Lưỡng triều hoàng hậu - Cập nhật - Mộc Lan Trắng

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi Mộc Lan Trắng, 3/12/19.

 1. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 19

  Mượn đường diệt Quắc, Bộ Lĩnh dẹp Khuê- Đường. Rừng trúc điền viên, Vân Nga diện cao nhân
  **************************************

  “Mệnh trời đã định nẻo xưa,
  Ngọc khuê dành để đợi chờ đế vương.”
  Gần đây khắp đầu đường xó chợ trong dân gian bắt đầu lưu truyền rộng rãi hai câu sấm truyền này. Cùng với đó là câu chuyện về việc Đinh Bộ Lĩnh thuở thiếu thời đánh cá đoạt được ngọc quý tinh quang lan tỏa, là thần vật trời ban cho bậc chân mệnh thiên tử. Người người truyền miệng Đinh Bộ Lĩnh là người trời, thuận thiên mệnh, xưng đế nghiệp, gánh sơn hà.
  Việc này khiến ta vô cùng phiền muộn, ta đương nhiên không tin cái gọi là sấm truyền. Từ cổ chí kim những lời sấm truyền, điềm lạ dự báo về việc xưng vương, xưng đế của các vị vua chúa trong lịch sử, điển hình như giai thoại Hán Cao Tổ Lưu Ban “
  chém rắn trắng khởi nghĩa”hay lời sấm truyền thứ mười sáu của Thôi Bối Đồ rằng Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn "Khoác hoàng bào lên, thiên hạ thái bình" đều là do bàn tay con người tạo nên cả. Việc Đinh Bộ Lĩnh “Đoạt ngọc khuê, lĩnh mệnh trời” chín phần cũng là do mưu sĩ bên cạnh Đinh Bộ Lĩnh bày ra. Chỉ là ta ở trong Đinh quân lâu nay, những mưu sĩ, quân sư bên cạnh Đinh Bộ Lĩnh đều đã gặp qua, trong đó quân sư đứng đầu phải kể đến Lưu Cơ. Nhưng Lưu Cơ lại là người thật thà, không giống người có thể nghĩ ra diệu kế cao thâm giúp Đinh Bộ Lĩnh đoạt được lòng dân như thế này. Rốt cuộc là cao nhân nào phía sau Đinh Bộ Lĩnh còn chưa lộ diện?
  Đương khi ta còn đang miên man suy nghĩ thì Lưu Cơ ngồi bên cạnh ta thấp giọng hỏi nhỏ ta:

  - Dương cô nương, Chúa công phân phó về việc phân chia quân hưởng cô đã ghi chép cẩn thận chưa?
  Ta lúc này mới định thần lại, nhận ra ta còn đang ở tiền điện Đinh phủ tham dự buổi họp quân của Đinh Bộ Lĩnh cùng các tướng lĩnh, quân sư. Công việc thư lại này tuy nhàm chán, giống công việc thư ký thời hiện đại ghi chép biên bản các cuộc họp, nhưng lại giúp ta nắm được rất rõ lực lượng quân số, các vị trí đóng quân chủ chốt, việc phân chia giao nhận quân lương của Đinh Quân. Cũng coi như thời gian ta lưu lại Hoa Lư cũng không phải vô nghĩa. Ta bèn quay sang trả lời Lưu Cơ:
  - Lưu quân sư yên tâm, ta đều ghi chép lại cả rồi.
  Lưu Cơ nghe ta trả lời mới bày ra vẻ mặt yên tâm, lại quay sang tiếp tục nghe Đinh Bộ Lĩnh đang phân phó chúng tướng. Lúc này, Đinh Bộ Lĩnh cùng chúng tướng đang thương nghị về việc bình định vùng Đông Nam Giao Châu. Đinh Bộ Lĩnh hỏi:
  - Ta muốn trong thời gian ngắn nhất thu phục toàn bộ vùng Đông Nam Giao Châu, nếu có thể hoàn thành trước chiến dịch Tây Phù Liệt là tốt nhất. Chúng tướng có ý kiến gì không?
  Một vị tướng tuổi trạc bốn mươi, gương mặt chữ điền, mày thanh mắt khiết, khí độ trầm ổn lên tiếng:
  - Theo mạt tướng thấy chúng ta có thể đưa thêm quân từ Hoa Lư lên Bố Hải Khẩu, từ cửa Bố dùng thủy quân bắc tiến, chia làm ba đạo quân đánh đồng loạt Siêu Loại, Tế Giang và Đằng Châu.
  Vị tướng quân vừa đưa ra ý kiến là Tướng quân Bùi Quang Dũng. Đây là chủ tướng một Đạo quân vừa quy thuận Đinh Bộ Lĩnh gần đây. Trước đây, Bùi tướng quân nức tiếng gần xa là người có tài, văn thao võ lược, tinh thông binh pháp nên được cả ba vị Sứ quân đương thời là Ngô Sứ Quân, Kiều Công Hãn và Đỗ Cảnh Thạc nhiều lần thuyết phục lôi kéo về dưới trướng, nhưng đến cuối cùng vị Bùi tướng quân này đã tìm về với Đinh Bộ Lĩnh.
  Lời Bùi tướng quân vừa đưa ra, chúng tướng đều đồng loạt hưởng ứng cho là kế hay. Sau khi nghe hết ý kiến của chúng tướng, Đinh Bộ Lĩnh mới nói:

  - Kế sách của Bùi Tướng quân là kế hay nhưng chưa phải là thượng sách. Đi đường thủy tuy nhanh nhưng chia ba lực lượng đánh cùng lúc ba nơi sẽ chiếm mất phần lớn lực lượng của Đinh quân, có thể ảnh hưởng đến trận chiến chủ lực với Tây Phù Liệt. Hơn nữa, tài lực và vật lực phải xuất ra cũng rất lớn. Ta đây muốn dùng kế “mượn đường diệt Quắc” của cổ nhân để đánh trận này. Ta sẽ cho người đến gặp Phạm Bạch Hổ ở Đằng Châu, “mượn đường” đi đánh Lã Đường ở Tế Giang. Lại nói với Tế Giang là cho “mượn đất” để đánh Lý Khuê ở Siêu Loại. Diệt Lý Khuê xong, ta quay lại diệt Lã Đường, cuối cùng khi rút về Đằng Châu, tất Phạm Bạch Hổ phải đầu hàng.
  Ta chợt khựng bút, mưu cao kế chắc đến thế này quả thật chỉ có Đinh Bộ Lĩnh mới có thể nghĩ ra được, ta không khỏi thán phục hắn. Xưa nay Đinh Bộ Lĩnh dụng binh đều là uyển chuyển khéo léo, mượn sức người khác làm lợi cho mình, hoặc nếu có thể đều là chính sách ngoại giao không tốn một binh một tốt mà giành thắng lợi. Lý Khuê, Lã Đường ở mạn Đông Giao Châu thường xuyên tranh chấp, tranh giành lãnh thổ, là kẻ thù không đội trời chung. Mà Phạm Bạch Hổ ở phía Đông Nam Giao Châu cũng coi hai Sứ quân ở lân cận mình là cái gai trong mắt, đánh ai chứ đánh Tế Giang Lã Đường thì Phạm Bạch Hổ mừng còn không kịp, hẳn sẽ nhận lời.
  Tất cả chư tướng không ai là không thán phục diệu kế của Đinh Bộ Lĩnh, nhất loạt ca tụng tâng bốc. Ta không nhịn được bèn cất giọng hỏi khó Đinh Bộ Lĩnh:

  - Đinh Sứ quân, chẳng hay nên để ai đi thuyết phục Phạm Bạch Hổ đồng ý cho “mượn đường” đi đánh Tế Giang đây? Vạn nhất không thuyết phục được Phạm Bạch Hổ, há chẳng phải tất cả đều vô ích rồi sao?
  Đinh Bộ Lĩnh khẽ nhếch mép cười nhàn nhạt, giọng điệu chín phần châm chọc:
  - Phiền Dương Cô nương phải viết một phong thư cho “Thê đệ” Ngô Nhật Khánh của ta ở Đường Lâm, nhờ hắn thay ta làm thuyết khách với Phạm Bạch Hổ vậy.
  Cái tên Đinh Bộ Lĩnh này, vẫn không quên sự vụ ta thay hắn cầu thân với Đường Lâm tháng rồi. Bị hắn phản đòn làm cho nghẹn họng, ta cố nén giận, ngoan ngoãn đáp:
  - Tiểu nữ tuân lệnh.
  Ngô Nhật Khánh và Phạm Bạch Hổ đều là bộ hạ cũ của nhà Ngô, có chút giao tình. Để Ngô Nhật Khánh làm thuyết khách, mười phần ắt thành chín phần thành sự. Tâm tư của Đinh Bộ Lĩnh thật quá kín kẽ rồi, cả việc lợi dụng nhân tâm này hắn cũng đã sớm tính đến.
  Lại nghe Bùi tướng quân lên tiếng:

  - Mạt tướng xin được lãnh binh ra trận, thề giúp Chúa Công đoạt được toàn vùng Đông Nam Giao Châu.
  Đinh Bộ Lĩnh mỉm cười hài lòng:
  - Ta quả là có ý này, Bùi Tướng quân quay về điểm binh, hai ngày sau lập tức khởi hành đến Bố Hải Khẩu, từ Bố Hải Khẩu di chuyển lên đất Đằng Châu. Ta sẽ cho người dàn xếp phía Phạm Bạch Hổ và Lã Đường. Sau khi ngươi đến địa phận Đằng Châu, nhất định sẽ một đường thuận lợi vượt đất Tế Giang tiến đánh Lý Khuê ở Siêu Loại.
  Bùi Quang Dũng lập tức vái Đinh Bộ Lĩnh lĩnh mệnh.
  Đoạn, chúng tướng lại tiếp tục bàn bạc về chiến dịch tấn công Tây Phù Liệt Nguyễn Siêu. Theo như thỏa thuận với Lê Hoàn, Lê Quân sẽ từ Đỗ Động Giang tấn công phía Bắc Tây Phù Liệt. Đinh Quân sẽ dùng thủy quân từ Bố Hải Khẩu tấn công phía Nam Tây Phù Liệt tạo thế gọng kìm bao vây toàn bộ Tây Phù Liệt. Sau khi thương nghị, chúng tướng quyết định sẽ để hai chủ tướng tuy trẻ tuổi nhưng thông thạo thủy chiến là Đào Cam Mộc và Đinh Trọng Dật thống lãnh hai Đạo quân của mình tham gia trực tiếp chiến dịch này, Đinh Bộ Lĩnh sẽ là Chủ Soái giám trận, tả Tham quân Đinh Điền, hữu Tham quân Lưu Cơ. Đạo quân của Đinh Trọng Dật Tướng quân vốn đã trấn thủ sẵn ở Bố Hải Khẩu, nên hai ngày sau Đạo quân của Đào Cam Mộc Tướng quân cũng sẽ cùng với Đạo quân của Bùi Quang Dũng Tướng quân đến Bố Hải Khẩu hợp quân.

  *******************************************************
  Đinh Bộ Lĩnh lần này quả thật liệu việc như thần, kế “mượn đường diệt Quắc” của hắn tính không sai một li, Bùi Quang Dũng lại là tướng tài. Tin tức chiến thắng cứ liên tiếp từ tiền tuyến truyền về. Sức ảnh hưởng của Đinh Bộ Lĩnh càng ngày càng lan rộng, cộng thêm với lời sấm truyền trong dân gian kia, ta bắt đầu có chút đứng ngồi không yên. Chỉ thầm cầu khấn trời cao cho Lê Viễn có thể nhanh chóng kiểm soát Diễn Châu, có như vậy thế lực của Lê Hoàn mới cân bằng với được với Đinh Bộ Lĩnh, cùng hắn đấu trận cuối cùng.
  Ta cứ vừa đi dạo vừa suy nghĩ, ấy vậy mà không biết tự bao giờ lại đặt chân đến rừng trúc phía sau Đinh Phủ. Từng cơn gió nhẹ thổi qua rừng trúc xanh biếc xua tan đi cái oi bức của mùa hạ, lòng ta bất chợt cũng mềm đi. Ta thong thả bước chân xuyên qua rừng trúc, lại thấy cách đó vài bước chân là một gian nhà gỗ trang nhã, cửa sổ mở rộng, rèm cửa trắng tinh khẽ phất phơ. Bên cạnh gian nhà lại là một vườn rau nhỏ tươm tất, khoảng sân trước nhà rộng rãi được quét tước sạch sẽ, kê một bộ bàn ghế gỗ. Mà trên ghế một thân ảnh nam tử mặc áo màu lục đang ngồi quay lưng về phía ta. Hắn đang thổi tiêu, tiếng tiêu khi trầm khi bổng, làn điệu du dương, khiến lòng người mê mẩn. Thân hình hắn cao gầy, mái tóc đen dài thi thoảng lay động, cử chỉ thanh tao, nhã nhặn, toát ra khí chất thần tiên. Chỉ nhìn bóng lưng cũng có thể cảm nhận được sự tinh khiết không nhiễm thế tục của hắn. Ta cứ ngỡ mình vừa tiến nhập tiên cảnh, cho đến khi tiếng tiêu dứt hẳn, ta mới giật mình thanh tỉnh. Không muốn quấy rầy thế ngoại cao nhân, ta khẽ lui bước, định quay lưng rời đi, không ngờ lại nghe được một thanh âm trầm ấm:

  - Cô nương, nếu đã đến sao không vào dùng một tách trà?
  Ta thoáng chút giật mình, chẳng lẽ ban nãy mình thất thố gây ra động tĩnh lớn lắm sao? Nhưng cuối cùng vẫn là không nén nổi tò mò mà bước vào khoảng sân. Ta đến ngồi trước mặt hắn, âm thầm đánh giá, quả thật là một mỹ nam tuấn tú thanh nhã như trúc. Ta mỉm cười cất lời:
  - Quấy rầy nhã hứng của tiên sinh. Vân Nga thất lễ rồi.
  Hắn cũng mỉm cười dịu dàng đáp:
  - Hóa ra là Dương cô nương.
  Ta hơi ngạc nhiên nhướng mày hỏi:
  - Tiên sinh biết ta sao?
  Hắn rót một tách trà, cử chỉ lịch sự đưa tới trước mặt ta, nói:
  - Dương cô nương được Chúa công coi trọng, ta đương nhiên cũng nghe nói qua.
  Ta phì cười, nguyên lai là vậy, đại nhân vật phía sau lưng Đinh Bộ Lĩnh đây rồi. Ta đứng dậy chắp tay hành lễ với hắn:
  - Trịnh Quân Sư ngưỡng mộ đã lâu.
  Trịnh Tú phẩy tay:
  - Dương cô nương quá lời rồi. Mời ngồi.
  Ta không khách sáo nâng chén trà đưa lên miệng, hương trà thơm ngát, vị trà thanh mát, thấm nhuần trong cuống họng, khiến cả người tỉnh táo, ta tấm tắc khen:
  - Trà ngon! Trà ngon!
  Trịnh Tú liền cười nói:
  - Trà ta hái từ trên núi buổi sớm, cũng do chính tay ta ủ, nước pha trà dùng sương đọng trên cánh sen, hương vị có chút khác biệt với trà thông thường. Để cô nương chê cười rồi.
  Ta cũng vui vẻ đáp:
  - Thật ngưỡng mộ cuộc sống điền viên của Trịnh Quân Sư.
  Trịnh Tú từ tốn nói:
  - Không dám, không dám. Tại hạ hiện giờ bất quá cũng chỉ là tìm chút bình an trong thời loạn, chỉ cầu mong ngày sau Chúa công nên nghiệp lớn, bản thân có thể sống một đời ở chốn thanh vắng.
  Ta đặt tách trà xuống bàn, chăm chú nhìn Trịnh Tú, lại nói:
  - Trịnh Quân sư tài năng kinh bang tế thế, lui về như vậy thật đáng tiếc.
  Khóe môi Trịnh Tú khẽ cong lên:
  - Dương cô nương lại quá lời. Tại hạ nào có tài năng gì? Có chăng cũng chỉ là thỉnh thoảng bồi Chúa công uống một chén trà, đánh vài ván cờ luận chuyện thiên hạ.
  Đoạn, Trịnh Tú lại tự rót cho mình một chén trà, động tác tao nhã nâng tách trà ngang mũi thưởng thức hương thơm, rồi từ từ nhấp một ngụm. Thoáng chốc, ta bỗng cảm giác hành động này có chút quen mắt, chỉ là nhấc thời không nhớ ra đã gặp ở đâu. Lòng ta có chút không nhịn được, bèn hỏi:
  - Trịnh Quân sư không biết gần đây có nghe trong dân gian lưu truyền hai câu thơ: “Mệnh trời đã định nẻo xưa - Ngọc khuê dành để đợi chờ đế vương.”?
  Trịnh Tú lại cất giọng bình ổn:
  - Đã từng nghe qua… Chúa công hiện có cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa, xưng đế là chuyện không sớm thì muộn. Người là bậc kỳ tài trăm năm hiếm gặp, có thể kết thúc loạn thế đương thời, mở ra thái bình thịnh trị. Việc Người xưng đế chính là thuận thiên ý, thỏa lòng dân.
  Ta khẽ hừ nhẹ một tiếng, giọng có chút bất mãn mà nói:
  - Thật hay cho một câu “thuận thiên ý, thỏa lòng dân”.
  Trịnh Tú thấy sắc mặt ta không tự nhiên, lại ôn tồn giảng giải:
  - Dương cô nương, tự cổ chí kim, người nào lấy được lòng dân chính là lấy được cả thiên hạ.
  Ta có chút bất nhẫn đáp:
  - Trịnh Quân sư, lấy được lòng dân không phải chỉ bằng những trò giả thần giả quỷ.
  Trịnh Tú khẽ rũ mi mắt, có chút ngại ngùng, sau lại bình thản nói:
  - Dương cô nương, bách tính trong thiên hạ đã chịu quá nhiều nỗi khổ loạn li. Trong mắt họ, ai lên làm vua cũng không quan trọng, quan trọng là cho họ một đức tin, để họ còn có thể tiếp tục sống, tiếp tục hy vọng về tương lai.
  Ta lại không cho là đúng mà hỏi tiếp:
  - Trịnh quân sư sao dám đảm bảo niềm tin của họ sẽ không đặt nhầm người?
  Trịnh Tú không đáp lời ta, chỉ khẽ mỉm cười, hồi sau, hắn lại mở lời:
  - Dương cô nương, chuyện của cô và Lê Hoàn ta có nghe Chúa công nói qua. Dương cô nương là một nữ tử hiểu chuyện, vì sao lại không khuyên Lê Hoàn quy thuận Chúa công, đỡ cho bá tánh được một hồi binh đao? Hai người cũng có thể ở Ái Châu mà an nhàn hưởng phúc.
  Ta thấy hắn chuyển chủ đề, cũng không muốn gặng hỏi hắn đến cùng, chỉ lạnh nhạt đáp lời:
  - Dương Vân Nga ta không muốn dùng nữ nhi tình trường trói buột quyết định của Lê Hoàn.
  Trịnh Tú chỉ khẽ gật đầu, sau lại nói:
  - Dương Cô nương, hiện tại trong thiên hạ, Chúa công là lấy đức lập uy, mà Lê Hoàn là lấy dũng lập uy. Một khi hai người này đối đầu, ta nghĩ không cần nói cô cũng biết rõ thắng bại sẽ nghiêng về bên nào? Cô nương cũng là người biết thức thời, sao không nhân lúc còn có thể vãn hồi mà bỏ tối theo sáng?
  Ta có chút ương ngạnh hỏi lại:
  - Vậy thì đã sao? Chưa đến phút cuối cùng sao có thể nói trước thắng thua? Càng huống hồ từ lúc ta quyết định ở bên cạnh Lê Hoàn, ta đã biết sẽ có một ngày chàng và Đinh Bộ Lĩnh đối đầu. Mặc kệ kết quả ra sao, ta vẫn luôn đứng bên cạnh chàng.
  Trịnh Tú ngẩng ra nhìn ta, sau đó thì bật cười:
  - Ha ha, quả thật là một cô nương cao ngạo. Không hổ danh là người có mệnh phượng hoàng.
  Câu này của hắn làm ta không khỏi nghi hoặc, bèn cao giọng hỏi hắn:
  - Mệnh phượng hoàng gì? Xin Trịnh Quân sư nói rõ.
  Trịnh Tú nhìn ta nói:
  - Dương cô nương, thứ cho tại hạ thất lễ, kể từ lúc cô đặt chân đến đây, ta đã nhận ra cô nương có cốt cách bản mệnh phượng hoàng. Chẳng hay cô nương có ngại để ta xem chỉ tay lần nữa cho kỹ.
  Ta hơi ngần ngừ, nhưng sau cũng đưa tay đến trước mặt hắn nói:
  - Được!
  Trịnh Tú khẽ nâng tay ta, nhẹ giọng nói:
  - Thất lễ!
  Đoạn, hắn chăm chú quan sát chỉ tay ta. Sau đó nhẹ nhàng thả bàn tay ta xuống, lại bấm bấm ngón tay, lẩm nhẩm tính toán một hồi. Một lúc sau, hắn mới nói:
  - Thật kỳ lạ… Rõ ràng là mệnh phượng hoàng, nhưng… nhưng sao lại… như vậy?
  Thấy Trịnh Tú khẽ nhíu mày, thần thái loáng thoáng mơ hồ, ta không kiên nhẫn mà hỏi lại hắn:
  - Xin Trịnh Quân sư chỉ rõ có gì không ổn!
  Sắc mặt hắn có chút bất đắt dĩ, nói:
  - Dương cô nương đúng thật là có bản mệnh phượng hoàng! Nhưng khi ta xem chỉ tay của cô nương lại có đến hai mệnh phượng hoàng. Xưa nay trong thiên hạ người có mệnh phượng hoàng đã hiếm, nhưng lại có song mệnh phượng hoàng thì lại càng không thể.
  Nghe hắn nói làm đầu óc ta lùng bùng, rối loạn cả lên, giọng ta không giấu được khẩn trương mà hỏi:
  - Trịnh quân sư, xin ngài giải thích một chút, cái gì gọi là mệnh phượng hoàng?
  Trịnh Tú ung dung giải thích:
  - Mệnh phượng hoàng, nói ra chính là người có mệnh cách làm Hoàng hậu, phò trợ Đế vương sáng lập đế nghiệp.
  Ta giật mình, nói vậy sau này Lê Hoàn sẽ lập ta làm hoàng hậu sao? Ta đã biết Lê Hoàn sẽ xưng đế, ta và chàng đã ước định chung thân, ngày sau ta nhất định sẽ gả cho chàng, chỉ là ta chưa từng nghĩ đến chuyện mình có được chàng lập làm hoàng hậu hay không. Nay nghe Trịnh Tú nói vậy, tự nhiên trong lòng liền nổi lên một trận kinh hỉ, không nhịn được mà trong lòng cũng có chút thẹn thùng cùng một chút kỳ vọng xa xăm. Chỉ là bị giọng nói của Trịnh Tú cắt ngang những suy nghĩ ngổn ngang trong lòng.
  - Có điều một người nếu có song mệnh phượng hoàng chẳng phải sau này sẽ làm hoàng hậu hai lần sao? Việc này sao có thể? Trừ phi…
  Ta gấp gáp hỏi:
  - Trừ phi thế nào?
  Trịnh Tú hơi chần chừ, cuối cùng lại thấp giọng nói:
  - Cũng không phải là không thể… Có thể là phế rồi lại lập…Như vậy cũng tính là hai lần.
  Ta hơi thất vọng, lại có chuyện như vậy nữa à? Cái gì gọi là có thể phế rồi lại lập chứ? Nghe sao mà thê lương quá. Thôi, những chuyện như thế này cứ không tin thì sẽ không có. Mệnh ta là do ta định. Dứt khoát nghĩ vậy, ta liền nheo mắt cười cười:
  - Ha ha, Trịnh quân sư thật biết nói đùa! Mệnh phượng hoàng gì chứ? Ta bất quá cũng chỉ xuất thân trong một gia đình bình thường, nào dám có tâm vọng tưởng. Càng không nói gì đến việc song mệnh phượng hoàng. Chuyện này chắc có nhầm lẫn gì rồi.
  Trịnh Tú thoáng có chút tự ái, nhướng mày nói:
  - Dương cô nương, quẻ tính của ta chưa bao giờ sai.
  Ta lại cười đáp:
  - Ha ha, Trịnh Quân sư, trời đất còn không vẹn toàn, huống chi là một quẻ tính! Chuyện này chỉ nói đến đây thôi, xin Trịnh Quân sư chớ nhắc lại kẻo lại phát sinh thêm phiền phức cho ta.
  Trịnh Quân sư là người thông tuệ, nghe ta nói vậy liền hiểu ý mà khẳng khái đáp:
  - Dương cô nương nói phải. Tại hạ lắm lời rồi!
  Đương khi ta và Trịnh Quân sư còn đang nói chuyện thì ta thấy từ xa một thân ảnh bạch y tuấn nhã, khí độ cao quý, thong dong bước đến. Nụ cười vẫn giữ trên đôi môi mỏng đẹp đến mê người ấy, người nọ cất giọng ôn nhu:
  - Trịnh huynh hôm nay có khách đến thăm sao?
  Trịnh Tú vội vàng đứng lên quay lưng chắp tay cúi đầu hành lễ:
  - Chúa công!
  Đinh Bộ Lĩnh nhanh chân bước đến, hai tay cẩn thận nâng Trịnh Tú lên, nhẹ nhàng nói:
  - Trịnh huynh không cần đa lễ.
  Đoạn, Đinh Bộ Lĩnh mới quay sang nhìn ta hỏi:
  - Dương cô nương cũng ở đây sao?
  Ta cũng cúi đầu hành lễ với Đinh Bộ Lĩnh:
  - Bái kiến Đinh Sứ quân. Tiểu nữ chỉ là vô tình đi ngang qua biệt trang này, cũng tới lúc nên quay về rồi, không làm phiền Đinh Sứ quân và Trịnh Quân sư nữa. Xin cáo từ!
  Nói rồi ta cũng quay sang nhìn Trịnh Tú hành lễ:
  - Trịnh Quân sư, Vân Nga cáo từ!
  Trịnh Tú gật đầu nói:
  - Dương cô nương, cáo từ. Cô nương ngày sau có rãnh rỗi mời lại ghé tệ xá thưởng trà, ta sẽ để dành trà ngon mời cô nương.
  Ta liền nở nụ cười thật tươi đáp:
  - Đa tạ Trịnh Quân sư.
  Ta xoay lưng cất bước rời đi, để lại sau lưng đôi quân thần Đinh Bộ Lĩnh- Trịnh Tú.
  Trịnh Tú, Trịnh Quân Sư, mưu sĩ giỏi nhất triều Đinh, người đứng đằng sau lời sấm truyền “Đoạt ngọc khuê, lĩnh mệnh trời” cuối cùng cũng đã xuất hiện rồi. Người này, mười mấy năm sau, sẽ trở thành kẻ đối đầu lớn nhất của Lê Hoàn. Chỉ là, biết trước kết cục của hắn, lòng ta vẫn không khỏi dâng lên một hồi luyến tiếc…

  -Hết chương 19-

  Chú thích:
  “Mượn đường diệt Quắc”: Tam thập lục kế, kế thứ hai mươi tư. Xuất phát từ điển tích: Tấn Hiến Công, vị vua thứ 19 của nước Tấn. Bấy giờ, nước Quắc là nước thù địch với nhà Tấn. Tấn Hiến công nóng lòng muốn đánh nước Quắc lắm nhưng Sĩ Vĩ can rằng nên chờ nước Quắc loạn rồi hẳn đánh. Chờ dài cổ mà chẳng thấy nước Quắc loạn, các mưu sĩ bèn dâng kế Giả đạo phạt Quắc nghĩa là mượn đường đi qua nước Ngu để đánh nước Quắc. Bèn đem ngựa tốt xe đẹp tặng vua nước Ngu, nói rằng nước Tấn và nước Ngu là đôi bạn vàng. Vua nước Ngu nghe bùi tai bèn cho nước Tấn mượn đường diệt Quắc. Sau khi tiêu diệt nước Quắc, quân nước Tấn thôn tính luôn nước Ngu, bắt sống Ngu công.
  Lời tác giả: Cổ nhân dùng kế “Mượn đường diệt Quắc”, mà diệt được cả hai nước Quắc, Ngu. Trong truyện, Đinh Bộ Lĩnh cũng dùng kế này mà dẹp được cả ba sứ quân Lã Đường, Lý Khuê, Phạm Bạch Hổ. Đúng như Dương Vân Nga nhận xét, qủa là “mưu cao kế chắc”, không ai là không phục.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/3/20
  Gale thích bài này.
 2. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 20
  Vân Nga chỉnh Đỗ Thích. Bộ Lĩnh thỉnh kiều du Trường Châu


  **************************
  Ta vừa về đến cổng lớn Đinh Phủ thì gặp xe ngựa của Lưu Cơ đi xử lý công vụ trở về. Lưu Cơ xuống xe ngựa, vừa trông thấy ta thì kêu lên:
  - Dương Cô nương.
  Ta cũng hành lễ với Lưu Cơ. Lưu Cơ lại nói:
  - Cùng vào đi.
  - Được.
  Ta cười nói với Lưu Cơ rồi đợi hắn cùng vào phủ. Bọn ta vừa đi vừa trò chuyện, trước khi chia tay ở lối rẽ tình cờ ta nghe được một tiếng chát, sau đó liền nghe một tiếng khóc thút thít. Không kịp từ biệt Lưu Cơ, ta một mạch tìm về nơi phát ra tiếng động. Xuyên qua một tán cây lớn phủ đầy rêu xanh sà xuống gần chạm đỉnh đầu, ta thấy cuối đường, ngay góc viện một tiểu muội muội chừng mười lăm, mười sáu tuổi đang tranh cãi gì đó với một gã nam nhân chừng hai mươi mấy tuổi. Tiểu muội muội cả gương mặt đỏ bừng, đôi mắt bồ câu to tròn giờ ngân ngấn nước, một bên gương mặt trái xoan xinh xắn giờ đây in hằn mấy dấu bạt tai đỏ chót. Gã nam nhân đang giơ tay toan tát muội ấy thêm một cái nữa. Ta nhịn không được lập tức la lên:
  - Ngừng tay.
  Gã nam nhân sửng sốt nhìn ta. Bình thường ta hiếm khi ác cảm với người khác, vậy mà vừa nhìn thấy gương mặt gã này ta lập tức nảy sinh một cảm giác vô cùng chán ghét. Hắn có một gương mặt thon dài linh lợi, nhưng trên gương mặt cũng có thể tính là thanh tú ấy, lại có một đôi mắt hồ ly hơi xếch lên khiến hắn trông càng có vẻ giảo hoạt, gian trá. Mắt hồ ly lên tiếng quát:
  - Ngươi là kẻ nào? Dám can thiệp vào chuyện của ông?
  - To gan.
  Người vừa lên tiếng là Lưu Cơ, lúc này cũng vừa đến bên cạnh ta. Mắt hồ ly và tiểu muội muội đồng loạt xá chào Lưu Cơ.
  - Lưu Quân sư.
  - Lưu Quân sư.
  Lưu Cơ lại chỉ vào ta mà nói:
  - Dương cô nương đây là môn khách của Chúa Công, ngươi không được vô lễ.
  Lúc này mắt hồ ly mới cúi người hành lễ với ta, lại nói.
  - Dương Cô nương thứ tội.
  Ta bèn tiến tới, vỗ vai tiểu muội muội hỏi:
  - Muội muội, nói cho ta biết xảy ra chuyện gì?
  Tiểu muội muội mạnh mẽ lấy tay gạt hết nước mắt, cất tiếng:
  - Dương cô nương, cuối tháng này Chúa công có hỷ sự, nô tì nghe thư đồng của Chúa công nói Chúa công ban thưởng toàn phủ. Gia nô nhất đẳng được thưởng năm mươi tiền, gia nô nhị đẳng được thưởng ba mươi tiền, gia nô tam đẳng như bọn nô tì thì được thưởng hai mươi tiền. Nhưng hôm nay, Đỗ Tổng quản đi phát tiền thưởng cho bọn nô tì, bọn nô tì lại chỉ nhận được có năm tiền. Các tỷ muội khác không ai dám nói gì, nhưng nô tì không chịu, nô tì đã làm việc rất chăm chỉ, tiền này nô tì xứng đáng được thưởng. Nô tì đi tìm Đỗ Tổng quản để nói cho ra lẽ nhưng Đỗ Tổng quản lại đánh nô tì.
  Cái người được gọi là Đỗ Tổng quản kia mặt tím lại, hắn rít qua kẽ răng:
  - Tiện tì chết tiệt, mày ăn nói lung tung gì đó hả? Bọn mày chỉ được thưởng có năm tiền thôi nghe rõ chưa hả? Dám nói bậy hả? Tao đánh chết mày.
  Đoạn hắn lại giơ tay lên toan tát tiểu muội, ta nhanh tay chộp lấy cánh tay hắn, đẩy tiểu muội muội ra phía sau lưng ta, lại hướng cái tên Đỗ Tổng quản kia nói:
  - Đỗ Tổng quản phải không, nếu ngươi nói Đinh Sứ quân chỉ ban thưởng cho gia nô tam đẳng năm tiền, vậy ngươi có dám cùng ta đến gặp Đinh Sứ quân nói cho rõ ràng không?
  Khóe mắt hồ ly của hắn khẽ giựt giựt, hắn đáp:
  - Chút việc nhỏ này cần gì làm phiền Chúa công.
  Ta lại nói:
  - Nếu vậy, chúng ta đến gặp thư đồng của Sứ quân cũng được. Thế nào?
  Mặt của Đỗ Tổng quản từ tím chuyển sang xanh lét. Hắn nhìn Lưu Cơ rồi lại quay sang nhìn ta. Ta trừng mắt nhìn lại hắn, cuối cùng hắn nói thật nhỏ:
  - Là tiểu nhân nhớ nhầm, tiền thưởng của nó đúng là hai mươi tiền. Tiểu nhân nhiều việc nên nhớ nhầm. Xin Dương cô nương và Lưu Quân Sư giơ cao đánh khẽ.
  Ta bình sinh ghét nhất là loại người ỷ mạnh hiếp yếu, tham quan hối lộ, nam nhân đánh nữ nhân. Mà cái tên đứng trước mặt ta thì điểm xấu nào cũng hội đủ cả. Thật đáng ghét. Ta nở nụ cười nhàn nhạt nói:
  - Nếu đã là nhớ nhầm thì mau trả số tiền còn lại cho tiểu muội đây.
  Đỗ tổng quản đành bất đắt dĩ rút túi tiền trong người ra đếm từng đồng đưa lại cho tiểu muội muội. Tiểu muội muội vẻ mặt rạng rỡ hẳn lên khi nhận đủ thêm mười lăm tiền từ hắn. Tiểu muội muội quay đầu sang hướng ta cảm ơn rối rít. Đỗ Tổng quản cúi đầu chắp tay hành lễ với ta và Lưu Cơ, lại nói:
  - Lưu Quân sư, Dương Cô nương, trong phủ còn nhiều việc, nếu nhị vị không còn việc gì nữa, tiểu nhân xin cáo lui.
  Nói đoạn, hắn xoay lưng toan rời đi. Ta không nhanh không chậm lại nói:
  - Đỗ Tổng quản dừng bước.
  Hắn ngạc nhiên quay đầu lại nhìn ta. Ta cười cười quay sang hỏi tiểu muội muội:
  - Muội muội, Đinh Phủ có tất cả bao nhiêu gia nô tam đẳng như muội.
  Tiểu muôi muội giơ hai bàn tay ra tính tính một hồi cuối cùng nói:
  - Có tất cả sáu mươi người.
  Ta nheo mắt nhìn sang Đỗ Tổng quản, lại giơ ngón tay bấm bấm ra vẻ tính toán nói:
  - Sáu mươi người trừ tiểu muội đây ra là còn năm mươi chín người. Ngươi thiếu mỗi người mười lăm tiền, năm mươi chín người vị chi là tám trăm tám mươi lăm tiền. Tương đương tám mươi tám quan lẻ năm tiền. Mau giao ra đây để tiểu muội chia lại cho các gia nô khác trong phủ.
  Đỗ Tổng quản lại rít lên:
  - Ngươi!
  Sắc mặt Đỗ Tổng quản lúc này lại từ xanh chuyển sang trắng bệch. Mồ hồi ròng ròng hai bên thái dương. Tay hắn lại run run móc túi tiền từ trong người ra. Khóe mắt cũng giật kịch liệt. Ta vô cùng vô cùng kiên nhẫn đợi hắn lấy cho đủ số tiền đưa cho tiểu muội muội. Tiểu muội muội nhận được số tiền này sắc mặt liền tươi như hoa nở.
  Đỗ Tổng quản đưa tiền xong mím môi nén giận nói:

  - Dương Cô nương, bây giờ ta đi được chưa?
  Không đợi ta trả lời, hắn phất tay áo bỏ đi. Ta lại cất giọng không cao không thấp:
  - Khoan đã.
  Đỗ Tổng quản phẫn nộ quay sang nhìn ta, nói:
  - Dương Cô nương lại muốn sao nữa?
  Ta nhìn thẳng vào mắt, chậm rãi nói:
  - Vừa rồi ngươi đánh tiểu muội đây một bạt tai.
  Hắn có chút khẩn trương nói:
  - Đánh cũng đã đánh rồi, giờ cô muốn sao?
  Ta lạnh nhạt đáp:
  - Ngươi tự tát mình lại gấp đôi, hoặc không phục thì đến gặp Sứ Quân cáo trạng đích danh ta.
  Đôi mắt hồ ly trừng trừng nhìn ta đến mức muốn nứt ra. Ta khẽ chép miệng:
  - Sao hả? Ta không còn nhiều thời gian dây dưa với ngươi.
  Hắn lại quay sang nhìn Lưu Cơ cầu cứu, Lưu Cơ không nói gì. Cuối cùng, hắn đành giơ tay tát lên mặt một cái, tát không nặng không nhẹ, nghe được một tiếng chát nho nhỏ. Ta nói:
  - Cái này nhẹ. Không tính.
  Hắn đành nghiến răng, dùng hết sức tát một bạt tai thật mạnh, cả khuôn mặt trắng bệch hằn rõ năm vết dấu tay, ta mới gật đầu hài lòng:
  - Cái này tính.
  Đợi hắn tát xong cái còn lại. Ta dắt tay tiểu muội muội quay sang nói với Lưu Cơ lúc này đang đứng một bên quan sát cả màn kịch:
  - Lưu Quân Sư, tiểu muội này ta rất thích, ngài nói với Đinh Sứ Quân một tiếng, cho ta lưu muội ấy lại Thái Huyên Các được không?
  Lưu Quân Sư cười bất đắt dĩ khẽ gật đầu, nói:
  - Cô nương thích là được.
  Đoạn cả ba người bọn ta đều rời đi bỏ lại sau lưng mắt hồ ly bừng bừng lửa giận.
  Đi được một đoạn, Lưu Cơ không nhịn được mà nói với ta:

  - Dương Cô nương, người ta thường nói thà đắc tội với quân tử cũng đừng nên đắc tội với kẻ tiểu nhân. Cô sao lại phải làm khó hắn?
  Ta quay sang cười với Lưu Cơ:
  - Lưu Quân Sư, bình sinh ta ghét nhất là nam nhân đánh nữ nhân. Trừng phạt như vậy là còn nhẹ. Huống hồ…
  - Huống hồ gì?
  Lưu Cơ hỏi lại. Ta cười toe toét đáp:
  - Đinh Sứ quân ta cũng đã đắt tội nhiều lần rồi, còn sợ một kẻ tiểu nhân nữa sao?
  Lưu Cơ lắc lắc đầu nhìn ta rồi cũng bật cười. Bọn ta chia tay ở ngã rẽ gần Thái Huyên Các. Trên đường vào tiểu viện của ta, ta hỏi tiểu muội muội:
  - Muội muội, muội tên gì? Năm nay bao nhiêu tuổi?
  Tiểu muội muội ngoan ngoãn đáp:
  - Bẩm Dương Cô nương, nô tì tên Nguyễn Thị Thanh, năm nay mười sáu tuổi.
  Ta nhìn tiểu muội muội trước mặt, tiểu muội muội này tuy còn nhỏ nhưng cũng rất dũng cảm, quật cường, dám chống đối một đại tổng quản trong phủ để đòi lẽ công bằng. Tính cách này có chút giống cô em gái ở thời hiện đại của ta, con bé chỉ lớn hơn tiểu muội này một chút, tên nó cũng có chữ Thanh. Lòng ta bất giác càng tăng thêm vài phần hảo cảm với tiểu muội muội này. Ta liền nói:
  - Tên muội có một chữ Thanh, cũng giống tên muội muội ruột của ta, sau này ta gọi muội là Thanh Thanh nhé. Muội cứ gọi ta là tỷ tỷ được rồi.
  Thanh Thanh rụt rè đáp:
  - Nô tì không dám, vẫn là gọi Dương Cô nương tốt hơn.
  Ta cũng không muốn miễn cưỡng muội ấy, lại nói:
  - Tùy muội vậy, muội muốn gọi sao cũng được.
  Sau đó, ta dắt nàng vào viện giới thiệu với hai tì nữ trước đó đã hầu hạ ta ở Thái Huyên Các, lại phân phó một số công việc cho nàng làm. Trước khi nàng rời đi, ta thuận miệng hỏi nàng một câu:
  - Phải rồi Thanh Thanh, cái tên Đỗ tổng quản ban nãy tên gì vậy?
  Nàng ngây thơ trả lời một cái tên khiến ta thiếu điều muốn phun cả ngụm trà đang nuốt dở trong miệng ra.
  - Đỗ Thích!
  ************************************************
  - Thanh Thanh! Ta đói sắp chết rồi, muội mau đem đồ ăn sáng ra cho ta đi!
  Ta vừa mè nheo vừa lay lắt từ phòng ngủ bước ra tiền điện. Tối qua luyện thư pháp đến tận khuya mới đi ngủ, sáng nay cả người đều có chút mệt mỏi. Vừa đặt chân vào tiền điện Thái Huyên Các, ta giật bắn mình khi thấy Đinh Bộ Lĩnh đang ngồi ở bàn ăn trong góc điện. Hai, ba tì nữ đang dọn các món ăn sáng lên bàn, Thanh Thanh cũng đứng hầu hạ bên cạnh. Ta còn đang há hốc mồm thì Đinh Bộ Lĩnh đã lên tiếng:
  - Dương Cô nương đến rồi. Mau lại đây cùng ăn sáng.
  Ông trời ơi, chuyện gì đang xảy ra vậy? Ta còn đang ngủ chưa tỉnh sao? Đinh Bộ Lĩnh đến Thái Huyên Các thăm ta, còn muốn cùng ta ăn sáng. Nghĩ vậy nhưng cuối cùng ta vẫn cười cười, tiến đến chắp tay hành lễ với hắn.
  - Tham kiến Đinh Sứ quân.
  Đoạn, ta ngồi vào bàn, lại nói:
  - Hôm nay Đinh Sứ quân đúng là rồng đến nhà tôm. Chẳng hay có việc gì chỉ giáo?
  Đinh Bộ Lĩnh đáp:
  - Chỉ muốn mời cô dùng bữa thôi!
  Sau đó, hắn lại vô cùng tự nhiên, nhấc chén đũa lên bắt đầu dùng bữa. Ta cũng không biết nói gì, liền cũng bắt đầu ăn sáng, không khí thật có chút kỳ quái. Đinh Bộ Lĩnh lại cất lời:
  - Dương Cô nương đến Trường Châu đã bao lâu rồi?
  Ta thuận miệng đáp ngay:
  - Gần hai tháng rồi.
  Đinh Bộ Lĩnh mỉm cười:
  - Nhớ kỹ đến vậy à?
  Ta gật đầu, nói thừa, bổn cô nương đây đếm từng ngày đấy!
  Đinh Bộ Lĩnh lại nói:

  - Lúc cô nương vừa đến Hoa Lư, ta đã hứa sẽ dẫn cô nương đi du sơn ngoạn thủy. Chọn ngày chi bằng gặp ngày, hôm nay vừa khéo ta không có công vụ, ta đưa cô đi xem Trường Châu, thế nào?
  Ta suýt mắc nghẹn. Lắc lắc đầu, rồi lại gật gật đầu.
  Khóe môi Đinh Bộ Lĩnh cong lên, nở một nụ cười thật nhẹ, hắn nói:

  - Quyết định vậy đi.
  Đoạn hắn quay sang phân phó cho một tì nữ chuẩn bị xe ngựa đi Ngô Đồng Giang.
  Từ căn cứ Động Hoa Lư đến Ngô Đồng Giang cách khoảng hai mươi dặm, ngồi xe ngựa chừng hơn nửa canh giờ là tới. Đến nơi ta cùng Đinh Bộ Lĩnh xuống thuyền độc mộc, một cô thôn nữ xinh đẹp chèo thuyền đưa bọn ta đi dọc theo sông Ngô Đồng ngoạn cảnh.
  Lúc này Trường Châu đang vào mùa thu hoạch lúa chính vụ Chiêm tháng sáu. Dòng sông Ngô Đồng uốn lượn mềm mại xuyên qua những ngọn núi đá vôi xanh rì cây cối. Lòng sông nhỏ hẹp, hai bên sông là những biển lúa chín vàng ươm dập dờn trong gió đợi gặt. Lúa ở đây nằm giữa sông và núi tạo thành một khung cảnh thật nên thơ và trữ tình. Trời trong xanh, mây trắng lững lờ trôi, nước sông xanh thẳm, đồng lúa vàng ươm hòa cùng sắc xanh rì của đồi núi hai bên sông tạo nên một bức tranh thiên nhiên rực rỡ và sống động. Chiếc thuyền độc mộc chầm chậm trôi trên mặt sông, ta gần như nín thở trước khung cảnh sơn thủy hữu tình ấy. Không gian chung quanh vừa thanh tĩnh vừa bình yên đến lạ, chốc chốc chỉ nghe những tiếng mái chèo khỏa nước nhè nhẹ vang lên, lòng ta lâng lâng một cảm giác giác phiêu bồng và lãng đãng, cứ như con thuyền ấy đang đưa ta vào cõi mộng mơ, rời xa thế tục. Không biết đã qua bao lâu, thuyền độc mộc lại đưa bọn ta xuyên qua một hang đá mát lạnh và tối om, vòm đá gần như sát trên đỉnh đầu, thạch nhũ muôn hình vạn trạng, thi thoảng một vài giọt nước từ trên vách đá nhỏ xuống vạt áo ta khiến ta vô cùng thích thú. Ánh sáng đến và đi ở mỗi hai đầu vòm hang cho ta biết ta đã đi qua tất cả ba hang đá như thế để rồi lại trở về với dòng sông hiền hòa, ngát nồng hương lúa chín thơm hai bên bờ.
  Suốt cả chuyến đi trên sông, Đinh Bộ Lĩnh và ta đều không ai cất tiếng, dường như cả hắn và ta đều thả hồn vào những phút giây thư thái hiếm có để hòa mình cùng thiên nhiên tươi đẹp. Lên đến bờ, Đinh Bộ Lĩnh mới nói với ta:

  - Thế nào Dương Cô nương, ta nói không sai đúng không? Trường Châu cũng không tệ chứ hả?
  - Trường Châu thật đẹp!
  Ta không khỏi cám thán mà thốt ra. Đinh Bộ Lĩnh mỉm cười hài lòng, hắn lại nói:
  - Ta đưa cô đến nơi này!
  Ta không nén được tò mò hỏi:
  - Chúng ta lại đi đâu?
  Đinh Bộ Lĩnh đáp:
  - Thôn Kim Lự.
  Ta hơi ngạc nhiên mà hỏi lại:
  - Thôn Kim Lự?
  Đinh Bộ Lĩnh khóe mắt mang ý cười nói:
  - Không sai, chính là nơi ta sinh ra.
  Thôn Kim Lự ở làng Đại Hữu, cách căn cứ Động Hoa Lư không xa. Vén rèm xe ngựa, ta thấy con đường dẫn vào thôn xuyên qua một vùng đất rộng mênh mông, um tùm cỏ xanh lau sậy và những ngọn bông lau trắng muốt căng tràn nhựa sống. Hai bên đường từng đàn trâu nhởn nhơ gặm cỏ, những đứa trẻ chăn trâu để đầu ba vá đứa ngồi trên lưng trâu, đứa nằm dài trên bãi cỏ, đứa rượt đuổi nhau giữa đồng cỏ. Ta lắng nghe tiếng bọn chúng ngêu ngao hát, lòng bất giác cũng mỉm cười:
  À ơi à ơi à ơi… Ai bảo chăn trâu là khổ.
  Ngồi trên mình trâu, phất ngọn cờ lau.
  Miệng hát nghêu ngao. Mây trôi trên cao.
  Nằm đồi non gió mát. Theo tiếng lúa reo ta hát.
  Mong lớn lên mau. Vươn sức cần lao.


  Đinh Bộ Lĩnh nói:

  - Ta cùng Trịnh Tú, Lưu Cơ, Nguyễn Bặc, Đinh Điền thuở nhỏ cũng đã từng chăn trâu, đùa nghịch như vậy.
  Ta hỏi hắn:
  - Sứ Quân, đường vào thôn còn xa không? Chúng ta xuống đi bộ ngắm cảnh có được không?
  Đinh Bộ Lĩnh gật đầu nói:
  - Không xa lắm, chúng ta đi bộ vào thôn cũng được.
  Vậy là Đinh Bộ Lĩnh và ta cùng xuống xe ngựa. Vừa đi được vài bước, lũ trẻ chăn trâu trông thấy bọn ta liền chạy đến vây lấy. Chúng nó nháo nhào reo lên:
  - A, Đinh thúc thúc…
  - Đinh thúc thúc…
  - Đinh thúc thúc đã về rồi…
  Hóa ra bọn nhỏ đều biết Đinh Bộ Lĩnh. Đinh Bộ Lĩnh nở nụ cười dịu dàng với bọn chúng, hắn bế một đứa nhỏ nhất lên tay, hỏi:
  - A Sửu dạo này có ngoan không? Có còn bỏ trâu trốn đi chơi nữa không?
  Đứa nhỏ tên A Sửu ngọng ngịu đáp:
  - Không có, không có! A Sửu dạo này rất ngoan.
  Đinh Bộ Lĩnh lại hỏi những đứa trẻ khác những chữ lần trước hắn dạy đã thuộc chưa, những phép tính hắn dạy còn nhớ hay không. Lũ trẻ lao xao thay nhau trả lời hắn.
  - Đinh Thúc thúc, con nhớ hết rồi.
  - Đinh Thúc thúc, sau này con lớn lên thúc cho con đi theo thúc đánh giặt bảo vệ nước nhà nhé nhé.
  - Đinh Thúc thúc, con cũng muốn đi.
  - Đinh Thúc thúc, con đi nữa, con đi đánh giặt nữa.
  Nhìn Đinh Bộ Lĩnh bị một đám nhóc vây quanh, đứa níu tay áo, đứa kéo vạt áo, trông bộ dáng khá chật vật khiến ta cũng phì cười. Hôm nay, lần đầu tiên, ta đã thấy một Đinh Bộ Lĩnh thật khác. Lũ trẻ thấy ta cười lại quay sang hỏi Đinh Bộ Lĩnh.
  - Đinh Thúc thúc, vị tỷ tỷ xinh đẹp này là ai vậy?
  - Đinh Thúc thúc, có phải thê tử của thúc không?
  Ta và Đinh Bộ Lĩnh đồng loạt lên tiếng:
  - Nói bậy!
  - Nói bậy!
  Ta cúi xuống, cười cười nói với bọn nhỏ:
  - Tỷ tỷ là bằng hữu của Đinh thúc thúc các đệ.
  Một đứa mặt mũi đen nhẻm lại quay sang hỏi Đinh Bộ Lĩnh:
  - Sao Đinh thúc thúc không cưới tỷ ấy đi?
  Đinh Bộ Lĩnh nâng tay đỡ trán. Ta nhéo nhéo tai đứa nhỏ, lại nói:
  - Tỷ lần đầu đến đây, đệ đi hái tặng cho tỷ mấy ngọn cỏ lau đi! Tỷ rất thích!
  Đứa nhỏ nghe vậy, lập tức hăng hái chạy đi hái cả bó bông cỏ lau dúi vào tay ta. Ta thật vui, lấy bánh điểm tâm trong túi ra chia hết cho bọn nhỏ. Lại ôm cả bó cỏ lau cùng Đinh Bộ Lĩnh dạo bước vào thôn.
  Bọn ta đi thăm những thảm lúa vàng óng, tất cả tráng niên trong thôn đều để người trần lội dưới ruộng thuần thục dùng lưỡi hái, động tác lưu loát gặt lúa, mồ hôi túa ra trên những thân hình chắc khỏe, từng giọt từng giọt sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Những cô thôn nữ, người già, trẻ nhỏ thì phụ giúp gom lúa, gánh lúa, tuốt lúa, tiếng cười nói nhộn nhịp vang lên không dứt khắp cả cảnh đồng.
  Đinh Bộ Lĩnh xuống ngồi bên bờ ruộng, tay nâng niu từng bông lúa, chăm chú quan sát, kiểm tra độ lớn của hạt, số hạt trên từng bông lúa, độ chắc của lúa. Một vài vị bô lão trong thôn thấy Đinh Bộ Lĩnh liền lập tức đến xá chào Đinh Bộ Lĩnh, một vị cất tiếng:

  - Năm nay nhờ hồng phúc của Sứ quân mà lại được mùa.
  Đinh Bộ Lĩnh cũng gật đầu:
  - Chư vị vất vả rồi!
  Giữa trưa, gặt lúa xong, ai ai cũng thấm mệt, mồ hôi đây người, mọi người lại cùng tìm một bóng mát bên bờ đê cùng ăn trưa. Ta và Đinh Bộ Lĩnh cũng được thôn dân mời ăn trưa cùng. Ta không khỏi ngạc nhiên khi thấy hắn thật sự cũng ngồi xếp bằng, quay quần cùng thôn dân ăn trưa. Nông dân nấu cơm bằng nồi đất to, hai ba nồi cơm nóng sốt hôi hổi, một nồi dê núi kho đậu hũ thơm lừng, còn thêm một nồi rau củ luộc tươi ngon. Không phải sơn hào hải vị gì nhưng Đinh Bộ Lĩnh ăn rất ngon lành, hắn cư xử với thôn dân rất quen thuộc, tự nhiên, cứ như không hề có khoảng cách giữa Sứ quân và thường dân. Đi cả ngày nên ta vừa mệt vừa đói, cũng ăn rất ngon miệng. Bọn ta vừa ăn vừa cùng thôn dân nói đủ chuyện trên trời dưới đất.
  Cơn gió nhè nhẹ thổi qua mang theo hương lúa, Đinh Bộ Lĩnh cùng ta lúc này đang thong thả đi trên bờ đê ven ruộng, khung cảnh làng quê yên ả thả con người đến chốn yên tĩnh thật sâu trong tâm hồn. Ta thoáng thấy đầu mày hắn khẽ nhíu lại, bèn cất tiếng hỏi:

  - Đinh Sứ Quân, năm nay rõ ràng là được mùa, nhưng sao ta thấy ngài dường như vẫn còn phiền não?
  Đinh Bộ Lĩnh trầm ngâm đáp:
  - Bách tích làm lụng vất vả quanh năm nhưng đến khi thu hoạch tính ra vẫn không dư dả gì nhiều!
  Ta tròn mắt hỏi:
  - Vì sao?
  Đinh Bộ Lĩnh khẽ thở dài:
  - Trong suốt thời kỳ bị bọn giặc phương Bắc đô hộ, nước ta phải chịu chế độ cai trị hà khắc, bóc lột tàn bạo của bọn chúng, thuế khóa phải nộp đến sáu bảy phần sản lượng thu hoạch, dân chúng đói khổ cơ cực vô cùng. Trong sáu mươi năm gần đây, từ sau khi nhà Đường suy vong, Khúc Thừa Dụ giành lấy quyền tự chủ cho người Việt, trở thành Tiết độ sứ đầu tiên của Tĩnh Hải quân, hậu duệ của ngài là Khúc Hạo sau đó đã không ngừng cải cách chế độ điền tô, thuế má, lực dịch nặng nề của thời Đường, nhất là chính sách bình quân thuế ruộng của ngài đã cải thiện được đời sống của bách tính trăm họ. Sau khi Tiền Ngô Vương lên ngôi, ngài vẫn luôn giữ nguyên những cải cách đó. Tuy nhiên, mặc dù bách tính không phải nộp sưu cao thuế nặng nữa, nhưng năng suất lúa vẫn rất thấp, từ suốt thời kỳ Bắc thuộc đến nay năng suất cũng chỉ được khoảng ba mươi sáu hộc lúa một mẫu ruộng, không hề tăng thêm.
  Ta không nén được kinh ngạc mà hỏi:
  - Ít đến thế sao?
  Một hộc lúa tương đương với mười kg, một mẫu ruộng chỉ được có ba mươi sáu hộc lúa tương đương với ba trăm sáu mươi kg. Ở thời hiện đại của ta, một mẫu ruộng có thể đạt được năng suất gần hai ngàn kg lúa, tương đương hai trăm hộc lúa. Tức là năng suất thu hoạch lúa hiện nay ở Tĩnh Hải Quân chỉ gần bằng một phần năm so với thời kỳ hiện đại.
  Đinh Bộ Lĩnh khẽ gật đầu, hắn nói:

  - Kỹ thuật canh tác lúa nước của chúng ta qúa lạc hậu. Ở Trường Châu, Giao Châu, Bố Hải Khẩu còn tương đối, chứ vùng núi non phía bắc như Phong Châu và Lục Châu vẫn còn duy trì phương pháp du canh nên năng suất thậm chí còn thấp hơn rất nhiều.
  Ta tuy không rành về nông nghiệp, nhưng đại khái cũng có thể hiểu được nguyên nhân là do thời kỳ này không có giống lúa tốt, không có phân bón hóa học, điều kiện thủy lợi và kỹ thuật canh tác chăm sóc lại càng không thể so với thời kỳ hiện đại.
  Đinh Bộ Lĩnh lại kể:

  - Mấy năm gần đây, ta đã cho tuyển chọn kỹ các giống lúa tốt nên năng suất cũng có tăng chút đỉnh. Ta dự định năm nay sẽ dành toàn lực phát triển công tác dẫn thủy nhập điền. Sang năm, chiến loạn giảm bớt, có thể cho dân chúng đi khai khẩn đất trồng bỏ hoang do loạn lạc, vừa có thể tăng sản lượng vừa khéo có thể giải quyết vấn đề cư dân chạy loạn. Sau đó có thể dùng ngân sách thu được từ sản lượng tăng thêm này mà sửa chữa, đắp thêm đê đập chống lũ. Ta còn muốn thực thi chính sách khẩn hoang lập ấp ở Quảng Nguyên, Lục Châu như vậy có thể giúp bá tánh…
  Đinh Bộ Lĩnh thao thao bất tuyệt kể về những kế hoạch phát triển ngành nông toàn Tĩnh Hải Quân của hắn. Ta chăm chú lắng nghe hắn nói, trước giờ ta chưa bao giờ nhìn thấy khía cạnh này trong con người Đinh Bộ Lĩnh. Từ sau khi gặp Đinh Bộ Lĩnh, ta vẫn luôn cảm thấy con người hắn quá mức cơ trí, mưu lược cao thâm, tâm tư lại cẩn mật, nên vô hình chung ta luôn có cảm giác đề phòng hắn. Nhưng hôm nay, nghe được những lời bộc bạch đầy hùng tâm tráng chí, cùng tấm lòng ôm muôn dân thiên hạ của hắn, bất chợt ta cảm thấy có phải ta đã quá định kiến với hắn rồi không? Đế vị này… hắn cũng xứng đáng!
  Ráng chiều đã buông xuống, những tia nắng vàng cuối ngày chiếu rọi lên làn mi dài đẹp cùng đôi mắt phượng sáng ngời đầy tự tin của hắn. Lúc này ta mới để tâm thấy hắn một thân bạch y đoan chính, viền áo kết tơ vàng càng lấp lánh dưới ánh nắng mờ ảo, một cây trâm bạch ngọc thanh tao gài trên mái tóc đen nhánh, bộ dáng tuấn mỹ phi phàm, thần thái cao quý nhàn nhã. Ta thoáng kinh diễm, vội quay đi, không dám nhìn thẳng vào người trước mặt, sợ rằng cả đời này sẽ bị trầm luân bởi đôi mắt phượng mày ngài ấy.


  -Hết chương 20-
  Chú thích:
  · Dành cho bạn nào chưa biết thì theo một số tài liệu lịch sử chính thống và dã sử, Đỗ Thích là người đã ám sát vua Đinh Tiên Hoàng
  · Theo tỷ số xưa thì 1 quan là 10 tiền (mạch); 1 tiền là 60 đồng (văn)
  · 1 hộc lúa = 10 đấu, 1 đấu gần bằng 1kg
  · 1 mẫu ruộng= 3,600 m2 (1 hecta= 10,000 m2)
  · Năng suất lúa bình quân ở Đồng Bằng Sông Hồng hiện tại là 55 tạ một hecta
   
  GaleVân Tử Đan thích bài này.
 3. Gale

  Gale Gà con

  Bài viết:
  3
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  18
  GSP:
  Ap
  Cám ơn tác giả đã giúp 1 đứa ghét sử và dốt sử như mình phải lên google search "Dương Vân Nga". Truyện khá lôi cuốn, mong tác giả ra đều tay, không drop nha. :)
   
  Mộc Lan Trắng thích bài này.
 4. lâm băng1997

  lâm băng1997 Gà cận

  Bài viết:
  429
  Được thích:
  110
  Đã thích:
  203
  GSP:
  Ap
  Umkkkkk!
   
  Mộc Lan Trắng thích bài này.
 5. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 21
  Hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình. Tương tư…Trường tương tư
  ***********************************************

  Sáng nay xử lý công vụ xong, ta cảm thấy có chút buồn chán, liền muốn ghé chỗ Trịnh Quân sư uống tách trà. Nghĩ là làm, ta lại rảo bước xuyên qua khu rừng trúc xanh biếc tìm đến Phong Trúc Sơn Trang của Trịnh Tú. Không ngờ đến nơi chỉ thấy vườn không nhà trống, cửa đóng then gài. Lòng ta không khỏi có chút thất vọng, nhìn lớp bụi bám trên chiếc bàn gỗ để ngoài sân, xem ra chủ nhân của biệt trang đã đi vắng vài ngày. Ta không khỏi lấy làm lạ, xưa nay Trịnh Tú vốn lánh đời, lại thích yên tĩnh, lần này không biết hắn đã đi đâu? Ta đành ôm nỗi thắc mắc trong lòng mà rời đi.
  Về đến cổng lớn Đinh phủ, không ngờlại thấy ngoài cửa phủ khung cảnh vô cùng tấp nập, kẻ ra người vào không ngớt, từng rương hàng lớn nhỏ liên tục được khuân vác vào phủ. Đỗ Thích đứng ngay cổng cầm sổ sách và bàn tính không ngừng tính toán, trông có vẻ bận đến tối mắt tối mũi. Ta tò mò kéo một gia nô trong phủ lại hỏi:
  - Vị huynh đệ này, cho ta hỏi thăm trong phủ có chuyện gì vậy?
  Tên gia nô liền vui vẻ đáp:
  - Cô nương không biết sao? Cuối tháng này Chúa công đại hôn rồi.
  Ta vỗ vỗ đầu, phải ha! Mấy bữa trước đã nghe Lưu Cơ và Thanh Thanh nói. Cuối tháng này Đinh Bộ Lĩnh sẽ rước vị Ngô Công Chúa kia vào phủ, hắn cũng đã ban thưởng cho gia nô toàn phủ rồi còn gì! Lí nào là vậy? Ta tính ra cũng có thể coi là bà mối của bọn họ, sao không thấy Đinh Bộ Lĩnh ban thưởng cho ta? Ta có nên mặc dày đi đòi chút tiền thưởng không? Chỉ nghĩ đến sắc mặt của Đinh Bộ Lĩnh khi ta đến vòi tiền hắn cũng làm ta thấy phì cười!
  Chợt ta trông thấy có vài thương nhân buôn vải ôm rất nhiều lụa đỏ tới phủ chào hàng. Đỗ Thích nhìn nhìn qua một hồi, cũng chọn được chừng hơn chục cây vải. Những người thương nhân nhận được tiền liền vui vẻ rời đi. Ta thấy có vài người không bán được vải đành ôm vải trở về, ta vội đuổi theo một bà lão đang ôm trên tay năm sáu cây vải.
  - Bà bà, cháu cũng muốn mua vải.
  Lão bà bán vải nghe ta nói thì vẻ mặt mừng rỡ nói:
  - Cô nương muốn mua vải gì?
  Ta liền nói:
  - Cháu muốn mua vải may trường bào, màu đỏ. Bà bà có loại vải nào phù hợp không? Giá cao một chút cũng không sao!
  Lão bà bà liền vội nói:
  - Có có, đương nhiên có!
  Nói rồi, trong số những cây vải đem theo, bà nhanh chóng lựa ra cho ta một cây vải lụa dày, sắc lụa đỏ thẫm. Ta vừa nhìn đã thích, tiền lấy túi tiền ra thanh toán. Lại hỏi xin bà bà thêm ít kim chỉ thêu. Bà bà liền vui vẻ tặng ta.
  Lòng vui sướng ôm sấp lụa đỏ trở về Thái Huyên Các, vừa vào đến tiền điện ta đã ríu rít gọi tên Thanh Thanh:
  - Thanh Thanh! Thanh Thanh! Mau ra xem ta mua được gì nè!
  Thanh Thanh nghe tiếng ta gọi lập tức bưng khay trà nước bước ra, nàng vừa rót cho ta chén trà vừa nói:
  - Dương cô nương không phải nói đi tìm Trịnh Quân sư sao? Sao lại về sớm vậy?
  Ta thuận miệng đáp:
  - Trịnh Quân sư đi vắng rồi. Muội xem, vải này ta mua đẹp không?
  Ta đưa Thanh Thanh xem cây vải ta vừa mua. Thanh Thanh sờ sờ lên cây vải liền nói:
  - Vải đẹp lắm, nhưng có vẻ hơi dày, may gối có vẻ không hợp lắm!
  Ta cao giọng nói:
  - Ai nói là ta muốn may gối!
  Thanh Thanh ngạc nhiên nhìn ta:
  - Dương cô nương không phải muốn may gối đỏ để tặng cho đại hôn của Chúa công sao?
  Ta xệ mặt nói:
  - Tại sao ta phải may gối tặng hắn? Ta với hắn cũng chẳng phải thân cận gì!
  Thanh Thanh hơi ngẩn ra, sau lại thấp giọng nói:
  - Nô tì thấy Chúa công đối với cô nương rất tốt!
  Ta bâng quơ hỏi lại:
  - Hắn đối với ta tốt lắm sao?
  Thanh Thanh gật đầu nói:
  - Phải! Nô tỳ thấy Chúa công mặc dù công vụ bận rộn, nhưng vẫn dành thời gian đến đây dùng bữa với cô nương, thỉnh thoảng lại còn dẫn cô nương đi đây đó dạo chơi, có đồ tốt gì cũng đưa một phần đến Thái Huyên Các. Không phải tốt với cô nương thì còn gì? Nô tì còn nghĩ… còn nghĩ…
  Thanh Thanh càng nói càng nhỏ. Ta muốn chọc ghẹo nàng, liền hỏi:
  - Còn nghĩ… còn nghĩ… gì nè?
  Thanh Thanh đỏ mặt nói:
  - Nô tì còn nghĩ… chắc là Chúa công thích cô nương!
  Ta bật cười ngặt nghẽo, cười đến mức muốn làm rớt cả chén trà trên tay, làm Thanh Thanh cũng luýnh quýnh cả lên. Nàng lắp bắp:
  - Dương cô nương, Dương cô nương…cẩn thận!
  Ta vừa cười vừa đặt chén trà lên bàn, lại nói:
  - Muội muội ngốc của ta ơi! Đinh Bộ Lĩnh sẽ không thích ta được đâu!
  Thanh Thanh ngạc nhiên hỏi lại:
  - Vì sao?
  Ta nhìn tiểu muội muội trước mặt, muội ấy vẫn còn nhỏ, có những chuyện có nói ra muội ấy cũng không hiểu. Ta không thể nói với muội ấy Chúa công của muội làm bất cứ việc gì cũng có mục đích cả! Ta đây thực sự chẳng hề phong quang như vẻ bề ngoài, cũng chẳng phải môn khách cao quý gì cả, ta chẳng qua chỉ là một con tin bị giam cầm ở cái đất Hoa Lư này thôi! Nghĩ vậy, ta liền trả lời nàng:
  - Bởi vì trong lòng ta đã có ý trung nhân rồi!
  Thanh Thanh chớp chớp đôi mắt bồ câu tròn xoe nhìn ta, hỏi:
  - Thật sao?
  Ta gật đầu, ừm một tiếng. Thanh Thanh liền cười như hoa hỏi ta:
  - Vậy ra Dương cô nương mua vải này về là để may y phục cho ý trung nhân của cô nương à?
  Ta lại gật gật đầu, tay vuốt ve cây vải nói:
  - Đúng vậy, ta muốn may một cái trường bào mới cho chàng!
  Thanh Thanh oa lên một tiếng, đôi mắt long lanh, lại nói:
  - Dương cô nương, Dương cô nương, mau nói cho nô tì nghe ý trung nhân của Dương cô nương là người như thế nào đi!
  Ta khều khều cằm của nàng hỏi:
  - Thanh Thanh muội muội thích nghe mấy chuyện tình ái này đến vậy à?
  Nàng liền đỏ mặt nói:
  - Không có! Không có!
  Ta cười cười:
  - Sao lại đỏ mặt vậy nè, đừng nói muội cũng đã có ý trung nhân rồi nha!
  Thanh Thanh lại lắc lắc đầu. Ta tiếp tục lấn tới:
  - Ha ha, ta nói trúng rồi đúng không? Muội đó, mau mau khai thiệt ý trung nhân của muội cho ta nghe! Ý trung nhân của muội tên gì? Ở đâu? Nhà còn bao nhiêu người? Hai người quen nhau bao lâu rồi? Tình cảm đã đến mức nào rồi? Nắm tay chưa? Ôm chưa? Hôn chưa?
  Thanh Thanh bị ta hỏi dồn dập nguyên một tràng dài, sắc mặt đã đỏ nay lại còn đỏ hơn. Cả gương mặt như trái anh đào chín mọng, trông thật đáng yêu! Nàng không kịp suy nghĩ đã lắp bắp nói:
  - Không có! Không có! Cái gì cũng chưa làm!
  Ta liền ôm bụng cười ngặt nghẽo, cười đến muốn rớt xuống ghế! Thanh Thanh lúc này mới phát hiện ra mình bị ta chọc ghẹo, nàng liền làm mặt giận nói:
  - Dương cô nương trêu trọc nô tì. Nô tì không nói chuyện với cô nương nữa!
  Ta cười hì hì, kéo tay muội ấy lại, lại nói:
  - Được được! Muội muội tốt của ta, ta không giỡn nữa, được chưa nè? Lại đây, kể chút cho ta nghe về ý trung nhân của muội đi!
  Thanh Thanh cúi gầm mặt, giọng thật nhỏ nói:
  - Huynh ấy là A Ngưu ca! Lớn hơn nô tì hai tuổi. Huynh ấy là binh lính trong Đinh Quân. Huynh ấy…Huynh ấy… rất tốt với nô tì, nô tì và huynh ấy đã chơi chung từ nhỏ!
  Ta à lên một tiếng. Hóa ra là thanh mai trúc mã! Ta liền cười nói với muội ấy:
  - Muội muội ngốc, có ý trung nhân thì có gì phải xấu hổ chứ!
  Thanh Thanh lại nhướng đôi mắt bồ câu to tròn hỏi ta:
  - Nô tì đã kể cho Dương cô nương nghe rồi, giờ đến lượt cô nương phải kể cho nô tì nghe về ý trung nhân của cô nương đó!
  Ta mỉm cười, ánh mắt nhìn xa xăm, nghĩ đến bộ dáng thường ngày của của Lê Hoàn, lòng có chút không nhịn được mà hào hứng kể:
  - Ý trung nhân của ta là một người rất cứng đầu, cố chấp! Trước mặt mọi người thì luôn trầm mặc, kiệm lời, làm cho ai cũng sợ chàng ấy, nhưng đối với ta thì chàng lại rất thích trêu trọc ta, thường làm cho ta tức muốn chết! Người trong thiên hạ đều nói rằng chàng là người lạnh lùng, cao ngạo, nhưng thực ra chàng lại đối với ta rất ấm áp, rất dịu dàng. Chàng đã từng cứu ta rất nhiều lần, là người duy nhất mang lại cho ta cảm giác an toàn, cảm giác tin tưởng tuyệt đối! Chỉ cần được ở bên cạnh chàng, cái gì ta cũng không sợ nữa!
  Thanh Thanh chỉ ngây ngốc nhìn ta một hồi, cuối cùng nàng thốt ra một câu:
  - Dương cô nương thật sự rất thích người ấy!
  Ta cười cười, gật gật đầu, mặt cũng có cảm giác hơi hơi nóng! Thanh Thanh lại oa lên một tiếng.
  - Oa, Dương cô nương cũng biết đỏ mặt kìa!
  Hai tỷ muội đang cười cười nói nói thì bỗng nghe tiếng đằng hắng ngoài cửa tiền viện.Hóa ra là Đinh Bộ Lĩnh không biết đã đến từ lúc nào.
  Thấy Đinh Bộ Lĩnh đến, ta và Thanh Thanh lập tức chắp tay hành lễ:
  - Đinh Sứ Quân!
  - Chúa công!
  Đinh Bộ Lĩnh gật đầu, lại hỏi:
  - Dương cô nương dùng cơm trưa chưa?
  Ta lắc lắc đầu, Đinh Bộ Lĩnh lại nói:
  - Vậy cùng dùng đi!
  Thanh Thanh liền nói:
  - Nô tì lập tức đi chuẩn bị.
  Nói rồi, nàng ôm cây vải rời đi. Ta thầm than khổ trong lòng. Dạo gần đây, Đinh Bộ Lĩnh cứ thích chạy tới Thái Huyên Các dùng cơm trưa là sao, không lẽ ở Thái Cúc Trai của hắn không có cơm trưa cho hắn ăn hay sao?
  ************************************************
  Góc bể chân trời thường hữu hạn,
  Chỉ có tương tư lại vô bờ[1]
  Hôm nay đã tròn hai tháng kể từ ngày ta bị đưa về Hoa Lư…
  Trăng cũng đã lên cao, ánh trăng rọi sáng cả đầu giường. Ta ngồi bên bàn viết, lôi tập thư pháp mỗi đêm mình đều luyện ra, lật mở ra một trang mới, lấy chút lông chấm chấm mực, bắt đầu chú tâm hạ từng néttừng nét bút. Thi thoảng ngẩng đầu ngắm ánh trăng sáng ngoài cửa sổ, rồi lại cúi đầu đem tất cả tâm tư chuyển vào trong từng nét chữ, từng trang giấy. Ta luyện viết rất nhiều lối chữ, nhiều cỡ chữ, nhưng tất thảy hết lần này đến lần khác, thủy chung đều không hề thay đổi mà viết đầy trang giấy chỉ hai chữ “Lê Hoàn”…
  Viết chừng hơn nửa canh giờ, ta hài lòng nâng trang thư pháp lên tay, thổi thổi một chút cho nét mực khô hẳn, còn đang thất thần nhìn cái tên trên trang giấy thì đột nhiên bên tai vang lên một tiếng kinh hô.
  Ta vừa liếc mắt nhìn ra cửa sổ đã thấy một thân ảnh rơi từ trên mái nhà xuống mặt đất phát ra một tiếng rầm. Ta lập tức mở cửa chạy ra khỏi phòng, đến bên ngoài phòng xem xét. Một người đang từ dưới đất loạng choạng trở mình đứng dậy. Người nọ mặc nhuyễn giáp, khoác hoàng sam, trên người và áo bào đều còn đọng vết máu đã khô lại, mặt mũi lấm lem, đôi môi khô nẻ, cả người trông vô cùng nhếch nhác, tiều tụy, chỉ có đôi mắt vẫn tinh anh, sáng ngời như ánh sao đêm. Hắn không phải ai xa lạ, chính là… Lê Viễn!
  - Lê Viễn!
  Ta vô cùng ngạc nhiên mà gọi lớn tên hắn. Ông trời ơi, sao không có lần nào tên này tới đây mà được bình thường vậy à!
  Lê Viễn ngẩng đầu lên trông thấy ta thì liền nở nụ cười yêu nghiệt:
  - Nga! Xin lỗi! Hôm nay ta có hơi kiệt sức! Khinh công cũng không chuẩn nữa! Có làm người giật mình không hả?
  Ta lại nhìn hắn một lượt từ trên xuống dưới, thân thủ của Lê Viễn xưa nay rất tốt, sao lại có thể thất thủ mà ngã từ trên mái nhà xuống được? Lòng ta không khỏi có chút khẩn trương mà hỏi hắn:
  - Lê Viễn! Sao lại chật vật đến thế này? Ngươi bị thương ở đâu? Mau nói cho ta biết!
  Lê Viễn lại cười nói:
  - Nga! Ngươi yên tâm! Ta không sao cả! Chỉ hơi mệt một chút thôi!
  Ta nhìn bộ nhuyễn giáp, hoàng sam, lại nhìn trường kiếm bên hông hắn, nghi hoặc hỏi hắn:
  - Ngươi sao lại ăn mặc như thế này? Rốt cuộc là ngươi chạy từ đâu đến đây hả?
  Lê Viễn vừa phủi phủi bụi trên người vừa nói:
  - Ta chạy thẳng từ chiến trường Diễn Châu tới đây!
  Ta thoáng giật mình, tình hình chiến loạn ở Diễn Châu đang vô cùng căng thẳng. Hơn nữa, từ Diễn Châu tới đây cũng phải mất hơn bốn ngày đi đường. Nhìn bộ dáng Lê Viễn thế này, chắn hẳn đã phải cưỡi ngựa liên tục đến đây, có lẽ cũng chưa từng được nghỉ ngơi, ăn uống gì cả. Ta lại không nhịn được mà lớn tiếng hỏi hắn:
  - Rốt cuộc ngươi đã cưỡi ngựa liên tục bao lâu?
  Lê Viễn bình thản nói:
  - Chỉ mới có hai ngày hai đêm thôi!
  Ta khẽ thở dài, lại hỏi hắn:
  - Ngươi đến đây làm gì?
  Lê Viễn ấy vậy mà lại hào hứng nhìn ta đáp:
  - Nga! Ta muốn đến gặp ngươi! Ta chỉ muốn nói cho ngươi biết ta đã dẹp xong nổi loạn ở Diễn Châu rồi!
  Lòng ta không khỏi dâng lên một cảm giác chua xót, ta khổ sở nhìn Lê Viễn nói:
  - Lễ Viễn! Ngươi tội tình gì phải như vậy…Người rõ ràng biết ta…
  Một cơn gió khẽ cuốn qua mái tóc ta. Lê Viễn đưa tay, muốn vén một lọn tóc sau vành tai ta, ta vô thức lui lại một bước. Cánh tay Lê Viễn khựng lại giữa khoảng không, thoáng chốc hắn cũng giật mình thức tỉnh, liền rút tay về.Đoạn, Lê Viễn lại nhìn sâu vào đôi mắt ta thấp giọng nói:
  - Nga! Ngươi cái gì cũng không cần nói! Đều là ta cam tâm tình nguyện!
  Khung cảnh trước mắt ta bỗng dưng trở nên mờ ảo, một tầng hơi nước mỏng ngân ngấn trong mắt, ta thấp giọng gọi tên hắn:
  - Lê Viễn… Ngươi…
  Lê Viễn thấy được tâm tình của ta lúc này, dường như muốn nói gì đó rồi lại thôi. Cuối cùng, hắn lại trầm giọng hỏi ta:
  - Nga, ngươi sống có tốt không?
  Ta khẽ nhướng mắt để đôi mắt ráo hẳn, khôi phục lại tinh thần, ta cười cười trả lời hắn:
  - Ta khỏe lắm! Ở đây cũng kết giao thêm vài người bằng hữu! Ngươi không cần lo cho ta!
  Lê Viễn gật đầu:
  - Vậy thì tốt!
  Ta cũng không biết nói gì, lại ngập ngừng:
  - Lê Viễn! Ca ca ngươi…
  Lê Viễn liền nói:
  - Ca ca ta khỏe, huynh ấy rất nhớ ngươi! Ngươi cố gắng đợi!
  Ta gật gật đầu:
  - Ta hiểu!
  Lê Viễn nhìn ta một hồi, cuối cùng dứt khoát nói:
  - Được, vậy ta đi đây! Một tháng nữa ta lại đến thăm ngươi! Ngươi quay vào phòng đi!
  - Lê Viễn! Ngươi hành sự phải cẩn thận! Phải biết quý trọng bản thân mình!
  Ta lại dặn dò hắn, hắn vừa gật gật đầu vừa xua xua tay nói với ta.
  - Được rồi! Được rồi! Ta biết rồi, ngươi mau quay vào phòng đi! Ngươi vào phòng rồi ta sẽ đi ngay!
  Ta định quay vào nhưng vẫn là nhịn không được mà gọi hắn:
  - Lê Viễn…
  Lê Viễn nhướng mày hỏi lại:
  - Sao hả?
  Giọng ta thật nhỏ nói:
  - Đa tạ ngươi!
  Lê Viễn sửng sốt nói:
  - Sao lại đa tạ ta?
  Ta thấp giọng đáp:
  - Không có gì! Ngươi đi đi! Ta nhìn ngươi đi!
  Khóe môi Lê Viễn cong lên, nở một nụ cười tà mị:
  - Nga! Tạm biệt! Rằm tháng sau ta lại tới thăm ngươi!
  Ta cũng mỉm cười nói:
  - Tạm biệt!
  Lê Viễn xoay người nhảy một cái lên bức tường sau hậu viên, rồi phi thân thoăng thoắt vượt qua lần lượt mấy cái mái nhà. Ta nhìn theo bóng lưng hắn đến khi hắn dần dần biến mất trong đêm tối.
  Lê Viễn. Đa tạ ngươi… Đa tạ ngươi đã đem đến cho ta một chút ấm áp trong những đêm trường tương tư…
  -Hết chương 21-

  [1]Nguyên tác: Xuân hận- Tác giả: Án Thù

  Thiên nhai địa giác hữu cùng thì,

  Chỉ hữu tương tư vô tẫn xử.
   
 6. Umio

  Umio Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  192
  Được thích:
  376
  Đã thích:
  611
  GSP:
  Ap
  Mặc dù chưa đọc truyện mới chỉ lướt qua một số đoạn hội thoại nhưng mạn phép có ý kiến với tác giả ạ. Theo cá nhân em thì thời Ngô-Đinh-Tiền Lê, văn hoá phong kiến Trung Quốc chưa thực sự xâm nhập mạnh mẽ vào nước ta, cách xưng hô thời đó đơn sơ, mộc mạc và gần gũi với dân gian rất nhiều. Việc sử dụng "ta-ngươi", "ca ca", "muội muội" có lẽ chưa phù hợp với bối cách đó lắm, thậm chí nó sẽ làm mất đi cái hồn Việt nên có.
   
  lâm băng1997 thích bài này.

Chia sẻ trang này