạc khoản thì đã được viết từ mấy năm trước, cho nên khó hiểu: “Cha ta khen ngươi mà, khen ngươi cũng không tốt sao?”.

  “Vị quan này chính là quan chủ khảo phụ trách đưa bài thi hôm đó.”. Cẩu Thanh đặt thư xuống đất, vỗ một cái: “Ngươi còn dám nói không phải do bức thư này đã hủy cả đời ta sao?”.

  Hiểu Nguyệt kinh ngạc, nhưng mà lúc này lại chẳng có ai để có thể kêu oan a, mấy năm trước cha nàng viết phong thư này, chắc chắn là không thể ngờ được có ngày người kia lại trở thành quan chủ khảo hoặc là quan đưa bài thi đâu. Hơn nữa, cha nàng tính tình ngay thẳng, sẽ chẳng thể nào lại sai người đi táy máy tay chân gì. Nhưng mà liệu vị quan chủ khảo kia có vì phong thư này mà tự mình nghĩ nhiều hay không, chuyện này cũng không nói trước được…

  Hiểu Nguyệt có chút thương cảm cho Cẩu Thanh, nhưng mà có một số việc không phải cứ an ủi vài câu là có thể cho qua, Hiểu Nguyệt đột nhiên cảm thấy nếu như Sách La Định đụng phải chuyện này, nhất định là hắn sẽ giải quyết rất nhanh!

  “Cả đời ta chỉ muốn được thắng Bạch Hiểu Phong một lần!”. Cẩu Thanh ngửa cổ ừng ực uống cạn bình rượu, vung tay lên, đấp nát cái bình.

  Hiểu Nguyệt rụt người về phía tường một cái.

  “Đại ca ngươi vốn dĩ cũng chẳng phải hoàn mỹ không chút khuyết điểm nào.”. Không biết có phải do Cẩu Thanh đã có chút say hay không, hoặc là do quá tức giận mà mất đi lý trí, hắn tựa vào cánh cửa, vừa thất hồn lạc phách lại vừa tuyệt vọng nói: “Khi nhỏ hắn cũng thích chơi xấu, có những lúc chơi xấu cả phu tử, nhưng mà dù hắn có gây ra chuyện nghiêm trọng đến đâu, người chịu phạt chắc chắn cũng không phải là hắn. Từ trước đến giờ, hắn chẳng cần phải cố gắng chuẩn bị thứ gì, lúc bọn ta phải thức đêm học bài, hắn lại đi đọc truyện tiếu lâm, hoặc là đi du hồ uống rượu. Hắn cho dù có không chí tiến thủ cũng thành siêu thần thoát tục, còn ta chỉ cần hơi phân tâm một chút lại là tiền đồ mong manh… ngươi nói tại sao chứ?”.

  Hiểu Nguyệt nhìn hắn chằm chằm, đúng là đại ca nàng thứ gì cũng có, có rất nhiều thứ người khác hàng đêm mơ tưởng, đại ca nàng lại coi như cỏ dại. Nhưng mà… cho dù Cẩu Thanh có bi thảm đến đâu thì hắn cũng không thể thảm hơn Sách La Định được đi, Sách La Định dù mất đi tất cả chỉ còn lại một mình thì cũng có thể thành người như bây giờ, cũng không hề kém cạnh đại ca mình nữa.

  Hiểu Nguyệt nghĩ đến đây, hỏi hắn: “Ngươi mà thảm lắm sao?”.

  “Ta không thảm sao?”.

  “Ngươi không thảm.”. Hiểu Nguyệt nghiêm túc nói: “Ngươi có cha có nương, được đi học, không cần phải lưu lạc đầu đường xó chợ, không phải sống một mình nơi thâm sơn cùng cốc chỉ làm bạn với sói hoang, ngươi còn được Tể tướng khen ngươi có năng lực, ngươi thảm chỗ nào?”.

  Cẩu Thanh phất tay áo: “Kiến thức của đàn bà, ngươi căn bản không hiểu được.”.

  Hiểu Nguyệt thở dài, đột nhiên nói: “Hay là ngươi chạy trốn đi?”.

  Cẩu Thanh cau mày: “Chạy trốn sao?”.

  “Đúng vậy!”. Hiểu Nguyệt gật đầu: “Đi nơi khác, thay tên đổi họi, ta sẽ thương lượng với đại ca một chút xem có thể thả ngươi hay không?”.

  “Không thể nào.”. Cầu Thanh lắc đầu một cái, lấy một vò rượu từ góc tường ra, lại móc từ trong ngực ra một bọc thuốc bột, rắc vào trong vò rượu.

  Hiểu Nguyệt giật mình: “Ngươi định làm gì?”.

  “Cái này chuẩn bị cho đại ca ngươi.”. Cẩu Thanh lạnh nhạt nói: “Lát nữa ta sẽ cùng hắn uống hai chén, ngươi đoán xem túi độc này sẽ độc chết hắn hay ta?”.

  Hiểu Nguyệt há to miệng: “Ngươi muốn giết đại ca ta sao? Chỉ có chút chuyện như vậy mà cần sao…”.

  “Chỉ có chút chuyện như vậy?!”. Cẩu Thanh quắc mắt lên, quát Hiểu Nguyệt: “Cả đời ta đã bị đạp dưới chân Bạch Hiểu Phong, ngươi còn nói chỉ có chút chuyện như vậy?”.

  Hiểu Nguyệt làm bầm: “Cho dù có vậy cũng đâu cần giết ngươi…”.

  “Ngươi biết Bạch Hiểu Phong giỏi nhất làm gì không?”. Cẩu Thanh giống như đã bị rượu làm cho điên loạn rồi: “Cả đời này, hắn giỏi nhất chính là không cần làm gì cả, mà khiến cho người khác làm giúp hắn! Cho dù hắn chẳng cần nói gì cũng có thể khiến cho người khác bán mạng vì hắn!”.

  Hiểu Nguyệt nhíu mày: “Làm gì có…”.

  “Hắn chỉ cần nói một câu, làm một động tác thôi cũng có thể khiến người khác làm theo những gì hắn bảo, thậm chí còn làm nhiều hơn cả những gì hắn bảo làm nữa!”. Cẩu Thanh lại hỏi: “Tại sao vậy? Kế hoạch lần này của ta vốn là không có chút sơ sẩy, nhưng là hết lần này tới lần khác lại có người phá hoại, ngay cả Sách La Định cũng làm việc cho Bạch Hiểu Phong…”.

  “Con mắt nào của ngươi thấy lão tử làm việc cho hắn vậy?”.

  Cẩu Thanh còn đang quát Hiểu Nguyệt lại có một giọng nói không nóng không lạnh cắt đứt.

  Cẩu Thanh sửng sốt, Hiểu Nguyệt vui mừng, hai người cùng quay đầu lại, nghiêng đầu nhìn.

  “Sách La Định!”. Hiểu Nguyệt kích động kêu lên, ban nãy nàng đã nghĩ liệu Sách La Định có đến cứu mình hay không, không ngờ hắn lại tới thật, còn nhanh như vậy nữa! Anh hùng cứu mỹ nhân nha!

  Từ lúc Hiểu Nguyệt bị trói đã bắt đầu suy nghĩ đến cảnh Sách La Định đột nhiên từ trên trời giáng xuống làm anh hùng cứu mỹ nhân… chẳng ngờ đúng là đã xảy ra thật.

  Sách La Định thấy Hiểu Nguyệt không bị thương, hình như cũng không chịu thiệt gì vẫn còn lanh lợi nhảy nhót thì thở phào nhẹ nhõm, theo sau hắn, Tuấn Tuấn chạy đến, sủa “gâu gâu” về phía Cẩu Thanh.

  Sách La Định sờ cổ nó để cho nó bình tĩnh.

  Tuấn Tuấn ngồi bên cạnh chăm chú nhìn về phía nhà lá trước mặt.

  Cẩu Thanh móc ra một dao găm từ bên hông, chỉ về phía Bạch Hiểu Nguyệt cảnh cáo Sách La Định: “Ngươi đừng có tới đây!”.

  Sách La Định vẫn đứng ở chỗ cách hắn khoảng mười bước, một tay nâng cằm, quan sát hắn: “Thật ra thì đề nghị của nha đầu này cũng không tệ đâu, hay là ngươi chạy đi.”.

  Gân xanh cũng nổi hết trên mặt Cẩu Thanh: “Tại sao, ngay cả ngươi cũng bán mạng cho Bạch Hiểu Phong sao!”.

  Sách La Định bĩu môi: “Hắn mà có thể diện thế sao? Gia đây tới cứu nha đầu kia thôi.”. Vừa nói vừa chỉ Bạch Hiểu Nguyệt sau lưng Cẩu Thanh.

  Bộ dạng Bạch Hiểu Nguyệt lúc này đâu có giống người đang bị trói chứ, giống hệt một con mèo vừa được ăn cá vậy, mím môi híp mắt, khóe miệng còn cong lên nữa – Nha! Anh hùng cứu mỹ nhân như trong mơ nha! Kích động quá!

  Cẩu Thanh cau mày nhìn Sách La Định: “Không phải ngươi làm việc cho Bạch Hiểu Phong?”.

  Khóe miệng Sách La Định co giật: “Ngươi nghĩ hắn là cái thá gì? Trên đời này người có thể sai ta làm việc chỉ có một lão Hoàng đế mà thôi, lão tử là Nhất phẩm tướng quân, Bạch Hiểu Phong hắn chỉ là một dân chúng bình thường mà thôi.”.

  Hiểu Nguyệt mím môi, không hài lòng: “Ca ca là Tể tướng tương lai!”.

  Sách La Định nhướng mày nhìn nàng – Nàng đứng về phía bên kia hả?

  Hiểu Nguyệt lườm hắn: “Nghiêm túc chút đi!”.

  Sách La Định cảm thấy buồn bực: “Nghiêm túc cái gì?”.

  Hiểu Nguyệt đành phải nuốt mấy tiếng “ngiêm túc làm anh hùng cứu mỹ nhân” lại, ngoắt mặt đi: “Tay đau chết.”.

  Sách La Định nhìn đôi bàn tay của Hiểu Nguyệt bị trói phía sau một chút, đi đến.

  “Ngươi… ngươi đừng có làm loạn!”. Cẩu Thanh nói: “Ta với ngươi không thù không oán, nếu ngươi không phải đến giúp Bạch Hiểu Phong, ngươi đừng có xen vào, nếu không ta sẽ giết nàng ta!”.

  Nói xong định cầm dao lướt đến mặt Bạch Hiểu Nguyệt.

  Hiểu Nguyệt sợ hãi, nhanh chóng lùi lại sau, trong lòng thầm nghĩ đừng có để bị cứa phải, như vậy đúng là họa vô đơn chí.

  Sách La Định lắc đầu một cái: “Hay là như vậy, ta thả ngươi ra, ngươi cầm dao đi tìm Bạch Hiểu Phong đi, hai ngươi cứ thử xem ai có thể giết chết được ai, nhưng mà công phu của Bạch Hiểu Phong cũng không tệ lắm, hẳn là ngươi không đánh lại hắn đâu.”.

  “Ngươi nói lung tung cái gì đó, Bạch Hiểu Phong vốn chẳng hề có võ công!”. Cẩu Thanh cau mày.

  “Không phải cái gì cũng có thể nói cho người khác biết.”. Sách La Định cười khan một tiếng: “Thật ra thì ngươi cũng thật ngu ngốc.”.

  “Ngươi dám nói ta ngu…”. Cẩu Thanh hình như không thích nghe người khác nói mình không thông minh, Sách La Định cười thầm, cách hình dung “chó thiếu hẹ” của Bạch Hiểu Phong về hắn cũng quá chuẩn, người này cứ nghe đến chữ “không thông minh” là nổi điên luôn.

  “Thật ra thì ngươi nói cũng không sai, Bạch Hiểu Phong quả thực rất biết cách lợi dụng người khác.”. Sách La Định suy nghĩ một chút: “Chẳng hạn như lần này, bắt đầu từ chuyện nữ quỷ cho đến chuyện cứu những hòa thượng kia, ngay cả một câu hắn cũng chưa nói thì đã có ngươi giúp hắn giải quyết toàn bộ rồi.”.

  Cẩu Thanh cười lạnh: “Qủa nhiên.”.

  “Nhưng mà cũng có những chuyện chẳng thể dự liệu hết.”. Sách La Định chắp tay sau lưng đi đến: “Bạch Hiểu Phong chẳng qua chỉ muốn có một, nhưng người khác lại cho hắn đến hai, cho nên chuyện không như hắn dự đoán, giống như câu nói cái gì quá cũng gây phản tác dụng.”.

  Cẩu Thanh cau mày: “Đó là do hắn tự chuốc lấy.”.

  “Cũng không thể nói như vậy được.”. Sách La Định sờ cằm: “Theo cách phân tích của một người chẳng lấy gì làm thông minh lắm như ta mà nói, thay vì nói hắn mưu mô xảo quyệt, không bằng cứ nói hắn nước chảy xuôi dòng, vô trách nhiệm.”.

  “Đúng vậy.”. Hiểu Nguyệt gật đầu lia lịa, nếu không tay hai tay nàng đang bị trói, nàng nhất định đã vỗ tay rồi, Sách La Định quả nhiên nhìn thấu tính cách đại ca nàng.

  “Ngươi có ý gì?”. Cẩu Thanh không hiểu.

  “Chậc, vậy mới nói lúc rảnh rỗi đám thư ngốc các ngươi nên đọc ít sách thôi, phải ra ngoài trải nghiệm nhiều một chút, gặp người nhiều chút.”. Sách La Định chậm rì nói: “Trên đời này luôn có một loại người như vậy, ngươi có thể nói họ tốt số, cũng có thể nói bọn họ rộng rãi, không thèm tranh giành, không thèm quan tâm đến bất cứ thứ gì. Nhưng mà dù sao thì mỗi người đều khác nhau, có một số người rất được yêu mến, hoặc được một số người thích, họ càng không lo lắng gấp gáp thì càng có nhiều người gấp gáp thay họ, họ càng chẳng sợ thiệt thòi thì người khác lại càng sợ bọn họ thiệt thòi. Mà những người như vậy, nếu như hơi ngốc một chút thì rất dễ bị bỏ qua, nhưng nếu hơn thông minh một chút thì lại có thể nổi bật, ngươi có hiểu không hả?”.

  Cẩu Thanh cau mày, Hiểu Nguyệt ở bên cạnh thì lại liên tục gật đầu – Đúng là có chuyện như thế!

  “Ý tốt của người khác chính là ân tình, và đôi khi ân tình còn phiền phức hơn cả mắc nợ nữa, dù sao thì cũng phải trả.”. Sách La Định ngoáy tai: “Vậy cần phải giải quyết thế nào đây? Coi như không biết! Giả ngu chứ sao.”.

  Hiểu Nguyệt tiếp tục gật đầu, gật đến độ đầu có chút choáng váng luôn.

  Cầu Thanh nhìn về phía Sách La Định.

  “Ngươi nói xem, tại sao ước muốn của ngươi lại không bao giờ đạt được chứ?”. Sách La Định cười hỏi hắn: “Ngươi cái gì cũng để ý, còn hắn chẳng thèm để ý đến thứ gì, hai ngươi tranh thế nào?”.

  Cẩu Thanh khẽ cau mày, hình như đang suy nghĩ đến chuyện này.

  “Cũng giống như việc hai ngươi đi uống rượu, ngươi thích uống nên tự rót rượu cho mình, hắn có uống hay không cũng chẳng sao, nhưng mà người khác lại cứ liên tục muốn hắn uống, bèn rót cho hắn chén rượu, ngươi lại oán hận hắn được người ta đối đãi tốt hơn, như vậy chẳng phải là ngươi tự chuốc giận vào thân sao? Mục đích của ngươi là uống rượu, việc gì phải đi uống với tên bất cần như hắn? Đi tìm một đám sâu rượu cùng uống đi. Luyện quyền đương nhiên phải dùng bao cát, ngươi lại đi tìm một cái gối bông, có đánh cả ngày chẳng phải cũng chẳng ích gì cho mình hay sao?”.

  Lúc này sắc mặt Cẩu Thanh cũng biến đổi, Hiểu Nguyệt nhìn hắn, xem ra có thể hắn đã nghĩ ra rồi.

  “Như đã nói.”. Sách La Định tiếp tục lắc đầu: “Ngươi sao không tự mình nghĩ lại xem, ngươi luôn muốn dùng toàn lực để ứng phó Bạch Hiểu Phong, vậy ngươi có từng nghĩ đến hắn dùng thái độ nào để đối phó với ngươi không?”.

  Cẩu Thanh hơi sững sờ.

  “Ngươi có dùng hết sức, nhưng có khi hắn lại bỏ ra có hai phần, bởi vì hắn vốn không muốn thắng như ngươi, hắn chẳng có vấn đề gì hết.”. Sách La Định cười: “Ngươi còn muốn tỷ thí công bằng với hắn cái gì nữa? Hắn thì hờ hững vô tâm ngươi lại cố sống cố chết, vậy mà cuối cùng cũng chỉ hòa, vậy ngươi nói xem ai cao ai thấp hử?”.

  Hiểu Nguyệt nháy mắt mấy cái – Ai dà, nói thật như vậy không sợ hắn bị kích thích sao!

  “Cả đời ta xem ra cũng kém Bạch Hiểu Phong…”. Cẩu Thanh lầm bầm một câu, có vẻ rất bàng hoàng, đao trên tay cũng cứ thế rớt xuống.

  Sách La Định thấy có vẻ hắn đã uống khá nhiều, được chứ… Tam công chúa cũng ác liệt thật, phép khích tướng này dùng rất độc a, cứ thế chọc vào vết thương của hắn một cái. Nếu lần này Bạch Hiểu Nguyệt không bị bắt đi, vị Tam công chúa này lại một lần nữa giải thích rất rõ cho cái gì gọi là hô phong hoán vũ kiểm soát bàn cờ rất tốt, mặc dù có đôi chút tàn nhẫn nhưng dù sao lỗi cũng do Cẩu Thanh gây ra, chẳng thể trách ai được.

  Sách La Định đi qua, cởi trói cho Hiểu Nguyệt.

  Cẩu Thanh vẫn thẫn thờ lê lết tại chỗ.

  Hiểu Nguyệt quay đầu lại hỏi Sách La Định: “Nhìn bộ dạng hắn thế này, chúng ta thả hắn hay bắt hắn đây?”.

  Sách La Định cũng đang cân nhắc chuyện này, theo lý mà nói thì cần bắt lại, dù sao thì hắn cũng phải bị trừng phạt vì ý đồ của mình, hơn nữa suýt nữa còn hại chết nhiều tiểu hòa thượng như vậy nữa, Sách La Định còn đang rầu rĩ nghĩ, thì đột nhiên lại nghe thấy Hiểu Nguyệt la lên: “Cẩn thận!”.

  Sách La Định ngẩng đầu nhìn lên.

  Chỉ thấy Cẩu Thanh ngẩn ngơ dò dẫ đột nhiên lại đạp phải mặt đất bị rượu đổ ướt nhẹp phía dưới chân, trượt một cái ngã ngửa mặt lên trời…

  “Phịch” một tiếng, đồng thời dòng máu đỏ tươi thấm từ mặt đất nhuộm ra.

  Cặp mắt Cẩu Thanh trợn thẳng nhìn bầu trời phía trên, không còn cử động nữa.

  “Á!”. Hiểu Nguyệt kinh hoàng kêu lên.

  Sách La Định nhanh chóng chạy qua kiểm tra, rồi cũng ngớ người tại chỗ, Cẩu Thanh này cũng thật bất hạnh, lúc ngã xuống gáy lại đụng trúng một mảnh sành sắc bén của vò rượu vỡ. Đây chính là vò rượu mà hắn đập nát ban nãy, có một mảnh hình tam giác sắc bén bị lẫn vào trong đất, lần này đều đâm cả vào đầu Cẩu Thanh, máu tuôn xối xả.

  Sách La Định đưa tay kiểm tra mạch cổ Cẩu Thanh, có chút tiếc nuối mà đưa tay vuốt mắt cho hắn.

  Niềm vui sướng vì được anh hùng cứu mỹ nhân của Hiểu Nguyệt vừa rồi cũng tan biến cả rồi, lần đầu tiên nàng nhìn thấy một người đang sống sờ sờ đột nhiên chết đi, liền sững sờ tại chỗ.

  Sách La Định vẻ mặt âm trầm đứng lên, thấy Hiểu Nguyệt đã bắt đầu khóc bèn hỏi nàng: “Lần đầu thấy người chết à?”.

  Hiểu Nguyệt gật đầu.

  Sách La Định đưa tay nhẹ nhàng vỗ đầu nàng, nói: “Đi thôi.”.

  Hiểu Nguyệt đi được hai bước bèn quay đầu lại nhìn Cẩu Thanh nằm trên đất: “Hắn thì sao? Cứ để nằm thế sao?”.

  “Ta sẽ bảo nha môn đến thu dọn.”.

  Hiểu Nguyệt tâm trạng rối bời mà đi theo Sách La Định.

  ***

  Hiểu Nguyệt an toàn trở về thư quán, mọi người cũng yên tâm hơn, nhưng mà… chuyện này cũng đã sôi trào trong hoàng thành.

  Chuyện của Cẩu Thanh cũng đã bị truyền thành nhiều bản, những chứng cứ mà Tam công chúa tung ra để chọc giận Cẩu Thanh trước đó cũng đã được chứng minh là giả rồi. Tất nhiên, những người thích ngồi lê đôi mách trước nay đâu quan tâm đến chuyện tin đồn giả xuất phát từ đâu, mà kể cả khi sự thực đã được phơi bày thì nhiều người vẫn cứ nghi ngờ.

  Cho nên, cái tên Cẩu Thanh chỉ trong nháy mắt đã thành đề tài bàn tán toàn thành.

  Có người cảm thấy tiếc cho hắn, có người lại thấy hắn tự làm tự chịu, nhưng tất cả mọi người đều cảm thấy, tội của hắn không hề đáng chết.

  Sau khi chuyện lan truyền âm ỉ hai ngày trong hoàng thành thì lại có một nghi vấn mới được xuất hiện – Rốt cuộc là Cẩu Thanh tự mình ngã chết một cách ly kỳ như vậy là đã bị Sách La Định giết ngay tại chỗ?

  Chỉ nhất thời, sự nghi ngờ dâng cao, có người hỏi sai dịch trong nha môn, đám quan sai lại có vẻ rất thần bí, chỉ phất tay tỏ ý – Biết đâu đấy.

  Nháy mắt cái nữa, đề tài bàn tán của dân chúng Hoàng thành lại đổi từ chuyện thiện ác của Cẩu Thanh sang Sách La Định, còn đề tài nóng hổi nhất ban đầu vốn là chuyện Bạch Hiểu Phong thực sự là quân tử hay là ngụy quân tử thì chẳng còn ai nhớ nổi nữa rồi.

  ***

  Sau khi Bạch Hiểu Nguyệt bị kinh hãi một trận đã bị Bạch Hiểu Phong đưa về nhà nghỉ ngơi.

  Phu nhân Tể tướng cả ngày đều ôm nàng dỗ dành, chị sợ nàng bị sợ hãi mà sinh bệnh, bởi vì sau khi trở về nàng suốt ngày nhấp nhổm, ăn không ngon ngủ không yên, sáng sớm hôm nào cũng bò dậy nấu mỳ, nấu rồi lại không ăn mà mang đút cho Tuấn Tuấn, không biết có phải vì sợ hãi mà bệnh rồi không.

  Ba ngày sau, Hiểu Nguyệt nói muốn về Thư quán, nhưng Tể tướng không cho, hiện tại Thư quán đang được tu sửa, phải nửa tháng nữa mới xong, bảo nàng yên tâm ở nhà nghỉ ngơi cho khỏe.

  Hiểu Nguyệt chẳng còn cách nào khác là mang theo nha hoàn ra ngoài đi dạo mát một chút.

  Hai nha hoàn xách theo một cái giỏ nhỏ, thấy Hiểu Nguyệt không yên lòng liền cố gắng mua mấy món đồ sặc sỡ đến dỗ dành nàng. Chỉ có Hiểu Nguyệt mới biết tại sao nàng lại không vui, chẳng bởi gì khác mà chỉ vì sáng sớm nàng dậy nấu mỳ không có ai ăn, không biết Sách La Định có vì cái chết của Cẩu Thanh mà sinh ra tự trách hoặc không vui hay không?

  Hiểu Nguyệt ngẩn ngơ dẫn theo hai nha hoàn đi về hướng Thư quán Hiểu Phong.

  Đúng lúc đi qua một gian hàng trà, nha hoàn hỏi: “Tiểu thư, ngồi nghỉ ngơi chút đã nhé?”.

  Hiểu Nguyệt gật đầu một cái, tìm một chỗ ngồi xuống lại nhìn thấy cách đó không xa về phía trước có một tửu lâu – Rượu Hoa Điêu ở nhà đó rất ngon, Sách La Định rất thích đến đây uống rượu, nhưng mà hình như hôm nay không đến… Tên kia, không phải đọc sách là hắn rất hạnh phúc rồi, chắc là đến quân doanh cưỡi ngựa hoặc là đi săn với huynh đệ của mình rồi.

  Đang bưng chén trà ngẩn người lại nghe thấy từ bàn bên cạnh, có hai thư sinh trẻ tuổi vừa uống trà vừa nói chuyện.

  “Ta thấy tám phần là Sách La Định giết người rồi.”.

  “Ta cũng nghĩ vậy, ngươi không thấy người của nha môn đều im lặng sao, ngay cả người của Thư quán vừa được hỏi tới cũng không biết.”.

  “Chắc là bị chặn họng rồi!”.

  “Nhất định là vậy, hôm đó Sách La Định cũng rất hung hãn mà đẩy Bạch phu tử mà.”.

  “Lần này quả thực rất quá đáng, mất hết cả nhân tính.”.

  “Còn không sao, dù quả thực Cẩu Thanh có tội thì phải chịu báo ứng, nhưng mà Sách La Định cũng có chút tàn nhẫn quá.”.

  “Đúng vậy, đó là mạng người mà, hắn cứ như vậy không chết tử tế được đâu.”.

  ***

  “Tiểu thư?”.

  Hai nha hoàn thấy Hiểu Nguyệt vẫn đang ngẩn người, đang định hỏi nàng xem nàng có muốn ăn thứ gì không thì đột nhiên nghe thấy “bang” một tiếng, Hiểu nguyệt đập cả chén trà lên bàn.

  Hai nha hoàn giật mình.

  Lại thấy Hiểu Nguyệt đứng lên, đi đến chỗ bàn bên cạnh kia.

  Hai thư sinh còn đang nói chuyện, ngẩng đầu nhìn lên lại thấy một cô nương váy trắng xinh đẹp bỗng nhiên đi tới, cảm thấy khó hiểu – Đây chẳng phải là Bạch Hiểu Nguyệt của Thư quán Hiểu Phong sao?

  Nhưng mà khi hai người vẫn còn lơ tơ mơ không hiểu mình gặp số đào hoa hay là sao thì… thấy Hiểu Nguyệt đưa hai tay giữ lấy mép bàn, “rầm” một tiếng hất ngược cái bàn lên, nhấc chân đạp thư sinh kia một cước, khiến hai thư sinh giật mình mà ngả luôn từ trên ghế xuống.

  Mọi người xung quanh cũng phát ngốc luôn.

  “Tiểu thư!”. Hai nha hoàn vội vàng chạy đến kéo Bạch Hiểu Nguyệt, thầm nghĩ – Tiểu thư điên rồi!

  Bạch Hiểu Nguyệt bị hai nha đầu giữ lại nhưng vẫn còn tiếp tục đạp một thư sinh khác, miệng thì chửi: “Đám người các ngươi có mắt như mù! Đàn bà miệng rộng! Đã nói cái chết của Cẩu Thanh là tai nạn, lão nương đây chính mắt nhìn thấy!”.

  Mọi người ở chỗ này cũng hoảng sợ mà bỏ chạy tán loạn, thầm nghĩ, Bạch tiểu thư nổi điên rồi!

  Bọn nha hoàn vội vàng kéo người chạy lại.

  Bạch Hiểu Nguyệt vừa bị kéo đi còn vừa kêu: “Đừng để ta lại nghe thấy các ngươi nói hươu nói vượn nữa! So với hắn các ngươi là cái thá gì!”.

  Trên đường chính lại bắt đầu ồn ào.

  Ở tửu lâu đối diện, Trình Tử Khiêm ngồi trên lầu hai vừa xém náo nhiệt bên dưới, vừa soàn soạt ghi chép. Viết được mấy chữ lại lắc đầu chậc chậc, nói với Sách La Định đang gặm lê ngồi đối diện mình trong phòng: “Lỗi của ngươi đấy, đường đường một đại gia khuê tú như vậy lại bị nói thành một con nhỏ đanh đá rồi.”.

  Sách La Định gặm lê cười: “Đại gia khuê tú cũng không đáng yêu bằng con nhỏ đanh đá.”. Nói xong tiếp tục gặm lê cồm rộp.
  -------------------------------------------------
  Dịch giả tâm sự:
  Mọi người thân ái,

  Vậy là gần 3 tuần rồi mới gặp lại mọi người. Thật ngại quá. Nhưng cũng không còn cách nào khác cả. Dạo này mình vừa phải đi công tác lại vừa phải hoàn thiện nốt bản dịch trả cho người ta nên đành phải để mọi người chờ lâu thế. Từ hôm nay mình sẽ chăm chỉ đăng truyện hơn nhé.

  Hôm nay bắt đầu từ Hiểu Phong Thư Quán. Tuần tới sẽ đến Giang Hồ Bất Ai Đao. Cố gắng trước tên dương lịch sẽ hoàn Hiểu Phong để chuyển sang Phù Thủy Xứ East End nữa. Mong người người tiếp tục ủng hộ mình.

  Bây giờ, mình không làm phiền mọi người nữa. Mọi người đọc truyện vui nha.

  P/s: Cảm ơn đặc biệt đến bé bupbecaumuaMèo Lam đã thường xuyên ghe qua ủng hộ và giúp chị soát chính tả. Thực sự cảm ơn các em nhiều lắm. ;)Tag Phi Yến Nhược Lam vào đọc Hiệu đính giúp chị với nhé. Cảm ơn em nhiều. :-*
   
  Mèo Lam thích bài này.
 9. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 23
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***
  Chuyện của Cẩu Thanh là một biến cố bất ngờ, nhưng mà dù sao thì cái chết bi thảm của hắn cũng đã trở thành một giai thoại.

  Có một số tin đồn nếu lan truyền quá lâu sẽ khiến cho người ta dễ chán, khi sự cuồng nhiệt qua đi, con người thường yên tĩnh lại, sau khi tỉnh táo hoàn toàn cũng sẽ nghiệm ra rất nhiều đạo lý.

  Chuyện lần này đã tạo ra sự phân hóa trong hàng ngàn người hâm mộ Bạch Hiểu Phong tại hoàng thành, rất nhiều người vẫn còn để ý đến chuyện quan hệ không rõ ràng chẳng biết là thật hay giả giữa hắn và Diêu Tích Hi năm xưa. Mà những nhận xét về con người Bạch Hiểu Phong cũng biến từ khen thành có khen có chê.

  Còn đối với Sách La Định, người dân Hoàng thành ngoại trừ vẫn còn chê trách ra thì hình như cũng đã bắt đầu tò mò hơn.

  Có người bắt đầu tìm hiểu quá trình trưởng thành của Sách La Định, quá khứ đầy truyền kỳ của hắn hoàn toàn khác với cuộc sống của Bạch Hiểu Phong, cũng khiến cho không ít người hứng thú. Có người lại bắt đầu sùng bái Sách La Định, đặc biệt là một số nam nhân đều cảm thấy hắn sống quá phóng khoáng, không dựa vào gia thế mà tự mình vươn lên, cũng coi như là một anh hùng.

  Chuyện Hiểu Nguyệt nổi điên đánh người, mọi người cũng chỉ bị nàng làm cho kinh hãi mà thôi, cũng không tạo thành lời đồn đại quá xa.

  Lại qua thêm mấy ngày, phong ba qua đi, Hoàng thành trở lại yên bình.

  Tiến độ sửa chữa Thư quán Hiểu Phong rất chậm, khiến cho Sách La Định phải điều năm trăm nhân mã tới.

  Những binh lính này làm việc rất nhanh nhẹn, chẳng nói chẳng rằng chỉ đi làm việc, chưa cần đến ba ngày đã làm xong thư quán mới, việc học hành lại được bắt đầu.

  Không khí trong thư quán mấy ngày nay có vẻ khẩn trương, bởi vì Thạch Minh Lượng sắp phải tham gia dự thi nên việc học tập bị gián đoạn lần trước cũng ảnh hưởng đến hắn ít nhiều.

  Cũng chẳng biết là người nhà Thạch Minh Lượng đặt quá nhiều kỳ vọng vào hắn, hay là bản thân hắn đặt quá nhiều hi vọng vào lần thi này mà lúc nào cũng ở trong tình trạng lo lắng, ngay cả tối cũng không ngủ, chong đèn học bài.

  Bạch Hiểu Phong đã dặn hắn nhiều lần rồi, với sức học của hắn thì việc thi cử cũng dễ dàng thôi, không nên lo lắng quá như thế, đáng tiếc cũng không có tác dụng gì, Thạch Minh Lượng dù có nằm trên giường, tắt đèn rồi mà vẫn không ngủ được.

  Cho nên, ngày nào cũng nhìn thấy hai cái quầng mắt đen sì của Thạch đại tài tử, người cũng gầy đi trông thấy.

  Sau giờ học hôm nay, Sách La Định làm một giấc đến tận trưa đã bị Bạch Hiểu Phong phạt chép thơ văn.

  “Ngươi cũng thật là, ngủ thì ngủ, việc gì phải ngáy.”. Trình Tử Khiêm ngồi viết cùng Sách La Định trong sân, khác nhau ở chỗ, Sách La Định chép thơ văn còn Tử Khiêm là ghi tin đồn, Sách La Định vừa cầm bút vừa ngáp còn Tử Khiêm lại hăng hái bừng bừng lật giấy ghi.

  Sách La Định xoa cổ: “Suốt cả buổi sáng đều là chi hồ giả dã, có quỷ mới không buồn ngủ ấy, lúc nào mới thoát khỏi cái cuộc sống này đây!”.

  “Sách La Định.”.

  Từ bên ngoài viện, Bạch Hiểu Nguyệt xách theo cái giỏ chạy vào.

  Sách La Định ngẩng đầu nhìn, thấy tinh thần Bạch Hiểu Nguyệt có vẻ không tệ, chỉ hơi gầy hơn trước thôi.

  “A, Hiểu Nguyệt.”. Trình Tử Khiêm thấy tinh thần Hiểu Nguyệt rất thoải mái, bèn híp mắt cười hỏi thăm nàng: “Được ra khỏi nhà rồi à?”.

  “Ừ!”. Hiểu Nguyệt đi đến bên cạnh Sách La Định, liếc nhìn: “Chép thế nào rồi?”.

  “Ha.”. Sách La Định tiếp tục ngáp: “Đi đâu à?”.

  “Đi mua ba ba.”. Hiểu Nguyệt nghiêng đầu cười lộ ra hai hàng lê qua.

  Sách La Định giật khóe miệng: “Điên à, chạy đi xa thế để mua rùa đen…”.

  Sách La Định còn chưa nói hết đã bị Hiểu Nguyệt cốc một cái: “Đã nói là ba ba, ngươi muốn ăn đòn sao!”.

  Sách La Định xoa đầu nhìn Hiểu Nguyệt, thầm nghĩ ba ba với rùa thì khác gì nhau?

  “Đi.”. Hiểu Nguyệt kéo Sách La Định: “Tối chép tiếp.”.

  Sách La Định cau mày, thầm nói đi mua rùa thà chép tiếp còn hơn.

  Hiểu Nguyệt thấy hắn ngồi im không dậy, nheo mắt lại: “Có đi hay không?”.

  Sách La Định nhìn trời, không thể đắc tội Tiểu phu tử được, chẳng còn cách nào khác là thở dài đứng lên.

  Hiểu Nguyệt xách giỏ vui vẻ đi ra ngoài.

  Tử Khiêm ngậm cán bút suy nghĩ, Hiểu Nguyệt tự mình đi mua ba ba, chắc là mua về để nấu canh bồi bổ cho Thạch Minh Lượng sắp sửa đi thi rồi. Nhưng mà muốn mua phải đi rất xa, phải đi hết phố Đông Hoa nữa.

  Gần đây phố Đông Hoa rất đông đúc, cũng có nhiều người đến tham dự cuộc thi lần này mà…

  Nghĩ đến đây Tử Khiêm liền cười tít mắt, cảm thấy mình cứ đi theo có khi lại có chuyện để xem, cho nên le te chạy như điên theo.

  Vừa mới ra khỏi thư quán, Sách La Định đã thấy không khí hơi khác thường, đám người rảnh rỗi trước kia hình như càng hưng phấn hơn trước thì phải.

  “Này.”. Sách La Định tiến lên hai bước đến bên cạnh Bạch Hiểu Nguyệt, hỏi: “Đám người này làm gì vậy?”.

  Hiểu Nguyệt liếc hắn một cái: “Này cái gì? Ta không có tên à?”.

  Sách La Định đành phải chắp tay lắc lắc với nàng: “Tiểu phu tử.”.

  Hiểu Nguyệt mím môi, có vẻ không hài lòng: “Sau này đừng có gọi phu tử nữa, già chết.”.

  Sách La Định hỏi thầm trong bụng, nha đầu này hôm nay làm sao vậy, bất đắc dĩ nói: “Vậy gọi thế nào?”.

  “Gọi tên ấy.”. Hiểu Nguyệt lầm bầm: “Mọi người gọi sao thì ngươi cứ gọi như vậy là được.”.

  Sách La Định suy nghĩ một chút, người trong thư quán hầu như đều gọi nàng là Hiểu Nguyệt, cho nên cũng gọi một tiếng: “Hiểu Nguyệt.”.

  Khóe miệng Hiểu Nguyệt hơi cong lên một chút nhưng nhất định không cho Sách La Định phát hiện.

  Hai người đi ngang qua trà lâu lớn nhất phố Đông Hoa, lại nghe thấy từ bên trong truyền ra tiếng hò hét, hình như nghe thấy cái gì mà “đặt bao nhiêu? Tỷ lệ, thua, lãi”…

  Sách La Định hăng hái hẳn lên, chạy tới gần xem.

  Hiểu Nguyệt đeo giỏ, quay đầu lại chẳng thấy Sách La Định đâu, tìm bốn xung quanh một cái thì thấy hắn đang cầm một tờ giấy đứng trên đỉnh con sư tử đá trước cử trà lâu, nhìn vào bên trong.

  Hiểu Nguyệt không còn gì để nói, người này cứ y như con khỉ vậy.

  Chạy đến, ngẩng mặt hỏi hắn: “Đang cá cược! Hình như đang bày bàn cược xem lần này ai sẽ đỗ Trạng nguyên!”.

  Hiểu Nguyệt nhón chân xem, nhưng mà ngoài cửa đầy người nên nàng không thể nhìn thấy gì, bèn kéo áo Sách La Định: “Người nào được đánh giá cao nhất?”.

  “Một người tên là Vương Húc.”. Sách La Định đưa tờ giấy trên tay cho Hiểu Nguyệt, trên đó có ghi tỷ số hiện nay.

  “Minh Lượng chỉ xếp hạng ba?”. Hiểu Nguyệt kinh ngạc: “Hắn là đệ nhất tài tử Giang Nam mà! Sao lại không đứng hạng nhất chứ?”.

  Sách La Định phất tay, nhảy xuống: “Người mạnh ắt sẽ có kẻ mạnh hơn, hơn nữa, chỉ cần cố gắng hết sức là được rồi, quan tâm gì thi đỗ hạng mấy.’.

  “Không giống nhau đâu!”. Hiểu Nguyệt nghiêm túc: “Lần thi này Thạch Minh Lượng phải có đỗ hạng nhất thì mới có thể trực tiếp tham gia thi điện, nếu không thì nửa năm nữa phải thi lại, muốn tham gia thi điện sẽ phải chờ thêm chút thời gian.”.

  Khóe miệng Sách La Định co giật, thầm nghĩ sao mà có nhiều đám thư ngốc cứ như tre già măng mọc nối tiếp đi thi như vậy chứ, bèn nói: “Sang năm thì sang năm, hắn mới bao nhiêu tuổi? Có người còn thi đến ba bốn mươi tuổi mà vẫn chưa đỗ được tú tài kìa, cho dù hắn có thi thêm mười năm để đỗ được Trạng nguyên cũng không muộn.”.

  Hiểu Nguyệt có chút lăn tăn: “Nói thì nói thế… nhưng mà…”.

  “Đi thôi, đi mua rùa.”. Sách La Định đi nhanh về phía trước, đi được hai bước lại đột nhiên đứng lại, Hiểu Nguyệt còn đang thất thần đi sau lưng hắn đụng ngay vào, xoa mũi mà ngửa mặt nhìn khó hiểu.

  Hình như Sách La Định nghĩ tới cái gì đó, lục quanh người một lượt, lấy ra một lượng bạc, híp mắt hỏi Hiểu Nguyệt: “Có tiền không?”.

  Hiểu Nguyệt vỗ túi tiền bên hông, nói: “Có.”.

  “Lấy một lượng ra đi.”. Sách La Định cười mỉm.

  Hiểu Nguyệt mím môi: “Làm gì?”.

  “Hai chúng ta cùng mua một suất.”.

  Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút, lấy ra một lượng bạc đưa cho Sách La Định: “Mua Thạch Minh Lượng hả?”.

  Sách La Định bĩu bĩu môi nói: “Mặc dù hắn chỉ đứng thứ ba nhưng dù sao cũng được hoan nghênh, đã mua đương nhiên là phải mua người khác rồi.”. Vừa nói ngồi xuống vệ đường xem xét.

  Hiểu Nguyệt không vui: “Mua Thạch Minh Lượng!”.

  Sách La Định lắc đầu: “Có thắng cũng không kiếm được tiền.”.

  “Không được thì không được!”. Hiểu Nguyệt trừng hắn: “Dù gì thì người ta cũng là bạn học của ngươi, đương nhiên phải giúp người mình rồi!”.

  Sách La Định thấy nàng nghiêm túc đến độ phồng cả má lên rồi thì vô lực, hảo nam không đấu với nữ, bèn cầm bạc lại nhảy lên bức tượng sư tử đá, ho to một tiếng với đoàn người trong kia: “Này mua Thạch Minh Lượng hai lượng bạc.”.

  Vừa mới hô xong, đoàn người đều soàn soạt quay qua nhìn hắn.

  Có một đại thúc khuyên hắn: “Mua Thạch Minh Lượng làm gì? Mua Vương Húc đi, Thạch Minh Lượng không được hạng nhất đâu.”.

  Sách La Định khó hiểu: “Tại sao? Tên tài tử đó cũng không ít lần thi được hạng nhất.”.

  “Đúng vậy, đúng là hắn có thể dành được hạng nhất, nhưng mà Vương Húc này là khắc tinh của hắn. Chỉ cần có Vương Húc tham gia thi thì Thạch Minh Lượng vĩnh viễn cũng chỉ đạt hạng hai mà thôi. Mấy lần mà Thạch Minh Lượng đỗ hạng nhất kia đều là do Vương Húc không tham gia.”. Có nhiều người cũng khuyên Sách La Định như vậy: “Mấy hôm nay Vương Húc mới đến ghi danh dự thi đấy, ngươi không thấy có rất nhiều người vốn mua Thạch Minh Lượng đã chuyển qua mua Vương Húc cả rồi sao?”.

  Sách La Định sờ cằm, nhìn Hiểu Nguyệt một cái, hai người đột nhiên hiểu ra vì sao mấy hôm nay Thạch Minh Lượng lại lo lắng.

  “Mua Thạch Minh Lượng!”. Hiểu Nguyệt đưa tay cầm lấy bạc trong tay Sách La Định, tiện thể còn đặt thêm mười lượng nữa.

  Sách La Định liếc nhìn nàng – Nha đầu ngốc à, nếu đặt nhiều tiền như vậy thì chia ra mua mấy người chứ! Mua cả những ngươi ít được quan tâm ấy!

  Hiểu Nguyệt cất phiếu ghi đi, kéo Sách La Định rời khỏi, lúc này lại nghe thấy sau lưng có người nói: “Cái danh hiệu Đệ nhất tài tử Giang Nam của Thạch Minh Lượng kia vốn dĩ chỉ là may mắn mà thôi, hoặc giả nên nói, là bản thiếu gia đây nhường cho hắn mới đúng.”.

  Hiểu Nguyệt và Sách La Định cùng quay đầu nhìn lại, thấy một nam tử trẻ tuổi mặc áo choàng màu trắng đứng sau lưng bọn họ, tướng mạo người này khá nổi bật, trông có vẻ biết ăn biết nói, nhất định là có chút lai lịch.

  “Vương công tử.”. Trong trà lâu có tiểu nhị biết hắn, ân cần chào hắn.

  Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút, hỏi: “Ngươi là Vương Húc sao?”.

  Vương Húc chắp tay với Hiểu Nguyệt: “Cô nương là tiểu muội của Bạch phu tử, Bạch Hiểu Nguyệt phải không?”.

  Hiểu Nguyệt gật đầu một cái.

  Sách La Định ở phía sau quan sát hai người nói chuyện, thấy Vương Húc này hình như không được đứng đắn cho lắm, cặp mắt cứ nhìn láo nhìn liên.

  Vương Húc miệng mồm ngọt xớt hết lời tán dương, tỏ lòng khen ngợi: “Trước giờ vẫn nghe người ta ca ngợi cô nương xinh đẹp thoát tục, vẫn nghĩ là chẳng qua người ta chỉ nói quá mà thôi, nhưng mà hôm nay được gặp mặt người thật mới biết, thì ra những lời tán dương kia vẫn còn chưa đủ.”.

  Hiểu Nguyệt nháy mắt mấy cái – Ý là đang khen mình xinh đẹp à?

  Sách La Định khoanh tay đứng bên cạnh nhìn trời – Chua loét, rụng hết cả răng.

  “Bạch cô nương, có thể giúp tại hạ một chuyện nhỏ hay không?”. Vương Húc khiêm tốn lễ độ nói.

  Hiểu Nguyệt cũng hơi gật đầu hoàn lễ: “Vương công tử muốn giúp chuyện gì?”.

  “Có thể giúp ta đưa một phong thư cho Bạch phu tử được không?”. Vương Húc rút một phong thư từ trong ống tay áo rộng thùng thình của mình ra, đưa cho Hiểu Nguyệt.

  Hiểu Nguyệt chưa nhận, hỏi lại: “Đây là thư gì vậy?”.

  “Là thư giới thiệu ta muốn nhập học ở Thư quán Hiểu Phong.”. Vương Húc khẽ mỉm cười.

  Hiểu Nguyệt kinh ngạc: “Ngươi muốn vào thư quán sao?”.

  “Trước đây sức khỏe của ta không tốt cho nên mới bỏ lỡ việc ghi danh, bây giờ bệnh đã khỏi cho nên muốn vào Thư quán.”. Vương Húc cười vô cùng dịu dàng: “Mặt khác, nếu như ta vào thư quán rồi, lần này người thi được hạng nhất cũng là người của thư quán Hiểu Phong.”.

  Nói xong cũng chắp tay với Sách La Định ở phía sau Hiểu Nguyệt một cái, nhét thư vào trong tay Hiểu Nguyệt, xoay người nghênh ngang bỏ đi.

  Sách La Định sờ cằm – Nói cứ như lần này hắn chắc chắn được hạng nhất vậy, sao lại tự tin đến thế nhỉ?

  Hiểu Nguyệt cầm thư mà ngẩn người, cúi đầu nhìn mấy chữ viết trên phong thư cùng chữ ký một chút… vô thức mà nuốt một ngụm nước bọt, chữ thật đẹp, đúng là không hề thua Thạch Minh Lượng.

  Sách La Định thấy vẻ mặt do dự của Hiểu Nguyệt, bèn kéo nàng đi: “Vậy chẳng phải rất tốt sao, dù sao thì danh sách vào thư quán Hiểu Phong vẫn chưa đầy mà, Vương Húc này nhìn có vẻ rất có năng lực, quan tâm người nào thi đỗ làm gì, miễn là người của thư quán Hiểu Phong chẳng phải là được rồi à.”.

  Hiểu Nguyệt nhìn Sách La Định: “Ngươi thấy Thạch Minh Lượng và Vương Húc, hai người này mang đến cho người ta cảm giác thế nào…”.

  Không đợi Hiểu Nguyệt nói hết, khóe miệng Sách La Định cũng đã giật rồi: “Mặc dù nhìn tên Vương Húc kia cũng chẳng ra gì nhưng mà so với bốn con rùa con đám Thạch Minh Lượng kia thì mạnh hơn nhiều.”.

  Hiểu Nguyệt cũng bất đắc dĩ, mới gặp mà Vương Húc còn biết hành lễ với Sách La Định, bọn Thạch Minh Lượng lại đi bày mưu hại hắn, cho dù cũng chẳng thành công được lần nào.

  “Nhỡ đâu Vương Húc vào thư quán rồi, kết quả là hắn thi đỗ Thạch Minh Lượng lại không đỗ thì phải làm sao bây giờ?”. Hiểu Nguyệt lo lắng.

  “Trò chơi này mọi người cùng tỷ thí công bằng.”. Sách La Định cảm thấy chẳng sao cả: “Nếu như thật sự Vương Húc học giỏi hơn Thạch Minh Lượng, cho dù có thắng hắn cũng là chuyện đương nhiên.”.

  Hiểu Nguyệt vẫn luôn cảm thấy không được thoải mái.

  “Nha đầu nàng cũng kỳ quái thật.”. Sách La Định vừa đi vừa cười Hiểu Nguyệt: “Vương tài tử kia khen nàng lên đến tận trời rồi, Thạch Minh Lượng lại chưa từng khen nàng, sao nàng vẫn còn ủng hộ Thạch Minh Lượng chứ.”.

  Hiểu Nguyệt ngớ người, ngẩng đầu nhìn Sách La Định: “Hắn khen ta cái gì?”.

  Sách La Định bĩu môi: “Ban nãy vừa gặp đã khen liền một mạch rồi, khen nàng đẹp đó, lại còn khen rất nuột nữa.”.

  Hiểu Nguyệt kinh ngạc nhìn Sách La Định.

  Sách La Định nhìn lại nàng: “Nhìn cái gì?”.

  Hiểu Nguyệt bước lên hai bước, nhỏ giọng hỏi: “Sao ta lại cảm thấy… chua nhỉ?”.

  Sách La Định nháy mắt mấy cái, gật đầu: “Thư sinh kia đúng là chua loét.”.

  “Chậc chậc.”. Hiểu Nguyệt cười lắc đầu: “Cũng còn có người khác nữa mà…”.

  Sách La Định vung tay một cái: “Gần đây có hàng dấm.”.

  Hiểu Nguyệt mím môi, lé mắt lườm hắn.

  Nhưng sau đó Sách La Định lại chắp tay sau lưng mà đi về phía trước, không nói gì thêm nữa.

  Hiểu Nguyệt nhíu mày một cái, chạy theo hai bước, đưa cái giỏ cho hắn: “Xách hộ ta, tay ta mỏi.”.

  Sách La Định ghét bỏ: “Nam nhân lớn tướng còn xách theo giỏ người ta cười chết.”.

  “Tay mỏi.”. Hiểu Nguyệt đi theo phía sau: “Còn nữa, ngươi đi nhanh quá, ta mỏi.”.

  Sách La Định im lặng, đi chậm lại: “Sao nàng lại phiền phức vậy chứ?”.

  Hiểu Nguyệt yên lặng đưa giỏ cho hắn: “Nữ nhi luôn phiền toái, cũng tại ngươi ngốc, là nam nhi cần phải chủ động cầm giỏ giúp mới đúng.”.

  Sách La Định nhận lấy cái giỏ mà thở dài, tiếp tục đi về phía trước, nhưng mà lần này bước chân cũng đã chậm hơn một chút.

  Hiểu Nguyệt đi theo bên cạnh hắn, thấy hắn vừa đi vừa ngắm cảnh nhưng mà lại chẳng nhìn mình cái nào, trong lòng cũng có chút khó chịu – chẳng lẽ việc Sách La Định thực sự có chút ghen tuông ban nãy, lại là do tự mình mơ mộng hão huyền hay sao?

  Phía sau hai người, Trình Tử Khiêm vừa lắc đầu theo dõi vừa tiện thể ghi chép lia lịa, miệng cũng chẳng nhàn rỗi chút nào: “Lão Sách à, ngươi không được cứ ngây ngô như vậy đâu, cô nương người ta đã thể hiện rõ ràng như vậy, ngươi làm thế chẳng phải là đã tạt cho người ta một gáo nước lạnh rồi sao.”.

  Hiểu Nguyệt đi cả đường mà Sách La Định cũng không hỏi nàng có mệt không, có khát không, cũng không có nói cười với nàng, thậm chí cũng không nhìn nàng nữa.

  Trong lòng Hiểu Nguyệt không khỏi cảm thấy u ám, vẫn là mình tự mình đa tình, liệu có phải Sách La Định vẫn luôn coi thường mình không…
   
  bupbecaumuaMèo Lam thích bài này.
 10. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 24
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***
  Tâm trạng của Hiểu Nguyệt vốn đã không tốt, lúc đến chỗ bán ba ba lại càng tệ hơn. Chắc là do mấy hôm nay sắp đến mùa thi, hoặc là do người đọc sách ở phố Đông Hoa bây giờ quá nhiều mà ba ba hơi lớn một chút cũng đã bán hết sạch, chỉ còn lại có một hai con rất nhỏ, lại còn lờ đờ sắp chết nữa.

  Sách La Định ngáp, nhìn Hiểu Nguyệt vòng qua vòng lại ở cái chợ cá bé tẹo thì lắc đầu, đừng nhìn Bạch Hiểu Nguyệt này xách giỏ đi chợ cũng rất ra dáng, nấu mỳ thịt bò cũng không tệ, nhưng mà dù sao cũng là thiên kim đại tiểu thư, xem tình trạng này có thể đây là lần đầu nàng đến chợ cá rồi.

  Hiểu Nguyệt tìm thật lâu cũng không mua được ba ba, tâm trạng không tốt.

  Sách La Định bèn nói: “Cũng không nhất thiết phải ăn ba ba mà, mua loại cá khác thử xem.”.

  “Những loại cá khác sao?”. Hiểu Nguyệt nhìn một chút, hơi do dự.

  Sách La Định cười: “Mua cá quả đi, làm bát cháo cá, tên thư sinh kia gầy trơ xương thế cũng không ăn được bao nhiêu đâu.”.

  “À…”. Hiểu Nguyệt sờ cằm, chỉ một con cá nói với đại thẩm bán cá: “Lấy con này.”.

  Sách La Định nhìn trời: “Cô nương, đây là trắm cỏ.”.

  Tai Hiểu Nguyệt hơi đỏ, lúng túng: “À, nhìn nhầm thôi… lấy con này.”.

  “Cá mè.”.

  “Con này!”.

  “Trắm cỏ.”.

  “Con này!”.

  “Cá chép.”.

  Cuối cùng Hiểu Nguyệt quay mặt sang liếc Sách La Định một cái.

  Sách La Định cười đứt ruột: “Cá chép cũng không tệ, nấu canh cũng rất bổ, bảo nữ trù hầm thêm một con gà nữa, tên thư sinh đó thông minh như thế, cho dù có ăn cháo trắng cũng thi được đệ nhất cho xem, có lòng có lòng là được.”.

  Hiểu Nguyệt đỏ mặt, nhìn vẻ mặt cười đến vui vẻ của Sách La Định bên cạnh thật tức mình, bèn đưa tay đẩy hắn một cái.

  Sách La Đinh đương nhiên không bị nàng đẩy ngã rồi, từ từ đứng dậy: “Nàng muốn có ba ba à, sao lại đến chỗ này mua chứ.”.

  Hiểu Nguyệt nhìn hắn: “Ngươi có đề nghị tốt nào không?”.

  “Nếu muốn mua ba ba, ta dẫn nàng đến một chỗ.”. Sách La Định đưa tay kéo ống tay áo của Hiểu Nguyệt vẫn đang lúng túng bên cạnh: “Đi thôi.”.

  Hiểu Nguyệt đi theo hắn rời khỏi chợ cá, cả đường đi hết rẽ tây đến lượn đông, loanh quanh lòng vòng đến khi Bạch Hiểu Nguyệt không còn phân biệt nổi đông tây nam bắc nữa thì Sách La Định đã dẫn nàng đến một con phố đông đúc rồi, ở đây có rất nhiều tửu lâu và khách điếm.

  Sách La Định dẫn Hiểu Nguyệt đến một tửu lâu lớn tên gọi “Bồng Lai Cư”, cũng không ngồi gọi món ăn, đi thẳng ra cửa sau, đến trù phòng.

  Hiểu Nguyệt đi theo phía sau hắn, thấy Sách La Định đi thẳng vào rồi lại thẳng ra mà cũng không có ai ngăn lại, cũng khó hiểu, chẳng lẽ hắn mở tửu lâu này à?

  Sách La Định đi đến trù phòng, thấy một tên béo đang nấu bếp. Tên béo này ít nhất cũng phải đến ba trăm cân, đạp đất đội trời vô cùng to lớn, hơn nữa giọng nói cũng rất to, tay lại không ngừng hoạt động, miệng không ngừng hò hét những thủ hạ khác của mình nhanh tay lên một chút.

  Sách La Định đi hai ba bước đã đến phía sau hắn, vỗ vai hắn một cái.

  Tên béo kia vừa quay đầu lại, cái mặt đen thui lập tức chuyển sang tươi cười: “A! Tướng quân.”.

  Sách La Định gác lên bả vai hắn xán đến ngửi một cái: “Há, tôm hấp Hoa Điêu à, món tủ.”.

  “Tướng quân, thèm rượu rồi hả? Muốn ăn gì? Ta xào cho ngươi hai món, ở đây có rượu ngon, hai ta làm một bầu đi.”.

  Hiểu Nguyệt nhìn kỹ một chút, đột nhân nhớ đến, đây là Đệ nhất danh trù của Hoàng thành, Lại Hổ, Lại đại trù! Nghe nói người này nấu ăn còn ngon hơn cả ngự trù trong cung nữa, muốn ăn món hắn nấu là phải đặt trước đến nửa tháng, kể cả hoàng cung quý tộc cũng có khi phải xếp hàng cả năm, thì ra lại là bạn bè của Sách La Định.

  “Hửm?”. Lại đại trù vừa quay đầu đã thấy được Bạch Hiểu Nguyệt, cánh tay đẩy Sách La Định một cái: “Nàng hả? Rất đẹp.”.

  Sách La Định cũng không khẳng định cũng chẳng phủ định, chỉ hỏi Lại đại trù: “Có ba ba không?”.

  “Có.”. Lại đại trù quay lại gọi một tiểu nhị: “Mang một con ba ba đến đây, lấy con tốt nhất ấy.”.

  Chỉ trong chốc lát đã có một tiểu nhị cầm trong tay một cái vợt lưới chạy như bay đến đây, bên trong có một con ba ba béo tròn ngon mắt.

  Sách La Định trả tiền cho tiểu nhị, xác ba ba rồi vỗ lưng Lại đại trù, nói: “Đi trước đây, tối đến tìm ngươi uống rượu, ngươi nhớ làm đồ ăn ngon chờ ta.”.

  “Được!”. Lại đại trù cầm cái thìa chỉa Sách La Định: “Tối ngươi nhớ đến đó!”.

  Sách La Định cười gật đầu, nghiêng đầu với Hiểu Nguyệt một cái, ý bảo – Về hầm ba ba đi.

  Hiểu Nguyệt đi ra ngoài cùng hắn, vừa mới tới cửa đã có một tiểu nhị mang tới mấy khay điểm tâm.

  Lại đại trù nói với Sách La Định: “Đó là bánh Tổ Yến, mang điểm tâm cho nha đầu kia ăn.”.

  Sách La Định đút vào miệng Hiểu Nguyệt một miếng, lại cầm thêm hai miếng bánh nữa đặt vào tay nàng, dẫn người rời khỏi.

  Hiểu Nguyệt ngậm bánh tổ yến, trên mặt vẫn còn rất nóng, động tác Sách La Định đút bánh tổ yên cho nàng kìa… chậc chậc, dịu dàng quá đi.

  Hiểu Nguyệt vừa cười mình sao mà dễ dàng thỏa mãn như vậy, vừa nhai bánh tổ yến mà hỏi Sách La Định: “Ngươi rất thân với Lại đại trù à?”.

  “Trước kia hắn cũng là quân binh, có thời gian cùng ta lăn lộn.”. Sách La Định lắc lắc ba ba trong tay: “Đại nương trù phòng còn ở thư quán không? Nếu không thì cứ bảo lão Lại hầm luôn đi, dù hắn có đun nước trắng uống cũng ngon hơn người bình thường nữa.”.

  Hiểu Nguyệt mím môi: “Đại nương có ở, ba ba cứ để bà hầm tốt hơn, chờ đến khi Thạch Minh Lượng thi đỗ rồi chúng ta đến đó ăn mừng, bảo Lại huynh đệ của ngươi nấu một bữa tiệc thật lớn cho chúng ta ăn.”.

  “Ý kiến này không tệ.”. Sách La Định gật đầu.

  Đang nói thì có một cỗ xe ngựa lướt qua bên cạnh họ, lại nghe thấy bên trong xe ngựa có người kêu to: “Dừng xe.”.

  Phu xe giật dây cương một cái.

  Xe ngựa dừng lại.

  Lại thấy màn xe được vén lên, một nam tử trẻ tuổi mặc áo gấm màu tím nhạt nhảy xuống xe: “Hiểu Nguyệt cô nương.”.

  Hiểu Nguyệt ngẩng đầu nhìn người mới tới, mím môi – Hôm nay thật đen đủi, biết trước vậy đã không ra ngoài rồi.

  Sách La Định thấy thanh niên này hơi quen quen, suy nghĩ một chút – Đây là công tử nhà Thượng thư Trần Cần Thái, hình như tên là Trần Tỉnh.

  Trần Cần Thái làm quan trong triều hai mươi năm, con người rất khôn khéo, cũng rất có năng lực, Sách La Định có ấn tượng rất sâu về hắn. Trần Tỉnh không giống cha hắn lắm, tính cách có chút đơn thuần, khá ngu ngốc… cho nên phải gặp qua mấy lần Sách La Định mới có chút ấn tượng.

  Trần Tỉnh có vẻ rất kích động: “Hiểu Nguyệt cô nương, gần đây có khỏe không? Đợt này ta cũng bận không đến Thư quán thăm Bạch phu tử được, Thư quan vẫn tốt cả chứ?”.

  Hiểu Nguyệt cười cười: “Có lòng rồi, mọi thứ đều tốt cả.”.

  “À.”. Lúc này Trần Tỉnh cũng đã nhìn thấy Sách La Định, bèn chắp tay với hắn: “Sách tướng quân, thật trùng hợp.”.

  Sách La Định gật đầu một cái.

  “Hiểu Nguyệt ăn cơm chưa?”. Trần Tỉnh vô cùng nhiệt tình: “Cùng đi chứ?”.

  Thiếu chút nữa là Sách La Định nôn mửa luôn rồi, bây giờ mà đi ăn là ăn trưa hay ăn sáng chứ? Hành động không được quang minh lỗi lạc rồi, vị Trần công tử này còn là người nói năng lộn xộn nữa.

  Hiểu Nguyệt cũng hơi lúng túng, cười nói: “Ta còn có việc khác phải về thư quán.”.

  “À.”. Vẻ mặt Trần Tỉnh hiện lên sự thất vọng rất rõ ràng.

  Sách La Định nói thầm trong lòng, ngươi kín đáo chút đi, cho dù có thích nha đầu này cũng đâu cần thể hiện rõ ràng như vậy, không sợ dọa cho cô nương người ta sợ chạy mất à?

  Quả nhiên, Hiểu Nguyệt có cảm thấy không thoải mái, nói câu: “Cáo từ”, rồi cứ thế kéo Sách La Định đi.

  Trần Tỉnh vẫn còn ngu ngơ đứng phía sau nhìn bóng lưng Bạch Hiểu Nguyệt mà đau lòng, cho dù nhìn thế nào thì cũng xinh đẹp khiến lòng người ngất ngây mà.

  “Thiếu gia.”.

  “Gì?”. Khó khăn lắm Trần Tỉnh mới hồi phục tinh thần lại, thấy quản gia Trần Trung đứng bên cạnh xe ngựa, hơi cau mày nhắc nhở hắn: “Đã muộn rồi, lão gia sẽ trách.”.

  “A!”. Trần Tỉnh giật mình, bóng lưng tuyệt đẹp của Hiểu Nguyệt ngay lập tức bị cái bản mặt của cha hắn thay thế, hoảng hốt nhanh chóng chui vào xe.

  Trần Trung cùng hắn ngồi trong xe ngựa, thấy hắn vẫn còn vén rèm cửa sổ xe ngựa lên mà nhìn bóng lưng Hiểu Nguyệt, nhịn không được tắng hắng một câu: “Vị vừa rồi kia là Sách La Định, Sách tướng quân phải không?”.

  Trần Tỉnh lấy lại tinh thần: “Phải.”.

  Trần Trung nhỏ giọng nói: “Lão gia cực kỳ thưởng thức Sách tướng quân, nếu như có cơ hội, thiếu gia nên kết thân với hắn.”.

  Khóe miệng Trần Tỉnh co giật, có chút ghét bỏ: “Sách La Định đó nhìn qua có vẻ thô lỗ như thế, ta không thể hợp được với loại võ nhân thế này.”.

  Trần Trung bất đắc dĩ than thở.

  “Đúng rồi Trung thúc, ngày mai ta muốn đến thư quán Hiểu Phong thăm Bạch… Bạch phu tử, ngươi nói cần mang theo lễ vật gì thì tốt đây?”. Trần Tỉnh hỏi.

  “Thiếu gia, có phải cậu thích Bạch tiểu thư không?”.

  Trần Tỉnh ngượng ngùng gãi đầu, nói: “Nhà họ Bạch và nhà chúng ta cũng coi như môn đăng hộ đối, phụ thân cũng sẽ thích Hiểu Nguyệt… phải không?”.

  Trần Trung lại lắc đầu: “Lão gia tuyệt đối sẽ không đồng ý, thiếu gia từ bỏ đi.”.

  “Tại sao?”. Trần Tỉnh khó hiểu: “Những cô nương ta thích trước đây cha ta đều nói họ gia thế không tốt, lần này Hiểu Nguyệt là con gái của Tể tướng, gia thật quá tốt rồi chứ?”.

  “Thiếu gia, thân thế của Bạch tiểu thư tuyệt đối không thành vấn đề, nếu có thể kết thành thông gia chính là Trần phủ chúng ta đã với được cao rồi, chỉ là…”.

  “Chỉ là cái gì?”.

  “Chỉ là ngoại hình Bạch Hiểu Nguyệt này lại quá xinh đẹp, xấu một chút mới tốt.”.

  “Hả?”. Trần Tỉnh càng khó hiểu: “Có ý gì?”.

  “Đại trượng thu cần phải làm chuyện lớn, lấy vợ thì chỉ cần thục nữ là được, Bạch Hiểu Nguyệt đúng là gia thế cao sang, nhưng mà lại có quá nhiều người theo đuổi, lấy nàng rồi có thể sẽ có được một số người, đồng thời cũng sẽ mất đi một số người, hơn nữa còn trở thành đề tài bàn tán trong thành, hơn nữa còn bị mang tiếng là tham lam sang giàu và mỹ sắc.”. Trần Trung đi theo Trần thượng thư nhiều năm, lại chăm sóc Trần Tỉnh từ nhỏ, cho lời nói rất có ảnh hưởng.

  Gương mặt Trần Tỉnh méo mó, lầm bầm: “Yểu điệu thục nữ quân tử hảo cầu, lấy vợ đương nhiên là thích người đẹp rồi, chẳng lẽ lại đi cưới người xấu xí sao?”.

  Trần Trung khẽ mỉm cười: “Đôi khi thê tử có tướng mạo bình thường, thậm chí là xấu xí so với các vị thê tử xinh đẹp hút hồn người còn có ích hơn. Nam nhân cần lo đại sự, có thể thích mỹ nữ nhưng thê tử thì cần phải chọn cho đúng, thiếu gia cứ chờ lão gia chọn cho cậu là được.”.

  Trong lòng Trần Tỉnh một trăm lần không phục.

  “Còn nữa.”. Trần Trung cuối cùng vẫn bổ thêm cho Trần Tỉnh thêm đao nữa: “Trên phố người ta vẫn đang đồn đại quan hệ của Bạch tiểu thư này và Sách La Định không được rõ ràng, ban nãy cậu cũng nhìn thấy rồi đấy, hai người họ rất thân mật… Ngộ nhỡ Sách La Định thực sự có ý với Bạch Hiểu Nguyệt, người lại chen một chân vào có nghĩa là đã đắc tội với vị Đại tướng quân này rồi, không có lợi.”.

  Bây giờ Trần Tỉnh mới nghĩ đến ban nãy thấy lạ ở chỗ nào, đúng vậy… Lúc đi Hiểu Nguyệt còn kéo Sách La Định đi cùng, chẳng lẽ lời đồn Sách La Định theo đuổi Bạch Hiểu Nguyệt là thật sao?

  Nghĩ đến đây Trần Tỉnh bất mãn – Tên Sách La Định này nhất định làm cóc ghẻ mà muốn ăn thịt thiên nga sao? Bạch Hiểu Nguyệt đoan trang xinh đẹp như thế, hắn còn là một kẻ thô lỗ, một võ phu không biết được mấy chữ, sao có thể xứng với nàng được?!

  “Hắt xì…”.

  Sách La Định đưa tay xoa mũi.

  Lúc này trong miệng Bạch Hiểu Nguyệt vẫn còn ngửi thấy mùi thơm của bánh Tổ yến kia, nghe thấy liền nhìn hắn: “Cảm à?”.

  Sách La Định bĩu môi một cái: “Chắc là con rùa đen nào đó nói xấu lão tử…. Ái.”.

  Sách La Định vừa mới nói xong đã bị Hiểu Nguyệt véo một cái: “Không được ăn nói thô tục!”.

  Lúc này hai người cũng đã về đến cửa thư quán Hiểu Phong, Hiểu Nguyệt đưa tay cầm lấy ba ba bước nhanh vào trong, lại đụng phải Thạch Minh Lượng đang cúi đầu ủ rũ đi ra ngoài: “Này!”.

  Rõ ràng Thạch Minh Lượng đang có tâm sự, bị Hiểu Nguyệt gọi một tiếng thì giật mình kinh hãi, trợn tròn hai mắt nhìn nàng.

  Hiểu Nguyệt lắc lắc con ba ba béo núc trong tay, nói: “Tối nay nhớ để bụng đấy, nấu xong sẽ cho ngươi ăn.”. Nói xong thì vui vẻ chạy mất.

  Thạch Minh Lượng quay đầu lại nhìn Hiểu Nguyệt đang rất vui vẻ, hơi nhíu mày, thở dài quay đầu lại thì thấy Sách La Định đang khoanh tay đứng ở cửa nhìn mình.

  Thạch Minh Lượng có chút lúng túng, cúi đầu đi ra ngoài cửa.

  Sách La Định nhìn bóng lưng của hắn, cau mày – Thạch Minh Lượng này đang giở trò quỷ gì vậy?

  Đang suy nghĩ, lại thấy một cái đỉnh kiệu xinh đẹp dừng ngay ngoài cửa, một công công vén màn kiệu lên, Tam công chúa uyển chuyển chậm rãi bước xuống, ngẩng đầu đã nhìn thấy Sách La Định.

  Sách La Định gật đầu với nàng một cái.

  Đường Nguyệt Như khẽ mỉm cười, bước lên bậc thang, lúc đi ngang qua bên cạnh Sách La Định, đột nhiên nói một câu chẳng có đầu đuôi gì: “Sách tướng quân, phải biết trân trọng đó.”.

  Sách La Định căng mí mắt – Gì?

  Nhưng mà Tam công chúa nói xong thì cũng đi vào thư viện rồi, không nói thêm gì nữa.

  Sách La Định chẳng hiểu mô tê gì, lại nghe thấy sau lưng có một tiếng nói khác âm trầm vang lên: “Nghe chưa? Trân trọng đó!”.

  Sách La Định quay đầu lại đạp một cước sang.

  Trình Tử Khiêm mau lẹ tránh sang bên cạnh, trong tay vẫn cầm một cây bút: “Lão Sách à, danh sách tình địch của ngươi lại tăng lên, thêm một Trần Tỉnh nữa rồi, chậc chậc.”.

  Sách La Định cũng không thèm để ý đến hắn: “Ngươi có thời gian rảnh rỗi mà ở chỗ ta lắm miệng, sao không bớt bớt chút thì giờ đi điều tra xem Thạch Minh Lượng đang giở trò quỷ gì đi.”.

  Trình Tử Khiêm hơi sửng sốt: “Tiểu Lượng Tử làm sao?”.

  Sách La Định vừa nghe thấy cách xưng hô này da đầu cũng tê rần rồi: “Lúc cá cược ban nãy ngươi không nhìn thấy à?”.

  “À….”. Tử Khiêm cười hiểu rõ: “Ngươi nói Vương Húc sao?”.

  “Điều tra rồi à?”.

  “Ha hả.”. Tử Khiêm chìa ra một tờ giấy: “Lai lịch của Vương Húc này cũng không nhỏ lắm, nhà hắn cùng với người nhà Thạch Minh Lượng có giao tình lâu đời, hai người bọn họ cũng coi như thanh mai trúc mã. Danh tiếng của Vương Húc ở quê hương họ cũng không nhỏ, rất nhiều người nói hắn mới thực sự là Đệ nhất tài tử Giang Nam, Thạch Minh Lượng chỉ may hơn hắn một chút thôi, Thạch Minh Lượng cũng chưa từng phản bác chuyện này.”.

  Sách La Định không hiểu: “Bình thường tiểu tử Thạch Minh Lượng kia tâm cao khí ngạo coi trời bằng vung, sao cứ gặp phải Vương Húc lại đột nhiên im lặng vậy, có phải có ẩn tình gì không?”.

  “Tin tức chính xác thì không có, nhưng mà cũng có một số tin đồn, có muốn nghe không?”. Tử Khiêm bắt đầu cười rất đê tiện.

  Sách La Định không thể làm gì khác là nghiêng lỗ tai qua: “Nói!”.

  “Trên tay Vương Húc có con bài có thể khiến cho Thạch Minh Lượng nói gì nghe nấy.”. Trình Tử Khiêm nhỏ giọng hơn mấy lần: “Cho nên sau mỗi kỳ thi Thạch Minh Lượng đều cố gắng hết sức để tránh hắn.”.

  Sách La Định khẽ cau mày: “Bài gì?”.

  “Theo tin tức độc quyền ta nhận được!”. Tử Khiêm nói: “Hai người bọn họ vốn là bạn bè thân thiết, có một lần Thạch Minh Lượng cần phải tham gia một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhưng mà chẳng may hắn lại bị nhiễm lạnh, bệnh nặng đến không thể dậy nổi. Cho nên…”.

  “Cho nên thế nào?”.

  “Cho nên Vương Húc đã mạo hiểm thay hắn đi thi mà không hề làm bài thi của mình… Kết quả là Thạch Minh Lượng đậu hạng nhất còn Vương Húc lại bỏ thi.”.

  Sách La Định nghe xong thì ngớ người: “Nói thế thì quan hệ phải thân lắm rồi? Nhưng mà ban nãy ta nhìn thấy Vương Húc, lời nói của hắn có vẻ không phải mà…”.

  Nói đến đây, Sách La Định ngừng lại một chút, hình như đã nghĩ ra cái gì rồi: “À… tiểu tử kia cố ý đi thi để ban ân đây mà, đồng thời cũng nắm được cái chuôi có thể khiến cho từ đó về sau Thạch Minh Lượng phải ngoan ngoãn nghe theo hắn.”.

  Tử Khiêm khoanh tay: “Nếu nói đến kế thả dây dài để câu cá lớn, dù tiểu tử Thạch Minh Lượng kia nhìn có vẻ khôn khéo thì chẳng qua cũng chỉ là chim ngốc mà thôi, có khi lúc này hắn vẫn còn nghĩ mình nợ Vương Húc nữa.”.

  Sách La Định cau mày: “Ngu vậy á?”.

  “Chậc, ngươi là võ phu, sống phóng khoáng không ràng buộc, bọn người đọc sách thì thích cậy mình thanh cao.”. Trình Tử Khiêm bĩu môi: “Loại thư sinh như Thạch Minh Lượng, nếu như ngươi uy hiếp hắn, hắn cũng sẽ không làm gì thẹn với lương tâm, nhưng nếu ngươi lợi dụng tình cảm, để hắn thiếu nợ người ta… vậy thì xong luôn.”.

  “Hèn hạ!”.

  Hai người còn đang nói thì đã thấy bên cạnh có tiếng nói truyền đến.

  Sách La Định cùng Trình Tử Khiêm xoay mặt sang xem… thấy Bạch Hiểu Nguyệt đang bưng cái tách, sau lưng còn có bọn Đường Tinh Trị, Hồ Khai và Cát Phạm cũng đến, ngay cả Bạch Hiểu Phong cũng cảm thấy rất mới mẻ mà đứng nghe ké ở bên cạnh.

  Khóe miệng Sách La Định co giật – Công phu nghe lén của bọn này đúng là vô địch.

  “Thắc mắc mãi thì ra là có chuyện như thế.”. Đường Tinh Trị càng nghĩ càng giận: “Ta đi tìm hắn.”.

  “Này.”. Cát Phạm kéo lấy Đường Tinh Trị và Hồ Khai đang giận đùng đùng lại: “Còn chưa rõ mà.”.

  “Đúng vậy, không có bằng chứng.”. Trình Tử Khiêm phất tay một cái: “Tin đồn thì có ai tin tưởng chứ, hơn nữa, như vậy thì cũng là trị ngọn không trị được gốc, đây là chuyện riêng của Thạch Minh Lượng.”.

  “Chẳng còn mấy ngày nữa là thi rồi.”. Hiểu Nguyệt lo lắng: “Làm sao bây giờ?”.

  Bọn Đường Tinh Trị lo lắng đi lòng vòng tại chỗ.

  Bạch Hiểu Phong nói: “Các người cần làm gì cứ đi làm đó đi, chuyện này ta sẽ xử lý.”.

  Mọi người xoay mặt nhìn nhau, Sách La Định vỗ tay: “Chuyện này đúng rồi, phu tử mà mở miệng nhất định sẽ thành công… ta đến mã tràng, mọi người cứ tự nhiên.”.

  Nói xong hắn định chuồn luôn, ai ngờ Bạch Hiểu Phong đột nhiên hỏi: “Ngươi chép xong thơ văn rồi à?”.

  Sách La Định toét miệng.

  “Không chép cũng được.”. Bạch Hiểu Phong đi đến vỗ vai hắn: “Cùng đi chứ.”.

  Sách La Định nhìn trời, lại có chuyện phiền phức rồi, không được mấy ngày yên tĩnh nữa.

  Cho dù không cam tâm tình nguyện nhưng cũng chẳng còn cách nào khác, thà đi giải quyết phiền phức cũng tốt hơn là đi chép sách. Sách La Định bèn đi ra ngoài với Bạch Hiểu Phong, hỏi: “Ngươi định làm gì?”.

  “Trước tiên phải biết rõ chân tướng của mọi chuyện đã.”. Bạch Hiểu Phong nói: “Nếu như Vương Húc đã tính toán từ trước, vậy thì người này tâm tư âm trầm ám hại bạn tốt, cần dạy dỗ một trận.”.
  -----------------------------------
  Thesun.nguyen tag bupbecaumua, Mèo LamTẫn Tuyệt Tình Phi vào đọc truyện này. Tag Phi Yến Nhược Lam vào đọc hiệu đính giúp chị nhé.
   
  bupbecaumuaMèo Lam thích bài này.
 11. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.447
  Được thích:
  4.840
  Đã thích:
  4.131
  GSP:
  Ap
  :tho10::((:((Hu hu em nhớ tỉ quá *nói thật là nhớ truyện của tỉ dịch hơn*. Cuối cùng tỉ cũng về rồi.
  Thì ra là Sách La Định này lại thích người ta đanh đá chứ không thích người ta yểu điệu thục nữ.

  Chương 24.
   
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 21/12/14
  Thesun.nguyen thích bài này.
 12. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 25
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  Tổ hợp có cả Sách La Định và Bạch Hiểu Phong thế này xem ra rất hiếm thấy, cho nên vừa đi ra đường cũng khó tránh khỏi cảnh người ta tới vây xem rồi suy đoán.

  Bạch Hiểu Phong nhẹ nhàng khoan khoái đi, vừa nhã nhặn lại không làm mất vẻ tiêu sái, Sách La Định đi cũng rất nhẹ nhàng khoan khoái, dù sao hắn cũng sống trên lưng ngựa, đi đứng đương nhiên sẽ không ẻo lả cẩu thả, nhưng mà cho dù lưng hắn có thẳng đến đâu cũng chẳng thể giấu hết được cảm giác lười nhác lại xen chút bất cần.

  Nhưng mà…

  Trên lầu cao hai bên đường, trong số các cô nương luôn mồm liên miệng tán thán sao mà Bạch Hiểu Phong lại có thể phong thần tuấn lãng đến thế, cũng có một số người đã quay qua nhìn chằm chằm Sách La Định mà ngẩn ngơ… cứ cảm thấy mỗi hành vi giơ tay nhấc chân của hắn, có một thứ gì đó mà trên người Bạch Hiểu Phong không thể có, một loại khí chất chỉ thuộc về riêng Sách La Định mà thôi.

  Sách La Định đương nhiên là không biết chuyện cái tên lưu manh nổi tiếng hoàng thành như hắn, vừa mới lượn một vòng trên đường đã có cô nương vì hắn mà mặt đỏ tim đập rồi, hắn chỉ mải ngáp mà thôi.

  Thấy sắp đến khách điếm Vương Húc kia trọ đến nơi rồi, Sách La Định buồn bực hỏi Bạch Hiểu Phong: “Ngươi định làm gì?”.

  Bạch Hiểu Phong khẽ mỉm cười: “Đúng lúc đi ngang qua.”.

  Khóe miệng Sách La Định méo một cái.

  Cho nên, Bạch Hiểu Phong “ngẫu nhiên đi ngang” qua trà lâu đang cá cược đến là náo nhiệt, mà “tiện thể” cược Thạch Minh Lượng đậu hạng nhất kỳ thì, lại còn rất lơ đãng hỏi thêm một câu “Vương Húc là ai vậy?”, sau đó mới cùng Sách La Định đến tửu lâu đối diện uống rượu.

  Vừa đến chiều, cả con phố Đông Hoa đều oanh động.

  Bạch Hiểu Phong chi rất nhiều tiền để cá Thạch Minh Lượng thắng, nói là hắn nhất định sẽ đậu Trạng Nguyên, còn tỏ vẻ chưa từng nghe qua tên Vương Húc.

  Tin đồn này một truyền mười, mười truyền trăm, các xới cá cược rối rít biến đổi, tỷ số mua Thạch Minh Lượng nhanh chóng vươn vị trí đầu bảng, ngược lại về Vương Húc, lại bắt đầu có người hỏi hắn là ai vậy? Có phải là mua danh chuộc tiếng không?

  Sách La Định uống chút rượu, hơi khó hiểu nhìn Bạch Hiểu Phong đang rất thản nhiên mà tự đắc trước mặt mình: “Ngươi không sợ Thạch Minh Lượng thi hỏng, phá sạch một đời anh danh của ngươi à?”.

  Bạch Hiểu Phong hơi nhún mai: “Thạch Minh Lượng mới là người có tài năng thực sự, trước tiên chưa cần bàn đến chuyện nhân cách của ai thế nào, chỉ trong kỳ thi này, ta không cảm thấy có người nào lại có thể thắng được hắn.”.

  Sách La Định thấy hắn bình tĩnh như vậy, luôn cảm thấy hắn nhất định đang có âm mưu gì đó.

  Chờ đến khi hai người ăn uống no đủ rồi, lời đồn bên ngoài cũng bắt đầu thay đổi rồi, thổi từ việc Bạch Hiểu Phong không quen Vương Húc thành Bạch Hiểu Phong không thèm để ý đến Vương Húc.

  Sách La Định cầm tăm xỉa răng, Bạch Hiểu Phong liền hỏi hắn: “Ăn no rồi chứ?”.

  “No rồi.”. Sách La Định gật đầu.

  “Tốt lắm, về thôi.”. Bạch Hiểu Phong trả tiền, xoay người trở về thư quán Hiểu Phong, Sách La Định ngửa mặt tính một chút – Ngoại trừ việc ra ngoài ăn chực một bữa ra thì chẳng phải làm gì khác.

  Sau khi hai người về đến thư quán, Bạch Hiểu Phong lóe cái đã biến mất tăm, Sách La Định liền bị mọi người vây lại, rối rít hỏi Bạch phu tử đã làm gì rồi.

  Sách La Định suy nghĩ một lúc lâu, trừ ăn cơm và cá cược ra thì thực sự chẳng làm chuyện gì lớn.

  Trình Tử Khiêm nhìn chằm chằm Sách La Định xem hắn có cố ý giấu giếm không, phiền phức đến độ Sách La Định phải chạy về phòng chép sách, trong lòng thầm nghĩ dù sao thì cũng cơm no rượu say rồi, nhanh chép cho xong rồi còn đi ngủ.

  ***

  Hiếm khi Sách La Định nghiêm túc như vậy, đang chép đến hăng hái thì lại nghe thấy có tiếng gõ cửa.

  “Ai vậy?”. Sách La Định thầm nghĩ, nếu là Trình Tử Khiêm thì sẽ dùng nghiên mực ném hắn bay luôn.

  Nhưng ngoài cửa chẳng có ai trả lời, nhưng mà cửa phòng lại bị đẩy ra chút xíu, Bạch Hiểu Nguyệt ghé đầu vào, trong tay còn cầm một bát canh.

  Sách La Định ngoắc tay gọi nàng, Hiểu Nguyệt đi vào, tiện tay đóng cửa phòng lại, chạy đến cạnh bàn.

  Sách La Định nhìn nàng: “Nha đầu, tới hóng hớt hả? Thật sự là đại ca nàng chẳng làm gì hết, chỉ ăn cơm thôi.”.

  Hiểu Nguyệt liếc hắn, đặt bát canh xuống trước mặt hắn.

  Sách La Định mở ra, một hương thơm xộc luôn vào mũi, nhận ra đây là bát canh ba ba hầm, bên trong còn có mấy miếng thịt ba ba béo ngậy thơm ngon nữa.

  “Đại nương hầm canh ba ba, thưởng cho ngươi.”. Hiểu Nguyệt vừa nói vừ nghịch mấy cây bút bên trong hộp bút đồng.

  Sách La Định buồn cười: “Tốt vậy sao? Thạch Minh Lượng ăn rồi?”.

  “Vẫn chưa, không thấy người đâu.” Hiểu Nguyệt bực mình.

  Sách La Định cau mày: “Nháy mắt là đến kỳ thi rồi, còn đi đâu nữa?”.

  Hiểu Nguyệt lắc đầu một cái: “Canh vẫn còn trong bát, bọn Hồ Khai nói là sau khi hắn rời khỏi đây thì không thấy về nữa.”.

  Sách La Định cầm muỗng múc canh uống, nhướng mày: “Oa, ngon quá!”.

  Hiểu Nguyệt nháy mắt mấy cái, Sách La Định đưa cho nàng cái thìa: “Có ăn không?”.

  Hiểu Nguyệt cười hì hì nhận lấy cái thìa, còn đang định ăn thì lại nghe thấy bên ngoài có tiếng gõ cửa.

  “Ai vậy chứ?”. Sách La Định thầm nghĩ trong lòng sao tối nay lắm người tới vậy? Nếu là Trình Tử Khiêm thì dùng nắp đậy bát canh đập hắn bay luôn.

  Người ngoài cửa hình như hơi im lặng một chút, cuối cùng mở miệng: “Là ta.”.

  ***

  Sách La Định sửng sốt, cùng Bạch Hiểu Nguyệt nhìn nhau một cái – Giọng này là Thạch Minh Lượng sao?!

  Sách La Định lại buồn bực – Thư sinh này đến tìm mình làm gì?

  Hiểu Nguyệt đặt cái thìa xuống, trốn ra sau tấm bình phong.

  Sách La Định lại càng khó hiểu hơn, nhìn nàng – Sao nàng phải tránh?

  Hiểu Nguyệt ra hiệu cho hắn im lặng, vừa chỉ ra ngoài cửa, ý bảo – Mau cho người vào đi!

  Sách La Định nhìn trời, nói: “Vào đi!”.

  Sau đó cửa phòng mở ra, Thạch Minh Lượng đi vào, đóng cửa lại, đến đối diện Sách La Định ngồi.

  Sách La Định ngậm thìa hỏi hắn: “Ăn cơm chưa?”.

  Thạch Minh Lượng rõ ràng không muốn ăn chút nào, ngồi đó hỏi hắn: “Ban nãy đi trên đường ta nghe nói Bạch phu tử bỏ ra rất nhiều tiền mua ta đạt hạng nhất kỳ thi, chuyện này có thật không?”.

  “Thật.”. Sách La Định gật đầu.

  “Hắn còn nói là nếu ta không đỗ hạng nhất, hắn sẽ hủy cả biển hiệu của thư quán Hiểu Phong sao?”. Thạch Minh Lượng hỏi.

  Khóe miệng Sách La Định co giật, thầm nghĩ, giỏi thật! Gần đây tin đồn biến hóa đa dạng ghê, Bạch Hiểu Phong có nói như vậy đâu. Nhưng mà cái loại tin đồn thế này, trước nay đều không tìm ra xuất xứ được, có thể bây giờ người toàn thành đều cho là vậy cả rồi, ai thèm quan tâm đến thật giả nữa.

  “Ài, ngươi quan tâm nhiều chuyện như vậy làm gì, đi ăn rồi ngủ một giấc, ngày mai còn phải thi.”. Sách La Định phất tay, muốn đuổi hắn đi.

  “Phu tử thật sự nói như vậy sao?”. Thạch Minh Lượng cau mày: “Nhỡ đâu ta không đỗ hạng nhất, chẳng phải là ta đã hại cả thư quán và hại phu tử bị người ta chế nhạo sao?”.

  Sách La Định hơi ngẩn người, ngẩng đầu nhìn Thạch Minh Lượng một cái… trong lòng lại lóe lên một ý.

  Sách La Định hất cằm, trong lòng lại cười thầm một tiếng – Bạch Hiểu Phong, ngươi giỏi thật đấy, dùng chiêu này đúng là giết người không thấy máu mà.

  “Ài, còn không phải sao!”. Sách La Định đặt bút xuống, rất nghiêm túc nói: “Không chỉ Bạch Hiểu Phong đâu, cả Đường Tinh Trị cũng cược rồi!”.

  “Cái gì?”. Thạch Minh Lượng giật mình: “Tinh Trị đã nói gì rồi?”.

  “Chẳng biết hắn đi đâu mà lượn một vòng lại nghe thấy người ta nói ngươi nhất định sẽ không thắng được Vương Húc, ngươi cũng biết tính khí của Đường Tinh Trị kia rồi đấy, hắn mà phát hỏa lên thì cũng chẳng để ý mồm miệng cho lắm, nói với người ta gì mà Vương Húc nào cơ? Tên đó chui ở xó xỉnh nào chứ, huynh đệ Thạch Minh Lượng của hắn mới là đệ nhất tài tử, sau này nếu hắn kế thừa ngai báu thì ngươi sẽ là Tể tướng của hắn, nếu ngươi thi không thắng được Vương Húc, hắn sẽ không làm Thái tử nữa, thậm chí không mang họ Đường nữa luôn.”.

  Sách La Định nói xong, khóe miệng Thạch Minh Lượng đã giật đến kịch liệt, thiếu chút nữa thì tắt thở: “Chuyện này…”.

  “Chưa hết đâu, Cát Phạm mang cả tài sản cùng tính mạng đều cá cho ngươi rồi!”. Có vẻ Sách La Định còn sợ chưa đủ, tiếp tục thêm dầu vào lửa: “Ngươi cũng biết Đại thiếu gia hắn gia tài bạc vạn, thấy tỷ số cá cược cho ngươi không bằng Vương Húc cho nên đã mang toàn bộ gia sản ra đánh cược với toàn bộ dân chúng Hoàng thành rồi!”.

  Miệng Thạch Minh Lượng há cực to: “Cái gì?”.

  “Có điều đã nói rồi.”. Sách La Định vỗ vai Thạch Minh Lượng vẻ mặt trắng bệch bên cạnh: “Trước kia ta cứ tưởng mấy huynh đệ các ngươi chẳng qua chỉ là lũ bạn bè rượu thịt mà thôi, nhưng mà bây giờ nghĩ lại một chút, đúng là rất có nghĩa khí, hai người họ vì không muốn ngươi lưng đeo gánh nặng cho nên mới không nói cho ngươi biết bọn họ ở phía sau giúp ngươi thế nào. Ta nói ngộ nhỡ hắn thi không được thì sao? Bọn họ lại nói, nhất định không, từ trước đến giờ ngươi chưa từng khiến họ thất vọng, là người có tài năng thực sự. Chậc… Ta còn tưởng văn nhân rất đáng ghét nữa. Còn nữa, ban nãy nha đầu Bạch Hiểu Nguyệt kia ở bên ngoài nghe người ta nói ngươi không thể nào có thể vượt qua Vương Húc được đã suýt nữa thì đánh nhau với người ta đó!”.

  “Cái gì?”. Thạch Minh Lượng trợn tròn hai mắt, cảm thấy rất khó tin.

  “Nha đầu kia nói, đây là lần đầu tiên thư quán Hiểu Phong tham dự kỳ thi, đại ca nàng đã tiến cử ngươi đi thi thì đã chứng tỏ rất có lòng tin vào ngươi, thành tích của ngươi có liên quan đến tồn vong của thư quán Hiểu Phong, ngươi nhất định sẽ quyết tâm.”.

  Thạch Minh Lượng ngồi im không nói: “Đúng là… ta không thể thi rớt.”.

  “Đương nhiên, có nhiều người giúp ngươi như vậy mà, ta cũng coi trọng ngươi nữa.”. Sách La Định vừa nói vừa gõ bát canh: “Hôm nay Bạch Hiểu Nguyệt đặc biệt chạy ra phố mua ba ba về, mấy nha đầu trong thư quán còn ở trong viện hầm canh cả buổi cho ngươi, lúc này vẫn còn nóng hôi hổi đó, ngươi nhanh chóng đi ăn rồi ngủ cho đẫy giấc để ngày mai thi thật tốt, nếu thi không được, chuyện công danh lợi lộc cùng vinh nhục chỉ là chuyện phụ, ngươi thử nghĩ đến việc có thể sẽ có lỗi với bao nhiêu người xem!”.

  Thạch Minh Lượng ngẩng đầu nhìn Sách La Định.

  Sách La Định tiếp tục ăn canh.

  Thạch Minh Lượng ngồi một lúc nữa, đứng lên, cúi đầu ra ngoài.

  Hiểu Nguyệt thấy người đã đi rồi, chạy đến đưa tay cướp lấy chung canh trong tay Sách La Định: “Không cho ngươi ăn nữa!”.

  “Sao?”. Sách La Định nhanh chóng ôm lấy lồng canh: “Sao lại không cho ta ăn? Ta đã ăn rồi! Trong đó có nước miếng của ta!”.

  Hiểu Nguyệt lườm hắn: “Sao ngươi lại nói như vậy với hắn, hắn đã lo lắng lắm rồi ngươi còn nói với hắn như vậy ngày mai hắn đi thi tay không bị run mới lạ…”.

  Sách La Định vừa nghe thấy lời này liền vui hẳn: “Ta không nói như vậy hắn mới run tay đó.”.

  “Có ý gì?”. Hiểu Nguyệt không hiểu, ngồi xuống nhìn hắn.

  “Tóm lại lát nữa nàng ra sau thư quán mà xem, nếu như hắn ăn xong canh ba ba rồi thì cuộc thi lần này chắc chắn sẽ thành công.”. Sách La Định vừa nói vừa dặn: “Nàng đừng quên dặn hắn đừng lo lắng quá, tất cả mọi người trong thư quán đều tin tưởng hắn.”.

  Hiểu Nguyệt há to miệng: “Ngộ nhỡ nửa đêm hắn nghĩ quẩn treo cổ tự vẫn thì sao bây giờ?”.

  “Chậc.”. Sách La Định nhai ba ba bĩu môi: “Biện pháp của đại ca nàng đó, để đối phó với tài tử, tài tử tự mình ra chiêu hẳn là không có vấn đề gì đâu.”.

  Hiểu Nguyệt nửa tin nửa ngờ, chờ đến khi Sách La Định ăn hết ba ba, uống hết canh rồi bèn cầm lồng canh về trù phòng, lúc về đến nơi đã thấy Thạch Minh Lượng đi ra, còn vừa đi vừa lau miệng nữa.

  Hai người chạm mặt.

  Thạch Minh Lượng thi lễ với Hiểu Nguyệt: “Hiểu Nguyệt cô nương, đa tạ.”.

  Hiểu Nguyệt gật đầu một cái, cảm thấy Thạch Minh Lượng hình như hơi khác với lúc trước, nàng vỗ vỗ bả vai Thạch Minh Lượng một cái, nói mấy câu Sách La Định dạy nàng ban nãy.

  Thạch Minh Lượng cười cảm kích, gật đầu: “Ta nhất định sẽ không khiến cho nhiều người như vậy thất vọng đâu.”.

  Nói xong rồi đi.

  Hiểu Nguyệt khoanh tay, ảo giác à? Cái tên Thạch Minh Lượng tự tin đến độ tự mãn coi trời bằng vung đã về rồi sao?

  Ngày hôm sau, Thạch Minh Lượng được cả đám huynh đệ bọn Đường Tinh Trị hộ tống vào trường thi, thi rất thuận lợi.

  Ba ngày sau, đến ngày yết bảng, Bạch Hiểu Phong đột nhiên được tuyên gọi, nghe nói Hoàng thượng muốn gặp hắn.

  Bọn Hiểu Nguyệt thì ở ngoài cửa chăm chú chờ bọn Đường Tinh Trị đi xem bảng vàng về, Thạch Minh Lượng lại ngược lại hẳn, hắn rất bình tĩnh ngồi trong sân viện đọc sách uống trà.

  “Về rồi!”. Hiểu Nguyệt chỉ về phía Đường Tinh Trị đang chạy về.

  Cả đám nha đầu đều không nhịn được mà bám cửa ngó ra hỏi: “Tên đứng thứ mấy!”.

  Đường Tinh Trị vừa chạy, Hồ Khai ở sau lưng đã kêu lên: “Đứng thứ nhất rồi! Thứ nhất!”.

  ***

  “Oa!”. Mọi người hân hoan nhảy cẫng lên, đám gia đinh thì ra ngoài đốt pháo.

  Cát Phạm gọi người: “Người đâu, nhanh chóng đến Túy Tiên Cư đặt chỗ, hôm nay phải ăn mừng!”.

  ***

  “Chiêu này đúng là hiệu nghiệm.”. Sách La Định khoanh tay tán thán với Trình Tử Khiêm đang viết nhoay nhoáy bên cạnh: “Trong lòng Bạch Hiểu Phong đúng là lắm kế.”.

  “Đương nhiên, dù gì người ta cũng là Đại tài tử đệ nhất hoàng triều mà.”. Trình Tử Khiêm ngừng bút: “Hắn nói Thạch Minh Lượng có tài năng thực sự thì thư sinh kia sao có thể kém được.”.

  Lúc này Bạch Hiểu Phong cũng đã về, sau lưng còn có hai công công đi theo, mang theo một tấm biển được che bằng lụa vàng, vừa nhìn cũng biết là Ngự ban.

  Vào đến Thư quán, số người vây xem bên ngoài đã có đến ba tầng trong ba tầng ngoài rồi, mọi người đều nói lần này thư quán Hiểu Phong quá uy phong, lần đầu tiên tham dự thi đã giành được hạng nhất rồi.

  Mà đi theo bên cạnh Bạch Hiểu Phong còn có đại thái giám bên người Hoàng thượng nữa.

  Đại thái giám vào phòng cái là tuyên chỉ luôn, thật ra cũng chẳng phải thánh chỉ gì, chỉ là một số lời Hoàng thượng tán dương và khích lệ Thạch Minh Lượng. Có vẻ như Hoàng thượng xem xong bài thi của hắn thì cực kỳ tán thưởng, khen ngợi Thạch Minh Lượng không phải nhân tài bình thường, lại còn nói hoàng triều cuối cùng cũng đã xuất hiện một Bạch Hiểu Phong thứ hai rồi, rất đáng mừng, cho nên tự mình đề tặng hắn tấm biển – Giang Nam Đệ Nhất Tài Tử, đưa tới để Thạch Minh Lượng treo trong thư phòng của mình, lại còn ban thưởng thêm rất nhiều thứ khác.

  Sách La Định sờ cằm lắc đầu, nhìn Trình Tử Khiêm ở bên cạnh đang mím môi cười xấu xa: “Hoàng thượng đúng là chỉ sợ thiên hạ bất loạn.”.

  “Đây gọi là kích thích, ngươi cũng biết trong cung nhàm chán thế nào rồi mà.”. Trình Tử Khiêm nói xong thì hớn hở bỏ đi.

  Hôm đó, mọi người đến Túy Tên Lâu ăn mừng, đám tài tử giai nhân thường ngày tư văn nhã nhặn này, chẳng biết có phải là chơi chung với Sách La Định quá lâu không mà ngay cả việc uống rượu vung quyền cũng học được cả rồi, cả đám cứ thế điên loạn đến tận nửa đêm.

  Cho đến khi tận hứng rồi trở về thư quán, có một gia đinh đưa đến cho Thạch Minh Lượng một lá thư, nói: “Ban nãy có một thư sinh đến tìm ngươi, nghe nói ngươi không ở đây, hắn bảo hắn chờ ngươi ở khách điếm.”.

  Tâm trạng vốn dĩ cực kỳ tốt của Thạch Minh Lượng nháy mắt cái đã xẹp xuống luôn rồi, thở dài đi về phòng mình.

  Hiểu Phong nhìn Sách La Định một cái, nháy mắt.

  Sách La Định ngửa mặt làm như không thấy, Bạch Hiểu Phong im lặng mà lắc đầu.

  Vốn dĩ Sách La Định muốn đi ngủ sớm, chuyện này vốn cũng chẳng liên quan mấy đến mình, nhưng mà thật bất lực, hắn uống nhiều rượu quá, lúc chạy đến nhà cầu lại nhìn thấy Thạch Minh Lượng một mình đi ra ngoài.

  Sách La Định cau mày – Nửa đêm nửa hôm còn ra ngoài một mình à?

  Suy nghĩ một lúc lâu, Sách La Định đành bất đắc dĩ, thôi thì cứ đi xem một chút đi, lỡ chẳng may lại xảy ra án mạng nữa. Vừa mới ra đến cửa đã thấy sau lưng có một cái đuôi thật dài.

  Sách La Định quay đầu lại liếc mắt nhìn, Trình Tử Khiêm thường bám theo mình thì dễ hiểu rồi, nhưng mà sau lưng còn có cả Hồ Khai, Đường Tinh Trị và Cát Phạm nữa.

  Sách La Định cau mày: “Các ngươi không buồn ngủ à? Giữa đêm rồi sao mắt đứa nào đứa nấy đều ráo hoảnh thế.”.

  Đường Tinh Trị bảo hắn đừng nói to, cẩn thận không có Thạch Minh Lượng phát hiện bây giờ, rồi nhỏ giọng nói với hắn: “Phu tử bảo chúng ta đi theo, tiện thể kéo Thạch Minh Lượng lại, sẽ có trò hay để xem.”.

  Sách La Định nhướng mày – Qủa nhiên là Bạch Hiểu Phong còn có chiêu sau nữa, bỏ đi, đừng dính vào bãi nước đục này thì hơn, cho nên hắn định bỏ đi.

  Không ngờ tay hắn đã bị bọn Đường Tinh Trị kéo lại: “Ngươi cũng đi!”.

  Sách La Định cau mày: “Sao ta cũng phải đi?”.

  “Cùng đi càng đông vui mà.”. Trình Tử Khiêm kéo cổ áo Sách La Định lôi về phía trước: “Lát nữa ngộ nhỡ có yêu ma quỷ quái nào đó nhảy ra, ngươi chống đỡ cho bọn ta chạy trước.”.

  Sách La Định nhìn trời – Bởi vậy mới nói, nói chuyện nghĩa khí với thư sinh chỉ tổ mệt người mà thôi.
  ---------------------------------
  Thesun.nguyen tag bupbecaumua, Mèo LamTẫn Tuyệt Tình Phi vào đọc truyện góp vui nhé.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/1/15
  bupbecaumuaMèo Lam thích bài này.
 13. Mèo Lam

  Mèo Lam Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.160
  Được thích:
  2.951
  Đã thích:
  3.171
  GSP:
  Ap
  Hí hí, có chương mới. Ngày đẹp ghê, toàn được đọc chương mới, truyện hay!
   
  Thesun.nguyen thích bài này.
 14. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 26
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***

  Sách La Định rất không cam tâm tình nguyện mà bị Trình Tử Khiêm kéo đi.

  Thạch Minh Lượng đi tới cửa khách điếm nơi Vương Húc ở, hơi do dự một chút nhưng cuối cùng vẫn nhắm mắt đi vào.

  Mọi người đuổi theo sát, ý là – Phải nghe trộm mới được.

  Sách La Định nhìn bốn xung quanh một chút, không thấy thân ảnh Bạch Hiểu Phong đâu, cho nên hỏi Trình Tử Khiêm: “Bạch Hiểu Phong đâu rồi?”.

  Trình Tử Khiêm chỉ trên lầu: “Chắc là vào rồi.”.

  Sách La Định cau mày, đi theo vào trong tiểu lâu, phát hiện bọn Đường Tinh Trị đã “chế phục” được tiểu nhị tiểu lâu rồi, đang đi theo Thạch Minh Lượng lên lầu hai.

  Thạch Minh Lượng cũng không vào phòng mà đang đứng bên ngoài cửa, cau mày… rõ ràng, hắn nghe thấy bên trong có người đang nói chuyện.

  Bọn Đường Tinh Trị cách khá xa cho nên không nghe thấy, bèn kéo Sách La Định – Ngươi đi đi!

  Sách La Định phất tay một cái, ý như muốn nói, lão tử không biết ẩn thân, nghe lén thế quái nào được?

  Trình Tử Khiêm híp mắt chỉ bên ngoài – nghe từ cửa sổ đó!

  Sách La Định nhìn trời – Việc nghe lỏm thế này, không thích hợp cho đại anh hùng như hắn làm!

  Nhưng mà đám Đường Tinh Trị lại cố tình trưng ra ba cái bản mặt nhăn nhúm thế kia, Sách La Định chẳng còn cách nào khác là vọt ra bên ngoài cửa sổ, một tay bám vào vách tường, rớt xuống bên ngoài cửa sổ gian phòng của Vương Húc, lén nghe động tĩnh bên trong.

  Quả thật, Vương Húc đang nói chuyện với Bạch Hiểu Phong.

  Sách La Định thầm nghĩ, giữa đêm giữa hôm rồi, tên Bạch Hiểu Phong này còn giở trò quỷ gì thế?

  Lại nghe thấy Vương Húc nói: “Phu tử thật sự muốn cho ta vào thư quán sao?”.

  “Đúng vậy, nhưng mà muốn vào được thư quán Hiểu Phong của ta, cũng cần có chút bối cảnh và thân phận mới được, ngươi phải tìm chỗ dựa đi.”. Bạch Hiểu Phong chậm rì nói: “Ở Hoàng thành có không ít văn hào, hay là ngươi cứ đi vòng một chút, bái một vị ân sư nào đó, tốt nhất là nhận một vị nghĩa phụ.”.

  Vương Húc nghe xong, thấy chuyện này cũng không khó, gật đầu: “Bạch phu tử có đề cử nào tốt không?”.

  ***

  Sách La Định vừa nghe đến đây, lại thấy bên cạnh cửa sổ ở hành lanh phía trước không xa, Trình Tử Khiêm đang vẫy hắn.

  Sách La Định bất lực, treo lên vách tường trở về, cau mày: “Sao?”.

  “Bọn họ nói gì vậy?”. Hồ Khai xán tới nhỏ giọng hỏi: “Sao vẻ mặt Minh Lượng lại đen thế?”.

  Sách La Định nói cho bọn họ nghe qua những gì hắn nghe được.

  “Ài.”. Đường Tinh Trị lắc đầu liên tục: “Minh Lượng rất thanh cao, hắn ghét nhất là lũ văn nhân kéo bè kết phái, càng ghét dựa hơi văn hào gì đó hơn, những việc làm như vậy khiến hắn rất coi thường.”.

  “Còn gì nữa?”. Trình Tử Khiêm hỏi.

  “Ta còn chưa có nghe hết…”.

  “Nhanh đi đi!”. Bốn người đều đuổi hắn đi.

  Sách La Định không còn cách nào khác là nhẫn nại mà đạp tường lướt mái trở lại bên ngoài cửa sổ nghe tiếp.

  Lúc này, Bạch Hiểu Phong còn nói: “Người trong thư quán quá nhiều rồi, nếu như ngươi muốn vào thì cần phải mời một người rời khỏi mới được.”.

  Đôi hàng lông mày của Sách La Định nhướng cao, thầm nói – Ta đi được không? Ông đây đã không muốn học từ lâu rồi, nhưng mà, đi rồi lại không có mỳ thịt bò mà ăn, hơi tiếc.

  “Thật ra thì ta vẫn luôn không hiểu, tại sao thư quán Hiểu Phong lại nhận một người như Sách La Định làm học sinh chứ?”. Vương Húc cười lạnh một tiếng: “Người này ngu đần dốt nát, tiếng tăm lại xấu, chỉ e ngày nào đó hắn làm ra chuyện sai lầm gì đó, sẽ làm nhục danh dự của thư quán mất!”.

  “Cũng đúng.”. Bạch Hiểu Phong cười: “Nhưng mà võ công Sách La Định rất giỏi, lại là người quyền cao chức trọng, còn được Hoàng thượng đưa vào, làm sao có thể đuổi hắn đi được?”.

  “Chuyện này đơn giản mà.”. Vương Húc cười một tiếng: “Thư quán có rất nhiều cô nương, cũng có những chuyện bất tiện, Sách La Định lại là một tên lưu manh, khó đảm bảo hắn sẽ không đến làm phiền những nữ sinh ấy, đương nhiên là có lý do để đuổi hắn đi rồi.”.

  Lông mày Sách La Định cũng run lên, thầm chửi – Ha, cái tên tiểu tử âm hiểm ngươi giỏi lắm!

  Lúc này, lại thấy bọn Trình Tử Khiêm vẫy vẫy hắn, Sách La Định nghiến răng, rảnh rỗi nhất định phải đập cho bọn này một trận.

  Nghiến răng nghiến lợi quay về, Sách La Định hí mắt nhìn bốn tên trước mắt, ý bảo – Các ngươi xong chưa?

  “Còn nói gì nữa vậy?”. Đường Tinh Trị tò mò: “Ta thấy mặt Minh Lượng xanh lét rồi!”.

  Sách La Định nói qua một cái, mọi người đều thở ra khí lạnh.

  “Oà, âm hiểm vậy à?”. Cát Phạm cau mày.

  “Tiểu nhân hèn hạ!”. Hồ Khai lắc đầu: “Minh Lượng ghét nhất loại người dùng thủ đoạn hèn hạ vô sỉ này đấy!”.

  Sách La Định liếc mắt nhìn ba ngươi họ, ý bảo – Không phải các ngươi cũng dùng thủ đoạn hèn hạ, vô sỉ, hạ lưu để đối phó ta rồi à?

  Ba người đều phất tay lia lịa, bảo hắn nhanh chóng quay lại nghe.

  Hỏa giận của Sách La Định cũng bốc lên, nửa đêm rồi mà còn không được ngủ, lại bị đám tiểu quỷ đũa giỡn chạy vòng vòng thế này.

  Trở lại bên cửa sổ một lần nữa, Sách La Định nghe thấy Vương Húc vẫn đang trò chuyện với Bạch Hiểu Phong, lúc này Vương Húc đang nói đến lý tưởng hoài bão tương lai gì gì đó của hắn.

  Sách La Định nghe mà trợn trắng cả mắt, lúc này chẳng cần đợi mọi người gọi hắn cũng đã về.

  “Sao vậy?”.

  “Hình như không nói tiếng người, ta không thèm nghe nữa, lão tử về ngủ!”. Sách La Định vừa nói vừa định nhảy xuống dưới lầu, lại bị Trình Tử Khiêm kéo lại, đám người Đường Tinh Trị cũng ngước mắt nhìn hắn: “Nghe thêm lát nữa đi!”.

  “Không cần nghe nữa.”.

  Lúc này lại nghe thấy bên kia có người nói.

  Mọi người soạt cái quay đầu lại, thấy Thạch Minh Lượng có chút bất lực mà khoanh tay đứng đó nhìn mọi người.

  Bọn Đường Tinh Trị buông tay ra, Sách La Định nhanh tay lẹ mắt túm lấy cửa sổ, được lắm, suýt nữa ngã xuống rồi.

  Thạch Minh Lượng lắc đầu một cái, xoay người đi xuống.

  Hồ Khai dùng cùi chỏ đụng Cát Phạm: “Hắn không đi tìm Vương Húc nữa chứ?”.

  “Chắc là vậy.”. Cát Phạm gật đầu: “Bởi vậy mới nói, muốn biết chuyện thật thì cần phải nghe lén sau lưng, chắc là hoàn toàn thất vọng với tên ngụy quân tử đó rồi.”.

  “Đó chẳng phải chuyện tốt sao!”. Đường Tinh Trị gật đầu: “Sau này đừng qua lại với hắn nữa!”.

  Ba người đều đuổi theo Thạch Minh Lượng, chuẩn bị đi uống rượu thâu đêm với hắn, chuyện này cứ cho qua như vậy đi.

  Trình Tử Khiêm lật một trang giấy, hỏi Sách La Định sau lưng: “Ngươi thấy thế nào?”.

  Sách La Định sờ cằm: “Chiêu này của Bạch Hiểu Phong cũng không tồi, cứ để mọi chuyện trôi qua nhẹ nhàng thế này dù sao cũng tốt hơn là để Thạch Minh Lượng trở mặt với Vương Húc.”.

  Đang nói chuyện lại thấy cánh cửa phòng bên cạnh mở ra, Bạch Hiểu Phong bước ra ngoài, sau lưng còn truyền đến tiếng chửi rủa của Vương Húc: “Bạch Hiểu Phong, ngươi có ý gì, lại dám đũa giỡn ta!”.

  Bạch Hiểu Phong cười, phe phẩy quạt đi xuống dưới lầu.

  Sách La Định cùng Trình Tử Khiêm nhìn nhau một cái, cùng đuổi theo xuống.

  “Này, không phải ban nãy các ngươi nói chuyện cũng không tệ à?”. Hiếm khi Sách La Định cũng muốn hóng hớt một chút.

  Bạch Hiểu Phong gật đầu: “Đúng vậy, nói chuyện cũng không tệ.”.

  “Thế sao hắn còn mắng ngươi?”. Trình Tử Khiêm cũng khó hiểu.

  “Bởi vì nói chuyện xong rồi ta mới bổ sung một câu.”. Bạch Hiểu Phong cười một tiếng: “Các phương pháp ban nãy cũng rất được, nhưng mà thư quán của ta không muốn nhận loại tiểu nhân âm hiểm như ngươi.”.

  Khóe miệng Sách La Định cùng Trình Tử Khiêm đều co giật.

  Ba người rời khỏi khách điếm.

  Trên lầu hai, Vương Húc nhìn chằm chằm ba người dưới lầu đang đi xa dần, cả bọn Thạch Minh Lượng đã sắp biến mất phía xa xa cũng biết mình đã bị người của thư quán Hiểu Phong chơi một vố rồi, muốn tiếp tục khống chế Thạch Minh Lượng là không thể, muốn vào thư quán Hiểu Phong cũng không xong, với ảnh hưởng của Bạch Hiểu Phong ở hoàng thành này, xem ra tiền đồ của mình cũng khó khăn.

  Tử Khiêm vừa đi vừa hỏi Bạch Hiểu Phong: “Thế này liệu có đắc tội với tiểu tử kia không? Người ta nói đắc tội quân tử chứ đừng đắc tội tiểu nhân, rất có hại.”.

  “Không sao.”. Bạch Hiểu Phong cười một tiếng: “Dù sao nhân sinh này cũng rất nhàm chán.”.

  Trình Tử Khiêm nhìn Sách La Định một chút, Sách La Định lại đang ngáp – Đêm khuya rồi mà vẫn không được ngủ, rốt cuộc là vì sao chứ?

  Trở lại thư quán, Bạch Hiểu Nguyệt vẫn còn chưa ngủ, đang chờ ở cửa, thấy mọi người đã về, nhanh chóng hỏi: “Sao rồi?”.

  Bạch Hiểu Phong đưa tay sờ đầu nàng một cái, hỏi: “Muộn rồi sao còn chưa ngủ hả? Chuyện giải quyết xong rồi.”.

  Hiểu Nguyệt thở phào nhẹ nhõm, lại thấy Sách La Định vừa ngáp vừa trở về phòng mình đi ngủ, cũng không thèm chào hỏi lấy một câu nữa.

  Miệng Hiểu Nguyệt cũng vô thức mím lại.

  Tử Khiêm lắc đầu viết soàn soạt, Bạch Hiểu Phong để ý tới biểu lộ của tiểu muội nhà mình, khẽ cau mày, vỗ nàng: “Đi ngủ.”.

  “À.”. Bạch Hiểu Nguyệt buồn buồn trở về ngủ.

  Trình Tử Khiêm đúng lúc xán tới, cầm giấy bút trong tay hỏi Bạch Hiểu Phong: “Ta muốn hỏi một chút, ngươi có yêu cầu đặc biệt gì với em rể tương lai không?”.

  Bạch Hiểu Phong hơi sững sờ, quay đầu lại nhìn Trình Tử Khiêm một cái, cuối cùng cười một tiếng: “Đương nhiên là ta phải thấy thuận mắt mới được.”. Nói xong rồi bỏ đi.

  Tử Khiêm lắc đầu ghi chép: “Ài… con đường phía trước còn lắm chông gai đây.”.

  ***

  Sáng sớm hôm sau, Sách La Định vẫn theo lệ cũ dậy luyện công xong rồi chạy đến trù phòng, nhưng mà lại không ngửi thấy mùi mỳ thịt bò quen thuộc.

  Nhìn trong nhìn ngoài trù phòng một vòng, không thấy Bạch Hiểu Nguyệt đâu, chỉ có hai nha hoàn dậy sớm đang ăn cháo, thấy hắn liền vội vàng đứng dậy: “Sách tướng quân.”.

  “Nha đầu kia đâu rồi?”. Sách La Định tò mò hỏi.

  “Nha đầu nào?”. Bọn nha hoàn nhìn nhau.

  “Bạch Hiểu Nguyệt ấy.”.

  “Đó là tiểu thư nhà ta, nha đầu nào chứ.”. Một tiểu nha hoàn nhanh miệng nói lại, không vui: “Tiểu thư bị ốm, hôm nay không tới.”.

  “Bị ốm sao?”. Sách La Định sửng sốt: “Bệnh gì vậy?”.

  “Ngủ không ngon giấc lại thêm bị cảm, sáng nay dậy kêu nhức đầu nữa.”.

  “À…”. Sách La Định gật đầu một cái, thầm nói hôm qua vẫn còn hoạt bát nhanh nhẹn mà, sao hôm nay đã ốm rồi? Thật yếu ớt. Hắn cũng không nghĩ nhiều nữa, ra ngoài, chạy đến hàng mỳ gọi tô mỳ ăn, còn vừa ăn vừa bĩu môi – Không ngon bằng nha đầu kia nấu.

  Bữa sáng ăn không ngon khiến cho tâm trạng Sách La Định cũng không được tốt, ngậm tăm khoanh tay trở về, tinh thần uể oải. Ngẩng đầu nhìn sắc trời, về thư quán có thể lại phải đi học, còn phải ngồi đến tận trưa nữa. Hôm nay Bạch Hiểu Nguyệt bị ốm nên chắc sẽ không đi học, buổi sáng càng chán hơn, nhưng mà có khi chiều đến sẽ được nghỉ ngơi.

  Nghĩ đến đây, Sách La Định nghĩ thầm – Có cần quan tâm chút không nhỉ? Dù sao thì bình thường cũng khá gần gũi, lại là tiểu phu tử nữa, hay là mua chút đồ bổ cho nàng đi? Mua gì mới tốt nhỉ…

  Sách La Định vừa đi vừa nghĩ, lúc này lại nghe thấy hỗn loạn truyền đến từ cách đó không xa, còn có tiếng cô nương kêu cứu nữa.

  Hắn vừa mới quay đầu lại nhìn đã thấy ở phía đầu đường rất hỗn loạn, một cô nương chạy thục mạng về phía trước, tóc tai rối bù nhưng y phục không tệ, phía sau còn có một đám người đang chạy đuổi theo, chẳng biết là ai nữa. Đây là hoàng thành mà, sáng sớm cũng đã đông đúc rồi, vừa gặp cảnh một đuổi một chạy thế này đã khiến cho cả con đường đều nháo loạn lên.

  Sách La Định lóe sang bên đường, thầm nghĩ… đừng có chặn đường người chạy thục mạng thế kia.

  Vừa mới tránh ra thì lại rất đúng lúc, cô nương kia vừa chạy đến gần liền bị trật chân một cái, ngã đến độ không bò dậy nổi bên cạnh hắn, những nam nhân rất khỏe mạnh phía sau đã vây lấy nàng: “Xem ngươi còn chạy đi đâu!”.

  Lúc này, dân chúng từ bốn phía cũng tới vây xem, chỉ trỏ, mắng sao cả đám nam nhân như vậy mà lại đi bắt nạt một cô nương chứ.

  Sách La Định vẫn khoanh tay đứng bên cạnh nhìn – Tặng tổ yến được không nhỉ, hay là cứ mời nàng ăn một bữa đi, ăn béo chút chắc là sẽ không bị ốm nữa đâu.

  “Đại gia cứu mạng!”.

  Cô nương kia cũng rất biết tìm người, đưa tay về phía Sách La Định kêu cứu mạng.

  Sách La Định nghiêng đầu nhìn nàng, nhưng cũng không ra tay cứu nàng.

  Ở trên đường có nhiều người biết Sách La Định, cũng có một số người nhỏ giọng bàn tán – Ai dà, quả nhiên Sách La Định không phải người tốt, ngươi xem hắn không thèm ra tay giúp đỡ kìa, còn đứng nhìn nữ nhân bị bắt nạt nữa.

  “Hôm nay chẳng ai có thể cứu được ngươi đâu!”.

  Một tên to con trong đám người đó xông đến định bắt cô nương kia, lúc này lại nghe thấy từ trong đoàn người có một người quát lên: “Dừng tay! Lũ chuột nhắt to gan các ngươi, giữa đường giữa chợ lại đi bắt nạt nữ nhi yếu đuối còn gì là anh hùng hảo hán nữa!”.

  Còn đang nói, một công tử tư văn nhã nhặn rẽ đoàn người đi ra.

  Sách La Định liếc mắt nhìn, quen mắt ghê… nghĩ tới rồi, vừa mới gặp mấy hôm trước mà, là công tử nhà Thượng thư Trần Cần Thái, Trần Tỉnh, hôm đó gặp lúc đi mua ba ba với Bạch Hiểu Nguyệt.

  Mấy tên côn đồ kia chỉ Trần Tỉnh: “Thư sinh từ đâu tới, cút sang một bên cho các đại gia, bớt can thiệp vào chuyện người khác đi!”.

  Đừng nhìn Trần Tỉnh chỉ là một thư sinh, cũng rất khẳng khái, vỗ ngực nói: “Gặp chuyện bất bình rút đao tương trợ, thiếu gia ta cũng không phải hạng người thấy chết không cứu!”.

  Nói xong còn không quên liếc Sách La Định cách đó không xa một cái.

  Sách La Định mở to mắt, xoay người, đi tìm chỗ mua tổ yến đi.

  Trần Tỉnh vừa nhìn thấy Sách La Định định đi, nhìn chung quanh một chút rồi nhanh chóng chỉ vào lưng hắn: “Sách La Định, ngươi là đường đường là Đại tướng quân, tại sao thấy người bắt nạt nữ nhi yếu đuối lại không ra tay giúp đỡ? Ngươi khiến cho các võ tướng của chúng ta đã mất hết cả mặt mũi rồi!”.

  Sách La Định dừng bước, nhìn trời một chút, lại than vãn lần nữa – Sao dạo này, ai rảnh rỗi cũng thích sinh sự thế chứ!

  Thấy người vây xem càng lúc càng nhiều, Sách La Định khoanh tay, quay đầu lại nhìn Trần Tỉnh một cái, nhìn cho Trần Tỉnh thiếu chút thì chân mềm nhũn mà ngồi trên nền đất rồi.

  Sách La Định cười nhạt một cái, hai bên khóe miệng nhếch lên, hình như nghĩ ra ý xấu nào đó.

  Hắn khoanh tay, lanh lanh lợi lợi chạy về, đến gần trước mặt công tử nhà Thượng thư, thấy Trần Tỉnh có vẻ không được tự tin cho lắm, cũng không thèm đi gần thêm nữa, chỉ về phía cô nương đang nằm trên đất khóc đến lệ hoa đái vũ, cười hỏi: “A? Ngươi không phải là Tiểu Ngọc của Vạn Hoa Lầu sao? Là bạn tốt của Thượng thư Trần Cần Thái à?”.

  ***

  “Xôn xao!”.

  Giọng Sách La Định cũng không nhỏ, câu này lại nói rất to, dân chúng vây xem bốn xung quanh đều nổ tung cả.

  Danh tiếng những năm làm quan của Trần Cần Thái này cũng không tệ, tuổi cũng đã lớn rồi, cho dù có tam thê tứ thiếp cũng chẳng sao, không ngờ lại còn có cả bạn tốt ở những nơi như Vạn Hoa Lầu này nữa.

  Cả đám người bắt đầu ồn ào bàn tán.

  Mặt mũi cô nương kia cũng trắng bệch, nhanh chóng đứng dậy: “Ta không phải…”.

  “Vừa mới không bò dậy nổi mà lúc này đã dũng mãnh thế rồi à?”. Sách La Định buồn cười, chào hỏi với Trần Tỉnh mặt mũi trắng bệch phía sau một cái: “Sao vậy Thượng thư công tử, thay cha ngươi đến bắt mẹ bé của ngươi à?”.

  “Sách… Sách La Định!”. Trần Tỉnh gấp đến độ hai mắt đỏ bừng: “Ngươi, ngươi đừng có nói năng bậy bạ làm hoen ố danh tiếng của cha ta!”.

  “Ta không có nói bậy bạ mà.”. Sách La Định khoanh tay, vẻ mặt côn đồ nói: “Hôm đó rõ ràng ta thấy cha ngươi ôm vị Tiểu Ngọc cô nương này ở Vạn Hoa Lâu uống rượu, còn nói rằng chỉ cần nàng có thể sinh cho hắn một đứa con trai mũm mĩm thì sẽ cưới nàng ta vào nhà làm Thập tam di thái.”.

  “Xôn xao!”.

  Đám người kia lại nổ tung lần nữa – Trần thượng thư bình thường nhã nhặn như vậy mà cũng có đến mười hai phu nhân sao? Ai dà, già đầu vậy rồi còn muốn một cô nương chỉ khoảng hai mươi tuổi sinh cho một đứa con trai mũm mĩm nữa, không biết xấu hổ à!

  Trần Tỉnh gấp đến giậm châm: “Ngươi, ngươi đừng nói bậy bạ, nàng ta đâu phải là cô nương của Vạn Hoa Lâu chứ, rõ ràng nàng ta là…”.

  “Rõ ràng là ai vậy?”. Sách La Định cười hì hì hỏi vặn lại, còn chỉ mấy tên đánh thuê hung thần ác sát kia: “Mấy người đó chẳng phải là gia đinh của phủ Thượng thư sao? Ngươi nhìn bọn họ còn đi giày của phủ Thượng thư nữa kìa.”.

  Mọi người theo bản năng cúi đầu nhìn.

  Trần Tỉnh suy nghĩ một chút thấy có điều không đúng – Giày của phủ Thượng thư cũng không có ký hiệu mà!

  Nhưng mà vừa mới ngẩng đầu lên đã thấy Sách La Định đến trước mắt rồi, vừa mới đối diện với gương mặt cười như không cười của Sách La Định, hắn đã giật mình ngã ngửa về sau, cả đám người kia liền chạy lên đỡ.

  Sách La Định giơ tay lên vỗ bả vai hắn, nói: “Lần sau nếu như muốn sắm vai anh hùng thấy chuyện bất bình ra tay tương trợ, thì nhớ làm cho giống một chút, mà cái đám tiểu lâu la này tìm được ở đâu vậy? Chẳng có chút thiên phú nào cả, làm gì có chuyện cả đám đàn ông to con đuổi hết cả con phố cũng không bắt được một cô nương chứ, lần sau cứ đến quân doanh của ta, ta cho mượn mấy đứa thông minh dùng một chút đi.”. Nói xong lại giúp hắn sửa sang lại y phục một chút, giống như vừa nghĩ ra cái gì đó, hỏi: “Đúng rồi, ngươi có biết chỗ nào bán Tổ Yến ngon không?”.

  Trần Tỉnh há hốc miệng, cũng không biết phải nói gì nữa, có một tiểu nhị ở bên đường chỉ về phía trước: “Ngươi rẽ sang Hồ Xuân Đường sẽ có.”.

  “À.”. Sách La Định cười một tiếng, nói: “Đa tạ.”. Xong rồi phất tay lanh lợi bỏ đi.

  Thật ra thì có chuyện gì xảy ra vậy?

  Phải kể đến chuyện hôm đó, sau khi Trần Tỉnh thấy Bạch Hiểu Nguyệt ở cùng với Sách La Định, trong lòng vẫn cứ bứt rứt không yên. Cũng chẳng biết ai bày cho hắn cái cách này, nói hắn bảo một nha hoàn thông minh chút và đám gia đinh trong phủ cùng diễn một màn kịch côn đồ bắt nạt nữ nhi yếu đuối, Trần Tỉnh lại nhảy ra giúp đỡ trước khi Sách La Định ra tay, lúc đó cả thành sẽ đồn đại việc Sách La Định nhát gan ngại chuyện, còn Trần Tỉnh hắn sẽ trở thành anh hùng anh dũng cứu người.

  Chỉ tiếc Trần Tỉnh này so với Sách La Định mà nói, vẫn còn non lắm.

  Ngay từ đầu Sách La Định đã nhận ra đám người này, đuổi cũng không thực sự muốn đuổi, chạy cũng không phải thực sự muốn chạy đã biết họ đang diễn trò rồi, thấy người ta lại ngã xuống ngay cạnh chân mình, vốn nghĩ là có kẻ nào đó đang muốn tính kế gì đây. Nhưng mà vừa thấy Trần Tỉnh nhảy ra, Sách La Định cũng đã lờ mờ đoán được chuyện gì đang diễn ra rồi, hắn vốn định chẳng thèm so đo nên mới nhấc chân định bỏ đi. Nhưng mà, Trần Tỉnh nói năng quá khó nghe, Sách La Định cũng chỉ có thể giúp cha hắn giáo dục hắn một chút. Gì chứ về khoản đùa giỡn lưu manh thì có một trăm tên Trần Tỉnh cũng không thể địch lại Sách La Định à, đương nhiên là bại trận rồi.

  Lần này, Hoàng thành thực sự nổ tung luôn, tất nhiên chẳng ai thèm quan tâm đến chuyện Sách La Định không cứu một cô nương, tin đồn về Trần thượng thư kia có lực thu hút hơn hẳn. Giờ đây ai cũng chửi Trần Cần Thái là loại y quan cầm thú, lão già hư hỏng, có đến mười hai bà vợ rồi mà vẫn còn đến kỹ viện nữa.

  Chờ đến khi Trần Tỉnh về nhà, Trần Cần Thái vẻ mặt đen thui cầm thước gỗ muốn đánh chết hắn, đúng lúc này lại có phó tướng của Sách La Định ở quân doanh chạy đến, nói với Trần Cần Thái mấy câu, Trần Cần Thái nhanh chóng cung kính tiễn người ra ngoài rồi, lúc trở về sắc mặt cũng tốt hơn nhiều, chỉ phạt Trần Tỉnh quỳ ở từ đường, cũng không đánh hắn nữa.

  Chiều tối, bản thảo của Tử Khiêm cũng được phát ra, bách tính toàn thành lúc này mới biết, thì ra Sách La Định nhận lầm người rồi, Trần Cần Thái không hề có nhiều thê thiếp như vậy, hắn bị oan.

  Cho nên, sau khi dân chúng hoàng thành nói Sách La Định mấy câu “quá đáng” rồi thì chuyện này cũng đã qua đi.

  Sau khi Bạch Hiểu Nguyệt uống bát thuốc lúc sáng xong thì ngủ một mạch đến tận chiều, lúc tỉnh dậy cảm thấy người cũng khá hơn nhiều, cũng không đau đầu nữa thì ra sân ngồi ngẩn ngơ.

  Lúc này có một nha hoàn chạy vào, bưng cho nàng một chung tổ yến tới.

  Hiểu Nguyệt liếc mắt nhìn, cũng không muốn ăn, bèn nói: “Không ăn.”.

  Tiểu nha hoàn nháy mắt mấy cái, nói: “Tiểu thư, Sách tướng quân mang tới bảo chúng ta hầm đấy!”.

  Hiểu Nguyệt ôm lồng canh, hỏi: “Hắn bảo các ngươi nấu tổ yến à?”.

  “Đúng vậy.”. Nha hoàn gật đầu một cái.

  Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút, nghi ngờ hỏi: “Hắn… nấu rất nhiều sao? Người nào cũng có hả? Chắc không phải bì lợn đấy chứ?”.

  Nha hoàn buồn cười: “Tiểu thư, đây là tổ yến thượng hạng đó, chính là huyết yến nhất phẩm của Hồi Xuân Đường đó, sáng nay Sách tướng quân đặc biệt đi mua đấy. Hắn vừa nghe nói cô bị bệnh liền đi mua ngay, bảo cô ăn xong nghỉ ngơi cho khỏe nữa.”.

  Hiểu Nguyệt bưng lồng canh, miệng nhỏ chúm chím ăn canh tổ yến, cười tít mắt luôn, ngọt quá, ngọt chết mất, làm sao bây giờ?
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/1/15
  conruoinho, bupbecaumuaMèo Lam thích bài này.
 15. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.447
  Được thích:
  4.840
  Đã thích:
  4.131
  GSP:
  Ap
  Đường đến trái tim phải đi qua dạ dày. Sách La Định bị Hiểu Nguyệt bắt thóp rồi. :)) :))
   
  Thesun.nguyen thích bài này.
 16. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Thế mới hay mà. Kekeke. Chị đã sửa rồi nhé.
   
 17. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 27
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***

  Bệnh cảm của Hiểu Nguyệt sau khi được ăn một bát canh tổ yến của Sách La Định thì hoàn toàn khỏi hẳn, chẳng biết là nhờ tác dụng của tổ yến hay là do trong lòng cô nương này đang vui vẻ nữa, tóm lại là sáng hôm sau, khi ôm bài vở lên học đường thì dáng vẻ cực kỳ xinh đẹp tiếu lệ, cả người đều phát sáng luôn.

  Sáng sớm Đường Tinh Trị đã nhìn thấy Bạch Hiểu Nguyệt từ tốn uyển chuyển lướt qua trước mặt, nhìn nàng không chớp mắt, không để ý một cái đã suýt nữa thì đâm phải cây.

  “Ha hả…”.

  Đường Tinh Trị xoa trán quay đầu lại, thấy Đường Nguyệt Yên đang đi sau lưng hắn che miệng cười vui vẻ.

  Đường Tinh Trị có chút xấu hổ, thầm mắng chính mình, sao lại có thể tùy tiện y như một tên lãng tử hoang đàng như thế chứ, vội vàng tằng hắng một câu, đi thẳng đến Thư trai Hải Đường.

  “Hoàng huynh.”. Đường Nguyệt Yên chạy lên trước, đẩy Đường Tinh Trị đi: “Hiểu Nguyệt khỏi bệnh rồi à?”.

  Đường Tinh Trị “ừ” một tiếng, gãi đầu.

  “Hai ngày nữa là đến hội hoa rồi, có muốn hẹn nàng ra ngoài không?”. Nguyệt Yên nhắc nhở.

  Đường Tinh Trị ngớ người: “Hội hoa…”.

  Hội hoa thực ra chính là hội hoa đăng mỗi năm được tổ chức một lần, ban ngày thì ngắm hoa, buổi tối xem đèn lồng, nam thanh nữ tú đều ăn vận rất đẹp, hẹn nhau cùng đi chơi hội.

  Đường Tinh Trị vừa nghe xong tâm tình vui vẻ hẳn, đây chính là cơ hội tốt ngàn năm có một! Từ khi vào thư quán Hiểu Phong, phong ba không ngừng kéo đến, cũng không có nhiều cơ hội tốt để gần gũi với Hiểu Nguyệt một chút.

  “ Ca ca.”.

  Đường Nguyệt Yên xán lại gần hơn.

  Đường Tinh Trị nhướng mày nhìn nàng, bình thường Nguyệt Yên đều gọi hắn là hoàng huynh, lúc làm nũng mới gọi là ca ca, hơn nữa, tiểu muội này của mình cũng ít khi làm nũng, chẳng cần hỏi nhiều, chắc chắn là có chuyện cầu xin mình rồi.

  “Sao nữa?”. Đường Tinh Trị cười hỏi: “Muốn cùng Bạch phu tử đi dạo hội hoa hử?”.

  “Ài, trước tiên đừng nói chuyện này vội.”. Đường Nguyệt Yên nhìn xung quanh một chút, nhỏ giọng nói: “Ca có nghe chưa, Quế vương sẽ đến, hình như nghe nói còn dẫn theo cả Tiểu vương gia tới nữa.”.

  “À.”. Đường Tinh Trị gật đầu: “Biết mà, trước đó phụ hoàng có nói qua với huynh rồi, người và Quế vương đã nhiều năm không gặp, Tiểu vương gia hẳn là Hưng Bình Hầu, tên Sầm Miễn, muội đã gặp rồi, khi nhỏ có đến Hoàng thành.”.

  “Muội nhớ.”. Đường Nguyệt Yên bĩu môi: “Là cái tên vừa lùn vừa nhát gan hơn cả muội.”.

  “Đó là trước kia thôi, nghe nói bây giờ đã là nhất biểu nhân tài văn võ song toàn đó.”. Đường Tinh Trị nói đến đây, tò mò hỏi Đường Nguyệt Yên: “Đương yên đương lành hỏi cái này làm gì?”.

  “Muội nghe hoàng nương nói… phụ hoàng muốn gả muội cho cái tên Sầm Miễn đó.”. Đường Nguyệt Yên vừa mím môi vừa nói.

  Đường Tinh Trị chau mày: “Có chuyện như vậy sao? Vậy thì không được!”.

  “Đúng vậy!”. Vẻ mặt Đường Nguyệt Yên không vui: “Lấy hắn rồi sẽ phải chuyển về phía Nam, chuyện này có khác gì hòa thân đâu chứ?”.

  Đường Tinh Trị nghe xong thì cười: “Ta hiểu rồi, lúc trước trong cung có tin đồn nói hoàng nương giận phụ hoàng, giận đến không ăn không uống còn bị bệnh nữa, chắc cũng là vì chuyện này nhỉ?”.

  Đường Nguyệt Yên mím môi “hừ” một tiếng.

  “Không cần lo lắng!”. Đường Tinh Trị cười an ủi nàng: “Chắc là phụ hoàng cảm thấy Sầm Miễn không tệ nên mới thuận miệng nói một câu mà thôi, người hiểu rõ muội nhất, muội xuống Nam rồi còn ai có thể khiến người vui vẻ nữa chứ, đến khi đó, chỉ sợ muội muốn gả đi mà người cũng không đồng ý đâu!”.

  “Chỉ mong vậy.”. Đường Nguyệt Yên kéo cánh tay Đường Tinh Trị, nhỏ giọng nói: “Nhưng mà huynh nhất định phải để ý chuyện này đó, phụ hoàng vừa cởi mở vừa nói nhiều, chẳng may lại đồng ý lung tung yêu cầu gì đó của Quế Vương thì người xui xẻo lại là muội!”.

  “Yên tâm.”. Đường Tinh Trị nhẹ nhàng ấn đầu ngón tay vào trán Đường Nguyệt Yên: “Có hoàng nương chúng ta ở đó mà, sợ cái gì.”.

  Hai huynh muội cười nói vui vẻ đi vào thư trai Hải Đường.

  Phía sau núi giả, Trình Tử Khiêm đã chép được đầy cả một tay bản thảo đi ra, vừa viết vừa chậc chậc lắc đầu: “Xem ra sắp có chuyện rất vui để xem rồi.”.

  “Ngươi không ngừng bút lấy một ngày được à.”.

  Trình Tử Khiêm giật mình quay đầu lại, thấy Sách La Định vừa ngáp vừa đi vào.

  “Lão Sách, có muốn nghe đồn đại không? Rất mới mẻ!”. Trình Tử Khiêm còn chưa kịp nói, Sách La Định đã giơ tay chặn lại: “Ngươi bớt lắm chuyện đi, hôm nay ta muốn xin Bạch Hiểu Phong nghỉ, ngươi tự mình từ từ hóng hớt là được.”.

  “Sao lại nghỉ?”. Trình Tử Khiêm đi theo phía sau hắn: “Ngươi ốm à? Không thể nào, trước giờ ngươi chưa từng ốm!”.

  Sách La Định trợn tròn mắt trừng hắn một cái, lười biếng mở miệng: “Quế vương đến Hoàng thành rồi, lão tử phải dẫn binh đi đón hắn.”.

  “Ha, có thể diện nhỉ? Còn phải cần đến cả Hộ quốc tướng quân ngươi phải đích thân đi nghênh đón nữa?”. Tử Khiêm vừa nói vừa tính toán thời gian một chút: “Không đúng, buổi chiều Quế vương mới đến mà, sáng sớm ngươi đã đến cửa thành chờ à?”.

  “Hắn đúng là có mặt mũi lớn thế đấy.”. Sách La Định bĩu môi: “Ta phải đến năm trăm dặm ngoài thành đón hắn.”.

  Tử Khiêm há to miệng: “Cấp quan của Quế vương mà cao bằng ngươi à?”.

  “Vấn đề không phải ở cấp quan.”. Sách La Định phất tay: “Gần đây, dọc đường này luôn có sơn tặc, không được bình yên, Hoàng thượng sợ xảy ra chuyện không may cho nên mới bảo ta đi đón vào thành.”.

  “Gần hoàng thành quả thực có sơn tặc, nhưng cũng rất bí mật.”. Tử Khiêm lật tài liệu.

  Sách La Định phất tay một cái: “Ta đã đặc biệt phái rất nhiều người đi mà vẫn không điều tra ra được, chỗ ngươi có tin đồn nào có liên quan đến sơn tặc không?”.

  “Thật ra thì có!”. Cặp mắt của Trình Tử Khiêm lóe sáng: “Nghe qua chưa? Đám sơn tặc này có một thói quen, không cướp tiền, không cướp sắc mà chỉ chuyên cướp mỹ nam tử.”.

  Khóe miệng Sách La Định méo xẹo mấy cái: “Chuyện này tốt, cứ đem Bạch Hiểu Phong theo đi, để xem có dụ bọn sơn tặc đó ra được không.”.

  “Ý này không tệ đâu!”. Trình Tử Khiêm lập tức lên tinh thần ngay: “Ngươi chờ ta, ta đi lấy lưới…”.

  “Bắt cái đầu ngươi á.”. Sách La Định lắc đầu đưa tay đẩy trán Tử Khiêm ra xa: “Đừng có làm loạn thêm.”.

  Tử Khiêm nhảy dựng trong sân: “Sách La Định, ngươi cẩn thận bị đại vương sơn tặc bắt đi làm áp trại phu nam!”.

  Mọi người trong thư trai Hải Đường còn đang đọc sách, vừa nghe thấy tiếng thét của Tử Khiêm, cả lũ đều quay đầu ra ngoài, hóng hớt hỏi Sách La Định: “Áp trại phu nam gì vậy?”.

  Sách La Định nhìn trời, bảo mọi người đừng có nghe Trình Tử Khiêm nói hươu nói vượn, sáng nay hắn ăn phải đồ bẩn đấy mà!

  Hiểu Nguyệt ngồi sau lưng Sách La Định, nghi ngờ nhìn hắn một cái – Áp trại phu nam sao? Trước đó có lời đồn rằng trên núi Đại Bình khoảng ba trăm dặm bên ngoài hoàng thành có sơn tặc, đại vương của đám sơn tặc là nữ, chẳng lẽ Sách La Định phải đi trừ phiến loạn à?

  Hiểu Nguyệt suy nghĩ một chút, đưa một ngón tay ra, chọc vào xương sườn Sách La Định.

  Sách La Định sợ nhất là Hiểu Nguyệt chọc mình như vậy… ngón tay nha đầu này thanh mảnh, móng tay còn dài nữa, chọc một cái tuy không đau không ngứa nhưng toàn thân lại nổi cả da gà.

  Xoa sườn, Sách La Định quay đầu lại, lại còn phải trưng ra cái bản mặt tươi cười với nàng: “Sao vậy?”.

  “Ngươi phải ra ngoài thành à?”.

  “Đúng rồi.”. Sách La Định vừa vào đến thư trai là theo bản năng ngồi xuống, suýt nữa thì quên mất mình tới để xin nghỉ. Đứng ngay dậy, đi đến nói mấy câu với Bạch Hiểu Phong, đương nhiên là Bạch Hiểu Phong gật đầu.

  Sách La Định nhanh chóng bước ra ngoài.

  Hiểu Nguyệt nhíu chặt chân mày – Chưa nói rõ ràng đã đi rồi sao!

  Sách La Định vừa mới đi, đám Đường Tinh Trị đã thì thầm bàn tán.

  “Chắc là Sách La Định đi bắt sơn tặc hả?”.

  “Có thể, có phải là nữ tặc trên núi Đại Bình không?”.

  “Có vẻ rất thú vị đấy.”.

  “Muốn đi theo quá.”.

  “Nghe nói chưa? Nữ tặc trên núi Đại Bình chuyên môn bắt nam đấy!”.

  “Không phải chứ… bắt về làm gì?”.

  “Tiền dâm hậu sát chứ gì!”.

  “Thật hay giả?”.

  ***

  “Khụ khụ.”.

  Bạch Hiểu Phong ho khan một tiếng, mọi người chẳng còn cách nào khác là ngồi nghiêm đọc sách, nhưng mà tâm tư đã sớm bay thẳng ra ngoài mất rồi còn đâu.

  Bạch Hiểu Nguyệt ngồi phía sau nghe rất rõ ràng, trong lòng cũng nhộn nhạo – Sách La Định đi trừ phiến loạn sao? Như vậy chẳng phải sẽ cần điều động đại quân à? Liệu hắn có mặc giáp ra trận giết địch không nhỉ?

  Bạch Hiểu Phong mở sách, ngẩng đầu: “Hôm nay chúng ta học về…”.

  Vừa mới nói được mấy từ này, hắn đã cau mày – Bạch Hiểu Nguyệt đi đâu rồi? Chỗ ngồi trống không.

  Trình Tử Khiêm ôm bản thảo ngồi ngoài cửa thư quán, chia cho thủ hạ đi phân phát, lại thấy bên cạnh có một bóng đen, ngẩng đầu lên, kinh hãi.

  Hắn nhìn thấy Bạch Hiểu Nguyệt mặc nam trang màu đen, đội mũ thư sinh.

  “Hiểu Nguyệt cô nương, sao cô lại mặc thế này?”. Trình Tử Khiêm khó hiểu.

  “Sách La Định đâu? Đã ra khỏi thành chưa?”.

  “Sao có thể nhanh thế được.”. Trình Tử Khiêm lắc đầu một cái: “Lúc này cả nhóm chắc là đang ở quân doanh, cô…”.

  “Ta cũng muốn đi cùng.”. Bạch Hiểu Nguyệt nhỏ giọng lầm bầm.

  Trình Tử Khiêm híp mắt: “Ta nói này Hiểu Nguyệt cô nương, sao cô phải mặc nam trang?”.

  “Muốn đi theo quân đương nhiên là phải mặc nam trang rồi, nếu không, lại mang theo một cô nương đi hành quân thì thật khó nhìn.”. Hiểu Nguyệt nhỏ giọng thầm thì.

  “Cô muốn theo quân sao…”. Trình Tử Khiêm dài giọng: “Chẳng lẽ, sợ lão Sách bị nữ tặc bắt mất à?”.

  “Đúng là có nguy cơ này.”. Hiểu Nguyệt nghiêm túc gật đầu.

  Tử Khiêm cười đến gập lưng: “Thôi đi, đại ca cô còn có thể, chứ cái bản mặt đó của lão Sách, sầm xuống cái là còn thối hơn cả cái hố phân, dài đủ cho mười lăm người cùng ngồi ngắm trăng luôn, làm gì có đại vương sơn tặc nào ăn no dửng mỡ mà đi cướp hắn chứ… ha ha!”.

  Còn chưa nói hết, Hiểu Nguyệt đã nhịn không được mà đẩy hắn.

  “Coi như ta đã biết cái gì gọi là tình nhân trong mắt hóa Tây Thi rồi.”. Trình Tử Khiêm nhẫn cười, phất tay với Bạch Hiểu Nguyệt: “Yên tâm, không ai thắng được công phu của lão Sách đâu, hơn nữa còn có mấy vạn nhân mã theo hắn nữa, sơn tặc đương nhiên là cao chạy xa bay rồi.”.

  “Như vậy thì ta cũng muốn đi.”. Hiểu Nguyệt lạ lẩm bẩm một câu.

  Trình Tử Khiêm suy nghĩ một chút, hiểu ra rồi: “À… cô muốn xem uy phong của hắn khi mặc khôi giáp hả?”.

  Mặt Hiểu Nguyệt hơi đỏ lên: “Lúc nào cũng nghe gọi tướng quân, tướng quân, nhưng chưa được thấy bao giờ.”.

  Trình Tử Khiêm cười một tiếng: “Ta dẫn cô đi.”.

  “Ngươi có thể vào quân doanh à?”. Hiểu Nguyệt vui vẻ.

  “Xí, có chỗ nào mà ta không đến được chứ, chúng ta cưỡi ngựa, nhanh lên!”. Trình Tử Khiêm cứ thế mang Bạch Hiểu Nguyệt đến quân doanh.

  Hai người vừa đi, Bạch Hiểu Phong đã đuổi theo đến cửa thư quán rồi, từ xa nhìn thấy Bạch Hiểu Nguyệt mặc một thân nam trang, chẳng khác nào một nha đầu buông thả mà theo Trình Tử Khiêm chạy đến quân doanh. Bạch Hiểu Phong chỉ biết bất lực lắc đầu – Con gái lớn đúng là không thể giữ ở nhà mà, cứ giữ tới giữ lui giữ đến sầu luôn, làm gì còn chút bộ dạng nào của thục nữ danh môn nữa chứ!

  Sách La Định điểm đủ binh mã rồi, phóng người lên ngựa chuẩn bị ra ngoài thành thì lại thấy Trình Tử Khiêm cười híp mắt mà cưỡi ngựa tới, sau lưng còn mang theo một người.

  Sách La Định vừa nhìn, đầu cũng đau!

  Trình Tử Khiêm chẳng khác nào tên trộm mà cười xấu xa, hỏi Hiểu Nguyệt sau lưng mình: “Thế nào? Nhiều người không?”.

  Hắn vốn nghĩ, đây nhất định là lần đầu Hiểu Nguyệt nhìn thấy cảnh tượng mấy vạn binh mã thế này, nhật định sẽ kinh sợ cho xem. Nhưng chẳng ngờ lúc này đừng nói chỉ có mấy vạn người, cho dù có đến mấy chục vạn thì Hiểu Nguyệt cũng không nhìn thấy, chỉ chăm chăm nhìn vào bộ áo choàng tướng quân và một thân khôi giáp màu vàng của Sách La Định mà thôi.

  Thật ra thì Sách La Định chỉ mặc nhuyễn giáp, cũng không phải loại khôi giáp thường mặc khi xuất trận, nhưng mà vẫn uy phong vô cùng.

  Hiểu Nguyệt nhìn mãi cũng không chán, trong đầu không ngừng nhảy ra mấy chữ, gì mà uy vũ này, bát diện uy phong này, anh hùng khí khái này… tóm lại là tốt hơn đám thư sinh gầy như que củi lại yếu ớt kia gấp cả vạn lần! Hiểu Nguyệt cúi đầu suy nghĩ lung tung, thầm cảnh báo mình không được không có tiền đồ mà cứ nhìn người ta chằm chằm như vậy!

  Trình Tử Khiêm đột nhiên cảm thấy có chút buồn cười, vẻ mặt Hiểu Nguyệt nhìn dáng vẻ của Sách La Định thật ra rất giống như các thiếu gia công tử bình thường vẫn nhìn nàng kia, hâm mộ chết mất mà lại không dám đến gần, y như nai con ngơ ngác, tay chân lúng túng chẳng biết để đâu.

  Thấy người đã đến bên cạnh rồi, Sách La Định bèn hỏi: “Hai người đến làm gì?”.

  Trình Tử Khiêm ưỡn ngực: “Làm giáo úy theo quân, cùng ra ngoài thành với ngươi, đây là gia đinh nhỏ của ta.”.

  Sách La Định nhìn hắn: “Giáo úy theo quân cái gì?”.

  Trình Tử Khiêm đưa cho hắn xem một tờ thánh chỉ màu vàng, nói: “Quên nói với ngươi, ta cũng là một trong những sứ giả đi nghênh đón Quế vương.”. Nói xong nháy mắt với Sách La Định, ý bảo – Hoàng thượng sợ lát nữa ngươi hành xử không được chu toàn lễ nghi, cho nên ngươi phụ trách an toàn, ta phụ trách khoản lễ nghi phép tắc.

  Sách La Định nhìn trời, trước cũng không thèm nói Trình Tử Khiêm, tính cách tên này rất tệ.

  Lại nhìn Bạch Hiểu Nguyệt một chút, Sách La Định cau mày: “Sao nàng cũng tới?”.

  Hiểu Nguyệt có chút xấu hổ, cứ như bị người ta đuổi mà chạy đến vậy, nhưng mà cũng không thiệt, lát nữa nếu có đánh giặc thì tốt… nhưng mà ban nãy Trình Tử Khiêm nói cái gì mà nghênh đón Quế vương nhỉ? Không phải đi trừ phiến loạn à.

  “Đi.”. Trình Tử Khiêm lại rất bảo vệ Bạch Hiểu Nguyệt, trợn mắt trừng Sách La Định một cái: “Nàng đi theo ta, ngươi quản được à!”.

  Sách La Định cấm ngữ, có điều chuyện hắn với Trình Tử Khiêm gây gỗ kiểu này cũng chẳng phải lần đầu, chúng tướng sĩ đã sớm quen rồi.

  Sách La Định cởi áo choàng của mình đưa cho Bạch Hiểu Nguyệt, thầm nghĩ – Có đến mấy vạn đại quân đấy, tất cả đều là nam nhân đứng sau lưng nhìn, một đại gia khuê tú như nàng thật không biết lý lẽ gì hết, lúc về có khi Bạch Hiểu Phong sẽ cầm đao chém chết ta mất.

  Hiểu Nguyệt nhận lấy áo choàng mặc lên, vẫn còn chút ấm áp, nhưng mà không được để Sách La Định nhận ra được, con gái cần e lệ chút, theo đuổi dữ quá rất dễ khiến người ta coi thường.

  Cho nên dù đã mặc thêm áo choàng thì vẻ mặt Bạch Hiểu Nguyệt vẫn không được thoải mái cho lắm.

  Sách La Định thì lại khó hiểu – Chẳng phải trước đó mình đã dỗ dành tốt rồi à? Sao vẫn còn tức giận vậy? Vẻ mặt thối thế.

  Trình Tử Khiêm lắc đầu – Đôi này, thật là…
  --------------------------
  Thesun.nguyen tag bupbecaumuaMèo Lam vào đọc truyện nhé.
   
  conruoinho, bupbecaumuaMèo Lam thích bài này.
 18. Thesun.nguyen

  Thesun.nguyen Gà tích cực Nhóm Chuyển ngữ

  Bài viết:
  165
  Được thích:
  469
  Đã thích:
  230
  GSP:
  Ap
  Bản Thảo Của Tử Khiêm – Số 28
  Tác giả: Nhĩ Nhã
  Dịch giả: Liên Phụng
  Hiệu đính: Phi Yến Nhược Lam

  ***

  Đoàn quân hùng tráng ra khỏi thành, dọc đường đi có không ít dân chúng đến vây xem.

  Trình Tử Khiêm vừa đi, cái miệng hắn cũng không nhàn rỗi chút nào, vừa buôn chuyện với Sách La Định: “Hình như lần này Hoàng thượng cố ý phô trương hết mức, xem ra tin đồn cũng không hẳn là giả rồi.”.

  “Lại có tin đồn gì?”. Sách La Định vừa hỏi vừa chú ý đến Bạch Hiểu Nguyệt ở bên cạnh, nàng giả dạng thư sinh còn khoác thêm áo choàng, lẫn vào trong đội ngũ hình như cũng không gây chú ý.

  “Nghe nói Hoàng thượng muốn gả Thất công chúa cho Tiểu vương gia Sầm Miễn.”. Trình Tử Khiêm cười hì hì: “Ngươi đoán, lúc đó liệu có phái ngươi làm Đại tướng quân đi đưa dâu không?”.

  Sách La Định nghe xong cũng cảm thấy thú vị: “Gả con gái nhỏ của mình đi xa như vậy mà hắn cũng chịu sao?”.

  “Ai mà biết.”. Trình Tử Khiên phất tay một cái: “Thánh tâm khó dò mà.”.

  Sách La Định cười khan một tiếng, lúc hai người đang nói chuyện thì đoàn nhân mã cũng đã ra khỏi thành rồi, đi vào quan đạo, tiến về phía xa.

  “Phải đi bao xa vậy?”. Trình Tử Khiêm sợ Hiểu Nguyệt cưỡi ngựa mệt mỏi bèn hỏi Sách La Định: “Chắc không phải đi đến khi nào đụng mặt mới ngừng đấy chứ? Hay là ngươi thực sự muốn đi trừ phiến loạn luôn hả?”.

  Thật ra thì Sách La Định vốn định đến núi Đại Bình kia dạo một vòng, tốt nhất là bắt hết lũ sơn tặc kia đi, nhưng mà lần này lại dẫn theo Hiểu Nguyệt, không tiện lắm.

  Còn đang do dự thì lại thấy phía trước xuất hiện một đoàn nhân mã khá lớn.

  “A?”. Trình Tử Khiêm giơ tay chắn nắng, nhìn về phía xa, đoàn nhân mã này trang phục chỉnh tề, nhìn qua không giống sơn tặc cũng không giống bảo tiêu… Trên mã xa đó có phải là Quế vương không nhỉ?

  Sách La Định nhìn kỹ một chút, hắn cũng nhận ra, Quế vương Sầm Vạn Phong.

  Hiểu Nguyệt cũng có chút lo lắng, đánh mắt nhìn Sách La Định.

  Sách La Định lại rất ổn trọng mà lập tức dừng lại, nhẹ nhàng giơ tay lên, ý bảo nhân mã phía sau dừng lại.

  Hiểu Nguyệt nhìn chằm chằm tư thê giơ tay lên rồi lại hạ tay xuống của Sách La Định, làm tự nhiên như vậy, không nặng không nhẹ, còn có vẻ lười biếng vậy mà toàn bộ nhân mã phía sau đã đều dừng lại cả…

  Hiểu Nguyệt lại kích động, Trình Tử Khiêm bên cạnh nàng thấy mắt nha đầu này cũng sắp rớt luôn rồi thì chỉ có thể bất đắc dĩ, thật sự không hiểu nổi một đại gia khuê tú được vạn người theo đuổi như nàng, sao lại thích điểm gì ở Sách La Định chứ.

  Nhân mã hai bên đi đến một khoảng cách nhất định đều dừng lại.

  Sách La Định không xuống ngựa, giơ hai ngón tay ra với Trình Tử Khiêm, ý bảo – Chẳng phải ngươi phụ trách lễ nghi à, đi chào hỏi đi.

  Trình Tử Khiêm bĩu môi, nhưng vẫn kéo dây cương tiến lên mấy bước: “Người tới là nhân mã của Quế vương sao?”.

  Một vị võ tướng trẻ tuổi bên đối phương cũng đi ra, chắp tay thi lễ với Trình Tử Khiêm: “Tại hạ Gia Cát Hùng, đối diện chính là người của đoàn đón tiếp sao?”.

  Trình Tử Khiêm thấy vị đối diện này ăn nó dõng dạc, cười nói: “Tại hạ Sử quan Trình Tử Khiêm.”.

  Vừa mới nói xong, lại thấy Gia Cát Hùng khẽ cau mày, chắc là có chút chán ghét sao lại đưa một sử quan đến đón tiếp đay mà, Trình Tử Khiêm lại chậm rãi giới thiệu phía sau: “Đại tướng quân Sách La Định nghênh đón Quế vương.”.

  Gia Cát Hùng hơi sững sờ, nhìn về phía sau lưng Trình Tử Khiêm, thấy sau lưng hắn có một nam tử áo đen, ngũ quan trên mặt sắc bén góc cạnh có chút chói mắt, mái tóc dài dưới ánh mặt trời còn mơ hồ tỏa ra ánh đỏ… Đây chính là vị người gặp người sợ, nhân vật đáng ghét đệ nhất hoàng thành kia, Sách La Định!

  Cho dù có bị người ghét cũng không có nghĩa là không có địa vị, Quế vương dù có lớn đến đâu thì cùng lắm cũng chỉ là một vị Vương gia khác họ mà thôi, còn vị này chính là Đại tướng quân đấy!

  Gia Cát Hùng lập tức trở về bẩm báo, Quế vương đương nhiên là vô cùng vui vẻ, thấy Hoàng đế lại phái một vị tướng quân lớn như vậy đến đón mình, lập tức ra khỏi xe ngựa, còn dẫn theo cả con trai mình, Sầm Miễn cùng ra nữa.

  Trên đường đi ra ngoài, hắn còn dặn dò Sầm Miễn: “Binh quyền của Sách La Định rất lớn, con cần quan hệ tốt với hắn, biết chưa?”.

  Sầm Miễn ngoan ngoãn gật đầu: “Vâng, Phụ vương.”.

  Sách La Định thấy người đối diện xuống ngựa rồi, hắn cũng tung người xuống.

  Tất cả kỵ binh sau lưng thấy Sách La Định xuống ngựa, đương nhiên cũng không thể tiếp tục ngồi, đều xuống ngựa theo.

  Bạch Hiểu Nguyệt thấy mọi người đều xuống ngựa, đương nhiên là nàng cũng muốn xuống, nhưng mà dù sao cũng là đại gia khuê tú, chưa từng tự cưỡi ngựa, đạp phải khoảng trống mà cứ thế tuột xuống.

  Sách La Định nhanh tay lẹ mắt đón ngay lấy, liếc mắt nhìn trời, thầm nghĩ nếu như để ngã bị thương, lúc trở về có thể Bạch Hiểu Phong sẽ bắt hắn chép hết toàn bộ sách trong thư quán cho xem.

  Nhẹ nhàng đặt Bạch Hiểu Nguyệt xuống đất, Sách La Định không quên hỏi một câu: “Có bị ngã không?”.

  Hiểu Nguyệt nhanh chóng lắc đầu, có chút xấu hổ, nhưng mà cái đón kia của Sách La Định… Nha! Tay lớn ghê!

  Sách La Định thấy nàng không bị thương, yên tâm hơn, tiếp tục đi về trước nghênh đón khách, Trình Tử Khiêm thì lắc đầu – Thể diện Bạch Hiểu Nguyệt lớn thật, cô nương này chắc là trúng tà của Sách La Định rồi phải không?

  Quá trình vừa rồi đương nhiên không thoát được cặp mắt của Quế vương rồi.

  Quế vương cũng có chút buồn bực – Thư sinh này là ai vậy? Ngoại hình lại xinh đẹp như thế… dù sao thì cũng đã có tuổi, cũng có mắt nhìn, nhìn thêm mấy lần cũng đã nhận ra đó là một cô nương đang giả nam.

  Tình huống này, Quế vương cũng không rõ ràng lắm.

  Với sự hiểu biết của hắn về Sách La Định, khi hành quân người này tuyệt đối sẽ không mang theo nữ nhân bên cạnh, hơn nữa cô nương này cho dù có mặc nam trang thì cũng không giấu đi được vẻ xinh đẹp của mình, lại còn mang theo chút khí chất trầm tĩnh của thư hương nữa.

  Quế vương sờ cằm, tròng mắt chuyển một cái, lúc trước hắn cũng đã nghe nói Hoàng thượng có ý tác hợp con trai của hắn với Thất công chúa Đường Nguyệt Yên… chẳng lẽ là Đường Nguyệt Yên muốn giả nam đến nhìn xem con trai hắn trông như thế nào trước à?

  Càng nghĩ, Quế vương càng thấy có khả năng này, nhìn cái cách Sách La Định đón nàng ban nãy có vẻ rất cẩn thận, nhất định là công chúa thân phận tôn quý rồi.

  “Này, Miễn nhi.”. Quế vương quay đầu lại hỏi Sầm Miễn: “Con nhìn thư sinh kia xem.”.

  Sầm Miễn liếc mắt nhìn, không biết cha hắn bảo hắn nhìn cái gì: “Làm sao ạ?”.

  “Có phải là biểu muội Nguyệt Yên của con không?”. Quế vương hỏi.

  Sầm Miễn bật cười: “Đó là một thư sinh mà.”.

  “Chậc.”. Quế vương trợn mắt trừng hắn một cái: “Nhìn cẩn thận chút coi, đó là nữ giả nam trang đấy!”.

  “Vậy sao?”. Sầm Miễn nhìn lại, cau mày: “Không giống lắm, không nhớ rõ nữa, lúc con gặp biểu muội Nguyệt Yên, muội ấy mới có mấy tuổi thôi mà, con gái mười tám thay đổi rất nhiều.”.

  “Nhưng mà, rất đẹp đúng không?”. Quế vương trêu chọc hắn.

  Sầm Miễn cười cười, hình như cũng không hứng thú lắm: “Phải không.”.

  “Con, cái đứa nhỏ này…”. Quế vương còn chưa dứt lời, Trình Tử Khiêm và Sách La Định đã đến trước mặt rồi.

  Hai cái tai hóng hớt của Trình Tử Khiêm vẫn còn đang nghe hóng tám phương, đã sớm nghe được đoạn đối thoại của hai cha con nhà này rồi, trong bụng cũng hớn hở - Qủa nhiên, Quế vương cũng có ý định tác hợp cho hôn sự này.

  “Sách tướng quân.”.

  Quế vương mở lời trước, hắn đã từng gặp qua Sách La Định, mặc dù không thân quen lắm nhưng lúc gặp mặt đương nhiên cũng phải nhiệt tình.

  Sách La Định cười, chắp tay với hắn: “Quế vương, đã lâu không gặp.”.

  “Nhờ phúc, nhờ phúc, ha ha.”. Quế vương rất khách sáo, cùng Sách La Định song song đi về phía trước: “Làm phiền tướng quân đến đón.”.

  “Nên làm.”. Dù sao thì Sách La Định cũng đã làm quan lâu vậy rồi, trò chuyện mấy câu cũng không khó gì, cuối cùng làm tư thế “mời”.

  Quế vương cũng không ngồi trên xe ngựa nữa, cưỡi ngựa cùng đi với Sách La Định, vừa đi vừa trò chuyện, Sầm Miễn cũng cùng đi.

  Sách La Định vừa đi vừa thỉnh thoảng đánh mắt nhìn Bạch Hiểu Nguyệt phía sau, thấy nàng ngồi rất ổn định, hơn nữa còn có Trình Tử Khiêm bên cạnh chăm sóc cho nàng mới yên tâm chút. Cô nương này thật hồ đồ, đi dạo cũng phải cải trang tới cải trang lui, chẳng biết thế nào nữa. Lúc trước mới gặp còn tưởng nàng khôn ngoan chút, ở gần lâu một chút mới thấy càng lúc càng ngây ngô, đừng có để ngã xuống phía sau bị ngựa đạp chết đó.

  “Sách tướng quân.”. Quế vương chú đến tầm mắt Sách La Định, càng khẳng định được lai lịch cô nương này chắc chắn không nhỏ, liền hỏi: “Nghe nói tướng quân cùng đến thư quán đọc sách với hoàng tử và công chúa phải không?”.

  Sách La Định gật đầu, dở khóc dở cười: “Khiến chê cười rồi.”.

  “Ha ha, sao có thể chê cười được, người ta đã nói việc học tập là không ngừng mà.”. Quế vương vừa nói vừa vỗ Sầm Miễn vẫn cúi đầu không nói đi theo bên cạnh: “Miễn nhi, không phải con đã ngưỡng mộ Bạch phu tử từ lâu sao, hay là mấy ngày này con cũng đến Thư quán cùng nghe giảng đi, gia tăng kiến thúc chút.”.

  “A…”. Sầm Miễn há to miệng, thầm nghĩ ai thèm ngưỡng mộ Bạch Hiểu Phong chứ?

  Trình Tử Khiêm lập tức xáp vô: “Ta nghe nói Tiểu vương gia văn võ song toàn, nếu như ở Hoàng thành lâu dài, chi bằng vào thư quán Hiểu Phong đọc sách một năm hoặc lâu hơn chút đi, sẽ có thu hoạch lớn đó!”.

  “Tốt lắm!”. Trong lòng Quế vương thầm nghĩ, như vậy rất hợp ý ta! Nghe nói Thất công chúa Đường Nguyệt Yên cũng đi học trong Thư quán, tốt nhất là cứ để lửa gần rơm lâu ngày cũng bén đi, tác hợp cho hai người. Hơn nữa có thể tạo mối quan hệ với Nhị hoàng tử, đây chính là Hoàng đế tương lai đó. Có thể xưng huynh gọi đệ với Sách La Định nữa là tốt nhất, như vậy tiền đồ của con trai hắn sẽ rộng mở quá rồi!

  Quế vương tính toán xong rồi, Sầm Miễn lại có vẻ không hứng thú lắm: “Bọn Tinh Trị đều học trong Thư quán cả à?”.

  “Ở cả.”. Trình Tử Khiêm híp mắt cười: “Thất công chúa cũng ở đó, biểu muội của ngươi ấy.”.

  “Đúng vậy!”. Quế vương cười gật đầu, còn làm bộ tò mò: “Còn có ai nữa vậy?”.

  “À, còn có Tiểu vương gia Hồ Khai, đại tài tử Thạch Minh Lượng và những người khác nữa, còn cả Tam công chúa…”.

  “Biểu tỷ Nguyệt Như cũng ở đó sao?”. Sầm Miễn đột nhiên hỏi.

  Trình Tử Khiêm hơi ngẩn người, giờ mới nhớ tới, tuổi của Tam công chúa quả thực lớn hơn Sầm Miễn, đúng là biểu tỷ của hắn rồi.

  “Ở cả.”.

  “À.”. Sầm Miễn gật đầu: “Đã lâu ta không gặp Tinh Trị rồi, đại danh của phu tử Hiểu Phong ta cũng nghe qua, nhưng mà nghe nói muốn vào thư quán rất khó.”.

  “Không khó.”. Trình Tử Khiêm chỉ Sách La Định, ý bảo – Ngươi xem hắn cũng vào được mà.

  Mọi người xung quanh đều cười, Sách La Định chỉ biết cười khan – Ngươi là tên nam nhân thích hóng hớt chết tiệt.

  Mặc dù bên ngoài Trình Tử Khiêm nói nói cười cười, nhưng cặp mắt lại chú ý đến Sầm Miễn.

  Không biết có phải là ảo giác không mà sau khi nói chuyện Tam công chúa Nguyệt Như cũng ở thư quán thì rõ ràng là Sầm Miễn hăng hái hơn nhiều.

  Trình Tử Khiêm sờ cằm – Chẳng lẽ, người mà vị Tiểu vương gia này thích không phải là biểu muội Nguyệt Yên của hắn, mà lại là biểu tỷ Nguyệt Như sao? Vậy thì càng hay rồi!

  Sách La Định đi cách mấy người mà vẫn có thể cảm nhận được sự hưng phấn của Trình Tử Khiêm – Tiểu tử này lại phát hiện ra tin tức gì rồi à?

  Đoàn nhân mã hùng tráng vào thành, điểm dừng chân đầu tiên đương nhiên là Hoàng cung.

  Lúc đi ngang qua thư quán Hiểu Phong, ngựa của Bạch Hiểu Nguyệt đã bị Bạch Hiểu Phong lén dắt đi rồi.

  Xuống ngựa, Bạch Hiểu Phong nhìn Bạch Hiểu Nguyệt khoác áo choàng ăn mặc kiểu thư sinh thì có chút bốc hỏa: “Muội ăn mặc kiểu gì vậy?”.

  Hiểu Nguyệt mím môi.

  “Còn không mau đi thay đồ, đều tại Sách La Định hết! Muội là thục nữ danh môn, sao lại giống hệt một nha đầu hoang dại vậy?”. Bạch Hiểu Phong khá giận dữ.

  Hiểu Nguyệt liếc hắn một cái, lửa giận của Bạch Hiểu Phong lập tức giảm mất một nửa, giọng nói cũng mềm mại hơn: “Con gái cần e lệ.”.

  Bạch Hiểu Nguyệt tiếp tục liếc hắn.

  Cuối cùng Bạch Hiểu Phong cũng chẳng còn chút khí thế nào nữa: “Đi thay y phục đi, tối nay phải tẩy trần cho Quế vương, hoàng cung thiết yến, Sách La Định cũng đi.”.

  Hiểu Nguyệt chạy lon ton về phòng thay y phục.

  Bạch Hiểu Phong khoanh tay lắc đầu, tiểu muội của hắn sao lại thích Sách La Định chứ, biết ăn nói với cha thế nào đây.

  “Nàng có thể thích một người như vậy là phúc của nàng, sao phải lo lắng?”.

  Bạch Hiểu Phong quay đầu lại, thấy Đường Nguyệt Như đứng sau lưng hắn, mỉm cười hỏi hắn.

  “Hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình, đây mà là phúc gì?”. Bạch Hiểu Phong có vẻ không có cùng quan điểm: “Sách La Định là một tảng đá cứng đầu, không biết phong tình là gì, muội muội của ta phải được nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa.”.

  “Có thích hợp hay không, phải để Hiểu Nguyệt quyết định.”. Đường Nguyệt Như lại không cho là vậy: “Đương nhiên là nàng có phúc rồi, một người biết rõ mình thích cái gì, có thể đi thích người khác, dù sao thì cũng hạnh phúc hơn cái người được quá nhiều người thích mà lại không biết mình phải thích ai nhiều.”.

  Bạch Hiểu Phong nhìn Đường Nguyệt Như, có chút xấu hổ.

  Nguyệt Như cười mà lắc đầu một cái, đi ra ngoài.

  “Này…”. Hình như Bạch Hiểu Phong đột nhiên nghĩ đến chuyện gì đó, muốn nói lại thôi.

  Đường Nguyệt Như quay đầu lại: “Sao?”.

  “Ta muốn biết Sách La Định có ý với Hiểu Nguyệt không.”. Bạch Hiểu Phong tiến lên mấy bước, đứng ngoài cửa với Đường Nguyệt Như.

  “Vậy chàng tự mình đi hỏi hắn đi.”.

  “Chẳng may biến khéo thành vụng thì phải làm sao?”. Bạch Hiểu Phong lắc đầu: “Hiểu Nguyệt sẽ không thèm để ý đến ta nữa.”.

  Đường Nguyệt Như buồn cười: “Vậy chàng muốn ta giúp thế nào?”.

  “Nhắc nhở Sách La Định một cái.”. Bạch Hiểu Phong nói: “Chỉ cần Hiểu Nguyệt không bị thiệt là được.”.

  “Ừm, cũng không khó.”. Đường Nguyệt Như gật đầu một cái: “Nhưng mà ta lắm mưu nhiều kế như vậy, nhỡ đâu lại gây bất lợi cho chàng nữa… hại chàng bị mắng bị đánh thì không ổn.”.

  Bạch Hiểu Phong dở khóc dở cười, Đường Nguyệt Như vẫn còn oán trách chuyện lần trước đây mà.

  Thấy Bạch Hiểu Phong có chút bất lực, lại có chút không biết làm sao, cặp mắt nhìn mình rõ ràng đang cầu xin tha thứ, Đường Nguyệt Như cũng không giận nổi nữa, nhẹ nhàng vỗ vai hắn: “Cứ giao cho ta là được, nhưng mà chàng nhớ chàng còn thiếu ta một món nợ nhân tình, phải trả đấy.”.

  Bạch Hiểu Phong gật đầu một cái, Đường Nguyệt Như đi ra ngoài cửa, lên xe ngựa, phu xe đánh xe về Hoàng cung.

  Ngay lập tức, những người thấy cảnh này ngoài cửa lập tức tung tin đồn… Bạch Hiểu Phong và Đường Nguyệt Như đứng ngoài cửa liếc mắt đưa tình cùng nhau nói chuyện thầm kín! Vẻ mặt mờ ám cử chỉ thân mật, xem ra có ẩn tình!

  Bạch Hiểu Phong xoay người vào thư quán đã thấy Bạch Hiểu Nguyệt thay y phục xong rồi, bộ váy trắng rõ ràng còn mới, cánh hoa hồng nhạt trên váy được thêu rất tỉ mỉ.

  Nàng ăn mặc thì đẹp thế nhưng mà trên tay lại cầm một cái bánh bao hấp, ăn đến mỡ dính đầy miệng.

  “Yểu điệu, yểu điểu chút cô nương!”. Bạch Hiểu Phong nhịn không được mà nhắc nhở.

  Hiểu Nguyệt vẫn nhồm nhoàm nhai bánh bao, vẻ mặt rất chi là chẳng có vấn đề gì ráo: “Con gái vì muốn người mình thích mới phải yểu điệu, người cô nương ta thích không ở đây, cô nương không muốn yểu điệu!”. Nói xong chạy vào trù phòng tiếp tục tìm đồ ăn.

  ***

  Sau khi hoàn thành nhiệm vụ nghênh đón, Sách La Định cùng Trình Tử Khiêm rời khỏi hoàng cung, sau lưng còn có cả Sầm Miễn.

  Sầm Miễn nói ở trong Hoàng cung không thú vị nên muốn theo hai người về thư quán.

  Quế vương cùng Hoàng thượng giao Sầm Miễn cho Sách La Định chăm sóc, bảo hắn mang người đến thư quán, an bài ở đó, trong thư quán cũng nhiều thanh niên sẽ vui vẻ hơn, ở hoàng cung lắm quy củ.

  Rời khỏi hoàng cung, tinh thần Sầm Miễn hưng phấn hẳn, sau khi nói chuyện mấy câu với Trình Tử Khiêm thì thân thiết, Sách La Định không thích nói nhiều, tính cách buồn chán, không nhiệt tình nổi.

  Trình Tử Khiêm là một tên quỷ tinh ranh, Sầm Miễn thì không phải người mưu mẹo, chỉ qua vài ba câu đã bị dụ nói ra sạch… Sầm Miễn luôn hỏi thăm tình hình dạo này của Tam công chúa. Lúc nói về biểu tỉ Nguyệt Như của hắn thì vẻ mặt mơ màng. Ngay cả tên tính tình buốn chán như Sách La Định cũng đã nhìn ra, tiểu tử này thích Hoàng tỷ Đường Nguyệt Như của mình, lại còn thầm thương trộm nhớ đến mười mấy năm nữa, nhưng mà có vẻ Đường Nguyệt Như lớn hơn hắn không ít tuổi đâu.

  Mọi người vừa vào đến thư quán, lại nhìn thấy Bạch Hiểu Nguyệt đang cầm một vỉ bánh bao hấp, vừa ăn vừa chơi đùa cùng con chó cảnh Tuấn Tuấn.

  Sách La Định nhanh chân chạy vào, nhìn thấy bèn hỏi: “Bánh bao nhân gì đấy?”.

  Bạch Hiểu Nguyệt miệng ngậm đầy bánh bao vừa nhìn thấy hắn liền xoay người chạy vào trong, chỉ để lại Tuấn Tuấn đang vẫy đuôi với Sách La Định.

  Sách La Định yên lặng gãi đầu – Nha đầu này càng lúc càng khó hiểu.

  “Sao vậy?”. Trình Tử Khiêm khó hiểu.

  Sách La Định xua tay một cái: “Chắc là sợ ta cướp mất bánh bao hấp đi.”.

  “Ha.”. Sầm Miễn đứng bên cạnh phì cười, thật ra thì ban nãy hắn vừa nhìn đã phát hiện ra rồi. Bạch Hiểu Nguyệt giả nam đi theo đoàn nhân mã của Sách La Định thỉnh thoảng có ngẩng đầu nhìn bóng lưng rộng rãi vững chắc của Sách La Định, vẻ mặt yêu mến vô cùng. Mà ánh mắt này hắn lại rất quen thuộc nên đã biết cô nương này thích vị tướng quân này rồi, nhưng mà Sách La Định cũng ngây ngốc thật, xem ra tường thành vẫn còn dày lắm.

  Lúc này, Bạch Hiểu Phong đi từ bên trong ra.

  Trình Tử Khiêm giới thiệu: “Bạch phu tử, đây là Tiểu vương gia Sầm Miễn, sẽ đến thư trai học một thời gian.”.

  Bạch Hiểu Phong gật đầu một cái, bảo quản gia chuẩn bị phòng cho Sầm Miễn.

  Sầm Miễn nhìn Bạch Hiểu Phong – Đây chính là Bạch Hiểu Phong à, quả nhiên là nhân vật phong lưu, khó trách… Biểu tỷ Nguyệt Như của hắn lại thích.

  Bạch Hiểu Phong quay đầu lại, có chút khó hiểu, ánh mắt Sầm Miễn nhìn hắn hình như có chút địch ý.

  Sách La Định thấy chẳng có chuyện gì liên quan đến mình nên định đi về phòng, lại thấy ở bên cạnh giả sơn, Trình Tử Khiêm ngồi xổm viết gì đó, vẻ mặt hăng hái.

  “Ngươi điên à.”. Sách La Định khoanh tay bất lực nhìn hắn: “Lại có chuyện gì hay để viết nữa sao, sao mà cái bản mặt cười của ngươi nó lại đê tiện thế.”.

  “Ngươi thì biết cái gì.”. Tử Khiêm hưng phấn đến hai mắt phát sáng: “Cái loại chuyện ngươi thích ta lại không thích, ta thích ngươi ngươi lại không thích, ngươi thích hắn hắn lại chỉ thích ta, ta không thích hắn ta chỉ thích ngươi vậy mà ngươi lại không thích ta mà hắn lại chỉ thích ta… quá đặc sắc! Loại chuyện đặc sắc thế này loại người ngu đần như ngươi đương nhiên sẽ không hiểu!”.

  Khóe miệng Sách La Định co giật, lắc đầu bỏ đi – Không nên đọc quá nhiều sách đâu, người đọc nhiều đều sẽ bệnh đấy!
   
  bupbecaumuaMèo Lam thích bài này.
 19. Mèo Lam

  Mèo Lam Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.160
  Được thích:
  2.951
  Đã thích:
  3.171
  GSP:
  Ap
  =)) =)) =)). Hai chương mới đọc vui quá.
   
  Thesun.nguyen thích bài này.
 20. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.447
  Được thích:
  4.840
  Đã thích:
  4.131
  GSP:
  Ap
  Tiền dâm hậu sát có phải là h*** xong giết đúng không chị? :)) :))
  Bạch Hiểu Phong thế mà lại sợ em gái. :)) :)) Được ông anh trai nâng như nâng trứng thế này còn gì bằng. :3
   
  Thesun.nguyen thích bài này.

Chia sẻ trang này