Thảo luận Manga nói riêng và truyện tranh nói chung có được coi là sách?

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sách' bắt đầu bởi Ivy_Nguyen, 8/2/15.

 1. Ivy_Nguyen

  Ivy_Nguyen ...quy ẩn... Gà về hưu Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  5.534
  Được thích:
  11.932
  Đã thích:
  10.192
  GSP:
  Ap
  Cách đây không lâu có một phát ngôn bị cư dân mạng ném đá không thương tiếc, đó là:
  "Truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn"
  Mình lại thấy tuổi thơ của phần lớn chúng ta đều không thể thiếu những cuốn truyện tranh. Vì thế đúng như tiêu đề của thảo luận, mình muốn biết quan điểm của mọi người về manga nói riêng và truyện tranh nói chung có được coi là sách? Và nếu được coi là sách, vậy bộ truyện tranh nào ảnh hưởng tới bạn nhất?
   
 2. Hạ Lạc Di

  Hạ Lạc Di Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  73
  Được thích:
  108
  Đã thích:
  95
  GSP:
  Ap
  Đối với em, những gì làm bằng giấy thì đều được gọi là sách. (Ngoại trừ tập vở, sổ...)
  Thật sự mà nói, tuy tuổi thơ của em không gắn liền đến truyện tranh cho lắm, nhưng em vẫn rất yêu thích nó. Dù những bài học nó mang đến cho ta là ít hay nhiều, thì em vẫn cảm thấy nó vô cùng quý báu, như những bộ tiểu thuyết mấy trăm trang.
  Đặc biệt là manga, một ấn tượng sâu sắc. Nhắc đến manga, Đoremon và Conan là hai bộ truyện tranh lắng đọng vào em nhất, tuyệt vời với em nhất. Tuổi thơ và thời niên thiếu, tất cả đã khắc họa nên một cái nhìn chân thật và mới mẻ đến nhiều bạn đọc gần xa, cả em cũng thế.
  Dù có một số người vẫn không thương tiếc mà ném đá về phía mảng truyện tranh, em vẫn chưa bao giờ hối tiếc khi đã đọc chúng.
   
  ngocnungocnu thích bài này.
 3. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.909
  Được thích:
  3.279
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Trả lời chủ đề này chỉ có 1 câu ngắn gọn thôi.

  "Manga là đôi cánh. Và chúng ta là những linh hồn mệt mỏi, nhờ đôi cánh ấy mà bay lên thiên đường".

  =))

  Truyện tranh ảnh hưởng đến mình thì rất nhiều. Nhưng ảnh hưởng nhất chắc là mấy bộ này: Doremon, Nhóc Miko, Candy cô bé mồ côi, Cậu bé giỏi võ. Còn ảnh hưởng thế nào thì... khi rảnh sẽ viết. :3
   
  Tang Ngưngocnungocnu thích bài này.
 4. ngocnungocnu

  ngocnungocnu Gà già Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  4.814
  Được thích:
  7.734
  Đã thích:
  13.641
  GSP:
  Ap
  Em đọc nhiều lắm chị ạ. Đoremon, Conan, Hoàng Phi Hồng, Deathnote... truyện nào cũng ảnh hưởng hết á. =))
   
 5. Ivy_Nguyen

  Ivy_Nguyen ...quy ẩn... Gà về hưu Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  5.534
  Được thích:
  11.932
  Đã thích:
  10.192
  GSP:
  Ap
  Hức hức, trả nhời câu hỏi thảo luận đã rồi liệt kê manga cưng ơi... ;));))
   
 6. ngocnungocnu

  ngocnungocnu Gà già Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  4.814
  Được thích:
  7.734
  Đã thích:
  13.641
  GSP:
  Ap
  Sách là một sản phẩm của xã hội, là một công cụ để tích lũy, truyền bá tri thức từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sách chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần (các tác phẩm sáng tác hoặc tài liệu biên soạn) thuộc các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau, được ghi lại dưới các dạng ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,...) của các dân tộc khác nhau nhằm để lưu trữ, tích lũy, truyền bá trong xã hội.

  Sách là một khái niệm mở, hình thức sách còn được thay đổi và cấu thành các dạng khác nhau theo các phương thức chế tác và nhân bản khác nhau, tùy thuộc vào môi trường sống và sự phát triển của khoa học công nghệ ở mỗi thời đại.
  --> Dựa vào đây, em nhận định truyện tranh là sách. :)
   
  Ivy_Nguyen thích bài này.
 7. Ring

  Ring Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  383
  Được thích:
  864
  Đã thích:
  915
  GSP:
  Ap
  Manga nói riêng và truyện tranh nói chung, nói thực chính là một góc tuổi thơ. Cuốn đầu tiên đọc là Doraemon, đến giờ vẫn còn thích. Manga không xấu, cái xấu là những kẻ làm xấu nó để kiếm lời. Đục khoét tâm hồn như báo chí nói là những bộ truyện dành riêng cho tuổi trưởng thành, mà ở bên Nhật kiểm duyệt rất kĩ, phải đem chứng minh nhân dân ra họ mới bán. Vậy mà về bên mình nó thành hot, hiếm khi ghi rating, mà có ghi cũng nhỏ xíu căng con mắt, trẻ em tò mò, nó mua, thế là bán được nhiều, kiếm nhiều tiền, cứ bán. Truyện lậu bây giờ tràn ngập thị trường.
  Manga, truyện tranh, có nhiều ý nghĩa nhân văn, nhiều quyển có kiến thức rất sâu rộng như các truyện về lịch sử Nhật Bản, hay các bộ trinh thám, khoa học... cách manga truyền đạt những tư tưởng nhân văn cùng kiến thức bớt khô khan hơn so với sách giáo khoa, và dễ dàng hơn truyện chữ. Tớ đã mê mệt cờ vây khi xem xong bộ Hikaru no go. Đâu có hiếm những bộ truyện cảm động rơi nước mắt.
  Sách là công cụ tích lũy tri thức, sách là kết tinh tinh hoa văn hóa, tinh thần của loài người. Truyện tranh hay manga không phải chỉ là giấy in mực, nó có nội dung, có tư tưởng, rõ ràng nó là sách. Nếu không phải sách, nền công nghiệp truyện tranh của Nhật sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến vậy.
  Nói chung, nếu không đọc truyện tranh, không đặt mình vào vị trí người đọc truyện tranh, thì không phải ai cũng hiểu điều đó. Ba mẹ ông bà thấy mình đọc manga cũng cho rằng mình đầu to óc nhỏ mà thôi. :3
   
 8. Lê La

  Lê La Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.472
  Được thích:
  2.726
  Đã thích:
  5.441
  GSP:
  Ap
  Khỏi phải nói, manga khi đã được xuất bản thì đương nhiên là sách. Em nghĩ cái này khá là hiển nhiên rồi chị.
  Còn những ai đã đọc và thích manga thì chắc là đều bị manga ảnh hưởng ít nhiều. Với em thì nó theo từng giai đoạn. Lần đầu đọc manga em còn không biết nó là manga vì còn quá nhỏ, cơ mà dù chưa hiểu hết cái mình đang đọc thì cũng đã bị nó thu hút rồi. Cuốn đó là Thủy thủ mặt trăng (cái thời còn chụp lại hình từ phim hoạt hình trên VTV cơ) nên có thể coi đây là bộ manga ảnh hưởng đến em nhiều nhất. Gớm, nó làm em mơ mộng ghê luôn, lớn thêm tí tẹo còn vẽ một lô ảnh ọt bắt chước theo mấy nhân vật trong đó, dẫn đến phong cách vẽ mặt ngắn, mắt to, tóc nhiều múi to :)). Về sau em thích phong cách khác nên cũng có thay đổi chút trong nét vẽ của mình.
  Rồi em đọc nhiều bộ khác và bị ảnh hưởng từ mỗi bộ trong quá trình đọc nó, rõ là người dễ thay đổi =)).
   
 9. Gấu Tắm Mưa

  Gấu Tắm Mưa Gà con

  Bài viết:
  44
  Được thích:
  71
  Đã thích:
  55
  GSP:
  Ap
  Theo như định nghĩa sách vở, báo chí, bla bla... thì Manga cũng được coi là sách nhé.
  Không biết với những người khác thế nào, nhưng với mình, Manga vừa là tuổi thơ, cũng vừa là một phần nhỏ trong cuộc sống của mình. Lý do là vì đến giờ vẫn ghiền Manga lắm. Bộ có ảnh hưởng lớn nhất là Doraemon nhé! Ngày xưa mình sưu tầm đủ bộ cơ, cứ có tập nào là phải mua luôn, kể cả Doraemon câu đố hay là những phụ bản khác, nhưng bộ đó mình mang đi ủng hộ rồi, cốt cũng là muốn chia sẻ Doraemon cho những em vùng núi đó.
   
 10. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.446
  Được thích:
  4.834
  Đã thích:
  4.129
  GSP:
  Ap
  Sách là sản phẩm truyền bá tri thức của nhân loại, tích lũy qua nhiều thế hệ, chứa đựng rất nhiều những nội dung, giá trị về các ngành khác nhau. => Bài nghị luận về sách hồi cấp 2 của em. Thế nên theo em manga cũng là sách.
  Hồi đầu tiên, em bị đầu độc bởi Học viện Alice, Inuyasha, Hoàng cung... Hồi cấp 2 ngập trong thế giới manga. *Tự hào vì mỗi ngày ngốn trên hai chục quyển mà vẫn học sinh giỏi* :)) :)) :))
   
  Dennis ChanLâm Diệu Anh thích bài này.
 11. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.909
  Được thích:
  3.279
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Thực ra, coi là sách hay không cũng đâu quá quan trọng nhỉ? :D Cá nhân mình thì không muốn coi đó là sách. Trong đầu mình, "sách" chỉ đơn giản là những thứ để học, như sách giáo khoa, giáo trình đại học, sách viết về những kiến thức khoa học, đời sống, lịch sử, địa lý... (nói chung là kèm tên môn học).

  Còn lại, tất cả đều quy thành truyện: truyện ngắn, truyện dài, truyện vừa, tiểu thuyết, và... truyện tranh. Còn báo, tạp chí... thì lại có những đặc điểm riêng như về cách trình bày, khổ giấy, đặc thù nội dung.

  Nhiều người cho rằng, truyện tranh là thứ chỉ dành cho thiếu nhi, nhưng không phải. Vì tính giáo dục cũng như nhân văn của nó, phù hợp với tất cả lứa tuổi. Truyện chữ có ngôn từ của truyện chữ, thì truyện tranh cũng có ngôn từ của truyện tranh. Không thể so sánh cái nào hay hơn cái nào, hợp thời hơn cái nào, phù hợp với lứa tuổi nào hơn cái nào. Vì thể loại gì cũng có những tác phẩm hay, và tác phẩm dở cả. Và truyện tranh, cũng có nhiều tác phẩm rất sâu sắc, và có ý nghĩa, chứ không phải chỉ là truyện dành cho trẻ con.

  Mình thì nói thật là, thích truyện tranh hơn truyện chữ. Nhiều chữ lười đọc lắm. Dù mình đọc khá nhanh.
   
 12. Tho_ngo

  Tho_ngo Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  452
  Được thích:
  569
  Đã thích:
  308
  GSP:
  Ap
  Em rất thích đọc truyện tranh. Nó gắn liền với tuổi thơ của em cũng như củ nhiều bạn. Nhưng em không coi nó là sách đâu. Đối với sách em có cùng suy nghĩ với Huyền Nhâm. Còn manga cũng như cái tên là truyện tranh. :)):))
   
 13. GinNatsu

  GinNatsu Gà tích cực

  Bài viết:
  93
  Được thích:
  136
  Đã thích:
  58
  GSP:
  Ap
  One Piece, Naruto, Bleach, Hunter x hunter, 7 viên ngọc rồng,... còn bộ jindo nữa chứ...
  Ôi cả tuổi thơ lẫn bây giờ, đời tôi gắn liền với truyện tranh là chủ yếu.
   
  Tang Ngư thích bài này.
 14. Táo

  Táo Gà con

  Bài viết:
  18
  Được thích:
  32
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Manga nào hình đẹp nhất sẽ để lại nhiều dấu ấn trong em nhất! :x "khửa khửa"
   
 15. summer411

  summer411 Gà con

  Bài viết:
  21
  Được thích:
  42
  Đã thích:
  10
  GSP:
  Ap
  Mình rất thích đọc truyện tranh, nó mộng mơ và sinh động :D. Nữ hoàng Ai Cập, Bá tước tiểu thư, Conan, Dear boy, Love cotton... mấy bộ tủ của mình đó. Giờ lớn rùi thỉnh thoảng vẫn mượn về đọc thấy vui vui như hồi còn bé vậy. :tho3:
   
 16. phuonganhunnie

  phuonganhunnie Gà con

  Bài viết:
  9
  Được thích:
  2
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Em nghĩ truyện tranh không phải là sách, không hẳn có lợi cũng như có hại. Truyện tranh cũng có nhiều điều thú vị chứ.
   
 17. thuyuuki

  thuyuuki Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  236
  Được thích:
  816
  Đã thích:
  479
  GSP:
  Ap
  Theo em Manga chính là sách, nó là sản phẩm tinh thần, sản phẩm trí tuệ mà tác giả đã tạo ra, vậy thì nó xứng đáng là một loại sách. Còn về bộ truyện ảnh hưởng nhất chắc là Gintama và Rurouni Kenshin, hai bộ rất hay về samurai. :x
   
 18. Bom Hẹn Giờ

  Bom Hẹn Giờ Gà con

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  3
  Đã thích:
  8
  GSP:
  Ap
  Đối với mình, truyện tranh không phải sách. Truyện tranh là manga hay là manhwa hay manhua hay đại loại vậy á. :)))))
  Còn nói về bộ truyện tranh ảnh hưởng nhất tới mình thì chắc đó là bộ Conan. (Hồi nhỏ đọc xong tập tành làm thám tử á :)))) )
   
 19. Phương Hoàng

  Phương Hoàng Người phủi bụi bị bụi phủ Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  1.976
  Được thích:
  3.567
  Đã thích:
  3.412
  GSP:
  Ap
  Sách theo đúng định nghĩa rộng là những thông tin được in/viết trên giấy và đóng thành tập, kiểu như là một tập giấy có ghi thông tin trên đó ấy.
  Nên theo định nghĩa này thì manga vẫn được coi là sách.
  Em cũng vẫn luôn coi manga là một thể loại sách riêng biệt.
  Có ba bộ manga cho tới giờ mình vẫn không bỏ được. Đầu tiên là Sorya Naize Baby, thứ hai là Meitantei Konan, thứ ba là One Piece. OP thì mình mới chỉ biết trong vòng năm năm trở lại đây thôi. Hai bộ kia thực sự là ám ảnh cả tuổi thơ. =))
  Ps: Không tính Doraemon. :D
   
 20. Búp bê bằng bông

  Búp bê bằng bông Gà con

  Bài viết:
  30
  Được thích:
  26
  Đã thích:
  21
  GSP:
  Ap
  Theo mình nghĩ, thì manga là sách, vì với mình, sách là một sản phẩm của sự tưởng tượng, của suy nghĩ và trí tuệ con người.
   

Chia sẻ trang này