Nam sanh ly - Cập nhật - Hiệu Diệu Mỹ

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi hieudieumy, 27/7/14.

?

Bạn thấy truyện "Nam sanh ly" thế nào?

 1. Nội dung hay

  1 vote(s)
  50,0%
 2. Nội dung bình thường

  1 vote(s)
  50,0%
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Tên truyện: Nam sanh ly
  Tên tác giả: Hiệu Diệu Mỹ
  Thể loại: Truyện biến tấu dựa trên lịch sử Việt Nam thời Hồ Quý Ly, có yếu tố quan trường, ngôn tình
  Trình trạng truyện: đang viết
  Giới hạn độ tuổi đọc: không giới hạn
  Cảnh báo về nội dung: không cảnh báo
  Giới thiệu truyện:
  Mười ba năm trước nàng bị tình địch của phụ thân cướp khỏi tư gia trong một đêm tháng sáu.

  Mười ba năm sau nàng bị đuổi về Nam quốc. Vừa kịp hay, là ngày đầu xuân, cứ tưởng được ngắm tuyết tan, ai ngờ chỉ là một màn hoa rơi lã chã.

  Tưởng hội ngộ cố nhân yên ổn, ba chìm bảy nổi thế nào, lại cuốn vào cung đấu, quan trường.

  Tri kỷ vừa gặp, chưa kịp cười, kiếm đã hóa thê lương.

  Rong ruổi một hồi giữa giang hồ, tưởng đối diện với sự thật, hóa ra từ đầu là giả dối.

  [​IMG]

  Mục lục: ( Dự tính khoảng 50 chương, mỗi chương có 4000 -5000 chữ, mỗi tuần up1-2 chương)
  Phần 1
  01 02 03 04 05 06 07 08 09 10
  Phần 2
  11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
  21 22 23 24 25 26 27 28 29 30
  31 32 33 34 35 36 37 38 39 40
  41 42 43 44 45 46 47 48 49 50​
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
  Siente, Du Ca, Mèo Lười3 người khác thích bài này.
 2. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Sam sanh ly
  Phần 1
  Chương 1

  1.
  Đông thành, Nam quốc.

  Tôi dựa lưng vào gốc cây phượng nhìn đám bụi mịt mờ phía trước. Người đi đường vội vàng tạt sang hai phía, vẻ mặt khiếp đảm, thậm chí còn ngã chồng chéo lên nhau xô đổ mấy gian hàng. Ai nấy đều bịt mồm, che mắt, hít thở không thông.

  Tiếng hô dũng mãnh, roi quất như mưa, mã chiến đá tung màn bụi lao ra như hung thần, vó dài săn chắc nện vang lên mặt đường nghe chát chúa. Vạt áo màu nguyệt bạch tung lên như cánh diều, mái tóc đen huyền bay tán loạn. Hai màu đen trắng như bão hòa làm một nhập nhằng khiến tôi nheo mắt.

  Tất cả mọi thứ như thể một cơn ảo ảnh trượt qua trong nắng gắt.

  Tôi đưa hai tay phủi phủi đám bụi bám trên người, miệng lẩm bẩm một cách bực dọc:

  - Thật là coi mạng người…

  Còn chưa nói dứt câu, một đoàn người ngựa nữa lại rầm rập lao tới, bụi xoáy lên như cơn lốc. Tôi vội vàng ngậm miệng tránh qua một bên nhưng không kịp, chỉ thấy vị giác rấy lên mùi đất cát.

  Dạ Ca châm biếm, bảo tôi hôm nay được hít lộc, còn dọa lời tôi vừa mắng nếu để các cô nương thành Đông nghe được đảm bảo không còn mạng để tiếp tục làm ăn mày.

  - Hắn là cái thá gì, ta không sợ. - Tôi cố bướng mắng to thêm một câu.

  Nhìn quanh quất thấy chẳng có cô nương nào để tâm như Dạ Ca nói, lại càng hả hê. Tôi còn hậm hực ngồi trách móc thêm nửa ngày.

  Dạ Ca lại bênh vực kẻ cưỡi ngựa:

  - Hắn làm vậy là vì nghĩa quên dân. Nghĩa lớn dân nhỏ, đương nhiên ngươi cũng nhỏ, rất đáng hy sinh.

  Tôi thu cái nón rách có vài ba đồng lẻ lại, nón đội lên đầu còn tiền thì nhét vào túi áo, bò lồm cồm ra phía bên kia gốc cây, lấy ngón tay chọc chọc vào người của tên ăn mày vừa móc ngoáy tôi.

  - Hắn là ai? - Tôi hỏi.

  Dạ Ca lật cái nón đang úp trên mặt ra, hé mắt nói:

  - Đường Ca Nam, nhị thiếu gia của Đường thị.

  - Làm sao ngươi biết? - Tôi chau mày nghi hoặc, Dạ Ca rõ ràng nằm ngủ không hề ngước lên nhìn người phi ngựa đến một lần.

  - Tiếng vó ngựa của hãn huyết bảo mã, cả thành Đông Đô này ngoài Đường Ca Nam ra không còn ai có.

  Tôi gật gù, quyệt tay ngang trán lau mồ hôi khiến khuôn mặt vốn lem luốc lại càng thêm bẩn. Đường Ca Nam, cái tên này tôi nghe nhiều rồi, lang quân trong mộng của tất cả nữ tử Nam quốc.

  Dạ Ca nhắm mắt im lìm hưởng thụ bóng râm ít ỏi giữa trưa nắng, giọng tiếp tục kể lể chuyện đêm qua Đường gia bị hỏa hoạn. Hắn có chất giọng lành lạnh như mưa đầu xuân, nói chuyện lúc nào cũng nhàn nhạt một hơi không biểu cảm, nhưng không hiểu sao tôi cảm thấy việc Đường gia gặp hỏa hoạn Dạ Ca rất thích thú.

  Đừng thấy Dạ Ca luôn miệng nói với tôi nhiều lời như vậy thì có nghĩa hắn là người dễ gần. Dạ Ca là tên ăn mày kiêu kỳ, uyên bác nhất thành Đông. Đám ăn mày kinh thành tôn sùng Dạ Ca đến mức dành cho hắn một địa thế đẹp nhất để xin ăn. Tôi thấy hắn oai vệ không thua gì hoàng đế của Nam quốc.

  Lần đầu tiên gặp Dạ Ca, hắn chẳng thèm để ý hoặc nhìn tôi đến một lần. Không hiểu sao có lần vô tình đi qua, Dạ Ca lại gật đầu với tôi một cái, khiến lòng tôi bất ngờ luống cuống, thụ sủng nhược kinh.

  Hoàng đế trên cao diện mạo thế nào tôi chưa từng nhìn qua, nhưng sở thích ăn bánh bao của Dạ Ca không có ăn mày nào không biết.

  - Dạ Ca, ngươi suốt ngày nằm ngủ không chịu xin ăn thì làm sao có tiền?

  Tôi buồn bực hỏi, tay mân mê mấy cái cành phượng khô, xoắn xoắn chúng lại kết thành một vòng rối tinh.

  Dạ Ca không thèm trả lời, chụp cái mũ rách lên tiếp tục ngủ.

  Tôi liếc mắt nhìn ra đường, thầm nghĩ giờ là buổi trưa chắc chẳng có mấy người ló mặt ra ngoài. Bèn lấy bớt đám lá còn thừa xung quanh Dạ Ca vun vào một chỗ rồi nằm xuống, cũng bắt chước chụp mũ lên mặt.

  Tôi lẩm bẩm:

  - Ta cũng muốn ngủ một giấc.

  Tôi nhắm mắt, trong đầu bỗng hiện lên bức tranh Tử Điệp vẽ hai người một ngắn một dài nằm dưới gốc cây phượng, lại tủm tỉm cười.

  Một nơi màn trời chiếu đất bụi bẩn, ồn ào như vậy, tôi lại có thể đánh một giấc gần hai canh giờ mới chịu tỉnh lại. Lúc này, trời cũng bắt đầu ngả bóng râm, người đi lại cũng nhiều hơn.

  Tôi cầm cái que vẽ loạn cào cào trên mặt đất cười cười.

  - Bụi. - Dạ Ca khẽ quát.

  Tôi lườm hắn một cái, tay vẽ vời nhẹ đi một chút, lại liếc nhìn hắn thêm một cái, thấy hắn thờ ơ không nói nữa, vui vẻ tiếp tục vẽ hai con thiên nga đang bơi lội trên hồ.

  Dạ Ca quay sang hỏi:

  - Đây là con gì?

  - Thiên nga.

  - Vậy phía dưới là gì?

  - Đương nhiên là hồ nước.

  Dạ Ca cười khẩy một cái, tiếp tục thờ ơ.

  Nói thực, khi hắn cười rất có sinh khí, tôi nói vậy bởi Dạ Ca có bệnh, khuôn mặt dù đã được bụi đất che bớt nhưng vẫn không dấu nổi làn da trắng nhợt nhạt khác thường.

  Tôi biết ăn mày là thân phận hèn hạ chẳng ai bằng. Nhưng đối với một ăn mày như Dạ Ca thì cuộc đời bôn ba của tôi chưa từng gặp. Cái gì hắn cũng biết, chuyện xảy ra ở kinh thành còn chưa ra khỏi ngõ đã đến tai Dạ Ca. Dạ Ca mặc dù cũng mặc quần áo rách nát, cũng bẩn thỉu như những tên ăn mày khác ở Đông thành, nhưng tôi luôn cảm thấy Dạ Ca khác biệt, bởi lẽ hắn rất thông minh.

  Tôi hỏi Dạ Ca tại sao không đi thi tú tài, tại sao không làm quan.

  Dạ Ca bảo "Thân thể ta ốm yếu, làm sao gánh vác nổi giang sơn đã mục nát."

  Tôi thấy cũng có lý.

  Từ khi hoàng đế Quý Ly nắm quyền, tham ô phủ khắp triều đình, muốn làm quan mà không có tiền mua là điều không thể. Ăn mày thì làm gì có tiền, mà thành Đông này ngày càng có nhiều ăn mày. Người xin nhiều lên thì người cho đương nhiên cũng vơi đi, tài nguyên ngày càng cạn kiệt, còn đâu nguồn lợi cho ăn mày khai thác.

  Nói vậy chứ Nam quốc không nghèo, vẫn giàu lắm, chỉ là không biết có thể giàu đến bao giờ thôi.

  Từ ngày trở về Nam quốc tôi rất buồn chán, mỗi tuần lại dành ra một ngày để giả làm ăn mày, thấm thoát đã từ mùa xuân sang đầu hạ, cũng là bằng ấy thời gian quen biết Dạ Ca. Hắn chính là bằng hữu đầu tiên của tôi ở kinh thành.

  Lúc đầu, tôi định giả làm thương nhân, nhưng nghe nói gian thương Đông thành hay ép người quá đáng, bức thuê dân nghèo trả lương rẻ mạt, thành ra tôi ghét thương nhân.

  Tôi lại định giả làm lương y chữa bệnh vặt cho dân nghèo. Vừa mới mua được hòm thuốc thì nghe nói làng Xá có đại phu chữa bệnh làm chết người. Tôi sợ mình y thuật chẳng ra sao vô ý hại người, cuối cùng từ bỏ.

  Tôi cũng định thử làm một chủ quán trọ, sau một hồi tìm hiểu phát hiện các quán trọ ở Đông thành đa phần là nơi mua vui, thế là lại phất áo ra đi.

  Tử Điệp bảo cứ làm ăn chân chính thì đã sao. Tôi nói, tôi chỉ là thân nữ nhi làm sao gánh vác nổi, với cả tính tôi hay tò mò lại tham lam, biết đâu không chống cự được cám dỗ mà làm bậy. Tử Điệp gật đầu, khen tôi có lớn có khôn, trưởng thành xong biết suy nghĩ.

  Cuối cùng nghĩ ngược nghĩ xuôi, thấy giả ăn mày là an toàn nhất.

  Tôi bẻ cái bánh bao ra làm hai phần rồi chia cho Dạ Ca một nửa. Dạ Ca ăn xong lại tựa gốc cây ngủ. Nón rách trước mặt khẽ rung theo gió, leng keng vài đồng bạc lẻ, âm thanh vốn nhạt nhẽo, nhưng chỉ ăn mày mới biết đó là khúc nhạc mê người nhất.

  Tôi ngước lên nhìn tửu lầu Thanh Lương đối diện, thầm nhủ một ngày không xa nhất định sẽ đưa Dạ Ca vào đây ăn một trận thỏa thích.

  Thành Đông Đô, đến cả ăn mày cũng lười nhác, chỉ có tửu lầu Thanh Lương vẫn luôn nhộn nhịp khách nhân ra vào, hồ Minh Thủy vẫn đông người chăm chỉ vãn cảnh ngược xuôi.

  Hoàng thượng vẫn vui vẻ yến tiệc ngày đêm.

  2.
  - Tiểu thư đang mệt, phiền ngươi báo với lão gia khi khác nàng đến thỉnh an.

  Tôi dừng tay nghe tiếng Tử Điệp từ chối khéo a hoàn của phụ thân, tiếp tục xới đất được hai ba cái đã nghe thấy bước chân nàng nhẹ nhàng rẽ lối trên hành lang ra vườn hoa. Tai tôi từ nhỏ đã tinh mẫn, người thường không dễ dàng nghe được tiếng bước chân của Tử Điệp, nhưng tôi lại có thể nghe rõ ràng.

  Nghĩa phụ từng nói, người luyện võ mấy chục năm lại chỉ bằng đứa nhỏ năm tuổi.

  Thời gian ở Lưu gia, mỗi khi ngoan ngoãn ở nhà tôi lại trồng hoa. Tử Điệp bảo ngắm loài hoa nảy mọc trên vách núi mới thấy hết cái đẹp của nó. Tôi không cho là vậy nên mang về giấu vào trong những chậu đất nhỏ chật hẹp.

  Tử Điệp nửa nằm nửa ngồi trên ghế mềm đặt giữa sân, tay cầm bông hoa trắng vừa rụng xuống từ giàn thiên lý. Người ta thấy hoa thường thưởng thức, cầm hoa thường đưa lên mũi ngửi. Tử Điệp đơn giản chỉ cầm cuống hoa xoay tròn rồi búng lên, bông hoa theo quán tính quay cuồng giữa không trung rồi lăn mình xuống mặt đất.

  - Không còn gì khác muốn làm nữa sao? - Tử Điệp hỏi.

  Tôi nhìn bông hoa trắng nhàu nát dưới chân, tiện đà nhặt lên bỏ vào chậu đất làm phân bón.

  Tôi cười nói:

  - Ngươi không thấy ta đang có rất nhiều thứ muốn làm sao, hễ rảnh rỗi đều giả nam trang ra ngoài chơi, khi thì là ăn mày, khi thì đến kỹ viện, có lúc lại đến tửu lầu, trà quán nghe kể chuyện.

  Nói chung chỗ nào có nhiều chuyện vui tôi đều thường lui tới.

  - Chúng ta rời Lưu gia đi! - Tử Điệp đột nhiên đề nghị.

  Tôi liền lắc đầu không suy nghĩ:

  - Về còn chưa đến nửa năm đã vội đi, hơn nữa ta đã hứa với nghĩa phụ, không thể nuốt lời.

  Không thấy Tử Điệp phản bác lại như mọi khi, tôi tò mò quay đầu lại nhìn.

  Tử Điệp nằm trên ghế dài, dáng vẻ lười biếng, hai mắt lim dim nhìn bầu trời, tựa hồ như chưa từng mở miệng nói chuyện với tôi.

  Tử Điệp hơn tôi một tuổi, dù trên danh nghĩa là a hoàn hầu cận nhưng thực tế chẳng khác gì người thân. Nàng cùng tôi rong ruổi bao năm nơi đất khách quê người, cuối cùng lại cùng tôi trở về Nam quốc.

  Tôi nhìn Tử Điệp lại nhớ tới nghĩa phụ. Nghĩa phụ vừa hôm trước còn chải tóc mừng tôi trưởng thành, hôm sau đã lạnh lùng sai người đưa tôi đi. Ngày hôm đó Bắc quốc lạnh tê tái, tuyết phủ một màu trắng xóa, khiến vai áo chàm của nghĩa phụ lấm tấm như phủ bụi.

  Tôi nhớ đôi mắt nghĩa phụ ngày hôm đó, vừa lạnh lùng vừa tinh khôi như băng mỏng.

  Tôi bắt đầu khởi hành trở về Lưu gia từ cuối mùa đông năm ngoái cho tới đầu xuân năm nay.

  - Cứ tưởng về Nam quốc được ngắm tuyết tan đầu xuân, ai ngờ Nam quốc mùa đông không có tuyết. - Tôi buột miệng.

  Biết bản thân lỡ lời, sợ Tử Điệp trách móc, tôi ủ rũ cầm miếng gỗ đào xới đất tiếp tục trồng thêm một cây mộc lan.

  Bỗng nhiên có thứ gì đó rơi trúng đầu, tôi đưa tay lên sờ loạn một hồi rối tung cả tóc, hóa ra chỉ là bông hoa thiên lý trắng, tôi bỏ vào chậu mộc lan để hóa kiếp.

  Vừa mới tiếp tục xới đất, lại có thêm một cánh hoa rơi trúng tay, rơi trên mấy cái lá, rơi xuống vai, nhiều,…nhiều không kể xiết.

  Tôi tần ngần quay đầu nhìn Tử Điệp, nàng vẫn thản nhiên nằm trên chiếc ghế dài. Vạt áo màu hoa bất tử trượt xuống chạm cả xuống đất. Tử Điệp chẳng đoái hoài, chỉ chuyên tâm gẩy nhẹ ngón tay búng thứ gì đó lên giàn thiên lý, khiến những bông hoa bị xé nhỏ bay lả tả như tuyết rơi.

  - Cho tiểu thư ngắm tuyết tan mùa hè. - Tử Điệp cười đến ngọt ngào.

  Chẳng mấy khi thấy Tử Điệp cười. Tôi trầm ngâm mất một lúc mới vui vẻ nhếch khóe môi, ngẩng mặt nhìn những cánh hoa trắng phủ xuống như mưa, kinh diễm khó tả, lấn át đi phần nào nét điêu tàn của giàn hoa trơ trụi.

  - Tử Điệp, người yêu hoa mà gặp ngươi chắc sẽ tức chết.

  - Sư phụ yêu hoa, nhưng chẳng bao giờ vì ta mà tức chết, nhưng tiểu thư thì có.

  3.
  Buổi chiều, tôi quyết định dựng thêm một giàn thiên lý ở sân trước. Mệt nhọc một hồi khiến thân thể giã rời, cứ tưởng đêm vì thế sẽ ngủ ngon, ai ngờ lại mất ngủ.

  Tôi cầm đèn lồng đỏ lang thang ra vườn, ngắm nhìn hàng trăm chậu hoa mộc lan, sau lại ra đứng trước hồ sen ngắm trăng thưởng gió. Suy nghĩ một hồi, cuối cùng khoác thêm áo choàng mỏng qua cầu độc mộc rời khỏi tư phòng.

  Từ ngày trở về Lưu gia, tôi chọn ở một nơi khá cách biệt, một phần vì không muốn phiền phức, một phần vì ưa nét thanh nhã của hồ sen.

  Tôi khoác áo choàng đen lang thang gần canh giờ. Lần đầu tiên ngắm nhìn toàn bộ Lưu phủ, không quá to lớn, giàu có nhưng được cái mộc mạc, dễ chịu.

  Đi một hồi, tôi dừng chân trước phòng phụ thân, thấy ánh đèn leo lét khẽ đưa hình một bóng người đơn bạc.

  Lần đầu tiên gặp phụ thân, lòng tôi lại khô khan như đá sỏi. Đá sỏi nhiều năm còn chết mòn vì sóng vỗ, huống chi lòng người xa cách mười mấy năm. Tình yêu của tôi dành cho phụ thân hình như cũng bị thời gian bôi xóa phần nào rồi.

  Ở Lưu gia đã một thời gian không ngắn, nhưng tôi vẫn trốn tránh đối diện với phụ thân. Không phải tôi ghét bỏ người, chỉ là thời gian và khoảng cách khiến thân nhân trở thành xa lạ.

  Người mua cho tôi rất nhiều xiêm y rực rỡ, nhưng tôi có thói quen chỉ mặc y phục màu chàm đơn giản.

  Người sắm cho tôi đủ loại trang sức đẹp đẽ, tôi lại thích vấn tóc buộc lụa mềm cải nam trang. Cho dù dưới hình dạng nữ nhi, cũng chỉ thêm cái nơ bướm bằng lụa lam.

  Tôi bước thêm một bước, chân dẫm lên lớp lá khô…

  - Là ai? - Một tiếng quát khẽ đầy sát ý vang lên.

  Tôi vội thổi tắt đèn lồng, phi thân lên tán cây hòe ẩn thân.

  Bóng đen từ trong phòng phụ thân lao ra, hắn mặc y phục dạ hành bịt kín, chỉ hé ra đôi mắt sáng như chim ưng.

  Cũng may, trời dù không cho tôi khả năng học võ công giỏi như Tử Điệp, nhưng bù lại có tài khinh công hơn người.

  Người nọ đi lại xung quanh một lát, biết chắc không có ai mới trở lại trong phòng.

  Tôi thấy bóng phụ thân đứng lên, đi lại vài bước rồi hướng ra phía cửa sổ nhìn đứng, vừa hay lại đối diện cây hòe nơi tôi ẩn mình cách đó không xa.

  - Có ai không? - Phụ thân hỏi.

  - Là tại hạ nghe nhầm. - Hắc y nhân thay thế vị trí phụ thân vừa ngồi, bóng hình dán lên vách, hắn đứng thẳng lưng hướng về phía phụ thân.

  Tôi nghe hắc y nhân bẩm báo một loạt nhưng việc tôi đã làm ngày hôm nay. Ra là thế, tôi biết phụ thân để tôi ra ngoài như vậy là quá dễ dàng, tôi cũng không muốn để người lo lắng nên cũng không oán trách trong lòng.

  - Ngươi tạm thời không cần theo Tịch nhi nữa, đi điều tra lại cái chết của người đó cho ta!

  - Chủ nhân, Nhất Tú đã kiểm tra lại, việc đó đã vô cùng chính xác, chắc chắn vị Lục Tử kia đã nhảy xuống sông Tịch Hà.

  Tôi chỉ kịp nhìn thấy hàng lông mày cha rũ xuống, chòm râu khẽ rung như định lên tiếng rồi thôi. Người quay lại nói với nam nhân kia những gì tôi không còn rõ nữa. Bản thân đã vì một câu nói vừa nghe mà thương tâm rời khỏi cây hòe.

  Tôi lững thững tìm đường trở về phòng, mái tóc trượt qua những tán cây ướt, sương đêm nhỏ giọt lên mi mắt.

  Tôi lòng vòng mãi, cho đến khi bước vào một vườn hoa cúc mới dừng lại. Những bông hoa thơm ngát mê hoặc, quyến rũ, tôi theo hương hoa mở cửa bước vào một căn phòng.

  Tôi vịn tay vào một cái bàn tròn, buông cả thân người nặng nề lên ghế, bóng tối vờn quanh, lòng chan chát đắng.

  Chữ "Lục" kia, Lục Tử, nghĩa phụ.

  Tôi chẳng muốn làm thương nhân, chẳng muốn làm chủ tửu lầu hay thần y. Tôi muốn làm ăn mày vì nghe tin thành Đông có một tên ăn mày hiểu biết. Tôi ra vào hoa lâu, đến trà quán nghe kể chuyện vì ở đó người người phương xa đều ghé qua trao đổi tin tức. Tôi mong mỏi một ai đó vô tình nhắc đến cái tên Lục gia nổi danh phương bắc.

  Năm tôi hai tuổi, sau khi mẫu thân qua đời thì có một người tên là Lục Tử từ đâu đến Lưu gia đòi đưa tôi đi. Nghe nói cha tôi và người đó tranh chấp ba ngày ba đêm, cuối cùng Lục Tử lén mang tôi đi trong một đêm tháng sáu.

  Cha tôi nói khi ấy Lục Tử khoảng hai mươi tuổi, tiền đồ rộng lớn.

  Tôi từ một tứ tiểu thư được cưng chiều nhất Lưu gia trở thành một nữ tử lưu lạc giang hồ mười ba năm bên Lục Tử. Tôi chưa từng hận Lục Tử cướp tôi đi, nhưng tôi hận người vì đã trả tôi về Lưu gia. Không phải tôi ghét bỏ Lưu gia, mà mười ba năm lưu lạc đã khiến khí chất tiểu thư danh gia vọng tộc không còn dấu vết cả trong tâm trí lẫn diện mạo.

  Lục Tử đưa tôi đi khắp nơi, càng ngày càng cách xa biên giới Nam quốc, sinh sống ở nhiều nước. Cho đến năm tôi mười lăm tuổi, Lục Tử bảo tôi trở về Lưu gia.

  Khi nghe Lục Tử nói chuyện giã từ, cõi lòng tôi chết điếng, nhưng

  không hề van xin, cũng không hỏi nguyên do. Tôi biết với một người có khí chất bất phàm như Lục Tử, đằng sau chắc chắn có nhiều nguyên do.

  Thế nhưng, hiện giờ đó là điều khiến tôi hối hận nhất trong cuộc đời.

  Tôi gục đầu xuống bàn, khó chịu vì hương hoa cúc càng ngày càng nồng đậm, đây là loài hoa Lục Tử ghét nhất.

  Đây là phòng của ai?

  Tôi châm đèn lồng lên.

  Căn phòng sạch sẽ, không quá rộng lớn. Trong phòng chỉ có một bức bình phong cảnh mây núi, một án thư, những giỏ đựng đầy cuốn giấy lớn, trên tường treo đầy tranh.

  Có lẽ là phòng của mẫu thân.

  Tôi không biết diện mạo mẫu thân, nên tò mò soi đèn nhìn lần lượt từng bức tranh treo trên tường. Chỉ có điều tranh vẽ nếu không phải hoa cỏ thì chỉ có phong cảnh, không họa bất cứ ai.

  Tôi dừng lại ở một bức họa có phần quen mắt, nhưng không nhớ nổi vì sao mà quen. Chỉ đơn giản là cảnh hoa bướm bay lượn hết sức phong tình không có gì đặc biệt.

  Đang mải mê, chợt bên tai có tiếng bước chân dẫm trên sỏi đá vang lên từ xa. Tôi vội vàng chạy ra khỏi phòng, phi thân lên mái nhà.

  Phụ thân cầm đèn lồng đứng trước cửa nhưng không bước vào. Người trầm ngâm rồi lại thở dài suốt cả canh giờ, cuối cùng ủ rũ nói:

  - Thanh Thanh, cuối cùng Lục Tử cũng đi theo nàng rồi. Ta từng coi thường hắn trẻ tuổi nói không suy nghĩ, ai ngờ hắn giỏi hơn ta.

  Cha tôi mất nhiều năm tìm kiếm, dong duổi theo Lục Tử từ nam ra bắc, khiến ba người chúng tôi vì thế cũng một phen xuôi ngược. Cha tìm kiếm được mười năm đành từ bỏ, nhưng Lục Tử chưa từng một lần buông tay ngay cả trong ý nghĩ. Một người vừa cố chấp vừa kiên trì như thế, sao dễ dàng tự vẫn.

  Mười ba năm, Lục Tử hiểu từng cái chau mày của tôi, nhưng tôi chưa từng hiểu suy nghĩ của người.

  Cuộc đời ấy, có nhiều chuyện không ngờ vẫn liên tục xảy ra. Tôi ghét phải thay đổi những thói quen, nên những chuyện không ngờ đối với tôi như kẻ thù không đội trời chung.

  Tôi từng hỏi phụ thân Lục Tử thực ra là ai, nhưng người chỉ lắc đầu.

  Tôi biết phụ thân là người kín đáo, một khi đã không muốn nói chắc chắn sẽ không bao giờ nói. Từ khi trở về Lưu gia, ánh mắt người dành cho tôi chỉ có bất lực cùng tổn thương. Tôi biết cha yêu nữ nhân sinh ra tôi rất nhiều, nhưng tình phụ tử mà tôi dành cho ông lại vô cùng mờ nhạt.

  Ông dành được nữ nhân mà Lục Tử yêu đến bất chấp, nhưng lại không giữ được tình cảm của đứa con nữ nhân đó sinh ra.

  Hết chương 1. => Chương 2
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
 3. Mèo Lam

  Mèo Lam Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.160
  Được thích:
  2.951
  Đã thích:
  3.171
  GSP:
  Ap
  Ta cuối cùng cũng mò được thêm một bộ cổ nữa, khóc ròng vì vui sướng. Bạn ơi nhanh nhanh có chương mới nhá, mình sẽ hóng vì mình thích thể loại cổ.
  À, mà bạn dò xét truyện lại một tí nha mình thấy bạn lúc thì viết Dạ Ca lúc thì viết Dạ ca đó.
   
  Chim Cụthieudieumy thích bài này.
 4. Sâu

  Sâu Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.966
  Được thích:
  7.994
  Đã thích:
  3.794
  GSP:
  Ap
  Chưa biết nội dung ra ra sao nhưng câu cú, lời dẫn, giọng điệu, hình ảnh, cách viết trong Giới thiệu truyện đọc ghiền quá. Chúc bạn may mắn!
   
  Siente, Chim Cụthieudieumy thích bài này.
 5. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Cảm ơn bạn, mình đã sửa.
  Mình sẽ cố gắng để vui vẻ :)
   
  Sâu thích bài này.
 6. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Sam sanh ly
  Phần 1
  Chương 2

  1.
  Tôi ngồi trước gương, tự mình vấn một kiểu tóc nam nhân. Trời sinh tôi có đôi lông mày đậm nét, lại thêm gần đây thường bê tha ngoài đường nên sắc da tối hơn trước, vì vậy khi cải nam trang cũng có phần khí khái của nam nhi.

  - Tiểu thư, hôm nay là ngày qui ước với lão gia không ra ngoài. - Tử Điệp nhắc nhở.

  Nàng tựa lưng vào cửa, tay khoanh trước ngực, ánh mắt hờ hững nhìn tôi từ sau lưng, khuôn mặt ẩn khuất một nửa sau vạt tóc.

  Tôi bôi thêm một thứ bột phấn cho khuôn mặt góc cạnh hơn chút, vẽ đuôi mắt xếch lên, ngắm nghía nam nhân có phần phong lãng trong gương, mỉm cười hài lòng nói:

  - Giờ ta đang là Lục công tử, không phải Lưu Giả Tịch.

  Tôi ỷ vào hình dạng cải trang của mình để ngụy biện.

  Tử Điệp dường như chẳng thèm nghe tôi nói. Qua gương, tôi thấy nàng khẽ nghiêng đầu, ánh mắt tập chung về phía hồ sen. Tôi biết Tử Điệp không đời nào ngắm hoa, thứ nàng nhìn chắc chắn là cây cầu độc mộc bắc ngang hồ, cũng là con đường duy nhất để bước vào tư phòng.

  Khi tôi đẩy cánh cửa bí mật phía sau bức bình phong vẽ hoa hải đường, nghe thấy giọng Tử Điệp bên ngoài nói:

  - Lão gia, tiểu thư đã ra ngoài từ lâu. - Ngữ điệu thẳng thắn không có lấy một phần e sợ.

  Tôi biết trên đời này Tử Điệp chỉ coi một người thực sự là chủ nhân, nàng học tính cố chấp không chịu thay đổi, không dễ dàng chấp nhận từ người đó.

  Tử Điệp giống loài cây mà nàng yêu thích, mạnh mẽ, kiên cường. Tôi vì Tử Điệp nên trồng một cây tùng bên hồ sen, cây mới chỉ được nửa năm tuổi, không biết phải chờ đến bao giờ Tử Điệp mới có thể luyện kiếm dưới bóng tùng như năm xưa.

  Sau khi lẻn ra ngoài, tôi đến tửu lầu Thanh Lương uống rượu.

  Chủ tửu lầu nhét mấy quan tiền vào ngực áo, sai tiểu nhị mang ra cho tôi một vò nữ nhi hồng và hai đĩa đồ nhắm. Ba ngày hôm nay tôi thực sự buồn chán, làm gì cũng không thấy vui. Nghe thiên hạ nói…

  - Nghe nói rượu có thể giải sầu. - Một giọng nói cắt ngang dòng suy tư của tôi.

  Tôi ngẩng lên nhìn người ngồi bàn đối diện, da trắng, mắt diều hâu, dáng người hơi gầy, vừa dứt câu hắn liền uống cả bát rượu rồi đặt mạnh xuống bàn, mái tóc rũ trước trán.

  - Chỉ sợ sầu càng sầu hơn.- Tôi cười trầm, chiếu tia nhìn hứng thù về phía hắn.

  Tôi rót một chén rượu đưa về phía nam tử kia tỏ ý mời rồi uống cạn. Hắn ngẩng lên nhìn, khóe mắt sắc nhuộm màu u uẩn, trầm lặng một lát rồi khẽ phất tay áo màu xanh lục nâng rượu, một lần nữa rượu tràn ra vạt áo, nhỏ từng giọt.

  - Huynh đệ nói có lý, sầu càng sầu hơn.- Hắn cảm thán, đôi môi mỏng như mím chặt thành một đường.

  Tôi ôm vò nữ nhi hồng đi sang bàn hắn ngồi xuống, nâng tay rót rượu, miệng giới thiệu:

  - Ta họ Lục tên Tử.

  - Mạnh Tử. – Hắn chắp tay.

  - Xem như có duyên, ta với ngươi cùng tên.- Tôi cười.

  Mạnh Tử khẽ gật đầu, nét mặt từ đầu đến cuối vẫn thập phần bi thương, hai mắt đã mờ đục vì hơi men.

  Mạnh Tử không ăn, liên tục uống rượu, xong càng uống khuôn mặt càng tái nhợt. Tôi cũng chẳng nói thêm gì, tì tì nâng chén, nhưng không giống Mạnh Tử coi rượu như nước, mà có phần thưởng thức.

  Qua một lúc, Mạnh Tử nhìn tôi rồi cười mỉa:

  - Ta thấy ngươi bình thản không giống thương tâm, nhưng lại nói lời như rất hiểu thế nào là thương tâm.

  - Mạnh huynh rất hiểu lòng người. - Tôi thở dài, ngẩng lên nhìn những tia nắng sớm đang tán thành những vạt nhỏ qua khe lá.

  Mạnh Tử cười khẩy một tiếng:

  - Nhưng lại chẳng hiểu nổi lòng thê tử.

  Tôi gắp một miếng thịt dê bỏ vào miệng, cảm nhận vị thanh ngọt trôi xuống cổ họng, bộ dáng thờ ơ.

  Tôi không hỏi, nhưng Mạnh Tử lại vừa uống vừa kể cho tôi nghe chuyện đang đi tìm thê tử. Thê tử hắn năm năm trước tự nhiên bỏ nhà đi, hắn đi khắp nơi tìm kiếm nhưng đều nhọc công vô ích.

  Mạnh Tử còn nói thêm nhiều điều nữa, nhưng chẳng có lời nào lọt vào tai tôi. Tôi nhìn những chùm hoa phượng đỏ rực lác đác, qua tán lá thấy bóng người lười nhác dựa gốc cây ngủ, thỉnh thoảng có người đi qua thả xuống một đồng tiền vào nón rách.

  Tôi nhìn chăm chú cho đến khi nghe tiếng lạch cạch mới chuyển tâm về người ngồi đối diện. Mạnh Tử đứng lên, chuôi kiếm khẽ va vào bàn.

  Hắn bỏ đi không nói một lời, vò nữ nhi hồng cũng cạn sạch.

  Tôi thở dài, nhấm nháp thêm hai ly rượu nữa cũng tần ngần đứng dậy.

  "Leng keng" - Âm sắc thanh thúy lọt vào tai tôi mê hoặc như mưa tháng sáu.

  Dạ Ca ngẩng lên nhìn tôi rồi cúi xuống nhìn đồng tiền lẻ sáng chói, xong cũng chẳng nói cảm ơn, nhàn nhạt nhắm mắt, biểu tình không hề quan tâm.

  Tôi đã quá quen thuộc với hành động khi được người khác cho tiền của Dạ Ca, nên không lấy làm ngạc nhiên, mỉm cười nhìn hắn thêm một lát rồi bỏ đi.

  Lần này tôi đến Thanh Xuân lâu.

  Vừa nhìn thấy tôi, Cẩm Tú đã vui mừng cười khanh khách, nàng liền đưa tôi vào Oải Hương các.

  Cẩm Tú là một trong năm hoa khôi nổi tiếng của Thanh Xuân lâu, còn tôi là khách quen của nàng. Tôi rất thích Cẩm Tú, nàng tuy xuất thân phong trần nhưng tính cách không thua gì một đại trượng phu, khiến người khác khi đối diện không dám có ý nghĩ khinh bạc.

  - Mỹ nhân, hôm nay nàng trang điểm thật đẹp. - Tôi nhìn hình vẽ bướm màu lam giữa mi tâm Cẩm Tú tán thưởng.

  Cẩm Tú thích chí, cười duyên một cái, lướt đầu ngón tay mềm mại lên con bướm trên trán rồi rót cho tôi một chén trà. Tôi nhìn mi tâm nàng đến không chớp mắt, nhưng Cẩm Tú cũng chẳng thèm đỏ mặt.

  - Chỉ có điều, hình bướm này có chút khác lạ. - Tôi hơi chau mày, khẽ vén vạt áo chàm, ngón tay mân mê viền nắp trà, một vòng, hai vòng...

  Thấy nàng im lặng, tôi liền cầm tay Cẩm Tú kéo nàng ngồi lại gần hơn, vạt áo màu hoa oải hương, mùi hoa oải hương vờn quanh mũi, quanh mắt.

  - Nói ta nghe, vì sao nàng lại họa hình này?- Tôi ôn tồn nói, giọng dịu dàng như nước, đè nén thanh quản đến phát đau.

  Cẩm Tú theo ý tôi, thân hình thơm hương khẽ nghiêng theo chiều tôi kéo. Nàng còn tiện thể mân mê lại ngón tay tôi, khóe môi đỏ cong cong định mở lời, rồi bất chợt lại khép vào, đuôi mắt nhếch lên.

  Thấy biểu hiện Cẩm Tú bỗng nhiên khác lạ, tôi liền hỏi:

  - Nàng sao vậy?

  Nhưng hình như Cẩm Tú không để lời tôi vào tai, khóe mắt cứ nheo lại, rồi nàng gạt tay tôi ra, thản nhiên đi đến bên cửa sổ.

  Tôi đi theo phía sau lưng nàng, nhìn ra phía cổng chính, lúc này đang có một đám đông đi vào, ồn ào cãi vã. Cẩm Tú nhìn một lát rồi định trở lại chỗ ngồi, lúc xoay người không ngờ có tôi đứng sau lưng thì giật mình. Cẩm Tú liền phá lên cười rồi xin lỗi tôi rối rít, chỉ có điều mi tâm nàng phảng phất sự nhốn nháo trong lòng, khiến con bướm lam như khẽ động đậy muốn bay đi.

  Cẩm Tú kéo rèm che kín cửa sổ, nắm tay tôi ngồi xuống ghế tiếp tục châm trà. Thanh Xuân lâu thường tiếp khách bằng rượu, nhưng mỗi khi tôi đến tuyệt nhiên chỉ có trà.

  - Ta nói chỉ sợ Lục công tử giật mình, hình này trước đây là biểu tượng của Điệp gia nổi tiếng ở Lam Sơn. - Cẩm Tú bỗng nhiên quay trở lại vấn đề tôi vừa hỏi.

  Tôi giật mình, vì hành động ban nãy của Cẩm Tú làm sao nhãng mà bản thân suýt quên.

  Thấy bộ dạng thất thần của tôi, Cẩm Tú cười khẽ trêu trọc:

  - Ta tưởng người có tâm thì sẽ bền, hóa ra lại nhanh tàn. Ta tưởng ta vô ý, hóa lại ghi tâm.

  Môi hoa đào mấp máy, ngắt một nhịp lại nói tiếp:

  - Trước đây họ Điệp không hiểu sao một đêm toàn gia chết thảm, hình vẽ này khi xưa vốn nổi tiếng trong các hoa lâu kinh thành, sau chuyện đó thì không còn ai sử dụng nữa. - Cẩm Tú tiếp tục nói, khuôn mặt còn giả bộ nuối tiếc, ánh mắt không hề liếc nhìn tôi, nhưng tôi cảm tưởng mỗi câu mỗi ý Cẩm Tú nói ra đều cố tình soi xét.

  Tôi gõ nhẹ cây quạt lụa lên trán nàng nịnh:

  - Chỉ có Cẩm Tú là hơn người, chỉ sợ sau hôm nay cách trang điểm này sẽ nổi tiếng trở lại nhờ nàng.

  - Ta làm sao sánh bằng Điệp tiểu thư Điệp gia năm xưa. Nàng ấy khiến tất cả các cô nương thành Đông nhốn nháo một thời, còn ta chỉ mong có thể khiến một người động tâm. - Cẩm Tú lườm tôi, hai má phiếm hồng phụng phịu.

  Tôi cười mỉa trong lòng, chuyện Cẩm Tú nói chưa từng có ai nhắc đến tai. Tôi mang tiếng là đi khắp nơi hiểu không ít chuyện thiên hạ, cuối cùng chuyện gia đình lại nhờ một người xa lạ nói cho biết.

  Tôi nhấp một ngụm trà:

  - Cái cũ không qua, làm sao cái mới đến.

  Cẩm Tú cúi xuống mân mê góc áo, nét mặt suy tư, nàng lẩm nhẩm lại lời tôi rồi ngẩng lên nói:

  - Công tử nói phải. - Ánh mắt đồng thời phiếm một màu tím nhạt mê hoặc.

  Hôm nay Cẩm Tú nói nhiều lời ẩn ý tôi không sao hiểu nổi. Thực ra Cẩm Tú hơn tôi vài tuổi, nhưng dáng vẻ vẫn trẻ trung, nhan sắc so với các cô nương mười lăm, mười sáu vẫn không hề thua kém. Nhưng dù có trẻ thế nào đi nữa, Cẩm Tú cũng đã bảy nổi ba chìm trốn phong nguyệt từ khi sáu tuổi, nên suy nghĩ của của nàng chín chắn hơn người thường không ít. Còn tôi dù có cải trang thành công tử trưởng thành, cũng chỉ là một cô nương quá mười lăm.

  Tôi còn đang mải mê đánh giá, thì cửa phòng đột ngột đổ rầm xuống, tiếng la hét cùng bước chân rầm rập ùa vào. Tôi vội vàng kéo Cẩm Tú ra phía sau lưng lùi lại vài bước, một tay cầm quạt chắn phía trước.

  Nam tử khoảng ba mươi tuổi, khuôn mặt dữ tợn nhìn hai người chúng tôi. Sau lưng hắn có gần chục cô nương đứng nép hai phía ngó nhìn, biểu tình ba phần sợ hãi, bảy phần tò mò, năm hán tử vây xung quanh nhưng chỉ dè chừng không động thủ.

  - Bình nhi, mau theo ta trở về! - Nam tử có hình dạng thô lỗ gằn lên từng tiếng, hốc mắt ửng đỏ.

  Tôi chiếu theo ánh mắt hắn, quay lại nhìn Cẩm Tú sau lưng mình. Nàng không có chút nào hoảng sợ, thần sắc còn có phần lạnh băng.

  Cẩm Tú vòng lên đứng trước mặt tôi, tay áo dài quét đất, cử chỉ kiêu ngạo:

  - Phạm Minh, ta đã nói nhiều lần, ta không phải muội tử thất lạc của ngươi.

  - Không phải muội tử thì không phải muội tử, ta sẽ chuộc muội khỏi Thanh Xuân lâu, sau này cho dù muội không muốn theo ta thì ta cũng không cản, chỉ cần muội không tiếp tục ở đây nữa.

  - Ngươi khinh ta sao? - Cẩm Tú cười khẩy, giọng nói đanh lại.

  - Ta không có ý đó. - Phạm Minh lúng túng, khuôn mặt đỏ bừng, bàn tay nắm chặt đến mức nổi gân xanh.

  Phạm Minh bước thêm hai bước, một hán tử liền cầm gậy đưa ra chắn phía trước ngăn cản. Hắn gạt tay, nam tử kia ngã chổng kềnh xuống đất, xổ đổ bình hoa rơi xuống, mảnh vỡ bắn lên cứa thành một vệt trên cổ chân Phạm Minh, nhưng hắn không hề để ý.

  Cẩm Tú nhìn một màn xong càng tức giận:

  - Ngươi đừng đến làm phiền ta, ta đã có lang quân như ý, chàng cũng đã đồng ý chuộc thân cho ta.

  Nói rồi, nàng phất mạnh tay áo, quay nghiêng người nhìn tôi, ánh mắt sẫm lại, bờ môi run run.

  Tôi vẫn một bộ dáng lịch thiệp như mọi khi, bình thản đáp lại cái nhìn của Cẩm Tú rồi khẽ chớp mắt một cái. Nàng nhìn tôi như hiểu ý, liền tiến thêm một bước, đầu cúi xuống tựa vào vai tôi. Cẩm Tú có thân hình nhỏ nhắn chỉ đứng đến tai tôi, lúc này nàng khiến tôi có cảm giác như thể mình là một nam nhân thực thụ.

  Mặt Phạm Minh như ăn phải quả đắng, toàn thân run rẩy không rõ nên vui hay nên buồn. Tôi đoán Phạm Minh đang khó xử, hắn muốn Cẩm Tú chuộc thân, nàng cũng đáp ứng chuộc thân, lại còn chứng minh có nam nhân nguyện bên nàng kề vai, sánh bước. Hắn muốn nàng hạnh phúc, giờ nàng diễn trò hạnh phúc cho hắn xem.

  Một giọt mồ hôi từ trán tôi nhỏ xuống, cả người nóng bức, nhưng không nóng bằng bờ vai đang thấm ướt.

  Phạm Minh không thốt nên lời, hai mắt nhìn tôi như muốn hỏi "thật sao".

  Tôi không giải thích, cũng không gật đầu hay mỉm cười ra vẻ đồng tình với lời Cẩm Tú vừa nói, chỉ khẽ vuốt ve dải tay áo bằng lụa mềm đang buông thõng xuống của nàng, cử chỉ ôn nhu, nét mặt dịu dàng.

  Ngón tay Cẩm Tú đang đặt trên vai tôi chợt co lại, cả người nàng căng cứng, lồng ngực hít mạnh vào một hơi, rồi lại thở nhẹ ra khi Phạm Minh một lần nữa hầm hầm tức giận bỏ đi.

  Tôi không chất vấn Cẩm Tú về hành động vừa rồi, chỉ để lại chiếc quạt lụa trắng thêu hoa mộc lan làm tín vật rồi nói:

  - Chỉ cần nàng muốn, bất cứ lúc nào ta cũng có thể chuộc thân cho nàng. Có điều khi đó, quạt lụa này phải trao lại cho ta.

  Cẩm Tú nhìn quạt một hồi rồi ngẩng lên nhìn tôi như muốn hỏi gì đó, cuối cùng lại nuốt vào. Nàng khách sáo nói một hai câu từ biệt tôi rồi xoay lưng đi vào trong. Tôi thấy tiếng rèm châu va vào nhau lách cách, qua ô cửa hình bán nguyệt, mỹ nhân dáng vẻ phong tình không còn, thay vào đó lại giống một cô nương đơn thuần, bạc nhược.

  Tôi chắp tay sau lưng đi lòng vòng một hồi, thấy mặt trời đã lên đến chính ngọ, liền rẽ vào trà quán nghỉ ngơi nghe kể chuyện.

  Trà quán Từ Phong là một nơi khá nổi tiếng ở kinh thành, tập chung đủ mọi hạng người, lúc nào cũng đông đúc. Tôi gọi một chén trà đậm và một cái bánh ngọt, ngồi xuống cùng bàn với một nam tử khoảng hai hai tuổi có khuôn mặt nhã nhặn. Thấy tôi cười chào, hắn cũng vui vẻ gật đầu đáp lại.

  Người này tên Lê Thuần Lương, tôi đã gặp hai ba lần ở Từ Phong nên xem như có quen biết. Lê Thuần Lương là người thường xuyên lưu lạc nay đây mai đó, tính tình thoải mái nhưng có phần kiêu ngạo.

  Hôm nay lão Hinh kể chuyện về gia tộc thanh thế họ Lê nổi tiếng về trà. Những loại trà ngon của Lê gia mặc dù không được liệt kê vào hàng cống phẩm triều đình, nhưng đều nổi tiếng khắp các tỉnh của Nam quốc. Xưa nay các thế gia, thương nhân đều dựa vào hai chữ "hàng cống" để trở thành độc nhất vô nhị, nhưng Lê gia không cần thương hiệu đó mà vẫn giữ được danh tiếng mấy đời. Vì thế, người ta càng nể Lê gia có thực lực.

  Chỉ có điều gần đây Lê gia đang tranh chấp quyền thừa kế, trà hương không biết sẽ thuộc về tay ai. Vốn dĩ chuyện nhỏ như thế này không mấy khi được đem ra kể ở Từ Phong, nhưng do Lê gia này xảy ra nhiều chuyện kỳ lạ, khiến không ít người lưu tâm.

  Nghe nói lão gia họ Lê ra đề thi, trong ba người con trai ai có thể khiến cho trà của họ Lê trở thành hàng cống thì được quyền thừa kế trà hương. Chỉ có điều đề thi này đã ra đến ba năm mà không có ai giải được, hơn nữa còn xảy ra một chuyện kinh hãi thế tục. Sau khi ba người con nhận được đề thi liền bỏ ra ngoài tìm cách, năm thứ nhất không hiểu sao người anh cả chết, năm thứ hai ngươi em thứ trở về với đôi chân tàn tật không nói lý do, còn người em thứ ba bỏ đi đã ba năm không rõ tung tích.

  Mọi người trong trà quán đều bàn tán chuyện này do Từ gia tìm cách hãm hại Lưu gia, bởi vì danh hiệu trà cống đang thuộc về họ Từ.

  - Không có chứng cứ mà đổi lỗi cho Từ gia, như thế có phần không quang minh. - Tôi cười nhạt.

  Lê Thuần Lương đặt chén trà xuống ngẩng lên nhìn tôi với vẻ không đồng tình:

  - Thường ai được hưởng lợi nhất sẽ luôn bị nghi ngờ. Có điều, cũng không có chứng cứ chứng minh Từ gia không có tội.

  Tôi phá lên cười:

  - Lê huynh, ngươi nói thế là buộc tội vô lý. Nói như huynh, ta đây cũng đang có ý định buôn trà, hiện cũng không có cách nào chứng minh mình không liên quan. Hơn nữa, ngoài Từ gia, Lê gia cũng còn nhiều trà hương khác nổi danh, cũng không thể loại trừ.

  Lê Thuần Lương ngẩn mặt ra.

  Tôi chỉ vào Lê Thuần Lương:

  - Ta nói huynh…

  Rồi lại chỉ vào từng người xung quanh:

  - Ngươi…ngươi…cả ngươi nữa…Không có ai trong chúng ta chứng minh mình vô tội. Không nhất thiết phải vì trà hại người, cũng có thể vì đất đai, vì tiền tài, vì người…

  Một cô nương áo hồng đội nón che mặt ngồi cách tôi hai bàn bật lên tiếng cười thanh thúy như ngọc nói:

  - Tiểu huynh đệ kia, hình như ngươi có quen biết Từ gia nên mới nói lời bênh vực.

  Tôi liếc mắt nhìn nữ tử áo hồng đeo trường kiếm đeo bên hông đáp lời:

  - Ta chưa từng quen biết Lưu gia và Tề gia, chỉ là suy nghĩ khách quan mà thôi.

  Tôi quay sang nhìn Lê Thuần Lương:

  - Lê huynh, ta với ngươi xem như cũng có duyên, hay là chúng ta đánh cược một phen.

  Lê Thuần Lương nheo nheo mắt nhìn tôi:

  - Chuyện Lê gia và Từ gia?

  - Ý ta chính là như thế, cá cược xem năm nay trong Từ gia và Lê gia, ai sẽ được danh hiệu trà cống. - Tôi cười, trong lòng khen tặng họ Lê nhanh trí, chưa nói đã hiểu.

  - Vậy Lục công tử chọn gia tộc nào?- Lê Thuần Lương hỏi.

  - Từ gia.

  Lê Thuần Lương tỏ vẻ không ngạc nhiên, nhưng đáy mắt ngầm lóe lên một tia sáng:

  - Vậy ta chọn Lê gia.

  - Ta cũng chọn Từ gia. - Một thương nhân ngồi bàn bên cạnh thốt lên.

  - Ta cũng vậy…

  - Ta cũng vậy…- Thêm vài khách nhân giang hồ cũng nhiệt tình tham gia.

  Đám người trong trà quán tự nhiên trở nên nhốn nháo, đem chuyện trà cống ra cá cược, đa phần bọn họ chọn Từ gia, vì hiện tại Lê gia đã giống như con cá chết, tuy nhiên vẫn có nhiều người tin vào kỳ tích, ví dụ như cô nương áo hồng kia.

  Chuyện tôi và Lê Thuần Lương cá cược, ban đầu chỉ khiến một trà quán làm theo, sau này khiến cả Đông thành có thêm một tệ nạn cờ bạc. Tôi đã góp một công không nhỏ cho hoàng đế Quý Ly trong việc đưa Nam quốc đi xuống.

  3.
  Khi tôi trở về từ trà quán Từ Phong đã là buổi chiều, trong đầu liên tục ôn lại những chuyện hôm nay gặp phải.

  Nếu tôi là Mạnh Tử, liệu tôi có bỏ ra năm năm đi tìm thê tử hay không.

  Cẩm Tú, vì sao không chịu dứt bỏ chốn hồng trần.

  Lê gia vì sao lại muốn một danh hiệu trà cống trước nay chưa từng cần đến.

  Tôi vắt tay sau lưng, ngơ ngẩn lẩm bẩm "Có hay không", chân rẽ vào một con đường khác lúc nào cũng không rõ.

  Tiếng ngựa hí lồng lên, giọng quát thất thanh khiến tôi giật mình lùi lại vài bước, toàn thân mất thăng bằng ngã ngồi xuống đất, hai mắt trợn trừng nhìn về phía trước.

  Nữ tử áo đỏ giật mạnh cương ngựa, vó ngựa lồng lên vòng qua đầu tôi rồi nện mạnh xuống đất. Sau khi ghìm cương, nàng ta vội vàng nhảy xuống đi đến trước mặt tôi. Tôi tưởng nàng ta nói một lời tạ lỗi, hoặc ít nhất hỏi tôi có làm sao, không ngờ nàng ta giáng cho tôi một cái tát đến xây xẩm mặt mày.

  Hai mông ê ẩm, chân tay xước xát, tôi còn chưa kịp nuốt giận thì một cơn giận khác như cơn đại hồng thủy ầm ầm đổ xuống, tê giật da đầu.

  Tôi còn chưa mở miệng, nữ tử áo đỏ đã chỉ tay vào mặt tôi quát ầm lên :

  - Mắt mũi ngươi để đi đâu?

  Uổng công cho nàng ta nhan sắc không tồi, ai ngờ lại là người vô lý, chua ngoa đến vậy. Tôi đứng bật dậy, định trả lại cái tát vừa rồi, lại nghĩ ra hình dạng mình bây giờ đang là nam nhân, nên đành nuốt xuống.

  Tôi phủi tay áo, mắt ánh lên vẻ khinh khi nhìn nàng ta nói:

  - Ngươi tưởng đây là đường nhà ngươi chắc, ngươi phi ngựa nhanh như vậy đã suýt nữa giết người.

  - Còn dám dạy khôn ta! - Nữ tử áo đỏ gằn giọng, "soạt" một cái rút thanh kiếm bên hông chĩa thẳng vào mặt tôi.

  Tôi lùi lại, không phải tôi sợ, cũng không phải tôi không biết võ công, mà tôi không muốn kinh động đến Lưu gia.

  Nàng ta tiến lên hai bước, tôi lùi lại hai bước, mèo vờn chuột một hồi cuối cùng nàng ta cũng múa kiếm thành chiêu.

  Tôi thấy nữ tử này quá lắm, nhịn một lấn mười, lúc này dù chỉ là vài ba công phu mèo cào cũng muốn trả lại cái tát cho nàng ta. Tôi gẩy mũi chân hất cành cây ven đường lên cầm lấy làm kiếm, dứt khoát so chiêu.

  Nàng ta cười khẩy một cái, vung kiếm lên không một chút nương tình, tràn đầy sát ý chém gẫy cành cây trên tay tôi làm hai. Tôi lùi lại, trong lòng hơi nao núng nhưng vẫn đưa tay vào ngực áo lấy ngân châm. Ai ngờ thanh kiếm nữ tử áo đỏ đang giương lên bỗng dừng lại nửa chừng.

  Tôi ngẩn ra, tay khựng lại nhìn nam nhân cao gầy trước mặt đang nhàn nhạt nói:

  - Đường tiểu thư, ta đoán Đường tướng quân chắc sắp đuổi đến nơi rồi.

  Tôi nhìn Dạ Ca có chút thất thần, hắn vừa nói cái gì "Đường tiểu thư". Tôi ngờ ngợ, nếu không nhầm thì đó là Đường Bích Yên tam tiểu thư của Đường gia, tính khí ngang tàng có tiếng ở Đông thành, năm nay mười bảy tuổi.

  - Ngươi… - Đường Bích Yên hằn học lườm Dạ Ca, ánh mắt tóe lửa, cổ tay dãy dụa hai ba cái nhưng không thoát khỏi.

  Tôi thấy bàn tay Dạ Ca từ từ nổi gân xanh, thanh kiếm trên tay Đường Bích Yên liền rơi xuống đất. Ngay sau đó Dạ Ca buông tay Đường Bích Yên ra, cúi xuống nhặt lấy thanh kiếm. Mà lúc này, Đường Bích Yên nhìn Dạ Ca với ánh mắt khó tin, nàng lướt nhìn bộ quần áo rách bạc màu, lại nhìn vào chòng mắt nâu sâu thẳm, bộ dáng hùng hổ vừa rồi hoàn toàn biến mất.

  Dạ Ca đưa thanh kiếm về phía Đường Bích Yên.

  Đường Bích Yên cầm lây, không nói một lời nhanh chóng quay phắt người rồi nhảy lên lưng ngựa quất roi phi thẳng, chẳng mấy chốc bóng hồng y đã biến mất sau bụi đường.

  "Hôm nay thật mở mày mở mắt, anh em Đường gia toàn những kẻ coi trời bằng vung." - Tôi ngẩm nghĩ.

  Tôi quay sang Dạ Ca định nói, đã thấy hắn đã đi về phía trước được một đoạn, liền vội vàng đuổi theo.

  - Dạ…này huynh đệ…mau dừng lại!

  Dạ Ca vẫn tiếp tục đi.

  Tôi tăng tốc, chạy lên chắn trước mặt Dạ Ca, vừa cười vừa nói:

  - Ta…

  - Không cần tạ ơn.

  - Không phải, là ta muốn hỏi vì sao ngươi biết đó là Đường tiểu thư.

  Dạ Ca dừng lại, dưới vành mũ rơm nheo nheo mắt nhìn tôi, nét mặt có chút quỉ quái hỏi:

  - Vì sao quan tâm?

  - Là vì… tò mò. - Tôi đi giật lùi phía trước Dạ Ca, bởi hắn chỉ dừng một lát đã chậm dãi bước tiếp.

  - Nếu đã tò mò, sao không tự mình tìm hiểu, cần gì hỏi ta.

  Tôi khựng lại, Dạ Ca cũng tự giác dừng lại, hai người chỉ cách nhau một bước chân.

  Hắn nhìn tôi, khóe mắt có ý cười, viền môi khẽ cong rồi ghìm lại. Tròng mắt nâu nhạt trong vắt như trời xanh tháng sáu, như mặt nước không động. Tôi giật mình, lùi lại rồi bước sang bên trái hai bước tránh đường.

  Dạ Ca đi qua, chất giọng nhạt như nước lã lại có chút lững lờ thả lại phía sau:

  - Nàng ta mặc hồng y, cưỡi bạch mã, chuôi kiếm khắc hoa đỗ quyên, tính cách lại lỗ mãng. Ngươi cũng không nên trách nữa, Đường Bích Yên dù sao cũng đã chủ động ghìm dây cương, cũng tại ngươi ngơ ngẩn đi giữa lòng đường.

  Tôi hiểu lời Dạ Ca vừa nói. Đường Bích Yên không hẳn sai hoàn toàn, tôi cũng không phải kẻ đúng, không nên chấp nhặt. Nhưng thực ra ý tứ Dạ Ca là muốn khuyên tôi không nên tìm cách trả thù, bởi cho dù lúc đó Đường Bích Yên không thèm ghìm cương mà cố tình nghiến tôi dưới vó ngựa, bằng vị thế của Đường gia tôi cũng chẳng làm được gì.

  Tôi cảm kích, liền khen Dạ Ca một cầu:

  - Ta thấy ngươi nếu làm quan thì cũng không tệ.

  Nói xong tôi định bỏ đi, lại thấy bóng lưng Dạ Ca hơi run lên, chân còn tạt sang lề đường trốn tránh. Tôi liền nhìn kỹ phía trước, có hai cô nương xinh đẹp mặc lục y đang chạy đuổi nhau qua chỗ Dạ Ca trước khi di chuyển.

  Lục y nữ chạy phía sau giữ tay nữ tử chạy trốn nói:

  - Lan Quân, nghe ta…

  Nữ tử tên Lan Quân bịt hai tai lại, vừa lắc đầu vừa gào lên:

  - Ta không nghe…ta không nghe…Nếu các người muốn ta lấy hắn, thà rằng Mộc Lan Quân ta lấy một tên ăn mày còn hơn.

  Vừa nói là làm, nàng chỉ tay thẳng vào người đang đứng sánh vai.

  Dạ Ca lùi lại một bước, quay ngoắt đầu đi trở lại phía tôi, nét mặt phiền chán cực độ.

  Tôi bật cười.

  Hắn trừng mắt, tôi lại kéo khóe môi lại.

  Không ngờ cây muốn lặng mà gió chẳng dừng, Mộc Lan Quân kia biểu tình dứt khoát phi thân chắn đường Dạ Ca, nắm lấy tay hắn dơ lên nói với lục y nữ phía sau:

  - Yên Chi, nói với phụ thân, ta đời này chỉ lấy hắn.

  Mộc Lan Quân liếc mắt sang nhìn Dạ Ca định nói gì đó, nhưng thấy bộ quần áo rách nát cùng nửa mặt dưới nón nhọ nhen thì hốt hoảng buông tay. Nàng khẽ phủi phủi bàn tay rồi lau vào vạt áo, khuôn mặt lúng túng nói:

  - Không sao, ta vẫn…lấy hắn…chỉ cần cho hắn ăn mặc sạch sẽ trông cũng không tệ. Yên Chi, ngươi về nói với cha ta, ta bồi đắp tình cảm xong sẽ đưa phu quân về ra mắt.

  Dạ Ca kéo nón, chẳng nói chẳng rằng giật phắt tay lại đi thẳng một đường, lúc qua mặt tôi cũng không thèm nhìn một cái. Tôi và Mộc Lan Quân gần như cùng quay lưng nhìn theo hắn ngay lúc đó, vậy mà chẳng thấy bóng dáng Dạ Ca đâu, cả hai liền quay lại nhìn Yên Chi hỏi:

  - Hắn đâu?

  Yên Chi lắc đầu:

  - Ta ... ta không để ý.

  Mộc Lan Quân ngừng một chút, đột nhiên quay sang nhìn tôi, biểu tình ngạc nhiên như thể tại sao tôi lại ở đây.

  Tôi chẳng thèm để tâm, phi thân lên mái nhà tìm Dạ Ca.

  Xem ra, Dạ Ca cũng chẳng phải một tên ăn mày đơn giản.

  4.
  Sau khi thất bại với việc đuổi theo Dạ Ca, tôi buồn phiền trở về Lưu phủ.

  Tôi thậm chí không thèm cởi bỏ lớp nam trang mà trực tiếp đến gặp phụ thân.

  - Con muốn tuần sau đi Lam Sơn.

  Cha tôi đang luyện thi thư, lướt mắt nhìn từ đầu đến chân tôi một lượt, tay cầm bút hơi run run nhưng khuôn mặt vẫn bình thản. Hai mươi năm làm thái phó, dù không cần phải cung đấu nhưng cũng đủ tôi luyện khí chất kiên định. Cha không ngẩng lên chỉ chậm rãi nói:

  - Đã chán làm ăn mày rồi sao, lần này con muốn trở thành cái gì?

  - Thương nhân - Tôi mỉm cười.

  Cha nhìn tôi bằng ánh mắt hiền từ, đuôi mắt bạc nhăn lại, mặc dù mới ngoài tứ tuần nhưng đã giống một ông già ngũ tuần. Tôi cảm thấy có chút áy náy cộng xót xa, chân bước lại phía sau cha, hai tay xoa bóp vai cho người rồi mở lời ước định:

  - Nghe nói Lam Sơn phong cảnh hữu tình, nên con muốn đi chơi một chuyến, lần này trở về nhất định nghe lời cha không đi đâu nữa, ngoan ngoãn ở nhà..

  Cha đặt bút xuống, lông mày chau lại giả vờ cân nhắc thiệt hơn. Người còn giả vờ như thấy ý tưởng của tôi không tồi, bày ra một nụ cười hài lòng. Có lẽ ông thấy tôi không rũ nổi đám bụi mười ba năm xuôi ngược, đã khiến ông quá mệt mỏi nên dễ dàng thỏa hiệp.

  Khi tôi bước ra khỏi thư phòng, bắt gặp tam tỷ Lưu Diễm và nhị tỷ Lưu Đào đi vào, tôi cười chào lấy lệ rồi bước qua. Sau lưng vẳng vặng tiếng Lưu Diễm trách móc cha nuông chiều tôi vô lý.

  Hết chương 2. => Chương 3
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
  Mèo Lam thích bài này.
 7. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Sam sanh ly
  Phần 1
  Chương 3

  1.
  - Tiểu thư, xe ngựa tới rồi! - Tử Điệp đứng bên ngoài gọi.

  Tôi sửa lại giỏ hoa lan, cắm thêm ba cành hoa thạch thảo điểm xuyết rồi khoan khoái xách theo đi ra xe ngựa. Tử Điệp nhìn giỏ lan rồi nhìn tôi bằng ánh mắt khó hiểu.

  - Định lừa gạt cô nương nhà ai sao?

  Tôi đung đưa giỏ hoa trước mặt nàng cười nói:

  - Báo ân.

  Xe ngựa dừng bên lề đường cách đó không xa. Tôi cầm giỏ lan đặt trước mặt Dạ Ca, miệng cười cười.

  Dạ Ca nhướng mày nhìn tôi rồi nhìn giỏ lan, cánh hoa khẽ run lên trước ánh mắt lạnh băng của hắn.

  - Ta chỉ lấy tiền. - Dạ Ca nhàn nhạt nói.

  - Ta biết.

  Tôi ậm ừ, cười cười nói thêm:

  - Chuyện Đường Bích Yên lần trước, ta vẫn chưa kịp cảm ơn ngươi.

  Dạ Ca à lên một tiếng, xong cũng chẳng có gì hơn.

  Tôi vén vạt áo chàm ngồi xổm xuống bên cạnh Dạ Ca, tay cầm một cành phượng xoắn xoắn thành vòng tròn.

  - Ta nói này huynh đệ, vất vả lắm ta mới tìm được ngươi. Lần trước ngươi vô thanh vô tức biến mất như quỷ khiến ta kinh hãi…- Tôi dừng lại, hơi liếc mắt nhìn Dạ Ca rồi chỉ tay vào giỏ lan trước mặt:

  - Hoa này do tự tay ta trồng, tặng ngươi.

  Tôi lại ngẩng lên nhìn tán phượng rủ rỉ:

  - Ta thấy ngươi xem ra cũng là người yêu hoa, chọn vị trí ngồi đẹp như thế này…

  - Này công tử… - Dạ Ca ngắt lời tôi, thở dài đánh thượt một tiếng.

  Tôi im miệng dỏng tai lên.

  - Ta nhận. Ngươi có thể đi.

  Tôi hơi sững lại, bày ra một biểu tình tiếc nuối, tay sờ sờ cằm cảm thán:

  - À…vậy thì…cáo từ.

  Tôi xoa xoa hai bàn tay vào nhau phủi đám bụi, vịn tay vào đầu gối đứng dậy, trong lòng thầm nuối tiếc, lời định nói vẫn không thể nào thốt ra trước bầu không khí ngượng ngập, xa lạ.

  Đúng lúc đó, một cô nương khoảng mười sáu tuổi từ trong tửu lầu Thanh Lương bước ra, hông đeo trường đao, vừa nhìn đã biết là nữ tử giang hồ. Nàng hấp háy đôi mắt xinh đẹp nhìn về phía tôi rồi bước thẳng đến, theo sau là một cô nương dáng vẻ dịu dàng. Cả hai nàng đều mặc y phục màu lục y hoa văn mây, váy chỉ ngắn đến gối, quần dài màu trắng, chân đi giày màu đen cổ cao thêu hình rồng bằng chỉ lam, mái tóc thả dài cùng một dải lụa trắng, trên đầu cài một đóa kim ngân vừa mỹ sắc lại tao nhã. Trang phục này không phải của người Nam quốc.

  Tôi nhận ra đó chính là hai nữ tử hôm qua vừa gặp.

  Tôi một lần nữa ngồi xuống, quên mất bản thân vừa nói lời từ biệt, thậm chí còn huých nhẹ tay Dạ Ca, nhưng hắn chỉ ngạc nhiên quay sang nhìn tôi rồi mặc kệ.

  Mộc Lan Quân đứng trước mặt tôi và Dạ Ca một lúc lâu, tựa như suy nghĩ lại tựa như tính toán, cuối cùng vứt một đồng tiền vào cái mũ rơm rách nát của Dạ Ca. Lục y nữ đứng bên cạnh không nói gì, khuôn mặt điềm nhiên, dõi mắt về phía hồ Minh Thủy, cử chỉ tao nhã như bạch liên.

  Mộc Lan Quân lại vứt thêm một đồng tiền nữa vào mũ, tiếng kêu leng keng vui tai, nhưng Dạ Ca vẫn thờ ơ mặc kệ.

  Khuôn mặt bướng bỉnh của Mộc Lan Quân tỏ ý bất mãn, miệng khiển trách:

  - Ta cho ngươi tiền tại sao không cảm ơn ?

  Tôi cảm thấy cô nương này hình như đã gặp chuyện gì đó không vui.

  Dạ Ca ngày thường đều như vậy, hắn ngồi gốc cây lúc thì ngủ, lúc thì nghĩ vẩn vơ, ai cho tiền thì cho không cho thì thôi, tuyệt đối không chạy theo xin xỏ, cũng không một lời cảm ơn. Cả thành Đông chắc chắn không có tên ăn mày nào quái tính như Dạ Ca, nhưng cũng bởi vậy mà khách qua đường lại thích cho hắn tiền, có lẽ không bị chạy theo làm phiền lại thấy hay.

  Lúc này, Dạ Ca mở mắt ra nhìn hai cô nương tú lệ trước mặt, hắn không tỏ vẻ ngạc nhiên mà còn có ý tứ trào phúng nói:

  - Nếu không muốn thì cô nương có thể thu tiền lại.

  Mộc Lan Quân lúng túng, quay mặt tránh đi ánh mắt đăm đăm của Dạ Ca, lại gặp vẻ mặt hào hứng như đang xem kịch vui của tôi, nàng bực mình quát:

  - Ngươi nhìn cái gì?

  Tôi ngẩn ra, vội quay mặt ra chỗ khác, trong lòng không nỡ cản trở chuyện hay nhưng tai vẫn vểnh lên hết mức.

  - Ăn mày mà có khẩu khí lớn. Ta hỏi ngươi, giá bao nhiêu ta có thể mua ngươi về ?

  Tôi liếc sang, Mộc Lan Quân đang quắc mắt nhìn Dạ Ca hỏi. Ha ha, phiền rồi, nàng ta càng cứng, chỉ sợ tên sắt đá kia càng cứng hơn nữa. Người như Dạ Ca ấy, mềm nắn rắn buông.

  Một câu của Mộc Lan Quân không chỉ khiến Dạ Ca nhất thời im lặng, còn khiến bạch liên nữ tử bên cạnh đang cố gắng ra vẻ không quan tâm cũng phải sững sờ một lúc.

  Bạch liên nữ tử dường như không ngờ Mộc Lan Quân lại làm ra chuyện điên rồ như vậy, một mực kéo tay nàng ta ý muốn rời đi. Nhưng Mộc Lan Quân không chịu, vùng vằng một lúc cuối cùng nửa ngồi nửa quì trước mặt Dạ Ca chờ đợi, vẻ mặt dò hỏi lại có thêm một tia thích thú.

  Dạ Ca hơi cúi xuống, nét mặt ủ rũ nói:

  - Cô nương trời sinh lệ chất, há gì lại muốn một tên ăn mày người không ra người như ta làm lang quân.

  Câu hỏi của Mộc Lan Quân vốn bất ngờ, mà câu trả lời của Dạ Ca lại thường tình đến mức không thể thường tình hơn. Chỉ có điều, khuôn mặt Mộc Lan Quân thoáng ngây ra, như thể không có cách nào phản bác.

  Không chỉ có mình Mộc Lan Quân ngây ngẩn, chính tôi cũng cảm thấy không thể nào tin nổi. Đã bao giờ Dạ Ca bày ra bộ dáng này trước mặt ai, ngữ điệu kia nữa, còn chứa chất một tia bi thương mê hoặc lòng người, giọng nói nhàn nhạt trở nên trầm lặng đến trĩu lòng.

  Bạch Liên nữ tử khẽ giật tay áo Mộc Lan quân. Lần này, Mộc Lan Quân ngoan ngoãn đứng lên, nét mặt ương bướng phút chốc tựa tro tàn lạnh ngắt.

  - Lan Quân, không cần trêu ghẹo người ta nữa. Ta không bắt ngươi về là được chứ gì.

  Tôi nghe ra ý vị trong ngữ điệu của bạch liên nữ tử có một tia an ủi. Có cần thiết phải như thế hay không, chỉ vì lời nói của một tên ăn mày xa lạ lại bận tâm suy nghĩ.

  Hai mắt Mộc Lan Quân ửng đỏ, tự dưng đùng đùng nổi giận chỉ tay vào mặt Dạ Ca quát:

  - Ai nói với ngươi ta muốn ngươi làm lang quân.

  - Vậy có nghĩa cô nương không muốn ta làm lang quân, là ta hiểu lầm.

  Dạ Ca đổi phắt lại dáng vẻ thản nhiên thường thấy, không chút nghĩ ngợi đáp lại.

  - Không phải… - Mộc Lan Quân lúng túng.

  - Ô…vậy cô nương muốn ta làm lang quân? - Dạ Ca ngắt lời, giọng nói có thêm ba phần trêu ghẹo.

  Tôi quay sang nhìn Dạ Ca, lòng chuyển tự ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Biểu lộ tâm trạng của hắn hôm nay quả thực quá phong phú, đôi mắt nâu nhạt ánh lên một tia linh động. Mặt hồ phẳng lặng trăm năm buồn tẻ bỗng gợn lên một vạt sóng, vốn dĩ cũng chỉ là một gợn sóng lặng thinh không dễ gì nhận biết, không ngờ khi lọt vào mắt người muốn thưởng thức, lại dễ dàng chuyển thành một cơn sóng động rền rĩ.

  Mộc Lan Quân lúc này đã đỏ bừng mặt, đứng chết chân một lúc, cuối cùng bị bạch liên nữ tử không nói không rằng kéo đi. Xem ra hôm nay tiểu cô nương này muốn ghẹo người cho đỡ bực, ai ngờ bị người ta trêu trọc lại.

  Nhìn theo bóng Mộc Lan Quân đã đi khuất, tôi mới mở miệng tỏ ý khen ngợi:

  - Ta rất thích cô nương đó, nhỏ tuổi vậy mà có gan làm chuyện lớn, thật muốn nghĩa khí giống như nàng ấy..

  Tôi quay sang, thấy Dạ Ca đang nhìn mình bằng ánh mắt kỳ quái, khóe môi run rẩy hỏi hắn:

  - Mặt ta bẩn sao?

  - Ngươi cũng có thể cưới một nữ ăn mày về nhà sao? - Dạ Ca hỏi.

  Tôi thản nhiên gật đầu, trong lòng tưởng tượng ra cảnh bái đường cùng một khất cái, lại nghĩ đến khuôn mặt khó tả của phụ thân, miệng bất giác cười đến gian tà.

  Dạ Ca tự nhiên với tay đội mũ rơm lên đầu che kín mặt, đứng bật dậy.

  Tôi giật mình hỏi:

  - Ngươi đi đâu ?

  - Đi về.

  Tôi sực nhớ ra mục đích của bản thân khi đến đây, tự nhiên có can đảm, gọi với theo bóng lưng Dạ Ca nói:

  - Này, ta đến đây là để từ biệt ngươi.

  Dạ Ca quay đầu lại, dáng lưng thẳng tắp, khuôn mặt ẩn hiện một nửa dưới vành mũ không rõ cảm xúc, ngọn tóc vương bên tai trượt ra, mọi khi hắn đầu bù tóc rối, hôm nay không hiểu sao vạt tóc kia lại mềm mại đến vậy. Động tác của Dạ Ca khiến một cánh phượng vương trên vành mũ thuận đường rơi xuống, cánh phượng còn chưa kịp chạm mặt đất, hắn đã bình bình quay đi, bước chân thêm phần vội vã như ma đuổi. Ánh sáng mặt trời vừa rồi bị Dạ Ca cản đường, đột ngột chiếu thẳng vào mắt tôi sáng lóa, cảnh vật như hòa vào nhau dưới màu nền vàng nhạt.

  Tôi biết hắn chẳng hiểu lời tôi nói, một người mới gặp có hai lần, thậm chí còn không xưng tên xưng tuổi, thậm chí còn chẳng phải quen biết chứ đừng nói đến tình bằng hữu, lại thản nhiên nói từ biệt. Từ biệt, không phải mối quan hệ nào cũng đủ tư cách thốt ra.

  Tôi lấy thân phận Lục Tử để nói lời tạm biệt, thay cho tiểu ăn mày trước đây ngày ngày ngẩn ngơ ngồi dưới gốc cây phượng cùng hắn.

  Tôi vốn định đóng giả ăn mày như mọi khi, hoặc xuất hiện trong bộ dạng nữ nhân đến tìm Dạ Ca. Muốn nói với hắn từ giờ tôi không làm ăn mày nữa, nói với hắn tôi là nữ nhi, cũng là để từ biệt hắn. Nhưng trong lòng có gì đó vướng lại, không thể nào trôi đi được, nên đành thật thật giả giả đến tìm. Tôi tưởng bản thân đã coi Dạ Ca là một bằng hữu ở mảnh đất Đông thành trơ trọi, đến hôm nay mới thấy bản thân ảo tưởng.

  Tôi quay lưng, nhẹ nhàng trèo lên xe ngựa. Tử Điệp liền ra lệnh cho phu xe khởi hành đi Lam Sơn.

  Phu xe quất roi, ngựa mới tiến được vài bước đột nhiên bị kéo khựng lại, lưng tôi đập vào thành xe đau điếng, Tử Điệp " xoẹt " một cái rút kiếm bên hông định đứng dậy. Tôi dơ tay ghìm Tử Điệp lại, ngó qua cửa sổ, một chiếc xe ngựa màu trắng đơn giản nhưng không kém phần sang trọng chạy vụt qua.

  Hóa ra là nhường đường cho người xuất thân thanh thế. Nhường thì nhường, tôi có thể nhường được nhiều thứ hơn thế nữa, huống hồ chỉ là một cỗ xe, một con đường, cũng chẳng khiến ai nhanh hơn ai.

  Tôi quay sang nhìn Tử Điệp lúc này đã ngồi im một chỗ, lại ngước nhìn mặt trời đã lên cao, sắc trời hôm nay có phần mát mẻ, người bên cạnh lại nổi tính nóng này, hễ có chuyện là muốn rút kiếm dọa người.

  2.
  Trên đường đến Lam Sơn, tôi vẫn cải trang thành nam nhân lấy tên là Lục Tử.

  Cha muốn tôi mang theo nhiều người bảo hộ nhưng tôi từ chối. Tôi mặc dù chỉ lãnh ngộ được một phần nghìn công phu của nghĩa phụ, nhưng không có nghĩa Tử Điệp giống tôi. Mặc dù Tử Điệp chưa bằng được nghĩa phụ nhưng thừa sức để hành tẩu giang hồ. Hơn nữa, chúng tôi cũng chỉ đóng giả thương nhân đi tìm hiểu việc buôn bán khắp nơi, cũng chẳng khác gì đi chơi, chỉ cần khéo léo không động chạm đến ai, như vậy cũng không gánh lấy phiền phức.

  Ròng rã một tuần trên xe ngựa, cuối cùng cũng đến Lam Sơn.

  Tôi nhớ trước đây có một người nói rằng, nếu đứng trên đỉnh núi Hương Khê nhìn ngắm, sẽ thấy mây mờ sương phủ, non nước hữu tình, lúa phủ xanh bát ngát, cò bay trắng xóa, sông Tịch Hà tấp nập thuyền hoa.

  Người đó có sở thích leo núi, dù đi đến bất cứ đâu, hễ thấy có ngọn núi hùng vĩ nào là lập tức lên kế hoạch. Nhưng trước khi leo lên đỉnh núi đó, phải đi hết một lượt vòng quanh, sau đó mới đứng trên đỉnh núi từ từ ngắm lại. Cho nên có những ngọn núi gần kề, vậy mà phải mấy tháng sau mới leo lên được.

  Nghĩa phụ bảo, kế hoạch thì lâu, chứ con đường đi đến kế hoạch thì rất ngắn.

  Sông Tịch Hà dài hàng trăm dặm uốn lượn bao quanh Lam Sơn như một con bạch xà, xung quanh mây núi vần vũ trùng trùng điệp điệp.

  Tôi lệnh cho xe ngựa dừng lại một lát khi đến cuối nguồn Tịch Hà, nước chảy xiết, mỏm đá sắc nhọn nhấp nhô tưởng chừng chỉ cần dẫm nhẹ chân lên cũng có thể tứa máu, bên bờ sông cây nhỏ cùng bụi gai mọc um tùm. Tôi cười trầm, thiên nhiên phòng thủ chặt chẽ như vậy, thật không dễ liều mạng chơi đùa.

  Xe ngựa tiếp tục đi vào nội thành Lam Sơn, phồn hoa đô thị chẳng kém gì Đông thành, nghe nói nơi đây còn được gọi là Tây thành, ý nói có thể mặt đối mặt cùng Đông thành chẳng chịu hơn thua.

  Người Lam Sơn phong tục tập quán nhiều hơn người kinh thành, lại có tín ngưỡng. Khách thập phương đến đây nếu không biết mà vô tình phỉ báng tín ngưỡng của họ, lập tức sẽ bị khinh ghét đến cùng cực. Cho nên, Tử Điệp liên tục nhắc nhở tôi, thấy bất cứ cái gì lạ cũng phải thản nhiên chấp nhận.

  Tôi chẳng thèm để ý lời Tử Điệp, chuyện lạ với tôi chính là tại sao dạo này nàng trở nên nhiều lời như vậy, nàng lo lắng gì chứ. Chỉ sợ đến lúc chuyện phát sinh, người rút kiếm nhanh hơn cũng chính là nàng.

  Tôi ra lệnh cho phu xe tiếp tục đánh xe chầm chậm qua khắp các con phố trong thành Lam Sơn. Nhưng vừa vào đến nội thành, Tử Điệp liền trả tiền, đuổi phu xe đi, tự mình ra phía trước ngồi đánh xe.

  Khắp các con phố Lam Sơn, có một nét đặc trưng tiêu biểu đó là: nét cổ, hương hoa thoảng thoảng và những hình thù muôn vật trước cửa nhà. Đặc biệt là các gia tộc lớn, các hình thù này lại càng được khắc họa hoặc trưng diện công phu, sắc sảo.

  Rèm xe đã được tôi buộc hẳn lên để tiện nhìn ngắm. Xe đi qua một tòa lâu có nét cổ kính nhưng không kém phần sa hoa, xung quanh cửa vòm được trang trí bằng những chậu hoa cảnh ngũ sắc, giữa cửa là biển hiệu ghi ba chữ "Hoài Niệm lâu", bên cạnh khắc một con bướm lam còn to hơn cả chữ trên biển hiệu.

  Tôi bảo Tử Điệp dừng xe.

  - Hoa lâu cũng thờ linh vật sao?

  - Theo lẽ thường thì không. - Tử Điệp nói vọng vào.

  - Hoài Niệm, Hoài Niệm - Tôi lẩm bẩm trong đầu cái tên của hoa lâu, quả có chút cổ kính.

  Tôi ra hiệu cho Tử Điệp tiếp tục đi, nhưng đợi mãi vẫn thấy xe không xê dịch chút nào, liền vén rèm hé mắt nhìn ra ngoài, đầu ngó nghiêng, miệng hỏi:

  - Chuyện gì vậy?

  Phía trước là cỗ xe ngựa màu trắng đi hướng ngược lại. Có điều, con phố Trường Tâm này không đủ chỗ cho hai xe cùng đi qua, bắt buộc phải có một người lùi lại.

  Tôi liếc mắt nhìn Tử Điệp, chỉ thấy vạt tóc che một nửa khuôn mặt nàng khẽ động, đôi mắt ánh lên một tia bướng bỉnh.

  Tôi cười trầm hỏi:

  - Tính sao?

  Tôi không ra lệnh mà hỏi nàng như vậy, chủ yếu muốn Tử Điệp phát tiết buồn bực trong lòng đi một ít, tránh phiền phức đến bản thân tôi sau này.

  Không thấy nàng vội trả lời, tôi lại rủ rỉ nói thêm:

  - Chính là cỗ xe ngựa một tuần trước từng gặp ở Đông thành.

  Tử Điệp cười khẽ, khinh bỉ liếc nhìn tôi một cái như không để tâm, nhưng tay vẫn mạnh mẽ kéo sợi dây cương khiến ngựa hí vang. Người đi đường, người buôn bán hai bên nhất thời dừng lại nhìn trái phải.

  Cỗ xe kia nhận ra chúng tôi không chịu nhường đường, phu xe liền trưng ra khuôn mặt tức giận quát:

  - Còn không mau lùi lại!

  Tử Điệp khinh khi không lùi không tiến, cho ngựa đứng im một chỗ, bản thân nàng cũng bày ra vẻ mặt thách thức. Thường thì Tử Điệp cũng có chút nóng tính, nhưng không phải người ngoan cố không biết trước biết sau, thậm chí khi cần còn rất nhẫn nhịn, nhưng chỉ cần chọc vào cái ngoan cố tận sâu trong lòng nàng, thì sống chết cũng không chịu lùi bước.

  Phu xe kia cuối cùng cũng nhảy xuống, chỉ mặt Tử Điệp quát tháo. Tử Điệp vừa sờ tay bên hông, tôi liền vuốt vạt tóc, tay phóng ra ba ngân châm vào chân bạch ngựa. Bạch ngựa lồng lên rồi hí vang, khiến con ngựa bên cỗ xe của tôi nhất thời cũng hoảng sợ chồm lên rồi lùi lại vài bước. Phu xe kia ngã ngồi bệt xuống đất, giống hệt tình cảnh tôi vài hôm trước.

  Ngân châm này của tôi cũng không tẩm độc, mục đích chỉ khiến bạch ngựa đối phương hoảng sợ mà quay đầu bỏ chạy. Phu xe kia trông có vẻ lão luyện, lập tức đình chỉ hoảng sợ, tay nắm chặt dây cương ghìm ngựa. Nhưng không ngờ con ngựa kia lại nhát vía như vậy, liên tục lồng lên, khiến tôi tưởng mình đã ra tay quá nặng.

  Tử Điệp đã điều khiển cỗ xe lùi lại thêm một chút để tránh va chạm. Nhưng nàng vừa mới động dây cương, con ngựa lại như phát điên phi thẳng về phía trước.

  - Tiểu thư hôm nay thay ta phát tiết không đúng lúc rồi.

  Tử Điệp cười khẩy, định rút kiếm chém chết con ngựa. Nhưng tà áo hồng nhạt của nàng còn chưa kịp vung lên, một bóng người mặc y phục màu nguyệt bạch từ trong cỗ xe kia đã nhanh nhẹn chui ra, một tay ghìm cương ngựa, một tay điều khiển cho cỗ xe liên tục lùi lại, uy lực kinh người. Bạch ngựa bên kia nhanh chóng trấn tĩnh, ngựa bên tôi cũng tự nhiên ngoan ngoãn trở lại.

  Ban nãy vì giật mình, tôi lại đang vén rèm xe nhìn ngó, nên khi ngựa lồng lên tôi theo phản xạ kéo đứt rèm xe.

  Phu xe kia vừa hoảng sợ, vừa tức giận, lập tức quỳ xuống nói gì đó rồi chỉ tay về phía chúng tôi. Vì lúc này khoảng cách giữa hai xe đã dãn xa hơn ban nãy, xung quanh lại ồn ào tiếng người nên tôi không nghe rõ.

  Nam tử bạch y trước là nhìn Tử Điệp, sau là nhìn tôi, ánh mắt không có một tia tức giận, nhưng lại không giận mà uy. Ngay cả Tử Điệp lúc này đang chạm phải ngòi nổ trong lòng, cũng không dám thể hiện ra ngoài.

  Phu xe kia định nói gì đó, nhưng nam tử phất tay, sau đó lui vào trong xe ẩn mình. Tôi còn chưa kịp hiểu, đã thấy phu xe nhảy lên xe rồi kéo cương cho ngựa lùi vào một lối rẽ.

  Tử Điệp có chút ngạc nhiên nên còn chần chừ, xong cũng hiểu ý, quất roi cho ngựa tiến thẳng về phía trước.

  Có lẽ vì hành động vội vàng, nên nam tử kia cũng xé rách rèm chui ra điều khiển ngựa. Nên lúc cỗ ngựa của tôi đi ngang qua, tôi thậm chí còn thấy rõ nam tử kia đang ngồi ngả lưng, ngón tay mân nhẹ ba kim châm ban nãy tôi phóng ra. Ánh mắt hắn không nhìn Tử Điệp, mà phóng thẳng qua cửa sổ nhìn tôi bằng vẻ mặt không rõ ý tứ.

  Tôi nhìn thẳng khuôn mặt hắn, bởi lúc này có thể nhìn rõ, mà trong lòng thoáng chốc giật mình như bước hụt trong đêm sâu. Tôi vội vàng chui ra cửa trước nhìn về phía sau, chỉ có điều đã vụt qua mất.

  Tử Điệp thấy hành động bất thường cùng vẻ mặt trấn động của tôi liền hỏi:

  - Tiểu thư quen hắn sao?

  - Ngươi không thấy quen sao? - Tôi hỏi lại.

  Tử Điệp chau mày rồi lắc đầu:

  - Chẳng lẽ có người tiểu thư từng gặp mà ta chưa được gặp?

  Tôi cũng lắc đầu:

  - Không có.

  - Vậy có lẽ là nhìn nhầm.

  - Mong là vậy. - Tôi thở dài rồi chui lại vào trong xe.

  3.
  Sau khi nghỉ ngơi một ngày, nơi đầu tiên tôi đến chính là chùa Vy Lam trên đỉnh Hương Khê.

  Lão hòa thượng Minh Giác trao trả tôi ngọc bội rồi nói:

  - Người đã đi rồi, cũng nên được yên nghỉ.

  Nói xong cũng không đợi tôi tỉnh ngộ, Minh Giác vội vã rời đi. Khi tôi quay đầu lại chỉ thấy vạt áo nâu vừa khéo khuất sau cánh cửa chùa.

  Tôi đứng dưới gốc cây hòe, nhìn đăm đăm xuống khúc sông Tịch Hà rõ nét nhất trong toàn bộ khung cảnh, ngắm nhìn cầu Khóc, bên cạnh là rừng cây rẻ quạt lá đổ vàng rực rỡ. Tôi cứ đứng như thế không rõ mấy canh giờ, cuối cùng ôm theo một chậu mộc lan héo rũ nhận từ tay một tiểu hòa thượng rồi xuống núi.

  Tôi nhìn chậu mộc lan hít mũi ngửi. Từ lúc đứng bên chùa Vy Lam, chỉ có hương hoa cúc là ngập tràn khắp nơi, chỉ có những khóm cúc là ngập tràn ánh mắt. Hoa cầm trên tay gần đến vậy, mà vẫn không thấy chút hương.

  Tử Điệp đợi sẵn trên tầng hai tửu lầu, nhìn tôi một thân bụi bặm ngồi xuống đối diện, nàng chưng ra vẻ mặt chán ghét nhìn chậu mộc lan để góc bàn.

  Tôi lờ đi, chuyên tâm chọn thực đơn với tiểu nhị. Tôi chọn hai món xào, một món mặn, một món canh, vừa định gắp một miếng bỏ vào mồm thì chợt thấy hai bóng lục y váy áo xào xạc tung qua tầm mắt.

  Đó chẳng phải là Mộc Lan Quân và bạch liên nữ tử hay sao. Khách nhân trong quán nhất thời dừng đũa, ai nấy đều chiếu tầm mắt hiếu kỳ nhìn ngắm hai nữ tử xinh đẹp. Tử Điệp vẫn cúi đầu chăm chỉ ăn, điềm nhiên không quan tâm, nhưng tôi biết hai tai nàng đang rỏng lên hết mức.

  Mộc Lan Quân đương nhiên không nhận ra tôi, nàng ngồi xuống một bàn ngay sau lưng tôi rồi chọn thức ăn.

  - Đã đuổi đến đây rồi còn mất dấu. - Mộc Lan Quân hậm hực.

  - Nếu lần trước tiểu thư không vô tình đánh động, thì người ta cũng chẳng vội vàng bỏ đi. - Bạch liên nữ tử tỏ ý trách móc.

  - Yên Chi, mau gọi thêm người tới đây, để hắn một mình xoay sở như vậy ta không yên tâm. - Giọng Mộc Lan Quân không nặng không nhẹ, nhưng rõ ràng là ý tứ ra lệnh.

  - Không muốn cưới hắn, còn cố tình chạy theo hắn. - Yên Chi trêu chọc.

  Nghe cách xưng hô, tôi tưởng hai nàng là tỷ muội, hóa ra mặc dù trang phục giống nhau nhưng thân phận khác nhau. Chắc chắn họ đến từ một môn phái, còn Mộc Lan Quân kia có địa vị không nhỏ.

  Tôi liếc nhìn Tử Điệp dò hỏi, nàng chấm tay vào nước rồi viết lên bàn, nhưng mới viết được một nửa thì tay kia sơ ý làm đổ cốc nước, khiến dòng chữ còn dở dang bị bôi xóa hết. Tôi bình thản gọi tiểu nhị lau bàn và đổi ly nước khác, không bận tâm đến chuyện vừa rồi nữa..

  Mộc Lan Quân và Yên Chi sau đó chỉ lặng lẽ ngồi ăn không nói thêm câu nào. Tôi và Tử Điệp trò chuyện không ngừng, hầu hết đều nói về việc buôn bán làm ăn, rồi chuyển sang tán ngộ cảnh sắc Lam Sơn. Cho đến khi tôi thấy lông mày Tử Điệp giãn ra, liền buông đũa, có điều bản thân đã không chú ý mà ăn quá nhiều.

  Vừa đóng cửa phòng khách trọ, tôi vội vàng chạy đến ngồi xuống bàn nhìn Tử Điệp hỏi:

  - Lúc đó vì sao…

  - Nàng ta nhận ra ta định viết hai chữ "Thanh Long". - Không đợi tôi nói hết câu, Tử Điệp đã nhàn nhạt giải thích.

  - Là Mộc Lan Quân hay Yên Chi?- Tôi nghĩ đến không khí nặng nề bao trùm lúc đó lại rùng mình.

  - Người ngồi sau lưng tiểu thư.

  - Là Mộc Lan Quân, nàng ta tuổi còn nhỏ mà công phu đã cao thâm đến vậy sao?

  Tử Điệp mỉm cười:

  - Nghe nói Thanh Long đàn của Đông quốc có một nử tử là kỳ tài võ học, từ năm mười ba tuổi đã đánh bại các cao thủ trong phái, tiếm ngôi đàn chủ.

  Tôi sững sờ, không ngờ Mộc Lan Quân hành xử có phần trẻ con, tính cách bộc phát lại có địa vị cao như vậy. Việc gì khiến nàng ta từ Đông quốc xa xôi đích thân đến tận kinh thành Nam quốc.

  Tôi nhìn Tử Điệp bằng ánh mắt nghi ngại hỏi:

  - Tử Điệp, nếu ngươi đấu với nàng ta thì ai thắng ?

  - Nhanh thì ta thắng, chậm ta thua.

  Tôi gật gù, Lục Tử dạy cho Tử Điệp nhiều võ công khác nhau, nhưng Tử Điệp lại nghiêng về loại võ công truy sát, tốc chiến tốc thắng, dẻo dai, linh hoạt nhưng sức bền không cao, nếu gặp cao thủ ngang tầm lại thành bất lợi.

  - Trước đây nghĩa phụ từng nói, võ công của Thanh Long cũng nghiêng về linh hoạt, ta thấy có đôi phần giống võ công người truyền dạy cho ngươi.

  Tử Điệp đứng dậy lắc đầu:

  - Võ công sư phụ truyền dạy là lấy tinh hoa của Huyền Vũ và Thanh Long mà tạo thành một bộ kiếm pháp. Tuy có linh hoạt hơn so với Thanh Long và Huyền Vũ, nhưng ta chỉ giác ngộ được bẩy phần, mà ba phần thiếu lại chính là uy lực của Thanh Long.

  Hơn nữa …

  Tử Điệp thở dài:

  - Sư phụ nói do ta có sát ý quá mạnh, nếu không từ bỏ, vĩnh viễn không luyện thành ba phần còn thiếu.

  Tôi nhận ra tay vẫn ôm chậu lan trong lòng, vội vàng đặt lên bàn rồi lấy một ít nước tưới, miệng mỉm cười nói:

  - Việc chúng ta làm cũng không liên quan đến bọn họ, khéo léo tránh đụng độ là được.

  Tử Điệp nhìn chậu lan héo rũ ngao ngán, tay mở cửa bước ra ngoài, trước khi mất dạng để lại một câu:

  - Ta ra ngoài đi một vòng tìm hiểu.

  Tôi thở dài, nếu đấu trực diện Tử Điệp có năm mươi phần thắng, nhưng nếu ẩn thân bám sát thì tuyệt đối Mộc Lan Quân chưa chắc sánh bằng. Mười ba năm lưu lạc, thứ mà tôi cùng Tử Điệp học được toàn vẹn nhất từ Lục Tử chính là ẩn thân.

  Hết chương 3 => Chương 4
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
 8. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Sam sanh ly
  Phần 1
  Chương 4

  Nghe nói Hoài Niệm lâu mười lăm năm trước danh tiếng đột nhiên nổi khắp Lam Sơn.

  Đầu giờ tuất, sau khi tắm rửa sạch sẽ cùng cải trang, tôi đóng giả một công tử có tiền đến Hoài Niệm lâu.

  Tôi ngồi trong góc khuất ở đại sảnh xem ca hát trên sân khấu suốt một canh giờ, nhưng lại không yêu cầu một cô nương nào tiếp đãi. Quả nhiên một lúc sau, đích thân chủ quản Hoài Niệm lâu tới diện kiến tôi. Nữ nhân này tự xưng là Nguyệt Hà, kỹ nữ Lam Sơn nghệ danh thật phong nhã.

  Nguyệt Hà đã đến tứ tuần, dù thân hình hơi béo cuốn trôi mất chín phần thanh xuân, nhưng thần sắc vẫn vô cùng tươi trẻ.

  Thấy Nguyệt Hà miệng vừa mới mấp máy định nói, tôi vội cướp lời:

  - Tại hạ tên gọi Lục Tử.

  Bà ta ngẩn ra một lát trước sự nhanh nhẹn của tôi, nhưng nhanh chóng trở lại dáng vẻ tươi vui, miệng cười điệu đà ngồi xuống cạnh tôi hỏi:

  - Lục công tử chẳng hay đã chọn được cô nương nào ?

  - Vạn hoa hoa nào cũng đẹp, khiến tại hạ khó xử, chi bằng ngươi giúp ta giới thiệu vài cô nương - Tôi phe phẩy quạt, cười cười lấy ra một thỏi bạc lớn đẩy đến trước mặt Nguyệt Hà.

  Hoài Niệm lâu nếu là mười lăm năm trước, một thỏi bạc lớn còn có giá, bây giờ thì chẳng đáng là gì. Nhưng Nguyệt Hà lại nhiệt tình tiếp nhận, mắt nhìn tôi đầy cảm kích hỏi:

  - Lục Tử công tử chắc từ phương xa đến?

  Tôi nhìn bà ta giấu thỏi bạc vào tay áo, trong lòng cười thầm, sự tình không khác gì dự tính.

  - Tại hạ đến từ phía nam, nghe nói Lam Sơn phong cảnh hữu tình nên đến đây du ngoạn, tiện thể nếu có cô nương nào tốt… - Tôi nói nửa chừng thì dừng lại.

  Nguyệt Hà nhanh chóng hiểu ý, cười đến không thấy trời đất đâu nắm lấy tay tôi xoa nhẹ:

  - Lục công tử đã lớn đến chừng này…

  Bà ta ngừng lại một chút, giọng có thêm một tia xúc động;

  - … mà còn chưa có phu nhân, thật tìm đúng người rồi.

  - Không phải là đúng chỗ sao? - Tôi cười.

  Nguyệt Hà đánh nhẹ vào tay tôi, nói tiếp:

  - Ta mười lăm năm trước cũng là một bà mai. Mặc dù đã bỏ nghề nhiều năm nhưng thói quen không đổi, hễ thấy cô nương nào tốt ta sẽ giới thiệu cho công tử.

  Tôi nhìn bàn tay bàn tay đang đặt lên tay mình, không cảm thấy Nguyệt Hà có ý khiếm nhã nên không rụt về, mặt mày hoan hỉ nói:

  - Được vậy thì tốt quá, tốt quá, nếu thành công ta sẽ hậu tạ .

  Tôi nhét thêm một thỏi bạc vào tay Nguyệt Hà, không ngờ bà ta còn đẩy lại chê nhiều.

  Nguyệt Hà đứng dậy nắm tay tôi kéo đi, tôi cũng thuận thế đứng lên.

  - Các cô nương nổi tiếng của Hoài Niệm lâu đêm nay đều đã có khách chọn, nhưng ta còn có một cô nương mới đến vô cùng xinh đẹp, nàng chỉ bán nghệ không bán thân, nếu công tử không chê…

  - Tại hạ không chê, không chê…mời Nguyệt Hà dẫn đường. - Tôi gẩy nhẹ quạt, tủm tỉm cười.

  - Chỉ có điều… - Giọng Nguyệt Hà có phần e ngại.

  - Thực ra cô nương mới đến cũng đã có một khách quan đặt trước, nhưng khách quan này đến hoa lâu cốt để thưởng nghệ, cũng có ý muốn mời thêm một hai khách quan khác có lòng yêu nghệ cùng nghe rồi đàm đạo.

  Nguyệt Hà dừng lại một chút nhìn tôi dò ý rồi hỏi:

  - Lục công tử thấy thế nào?

  Tôi nhìn Nguyệt Hà không giấu đi một tia kinh ngạc, không ngờ bà ta đã sớm sắp xếp từ trước, thật không hổ danh mười lăm năm phong trần, hạng người nào cũng từng thưởng thức.

  Đương nhiên tôi chấp nhận, Nguyệt Hà cũng chẳng ngạc nhiên, tựa như đã đoán ra tâm ý của tôi, điều này lại càng khiến tôi cảm phục.

  Nguyệt Hà dẫn tôi đến tây viện, ở đây có nhiều phòng, trước cửa mỗi phòng đều treo một đèn lồng đỏ, có cái thắp sáng có cái không. Tôi đoán phòng nào đang có khách nhân sẽ được thắp sáng đèn.

  Khi tôi bước vào trong, đã có một nam nhân khoảng hai mươi tuổi mặc cẩm bào ngồi đợi sẵn. Tôi vội vàng chắp tay chào, hắn liền mời tôi ngồi vào vị trí bên cạnh.

  Tôi rót một chén rượu nâng lên:

  - Công tử có lòng yêu nghệ lại khoản đãi tại hạ, kính công tử một ly. Tại hạ tên Lục Tử.

  - Trang Lan. - Trang Lang chắp tay đáp lễ.

  Trang Lan cử chỉ nhã nhặn như tên, từng nét không phải tuyệt sắc nhưng sắp xếp trên mặt hắn lại vô cùng hoàn mỹ, khiến tôi liên tưởng đến rừng phong rực rỡ bên sông Tịch Hà.

  Khi chúng tôi vừa đặt chén rượu xuống, một bóng hồng y từ từ kéo dài vạt áo bước vào, thân hình thon thả, tóc dài chấm gót, trán đeo một viên hồng ngọc. Nàng vừa đi vừa cúi đầu bước tới trước mặt chúng tôi, nhẹ nhàng thi lễ:

  - Thiếp tên Hồng Hoa, xin hầu nhị vị công tử một khúc đàn.

  Nói xong, Hồng Hoa ngẩng mặt lên khẽ nhìn tôi và Trang Lan. Trang Lan thở mạnh một hơi, còn tôi thì toàn thân cứng đờ.

  Có lẽ Trang Lan xúc động vì vẻ kiều diễm của Hồng Hoa, còn tôi xúc động vì không ngờ bông hoa đỗ quyên ngang tàn một tháng trước lại trở thành cô nương ủy mị trốn hoa lâu. Đường Bích Yên sao có thể ngông cuồng tới mức đến thanh lâu làm kỹ nữ, không lẽ trên đời có hai người giống nhau. Tôi nhìn hoa đỗ quyên cài trên tóc Hồng Hoa thầm lắc đầu, nàng ta chắc chắn là Đường Bích Yên.

  Khi tôi tỉnh ra, đã thấy Trang Lan ngồi xuống còn Đường Bích Yên thì đến bên cầm từ bao giờ.

  Đường Bích Yên khẽ cử động, từng ngón tay thuôn dài nhẹ chạm dây đàn. Khuôn mặt nàng ta ngưng đọng, trầm tĩnh, không còn dáng vẻ hiếu chiến, vô lý.

  Nếu bông hoa đỗ quyên này cứ ngồi ngoan ngoãn như vậy, tuy có chút lạnh lùng nhưng thật sự là bông hoa mỹ sắc.

  Khúc nhạc Đường Bích Yên gảy tên "Lưu Thủy'', không êm ả, nhu tình như vẻ ngoài hiện tại của nàng ta, mà như sóng gầm kinh diễm. Có lẽ diện mạo dù thay đổi thế nào, tâm hồn vẫn thắng thế.

  Tôi cứ tưởng Đường Bích Yên chỉ biết cầm lên đao kiếm, mà quên mất nàng ta xuất thân từ danh gia vọng tộc, lẽ nào cầm kỳ thi họa lại không tinh thông. Chỉ có tôi đến nửa nốt nhạc cũng không biết, nửa dây đàn cũng chưa từng chạm qua. Không phải khi xưa Lục Tử không dạy, mà tôi không có tâm cũng chẳng có căn cơ.

  Đường Bích Yên gảy xong khúc nhạc thì ngẩng lên, ánh mắt phong tình đột nhiên xuất hiện một tia đắn đó, khẽ liếc nhìn Trang Lan lại nhìn tôi.

  Cuối cùng Đường Bích Yên hỏi:

  - Xin hỏi nhị vị công tử đến từ đâu?

  - Kinh thành - Cả tôi và Trang Lan cùng đáp.

  Đường Bích Yên mỉm cười, khẽ phẩy tay, liền có một a hoàn bước vào rót một chén rượu đưa nàng.

  - Để tỏ lòng ái mộ nhị vị công tử có tâm yêu nghệ. Thiếp xin kính một ly. - Đường Bích Yên ngọt ngào nói, không hiểu sao lọt vào tai tôi lại có âm vị chua chát.

  Thường thì danh kỹ phải rót rượu sẵn ở trên bàn trước mặt khách. Tôi nhìn chén rượu trong tay Đường Bích Yên rồi nhìn ly rượu của mình, cuối cùng chỉ khẽ nâng lên chạm môi mà không uống.

  Tôi nhìn Trang Lan uống cạn ly rượu, nam nhân này quả người cũng như tên, đến cử chỉ uống rượu cũng tao nhã. Tôi mặc dù được nghĩa phụ dạy dỗ cẩn thận, nhưng lưu lạc bên ngoài học nhiều thói xấu, lại hay đi theo một người vô tổ chức, thích tàn sát như Tử Điệp, nên dù cố gắng vẫn không giống phần tử tri thức thanh cao, mà luôn có vẻ hào sảng của du hiệp giang hồ.

  Chẳng ngờ, chén rượu vừa nâng, cung đàn cũng đứt.

  Đường Bích Yên bắn dây đàn sắc bén thẳng mi tâm tôi đầy sát ý. Tôi vội vàng tung chén rượu sang một bên, ngã ngửa ra sau tránh đòn, toàn thân ớn lạnh cùng kinh ngạc, chưa kịp định thần đã thấy một kiếm chém tới.

  Trong phòng chật chội, ba người đuổi bắt, Trang Lan nhìn tôi một phen khổ sở tránh đòn cũng kinh ngạc.

  Tôi không thể gọi Tử Điệp, vì biết hiện tại không có Tử Điệp ở đây. Nhiều năm kinh nghiệm tôi đã luyện được cách nhận ra mùi vị của Tử Điệp trong vòng trăm thước, hiện tại chỉ có thể toàn lực tránh né.

  Đường Bích Yên dường như nhận ra gì đó, nhìn tôi nghi hoặc rồi nhìn Trang Lan. Vừa lúc Trang Lan bước lên hai bước, Đường Bích Yên liền lách mình ra phía sau tôi, kề kiếm vào cổ tôi rồi nhìn Trang Lan hằn học nói:

  - Là ta nhầm người.

  Khuôn mặt của Trang Lan vốn giống như mặt hồ thanh nhã, đột nhiên đóng băng. Cổ tay hắn khẽ động, thanh kiếm trên tay Đường Bích Yên liền rơi xuống.

  Tôi nhìn chén rượu vỡ trên sàn rồi nhìn Trang Lan, không ngờ thân thủ hắn nhanh như vậy, một hồi vừa rồi hóa ra hắn đứng một bên xem kịch vui.

  Giữa lúc Đường Bích Yên còn đang hoảng hốt, tôi liền huých khuỷu tay vào bụng nàng. Đường Bích Yên kêu thất thanh một tiếng lùi lại, tôi vội vàng phi thân về phía cửa. Thật xui xẻo, tôi như thế nào lại lăn vào vòng ân oán giữa hai người bọn họ.

  Tôi chạy đến đầu cầu thang, không ngờ vì nóng vội mà trượt chân, cả người mất đã ngã bổ nhào xuống. Tôi nhắm tịt hai mắt, tay ôm đầu mặc thân thể rơi tự do ở tư thế an toàn nhất. Cứ tưởng bản thân nếu không đập thẳng xuống sàn nhà lạnh lẽo, thì cũng lăn lông lốc trên mấy bậc thang, không hiểu sao lại ngã trọn vào một vòng tay. Người đó liền mất đà ngã ngửa ra sau, vang lên mấy tiếng kinh hô, tiếng va chạm bình bịch, cuối cùng là im lặng.

  Tôi mở mắt ra, hai tay sờ soạng trên dưới, nghe thấy tiếng người rên rỉ dưới thân, lại thấy một bàn tay đang đặt sau lưng mình liền hoảng hốt lăn người sang một bên né tránh, không ngờ lại đập đầu vào đầu một người khác.

  Tôi ôm đầu kêu lên, lồm cồm bò dậy, lúc này mới nhận ra trước mắt là năm nam nhân cũng đang ngã xiêu vẹo trên sàn.

  Người bị tôi đè lên lúc này cũng đã ngồi dậy, tay sờ sau gáy, khuôn mặt nhăn nhó, ánh mắt nhìn như muốn xé rách tôi ra. Hắn mặc nguyệt bạch bằng thứ vải cao cấp, bên hông đeo ngọc bội trạm trổ tinh xảo, không phải con quan to cũng là thân vương. Tôi đoán chắc hắn cả đời chưa bao giờ mất mặt như vậy.

  - Quả thực không nhìn lầm. - Tôi nhìn chăm chú vào khuôn mặt hắn lẩm bẩm, trong lòng oán thán.

  Đường Ca Nam, chỉ trong một thời gian ngắn lại phạm lỗi với hắn đến hai lần. Lần trước mưu sát ngựa của hắn, lần này mưu sát hắn. Lúc trước nhìn màu áo nguyệt bạch cùng diện mạo hắn tôi đã ngờ ngờ, lần này thì chắc chắn hắn là Đường Ca Nam. Đường Ca Nam có mặt ở đây có lẽ vì Đường Bích Yên.

  Hắn nhướn mày khẽ hừ một tiếng, mái tóc đen mượt như tơ lụa sổ tung ra, thân hình nhanh nhẹn bật dậy chạy thẳng lên lầu. Bốn nam nhân còn lại cũng lục đục theo sau, người bị tôi cụng đầu còn kịp quay lại nhìn tôi đầy oán hận.

  Tôi còn chưa kịp thở phào vì được bọn họ bỏ qua, ai ngờ vừa mới quay lưng thì nghe " soạt " một tiếng, mấy bước chân vừa nãy cũng ngừng lại.

  Tôi giật nảy mình, quay đầu nhìn thấy năm thanh kiếm đã được rút khỏi vỏ, sát khí tỏa quanh. Tôi ngước nhìn lên, Trang Lan đang kề kiếm vào cổ Đường Bích Yên đứng ở đầu cầu thang.

  Lúc này, không khí lặng ngắt bỗng nhiên nổ tung thành hàng trăm tiếng hét, khách nhân ai nấy vội vã chạy ra ngoài, mấy cô nương kéo váy áo trốn đủ mọi ngóc ngách. Tôi lại đứng hình một chỗ.

  - Còn không mau cút, cản chân chúng ta. - Nam nhân bị tôi cụng đầu quay lại nhìn tôi quát.

  Tôi hậm hực, hôm nay nếu không phải tôi không muốn gây phiền phức hỏng chuyện lớn, thì còn lâu mới để người như hắn khi dễ.

  Trang Lan mặt mày lãnh đạm đẩy Đường Bích Yên tiến thêm một bước, năm nam nhân đồng thời lùi lại.

  Bất chợt, tôi thấy Đường Bích Yên nhìn tôi, ánh mắt như đuổi tà. Tôi không chịu thua cũng trừng mắt lại, nàng ta lại ngẩn người, ánh mắt lại chuyển thành van xin. Tôi nhìn Đường Bích Yên, trong lòng không sao hiểu nổi, xong nghĩ ra tình cảnh éo le của bản thân hiện tại, không để ý đến nàng ta nữa, vội vàng đứng dậy dời đi mặc cổ chân đau buốt. Nhưng vừa mới chậm chạp bước được hai bước, Nguyệt Hà từ đâu chạy đến lôi tôi đi xệch xệch, cổ chân lại khụy xuống lần nữa, trán vã mồ hôi lạnh vì đau.

  - Lục Tử, ngươi mau đi khỏi nơi này! - Nguyệt Hà nửa đỡ nửa ôm tôi bước ra ngoài hoa lâu, phía sau lưng đã vang lên tiếng đao kiếm chát chúa. Tôi cắn chặt răng không rên rỉ, hoặc có thể vì ngạc nhiên trước hành động của Nguyệt Hà mà quên đau.

  Cỗ xe ngựa đã được chuẩn bị sẵn từ bao giờ dừng ngay trước cửa. Nguyệt Hà hốt hoảng nhét tôi vào trong xe, khuôn mặt tái nhợt nhìn tôi phân bua:

  - Là ta không rõ sự tình nên mới đưa ngươi vào đó. Ngươi từ nay xin đừng quay lại đây!

  - Ngươi là đang van xin ta sao? - Tôi cười.

  Tôi đã hiểu ra hành động khác thường của Nguyệt Hà, nên cũng cảm nhận được ánh mắt bà ta còn có sự quan tâm khẩn thiết. Tôi ngẩng lên nhìn linh vật hình bướm trên tấm biển hiệu sáng rực vì đèn lồng treo xung quanh, trong lòng toát lên một tia lạnh lẽo.

  Nguyệt Hà vừa định buông rèm xe, tôi liền nắm lấy cổ tay bà ta kéo lại.

  Nguyệt Hà nhìn tôi còn hoảng hốt hơn trước, vừa đẩy vừa kéo cũng không rũ được tay tôi ra.

  - Trả lời ta một việc, từ nay ta sẽ không đặt chân đến Lam Sơn. - Tôi hỏi, ngữ điệu như chém đinh chặt sắt, quyết không cho từ chối.

  Nguyệt Hà thần sắc ngưng đọng, cuối cùng nhẹ nhàng gật đầu.

  - Ngươi biết ta?

  Nguyệt Hà gật đầu.

  - Vì sao mà biết?

  Nguyệt Hà lấy ra từ trong ngực áo một chiếc khăn tay trắng muốt. Tôi liền cướp lấy rồi mở ra, bên trong họa một chân dung vô cùng quen thuộc. Tôi hít mạnh một hơi, đỉnh đầu lạnh buốt, vo mạnh chiếc khăn nhìn Nguyệt Hà:

  - Mười lăm năm trước bà từng làm mai cho Điệp Thanh Thanh với một người hết sức cao quí?

  Nguyệt Hà lại không hề ngạc nhiên, hỏi lại tôi:

  - Người đã không còn, hà tất phải…

  Tôi trừng mắt.

  Nguyệt Hà vội vàng gật đầu.

  - Điệp Thanh Thanh có nguyện ý?

  - Nữ nhi không thể cãi lời cha mẹ. - Nguyệt Hà thở dài.

  Tôi hơi cúi đầu, cổ họng nghèn nghẹn. Ra thế, Điệp Thanh Thanh quả thực không yêu lang quân của nàng.

  - Có phải sau hôn lễ, tân nương bị cướp?

  Nguyệt Hà lắc đầu:

  - Là giữa đường bị cướp, còn chưa bái đường.

  Tôi thở dài, khóe miệng hơi mỉm cười.

  Im lặng một lát, Nguyệt Hà lại nói thêm:

  - Khi đó Điệp Thanh Thanh còn đỡ dùm ta một kiếm, ta đưa nàng trốn trong một miếu hoang.

  Toàn thân tôi trấn động, giọng khàn khàn hỏi:

  - Ai cướp?

  Nguyệt Hà lắc đầu không trả lời, một giọt nước nóng hổi rơi xuống tay tôi. Nguyệt Hà phong trần bao năm lúc này lại rơi lệ. Bởi tôi biết sau khi Điệp Thanh Thanh bị cướp đi, toàn bộ Điệp gia trong đêm đó bị thảm sát không còn một mạng.

  Tôi buông tay Nguyệt Hà, rèm xe phủ xuống. Xe ngựa lập tức rung lắc xuyên qua đám người hỗn loạn, lao thẳng vào màn đêm.

  Lúc gần về đến khách trọ, tôi để phu xe rẽ sang một lối khác rồi giữa chừng lén nhảy xuống, khập khiễng trở về phòng.

  Về đến nơi, đã thấy Tử Điệp ngồi trước cửa. Trông Tử Điệp cũng chẳng khá hơn tôi, toàn thân bụi bặm, ướt đẫm mồ hôi. Nàng nhìn bộ dáng lếch thếch của tôi, khóe miệng nhếch lên, giọng điệu hờ hững hỏi:

  - Sự tình đã đến nước này, còn định giấu ta bao lâu nữa?

  Tôi lê chân bước qua nàng, tùy ý ngồi xuống một cái ghế. Tử Điệp theo sau đóng cửa phòng lại, rồi ngồi bệt ngay xuống đất, lưng dựa cửa nhìn tôi.

  Tôi im lặng một lúc lâu, cuối cùng đành nói hết chuyện Lục Tử đã chết. Tử Điệp chăm chăm nhìn vào chén trà lạnh ngắt trên bàn, rồi nhìn bóng hình tôi trên vách đang đung đưa theo ánh nến. Cuối cùng nàng ngày càng cúi thấp đầu, vẻ mặt trầm mặc, bàn tay nắm chặt đến trắng bệch, nhưng tuyệt nhiên không khóc.

  Có lẽ từ giờ nàng sẽ không dễ dàng tức giận nữa.

  Nữ nhân này, tôi nợ nàng một lần khóc ủ rũ trong đêm.

  Hết chương 4 =>> Chương 5
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
 9. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Sam sanh ly
  Phần 1
  Chương 5

  1.
  Đầu tháng sáu, mưa ngừng rơi tí tách, trời trong xanh muốt không một gợn mây.

  Chúng tôi chuyển nhà trọ được bảy lần, gần như đã đi hết Lam Sơn, cuối cùng lại quay về chỗ cũ. Lần này thuê hẳn một căn nhà, lần đầu vừa nhìn đã ưng ý.

  Thật đã bội hứa với Nguyệt Hà.

  Nguyên nhân cũng do sau khi trở về từ Hoài Niệm lâu, tôi phát hiện trong người có một hộp gỗ to bằng bàn tay bị khóa chặt, bên ngoài trạm trổ tinh xảo hình hoa bướm. Tôi nghĩ ngay đến Đường Bích Yên và món đồ Đường gia bị mất, chỉ không biết Đường Bích Yên từ lúc nào đã nhét thứ này vào người tôi.

  Tử Điệp lần nữa "soạt" một cái rút kiếm ra, định chém hộp gỗ kia ra làm hai mảnh để xem bên trong chứa gì. Tôi liền lao ra ôm lây tay nàng, nhè nhẹ đẩy thanh kiếm sắc bén sang một bên.

  Tôi mặc cả lần thứ một nghìn:

  - Chúng ta không biết bên trong chứa gì, chẳng may phá hỏng mất thì sao ?

  - Ta chỉ chém nhẹ làm nứt ổ khóa - Tử Điệp lần thứ một nghìn không chịu thỏa hiệp.

  - Không được! - Tôi ôm hộp gỗ vào lòng, ánh mắt van nài nhìn Tử Điệp, thấy nàng buông kiếm mới thở phào.

  Ổ khóa này khắc hình một con bướm vô cùng sinh động, tựa như chỉ cần một chút gió là có thể đập cánh bay đi. Tôi lấy ngón tay vuốt ve ổ khóa trầm ngâm suy nghĩ.

  Từ lúc trở về từ Hoài Niệm lâu, tôi liên tục cải trang thành những hình dạng khác nhau, nhưng không hiểu sao chỉ được một hai ngày là thấy Trang Lan xuất hiện, tôi lại vội vàng kéo Tử Điệp di chuyển nơi khác.

  Cuối cùng tôi ngẫm ra, khi gặp Trang Lan là hình dạng nam nhân, dù cải trang thành những khuôn mặt nam nhân khác nhau, nhưng chỉ cần là người có kinh nghiệm nhiều năm trong giang hồ, vẫn có khả năng nhận ra. Bởi tôi dù biết một số thuật cải trang nhưng không phải thiên tài dịch dung, về cơ bản cũng chỉ thay đổi một phần nhỏ trên khuôn mặt, còn dáng vóc vẫn để nguyên. Vì thế, tôi quyết định trở lại hình dạng nữ nhân mà chưa ai từng thấy ngoài nghĩa phụ, Tử Điệp và lưu gia. Quả nhiên, không còn thấy Trang Lan xuất hiện nữa.

  Trước khi mang hộp gỗ này quay về kinh thành, tôi cần biết trong đó có gì, bởi không cẩn thận sẽ liên lụy đến Lưu gia. Tử Điệp bảo tôi vứt đi, nhưng nhìn họa tiết hoa bướm tôi lại không đành lòng. Hơn nữa, nếu chẳng may Đường Bích Yên tìm đến đòi, cũng thật khó nói, cho dù có vứt bỏ hộp gỗ này đi nữa, tôi tin nàng ta vẫn sẽ tìm cách bới cả lưu gia lên để truy tìm. Với vị thế của Đường gia lúc này, Lưu gia không tránh khỏi thảm họa.

  Dạo gần đây, tôi và Tử Điệp đóng vai một đôi phu phụ lượn lờ khắp Lam Sơn. Điều này khiến Tử Điệp vô cùng khó chịu, vì phải cải trang thành nam nhân. Nhưng quả thực Tử Điệp có khí chất lạnh lùng, lại thêm dáng dấp cao ráo nên khi giả thành nam nhân, chỉ tùy ý ôm kiếm dựa cột cũng hết sức tiêu sái, vân đạm phong khinh, khiến tôi không ít lần nở mày nở mặt trước đám nữ nhân.

  - Môi hồng, răng trắng, mày rậm, mũi cao, mắt dài…- Tử Điệp lẩm bẩm.

  Tôi đang hớp một ngụm trà liền dừng lại, vì thấy những lời vừa rồi của Tử Điệp nghe quen quen, vội ngẩng lên nhìn nàng. Tử Điệp nheo mắt nhìn xuống phố, hai tay khoanh lại, dáng vẻ này thường Tử Điệp dùng khi muốn đánh giá đối thủ.

  Tôi quay đầu theo hướng Tử Điệp đang nhìn, bên tai còn nghe thấy một câu miêu tả cuối cùng của Tử Điệp:

  - …hay mặc y phục màu nguyệt bạch.

  - Đường Ca Nam - Tôi và Tử Điệp cùng phun ra ba chữ.

  Đường Ca Nam đuổi theo Đường Bích Yên đến Lam Sơn, đương nhiên có liên quan đến thứ đồ bị đánh cắp. Đường Bích Yên lẩn trốn như vậy, lại lén gắp lửa bỏ tay người, không phải kẻ trộm cũng phường gian lận.

  - Hắn đã biết thứ đó đang trong tay chúng ta sao?

  Tử Điệp lắc đầu:

  - Không rõ, nhưng không giống đang tìm người.

  Tôi nhìn dáng vẻ thơ thẩn của Đường Ca Nam như đang dạo phố, lại thấy bên người hắn thiếu một thanh trường kiếm. Công tử phong nhã không cầm quạt, không cầm tiêu, trên tay lại cầm đầu một sợi dây, cuối sợi dây là một con chó trắng như tuyết. Theo sau là một hắc y nhân mặt mày xám xịt cũng không mang vũ khí. Tôi nhận ra người này chính là nam nhân bị tôi cụng đầu lúc đó, tay bất giác xoa xoa trán.

  - Người đi sau Đường Ca Nam là ai? - Tôi nhìn Tử Điệp hỏi.

  - Bên cạnh Đường Ca Nam luôn có bẩy người, gọi là Thất Nguyệt. Ta đoán hắn là một trong bảy người đó. - Ánh mắt Tử Điệp như vẽ lên vẽ xuống, đo từng tấc trên thân hai người phía dưới.

  Tôi có thói quen hễ thấy cao thủ là so sánh với Tử Điệp, bèn hỏi:

  - Hai người đó so với ngươi thì thế nào?

  Tử Điệp lắc đầu:

  - Phải nhìn khi giao đấu mới biết.

  Tôi gật gật đầu, nhưng chợt nghĩ ra có điều không đúng:

  - Nói vậy, ngươi từng xem Mộc Lan Quân giao đấu.

  - Sư phụ từng so sánh ta với Mộc Lan Quân.

  Tôi nghe ngữ khí Tử Điệp có mùi vị khó chịu, nên ngậm miệng không hỏi nữa, quay đầu nhìn xuống phố nhìn Đường Ca Nam, nhưng chỉ thấy một đám nữ nhân còn xúm xít một chỗ chỉ trỏ, vạt áo màu nguyệt bạch của Đường Ca Nam đã khuất dần sau tán cây.

  2.
  Một tháng ở Lam Sơn, tôi ngoài chạy trốn khỏi Trang Lan ra thì chỉ có ăn với chơi không làm gì cả. Một phần không dám đánh động đến đám người Trang Lan, một phần không biết nên bắt đầu từ đâu.

  Vài ngày gần đây, việc làm ưa thích của tôi vào mỗi buổi chiều là đi dải tiền. Mặc dù khi trở về Lưu gia nghĩa phụ để lại cho tôi một gia tài không nhỏ, trước khi đi Lam Sơn cha tôi cũng cho tôi ngân lượng đủ tiêu sài.

  Tôi mặc một y phục màu chàm, bên ngoài khoác bạch y bằng sa mỏng, trên đầu búi lại đơn giản, đội một cái nón rơm. Tôi vừa đi vừa cúi thấp trầm ngâm, chân bước rất chậm, tay thỉnh thoảng lại thả một đồng tiền leng keng vào một cái bát trước mặt. Vẫn như mọi khi, đám ăn mày xếp thành hai hàng đi hai bên, người nào đã được tiền lại xếp xuống cuối hoặc rời đi, cả đoàn rồng rắn giễu hành khắp phố.

  Mắt nhìn mũi, mũi nhìn chân, chân nhìn mặt đường khô nẻ. Đang lững thững bước, chợt thấy dưới bàn chân êm êm, tôi liền thả ánh mắt xuống. Mùa hè, lá rụng vì cháy nắng, thường khi bước trên đám lá khô nghe âm thanh lạo xạo, bữa nay lại mềm mại như vậy.

  Tôi nhìn đám là nhỏ li ti hình giọt lệ phủ đầy mặt đất, xen kẽ là hàng trăm cánh hoa đỏ rực, mịn màng. Tôi nhấc chân định bước tiếp, xong lại dừng lại, tựa như không muốn xéo nát những cánh hoa xinh đẹp.

  - Lại là hắn. - Tả ăn mày đột nhiên hắng giọng.

  - Ngươi biết hắn? - Tôi theo phản xạ nhìn về phía tả ăn mày chỉ, khóe miệng nhếch lên, cười cười hỏi.

  - Ở đây có ai là không biết hắn, thỉnh thoảng hắn lại ra đây ngồi. - Hữu ăn mày trả lời.

  - Nhưng hắn lười nói chuyện, ai cho tiền cũng chẳng thèm cảm ơn, bị cướp cũng chẳng thèm đòi, thành ra chúng ta cướp xong thấy chán lại đem trả lại. - Tả ăn mày than vãn.

  Thấy bộ dạng bất thường của tôi, tả ăn mày định bước lên hỏi liền bị tôi đưa tay ra cản lại. Tôi đưa túi tiền cho hắn, rồi phất phất tay bảo bọn hắn rời đi. Đám ăn mày chán nản tản ra hai phía.

  Tôi chắp tay sau lưng, ngửa mặt nhìn lên, không ngờ ở Lam Sơn cũng có một cây phượng lâu năm trụ vững. Hoa đã nở rực đến thế, nhuộm thắm cả một khoảng trời xanh biếc, những tán lá nhỏ nhẹ nhàng lay động, đung đưa rồi rụng xuống.

  Tôi mỉm cười, nghĩ đến thời gian làm ăn mày ở Hướng Vinh. Tôi trượt ánh nhìn xuống, chạm vào là đôi mắt nâu trong veo tựa như trời thu tháng sáu. Hắn khẽ đung đưa sóng mắt, chừng như sắp tạo nên một gợn nước mới mở miệng: - Ở đây không giống phía bắc, buổi chiều thường đổ mưa…

  Hắn vừa dứt lời, mưa liền đổ xuống.

  Tôi thầm rủa trong lòng.

  Tôi nhìn bộ dạng ăn mày bất cần đời của Dạ Ca, miệng bật cười.

  Dạ Ca lười biếng dựa gốc cây không thèm đứng lên tránh mưa. Tôi định nhắc nhở, lại phát hiện ra trên đầu hắn đã treo sẵn một cây dù lớn giữa những cành cây.

  Tôi quên mất giờ mình là một cô nương, theo thói quen cũ thản nhiên ngồi xuống bên cạnh Dạ Ca, trầm ngâm nhìn những bong bóng nước nổ lách tách trên mặt đất. Mưa mặc dù nặng hạt, nhưng tán phượng lâu năm vẫn khéo léo che kín một khoảng rộng nên không bị bắn nước.

  Thì ra là hắn đến Lam Sơn.

  Tôi liếc nhìn xuống cánh tay Dạ Ca, dưới vạt áo rách ẩn hiện lớp da trắng như sáp nến. Ngẩng lên nhìn khuôn mặt nhọ nhem không khác gì trước đây của hắn, lại thấy như gầy hơn trước.

  Mưa rất nhanh đã tạnh, trả lại bầu trời còn trong ngần hơn trước. Tôi mỉm cười nhìn Dạ Ca nói từ biệt, hắn hờ hững chẳng đáp lời. Thì ra khi là người không quen biết, hắn lại lãnh đạm đến mức khiến người ta khó chịu như vậy.

  Tôi đội cái nón rơm chạy đi một lát lại chạy về, trên tay ôm một túi bánh bao nhân thịt đưa cho Dạ Ca:

  - Coi như ta cảm ơn ngươi cho ta tránh mưa.

  Dạ Ca ngẩn ra nhìn tôi, xong cũng bình thản cầm lấy túi bánh bao, lấy ra một cái ăn. Hắn cắn được một miếng lại ngẩng lên nhìn tôi, vẻ mặt như muốn hỏi: "Sao còn chưa đi!".

  Tôi lúng túng gãi cằm, cười ha ha mấy tiếng rồi bỏ đi.

  3.
  Tôi muốn gặp lại Nguyệt Hà lần nữa hỏi cho rõ, nhưng Hoài Niệm lâu từ sau hôm đó đã đóng cửa.

  Tôi định quay lại chùa Vy Lam, nhưng Tử Điệp bảo đợi thêm vài ngày nữa.

  Nói chung tôi cả ngày rảnh rỗi đi ra đi vào, hoặc tư lự nhìn qua cửa sổ, hoặc uống trà trên tầng hai tửu lầu Trúc Nhã.

  Hoặc như lúc này, tôi ngồi tưới nước cho chậu lan đã héo rũ.

  Tử Điệp nhìn nhìn chậu lan trêu chọc:

  - Loài hoa này không cần quá chăm sóc, chăm sóc nhiều lại thành a đầu ngốc như tiểu thư.

  Tôi gật gù không phủ nhận, đúng là tôi cái gì cũng không giỏi. Không hiểu vì sao nhiều năm sống bên hai người cố chấp, tôi lại trở thành người dễ thỏa hiệp với mọi cái xấu của bản thân.

  Tử Điệp lại nói:

  - Biết đối diện với thực tại thế là tốt.

  Tôi hơi ngẩn ra, ngẫm ngẫm nghĩ nghĩ một lát, rồi thả gáo nước vào thùng, lau tay vào vạt áo.

  Tử Điệp ngồi dựa một bên cửa sổ quay sang nhìn tôi ý dò hỏi.

  Tôi nhếch miệng cười nói:

  - Ngươi nói đúng, ta cần đối diện với thực tại.

  Tôi xoa xoa hai tay vào nhau, cúi nhìn chậu hoa, giọng tiếc rẻ:

  - Chậu lan này không cần chăm sóc nữa.

  Lúc bước ra khỏi cửa, không thấy Tử Điệp có ý đi theo như mọi khi, tôi tần ngần quay lại nhìn Tử Điệp. Tử Điệp nhìn tôi chần chừ, nửa như muốn bước xuống từ cửa sổ, nửa như muốn đóng đinh trên đó. Tử Điệp đã đoán biết tôi định đi đâu, nếu nàng ấy cần có thêm thời gian, vậy thì tôi đáp ứng. Tôi cười cười nhìn lên giàn thiên lý rồi nói:

  - Chúng ta mua căn nhà này luôn đi, trả giá cao một chút chắc họ sẽ bán thôi.

  Tử Điệp quay mặt đi không trả lời.

  Tôi nhìn dòng người qua lại, bước càng ngày càng nhanh, như sợ tháng năm vụt mất, xiềng xích tháo bỏ thoát khỏi cầm tù, chạy giông vì tự do.

  Tôi thấy trống ngực đập thình thịch, trái tim nhảy lên từng nhịp, sống lưng lạnh toát. Tôi vội vàng gì chứ, cũng chẳng co kéo lại được gì. Bản thân cứ như bước tới lễ trưởng thành năm đó, không có vui mừng chỉ có mất mát.

  Dưới dàn thiên lý, Lục Tử chậm dãi chải tóc cho tôi, nói với tôi rằng từ nay đã là một cô nương trưởng thành, không được giả nam trang đánh nhau với mấy đứa trẻ con ngoài chợ nữa, không được trèo cây hái quả nữa, không được trêu chọc Tử Điệp là con bướm tìm hoa nữa, không được đòi nghĩa phụ gội đầu chải tóc cho nữa…

  Không đánh nhau nữa tôi vẫn có thể khi dễ bọn trẻ con trong xóm bằng cách khác, không trèo cây vẫn có thể ra chợ mua hoa quả tươi ngon ăn, không được trêu Tử Điệp bằng cách này tôi trêu bằng cách khác. Nhưng từ lúc Tử Điệp thay nghĩa phụ gội đầu cho tôi, tôi quả thực như sống đi chết lại. Tử Điệp chỉ quen luyện đao kiếm, nàng giật tóc tôi từng mảng. Tôi ăn vạ khóc ô ô, nhưng nghĩa phụ chẳng thèm mủi lòng. Tôi chua xót nhớ làn nước lạnh thấm vào da đầu, nhớ những ngón tay nhẹ nhàng len từng ngọn tóc, hăng hắc mùi cúc tần.

  Năm tôi mười lăm tuổi, trở thành một cô nương có thể gả chồng.

  Nói chung, tôi chỉ thấy mất mát khi phải từ bỏ việc vùng vẫy trong yêu chiều của nghĩa phụ.

  Tử Điệp thường nói tôi là đứa trẻ hư.

  Nghĩ lại năm đó, nghĩa phụ mới chỉ ngoài ba mươi tuổi mà trên đầu đã điểm vài sợi bạc. Người đã vì tôi mà cố gắng sống tốt suốt mười ba năm. Tôi quả thực là đứa trẻ hư.

  Tôi đứng trên cầu Tịch Hà lặng ngắt, mặc gió chiều thổi vạt tóc rối tung. Nhìn mảnh sông eo hèo tĩnh lặng, rừng cây u uất, nghĩ tới thời khắc Lục Tử đứng đây, có lẽ người đã rất cô đơn. Tôi chỉ không đành lòng, vì sao người lại chọn cho mình cái chết đau đớn như thế. Sông Tịch Hà dòng chảy xiết mạnh, không biết Lục Tử đã trôi tận đâu.

  Tôi không hiểu lý do nghĩa phụ cướp tôi khỏi Lưu gia, nhưng câu nói của Tử Điệp khiến tôi tỉnh ngộ. Tôi nhớ trong một đêm ở phương bắc lạnh giá phủ tuyết, Lục Tử nhìn về phía nam rồi gọi một cái tên: "Thanh Thanh…".

  Hôm sau, người liền đuổi tôi về Nam quốc, về Lưu gia.

  Đang mải mê hồi tưởng, chợt thấy buồn buồn ở chân, tôi giật mình nhìn xuống thì thấy một con chó trắng như tuyết đang gặm chân váy vừa kéo vừa rên ư ử. Nó nhỏ, tôi lớn, rốt cuộc tôi mới chỉ nhấc chân một cái con chó liền ngã chổng kềnh ra, miệng ngoác ra kêu ăng ẳng chạy về phía ngược lại, sà vào một bàn vòng đưa ra ôm lấy nó.

  Đường Ca Nam ôm lấy con chó, mặc bốn chân đầy bùn đất cào cào vào bộ cẩm bào màu nguyệt bạch thượng hạng, sau đó đứng dậy, nâng tay đưa con chó nhỏ lên cao quá đầu, môi cười đầy trêu cợt. Con chó lắc lư cái đầu nhìn xuống mặt sông run rẩy, tận đến lúc nó bắt đầu cuống lên vì sợ hãi thì Đường Ca Nam mới ôm nó vào lòng.

  Không hiểu sao tôi thấy mình giống con chó, còn Đường Ca Nam giống Lục Tử. Lục Tử mỗi khi thấy tôi làm nũng, cũng vừa đánh vừa xoa. Tôi bất chợt có cảm tình với Đường Ca Nam, cười cười nhìn hắn, chân tiến lại gần mở lời chào trước, rồi đưa tay ra ý muốn ôm con chó. Đường Ca Nam liền chiều ý tôi, cử chỉ vô cùng thân thiện, hắn rõ ràng không nhận ra tôi.

  Tôi nhìn kỹ chó con đang nằm run rẩy trong lòng, ngẩng lên nhìn Đường Ca Nam hỏi:

  - Nó tên gì?

  Đường Ca Nam tủm tỉm cười:

  - Mỹ Nhân.

  Tôi bật cười ngẩng lên, ánh mắt vô tình chạm phải dải lụa màu lam trên búi tóc Đường Ca Nam đang lay động, lồng ngực chợt co thắt lại, khóe miệng liền trùng xuống.

  - Công tử thường hay đến đây?- Tôi quay sang hướng khác, lúng túng hỏi một câu chống chế.

  Đường Ca Nam lắc đầu, ánh mắt lướt qua tôi rồi nhìn ra phía đồng cỏ.

  - Chỉ là dắt Mỹ Nhân đi dạo, nó đi đâu ta đi đấy.

  Tôi gật đầu, mày nheo nheo lại đánh gia Đường Ca Nam. Người cưỡi ngựa như hung thần hai tháng trước, người lườm tôi hằn học ở Hoài Niệm lâu và người bây giờ đứng trước mặt tôi hoàn toàn khác biệt. Đường Ca Nam hiện tại nho nhã, thái độ ôn hòa, miệng cười như gió xuân.

  - Ồ, giống chó này là ở Lam Sơn - Tôi nói như chém đinh chặt sắt.

  Đường Ca Nam chỉ cười không trả lời, quả người khôn ngoan luôn mặc người khác tự suy đoán.

  - Tại hạ là Đường Ca Nam, xin hỏi phương danh cô nương? - Đường Ca Nam lảng sang hướng khác, chống tay vào thành cầu quay sang nhìn tôi hỏi.

  - Giả Tịch - Tôi chỉ nói tên không nói họ.

  - Giả cô nương chắc là người Lam Sơn, nghe giọng không giống người phương bắc.

  Tôi gật đầu, tay vuốt lông Mỹ Nhân lúc này đang nằm ngoan ngoãn trong lòng.

  Mẫu thân của tôi là người Lam Sơn, coi như tôi cũng có một nửa là người Lam Sơn. Về phần giọng nói, do nhiều năm phiêu bạt khắp nơi nên mặc dù phát âm giống người phương bắc nhưng âm vực lại trong hơn. Thực ra dân cư các vùng phía nam đa phần nước da cũng đậm màu hơn, do khí hậu quanh năm ấm áp chỉ có hai mùa xuân hạ. Tôi nghĩ vậy nên không buồn giải thích, hoặc cũng là vì lười biếng.

  Đường Ca Nam nói chuyện hoàn toàn thoải mái không giấu giếm tên tuổi. Chỉ có duy nhất xuất xứ của Mỹ Nhân là Đường Ca Nam không trả lời cũng không tùy tiện nói dối. Nhưng tôi cảm thấy Đường Ca Nam không có ý giấu, chỉ là không tiện nói. Loài chó này rất quí hiếm ở Bắc quốc, người sở hữu nếu không phải con cháu hoàng thất thì cũng là vương tôn. Đường Ca Nam sợ nói ra thân phận sẽ làm một dân nữ như tôi hoảng sợ. Nhưng diện mạo hắn quá bất phàm, trang phục dù đơn giản nhưng vẫn tỏa ra khí chất tôn quí. Chỉ cần là một cô nương không ngốc cũng dễ dàng nhận ra Đường Ca Nam có lai lịch không tầm thường. Đường Ca Nam xem ra không muốn khoe khoang thân phận, nên mới mặc người tùy ý đoán.

  Đường Ca Nam là con của Đường vương gia em trai hoàng đế, từ năm mười ba tuổi đã xông pha chiến trận, mười bẩy tuổi được phong tướng. Năm nay mới hai mươi tuổi đã là một trong những danh tướng bậc nhất của Nam quốc. Đại Ca của Đường Ca Nam là Đường Vĩnh, cũng là một vị tướng oai dũng trấn giữ biên thành, người này tôi đã từng gặp một lần khi vượt biên giới sang Bắc quốc cùng nghĩa phụ và Tử Điệp.

  Tôi thấy các tướng quân phương bắc thường có ánh mắt sắc lạnh, không ngờ đôi mắt Đường Ca Nam lại rất ôn hòa, nhưng có lẽ khoảng mười năm sau sẽ không còn như thế nữa.

  - Cô nương…- Đường Ca Nam lúng túng đỏ mặt.

  Tôi giật mình, nhận ra nãy giờ hai mắt dán chặt vào Đường Ca Nam, tay gãi gãi cằm cười nói:

  - Ha ha, công tử vẻ ngoài bất phàm khiến ta…

  Nói nửa chừng lại thấy bản thân càng thất thố nên dừng lại, tôi thường hay đến hoa lâu dò la tin tức, học được cái kiểu gãi cằm để trêu ghẹo tình tứ với mấy hoa hoa cô nương, lúc này lại đem ra áp dụng với Đường Ca Nam, hơn nữa lại mở miệng khen dung mạo người ta, nhất thời đã đem Đường Ca Nam với mấy cô nương hoa lâu đặt chung một chỗ.

  Tôi buông tay xuống, chẹp miệng một cái rồi im bặt.

  Đường Ca Nam không chấp nhất, chỉ tủm tỉm cười nói:

  - Không sao.

  Tôi gật gật đầu, rồi giả ngây ngô mập mờ nói thêm:

  - Công tử không chỉ cùng tên họ với vị tướng quân của Nam quốc mà còn đến từ phía bắc, không lẽ…

  Đường Ca Nam khẽ chíu hai mắt lại, tay chắp thành quyền nói:

  - Cô nương quả thực là người hiểu biết, Đường Ca Nam ta thật vinh hạnh.

  Tôi lắc đầu:

  - Cũng chỉ là nghe người ta kể lại.

  Đường Ca Nam nhếch miệng cười, đột nhiên chỉ tay về phía tây.

  Tôi nhìn theo phía Đường Ca Nam chỉ điểm, thấy mặt trời đỏ rực đang từ từ buông xuống, trùng hợp lại như đang lăn trên mi tâm Đường Ca Nam, tạo thành một vòng huyền quang rực rỡ. Thần thái Đường Ca Nam thản nhiên, vẻ mặt an tĩnh khiến tôi liên tưởng đến bồ tát từ bi, cùng lúc đó bên tai lại văng vẳng tiếng chuông chùa Vy Lam, thật khôi hài.

  - Không ngờ Lam Sơn lại có cảnh đẹp động lòng người như vậy - Đường Ca Nam nói.

  - Quả thực đẹp. - Tôi ậm ừ.

  Đường Ca Nam đột nhiên quay lại, tôi chưa kịp thu lại tầm mắt nên lúng túng đến đỏ mặt. Không phải tôi cố ý nhìn hắn, chẳng qua chỉ là cảnh với người trùng hợp. Đường Ca Nam tâm tình dường như rất vui vẻ, mày kiếm khẽ nhếch, môi hồng cười như gió xuân, thật không giống một tướng quân chinh chiến trốn sa trường.

  Tôi quả thực đã bị vẻ ngoài của Đường Ca Nam làm cho mờ mắt, không phải bởi hắn đẹp, mà cử chỉ của hắn quá quen thuộc. Tận cho đến lúc từ biệt, khi Đường Ca Nam đón Mỹ Nhân từ tay tôi, vô tình tôi chạm vào bàn tay hắn, nhận ra ở đó có quá nhiều vết chai sạn do từng cầm đao kiếm, tôi mới tỉnh ngộ.

  Có lẽ Đường Ca Nam trước và Đường Ca Nam bây giờ đều là chính hắn, chỉ là đang vui vẻ hưởng thụ bình yên. Nếu đến ngay cả chiến tranh và hòa bình còn không phân biệt được, thì màu đỏ của hoàng hôn hay màu đỏ của máu cũng chẳng khác gì nhau.

  Tôi không tin lần gặp mặt này là vô tình, không tin Đường Ca Nam không cố ý tiếp cận tôi. Đường Bích Yên kiêu ngạo bất chấp danh tiết trốn vào hoa lâu để bảo vệ vật kia, đã chứng tỏ lòng quyết tâm của nàng ta. Cho dù bị Đường Ca Nam bắt được cũng không lý nào dễ dàng khai tôi ra, hơn nữa giữa họ còn có tình huynh muội, Đường Ca Nam không thể nào bất chấp ép cung. Nhưng việc tôi đột ngột xuất hiện khi đó ở Hoài Niệm lâu có chút kỳ lạ, chỉ là không biết Đường Ca Nam có bận tâm.

  Nếu Đường Bích Yên đang trong tay Trang Lan, thì Đường Ca Nam điều tra tôi chỉ là nghi ngờ mối quan hệ giữa tôi với Đường Bích Yên hoặc giữa tôi với Trang Lan. Sau khi gặp gỡ Đường Ca Nam, tôi lại càng tò mò không biết Đường Bích Yên hiện giờ ở đâu.

  Tôi nên bắt đầu từ Đường Bích Yên hay bắt đầu từ Điệp gia. Tôi không phải người thông minh, vì vậy quyết định cái gì nhìn thấy trước thì cầm lấy trước. Tôi sờ vào túi hương quen thuộc bên người mỉm cười, giống chó Đường Ca Nam mang theo vốn là cực phẩm của Bắc quốc có tài đánh hơi hàng dặm.

  Hết chương 5 =>> Chương 6
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
 10. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Sam sanh ly
  Phần 1
  Chương 6

  1.
  Mùa hè ở Lam Sơn khá nóng bức, chỉ đến khi đêm xuống mới thực sự dễ chịu. Tôi mơ màng cảm thấy có vật mềm mềm lạnh buốt bịt hai mũi nghẹn không thở nổi, nửa người trống trải. Tôi choàng tỉnh, hai tay vùng vẫy, miệng thở hắt ra, lèm nhèm nhìn cái đầu đen lù lù trước mặt. Không cần nghĩ cũng biết đó là Tử Điệp, kiểu đánh thức này đã quá quen thuộc.

  Tôi mở miệng định hỏi, Tử Điệp nhanh hơn lấy tay bịt miệng tôi lại. Tôi nhìn nàng một lúc rồi khẽ gật đầu, Tử Điệp liền buông tay sau đó nhẹ nhàng tiến về phía cửa hé mắt nhìn ra bên ngoài.

  Không ngờ mới có một tuần hắn đã tìm ra, quả như tôi dự đoán. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ tôi và Tử Điệp đều cà kê uống vài ly rượu, cũng chỉ nhằm dụ hắn sớm ra mặt. Khi vừa thấy một bóng đen từ góc tối phi thân ra, tức thì tôi và Tử Điệp liền lao ra chặn lại.

  Hắc y nhân giật mình, gần như ngay lập tức nhanh nhẹn nhún chân nhảy lên mái nhà. Tôi cười khẩy, người này kinh nghiệm đạo tặc không tồi, hơn nữa khinh công xuất quỷ nhập thần không thua gì Tử Điệp.

  Tôi vừa mới đặt chân lên mái nhà đã nghe thấy tiếng binh khí va chạm của Tử Điệp và hắc y nhân. Chưa được ba chiêu, hắc y nhân đã phi thân chạy trốn. Tử Điệp khẽ đưa mắt, tôi gật đầu rồi rẽ sang một lối khác theo hướng các ngõ hẻm mà lao đi, thỉnh thoảng ngẩng lên lại thấy hai thân hình quỉ dị khi thì giao đấu khi thì truy đuổi, nhảy nhót như chuồn chuồn đạp nước. Mặc dù tốc độ của tôi chậm hơn Tử Điệp một chút nhưng vì hai người bọn họ người chạy người cản nên tôi hoàn toàn theo kịp. Đến một mái đình trống, tôi nép mình vào một cột trụ, khi bóng đen vừa lao đến liền xoáy mạnh thân người như gió lốc đâm kiếm lên một đòn chí mạng.

  Hắc y nhân mặc dù đang phi thân qua với tốc độ kinh người, hai mắt bỗng vụt sáng, trong khoảnh khắc chạm thẳng ánh mắt tôi. Tôi đoán một kiếm này không nặng thì nhẹ cũng đâm vào bả vai hắn, không ngờ hắc y nhân thân hình như dải lụa, chỉ khẽ uốn cong người trở lại đã thoát hiểm trong gang tấc. Lúc này, tôi theo đà vọt người lên cao song song với hắn, nhanh nhẹn chuyển thế quét dọc một đường kiếm chém bổ xuống đỉnh đầu hắc y nhân, bỗng nhiên thanh kiếm bật khỏi tay tôi, còn cổ tay thì tê buốt.

  Tôi mất đà, chân lại chới với giữa không chung nhất thời không có vật để mượn lực chống đỡ. Trong khi đó, thanh kiếm trên tay hắc y nhân đang đang thừa cơ đâm tới. Tôi nhắm mắt lại, hy vọng cuối cùng đều đặt lên vai Tử Điệp có thể kịp thời xuất hiện, quả nhiên ông trời hiểu thấu lòng người, bàn tay liền bị ai đó kéo lại. Tôi vui mừng mở mắt, không ngờ người vừa cứu mình lại là hắc y nhân, hắn từ lúc nào đã đổi tay kéo tôi lại.

  Tôi vừa chạm chân vào mái viện vừa nhìn hắn vừa nhếch cười nửa miệng. Hắc y nhân ngẩn ra, chưa kịp hiểu đã bị thanh kiếm của Tử Điệp kề cổ từ phía sau.

  Một màn vừa rồi, thực ra tôi đã tin bảy phần Tử Điệp sẽ cứu tôi. Nhưng tôi thấy một tia do dự trong mắt Tử Điệp, liền hiểu ra Tử Điệp muốn đánh cược, nên giả vờ nhắm mắt chịu chết. Thời gian qua người này chỉ âm thầm đi theo nhưng không hề động thủ, rõ ràng không có sát ý. Điều ấy có nghĩa mạng sống của tôi trong lòng hắn có giá trị.

  - Ta có nên gọi người là Trang Lan? - Tôi cười cười, đồng thời đoạt thanh kiếm trên tay hắn.

  Hắc y nhân buông bàn tay đang nắm cổ áo tôi rồi tự kéo khăn bịt mặt xuống, hừ nhạt một tiếng:

  - Tùy ngươi!

  - Vì sao các hạ liên tục truy đuổi theo ta?

  - Vì sao cô nương phải chạy trốn ? - Hắn không đáp mà hỏi ngược lại.

  Tôi lúc này mới vỡ lẽ, cứng họng không kịp trả lời.

  Trang Lan liếc mắt đến mũi kiếm đang kề trên cổ, đổi sang giọng châm chọc:

  - Hành động đêm nay của nhị vị cô nương cũng đủ thấy không phải loại người dễ dàng hoảng sợ mà bỏ chạy, vậy vì sao lại chạy trốn?

  Thấy bản thân đuối lý, tôi chuyển hướng hỏi:

  - Người cố ý sắp xếp với Nguyệt Hà đưa ta vào gặp Đường Bích Yên chính là ngươi ?

  Trang Lan ngửa cổ lên nhìn trời, ánh mắt nuốt lấy vì sao, vụt sáng rồi lịm tắt:

  - Ta chỉ kêu Nguyệt Hà tùy tiện sắp xếp một người để đánh lạc hướng Đường Bích Yên, không ngờ lại là ngươi.

  Tôi chau mày, rõ ràng Nguyệt Hà nói có người cố ý sắp xếp.

  Chẳng lẽ là Đường Ca Nam?

  Không thể.

  Trước khi gặp ở Thượng Hoa lâu Đường Ca Nam tuyệt đối không hay biết gì về tôi. Đường Bích Yên cũng không phải, ban đầu nàng ta còn nhận nhầm người dẫn đến bị khống chế.

  Trang Lan nhìn tôi một hồi, thần thái bỗng như đăm chiêu suy nghĩ, hai mắt trùng xuống, môi mím chặt.

  Tôi nghi ngờ hỏi:

  - Ngươi biết người đó là ai ?

  - Không biết - Trang Lan lạnh nhạt phủ nhận, biểu hiện không muốn nói thêm gì nữa.

  - Tại sao ngươi nhận ra ta?- Tôi tò mò hỏi.

  - Ngươi dưới hình dạng nữ nhân so với nam nhân cũng chẳng khác nhau là mấy.

  Lời này cực kỳ đả kích, tôi nhăn mặt, hận không thể một kiếm chém chết hắn.

  Trang Lan khinh thường quay mặt đi, trong mắt còn có ý cười châm biếm.

  Tôi nhìn khóe môi hơi cong lên của Trang Lan chợt ngẩn người, dưới ánh trăng nước da hắn lại trắng bất thường đến nhức mắt.

  - Tiểu thư… - Thấy tôi ngẩn ra, Tử Điệp lại ho khan nhắc khéo.

  Tôi có chút không ngờ, liếc mắt nhìn Tử Điệp áy náy. Tử Điệp lúc này cũng lườm tôi đầy cảnh cáo.

  Tử Điệp đứng phía sau hơi gằn giọng hỏi:

  - Tại sao truy sát chúng ta?

  - Ta đuổi theo là muốn nói chuyện nhưng hai người lại đương nhiên chạy trốn.

  - Vậy tại sao cứu ta?

  - Vì ta không đến để truy sát.- Trang Lan khinh khỉnh nhìn tôi đáp.

  Tôi đưa mắt ra hiệu, Tử Điệp buông kiếm xuống khoanh tay đứng một bên.

  Chưa bao giờ tôi nói chuyện với Trang Lan nhiều như đêm nay, lại không nghĩ tới nói chuyện với hắn lại đau đầu như vậy.

  - Cô nương, vật không phải của mình thì không nên giữ, tránh mang tai họa cho Lưu gia. - Khuôn mặt Trang Lan trầm lại nhìn tôi đầy soi xét, ý tứ cảnh cáo.

  Tôi hoảng hồn:

  - Ngươi nói vậy là ý gì?

  Tử Điệp trong nháy mắt cũng quay đầu nhìn chằm chằm Trang Lan đầy nghi hoặc.

  - Tứ tiểu thư của Lưu gia, nghe nói nhiều năm trước đột nhiên mất tích. Mùa xuân năm nay bất ngờ trở về, sau khi về lại mắc bệnh lạ chỉ ở trong phòng không ra khỏi cửa, hiện tại xuất hiện ở Lam Sơn với thân phận Lục Tử. - Trang Lan nhìn tôi, ánh mắt không giấu vẻ hiếu kỳ nhưng lại chẳng có chút nào từ bi mà đầy ý tứ cảnh cáo.

  Hắn không chỉ nhận ra tôi, mà còn âm thầm điều tra rõ ràng thân phận. Nhưng xem ra Trang Lan không biết tôi chính là tiểu ăn mày vô danh. Khi là ăn mày tôi không chỉ thay đổi diện mạo, còn luôn bôi bẩn khuôn mặt và thay đổi giọng nói để tránh ánh hưởng đến danh tiếng Lưu gia.

  Lời cảnh báo của Trang Lan không phải dọa suông. Hiện tại hắn đã biết tôi là con gái Lưu gia, hơn nữa một vật khiến Đường gia cũng phải tranh giành tuyệt nhiên không phải bình thường. Tôi rơi vào trầm tư, suy nghĩ lẫn lộn, hết nhìn Trang Lan lại nhìn Tử Điệp.

  Dường như Trang Lan đọc được biểu hiện hoang mang của tôi, ánh mắt trong suốt tràn ra lệ khí, trong phút chốc tôi có cảm giác như đang đối diện với một con rắn độc, thân hình không lạnh cũng run.

  - Quả nhiên ngươi giữ vật ta cần! - Trang Lan từ từ nhả ra một câu khẳng định.

  Tôi nhất thời lúng túng, liền quay mặt đi nói:

  - Ngươi nói gì ta không hiểu.

  Ánh mắt Trang Lan đột nhiên trở nên độc địa, chân tiến lên một bước nhỏ lại gần tôi hơn. Hắn cúi xuống, bờ môi lạnh băng mấp máy từng chữ khẽ chạm vào tai tôi khiến toàn thân tôi tê liệt vì hoảng sợ:

  - Lưu Văn Hiên là nhân tài cực phẩm, không ngờ lại sinh ra khuyển nữ không hiểu tiếng người.

  Tôi giận tím mặt, Trang Lan mặc dù lãnh đạm nhưng không ngờ lại có thể thốt nên lời nanh độc như vậy. Thấy Trang Lan định bước thêm một bước nữa, tôi bất giác lùi lại, nhưng vì phía sau là khoảng không nên lập tức cả người ngã ngửa ra sau. Trang Lan ngay xà theo như cánh bướm gần như cùng lúc, tay khẽ bám vào thắt lưng tôi giữ lại, miệng nhả ra một câu:

  - Trả lại ngươi một kiếm không lưu tình vừa rồi. - Nói xong liền buông tay.

  Sự việc diễn ra bất ngờ, Tử Điệp lao đến đỡ tôi nhưng không kịp. Trang Lan thừa cơ tẩu thoát, cố ý mặc tôi ngã như một đòn cảnh cáo. Hắn phút trước vừa cứu tôi một màn, phút sau dùng lời nói như đao kiếm đâm tôi một nhát, lãnh khốc vô tình.

  Vậy là kế hoạch lừa đã hoàn toàn đổ bể. Tôi quá ngu ngốc, khi không lại chạy trốn, khi không lại diễn hài cho hắn xem, khi không lại tự nhận bản thân đã giữ bảo vật trong người.

  Tôi đưa tay sờ sau gáy tê buốt, ánh trăng trên cao dập dềnh uốn lượn, thân hình Trang Lan bay lên bay xuống trong ánh sáng mờ ảo rồi tan vào màn đêm.

  2.
  Khi tôi tỉnh lại đã là giữa trưa, vừa ngáp một cái liền thấy có điểm bất thường. Trong ánh mắt đầy nhỉ nhèm thấy một đôi mắt hẹp dài đang hấp háy, hàng mi lay động mềm mại như cánh phượng, miệng cười cười lộ ra hàm răng trắng như ngọc, bên mũi còn thoang thoảng mùi đàn hương ưu nhã vô cùng quen thuộc.

  Tôi giật mình, ngúc ngoắc đầu liền thấy cổ đau buốt, mọi thứ trước mắt lập tức biến thành một đàn đom đóm, cả người cứng đơ.

  Đường Ca Nam khẽ nhếch mày phì cười nói:

  - Đừng động đậy!

  Tôi mặc dù chẳng bao giờ tự coi mình là nữ nhân khuê các nhưng cũng chẳng muốn để bất kỳ nam nhân nào nhìn thấy bộ dạng hiện tại, quần áo nhăn nhúm, tóc tai rối bù, cổ còn bị nẹp cứng ngắc. Tôi định hỏi tại sao Đường Ca Nam lại biết nhà tôi, lại nghĩ ra với địa vị của hắn lẽ nào không thể tìm ra. Tôi ngẫm nghĩ rồi lật cả người chuyển tầm mắt ra phía cửa tìm Tử Điệp.

  - Muốn tìm ai sao? Ở đây không còn ai ngoài ta. - Đường Ca Nam như hiểu tôi đang tìm ai đó vội vàng giải thích.

  Tôi nghiến chặt răng, Tử Điệp đi đâu lại bỏ tôi một thân tàn tật ở nhà một mình.

  Tôi nhìn nhìn Đường Ca Nam, muốn hắn tránh mặt để chỉnh trang lại y phục nhưng Đường Ca Nam vẫn ngây ngốc ngồi một chỗ nhìn tôi. Giữa tình cảnh này tôi nhất thời chẳng nói được gì, miệng vừa lúng búng lại ngậm lại.

  Đường Ca Nam sau một hồi cũng nhận ra bản thân đang thất thố vội đứng lên lùi lại mấy bước rồi nói:

  - Buổi sáng ta đến đây định mời cô nương đi dạo ở Vân hồ nhưng không ngờ cô lại bị bệnh. Thấy không có ai trông nom nên ta…nên ta mới ngồi đợi cô tỉnh lại. Ta có sai người mang đến vài vị thuốc, khi nào khỏi bệnh ta lại đến. - Đường Ca Nam giải thích một tràng xong liền dò xét biểu hiện của tôi.

  Nói vậy hắn đã ngồi xem tôi ngủ suốt mấy canh giờ, hiện tại còn làm bộ giữ khoảng cách. Tôi đen mặt, vừa định mở miệng thì Đường Ca Nam lập tức nói mấy câu bâng quơ rồi cáo từ biến mất nhanh như một cơn gió.

  Tôi chỉ định nói cảm ơn hắn.

  Tôi lồm cồm bò dậy, trong bụng sôi réo vì cơn đói. Cả người đơ như khúc gỗ rẽ trái rẽ phải tìm Tử Điệp, lại chậm chạp một đường đi ra ngoài sân tìm cũng không thấy. Tử Điệp quả thực không có nhà.

  Tôi quay trở lại bàn ngồi rót một ly trà lạnh uống cho thông cổ họng, thấy mùi thơm thơm, hai mắt liếc về phía bọc vải để trên bàn liền mở ra, bên trong là một bình cháo loãng thơm nức mũi. Tôi lấy bát và thìa có sẵn múc ra một ít, xúc một thìa cháo lớn bỏ vào mồm. Vị cháo thanh ngọt thơm mùi thịt bò, cháo ninh nhuyễn nấu loãng, thịt bò say lấy nước nấu lên, nuốt xuống dễ dàng không khó chịu đến vết thương. Tài nấu ăn của Tử Điệp không thể đạt trình độ này, nếu bảo nàng đi mua về lại càng mơ đi. Đường Ca Nam này thực đã bỏ ra tâm tư không ít. Không lẽ hắn vừa gặp tôi đã nhất kiến chung tình, lại càng hão huyền. Xem ra quanh tôi đã có long hổ vây quanh chỉ vì bảo vật.

  Đường Ca Nam nói khi nào tôi khỏi bệnh sẽ đến nhưng hôm sau lại đến. Khi đến còn mang theo nhiều sách lạ, chỉ có điều tôi biết chữ nhưng không yêu sách nên số sách đó ôm trọn trong tay Tử Điệp. Nghĩa phụ tôi cái gì cũng dạy nhưng tôi không chịu tiếp thu, ngược lại Tử Điệp nghe gì cũng hiểu, cầm, kỳ, thi, họa đều tinh thông, không những thế còn rất chăm chỉ đọc sách để nâng tầm hiểu biết. Tôi thì một câu thơ bẻ làm đôi cũng không nắm được.

  Từ ngày có sách quí để đọc, Tử Điệp chăm chỉ ngồi dưới giàn hoa tử đằng nghiên cứu mặc Đường Ca Nam đến đi tùy ý. Tôi cũng chẳng thấy phiền, dù sao ở nhà cũng buồn chết.

  Tôi phát hiện ra bản thân nói chuyện với Đường Ca Nam rất hợp, chuyện đông, chuyện tây, chuyện trên trời dưới đất, đa phần là tôi nói hắn nghe. Đường Ca Nam đôi khi còn kể về những nơi hắn đi qua khi ra chiến trường nhưng cố ý lược bỏ đi nhưng đoạn đánh trận máu me.

  Thỉnh thoảng tôi còn ngồi chơi cờ với Đường Ca Nam, nhưng chỉ được ba ván là Đường Ca Nam lại bày ra bộ mặt chán nản muốn buông cờ. Hắn chơi cờ thích bầy mưu chiến lược, khi thì vây đánh, khi thì vờn quanh, lúc lại giả vờ thúc thủ. Tôi chỉ có duy nhất một kiểu chơi, lẩn trốn và tẩu thoát. Xem ra mười mấy năm theo nghĩa phụ đã ảnh hưởng sâu nặng tới nhân phẩm tôi rồi.

  Đường Ca Nam chống cằm, động tác uể oải vẫn mang theo một tia quí khí nhếch mày hỏi:

  - Giả cô nương, vì sao không tấn công?

  Tôi hếch mắt lên ngụy biện:

  - Đường công tử tấn công như vũ bão khiến ta không kịp trở tay. - Tiện thể đặt xuống một quân cờ tiếp tục thủ.

  - Vậy ván này ta chỉ thủ, Giả cô nương thử tấn công ta xem! - Đường Ca Nam tủm tỉm cười đề nghị, tay đặt cờ ngừng tấn công.

  Tôi mỉm cười:

  - Vậy chúng ta cùng xem xem ai thủ tốt hơn…

  - Giờ đến phiên ta thể hiện. - Đường Ca Nam vẻ mặt hài lòng chen lời, động tác nhúp cờ trong hộp không giấu một tia hào hứng.

  Tôi đặt cờ xuống, giọng đầy nghị lực lắc đầu nói tiếp ý ban nãy:

  - Cả hai ta cùng thủ.

  Khóe môi Đường Ca Nam co giật tựa như nghe chuyện hoang đường, hắn cụp mắt nhìn quân cờ vừa đặt xuống đầy ý chí mãnh liệt không chịu thay đổi của tôi. Một lát sau biểu tình đổi thành tủm tỉm cười rồi nói:

  - Xem ra ta phải tấn công, nếu không chẳng bao giờ lấy được thứ muốn lấy.

  Tôi cúi thấp mặt, búng búng ngón tay trên bàn nhìn Đường Ca Nam chuyển về thế tấn công. Người chơi cờ đương nhiên phải có một công một thủ luân chuyển qua lại. Đường Ca Nam là người biết lựa theo tình thế, lại không vì tình thế mà ép buộc bản thân, tinh thần linh động nhưng không dễ dàng đánh mất chủ kiến, quả là tướng tài hiếm có.

  Tôi chơi cờ nhiều năm cũng chỉ duy nhất một kiểu, người ta chưa công mình đã thủ, người ta không công cũng thủ, người ta công lại càng thủ. Trình độ đã đạt đến cảnh giới cao từng khiến nghĩa phụ tôi một phen bạc mặt. Vì vậy cũng khiến Đường Ca Nam dù tấn công mỏi mệt cũng chỉ hòa.

  Trên đời này xem ra cũng chỉ có nghĩa phụ là chịu cùng tôi chơi cờ theo kiểu hai bên cùng thủ, hai người ngồi hai đầu ván cờ chỉ chăm chú xây tường đắp lũy. Người từng cảm thán nói "Chơi thế này hai bên cùng yên ổn nhưng không phải sẽ quá tịch mịch sao?".

  Tôi chống chế lại "Nhưng có thể hòa bình sống bên cạnh nhau mà nghĩa phụ. Ván cờ cung, thủ dù hòa thì khí thế trên bàn thờ vẫn luôn luôn đấu tranh kịch liệt, như thế không phải rất đau đầu sao.".

  Về sau Tử Điệp mang cờ chôn xuống đất không cho tôi với nghĩa phụ chơi nữa, nàng bảo nếu còn tiếp tục như vậy thì tôi sẽ làm cho nghĩa phụ trở thành người không có đầu óc tiến thủ, lười suy nghĩ giống tôi.

  3.
  Khi tôi khỏi bệnh đã là một tuần sau, điều lạ là Trang Lan không tiếp tục đến tìm tôi. Tôi đoán là do thời gian này Đường Ca Nam xuất hiện, liệu Đường Ca Nam có biết việc Trang Lan liên tục truy tìm tôi. Xem ra Đường Bích Yên đang trong tay Trang Lan, bằng chứng là Đường Ca Nam vẫn không chịu trở về kinh thành mà ở lại Lam Sơn.

  Tôi thân cô thế cô, xem ra nên ngồi một chỗ xem long tranh hổ đấu.

  Mấy ngày sau đó tôi liên tục cải nam trang đầu đội nón rơm đến chỗ cây phượng từ sáng sớm đến tối mịt mới về, lúc nào cũng bắc một cái ghế cao ngồi tĩnh lặng như đang câu cá. Đợi được năm ngày thì Dạ Ca xuất hiện trong bộ dạng rách rưới quen thuộc, hắn cầm nón rách để ngửa trước mặt rồi ngồi xuống. Tôi nhìn sắc mặt Dạ Ca có phần trắng nhợt hơn mọi khi, miệng không khỏi thở dài.

  Tôi cầm một cành phượng tuốt hết lá rồi kết thành cái giỏ, kết xong cũng đặt xuống trước mặt. Vừa hay có một ông lão đi qua, vẻ mặt đăm chiêu nhìn cái nón rách của Dạ Ca rồi nhìn cái giỏ phượng thanh nhã của tôi, cuối cùng thả một đồng tiền cho tôi. Tôi nhìn Dạ Ca đầy khiêu khích, thấy chưa, cái lạ bao giờ cũng khiến người ta hiếu kỳ.

  Dạ Ca hé mắt nhìn biểu hiện đắc chí của tôi rồi hỏi:

  - Muốn cướp cơm của ta sao?

  Tôi cười cười nói:

  - Ta chỉ là đi tìm người quen cũ thôi.

  Dạ Ca nhàn nhạt nói, giọng điệu không chút nào ngạc nhiên:

  - Ta đâu có giữ người cô nương quen.

  Tôi giật mình khi thấy Dạ Ca nói sang ý khác, hắn cũng không cố tình giấu giếm nữa.

  - Khi nào?

  - Trước khi tới đây.

  Dạ Ca im một lát rồi lạnh nhạt nói tiếp:

  - Ta là người hay đem lại may mắn cho người khác. Nếu cô liên tục tiếp xúc với ta, biết đâu không sớm thì muộn người đó cũng sẽ tới tìm cô.

  Tôi bặm môi.

  - Cô nương nợ người ta điều gì sao? - Dạ Ca châm biếm.

  Tên gian xảo, hắn cố ý ra gặp tôi để đánh động tới người đó, ăn miếng trả miếng. Tôi cười gật đầu:

  - Là một hộp bảo vật.

  - Là bảo vật gì vậy?

  - Không biết. - Tôi thành thật trả lời.

  Dạ Ca ngẩn mặt:

  - Không biết vậy sao còn cố giữ?

  - Chỉ là tò mò.

  Dạ Ca dường như không chấp nhận nổi lý do vớ vẩn của tôi, nét mặt cứng ngắc.

  Tôi nhìn biểu hiện của hắn như thế liền hả dạ, giọng nói nhẹ đi vài phần mỉm cười nói:

  - Ta không ham hố bảo vật trong đó, nhưng có chút tò mò về họa tiết trên hộp gỗ.

  Tôi lật bài ngửa với Dạ Ca.

  - Họa tiết? - Dạ Ca cau mày.

  Tôi liếc nhìn, xem ra hắn chưa từng nhìn tận mắt thứ đó. Tôi cũng không keo kiệt, tận lực giải thích:

  - Họa tiết bướm và hoa.

  - Hoa gì ?

  Dạ Ca hơi cúi đầu, nhìn từ trên xuống nên không rõ biểu hiện khuôn mặt hắn.

  Tôi lắc đầu.

  - Nữ tử bên cạnh cô là người hiểu biết chẳng lẽ cũng không biết? - Dạ Ca nghi ngờ.

  - Tử Điệp nói loài hoa này vừa quen vừa lạ. - Tôi giải thích, trong lòng thầm thưởng thức sự tinh nhạy của Dạ Ca. Hắn không chỉ nắm rõ về tôi mà còn để ý cả Tử Điệp.

  - Có thể vẽ lại rồi đưa cho ta không? - Dạ Ca đề nghị, xem chừng hắn thực sự tò mò.

  Tôi cười cười ra điều kiện:

  - Sau khi xem ngươi phải hứa nói cho ta xuất xứ của bảo vật đó, nếu nói đúng ta sẽ trao lại bảo vật cho ngươi.

  Dạ Ca im lặng, vẻ mặt tính toán nói: - Ta chỉ cần cướp lại bảo vật thì cũng có thể tự mình xem.

  - Ta đã giấu kỹ ở một nơi không ai biết. Nếu ngươi muốn bắt Tử Điệp uy hiếp ta cũng không hề gì, Tử Điệp một thân võ công cao cường ngươi muốn bắt cũng không dễ. Muốn lấy Lưu gia ra để uy hiếp ta cũng không hề gì, ta mười ba năm lưu lạc thành cái dạng người này nên cũng không còn tình cảm gì với Lưu gia. Ngươi muốn giết ta cũng không sao, ta cảm thấy cũng đã sống đủ, đã được đi khắp nơi, thấy đủ mọi thứ, ăn đủ mỹ vị, ngắm đủ mỹ nam, mỹ nữ, nếu chết cũng không có gì hối tiếc, chỉ tiếc ngươi vĩnh viễn không tìm ra thứ đồ kia. - Tôi vừa cười vừa giải thích.

  Trước nhân phẩm bạc bẽo của tôi khuôn mặt Dạ Ca như đang nhịn thở, hắn nghiêng đầu lườm tôi đầy cảnh báo.

  - Ngươi không tin? - Tôi hỏi.

  - Ta tin. - Dạ Ca mỉm cười nói.

  Tôi sững người, thấy quá chói mắt vội quay đầu sang hướng khác. Đương nhiên tôi bịa đặt, không nghĩ người thông minh như hắn lại tin.

  - Cô không ngờ là ta tin cô. - Dạ Ca châm biếm.

  Tôi giật mình quay lại, khóe môi hắn đã ngừng cong lên nhưng trong mắt vẫn ẩn ẩn tiêu ý.

  Dạ Ca cũng chẳng đợi tôi trả lời, nhàn nhạt nói tiếp:

  - Chẳng qua cô không biết rõ cô là loại người nào thôi.

  Lời này của hắn lại khiến tôi bực mình, hai mắt phát hỏa trả đũa:

  - Ta thấy Mộc Lan Quân cũng đang tìm một người, ta đang tò mò không biết người đó có liên quan gì tới ngươi hay không.

  Dạ Ca hơi sững lại, tôi nhếch mép cười, quả nhiên có gian tình. Từ lúc biết Dạ Ca không phải người có thân phận bình thường thì tôi cũng ngộ ra biểu hiện của Mộc Lan Quân khi ở Đông thành cũng có vẻ bất thường. Bọn họ chắc chắn có quan hệ. Nhìn biểu hiện chán ghét của Dạ Ca lúc đó tôi đã đoán hắn không muốn gặp Mộc Lan Quân.

  - Ngươi mang bức vẽ đến đây rồi ta nói. - Dạ Ca sau một hồi trầm ngâm cũng đồng ý, ngữ điệu mất kiên nhẫn muốn đuổi khách.

  Tôi đứng dậy khẽ phủi bụi trên lam y nhạt, mắt nhìn về phía cái ghế vừa ngồi, tay chỉ chỉ rồi nói:

  - Ngươi giữ lại mà dùng.

  Bước được hai bước, tôi lại quay đầu nhìn Dạ Ca hỏi:

  - Liệu ta có thể gọi ngươi là Trang Lan? - Không đợi hắn trả lời, nói xong tôi liên phe phẩy bỏ đi, mặc kệ hắn tên thật là Trang Lan hay Dạ Ca, tôi không muốn biết.

  Chưa được mười bước, sau lưng liền nghe tiếng va đập, chắc cái ghế nhỏ đã gãy nát.

  Hết chương 6.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
 11. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Sam sanh ly
  Phần 1
  Chương 7

  1.
  Ngày hôm sau tôi cầm bức vẽ đến chỗ cây phượng, nhưng đến nơi lại nhận được lời nhắn từ một gã ăn mày nên chuyển hướng đến trà quán Trầm Nhã. Chủ quán trà đích thân dẫn tôi đến căn phòng cuối trong một dãy phòng trà tách biệt. Không gian trang trí mộc mạc, lấy màu nâu trầm làm chủ đạo, trên bàn trà điểm một bình hoa cúc vàng rực rỡ. Phòng trà được thiết kế bao quanh bằng những tường gỗ dày, tôi ngồi xuống đệm mềm, tay tiện thể gõ gõ vào tường, cách âm rất tốt.

  Trang Lan thần thái ung dung, hắn mặc y phục màu thiên thanh, dù không phải loại vải thượng hạng nhưng vẫn hiện ra khí tức hơn người, mái tóc dài rủ xuống vai, trên đầu cài mộc trâm khắc đầu rồng. Chỉ có điều, rồng là linh vật tượng trưng cho hoàng triều Nam quốc, ngoài hoàng đế không ai dám sử dụng, nhưng Trang Lan lại đường hoàng trưng diện nó trên đầu.

  Tôi nhìn nước da trắng bất thường lại nhìn xuống làn môi nhợt nhạt của Trang Lan buột miệng hỏi:

  - Ngươi bệnh?

  Trước đây thần sắc Trang Lan khi là ăn mày cũng tương tự như vậy, vốn nhìn đã quen mắt, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là dịch dung, hiện tại đã ba lần nhìn khuôn mặt thật của hắn, đường nét tuy khác nhau nhưng làn da gần như không thay đổi, không lẽ thực sự hắn có bệnh.

  Trang Lan thoáng giật mình, rất nhanh lại bình tâm trả lời:

  - Võ công ta luyện khiến ta thành ra như vậy, ngươi quan tâm sao?

  Tôi ngoảnh mặt đi, vốn dĩ đường nét khuôn mặt và vóc dáng của Trang Lan rất hợp với những sắc màu thanh nhã, nhưng không hiểu sao hôm nay nhìn thật khó chịu.

  - Cũng không đến mức quá tệ, chỉ có điều bộ dạng ngươi như vậy mà xõa tóc xuất hiện ban đêm sẽ khiến không ít người giật mình. - Tôi đáp lời.

  Trang Lan không thèm để ý, đủng đỉnh nhấm nháp chén trà hoa cúc.

  Tôi cũng chẳng giông dài mất thời gian, khẽ xắn tay áo chàm nam phục quen thuộc, trải bức vẽ ra trước mặt Trang Lan nói:

  - Ngươi xem đi!

  - Ngươi để ngược. - Trang Lan tay cầm chén trà khinh bỉ nói.

  Tôi lườm hắn, tay xoay ngược lại bức vẽ.

  Trang Lan rũ hai mắt xuống nhìn từng nét từng nét trên bức họa như muốn khảm vào tâm, thực ra nội dung cũng không có gì đặc biệt, chỉ là bướm và hoa.

  - Ta đã nhờ Tử Điệp vẽ lại bốn mặt của chiếc hộp đó. - Tôi giải thích.

  Trang Lan lặng thinh, dường như không để ý đến những gì tôi vừa nói, tựa đến khi chén trà trên tay hắn hơi run làm bắt vài giọt nước lên bức họa, hắn mới giật mình đặt chén trà xuống.

  - Ngươi có biết loài hoa trong bức tranh này không? - Tôi dò hỏi.

  - Không biết. - Trang Lan thủng thẳng đáp.

  Tôi đưa tay kéo bức họa trở về, hắn nâng mi mắt lên nhìn tôi, biểu tình ngạc nhiên.

  - Ta nói cho ngươi xem chứ không cho ngươi, nhìn cái gì.

  Tôi cuộn bức họa lại, mặc ánh mắt Trang Lan nhìn tôi như chém đinh chặt sắt.

  - Ngươi đã hứa nói cho ta biết lai lịch bức họa này! - Tôi đòi hỏi.

  Trang Lan xoay người ngồi dựa vào tường quay nghiêng mặt về phía tôi, tay khoanh trước ngực, đầu hơi cúi, mắt nhắm nghiền.

  - Ngươi đang nghĩ xem nên lừa gạt ta như thế nào sao? - Tôi cười mỉa.

  Trang Lan hếch mắt nhìn tôi hỏi:

  - Chiếc hộp đó được làm từ gì?

  - Tử đàn.

  - Rừng Tử đàn là gia sản của Điệp gia chuyên dùng để làm cống phẩm triều đình, bướm là linh vật của Điệp gia. - Trang Lan nhìn tôi, hai mắt có thêm một tia sắc bén cùng thăm dò.

  Tôi nhìn hắn, bỗng thấy miệng lưỡi khô khốc, bèn nhấc chén trà uống một ngụm cho thông cổ họng, cố gắng mỉm cười nhìn Trang Lan hỏi:

  - Vậy còn họa tiết hoa?

  - Ta đã nói là không biết, nhưng nghe nói bảo vật này từng do Điệp gia bảo vệ, trước ta còn nghi ngờ nhưng xem ra là sự thực.

  - Ý ngươi là còn có một gia tộc khác cùng bảo vệ? - Tôi hỏi.

  Đôi mắt nâu như sẫm lại, khóe môi Trang Lan nhếch lên:

  - Có thể là Đường gia.

  Tôi ngẩn người, cùng lúc nghĩ đến Đường Ca Nam.

  - Nhưng Đường gia không lấy hoa làm vật tượng trưng như nhiều gia tộc khác ở Nam quốc, có lẽ chỉ là họa tiết trang trí. - Tôi tự trả lời, trong đầu lại nghĩ đến ổ khóa gắn trên thân hộp gỗ.

  Tôi hỏi thêm một vài điều nữa, Trang Lan đều trả lời, giông dài một hồi, cuối cùng hắn cũng hỏi:

  - Vậy khi nào ngươi đưa nó cho ta?

  - Ta cần phải kiểm chứng lại những gì ngươi nói. Nếu ta muốn liên lạc với ngươi thì phải làm thế nào?

  Dường như tôi đã chạm đến vấn đề khó khăn, Trang Lan trầm ngâm hỏi lại:

  - Có thể định ước thời gian luôn được không?

  Hắn vội vàng, hay không tiện gặp mặt.

  - Ta chưa nghĩ ra nơi nào an toàn, vẫn nên cẩn thận vì Đường Ca Nam và Đường Bích Yên cũng đang canh chừng và tìm kiếm ta. Như vậy đi, trong vòng một tuần ta sẽ tới tìm ngươi. - Tôi thỏa hiệp.

  Trang Lan rũ mắt, cuối cùng gật đầu nói:

  - Ta cần tín vật để đảm bảo ngươi không thất hứa.

  Tôi vừa chịu thỏa hiệp một bước hắn đã vội vàng lấn tới, không còn cách nào khác, đành lục lọi trái phải trên người, ngoài túi hương đeo bên hông thì không còn gì cả.

  Tôi ngẩng lên nhìn Trang Lan định nói, nhưng thấy bộ dạng không quan tâm của hắn lại cắn chặt môi, ngẫm nghĩ một hồi, cuối cùng đành tháo sợi dây đeo trên cổ xuống đau lòng đưa hắn:

  - Ta chỉ có vật này.

  Chỉ là một sợi dây kết bình thường buộc một mảnh ngọc bội màu xanh, trên thân khắc chữ "Phong".

  - Cái này là nghĩa phụ tặng ta, nhưng ngươi phải hứa sau khi ta đưa nó trả ngươi, phải lập tức trả lại sợi dây này cho ta.

  Tôi đưa sợi dây cho Trang Lan, hắn nhìn một lát rồi cầm lấy. Tôi tiếc nuối không chịu buông ngay, chưa kịp nghĩ Trang Lan đã mạnh tay giật lại. Tôi sợ đứt sợi dây bèn vội vàng buông ra, trong lòng nuốt hận. Thực ra thì sợi dây đó rất chắc, cho dù Trang Lan có giật mạnh hơn nữa cùng lắm cũng chỉ cứa đứt tay tôi mà thôi, nhưng không hiểu sao trong lòng vẫn sợ hãi.

  Trang Lan nhét sợi dây vào trong ngực áo nói:

  - Muốn gặp ta ngươi chỉ cần đến đây nói với chủ quán trà.

  Trang Lan cũng chẳng thèm nhìn tôi thêm nữa, bình thản đứng dậy mở cửa rời đi.

  2.
  Tôi lững thững đội mũ rơm tránh nắng trở về, trên đường lại gặp Đường Ca Nam tay cầm ô dắt Mỹ Nhân dạo chơi. Mỹ Nhân nhìn thấy tôi liền ngoe nguẩy đuôi chạy thẳng đến, Đường Ca Nam cũng thuận thế buông sợi dây cầm trên tay.

  Mỹ Nhân kéo lướt thướt sợi dây quấn quanh chân tôi, mồm cắn vạt áo giật lấy giật để.

  Đường Ca Nam nhìn y phục nam trang của tôi cười cười nói:

  - Cũng không tệ.

  Tôi ngẩng nhìn mặt trời lên cao hỏi:

  - Đường huynh sao lại dắt Mỹ Nhân đi dạo giờ này?

  - Ta đưa nó đi khám bệnh.

  Tôi nhìn Mỹ Nhân nhanh nhẹn, linh hoạt tung tẩy chạy về phía Đường Ca Nam nghi hoặc hỏi:

  - Bệnh gì?

  - Hai hôm nay nó lười ăn.

  Đường Ca Nam ngồi chồm hỗm xuống, muốn vuốt đầu Mỹ Nhân, nhưng con chó cứ nghếch mõm lên liếm bàn tay hắn.

  Tôi gật gật đầu, nhìn tay áo của Đường Ca Nam bắt đầu thấm ướt nước dãi của Mỹ Nhân. Đường trưa nắng vắng người, cả phố chỉ có tôi và Đường Ca Nam cùng con chó hỏi đi đáp lại.

  Đường Ca Nam hỏi:

  - Có muốn đi cùng?

  Tôi lại gật đầu.

  - Nam quốc cũng có đại phu cho thú nuôi sao?

  - Không có. - Đường Ca Nam tủm tỉm cười đáp.

  Tôi tiếp tục gật đầu.

  - Cô nương có chuyện gì không vui?

  - Nhìn rõ vậy sao? – Tôi ngạc nhiên.

  Đường Ca Nam nheo nheo mắt nhìn xuống nhưng không trả lời. Hắn mặc y phục đỏ đi giữa trưa nắng trông thật chói mắt, tôi chẳng buồn nhìn đến ba lần, đầu đội mũ rơm cúi thấp, vừa đi vừa ngắm mặt đường.

  - Thực sự là có chuyện gì sao? - Đường Ca Nam tiếp tục hỏi lại.

  Tôi vẫn chẳng đáp, quay sang hỏi ngược lại:

  - Đường huynh, nhà ngươi có thờ linh vật hay hoa cỏ gì không?

  Đường Ca Nam lắc đầu:

  - Đường gia chỉ coi trọng long phụng.

  Tôi ngẩn ra, cha Đường Ca Nam là vương gia, là hoàng huynh của hoàng đế, ý Đường Ca Nam ở đây chính là chỉ coi trọng hoàng triều.

  - Vậy gia tộc Giả cô nương thờ linh vật gì?

  Tôi lắc đầu:

  - Không có.

  Việc thờ linh vật đa phần có ở các vùng phía nam, phía bắc rất hiếm.

  Tôi liếc mắt xuống túi hương đeo bên mình tiếp lời:

  - Nhưng mẫu thân ta rất thích mộc lan, cha thì rất thích hoa cúc.

  - Giả cô nương chắc cũng thích mộc lan?

  Tôi ngẫm nghĩ một lát rồi trả lời:

  - Ta cũng không biết.

  Đường Ca Nam bật cười:

  - Vậy cô nương biết bản thân thích loài hoa nào?

  Tôi lại ngẫm nghĩ, trước nay chưa thực sự thích loài hoa nào, thấy đẹp thì ngắm không thì thôi. Túi hương mùi mộc lan là do Tử Điệp làm cho, mang mãi trên người nên thành thói quen. Nghĩa phụ bắt tôi mang túi hương bên người cho giống một nữ tử, nên lúc cải trang thành nam nhân tôi cũng lười tháo xuống.

  Đến chỗ rẽ, ánh mặt trời đổi hướng, Đường Ca Nam che ô nghiêng thêm về phía tôi. Tôi cúi xuống ôm lấy Mỹ Nhân đã có phần thấm mệt vào lòng, không biết chủ nhân nó đã dắt đi từ đâu. Tôi ngắm nhìn hai bóng người đan vào nhau đổ dồn phía trước đến ngẩn người. Mãi đến khi Đường Ca Nam kéo tôi bước vào một cánh cổng mới sực tỉnh.

  Chỉ là một căn nhà gỗ nhỏ nhưng có một khoảng sân rất lớn, chủ ngôi nhà là một ông lão tóc bạc, trong sân có rất nhiều thú vật, chó, gà, mèo, chim, thỏ…

  Đường Ca Nam nói lão Tô không phải đại phu nhưng vì nuôi nhiều thú vật nên hiểu biết nhiều, tự mình chế thuốc cho vật nuôi. Lão Tô xem xét Mỹ Nhân một hồi rồi đưa cho Đường Ca Nam gói bột màu trắng, bảo hàng ngày có thể trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho Mỹ Nhân. Đường Ca Nam đưa bạc, lão Tô kiên quyết không nhận, lão hẳn là một người rất yêu thương thú vật. Cuối cùng, Đường Ca Nam lấy ra một gói thức ăn cho vật nuôi, lão Tô liền nhận.

  - Lão có thể chữa được bệnh cho hổ không? - Tôi đột nhiên hỏi.

  Lão Tô và Đường Ca Nam cùng ngẩn ra rồi nhìn tôi.

  - Ta chưa từng chữa bệnh cho hổ, nhưng cô nương cứ thử mang đến đây, nếu có thể lão sẽ tận sức.

  Tôi cảm tạ.

  Lúc trở về Đường Ca Nam hỏi:

  - Giả cô nương nuôi hổ sao?

  Tôi lắc đầu, nghĩ đến tiểu bạch hổ tinh nghịch của Tứ muội hay trêu chọc mọi người bèn nói:

  - Là của một người quen biết, ta muốn chữa bệnh điên của nó.

  Đường Ca Nam nhăn mặt, thần sắc cực kỳ thú vị.

  Tôi nhìn hắn mỉm cười trấn an:

  - Tiểu bạch hổ rất ngoan, sẽ không cắn người tốt đâu.

  Đường Ca Nam bật cười:

  - Vậy là đã từng cắn người xấu.

  Biết Đường Ca Nam có ý trêu trọc, tôi chỉ mỉm cười.

  Đến lối rẽ trở về, Đường Ca Nam dừng lại hỏi:

  - Giả cô nương, có muốn đến nhà ta uống chén trà?

  Tôi nhìn ánh mắt tựa như có ý chờ mong của Đường Ca Nam, ngẫm nghỉ một lát bèn gật đầu.

  Đi thêm tầm một khắc đã đến nơi.

  "Đường phủ"

  Đứng trước tấm biển lớn tôi không khỏi cảm khái, không ngờ ở Lam Sơn cũng có tài sản của Đường gia.

  Đường phủ này nói lớn không lớn, nói nhỏ không nhỏ, trang trí thanh nhã, xung quanh trồng cây xanh đón gió, hậu viên còn trồng rất nhiều cây ăn quả mà miền bắc không có. Tôi thực sự rất thích.

  Đường Ca Nam tâm tình hình như rất vui vẻ, sau khi thay một bộ sam y màu xanh nhạt liền dẫn tôi đến giữa vườn đã bày sẵn tiệc trà cùng bánh ngọt. Tôi ngồi dưới bóng râm, rửa tay rồi lau tay vào một chiếc khăn trắng, ngẩng đầu nhìn tán cây ngô đồng lâu năm, sau lại phóng tầm mắt về phía hồ sen nở hoa thơm ngát, cả hồ nhuộm một màu hồng phấn kiều diễm. Giữa mùa hè nóng bức này mà có một nơi thanh mát như vậy, thật biết hưởng thụ.

  Đường Ca Nam không ngồi xuống mà đến trước mặt tôi. Tôi chưa kịp hiểu đã thấy hắn cúi xuống tháo dây buộc mũ rơm trên đầu tôi, động tác rất dịu dàng. Tôi chợt thấy lạnh, cảm tưởng như Đường Ca Nam đang cầm dao kề cổ mình, đột nhiên hất tay hắn ra. Đường Ca Nam sửng sốt, hai má đỏ bừng lúng túng nói xin lỗi rồi ngồi xuống phía đối diện.

  - Là ta bất ngờ nên giật mình. - Tôi vội vàng giải thích.

  Đường Ca Nam cũng thuận theo mà gật đầu.

  Tôi lướt nhìn bộ ấm chén tinh xảo, đĩa họa hình lá sen, chén họa hình hoa sen, nền màu trắng sứ.

  - Bộ ấm chén này mỗi bộ chỉ làm một loại, một năm cũng chỉ làm ra mười hai bộ. Nghe nói hoàng thượng từng thúc ép yêu cầu làm thêm nhưng Phạm gia thà chết không chịu thay đổi, cuối cùng hoàng thượng cũng đành lui một bước.

  Tôi nói liến thoáng cho không khí bớt ngượng ngùng. Việc lui một bước này cũng là một trong những việc tốt hiếm có của hoàng đế. Tôi thầm cười mỉa.

  Đường Ca Nam lấy ấm nước nóng tráng toàn bộ ấm chén rồi nói:

  - Giả cô nương thật hiểu biết, bộ này tên gọi là "Cửu liên hoa", một ấm, tám chén họa đủ chín bông hoa sen, thần thái mỗi bông hoa sen lại hoàn toàn khác nhau.

  Tôi nhìn Đường Ca Nam lấy trà ra từ bên trong một bông sen, tiếp tục tráng một lượt trà rồi pha trà, đợi một lát mới rót trà ra chén.

  - Sen phải hái từ lúc mặt trời chưa mọc, hoa sen còn đọng sương, vị trà thanh mát, một ấm trà có thể uống được nhiều lần. - Đường Ca Nam tiếp tục nói, dường như rất say mê.

  Không ngờ một tướng quân như Đường Ca Nam lại có sở thích thanh nhã như vậy. Bàn tay quen với gươm giáo khi cầm ấm trà lại hết sức nhẹ nhàng, biểu tình cũng vô cùng hưởng thụ.

  Tôi khẽ thổi chén trà nóng, hít vào mùi hương thơm mát, quả thực đã lâu không được uống trà hoa sen. Ở các nước khác trà sen vô cùng quí giá, chỉ có hoàng thất mới được dùng vì phải mua lại từ các thương nhân của Nam quốc nên hết sức hiếm. .

  Đường Ca Nam cũng bắt đầu thưởng trà, tôi ăn một miếng bánh ngọt, mắt liếc xung quanh hỏi:

  - Đường huynh đến du ngoạn Lam Sơn một mình sao?

  Đường Ca Nam đặt chén trà xuống nhìn tôi:

  - Còn có một tam muội.

  - Vậy sao, chi bằng gọi nàng ra đây cùng chúng ta thưởng trà. - Tôi giả vờ ngạc nhiên đề nghị.

  - Tam muội ta ham chơi, hiện tại không có nhà. - Đường Ca Nam tủm tỉm cười.

  Xem ra Đường Ca Nam vẫn chưa bắt được tam muội kia trở về, tôi cũng chỉ cần biết vậy là đủ.

  Trò chuyện thêm chừng nửa canh giờ tôi đứng dậy từ biệt, Đường Ca Nam tỏ ý muốn tiễn một đoạn nhưng tôi liền từ chối.

  Về đến nhà đã là giờ thân, Tử Điệp nằm trên một cái ghế dài dưới giàn hoa thiên lý, trên mặt một úp quyển sách. Tôi nhẹ nhàng đi qua rồi vào thẳng trong phòng, nhấc viên gạch ở góc tường rồi lấy một hộp gỗ lên. Tôi ngồi chồm hỗm cạnh cái lỗ trên sàn, tay mân mê họa tiết hoa bướm, ngẫm nghĩ đến Điệp gia rồi Đường gia. Lẽ nào đây chính là nguyên nhân Điệp gia bị thảm sát, liệu Đường gia có liên quan. Nhưng biết đâu Trang Lan đang lừa tôi thì sao.

  Tôi cất hộp gỗ rồi bò lên giường nằm, mắt nhìn trần nhà đăm đăm rồi thiếp đi lúc nào không biết.

  3.
  Lục Tử một tay cầm kiếm gạt gai bụi, một tay cầm tay tôi nửa dắt nửa kéo một đường lên núi. Trên đường đi nhiều lần tôi hỏi người vì sao phải lên núi, đáp lại chỉ là sự im lặng.

  Chiếc áo choàng nâu chùm đầu che mất một nửa khuôn mặt của Lục Tử, vạt áo mặc dù lay động, nhưng không hề chạm vào một bụi cây nào, kiếm sáng liên tục vung lên dẹp đường. Dáng vẻ Lục Tử khi leo núi rất thong dong, nhưng tôi thì thấm mệt, đi dưới tuyết lạnh nhưng mồ hôi đẫm trán.

  - Con mệt. - Tôi than thở.

  Lục Tử cúi xuống nhìn tôi, ánh mắt ấm áp nhưng kiên định nói:

  - Rất tốt.

  Tôi khóc mếu đòi nghĩa phụ ôm tôi lên, nhưng Lục Tử vẫn lạnh lùng nắm tay tôi kéo đi. Tôi thấy càng khóc càng mệt nên đành im lặng.

  Leo lên được một đoạn tôi lại ngửa mặt lên than:

  - Con đói. - Còn cố ý kèm theo một chút run run trong giọng nói.

  Lục Tử dừng lại, tôi mừng quýnh nhưng vẫn không vội cười. Không ngờ người chỉ nhìn xuống một cách trìu mến đầy khích lệ, tay khẽ vuốt hai má phúng phính của tôi, kéo mũ trùm đầu vừa rơi xuống lên, sau đó lại nắm tay tôi lôi đi.

  Tôi chẳng còn sức mà khóc nữa, hai bàn chân tê buốt, hơi thở nặng nề, bước đi hoàn toàn mượn lực kéo của Lục Tử, cho đến khi lên đến đỉnh núi đã hoa hết cả mắt.

  Gió tuyết thổi mạnh khiến mũ trùm của Lục Tử tuột xuống, tôi thấy vậy bèn lấy tay giữ chặt mũ của mình. Lục Tử dõi mắt về phía nam, mái tóc buông dài chỉ buộc lại một phần bằng dải lụa lam, áo choàng tung phật lên cao, trường bào màu chàm cũng mạnh mẽ lay động. Khuôn mặt người có một tia ưu thương, ban tay nắm tay tôi cũng run run. Lục Tử cúi xuống ôm tôi lên, tôi sung sướng choàng tay ôm chặt cổ người, đầu dụi dụi vào Lục Tử tìm hơi ấm.

  Lục Tử chỉ tay về một hướng nói:

  - Đây là Lưu gia.

  Sau đó lại chỉ về bên trái một chút nói:

  - Đó là Điệp gia.

  - Là nhà của nghĩa phụ sao? - Tôi nhìn theo ngón tay Lục Tử hỏi.

  - Là nhà của con. - Lục Tử trả lời.

  Tôi dường như tiếp nhận một thứ khó khăn, lắc đầu phản bác:

  - Nhà của con là Lục Tử. - Tôi thường hỗn láo gọi thẳng tên của người như vậy.

  - Nhà của ta ở kia. - Lục Tử lại chỉ về một hướng.

  - Vậy đó cũng là nhà của con. - Tôi quả quyết, hai má phồng lên nhìn Lục Tử.

  Lục Tử mỉm cười nói:

  - Đừng bao giờ đến nhà của ta.

  - Tại sao? - Tôi chau mày hỏi.

  Lục Tử im lặng một lát rồi nói:

  - Vì ở đó không có ta.

  Tôi gật gật đầu:

  - Nếu không có Lục Tử thì không có Giả Tịch.

  Lục Tử ôm tôi chặt hơn khuyên nhủ:

  - Tịch, sau này trở về Lưu gia, mọi thứ sẽ còn khó khăn hơn cả khi con leo núi, con phải tự mình vượt qua biết chưa!

  Tôi khó hiểu hỏi:

  - Không có nghĩa phụ dắt con đi nữa sao?

  - Không có.

  - Vậy thì con sẽ không đi nữa.

  - Nếu vậy nghĩa phụ sẽ không thương con nữa.- Lục Tử lạnh lùng dọa nạt

  - Vậy thì con sẽ tự mình đi.- Tôi sợ hãi, vội vàng thỏa hiệp, đưa ngón tay gẩy gẩy những hạt tuyết bám trên lông mi Lục Tử, Lục Tử theo phản xạ rũ mắt xuống, tôi cười khúc khích.

  - Tịch, ngoan. - Lục Tử hôn nhẹ lên trán tôi khen thưởng.

  Tôi cười tít, tay xoa xoa vào dấu vết trên trán đề nghị:

  - Nếu con có thể vượt qua khó khăn, nghĩa phụ lại thưởng con nữa nha.

  Lục Tử bật cười:

  - Lúc đó phu quân của con thưởng cho con.

  - Vậy Lục Tử sẽ làm phu quân của con.

  Lục Tử cốc mạnh vào đầu tôi rồi nói:

  - Phu quân của con sau này là của riêng con.

  - Nghĩa phụ không phải của con sao, là của Tử Điệp sao? - Tôi xoa đầu mếu máo, cả người lắc nguầy nguậy.

  Lục Tử lặng thinh không trả lời. Tôi lay mãi người cũng không chịu trả lời, như thể Lục Tử cũng đang không rõ bản thân thuộc về ai.

  Tôi thấy khuôn mặt Lục Tử đóng băng đến tê buốt, dải lụa buộc tóc của người bật ra, tôi vội bắt lấy. Một tay giữ những vạt tóc đen huyền bay loạn, một tay lúng túng kéo mũ choàng đội lên đầu cho Lục Tử tránh gió, nhưng mái tóc dài cứ theo gió hất tung lên khiến vành mũ tuột khỏi tay tôi. Tôi mải túm lại những sợi tóc bay loạn của Lục Tử, nên vô ý để gió thổi mũ của mình lật ra sau lúc nào không biết.

  Tôi tỉnh lại, thấy hai tay đang chấp chới đưa lên như muốn níu giữ thứ gì đó, hai mắt phủ một tầng sương mỏng, lồng ngực tê buốt, nhưng tuyệt nhiên không có giọt nước mắt nào trào ra.

  4.
  Ngày đại thử, không phải mưa rào mà một cơn mưa phùn đổ về. Tôi đứng bên cửa sổ nhìn lên vầng mây vần vũ, bầu trời ảm đạm không trăng không sao. Gió thổi khiến rèm dây mộc lan lụa liên tục đung đưa, tôi vừa định đóng cửa sổ lại thì một bóng đen vụt qua. Tôi cầm lấy thanh kiếm, nhẹ nhàng phi thân qua cửa sổ, khẽ rùng mình vì cơn mưa lạnh.

  Bóng đen nhảy nhót khi nhanh khi chậm, cố ý dẫn dụ tôi đến một ngõ hẻm thì dừng lại. Hắc y nhân thân hình mảnh mai đứng quay lưng về phía tôi, kiếm đeo bên hông còn không buồn rút ra.

  Tôi cười nhạt gọi:

  - Đường Bích Yên.

  Nàng ta quay đầu lại, trong bóng tối tôi không nhìn rõ biểu tình.

  - Không ngờ võ công ngươi cũng không tệ. - Giọng Đường Bích Yên pha chút châm chọc, cử động dường như muốn tiếp tục trò đuổi bắt.

  Tôi chột dạ, nhìn lại đoạn đường tối thăm thẳm sau lưng, vội vàng quay đầu thì Đường Bích Yên rút kiếm lao đến chặn đường, nàng ta vừa xuất chiêu vừa cười mỉa:

  - Vậy cũng không sao, đích thân ta sẽ bắt ngươi về.

  Đường Bích Yên ra chiêu như vũ bão nhưng đều tránh những điểm chí mạng. Tôi không có gì vướng bận nên tận lực phản công, lợi dụng khinh công có phần hơn trội khiến Đường Bích Yên nhanh chóng hụt hơi. Tôi mặc dù công phu mèo cào, lực ra chiêu không đủ mạnh nhưng cũng chưa đến nỗi thất thủ trước Đường Bích Yên. Chỉ có điều võ công của Đường Bích Yên hơn tôi một chút, nên nhanh chóng lấy lại cân bằng, dùng uy lực để trấn áp sự nhanh nhẹn của tôi, mỗi kiếm chạm vào nhau đều khiến cổ tay tôi tê buốt. Tôi chuyển về phòng thủ liên tục ẩn mình vào bóng tối.

  Đường Bích Yên dù võ công không tệ nhưng xem ra vẫn là một tiểu thư chưa từng tham gia nhiều thực chiến.

  Nghĩa phụ từng nói, chiến đấu không chỉ dựa vào sức mạnh mà còn dựa vào lý trí.

  Đường Bích Yên đâm kiếm vào nơi tôi vừa đứng, làm đi làm lại nhiều lần đều vô ích. Nàng ta tức giận quát lên:

  - Mau ra đây cho ta, đồ hèn nhát.

  Tôi xuất hiện rồi biến mất như một bóng ma, đợi Đường Bích Yên hoảng loạn khua kiếm lung tung liền tung mình đâm một kiếm vào bả vai của nàng ta. Một kiếm này đáng lẽ có thể đâm thẳng tim, nhưng tôi không muốn gây thù chuốc oán với Đường gia khi chưa nắm rõ thế sự.

  Nghĩa phụ cũng từng nói, đối với kẻ thù không cần nương tay, nhưng đối với kẻ thù chưa nắm rõ thì phải chừa lại cho mình một con đường chờ thời cơ thích hợp.

  Đường Bích Yên kêu thất thanh, tay chống kiếm xuống đất đỡ cơ thể. Tôi chẳng thèm để tâm, nhanh nhẹn phi thân trong mưa quay trở về nhà.

  Không khí trong nhà im lặng khác thường, rèm lụa rơi tán loạn ra cả ngoài sân. Tôi dùng kiếm khẽ đẩy cánh cửa, cánh cửa liền đổ rầm xuống khiến tôi giật mình. Chưa kịp lấy lại bình tĩnh, chợt thấy trên cổ tê buốt, tôi cứng người, tay nắm chặt chuôi kiếm nhưng tuyệt nhiên không dám rút ra, sống lưng lạnh toát.

  Người này khí thức trầm ổn, tràn đầy sát ý, chỉ cần một cử động nhỏ lập tức sẽ mất mạng. Tôi vừa định nhắm mắt lại chịu chết thì thanh kiếm trên cổ chợt buông xuống, quay đầu lại thì giật mình. Tử Điệp một tay ôm vai, mắt nhìn tôi chứa một tia mừng rỡ. Còn tôi hai mắt thất thần, lần đầu tiên hiểu thế nào là "sát ý quá mạnh" của Tử Điệp. Tôi đã không nhận ra nàng.

  Dưới ánh nến, tôi dùng vải sạch lau vết thương, bôi thuốc rồi băng bó cho Tử Điệp.

  - Vết thương này đáng lẽ là của ta. - Tôi trầm ngâm.

  Làn mi Tử Điệp khẽ lay động nhưng vẫn im lặng.

  - Vì sao lúc đó không đuổi theo Đường Bích Yên? - Tôi hỏi, thầm trách bản thân hành xử nóng vội, tôi nhận ra Đường Bích Yên, lý nào Tử Điệp không nhận ra, vậy mà không chịu bình tâm suy nghĩ vì sao Tử Điệp không đuổi theo Đường Bích Yên.

  - Người đi cùng Đường Bích Yên còn mạnh hơn. - Tử Điệp giải thích, mắt nhìn tôi buộc dây băng thành hình nơ bướm liền chau mày khó chịu.

  Vậy là bọn họ có hai người, nếu lúc đó bọn họ không đến cùng lúc, chắc chắn đuổi theo Đường Bích Yên sẽ là Tử Điệp, còn tôi sẽ bị sát hại. Thảo nào Đường Bích Yên bất ngờ khi thấy tôi có võ công không tệ, lần trước ở thanh lâu tôi không dám sử dụng, chỉ giả vờ vụng về tránh kiếm.

  - Có phát hiện thích khách giao đấu với tỷ thuộc môn phái nào không?

  - Chiêu thức xuất quỉ nhập thần, nàng ta sử dụng xà kiếm. Đang giao đấu thì xuất hiện một cặp nữ song sinh đến nói gì đó nên nàng ta bỏ đi. - Tử Điệp nhìn ngọn nến, hai mắt thẫm lại, vừa có một tia sợ hãi, vừa có một tia căm giận.

  - Là nữ tử?

  Tử Điệp gật đầu.

  Là ai có thể đâm một kiếm khiến Tử Điệp bị thương. Tôi nhìn vết thương trên vai Tử Điệp, một người có võ công cao như vậy tuyệt nhiên không thể đâm trượt, chắc chắn không có ý giết người, vậy thì có nghĩa là đến mang tôi đi.

  - Nghe nói Phong quốc có một nữ sát thủ chuyên sử dụng xà kiếm, giết người bằng độc nhưng không ai rõ mặt nàng. - Tử Điệp vừa nói vừa kéo lại áo, khuôn mặt đã trở lại bình tĩnh.

  Tôi kinh ngạc, như vậy có người mời sát thủ từ Phong quốc ra mặt.

  - Vậy nàng ta chắc hẳn là người của Trần gia trang, nghe nói chỉ cần đủ kim ngân thì cho dù giết vua Trần gia trang cũng giết. Trần gia trang có hàng nghìn kỳ nhân, quân lực lên đến con số vạn, tiền tài không thua gì một nước, đến mức hoàng đế cũng nhường nhịn một phần.

  Tôi cười nhạt, bản thân đã động vào thứ không nên động, cần nhanh chóng chấm dứt ngay. Hiện tại nàng ta dường như vì việc riêng mà tạm tha cho tôi, nhưng chắc chắn sẽ còn quay lại.

  Tôi đứng dậy đóng lại cánh cửa sổ, dựng lại cửa chính đã sụp đổ. Tôi không sợ hãi người của Trần gia trang, chỉ cần có tiền tôi cũng có thể thuê ngược lại bọn họ, chỉ là không biết ai đứng ra thuê vị Phong cô nương kia mà thôi.

  Nhiều năm trôi qua, xa mặt cách lòng, phong trần chìm nổi, ai biết lòng người đã thay đổi ra sao.

  Hết chương 7.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
 12. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Sam sanh ly
  Phần 1
  Chương 8

  1.
  Vừa khéo hôm nay là ngày rằm, ngày Chu Tước cung nhận trao đổi tin tức. Tôi và Tử Điệp cưỡi ngựa suốt ba canh giờ thì đến nơi, cả hai đều mặc y phục nam trang, đầu đội nón che màn sa trước mặt.

  Chu Tước cung nằm khuất về phía tây nam của Nam quốc, là nơi mua bán tin tức nổi tiếng trong lục quốc, sánh ngang Trần gia trang ở Phong quốc. Thế nhưng Chu Tước cung không phải nơi mua bán mạng người, ngoài việc trao đổi tin tức thì chính là một tiêu cục.

  Nửa năm trước nghĩa phụ đã trả cho Chu Tước cung ngàn vàng hậu hĩnh để họ bảo tiêu tôi về Lưu gia. Cách làm việc của Chu Tước cung cũng có phần khác biệt so với Trần gia trang. Trần gia trang dù bất kể là ai chỉ cần có tiền đều tiếp đãi. Nhưng Chu Tước cung nhận việc hay không thì phụ thuộc hoàn toàn vào tâm tình của cung chủ. Nghe đồn hai năm trước thành chủ nước An nguyện trao cả một thành để mua tin tức về một người nhưng cung chủ Chu Tước cung không thèm để ý, nhưng một tiếng tiêu của nữ tử lạ mặt lại khiến hắn bán tin tức của một giang sơn.

  Quả nhiên người đứng trước cửa Chu Tước cung dày như nêm cối, trên mặt ai biểu tình cũng tràn đầy lo lắng.

  Họ tự chia ra thành nhiều nhóm thân phận khác nhau. Đám nam nhân mặt mũi lúc nào cũng ra vẻ suy tính đích xác là thương nhân. Lụa là gấm vóc hoa phục là tiểu thư, công tử thế gia. Mặt mũi thâm trầm, y phục gọn nhẹ thân mang vũ khí chắc chắn đến từ giang hồ. Trong số đó có một cỗ kiệu không tính là quá xa hoa, nhưng xung quanh kiệu có sáu nam nhân mặc bạch y đeo trường kiếm bảo vệ. Sáu người này mặt mũi thanh tú, trông có vẻ ôn hòa nhưng hành động luôn cẩn thận, bất cứ ai xuất hiện cũng đều như có như không lướt mắt dò xét. Cho nên người trong kiệu chắc chắn không tầm thường.

  Tôi và Tử Điệp trang phục giống mấy công tử thư sinh nhưng đội nón che mạng hành xử giống người giang hồ nên vừa xuất hiện liền bị cả đám đông để ý. Tôi buộc ngựa vào gốc cây rồi đi về phía đám ô hợp không rõ xuất xứ, bọn họ cũng thoải mái tách ra một chút nhường chỗ. Tôi nhìn không khí hòa bình trong lòng liền cười thầm, quả thực tai nghe không bằng mắt thấy. Nghe nói trước đây để được cung chủ Chu Tước cung tiếp đón, từ giang hồ đến quan viên triều đình trên đường không ngừng tranh chấp sát hại nhau để loại bớt đối thủ. Về sau Chu Tước cung từ chối tiếp đón những người có hành vi xấu, sau mười năm ròng rèn rũa cũng đổi lại được hòa bình giữa khách nhân.

  Trên giang hồ nơi mua bán tin tức đầy rẫy, ngay việc ngồi giữa một tửu lầu cũng có thể nghe được vài ba chuyện từ hoàng cung đến xó chợ. Nhưng điều gì khiến đám người này tốn công nghìn dặm đến Chu Tước cung, đó chắc chắn phải là những bí mật kinh thiên động địa.

  Tôi lấy lá làm đệm ngồi, tia mắt nhìn hàng trăm người đang đợi trăng lên. Tử Điệp ôm kiếm dựa thân cây, tôi cũng dựa gốc cây uống nước, ăn lương khô rồi nghỉ ngơi, tâm tình phức tạp không nói một lời.

  Mỗi tháng chỉ bán tin duy nhất vào ngày trăng tròn trong khi thị phi giang hồ giờ nào cũng có, hơn nữa đến được cửa chưa chắc đã bước được vào, bước được vào chưa chắc đã được nghe sự thật. Thời gian để trống này đủ để người cần tin chết mòn vì chờ đợi, đủ để người muốn che dấu sự thật có thể tùy cơ chôn vùi. Chu Tước cung vốn dĩ là mạch máu chảy ngầm của Nam quốc nhưng lại tự xếp mình ở vị trí của người xem kịch.

  Khi trăng tròn vừa ló rạng, một cung nhân mặc hoa phục màu nguyệt bạch bước ra, trang phục không rõ nam hay nữ nhưng khuôn mặt khả ái đích xác của nữ tử. Nàng chắp tay thành quyền theo thông lệ giang hồ, ngữ khí nhàn hạ nói:

  - Nữ tử không tiếp, nam nhân ngoài ba mươi tuổi không tiếp, giang hồ không tiếp, thương nhân không tiếp.

  Lời này nói ra khiến trăm người kinh hô, người thì căm giận oán thán, người lắc đầu tiếc hận nhưng không hề mở miệng truy hỏi nguyên do, chậm chạp theo đuôi nhau rời đi. Trong sân trong vòng một khắc liền trở lại yên tĩnh, chỉ còn một cỗ kiệu, tôi, Tử Điệp và ba nam nhân khác. Những người ở lại này tự coi mình không phải bốn loại người trên, tôi mặc dù là nữ tử nhưng mặc nam trang, vì vậy cứ coi là nam tử đi.

  Nghĩa phụ từng nói, sự thực không có nghĩa là sự thực, mà sự thực là do ta tin tưởng mà thành. Lúc này tôi tin tưởng mình là nam nhân, thật muốn cười một tiếng về khả năng thực hành của bản thân.

  Tôi một lần nữa tán thưởng khí khái ngạo mạn coi trời bằng vung của Chu Tước cung, hành xử vô lý như vậy nhưng không ai không dám theo. Mặc dù đã từng nghe nói đến danh tiếng và chứng kiến bản lĩnh bảo tiêu của họ, nhưng không ngờ giá trị tin tức lại mạnh mẽ như vậy.

  Cỗ kiệu và sáu nam tử bảo vệ được mời vào trước tiên, xem ra họ đến sớm nhất trong số những người còn lại. Không biết người ngồi trong kiệu là ai, nhưng căn cứ vào những người đã bị loại trừ thì có thể đoán ra hắn là nam nhân không quá ba mươi tuổi, không xuất thân giang hồ, không phải thương nhân, vậy đích xác là con cháu quan viên hoặc vương tôn công tử.

  Nam nhân trong kiệu không chịu bước xuống mà cả đoàn người chậm chạp khiêng kiệu cùng bước vào. Khi cỗ kiệu nhẹ nhàng lướt qua, một cơn gió thổi đến hất tung màn che. Nam tử mặc bạch y u lãnh, thần thái tĩnh lặng nhắm mắt nửa nằm nửa ngồi dựa vào một mỹ nhân mặc hồng y. Hắn khoảng chừng hai bảy tuổi, mặt mày không phải dày dặn sương gió giống người giang hồ, mà ẩn hiện nét âm trầm, khó hiểu.

  Nhận ra cái nhìn khiếm nhã của tôi, nam tử khẽ hé mắt, ánh sáng từ đôi mắt như tinh linh chiếu sáng khiến tôi giật nảy mình. Chỉ có điều tinh linh này đã quá nhiễm hồng trần, nên ánh nhìn vì thế mang ba phần sát ý không giấu giếm, sắc bén như đao.

  Tôi cụp mi mắt chốn tránh, bên tai liền nhận lại một tiếng cười, mặc dù đã qua màn che của cỗ xe, nhưng tôi vẫn cảm nhận được ánh mắt hắn không kiêng nể dò xét toàn bộ cơ thể mình, trong lòng liền tràn lên một tia chán ghét.

  Vừa hay, cỗ kiệu này chỉ vừa vào một khắc đã liền trở ra, khi ra còn có phần vội vàng, trên mặt sáu nam tử bảo vệ còn hiện lên một tia tức giận.

  Cỗ kiệu vừa dừng lại trước sân, cung nhân mặc y phục màu nguyệt bạch đứng trước cửa chắp tay thành quyền tiếp tục nói:

  - Mời!

  Một nam tử trẻ tuổi mặt mày nho nhã, dáng vẻ hiền lành mặc lục y cầm quạt bước vào, khi đi qua cỗ kiệu hắn khẽ liếc mắt rồi cười nhạt một tiếng. Xem ra chủ nhân cỗ kiệu kia đã bị từ chối.

  Một trong sáu nam tử mặc bạch y lên tiếng:

  - Thiếu gia, có cần…

  Tôi không nghe rõ bên trong cỗ kiệu vị thiếu gia kia nói gì, chỉ biết bạch y nam tử nói nửa chừng liền ngừng lại, mặt mày thu liễm sai gia nhân khiêng kiệu xuống núi.

  Khoảng một nén nhang thì lục y nam tử cầm quạt bước ra, biểu tình trên khuôn mặt rất khó coi, nhưng vẻ khó coi này không phải vì bị từ chối mà có vẻ sự thực hắn vừa biết rất khó chấp nhận. Hắn phẩy quạt một đường bước đi, liền có ba nam nhân đứng đợi sẵn dắt ngựa đến đón.

  Người tiếp theo là một nam tử chừng ba mươi tuổi để râu quai nón, ăn mặc vừa giống người mãi võ lại vừa giống phu xe, nhưng đã đến Chu Tước cung thì chẳng có ai là bình thường cả. Lúc đi vào theo cung nhân hắn mặt mày còn vui vẻ, lúc đi ra lại hầm hầm tức giận. Khi cởi dây buộc ngựa còn tiện tay đấm vào thân cây khiến cả gốc cây lay động, thân nứt toác. Trước khi đi ném lại một túi bạc, tay chắp thành quyền nói với cung nhân:

  - Tại hạ mạo phạm, phiền các hạ trồng lại một cây khác. - Nói rồi vội vàng phóng ngựa đi, tựa như không bao giờ muốn quay lại.

  Người thứ tư bước vào là một nam tử mặc hắc y có khuôn mặt dài, hai mắt diều hâu sáng quắc, thần thái cao ngạo. Người này khi đi vào mặt mày điềm tĩnh, khi đi ra liền rút kiếm tự sát. Một người kiêu ngạo như vậy liệu có thể khuất phục trước sự thật như thế nào.

  Tôi nhìn một cảnh như trò hay trước mắt, trong lòng cảm thán, tay vén vạt áo một mình bước theo cung nhân. Vị cung nhân này khi đi ra đón khách lần nào cũng mang một biểu tình không đổi, lạnh nhạt hờ hững tựa như người ta ăn cơm uống nước mỗi ngày. Thứ khiến người khác kinh ngạc nhưng với người này chỉ là một câu chuyện tẻ nhạt không hơn không kém.

  Chu Tước cung trang trí lấy màu nguyệt bạch làm chủ đạo, hai bên được che bằng những tấm sa liêm trắng, không khí có mùi tang tóc u uẩn. Hành lang được thắp sáng bằng những viên dạ minh châu, ánh sáng mờ ảo khiến tôi có cảm giác như bước trên mây. Cung nhân kia dẫn lối đến một căn phòng thì dừng lại, sau đó một mình dời đi.

  Tôi khẽ đẩy cánh cửa, bên trong hắt ra một thứ ánh sáng tinh xảo. Hai bên là hai viên dạ minh châu màu tím cực đại có thể chiếu sáng trong vòng một trăm bước. Tôi bước lên mười bước đứng trước sa liêm mỏng, lòng muốn vén tấm mạng che mặt để nhìn rõ bóng người phía trước.

  Nam nhân mặc y phục thẫm màu, thân hơi dựa vào nhuyễn tháp, bên cạnh có hai cung nhân cầm quạt khẽ quạt. Thực ra, dù là mùa hè nhưng trong căn phòng này vẫn tản mát khí lạnh, tuyệt đối không nóng. Tôi nhìn hai cung nhân kia khí tức trầm ổn liền hiểu bọn họ có mặt ở đây với mục đích bảo vệ chủ nhân.

  Người nằm trên nhuyễn tháp toàn thân quí khí, không hổ là cung chủ Chu Tước Cung, Dung Tần.

  - Ngươi muốn biết gì? - Dung Tần nói như thổi ra một làn hơi, nhẹ nhàng nhưng vang dội, chạy thẳng vào tâm tư đối phương. Chỉ một câu hỏi ngắn gọn đã thể hiện địa vị của một chúa tể thâu tóm mọi sự thật ở nhân gian.

  - Ta muốn biết toàn bộ về Điệp gia ở Lam Sơn!

  Dung Tần khẽ quay đầu chuyển toàn bộ khuôn mặt nghiêng trở thành trực diện nhìn về phía tôi. Hắn phẩy tay cho hai cung nhân kia lui, sau đó vén vạt áo đứng dậy chậm chạp tiến về phía trước, cách sa liêm mỏng chừng năm bước thì dừng lại.

  Thần thái cao ngạo, mái tóc buông dài như suối chảy, dáng hình cao gầy.

  - Ta được gì? - Dung Tần nhàn tản hỏi, tựa như muốn tựa như không.

  - Thứ Dung Tần muốn sợ rằng trên đời này đã không còn, quyền lực, tiền tài, nhân tâm, danh vọng, diện mạo…đều không thiếu.

  - Nguyệt trâm. - Tôi cười nhạt, muốn mua sự thật từ hắn bằng một chuyện đã qua.

  Không khí lặng đi chỉ còn hơi thở, đứng trước một người như Dung Tần nếu là người thường đã hồn bay phách lạc. Chỉ nguyên bóng hình và khí thế của hắn cũng đủ đè ép nhân tâm.

  Tôi cố trấn tĩnh nhưng Dung Tần không chịu buông tha, hắn bước thêm năm bước nữa, tay gạt rèm châu khiến khuôn mặt tựa như một vầng trăng rằm thoát khỏi đám mây đen, diện mạo thể hiện sự tinh mẫn vô cùng mê hoặc.

  Tôi lùi lại một bước, tâm tình xúc động, nhưng không phải vì diện mạo của Dung Tần, cũng không phải vì khí tức mạnh mẽ của hắn, mà vì thời khắc này tôi đang thay thế một người chứng kiến tấm chân tình của hắn.

  Dung Tần cứ đứng như thế nhìn tôi không nói, hai mắt u uẩn như vực nước sâu. Hắn có đôi mắt xếch mang theo những tia sáng quỉ dị, dường như có thể len lỏi vào từng mạch máu của người đối diện dò xét thật giả. Đôi môi mỏng hơi mở ra như sắp nói, khiến đối phương lúc nào cũng chuẩn bị tinh thần lắng nghe, nhưng đổi lại chỉ là một trận im lặng đầy dụ hoặc.

  Tôi đứng cách hắn mười bước, che dấu biểu tình sau tấm mạng che mặt hồi hộp chờ đợi.

  - Thuận ý. - Dung Tần buông rèm xuống, chỉ tiếc lúc này tấm rèm đã trượt nhẹ sau lứng hắn, còn bản thân Dung Tần đã hoàn toàn lộ diện trước mắt tôi, tử y mềm mại theo bước khẽ động.

  Dưới ánh sáng tím từ dạ minh châu hắt lên, khuôn mặt Dung Tần trong vắt như pha lê, tuyệt đại tao nhã. Có lẽ người này thường xuyên sống trong bóng tối, khuất sau màn che nên giang hồ ít người biết tới diện mạo của hắn, bất phàm như vậy, mà xưa nay chưa từng nghe ai nhắc qua.

  Trên người Dung Tần không ngừng tỏa ra hơi thở âm trầm khiến không khí trở nên ngột ngạt. Tôi buồn bực, một lần nữa muốn gạt màn sa trước mặt để nhìn rõ hơn diện mạo của kẻ đã khiến Nguyệt Lung buông bỏ tất cả.

  Dung Tần quay lưng về phía tôi, chậm dãi nói ra những gì hắn biết về Điệp gia, sau một canh giờ thì dừng lại.

  Tôi lấy cây trâm ngọc hình bán nguyệt từ trong ngực áo đi đến bên cạnh Dung Tần, khẽ đưa ra phía trước mặt hắn.

  Dung Tần đang nhắm mắt, không lẽ suốt một canh giờ vừa rồi hắn vừa nhắm mắt vừa nói. Không phải, là hắn vừa nhắm mắt khi tôi bước tới gần.

  Dung Tần từ từ mở mắt ra, thời gian kéo dài như ngàn năm, hắn khẽ liếc nhìn nguyệt trâm trên tay tôi rồi chậm chạp đưa tay định cầm lấy, tôi vội vàng thu tay lùi lại ba bước.

  Dung Tần quay người nhìn tôi nghi hoặc, ẩn ẩn sát ý.

  Tôi cười nói:

  - Ta không thất hứa, chỉ là muốn có thêm một giao dịch.

  - Muốn gì? - Ngữ khí hắn đã có vài phần mất kiên nhẫn trước lòng tham của tôi.

  Tôi không muốn co kéo nhiều thời gian liền nói:

  - Ta muốn cung chủ tiêu hủy hết mọi tin tức bí mật liên quan đến danh tiếng Điệp gia, từ nay về sau ngài tuyệt đối không được nhắc đến Điệp gia với bất kỳ ai.

  Dung Tần biểu tình mỉa mai nói:

  - Chu Tước cung chưa có tiền lệ như vậy, chỉ nói ra sự thực, không chôn vùi sự thực.

  - Dĩ nhiên ta có thứ xứng đáng để trao đổi.

  Dung Tần nhướng mày, bạc môi khẽ nhếch.

  - Câu chuyện cuối cùng của chủ nhân Nguyệt trâm này.- Tôi bình thản tiếp lời không chấp nhất vẻ khinh thường trong mắt hắn.

  Hai mắt Dung Tần đen thẫm lại, hắn rũ mi mắt hỏi:

  - Người đã chết?

  Tôi không đáp, mặc thật giả dày vò hắn.

  - Ta nguyện ý. - Dung Tần đồng ý, ngữ điệu có chút bi thương.

  Tôi lúc này mới nhếch miệng cười, trả lại hắn một cái nhìn mỉa mai, từ từ kể chuyện.

  Có lẽ, tôi là người duy nhất hôm nay mang theo nụ cười bước ra khỏi Chu Tước cung.

  Tử Điệp vẫn đứng khoanh tay dựa vào gốc cây, chỉ có điều đầu không tiếp tục cúi xuống mà ngẩng lên ngắm trăng. Chẳng mấy khi tôi thấy Tử Điệp có giây phút giống với nữ nhi thường tình, trong lòng không muốn phá vỡ chuyện tốt trước mắt nhưng chân vẫn tiếp tục bước lại gần.

  - Liệu Chu Tước cung phải giết bao nhiêu người mới có thể che dấu sự thật. - Tử Điệp mắt không rời ánh trăng, miệng nhàn tản nói.

  - Ở đây có ta, ngươi và Dung Tần hắn. - Tôi cười đáp, che dấu sự thật cũng không cần phải giết người, tùy tiện bóp méo cũng không phải không thể. Chu Tước cung có thể tồn tại đến bây giờ, cũng là nhờ khéo léo không đắc tội với giang hồ, triều đình. Chỉ có kẻ ngu dốt mới lấy sức mạnh và máu tanh để hành sự.

  Tôi biết quá khứ như cái bóng tuyệt nhiên không thể cắt rời. Chỉ mong điều trước mắt nhìn thấy, cũng không mong tương lai xa xôi bị ai đào xới. Tôi không nói với Dung Tần việc Nguyệt Lung đã chết nhằm cho hắn một cái cớ để hi vọng, đồng thời cũng tạo cho bản thân một tấm lá chắn trước mọi bất trắc sau này đối với Chu Tước cung. Tôi chỉ nói với hắn việc từng cứu Nguyệt Lung ở phương bắc, nói với hắn Nguyệt Lung trao trâm làm tín vật, và việc tôi hứa với Nguyệt Lung một ngày nào đó sẽ trao lại nguyệt trâm cho chủ nhân Chu Tước cung nếu thấy hắn xứng đáng.

  Đối với Dung Tần mà nói thì đây chính là Nguyệt Lung nhờ hắn báo ân. Hắn sẽ không giết ân nhân của mình, người Nguyệt Lung tin tôi cũng muốn đánh cược một lần. Còn với tôi, hắn nguyện ý bảo vệ danh tiếng Điệp gia như vậy là đã đủ xứng đáng. Tôi muốn cho người chết được yên nghỉ vĩnh hằng, đổi lại bản thân nhận một cơn sóng ngầm đè nặng.

  Giả sử hôm nay Dung Tần không cho tôi một đáp án đầy đủ về Điệp gia, thì trâm ngọc kia đã không dùng để trao đổi mà đã trở thành một món nợ.

  Chỉ tiếc mạng lưới của Dung Tần quá lớn, những sự việc lớn xảy ra ở Nam quốc không thoát khỏi đôi mắt hắn. Hắn đào từng gốc rễ những ân oán kinh thiên động địa để kiếm lợi cho bản thân, bất chấp đó là con dao hai lưỡi. Nhưng thứ gì quá cường thịnh cũng sẽ có lúc suy tàn, cỗ kiệu kia đã ngầm báo trước tương lai của Chu Tước cung. Một môn phái dù lớn thế nào chăng nữa cũng nằm dưới chân thiên tử, không quy thuận triều đình ắt khó có ngày bình yên. Dù Nam quốc hiện giờ hỗn loạn, nhưng không có nghĩa mọi sự đều trượt khỏi bàn tay lợi dụng của hoàng đế. Ngày hôm nay Dung Tần dù đuổi cỗ kiệu kia ra ngoài, nhưng trước đó lại âm thầm loại bỏ dần từng nhóm người không cần thiết chỉ để lại thế gia cùng quan viên có cơ hội bước vào Chu Tước cung, ngầm cho triều đình cơ hội. Điều đó đã chứng tỏ Dung Tần đang băn khoăn trước việc có nên quy thuận trước triều đình hay không, hoặc là băn khoăn nên quy thuận dưới tay ai.

  Bởi tôi lo sợ có ngày này, nên vội vàng đi một bước nguy hiểm để chôn vùi tiếng xấu của Điệp gia.

  Sau đêm nay, có lẽ Dung Tần cũng sẽ biết tôi là ai.

  2.
  Sáng sớm hôm sau khi trở về Lam Sơn, cách xa một dặm đã nghe thấy văng vẳng tiếng trống như sấm rền. Tôi kéo cương ngựa dừng lại trước cửa thành cao mười trượng nhìn đoàn người trước mắt, áo giáp, binh khí sáng loáng thay thế mặt trời chưa lên. Toán dân trong thành tràn cả ra ngoài đứng dẹp về hai bên hô hào kích động, nét mặt phấn trấn không thua gì binh hùng tướng sĩ.

  Trước giờ tôi đều không quá kinh ngạc trước diện mạo của Đường Ca Nam, căn bản hắn có ba phần giống một người quá quen thuộc. Nhưng hiện tại Đường Ca Nam trước mắt tôi hoàn toàn khác hẳn. Hắn mặc giáp bạc cưỡi ngựa, tay cầm thương dài, ánh mắt diễm sắc như báo rình mồi, thân hình cao lớn, mày rậm cương nghị, thần uy dũng khí cao quí không với nổi.

  Không phải tôi không biết hai nước Phong, Hạ đang cùng song phương đánh bật An quốc khỏi lãnh thổ của Phong. Nhưng không ngờ Đường Ca Nam ở Lam Sơn lâu như vậy lại vì một ngày này. Nam quốc thực sự muốn tham gia chiến sự ủng hộ một bên hay muốn thừa cơ trục lợi. Mọi sự trước giờ bỗng dưng như một dấu hỏi, tựa như hai nước Phong-Hạ trăm năm qua bề ngoài bình yên, bên trong luôn xem nhau là miếng mồi, cuối cùng lại như đôi bạn quyện tâm cùng tiến về phía trước.

  Tôi kéo cương ngựa lui sang một bên nhường đường cho đoàn người hành quân qua. Không biết sau trận chiến này sẽ có thêm bao nhiêu lưu dân kéo nhau chạy vào lãnh thổ Nam quốc tìm cách mưu sinh.

  Đường Ca Nam cưỡi ngựa đi qua đến đâu, hoa cỏ từ tay các cô nương tung lên đầy trời đến đó, hắn chỉ khẽ kéo khóe miệng tủm tỉm cười như có như không.

  Tôi vén màn che mặt lên muốn nhìn rõ cảnh tượng diễm lệ và oai hùng trước mặt. Ánh mắt Đường Ca Nam chợt nheo lại như cản nắng nhìn về phía tôi, khóe môi nhẹ nhàng rơi xuống, cái nhìn sâu thẳm như con sâu muốn len vào tim tôi ngầm động đậy.

  Tôi nhớ lại vị công tử thanh nhã dịu dàng thưởng trà sen thơm ngát vài hôm trước, nghĩ tới nam nhân ôn nhu ôm Mỹ Nhân trong lòng vuốt ve, nghĩ tới khuôn mặt tức giận lúc ở Hoài Niệm lâu. Đường Ca Nam mỗi lần xuất hiện trước mặt tôi đều khác biệt. Đôi khi cố ý thể hiện tình ý như có như không, tô vẽ bản thân thật hoàn hảo không tì vết.

  Từ đầu đến cuối Đường Ca Nam đóng vai một người qua đường dạo chơi biếng nhác. Khiến tôi không ít lần nghi hoặc tới buổi chiều ở Đông thành hắn đuổi theo Đường Bích Yên hay đuổi theo bảo vật. Đường Ca Nam xuất hiện ở Lam Sơn vì trận chiến kia hay vì Đường Bích Yên. Hắn chân tình với tôi bởi vì có tình hay bởi có mục đích riêng. Ít nhất tôi còn biết Trang Lan muốn gì, nhưng với Đường Ca Nam chỉ luôn là một trận nghi hoặc vừa không thể tin tưởng vừa không dám đối đầu.

  Nghe thấy tiếng thở khẽ sau lưng, tôi tưởng Tử Điệp đang chìm trong một trận hoang mang giống tôi nên nhàn nhạt hỏi:

  - Giống hay không giống?

  - Giống ai?

  Câu hỏi thổi khí lạnh phun bên tai khiến tôi giật mình quay đầu nhìn lại. Trang Lan mặc y phục màu đen vô thanh vô tức tiến sát gần từ lúc nào, nhìn quanh lại chẳng biết Tử Điệp đã lạc tận đâu.

  Trang Lan cưỡi ô kỵ, toàn thân như bước ra từ phong trần bụi bặm, thần thái có vẻ mệt mỏi nhưng ánh mắt vẫn sáng trong. Hắn điềm nhiên xuất hiện trước mặt Đường Ca Nam không một chút e dè, ánh mắt cũng không giấu giếm nhìn thẳng đến người mặc giáp bạc đang ghìm cương dừng lại trước mặt. Hai người nhìn nhau, sóng ngầm hiện. Đường Ca Nam toàn thân giáp sáng, uy hùng khó tả thành lời. Trang Lan áo đen nhiễm bụi đường gần như sắp nhuộm sang một màu khác. Bốn con mắt song song nhìn nhau không rõ thâm ý, nhưng không có một tia nhún nhường lùi bước.

  Trang Lan mặc dù ngoại hình hay y phục không cách nào sánh ngang cùng Đường Ca Nam, nhưng dáng vẻ kiêu hãnh, khí tức lạnh lẽo của hắn khiến tôi không thể nào bỏ qua. Giống như một con rắn băng luôn trườn mình trong trí nhớ, khẽ khàng dày xéo ngay cả khi tâm tình đã khô cạn.

  5.
  Tôi ngồi yên vị dưới dàn thiên lý trước hiên nhà từ sáng đến khi trăng lên, nhưng vẫn không tài nào nhớ nổi bản thân đã chật vật ra sao để trở về nhà.

  Quầng mây lượn lờ, hoa trắng nhỏ đọng sương tỏa ra mùi hương man mát. Tiếng khóc nỉ non bên rặng râm bụt đã nửa canh giờ. Tử Điệp vẫn chăm chú soi đèn đọc sách không đoái hoài, nhưng lòng tôi thì rậm rật, không hiểu sao tiếng khóc đó cứ như thanh kiếm xoáy sâu vào lòng.

  Thiếu niên mặc dù gục đầu vào gối, thanh y nhàu nát, dáng vẻ thanh thuần, yếu ớt, vai đột nhiên ngừng rung, vạt tóc rối khẽ trượt xuống theo cử động. Dưới hàng râm bụt trước cổng, hắn khẽ ngẩng lên nhìn tôi, ánh mắt ngấn nước, môi son run run, làn da dưới trăng trắng nõn mong manh như băng mỏng.

  Thiếu niên khoảng chừng mười hai tuổi giương to đôi mắt nhìn tôi, khuôn mặt ướt đẫm như hoa đào đọng sương, hồng hào nhỏ lệ. Tôi lấy khăn tay từ trong ngực áo khẽ ngồi xuống, nhẹ nhàng lau nước mắt cho hắn. Hắn ngừng run rẩy bờ môi, nhìn tôi như nhìn kỳ vật, lại có chút ngạc nhiên hoảng hốt.

  - Tam thiếu gia, ta đã tìm ngài cả một ngày.

  Giọng nói già nua nhưng rắn rỏi vang dội chợt đến bên tai. Tôi giật mình quay đầu lại nhìn, một lão ngũ tuần mặc lam y đứng khép nép sau lưng từ lúc nào. Biểu tình lão mặc dù nhất cử nhất động đều thu liễm, nhưng ánh mắt tinh ranh không ngừng dò xét, thấy tôi không có hành động gì khác lạ mới thu lại hàn ý.

  Thiếu niên kia gặp được người quen liền mừng quýnh, vội vàng chạy đến sau lưng lão hé mắt nhìn tôi, bàn tay còn nắm chặt chiếc khăn trắng không buông, biểu tình mặc dù còn sợ hãi vì lạc đường, nhưng làn môi mỏng lại khẽ nhếch lên mỉm cười ngượng ngùng.

  Tôi cúi xuống nhìn bàn tay trống rỗng của mình lại nhìn đến chiếc khăn tay đang bị dày vò trong tay thiếu niên, hắn lấy từ lúc nào.

  Lão gia nhân lạ khẽ liếc về phía vườn rồi quét mắt nhìn tôi thêm một lượt, bàn tay dưới áo mới cử động nửa chừng khẽ thu hồi, sau đó ôm ngang người thiếu niên thi triển khinh công rời đi như bóng ma không một tiếng động.

  Tôi quay trở vào trong nhà, vẫn thấy Tử Điệp trầm ngâm đọc sách, nhưng đôi giày đã hơi lấm bẩn. May mắn lúc đó Tử Điệp không nóng nảy ra tay, bằng không không biết sự tình sẽ thế nào. Lão già đó vừa nhìn đã biết cao thủ thâm tàng bất lộ. Thiếu niên kia ngây thơ giống như chưa từng trải sự đời, áo gấm xa hoa.

  Ngày hôm nay đúng là gặp quá nhiều kỳ nhân. Chẳng phải ngay từ khi sinh ra, tôi đã luôn nằm trong vòng tay của những con người đặc biệt.

  Hết chương 8.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
 13. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Sam sanh ly
  Phần 1
  Chương 9

  1.
  Sự việc đã xong, cũng chẳng cần thiết phải ở lại Lam Sơn thêm nữa. Tôi vội vàng đến quán trà Trầm Nhã đưa cho chủ quán một phong thư, hẹn Dạ Ca ba ngày sau gặp mặt.

  Tôi đứng trên cầu Khóc một lần nữa đợi trăng lên, vẫn một thân nam phục màu chàm quen thuộc. Từ bé tôi đã vận nam trang trên người mỗi khi ra ngoài, lâu dần thành thói quen không sửa được. Ban đầu nghĩa phụ cho ăn mặc như vậy để trốn tránh ánh mắt truy tìm của Lưu gia, về sau khi không cần chạy trốn nữa người cũng quên luôn việc nhắc tôi mặc lại trang phục nữ nhi.

  Tử Điệp vẫn ăn vận trang phục theo kiểu nam không ra nam, nữ không ra nữ, nên nàng cũng chẳng để ý nhiều đến những việc bất thường.

  Trăng vừa kịp nhú, mây vần vũ bay tới bay lui. Dạ Ca rất đúng hẹn, một thân y phục màu đen theo kiểu võ hiệp đơn giản gọn nhẹ, vạt áo khẽ lay động theo bước chân, bên hông đeo một thanh trường kiếm. Tôi khẽ vén lọn tóc mai che mắt để nhìn rõ thân ảnh như trúc tiến đến ngày càng gần.

  Hai mươi bước,… mười bước,… bảy bước, hắn dừng lại.

  - Ngươi rất cẩn thận! - Tôi khen.

  - Chỉ là ta hiểu ngươi. - Dạ Ca quen thói mỉa mai, nhếch cười nửa miệng, mắt nhìn về phía rừng phong như muốn đốt lên một ngọn lửa.

  Tôi lướt theo ánh mắt của Dạ Ca, giọng cảm thán:

  - Nghe nói mua thu cả khu rừng sẽ biến thành màu vàng, lá rụng như lót thảm vô cùng diễm sắc. Một kỳ nhân vì yêu loại cây này mà mang hạt giống từ phía tây về gieo trồng.

  - Đâu cần phải đợi đến mùa thu, tối nay gió lớn lại có người chủ tâm trèo cây chơi đùa. Kỳ nhân không còn chăm sóc, khí hậu không hợp, chẳng mấy chốc sẽ rụng hết lá trở thành củi khô - Dạ Ca chiếu tia nhìn về một phía, giọng điệu vô cùng khó chịu.

  Tôi quay sang nhìn, một bóng người đang đạp nước từ trong rừng phong tiến tới rồi đáp xuống một bên cầu, vừa khéo đặt tôi ở chính giữa.

  Mây tụ dù chưa tan, trăng dù khuyết vẫn đủ sáng để tôn sùng vẻ đẹp kiều diễm của hồng y nữ tử trước mặt. Đường Bích Yên hai mắt quắc lên quát:

  - Trao trả thì ta để lại một con đường sống.

  Hễ nàng mở miệng, là tôi thấy không thể nào yêu thương nổi.

  Tôi cúi xuống khẽ châm đèn lồng lục giác, không bận tâm đến lời vừa tạt qua tai như xé gió, miệng nhàn nhã hỏi:

  - Ngươi theo dõi ta?

  Đường Bích Yên không trả lời, chỉ cười khẩy một cái.

  Hỏi thì hỏi vậy, thực ra từ lâu tôi đã biết Đường Bích Yên luôn theo dõi nhất cử nhất động của tôi. Miệng giải thích như thế cốt để Dạ Ca không nghi ngờ tôi cố ý dẫn dụ Đường Bích Yên đến điểm hẹn, mặc dù quả thực là như vậy.

  - Thứ đó vốn dĩ của ta đưa ngươi, vì sao cố ý trao cho hắn? - Đường Bích Yên chất vấn, mày liễu khẽ cong.

  Tôi đứng thẳng lưng, mặt hướng ra lòng sông đáp:

  - Ta đâu có nhìn thấy cô nương trao cho ta.

  - Ngươi… - Đường Bích Yên cố nuốt giận ngừng lại không nói tiếp, xem ra sau vụ việc lần trước nàng ta đã bị khiển trách không ít.

  Từ lúc Đường Bích Yên đến, Dạ Ca vẫn vô thanh vô tức đứng một bên như xem kịch. Tôi chẳng đến nỗi nhàn rỗi mặc hắn làm người ngoài cuộc được lâu, hất mạnh tay áo, một vật từ trong đó bay thẳng lên bầu trời vẽ một vòng cung rơi xuống.

  Dạ Ca nhanh như cắt đạp nhẹ vào thành cầu bay lên, Đường Bích Yên cũng chẳng chịu thua kém. Thừa lúc hai người mải giằng co, tôi phóng cây roi từ trong tay áo đánh thẳng đến một vật đeo trên cổ Dạ Ca. Dạ Ca cong người né tránh nhưng không cứu vãn được, sợi dây trên cổ bị đứt, ngọc bội rơi xuống vừa khéo nằm gọn trong lòng bàn tay tôi.

  Nhưng một chiêu bất ngờ này của tôi khiến Đường Bích Yên thắng thế cướp được hộp gỗ về.

  Đường Bích Yên nhìn vật trên tay vui sướng đến xuất thần, xoay người định chạy về hướng rừng phong.

  - Là giả. - Dạ Ca thu kiếm lui về vị trí cũ, miệng phun ra hai chữ khiến động tác của Đường Bích Yên dừng lại.

  Đường Bích Yên nhìn bảo vật trên tay, hai mắt nghi hoặc nhìn Dạ Ca rồi nhìn tôi. Hoa văn trên đó không mấy khác biệt, nhưng nhìn kỹ vẫn có thể nhận ra. Chỉ là tôi không ngờ giữa đêm tối nhập nhằng như vậy Dạ Ca vẫn phân biệt được.

  - Đó là mùi của gỗ đàn hương, không phải tử đàn. - Dạ Ca giải thích.

  Thì ra vậy, tôi ngạc nhiên trước giác quan tinh nhạy của hắn. Chỉ có điều sao hắn không mặc Đường Bích Yên mang đồ giả đi rồi tùy cơ ở lại ép tôi trao đồ thật.

  Nhưng tôi không có thời gian suy nghĩ được nhiều, nhanh như chớp lấy đồ thật từ trong ngực áo đã được tẩm sẵn dầu, tiện tay thả vào trong đèn lồng, vung roi thành hình xoáy ốc cản kiếm từ hai phía đang xông tới ngăn cản.

  Tôi hô lên:

  - Ai cứu được thì lấy. - Nói xong, một lần nữa dùng khí lực ném đèn lồng lên cao.

  Hai bóng người như lệ quỷ ngay lập tức bay lên cướp lấy, kiếm của Đường Bích Yên xuyên thủng đèn lồng khiến hộp gỗ cháy đen lớp vỏ rơi ra, cùng lúc đó một đám hắc y nhân từ rừng phong phi thân đạp nước đến. Dạ Ca chuyển sang đấu đá cùng hàng trăm hắc y nhân.

  Tôi thừa cơ nhảy xuống sông, Tử Điệp đợi sẵn ở dưới nước liền đưa tôi vào bờ cách đó không xa. Nhìn lại trên cầu vẫn là một trận huyết chiến càng lúc càng căng thẳng. Nghĩa phụ từng dạy, làm người lúc cần tuyệt tình phải tuyệt tình. Nếu tôi đưa bảo vật đó cho Dạ Ca thì Đường Bích Yên cũng không chịu buông tha. Chi bằng để hai người đó cùng tranh cướp, tôi là người ở giữa xử lý như thế đều là bất đắc dĩ. Nếu ngày hôm nay một trong hai người đó không toàn mạng cũng không trách tôi được. Chỉ có điều, Dạ Ca tính tình cẩn mật như vậy sao chỉ đến một mình.

  Khi tôi đặt chân lên bờ chạy được vài bước, dưới lòng sông nghe "ùm" vài tiếng, hình như có nhiều người rơi xuống nước.

  - Còn ngẩn ra làm gì nữa, mau đi thôi! - Tử Điệp quát, chẳng kiêng nể chủ tớ.

  Phải rồi, nàng ta đã bao giờ coi tôi là chủ nhân, trong mắt Tử Điệp chỉ có Lục Tử là tối thượng, cho nên mới lấy tên nghĩa phụ làm họ, lấy họ của người nghĩa phụ yêu làm tên, tính cách cũng lạnh nhạt một phần giống nghĩa phụ. Vì sao chỉ giống một phần, bởi vì đối với tôi nghĩa phụ chưa bao giờ lạnh nhạt.

  Có lẽ thấy tôi tần ngần mãi không chịu bước đi, Tử Điệp nhẹ giọng nói:

  - Mặc dù diện mạo hắn có ba, bốn phần giống người đó, nhưng vẫn là người khác, không cần vì thế mà nương tay.

  Tôi ngạc nhiên ngẩng đầu lên nhìn Tử Điệp đang đỡ một bên hỏi:

  - Giống ai?

  Tử Điệp sững ra, chân như bước hụt một bước, sau cùng mạnh tay kéo tôi tiến về phía trước, nàng hằn học trách móc:

  - Lần sau học bơi đi, ta không cứu tiểu thư mãi được.

  Tôi với Tử Điệp chạy suốt một canh giờ mới trở về nhà.

  Đèn thắp sáng đêm, trằn trọc không sao ngủ nổi.

  Không có ai tìm đến đòi nợ.

  Không có ai tìm đến báo thù.

  Có phải nợ đã đòi được, bảo vật kia đã rơi vào tay Đường Bích Yên.

  Còn người đã chết không thể đến báo thù.

  2.
  Tôi ngồi nhìn ánh nến đưa bóng hình của mình chập chờn trên vách, đợi đến canh ba liền thay một bộ quần áo dạ hành đến con đường Văn Liễu như đã hẹn.

  Hai cỗ xe ngựa lớn đứng đợi sẵn bên đường, Dung Tần từ một cỗ xe vén rèm che đi ra. Hắn đứng im dưới hàng liễu, toàn thân trầm mặc, áo choàng màu tím phiêu diêu, ánh mắt nhìn tôi có ba phần suy tư.

  Tôi đưa cho Dung Tần một khúc tre phong kín hai đầu rồi nói:

  - Không ngờ đích thân cung chủ bảo tiêu, chỉ mong quà tặng đến kịp ngày mừng thọ phụ thân ta.

  Hai cỗ xe ngoài hai phu xe thì không còn ai cả, nhìn qua giống như một gia đình đi du sơn dã thủy.

  - Cô nương yên tâm. - Dung Tần thản nhiên đáp.

  - Công tử. - Một tiếng hô thất thanh vang lên. Lập tức không khí xung quanh thập phần quỷ dị, như thể có hàng trăm con mắt cùng nhìn vào.

  Tôi mặc dù giật mình nhưng vẫn đứng lặng yên, chỉ sợ hôm nay Dung Tần không chỉ bảo tiêu quà mừng thọ của tôi. Xung quanh lúc này có hàng trăm cao thủ cẩn mật bảo vệ.

  Dung Tần liếc nhẹ mắt về phía cỗ xe phát ra tiếng hô nhưng không hề động tĩnh, thay vào đó từ trong cỗ xe Dung Tần vừa ngồi xuất hiện một vị cô nương mặc áo vàng phi thân ra, nhưng nàng chỉ run rẩy đứng bên ngoài cỗ xe vừa phát ra tiếng hô.

  Một cô nương mặc áo xanh cũng bước ra từ bên trong xe ngựa kia, khuôn mặt đẫm nước mắt, nàng đi đến chỗ Dung Tần nói:

  - Phong cô nương nói cần dừng lại lâu hơn để châm cứu.

  Trong lòng tôi trào lên một trận run rẩy, người kia họ Phong, biết y thuật, lại có thể cùng đường với một người đặc biệt như Dung Tần, trùng hợp có mặt ở Lam Sơn. Tôi hướng về phía cô nương vừa bước tới nói:

  - Xin hỏi, vị Phong cô nương vừa nhắc đến là có phải là Phong cô nương đến từ Trần gia trang?

  Thanh y nữ tử dường như giờ mới nhận ra sự hiện diện của tôi, ánh mắt nghi hoặc hỏi lại:

  - Sao cô nương biết?

  Hoàng y cô nương đứng cạnh cỗ xe kia cũng giật mình quay sang nhìn tôi đề phòng. Lúc này tôi mới chú ý hai nàng giống hệt nhau.

  - Là người quen cũ, nếu trong kia có người bị thương, chi bằng đến nhà ta nghỉ lại một đêm, ngày mai khởi hành. - Tôi cười đáp.

  Dung Tần đứng một bên hết nhìn tôi lại nhìn về phía cỗ xe có vị cô nương họ Phong.

  - Không được, không thể chậm trễ. - Dung Tần ngăn cản.

  Ánh mắt cặp song xu vừa hoang mang vừa sợ hãi, hình như rất lo lắng cho nam tử bị thương bên trong, cuối cùng một vị lên tiếng:

  - Phong cô nương hiểu bệnh tình công tử, nếu Phong cô nương nói có thể đi trong đêm nay thì chúng ta đi.

  - Một khắc sau thì đi tiếp. - Trong xe đột nhiên thốt ra một giọng nói lành lạnh của nữ tử.

  Tôi tiến lên định tới gần cỗ xe, nhưng mới chỉ bước một bước thì cặp song xu đã chắn trước mặt ngăn cản.

  - Mời cô nương lui lại, nếu không phải người quen của Phong cô nương thì chúng ta đã giết người diệt khẩu. - Vừa nói, thanh y nữ tử vừa đưa kiếm lên chắn trước mặt.

  - Lâm Đào!

  Giọng nam tử tuy yếu mà có uy, nữ tử tên Lâm Đào lập tức thu kiếm về.

  - Đi thôi. - Hắn tiếp tục ra lệnh.

  Tôi vội vàng nói:

  - Phong cô nương, hôm trước ngươi đến nhà ta chơi để quên một vật, hôm nay ta muốn trả lại.

  Song xu nhìn nhau như sáng tỏ ra điều gì. Tôi đoán người đến gọi Phong Ca bỏ đi đêm trước chính là hai nàng.

  Không thấy Phong Ca phản biện, cặp song xu liền lùi lại, tôi nhẹ nhàng tiến thêm năm bước lại gần cỗ xe. Rèm xe đóng kín không thể nhìn rõ bên trong.

  - Chúng ta không tiện gặp mặt, cô nương có gì cần trao có thể đưa qua màn xe, xin thất lễ! - Phong Ca nhẹ nhàng nói, ngữ điệu không vui không buồn, lại có chút nhàn tản như không mấy quan tâm.

  Tôi đương nhiên thuận ý, chỉ cần miễn được về sau nữ tử này đừng đến tìm khiến tôi khó xử.

  Tôi cầm miếng ngọc bội có chữ "Phong" đưa vào trong xe, nhưng không có ai vội vàng đón lấy như tôi nghĩ.

  - Vì sao cô nương có vật này? - Phong Ca hỏi, giọng đã có chút ngạc nhiên nhưng vẫn vô cùng bình tĩnh.

  - Ta nghe nghĩa phụ nói trên này khắc tên một bằng hữu của nghĩa phụ. Vị bằng hữu đó trước khi chết có trăn chối lại, nhờ nghĩa phụ ta trao trả lại cho hậu nhân. - Tôi kể lại một đoạn ân tình đời trước, hi vọng vị Phong cô nương kia có thể vì thế mà lùi một bước, không tiếp tục xen vào việc tìm bảo vật.

  Một trận im lặng không hồi đáp, lòng tôi bất an, không phải vì sợ tài năng của vị Phong cô nương này, mà thực sự không muốn hai cố nhân kia đã chết vẫn còn phải lo lắng.

  Một bàn tay cầm lấy ngọc bội khiến tôi giật mình, ngón tay lạnh buốt kia là của nam tử. Chỉ có điều, giữa mùa hè mà có thể lạnh như vậy e rằng trọng thương không nhẹ.

  - Đa tạ cô nương. - Nam tử đáp thay, giọng nói nhẹ nhàng, mê hoặc. Nữ tử trong xe cũng không hề phản bác. Tôi thở phào một hơi.

  Tôi lấy sức trấn định thu tay về, cẩn thận lùi lại, trong lòng dù tò mò nhưng biết trong xe không phải người đơn giản, mới có thể nhờ cậy Phong Ca và Dung Tần làm hộ vệ bảo tiêu trên đường. Vừa hay trận gió nổi lên cuốn tung màn xe, tôi chưa kịp xoay lưng nên hai người trong xe vô tình đập vào mắt.

  Dưới ánh trăng mờ ảo, một cô nương áo đen có khuôn mặt bình thản như nước đang cúi xuống nhìn một nam tử. Khóe môi nàng hơi nhếch cười, mộc mạc như mưa xuân.

  Nam tử thần sắc nhợt nhạt đang gối đầu trên đùi Phong Ca, hai mắt khép hờ, khóe môi rớm máu, tóc trắng lượn quanh, cổ áo trước ngực còn hơi mở ra, trên đó có vài cây kim châm.

  Chỉ đơn giản là cảnh tượng người đang cứu người, nhưng không hiểu sao khiến tôi bối rối vội vàng thối lui, quay lưng phi thẳng vào trong màn đêm quên cả chào từ biệt Dung Tần.

  Trong suốt chặng đường trở về nhà, tâm trí tôi luôn ẩn hiện vẻ mặt đau đớn, kinh diễm của nam tử mặc bạch y.

  3.
  Khi tôi trở về Đông thành vừa khéo là ngày mùng bảy tháng bảy tầm tã mưa ngâu.

  Nghe phụ thân nói tướng quân Đường Ca Nam cũng đã trở về sau khi dẹp tan lưu dân và một số thế lực lợi dụng loạn lạc làm phản, tuyệt nhiên không hề động tay đến trận chiến ba nước.

  Phong quốc chiếm được mảnh đất biên giới Tịnh An của An quốc, đổi lại mất ba thành vừa chiếm được trả lại cho Hạ quốc. Nam quốc và Phong quốc trước bị mảnh đất Tịnh An do An quốc sở hữu ngăn cách, nay ký hiệp ước hòa bình thông thương.

  Tổn thất hầu hết rơi vào tay An quốc, quân đưa sang là hùng binh, trở về chỉ còn là tàn quân, mất đất, dân vùng biên giới lưu lạc hầu hết chạy sang Nam quốc gây nên nạn loạn dân.

  Tuy nhiên, có một sự việc không mấy ai chú ý đã xảy ra, nhưng đối với tôi chẳng khác nào một đòn chí mạng. Tứ đại môn phái ở An quốc trong một đêm bị tiêu diệt, trong đó có Bạch Hổ cung, nơi có một bằng hữu của tôi sinh sống. Sự việc này khiến tôi buồn bã, cả tháng bảy mưa ngâu không bước chân ra khỏi cửa.

  Một ngày đầu tháng tám, hai cỗ xe tơ lụa tiến vào phủ, toàn bộ đều là hàng thượng hạng. Nhị tỷ và tam tỷ mừng vui khôn xiết, tranh nhau đoạt lấy những loại vải mà hai nàng thích nhất đem may thật nhiều xiêm y. Hai tỷ tỷ này một người mười bảy, một người mười tám, theo lý đã có thể gả chồng từ lâu. Nhưng hai nàng kén chọn, nếu không phải vương tôn, quý tử quyết không gả, mà phụ thân lại muốn gả bọn họ vào một gia đình bình thường không cần quá tôn quý. Nhưng hôm nay nhìn hai cỗ xe tơ lụa này, xem ra phụ thân đã đổi ý.

  Đến chiều, a hoàn hầu cận ôm một sấp vải vào trong phòng nói:

  - Tiểu thư, lão gia bảo người thích loại nào thì chọn rồi may vài bộ xiêm y mới, một tuần sau vào cung dự tiệc.

  - Tiệc?

  - Tiểu thư không biết? - A hoàn Tố Linh nhỏ hơn tôi hai tuổi chau mày nghi hoặc.

  Sau cùng nhận ra tôi quả thực không biết, Tố Linh cười duyên nói:

  - Tiểu thư không biết cũng phải, gần đây người không chịu ra ngoài. Nghe nói nhị hoàng tử đã trở về, hoàng thượng vui mừng thiết yến mời rất nhiều tiểu thư con quan lại trong thành tới.

  Tố Linh đặt sấp vải xuống bàn, theo đuôi tôi ra vườn ngồi xổm bới bới sỏi bỏ vào chậu hoa, miệng thao thao bất tuyệt:

  - Hoàng thượng lần này chắc chắn là muốn tuyển phi cho cho nhị hoàng tử. Nghe nói đại hoàng tử mặc dù đã có thiếp thất nhưng chưa có chính thê, tam hoàng tử tuổi còn nhỏ nhưng vẫn có thể đính ước. Ngoài ra còn có rất nhiều vương tôn, công tử đến dự, dù không lọt vào mắt xanh của các hoàng tử cũng có thể nhân cơ hội này để ra mắt… a… tiểu thư… cây đó vừa tưới rồi!

  Tôi quẳng gáo nước vào thùng, xoa xoa tay nhìn Tố Linh đang cố chắt bớt nước từ chậu cây tôi vừa tưới ra ngoài hỏi:

  - Tử Điệp đâu?

  Tố Linh đưa tay lên che ngang mắt nhìn về một hướng, tay còn lại chỉ về một phía.

  Tôi nhìn theo, trên cây hòe trong hậu viên, Tử Điệp đang nằm vắt vẻo đọc sách.

  Từ ngày Tố Linh được phân về hầu hạ, miệng nói không ngừng khiến Tử Điệp không đọc nổi sách phải trốn lên cây hòe. Thực ra lúc đầu Tử Điệp cũng có đôi lần rút kiếm hăm dọa khiến Tố Linh khóc toáng, thế mà Tố Linh vẫn không bỏ được tật nói nhiều. Về sau mỗi khi Tử Điệp xuất hiện, Tố Linh nói ít đi một chút, nhưng một chút đó cũng chẳng thấm vào đâu nên Tử Điệp đành thoái lui, thỉnh thoảng trốn lên cây hòe yên tĩnh một mình.

  Tôi cúi xuống xới xới đất cho tơi rồi trồng thêm một chậu lan, miệng hỏi:

  - Nhị hoàng tử đó vì sao lại trở về, nghe ngươi nói thì có vẻ hắn đã đi từ lâu?

  - Nhị hoàng tử từ khi sinh ra đã mang bệnh nặng trong người, mẫu thân lại mất sớm. Hoàng thượng thương xót nên đưa hoàng tử đến nơi thanh tịnh chữa bệnh. Giờ nhị hoàng tử đã khỏi bệnh nên trở về, vừa hay lại đến tuổi lập thê thiếp từ lâu. - Tố Linh vừa giải thích, vừa giúp tôi giữ cây lan trong chậu yên vị.

  - Đã đi được sao còn trở về. - Tôi thở dài.

  Tố Linh nghe lời tôi nói liền không đồng tình, lắc lắc hai bím tóc nói:

  - Trên núi thanh tịnh sao vui bằng phồn hoa đô thị.

  Nói cũng phải, tôi cũng thích phồn hoa đô thị, oanh oanh yến yến, hội họp không ngừng.

  Buổi tối, y rằng phụ thân gọi tôi sang nói chuyện thiết yến. Xem ra sự việc lần này không thể không đi.

  Về phần tư sắc tôi chẳng hơn được hai vị tỷ tỷ nên không mấy lo lắng, nhưng cũng không thể một thân nam trang bùn đất vào hoàng cung. Nhìn lại a hoàn Tố Linh cũng là một người đơn giản, ăn mặc xuề xòa, ngày ngày theo tôi cũng sắp thành một người làm vườn, mặt mày bẩn thỉu, quần áo nhàu nát. Tử Điệp tư sắc hơn người nhưng ăn mặc chẳng ra nam chẳng ra nữ. Dù thế nào cũng không thể làm xấu mặt Lưu gia, nghĩ vậy nên hôm sau tôi liền may mấy bộ xiêm y mới cho cả ba người.

  Tử Điệp ban đầu không chịu, tôi khuyên nhủ mãi mới bằng lòng. Ở nơi khác nàng có thể ẩn thân bảo vệ tôi, nhưng hoàng cung là nơi nào chứ, không cẩn thận lại bị hiểu lầm thành thích khách, chi bằng cứ đường hoàng đóng vai một a hoàn đứng bên cạnh cho xong.

  Từ ngày có Tố Linh đến hầu hạ, tôi cũng vui vẻ hơn. Tử Điệp hay trầm mặc ít khi trò chuyện, mở miệng lại toàn châm biếm với chọc ngoáy, nhiều khi lại hay vô cớ nổi giận.

  Trước khi đi Lam Sơn tôi đã hứa với phụ thân khi trở về sẽ ngoan ngoãn ở nhà, lần này không khéo thực sự bị gả đi. Tôi cũng chẳng sợ lấy chồng, chẳng qua là ăn cơm có thêm cái bát đôi đũa, tối có thêm một người nằm chung giường. Tôi phiêu bạt nhiều nơi, không có chuyện gì là không hiểu, chỉ có điều vẫn tiếc nuối tự do.

  Thế nên buổi tối trước ba ngày vào cung, một lần nữa tôi giả nam trang trốn ra ngoài, lần này còn đưa theo Tố Linh. Tử Điệp chẳng bao giờ xuất hiện bên cạnh, luôn như bóng như hình âm thầm đuổi theo trong bóng tối.

  Tố Linh ôm một tay tôi, vẻ mặt trầm trồ:

  - Tiểu thư… à công tử, người mày sắc như kiếm, cải trang thành nam nhân thật đúng là phong tư trác tuyệt.

  Tôi mỉm cười đắc ý, phe phẩy cái quạt.

  - Tiểu thư… à công tử, người chịu khó ăn mặc sạch sẽ một chút nhìn cũng không tệ.

  Tôi quay sang gõ quạt vào đầu Tố Linh cười cười:

  - Ngươi hôm nay cũng rất sạch sẽ.

  Tố Linh hôm nay mặc một bộ hồng phấn, quả thực rất đáng yêu. Thấy tôi khen nàng vui mừng ra mặt, thiếu điều còn muốn nhảy lên huýt chân sáo. Tố Linh theo hầu một tháng, ban đầu nhìn thấy tôi lấm bùn đất còn không khỏi ngạc nhiên, vậy mà hiện giờ thấy tôi cải nam trang rủ nàng ra ngoài cũng không thèm chất vấn đến nửa câu. Ban đầu thấy Tử Điệp rút kiếm còn sợ sệt, giờ còn ngang nhiên lấy tay gạt kiếm qua một bên cố nói nốt điều đang nói giở.

  Tôi một thân y phục bằng lụa tơ tằm màu chàm nhạt, mặt không còn bôi đen như trước, da lại trắng trẻo tự nhiên, lại kéo theo một Tố Linh không hiểu sự tình ôm chặt một bên, trên đường cũng khiến không ít các cô nương nhìn đến đỏ mặt.

  Vừa khéo hôm nay có hội trao duyên nên rất nhiều tiểu thư, công tử ra đường công khai tình tứ. Nam quốc là đất nước không quá trọng nam khinh nữ, lại có cái nhìn thoáng đãng nên mới có một lễ hội trao duyên dành cho nữ tử như thế này. Nghe nói Hạ quốc và An quốc cũng có lễ hội tương tự.

  Tôi và Tố Linh dừng bên hồ Minh Thủy, nhìn hàng liễu quanh hồ được thắp sáng bằng hàng trăm đèn lồng đỏ vô cùng mê hoặc. Ngay cả cây phượng già ven đường cũng được treo đầy đèn lồng, Tố Linh buông tay chạy đi một lát lại chạy về, dúi vào tay tôi một dải lụa đỏ mảnh bằng ngón tay và một cành hoa.

  - Đây là cái gì? - Tôi tò mò hỏi.

  - Lễ vật trao duyên.

  - Trao duyên?

  Tố Linh gật đầu:

  - Nếu công tử nhà nào mặc dù đã có thê tử nhưng vẫn có tình ý muốn lấy thêm thiếp thất sẽ nhận hoa.

  - Vậy còn dải lụa?

  - Tiểu thư ngốc giả hay ngốc thật, dải lụa đỏ tượng chưng cho chỉ đỏ se duyên của nguyệt lão. Nếu công tử nhà ngươi ta chưa có ý chung nhân, muốn lập thê tử sẽ nguyện ý cho tiểu thư buộc dải lụa này vào ngón út, rồi trao vật tín ước.

  Tôi bật cười, vô duyên vô cớ chạy đến bên người ta buộc lụa vào tay sao.

  Dường như nhận ra điều tôi đang nghĩ, Tố Linh thở dài:

  - Tiểu thư, nếu có tình thì sẽ có cách nhận lễ vật thôi. Thực ra cũng có không ít cô nương nhét hoa vào tay các công tử mà không đợi họ muốn nhận hay không. Không phải họ không muốn làm chính thất, mà họ dùng hoa để dò ý. Quân lang có ý sẽ tìm đến mà đòi buộc lụa, bằng không mấy cô nương đó cứ coi như vô ý đánh rơi hoa, nào ai biết. Thế nhưng lụa đỏ thì không thể buộc bừa bãi nhé, hoa tặng đi cũng chưa hẳn thể hiện tình ý, nhiều công tử nổi tiếng ở kinh thành cũng có không ít các cô nương hâm mộ. Họ chỉ tỏ lòng hâm mộ mà tặng hoa thôi, thường sẽ chính diện công khai mà tặng, và chỉ tặng khi công tử đó đang thể hiện tài năng thi thơ thôi.

  Nói xong, Tố Linh hít mạnh vào một hơi rồi thở ra.

  Lựa theo điều Tố Linh giải thích, tôi lướt mắt nhìn đám người qua lại xung quanh, quả thực trên tay một số công tử ôm rất nhiều hoa, đủ mọi loại hoa. Có vài cô nương tặng hoa xong e thẹn chạy đi, cũng có vài cô nương túm năm tụm ba nghe công tử nào đó ngâm thơ, ngắm một công tử nào đó viết câu đối, rồi đem hoa tặng. Nhưng dải lụa thì chẳng thấy có mấy người buộc trên tay.

  Thực ra, cũng có một người. Trên ngón tay út của hắn buộc một dải lụa đỏ, hoa từ các cô nương khác dâng lên trước mặt hắn cũng thản nhiên đón nhận, bên người còn ôm một bạch y cô nương thiên kiều bá mị. Hắn không nhanh không chậm đi qua tôi, rồi đột nhiên dừng lại quay sang nhìn tôi chằm chằm.

  Đường Ca Nam từ xa bước đến, miệng vừa réo gọi tên tôi.

  Đường Ca Nam mặc cẩm bào màu ráng chiều nhìn tôi mừng rỡ. Nam tử ôm bạch y cô nương nhìn tôi với ánh mắt tò mò. Bên cạnh còn có một thiếu niên có khuôn mặt như hoa đào, hai mắt bừng sáng giữa trời đêm. Còn có thêm một Đường Bích Yên trong bộ hồng y quen thuộc nhìn tôi mỉm cười.

  Tôi chuyển tầm mắt về phía sau tìm kiếm thêm một bóng người nữa nhưng không thấy. Không hiểu sao bọn họ cùng một lúc xuất hiện ở đây khiến tôi nghĩ hắn cũng có thể ở đây. Nhưng đời nào có thể, hắn và bọn họ dường như là hai thế giới hoàn toàn khác nhau.

  Đường Bích Yên nhanh nhẹn tiến lại gần tôi trước nhất. Nàng cúi xuống nhặt dải lụa đỏ tôi đánh rơi xuống đất lên, đứng sát lại gần, ghé vào tai tôi, giọng nói như gió thoảng chỉ đủ mình tôi nghe thấy:

  - Người hành xử ngoan tuyệt như cô nương đây cũng có ý trung nhân sao?

  Nói rồi, đoạn lụa như bụi bay tản dần trong gió. Đường Bích Yên nhẹ nhàng dùng lực nghiền nát trong tay, rồi phẩy áo bỏ đi không nuối tiếc.

  Hết chương 9.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/14
 14. DuSa43

  DuSa43 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  32
  Được thích:
  65
  Đã thích:
  276
  GSP:
  Ap
  Phong cách viết truyện của bạn rất độc đáo, hành văn như thơ, đọc có cảm giác giống "Hịch tướng sĩ". Nói chung mình thích.:x

  Chờ chương sau của bạn nhé.
   
  hieudieumy thích bài này.
 15. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Bạn làm mình tò mò đi tìm "Hịch tướng sĩ" đọc lại, đọc xong thì mình hiểu vì sao bạn bảo mình "hành văn như thơ". Chắc tại mình viết văn hay vần chữ. Mình sẽ cố gắng chăm chỉ post các chương tiếp theo, hết chương 10 là hết phần 1 rùi :D. Cảm ơn bạn!
   
  DuSa43 thích bài này.
 16. hieudieumy

  hieudieumy Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  51
  Được thích:
  140
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Sam sanh ly
  Phần 1
  Chương 10

  1.
  Đường Ca Nam nhìn đóa hoa diên vĩ trên tay tôi cười hỏi:

  - Là đem tặng hay là được tặng?

  Biết hắn có ý trêu trọc cho không khí bớt căng thẳng, nên tôi cũng mỉm cười đáp lại.

  Tố Linh bên cạnh đã bị Đường Bích Yên dọa đến xanh mặt, nép hẳn sau lưng tôi từ lúc nào.

  Nam tử mặc cẩm bào tay vẫn ôm chặt eo bạch y nữ tử không dời, mắt liếc khẽ về phía Đường Ca Nam có ý dò hỏi.

  Đường Ca nam hiểu ý liền nói:

  - Đây là tứ tiểu thư Lưu gia.

  Tôi cười trầm chắp tay chào, chẳng buồn để ý vì sao Đường Ca Nam nắm rõ thân thế mình, chỉ riêng việc gặp gỡ vốn vô tình mà hắn có thể thản nhiên đối mặt, cũng đã rõ ràng. Nhìn cách hành xử của Đường Bích Yên vừa rồi không một chút nào ngạc nhiên khi thấy tôi ở Đông thành, thì một tháng qua hẳn đã xảy ra nhiều chuyện mà tôi không biết.

  Đường Ca Nam một hồi giới thiệu người mặc cẩm bào tên Từ Vũ và thiếp thất Hiểu Nguyệt. Thiếu niên trẻ tuổi có gương mặt hoa đào tên Lan Sinh.

  Đường Ca Nam cũng không hề chất vấn chuyện tôi nói dối hắn ở Lam Sơn, thản nhiên đối xử như gặp lại bạn cũ. Thực ra tôi cũng không hề nói dối hắn, chỉ là nói chưa đủ nên cũng không hề cảm thấy xấu hổ, cười cười nói nói đáp lại như không.

  Cả đám người chỉ có duy nhất Từ Vũ cầm hoa, buộc lụa đỏ, số người còn lại đều tay không vãn cảnh. Tôi cũng tiện tay vứt bó hoa trên đường đi lúc nào không rõ.

  Lan Sinh liên tục nép mình sau lưng Đường Ca Nam nhìn lén tôi không chớp mắt. Tôi mặc dù tính tình đãng chí, nhưng làm sao không nhận ra thiếu niên khóc dưới hàng dâm bụt đêm nọ, có lẽ Lan Sinh cũng đã nhận ra.

  Bình thường nếu cải nam trang mà không bôi vẽ thêm trên mặt, người tinh ý vẫn có thể nhận ra là nữ nhi. Nhưng thân hình tôi hơi gầy, khuôn mặt lại đậm nét, đặc biệt là hàng lông mày sắc như đao, bình thường dù không bôi vẽ thêm trên mặt cũng vẫn phần nào có thể đánh lừa con mắt thiên hạ. Nhưng Lan Sinh kia rõ ràng vừa nhìn đã nhận ra, không khỏi khiến tôi tò mò. Biểu hiện của Lan Sinh cũng khiến mấy người xung quanh để ý, hình như cũng chưa có ai biết thiếu niên này từng gặp tôi.

  Tôi chậm dãi đi xuống cuối hàng, tay kéo nhẹ vạt áo Lan Sinh. Thiếu niên mặc dù đỏ mặt nhưng vẫn chậm lại vài bước.

  Tôi cúi xuống nói thầm vào tai Lan Sinh:

  - Sao nhận ra ta?

  Lan Sinh rút ra từ trong ngực áo một khăn tay màu trắng đưa lên mũi ngửi, ngửi xong lại cất đi như bảo vật, khuôn mặt thẹn thùng như thiếu nữ. Quỷ thần ơi, hắn mới mười hai, mười ba tuổi, liệu có biết hành động khi nãy giống mấy tên sắc lang ở thanh lâu hay không, chỉ có điều cử chỉ thẹn thùng dễ thương kia khiến người xem không dám trách nổi nửa câu.

  Tôi kinh ngạc đứng thẳng lưng, đưa vạt áo lên mũi ngửi ngửi vài lần, trong lòng thầm khen tặng Lan Sinh có khí chất phong lưu hiếm có, mũi thính như cẩu, nhớ mùi từ một chiếc khăn tay nhặt được tận hơn một tháng trước.

  Trong lòng lẩm nhẩm tính toán một hồi, cuối cùng tôi hơi cúi xuống ghé tai Lan Sinh một lần nữa hỏi:

  - Trong cung buồn chán nên trốn ra ngoài chơi như lần trước sao?

  Lan Sinh thật thà gật đầu, miệng cười như hoa đào bừng nở giữa xuân.

  Quả nhiên đến từ hoàng cung.

  Tôi cười gian hỏi thêm:

  - Ngươi đi theo Đường tướng quân?

  Lan Sinh lắc đầu, tay chỉ vào bóng cẩm y đi cách xa phía trước.

  - Lần trước cũng vậy sao?

  Lan Sinh gật đầu.

  - Nghe này! – Tôi tiến lên một bước, Lan Sinh lùi lại nửa bước. Tôi hơi cúi xuống, Lan Sinh liền hơi rụt cổ lại, hai mắt mở to đầy hoảng sợ.

  Tôi vuốt vuốt má Lan Sinh như nựng trẻ con, miệng thủ thỉ:

  - Chuyện đó...chẳng lẽ lão già kia chưa nói gì với đại ca của ngươi sao?

  Lan Sinh vội vàng lắc đầu.

  - Tại sao vậy?

  Lan Sinh cầm lấy tay tôi, ngón tay thon nhỏ viết lên đó nguệch ngoạc mấy chữ, bàn tay tôi tê cứng lại, sống lưng lạnh lẽo, tựa cho đến lúc Lan Sinh thả bàn tay tôi ra, tôi mới như người trong mộng tỉnh lại.

  Tôi nhìn nhìn Lan Sinh, ánh mắt đầy nghi hoặc. Lan Sinh thì nhìn tôi bằng đôi mắt trong suốt như thể lúc nào cũng có thể phơi bày mọi thứ cho tôi xem. Thiếu niên đặt tay lên môi, âm ư vài tiếng, rồi đặt tay lên ngực, rồi lắc đầu tỏ ý “không sao đâu”.

  Tôi mỉm cười.

  Tôi và Lan Sinh dừng lại một lúc mới tiếp tục đuổi theo đám người phía trước. Tú Linh ngơ ngẩn đã đi lên sóng vai cùng Đường Ca Nam, từ nãy giờ a hoàn này liên tục đỏ mặt nhìn trộm vị tướng quân anh tuấn này.

  Tôi vỗ vai Lan Sinh nói:

  - Lan Sinh tiểu đệ, ta biết thân phận ngươi cao quí, không nên giữ những vật tầm thường, vẫn nên trả lại ta khăn tay.

  Lan Sinh hốt hoảng, hai tay đan chéo trước ngực tỏ ý “bất khả xâm phạm”, mặt hồng hơn cả y bào khiến không ít người đi qua nhìn tôi chỉ trỏ.

  Tôi lắc lắc đầu phủi tay một cái nói "thôi" rồi bỏ đi. Lan Sinh chạy đuổi theo nắm vạt áo tôi kéo lại, miệng cười cười cầm bàn tay tôi viết:

  - Ba ngày nữa ta xin phụ hoàng cho tứ tiểu thư đính ước với ta.

  Tôi cũng biết Lan Sinh đến từ hoàng cung, chỉ là không ngờ thiếu niên ngây thơ này lại có thể bình thản nói ra thân phận như vậy, cũng quá mức tin tưởng tôi.

  Lan Sinh chạy biến, để lại tôi một mình đứng ngơ ngẩn, khi tỉnh ngộ mới nhận ra phía trước chỉ còn Đường Ca Nam nhìn tôi tủm tỉm cười.

  Tố Linh cùng Lan Sinh tranh nhau mấy xiên kẹo.

  Từ Vũ đã kéo Hiểu Nguyệt biến đâu mất giữa dòng người tấp nập.

  Tôi đành cùng Đường Ca Nam sóng vai chuyện trò hết buổi.

  Một lễ hội không mấy yên bình trôi qua, chỉ một cái chớp mắt đã hội ngộ người quen cũ, thêm một cái chớp mắt nữa lại nhận ra thân phận bọn họ cao quí hơn người. Từ Vũ, Lan Sinh đến từ hoàng cung, quan hệ thân thiết với Đường Ca Nam, nhân duyên gian nan tưởng khó gặp, nhiều khi lại dễ như trở bàn tay.

  Chỉ có điều, lần này e rằng sẽ phụ lại lời nhắc nhở của nghĩa phụ. Nếu nghĩa phụ nghĩ đến ngày này, có khi nào người hối hận khi trả tôi về Lưu gia, vô tình đẩy tôi bước vào một nơi luôn có chiến tranh.Tôi thích phồn hoa đô thị, nhưng phồn hoa đô thị nhất lại là hoàng cung. Tôi không thích tranh đấu, nhưng có hoàng cung nào không có đấu tranh.

  Nếu lần này quả thực Lan Sinh xin hứa hôn, tôi cũng chẳng bận tâm nhiều. Cùng lắm đợi hắn lớn thêm vài ba năm nữa, rủ hắn đến một nơi tự do cách xa triều chính. Hoặc may mắn hoàng thượng không đồng ý gả tôi cho Lan Sinh, mà đem gả cho một công tử thế gia nào đó. Với thân phận của cha mặc dù không lớn không nhỏ trong triều, cũng chẳng đến nỗi phải làm thiếp thất. Tốt nhất nên gả cho một người hay đi xa chinh chiến hay làm ăn chẳng hạn, như thế là có thể tự do tự tại cả đời chẳng mấy khi gặp mặt.

  2.
  Tôi mỉm cười ngơ ngẩn nhìn mình trong gương. Tố Linh đứng sau lưng chải tóc không nhịn được hỏi:

  - Tiểu thư có chuyện gì không vui sao?

  Tôi đưa tay vén lọn tóc ra sau tai được nửa chừng, nghe hai chữ "không vui" thì dừng lại, khóe môi trùng xuống, trong lòng dấy lên chua chát.

  - Ta không vui sao?

  Tố Linh gật đầu:

  - Tiểu thư, lông mày đã nhíu thành một đường rồi.

  Tôi dùng ngón trỏ vuốt vuốt nhẹ mi tâm.

  - Tiểu thư, nếu người có thể gả hoặc hứa hôn cho một trong ba vị công tử hôm nay chắc chắn là chuyện tốt.

  - Ngay cả ngươi cũng nhận ra bọn họ không tầm thường. - Tôi nói.

  - Đường tướng quân ở kinh thành này có ai là không biết. Người có thể khiến Đường tướng quân kết giao chắc chắn không tầm thường, hơn nữa diện mạo bọn họ đều xuất chúng.

  Tôi phì cười:

  - Tố Linh, không biết ngươi lại thông minh như vậy.

  Tôi định hỏi Tố Linh thêm một câu nhưng cuối cùng nhịn lại, một đêm trằn trọc không ngủ, dài không sao kể xiết.

  3.
  Ba ngày này không cần đợi cũng tới.

  Tôi vẫn mặc một bộ y phục màu chàm quen thuộc, chỉ khác trước là y phục nữ nhi. Tôi đã đem may đơn giản hết sức có thể, tay áo dài hơn một chút, váy dài vừa kín chân không lê thê quét đất. Tử Điệp và Tố Linh đều mặc hai bộ hồng phấn đáng yêu. Tôi cho a hoàn mặc trang phục tươi sắc hơn bản thân, trong lòng thầm mong hoàng đế không quá chú ý mà gả bừa tôi cho ai.

  Tôi lo xa cũng thực sự thừa, tiểu thư thế gia người nào cũng kín đáo ngồi sau màn sa dự tiệc không lộ diện trước mặt các vương tôn công tử, ngay cả khi hiến khúc cũng buộc một tấm lụa mỏng ngang mặt.

  Tử Điệp quen thói như xưa, vô thanh vô tức tìm nơi an tĩnh trốn tránh. Tố Linh đứng một bên ngủ gà ngủ gật. Tôi ngồi nghe hai vị tỷ tỷ và các tiểu thư khác tấu khúc, hiến nghệ đến đau lưng mỏi vai mà vẫn không hết thời gian yến tiệc.

  Từ Vũ quả nhiên là đại hoàng tử của Nam quốc, ánh mắt hoa đào đánh giá lần lượt từng mỹ nhân không bỏ sót, uống rượu, ngâm thơ đối đáp, quả thực nhiệt tình hưởng ứng dạ yến.

  Lan Sinh ngồi bên cạnh Từ Vũ buồn bực ra mặt, liên tục nhìn về phía tôi rồi lại buồn bực. Tôi cười khẽ, có vẻ hoàng đế không thuận tình đáp ứng đòi hỏi của Lan Sinh.

  Đường Ca Nam cũng hiến nghệ một vài đường kiếm góp vui, lúc ngồi xuống còn nâng nhẹ chén rượu về phía tôi tỏ ý mời. Không ít cô nương hiến khúc, ngâm thơ tỏ ý cùng hắn, hắn cũng nhàn nhạt nâng rượu không bận tâm.

  Hoàng thượng ban hôn cho một vài vương tôn, công tử, cuối cùng cũng không bỏ qua Đường Ca Nam.

  Nhìn Đường Ca Nam quỳ trước đại điện, tôi lo lắng không ngừng, hôm nay hắn không giấu giếm tỏ tình ý với tôi trước mặt quan viên. Hoàng thượng lẽ nào không hiểu ý. Chỉ có điều tôi không sao hiểu nổi Đường Ca Nam muốn lấy tôi ra làm bình phong với mục đích gì.

  Hoàng thượng vuốt nhẹ râu, hai mắt tinh anh nhìn Đường Ca Nam nhưng tiêu cự lại bao trùm cả đại điện. Nhìn người oai phong đang ngồi trên vương vị và người luôn bị dân chúng than vãn là cùng một người thật chẳng thể nào tin. Từ đầu yến tiếc, lời nói hay hành động của hoàng đế đều hết sức cẩn thận, thông minh có thừa, khiêm tốn không thiếu, làm sao giống một hôn quân ham mê tửu sắc bỏ bê triều chính.

  - Đường tướng quân tuổi không còn nhỏ, vừa rồi lại có công dẹp loạn biên cương. Trẫm thấy…

  Tôi hồi hộp, trống ngực đập vang…

  Đường Ca Nam tay chắp thành quyền lộ cả gân xanh.

  Đại điện im lặng như tờ, một hơi thở mạnh cũng không có.

  Hoàng thượng lướt mắt không bỏ qua từng cử chỉ, vui vẻ nói tiếp:

  - Trẫm thấy, Liễu tiểu thư…

  - Hoàng thượng. - Đường Ca Nam ngắt lời, đồng thời dập đầu xuống thấp khiến người người giật mình.

  Tôi cầm chén rượu lúng túng đưa lên môi.

  Hoàng thượng cố ý, hắn cũng cố ý. Nhưng cái cố ý của hoàng thượng luôn luôn đúng, mà cái cố ý của Đường Ca Nam lại phạm thượng khi quân. Không lẽ hắn thực sự đối với tôi có tình.

  Đường vương gia liền quỳ xuống, vội vàng thưa:

  - Hoàng thượng, nhi tử thất lễ, xin hoàng thượng thứ tội.

  Đường vương gia được phong vương, ban họ nhưng không ban đất, hoàng thượng luôn giữ lại bên mình. Nhiều năm qua nếu không nhờ hai nhi tử đầu quân đánh giặc lập nhiều công trạng, chỉ sợ đã trở thành vương gia vô quyền vô lực. Hoàng đế vì sợ tranh đoạt, sớm đã đem người em cùng cha khác mẹ này ra đề phòng.

  Dưới hoàng đế còn có bốn hoàng đệ khác, một người mất tích, một người đã chết, còn hai người khác đều phong vương đẩy về vùng biên ải xa xôi. Hoàng đế anh em một nhà vốn đầy đủ, lại bỏ sống bỏ chết, cách xa ngàn dặm, một mình ở lại kinh thành làm một hôn quân.

  - Hoàng thượng! - Một nữ tử mặc xiêm y màu dương liễu nhẹ nhàng bước ra, đường nét ngọt ngào.

  Hoàng đế khẽ phất tay ra ý nói tiếp.

  Nữ tử thanh lệ mỉm cười:

  - Tiểu nữ Liễu Dung, cúi xin hoàng thượng ban ân điển. Hôm nay là ngày sinh thần của tiểu nữ, lại trùng hợp là ngày vui của hoàng triều đón nhị hoàng tử trở về. Tiếc thay hoàng tử trong người mệt mỏi không thể tham gia khiến tiểu nữ nuối tiếc không được diện kiến dung nhan. Nghe nói sắp tới là ngày rằm tháng tám, nhân dịp lễ hội náo nhiệt hàng năm hoàng cung đều thiết yến, hi vọng lúc đó tâm tình thiếu nữ được toại nguyện.

  Hoàng thượng bật cười:

  - Tả thừa tướng dạy dỗ được nữ nhi không tệ.

  Liễu Dung cùng tả thừa tướng vội vàng dập đầu:

  - Liễu nhi thất lễ xin hoàng thượng thứ tội.

  Tôi trầm mặc đánh giá, Liễu Dung ra mặt là vì không bằng lòng với Đường Ca Nam, hay thực sự tò mò với nhị hoàng tử.

  Hiện tại có một cái thang bắc xuống, hoàng đế cũng không thể nào làm quá với Liễu gia và Đường gia, cuối cùng cũng hoãn lại hôn sự hai nhà Đường-Liễu, đợi nhị hoàng tử khỏi bệnh tham gia yến tiệc lần sau.

  4.
  Thừa lúc quan viên theo hoàng đế thưởng trăng, tôi lặng lẽ rời khỏi bàn tiệc. Cũng không phải vẩn vơ đi dạo rồi mong đợi rơi trúng vào ánh mắt của công tử quyền thế nào đó, mà thực sự chủ tâm đi tìm vị công tử quyền thế kia.

  Nhị hoàng tử cáo ốm không tham gia yến tiệc, đời nào tôi tin. Chỉ sợ đang đo lòng hoàng đế có thể yêu thương y đến nhường nào, lập dạ yến vì y, cuối cùng y lại để dạ yến trống không.

  Tôi đi dưới tán những hàng cây bồ đào, nhận một mẩu giấy nhỏ như con bướm bay xuống, đọc xong liền thẳng bước rời khỏi hoàng cung, vừa đi vừa vận lực rải bụi từ mẩu giấy khi nãy.

  Vòng vèo một hồi qua rừng hoa đại, qua mấy hòn non bộ, một cầu bán nguyệt, hai vườn hoa, một cái hồ, một dãy hành lang dài thẳng tắp.

  Nhị hoàng tử quả là người sống thanh tĩnh nhiều năm, giữa phồn hoa đô thị vẫn chọn ra một nơi phong nhã. Quanh phủ tầng tầng lớp lớp hoa quế ngập tràn, sắc vàng hơn cả ánh trăng.

  Không khí yên tĩnh khác lạ, không lẽ Tử Điệp đã đánh ngất hết gia nhân để tôi tiện bề làm sắc nữ.

  Cửa phủ không người canh gác, ánh nến chập chờn, tôi chẳng hề sợ hãi hay do dự thẳng tiến vào trong, tay liên tục gạt những dải lụa đủ màu sắc bay lượn. Tôi càng đi càng vội vàng, tựa như muốn cởi bỏ uẩn khúc, tựa như muốn chắt lọc những lắng đọng trong lòng. Những dải lụa mong manh nhẹ nhàng rơi xuống vì bàn tay dùng lực không kìm chế.

  Tôi dừng lại trước một căn phòng, không có lính canh, không có a hoàn hầu cận, cửa chính như mời chào, ngay cả cửa sổ cũng mở toang mặc ánh trăng lồng hoa quế.

  Trong phòng phảng phất hương thơm, chỉ có vài ba ngọn nến không đủ rõ ràng. Nam tử mặc bạch y ngồi bên cửa sổ như chờ đợi từ bao giờ, thấy tôi bước vào mới chậm rãi quay đầu lại. Dù diện mạo ẩn khuất bảy phần trong bóng tối, tôi vẫn cảm nhận được tròng mắt nâu nhạt kia đang lay động.

  - Ngươi không chết? - Tôi run run giọng bước gần hơn.

  Hắn thản nhiên cười không đáp.

  Hắn để một tay lên cửa sổ, vạt áo dài trượt ra ngoài tung nhẹ như cánh diều, mong manh chực bay mất, mà hắn là người cầm sợi chỉ lúc nào cũng sẵn sàng buông lơi. Hắn im lặng nhìn tôi, tựa như một con mèo lười nằm thưởng trăng bên cửa sổ không buồn động đậy.

  Tôi vẫn tiếp tục bước lại gần hơn nhưng tốc độ chậm lại một chút, miệng nhàn nhã hỏi:

  - Giờ ta phải gọi ngươi là Dạ Ca, Trang Lan hay Từ Vân?

  Hắn có chút chau mày, tựa như suy nghĩ điều gì, quay sang nhìn tôi chằm chằm rồi nói:

  - Sao phải bận tâm, cô nương cũng chưa từng gọi tên ta.

  Hắn bật cười, tiếng cười trong đêm như tiếng ngọc thanh thúy ngâm vang. Lần đầu tiên tôi nghe thấy tiếng cười của Dạ Ca, trong lòng lại như sấm rền thúc mạnh bên tai.

  Lần đầu tiên gặp Đường Ca Nam tôi không khỏi ngạc nhiên, vì Đường Ca Nam rất giống một người thân của tôi.

  Lần đầu tiên Tử Điệp gặp Dạ Ca cũng ngạc nhiên, vì Dạ Ca rất giống một người thân của nàng. Có lẽ nàng tưởng tôi nghĩ giống nàng, cho nên từng an ủi tôi khi ở bên bờ sông Tịch Hà.

  Tử Điệp được nghĩa phụ cứu từ khi còn nhỏ, đã sớm quên hết chuyện quá khứ, người thân của tôi và của nàng ấy thực ra cũng chỉ có nghĩa phụ. Lần đầu tiên trong đời tôi và Tử Điệp không cùng chung một ý tưởng, rõ ràng chúng tôi đều nghĩ hai người đó cùng có nét giống một người, nhưng tại sao cảm nhận của tôi và Tử Điệp lại khác nhau.

  Nghĩa phụ từng nói nhà của người là một nơi luôn có chiến tranh, ban đầu tôi tưởng đó là vùng biên cương. Đến khi trở về Lưu gia, tôi đem câu hỏi "Nơi nào luôn có chiến tranh?" mang ra hỏi phụ thân. Người đáp vẻn vẹn hai chữ "Hoàng cung".

  Dạ Ca bình thản nhìn tôi, mi mắt khẽ động, thần sắc dưới trăng thêm phần nhợt nhạt, bờ môi khô héo.

  Tôi đứng trước mặt Dạ Ca, tay đưa lên vuốt nhẹ lông mày hắn, tựa như muốn tìm kiếm đôi nét giống Lục Tử mà Tử Điệp từng nói. Tôi nhận ra Đường Ca Nam có phần giống nghĩa phụ, tại sao không nhận ra điều đó ở Dạ Ca. Đường Ca Nam diện mạo bất phàm là vậy, nghĩa phụ cũng vậy. Dạ Ca trước mặt tôi thanh tịnh tựa như một ngọn đèn dầu ánh sáng chập chờn lúc sáng lúc tắt, nào có điểm bất phàm kinh diễm của ánh trăng. Hàng lông mày của nghĩa phụ và Đường Ca Nam đều đậm nét, không thanh mảnh như vậy, rõ ràng không giống.

  Nhưng mỗi khi nghĩ đến dáng vẻ Tử Điệp ngây ngốc nhìn Dạ Ca lần đầu tiên gặp mặt, tôi lại không có cách nào phản biện.

  - Vì sao muốn giết ta? - Dạ Ca nhàn nhạt hỏi, biểu hiện không mấy quan tâm đến cử chỉ khiếm nhã của tôi.

  Tôi trượt tay xuống khóe môi hắn, làn môi khô lạnh, khô đến mức rỉ máu, lạnh đến tê tâm liệt phế.

  - Ai bảo ngươi xuất thân từ hoàng thất? - Tôi trách móc.

  Nghĩa phụ chưa từng nói rõ thân phận của người, cha tôi cũng không nói. Tôi đến Lam Sơn một hồi tìm kiếm nguyên nhân cái chết của nghĩa phụ, lại phát hiện Điệp gia có quan hệ không bình thường với hoàng đế.

  Nghĩa phụ kể người từng đến cầu thân với Điệp gia, cũng thường xuyên đến chùa Vy Lam. Tôi lấy ngọc bội nghĩa phụ tặng lên chùa Vy Lam hỏi, nhưng họ nhất định không nói cho tôi biết, chỉ sợ họ thật sự cũng không biết.

  Tôi tưởng lấy tên Lục Tử đến Hoài Niệm lâu sẽ được Hạ Hà nói cho một vài tin tức. Lại không ngờ Hạ Hà năm xưa là a hoàn bên người Điệp Thanh Thanh. Nhát kiếm kia không phải mẫu thân đỡ hộ Hạ Hà, mà Hạ Hà thay người cứu một mạng. Cha tôi vì báo ân đã xây cho Hạ Hà một Hoài Niệm lâu. Hạ Hà vì cha tôi nên nói dối, không phải vì Điệp Thanh Thanh, càng không phải vì Lục Tử.

  Dạ Ca rõ ràng biết nguyên do vì sao năm xưa Điệp gia bị truy sát, lại ngấm ngầm khiến tôi hiểu lầm đổ lỗi cho Đường gia có ý sát hại.

  Thực ra, là hoàng thượng truy sát.

  Bởi vì Dạ Ca là con cháu hoàng thất, nên tôi cố tình lợi dụng Đường Bích Yên đưa Dạ Ca vào bẫy để sát hại, trả thù lên người hắn, trả thù lên con của hoàng đế.

  Da Ca đưa tay nắm lấy bàn tay tôi đang đặt trên gương mặt hắn, ngón tay buốt lạnh mân mê bàn tay tôi, ánh mắt nhìn tôi như có sóng tình luân chuyển. Hắn nhếch miệng cười tựa như vầng trăng khuyết, rồi dùng sức bóp thật chặt, cho đến khi nghe thấy tiếng xương rạn vỡ mới dừng lại.

  Tôi biết hắn chẳng có ý tốt đẹp gì, nhưng vẫn không thể nào dùng sức rụt tay lại, mày chau lại vì đau đớn.

  Dạ Ca vẫn không buông tay tôi ra, mắt tìm kiếm một tia đau đớn trên gương mặt tôi, sau một hồi mới cất giọng châm biếm:

  - Lưu tiểu thư chẳng phải loại người giết người vì sở thích, lúc đó cũng chẳng cần giết ta để tự vệ, không lẽ ta làm gì đắc tội khiến Lưu tiểu thư trả thù. Có điều, thù này có đáng báo không, ta chưa từng làm gì tổn hại đến Lưu gia.

  Tôi giật mình muốn lùi bước, nhưng Dạ Ca mạnh tay kéo giật lại, mặt kề sát mặt. Dạ Ca ngồi trên ghế thấp hơn tôi nửa cái đầu, hắn ngước mặt lên khiến ánh trăng chiếu rõ, lúc này tôi mới nhận ra sắc mặt hắn trắng bệch không có sinh khí.

  Dạ Ca phun ra một ngụm máu bắn lên cả cổ áo, lên mặt tôi. Đôi môi sắc đỏ kinh diễm như lệ quỷ, thân hình hắn run rẩy, ngã vào lòng tôi.

  Tôi theo phản xạ ôm chặt hai vai hắn, lại thấy bàn tay mình cũng có vết máu, tựa chừng như dưới làn áo mỏng manh kia cũng có vết thương.

  Tôi run run gọi:

  - Dạ Ca… Trang Lan… Từ Vân…

  Hắn im lặng.

  Đã chết sao?

  Tôi để tay dưới mũi hắn, không thấy hơi thở.

  Điệp gia âm mưu phản loạn, năm đó nếu không có cha cứu giúp, làm sao còn một Điệp Thanh Thanh sống sót. Nếu không có nghĩa phụ một tay che trời giúp cha che dấu mẫu thân trên chùa Vy Lam, làm sao tôi có cơ hội ra đời.

  Tôi tự dưng xen vào tranh đoạt hoàng triều, một mực giữ bảo vật kia không trả.

  Tôi đến gặp Dạ Ca để làm gì, xem hắn còn sống hay đã chết? Hay là muốn bày tỏ nỗi lòng.

  Xem đi, hắn đã chết, còn tội phản nghịch của Điệp gia vẫn còn. Tôi phải trả thù ai nữa, hoàng thượng, tất cả con cháu hoàng thất, Đường gia…

  Tôi ôm chặt Dạ Ca run run hỏi:

  - Vì sao để mặc ta đốt bảo vật lúc đó?

  Dạ Ca không đáp, chỉ nặng nề tựa vào lòng tôi.

  4.
  Tôi chẳng nhớ nổi khuôn mặt nghĩa phụ nữa, làm sao có thể như vậy, xa rời mới chừng một năm.

  Nhưng quả thực tôi không nhớ nổi, trong đầu khi nghĩ lại, hay trong giấc mơ mỗi đêm chỉ xuất hiện khóe mắt, bờ môi, chỉ xuất hiện tay áo màu chàm lay nhẹ bên hồ.

  Lông mày người đậm nét hay thanh mảnh?

  Mỗi khi cười lên liệu có chấm nhỏ khóe môi?

  Môi hồng răng trắng giống Đường Ca Nam hay bạc môi luôn lạnh lẽo giống Dạ Ca?

  Người lạnh lùng, tàn ác hay ngọt ngào, ấm áp?

  - Lưu tiểu thư…Lưu tiểu thư…a…đã tỉnh…

  Tôi hé mắt nhìn Đường Ca Nam nửa ngồi nửa quỳ bên cạnh.

  - Mau ăn chút cháo, ta đã xin được cha ta ra mặt cầu xin giúp nàng.

  Đường Ca Nam tay cầm bát tay cầm thìa gạt gạt thổi thổi, ba phần lúng túng, bẩy phần hoang mang, chốc chốc định đưa thìa cháo bón cho tôi lại rụt về thổi thổi, hai mắt ửng đỏ.

  - Đường tướng quân…

  Đường Ca Nam ngẩng đầu, thìa cháo đánh rơi xuống bát, lại vội vàng cúi xuống cầm lên.

  - Đường huynh…

  - Đã ba ngày không ăn gì, đợi đến lúc cha ta và cha nàng xin được hoàng thượng chỉ sợ chỉ còn cái xác không hồn. Nhị hoàng tử cũng hôn mê không chịu tỉnh, sống chết không rõ.

  "Sống chết không rõ".

  Tôi lắc lắc đầu, không thể chịu thua Dạ Ca, à không, Từ Vân. Hắn đâu phải Dạ Ca hiền lành ngồi cạnh tôi xin ăn khi trước. Tôi đâu phải tiểu ăn mày phóng khoáng không có sát tâm.

  Tôi nằm trên tấm phản gỗ mục, Đường Ca Nam ban đầu ngại thân phận nam nữ, sau cũng lại gần đỡ tôi dậy, nhưng có nhét được thìa cháo vào miệng thì cũng theo khóe môi ra ngoài hết sạch. Hắn nhìn tôi khổ sở nói không nên lời, cuối cùng gục đầu ủ rũ đến nửa ngày, thẳng đến khi cai ngục hắng giọng mới chịu ra về.

  Buổi sáng ngày thứ tư, cha tôi mang theo đại phu vào ngồi buồn bã một hồi, thay băng bó trên tay xong rất nhanh cũng rời đi. Đối với tội hành thích hoàng tử, hoàng thượng nhân nhượng cho đại phu vào ngục đã là một ân điển. Thế nhưng không ăn, không uống, dù có mười đại phu cũng chẳng ích gì.

  Ngày thứ năm, tôi nghe thấy tiếng Lan Sinh khóc loạn một hồi trong ngục.

  Ngày thứ sáu, mơ hồ thấy cả hai tỷ tỷ vào trách móc chuyện tôi không thoát tội khiến hôn lễ nhị tỷ bị hoãn.

  Ngày thứ bẩy.

  Tôi mơ thấy giấc mơ năm xưa bị chôn vùi trong hang tối, đói khát và kiệt quệ. Có một người bên tai tôi nhắc đi nhắc lại "Cho dù không có thân nhân thì sao, ta vẫn muốn sống. Cho dù không có ai yêu thương thì sao, ta vẫn muốn sống. Cho dù sống trong cô độc thì sao, ta vẫn muốn sống."

  - Tiểu thư.

  Tiếng Tử Điệp.

  Hình như Tử Điệp nâng tôi dậy, đổ nước vào miệng tôi.

  Lần này tôi nuốt xuống, dòng nước mát lan tỏa khắp người, thổi vào một tia sinh khí.

  Tôi mấp máy môi, Tử Điệp liền cúi xuống.

  Tôi thì thào:

  - Hắn cũng tuyệt tình như ta, đúng không?

  Tôi cười.

  Tử Điệp không đáp, chỉ hỏi:

  - Giờ tiểu thư thua rồi, muốn ta làm gì?

  Thật hiểu ý tôi, không phí mười mấy năm sớm tối cận kề. Đợi đến ngày tôi không chịu nổi nàng mới xuất hiện, lại thản nhiên như vậy.

  - Nói với cha ta, món quà mừng thọ ta tặng cha ta, cầm thứ đó mang đến cho nhị hoàng tử.

  Tử Điệp bón thêm cho tôi thêm mấy miếng nước rồi rời đi.

  Đêm hôm đó nhị hoàng tử cũng tỉnh lại sau cơn hôn mê dài, giải thích mọi chuyện chỉ là hiểu lầm, tôi lập tức được thả ra.

  Dạ Ca.

  Tôi còn tưởng hắn vì tôi mà chết, khiến tim tôi cũng tan vỡ từng mảnh. Ai ngờ sau đó lính canh ập tới hàng trăm người, đèn đuốc sáng chưng. Khi bọn họ đưa tôi đi, Dạ Ca còn nằm trên sàn nhà lạnh lẽo, hắn nhìn tôi, nhếch khóe môi mỉm cười.

  Tôi như người trong cơn mê sực tỉnh. Lúc mới bước vào chỉ có cảm giác hoang mang nghi ngại, lúc bước ra mới thấu bản thân đã tự sa bẫy. Tôi đành phải đánh cược bằng cách gọi ra cái tên "Dạ Ca" mong hắn coi trọng một chút ân tình từng có.

  Hắn biết, biết tất cả. Biết vì sao tôi đốt hộp gỗ để che lấp lớp hoa văn. Hắn mặc tôi làm vậy, vì biết trong chiếc hộp đó vốn chẳng có gì, bản thân hắn cũng muốn che lấp lớp hoa văn đó không cho ai khác nhìn thấy.

  Bướm là linh vật của Điệp gia, còn lớp hoa văn đó vốn dĩ cũng chẳng phải linh vật của Đường gia. Ngay từ đầu chỉ có Điệp gia canh giữ bảo vật. Tôi còn tưởng Đường gia giữ chìa khóa, Điệp gia giữ hộp gỗ, tưởng năm xưa Đường gia âm mưu chiếm riêng bảo vật sát hại Điệp gia.

  Nhưng cho dù Dạ Ca có được bức họa tôi gửi nơi phụ thân, hắn cũng chỉ có một nửa. Ngày hôm nay hắn ép tôi sống chết giao ra bức vẽ, tôi sẽ để hắn đến chết cũng không bao giờ thấy một nửa còn lại.

  Vì sao trước khi chết nghĩa phụ lại nhẫn tâm nói cho tôi biết thứ tôi có là một nửa tàng bảo đồ.

  Hết phần 1.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này