Thảo luận Manga nói riêng và truyện tranh nói chung có được coi là sách?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sách' bắt đầu bởi Ivy_Nguyen, 8/2/15.

 1. Mashiro-miuna

  Mashiro-miuna Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.066
  Được thích:
  2.354
  Đã thích:
  2.075
  GSP:
  Ap
  Thật ra, với mình thì định nghĩa về sách gói gọn trong ba từ "khô khan", "quá mức lý trí" và "khoa học". Còn manga với truyện tranh, nó cũng không hẳn là sách. Nó có những thông điệp, cách truyền tải tư tưởng nhân văn riêng tới mọi người. Trong đó có buồn, có vui, có hài, có bi,... nó mang đến cho độc giả rất nhiều cảm xúc mà những quyển sách khoa học không làm được.

  Ví dụ đơn giản thế này.
  Nếu cho chúng ta đọc một quyển lịch sử, chúng ta sẽ không chắc chắn có thể nhớ rõ mọi mốc thời gian và sự kiện ghi trong đó.
  Nhưng nếu đọc một quyển truyện tranh, chúng ta thậm chí có thể lập lại lời thoại của nhân vật trong truyện.
  Đó là sự khác biệt.
  Truyện tranh có ảnh hưởng rất lớn đối với tuổi thơ của mình: Doraemon, Connan, Shin cậu bé bút chì... Những giây phút lướt qua trên các dòng chữ, mình cảm thấy như đi vào thế giới của niềm vui.
  Truyện tranh và Manga với mình không phải là sách, mà nó còn hơn thế nữa. Không chỉ riêng mình, mà nó con đem lại ảnh hưởng rất lớn cho mọi trẻ em.
   
 2. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  408
  Được thích:
  362
  Đã thích:
  45
  GSP:
  Ap
  Truyện tranh và Manga không phải là sách. Mục đích chính của nó là sự giải trí, những thứ khác mà ta có thể thu nhận (thậm chí có những nội dung còn không đúng sự thật, phản khoa học) hoặc tác giả muốn thông qua truyền đạt ý tưởng, triết lí của bản thân chỉ là những thứ phát sinh.

  Nhiều người bình luận ở đây tỏ ý ở đây truyện tranh và manga là sách (họ cho là như vậy nên nó là nhu vậy -> một cách vô lý và mù quáng) bất quá đang tìm một cách biện minh để phản bác gián tiếp (nâng giá trị của truyện tranh và manga lên để bác bỏ luận điểm được đưa ra) như vậy là ngụy biện. Ngoài ra có bạn đăng hẳn định nghĩa "sách" là như thế nào và rồi uốn nắn theo ý của mình để biến truyện tranh, manga thành một loại sách. Rất hài.
   

Chia sẻ trang này