Cảm nhận Miên trạng - viết cho những ước mơ tuổi trẻ

Thảo luận trong 'Cảm nhận' bắt đầu bởi ngocnungocnu, 3/6/20.

 1. ngocnungocnu

  ngocnungocnu Gà trùm Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  5.081
  Được thích:
  8.056
  Đã thích:
  13.871
  GSP:
  Ap
  Miên trạng- Viết cho những ước mơ tuổi trẻ!

  [​IMG]

  Cho đến ngày hôm nay, tôi đã đọc nó bảy lần cả thảy.

  Mỗi một lần đọc là một cảm xúc khác lạ. Kể từ khi bản thảo được chuyển tới, chỉ bằng vài dòng tóm tắt tác phẩm, tôi đã thật sự bị thu hút và mê hoặc bởi cách tác giả xây dựng cốt truyện độc đáo và những ngôn từ mang màu sắc “lạ lẫm”. Lúc đó, tôi đã không một chút do dự mà nhận về đọc ngay. Và quả thật, tác giả đã không làm cho tôi thất vọng. À không, thành thật mà nói , nếu so với kì vọng của tôi, nó còn vươn xa hơn rất nhiều.

  Tôi sẽ không dành nhiều lời lẽ hoa mỹ để ngợi ca phần ngôn từ và vốn kiến thức chuyên môn đồ sộ mà tác giả đưa vào trong “Miên Trạng”. Bởi vì có chăng đó chỉ như một thứ trang sức lấp lánh, tô điểm thêm cho vẻ đẹp vốn đã có sẵn tựa ánh hào quang của nó. Văn phong độc, lạ, ngôn ngữ hàn lâm pha chút trào phúng, đòi hỏi độc giả phải thật sự “nhẫn nại” dõi theo. Bởi vì lẽ đó nên bạn khó lòng đọc qua một lần mà bỏ xuống được.

  Tuy nhiên tôi cũng thành thật khuyên bạn, cuốn sách này không phù hợp với những người lười tư duy, nghiền ngẫm và ưa chuộng văn hóa “mì ăn liền”. Bởi vì cách dẫn truyện theo lối xoắn ốc sẽ khiến cho bạn như đang lạc vào mê cung, quay mòng mòng như một con rối, đôi khi còn xen chút hoang mang cực độ bởi không biết mình đang bị bỏ lại ở đâu trong mê trận đầy rẫy những cú lừa “ngoạn mục” đã được giăng mắc sẵn. Đôi lúc, bạn sẽ cần một ly nước ấm để kiểm soát trạng thái cảm xúc hỗn độn của mình khi đang hưng phấn tột cùng, tưởng chừng đi đến kết quả, bỗng chợt nhận ra mình gặp phải một twist không thể ngờ tới.

  Văn minh là gì? Là đem lại cho người ta biết bao nhiêu thứ tiện lợi và hiện đại. Là đem lại một cuộc sống tưởng như hoàn hảo như mơ nhưng thực ra lại kéo người ta xuống hố sâu từ lúc nào không biết. Những mảng tối tăm nhất của cuộc sống văn minh đã được tác giả phơi bày và vạch trần một cách khéo léo. “Miên trạng” bắt con người ta phải đối diện với những góc khuất tồn tại trong con người mà từ lâu họ muốn trốn tránh. Ước mơ, hoài bão, tuổi trẻ. Tất cả mọi thứ đã bị chôn vùi dưới cái thứ được gọi là "ánh sáng văn minh". Và rồi giống như một gáo nước lạnh dội vào những con người tư duy nông cạn, còn loay hoay chưa được thức tỉnh, cái kết quả tàn khốc nhất của nhân loại đã diễn ra. Phần “người” nhất còn tồn tại trong cái thành phố văn minh đó lại không thuộc về con người.

  Con người tạo ra nền văn minh để rồi cuối cùng con người ngược lại biến chính mình thành nô dịch trong cái nền văn minh đó. Lẩn khuất đâu đó, chỉ còn sót lại những tiếng ai oán, nỉ non của những mầm mống vẫn còn giữ lại được phần người nhưng chưa đủ sức để thay đổi toàn xã hội.

  Bạn có thể bắt gặp mình đâu đó trong cái thế giới của “Miên Trạng” – một xã hội thu nhỏ với đầy đủ những thể loại người. Bạn cũng có thể ngỡ ngàng nhận ra: “Ôi, sao những tư tưởng ấy, những ước mơ, hoài bão ấy sao mà quen thế, phải chăng chúng đã từng tồn tại trong bản thân của mỗi chúng ta, để rồi mỗi một ngày xã hội càng đi lên, nhưng lý tưởng đẹp đẽ ấy lại bị chôn vùi đằng sau những nỗi lo về cơm – áo – gạo – tiền”.

  “Miên Trạng” như một tiếng chuông thức tỉnh những con người hiện đại trong cái xã hội văn minh. Cái kết mở của nó để lại cho người ta biết bao suy tư, triết lý để rồi gấp cuốn sách lại lòng ta vẫn còn đau đáu. Những nỗi niềm riêng của một thế hệ trẻ được khơi dậy, những lý tưởng hoài bão từ lâu vẫn canh cánh trong lòng, chúng thôi thúc ta sát lại gần nhau để hướng đến một thế giới tốt đẹp. Mỗi một con người – mỗi một phần “người” trong mỗi chúng ta đều đáng giá và chỉ một phần trăm nhỏ thôi – cũng được kì vọng để có thể đổi thay thế giới.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/6/20
  CafeBon, Ăn no rũng mỡChanh30 thích bài này.
 2. Chanh30

  Chanh30 Gà cận

  Bài viết:
  479
  Được thích:
  339
  Đã thích:
  838
  GSP:
  Ap
  Ủa, truyện này chỉ bán trên tiki thôi hả chị????? Em muốn đọc thử quá đi~~~~~ :)))))))))
   
 3. ngocnungocnu

  ngocnungocnu Gà trùm Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  5.081
  Được thích:
  8.056
  Đã thích:
  13.871
  GSP:
  Ap
  Hình như thế á! Chị đặt mua mà phải chờ đến 1 tuần lận mới có :))
   
 4. Chanh30

  Chanh30 Gà cận

  Bài viết:
  479
  Được thích:
  339
  Đã thích:
  838
  GSP:
  Ap
  :(((((((( vâng, cám ưn chịiii :((((
   

Chia sẻ trang này