Lưỡng triều hoàng hậu - Cập nhật - Mộc Lan Trắng

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi Mộc Lan Trắng, 3/12/19.

 1. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Tên truyện: Lưỡng triều hoàng hậu
  Tác giả: Mộc Lan Trắng
  Tình trạng sáng tác: Cập nhật
  Tình trạng đăng: Cập nhật
  Lịch đăng: 3 chương/ tuần
  Thể loại: Xuyên không, dã sử Việt Nam, lãng mạn, hài hước
  Độ dài: Truyện dài
  Giới hạn độ tuổi đọc: 15+
  Cảnh báo về nội dung: Ngược, HE
  Nội dung: Cô sinh viên thế kỷ 21 Lý Thiên Nga bất ngờ xuyên không về năm 966, thời kỳ thập nhị sứ quân chi loạn, lại gặp cơ duyên xảo hợp mà mang trong mình thân phận Dương Vân Nga, lần lượt gặp hai người đàn ông quan trọng của đời mình là Lê Hoàn và Đinh Bộ Lĩnh. Nàng đứng giữa cuộc tranh hùng của hai người đàn ông kiệt xuất nhất của thời đại, từng bước từng bước tìm cách cân bằng thế lực, bảo toàn đại cục, lần lượt giúp hai đời chồng dựng nước và giữ nước, mở ra một thời kỳ lịch sử hoàn kim mới của dân tộc.

  Lời dẫn
  Nàng đứng trước mặt hắn, cơn mưa lất phất càng làm toát lên cái vẻ tuấn mỹ của hắn. Hắn lúc nào cũng thế, tâm cơ cao thâm đến mức áp bức người khác, nhất nhất mọi tính toán của nàng hắn đều nhìn thấu, tất thảy mọi người đều là những quân cờ trong tay mặc hắn thao túng. Nàng mệt rồi, không thể tiếp tục trụ vững được nữa, không thể tiếp tục đứng giữa hai người bọn họ được nữa. Vương vị… giang sơn hai người cứ mặc nhiên tranh giành. Nàng không thuộc về nơi này… nàng muốn trở về…
  Nếu nàng nhảy xuống tường thành, liệu hắn có tìm một người con gái khác thay thế thân phận của nàng, cùng hắn hoàn tất cuộc hôn nhân này? Ai biết được chứ… Hắn thì có thể … Còn chàng thì sao? Nếu nàng thật sự đi rồi chàng sẽ như thế nào?
  - “Ta sẽ đảm bảo để hắn ta được một đời bình yên. Chỉ cần nàng ở lại.” Hắn chậm rãi cất tiếng.
  Nàng biết chắc chắn rằng chàng sẽ được một đời bình yên. Nhưng còn hắn thì sao? Nàng biết làm sao để đảm bảo hắn cũng được cả đời bình yên đây?
  - “Vân Nga…”


  Mục lục:
  Chương 1- Chương 2- Chương 3 - Chương 4- Chương 5- Chương 6- Chương 7- Chương 8- Chương 9- Chương 10- Chương 11- Chương 12- Chương 13- Chương 14- Chương 15- Chương 16- Chương 17- Chương 18- Chương 19- Chương 20- Chương 21- Chương 22- Chương 23- Chương 24- Chương 25- Chương 26- Chương 27- Chương 28- Chương 29- Chương 30...
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/8/20
 2. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 1
  Ta từ từ mở mắt, thầm mong tất cả chỉ là một giấc mơ, ta lại được nhìn thấy căn phòng ngủ quen thuộc, lại được trở về cái cảm giác vội vội vàng vàng rời nhà lao đến giảng đường, hòa vào dòng xe cộ đông đúc buổi sáng. Nhưng không, ta vẫn đang ở đây, trong gian lều tròn trống trải xa lạ, nằm trên chiếc giường gỗ cứng ngắt, cái gối tre khiến cổ ta mỏi nhừ. Bên ngoài, tiếng trống quân tập trận hối hả vang lên từng hồi, xa xa tiếng vó ngựa càng lúc càng gần, một đoàn quân nữa lại vừa tập kết.
  - Ngươi, đã tỉnh? Tay ngươi sao rồi? – Dung Cô Cô vén cửa lều bước vào, trên tay bưng một khay thức ăn.
  - Đã không còn đau nữa. Cảm ơn… Đa tạ Cô Cô.​
  Ta tự chỉnh ngôn từ. Dung Cô Cô đặt chén cháo vào tay ta.
  - Ngươi, tự dùng được chứ?
  - Vâng… Cô cô.​
  Ta cầm chén cháo bằng tay trái, tay phải khó nhọc nâng chiếc muỗng từ từ đưa lên miệng.
  - Hiếm có người nào may mắn được như ngươi. Rơi từ trên đỉnh núi xuống mà chỉ bị trật tay. May mà tướng quân nhà ta lòng dạ nhân từ, nhặt cái mạng ngươi mang về đây.​
  Vâng, ta cười khổ trong lòng, tay ta bị trật là do tướng quân nhà bà đó chứ. Bổn cô nương rơi từ trên đỉnh núi xuống mà vẫn bình bình yên yên đây. Nếu không phải do hắn… Ta càng nghĩ càng giận.
  - Ngươi tự lo đi, lát nữa tướng quân trở về có thể sẽ hỏi đến ngươi đó.​
  Ta thoáng giật mình, rồi chợt nhớ ra câu hỏi quan trọng mấy hôm nay ta vẫn luôn muốn hỏi bà ấy.
  - Cô Cô, năm này là năm nào?​
  Sắc mặt của Cô Cô nhìn ta thật kỳ dị. Ta vội hỏi lại:
  - Ý con là năm nay là triều đại vua nào trị vì ạ?​
  Dung Cô Cô ngẫm nghĩ một hồi rồi trả lời:
  - Ngô Sứ Quân, năm thứ hai. Thiên hạ bây giờ loạn lạc, may mà có tướng quân nhà ta…​
  Đầu ta đánh bong một tiếng. Nhà Ngô, tức là khoảng năm chín trăm mấy. Dung Cô Cô rời đi rồi mà ta vẫn ngồi ngẩn ngơ. Nói như trên truyền hình tức là ta đã xuyên không quay trở về hơn một ngàn năm trước. Sao có thể? Sứ quân… sứ quân, ta ngẫm đi ngẫm lại danh xưng của vua Ngô, sao lại là Sứ Quân? Thập nhị sứ quân chi loạn sao? Nếu ta nhớ không lầm thì nhà Ngô chỉ tồn tại được chưa tới ba chục năm, từ năm 939 Ngô Quyền lập triều. Vị Ngô Sứ Quân này chắc hẳn là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Ngô rồi, loạn mười hai sứ quân có thể đang trong giai đoạn cao trào. Vậy, ta chính là đang ở khoảng năm chín trăm sáu mươi mấy rồi.
  Lòng ta dâng lên một nỗi sợ hãi mơ hồ, khiến ruột ta co thắt từng hồi, miệng trở nên đắng ngắt, không sao nuốt nổi chén cháo. Sao ta lại rơi vào tình cảnh loạn lạc thế này, thời phong kiến, mạng người vốn dĩ như cỏ rác, huống gì lại là trong tình cảnh binh đao bá tánh lầm than khắp nơi. Ta bỗng dưng cảm thấy nhớ nhà, nhớ mẹ ta da diết. Từng dòng ký ức chầm chậm len lỏi lùa về.
  Mẹ ta vốn dĩ không đồng ý cho ta tham gia chuyến du lịch ấy, nhưng ta vẫn một mực khăng khăng muốn đi. Trên đỉnh núi ấy, khi ta, Thanh Thanh và cả hàng dài người xếp hàng chụp hình bỗng chốc nhìn thấy năm ngôi sao sáng trưng mọc ngay giữa ban ngày thẳng trên đỉnh núi, khỏi nói cũng biết cả đoàn người phấn khích đến cỡ nào. Tất cả điện thoại, máy chụp hình đồng loạt đưa lên, đủ mọi tư thế tạo kiểu xuất hiện. Ta và Thanh Thanh, từng chút, từng chút bị đẩy đến sát rìa mép núi. Hôm ấy ta diện một chiếc áo dài đỏ tươi thật đẹp, Thanh Thanh mặc áo dài xanh, hai đứa luống cuống như thế nào mà ta bỗng chốc bị trượt chân. Ta vẫn nhớ gương mặt Thanh Thanh thảng thốt nhìn ta, tay với hết sức để cố kéo ta lại, nhưng ta cứ rơi mãi… rơi mãi… trời đất quanh ta bỗng tối sầm lại. Ta cố sức la hét, thầm mong tất cả chỉ là do ta tưởng tượng. Kết thúc như vậy sao? Lý Thiên Nga- ngươi chỉ mới có hai mươi tuổi, còn chưa tốt nghiệp đại học, chưa từng yêu đương gì? Ngươi…cứ như thế ...ngây ngây ngô ngô mà ra đi sao? Ta sợ hãi nhắm chặt mắt lại.
  Bỗng chốc, ta ngừng rơi, nói đúng hơn là có cái gì đó chụp lấy ta rồi từ từ đưa ta chạm đất. Tiếp đất bất ngờ làm ta vô cùng choáng váng, ta cảm thấy như mình đã rơi rất lâu, rất lâu rồi. Khi ta mở được mắt, lại cảm thấy có chút chói mắt, phát hiện có hai cánh tay rắn rỏi đang ôm ngang lấy thân ta. Một nam nhân chừng hai bốn, hai lăm tuổi xuất hiện trước mặt ta. Xem ra, vừa rồi hắn đã đỡ ta khi ta rơi từ trên cao xuống, là hắn đã cứu ta. Bọn ta cứ thế nhìn nhau, mắt đối mắt, mặt đối mặt. Ta thật không khỏi kinh ngạc, sao trên đời này lại có người có ngũ quan tuyệt mỹ đến thế? Sống mũi cao thẳng cương nghị, mày kiếm sắc như dao, đôi mắt đen sáng hơn cả ánh sao đêm. Hắn một thân giáp bạc, trường bào đỏ thẫm, thân người cao lớn, toàn thân toát ra khí chất cương mãnh lạ thường. Ta chỉ có thể dùng bốn chữ để hình dung hắn: “nhân trung long phượng”, không sai, chính là “nhân trung long phượng”. Hắn thả ta xuống đất, rồi đột ngột lui lại, rút trường kiếm bên hông ra, nhắm thẳng vào cổ ta.
  - Nói. Ngươi là ai? Tại sao lại xuất hiện tại nơi này?​
  Ta giật mình, lúc này mới chợt nhìn xung quanh, sau lưng hắn là cả đoàn người ngựa đông đến mức ta không thể nhìn trọn trong tầm mắt, tất cả bọn họ đều mặc giáp trụ sáng loáng. Không khí bốn bề tĩnh lặng như tờ, thỉnh thoảng vang lên tiếng kéo cương ngựa, tiếng vó ngựa di chuyển tại chỗ, tiếng binh khí va vào nhau… Tất cả những âm thanh ấy, không có âm thanh nào là quen thuộc với ta cả. Ta ngẩng đầu nhìn bầu trời, bầu trời trong vắt, xanh thăm thẳm, vẫn là bầu trời ấy, nhưng sao cũng không quen thuộc với ta. Sau lưng ta, đỉnh núi cao vời vợi, nhưng đó lại cũng không phải là đỉnh núi mà ta biết. Ta không quá ngốc để không khỏi nhận ra có cái gì đó không đúng. Tai ta chợt ù đi, khung cảnh quanh ta bỗng nhiên xoay vòng. Ta cứ thế ngất đi.
  Là hắn, đưa ta về doanh trại này. Là hắn, trong lúc tra khảo đã làm trật cánh tay ta. Là hắn, đã để ta ở lại đây dưỡng thương.
  - Rốt cuộc đã nghĩ ra ngươi là ai chưa?​
  Giọng nói trầm lạnh đột nhiên vang lên khiến ta giật thót người, xém chút đánh rơi chén cháo. Hắn cùng hai hộ vệ của mình đã tiến vào từ lúc nào. Ta vội đặt chén cháo lên đầu giường, thành thật trả lời hắn.
  - Tướng quân, ta thật sự bị thương, mất trí nhớ, hiện tại không nhớ ra mình là ai.​
  Chuyện ta xuyên không về đây tốt nhất đừng để ai biết, nếu không bọn người cổ đại này lại cho rằng ta là kẻ điên khùng hoặc là yêu nữ thì chết nữa.
  - Nói xàm, ngươi không bị thương ở đầu? Sao lại mất trí nhớ? Ngươi là gián điệp cho họ nào?​
  Một trong hai hộ vệ lớn tiếng nạt nộ, làm ta có chút lo sợ.
  - Tướng quân… Ta thật sự không biết… chỉ nhớ, mình trượt chân ngã từ trên đỉnh núi xuống, sau đó… sau đó, chuyện gì cũng không nhớ. Nhưng ta tuyệt đối không phải là gián điệp gì cả, ngài nhìn ta cũng không có điểm gì giống gián điệp phải không ạ?
  - Tướng quân. Mặc kệ ả có phải gián điệp hay không, nhưng xuất hiện trên đỉnh Hoa Lư thời điểm đó thật không thỏa đáng, lộ trình chúng ta di chuyển là tuyệt mật. Thuộc hạ thấy cứ một đao chém chết ả để diệt trừ hậu họa, thà giết nhầm còn hơn bỏ sót.​
  Cái tên hộ vệ chết tiệt này, ta và ngươi không thù không oán, sao cứ mở miệng ra là đòi chém chém giết giết. Ngươi đợi đấy, bổn cô nương không quên đâu. Làm sao đây? Động não? Động não nào. Dung Cô Cô lúc nào cũng mở miệng ra là tướng quân nhà ta, khép miệng lại cũng là tướng quân nhà ta. Xem ra, hắn đối với kẻ dưới thật sự không bạc, hơn nữa, nói gì thì hôm ấy cũng là hắn cứu ta. Ta thử đánh cược một lần vào lòng nhân từ của hắn xem sao. Ta quỳ xuống dưới chân giường. Khổ nhục kế, dùng khổ nhục kế.
  - Tướng quân.​
  Ta đổi giọng nhỏ nhẹ đáng thương.
  - Tiểu nữ không may gặp tai nạn, được tướng quân ra tay trượng nghĩa cứu giúp. Cho dù tiểu nữ không còn nhớ gì đi nữa cũng hiểu rõ đạo lý có ơn ắt phải trả. Tính mạng của tiểu nữ nay thuộc về tướng quân. Tướng quân muốn chém, muốn giết, tiểu nữ tuyệt không một lời oán thán. Nhưng tướng quân sau còn có ba quân tướng sĩ, trước còn có bàn dân trong thiên hạ, nếu để thuộc hạ ra tay sát hại một cô nương chân yếu tay mềm, tay không tất sắt, chuyện này nếu truyền ra ngoài ắt sẽ ảnh hưởng đến thanh danh của ngài. Tướng quân luôn yêu dân như con, đối xử hết lòng khoan nhượng với kẻ dưới. Sao hôm nay không thể cho tiểu nữ một con đường sống?​
  Hắn đột nhiên cười rộ lên:
  - Sao ngươi biết ta yêu dân như con?​
  Ta thất sắc, mồ hôi đổ ròng ròng hai bên thái dương, ta cứng họng lắp bắp:
  - Là… là Dung Cô Cô nói…​
  Hắn nhìn ta thật lâu, không nói gì, rồi chắp tay sau lưng, từ từ quay bước ra cửa lều. Hai tên hộ vệ của hắn cũng không biết phải làm sao, đành nối gót theo sau hắn.
  Ta… Vậy là thoát rồi sao?
  Ta vội chạy đến sát cửa lều, lén nhìn thân ảnh của hắn từ từ rời đi. Một tên lính đi ngang qua, ta chợt níu tay kéo hắn lại hỏi:
  - Ngươi. Tướng quân của ngươi tên gì?​
  Tên lính đáp:
  - Tướng quân họ Lê, tên một chữ Hoàn.​
  Ta giật thót mình. Thập Đạo Tướng quân Lê Hoàn đây sao?

  - Hết chương 1-​
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/12/19
  Gale thích bài này.
 3. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 2
  Qua mấy hôm, thương thế của ta dần khỏi hẳn. Ta cũng không thể cả ngày cứ ăn không ngồi rồi được, phải kiếm việc gì làm mới được. Nhưng ở đây ta biết đi đâu, làm gì? Ta vốn học ngành kinh tế, tuy rằng có chút hiểu biết và cũng chú tâm tìm hiểu lịch sử nhưng thật sự thời kỳ này ta cũng không nắm rõ lắm. Đại khái cũng là ta đang ở trong giai đoạn cuối của Thập nhị sứ quân chi loạn. Sau khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn sẽ lập nên nhà Đinh. Lê Hoàn vì lập đại công trong chiến loạn nên được sắc phong Thập đạo tướng quân, nắm giữ binh quyền trong thiên hạ. Về sau, thì ai cũng biết, khi Đinh Bộ Lĩnh mất, Lê Hoàn xưng đế sáng lập nhà Tiền Lê. Nhưng ta không nhớ Loạn mười hai sứ quân sẽ kéo dài đến năm nào, chiến loạn còn diễn ra trong bao lâu nữa và liệu tiến trình lịch sử có thật sự đúng như những gì ta hiểu biết không? Vào giờ phút này, cầu sinh mới là quan trọng nhất. Ta không thân, không thế, không tiền, không kế, trước mắt chỉ còn đường tìm cách ở lại đây thôi. Lê Hoàn, không phải sau này hắn sẽ xưng vương sao? Đi theo hắn có lẽ sẽ có một con đường sống. Dù gì muốn tìm được đường trở về nhà thì phải giữ được tính mạng trước cái đã.
  Nghĩ là làm, ta đành mặt dày vội vã đi tới lều trướng của hắn. Vừa đến cửa lều, ta đã bị binh lính chặn lại.
  - Vị ca ca này, nhờ huynh báo giúp với Tướng quân một chút ta có chuyện muốn yết kiến Tướng quân.
  - To gan. Tướng quân đang họp bàn việc quân, há có thời gian gặp ngươi?​
  Ta ngó qua mép trướng, thấy hắn cùng đám phó tướng dưới trướng đang họp bàn, bộ dáng bọn họ đều khá khẩn trương. Ta không dám làm phiền, đành đứng ngoài trướng đợi.
  Tiết trời chiều thu khá mát mẻ, hương cúc thoang thoảng bay tới, gió mơn man nhè nhẹ làm lòng ta thập phần khoan khoái. Ta cứ đợi như thế, chẳng biết thế nào cuối cùng lại ngủ quên luôn.
  Khi có người đá khẽ vào chân ta, ta mới giật mình tỉnh giấc. Lúc này trời đã nhá nhem tối.
  - Đi, Tướng quân cho gọi ngươi.​
  Vị lính canh ban nãy chỉ tay vào bên trong trướng. Ta lật đật đi vào.
  Hắn đang ngồi sau chiếc bàn lớn ở giữa phòng, trước mặt là từng chồng văn thư, bản đồ. Hôm nay, hắn không mặc giáp bạc mà mặc một thân trường bào xanh ngọc hoa lệ, trông lại giống dáng vẻ một văn nhân tao nhã. Thấy ta bước vào, hắn đặt quyển sách trên tay xuống.
  - Nghe nói người có chuyện muốn gặp ta?
  - Phải… Bẩm tướng quân, phải.​
  Ta vội đính chính. Hắn không nói gì. Ta lại tiếp lời.
  - Tiểu nữ muốn cầu xin tướng quân cho ở lại đây hầu hạ tướng quân.​
  Ánh mắt hắn nhìn ta thập phần khó hiểu. Ta vội giải thích.
  - Ý tiểu nữ là tiểu nữ muốn ở lại đây làm nô tì cũng được, sai vặt cũng được, miễn là được ở lại doanh trướng này.
  - Ngươi. Là vì sao?
  - Tiểu nữ không thân, không thế. Lại không nhớ được việc gì? Rời khỏi nơi đây chỉ sợ không còn đường sống. Mạng của tiểu nữ dù gì cũng gì cũng là do tướng quân cứu, cầu xin tướng quân đã tri ân thì tri ân cho trót, thu nhận tiểu nữ. Tiểu nữ nguyện vì tướng quân vào sinh ra tử.​
  Ta còn định nói tiếp: “nguyện vì Tướng quân ngài lên núi đao xuống biển lửa” giống như trên truyền hình, thì hắn đã ngắt lời ta.
  - Một nữ tử như ngươi nói gì mà vào sinh ra tử chứ. Ta thấy ngươi cũng có vài phần tư sắc, sao không gả vào một nhà phú quý nào đó, có lẽ cũng được hưởng một đời vinh hoa phú quý.
  - Ta không cần vinh hoa phú quý. Cái ta cần là một đời bình an.​
  Ta vội đáp lời không chút do dự.
  - Một đời bình an sao?
  - Phải, Tướng quân ngài sau này sẽ lập nên đại nghiệp, ta đi theo ngài ắt sẽ được cả đời bình an.
  - Ha ha, cái miệng nhỏ này của ngươi cũng thật biết nói chuyện.
  - Tướng quân, những gì tiểu nữ nói đều là sự thật. Vậy xem như Tướng quân người đồng ý rồi nhá.​
  Hắn lại trầm ngâm một lúc lâu. Ta hồi hộp chờ đợi, trong lòng không khỏi thấp thỏm.
  - Vừa hay tên thư đồng ở chỗ ta vừa rời đi. Ngươi có thể thay thế chỗ hắn. Nhưng đây là doanh trại, ngươi phải mặc nam trang. Những người biết thân thế của ngươi không nhiều, ta sẽ lo liệu.​
  Ta mừng như bắt được vàng, vội vàng dập đầu tạ ơn hắn rối rít.
  - Lui xuống đi.
  - Dạ.​
  Từ ngày mai, ta chính thức trở thành thư đồng của Đại tướng quân rồi. Khi ta trở về lều, Dung Cô Cô đang chuẩn bị bữa ăn tối.
  - Đi đâu đấy?
  - Con đến gặp Tướng Quân xin việc. Ngài đã đồng ý lưu giữ con ở lại làm chân thư đồng.
  - Cũng tốt. Ngươi đúng là tốt số.​
  Ta đến ngồi xuống trước bàn gương. Bộ áo dài đỏ ta mặt khi đến đây đã được Dung Cô Cô giặt sạch sẽ và cất cho ta. Ta hiện đang mặt một bộ đồ cũ của Dung Cô Cô. Từ mai ta sẽ cải nam trang, cũng không phải vấn đề gì to tát, có khi việc này lại tốt cho ta. Ta ngắm mình trong gương, nữ chính xuyên không trên truyền hình đều là trọng sinh vào thân mỹ nữ khuynh quốc khuynh thành, hoặc gia tộc trâm anh thế phiệt. Sao chỉ có ta là vẫn giữ nguyên thân xác này, mà còn không một xu dính túi, đến mức phải đem thân làm thư đồng thế này. Trong gương phản chiếu một hình bóng thiếu nữ chừng mười tám, đôi mươi. Gương mặt bầu bĩnh, đôi mắt hạnh sáng ngời đầy vẻ linh lợi, sống mũi nhỏ cao gọn, đôi môi hồng nhỏ nhắn, xin xắn. Mọi người quen đều nói với ta, ta có một gương mặt nhìn rất phúc hậu. Phúc hậu thì sao chứ? Đó chẳn phải là cách nói giảm nói tránh cho việc bạn có một gương mặt thật tròn, thật lệch chuẩn V-line đó sao. Ta chợt nhớ, ban nãy, hắn nói ta có vài phần tư sắc. Tư sắc sao? Dung mạo ta ở thời đại này có được cho là mỹ nhân không? Ta vội quay sang hỏi Dung Cô Cô.
  - Cô Cô, con có được tính là mỹ nhân không?​
  Dung Cô Cô lại nhìn ta bằng ánh mắt thập phần kỳ dị.
  - Hết chương 2-​
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/12/19
 4. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 3
  Trời vừa sáng, ta đã đến lều trướng của hắn, hắn đã đi luyện binh về. Hôm nay, ta vận trên người bộ trang phục nam nhân màu trắng ngà, đai lưng cũng màu trắng, tóc vấn cao cài chặt bằng một cây trâm mộc, tuy một thân áo vải nhưng nhìn cũng rất tuấn tú nha.
  Thấy ta đến, hắn tùy tiện chỉ vào chồng văn thư trên bàn bên cạnh, bảo ta sắp xếp theo thứ tự ngày tháng. Ta lật mở mớ văn thư ra xem, đầu đánh bong một tiếng. Sao ta có thể quên mất ta đang xuyên không về thời kỳ trung đại, nước ta giai đoạn này dù đã là nhà nước tự chủ chính trị nhưng văn hóa vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi Trung Hoa. Tất cả văn bản, biên chép đều dùng chữ Hán, hành văn theo lối Văn Ngôn. Ta nhìn vào mà đầu choáng mắt hoa. Mặc dù ở trường đại học, ta có học tiếng Phổ Thông hơn hai năm, nhưng ta là học chữ Hán Giản thể, văn viết theo lối Bạch Thoại. Mặt chữ ta đoán chữ được chữ không, lối hành văn rối rắm, khó hiểu, đó là còn chưa kể cách đọc lại theo âm tiếng Việt. Thôi rồi, không phải bây giờ ở nơi này ta lại còn thành kẻ mù chữ nữa chứ. Ít nhiều gì ở thời kỳ hiện đại, ta cũng là một trong những sinh viên xuất sắc của trường cơ mà. Ta thầm than khổ.
  Nhìn sắc mặt lúc trắng lúc xanh của ta. Hắn chợt hỏi:
  - Sao thế?​
  Ta thất thần nhìn hắn. Hắn lại hỏi:
  - Ngươi. Không biết chữ?
  - Không… không hẳn vậy.​
  Ta ngập ngừng.
  - Ta ….chỉ là… chỉ là… quên mặt chữ thôi.​
  Hắn nhìn ta, day day trán. Nguy rồi, nguy rồi, có khi nào hắn muốn đổi ý không? Ta vội đáp:
  - Tướng quân, ta không phải là không biết chữ đâu. Tướng quân, ngài dạy lại cho ta đi. Một tháng. Ta đảm bảo với ngài trong vòng một tháng ta hoàn toàn có thể đọc được toàn bộ số văn thư, biên chép này. Nếu không được, nếu không được, ta lập tức rời đi.​
  Thôi hỏng, sao mồm miệng ta lúc nào cũng nhanh hơn cái đầu vậy. Một tháng liệu có kịp học không đây? Nếu một tháng ta học không kịp hắn liệu có đuổi ta đi thật không?
  - Được. Quyết định vậy đi.
  - Hả?
  - Ngươi, lại đây mài mực cho ta.​
  A, cái này thì ta biết. Coi trên phim truyền hình thấy hoài, cứ bắt chước theo là được. Một chốc sau, hắn chợt hỏi ta:
  - Ngươi. Tên gì?
  - Nga.
  - Họ?​
  Ta đang định khai đầy đủ họ tên Lý Thiên Nga, bỗng ta nghĩ, không phải mình mất trí nhớ sao? Mất trí nhớ sao biết được đầy đủ họ tên? Liền trả lời hắn:
  - Ta thật quên mất rồi. Chỉ nhớ một chữ Nga thôi.​
  Hắn lại không nói gì.
  Ta ở trong trướng cả buổi, nhất nhất đứng sau lưng hắn, hắn sai gì làm đó. Kể cả thở mạnh cũng không dám. Cứ như vậy một lúc, cả vai eo của ta đều đau nhức. Hơ, xem ra làm thư đồng cũng không phải công việc nhàn hạ gì.
  Gần cuối buổi chiều, đám bộ hạ của hắn vào thương lượng việc quân cơ hệ trọng, hắn mới cho ta lui về. Trước khi ta đi lại giao cho ta một quyển sách, dặn dò:
  - Giao ngươi đọc quyển sách này. Chữ nào không biết thì hỏi lại ta. Bắt đầu từ ngày mai, mỗi ngày sau giờ cơm tối ngươi lại đến đây, ta sẽ dạy chữ cho ngươi. Nếu sau một tháng ngươi vẫn không tiến bộ thì tự thu dọn đồ đạc.​
  Ta nhìn quyển sách hắn đưa cho ta, không biết là nên cười hay khóc đây nữa.
  Những ngày sau đó, hắn thật sự chuyên tâm dạy ta, mà ta cũng dốc lòng dốc sức ra học. Mỗi ngày ta đều học từ sớm tinh mơ đến khi trăng lên cao. Sau một tháng, ta quả nhiên là có tiến bộ. Mặc dù còn mất thời gian khá lâu để đọc văn tự, nhưng những biên chép cơ bản ta đều hiểu được, những văn thư phức tạp ta đọc cũng đã hiểu được bảy, tám phần.
  Ở trong doanh trại này, ngoại trừ thời gian làm thư đồng ở chỗ Lê Hoàn, thì thời gian rảnh rỗi của ta cũng tương đối nhiều. Thi thoảng ta lại đi tìm Lê Nhất nói chuyện. Lê Nhất chính là cái tên hộ vệ ngày trước cứ đòi chém chém giết giết ta. Hắn đã đi theo Lê Hoàn từ nhỏ, vốn không phải họ Lê, về sau mới đổi theo họ Lê Hoàn.
  Thông qua lời hắn kể, ta được biết trong khoảng hai mươi năm nay, từ sau khi Tiền Ngô Vương mất, Dương Tam Kha cướp ngôi nhà Ngô, tự xưng vương, thiên hạ trở nên đại loạn. Rất nhiều thủ lĩnh nổi lên cát cứ mỗi người một phương, xung đột triền miên, tranh giành ảnh hưởng, tiêu diệt lẫn nhau. Khắp nơi đều là cảnh binh đao ly loạn. Sau khi Dương Tam Kha bị lật đổ, hai người con của Tiền Ngô Vương cùng làm vua, lấy hiệu là Nam Tấn Vương và Thiên Sách Vương. Nhưng triều đình nhà Ngô khí số đã tận, đến đời Ngô Xương Xí- con Thiên Sách Vương nối ngôi được hai năm thì cả nước đã hình thành thập nhị đạo quân chiếm giữ các địa phương, thế lực nhà Ngô ngày càng suy yếu. Hiện tại, sau chiến loạn ở kinh thành Cổ Loa, Ngô Xương Xí đã rời kinh, lui về đất Bình Kiều, tự xưng Ngô Sứ Quân.
  Đương thời trong thập nhị sứ quân, mạnh nhất đương nhiên phải kể đến Ngô Sứ Quân, dù gì thì nghĩa sĩ trong thiên hạ trung thành với nhà Ngô vẫn còn rất nhiều, họ Ngô trong mắt bàn dân thiên hạ vẫn là những anh hùng giải phóng dân tộc. Sau nữa phải kể đến Đinh Bộ Lĩnh cát cứ ở Hoa Lư, xuất thân từ dòng dõi vọng tộc họ Đinh đất Trường Châu, nổi tiếng về đức độ và lòng ái quốc. Ngoài ra, còn có Nguyễn Siêu ở Tây Phù Liệt, nắm trong tay hơn mười mấy vạn tinh binh.
  Lại nói về Lê Hoàn, hắn năm mười chín tuổi, dựng cờ tự chiêu binh mãi mã ở quê nhà Ái Châu, sau sáu năm chinh đông chiến tây hiện tại đang là thủ lĩnh toàn vùng Ái Châu, cũng là một trong những sứ quân mạnh nhất đương thời. Ta không khỏi cảm thán! So với các Sứ Quân khác, vốn xuất thân đều là quý tộc, tướng quân nhà Ngô, hoặc từ danh gia vọng tộc như họ Kiều, họ Đinh, thì hắn thật sự là người duy nhất gầy dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Một thanh niên hữu dũng hữu mưu, lại ôm trong mình hoài bão lớn như thế, chẳng trách sao này hắn lại không lập nên nghiệp lớn. Chỉ có điều ta không ngờ rằng, ngày sau cuộc đời ta và hắn sẽ cùng gắn chặt, cùng trải qua biết bao gian truân, thăng trầm.
  - Hết chương 3-​
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/1/20
 5. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 4
  Sáng nay, Lê Hoàn dẫn quân tuần sát biên giới phía nam Ái Châu, ta coi như được một ngày rảnh rỗi. Lê Nhất cũng theo Lê Hoàn xuất trại, không tìm được ai nói chuyện cùng, ta đành ở trong lều trướng của Lê Hoàn tự mình tìm vui. Ta ngồi sau chiếc bàn hắn thường ngồi, bắt chước dáng vẻ ngạo mạn, cao cao tại thượng của hắn, cầm quyển binh thư lên lật tới lật lui ra chiều trầm ngâm. Rồi lại chạy sang phía bản đồ quân sự gõ gõ vào bản đồ bắt chước thần thái tập trung, quyết đoán của hắn, ra lệnh cho người này đánh châu này, người kia đánh châu nọ. Chơi chán, ta lại lấy trường kiếm ở góc phòng ra nghịch, cố bắt chước cái dáng điệu phi phàm, tuấn dật khi múa trường kiếm của hắn. Nhưng trường kiếm thật nặng hơn ta tưởng a, hắn kiếm thế như gió, ra chiêu sắc bén, còn ta quơ kiếm qua lại thật đúng như như mèo cào, chó ngáp. Chợt ta nghe có tiếng người cười rộ lên ở phía cửa lều. Ta quay sang, thấy một nam tử chừng mười tám, mười chín tuổi, toàn thân bạch y không biết tự bao giờ đã đứng tựa ở cửa lều. Thật khá nha! Nam tử này mái tóc đen dài, thân hình hơi gầy, khuôn mặt tà mĩ, phong mi như kiếm, ánh mắt đẹp như ánh sao đêm, khiến ta nhìn vào mà quên cả ngôn ngữ, trường kiếm trong tay cũng tự nhiên rơi xuống. Ta lúi cúi nhặt kiếm, lại hỏi hắn:
  - Ngươi là ai? Sao dám tự tiện xông vào đây?​
  Hắn cười đáp:
  - Ta mới là người phải hỏi ngươi câu đó. Ngươi là ai?
  - Ta là… là Đại Quân sư của Tướng quân.​
  Ta vốn định trả lời ta là chân thư đồng, nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì quân sư nghe vẫn thật oai hơn a. Lại hỏi hắn:
  - Còn ngươi?
  - Ta đương nhiên là nam tử tuấn tú nhất, oai dũng nhất, phong nhã nhất đất Ái Châu này rồi!​
  Ta nhìn hắn chằm chằm. Thần kinh hắn có vấn đề? Hay là nam nhân thời cổ đại nào cũng tự luyến như thế?
  - Ngươi vừa rồi bắt chước bộ dáng của đại ca ta cũng giống lắm à.​
  Hắn tiếp lời.
  Vừa rồi, vừa rồi hắn đều nhìn thấy hết rồi sao? Hu, thật là mất mặt quá đi. Ta nóng bừng cả mặt. Ta một mình trong lều bắt chước dáng vẻ của Lê Hoàn không ngờ tất tất đều bị hắn bắt gặp. Mà đợi đã, hắn vừa nói đại ca, đại ca nào? Lê Hoàn sao? Ta gặng hỏi hắn.
  - Ngươi vừa rồi nói là đại ca nào?
  - Đại ca ta đương nhiên là tướng quân danh trấn thiên hạ, Lê Hoàn.​
  Ta chưa bao giờ nghe nói Lê Hoàn có huynh đệ ruột thịt gì cả.
  - Nói bậy. Tướng quân làm gì có đệ đệ, ngươi chắc chắn là giả mạo.
  - Không tin thì ngươi tự đi hỏi Dung Cô Cô đi.​
  Ta bèn chạy đi tìm Dung Cô Cô hỏi chuyện. Dung Cô Cô nghe hắn đến thì mặt mày rạng rỡ, vội vội vàng vàng chạy tới lều lớn. Hai người bọn họ cười cười nói nói luyên thuyên. Xem ra hắn thật sự là đệ đệ ruột của Lê Hoàn rồi. Thảo nào mà đôi mắt của hắn nhìn thấy quen quen, nghĩ lại đúng là có bảy tám phần giống đôi mắt của Lê Hoàn. Nhưng Lê Hoàn cả khuôn mặt đều toát lên vẻ đẹp hoa mỹ, trầm ổn và chói ngời, còn hắn thì lại có một vẻ đẹp rất ma mị, gợi cảm và khuynh thành.
  Dung Cô Cô đi rồi, hắn bèn hỏi ta:
  - Chẳng hay Quân sư đại nhân đã tin chưa ạ?​
  Trong sử sách quả thực chưa hề có bất cứ ghi chép nào về đệ đệ ruột thịt của Lê Hoàn cả, xem ra thời đại này vẫn còn rất rất nhiều điều mà ta chưa biết.
  - Tin rồi ạ.​
  Hắn cười nhìn ta ra chiều rất đắc ý. Xem ra hắn vẫn còn rất trẻ con a.
  - Ta tên Lê Viễn. Còn ngươi?
  - Ta tên Nga.
  - Cái gì Nga.
  - Chỉ là Nga thôi.
  - Hừ. Lạ nhỉ. Ngươi xem ra cũng thú vị lắm.
  - Chẳng hay người đến đây có việc gì ạ?
  - Ta đến thăm ca ca ta, sẵn tiện có đồ vật cần đưa huynh ấy.​
  Ta gật đầu, hắn lại nói:
  - Ở đây chán quá. Đi, ta đưa ngươi đi chơi.​
  Ta tròn mắt nhìn hắn:
  - Ngươi có thể đưa ta xuất doanh sao?​
  Hắn lại nở nụ cười tà mị:
  - Đương nhiên rồi. Ta có lệnh bài mà.​
  Ta mừng như bắt được vàng, kể từ khi ta xuyên không đến thời đại này đều chỉ ở trong doanh trại, một bước cũng chưa từng rời khỏi. Một phần vì Lê Hoàn vẫn còn chút ít nghi kị ta, một phần vì thực sự cũng không có ai rảnh rỗi đưa ta đi dạo cả. Lần này, vừa khéo gặp được Lê Viễn, đúng là may mắn a.
  - Chúng ta đi cưỡi ngựa.
  - Ta không biết cưỡi ngựa.
  - Nam nhân loạn thế mà không biết cưỡi ngựa?​
  Ta: …
  Hắn kéo tay ta:
  - Đi, ta dạy ngươi.​
  Bọn ta cùng cưỡi một ngựa ra vùng đồng bằng cách doanh trại chừng một dặm về hướng nam. Cảnh quang thiên nhiên nơi này thật hoang sơ và tuyệt đẹp. Sau lưng gác núi, trước mặt trông ra sông rộng, bốn bề non xanh nước biết, phong cảnh vô cùng hữu tình. Không khí cũng rất trong lành, thoang thoảng trong gió còn có thể ngửi được hương lúa trổ thơm ngát. Ta ngồi trên lưng ngựa thưởng thức lương thần mỹ cảnh, Lê Viễn dắt ngựa cho ta, hắn vừa đi vừa kể luyên thuyên đủ chuyện về Ái Châu, về ca ca hắn, về thời niên thiếu của hai người bọn họ. Ta cũng lấy làm lạ, sao cùng là huynh đệ mà Lê Hoàn luôn trầm mặc, kiệm lời còn Lê Viễn lại khá là hoạt bát, hoan ngôn.
  Đi một lát, Lê Viễn nói với ta:
  - Giờ ta buông dây cương nhé, ngươi cứ nắm nhẹ dây cương. Tuấn mã của ta rất hiền lành, không sao đâu.​
  Ta cực lực phản đối:
  - Không được, không được. Ta đây là lần đầu tiên cưỡi ngựa. Ngươi tuyệt không được buông tay.​
  Nhưng hắn chẳng thèm để lời ta nói vào tai, cứ thể thả tay ra. Ta nắm chặt dây cương, hai chân ôm chặt lấy bụng ngựa, toàn thân căng như dây đàn. Hắn vẫn đi bên cạnh tuấn mã, không ngừng chỉ đạo:
  - Lỏng dây cương ra… Không được đá vào bụng ngựa như thế… Ngồi thẳng lưng lên… Cố gắng giữ thăng bằng…​
  Tuấn mã chầm chậm cất bước, xem ra con ngựa này đúng là thuần tính như hắn nói a. Bất chợt, hắn vỗ mạnh vào mông ngựa, ngựa hí một tiếng rồi bắt đầu phi nhanh. Ta theo quán tính bất ngờ bị giật lùi về phía sau, dây cương tuột khỏi tay. Ta hoảng sợ, muốn rướn người tới chộp lấy dây cương, nhưng ngựa phóng càng lúc càng nhanh, cả thân người ta lúc giật lên lúc giật xuống, không thể tìm được điểm tựa. Ta hét toáng lên:
  - Lê Viễn, Lê Viễn mau đến cứu ta. Lê Viễn, ngươi chết đi đâu rồi?​
  Ta nghe tiếng hắn đang dốc sức chạy theo phía sau một quãng, cũng hét lên:
  - Nắm lấy dây cương. Thắng ngựa lại.​
  Cái tên chết tiệt, ta nắm được dây cương thì nói làm gì nữa. Tuấn mã phóng sang một vùng đất trũng, ta liền mất thăng bằng, cả người sắp tuột khỏi yên cương, hai chân ta càng cố sức ôm lấy bụng ngựa, hai tay nắm bừa vào bờm ngựa. Nó nổi điên, phi thân lên, muốn hất ta xuống. Đúng trong tình thế nghìn cân treo sợi tóc, ta thoáng thấy hình bóng trường bào đỏ thẫm, giáp bạc sáng ngời, phi ngựa như bay tiến sát lại phía ta. Là Lê Hoàn. Đúng là hắn rồi. Hắn một tay giữ dây cương, một tay với dài về phía ta, thét:
  - Nắm lấy tay ta. Nhanh.​
  Ta dùng hết sức bình sinh cố với sang chộp lấy cánh tay hắn. Trong tích tắc, cả người ta được nhấc bổng lên. Khi ta nhận thức được thì đã thấy mình ngồi ngay ngắn trong vòng tay của hắn, đầu tựa vào ngực hắn. Hắn đưa cả ta lẫn ngựa của Lê Viễn quay về chỗ của Lê Viễn. Mặt ta trắng bệch, hắn dìu ta xuống ngựa, hai chân ta gần như vô lực, không sao đứng vững, hai tay vẫn gắt gao nắm thật chặt cánh tay của Lê Hoàn.
  Lê Viễn cứ ríu rít bên tai:
  - Nga, thật xin lỗi. Ta không biết là ngươi thật không thể cưỡi ngựa.​
  Vài phút sau, ta mới hoàn hồn, liền lao vào đấm đá Lê Viễn túi bụi.
  - Cái tên Lê Viễn chết tiệt. Ta đánh ngươi, ta đánh chết ngươi.​
  Mà Lê Viễn thật sự rất biết lỗi, toàn thân không dám chống trả, để mặt cho ta đánh đấm. Lê Hoàn day day trán, đành kéo bọn ta ra.
  - Được rồi, được rồi, làm loạn như thế đủ rồi. Mau chóng trở về doanh trại.​
  Ta ngồi chung ngựa với Lê Hoàn, Lê Viễn cưỡi ngựa theo sát bọn ta. Ta dựa sát vào người Lê Hoàn, cảm nhận được lồng ngực ấm áp của hắn, nghe được từng hơi thở của hắn sát bên tai. Trong lòng tự dưng dâng lên theo một cảm xúc khó tả, lần này hắn lại cứu ta.
  Khi về đến doanh trại, Lê Hoàn hỏi Lê Viễn:
  - Đệ không lo ở nhà học hành, chạy đến đây làm gì?
  - Ca, đệ ở nhà buồn chán quá, liền muốn tới đây thăm huynh.
  - Đệ luyện kiếm tới đâu rồi?
  - Ca, tiến bộ nhiều lắm rồi, giờ ở Ái Châu không ai là đối thủ của đệ được nữa.
  - Đừng tự phụ. Sáng mai ta sẽ thử công phu của đệ.
  - Ca, vừa nãy huynh tới thật là đúng lúc. May mà có huynh.
  - Ta vừa về đến doanh trướng, nghe binh lính báo hai người xuất doanh, nên mới tới xem thử.
  - Phải rồi đại ca, mẫu thân dặn đệ đưa thứ này cho huynh.​
  Lê Hoàn đón lấy vật Lê Viễn đưa.Ta thấy vật ấy giống như một tấm thiếp nhỏ. Lê Hoàn mở ra xem, sắc mặt có nét cười.
  - Đa tạ đệ.​
  Những ngày sau đó, ngày nào Lê Viễn cũng dắt ta đi chơi. Khi thì đưa ta ra suối bắt cá, lúc lại dẫn ta lên núi săn bắn, có những khi bọn ta lại cùng nằm dài ngắm hoàng hôn buông xuống những thửa ruộng bật thang vàng ươm. Ta phát hiện võ công của Lê Viễn rất khá à nha, tính tình hắn lại phóng khoáng, cởi mở. Kể ra, từ khi ta xuyên không đến nơi này, cũng chưa từng chân chính có được một người bạn thực sự. Hắn chính là người bạn đầu tiên của ta ở nơi này, ở bên cạnh hắn, ta thực sự cảm thấy rất vui. Ta đem việc này nói với hắn, hắn bèn bảo hắn ở Ái Châu cũng xem như là Trữ Quân, ai ai cũng sợ hắn, vậy nên hắn cũng không có mấy người bạn thân thiết, hắn cũng rất thích làm bạn với ta. (Lê Hoàn là Sứ Quân nhưng chưa có con nối dõi nên Lê Viễn cư nhiên là Trữ Quân của Ái Châu). Ta và Lê Viễn có lẽ sẽ vẫn mãi là đôi huynh đệ thân thiết nếu không phải kể đến một sự cố bất ngờ xảy ra.
  Hôm ấy, bọn ta ra rừng trúc chơi, ta cao hứng muốn Lê Viễn dạy ta múa một bài kiếm. Hắn từ chối, bảo thân thể ta không có tố chất luyện kiếm, nhưng ta vẫn cố ép hắn. Bất đắt dĩ, hắn đành phải nhận lời dạy ta một bài kiếm đơn giản. Nhưng hắn múa đi múa lại cả trăm lần mà ta vẫn không sao nhớ nổi, đến khi ta yêu cầu hắn làm lại đến lần thứ một trăm lẻ một thì hắn chợt nổi lên hứng thú muốn trêu trọc ta, bèn dự định đâm thẳng trường kiếm về phía ta rồi thu nhanh trường kiếm để dọa ta một trận. Không ngờ, ta cũng phản ứng nhanh lẹ, cúi người xuống tránh, hắn đành xoay ngang trường kiếm né, nhưng mũi kiếm vô tình lướt ngang qua trâm mộc cài tóc của ta, kiếm khí khá mạnh làm nó rơi xuống đất. Một cơn gió thổi qua, mái tóc dài của ta bung xõa tung bay trong gió.
  Hắn nhìn ta, rồi thất kinh lắp bắp:
  - Ngươi… ngươi là nữ nhân sao?​
  Ta cũng giật mình, vội vã nhặt trâm búi lại tóc. Hắn vẫn cứ lắp bắp:
  - Ngươi… ngươi.
  - Ngươi… ngươi cái gì? Phải, ta là nữ nhân đó. Ngươi không được tiết lộ cho ai đó.​
  Ta làm ra vẻ mặt dọa nạt hắn.
  - Ca … Ca ca ta có biết việc này không?
  - Biết. Là Tướng quân cứu ta, và sắp đặt cho ta lưu lại quân doanh.
  - Vậy… vậy hộ tịch đó là làm cho ngươi sao?
  - Hộ tịch gì?
  - Vậy… vậy huynh ấy sắp đặt việc này là vì ta sao?
  - Sắp đặt việc gì?
  - Vậy… vậy mẫu thân đồng ý cho ta đến đây cũng là vì việc này sao? Ta… ta đồng ý. Ta đương nhiên đồng ý. Trước giờ ta vẫn luôn tuân theo sự sắp đặt của mẫu thân và đại ca.
  - Ngươi nói cái gì mà ta chẳng hiểu gì cả vậy?
  - Rồi ngươi sẽ hiểu. Đi, chúng ta trở về.​
  Hơ. Hắn cứ vậy... vậy... liên tiếp. Ta tuyệt nhiên chẳng hiểu gì cả.
  Những ngày sau đó, thái độ của hắn đối với ta rất lạ. Ta cứ có cảm giác chốc chốc hắn lại len lén nhìn ta. Một buổi chiều, hắn từ biệt ta nói phải lập tức trở lại Ái Châu xử lý việc đại sự. Ta đành tiễn hắn rời quân doanh, lòng buồn vô hạn vì phải từ biệt một người bằng hữu tâm đầu ý hợp. Chỉ là ta không biết lần từ biệt này phải đến hơn một năm sau bọn ta mới gặp lại, nhưng khi ấy chúng ta đều đã rất khác.
  - Hết chương 4-
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/12/19
 6. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 5

  Lê Viễn đã quay lại Ái Châu được mấy ngày rồi, Lê Hoàn biết ta không vui nên gần đây cũng không trách mắng ta nhiều. Buổi sáng, ta ở trong trướng của Lê Hoàn đọc binh thư. Trong trướng của hắn chẳng có sách gì khác ngoài binh thư, nên những khi rảnh rỗi, hắn vẫn để ta đọc để ta ôn luyện chữ Hán. Bất chợt, hắn gọi ta lại bàn, đưa cho ta một tấm thiếp nhỏ rồi bảo:
  - Ngươi cũng không thể cứ để bản thân không họ không tên, lai lịch bất minh như thế. Sau này ra ngoài, có khi lại khiến người khác tưởng mình là nô lệ mất. Ta đã nhờ mẫu thân ta nhận người làm nghĩa nữ, sau này ngươi sẽ theo họ mẫu thân ta, họ Dương, nguyên quán cũng sẽ theo mẫu thân ta. Tên ta cũng đã đặt cho người rồi. Đây là hộ tịch của ngươi, trong đó có ghi rõ họ tên, gia thế, nguyên quán của ngươi. Thứ này ngươi phải giữ gìn thật cẩn thận, nó sẽ là vật chứng minh thân thế của ngươi.​
  Ta đón nhận lấy thiếp, trong lòng ngàn lần cảm thấy thật ấm áp, vạn lần cảm thấy thật cảm kích hắn. Không ngờ hắn lại vì ta mà lo nghĩ chu toàn đến thế. Lần trước có nghe Lê Viễn nhắc đến hộ tịch, chắc là thiếp này. Ta mở ra xem, dòng đầu tiên đọc thấy ba chữ: “Tên: Dương Vân Nga”. Ta giật mình choáng váng.
  - Dương Vân Nga sao?
  - Phải, họ Dương, tên Vân Nga. Ngươi chẳng phải nói mình tên Nga sao, ta đặt thêm cho ngươi chữ lót là Vân, nghĩa là người con gái đẹp, thướt tha như tiên. Có điều hình như cái tên này có vẻ không phù hợp với tính cách của ngươi lắm thì phải.​
  Hắn nhìn ta mỉm cười. Ta bỏ ngoài tai lời châm chọc của hắn, lẩm bẩm một mình: Vân Nga, sao lại là Dương Vân Nga? Chẳng lẽ ta lại chính là Dương Vân Nga đó? Không thể nào! Tuyệt đối không thể nào! Có lẽ chỉ là sự trùng hợp thôi, trên đời này những người trùng họ trùng tên rất nhiều! Ta tuyệt đối không thể là Dương Vân Nga mà sử sách đã ghi chép được. Ta tự trấn an mình, nhưng cũng không khỏi lo lắng. Trên đời này có biết bao nhiêu phần trăm cơ hội để một người thời hiện đại xuyên không về cổ đại? Mà lại còn để người ấy gặp cơ duyên xảo hợp mang trùng họ trùng tên với vị thái hậu nổi tiếng nhất lịch sử? Lê Hoàn cắt ngang dòng suy nghĩ của ta.
  - Ngươi không thích cái tên này sao?​
  Ta không muốn phụ ý tốt của hắn, bèn đáp lời:
  - Không phải. Ta thực sự rất vui, rất thích cái tên này. Tướng quân, đa tạ ngài.​
  Lê Hoàn còn định nói gì đó thì chợt có thám tử đưa tin tình báo khẩn yết kiến. Lê Hoàn tiếp thư, mở ra xem, bèn lập tức truyền chúng tướng tụ họp, ta cũng được tham dự. Dạo gần đây, khi hắn luận bàn việc quân cơ vẫn thường lưu ta lại, có lẽ lòng nghi kị của hắn đối với ta đã giảm xuống nhiều.
  Tất cả bọn họ đều tập trung gần bản đồ quân sự. Đó là một tấm bản đồ da lớn treo ở phía bên phải lều, vẽ lại toàn bộ địa hình và ranh giới tám châu Tĩnh Hải Quân. Ta ở đây bấy lâu nay cũng đã nghiên cứu kỹ tấm bản đồ này. Thời kỳ ta xuyên không đến, Toàn Tĩnh Hải Quân, tức tên gọi của nước ta, chỉ bao gồm tám châu, tính từ Phúc Lộc Châu trở lên đến hết địa phận Quảng Nguyên, tức là từ phía bắc Hà Tĩnh ở thời hiện đại trở lên đến Tuyên Quang. Tám châu từ nam ra bắc bao gồm Phúc Lộc Châu, Hoan Châu, Diễn Châu, Ái Châu, Trường Châu, Phong Châu, Giao Châu, Lục Châu, tương đương với Nam Hà Tĩnh, Bắc Hà Tĩnh- Nam Nghệ An, Bắc Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Phú Thọ, Hà Nội- Bắc Ninh- Hưng Yên, Quảng Ninh ở thời kỳ hiện đại.
  Lê Hoàn lên tiếng:
  - Theo mật thám đưa tin, Đinh Bộ Lĩnh sau khi được Trần Lãm dâng tặng đất Bố Hải Khẩu đã kéo quân về kinh thành Cổ Loa mượn danh phò trợ nhà Ngô đánh đuổi loạn thần. Hiện quân hắn đang giao tranh kịch liệt với Kiều Công Hãn, Lã Xử Bình và Đỗ Cảnh Thạc. Ngoài ra, đại quân của Nguyễn Siêu ở Tây Phù Liệt cũng đang rục rịch chuẩn bị kéo quân về phía Cổ Loa. Các ngươi có đối sách gì không?​
  Ta thầm nghĩ, vậy là Đinh Bộ Lĩnh đã chính thức bắt đầu quá trình dẹp loạn thập nhị sứ quân của ngài ấy rồi. Đinh Bộ Lĩnh khởi binh từ quê nhà Trường Châu, nhờ uy vọng của cha mình trước đây là Thứ sử Hoan Châu mà dễ dàng thuần phục toàn vùng Hoan Châu, nay lại được Trần Lãm hai tay dâng không toàn vùng Bố Hải Khẩu, đúng là như hổ mọc thêm cánh. Nay thế lực đã lớn mạnh, Đinh Bộ Lĩnh đi đánh Cổ Loa lại hoàn toàn là danh chánh ngôn thuận, chiến thắng chắc chắn sẽ nằm trong tầm tay. Cổ Loa Thành dù gì cũng là kinh đô của Tĩnh Hải Quân, các Sứ Quân đều lăm le, dòm ngó, ai kiểm soát được thành này coi như tiến gần thêm một bước đến vương vị rồi.
  - Mạt tướng đề nghị chúng ta nên nhân cơ hội này đánh Ngô Sứ Quân ở Thành Bình Kiều. Thành này cách nơi chúng ta đóng quân không xa. Lực lượng của Ngô Sứ Quân sau khi tháo chạy khỏi chiến loạn ở Cổ Loa đã rất suy yếu, chúng ta ra tay lúc này ắt chỉ một trận là đại thắng.​
  Ta nhìn hắn, thầm lắc đầu. Chậc chậc. Sai quá sai à. Nhà Ngô vẫn còn uy vọng rất lớn trong dân chúng. Đinh Bộ Lĩnh mượn danh “Phò Ngô diệt loạn” mới liên tiếp giành chiến thắng như chẻ tre. Người lại xúi giục Lê Hoàn đi đánh úp Ngô Sứ Quân lúc này, chẳng khác nào đẩy hắn ta vào tội danh bất trung, bất nghĩa.
  Một tướng quân khác lại nói:
  - Theo mạt tướng, chúng ta nên tấn công phía nam Tây Phù Liệt. Lúc này, đại quân của Nguyễn Siêu đang dồn tinh binh bắc tiến về phía Cổ Loa, chúng ta nhân cơ hội này đánh chiếm vùng đồng bằng trù phú phía nam Tây Phù Liệt thì còn gì bằng.​
  Ta lại nhìn hắn cười thầm. Chậc chậc, nếu đến cả ta còn biết chắc Đinh Bộ Lĩnh nhất định sẽ thắng, chẳng lẽ Nguyễn Siêu không đoán được? Huống hồ, Nguyễn Siêu nắm trong tay hơn mười vạn đại quân, với lực lượng của Lê Hoàn lúc này mà đánh Tây Phù Liệt thì đúng là châu chấu đá xe.
  Bọn họ mỗi người một câu tranh cãi loạn lên làm ta nhức cả đầu. Cuối cùng Lê Hoàn lên tiếng:
  - Chúng ta tiến đánh Hồi Hồ.​
  Chúng tướng im lặng một hồi, rồi lại nháo nhào, mỗi người một câu:
  - Tướng quân, lúc này tại sao lại đánh Kiều Thuận? Hồi Hồ ở mạn bắc Phong Châu là vùng núi non hiểm trở, dễ thủ khó công, hơn nữa sản vật cũng không phong phú bằng vùng Tây Phù Liệt- trung du Giao Châu, sao lại mạo hiểm tấn công lúc này.
  - Đánh Tây Phù Liệt hoặc thành Bình Kiều lúc này không phải tốt hơn sao?
  - Giao Châu là cái bụng của thiên hạ, nếu chiếm được Giao Châu thì có thể từ đó nuôi quân chờ cơ hội tấn công các châu lân cận.​
  Ta lại nghĩ, Kiều Thuận chính là anh em ruột với Kiều Công Hãn. Tại sao hắn lại muốn đánh Kiều Thuận lúc này? Ta nhìn chăm chú bản đồ rồi chợt bật khẽ tiếng “ah”. Hiểu rồi, không hổ danh là Lê Hoàn, đúng là tầm nhìn xa trông rộng.
  Thái độ của ta nhất nhất đều không qua được mắt Lê Hoàn, hắn nhìn thẳng ta, hỏi:
  - Ngươi, thử nói ý kiến của mình xem.​
  Ta cả người chấn động. Hắn, là muốn thử ta sao? Thôi kệ, cứ trình bày dưới góc nhìn của một người hiện đại vậy, vừa khéo dò ý hắn một chút.
  - Theo ta, anh em Kiều Thuận và Kiều Công Hãn ở Hồi Hồ và Bạch Hạc luôn hỗ trợ cho nhau kiểm soát toàn bộ Phong Châu. Hiện tại, Kiều Công Hãn đang mắc kẹt trong cuộc chiến với Đinh Bộ Lĩnh ở Cổ Loa Thành, không thể chi viện cho Kiều Thuận, việc lấy được Hồi Hồ sẽ dễ như trở bàn tay. Chúng ta chiếm được Hồi Hồ rồi, có thể lấy đó làm bàn đạp tiếp tục tấn công sang Bạch Hạc của Kiều Công Hãn, như vậy toàn bộ đất Phong Châu sẽ rơi vào tay ta. Sau đó từ Phong Châu có thể tiến xuống đánh Đỗ Động Giang của Đỗ Cảnh Thạc, chiếm một phần phía Tây Giao Châu.​
  Ta vừa nói vừa nhìn sắc mặt của hắn, hắn có chút động viên ta, mỉm cười nói:
  - Tiếp tục đi.​
  Ta lại nói:
  - Hiện tại, cả Kiều Công Hãn và Đỗ Cảnh Thạc đều đang trực tiếp đánh trận với Đinh Bộ Lĩnh, nếu bọn họ thắng thì lực lượng cũng suy yếu, nếu bọn họ thua thì tinh thần lại càng sa sút. Đường nào cũng có lợi cho chúng ta, trận này cơ hội thắng của chúng ta rất cao. Còn nữa, anh em Ngô Sứ Quân ở Bình Kiều và Ngô Nhật Khánh ở Đường Lâm nhất nhất không thể đánh, chỉ có thể hàn phục. Hiện tại, chúng ta đang kiểm soát Ái Châu, Ngô Sứ Quân ở thành Bình Kiều cách chúng ta không xa, chúng ta vẫn có thể tiếp tục phòng chừng hắn, không cần đánh vội. Sau khi chúng ta giành được Phong Châu, và Đỗ Động Giang- tức một phần Giao Châu, lúc này Ngô Nhật Khánh ở Đường Lâm chẳng phải bị kẹp giữa đất của chúng ta sao? Cả hai anh em bọn họ không phải đều sẽ nằm trong tầm khống chế của quân ta sao?​
  Ta luyên thuyên cả một tràng dài, cả doanh trướng im phăng phắc.
  - Ngươi thông minh hơn ta tưởng nhiều đấy.​
  Lê Hoàn cất tiếng. Ta vội trở giọng nịn hót:
  - Tất cả là nhờ đi theo Tướng Quân, được Tướng quân dốc sức dạy bảo thôi ạ.​
  Hắn gật đầu, lại quay sang nói với chúng tướng:
  - Đúng vậy, ta muốn đánh Hồi Hồ để chiếm trọn Phong Châu. Sau đó tùy tình hình thực tế, nếu thuận lợi có thể từ Bạch Hạc đánh thẳng sang Tam Đái của Nguyễn Khoan, chiếm trọn mạn Bắc của Giao Châu, rồi mới lui xuống đánh Đỗ Động Giang chiếm phía Tây Giao Châu. Sau khi chiếm được vùng Tây Bắc Giao Châu, cũng coi như phần nào trấn áp bớt thế lực của Nguyên Siêu ở Tây Phù Liệt- trung du Giao Châu.​
  Ta không khỏi thán phục hắn, một mũi tên bắn trúng ba bốn con nhạn à nha.
  Một viên tướng nãy giờ vẫn im lặng, bèn lên tiếng:
  - Tướng quân, Nguyễn Siêu rục rịch tiến quân về phía Cổ Loa, chỉ sợ cũng là hư trương thanh thế, có lẽ mục đích thật sự của hắn cũng chính là Hồi Hồ. Từ chỗ hắn đến Hồi Hồ gần hơn chúng ta. Binh quí thần tốc, chúng ta phải nhanh chóng xuất quân trước hắn để chiếm tiên cơ. Nếu chậm trễ e rằng hỏng mất cơ hội lần này.​
  Lê Hoàn gật đầu:
  - Không sai. Ta đã quyết định sáng sớm mai lập tức xuất quân. Phạm Cự Lang, lệnh cho ngươi ở lại trấn giữ Ái Châu. Lê Nhất, ngươi cũng ở lại hỗ trợ Phạm Tướng Quân. Những người còn lại theo ta đánh Hồi Hồ.​
  Chúng tướng đồng thanh:
  - Tuân lệnh Tướng quân.​
  Ta cũng góp vui:
  - Nô tài ở lại đợi tướng quân khải hoàn trở về.
  - Ngươi cũng theo quân tiến đánh Hồi Hồ.
  - Hả???​
  Lê Hoàn phất tay cho chúng tướng:
  - Các ngươi lui xuống chuẩn bị đi.​
  Các tướng vái chào Lê Hoàn rồi lục đục kéo nhau đi chuẩn bị. Sau khi bọn họ đi rồi, ta lâng la đi theo hỏi hắn:
  - Tướng quân, ngài thật sự muốn đem ta theo lần này sao?
  - Dĩ nhiên, quân lệnh như sơn. Ngươi không nghe vừa rồi ta nói gì à?
  - Tướng quân, binh đao không có mắt, ta lại sợ chết như vậy, người bảo ta đi theo quân, thật là khổ thân ta quá mà.
  - Có ai bảo ngươi mặc giáp ra trận đâu.
  - Nhưng mà ở đầu chiến tuyến, nguy hiểm thập phần. Ta tốt nhất vẫn nên ở lại đây giúp ngài coi giữ Ái Châu.
  - Ta, chính là cần một thư đồng đi theo hầu hạ. Ngươi mau lui xuống chuẩn bị.​
  Ta định tiếp tục dùng năn nỉ kế, khổ nhục kế, chai lì kế, thì hắn đã ngồi xuống bàn cầm binh thư lên đọc, ta đành lủi thủi bước ra cửa trướng. Khi ta quay lưng chuẩn bị cất bước, chợt nghe hắn nói:
  - Đừng sợ. Ta sẽ bảo hộ ngươi.​
  Hắn nói mà nét mặt vẫn điềm tĩnh như không, ánh mắt vẫn chú tâm vào quyển binh thư.
  Một câu này của hắn quả thật làm ta kinh tâm động phách. Từ lúc ta biết hắn đến bây giờ, đây là lần đầu tiên hắn nói một câu dễ nghe với ta. Trước giờ nếu không phải đe dọa, trách phạt, thì là ra lệnh, châm chọc. Ta không biết phải đáp sao nên cứ đứng ngay ngốc ở cửa. Hắn đành xua tay:
  - Lui xuống đi.​
  Tối hôm ấy, ta cũng không biết là vì lo lắng cho chuyến bắc tiến sắp tới hay vì một câu nói ấy của hắn mà không sao ngủ được, hễ nhắm mắt lại là lại nghĩ đến câu nói ấy của hắn, cứ thế trằn trọc mãi cho tới gần sáng. Ngày mai, ta chính thức cùng hắn lên đường chinh chiến rồi sao?
  - Hết chương 5-​
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/12/19
 7. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 6
  Rạng sáng, người ngựa đã chuẩn bị sẵn sàng để lên đường. Dung Cô Cô cũng thức giấc từ rất sớm để tiễn quân, sau khi đại quân khởi hành, Cô Cô sẽ trở về Ái Châu. Lần từ biệt này cũng không biết đến bao giờ mới có cơ hội gặp lại. Từ khi ta đến nơi này, cũng may có Cô Cô chăm sóc, nay chia xa, ta cũng không khỏi thương cảm. Dung Cô Cô vốn là người hầu thân cận của mẫu thân Lê Hoàn, đã từng chăm sóc hắn từ nhỏ. Tối qua, trước khi đi ngủ, Cô Cô dặn dò ta rất kỹ lưỡng những thói quen sinh hoạt hằng ngày của hắn, bắt ta phải thuộc lòng những món hắn thích, những món hắn ghét, lại bắt ta phải hứa sẽ chăm sóc hắn chu toàn suốt cả chuyến đi, làm ta cũng cảm thấy trách nhiệm nặng nề.
  Đoàn quân ba vạn tinh binh của Lê Hoàn hành quân ngày đêm, chỉ sau năm ngày đã tiến sát chân thành Hồi Hồ, hắn ra lệnh đóng quân năm dặm ngoại thành Hồi Hồ. Ta đi theo xe ngựa chở quân lương và quân trang, quân dụng, thành ra cả đoạn đường cũng không có dịp ở cạnh hắn. Tới nơi đoàn quân hạ trại, hắn an bài cho ta ở luôn trong đại trướng cùng hắn, nói là để dễ bề dòm chừng ta. Ta thấy vậy cũng tốt, đại trướng là nơi được canh phòng cẩn mật nhất, nếu có quân địch tập kích bất ngờ, ta cũng không đến nỗi mất mạng. Lúc đầu, ta nương nhờ hắn cũng đơn giản chỉ là cầu sinh trong loạn thế, không ngờ hắn lại đưa ta ra luôn đầu chiến tuyến. Giờ nghĩ lại, có hối cũng đã muộn, chỉ mong có thể từng bước từng bước tìm cách ứng phó, bảo toàn tính mạng mà thôi.
  Lê Hoàn ra lệnh cho toàn quân nghỉ ngơi hai đêm, sáng ngày mốt sẽ chính thức công thành. Theo tin tình báo, hiện tại tại Hồi Hồ Thành có khoảng vài vạn quân, đội tinh binh của Kiều Thuận được mệnh danh là “Cương nghị quân”, toàn quân được tổ chức chặt chẽ, kỷ luật nghiêm minh, luân phiên vừa luyện tập, vừa tuần tra canh gác, bảo vệ lãnh địa, toàn quân trên dưới một lòng. Kiều Thuận là cháu nội của Kiều Công Tiễn, Tiết Độ Sứ cuối cùng của Tĩnh Hải Quân, gia tộc họ Kiều là một gia tộc gốc rễ lâu đời ở đất Phong Châu, nên dù lực lượng họ Kiều bị cô lập bởi phần lớn nghĩa sĩ trong nước, nhưng ở đất Phong Châu uy danh vẫn còn rất lớn. Lê Hoàn chia quân làm hai đạo, một đạo tập trung tấn công thành Hồi Hồ, một đạo vượt Hồng Hà tấn công Ma thành, một thành trì liền kề do cận tướng của Kiều Thuận là Ma Xuân Trường trấn giữ nhằm tuyệt diệt đường lui của Kiều Thuận. Sau ba ngày ba đêm công thành quyết liệt, Hồi Hồ Thành bị phá, Kiều Thuận phải tháo chạy khỏi thành, mà đạo quân tấn công Ma Thành cũng thuận lợi chiếm đóng được Ma Thành. Kiều Thuận dự định tụ quân với Ma Xuân Trường ở Ma thành nhưng bị truy binh do Lê Hoàn dẫn đầu cùng Lê quân từ Ma thành đánh ra bao vây, hắn thua tan tác, cuối cùng tự vẫn ở làng Trù Mật. Lê Hoàn đại thắng, chỉ đáng tiếc lại để cho Ma Xuân Trường trốn thoát.
  Sau khi Lê Hoàn vào Hồi Hồ Thành, hắn lệnh cho quân sĩ không được cướp bóc, làm hại bá tánh, lại giúp dân chúng sửa chữa lại thành trì, khôi phục sinh hoạt thường ngày, khiến bá tánh Hồi Hồ vô cùng cảm kích. Những tướng sĩ đầu hàng thì được xung quân, những kẻ cứng đầu thì hoặc giết hoặc xung làm tù binh. Đến khi điểm binh thì thu được hơn hai vạn hàng binh từ Kiều Thuận. Khi bọn ta còn đang ở Hồi Hồ an bài thì nhận được tin Đinh Bộ Lĩnh đã thắng lớn tại Cổ Loa Thành, Lã Xử Bình bị xử tử, Đỗ Cảnh Thạc và Kiều Công Hãn đại bại, toàn quân thương vong quá nửa, đang tháo chạy khỏi Cổ Loa Thành. Lê Hoàn cho cắt cử tướng thân cận và một phần Lê quân ở lại giữ thành, sau đó lập tức điều động quân đội chuẩn bị vượt Hồng Hà tiến công Bạch Hạc.
  Khi cách thành Tam Giang- Bạch Hạc chừng hai mươi dặm, Lê Hoàn cho toàn quân hạ trại. Tối hôm ấy, hắn cùng hai bộ hạ cải trang thành thường dân trà trộn vào thành để thám thính tình hình, mà ta vì ham vui cũng xin theo cùng. Thành Tam Giang nằm ở ngay vùng ngã ba sông Bạch Hạc, là nơi giao nhau của Hồng Hà, sông Đà và sông Lô. Cư dân trong thành chủ yếu sinh sống dựa vào sông nước. Theo như bọn ta thám thính, tòa thành này đắp bằng đất, được xây dựng trên trên địa thế khá trũng, thành hình vuông, mỗi bề gần hai dặm. Chung quanh thành có hào sâu chừng hơn một mét, thành cao khoảng hai mét, chân thành rộng khoảng ba mét, mặt thành rộng khoảng hai mét, thành có bốn cửa và bốn góc thành có bốn cồn đất cao. Bọn ta lại do thám những vị trí đóng quân chủ chốt, số lượng lính canh, thời gian luân ca…Sau khi việc do thám hoàn tất, hắn ra lệnh cho hai thuộc hạ quay về trước, lại đồng ý đáp ứng dẫn ta đi dạo trong thành.
  Đêm nay trùng hợp là Đêm hội thờ cúng Thủy Thần Bạch Hạc Tam Giang, cả thành rực rỡ đèn hoa, từng đoàn dân chúng nô nức đi theo kiệu thờ Thủy Thần diễu hành khắp phố thị, ta cũng kéo tay hắn hòa vào đoàn người. Dưới ánh sáng hoa đăng, ta thấy rõ đêm nay hắn một thân lam y, dáng vẻ ung dung, thanh tao nhàn nhã, đôi mắt hắn sáng ngời, mày kiếm vi diệu, thân ảnh như tùng như bách, toàn thân toát ra một khí chất khiến ta cảm thấy thật chói mắt, thật không thể nào quên. Biết bao nhiêu thiếu nữ qua đường vì hắn mà đỏ mặt thẹn thùng, vì hắn mà ngơ ngẩn thất thần, mà có lẽ sẽ có người vì hắn mà trường tương tư. Ta bỗng cảm thấy thật khó chịu a, thật muốn đứng chắn ngang trước mặt hắn mà đe dọa các cô nương kia “Không được nhìn nữa, không cho các ngươi nhìn nữa!”
  Hắn mua cho ta rất nhiều những món đồ chơi nho nhỏ, những món điểm tâm nóng hổi thơm phức, bọn ta cứ thế đi mãi đi mãi như thể không gian này, thời gian này chỉ có bọn ta mà thôi. Trăng đã lên cao, đường phố thưa thớt dần, bọn ta vẫn sóng bước cạnh nhau, chợt ta nhận thấy bóng bọn ta đổ xuống đường, ta vội lùi lại, vẫy tay nghịch nghịch để bóng tay ta khoác lên bóng vai hắn. Ha, ta đang khoác vai hắn nè, cũng vui a. Bất chợt, hắn đứng phắt lại, làm ta đang đi phía sau không thắng kịp, đụng sầm vào lưng hắn. Hắn quay lại, nhìn ta nhăn mặt:
  - Vân Nga, người không thể cư xử bình thường một chút được à?​
  Ta thấy hắn, đầu mày khóe mắt đều vương tâm sự, bèn kéo ống tay áo hắn nói:
  - Đi, chúng ta đi uống rượu.
  - Ngươi…
  - Đi nào.​
  Bọn ta chọn ngồi ở một quán rượu nhỏ ven đường, cùng thưởng thức món rượu nếp cẩm thơm lừng của đất Phong Châu. Xa xa, bên kia sông vang lên tiếng hát trong trẻo, ngọt ngào: "Xinh thay ngã ba Hạc. Đẹp thay ngã ba Hạc. Dưới hợp một dòng. Trên chia ba ngoác. Ngóc ngách khôn đo rộng hẹp, dòng biếc lẫn dòng đào…”
  Tiếng hát cao vút khiến người nghe lâng không biết mình đang say rượu hay đang say nhạc. Ta chợt hỏi hắn:
  - Ngài đã nghĩ ra kế sách gì để phá thành Tam Giang chưa?​
  Hắn không trả lời ta, mà chấm đầu ngón tay vào bát rượu, nhẹ nhàng viết một chữ trên mặt bàn. Dưới ánh trăng sáng tỏ, ta đọc được chữ “Thủy”, quả nhiên là kế sách hay! Chỉ có điều... Lão bá tánh ít nhiều gì cũng phải chịu khổ rồi. Ta thầm chua xót trong lòng, thời loạn lạc là thế, chỉ cầu mong thiên hạ mau chóng được thái bình, để lão bá tánh sớm ngày an cư lạc nghiệp.
  Hắn hỏi ta:
  - Vân Nga, ngươi nghĩ đến bao giờ ta mới thống nhất được giang sơn này?​
  Theo tình thế lúc này, chỉ trong vòng chưa tới hai năm nữa, Đinh Bộ Lĩnh sẽ dẹp xong thập nhị sứ quân chi loạn rồi. Ta cân nhắc một chút, rồi trả lời:
  - Sắp rồi, sắp rồi.​
  Hắn lại hỏi ta:
  - Vân Nga, theo ngươi đương thời ai là anh hùng trong thiên hạ?​
  Ta ngẫm nghĩ thật lâu, rồi đáp:
  - Ngô Sứ quân là con cháu của dòng họ lớn, thừa kế cơ nghiệp của cha chú, loạn lạc xảy ra, hắn lại lui về ẩn dật ở xứ Bình Kiều mà dự vào hàng ngũ sứ quân, đối với ta, hắn không phải anh hùng. Ngô Nhật Khánh là quý tộc nhà Ngô, Phạm Bạch Hổ là bộ hạ nhà Ngô nhưng lại không chiến đấu vì Ngô chủ mà tự lui về cố thủ ở đất phong, bọn họ cũng không phải là anh hùng. Đỗ Cảnh Thạc cũng là đại tướng của nhà Ngô, nhưng khi vua Nam Tấn Vương chết, hắn lại làm loạn tranh giành ngôi vua gây ra đại biến ở Cổ Loa Thành, hắn càng không phải là anh hùng. Nguyễn Khoan, Nguyễn Siêu là chỉ là những kẻ phương Bắc đến nước ta chờ thời. Lý Khuê, Lã Đường chỉ là những hào trưởng địa phương, sức ảnh hưởng nhỏ, không thể gầy dựng nghiệp lớn. Trần Lãm- Trần Minh Công có công đức lớn với Bố Hải Khẩu, giúp khơi ngòi, đắp đập, tạo dựng làng xã và phát triển ngư nghiệp, nhưng đáng tiếc ngài ấy đã qua đời. Anh em Kiều Thuận, Kiều Công Hãn cũng là dòng dõi vọng tộc đất Phong Châu, nhưng Kiều Thuận lại ủng hộ việc bội phản của ông nội hắn là Kiều Công Tiễn mà bị nghĩa sĩ trong nước cô lập, Kiều Công Hãn mặc dù đi theo Tiền Ngô Vương lập đại công trong trận Bạch Đằng, nhưng cũng như Đỗ Cảnh Thạc, hắn cũng vì tranh ngôi báu mà gây ra đại loạn ở Cổ Loa, bọn họ cũng không xứng đáng là anh hùng. Vậy, đương thời, chỉ có người và Đinh Bộ Lĩnh mới xứng danh là anh hùng trong thiên hạ.​
  Hắn lại hỏi tiếp:
  - Theo ngươi, ta với Đinh Bộ Lĩnh, đến cuối cùng ai sẽ giành chiến thắng?​
  Ta nhìn vào đôi mắt hắn, đôi mắt hắn như chờ mong lại như lo ngại. Ta sao có thể nói với hắn rằng hắn sẽ có một sự nghiệp lẫy lừng, không thua kém gì Đinh Bộ Lĩnh, rằng giang sơn này rồi đây sẽ do một tay hắn gánh vác, nhưng đó lại là chuyện của chín- mười năm sau nữa. Còn trong trận tranh hùng sắp tới, người giành chiến thắng lại là Đinh Bộ Lĩnh chứ? Từ khi đến thời đại này, ta luôn canh cánh trong lòng một vấn đề, theo những gì ta được dạy ở trường học, Lê Hoàn luôn là đại tướng dưới trướng của Đinh Bộ Lĩnh, theo Đinh Bộ Lĩnh lập nhiều chiến công hiển hách. Nhưng theo những gì ta thực tế chứng kiến, Lê Hoàn hoàn toàn không hề thua kém Đinh Bộ Lĩnh, hắn hữu dũng hữu mưu, nhìn xa trông rộng, lòng ôm chí lớn, lại có cái cao ngạo, khí phách của bậc đế vương, hoàn toàn có thể nói là nhân trung long phụng. Với bản tính của hắn, hắn nhất định sẽ không bao giờ chịu đầu quân dưới trướng của Đinh Bộ Lĩnh mà chỉ muốn cùng ngài ấy tranh hùng. Lại càng không nói tới việc nếu hắn và Đinh Bộ Lĩnh trực tiếp đối đầu, ta thấy hắn thà chết chứ cũng không hàng.
  Hắn thấy ta suy nghĩ thập phần khổ sở, bèn dốc cạn chén rượu, rồi vừa rót chén mới vừa nói:
  - Bỏ đi. Sao ta lại đem những chuyện này nói với một nữ ngốc như ngươi chứ.​
  Ta giật bầu rượu trên tay hắn, lại rót vào chén của mình, rồi cụng chén với hắn.
  - Ta uống với ngài. Chúng ta không say không về.​
  Những ngày sau đó, Lê Hoàn cho quân chặt cây, chặn ngang dòng chảy của Hồng Hà, nước từ Hồng Hà chảy tới gần đoạn ngã ba Bạch Hạc không thể tiếp tục dòng chảy xuống ngã ba liền tràn bờ đổ thẳng về phía thành Tam Giang. Thành Tam Giang vốn xây bằng đất, địa thế của thành đã trũng lại còn bị ngâm nước mấy ngày, liền bị sụt lún, sạt lở. Cộng với sức tấn công như vũ bão từ Lê Quân, thành Tam Giang thất thủ. Lê Hoàn thuận lợi chiếm được thành. Sau khi Kiều Công Hãn từ Cổ Loa thành tháo chạy về Tam Giang- Bạch Hạc, trên đường đi nghe nói Hồi Hồ thất thủ, Kiều Thuận tử trận, mà cả Tam Giang- Bạch Hạc của hắn cũng rơi vào tay Lê Hoàn, hắn bèn đổi hướng, đem tàn quân chưa tới nửa vạn chạy về phía nam, hướng Bình Kiều Thành, định đầu quân cho Ngô Sứ Quân, không ngờ trên đường lại bị một hào trưởng địa phương dưới trướng của Đinh Bộ Lĩnh là Nguyễn Tấn chặn đón ở Bố Hải Khẩu chém chết. Vậy là hai sứ quân lớn mạnh đương thời là Kiều Thuận và Kiều Công Hãn lần lượt qua đời, toàn đất Phong Châu về tay Lê Hoàn, thu về hơn năm vạn hàng binh. Cùng thời điểm này, Đinh Bộ Lĩnh đã kiểm soát Trường Châu, Hoan Châu, Bố Hải Khẩu, Cổ Loa Thành, quân số hơn hai mươi vạn, chính thức trở thành sứ quân mạnh nhất đương thời.
  -Hết chương 6-
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/12/19
 8. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 7
  Việc chiếm Phong Châu thuận lợi mặc dù khiến lòng ta khuây khỏa phần nào, nhưng ngẫm đi ngẫm lại ta vẫn cảm thấy có gì đó không đúng, chỉ là nhất thời chưa nghĩ ra được vấn đề ở chỗ nào? Ta bèn đem suy nghĩ của mình nói với Lê Hoàn, hắn bảo ta không cần bận tâm, hắn tự khắc có an bài. Ta thấy hắn nói cũng đúng nên lại thôi, tranh thủ thời gian rảnh rỗi một mình dạo chơi khắp đất Phong Châu. Bọn ta ở lại Phong Châu để ổn định toàn quân cũng đã được hơn nửa tháng rồi, lúc này Đỗ Cảnh Thạc cũng đã quay trở về được Đỗ Động Giang, sau trận thua thảm bại tại Cổ Loa Thành, hắn hiện tại đang cố thủ trong Quèn Thành. Lê Hoàn sau khi thương nghị với chúng tướng quyết định nhân lúc sĩ khí Lê quân đang tăng sẽ tiến công đánh nhanh thắng nhanh Tam Đái trước, bởi vì muốn công phá Đỗ Động Giang của Đỗ Cảnh Thạc không phải là chuyện một sớm một chiều.
  Từ Bạch Hạc sang Tam Đái chỉ mất hơn hai ngày hành quân, bọn ta men theo đường lớn tiến công, không ngờ khi mới đi được chưa tới nửa đường bỗng thấy cát bụi mịt trời, tiếng vó ngựa xen lẫn tiếng trống xuôi quân, một đại quân đánh thẳng về phía bọn ta. Ta đi theo đoàn hậu binh, nhìn xa xa chỉ thấy cờ hiệu vàng thêu ba chữ Nguyễn Hữu Công. Ta giật mình, Nguyễn Siêu đánh tới rồi, thì ra vấn đề khiến ta cứ mãi thấy không thỏa đáng chính là đây. Nguyễn Siêu từ mạn bắc Giao Châu không đánh trực tiếp Hồi Hồ mà xua quân đến đón đánh bọn ta ở cửa ngõ Phong Châu và Giao Châu, hắn dùng chiêu bọ ngựa bắt ve, chim sẻ ở sau lưng đây mà.
  Lúc này, suy nghĩ đầu tiên của ta chính là: Chết tiệt, ta nên cố sống cố chết xin ở lại Ái Châu mới đúng! Suy nghĩ thứ hai của ta chính là: tẩu vi thượng sách, mà suy nghĩ thứ ba chính là chạy bộ về Phong Châu hay cướp ngựa mà chạy. Phía trước tiền quân của Lê Hoàn đang giao tranh kịch liệt với quân Nguyễn Siêu, không rõ trận này Nguyễn Siêu có trực tiếp cầm quân không, hai bên tả hữu của quân ta đã bị bao vây, chẳng mấy chốc chúng sẽ đánh thẳng xuống phía hậu binh của ta rồi. Ta vừa mới quay lưng định tháo chạy thì thấy quân Nguyễn Siêu mai phục hai bên đường đang bắn tên lửa về phía đoàn xe chở quân lương của phe ta. Các binh sĩ phụ trách vận chuyển quân lương đang ra sức dập lửa, người trúng tên bị thương vô số, nhưng bọn họ vẫn cố sống cố chết bảo vệ quân lương. Làm sao đây? Lý Thiên Nga, Lê Hoàn đối với ngươi không bạt, ngươi không thể lâm trận bỏ trốn thế này. Ta đành cắn răng chạy ngược trở lại, giúp đoàn hậu binh dùng vải bố dập lửa. Giữa tên bay loạn lạc, ta một thân bạch y, thật đúng là tấm bia sống cho người ta nhắm bắn à. Ba bốn mũi tên xẹt ngang trước mặt ta khiến ta sợ chết khiếp, lúc này hữu quân và tả quân cũng đã lui xuống hỗ trợ bọn ta, bọn họ lớp xông lên tấn công trực diện phục binh, lớp bắn tên ngược lại phía bọn chúng. Nhờ vậy, quân lương ít nhiều cũng cứu được hơn hai phần ba. Ta đang loay hoay không biết trốn đường nào, định chui xuống gầm xe lương thì một vị thiếu tướng lôi ta lên hỏi:
  - Dương thư đồng, cậu vẫn còn ở đây sao?​
  Ta gật đầu, hắn gấp gáp đáp:
  - Ở đây nguy hiểm lắm, ta mở đường máu, cậu men theo đường cũ quay trở lại Phong Châu. Nhớ chưa?​
  Ta lại gật gật đầu. Hắn tả xung hữu đột, cuối cùng cũng lôi ta ra được khỏi loạn quân. Hắn chỉ tay:
  - Chạy về phía Tây.​
  Vừa dứt lời, hắn lập tức xông lại vào đám loạn quân.
  Ta ba chân bốn cẳng, chạy bán sống bán chết theo hướng hắn chỉ. Chạy được nửa ngày, đến khi lồng ngực căng tức, toàn thân lảo đảo, chân không còn chút sức lực, thở không ra hơi, ta mới loạng choạng đứng lại tựa vào một gốc cây ven đường. Tại sao ta chạy được nửa ngày rồi cũng không thấy bóng dáng bất kỳ Lê Quân nào? Bọn ta giữa đường bị quân Nguyễn Siêu mai phục, theo đúng lý mà nói, lúc này Lê Hoàn phải vừa đánh vừa lui về lại Phong Châu mới đúng chứ? Quân Nguyễn Siêu tuy đông, nhưng bọn ta ở Phong Châu vẫn còn lực lượng rất lớn Lê quân, nếu chạy về Phong Châu có khi lại có cơ hội chuyển bại thành thắng. Lẽ nào toàn quân bị diệt, không một ai thoát khỏi vòng vây? Không thể nào! Tuyệt đối thông thể nào! Lê Hoàn chinh đông chiến tây cũng cả trăm trận, không thể nào chỉ một trận phục kích mà toàn quân tan rã được. Lê Hoàn, rốt cuộc hắn đang ở nơi nào? Ta còn cách Phong Châu không xa lắm, nhưng càng nghĩ ta càng cảm thấy không ổn, cuối cùng đưa ra một quyết định mà chính mình cũng không tin, chạy ngược về chiến trận. Ta lại cắm đầu chạy, mặc kệ toàn thân vô lực, mặc kệ đôi chân rướm máu, ta cứ chạy mãi, trong đầu chỉ có một ý nghĩ duy nhất, ta phải tìm cho được Lê Hoàn.
  Đến khi ta quay lại được chỗ ban nãy bọn ta bị tập kích thì trời đã nhá nhem tối, không khí ảm đạm, thê lương, mặt đất la liệt đầy xác người, mùi máu tanh xộc thẳng lên mũi khiến ta muốn nôn khan. Ta cố nén sợ hãi, lùng sục giữa đống thây lạnh tanh, ta không rõ mình đang muốn tìm cái gì nữa, chỉ đến khi không nhìn thấy bóng trường bào đỏ nào trong đó, tảng đá trong lòng ta mới hoàn toàn được gỡ bỏ. Không đúng, quân ta khởi binh hơn hai vạn, quân Nguyễn Siêu không rõ lực lượng bao nhiêu nhưng cũng không chênh lệch nhiều lắm với quân ta. Vậy, số quân còn lại hiện đang ở đâu? Ta cả quãng đường chạy đi chạy về tuyệt nhiên không thấy bất kỳ quân lính nào? Ta cố gắng sức suy nghĩ, cuối cùng nhớ ra đã từng nghe Lê Hoàn nói ngoài đường chính, còn có một con đường núi nhỏ dọc theo Biện Môn dẫn từ Bạch Hạc đến Tam Đái, không lẽ Lê Hoàn rút quân theo đường này để tránh sự truy sát của quân địch? Cũng có thể, đường núi nhỏ hẹp, có thể dễ dàng lẫn trốn cũng như mai phục kẻ địch. Ta không kịp nghĩ ngợi gì, lập tức trong những xe quân trang còn sót lại, lục tìm đuốc và một ít lương khô đem theo rồi lập tức tìm đường chạy vào hẻm núi.
  Trời quá tối, đường núi khó đi, ta lại không rành đường, đi được hơn nửa canh giờ, ta đành bất lực bỏ cuộc, xem ra phải đợi đến sáng mới đi tiếp được. Ta bắt chước trên phim truyền hình, cũng đi gom củi khô rồi đốt một đóng lửa lớn để xua dã thú. Không gian chung quanh tĩnh lặng như tờ, ta có thể nghe được từng tiếng lá cây chốc chốc bị gió thổi xào xạc, tiếng lép bép của những cây củi nhỏ đang cháy, xa xa thi thoảng lại vang lên tiếng côn trùng kêu ra rả. Ta ngồi bó gối nhìn chằm chằm vào đống lửa, không biết tại sao tự nhiên một giọt nước mắt từ khóe mi lăn dài trên má. Tướng quân… Ngài đang ở đâu?
  Ta cứ ngồi cả đêm như thế, mặt trời vừa ló dạng, ta lập tức lên đường. Ta đi từ sáng đến giữa trưa vẫn không phát hiện bất kỳ tung tích nào của Lê quân. Mà tuyệt nhiên ven đường cũng không có dấu hiệu gì cho thấy từng có đoàn quân đi qua. Chẳng lẽ tối qua ta đi nhầm đường? Ta lại quay ngược trở lại, định tìm về đường cũ. Nhưng đường núi trong rừng chỗ nào cũng giống nhau, cây cối mọc xen kẽ, chỗ hẹp, chỗ rộng, nếu không cẩn thận rẽ nhầm thì hoàn toàn có thể bị lạc đường. Ta cố hết sức tập trung, tìm về đường cũ, ta tự trấn an mình không được hoảng loạn, phải thật bình tĩnh. Ta lại dùng đoản đao khắc lên cây để đánh dấu đoạn đường đã đi qua. Thế nhưng đi đến lúc hoàng hôn buông xuống cũng không thể tìm được chỗ tối qua ta đã đốt lửa, đi lòng vòng thế nào lại đi ngược về chỗ ta đã đánh dấu. Ta… hoàn toàn bị mất phương hướng. Ta vừa mệt, vừa đói, suốt đêm qua ta vừa sợ hãi, vừa lo lắng nên không chợp mắt chút nào, lại đi bộ liên tục cả ngày, đầu óc ta bắt đầu choáng váng, rừng núi chung quanh bắt đầu quay cuồng, khi chân ta sắp khụy ngã thì nghe được một âm thanh quen thuộc:
  - Vân Nga​
  Ta đang mơ sao? Hay đã ngất rồi? Bởi vì, bởi vì lúc này ta nghe được chính là giọng Lê Hoàn. Ta quay phắt lại, đúng là hắn, hắn bước nhanh xuống ngựa, vừa đi vừa chạy về phía ta. Ta cũng không biết sức lực ở đâu bỗng dâng trào, lập tức chạy nhào về phía hắn. Ta ồm chầm lấy hắn, gục đầu vào ngực hắn khóc nức nở. Hắn hơi bất ngờ về hành động của ta, nhưng cũng nhè nhẹ ôm lấy ta, vỗ vỗ vào vai ta.
  - Tướng quân? Ngài đã ở đâu? Ngài có biết ta đi tìm ngài vất vả lắm không? Ngài có biết ta đã đi bộ suốt hai ngày rồi không? Ngài có biết ta đã cả ngày chưa ăn gì rồi không? Ngài có biết ta thật sự tưởng ngài đã bỏ rơi ta rồi không?​
  Ta vừa khóc vừa hỏi một tràng dài mà không để hắn kịp trả lời ta câu nào cả. Hắn chỉ mỉm cười, khẽ nói:
  - Nha đầu ngốc, đừng sợ. Chẳng phải ta đã nói sẽ bảo hộ ngươi sao?​
  Ta đẩy hắn ra, lại hỏi:
  - Vì sao chỉ có một mình ngài? Lê quân đâu?​
  Hắn không trả lời ta mà nhìn ta chằm chằm rồi hỏi ta:
  - Vì sao mới có hai ngày không gặp mà nhìn ngươi thê thảm đến thế.​
  Ta lúc này mặt mũi nhem nhuốc, tóc tai rối bời, đôi hài rách bươm, mà quần áo cũng bị xước rách te tua. Nói chung đúng là thật thê thảm như hắn nói.
  - Xem ra không có ta ngươi thật sự không sống nổi.​
  Hắn lại chế giễu ta. Ta lườm hắn một cái, hắn lại cười nói:
  - Được rồi, được rồi. Chúng ta trở về doanh trại rồi nói.​
  Hắn đỡ ta lên ngựa, nhìn thấy đôi chân rách bươm, ứa máu của ta, liền thấp giọng an ủi:
  - Ta sau này sẽ dạy ngươi cưỡi ngựa, để ngươi có chạy trốn cũng đỡ khổ cực.​
  Bọn ta cùng cưỡi một ngựa, trên đường trở về ta hỏi hắn:
  - Tướng quân, tại sao trên đường trở về Phong Châu, ta hoàn toàn không thấy bóng Lê quân? Chẳng lẽ mọi người đi đường núi rút về nhanh vậy sao? Tại sao ta tìm khắp hẻm núi cũng không thấy dấu vết hành quân?
  - Ngươi không thể đợi về được đến doanh trại mới hỏi à?
  - Không được, không được, ngài mà không nói cho ta biết ngay bây giờ ta sẽ chết mất.​
  Hắn thở dài:
  - Thật ra bọn ta không trở về Phong Châu mà chạy thẳng đến Tam Đái.
  - Hả?​
  Ta vô cùng sửng sốt. Hắn lại nói:
  - Ba ngày trước ở Bạch Hạc, thám tử của chúng ta đã dò thám được quân Nguyễn Siêu điều binh về hướng biên giới Phong Châu và Giao Châu. Ta liền phái một vạn quân bí mật hành quân ngay trong đêm, đi dọc theo khe núi Biện Môn, mai phục ở dãy núi Tam Đảo, gần địa phận Tam Đái. Hôm qua, ta vừa đánh vừa giả thua dẫn dụ địch chạy đến dãy Tam Đảo. Quả nhiên, quân Nguyễn Siêu bị mắc bẫy, khi đến hẻm núi Thạch Bàn Sơn và Nhị Môn Sơn thì hoàn toàn lọt vào trận địa phục kích của quân ta. Quân ta hai bên sườn núi lăn đá, bắn tên xuống quân Nguyễn Siêu, hẻm núi nhỏ hẹp, quân địch thương vong vô số. Quân ta quay ngược lại tấn công, chuyển bại thành thắng.​
  Thì ra hắn vốn đã có sự chuẩn bị sẵn sàng, tính toán mọi thứ chu toàn hết, chỉ có ta là không biết gì cả. Ta bèn trách hắn:
  - Ngài đã tiên liệu được việc Nguyễn Siêu sẽ tấn cống, tại sao lại không nói cho ta biết, báo hại ta chạy đông chạy tây tìm ngài như vậy?​
  Hắn day day trán, cười khổ:
  - Thật ra ta vốn nghĩ người vừa nhác thấy bóng cờ địch, chắc chắn sẽ quay đầu bỏ chạy về Phong Châu. Để ngươi về đó cũng tốt, ta đánh trận này xong sẽ quay lại đó đón ngươi cũng chưa muộn. Không ngờ giao chiến một hồi, thấy ngươi vẫn còn luẩn quẩn ở trong đám loạn quân, ta đành phái Lý thiếu tướng mở đường cho ngươi chạy thoát thân. Bọn ta giao tranh với quân Nguyễn Siêu gần cả đêm, sáng nay ta quay về thành Tam Giang- Bạch Hạc tìm ngươi mới phát hiện ngươi căn bản không quay lại Phong Châu. Ta lại nghĩ có thể ngươi trốn về bằng đường núi Biện Môn, nên mới đến đây tìm thử.​
  Ta phản đối:
  - Dương Vân Nga ta nào phải kẻ tham sống sợ chết? Ta sao có thể bỏ mặt Lê quân một mình chạy trốn? Ta nghĩ Lê quân rút quân theo đường núi Biện Môn nên mới đi loanh hoanh trong núi tìm các người.​
  Hắn cười tủm tỉm:
  - Ồ, vậy ra ta đã hiểu lầm ngươi.​
  Thái độ của hắn làm tức chết ta mất thôi. Ta lại hỏi hắn:
  - Nguyễn Siêu có cầm quân không?
  - Đại tướng dưới trướng của hắn là Nguyễn Khắc lãnh binh. Nguyễn Siêu ở Tây Phù Liệt lúc này chắc cũng đang đứng ngồi không yên. Đại quân của Đinh Bộ Lĩnh bình định Cổ Loa Thành xong chắc chắn cũng sẽ dòm ngó đến Tây Phù Liệt của hắn.​
  Ta định tiếp lời thì hắn lại nói:
  - Ngươi cũng mệt rồi, nghỉ ngơi chút đi, chúng ta đi khoảng hơn hai canh giờ nữa sẽ tới nơi quân ta hạ trại.​
  Ta quả thực đã rất mệt a. Mắt không thể mở lên nổi, toàn thân rã rời, đôi chân đau nhức. Ta cứ như vậy, bình bình yên yên mà tựa vào ngực hắn ngủ một giấc ngon lành.
  -Hết chương 7-​
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/12/19
  Gale thích bài này.
 9. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 8
  Ta ngồi bên bờ sông Lô, cuối thu nước sông xanh biếc, mặt nước lăn tăn từng con sóng nhỏ, từng cơn gió thổi qua làm mái tóc của ta tung bay. Bầu trời xanh thẫm, cao vời vợi, ta thả hồn theo sóng nước mây trời, thi thoảng khẽ siết chặt vạt áo hy vọng phần nào dịu bớt cái se lạnh từ những cơn gió heo may. Chỉ mới ba bốn tháng trước, ta còn đang sống cuộc đời vô ưu vô lo bên giảng đường đại học, ấy vậy mà giờ đây tất cả chỉ còn là những hồi ức ngọt ngào, đôi khi ta không phân biệt được đâu là thực đâu là mộng, tất cả những gì đang diễn ra trước mắt ta là một giấc mộng, hay cuộc sống trước đây của ta mới là một giấc mộng?
  Bất chợt vai ta hơi nặng đi, một chiếc áo choàng dày được quấn quanh người ta. Chiếc trường bào đỏ thẫm, hơi ấm từ chủ nhân của nó vẫn còn đọng lại, mùi trầm hương vẫn còn thoang thoảng, cảm giác thật dễ chịu. Lê Hoàn từ từ ngồi xuống bên cạnh ta, nhẹ giọng:

  - Cẩn thận cảm lạnh đấy.
  Ta thầm gật đầu:
  - Đa tạ tướng quân.
  - Đang nghĩ gì đấy?
  - Nhớ nhà thôi.
  Hắn thật bình thản nhìn sâu vào đôi mắt ta trả lời:
  - Sau này Lê tộc sẽ là nhà ngươi.
  Ta nhìn người nam nhân trước mặt, lòng tràn đầy ấm áp. Gặp được hắn trong không gian này, thời gian này quả thật chính là niềm may mắn lớn nhất của đời ta.
  - Tướng quân, khi ta gặp nạn, điều cuối cùng ta nhớ được là ngũ tinh xuất hiện giữa ban ngày. Có thể tai nạn của ta có liên quan đến thiên tượng này chăng, ngài có thể giúp ta dò la một chút tin tức?
  Hắn trầm ngâm một lát rồi đáp:
  - Quả thật hôm ấy, khi bọn ta hành quân ngang qua Hoa Lư cũng nhìn thấy ngũ tinh xuất thế. Ta có quen một vị cao tăng, ngài ấy trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, có lẽ ngài ấy đã từng nghe qua về điềm lạ này, không chừng có thể giúp ngươi. Ta sẽ viết thư mở lời với ngài ấy trước để nhờ ngài ấy giúp đỡ, sau đó ngươi có thể trực tiếp gửi thư cho ngài ấy.
  Ta không giấu được niềm cảm kích, lại nhìn hắn đáp:
  - Tướng quân, thật đa tạ ngại.
  - Không cần khách sáo.
  Hắn nhìn xa xăm về phía bờ bên kia. Ta biết hắn lại đang suy nghĩ về cuộc chiến kế tiếp. Bên kia sông Lô chính là địa phận Tam Đái. Lê quân hạ trại trên gờ đất cao cách bờ bên này sông chừng khoảng một trăm mét, toàn quân trên dưới đã sẵn sàng vượt sông chiếm đất. Ta phá vỡ bầu không khí tĩnh lặng:
  - Tướng quân, Nguyễn Khoan cát cứ ở Tam Đái cũng đã hai mươi năm, hắn dù gì cũng có công khai khẩn phát triển vùng đất Tam Đái, đem lại cuộc sống thái bình cho bá tánh. Nếu chúng ta có thể hòa hoãn, chiêu hàng hắn thì là tốt nhất. Còn nếu nhất quyết dụng binh, chỉ sợ hắn liều chết chống trả, hai bên ngọc đá đều tan.
  - Ta hiểu. Trước khi xuất quân, ta đã cho sứ giả đến gửi thư chiêu hàng, nhưng hắn đã từ chối.
  Ta suy nghĩ một hồi, lại đáp:
  - Thủ cấp của Nguyễn Khắc có lẽ hữu dụng đấy.
  Nguyễn Khắc chính là đại tướng dưới trướng của Nguyễn Siêu. Ba ngày trước hắn theo lệnh Nguyễn Siêu tấn công Lê quân tại cửa ngõ Phong Châu và Giao Châu, nhưng lại rơi vào trận địa mai phục của Lê Hoàn ở hẻm núi Thạch Bàn Sơn và Nhị Môn Sơn mà bỏ mạng. Nguyễn Siêu sở dĩ tấn công Lê Hoàn, thứ nhất là muốn nhân lúc Lê quân vừa mệt mỏi sau các đợt công thành ở Hồi Hồ, Bạch Hạc mà đánh một trận cướp trọn Phong Châu. Thứ hai chính là muốn cứu viện cho đệ đệ ruột của hắn, chính là Nguyễn Khoan, ngăn chặn thế lực Lê Hoàn bành trướng quá lớn sang mạn bắc Giao Châu. Nhưng hắn không thể ngờ được Lê Hoàn sớm đã có trù tính, giăng sẵn cái bẫy ở Thạch Bàn Sơn và Nhị Môn Sơn, tiêu diệt hoàn toàn gần ba vạn quân của hắn. Ta sở dĩ nói thủ cấp của Nguyễn Khắc là hữu dụng, là bởi đạo lý “giết gà dọa khỉ”. Cái đầu của Nguyễn Khắc có thể làm giảm nhuệ khí của quân Nguyễn Khoan, lại càng có thể nói cho hắn biết viện quân của hắn đã bị tiêu diệt rồi. Hắn trước sau đều không còn đường lui. Nhưng Lê Hoàn lắc đầu đáp:
  - E rằng chỉ một cái đầu của Nguyễn Khắc vẫn còn chưa đủ.
  - Vậy ý của ngài là?
  - Gò Đồng Đậu.
  - Gò Đồng Đậu?
  - Tất cả quân lương của Nguyễn Khoan đều cất trữ ở nơi đó. Khuya nay không trăng, là thời cơ tốt, quân ta sẽ bí mật tập kích đồn Đồng Đậu, hỏa thiêu toàn bộ quân lương của địch.
  Ta lại ngập ngừng hỏi hắn:
  - Chúng ta giả vờ tấn công thủ phủ của hắn ở Biện Sơn Thành? Nhưng thật chất là tập kích đồn Đồng Đậu?
  Hắn mỉm cười hài lòng:
  - Không sai.
  Đúng vậy, Gò Đồng Đậu cộng thêm thủ cấp của Nguyễn Khắc đúng là đủ để ép Nguyễn Khoan đầu hàng. Khuya hôm ấy, Lê Hoàn y theo kế hoạch, một mặt cho một đạo quân hư trương thanh thế, giả tấn công Biện Sơn Thành, một mặt tự mình dẫn một đạo quân đi đường vòng tập kích đồn Đồng Đậu, đốt sạch kho lương của địch, chiếm trọn toàn đồn. Rạng sáng khi Nguyễn Khoan hay tin đồn lương thất thủ thì cũng không thể kịp đến ứng cứu. Lúc này, lại tiếp được thư chiêu hàng lần hai của Lê Hoàn cùng thủ cấp của Nguyễn Khắc, hắn không còn cách nào đành chấp nhận chiếu thư đầu hàng. Lê Hoàn tha chết cho Nguyễn Khoan, nhưng lệnh hắn xuống tóc đi tu ở làng Vĩnh Mỗ - Biện Sơn Thành. Lê Hoàn không tốn một binh một tốt thuận lợi tiếp quản toàn vùng Tam Đái.
  Tin tức chiến thắng vang dội của Lê Hoàn cũng như Đinh Bộ Lĩnh khiến các sứ quân khác cũng bắt đầu ra tay hành động. Ở mạn đông Giao Châu, Lý Khuê và Lã Đường, hai hào trưởng đất Siêu Loại và Tế Giang đang giao tranh triền miên để chiếm thành, mở đất. Trong khi đó ở mạn tây Giao Châu, Ngô Nhật Khánh ở Đường Lâm và Đỗ Cảnh Thạc ở Đỗ Động Giang đã kết liên minh, điều này càng làm cho kế hoạch tấn công Đỗ Động Giang của Lê Hoàn thêm phần khó khăn. Thêm vào đó, trời đã bắt đầu vào đông, không phù hợp để hành quân đường dài, vì vậy, sau khi ổn định tình hình tại Tam Đái, Lê Hoàn rút lực lượng chính về Phong Châu chờ sang xuân sẽ tiến công Đỗ Động Giang.
  Mùa đông năm nay đặc biệt khắc nghiệt, cả tháng nay ta trong thành Tam Giang- Bạch Hạc, được sắp xếp một căn phòng riêng gần thư phòng của Lê Hoàn, trong phòng lúc nào cũng đốt bếp than sưởi ấm, lại có áo bông, găng tay, mũ lông đủ cả. Đãi ngộ này không phải ai cũng có, nhưng thật sự vẫn không thể chịu nổi cái rét buốt thấu xương, khô khốc, mỗi cơn gió bấc thổi qua, mũi ta như đông cứng lại, đầu ngón tay cũng tê buốt đi vì lạnh. Thành phố ta sinh sống ở thời hiện đại vốn khí hậu nắng nóng quanh năm, đây là lần đầu tiên ta chân thật cảm nhận được cái rét của phương Bắc. Lê Hoàn thấy ta chịu lạnh kém như thế thì vô cùng ngạc nhiên, cho rằng ta không nên suốt ngày trốn trong phòng như thế, bèn kéo ta đi học cưỡi ngựa. Ta cực lực phản đối, ai lại đi học cưỡi ngựa giữa trời đông rét buốt thế này. Ta biết, thời gian này đình chiến, hắn tương đối rãnh rỗi, nhưng cũng không nên lôi ta ra chịu trận như thế. Hắn lại hứa hẹn nếu ta có thể cưỡi ngựa thuần thục, sẽ đưa ta đến suối nước nóng tránh rét. Ta vừa hay cũng muốn được đi du sơn ngoạn thủy nên đành chấp nhận.
  Không như Lê Viễn, Lê Hoàn dạy ta học rất bài bản a. Chỉ trong một ngày hắn đã giúp ta học cách ngồi vững trên lưng ngựa và có thể thành thục lỏng cương hay ghìm cương. Buổi học hôm nay, Lê Hoàn dắt một con ngựa khác đến trước mặt ta, nói:

  - Đây là con ngựa non ta chọn riêng cho ngươi, rất thuần tính. Ta cưỡi ngựa mẹ, nó sẽ tự khắc đi theo.
  Ta thầm cười khổ trong lòng, lần trước không phải Lê Viễn cũng nói với ta ngựa của hắn rất thuần tính đó sao? Kết quả rốt cuộc không phải cũng hại ta suýt mất mạng đó sao? Ta cập rập trèo lên con ngựa non. Hắn cũng tung mình nhảy lên ngựa mẹ, rồi thúc ngựa chầm chậm đi phía trước, vừa đi vừa bảo:
  - Không cần nóng vội, hôm nay chỉ cần làm quen với ngựa, ruổi bước thong thả là được rồi.
  Lê Hoàn đối với ta vô cùng kiên nhẫn, dù là dạy ta mặt chữ hay dạy ta cưỡi ngựa, đều thật dụng tâm, hắn tận tình nhắc nhở những sai sót của ta, sau một hai canh giờ, ta đã có thể tự mình ruổi ngựa đi từ từ được. Những ngày sau, hắn đều đưa ta ra ngoại thành tập cưỡi ngựa, ta quả thật tiến bộ rất nhanh, chẳng bao lâu đã có thể phóng ngựa chạy những bước ngắn theo sau hắn.
  - Tướng quân, ta cưỡi ngựa được rồi này. Những gì ngài đã nói với ta, phải giữ lời nha.
  Hắn cười sảng khoái:
  - Được.
  Đã lâu rồi ta mới thấy hắn cười vui vẻ, thoải mái đến như thế. Chỉ mong những thời khắc thanh bình, tươi đẹp này sẽ kéo dài mãi.
  Một tuần sau Lê Hoàn sắp xếp công vụ, y theo lời hứa đưa ta đi suối nước nóng chơi. Ngoài ta thì hắn chỉ dẫn theo bốn hộ vệ phòng thân. Hắn nói ta cưỡi ngựa vẫn chưa thành thục, không thể một mình một ngựa đi đường dài, nên đặt biệt chuẩn bị một cỗ xe ngựa cho ta ngồi riêng. Ta đây là quả thật là lần đầu tiên được ngồi xe ngựa, lại được đi chơi xa nên trong lòng ta thập phần cao hứng. Bọn ta từ Tam Giang Thành đi chừng hơn hai mươi dặm về phía tây sông Đà là đến khu vực suối nước nóng. Khi hắn dắt ta xuyên qua con đường dốc quanh co, nhỏ hẹp đến khu vực suối, ta mới biết suối nước nóng hắn nói không phải là một ngọn suối cụ thể nào cả mà là cả một hệ thống thác suối rộng lớn, nhiều mạch nước khoáng đan xen giữa một thung lũng cây cối xanh rì. Khung cảnh núi đồi xung quanh vừa hoang sơ hùng vĩ vừa yên bình kỳ ảo. Xa xa dãy Tản Viên như đôi cánh tay ôm trọn lấy mạch suối, hơi nước tỏa ra như sương như khói càng làm nơi này đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Dù mùa đông nhưng nước suối vẫn đầy ắp và trong vắt, ta đưa tay chạm vào dòng nước, đầu ngón tay cảm nhận được sự ấm áp và thư thái đến thần kỳ. Ta không cầm lòng được mà chạy khắp nơi ngoạn cảnh, làm hắn phải lên tiếng nhắc nhở:

  - Cẩn thận trượt chân đấy.
  - Tướng quân, ngài đến đây mà xem, ngọn suối nhỏ này thật lạ nha, nước có màu ngũ sắc nè.
  - Do đá cuội dưới lòng suối thôi.
  - Tướng quân, ngài đến đây mà xem, dưới mấy hốc đá cũng có những ụ nước hình xoắn ốc nè…. Tướng quân, ngài nghĩ nước ở đây có luộc trứng được không? Ai da, ta nên đem theo trứng mới đúng a. Sao ngài không nhắc ta?
  Hắn ung dung đứng ngắm ta chạy hết chỗ này đến chỗ kia đùa nghịch. Đột nhiên, ta sực nhớ ra một vấn đề hết sức quan trọng. Nơi này hoàn toàn hoang vắng, không có hành cung như trên phim truyền hình, lại càng không có nhà nghỉ hay khách sạn gì như thời hiện đại. Hắn cứ ở đó, vậy ta làm sao tắm suối nước nóng đây? Ta đành nhìn hắn cắn cắn môi nói:
  - Tướng quân, ta muốn tắm suối.
  - Tự nhiên!
  Hắn bình thản đáp. Ta nhăn mặt:
  - Ngài không rời đi, ta sao có thể?
  Hắn lại cười tủm tỉm:
  - Ồ, thật xin lỗi, ngươi theo ta lâu vậy, ta còn tưởng ngươi là một chân thư đồng thực thụ, quên mất ngươi là nữ nhân.
  Hắn thực làm ta tức chết a, bổn cô nương không phải đại mỹ nhân thì ít nhiều gì cũng là một tiểu mỹ nhân a. Sao hắn dám nói quên mất ta là nữ nhân chứ. Ta lườm lườm hắn. Hắn tỏ vẻ hối lỗi, lại dẫn ta đi vào một mạch khoáng nhỏ nằm sâu mấy chục mét bên trong, nước ở đây không sâu lắm, lại trong vắt, bên trên còn có ngọn thác nhỏ, nước róc rách đổ xuống, khung cảnh thập phần thơ mộng. Đoạn hắn chặt hai ba ngọn trúc, cắm xuống khe đá rồi vắt trường bào của mình lên tạo thanh một bức bình phong che chắn cho ta.
  - Ngươi ở đây tự nhiên. Ta quay trở lại phía bên ngoài đợi.
  Hắn toan rời đi, đột nhiên dừng lại ngẫm nghĩ gì đó rồi lại hỏi ta:
  - Ngươi chắc không ngốc đến mức vừa tắm suối vừa ngủ quên rồi chết đuối chứ hả?
  A a a. Hắn làm ta tức chết. Ta cực lực dùng sức đẩy hắn đi, vừa đẩy vừa nói:
  - Không cần ngài bận tâm. Bổn cô nương tự lo thân được.
  Bóng hắn khuất xa rồi mà ta vẫn còn cảm thấy chưa yên tâm, chốc chốc lại dòm chừng về phía hắn rời đi. Trong “Thập diện mai phục”, không phải Tùy Phong cũng trộm nhìn Tiểu Muội tắm đó sao? Nghĩ nghĩ một hồi ta lại lắc lắc đầu. Bỏ, bỏ! Tùy Phong là lãng tử, Lê Hoàn là quân tử, Lý Thiên Nga ngươi sao có thể so sánh Lê Hoàn với Tùy Phong chứ!
  Ta từ từ trút bỏ y phục bước xuống lòng suối, ngả lưng trên vách đá. Cảm giác được ngâm mình trong suối nước nóng thật nhẹ nhõm, từng làn da thớ thịt đều được thư giãn, cả người cũng trở nên mềm mại, hơi nước tỏa ra làm mặt ta đỏ hồng, cư nhiên lại có chút phong tình. Ta đắm mình trong không gian mờ ảo giữa dòng chảy vô tận của thời gian. Những phiền muộn thời cuộc, lo sợ chiến loạn, suy tính đường về của ta, tất tất đều bị xua tan đi, chỉ còn mình ta hòa cùng thiên nhiên kỳ vĩ.
  Khi ta trở lên bờ, y phục chỉnh tề có lẽ cũng đã chừng hơn một canh giờ. Ta men theo đường cũ tìm về chỗ Lê Hoàn. Hắn đang luyện kiếm bên bờ suối, bước chân nhanh nhẹn, kiếm pháp thuần thục, chiêu thức sắt bén, ánh mắt tinh anh. Ta đứng ngây ngốc nhìn hắn, bản thân đã thấy hắn luyện kiếm không biết bao nhiêu lần, nhưng lần nào cũng bị mê hoặc bởi cái khí khái bất phàm ấy. Vừa thoáng thấy bóng ta, hắn thu kiếm thong thả bước về phía ta. Mặt hắn cũng hơi đỏ, ánh mắt đầy vẻ ôn nhu, một vài giọt mồ hôi đọng hai bên thái dương hắn, có lẽ do hắn vừa luyện kiếm mà cũng có thể do hắn cũng vừa ngâm mình trong suối nóng. Trái tim ta bỗng nhiên đập nhanh bất thường, toàn thân căng thẳng, hơi thở cũng trở nên gấp gáp, bước chân tự nhiên hơi loạng choạng, hắn vội bước gấp lên đỡ ta, hay cánh tay rắn chắc vòng qua eo ta, hai thân người bọn ta áp sát vào nhau. Ta mở to mắt nhìn hắn, còn chưa kịp suy nghĩ thì hắn đã đặt lên môi ta một nụ hôn mãnh liệt, ta muốn giãy ra nhưng không sao thoát được vòng tay mạnh mẽ của hắn, hắn không cho ta cơ hội từ chối, đôi môi hắn mơn trớn khắp đôi môi ta. Toàn thân ta trở nên vô lực, tứ chi mềm nhũn, thân thể cũng nóng rực lên. Hai cánh tay hắn từ từ rời vòng eo của ta, hai bàn tay đưa lên ôm trọn lấy gương mặt ta, trán hắn chạm vào trán ta, giọng hắn vô cùng dịu dàng.

  - Ta thích ngươi.
  Tất cả diễn ra quá nhanh, quá bất ngờ, đầu óc ta vẫn cứ mơ mơ hồ hồ, không hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Ta vụt tránh khỏi vòng tay hắn, kích động xoay người chạy vội ra khỏi con đường nhỏ. Ta nghe tiếng bước chân hắn đuổi theo, nhưng ta mặc kệ, cứ chạy mãi, chạy mãi đến khi nhìn thấy cỗ xe ngựa và toán hộ binh thì ta leo luôn lên xe ngựa, rũ màn che kín bên trong xe. Yên vị trên xe rồi, mà tim ta vẫn đập loạn xạ, ta phải đưa tay ôm lấy lồng ngực để đảm bảo nó sẽ không nhảy luôn ra ngoài. Ta nghe loáng thoáng Lê Hoàn nói gì đó với các hộ binh, rồi lại một loạt tiếng động truyền đến. Lát sau, xe ngựa của ta chuyển động, rồi tất cả người ngựa cùng lên đường trở về.
  Vừa rồi là sao? Lê Hoàn, hắn bỡn cợt ta sao? Hắn nói hắn thích ta sao? “A a a…” Ta khẽ rên rỉ. Nụ hôn đầu tiên của ta! Chưa được sự cho phép của ta? Sao hắn dám? “A a a…” Ta hết ngồi, rồi nằm trên ghế, rồi lại lăn từ trên ghế xuống gầm xe! “A a a…” Ta rốt cuộc bị làm sao thế này? Sao ta có thể cũng hôn lại hắn?

  - A a a… Phải làm sao đây?
  Ta lại rên rỉ. Ta không ngừng rên rỉ. Bất chợt, rèm cửa sổ xe ngựa bị vén lên, ta nhìn lên thấy một hộ binh đang cưỡi ngựa sát bên xe ngựa của ta, một tay hắn giữ rèm, đầu hắn kề sát bên cửa sổ, nói vọng vào trong xe:
  - Dương thư đồng, tướng quân nói nếu cậu còn làm ồn nữa, thì tướng quân sẽ đích thân vào bên trong xe xem cậu bị làm sao đó.
  - Vâng.
  Mặt ta xanh lét, ta lồm cồm bò từ gầm xe leo lại lên ghế, ngoan ngoãn ngồi im thin thít. Vèn cửa được vén xuống rồi mà ta vẫn ngồi im như tượng suốt hơn hai mươi dặm đường từ suối nước nóng về lại Tam Giang Thành.
  Ngay khi bọn ta về đến thành thì nhận được tin cấp báo Đinh Bộ Lĩnh bất chấp trời đông khắc nghiệt, phái mười vạn tinh binh do đại tướng Nguyễn Bồ thống lĩnh tấn công Tây Phù Liệt. Mà Nguyễn Siêu vốn đã có sự chuẩn bị từ trước, ngày đêm đào hào, đắp lũy phòng bị, lại đích thân chỉ huy, cùng ba quân chống trả quyết liệt, đại quân của Đinh Bộ Lĩnh thất bại thảm hại, thương vong quá nửa. Bốn vị đại tướng là Nguyễn Bồ, Nguyễn Phục, Đinh Thiết và Cao Sơn đều lần lượt tử trận. Đây có thể nói là tổn thất lớn nhất của Đinh quân từ trước đến nay. Nhưng có một điều ta không thể ngờ rằng thất bại này của Đinh quân lại mở ra một liên minh mới, làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời ta, đập tan những mộng ước đẹp đẽ nhất tuổi xuân của ta...

  -Hết chương 8-
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/12/19
 10. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 9
  Đêm đã khuya mà ta cứ trằn trọc trên giường không sao ngủ được, tất cả những chuyện xảy ra hôm nay cứ khiến ta suy nghĩ mãi. Thế giới xung quanh ta như xa như gần, trong đầu ta giờ đây chỉ còn mình hình bóng Lê Hoàn, nụ hôn nồng nàng của hắn, ánh mắt ôn nhu của hắn, giọng nói dịu dàng của hắn. Ba từ “Ta thích ngươi” từ chính miệng hắn làm lòng ta ngọt ngào bất tận nhưng cũng khiến ta hoang mang cực độ. Ta trước giờ đối với hắn đều vô cùng ngưỡng mộ, cảm kích, quý mến. Hắn đối với ta vừa có cái ân cứu mạng vừa có cái ân tri ngộ, lại còn là một đại nhân vật quan trọng trong lịch sử. Ta trước giờ luôn nghĩ, được gặp gỡ một người nổi tiếng như vậy, bằng xương bằng thịt ngay trước mắt, vốn dĩ đã như một giấc mơ. Không ngờ giờ đây người ấy lại còn nói thích ta! Thế nhưng ta vốn không thuộc về thời đại này, việc ta xuất hiện ở nơi này vốn dĩ đã là điều trái với tự nhiên, ta và hắn vốn là người ở hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Ta đối với nơi này chỉ như một du khách tham quan luôn mong ngóng đường trở về, hắn đối với nơi này là quê nhà, là giang sơn hắn khao khát sở hữu và bảo vệ. Ta chỉ là một cô gái vô cùng bình thường ở thời hiện đại, hắn tương lai sẽ là đế vương gánh vác cả sơn hà. Ta ở thế giới này, đều là đi từng bước tính toán từng bước, mỗi ngày trôi qua ta đều nơm nớp lo sợ. Ta sợ những thứ ta vĩnh viễn không thể nắm bắt được, ta sợ những con người nhận thức quá khác biệt với ta. Ta quyết định nương nhờ hắn là bởi thân phận của hắn hay bởi vì tình cảm dành cho hắn? Ta đối với hắn là chân ái hay là ngưỡng mộ? Ta một lời cũng không thể nói rõ. Càng huống hồ ta chỉ một lòng muốn quay trở về thời hiện đại, vốn không có ý định sẽ ở mãi chốn này, tình cảm của hắn ta làm sao tiếp nhận, ân nghĩa của hắn ta biết sao báo đáp? Bọn ta vốn dĩ về tình về lý đều không thể ở bên nhau, hà cớ gì phải cưỡng cầu? Chi bằng khi tình cảm còn chưa sâu đậm, một lời nói rõ cắt đứt đoạn lương duyên này, để tránh nỗi khổ chia ly về sau.
  Tính cách của ta vốn thế, suy nghĩ việc gì cũng đắn đo cân nhắc lợi hại rất lâu, nhưng một khi đã quyết định thì phải làm ngay. Ta trở dậy, xỏ hài vào chân, lại khoác thêm áo choàng rồi mở cửa phòng bước ra. Gió lạnh thổi vào làm đầu óc ta càng thêm tỉnh táo, trăng đã lên cao, màn đêm yên tĩnh lạ thường, trong hương đêm còn thoang thoảng mùi quỳnh hương thơm ngát. Ta nhìn sang phòng hắn thấy vẫn còn sáng đèn, bèn gõ cửa. Trong phòng vang lên tiếng hỏi:

  - Ai đấy?
  - Tướng quân, là ta.
  Ta nhẹ giọng, liền nghe hắn trả lời:
  - Vào đi.
  Ta chầm chậm đẩy cửa bước vào phòng, rồi quay lưng khép nhẹ cửa. Hắn đang ngồi trên bàn đọc sách đối diện cửa ra vào, ánh nến sáng rọi, soi rõ tuấn nhan hoa mỹ của hắn, bộ trường bào xanh thiên thanh càng làm toát lên thần thái tuấn dật, bất phàm, mê người. Hắn luôn thích màu xanh, sắc màu ấy cứ như sinh ra dành cho hắn, mà ta cũng vì vậy lại càng yêu thích cái sắc xanh ấy hơn. Hắn cất tiếng hỏi:
  - Đã khuya rồi, nàng tìm ta có việc gì?
  Ta không biết mở lời sao, ngập ngừng một lát rồi lại nói:
  - Tướng quân, việc hôm nay, thứ cho tiểu nữ không thể đáp lại tình cảm của ngài.
  Ánh mắt hắn thoáng chốc ngỡ ngàng, mày hơi nhíu lại, hắn đặt quyển sách trên tay xuống mặt bàn, lại bước về phía ta, hai tay hắn đỡ lấy cánh tay ta, muốn nắm lấy đôi bàn tay ta. Nhưng ta vội lùi lại một bước, rụt tay về.
  - Vân Nga, nàng là vì sao?
  Ta không ngần ngừ, một tràng nói ra những suy nghĩ trong lòng.
  - Tướng quân, ngài là mây bay trên trời, ta là ngọn cỏ dưới đất. Ngài là đại nhân thiên tướng, ta chỉ là một kẻ lai lịch bất minh. Ngài tương lai sẽ gánh vác đại nghiệp to lớn của cả dân tộc, ta chỉ là tiểu cô nương mong muốn một cuộc đời bình an. Chúng ta vốn dĩ không thể nào ở bên nhau. Mong ngài hiểu cho ta.
  Hắn nhìn sâu vào đôi mắt ta, chậm rãi hỏi:
  - Nàng không nguyện ý ở bên cạnh ta, cùng ta xây dựng đại nghiệp hay sao?
  - Tướng quân, ngài đối với ta vừa có ân cứu mạng, vừa có ân cưu mang. Ta nguyện vì ngài dốc sức làm việc, nhưng còn chuyện tình cảm, thứ cho ta không thể đáp lại.
  Ta thấy trong ánh mắt hắn thoáng một tia chua xót, ta biết cái hắn cần không phải là một thuộc hạ trung thành mà là một nữ nhân cùng hắn tương ái, nhưng ta lại không thể nào ở bên cạnh hắn cả đời.
  - Vân Nga, ta đã từng nói sẽ bảo vệ nàng.
  - Ý ta đã quyết, mong tướng quân đừng làm khó.
  Ta trả lời một cách cương quyết, những tưởng cái ngạo khí của hắn sẽ làm hắn nhanh chóng quên đi một nữ tử như ta, nhưng hắn chỉ đứng đó nhìn ta hồi lâu rồi bình thản đáp:
  - Ta đợi nàng.
  Ta ngỡ ngàng vì câu nói ấy của hắn, lại cố chấp bước thêm một bước đến gần hắn hỏi:
  - Tướng quân, ngài hà cớ gì phải vì một kẻ thấp kém như ta…
  Hắn xoay người bước đi, giọng hắn nửa như yêu cầu nửa như ra lệnh.
  - Nàng quay về nghỉ ngơi sớm đi.
  - Tướng quân…
  Ta yếu ớt gọi nhưng hắn đã quay lại bàn, cầm sách lên tay. Ta biết có muốn nói gì thêm nữa vào lúc này cũng vô ích, chỉ đành quay gót rời đi.
  “Ta thích nàng”. “Ta đợi nàng”. Chàng không bao giờ nhiều lời, nhưng những gì chàng đã nói với ta thì trước sau như một, luôn luôn giữ lời hứa. Nếu như ta không phải là một cô gái sinh sống ở thời hiện đại thì ta đã bất chấp tất cả mà ở bên chàng. Nhưng ông trời vốn dĩ trêu người, ta từ nhỏ đã tiếp thu trình độ giáo dục tiên tiến, ta khao khát một cuộc sống tự do, ta mong muốn trở thành một người phụ nữ độc lập có sự nghiệp vững vàng, ta yêu thích cuộc sống thành thị phồn hoa hiện đại. Cuộc sống thời phong kiến này vốn dĩ không hợp với ta. Ta không thể vì chàng mà vứt bỏ bản thân, vứt bỏ gia đình, vứt bỏ tất cả mọi thứ ta thuộc về. Cũng như chàng không thể vì ta mà vứt bỏ giang sơn, vứt bỏ đại nghiệp để đến thế giới của ta. Không gian này, thời gian này vốn dĩ không phải là nơi ta nên đến, chàng vốn dĩ không phải là người ta nên gặp. Tất cả tất cả chỉ là một sự nhầm lẫn của tạo hóa. Khi ta quay trở về nhà, mọi việc chỉ còn là một giấc mộng đẹp. Ta đưa tay gạt đi những giọt nước mắt lăn dài trên má, chân bước nhanh về phòng “Tướng quân, thật xin lỗi ngài…”

  *************************************************
  Những ngày sau, Lê Hoàn dẫn quân tuần sát biên giới Phong Châu, hắn đi chuyến này cũng đã hơn cả tuần rồi. Ta nghĩ có lẽ hắn muốn tránh mặt ta, như vậy cũng tốt, tránh để đôi bên khó xử, bọn ta đều có thời gian để tự bình tâm lại. Ta hy vọng sau khi hắn trở về, bọn ta lại có thể trở về như lúc xưa. Hôm nay ta rãnh rỗi, bèn ngồi viết phong thư cho Khuông Việt Đại Sư kể rõ sự tình ngũ tinh xuất thế hôm nào. Khuông Việt Đại Sư chính là vị cao tăng mà Lê Hoàn đã giúp ta liên hệ để hỏi thăm tin tức về thiên tượng kỳ lạ kia. Vị Khuông Việt đại sư này ở thời hiện đại ta đã từng nghe nói đến, ngài chính là quốc sư của cả hai triều Đinh - Lê, quốc sư đầu tiên của dân tộc. Ngẫm lại không ngờ ta còn có cơ duyên kỳ ngộ được biết ngài, Lý Thiên Nga ta quả là may mắn. Ta chỉ có thể kể với ngài sau khi nhìn thấy ngũ tinh xuất thế thì ta gặp tai nạn, bị đưa từ một nơi rất xa về nơi này, ta muốn tìm đường trở về, không biết thiên tượng ấy sau bao lâu thì lại xảy ra, mong ngài ấy chỉ cho một con đường! Dù sao cũng không thể nói rõ ta từ thời hiện đại xuyên không về đây được. Khi ta viết thư gửi đi xong thì vừa khéo Lê Hoàn trở về.
  Ta nghe tin hắn trở về liền vội ra ngoài phủ đón, trở về sau chuyến này trông hắn có vẻ gầy hơn, lại mang dáng dấp phong trần, trên vai áo choàng vẫn còn vương một ít sương giá. Hắn vừa xuống ngựa, Triều Dương tướng quân liền trình hắn một phong thư, hắn xem xong sắc mặt khẽ động lập tức triệu tập chúng tướng vào thương nghị. Ta liền cảm thấy có lẽ đã phát sinh sự việc hệ trọng, nên cũng lẫn vào chúng tướng theo vô tiền điện. Hắn ngồi trên ghế lớn ở ngay chánh điện, chúng tướng ngồi hai bên, ta đứng ở góc điện, gần cửa ra vào, trốn sau lưng Đinh Thừa. Đinh Thừa là một trong hai hộ vệ cận thân của Lê Hoàn, cùng với Lê Nhất, hai người bọn họ là những người duy nhất biết được thân phận thật sự của ta. Các vị tướng quân trong tiền điện này đa số đều là tâm phúc của Lê Hoàn, đã cùng Lê Hoàn vào sinh ra tử. Ánh mắt Lê Hoàn dừng lại ở chỗ ta, nhưng ta thấy hắn không nói gì, liền yên tâm ở lại nghe ngóng tình hình. Chờ chúng tướng ổn định, hắn cất tiếng:

  - Ta vừa nhận được thư từ Đinh Bộ Lĩnh. Hắn hẹn ta mười lăm tháng chạp gặp bên bờ Hoàng Hà, ngoại thành Cổ Loa uống rượu đàm đạo.
  Cả tiền điện râm ran tiến bàn luận. Ta cũng giật thót cả mình! Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn tương ngộ. Hồng Môn Yến sao?
  Ngô Tử Canh tướng quân, một viên tướng trẻ tuổi, mặt đẹp như ngọc, mắt sáng như sao lên tiếng:

  - Tướng quân, Mặc dù từ Phong Châu tới ngoại thành Cổ Loa tương đối gần, nhưng Cổ Loa Thành dù gì cũng là nơi tập trung thế lực quân sự của Đinh Bộ Lĩnh, lần này hắn hẹn gặp chúng ta ở đó, không biết có yếm trá gì? Cẩn tắt vô ưu, thuộc hạ xin tình nguyện dẫn theo một vạn tinh binh hộ giá tướng quân.
  Từ Mục tướng quân một tay đập mạnh xuống bàn phản bác:
  - Đinh Bộ Lĩnh là cái thá gì? Hắn hẹn thì tướng quân phải ra gặp sao? Không gặp không gặp.
  Vị Từ Mục tướng quân này còn tương đối trẻ, trạc tuổi Lê Hoàn, nghe nói là bạn đồng học của Lê Hoàn, thân hình uy dũng, mắt to, mày rậm, tính tình vô cùng bộc trực, nóng nảy.
  Ta lại nghe một vị tướng quân khác cất tiếng:

  - Từ Phó tướng nói vậy là sai rồi. Đinh Bộ Lĩnh đã gửi thiếp mời, chúng ta không đi chẳng khác nào để thiên hạ cười chê chúng ta là kẻ chết nhác. Hắn đã nói rõ trong thư chỉ mới Tướng quân của chúng ta uống rượu đàm đạo, có lẽ chỉ muốn diện kiến tướng quân luận bàn thế sự hoặc muốn kết liên minh với chúng ta.
  Vị này là Hoàng Thành Nhã tướng quân, người này tuổi trạc ba mươi, tướng mạo khôi ngô, mắt rồng, mày ngài, cư xử điềm tĩnh, suy nghĩ thấu đáo, rất được lòng Lê Hoàn. Ta cũng nghĩ như Thành Nhã tướng quân, Đinh Bộ Lĩnh trước giờ hành sự quan minh lỗi lạc, nếu hắn đã nói mời Lê Hoàn uống rượu đàm đạo thì chắc có lẽ sẽ không mai phục hay gây bất lợi gì cho Lê Hoàn. Chỉ có điều, mục đích thật sự của ngài ấy là gì?
  Triều Dương tướng quân khẽ vuốt râu, chậm rãi lên tiếng:

  - Từ sau đại thắng ở Cổ Loa, Đinh Bộ Lĩnh đoạt được binh phù, ngoại trừ các đạo quân cát cứ, binh mã toàn Tĩnh Hải Quân hắn đều có thể hiệu triệu. E rằng hắn không chỉ đơn thuần một lòng vì Ngô chủ, mà đã sớm mang trong mình dã tâm lật đổ Ngô Sứ Quân để xưng vương rồi. Lần này hẹn tướng quân ra, mục đích thực sự có lẽ muốn chiêu an tướng quân.
  Từ Mục tướng quân lại đập bàn đập ghế:
  - Lý nào là vậy? Triều Ngô khí số đã tận, thiên hạ ai có tài thì người đó lên làm vua cứu giúp bá tánh. Đinh Bộ Lĩnh lấy tài đức gì mà muốn chiêu an tướng quân? Thiên hạ này ai giành được thì là của người đó.
  Ngô Tử Canh tướng quân cũng đồng tình:
  - Đúng vậy, chúng ta theo tướng quân vào sinh ra tử, từng tất đất tòa thành đều là xương máu anh em ta giành được, hà cớ gì mà hai tay dâng không cho Đinh Bộ Lĩnh? Tướng quân, chỉ cần ngài nói một lời, thuộc hạ thề chết vì tướng quân mà giành lấy giang sơn này.
  Hoàng Thành Nhã tướng quân lại lên tiếng:
  - Tướng quân, chúng ta khởi nghĩa ở Ái Châu, một lòng muốn diệt ngoại xâm, trừ nội loạn, thống nhất giang sơn, đem lại thái bình ấm no cho trăm họ. Trải qua biết bao gian khổ mới chiếm được một phần ba thiên hạ, nay đại nghiệp sắp thành, sao có thể quy thuận cho Đinh Bộ Lĩnh?
  - Đúng vậy, đúng vậy, thiên hạ này ngoài tướng quân xưng vương thì không còn ai xứng đáng cả. Lão già Trần Lãm hồ đồ dâng tặng đất Bố Hải Khẩu cho Đinh Bộ Lĩnh chứ Từ Mục ta đây không có điên như vậy.
  Từ Mục tướng quân bật dậy khỏi ghế, càng nói càng hăng, làm Triều Dương tướng quân phải lên tiếng châm chọc hắn:
  - Khà khà, Từ Mục, có dâng Ái Châu, Phong Châu cho Đinh Bộ Lĩnh hay không cũng là do tướng quân quyết định, đâu có tới lược ngươi lên tiếng.
  Thời buổi loạn lạc, bọn họ đã theo Lê Hoàn tranh đấu biết bao nhiêu năm, đương nhiên là mong muốn Lê Hoàn xưng vương, để sau này bọn họ có thể phong quang, được cắt đất phong hầu. Nhưng nếu Lê Hoàn thật sự theo về trướng của Đinh Bộ Lĩnh, đất đai quyền lực cớ gì về được đến tay bọn họ, nên cư nhiên nghe phong phanh chuyện Đinh Bộ Lĩnh muốn chiêu an Lê Hoàn thì liền sống chết phản đối. Mà Lê Hoàn cũng ôm trong mình hoài bão đế vương, chắc chắn bản thân hắn cũng không nguyện ý quy thuận Đinh Bộ Lĩnh. Bản thân ta biết rõ, trong trận tranh hùng này người đến cùng sẽ dành chiến thắng là Đinh Bộ Lĩnh. Nếu ta có thể thuyết phục được Lê Hoàn về dưới trướng Đinh Bộ Lĩnh, có lẽ sẽ bớt được vài năm chinh chiến loạn lạc, bớt được hàng ngàn hàng vạn xương máu hy sinh. Nhưng ta biết phải làm sao mới khiến hắn hồi tâm chuyển ý đây?
  Triều Dương tướng quân lại tiếp lời:

  - Tướng quân, con người Đinh Bộ Lĩnh trước giờ thâm sâu khó lường, chỉ sợ hắn còn có mục đích khác. Nếu có thể liên minh hòa hoãn với hắn là tốt nhất. Nếu không, lỡ hắn bắt tay liên minh với Nguyễn Siêu, hai bên giáp công tiến đánh chúng ta, phần lớn lực lượng của chúng ta đều ở Ái Châu, đến lúc đó chỉ e Phong Châu chống đỡ không nổi.
  Đây cũng là điều khiến ta lo lắng nhất, Ái Châu và Phong Châu hai đầu nam bắc cách nhau quá xa, nếu một trong hai nơi có vấn đề gì thì thật khó ứng cứu. Xem ra vẫn là Triều Dương tướng quân nhiều tuổi, nhiều kinh nghiệm, suy nghĩ cẩn trọng. Không quy thuận nhưng vẫn phải liên minh với Đinh Bộ Lĩnh, bọn ta còn đang trong chiến sự với Đỗ Cảnh Thạc, lúc này không thể gây hấn gì thêm với Đinh Bộ Lĩnh.
  Lê Hoàn vẫn im lặng, giờ mới lên tiếng:

  - Chủ kiến của các vị, ta đã rõ. Lê Hoàn vô đức vô tài nhưng cũng không dám khoái thác sứ mệnh thống nhất nước nhà. Lần này gặp Đinh Bộ Lĩnh, ta đã có chủ ý ứng phó. Ngày mười lăm tháng chạp Hoàng Thành Nhã, Từ Mục dẫn theo một trăm tinh binh theo ta đến bờ Hoàng Hà. Ngô Tử Canh ngươi dẫn theo một vạn tinh binh đóng quân ở ngoại thành Phong Châu, sẵn sàng chờ lệnh. Triều Dương tướng quân, phiền ngài ở lại coi giữ Phong Châu.
  Chúng tướng đồng thanh:
  - Tuân lệnh tướng quân.
  Phân phó xong, Lê Hoàn lệnh cho bọn họ lui xuống. Các tướng vái chào Lê Hoàn rồi đồng loạt ra về. Đinh Thừa cũng muốn kéo ta về, nhưng ta ngẫm nghĩ một hồi, cuối cùng vẫn có mấy lời cần phải hỏi rõ Lê Hoàn, bèn bảo hắn lui về trước.
  Lê Hoàn toan rời khỏi tiền điện, thấy ta vẫn còn nán lại cửa liền hỏi:

  - Ngươi sao còn chưa đi?
  Ta hít một hơi thật sâu, rồi hỏi hắn:
  - Tướng quân, vương vị, ngài thực sự muốn sao?
  Hắn có vẻ ngạc nhiên khi nghe ta hỏi câu này, thoáng suy nghĩ một hồi, rồi lại hỏi ta:
  - Vân Nga, hôm nay ta không trả lời ngươi, ngươi sẽ không rời đi đúng không?
  Ta gật đầu tỏ ý cương quyết. Hắn khẽ thở dài.
  - Thật chịu thua ngươi.
  Hắn bước ra khỏi cửa, đứng ngoài tiền điện, tay chắp sau lưng, ngẩng đầu nhìn trời xanh. Ta cũng lẽo đẽo theo sau hắn, ánh mắt một khắc cũng không rời hắn, nhất nhất chờ đợi câu trả lời. Hồi lâu, hắn chậm rãi cất tiếng:
  - Khi ta hoài thai trong bụng mẹ, mẹ ta nằm mơ thấy bụng nở hoa sen. Cả tộc đều cho rằng đây là điềm lành, ta rồi đây sẽ làm rạng danh cả gia tộc. Năm ta lên bảy tuổi, ta lại nằm mơ thấy rồng vàng quấn quanh thân mình. Kể từ đó, ta đã biết ta sinh ra với một trọng trách lớn lao, một sứ mệnh vinh quang nhưng cũng cực kỳ gian nan, đó là tận diệt nội loạn, thống nhất nước nhà, bảo vệ dân tộc, xây dựng xã tắc thái bình. Khi những hài nhi khác còn đang tuổi ăn tuổi chơi thì ta đã phải ngày đêm dùi mài kinh sử, khi những đứa trẻ khác bắt đầu chuyện đèn sách thì ta đã văn thao võ lược, khi những thiếu niên khác còn mới chập chững bước vào đời thì ta đã chinh đông chiến tây giành giựt giang sơn với các bậc trưởng bối. Đây là trách nhiệm của ta, là hoài bão của ta, là chí hướng đời này của. Vân Nga, ngươi nói xem, vương vị này ta không đảm nhận thì còn ai có thể nhận?
  Ta nhìn người nam nhân trước mặt thật lâu, không ngờ hắn đã trải qua một tuổi thơ như thế! Trách nhiệm nặng nề với giang sơn, kỳ vọng lớn lao của cả gia tộc, ý chí sắt đá của bản thân đã tôi luyện nên một con người kiệt xuất như thế. Phải, vương vị này ngoài hắn ra thì còn ai xứng đáng?

  -Hết chương 9-


   
  Chỉnh sửa cuối: 6/1/20
 11. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 10
  Lê Hoàn như vầng dương rực rỡ, tỏa ra ánh sáng chói lòa, khiến người khác nhìn vào phải choáng ngợp. Ta cũng chỉ có thể như những người khác, đứng từ xa xa nhìn ngắm ánh hào quang ấy.
  ∞∞∞∞∞∞∞∞∞∞∞∞∞∞§§∞∞∞∞∞∞∞∞∞∞∞∞∞∞
  Ngày mai đã là ngày mười lăm tháng chạp, sau khi mất ba bốn ngày năn nỉ hết lời, hao tổn biết bao nhiêu tâm kế, à nhầm, tâm tư, Lê Hoàn mới chấp nhận cho ta cùng theo hắn đến bờ Hoàng Hà gặp Đinh Bộ Lĩnh. Ta đối với buổi hội ngộ này vô cùng vô cùng hào hứng. Được cùng lúc diện kiến cả hai vị vua tương lai của triều Đinh và triều Lê, may mắn này không phải ai cũng có được. Ngày sau quay về thời hiện đại, kể cho hội bạn của ta nghe, chắc chúng nó sẽ hâm mộ ta đến chết mất thôi. Ta trước giờ vốn rất ngưỡng mộ Đinh Bộ Lĩnh, ngài ấy là anh hùng bậc nhất đương thời, là người sẽ kết thúc hơn hai mươi năm loạn thế, mở ra một thời kỳ hoàng kim mới cho cả dân tộc, sáng lập nên quốc gia độc lập đầu tiên của người Việt- nhà nước Đại Cồ Việt. Trước giờ, đều chỉ mới nghe tên ngài ấy trong sách vở, ngày mai gặp mặt thực sự không biết ngài ấy là người như thế nào đây? Anh minh thần võ? Uy phong lẫm liệt? Ta háo hức đến mức cả buổi tối không tài nào ngủ được. Trước khi đi ngủ còn soạn sẵn một bộ y phục mới cho ngày mai, bộ y phục này vốn dự định để sang năm mới mặt, nhưng thôi kệ, đi diện thánh mà, dù có mặc nam trang thì cũng phải mặc sao cho khôi ngô, tuấn tú chút mới được.
  Trời còn chưa sáng ta đã thức giấc, một thân thanh y chỉnh tề, tóc búi gọn gang đứng đợi sẵn trước cửa phòng Lê Hoàn. Chẳng bao lâu sau, Lê Hoàn đẩy cửa bước ra, thấy ta đứng ngay trước cửa làm hắn thoáng giật mình. Ta vừa thấy hắn liền cười toe toét:

  - Tướng quân, chúng ta đi nhanh thôi đừng để Đinh Sứ quân phải đợi.
  Hắn khẽ nhíu mày:
  - Bình thường sao không thấy ngươi siêng năng như thế?
  Ta không đáp chỉ cười hì hì. Hôm nay đã nói rõ là chỉ uống rượu đàm đạo nên Lê Hoàn không mặc giáp bạc, khoác trường bào đỏ như mọi ngày, mà mặc trường bào xanh thẫm, bên ngoài lại khoác áo lông vũ đen, trông vừa hoa mỹ vừa không kém phần uy dũng. Hắn lại liếc mắt nhìn ta buông lời châm chọc:
  - Lại còn mặc y phục mới nữa cơ à?
  Ta hơi đỏ mặt, cắn cắn môi trả lời hắn:
  - Dù gì cũng là buổi hội ngộ quan trọng, không thể làm mất mặt tướng quân được.
  Bọn ta cùng sánh bước ra xe ngựa. Các tướng quân Hoàng Thành Nhã, Từ Mục và Đinh Thừa cùng một trăm tinh binh đã sẵn sang ngoài phủ đợi lệnh. Thấy Lê Hoàn và ta bước ra, bọn họ xuống ngựa vái chào Lê Hoàn, mời hắn lên xe. Ta và Lê Hoàn cùng ngồi một cỗ xe ngựa, sau khi yên vị, Lê Hoàn nghiêm mặt dặn dò ta:
  - Chốc nữa ngươi cứ đứng sau lưng ta, đừng lên tiếng. Nếu thấy có biến cố gì phát sinh thì trước nhất phải tự tìm cách bảo toàn cho bản thân, tốt nhất tìm cách thoát thân ra ngoài xe ngựa, một đường chạy thẳng về Phong Châu hội ngộ với quân của Ngô Tử Canh, không cần đợi bọn ta. Ngươi thông minh như vậy, những chuyện này ta không cần nói chắc ngươi cũng tự biết?
  Ta xua xua tay:
  - Tướng quân, ngài yên tâm đi, không có việc gì xảy ra đâu. Đinh Sứ Quân một lòng muốn mời ngài về phò tá hắn mà. Ngài ấy sẽ không ám toán ngài đâu, làm vậy khác nào để cả thiên hạ chê cười!
  - Ngươi nghĩ những Sứ quân khác để yên cho liên minh này à?
  Ta bắt đầu thấy hoang man:
  - Ý ngài là, các Sứ quân khác bọn họ có thể sau lưng giở trò? Có thể tập kích ngài hoặc Đinh Sứ Quân?
  Hắn gật đầu:
  - Đúng vậy, chỉ cần ra tay với một trong hai người cũng đã đủ chia rẽ hai thế lực Đinh Lê, khơi mào giao tranh hai bên, bọn họ ở giữa ngư ông đắc lợi.
  Mặt ta méo xệch đi. Hắn tủm tỉm cười:
  - Sợ rồi à? Nếu giờ ngươi muốn quay trở lại thì vẫn còn kịp đấy.
  Ta lập tức chống chế:
  - Dương Vân Nga ta nào phải kẻ ham sống sợ chết. Ta nhất định phải đi theo vì ngài mà ra sức.
  - Sao ta lại thấy ngươi chuẩn bị cứ như đi xem mắt Đinh Bộ Lĩnh thế nhỉ?
  Ta khổ sở đáp:
  - Tướng quân, ngài nói vậy thật sai quá sai! Ta đây đều là vì ngài mà thôi.
  Hắn lại mỉm cười. Ta sựt nhớ ra chuyện quan trọng:
  - Tướng quân, vậy chúng ta chỉ đem theo một trăm tinh binh liệu có đủ không? Có cần cho người về thông báo Tử Canh Tướng quân đưa thêm quân tới tiếp viện?
  Hắn trả lời:
  - Minh tranh dễ tránh, ám tiễn khó phòng. Nếu đã có thích khách mai phục thì có đem theo một hai vạn quân cũng không làm gì được, quân lính tinh gọn lại dễ dàng thoát thân hơn.
  Ta nghĩ cũng đúng. Hắn lại tiếp lời:
  - Hơn nữa, những việc này Đinh Bộ Lĩnh cũng tự khắc hiểu rõ, chắc chắn bản thân hắn cũng đã bố trí vệ binh tầng tầng lớp lớp bảo vệ tiệc rượu lần này rồi.
  Xem ra buổi gặp mặt cuối năm này là một trong những bước ngoặt rất lớn trong công cuộc dẹp loạn Thập nhị sứ quân. Bất kể kết quả cuộc gặp mặt này ra sao cũng sẽ làm thay đổi toàn cục Tĩnh Hải Quân. Mấu chốt của buổi hội ngộ này chính là Nguyễn Siêu- Nguyễn Hữu Công, một trong những ẩn số lớn nhất của thời đại này. Con người này có thể đẩy lùi được mười vạn đại quân của Đinh Bộ Lĩnh thì không thể xem thường hắn được rồi. Xem ra chiến thắng của Lê Hoàn lần trước ở hẻm Thạch Bàn Sơn và Nhị Môn Sơn cũng do quân của Nguyễn Siêu chủ quan khinh địch. Trong tình cảnh hiện nay, Lê Hoàn rốt cuộc hắn muốn liên minh với Đinh Bộ Lĩnh hay Nguyễn Siêu đây? Thế cục chân vạc bao giờ cũng là khó đấu nhất, nếu theo đúng diễn tiến lịch sử, thì đại cục tốt nhất chính là Lê Hoàn và Đinh Bộ Lĩnh liên minh đánh dẹp Nguyễn Siêu, sau đó Lê Hoàn quy thuận về dưới trướng Đinh Bộ Lĩnh. Hiện tại trong tay Đinh Bộ Lĩnh đang thiếu có tướng giỏi, mà Lê Hoàn lại là mãnh tướng trăm năm khó gặp, Đinh Bộ Lĩnh đương nhiên là khao khát nhân tài như Lê Hoàn, nhưng sau đó thì sao? Nếu ta là Đinh Bộ Lĩnh, ta có an lòng để một người công cao át chủ ở bên cạnh, để rồi cuối cùng người ấy làm cuộc binh biến tự xưng vương lập triều? Nếu ta là Lê Hoàn, ta có cam lòng giúp Đinh Bộ Lĩnh đánh dẹp Nguyễn Siêu để Đinh Bộ Lĩnh xưng vương hay không? Rốt cuộc thì Đinh Bộ Lĩnh đã dùng cách gì để Lê Hoàn chấp nhận quy phục đây?
  Lê Hoàn thấy ta trầm tư như vậy thì lên tiếng hỏi:

  - Ngươi lại đang nghĩ gì thế?
  Ta ngần ngừ một hồi rồi cảm thấy thực ra bản thân Lê Hoàn chắc chắn đã có câu trả lời, xem ra trước mắt cứ xem kết quả buổi gặp mặt này rồi mới liệu đường suy tính tiếp được, nên chỉ khẽ lắc đầu với Lê Hoàn. Lê Hoàn thấy ta không nói gì nên cũng thôi không hỏi tiếp.
  Bọn ta đi chừng hai canh giờ thì đến bờ Hoàng Hà, ngoại thành Cổ Loa. Ta vén rèm cửa xe nhìn ra thì thấy khu vực Đinh quân tập kết cờ xí ngập trời, binh mã tầng tầng lớp lớp chỉnh tề bên ngoài cổng vào. Khu vực tập kết đươc dựng hàng rào chắn chu vi kéo dài gần cả dặm, cứ cách một mét lại có lính cầm giáo đứng gác, đến một con ruồi cũng không thể lọt lưới. Xem ra, đúng như Lê Hoàn nói, Đinh Bộ Lĩnh thực sự đã bố trí chu toàn cho buổi tiệc rượu lần này.
  Ta theo Lê Hoàn xuống xe ngựa, cùng hai vị tướng quân Hoàng Thành Nhã, Từ Mục, hộ về Đinh Thừa và một trăm tinh binh bước vào cổng. Một vị quân sư tuổi trạc ba mươi, ngũ quang phúc hậu, một thân áo vải trông rất thanh bạch, giản dị đã đứng sẵn ngoài cổng chờ tiếp đón bọn ta. Người này tự xưng tên Lưu Cơ, ta mỉm cười nhìn y, một trong tứ trụ của Đinh Bộ Lĩnh đây mà. Lưu Cơ vái chào Lê Hoàn rồi mời bọn ta vào, lại cho người sắp xếp ổn thỏa cho một trăm tinh binh đứng đợi gần cổng. Bên trong, bọn họ dựng một cái đài cao chừng hơn một mét, rộng tầm bốn năm chục mét vuông bên bờ sông. Chính diện đài treo một bức trướng lớn thêu nổi ba chữ vàng “Vạn Thắng Vương”. Bên dưới là bàn tiệc của chủ, hai bên là hai dãy bàn cho khách. Lưu Cơ mời bọn ta đi thẳng về phía đài, ta thoáng thấy trên đài cao một bạch y nam tử chừng hai bảy, hai tám tuổi cùng hai cận thần đã đứng đợi sẵn.
  Vừa thấy bóng dáng bọn ta, bạch y nam tử liền vội bước xuống đài, áo trắng khẽ lay động, bộ dáng tuấn tú phong nhã, khuôn mặt ôn nhu như ngọc, khóe mắt mang ý cười. Giữa cái rét mướt của tháng chạp, nam tử này lại như một cơn gió xuân phất qua làm lòng người phải rung động. Ngài ấy mặc trường bào trắng tinh, đeo đai ngọc, bên ngoài khoác thêm áo lông trắng, trên tay lại phe phẩy một chiếc quạt cũng màu trắng nốt, trông vô cùng ung dung, tao nhã.
  Lưu Cơ thấy vị bạch y nam tử bước đến gần liền xá chào:

  - Chúa công.
  Vị bạch y nam tử chỉ khẽ gật đầu. Ta giật mình nhìn người nam nhân trước mặt. Ngài ấy chính là Đinh Bộ Lĩnh sao? Thật sự hoàn toàn khác xa với những gì ta đã tưởng tượng. Nam tử mỹ mạo không phải ta chưa từng gặp qua, trong đó đẹp nhất phải kể đến tuấn nhan hoa mỹ chói lòa của Lê Hoàn hay vẻ đẹp phong tình tà mị của Lê Viễn, mà nam nhân này so với hai người bọn họ hoàn toàn không hề thua kém. Mắt phượng mày ngài, sống mũi thẳng tắp, hơn nữa, toàn thân ngài ấy lại toát ra một khí chất vương giả, vô cùng thanh tao và cực kỳ thu hút người khác. Ta nhìn ngài ấy không chớp mắt, chỉ đến khi nghe ngài ấy lên tiếng ta mới hoàn hồn:
  - Lê Sứ Quân, nghe danh đã lâu, nay mới có dịp gặp mặt, hạnh ngộ, hạnh ngộ.
  - Đinh Sứ Quân, hạnh ngộ.
  Đinh Bộ Lĩnh tươi cười giới thiệu:
  - Vị này là Lưu Cơ, Lưu quân sư. Chắc các vị đã biết.
  Đoạn, ngài ấy lại giới thiệu hai vị cận tướng bên cạnh.
  - Hai vị này là Nguyễn Bặc tướng quân và Đinh Điền tướng quân.
  Hai vị tướng quân này trạc tuổi Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Bặc tướng quân thân hình cao lớn, gương mặt chữ điền, râu hùm hàm én, đôi mắt sáng quắc, tinh tường, dáng vẻ khẳng khái, bộc trực. Trong khi đó, Đinh Điền tướng quân lại toát lên một dáng vẻ điềm tĩnh, thận trọng, mặt rộng, má bầu, mắt thước. Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Lưu Cơ, cùng với Trịnh Tú là tứ trụ dưới trướng của Đinh Bộ Lĩnh, đã đi theo ngài ấy từ cái thuở hài nhi chăn trâu, cờ lau tập trận, ân tình sâu nặng, gốc rễ bền chặt. Chỉ đáng tiếc dịp này không có cơ hội được diện kiến Trịnh Tú- Trịnh Quân sư.
  Nguyễn Bặc tướng quân và Đinh Điền tướng quân vái chào Lê Hoàn. Lê Hoàn cũng lên tiếng giới thiệu:

  - Đinh Sứ quân, vị này là Từ Mục Tướng quân, vị này là Hoàng Thành Nhã Tướng quân. Hai vị này là cận tướng của ta, Đinh Thừa và thư đồng của ta, họ Dương.
  Bọn ta cũng nhất loạt vái chào Đinh Bộ Lĩnh. Đinh Bộ Lĩnh giang tay mời bọn ta theo cùng lên đài dự yến. Ngài ấy ngồi vào vị trí bàn chủ tọa ở vị trí trung tâm, Lê Hoàn ngồi bàn khách đầu tiên bên tả, tiếp theo sau là các bàn của Từ Mục Tướng quân và Hoàng Thành Nhã Tướng quân. Ta và Đinh Thừa đứng hầu sau lưng Lê Hoàn, vị trí ta đứng vô cùng thuận lợi để quan sát Đinh Bộ Lĩnh. Các bàn bên hữu lần lượt là bàn của Nguyễn Bặc, Đinh Điền và Lưu Cơ.
  Đinh Bộ Lĩnh nâng chén mời Lê Hoàn và chúng tướng. Sau khi mọi người cạn chén, Đinh Bộ Lĩnh cất tiếng:

  - Lê Sứ quân trong vòng ba tháng đánh bại Kiều Thuận, Kiều Công Hãn, chiêu hàng Nguyễn Khoan, đẩy lùi quân Nguyễn Siêu, quả thật là đệ nhất dũng tướng. Thật khiến người khác ngưỡng mộ.
  Lê Hoàn tiếp lời:
  - Đinh Sứ quân quá lời, Đinh Sứ quân dụng binh như thần, Cổ Loa Thành dẹp loạn, đánh tan ba đạo quân Kiều Công Hãn, Đỗ Cảnh Thạc, Lã Xử Bình. Danh tiếng Vạn Thắng Vương uy trấn thiên hạ, không ai không biết.
  Đinh Bộ Lĩnh khoát tay:
  - Không dám, không dám. Kể từ sau cái loạn Dương Tam Kha cướp ngôi nhà Ngô, trong vòng hơn hai mươi năm nước nhà bị cắt xẻ tan nát, lòng ta đau như cắt. Đinh Bộ Lĩnh dù bất tài nhưng cũng nguyện vì Ngô chủ đánh dẹp bốn phương, định yên nước nhà. Nếu Lê huynh cũng có thể vì Ngô chủ ra sức thì đúng là phúc khí của bá tánh trong thiên hạ.
  Lê Hoàn trả lời:
  - Nước nhà gặp nạn, đã là bậc trượng phu phải có trách nhiệm trừ nội loạn, thống nhất nước nhà. Chỉ đáng tiếc Ngô Sứ quân bản tính nhu nhược yếu đuối, chỉ tham luyến cuộc sống an nhàn, hoàn toàn không phải là minh công có thể gánh vác đại nghiệp bình định nước nhà.
  Đinh Bộ Lĩnh cười hỏi rằng:
  - Vậy theo Lê huynh, ai mới có thể gánh vác đại nghiệp này?
  Lê Hoàn quả quyết:
  - Người đó phải là bậc anh hùng, dũng khí nhất đời, mưu lược to lớn, lòng ôm muôn dân, đức độ soi sáng thiên hạ, có chí vác cả núi ngăn cả bể.
  Đinh Bộ Lĩnh trầm ngâm một hồi, lại hỏi:
  - Thiên hạ hiện nay liệu có mấy người được như Lê huynh nói?
  Ta suýt bậc cười, nhớ đêm nào cùng Lê Hoàn uống rượu bên thành Tam Giang, Lê Hoàn cũng đã từng hỏi ta câu hỏi tương tự. Xem ra hai con người này cũng có chỗ giống nhau à nha. Lê Hoàn cau mày nhìn ta, làm ta giật mình, vội bịt chặt miệng.
  Lê Hoàn không tự mãn cũng không thoái thác, khẳng khái đáp lời Đinh Bộ Lĩnh:

  - Thiên hạ hiện nay, chỉ có ta và Đinh Sứ quân là đủ sức gánh vác đại nghiệp thống nhất nước nhà.
  Ta thầm than khổ trong lòng, Đinh Bộ Lĩnh từ đầu đến cuối là muốn dò xét dã tâm xưng vương, xưng đế của Lê Hoàn đây mà! Lê Hoàn à, ngài cũng thật tình là quá thẳng thắng rồi.
  Đinh Bộ Lĩnh nghe xong bậc cười một tràng sảng khoái.

  - Haha…Lê huynh thật là hào sảng. Ta kính huynh một ly.
  Đinh Bộ Lĩnh lớn tuổi hơn Lê Hoàn, nhưng khi mở miệng xưng hô đều gọi Lê Hoàn là huynh, thái độ nhún nhường hết lời, con người này quả thật không đơn giản.
  Đoạn, Đinh Bộ Lĩnh lại nói:

  - Ta cũng chỉ vì Ngô chủ mà tận sức. Chỉ đáng tiếc tâm ý của Lê huynh không hướng về Ngô chủ, ta vẫn luôn mong được cùng Lê huynh hợp về một chiến tuyến.
  Nói rồi, Đinh Bộ Lĩnh một mình nâng chén, vẻ mặt tràn đầy tiếc nuối khiến ai cũng cảm cái nỗi bất đắc ý đời này. Đinh Bộ Lĩnh rõ ràng là mượn danh Ngô Sứ quân để đi tranh giành thiên hạ, thu phục nhân tâm, nhất ngôn nhất động đều cẩn mật che dấu tư tâm. Rõ ràng muốn lôi kéo Lê Hoàn, nhưng lại lấy Ngô chủ ra làm lá chắn. Hai con người này, một người tâm cơ kín kẽ, một người lại tự cao khẳng khái, quả là kỳ phùng địch thủ.
  Lê Hoàn lại hỏi:

  - Hiện tại ở Phương Bắc, nhà Tống mới lập quốc, căn cơ còn chưa vững, đây là thời cơ thuận lợi để người Việt ta dành độc lập tự chủ. Không biết cách nhìn của Đinh Sứ quân với thời cục nước nhà như thế nào?
  Đinh Bộ Lĩnh không chút do dự đáp lời:
  - Nguyễn Siêu vốn là thế lực phương Bắc cài cắm vào đất nước ta, hắn ở trung du Giao Châu không ngừng thu phục anh hào, bành trướng thế lực, đánh phá các châu lân cận. Giao châu lại nằm ở trung tâm toàn Tĩnh Hải Quân, vị trí quân sự trọng yếu. Nếu không trừ Nguyễn Siêu thì nghiệp lớn khó thành.
  Lê Hoàn chậm rãi trả lời:
  - Đinh Sứ Quân nói phải.
  Nghe Lê Hoàn tán đồng với ý kiến của mình, Đinh Bộ Lĩnh vô cùng mừng rỡ, bèn nói tiếp:
  - Nếu Lê huynh chịu hợp sức cùng ta, chỉ trong vòng nửa năm là có thể diệt được Nguyễn Siêu, bình định Giao Châu.
  Giao Châu là châu lớn nhất của Tĩnh Hải Quân, chỉ riêng châu này đã có bảy, tám sứ quân cát cứ, tình hình vô cùng rối ren, phức tạp. Mạn Bắc Giao châu vốn do Nguyễn Khoan cát cứ nay đã lọt vào tay Lê Hoàn. Mạn Tây Giao Châu là địa phận của Ngô Nhật Khánh và Đỗ Cảnh Thạc. Vùng Đông Bắc Giao Châu khu vực Cổ Loa Thành lại do Đinh Bộ Lĩnh thao túng. Trong khi đó mạn Đông Giao Châu là địa phận thường xuyên tranh chấp của hai Sứ quân Lý Khuê và Lã Đường. Đông Nam Giao Châu là nơi Phạm Bạch Hổ cát cứ. Cuối cùng, toàn bộ vùng trung du Giao Châu là khu vực chiếm đóng của Nguyễn Siêu, sứ quân lớn mạnh nhất toàn vùng Giao Châu. Sở dĩ các sứ quân đều tập trung tại Phong Châu bởi nơi đây là miền đồng bằng trù phú, hệ thống sông ngòi chằng chịt, giao thương thủy lợi phát triển. Bình định được Giao Châu chính là bình định được thiên hạ.
  Đinh Bộ Lĩnh lại tiếp lời:

  - Bình định Giao Châu, thiên hạ phân đôi.
  Mọi người trong bữa tiệc đều rúng động bởi câu nói này của Đinh Bộ Lĩnh, ngoại trừ Lê Hoàn, xem ra hắn đã trù tính được tương lai sẽ có ngày này. Lê Hoàn chỉ mỉm cười, đáp lời Đinh Bộ Lĩnh:
  - Được.
  Đinh Bộ Lĩnh vô cùng cao hứng, lại nâng chén mời Lê Hoàn và chúng tướng.
  - Lê huynh, một lời đã định. Ta kính huynh một ly.
  Ta vẫn luôn lo ngại, Lê Hoàn sẽ liên minh với Nguyễn Siêu, đánh một trận long trời lở đất với Đinh Bộ Lĩnh. Nhưng không ngờ tinh thần tự chủ dân tộc của Lê Hoàn quá lớn, hắn sẽ không liên minh với một kẻ phương Bắc như Nguyễn Siêu, xem ra ta đúng là lấy bụng tiểu nhân đo lòng quân tử rồi. Như vậy cũng tốt, đánh dẹp được Nguyễn Siêu, các sứ quân còn lại đều không phải là mối họa lớn, ngày thống nhất nước nhà không còn xa nữa rồi.
  Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn đã đồng thuận mùa hạ sang năm sẽ cùng tiến công Tây Phù Liệt. Đại kế đã định, mọi người cùng uống rượu, trò truyện vui vẻ. Đến khi tàn tiệc, lúc Lê Hoàn và chúng tướng đứng lên cáo từ, Đinh Bộ Lĩnh đã ngà ngà say nhưng vẫn dắt tay tiễn Lê Hoàn xuống đài. Hai người bọn họ đi trước, ta đi ngay theo sau Lê Hoàn, tiếp theo là chúng tướng Lê Quân và chúng tướng Đinh Quân.
  Lúc bước xuống đài, không biết ta luýnh quýnh thế nào mà chân đạp phải vạc áo của chính mình, cả người trượt sấp mặt về phía trước. Ta thất kinh trong lòng, thôi rồi lần này té thẳng vào hai vua rồi, ta không tự chủ được nhắm chặt mắt lại chờ đợi điều tồi tệ xảy đến. Không ngờ bỗng nhiên hai tay lai cảm nhận được hai luồng lực đạo níu ta lại, ngăn không cho ta lăn xuống bậc thang, hai chân trụ vững lại được, bên tai vừa nghe được tiếng Lê Hoàn, vừa nghe được tiếng Đinh Bộ Lĩnh:

  - Nga.
  - Cẩn thận.
  Nói thì chậm nhưng sự việc thì diễn ra quá nhanh. Ta cả người giật thót, từ từ mở mắt ra, thấy cánh tay trái đang được Lê Hoàn nắm mà tay phải thì được Đinh Bộ Lĩnh đỡ. Ta chỉ đành lắp ba lắp bắp:
  - Đa tạ nhị vị tướng quân.
  Lê Hoàn thấy ta không sao thì lập tức buông tay bước tiếp, còn không quên lẩm bẩm mắng:
  - Hậu đậu.
  Đinh Bộ Lĩnh cũng từ từ rút tay về, ngài ấy cúi đầu tinh tế nhìn ta, vẻ mặt ôn nhu, khóe mắt mang ý cười. Lê Hoàn quay lại thấy ta còn đứng tần ngần liền lên tiếng:
  - Còn không đi mau?
  Ta lật đật bước theo sau Lê Hoàn, nhưng vẫn không cầm lòng được mà ngoái đầu lại nhìn Đinh Bộ Lĩnh. Ngài ấy vẫn đứng dưới đài, mái tóc phiêu dật trong gió, bộ dáng tuấn nhã tuyệt luân, miệng nở nụ cười dịu dàng. Chứng kiến khung cảnh tươi đẹp ấy, không biết sao tự nhiên ta cũng ngây ngốc nở một nụ cười lại với ngài ấy. Vừa xoay người định bước tiếp đã thấy Lê Hoàn liếc nhìn ta bằng ánh mắt sắc như dao, nếu như ánh mắt có thể giết người được, thì chắc ta đã bị thương tích đầy mình rồi.
  Suốt cả quãng đường trở về, Lê Hoàn cũng không them nói chuyện với ta một lời. Hơ hơ, cái tên Lê Hoàn này sao mà vui buồn, nóng giận thất thường quá vậy? Ta lại đắc tội với hắn lúc nào vậy a?

  -Hết chương 10-
   
  Gale thích bài này.
 12. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 11
  - Tướng quân à, rốt cuộc là ngài muốn dẫn ta đi đâu vậy?
  - Ngươi theo ta, đi thêm chút nữa sẽ thấy.
  Mới sáng sớm mà Lê Hoàn đã kéo ta đi cưỡi ngựa. Hôm nay dù gì cũng là ba mươi tháng chạp, ta cũng muốn ở lại phủ cùng các huynh đệ chuẩn bị đón tết a.
  - Tướng quân à, ngài chạy chậm một chút, đợi ta theo với.
  Ta gọi với theo Lê Hoàn, hắn thắng lại, từ từ ruổi ngựa quay về phía ta, vẻ mặt ngập tràn ý cười, lại trông có vẻ vô cùng phấn khích:
  - Sắp tới rồi.
  Lâu lâu ta mới thấy Lê Hoàn cao hứng đến thế, khi hắn cười so với ánh mặt trời còn xán lạn hơn, làm lòng ta cư nhiên cũng cảm thấy thật vui vẻ, ngọt ngào. Ta không nén nổi tò mò, dốc sức phi ngựa đuổi theo hắn, hắn cũng giảm tốc độ để bọn ta có thể cùng phi ngựa sóng bước.
  Bọn ta cùng cưỡi ngựa xuyên qua những đồi chè xanh rì, như những cánh chim tung bay, oanh liệt và tự do. Từ trên đồi cao phóng tầm mắt về phía thung lũng xa xa thấy sắc hồng rợp trời, như những áng mây trôi bồng bềnh giữa chốn thiên thai. Đến gần hơn mới biết đó là cả rừng đào bạc ngàn nở rộ. Sắc hồng phủ vạn dặm khắp núi đồi, đẹp đến mê mẩn lòng người. Ta không kìm được phấn khích, phi ngựa như bay xuống phía dưới thung lũng. Lúc này, đến lượt Lê Hoàn đuổi theo ta, hắn vừa phi ngựa, vừa nhắc ta:

  - Vân Nga, cẩn thận.
  Chẳng mấy chốc ta đã đến được rừng đào, vừa đến bìa rừng đã thấy hương đào dịu dàng ngấm vào mũi, tràn xuống lồng ngực rồi vương vấn khắp đầu lưỡi, hương thơm nhẹ nhàng, tươi mát, làm người ta mê đắm. Ta nhắm mắt, từ từ tận hưởng cái cảm giác dễ chịu, thư thái quấn quanh thân mình. Cả rừng đào khoe sắc, vừa hoang sơ, diễm lệ, vừa huyền ảo như chốn bồng lai tiên cảnh.
  Ta và Lê Hoàn xuống ngựa cùng dạo bước dưới rừng đào. Giữa cái rét mướt của tháng chạp, những đóa hoa đào vẫn bung nở rực rỡ, tươi mới và tràn đầy sức sống như đấng trượng phu khí tiết vững vàng giữa nghịch cảnh. Vài cơn gió khẽ thổi qua, những cánh đào nương mình theo gió bay lất phất. Ta đưa tay đón những cánh đào, chúng khẽ mơn trớn bàn tay ta rồi theo kẽ tay trôi cùng gió. Ta trộm nghĩ khi xưa hai chàng Lưu, Nguyễn lạc vào chốn đào nguyên có lẽ cũng như ta lúc này đây, tâm hồn say đắm, quên mất lối về.
  Có đôi lần, bàn tay Lê Hoàn khẽ chạm vào tay ta, ta biết hắn muốn nắm tay ta, nhưng ta cứ chỉ đông, chỉ tây để tránh né bàn tay hắn. Cuối cùng, hắn phì cười, ngắt một cành hoa đào dúi vào tay ta. Ta ôm cành đào trong lòng, tay mân mê, khẽ vuốt ve từng cánh đào mềm mại, ngát hương. Ngẩng nhìn người nam nhân trước mặt, giữa rừng đào vạn dặm, ánh mắt hắn nhìn ta thật ôn nhu, dịu dàng xiết bao. Khi ta lưu lạc đến thời không này, khi lòng ta hoang mang, lo sợ nhất, là hắn đã giang rộng cánh tay đón nhận ta, là ánh hào quang của hắn đã soi sáng con đường ta đi. Ta mỉm cười nhìn hắn:

  - Tướng quân, đa tạ ngài đã sắp xếp dẫn ta đến một nơi đẹp đến thế này.
  Hắn chậm rãi cất lời:
  - Tháng trước, hành quân ngang qua khu rừng này, ta liền nhớ đến nàng.
  Trái tim ta tự nhiên đập rộn ràng, bàn tay cũng bất giác vương lên vuốt ve đôi mày kiếm vi diệu của hắn. Bàn tay hắn nhẹ nhàng đón lấy bàn tay ta, đặt lên ngực mình. Hắn khẽ hỏi ta:
  - Vân Nga, nàng có cảm nhận được trái tim của ta không?
  Ta nghe tiếng tim hắn, cũng như ta, đập rộn ràng, hai trái tim từ từ hòa cùng một nhịp. Ta giật mình, rụt tay về, quay phắt người lại. Bỗng nhiên, cảm nhận được cả thân mình đang nằm trọn trong đôi cánh tay rắn chắc của hắn, hắn vòng tay ôm chặt lấy eo ta, cằm tựa vào vai ta, khẽ thầm thì bên tai ta:
  - Đừng động, ta chỉ muốn ôm nàng, chỉ một chốc thôi.
  Sự ấm áp của hắn đã làm tan chảy cả trái tim ta, tình cảm của hắn cứ níu lấy trái tim ta. Ông trời ơi, hãy cho con chỉ trong một giây, một khắc này được phép quên đi bản thân mình là Lý Thiên Nga, một người hiện đại ở thế kỷ 21, cho con trong giây phút này được trở thành nữ tử cổ đại Dương Vân Nga, được ở bên cạnh chàng, chỉ một thời khắc này thôi rồi tất cả sẽ lại như xưa. Ta quay người lại, cũng ôm chặt lấy chàng, khao khát yêu và được yêu bỗng chốc trào dâng trong ta. Ta cảm nhận lồng ngực ấm áp, trái tim rộn ràng và từng hơi thở của chàng. Ta nép mình trong vòng tay chàng, thật lâu, thật lâu.
  Đột nhiên, cái bụng của ta tự nhiên phá đám, kêu lên ọt ọt mấy tiếng. Hu hu, cưỡi ngựa cả buổi sáng đến giờ thì thật đói bụng quá mà! Chàng phì cười, buông ta ra nói:

  - Ha ha! Đói rồi à? Chúng ta về phủ thôi!
  Bọn ta lại cùng sánh bước quay về chỗ buộc ngựa, Lê Hoàn giúp ta leo lên yên ngựa, lại giúp ta buộc chặt cành đào bên hông ngựa. Hắn bảo:
  - Vân Nga, chúng ta đem cành đào này về trưng tết.
  Ta thuận miệng đáp lời:
  - Nếu có thêm một cành lạp mai nữa thì thật tốt a.
  - Lạp mai?
  - Phải, ở quê ta, tết đều trưng lạp mai, sắc vàng của hoa mai tượng trưng cho phú quý, tài lộc mà. Mà Phong Châu chắc không có lạp mai đâu, Hoan Châu, Diễn Châu may ra mới có!
  Hắn thắc mắc, hỏi lại:
  - Ta chưa bao giờ nghe nói có tục truyền trưng lạp mai ngày tết cả, chỉ có trưng đào hoa thôi.
  Ta mỉm cười, trả lời hắn:
  - Hì hì, quê ta ở xa lắm, ngài không biết đâu.
  Hắn lại hỏi ta:
  - Quê ngươi còn có phong tục đón tết gì nữa?
  Ta mỉm cười ranh mãnh đáp:
  - Còn có lì xì tiền trong hồng bao cho trẻ con nữa.
  Lại sợ hắn không hiểu, liền giải thích thêm:
  - À, chỉ cần là người chưa thành gia lập thất thì vẫn có thể nhận hồng bao a.
  Hắn gật đầu:
  - Cái này thì ta biết, quê ta cũng có.
  Nói rồi, hắn cũng lên ngựa, bọn ta cùng phi ngựa tức tốc trở về, bỏ lại sau lưng những cánh đào rung, bỏ lại sau lưng mùa đào thơm ngát. Về sau, mỗi lần nhớ đến những tháng ngày tự do tự tại ở Phong Châu, hình ảnh Lê Hoàn một buổi sớm cuối năm trong rừng đào vạn dặm vẫn luôn khiến lòng ta xao xuyến, ray rứt và nhớ da diết.
  Khi về đến phủ tướng quân cũng đã quá giờ cơm trưa. Ta dùng bữa trưa qua loa, sau đó liền phụ các huynh đệ trong phủ quét tước, dọn dẹp, dán câu đối, treo lồng đèn, chuẩn bị mâm cỗ đón tết. Bận tối mắt tối mũi đến tận gần khuya mới xong. Khi ta về đến trước cửa phòng, nhìn sang thấy phòng của Lê Hoàn vẫn cửa đóng then cài, tính ra từ trưa đến giờ ta vẫn chưa gặp được hắn. Đúng lúc này, Đinh Thừa đến rủ ta đi ăn tiệc đón giao thừa cùng chúng tướng, ta bèn hỏi hắn Lê Hoàn đâu. Hắn bảo trưa nay Lê Hoàn đã rời phủ, dặn mọi người cứ mở tiệc đón giao thừa, không cần đợi mình. Đoạn, hắn liền kéo ta đi ăn tiệc, không có Lê Hoàn, ta cũng không muốn đi, đành khéo léo từ chối hắn. Đinh Thừa đi rồi, ta thở dài, ngồi ngoài bậc cửa ngắm trời đêm, trong phòng, cành đào Lê Hoàn hái lúc sáng vẫn tỏa hương thơm nhẹ nhàng, dịu dàng. Vốn dĩ, ta muốn cùng Lê Hoàn đón giao thừa, hắn dù gì cũng là người thân duy nhất của ta ở nơi này, chỉ đáng tiếc hắn đã đi vắng.
  Ta lại nhớ đến cha mẹ và em gái Thanh Thanh, trong lòng không khỏi sụt sùi, năm nay là năm đầu tiên ta đón tết xa nha. Cha mẹ, giờ cha mẹ đang làm gì? Cha mẹ có khỏe không? Có nhớ đến đứa con gái lưu lạc này không? Con gái bất hiếu, không thể ở bên cạnh cha mẹ, xin cha mẹ hãy tha thứ cho con. Đương khi lòng ta trăm mối phiền não, thì chợt nghe bên ngoài từng tràn pháo nổ giòn tan. Năm mới đến rồi! Ta vội quỳ xuống, khấu đầu trước trời cao, cầu phúc cho cha mẹ và gia đình. Vậy là đón giao thừa xong! Hơn nửa năm ở thời cổ đại của ta đã trôi qua như thế! Ta quay trở về phòng, lên giường, vùi mình trong chăn ngủ thiếp đi.
  Sáng hôm sau thức dậy, ta mới ý thức được rằng mình đã đón cái tết đầu tiên ở thời không này một cách quá đỗi bình lặng, nghĩ lại cũng hơi tiếc! Ta mở toang cửa lớn, định bụng hít đầy không khí tươi mới của mùa tết, thì giật mình suýt vấp ngã. Lê Hoàn đã đứng trước cửa tự lúc nào. Trên tay hắn đang ôm một cành lạp mai, thần sắc hơi tiều tụy nhưng đôi mắt ngập tràn ý cười, trông thấy ta, hắn nhoẻn miệng cười:

  - Năm mới vui vẻ!
  Vừa nói hắn vừa đặt cành lạp mai vào trong tay ta. Ta ôm cành mai vàng rực rỡ trong tay, lòng quá đỗi ngạc nhiên:
  - Tướng quân, ngài cưỡi ngựa suốt đêm qua để hái về cho ta cành lạp mai này sao?
  Hắn không nói gì, lại rút từ trong ngực áo ra một hồng bao nhỏ, đưa cho ta.
  - Tiền lì xì của ngươi đây.
  Ta không biết nên cười hay khóc đây nữa, người nam tử này, chỉ vì một câu nói vu vơ của ta mà cưỡi ngựa gần một ngày một đêm để hái cho ta một cành mai. Ta biết, mai ưa khí hậu phương nam hơn, tìm được một cành mai ở miền Bắc lúc này thật không dễ dàng gì, thật không biết để tìm được cành mai này hắn đã phải vất vả như thế nào! Hắn thấy ta không nói gì, liền phe phẩy hồng bao trước mặt ta, nheo nheo mắt hỏi:
  - Sao vậy, không muốn nhận hồng bao à?
  Ta đưa tay chộp lấy hồng bao, lại chắp tay cúi đầu thành tâm thành ý mà cảm tạ hắn:
  - Tướng quân, đa tạ ngại.
  Nói rồi, ta ngẩng phắt người lên, khui bao lì xì thôi. Khà khà. Ta trút hồng bao ra tay, thấy trong hồng bao rớt ra một đồng xu nhỏ, ta liền làm mặt giận với hắn:
  - Sao ngài không bỏ vào đó một hai lượng vàng, ta sẽ vui hơn á.
  Hắn cốc vào đầu ta, nói:
  - Nữ tử này, không được tham mê tài phú như thế.
  Ta làm mặt xấu, trêu hắn:
  - Không thèm, không thèm.
  Hắn có biết chăng, lòng ta lúc này đang gào thét trong niềm sung sướng, hạnh phúc. Chỉ một cành mai này thôi đối với ta còn trân quý hơn ngàn vạn châu báu trên đời! Ta cắm cành lạp mai cạnh cành đào rồi cùng hắn đi ăn bữa sáng đầu năm. Ở đây cũng có bánh chưng, bánh dày, thịt lợn đủ cả! Năm mới đến rồi!

  -Hết chương 11-
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/1/20
  Gale thích bài này.
 13. Deizi

  Deizi Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  190
  Được thích:
  244
  Đã thích:
  368
  GSP:
  Ap
  Ôi, truyện về hoàng hậu Dương Vân Nga đây mà. Nhớ ngày xưa đọc Kỳ Sử Dương Hậu mê ơi là mê.
  Nhưng thấy "ngược" là hơi buồn rồi...
   
  Mộc Lan Trắng thích bài này.
 14. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 12
  Mùng mười tháng giêng, Lê Hoàn khởi năm vạn binh mã xuôi về phía Tây Giao Châu tấn công đất Đỗ Động Giang. Lê Quân cùng quân của Đỗ Cảnh Thạc giao tranh gần một tháng, trải qua ba bốn trận đánh kịch liệt vẫn không công phá được Quèn Thành, Lê Hoàn buộc phải lui quân hai mươi dặm ngoại thành hạ trại.
  Quèn Thành được xây dựng trên vùng địa thế dễ thủ, khó công. Có dãy Tản Viên vòng phía sau, sông Tích ôm phía trước, núi sông bao bọc như thế rồng chầu hổ phục. Bốn bề thành lại là đầm nước, lau sậy um tùm, phải có thuyền độc mộc mới ra vào được, nên việc công thành vô cùng khó khăn. Cũng may, mạn Bắc Giao Châu đã nằm trong sự kiểm soát của Lê Quân nên việc tiếp tế cho chiến trận ở Đỗ Động Giang phần nào cũng được giải quyết. Ngoại trừ Quèn Thành, một căn cứ quân sự quan trọng khác nữa của Đỗ Cảnh Thạc chính là đồn Bảo Đà nằm cách Quèn Thành gần hai mươi dặm.
  Quèn Thành không công hạ được khiến tâm trạng của Lê Hoàn gần đây không được tốt, ta cũng vì thế mà cũng vô cùng phiền não, ngày đêm suy nghĩ kế sách giúp Lê Hoàn phá thành. Cuối cùng ta cũng nghĩ ra được một diệu kế, chỉ là kế sách này không dễ bề thực thi, còn đang phân vân không biết có nên bẩm báo với Lê Hoàn hay không.

  Ngày mười lăm tháng hai, ta theo quân Lê Hoàn lần nữa tấn công Quèn Thành, lần này thực sự ra đầu chiến tuyến, ta mới chân thực cảm nhận được cái gì gọi là sự khốc liệt, thê lương của chiến tranh. Lê Quân dùng hàng chục máy ném đá liên tiếp bắn phá vào Quèn Thành khiến cho các ụ đất ở các góc thành vỡ tan, lại dùng hàng trăm thang vân thê áp sát chân thành hòng trèo lên tường thành. Trong khi đó, quân Đỗ Cảnh Thạc không ngừng đổ từng chảo lửa, vạc dầu nóng xuống phá thang, đốt giết binh sĩ Lê Quân. Lê Quân thương vong vô số, nhưng các tráng sĩ Lê Quân vẫn hết lớp này đến lớp khác liều chết xông lên thành. Bên ngoài thành, Lê Quân dùng nỏ Thần Tí bắn ngàn tên vạn tiễn vào trong thành, mà bên trong Đỗ Quân cũng liều chết chống trả, dùng hỏa tiễn bắn như mưa về phía Lê Quân. Tiếng đao thương, tiếng la hét, tiếng than khóc, tiếng thành trì đổ vỡ, tiếng xương người vỡ nát khi rơi xuống chân thành, từng chút từng chút một tra tấn ta, xương máu quân ta vẫn đang đổ, chiến sự vẫn không ngừng.
  Lại trải qua một ngày một đêm giao tranh, Lê Quân vẫn thất bại, đành phải tiếp tục lui quân ba mươi dặm ngoại thành hạ trại. Giữa ánh đuốc bập bùng trong quân doanh, Lê Hoàn cùng chúng tướng thương nghị, hắn ra lệnh:
  - Tất cả các ngươi tạm thời lui về doanh trại nghĩ ngơi, khôi phục lực lượng. Việc tấn công Quèn Thành hoãn lại đợi lệnh ta. Ai dám tranh công tiến đánh Quèn Thành, xử theo quân pháp.​
  Từ Mục tướng quân bất nhẫn, lên tiếng:
  - Tướng quân, Quèn Thành sắp chống đỡ không nổi, không nên lui quân lúc này, mạt tướng xin liều mình đi phá thành một lần nữa, thề không phá được thành sẽ không trở về.​
  Lê Hoàn tức giận đáp:
  - To gan, quân lệnh như sơn, ngươi há không theo? Lập tức lui ra cho ta.​
  Từ Mục lại gào to:
  - Tướng quân.​
  Lê Hoàn quát:
  - Lui xuống.​
  Từ Mục tướng quân bất đắc dĩ phải hậm hực lui ra khỏi đại lán. Các tướng quân thấy Lê Hoàn tức giận như vậy, ai cũng sợ hãi, không dám hó hé một lời.
  Không ngờ ba ngày sau lại xảy ra một sự việc kinh thiên động địa. Từ Mục tướng quân dám nhân lúc đêm tối, bí mật đem đạo quân của mình đánh úp Quèn Thành, không ngờ kết quả không như mong đợi, toàn quân đại bại, đành ngậm đắng nuốt cay đem tàn quân trở về chịu tội trước Lê Hoàn.
  Giữa ba quân tướng sĩ, Lê Hoàn nổi cơn thịnh nộ, ra lệnh chém đầu Từ Mục. Ta và chúng tướng đều thất kinh, đây là lần đầu tiên ta chứng kiến Lê Hoàn lên cơn đại nộ như thế. Chúng tướng đều nhất loạt quỳ xuống van xin cho Từ Mục.
  Triều Dương tướng quân can giáng:
  - Tướng quân, xin ngài cân nhắc, lâm trận chém tướng sẽ khiến lòng quân hoang mang. Xin tướng quân cân nhắc.​
  Ngô Tử Canh tướng quân dập đầu:
  - Tướng quân, Từ Phó Tướng cũng chỉ là nhất thời nôn nóng muốn lập công, tội không đến nỗi chết, xin tướng quân giơ cao đánh khẽ, tha cho một mạng này.​
  Hoàng Thành Nhã tướng quân cũng không ngừng dập đầu kêu xin:
  - Tướng quân, Từ Phó Tướng đã theo ngài từ những ngày đầu khởi binh, không có công lao cũng có khổ lao, cầu xin tướng quân tha cho Từ Phó Tướng một lần này.​
  Lê Hoàn quát:
  - Ta đã hạ lệnh ai dám tấn công Quèn Thành, xử theo quân pháp.​
  Chúng tướng lại nhất loạt dập đầu cầu xin, ta cũng vội quỳ xuống khấu đầu. Từ Mục thấy chúng tướng vì mình mà khổ sở cầu xin, trong lòng hối hận thập phần, hắn đưa trường kiếm lên cổ, toan tự vẫn. Chúng tướng đều cả kinh, Lê Hoàn nhanh tay phóng chuôi kiếm của hắn về phía cánh tay đang cầm trường kiếm của Từ Mục, trường kiếm trong tay Từ Mục rơi tuột xuống đất. Lê Hoàn nghiêm giọng:
  - Từ Mục, ta nghĩ tới công lao ngươi theo ta vào sinh ra tử bao nhiêu năm nay, lại nể tình các tướng cầu xin mà tha cho ngươi lần này. Tội chết có thể miễn nhưng tội sống khó tha.​
  Nói rồi, hắn ra lệnh:
  - Người đâu, lôi Từ Mục ra ngoài đánh một trăm trượng. Ai dám van xin thêm một lời, xử đồng tội.​
  Lê Hoàn lại giơ trường kiếm lên tuyên bố:
  - Ta đã quyết định sẽ chuyển hướng tấn công đồn Bảo Đà. Ai còn dám nhắc tới việc tiến công Quèn Thành sẽ như chiếc bàn này.​
  Đoạn, hắn quay lưng, dùng trường kiếm chém mạnh xuống chiếc bàn sau lưng, chiếc bàn lập tức gãy đôi. Chúng tướng ai cũng lạnh toát sống lưng, không ai dám bàn luận thêm lời nào.
  Từ Mục bị lôi ra dụng hình trước ba quân tướng sĩ, trượng hình quất tới đâu, máu thịt của Từ Mục lại nát bươm ra đến đó. Ba quân ai ai trong lòng cũng đau xót, thầm căm hận bản thân không thể nhanh chóng đánh bại Đỗ quân. Dụng hình xong, Từ Mục chỉ còn nửa cái mạng, bị lôi về lều của hắn, khi hắn bị kéo ngang qua ta, hắn nhìn ta, nở một nụ cười.
  ************************************************************​
  Đầu tháng ba, Lê Hoàn đích thân dẫn hai vạn binh mã tấn công đồn Bảo Đà, Đỗ Cảnh Thạc cũng từ Quèn Thành đưa quân sang trấn thủ đồn Bảo Đà. Đương lúc Đỗ Cảnh Thạc còn đang giao tranh với Lê Hoàn thì hắn nhận được hung tin Quèn Thành thất thủ. Thì ra khuya hôm trước, Từ Mục, Triều Dương, Hoành Thành Nhã, Ngô Tử Canh, mỗi tướng quân dẫn năm nghìn tinh binh, nhân lúc đêm tối bao vây bốn mặt thành, đồng loạt đánh úp Quèn Thành, Quèn Thành chống đỡ không nỗi, đã rơi vào tay Lê Quân. Đến lúc này, Đỗ Cảnh Thạc mới biết bản thân đã rơi vào bẫy của Lê Hoàn, hắn cứ tưởng Lê Hoàn đã từ bỏ Quèn Thành nên đã lơi lỏng phòng bị, lại còn điều phần lớn trọng binh sang đồn Bảo Đà, không ngờ Lê Hoàn lại dùng chiến thuật "Công kỳ vô bị, xuất kỳ bất ý", bất ngờ tập kích Quèn Thành. Lại nói về Đồn Bảo Đà, không có thành cao, hào sâu như Quèn Thành, dưới sức tấn công mãnh liệt như vũ bão của Lê Quân, đồn Bảo Đà cũng nhanh chóng bị san bằng, Đỗ Cảnh Thạc trên đường tháo chạy khỏi đồn Bảo Đà thì bị thương trong đám loạn tiễn, hắn chạy được đến chân núi Sài Sơn thì không qua khỏi. Đỗ Cảnh Thạc qua đời, toàn bộ đất Đỗ Động Giang rơi vào tay Lê Hoàn, công cuộc bình định Phong Châu và Tây Bắc Giao Châu của Lê Hoàn đã hoàn thành.

  Tiệc khao quân trong doanh trại tối nay, ta, Lê Hoàn và chúng tướng đều tề tựu đông đủ, mọi người đều vô cùng cao hứng, Triều Dương tướng quân lên tiếng:
  - Dương thư đồng, lần này quân ta phá được Quèn Thành hoàn toàn là nhờ cậu. “Khổ nhục kế” lần này của cậu đề ra hay lắm, không những lừa được đám tình báo của Đỗ Cảnh Thạc mà còn qua mắt được cả bọn ta. Khà khà. Đúng là anh hùng xuất thiếu niên. Ta mời cậu một chén.​
  Ta bối rối đứng lên nâng chén rượu đáp lễ Triều Dương tướng quân:
  - Triều Dương tướng quân quá lời rồi. Ta không dám nhận công lao đâu. Lần này công đầu phải thuộc về Từ Mục tướng quân a. Từ Mục tướng quân, ta kính ngài một chén, lần này báo hại ngài phải chịu hình một trăm trượng, thật là có lỗi, thật là có lỗi.​
  Từ Mục tướng quân cười sảng khoái:
  - Ha ha. Một trăm trượng này có đáng ngại gì, chỉ cần có thể giúp tướng quân công hạ thành trì, một ngàn trượng ta còn chịu được.​
  Hoàng Thành Nhã tướng quân liền châm chọc:
  - Một ngàn trượng sao? Ha ha, Từ huynh, hôm đó chỉ có một trăm trượng mà ta nghe huynh la hét cũng thê thảm lắm à.​
  Chúng tướng ai nấy đều bật cười. Ngô Tử Canh tướng quân cũng nhận xét:
  - Hôm đó tướng quân và Từ Mục huynh kẻ tung người hứng thiệt là giống lắm a, làm bọn ta cứ tưởng tướng quân muốn giết Từ Mục thật chứ, khiến cả bọn đều kinh hãi.​
  Lê Hoàn mỉm cười:
  - Chúng ta mấy lần công thành đều gặp sự chống trả quyết liệt của Đỗ quân, bọn chúng dường như có sự chuẩn bị trước. Ta đã nghi ngờ trong quân có tình báo của Đỗ Cảnh Thạc gài vào nên quyết định dùng “khổ nhục kế” của Dương thư đồng. Quả nhiên đã lừa được địch mắc bẫy, thuận lợi đoạt được cả Quèn Thành và đồn Bảo Đà.​
  Chúng tướng lại đồng loạt:
  - Tướng quân anh minh.​
  Mọi người lại nhất loạt cạn chén, cùng nói nói cười cười vui vẻ. Ta hôm nay uống cũng đã nhiều, đầu óc có chút xây xẩm, liền tìm cơ hội trốn ra sau quân doanh hít thở chút khí trời.
  Ta nằm dài trên mặt đất, ngẩng đầu ngắm cả trời sao sáng, lòng miên man suy nghĩ. Lần này tuy có thể thắng Đỗ Cảnh Thạc, nhưng Lê Quân cũng tử thương vô số. Chiến tranh mà, nói cho cùng thì không ai giành thắng lợi tuyệt đối cả. Ta vốn sinh ra trong thời bình, sống cuộc đời vô âu vô lo, từ khi xuyên không đến nơi này mới thực sự thấu hiểu được cái hoang tàn cũng như cái vĩ đại của chiến tranh. Dẫu ta biết rằng phải đánh dẹp hết các thế lực cát cứ mới có thể đem lại thái bình thực sự cho trăm họ, nhưng chứng kiến chiến tranh tàn khốc như thế, lòng ta vẫn vô cùng bất an, chua xót. Một giọng nói quen thuộc chợt vang lên, cắt đứt dòng suy nghĩ của ta:
  - Mười lần rồi.​
  Một người không biết đã lặng lẽ đứng bên cạnh ta từ lúc nào, người ấy nhẹ nhàng ngồi xuống cạnh chỗ ta nằm. Hóa ra là Lê Hoàn, ta hỏi hắn:
  - Tướng quân, ngài nói mười lần gì?​
  Hắn cười đáp:
  - Ta nói ngươi đã than vắn thở dài hết mười lần rồi. Ngươi nói xem, một tiểu cô nương như ngươi có gì phiền muộn mà phải than vắn thở dài như thế?
  - Tướng quân, ta đang suy nghĩ chiến tranh loạn lạc bao giờ mới kết thúc đây? Nhìn thấy xương máu hai bên đổ xuống, lòng ta đều đau đớn.​
  Hắn khẽ xoa đầu ta nói:
  - Ngươi yên tâm, ta sẽ không để xương máu Lê Quân đổ vô ích đâu. Ta sẽ sớm ngày dẹp yên nội loạn, để giang sơn quy về một mối, để lão bá tánh được an hưởng thái bình.​
  Ta lại nói với hắn:
  - Tướng quân, nếu ta nói với ngài trong tương lai nước ta sẽ là một trong những đất nước bình yên nhất trên thế giới, ngài có tin ta không?​
  Hắn mỉm cười nhìn ta đáp:
  - Ta tin ngươi.​
  Bọn ta lại cùng ngẩng đầu nhìn ngắm ánh sao đêm. Một chốc sau, hắn lại lên tiếng:
  - Không nói những chuyện không vui nữa. Ta hỏi ngươi, lần này ngươi đã lập đại công, muốn ta thưởng gì nào?​
  Ta tùy tiện đáp vu vơ:
  - Ta chỉ mong ngài đừng có lôi ta đi đánh trận nữa, để ta bảo toàn được cái mạng nhỏ này.​
  Hắn liền đáp:
  - Được.​
  Ta giật mình, vội ngồi dậy, liến thoắng đáp:
  - Tướng quân, tướng quân, ta chỉ nói chơi thôi, ngài đừng có tưởng thiệt nhá, đừng đuổi ta đi.​
  Lê Hoàn từ tốn giải thích với ta:
  - Vân Nga, mùa hạ năm nay ta sẽ cùng Đinh Bộ Lĩnh tiến công Tây Phù Liệt. Nguyễn Siêu thế lực rất mạnh, chiến sự e là sẽ diễn ra trên diện rộng và kéo dài, giao tranh sẽ rất khốc liệt. Ta không có thời gian để mắt đến ngươi. Ta muốn ngươi về Ái Châu, ở đó có đệ đệ ta Lê Viễn, nó sẽ chăm sóc ngươi. Bình định Giao Châu xong ta lại quay về Ái Châu tìm ngươi.​
  Ta cố gắng chống chế:
  - Nhưng mà… Tướng quân… ta muốn đi theo ngài. Ngài xem, không phải ta đã hứa với Dung Cô Cô sẽ chăm sóc ngài sao? Ngài xem…​
  Hắn cắt ngang lời ta:
  - Vân Nga, không phải ngươi vẫn luôn muốn đi du sơn ngoạn thủy ở Ái Châu sao?
  - Nhưng mà…
  - Vân Nga, ý ta đã quyết.​
  Cái tên Lê Hoàn này, cái gì cũng được, chỉ ngoại trừ cái tính khí cứng đầu, cố chấp. Ta cãi không lại hắn, mà cũng cãi không được hắn, đành giận dỗi bỏ về lều của mình, mặc kệ hắn vẫn đứng nhìn bóng lưng ta dần khuất trong đêm tối.
  Sáng hôm sau, ta theo Lê Hoàn cùng chúng tướng dẫn quân tiếp quản Quèn Thành. Không ngờ trong quá trình lục soát Quèn Thành lại có một phát hiện vô cùng bất ngờ.
  ****************************************************​
  Lê Hoàn ở tiền điện Đỗ phủ cùng chúng tướng thương nghị việc sắp xếp an bài Quèn Thành thì Đinh Thừa bước vào quỳ xuống dâng lên một khay phủ lụa đỏ. Khi tấm lụa đỏ được dỡ ra, ta sau lưng Lê Hoàn nhìn ra trên khay là một ấn ngọc tỷ, làm bằng ngọc bích, chất ngọc xanh óng ánh thuần khiết, ấn cao tầm hơn một tấc, thân ấn vuông vức, quai ấn điêu khắc hình rồng uốn khúc. Lê Hoàn lật ấn lên xem thì thấy dưới mặt ấn là bốn chữ Hán khắc nổi kiểu chữ triện: “Ngô Triều Quốc Bảo”. Chúng tướng vô cùng ngạc nhiên, đều lên tiếng:
  - Tướng quân, đây là…​
  Lê Hoàn bình thản đáp:
  - Đây là Ngọc tỷ truyền quốc của nhà Ngô.​
  Nói đoạn, Lê Hoàn lại hỏi Đinh Thừa:
  - Đinh Thừa, ngọc tỷ này từ đâu mà có?​
  Đinh Thừa vội thưa:
  - Bẩm tướng quân, trong Quèn thành có gần năm trăm quý tộc nhà Ngô nương nhờ theo Đỗ Cảnh Thạc từ sau biến loạn ở Cổ Loa. Nay bọn họ thấy Đỗ Cảnh Thạc bị giết, Quèn Thành bị hạ, liền dâng ngọc tỷ này lên để đổi lấy sự bình an cho gần năm trăm nhân mạng tộc Ngô.​
  Lê Hoàn liền đáp:
  - Nếu bọn họ đã đồng ý quy thuận Lê Quân thì ngươi hãy an bài ổn thỏa cho bọn họ. Bổng lộc, huê lợi từ đất đai vẫn chu cấp đầy đủ cho bọn họ như dưới thời Đỗ Cảnh Thạc.
  - Thuộc hạ tuân lệnh.​
  Đinh Thừa đáp lời rồi vái chào Lê Hoàn để lui về thực hiện công vụ.
  Hoàng Thành Nhã tướng quân cười rộ lên:
  - Ha ha, tướng quân, trời cũng giúp ta rồi. Mạt tướng xin chúc mừng tướng quân đoạt được ngọc tỷ.​
  Các tướng cũng đồng loạt:
  - Chúc mừng tướng quân đoạt được ngọc tỷ.​
  Triều Dương tướng quân cười nói:
  - Năm trước Đinh Bộ Lĩnh bình định Cổ Loa, hắn gần như lật tung cả thành Cổ Loa lên cũng không tìm được ngọc tỷ. Thật không ngờ ngọc tỷ lại theo Đỗ Cảnh Thạc về đất Đỗ Động Giang. Đúng là cơ duyên xảo hợp. Chúc mừng tướng quân nghiệp lớn sắp thành.​
  Ta lại cảm thấy việc tìm được khối ngọc tỷ này cũng không phải chuyện tốt đẹp gì. Tự cổ chí kim, những người tranh đoạt ngọc tỷ đều dẫn tới họa sát thân, bèn bảo với Lê Hoàn:
  - Tướng quân, thuộc hạ nghĩ việc tìm được ngọc tỷ không nên tiết lộ ra ngoài, tránh dẫn đến những phiền phức không đáng có.​
  Lê Hoàn ngẫm nghĩ lời ta rồi hạ lệnh:
  - Dương thư đồng nói không sai. Chuyện hôm nay tìm được ngọc tỷ các ngươi trên dưới phải giữ kín, không được để tin tức lan truyền ra ngoài.​
  Chúng tướng nhất loạt tuân lệnh.
  Đoạn, Lê Hoàn trao ngọc tỷ cho ta, dặn ta đem về phòng hắn cất kỹ. Ta ôm khối ngọc tỷ được gói kín trong tay trở về thư phòng Lê Hoàn, lòng cảm nhận được sức nặng của khối ngọc tỷ cũng như sức nặng của vương vị kia. Chỉ có điều ta không ngờ rằng ngày sau khối ngọc vô tri vô giác này lại cứu ta một mạng.

  -Hết chương 12-
  Chú thích:
  Công kỳ vô bị, xuất kỳ bất ý (Tôn Tử binh pháp – Kế thiên): Nhân lúc kẻ địch không phòng bị mà tấn công, dùng phương thức kẻ địch không ngờ tới để tiến đánh.
  Khổ nhục kế ( Tam thập lục kế- Bại chiến kế): Tự làm mình khổ nhục để đánh lừa quân địch
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/1/20
  Gale thích bài này.
 15. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 13

  Thanh minh trong tiết tháng ba
  Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh

  Tiết xuân tháng ba thật là dễ chịu. Ta đang vừa lau dọn thư phòng của Lê Hoàn vừa ngâm nga mấy câu Kiều thì Từ Mục tướng quân cùng mười mấy binh lính khệ nệ khiêng năm rương gỗ lớn vào đặt trong phòng, mỗi chiếc rương dài gần một mét, hai ba người khiêng cũng không xuể. Ta liền hỏi:
  - Từ Mục tướng quân, đây là gì?
  Từ Mục tướng quân vô cùng vui vẻ đáp:
  - Khà Khà, Dương thư đồng, để ta cho cậu được mở rộng tầm mắt.
  Nói rồi Từ Mục Tướng quân ra lệnh cho thuộc hạ:
  - Người đâu, mở rương.
  Khi năm chiếc rương được đồng loạt mở ra, ta thấy bên trong toàn là vàng thỏi, trang sức, châu báu. Ta vô cùng ngạc nhiên lại hỏi:
  - Từ Mục Tướng quân, số châu báu này là sao?
  Từ Mục tướng quân cười không ngậm được mồm trả lời:
  - Khà khà, số châu báu này do Nguyễn Siêu cho người đến biếu, nói là chúc mừng tướng quân đoạt được Quèn Thành. Cậu xem, chúng ta có thể dùng số châu báu này tu sửa Quèn Thành, lại còn có thể mua lương thực, ngựa chiến cho chiến dịch sắp tới.
  Ta nghe Từ Mục Tướng quân nói mà cả kinh, liền bảo:
  - Từ Mục Tướng quân, ngài lập tức đuổi theo sứ giả của Nguyễn Siêu trả hết số châu báu này lại. Còn nữa, lập tức phong tỏa tin tức Nguyễn Siêu tặng lễ vật cho chúng ta.
  Từ Mục tướng quân vẻ mặt vô cùng hoang mang, lại hỏi:
  - Việc này, sao lại như vậy?
  Ta vừa đẩy hắn ra cửa, vừa nói:
  - Ai da, Từ Mục tướng quân à, ngài phải đi nhanh nhanh lên, nếu không là không kịp.
  - Nhưng mà…
  - Từ Mục tướng quân à, chúng ta mà nhận số châu báu này của Nguyễn Siêu e là chết cũng không có chỗ chôn đâu. Ngài mau đi nhanh đi.
  Từ Mục tướng quân bối rối hỏi:
  - Có cần đợi tướng quân về rồi bẩm tấu không?
  Ta lắc lắc đầu:
  - Không cần, không cần. Ngài mau đi, nếu tướng quân hỏi đến, một mình ta chịu hoàn toàn trách nhiệm.
  Từ Mục tướng quân lại tiếc rẻ hỏi:
  - Phải trả hết à? Giữ lại một nửa có được không?
  Ta cực lực lắc đầu:
  - Không được, một món cũng không được giữ, phải lập tức trả hết.
  Từ Mục tướng quân trưng ra bộ mặt tiếc của đến là tội, hậm hực ra lệnh cho thuộc hạ:
  - Ây dà. Người đâu, khiêng hết ra ngoài cho ta. Lập tức chuẩn bị xe ngựa.
  Nói rồi, hắn cùng thuộc hạ lại khệ nệ ôm năm rương đồ ra phía cửa phủ. Ta đứng la vọng theo:
  - Từ Mục tướng quân, nhớ là phải trả hết nha.
  Từ Mục tướng quân cũng gào lên:
  - Biết rồi.
  Từ Mục đi rồi mà trong lòng ta vẫn còn sợ thót cả tim, lão cáo già Nguyễn Siêu này, định dùng năm rương châu báu này hại chết Lê Hoàn đây mà. Việc này nếu để Đinh Bộ Lĩnh biết được, ngài ấy há lại chẳng nghi ngờ Lê Hoàn câu kết với Nguyễn Siêu, liên minh hai nhà Đinh Lê e là hỏng mất. Một chốc sau, Lê Hoàn đi luyện binh về. Ta bèn đem sự việc kia thuật lại với hắn, hắn nói ta đã làm rất đúng, Đinh Bộ Lĩnh vốn rất đa nghi, không nên vì chút lợi nhỏ mà hỏng việc lớn. Sau đó hắn lại hỏi han việc ta thu dọn đồ đạc đến đâu rồi, muốn ta cuối tháng ba về Ái Châu. Ta cứ chần chừ do dự mãi không muốn rời đi, thì bất ngờ phát sinh một tai họa.
  ************************************************
  Ngày mười lăm tháng ba, Lê Hoàn đích thân dẫn binh đánh dẹp một số hào trưởng Đỗ tộc nổi loạn ở rìa biên giới Đỗ Động Giang. Hôm ấy cũng bình thường như bao ngày, Lê Hoàn đi từ sáng sớm, ta trong thư phòng làm sổ sách thống kê số hàng binh, lương thảo, chiến mã, vũ khí thu được từ Quèn Thành. Đến chiều, đột nhiên nghe ngoài phủ náo loạn cả lên, một tên binh sĩ nháo nhào chạy vào phòng báo cho ta biết Lê Hoàn trên đường trở về phủ, ngang qua gò Thiềm Thừ thì gặp thích khách, bị trúng tên trọng thương. Đất trời quanh ta như chao đảo, đầu óc quay cuồng, chân không đứng vững, ta vội quăng hết chồng sổ sách trên tay, lập tức lao ra ngoài cổng. Tay chân cũng tự nhiên trở nên không nghe lời, ta ba lần bốn lượt hết va vào người này đến va vào người nọ, lại vấp ngã đến mấy lần mới ra được đến tiền viện Vừa tới nơi liền bắt gặp hai ba binh lính đang khiêng Lê Hoàn đi vào. Ngô Tử Canh tướng quân và Đinh Thừa cũng đi cùng, trên người bọn họ đầy máu, không biết là của Lê Hoàn hay của bọn họ. Ta lập tức dẫn đường cho họ về phòng Lê Hoàn, lại quát binh lính truyền quân y. Lê Hoàn được đặt lên giường, hắn lúc này đã hoàn toàn bất tỉnh nhân sự, cả khuôn mặt trắng bệch, mắt nhắm nghiền, mũi tên vẫn còn cắm sâu trên lồng ngực, máu thấm ướt cả trường bào.
  Trong đám hỗn loạn, một vài người kêu lên:

  - Quân y đến rồi.
  Ta vội chạy ra cửa đón ba vị quân y:
  - Các ngài mau xem thương thế của tướng quân.
  Họ lật đật đáp:
  - Được, được.
  Các tướng khác lúc này nghe tin Lê Hoàn bị trọng thương cũng đã xông đến, bỗng chốc cả căn phòng trở nên ồn ào, chật chội. Khi các vị quân y đang xem xét thương thế của Lê Hoàn, ta gặng hỏi Đinh Thừa:
  - Đinh Thừa, tướng quân sao lại bị ám sát? Việc này là sao? Ngươi hộ vệ tướng quân như thế nào vậy?
  Đinh Thừa mặt mũi cũng trắng bệch, hắn khó nhọc cất tiếng:
  - Mạt tướng bất tài, không thể bảo vệ tướng quân.
  Ta mất kiêng nhẫn, xông lên nắm lấy cổ áo của hắn, lại hỏi:
  - Là do ai làm?
  Hắn lắc đầu:
  - Không biết.
  Ta gào lên:
  - Sao lại không biết?
  Ngô Tử Canh tướng quân lôi ta ra, nói:
  - Dương thư đồng, cậu bình tĩnh chút đi. Khi bọn ta bắt được đám thích khách, bọn liền tự sát, trên người chúng cũng không tra được gì.
  Một tiếng leng keng vang lên, ta quay lại thì thấy một đầu mũi tên bị quăng xuống đất, các quân y đã gắp được nó đã ra khỏi ngực Lê Hoàn, chỗ mũi tên bị rút ra máu tuông xối xả, Lê Hoàn rên khẽ một tiếng rồi lại bất tỉnh, các quân y đang cố gắng cầm máu cho hắn. Ngô Tử Canh tướng quân dùng khăn nhặt mũi tên lên. Ta thấy đầu mũi tên được đúc ba tầng lưỡi sắc nhọn, mỗi lưỡi chia thành hai mũi nhọn hoắc, chỉ nhìn cũng có thể cảm nhận được khi cắm vào da thịt sẽ đau khủng khiếp đến chừng nào, nước mắt tự nhiên chực trào khóe mi ta. Một trong ba vị quân y lên tiếng:
  - Đầu mũi tên có tẩm độc, bọn ta sẽ giải độc cho tướng quân trước. Nhưng tên lại đâm xuyên qua phổi, tổn thương tới phổi rồi. Xem ra chỉ có thể dựa vào việc tướng quân còn trẻ tuổi cương mãnh mà tạm thời cầm cự.
  Mọi người trong phòng đều xôn xao, bàng hoàng trước hung tin. Cả người ta đau đớn như hàng vạn côn trùng cắn xé. Rốt cuộc là kẻ nào ra tay tàn độc như vậy, nhất quyết dồn Lê Hoàn vào chỗ chết như vậy? Ta gào lên:
  - Tra. Tra cho tới cùng mũi tên này được chế tạo ở đâu? Rốt cuộc là kẻ nào làm?
  Các tướng thấy ta điên tiết lên như thế, không biết nói lời nào cho phải. Đinh Thừa hô lên:
  - Được, ta lập tức làm ngay.
  Nói đoạn, hắn nhận lấy đầu mũi tên từ tay của Ngô Tử Canh tướng quân, loạng choạng bước ra cửa, mất hút trong đêm tối.
  Một vị quân y lớn tuổi nhất lên tiếng:

  - Dương thư đồng, vết thương băng bó đã xong, cậu chăm sóc cho tướng quân, bọn ta đi nấu thuốc.
  Ta nghẹn giọng:
  - Được, xin các ngài đi nhanh cho.
  Đoạn vị quân y kia lại nói tiếp:
  - Các vị tướng quân cũng xin về trước để tướng quân nghỉ ngơi, ở đây có bọn ta và Dương thư đồng túc trực là được rồi.
  Trước khi các tướng rời đi, ta lại dặn:
  - Triều Dương tướng quân, nhờ ngài đứng ra chủ trì đại cục. Chuyện tướng quân bị thương hôm nay xin truyền tin ra ngoài là tướng quân chỉ bị thương nhẹ, nghỉ ngơi hai ba hôm là khỏi.
  Triều Dương tướng quân nhìn ta đáp:
  - Được.
  Tất cả bọn họ rời đi rồi, chỉ còn mình ta ở lại cùng Lê Hoàn. Trán hắn lấm tấm mồ hôi, ta lấy khăn lau cho hắn mới phát hiện trán hắn nóng như lửa. Lúc này, ta không thể tiếp tục kiềm chế bản thân nổi nữa, khóc òa lên. Tướng quân, ngài nhất định không được xảy ra chuyện gì...

  Lê Hoàn hôn mê đã ba ngày ba đêm vẫn chưa tỉnh lại. Ta và các quân y ngày đêm túc trực bên giường chăm sóc, nhưng hắn vẫn không tiến triển. Tin tức hắn bị trọng thương sắp không thể ém nhẹm được nữa. Đêm ngày thứ tư, chúng tướng đến thăm thấy tình trạng Lê Hoàn vẫn không khá hơn, ai cũng thở dài bất lực. Các quân y bảo bọn ta phải chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất. Triều Dương tướng quân đã bàn đến việc mời Lê Viễn và Phạm Cự Lang tướng quân ở Ái Châu tới đây để chủ trì đại cục. Ta đành bảo bọn họ lui xuống nghỉ ngơi trước, một mình ta ở lại chăm sóc cho Lê Hoàn.
  Ta vừa lau trán cho Lê Hoàn vừa nói với hắn:

  - Bọn họ đều nói chàng không qua khỏi, nhưng ta không tin bọn họ. Chàng chỉ cần nghỉ ngơi, uống thuốc vài ngày là khỏi. Mấy năm nay chàng chinh chiến vất vả nhiều rồi. Ta biết chàng mệt lắm, chàng chỉ muốn nghỉ ngơi vài ngày thôi có đúng không?
  Chàng vẫn không trả lời ta, ta lại nói tiếp:
  - Tướng quân, ta nói cho chàng điều này, bọn họ đều không biết, chỉ có một mình ta biết thôi. Sau này chàng sẽ xưng đế đó, chàng có biết không? Sau này chàng sẽ là một vị vua tốt, đánh Tống- dẹp Chiêm, mở mang bờ cõi nước nhà. Chàng có tin ta không?
  Chàng vẫn không thèm trả lời, ta lại tiếp tục nói:
  - Trước đây chàng từng nói với ta nguyện vọng lớn nhất của chàng, chí hướng đời này của chàng là thống nhất nước nhà, nay nghiệp lớn chưa thành, chàng sao có thể không đứng dậy? Đại trượng phu nhất ngôn cửu đỉnh, chàng muốn làm kẻ nuốt lời sao?
  Chàng vẫn không trả lời ta, nhất nhất không trả lời ta. Nếu chàng mãi mãi không tỉnh lại, ta phải làm sao? Chàng có biết trong lòng ta hiện tại rất khó chịu, ta cảm giác toàn thân mình đã mất đi một cái gì đó rất quan trọng, cảm thấy dường như tim phổi mình cũng không còn nữa, ta không còn là chính ta nữa rồi. Chàng mau tỉnh dậy, nói cho ta biết rốt cuộc ta đã đánh mất thứ gì đi…Ta thực sự sắp chống đỡ không nổi nữa rồi….Nước mắt ta không ngừng tuông rơi. Lê Hoàn, ta không thể tiếp tục tự lừa dối chính mình được nữa. Giờ đây ta đã hiểu tại sao ta luôn thích bắt chước bộ dáng của chàng, tại sao một câu nói của chàng có thể khiến ta mất ngủ cả đêm, tại sao thấy chàng không vui ta liền phiền não, tại sao ta cứ chần chừ không muốn quay về Ái Châu? Tất cả tất cả...đều là do ta thích chàng...ta thích chàng vô cùng...Thực ra ta đã thích chàng từ rất lâu...lâu đến nỗi chính bản thân ta cũng không biết.
  Ta gục đầu trên giường, bật khóc:

  - Tướng quân, ta thích chàng… vô cùng. Xin chàng mau tỉnh lại...
  Bất chợt, một cánh tay khẽ vuốt tóc ta, một giọng nói quen thuộc vang lên:
  - Nha đầu ngốc, ta đã chết đâu? Ngươi khóc cái gì?
  Ta ngẩng đầu lên, là Lê Hoàn, hắn đã tỉnh lại, thực sự đã tỉnh lại rồi sao? Ta lại gục đầu vào ngực hắn khóc nức nở:
  - Tướng quân, cuối cùng ngài cũng tỉnh lại rồi.
  Hắn chậm rãi cất tiếng:
  - Ta chỉ muốn nghỉ ngơi một chút, nàng lại ở bên tai ta không ngừng rên rỉ. Thiệt là phiền phức, đành phải tỉnh dậy.
  Ta thật là muốn đánh hắn, muốn đánh chết hắn, nhưng nghĩ tới hắn đang bị thương nên đành tha cho hắn lần này. Ta nghẹn ngào:
  - Tỉnh lại là tốt rồi, ta lập tức đi gọi quân y.
  Nói rồi, ta toan đứng dậy, không ngờ hắn lại kéo tay ta ngồi lại xuống giường cạnh hắn, hắn nói:
  - Vân Nga, sáng hôm trước khi lên đường, ta nhận được gia thư, mẫu thân ta nói tên đệ đệ ngốc nhà ta thích nàng, muốn cưới nàng, nó nói đời này không cưới được nàng thì không cưới ai cả. Vân Nga...nàng nhiều lần từ chối tình cảm của ta…là vì nàng thích Lê Viễn sao? …Nàng muốn gả cho Lê Viễn sao?
  Ta nức nở lắc đầu không ngừng:
  - Không gả, không gả, chết cũng không gả.
  Hắn lại hỏi:
  - Không gả cho Lê Viễn, vậy nàng muốn gả cho ai?
  Ta lại khóc nức nở:
  - Gả cho chàng có được không?
  Hắn chợt thở dài:
  - Được. Đã khóc đến như vậy rồi, ta đành lấy nàng vậy.
  Ta òa khóc lớn hơn. Cái tên Lê Hoàn đáng ghét, bị trọng thương nặng vậy rồi mà vẫn còn sức trêu trọc ta sao. Ta thua chàng thật rồi, thua thật rồi.
  -Hết chương 13-
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/1/20
  Gale thích bài này.
 16. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 14
  Trong suốt một tháng sau đó, ta luôn ở bên cạnh chăm sóc Lê Hoàn, dưới sự chăm sóc của ta, thương thế của hắn cũng dần khỏi hẳn.
  Thời gian này, ta cũng tranh thủ những lúc rảnh rỗi gửi thư cho Lê Viễn. Cái tên Lê Viễn này thật khiến ta đau đầu, mặc dù ta và hắn thường xuyên thư từ qua lại từ cái hồi còn ở Ái Châu, có khi một tháng bọn ta trao đổi đến ba bốn phong thư, nhưng ta vẫn không hiểu hắn thích ta từ lúc nào? Lê Hoàn nói với ta trước đây Lê Viễn hiểu lầm mẫu thân hắn nhận ta làm nghĩa nữ là để gả ta cho hắn. Quê hắn vẫn có tục nhận nuôi con dâu trước trong nhà để chờ tới ngày đại hôn. Trong thư đề cho hắn, ta viết:
  “Lê Viễn chết tiệt. Ca ca ngươi nói ngươi muốn cưới ta? Ta với ngươi là huynh đệ. Ta là huynh, ngươi là đệ. Ngươi có thấy huynh đệ nào cưới nhau chưa hả? Nếu ngươi còn dám nhắc tới chuyện hôn sự với ta, ta gặp ngươi ở đâu sẽ đánh ở đó. Vân Nga ký thư.” Thật không ngờ, sau đó, lại nhận được hồi đáp của hắn như sau: “Nga. Ca ca ta gửi thư nói ca ca ta và ngươi thật lòng yêu nhau, hai người sẽ cưới nhau. Nếu ngươi dám cưới bất kỳ người nam nhân nào khác, ta liền sẽ liều chết ngăn cản ngươi. Nhưng ca ca ta là nam nhân tốt nhất trong thiên hạ, ta tranh không lại huynh ấy, nên ta thành tâm thành ý chúc phúc cho hai người. Ngươi không thích ta là chuyện của ngươi, nhưng ta thích ngươi lại là chuyện của ta. Ngươi không có quyền quản. Lê Viễn ký thư.” Ta tiếp được thư hắn liền vô cùng phiền muộn. Lê Viễn ơi là Lê Viễn, Lý Thiên Nga ta hai mươi tuổi đầu rồi, lần đầu tiên trong đời ta gặp một nam nhân như ngươi. Thật không biết xử lý sao!
  Ít lâu sau, việc điều tra kẻ ám sát Lê Hoàn cuối cùng cũng có chút manh mối. Đinh Thừa báo với ta hắn đã tra ra đầu mũi tên được chế tạo tại một lò rèn ở Tây Phù Liệt, có thể lần này là do Nguyễn Siêu làm. Ta không ngừng tự trách bản thân mình, nếu như ngày đó ta không phải tự cho mình thông minh, đem trả hết năm rương châu báu cho Nguyễn Siêu, làm bẽ mặt hắn, liệu hắn có chuyển hướng sang ám sát Lê Hoàn không?
  Ta đem chuyện này đi xin lỗi Lê Hoàn. Lê Hoàn an ủi ta:

  - Vân Nga, nàng có trả năm rương châu báu cho Nguyễn Siêu hay không thì ta cũng là mối đại họa của hắn, hắn cũng sẽ tìm cách trừ khử ta.
  Ta chống chế:
  - Nhưng mà…
  Hắn lại cắt ngang lời ta:
  - Vân Nga, mũi tên chế tạo ở Tây Phù Liệt thì cũng không có nghĩa là do Nguyễn Siêu làm. Nếu ta đặt tên sản xuất ở Tây Phù Liệt rồi dùng nó ám sát Đinh Bộ Lĩnh, Đinh Bộ Lĩnh có cho đó là do Nguyễn Siêu làm không?
  Ta không trả lời được, hắn lại nói tiếp:
  - Thời cục loạn lạc, các sứ quân ai lại không muốn dồn nhau vào chỗ chết, chuyện này có tra tiếp cũng không có kết quả đâu. Ta muốn nàng đừng bận tâm đến việc này nữa.
  Nói đoạn, hắn kéo ta vào lòng nói:
  - Vân Nga, trước đây nàng từng nói với ta nàng mong muốn một đời bình an. Ta rất muốn sớm ngày đem lại sự bình an cho nàng. Đợt trước, ở doanh trại ngoại thành Quèn, thấy nàng phiền muộn vì chiến loạn, lòng ta cũng đau xót lắm. Nên ta mới muốn nàng sớm ngày trở về Ái Châu, như vậy ta cũng yên tâm hơn, nàng có hiểu không?
  Ta gật đầu. Đương khi ta đang cùng Lê Hoàn trò chuyện thì có người gõ cửa xin vào yết kiến. Ta và Lê Hoàn nhìn ra thì thấy một viên tướng trẻ tuổi, thân người rắn rỏi, khuôn mặt khôi ngô, đôi mắt tinh anh, hóa ra là Lê Nhất.
  Lê Nhất bước vào vái chào Lê Hoàn, Lê Hoàn gật đầu. Đoạn, Lê Nhất quay sang chào hỏi ta:

  - Dương thư đồng, à phải gọi là Dương cô nương mới đúng, cô khỏe không?
  Ta cười chọc ghẹo hắn:
  - Ta khỏe lắm. Lê Nhất huynh, dạo này sao huynh đen hơn vậy? Nhưng mà như vậy nhìn chững chạc hơn, phong trần hơn a.
  Lê Nhất không đáp lời ta chỉ cười bẽn lẽn. Lê Hoàn nói:
  - Vân Nga, lần này ta gọi Lê Nhất đến đây là để cùng Đinh Thừa hộ tống nàng về Ái Châu. Ta sẽ phái thêm một nghìn tinh binh đi cùng mọi người. Hai ngày nữa sẽ khởi hành.
  Ta buồn thiu hỏi:
  - Nhanh như vậy sao?
  Lê Hoàn đáp:
  - Việc ta bị thương đã làm chậm trễ hành trình của nàng gần một tháng rồi.
  Ta lại đành gật đầu. Lê Nhất và Đinh Thừa là hai người duy nhất biết thân phận nữ nhân của ta. An bài cho bọn họ đưa ta về Ái Châu là sự lựa chọn thích hợp nhất. Lê Nhất cười nói:
  - Dương cô nương, Lê Viễn tướng quân cũng muốn đi cùng để đưa cô về Ái Châu, đáng tiếc có việc quân cơ phải đi giải quyết gấp nên không thể đi chuyến này được.
  Ta ngạc nhiên hỏi:
  - Lê Viễn tướng quân? Lê Viễn gia nhập Lê Quân rồi sao?
  Lê Hoàn gật đầu:
  - Lê Viễn đã theo Phạm Cự Lang đi chinh chiến hơn nửa năm nay rồi.
  Ta cười toe toét nói:
  - Ai da, lần này ta về Ái Châu phải xem thử Lê Viễn tướng quân nhà ta điều binh khiển tướng như thế nào đây.
  Mọi người lại cùng cười. Đoạn, Lê Nhất bắt đầu bẩm báo việc quân tại Ái Châu cho Lê Hoàn, ta tinh ý lui xuống trước.
  Khi trở về phòng, không ngờ lại tiếp được một phong thư từ Phong Châu chuyển đến. Ngày tháng trên thư cho thấy thư đã gửi đến Tam Giang Thành cho ta từ hơn ba tháng trước, nhưng lúc đó ta đã theo Lê Hoàn rời Phong Châu đến đất Đỗ Động, trải qua mấy lần chuyển tiếp, nay phong thư này mới đến được tay ta. Đây chính là phong thư Khuông Việt Đại sư hồi âm cho ta. Ta cầm lá thư mà tay cứ run hết cả lên, chần chừ cả buổi cũng chưa dám mở ra. Rốt cuộc Khuông Việt Đại sư có câu trả lời cho thiên tượng ngũ tinh xuất thế năm ngoái hay không? Nếu như ngài ấy thực sự có phương pháp để ta quay trở về thời hiện đại thì sao? Thời gian này xảy ra quá nhiều việc khiến ta cảm thấy vô cùng khó nghĩ. Nếu ta trở về thì Lê Hoàn phải làm sao? Ta và Lê Hoàn đã cùng nhau trải qua biết bao nhiêu chuyện, đến bây giờ thực đã chẳng thể chia lìa được nữa. Càng huống hồ ta và chàng đã ước định chuyện chung thân đại sự, ta sao có thể từ bỏ chàng? Ta càng nghĩ càng cảm thấy trên đời này không có việc gì vẹn toàn cả. Giữa Lê Hoàn và cuộc sống hiện đại ta chỉ có thể chọn một. Đã có câu trả lời trong lòng, ta liền mở phong thư ra.

  ***********************************
  Chỉ còn đêm nay được ở bên cạnh Lê Hoàn nữa thôi, sáng mai là ta phải lên đường đi Ái Châu rồi. Tối nay, Lê Hoàn hẹn ta đi dạo. Ta cân nhắc một hồi rồi quyết định chọn mặc nữ phục. Tính ra kể từ khi ta xuyên không đến nơi này, ta toàn cải nam trang xuất hiện bên cạnh chàng, đêm nay trước khi rời đi, ta muốn mình xuất hiện thật xin đẹp trước mặt chàng. Ta chọn một bộ áo váy bạch sắc thêu hoa trà bằng chỉ kim tuyến bạc, đai lưng xanh thẫm thắt nút giọt lệ thả phía trước, lại khoác áo sa bào mỏng màu xanh thiên thanh. Tóc búi nửa đầu đơn giản, cũng cài thêm cây trâm bạch ngọc có hai chuỗi ngọc buông rũ, mỗi bước đi ngọc đều khẽ lay động, trông cũng thật vui mắt. Ta cũng không trang điểm cầu kỳ, chỉ là mày tằm tô nhạt, điểm nhẹ thêm chút son hồng.
  Khi ta đến thành lầu của Quèn Thành, Lê Hoàn đã đến tự lúc nào. Trông thấy ta, đôi mắt chàng thoáng chút ngạc nhiên xen lẫn tán thưởng rồi lại khôi phục vẻ dịu dàng ôn nhu như thường. Ta hỏi chàng:

  - Tướng quân, chàng xem hôm nay ta vận nữ phục có đẹp không?
  Chàng mỉm cười đáp:
  - Đẹp lắm.
  Đoạn chàng kéo ta vào lòng, nói:
  - Ta đã thu xếp ổn thỏa lộ trình ngày mai cho nàng, nàng đi chừng một tuần là sẽ về đến Ái Châu.
  Ta gật đầu, ngoan ngoãn nép mình trong vòng tay của chàng. Bọn ta trên thành lầu cùng ngắm Quèn Thành về đêm, đường phố đã lên đèn, người qua lại tấp nập trên các con đường lớn, tiếng cười nói, buôn bán nhộn nhịp. Không thể tin được mới hơn một tháng trước đây, cả thành con đang ngập ngụa trong khói lửa mà nay lại rực rỡ đèn hoa như thế. Lê Quân quả thực đã khôi phục Quèn Thành rất tốt. Chợt ta nghe tiếng Lê Hoàn bên tai:
  - Ta có vật này muốn tặng nàng.
  Ta ngẩng lên thì thấy chàng đưa ra trước mặt ta một miếng ngọc bội phỉ thúy lấp lánh trong suốt, mặt ngọc tinh thuần không tỳ vết, lục sắc nồng đậm đều đặn. Ngọc bội hình thoi, trên khắc nổi chữ Lê kiểu chữ triện, bên dưới trạm trổ một đóa sen nở rộ. Vừa nhìn đã biết là ngọc cực phẩm. Chàng nói:
  - Vật này do mẫu thân ta tặng. Ta đã đeo nó bên từ nhỏ đến lớn. Giờ ta muốn nàng giữ nó.
  Ta vội từ chối:
  - Không được, vật này quý giá quá, lại là vật kỷ niệm của chàng. Ta sao có thể nhận?
  Chàng cười nói:
  - Mẫu thân ta dặn khi nào ta gặp được ý trung nhân thì tặng lại cho người con gái đó. Chúng ta đã ước định chuyện chung thân đại sự, nàng không nhận miếng ngọc này thì còn ai có tư cách nhận?
  Ta mỉm cười đưa tay đón nhận, lòng lâng lâng trong một niềm vui sướng lớn lao. Đây có được coi như là nhẫn đính hôn ở thời hiện đại không ta? Ta ngập ngừng nói với chàng:
  - Nhưng mà ta không có vật gì để tặng lại cho chàng cả.
  Chàng nhìn ta cười đáp:
  - Sự hiện diện của nàng đã là món quà quý giá nhất dành tặng cho ta rồi.
  Ta lại nép mình vào lồng ngực ấm áp của chàng. Đột nhiên ta sực nhớ có một chuyện rất quan trọng mà ta luôn muốn hỏi chàng, liền ngẩng đầu lên nói:
  - Tướng quân, ta có một chuyện vẫn luôn muốn hỏi chàng. Từ bao giờ chàng lại bắt đầu thích một kẻ lai lịch bất minh như ta?
  Chàng nhìn ta day day trán:
  - Chuyện này không nói có được không?
  Ta cực lực lắc đầu, cuối cùng chàng đành chịu thua ta đáp:
  - Lần đầu tiên ta gặp nàng, giữa rừng núi xanh thẳm, nàng vận một bộ y phục đỏ, lại rơi từ trên trời xuống, cảnh tượng lúc đó rất đẹp, nàng cứ như một tiên nữ hạ sơn, khiến ta nhớ mãi không quên. Nên về sau ta mới tặng nàng cái tên Vân Nga. Lúc đầu, ta cứ tưởng nàng là mật thám của Đinh Bộ Lĩnh nên mới muốn lưu nàng lại quân doanh để tiện việc điều tra, nhưng sau đó phát hiện nàng không biết gì về cục diện thiên hạ hiện tại nên ta loại trừ khả năng này. Sau đó, ta lại nghĩ nàng là gián điệp bọn phương Bắc cài cắm vào nước ta, nhưng ta lại phát hiện nàng căn bản không thông thuộc Hán tự và không biết nói tiếng Hán, ta lại tiếp tục loại trừ khả năng này.
  Ta cắt ngang lời hắn:
  - Lỡ như ta thực sự là người phương Bắc nhưng bị mất trí nhớ thì sao? Hoặc giả ta giả vờ không biết tiếng Hán thì sao?
  Hắn lắc đầu:
  - Không có khả năng này, ngôn ngữ thuộc về tiềm thức, cho dù có mất trí nhớ cũng không thể quên mất ngôn ngữ mẹ đẻ. Nếu nàng là người phương Bắc, nàng không thể giả vờ không biết ngôn ngữ này được, trong quá trình ta dạy lại nàng Hán tự, nàng không thể nào qua mắt ta được.
  Không hổ danh là Lê Hoàn, đúng là người có đôi mắt tinh tường, quan sát tỉ mỉ. Ta lại hỏi:
  - Sau đó thì sao?
  Chàng bình thản đáp:
  - Sau đó ta lại nghĩ nàng là tộc người man di phía Nam, nhưng nghĩ đi nghĩ lại lại cảm thấy ngoại hình của nàng không giống, nên ta lại loại trừ khả năng này.
  - Tộc người man di phía Nam?
  Ta cao giọng hỏi lại. Chàng làm ta tức chết mất thôi. Thành phố nơi ta sinh sống là thành phố hiện đại bậc nhất cả nước a. Ta giơ chân không chút lưu tình đạp mạnh lên bàn chân chàng khiến chàng phải nhăn nhó mặt mày, nói:
  - Xin lỗi mà.
  Ta lại chớp chớp mắt tỏ vẻ vô tội hỏi chàng:
  - Sau đó thế nào?
  Chàng mỉm cười nhìn ta lắc đầu:
  - Không có sau đó nữa. Nàng có là ai đối với ta cũng không còn quan trọng nữa. Ta chỉ cần biết Lê Hoàn ta thích nữ tử Dương Vân Nga hiện tại vậy là đủ. Sự thông minh, lương thiện và lòng nhiệt thành của nàng đã lay động trái tim ta.
  Một câu nói này của Lê Hoàn đã sưởi ấm trái tim ta. Lê Hoàn, cám ơn chàng đã luôn yêu thương, tin tưởng và đón nhận ta.
  Chàng lại nói:

  - Hơn nữa…
  - Hơn nữa sao nào?
  Chàng tủm tỉm cười:
  - Nàng thích ta trước mà, ta sao có thể không đáp lại tình cảm của nàng.
  Mặt ta nóng bừng lên, liền phản đối:
  - Ta thích chàng trước hồi nào? Rõ ràng là chàng thích ta trước. Ngày đó ở suối nước nóng Phong Châu, là ai vừa hôn ta vừa nói thích ta hả?
  Chàng cười rộ lên:
  - Sao ta lại nhớ là ở hẻm núi Biện Môn năm nào, có người nào vừa nhìn thấy ta đã lao tới ôm chầm lấy ta, vừa khóc vừa nói tìm kiếm ta vất vả, khổ sở lắm, không có ta là sống không nổi hả.
  Mặt ta lại càng nóng hơn, ta đưa tay đấm vào ngực chàng mấy cái liền, nói:
  - Chàng nói bậy, nói bậy, ta nói những lời này khi nào hả?
  Chàng vừa cười vừa nắm lấy đôi bàn tay ta, đem cả người ta ôm vào trong lòng:
  - Được rồi, được rồi, là ta thích nàng trước.
  Ta tủm tỉm cười, cũng ôm lại chàng.
  - Nói vậy còn nghe được.
  Chàng phủ áo choàng vừa vặn che kín người ta, dịu dàng ôm ta trong lòng nhẹ nhàng nói:
  - Ta bình định Giao Châu xong sẽ về Ái Châu cưới nàng.
  Ta nhỏ nhẹ đáp:
  - Được.
  Mặc kệ ngoài kia là binh đao khói lửa, trong vòng tay chàng là ấm áp bình yên…Ta vốn đã định ngoan ngoãn ở Ái Châu đợi Lê Hoàn về cưới ta. Chỉ có điều, đời người như mộng, biến đổi khôn lường…
  -Hết chương 14-

   
  Chỉnh sửa cuối: 22/1/20
  Gale thích bài này.
 17. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 15

  - Tướng quân, tiễn đưa nghìn dặm cũng phải chia tay. Chàng vẫn là nên trở về Quèn Thành sớm thôi.
  Đôi tay Lê Hoàn vòng qua lưng ta khẽ siết chặt hơn, đầu ta tựa vào ngực chàng, cảm nhận hơi ấm từ lồng ngực chàng, lắng nghe nhịp đập từ trái tim chàng, đôi cánh tay ta bất giác cũng tham lam ôm chàng chặt hơn… Bọn ta vẫn là không ai muốn buông tay…
  Cuối cùng, ta đành lên tiếng:

  - Tướng quân, ta phải lên đường rồi…
  Vai chàng khẽ run lên, chàng buông lỏng đôi cánh tay, khẽ hôn nhẹ lên trán ta rồi trầm giọng:
  - Về đến Ái Châu, lập tức gửi thư cho ta.
  Ta mỉm cười an ủi chàng:
  - Chúng ta sẽ sớm gặp lại thôi mà.
  Ánh mắt chàng nhìn ta tràn ngập nhu tình, đôi cánh tay lại càng muốn ôm ta chặt hơn… Ta biết, chàng vẫn là không muốn để ta đi... Ngoảnh mặt lại thấy đoàn người ngựa khởi hành về Ái Châu đều đã sẵn sàng khởi hành, chỉ còn đợi mỗi ta. Ta thoáng chút ngẹn ngùng, liền dứt khoát rời khỏi vòng tay chàng, leo lên xe ngựa.
  Xe ngựa từ từ lăn bánh, ta vén rèm cửa sau thấy bóng dáng người nam nhân tuấn mỹ mặc giáp bạc, trường bào đỏ vẫn đứng bên ngựa lẻ loi đợi ta. Ta cứ nhìn theo bóng chàng đến khi hình bóng chàng chỉ còn là một chấm đỏ phía xa xa cuối chân trời mới quay lưng lại. Nào biết người nam nhân ấy cũng lên ngựa chạy dọc rìa núi đuổi theo đoàn xe của ta suốt hơn một dặm, chỉ đến khi đoàn xe của ta khuất dạng phía thung lũng xa xa người ấy mới lặng lẽ trở về.

  Nếu như biết lần rời xa này là mãi mãi thì khi ấy ta đã nói với chàng nhiều lời hơn… ôm chàng chặt hơn… hôn chàng lâu hơn… Chỉ đáng tiếc đời người có mấy cái nếu như…

  ***************************************
  Đoàn người ngựa một nghìn tinh binh do Lê Nhất và Đinh Thừa dẫn đầu, đưa ta về lại Ái Châu. Ngoài ta ra, thì lần này bọn họ cũng đưa về vô số sản vật phong phú từ Tây Bắc Giao Châu và Phong Châu. Bọn ta trên đường đi hoàn toàn thuận lợi, sau hai ngày hai đêm thì ra khỏi biên giới Phong Châu. Không ngờ sáng ngày thứ ba, thì đoàn người ngựa gặp phục kích bất ngờ. Đoàn người tấn công bọn ta không rõ thuộc quân đội của Sứ quân nào. Chỉ thấy bọn họ mặc trang phục dân tộc miền núi, có thể là người Tày, toàn quân trên dưới không chỉnh tề, đội hình không trật tự, quân số tầm hơn hai ngàn người. Xem ra cũng là một đoàn quân ô hợp. Bọn họ không nói không rằng, chỉ thấy cờ hiệu của Lê Quân liền xông vào đánh cướp, khí thế vô cùng hung hãn, tàn bạo. Hai bên thoáng chốc đã giao chiến kịch liệt, tuy Lê Quân được đào tạo bài bản nhưng cánh quân kia lại đông gấp đôi bọn ta, nên hai bên vẫn giao tranh bất phân thắng bại. Đinh Thừa, Lê Nhất vừa đánh vừa lui về gần xe lựa bảo hộ ta. Ta nhảy khỏi xe ngựa quan sát tình hình, lại hỏi Đinh Thừa:
  - Đinh Thừa, kẻ cầm đầu là ai?
  Đinh Thừa vừa dùng đao chặn mấy mũi tên đang xé gió lao tới vừa nghiến răng nói:
  - Là Ma Xuân Trường.
  Chết tiệt, năm ngoái ở trận Hồi Hồ sơ sẩy để Ma Xuân Trường trốn thoát khỏi Ma thành. Lúc đó Lê quân truy đuổi hắn khắp Phong Châu cũng không thấy. Không ngờ hắn lẩn trốn ở đây gầy dựng lại lực lượng. Khí thế này đâu phải chỉ là muốn đánh cướp sản vật, rõ ràng là muốn giết sạch Lê Quân, báo thù cho Kiều Thuận đây mà. Xem ra lần này phải tử chiến một mất một còn với hắn ở đây rồi.
  Đinh Thừa la to:

  - Dương Cô nương, ta ở đây chặn quân của Ma Xuân Trường. Cô theo Lê Nhất đột phá vòng vây chạy trước, chúng ta sẽ gặp nhau ở biên giới Trường Châu.
  Ta phản đối:
  - Không được, ta đi thì huynh tính sao?
  Lê Nhất vừa chém hai ba tên lính xông về phía xe ngựa vừa lùi về phía bọn ta hô to:
  - Dương cô nương, quân địch tuy đông nhưng là bọn ô hợp, Đinh Thừa xử lý được. Cô mau theo ta rời khỏi đây trước, tránh làm vướng tay vướng chân hắn.
  Ta vừa gật đầu vừa nhảy lên lưng một con ngựa, cũng hô lên:
  - Được. Đi.
  Lê Nhất cưỡi ngựa mở đường máu đưa ta thoát khỏi đám loạn quân, sau lưng ta là tầm hai chục kỵ binh Lê quân theo sau bảo hộ.
  Bọn ta cưỡi ngựa liên tục thêm một ngày một đêm mới đến được biên giới Trường Châu. Nhưng ông bà ta thường nói, phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí. Bọn ta lại va phải một đại quân số lượng còn đông hơn, khí thế còn lớn hơn Ma Xuân Trường. Lần này khởi hành đúng là quên xem ngày rồi mà!
  Cờ xí vàng thêu ba chữ “Vạn Thắng Vương” hừng hực tung bay. Vị tướng dẫn đầu mặc bạch giáp, khoác bạch bào, khuôn mặt ôn nhuận như ngọc, ánh mắt phản phất ý cười như gió xuân, khí chất vương giả bức người. Không phải Đinh Bộ Lĩnh thì còn ai?
  Ta cười khổ trong lòng, lúc này sao lại gặp Đinh Bộ Lĩnh ở đây? Giờ phút này có muốn quay đầu chạy cũng không được nữa rồi. Ta thầm trấn định bản thân mình, bọn ta hiện không mang theo cờ hiệu, Đinh Bộ Lĩnh không biết Lê Nhất, ta lại đang mặc nữ phục trên người, chắc hắn sẽ không nhận ra ta đâu. Ta vừa phóng ngựa vừa quay sang nói với Lê Nhất:

  - Chúng ta cứ chạy tiếp.
  Không ngờ, đoàn người ngựa bọn ta vừa chạy ngang qua Đinh Bộ Lĩnh được mấy chục mét thì nghe một giọng nói không lớn không nhỏ, không cao không thấp, như cười mà không cười vang lên:
  - Khoan đã.
  Ta nghe giọng Đinh Bộ Lĩnh mà lạnh toát cả sống lưng. Chỉ trong phút chốc, hai mươi mấy người bọn ta đã bị một đoàn quân bao vây lùa về phía trước mặt Đinh Bộ Lĩnh. Không còn cách nào khác, Lê Nhất đành chắp tay hành lễ với Đinh Bộ Lĩnh:
  - Tham kiến Đinh Sứ quân. Mạt tướng Lê Nhất, là cận tướng của Lê Sứ quân. Mạt tướng tuân lệnh Lê Sứ quân đi xử lý chút công vụ, giữa đường xảy ra chút sự cố nên bị chậm trễ công việc, không kịp đón tiếp Đinh Sứ quân từ xa, xin Sứ quân chớ trách tội.
  Đinh Bộ Lĩnh mỉm cười:
  - Vị huynh đệ này, nếu có việc gấp thì cứ đi trước…
  Lê Nhất cả mừng, toan chắp tay đa tạ Đinh Bộ Lĩnh, nhưng lời nói chưa kịp thốt ra đã nghe Đinh Bộ Lĩnh nói tiếp.
  - Tuy nhiên, vị cô nương này xin ở lại.
  Lời này làm ta giật thót… Hỏng rồi, hỏng rồi! Hồng nhan họa thủy! Đinh Bộ Lĩnh nhìn trúng vẻ đẹp khuynh quốc khuynh thành của ta rồi sao?!!
  Sắc mặt Lê Nhất từ xanh chuyển sang tím, rồi từ tím chuyển sang trắng bệch, ta trông mà cũng thấy tội, hắn nói:

  - Đinh Sứ quân, việc này sao có thể?
  Đinh Bộ Lĩnh lại mỉm cười bình thản đáp:
  - Việc này sao lại không thể? Vị cô nương này là bằng hữu cũ của ta, đã từng có dịp tương ngộ. Ta muốn mời bạn hữu ghé thăm tệ xá tại Hoa Lư, cùng uống chén rượu đàm đạo. Ai dám ngăn cản?
  Thôi rồi, cái sở thích uống rượu đàm đạo này của Đinh Bộ Lĩnh thật là làm khổ người ta quá mà. Hôm nay hắn nhất định muốn đưa ta đi, chẳng lẽ đã điều tra ra tình cảm của Lê Hoàn và ta, muốn bắt ta làm con tin để khống chế Lê Hoàn? Bây giờ bọn ta muốn đánh cũng đánh không lại đại quân của hắn, muốn chạy cũng chạy không thoát, ta càng không thể đẩy Lê Nhất và các huynh đệ Lê quân vào hiểm cảnh. Quân tử không chịu thiệt trước mắt, xem ra ta chỉ còn cách đi theo hắn trước rồi tìm cách trốn chạy trên đường đi vậy. Nghĩ xong, ta liền ra vẻ vui mừng nói:
  - Đa tạ Đinh Sứ quân. Vừa hay, tiểu nữ cũng muốn đi du sơn ngoạn thủy Trường Châu, đến đất Hoa Lư không tệ, không tệ. Thật làm phiền Đinh Sứ quân.
  Đinh Bộ Lĩnh nở nụ cười như gió xuân, nói:
  - Rất tốt.
  Đoạn, ta quay sang nói với Lê Nhất:
  - Lê Nhất huynh, huynh cứ đi giải quyết công vụ trước. Ta theo Đinh Sứ quân đi Hoa Lư du ngoạn một chuyến, chơi chán ta sẽ quay về.
  Lê Nhất hiểu được suy nghĩ của ta, hắn nói:
  - Được Dương Cô nương. Cô đợi ta.
  Hắn nhìn vào mắt ta, mày nhíu lại, cằm khẽ gật. Ta sợ hắn lén trốn sau theo dõi đại quân này sẽ gặp họa, liền nói:
  - Phiền huynh lập tức quay về bẩm báo với Lê Sứ quân đừng lo lắng cho ta.
  Hy vọng hắn sẽ hiểu được ý ta, quay về gặp Lê Hoàn đừng đi theo ta. Đinh Bộ Lĩnh cất giọng:
  - Dương Cô nương, mời.
  Hắn chỉ vào một cỗ xe ngựa bên cạnh, ý bảo ta lên xe. Ta không còn cách nào khác đành bước lên xe, vừa đi vừa giục Lê Nhất:
  - Huynh mau đi đi. Ta không sao.
  Lê Nhất bất đắc dĩ phải đưa thuộc hạ quay ngược về hướng Phong Châu tháo chạy. Ta thầm nghĩ, Lê Nhất huynh, huynh chạy được bao xa thì cứ chạy, nếu Đinh Bộ Lĩnh nổi sát ý, ta cũng chỉ có thể giúp huynh tới đó mà thôi.
  Khi ta yên vị trên xe ngựa rồi đại quân mới tiếp tục lên đường. Nơi này là biên giới Trường Châu, đi không bao xa nữa sẽ tới căn cứ Hoa Lư. Thời gian của ta không còn nhiều, nếu không kịp trốn thoát trước khi đến Hoa Lư, e rằng sau này có muốn trốn đi còn khó hơn lên trời.
  Đi được thêm nửa ngày đường đến lúc trời chạng vạng, ngang qua một ngọn đèo, đường đi càng lúc càng nhỏ hẹp nên đoàn quân phải dàn hàng một hàng hai mà đi. Ta vén rèm xe nhìn thấy ngọn đèo cũng không cao lắm, liền liều mạng tung mình ra khỏi cửa sổ xe ngựa nhảy xuống đèo. Chết thì chết! Ta cũng không muốn người khác lấy ta ra làm vật uy hiếp Lê Hoàn! Bổn cô nương số lớn mạng lớn, té núi cũng không chết, ngọn đèo này sao làm khó được ta. Tai ta văng vẳng tiếng kinh hô vang vọng từ phía bên trên.
  Chỉ một khoảnh khắc sau đó, ta đã thấy mình nằm dài trên mặt đất, toàn thân đau nhức, bên tai chợt ù đi. Mới vài giây trôi qua thôi mà ta có cảm giác như mình đã nằm rất lâu rất lâu, mây trời xung quanh như một thước phim quay chậm từ từ trôi qua mắt ta. Ta dùng hết sức bình sinh lồm cồm bò dậy, lê bước chân nặng nề tìm đường trốn đi. Ha ha… thấy chưa…thấy chưa… bổn cô nương té đèo cũng không chết! Không chết được! Ta cố chạy được vài bước liền thấy đất trời bỗng nhiên xoay vòng vòng… Động đất sao? Ta chưa kịp phản ứng gì đã thấy xung quanh tối sầm, sau đó liền không biết gì nữa.
  Ánh sáng hắt vào làm ta thấy có chút chói mắt, mi mắt khẽ lay động, đập vào mắt ta đầu tiên không phải là mặt đất gồ ghề mà là mặt thảm đỏ au. Động đậy tay chân mới phát hiện lúc này mình đang bị trói quăng trên sàn nhà như một con gà gô. Ta gắn gượng nhấc mình lên nhìn chung quanh mới thấy rõ ta đang ở là một tiền viện đèn hoa sáng trưng, ngồi trước mặt ta là một nam nhân mắt ngọc mày ngài, nét mặt phản phất ý cười, sau lưng hắn là ba bốn cung nữ đang bưng trà rót nước. Người ấy tay nâng tách trà bạch ngọc, vừa nhấp ngụm trà vừa mỉm cười hỏi ta:

  - Tỉnh rồi à?
  Giữa tiền viện hoa lệ, hương thơm trà sen ngan ngát, vấn vít làm đầu óc ta tỉnh táo hơn. Lại nghe người ấy nói:
  - Cũng to gan lắm nhỉ. Dám nhảy xuống đèo Cậy.
  Tự nhiên ta thấy uất ức ghê gớm. Dựa vào cái gì mà giữa đường bắt ta? Dựa vào cái gì mà trói ta lăn lốc? Dựa vào cái gì mà vẫn an nhiên thưởng trà nhìn ta gặp nạn? Con người trước mặt quả nhiên có thể vừa đâm ngươi một nhát vừa mỉm cười dịu dàng với ngươi. Ta lườm lườm nhìn người trước mặt, gằn giọng:
  - Đinh Bộ Lĩnh, ngài bắt ta về đây là có ý đồ gì? Đây là cách Vạn Thắng Vương tiếp đón bằng hữu hay sao?
  Hắn lại mỉm cười đáp:
  - Vị cô nương này, ngươi ngã xuống đèo bất tỉnh, là ta đã cứu ngươi về đây, ngươi không biết cảm kích còn gây náo loạn gì?
  - Ngươi…
  Ta tức đến mức uất nghẹn, hắn lại còn dám nói là hắn cứu ta sao? Vẫn thản nhiên như không, hắn lại nhấp một ngụm trà, chậm rãi hỏi tiếp:
  - Ngươi tên gì? Có quan hệ gì với Lê Hoàn?
  Việc nhỏ không nhịn sẽ hỏng việc lớn, ta vẫn là không nên đắc tội với hắn. Xem ra ta đã bị đưa đến Hoa Lư rồi. Nơi này là căn cứ quân sự trọng yếu của Đinh quân, nếu sơ sẩy một chút ta liền có thể mất mạng như chơi. Ta đành đổi sắc mặt, dịu giọng:
  - Đinh Sứ quân, ngài cởi trói cho ta trước đã, chúng ta từ từ nói chuyện.
  Đinh Bộ Lĩnh phất tay một cái, hai tên binh lính tiến tới cởi trói cho ta, tay đứng lên, xoay xoay cổ tay cổ chân đã tím bầm vì bị trói chặt.
  - Đinh Sứ quân, nói thật với ngài, ta chỉ là một nô tì vô danh tiểu tốt theo hầu hạ bên cạnh Lê Sứ quân thôi. Lần này như ngài đã thấy, ta trốn ra ngoài chơi cùng Lê Nhất. Nếu có gì đắc tội, mong ngài bỏ qua cho. Ta lập tức rời khỏi đây, không gây phiền phức cho ngài nữa.
  Hắn ném cho ta một cái nhìn châm chọc, nói:
  - Chỉ một nô tì vô danh tiểu tốt mà được Lê Hoàn sắp xếp dẫn theo yến tiệc bên bờ Hoàng Hà sao?
  Ta lắp bắp hỏi lại hắn:
  - Ngài nhận ra ta sao? Lúc đó… lúc đó… ngài đã biết ta là nữ nhân sao?
  Hắn nở nụ cười như có như không, đáp:
  - Làm gì có nam nhân nào cổ tay vừa nhỏ lại vừa tròn như ngươi.
  - Ngươi…
  Ta cả kinh không thể nói nên lời, thì ra, ngay từ khoảnh khắc hắn đỡ ta dưới thành lầu, hắn đã bắt đầu nghi ngờ ta, đã bắt đầu điều tra bọn ta.
  - Chỉ một nô tì mà bày được đại kế giúp Lê Hoàn phá Quèn Thành? Chỉ một nô tì mà được nghị sự cùng Lê Hoàn và chúng tướng? Chỉ một nô tì mà hết lần này đến lần khác cùng Lê Hoàn bày binh bố trận? Mau nói thật thân phận của ngươi.
  Xem ra mật thám Đinh Bộ Lĩnh gài vào Lê quân cũng không ít, những chuyện tra được cũng rất nhiều. Khí thế của hắn thật áp bức người khác, ta bắt đầu thấy căng thẳng, thái dương cũng bắt đầu rịn mồ hôi. Ta lại nói:
  - Sứ quân, không giấu gì ngài, ta chỉ là một nô tì cải nam trang theo Lê Hoàn làm thư đồng kiếm miếng ăn thôi. Ta đối với việc quân cũng chẳng biết gì nhiều, chỉ góp vui vài lời, không ngờ “chó ngáp phải ruồi”, giúp được Lê quân một hai lần. Ta đối với Lê quân chẳng quan trọng chút nào, chính là có cũng được không có cũng được.
  Hắn liền mỉm cười nói:
  - Rất tốt, nếu chỉ là một nô tì bình thường thì vừa khéo cận tướng của ta đang tìm một tiểu thiếp. Nếu ngươi đã có duyên đến Hoa Lư, ta liền làm chủ gã ngươi cho hắn.
  Mặt ta nóng bừng lên, bất giác cũng lùi về sau hai ba bước, lớn tiếng hỏi hắn:
  - Đinh Bộ Lĩnh, ngài làm vậy là có ý gì?
  Hắn lại phất tay một cái, hai nô tì bên cạnh liền xông lên hai bên giữ chặt lấy đôi cánh tay ta, hắn nhẹ nhàng ra lệnh:
  - Hai ngươi đưa nàng ấy đi tắm rửa chuẩn bị một chút, khuya nay đem qua phủ của Võ thiếu tướng.
  Ta giật nảy mình, Đinh Bộ Lĩnh, hắn nói được là làm được. Cơn tức giận dâng lên toàn thân làm đầu óc ta bừng bừng, ta cố sức vùng vẫy, hét lên:
  - Đinh Bộ Lĩnh, ta là phu nhân chưa qua cửa của Lê Hoàn, người dám đụng đến ta, Lê Hoàn sẽ không bỏ qua cho ngươi đâu.
  Hắn lại mỉm cười:
  - Ồ vậy sao? Ta phải sợ Lê Hoàn sao?
  Ta hận không thể lập tức sống chết với hắn, liền mắng hắn:
  - Đinh Bộ Lĩnh, cái đồ “con ông cháu cha” nhà ngươi. Vạn Thắng Vương gì chứ? Thật không biết xấu hổ. Nếu không phải nhờ cha ngươi từng làm thứ sử thì ngươi có được Hoan Châu sao? Nếu không phải nhờ uy vọng tổ tiên mấy đời nhà ngươi thì ngươi có được Trường Châu sao? Nếu không nhờ nghĩa phụ của ngươi cho tặng thì ngươi có được Bố Hải Khẩu sao? Cổ Loa Thành gì gì đó cũng là do may mắn thôi. Bên cạnh ngươi cũng chỉ có đám tứ trụ đi theo ngươi từ cái thời chăn trâu là còn có chút thực tài, còn lại đều là những kẻ hữu dũng vô mưu, đều là một lũ thất phu. Lần này, nếu không có Lê Hoàn giúp ngươi thì người nắm chắc phần thắng với Nguyễn Siêu sao? Nếu ngươi dám đụng đến một cọng tóc của ta thì liên minh hai nhà Đinh Lê coi như sụp đổ, Lê Hoàn sẽ đánh cho ngươi thua tan tác, đánh cho ngươi mất cả chì lẫn chài…
  Ta càng mắng càng hăng, hai chân không ngừng khua đá loạn xị về phía hắn. Đinh Bộ Lĩnh lại phẩy tay ra lệnh cho một cung nữ khác tiến đến chỗ ta:
  - Lục soát người nàng ta.
  - Các người muốn làm gì? Buông ta ra, buông ta ra.
  Ta vừa la hét vừa ra sức vùng vẫy. Vị cung nữ kia vừa sấn tới đã tát cho ta một phát đau thấu trời, rồi ả bắt đầu lần mò trên người ta. Chẳng bao lâu sau ả nhanh chóng lôi từ trong người ta ra thiếp hộ tịch của ta và ngọc bội Lê Hoàn tặng ta, dâng lên cho Đinh Bộ Lĩnh. Đinh Bộ Lĩnh xem xét miếng ngọc bội khắc nổi chữ “Lê” của ta, rồi lại đọc thiếp hộ tịch của ta.
  - Dương Vân Nga... Ngươi tên là Dương Vân Nga sao? Tên đẹp lắm. Ngươi là nghĩa nữ của mẫu thân Lê Hoàn, Lê Viễn. Cũng là người Lê tộc à. Được lắm. Được lắm.
  Ta tức tối nhìn hắn, quát:
  - Trả lại ngọc bội cho ta.
  Đinh Bộ Lĩnh lại nói với hai cung nữ đang giữ chặt ta:
  - Đưa nàng ta vào Thái Huyên Các. Ngày đêm trông coi cẩn thận.
  Ta dùng dằn không muốn đi lại bị hai cung nữ kia vận sức lôi xềnh xệch ra cửa. Ta vẫn không quên quay đầu lại mắng tiếp:
  - Đinh Bộ Lĩnh, cái đồ “con ông cháu cha” nhà ngươi… mau trả lại ngọc bội cho ta…
  Đinh Bộ Lĩnh một thân bạch y, tay phe phẩy quạt giấy, mỉm cười nhàn nhã, nhìn ta bị đưa đi, đôi mắt vẫn mang ý cười như gió xuân tươi mát, miệng lẩm bẩm: “Con ông cháu cha sao? Thú vị thú vị…”
  -Hết chương 15-
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/1/20
  Gale thích bài này.
 18. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 16
  Ngã ba sông Bạch Hạc đêm nay bỗng hóa ngân hà. Hàng ngàn ngọn đèn hoa đăng rực rỡ màu sắc được bách tính nô nức thả hai bên bờ sông. Mặt sông lấp lánh, cả không gian ngoại thành trở nên lung linh huyền ảo. Đêm nay là đêm đầu tiên của lễ hội hoa đăng đón năm mới ở Tam GiangThành. Già trẻ lớn bé đều lũ lượt đổ ra hướng bờ sông, cùng thả đèn cầu quốc thái dân an, nguyện ấm no hạnh phúc. Mỗi chiếc đèn thắp lửa mang theo những nguyện ước bé nhỏ cho một năm an lành của muôn dân trăm họ. Gương mặt ai cũng ánh lên nét tươi vui và niềm hy vọng. Những con người hiền lành, chất phát, dẫu trải qua biết bao đau thương mất mát của chiến tranh loạn lạc vẫn không thôi ấp ủ trong tim một niềm hy vọng, một khát khao quốc gia sớm ngày thái bình, bá tánh sớm được an cư lạc nghiệp.
  Ta và Lê Hoàn cũng cùng sóng đôi hòa vào không khí rộn ràng, đông vui của đêm hội. Chẳng bao lâu nữa phải tiến công Đỗ Động Giang rồi, ta muốn nhân dịp còn vài ngày đình chiến, cùng Lê Hoàn đi dạo khắp Phong Châu. Ta kéo hắn đến bên một sạp hàng bán hoa đăng ven sông, trên sạp trưng đầy những chiếc đèn giấy to nhỏ, đủ màu sắc sặc sỡ, đủ kiểu dáng bắt mắt, thủ công tỉ mỉ tinh tế. Ta quay sang nói với hắn:

  - Tướng quân, chúng ta cũng chọn hoa đăng đi. Ngài xem, cái liên hoa đăng này có đẹp không? Ta chọn nhé.
  Ta vừa nói vừa nâng niu chiếc hoa đăng hình hoa sen màu đỏ trước mặt Lê Hoàn. Hắn khẽ gật đầu, rồi cũng tiến đến chọn đèn. Rất nhanh chóng, hắn chọn một chiếc hoa đăng hình hoa sen màu xanh. Lê Hoàn thanh toán tiền xong, lão bá bán hàng đưa cho bọn ta mỗi người một tờ giấy đỏ, nở nụ cười hiền hòa nói:
  - Nhị vị công tử viết nguyện ước lên giấy đỏ, thả theo hoa đăng trôi sông, ước nguyện ước sẽ thành sự thật.
  Ta nhìn nhìn mảnh giấy đỏ nho nhỏ lão bá vừa mới đưa, không nhịn được lại nói:
  - Lão bá bá à, có thể cho ta thêm vài tờ nữa không? Ước nguyện của ta nhiều lắm, chỉ một tờ viết không đủ đâu.
  Lão bá nhìn ta bật cười sang sảng, Lê Hoàn tay ôm hai ngọn đèn, tay kéo ta đi, vừa đi vừa nói:
  - Có ai như ngươi không hả? Ước nguyện mà cũng muốn trả giá à? Chỉ được viết một ước nguyện thôi, viết nhiều sẽ mất linh.
  Hắn kéo ta đến bên một chiếc bàn lớn bày biện gần đó để bách tính viết ước nguyện. Ta cắn bút suy nghĩ một hồi, viết gì nhỉ? Nguyện vọng lớn nhất của ta? Bình an quay về nhà? Lê Hoàn thắng trận? Hay là… Nghĩ nghĩ một hồi, nhìn trái nhìn phải, thấy Lê Hoàn đang viết ước nguyện của hắn lên giấy đỏ, không để ý đến ta. Ta nín thở, đặt bút hạ mười chữ “Nguyện cùng người yêu, trọn đời, trọn kiếp, trọn đôi”. Viết xong, tay cũng hơi run, mặt tự nhiên cũng hơi nóng, còn chưa kịp gấp giấy lại thì mảnh giấy cư nhiên đã bị người ta giật mất. Ta theo hướng bàn tay giật giấy đỏ của ta nhìn lên, chỉ thấy Lê Hoàn đang phe phẩy mảnh giấy của ta trên cao. Ta giật mình, gọi lớn:
  - Trả lại cho ta.
  Ta với tay kiễng chân muốn đoạt lại mảnh giấy từ trên tay Lê Hoàn, nhưng căn bản là không với tới. Lê Hoàn cao hơn ta rất nhiều, bình thường chỉ đứng tới ngực của hắn, nay hắn lại còn ve vẫy mảnh giấy trên cao quá đầu, thật đúng là làm khó ta. Hắn cả mặt ngập tràn ý cười, trêu trọc ta:
  - Để xem thử nguyện vọng của Dương thư đồng nhà ta là gì nhé!
  Nói rồi hắn đọc lớn:
  - Nguyện cùng người …
  Ta đỏ bừng mặt la lớn:
  - Không được đọc lớn!
  Hắn vừa nhìn câu chữ trên giấy vừa cười ha hả, lại quay sang nhìn ta nói:
  - Ha ha, Vân Nga, không ngờ ngươi cũng có tâm tư lãng mạn như nữ tử nhà người ta. Ha ha. Gả đi được rồi.
  Ta đạp chân hắn vài cái, cuối cùng cũng từ trong tay hắn đoạt lại được giấy đỏ. Gấp mảnh giấy đỏ nhét vào hoa đăng của ta. Vừa làm vừa suy nghĩ. Lí nào là vậy? Hắn có thể xem được nguyện ước của ta, sao ta lại không xem được nguyện ước của hắn chứ? Nhân lúc hắn không để ý, ta đoạt chiếc hoa đăng trên tay hắn, thay bằng hoa đăng của ta, rồi vụt chạy.
  Hắn đang chăm chú cẩn thận nhét giấy nguyện ước vào hoa đăng, liền bị ta bất ngờ đoạt đăng. Thấy ta đắc thủ chạy mất dạng, hắn vội đuổi theo, không quên hô to:

  - Vân Nga, cẩn thận.
  Gì chứ chạy thì ta cũng nhanh lắm, vừa lách người này, vừa né người nọ. Hai bên bờ sông đầy người chen lấn, hắn cũng không dễ gì đuổi kịp ta. Ta vừa chạy vừa lôi tờ giấy đỏ ghi nguyện vọng của hắn ra đọc. Ta còn đang nghĩ, nguyện vọng của Lê Hoàn chắc cũng đơn giản là mấy cái đạo lý trị quốc, bình thiên hạ, cũng chủ đích muốn trêu hắn một phen. Không ngờ, trên đó lại viết: “Cầu trời cao tác thành nguyện ước người bên cạnh”. Ta đầu tiên là bất ngờ, sau đó liền cảm thấy thật ấm áp, một cảm giác thỏa mãn dâng trào trong lồng ngực rồi hóa thành niềm vui sướng ngọt ngào, cả người đều cảm thấy lâng lâng, bước chân cũng trở nên nhẹ bẫng. Nghe tiếng bước chân của Lê Hoàn tới gần, ta vội gấp mảnh giấy lại nhét trả vị trí cũ. Hắn đuổi đến nơi, níu lấy cánh tay ta, xoay người ta lại. Ta làm ra vẻ như chưa kịp đọc, dúi chiếc hoa đăng của hắn vào ngực hắn, lại đoạt về hoa đăng của ta, vừa nhăn mặt vừa giận dỗi nói:
  - Trả cho ngài, không chơi nữa.
  Lê Hoàn khẽ thở dài nhìn ta nói:
  - Vân Nga, không được làm càn. Ở đây đông người, phức tạp, đừng rời khỏi tầm mắt ta.
  Ta gật gật đầu, bất chợt bàn tay ta bị Lê Hoàn nắm lấy, mười ngón tay đan xen khắng khít, hơi ấm từ bàn tay hắn từ từ lan tỏa sang bàn tay ta. Hắn nắm tay ta không quá chặt, cũng không quá hờ hững, chỉ là tạo cho ta một cảm giác ân cần hết mực. Trong thoáng chốc ta bỗng cảm nhận được sự an toàn tuyệt đối, thực có thể nắm bàn tay ấy cùng đi hết cuối cuộc đời.
  Ta mặc cho Lê Hoàn dắt tay, chậm rãi bước theo hắn đến bên bờ sông, cùng hắn thắp sáng đèn hoa rồi thả cả hai ngọn hoa đăng xuống dòng sông. Chẳng mấy chốc, hai ngọn đèn đã cùng hòa vào dòng hoa đăng trôi lững lờ bên sông. Bọn ta ngồi bên bờ sông ngắm nhìn khung cảnh lãng mạn trước mắt, gió đêm thổi hiu hiu, cành dương liễu phất phơ lay động trên đầu, lòng chợt bình yên đến lạ. Ánh sáng ảo dịu tỏa ra từ những ngọn hoa đăng phản chiếu lên đôi mắt đẹp như ánh sao của Lê Hoàn. Lê Hoàn vươn đôi tay ôm lấy ta, ta cũng bất giác vùi đầu vào ngực hắn, hắn dịu dàng từ từ đặt lên trán ta một nụ hôn nhẹ nhàng.
  Thình thịch, thình thịch, ôi trái tim bé nhỏ của ta, thật là chịu không nổi mà, hắn mà cứ như vậy nữa tim ta có nhảy luôn ra ngoài không cơ chứ? Đau tim quá! Không được! Không được! Ta dứt khoát đứng dậy, kéo hắn lên, cùng hắn chạy vào thành xem hội chợ…
  Ngoại thành ven sông là khung cảnh lung linh huyền ảo, bên trong thành lại là cảnh tượng tưng bừng náo nhiệt. Từng đoàn người dập dìu nô nức hòa mình vào đêm hội xuân. Hai bên đường các quá xá, lầu các đều treo san sát đủ loại đèn lồng đỏ cát tường. Rất nhiều gian hàng giăng kín đèn lồng, trên đèn lồng đều dán đầy những câu đố chữ thu hút biết bao nam thanh nữ tú tham gia giải đố giao lưu. Xa xa những đoàn xiếc thú khua chiêng gõ trống tưng bừng, lại thêm vài đoàn sơn lâm mãi võ thổi lửa nuốt gươm, tiếng cười nói xen lẫn từng tràn vỗ tay hoang nghênh không dứt, cảnh tượng thập phần kinh hỉ. Giữa phố xá sầm uất, đèn đuốc sáng trưng, ta kéo Lê Hoàn xem hết gian hàng này đến hết gian hàng khác. Cuối cùng, ta dừng chân trước một sân khấu múa rối nước rất lớn. Sân khấu sơn đỏ thiếp vàng, những con rối gỗ đầy màu sắc cưỡi thuyền di chuyển nhịp nhàng theo từng làn điệu đàn sáo, vô cùng sống động. Trên sân khấu lúc này có hàng chục mô hình thuyền lớn, thuyền nhỏ di chuyển tới lui, dường như là đang đánh trận, ta quay sang hỏi Lê Hoàn:

  - Tướng quân, bọn họ đang diễn vở gì vậy?
  Lê Hoàn không chút do dự đáp:
  - Bọn họ đang diễn lại tích Tiền Ngô Vương đánh giặc Nam Hán trên sông Bạch Đằng.
  Nghe hắn nhắc ta mới nhớ ra những hình ảnh quen thuộc, cũng tiếp lời:
  - A, đúng ha, giờ ta mới để ý thấy mô hình cọc gỗ dưới nước.
  Lê Hoàn lại hỏi:
  - Vở này được diễn thường xuyên lắm mà, ngươi chưa từng xem à?
  Làm sao ta dám nói với hắn ta trước giờ mới coi múa rối nước vài lần trên truyền hình, còn chưa bao giờ coi trực tiếp nữa chứ, nên chỉ cười hì hì với hắn nói:
  - Đã xem, mà quên rồi.
  Lê Hoàn hào hứng nói:
  - Vậy chúng ta tìm chỗ tốt chút để ngươi xem cho rõ.
  Nói rồi, hắn lại dắt ta xuyên qua đám người đan cài chật như nêm, tìm một chỗ trống gần bên hông sân khấu. Ở vị trí này xem đúng là thật rõ a. Lê Hoàn mỉm cười nói:
  - Khi còn nhỏ, ta và Lê Viễn thường trốn đi xem rối nước, bọn ta đều đứng ở vị trí này.
  Ta liền chăm chú xem, đang đến đoạn cao trào, chợt nghe bên tai có tiếng bắn pháo hoa. Mọi người liền lại đổ xô rời sân khấu đi xem pháo hoa. Đương lúc chen lấn, tay ta tuột khỏi vòng tay Lê Hoàn, lại bị cuốn theo dòng người đi một đoạn khá xa. Ta bất an vượt qua từng người từng người tìm về chỗ hắn, chỉ nghe âm thanh Lê Hoàn gọi ta từ nơi xa xa, không rõ phương hướng:
  - Vân Nga… Vân Nga…
  Tiếng Lê Hoàn gọi ta như có như không, ta lần tìm theo âm thanh ấy, nhưng sao âm thanh ấy càng lúc càng rời xa… Xưa nay chàng vẫn luôn ở bên cạnh ta, luôn giang tay về phía ta, chỉ cần ta đưa tay là có thể nắm được bàn tay chàng… Thế nhưng vì sao hôm nay bàn tay ta lại không tìm được tay chàng… Vì sao chàng không đợi ta…Giữa biển người mênh mông sao lại không thấy hình bóng chàng… Ta thản thốt như như người chết đuối cố gắng vùng vẫy tìm điểm tựa, như cánh chim non bơ vơ lạc đàn… Tìm trong vô vọng bóng hình nam nhân áo xanh, tìm thân ảnh người quân tử như tùng như bách, tìm người …ta thương.
  - Vân Nga…
  *******************************************************
  Tiếng mưa rơi lác đác ngoài hiên làm ta giật mình tỉnh giấc. Hóa ra tất cả chỉ là một giấc mộng. Mộng tỉnh, người cũng đã xa, chỉ còn hồi ức. Những năm tháng vui vẻ ở Phong Châu sao mà ngắn ngủi… Con đường dài đằng đẳng sắp tới chỉ còn mình ta đi… Lê Hoàn, biết đến bao giờ ta mới lại nghe được âm thanh mỹ miều như khi chàng dịu dàng gọi ta hai tiếng “Vân Nga”…
  Một cung nữ đẩy cửa tiến vào dâng chậu nước ấm rửa mặt, rồi rất nhanh chóng nàng lách mình rời khỏi. Ta hồi phục lại tinh thần, rời giường rửa mặt.
  Những cơn mưa đầu hạ cũng đã rơi, vậy là ta đã bị giam lỏng ở tiểu viện Thái Huyên Các của Đinh Phủ gần cả tháng nay. Bên cạnh lúc nào cũng có hai tì nữ theo sau giám sát nhất cử nhất động, tất cả tin tức bên ngoài đều bị phong tỏa. Cả ngày cũng chỉ có thể chôn chân bó gối trong viện nhìn ngắm hoa viên, núi giả. Thái Huyên Các, Thái Huyên, Thái Huyên, ta gặt đâu ra niềm vui giữa chốn giam cầm này?
  Ta nhất thời không nhịn nỗi nữa, đẩy cửa phòng bước ra tìm hai nữ tì bên ngoài.

  - Cô…cả cô nữa. Hai cô lập tức đi gọi Đinh Bộ Lĩnh đến đây cho ta.
  Bọn họ như mọi lần, một lời cũng không thèm đáp lại ta.
  - Được lắm, được lắm, lại chơi trò câm điếc với bổn cô nương hả?
  Ta cố nén giận, vùng chạy ra hướng cửa lớn ngoài cổng, một cước đá tung cửa, lao ra ngoài, ba bốn binh lính ngoài cửa liền chặn ta lại. Ta hét lên:
  - Buông ta ra, ta muốn đi tìm Đinh Bộ Lĩnh hỏi cho ra lẽ, hắn định giam cầm ta đến bao giờ.
  Đương khi còn giằng co với đám binh lính thì đã thấy từ xa đi tới bóng áo trắng phất phơ trong gió, nụ cười ngạo mạn như có như không của Đinh Bộ Lĩnh. Quạt trắng phe phẩy trên tay, giọng hắn mang chút giễu cợt nói:
  - Dương cô nương, mới sáng sớm mà đã quậy cho gà bay chó chạy gì nữa thế?
  Ta giằng khỏi hai binh lính bên cạnh, sấn tới hỏi hắn:
  - Đinh Sứ quân, ta hỏi ngài, rốt cuộc ngài định giữ ta đến bao giờ?
  Đinh Bộ Lĩnh nhẹ nhàng đáp:
  - Chúng ta vào trong rồi nói.
  Không đợi ta trả lời, hắn đã theo hành lang bước vào tiền viện, ngồi thư thả ở ghế chính chủ. Ta cũng đành theo sau hắn, hắn phẩy tay mời ta ngồi:
  - Dương cô nương, mời.
  Ta ngồi xuống, không kiên nhẫn, lại cất tiếng hỏi hắn:
  - Đinh Sứ quân, ngài muốn sao mới để ta rời khỏi đây?
  Hai tì nữ đã bưng trà, điểm tâm vào dâng lên Đinh Bộ Lĩnh, hắn chậm rãi thổi tách trà, cao hứng hỏi:
  - Dương cô nương, Trường Châu sắp vào mùa lúa chín, lúc này đi du sơn ngoạn thủy thì còn gì đẹp bằng?
  - Đinh Sứ quân, ta muốn về Ái Châu.
  Giọng ta đầy ẩn nhẫn trả lời, hắn lại từ tốn hỏi tiếp:
  - Dương cô nương, chi bằng hôm nào ta mời cô đi du thuyền trên sông Ngô Đồng để ngắm Tam Cốc, cô thấy thế nào? Phải rồi, nếu cô muốn chúng ta cũng có thể đến Bích Động Tự gần đó bái phật.
  - Đinh Sứ quân, ta không có hứng thú ngoạn cảnh hành hương lúc này.
  Đinh Bộ Lĩnh thong thả nhấp một ngụm trà, lại tiếp lời:
  - Dương cô nương, mùa này hoa sim cũng nở rộ dưới thung lũng, cưỡi ngựa băng rừng cũng thật tuyệt…
  Ta đau tim, thật đau tim. Ta không có thời gian ngồi nghe Đinh Bộ Lĩnh giới thiệu lương thần mỹ cảnh ở quê nhà hắn, bèn dứt khoát đứng lên vào thẳng vấn đề:
  - Đinh Sứ quân, Lê Hoàn đã đồng ý cùng ngài liên minh đánh Nguyễn Siêu, ngài hà cớ gì còn bắt ta về Hoa Lư làm con tin?
  Hắn nheo mắt nhìn ta trầm giọng hỏi:
  - Dương cô nương, công cuộc bình định Giao Châu rất quan trọng đối với ta. Cô là người thông minh ắt hiểu cái đạo lý lòng người khó phòng. Cô thấy ta có nên lưu cô lại đây đề phòng bất trắc không?
  Ta nhất thời không biết đáp sao, thái dương cũng giựt giựt. Đinh Bộ Lĩnh im lặng một hồi, lại nhấp một ngụm trà, sau đó chậm rãi nói tiếp:
  - Dương cô nương, như vậy đi, cô tạm thời cứ ở lại đây làm khách, bình định Giao Châu xong ta sẽ cho cô tự mình quyết định việc rời đi hay ở lại.
  Ta từ từ ngồi xuống, lòng đầy nghi hoặc hỏi lại hắn:
  - Có thật là sau khi bình định Giao Châu xong ngài sẽ cho ta tự quyết định việc đi hay ở?
  Hắn bình thản đáp:
  - Đúng vậy.
  Ta suy nghĩ một hồi, cảm thấy trước mắt cũng chỉ có thể như vậy, ta đã là chim trong lồng, cá trong chậu, thực không còn sự lựa chọn nào khác. Ta ở đây họa may có thể giúp Lê Hoàn dò la một chút nội tình Đinh quân, cũng có thể giúp chút ít cho chàng, vẫn hơn là ăn không ngồi rồi ở Ái Châu. Ta bèn trả lời:
  - Được, mong rằng tới lúc đó Đinh Sứ quân ngài sẽ giữ lời.
  Hắn không chút chần chừ, liền đáp:
  - Một lời đã định.
  Ta ngẫm nghĩ một chút lại hỏi hắn:
  - Vậy ngọc bội và thiếp hộ tịch của ta thì sao?
  Hắn lấy từ trên người ra thiếp hộ tịch của ta trả lại cho ta, lại nói:
  - Ngọc bội của cô Lưu quân sư đã cầm đi gặp Lê Hoàn thương thuyết. Rất nhanh hắn sẽ trở về, khi đó có thể vật hoàn cố chủ cho cô rồi.
  Lưu Cơ đến gặp Lê Hoàn thương thảo? Chắc là đến trao đổi tình hình của ta rồi. Lê Hoàn hiện giờ hẳn đang rất lo lắng cho ta, nhưng lại không thể dấy binh ứng cứu ta. Ta biết lòng chàng có ta, nhưng đời này chàng bắt buộc phải sống vì bá tánh thiên hạ, ta biết chàng không có sự lựa chọn. Dù chàng quyết định như thế nào, ta cũng không bao giờ trách chàng. Chỉ là… ta thật muốn được gặp lại chàng.
  Thấy ta cứ ngồi lặng yên không nói gì, Đinh Bộ Lĩnh lại nói tiếp:

  - Chỉ cần cô không làm loạn, ta có thể để cô tự do đi lại trong Đinh Phủ.
  Ta chỉ vô thức trả lời:
  - Được.
  Đinh Bộ Lĩnh đứng lên rời đi, khi hắn ra đến gần cửa, ta bất giác xoay sang nhìn bóng lưng hắn cất lời:
  - Sứ quân, đa tạ.
  Đinh Bộ Lĩnh quay đầu, nở nụ cười nhàn nhạt nhìn ta nói:
  - Dương cô nương, một thời gian nữa cô sẽ thấy thật ra Trường Châu cũng không tệ.
  Ta thở dài, lại lặng im không nói gì. Đinh Bộ Lĩnh rời đi, chỉ còn mình ta ngồi lại tiền điện, lòng không thôi vương vấn một bóng hình...

  -Hết chương 16-
   
  Gale thích bài này.
 19. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 17

  Chờ thêm hai ba hôm nữa, cuối cùng thì Lưu Cơ cũng đã trở lại Hoa Lư. Đinh Bộ Lĩnh liền triệu ta tới tiền điện bàn chuyện. Hắn đưa trả ta ngọc bội, lại đưa thêm một phong thư. Là thư của Lê Hoàn…Ta cầm lá thư trên tay mà trái tim như nghẹn lại, hơn cả tháng chờ mong cuối cùng cũng đã nhận được tin tức từ chàng. Ta mặc kệ Đinh Bộ Lĩnh ngồi trước mặt, tay run run bóc lá thư. Vẫn là nét bút cứng cõi, mạnh mẽ mà ta đã vô cùng quen thuộc, lá thư chỉ vẻn vẹn sáu chữ: “Vân Nga. Bảo trọng. Đợi ta.”

  Thư Lê Hoàn chỉ sáu chữ nhưng ta biết trong đó chứa đựng biết bao nhiêu tình ý, bao nhiêu nhớ nhung của chàng. Những gì chàng đã hứa với ta thì luôn luôn thực hiện được. Nếu chàng đã muốn ta đợi thì ta sẽ lại ở lại đây toàn tâm toàn ý đợi chàng. Không cần biết trận chiến này sẽ kéo dài bao lâu, không cần biết kết quả như thế nào, ta vẫn sẽ luôn kiên định đợi chàng, đợi đến ngày bình định Giao Châu, đợi đến ngày chúng ta được đoàn viên.
  Đinh Bộ Lĩnh thấy ta xem thư xong, sắc mặt không được tốt, bèn lên tiếng:

  - Dương cô nương, ta và Lê Hoàn đã ước định nửa tháng sau Đinh Quân và Lê Quân sẽ điểm binh ký kết liên minh. Sau đó một tháng hai bên sẽ chính thức xuất quân công phạt Nguyễn Siêu. Trong thời gian này, cô cứ ở lại Đinh Phủ làm khách. Nếu cô muốn đi lại ở Hoa Lư, có thể đến gặp ta lấy lệnh bài, thủ vệ trong phủ sẽ đưa cô đi.
  Ta quay sang nói với Đinh Bộ Lĩnh:
  - Đinh Sứ quân, ta không muốn cả ngày ăn không ngồi rồi. Ta nghe người trong phủ nói ngài đang cần một viên thư lại mới. Ta có thể nhận việc này không? Ta ở Lê quân gần cả năm, những việc này ta rất thạo.
  Nét mặt Đinh Bộ Lĩnh có chút khó xử. Hắn đáp:
  - Dương cô nương, nói gì thì cô cũng là môn khách của Đinh Phủ. Để cô nhận việc này có chút không thỏa đáng.
  Đoạn hắn quay sang hỏi Lưu Cơ:
  - Lưu Quân sư thấy việc này như thế nào?
  Lưu Cơ trầm ngầm đáp:
  - Dương cô nương, việc này thật có chút không thỏa đáng. Thân phận của cô đúng là có chút không thích hợp.
  Ta không cho là đúng, liền đáp:
  - Có gì không thích hợp, nếu là vì ta là nữ nhân, ta có thể cải nam trang.
  Lưu Cơ lắc lắc đầu:
  - Không liên quan đến việc cô là nam nhân hay nữ nhân. Cô dù gì cũng xuất thân từ Lê Quân, để cô ở Đinh Phủ làm việc sẽ có lời ra tiếng vào. Trừ phi…
  Ta lại hỏi:
  - Trừ phi gì?
  Lưu Cơ thấp giọng đáp:
  - Trừ phi cô có thể chứng minh năng lực của bản thân ở Đinh Phủ.
  Đinh Bộ Lĩnh mỉm cười nói:
  - Đúng vậy, Đinh phủ không dung nạp những kẻ bất tài. Nếu cô có thể vì Đinh Phủ lập công, sẽ không ai dám dị nghị việc ta chiêu nạp cô.
  Ta không do dự đáp:
  - Được, vậy ngài muốn ta chứng minh năng lực như thế nào?
  Đinh Bộ Lĩnh phe phẩy quạt trắng nói:
  - Như vậy đi, ta đang có một vấn đề đau đầu, nếu như cô có thể giúp ta giải quyết, ta liền để cô đảm nhận chức vụ này, cô thấy sao hả?
  Ta có chút hứng thú hỏi hắn:
  - Ổ, ngoại trừ Nguyễn Siêu ra, vẫn còn vấn đề khiến Đinh Sứ Quân ngài phải đau đầu à?
  Đinh Bộ Lĩnh nở nụ cười như có như không:
  - Đường Lâm Ngô Nhật Khánh.
  Ta nhìn hắn, lại nhớ trước đây ta và Lê Hoàn cũng đã nhiều lần bàn luận về vấn đề đối phó với hai anh em Ngô Sứ Quân- Ngô Xương Xí và Ngô Lãm Công- Ngô Nhật Khánh. Cuối cùng, cũng chỉ có cách tạm thời để cánh quân Ái Châu bao vây giám sát Ngô Xương Xí ở Bình Kiều cũng như cánh quân Phong Châu và Tây Bắc Giao Châu vây hãm Ngô Nhật Khánh ở Đường Lâm.
  Lưu Cơ thận trọng đáp:

  - Ngô Nhật Khánh ở Đường Lâm. Đánh hắn thì mang tiếng bất nghĩa với các anh hùng nghĩa sĩ trong thiên hạ, không đánh hắn thì đúng là gai trong mắt, dằm trong tim. Đây đúng là vấn đề khiến Chúa công phiền muộn. Vốn đã định bình định Giao Châu xong sẽ liệu cách xử lí hắn. Nhưng nếu lúc này Dương cô nương có cao kiến giúp Chúa công giải quyết Ngô Nhật Khánh, chứng minh lòng trung thành của cô với Đinh Quân thì còn gì bằng.
  Ta cân nhắc một hồi, cảm thấy muốn từ trong Đinh quân giúp sức cho Lê Hoàn, trước mắt chỉ có thể tìm cách chiếm được lòng tin của Đinh Bộ Lĩnh, bèn đáp:
  - Đinh Sứ quân, ngài muốn chiêu hàng Ngô Nhật Khánh sao?
  Đinh Bộ Lĩnh hờ hững gật đầu:
  - Phải.
  Ta dứt khoát đáp:
  - Được. Ta sẽ đi gặp Ngô Nhật Khánh thuyết phục hắn quy hàng Sứ quân. Nếu ta làm được, vị trí thư lại này ngài phải để lại cho ta.
  Đinh Bộ Lĩnh lại phe phẩy quạt trắng hỏi ta:
  - Thế nếu cô không làm được thì sao?
  Ta không chút do dự đáp:
  - Nếu ta không làm được, sẽ ở yên trong Thái Huyên Các, ngoan ngoãn làm con tin đợi đến ngày ngài và Lê Hoàn bình định xong Giao Châu.
  Đinh Bộ Lĩnh bật cười đáp:
  - Ha ha. Dương cô nương, ta thật không tưởng tượng được bộ dáng ngoan ngoãn làm con tin của cô nương.
  Ta lườm lườm hắn. Hắn đành nhượng bộ:
  - Được, ta chỉ cho cô một cơ hội lần này.
  Ta lại nheo nheo mắt, thấp giọng hỏi hắn:
  - Chỉ cần ta không làm tổn hại đến lợi ích của Đinh Quân, dù cho ta làm bất cứ cách gì để khiến Ngô Nhật Khánh quy an, ngài cũng sẽ không trách phạt ta đúng không?
  Đinh Bộ Lĩnh không chút đề phòng nói:
  - Một lời đã định.
  Nghe Đinh Bộ Lĩnh nói vậy, ta thầm thở phào, coi như thành công được một nửa. Đoạn hắn lại hỏi:
  - Cô định khi nào thì lên đường?
  Ta trả lời:
  - Bất cứ lúc nào cũng có thể lên đường.
  Đinh Bộ Lĩnh hài lòng đáp:
  - Tốt. Vậy để Lưu Cơ cùng lên đường với cô, ta đồng thời phái thêm hai võ tướng đi theo bảo hộ các người. Ta cũng sẽ cho người gửi thư cấp tốc báo cho Ngô Nhật Khánh chuẩn bị đón tiếp. Tốt nhất ba ngày nữa các người hãy lên đường.
  Ta thầm nghĩ, hắn sợ ta giữa đường chạy trốn mất nên phái người theo giám sát ta thì có.
  ***********************************************

  Lần này đi sứ Đường Lâm bái phỏng Ngô Lãm Công cũng khá kín tiếng. Đinh Bộ Lĩnh phái một lữ đoàn năm trăm kỵ binh đi theo bảo hộ. Từ Hoa Lư - Trường Châu đến Đường Lâm - mạn Bắc Phong Châu mất hơn ba ngày cưỡi ngựa. Nhưng do ta và Lưu Cơ đi xe ngựa khá thong thả nên mất bốn ngày mới đến được Đường Lâm.

  Lại nói một chút về vị Ngô Lãm Công - Ngô Nhật Khánh này. Ngô Nhật Khánh là em họ của Ngô Sứ Quân - Ngô Xương Xí, là cháu nội của Tiền Ngô Vương Ngô Quyền. Tiền Ngô Vương có hai người con trai, con trưởng là Ngô Xương Ngập, con thứ là Ngô Xương Văn. Tiền Ngô Vương mất, Dương Tam Kha liền làm loạn cướp ngôi nhà Ngô. Sau khi lật đổ được Dương Tam Kha, cả hai con trai của Tiền Ngô Vương đều xưng vương là Thiên Sách Vương - Ngô Xương Ngập và Nam Tấn Vương - Ngô Xương Văn. Sử sách gọi hai vị vua này là Hậu Ngô Vương. Sau khi Thiên Sách Vương và Nam Tấn Vương mất, Ngô Xương Xí con trai của Thiên Sách Vương lên nối ngôi, nhưng chỉ hai năm sau chiến loạn Cổ Loa đã nổi ra, Ngô Xương Xí lui về đất Bình Kiều tự xưng Ngô Sứ Quân, mà lúc này Ngô Nhật Khánh - con trai Nam Tấn Vương cũng lui về quê nhà Đường Lâm.
  Trong hai hậu duệ nhà Ngô hiện tại, Ngô Sứ Quân dù sao cũng là kẻ nhu nhược, tham luyến cuộc sống an nhàn, không đáng lo ngại. Nhưng Ngô Nhật Khánh thì khác, hắn mặc dù không phải đích tôn của Tiền Ngô Vương, nhưng dù gì cũng là đích tử của Nam Tấn Vương, dã tâm người này cũng không nhỏ, lại cát cứ ở Đường Lâm, đất tổ của Ngô tộc. Nếu để hắn đủ lông đủ cánh, tự lập làm vua, dẫn đến cục diện một nước hai vua như đời trước thì thật sự sẽ khiến thiên hạ càng thêm rối ren. Đối với sự nghiệp thống nhất nước nhà của Đinh Bộ Lĩnh hay Lê Hoàn đều không có lợi. Do vậy, nhất định phải tìm cách chiêu an Ngô Nhật Khánh, giải quyết hậu họa sau này.
  Đương khi ta còn đang suy nghĩ thì đoàn ngựa xe đã đến trước cổng thành Đường Lâm. Dưới sự đón tiếp của một vị lão tướng, bọn ta thuận lợi vào thành tới phủ Ngô Lãm Công. Phủ lớn xa hoa không thua kém cung điện ở Cổ Loa Thành. Bọn ta tới Đường Lâm vào buổi chiều muộn nên được an bài nghỉ ngơi tại hậu viện một đêm, sáng hôm sau có thể tới diện kiến Ngô Lãm Công. Ta liền tranh thủ thời gian đi khắp phố thị nghe ngóng tình hình Đường Lâm.
  Sáng hôm sau ta một thân lam bào nam trang, tóc vấn cao cài trâm bạc, trên tay tùy hứng cầm một chiếc quạt trắng, thanh nhã đứng bên cạnh Lưu Cơ trong đại điện, cùng đợi yết kiến Ngô Nhật Khánh.
  Ngô Nhật Khánh tuổi trạc hai mươi, phục sức cầu kỳ, cẩm bào hoa lệ, đường nét gương mặt vô cùng tuấn lãng, chỉ là ánh mắt quá sắt lạnh tạo một cảm giác cao ngạo, khó gần. Thấy hắn từ trong viện bước ra tiền điện yên vị trên ghế chính chủ, ta cùng Lưu Cơ đồng loạt xá chào.

  - Tham kiến Ngô Lãm Công.
  Ngô Nhật Khánh hờ hững phất tay:
  - Miễn lễ đi.
  Đoạn hắn lại hỏi:
  - Lưu Quân sư lại đến đó ư? Vị bên cạnh là ai?
  Ta liền cung kính đáp:
  - Bẩm Ngô Lãm Công, tại hạ họ Dương, tên một chữ Vân. Là quân sư mới về dưới trướng Đinh Sứ Quân.
  Ngô Nhật Khánh gật đầu hỏi:
  - Lần này nhị vị quân sư đường xa đến đất Đường Lâm ta chẳng hay có việc gì?
  Ta cười cười cao giọng đáp:
  - Lần này tại hạ thay mặt Đinh Sứ Quân tới đây là muốn bàn chuyện tốt với Ngô Lãm Công.
  Hắn nhếch mép, khẽ cười lạnh nói:
  - Chuyện tốt? Đinh Bộ Lĩnh có thể có chuyện tốt gì cho ta? Nếu các ngươi lại muốn thay Đinh Bộ Lĩnh khuyên ta quy hàng thì miễn cho.
  Lưu Cơ chần chừ đáp:
  - Công gia…Việc này…Thật ra…
  Ta giơ quạt, ngăn lời Lưu Cơ, lại nói tiếp:
  - Bẩm Ngô Lãm Công, hiện tại chắc ngài cũng đã biết Lê Sứ Quân vừa thu phục Đỗ Động Giang, toàn bộ Phong Châu và Tây Bắc Giao Châu đều trong tầm kiểm soát của Lê Quân. Vùng Trung du Giao Châu, Nguyễn Siêu lại không ngừng bành trướng thế lực. Bọn họ đều không ngừng dòm ngó Đường Lâm. Ngài ở giữa hai kẻ này, tình thế chẳng khác nào hổ rình cửa trước, sói chực cửa sau. Hiện tại, nếu cứ cố thủ trong đất Đường Lâm, nói không chừng chưa đến vài năm nữa, Đường Lâm sẽ bị bọn họ nuốt mất.
  Ánh mắt Ngô Nhật Khánh tối sầm, hắn nghiến giọng hỏi:
  - Người là đang đe dọa ta sao?
  Ta cúi thấp đầu đáp:
  - Tại hạ không dám. Chỉ là ngài xem, cục diện thiên hạ giờ đã thế. Hơn nữa có thể đứng về phía ngài lúc này chỉ có đường huynh của ngài Ngô Sứ Quân. Nhưng Ngô Sứ Quân tính tình nhu nhược, thực không đủ tài sức để xoay chuyển càn khôn. Càng không nói Bình Kiều Thành ở quá xa Đường Lâm, cũng không phải địa thế trọng yếu để có thể đông sơn tái khởi.
  Ngô Nhật Khánh khẽ hừ một tiếng:
  - Các ngươi cũng quá coi thường Ngô tộc. Thiên hạ anh hùng nghĩa sĩ trung thành với họ Ngô nhiều vô số kể. Chưa kể Ngô tộc không phải chỉ có mình Ngô Sứ Quân.
  Ta nở nụ cười như có như không đáp:
  - Ngô Lãm Công, thứ cho tại hạ nói thẳng một câu. Luận về dòng dõi xuất thân, ngài không có nửa điểm thua kém Ngô Sứ Quân. Luận về trí dũng, Ngô Sứ Quân lại càng không bằng ngài, nhưng nếu ngài muốn tự lập chỉ sợ không phải chuyện một sớm một chiều, hơn nữa những lão hủ nho ở Đường Lâm cũng không chắc sẽ hoàn toàn ủng hộ ngài. Sắp tới Đinh Sứ Quân sẽ cùng Lê Sứ Quân liên minh công phạt Nguyễn Siêu. Nhanh thì vài tháng chậm thì chưa tới một năm bọn họ nhất định sẽ đánh dẹp được Nguyễn Siêu. Đến lúc đó, cục diện thiên hạ phân chia thế nào chắc ngài cũng đã rõ. Cái ngài thiếu ở đây chính là thời gian.
  Ngô Nhật Khánh khẽ trầm mặc. Ta liền nhân cơ hội tiếp lời:
  - Giờ là lúc Đinh Sứ Quân đang cần dùng người, nếu ngài có thể vì Đinh Sứ Quân ra sức, đến lúc đó, đại công cáo thành, thiên hạ thống nhất, ắt sẽ lưu danh sử sách, còn hơn lay lắt kéo dài một tước vị hữu danh vô thực. Đinh Sứ Quân được lòng thiên hạ, triều Ngô quả thực khí số đã tận, nếu ngài có thể thuận theo ý trời, thật là phúc của bá tánh trong thiên hạ.
  Ta nói xong liền khẽ giật giật vạt áo của Lưu Cơ. Lưu Cơ hiểu ý liền lên tiếng mượn nước đẩy thuyền:
  - Công gia, Đinh Sứ Quân anh minh thần võ, lại dốc lòng chiêu hiền đãi sĩ, đối với người có tài như ngài chính là cầu mà không được, vẫn luôn có thể mong được đời đời kết liên minh với ngài. Vẫn mong ngài tam tư.
  Ta lại hào hứng nói:
  - Đinh Sứ Quân quả thật muốn thân càng thêm thân với Ngô Lãm Công. Thật sự mong muốn được kết thông gia cùng ngài.
  - Kết thông gia?
  Gần như đồng thời, Ngô Nhật Khánh và Lưu Cơ nhất loạt lên tiếng. Ngô Nhật Khánh biểu tình là ngạc nhiên mà Lưu Cơ thì gần như là giật mình. Lưu Cơ cũng tự thấy mình có chút thất thố, liền im bặt. Khóe mắt Ngô Nhật Khánh khẽ động, hắn nghi hoặc hỏi lại:
  - Ngươi nói Đinh Sứ Quân muốn kết thông gia với ta là chuyện gì?
  Ta mỉm cười hiền hòa đáp:
  - Không giấu gì Ngô Lãm Công, Đinh Sứ Quân vài năm trước hành hương ngang qua đất Đường Lâm, may mắn được diện kiến dung nhan lệnh tỷ, liền nhất kiến chung tình, ngày đêm nhung nhớ khôn nguôi. Khi trở về lập tức muốn xin trưởng bối trong nhà cho cầu thân, nhưng ngặt nỗi khi ấy chưa có sự nghiệp hiển hách, sợ không xứng với lệnh tỷ nên vẫn chưa dám ngỏ lời. Tới nay đã nắm trong tay hơn một phần ba thiên hạ, cũng coi như có chút thành tựu, liền sai tại hạ đến đây xin nạp thái. Nếu như Ngô Lãm Công có thể chấp nhận mối hôn sự này thành, Đinh - Ngô hai nhà đời đời liên minh. Ngài xem, Đinh Sứ Quân dù gì cũng thuộc dòng dõi danh gia vọng tộc đất Trường Châu, tướng mạo đường đường, thật xứng danh anh hùng bậc nhất đương thời. Lại nói, Đinh Sứ Quân đương tuổi tráng niên, mà vẫn chưa có chính thê, chỉ có hai ba thiếp thất ở quê nhà, vài năm trước, Đinh Sứ Quân còn có một hài tử, nhưng hài tử này không may chết yểu, nên bây giờ cũng xem như là chưa có đích tử. Lệnh tỷ lại là bậc khuynh quốc khuynh thành, về sau chính là đích thê, con của lệnh tỷ đương nhiên trở thành đích tử. Nếu như Đinh Sứ Quân thành nghiệp lớn, xứng vương xưng đế, há chẳng phải đích tử này sẽ trở thành thái tử hay sao? Đến lúc đó Ngô Lãm Công ngài quả thật không phải dưới một người trên vạn người hay sao?
  Ta nói năng lưu loát, lý lẽ hùng hồn, lời thốt ra như nước chảy hoa trôi. Ngô Nhật Khánh nhíu mày suy tư, mà bên cạnh Lưu Cơ mồ hôi rơi đầy hai bên thái dương, chốc chốc phải lấy tay áo dặm dặm. Ngô Nhật Khánh trầm ngâm một hồi, cuối cùng từng chữ từng chữ chậm rãi hỏi:
  - Đinh Sứ Quân hứa chắc chắn sẽ lập cháu ta làm thái tử?
  Nghe hắn nói lời này, ta như mở cờ trong bụng, liền chắp tay hành lễ đáp:
  - Ngô Lãm Công, đây quả thật là thành ý của Sứ Quân nhà ta với Ngô Lãm Công ngài.
  Hắn lại nhíu mày suy tư. Ta liền tích cực đôn đốc:
  - Ngô Lãm Công, chỉ cần ngài chấp thuận, Đinh tộc nhất định sẽ lập tức dùng tam thư lục lễ ngênh đón lệnh tỷ.
  Lưu Cơ bên cạnh ta cơ hồ đứng không vững. Mà Ngô Nhật Khánh lúc này biểu tình dần dần trở nên hòa hoãn hơn. Hắn lặng thinh một hồi, ngưng thần suy nghĩ, cuối cùng hắn cất tiếng:
  - Được! Mối hôn sự này ta đồng ý. Nhưng tỷ tỷ ta là trưởng công chúa nhà Ngô, xuất thân tôn quý. Ngô tộc ta vẫn cần một lời cam kết giấy trắng mực đen của Đinh Sứ Quân. Nếu quả thực được như lời ngươi nói thì sau này Đường Lâm sẽ nhất loạt vì Vạn Thắng Vương mà ra sức.
  Ta thở phào nhẹ nhỏm, cuối cùng cũng thuyết phục được cái tên xảo quyệt này rồi. Ta mừng rỡ chắp tay hành lễ nói:
  - Ngô Lãm Công anh minh. Tại hạ lập tức trở về Hoa Lư bẩm tấu tin mừng này cho Đinh Sứ Quân. Việc hôn sự Hoa Lư nhất định ngày đêm chuẩn bị, lo liệu chu toàn, nhất định không để Trưởng công chúa chịu ủy khuất. Thư liên minh cũng sẽ hỏa tốc được gửi đến, xin Ngô Lãm Công yên tâm.
  Ngô Nhật Khánh xua tay:
  - Không vội, không vội. Nhị vị quân sư ở lại đây nghĩ ngơi một đêm. Tối nay ta muốn mở tiệc khoản đãi hai vị. Sáng mai khởi hành về Hoa Lư vẫn chưa muộn.
  Ta bước ra khỏi đại điện, lòng thập phần hưng phấn, mà Lưu Quân Sư cạnh ta lúc này mặt trắng bệch như tờ giấy. Vị quân sư anh minh thường ngày giờ lắp ba lắp bắp nhìn ta nói:
  - Dương cô nương... Hôn sự này... Ngôi vị Thái Tử này… Liên minh này…
  Ta nhìn Lưu Cơ cười cười nói:
  - Ai ya Lưu Quân sư, không phải việc chính đã thành rồi hay sao? Ngô Nhật Khánh đã chấp nhận quy hàng rồi còn gì?
  Lưu Cơ biểu tình vô cùng bất đắc dĩ đáp:
  - Chưa được sự chấp thuận của Chúa Công sao cô dám tự ý cầu thân cho Chúa Công? Lại còn là chính thê. Còn có… còn có lời hứa lập Thái Tử kia… Lần này, đúng là gây ra đại họa rồi… Không biết chúng ta còn mạng về được đến Hoa Lư không nữa.
  Ta phe phẩy quạt trắng, muốn đùa giỡn với Lưu Cơ một chút bèn nói:
  - Lưu Quân sư à. Lần này vừa chiêu an được Ngô Nhật Khánh, vừa cầu được hiền thê cho Đinh Sứ Quân. Quả thật là song hỷ lâm môn. Đinh Sứ quân mừng còn không kịp nữa là, há có thể kết tội ta.
  Lưu Cơ lấy tay lau lau mồ hôi, nhìn ta như thể hận lời nói ra với ta như nước đổ lá khoai.
  - Dương cô nương, người đúng là không còn muốn sống nữa rồi mà…
  Ta khẳng khái đáp:
  - Lưu Quân sư, nếu Đinh Sứ quân có trách tội, một mình ta chịu hết, ta sẽ không để ngài bị liên lụy đâu.
  Lưu Cơ đấm ngực dậm chân:
  - Dương cô nương, còn chưa biết vị Ngô công chúa kia là người thế nào, cô cư nhiên đã cầu thân cho Chúa công, lại còn dám thay Chúa công hứa hẹn lập hài tử của người ta lên làm Thái Tử. Cô sao có thể tùy tiện như vậy?
  Ta cười híp mắt, phất phơ cánh quạt che nghiêng nụ cười, ghé sát Lưu Cơ nói:
  - Lưu quân sư, tối qua ta đi dạo một vòng Đường Lâm, nghe được không ít chuyện. Trong đó nhiều nhất chính là việc Ngô công chúa đã hai mươi tuổi mà vẫn chưa xuất giá, vậy mà mới hôm vừa rồi Ngô tộc lại còn thay nàng từ chối một mối hôn sự tốt.
  Lưu Cơ nét mặt có chút mơ hồ, hỏi lại ta:
  - Vậy thì có liên quan gì đến Chúa công ta?
  Ta nheo nheo mắt nhìn Lưu Cơ, cao giọng hỏi:
  - Lưu Quân sư, Ngô công chúa đã hai mươi tuổi rồi mà vẫn chưa xuất giá, ngài không thấy lạ sao?
  Lưu Cơ có chút khó xử lúng túng đáp:
  - Chẳng lẽ, chẳng lẽ do dung mạo nàng ta không được tốt.
  Biết ngay Lưu Cơ sẽ đáp vậy mà. Ta đập quạt một cái, lắc lắc đầu giải thích cho Lưu Cơ:
  - Sai! Hết sức sai! Dung mạo nàng ta tuyệt đối có thể nói là nghiêng nước nghiêng thành, lại là bậc kỳ nữ, tài hoa xuất chúng. Khi còn nhỏ, nàng ta đã là viên ngọc quý trong tay Nam Tấn Vương, biết bao vương tôn quý tộc vì nàng mà si tâm vọng tưởng. Nữ tử xuất sắc như vậy, lâu nay Ngô tộc Đường Lâm vẫn luôn tìm kiếm, kén chọn cho nàng ta một vị hiền tế xứng tầm, vì vậy đã từ chối rất nhiều kẻ đến cầu thân. Lưu Quân sư, ngài nói xem, một mối hôn sự tốt như vậy ta sao có thể không tranh thủ về cho Đinh Sứ Quân nhà ngài chứ.
  Lưu Cơ biểu tình có chút kích động, hỏi:
  - Nàng ta thật sự tốt đến vậy sao?
  Ta tặc tặc lưỡi:
  - Quân sư, thật sự là lương duyên khó cầu.
  Lưu Cơ suy nghĩ một chút, cuối vẫn là không đồng tình mà lên tiếng:
  - Cho dù nói là vậy, nhưng còn chuyện lập thái tử kia? Sao cô dám hứa chắc?
  Ta ngẩng đầu nhìn trời xanh, điềm nhiên đáp:
  - Ai ya, Lưu Quân sư à, cũng chưa chắc vị Ngô công chúa này sẽ sinh hạ nam hài tử, lỡ như nàng ta sinh hạ nữ hài tử thì sao? Hơn nữa, có sắc lập Thái tử cũng chưa chắc sẽ có thể truyền ngôi. Chuyện tương lai cũng thật khó nói nha.
  Lưu Cơ nhìn ta chằm chằm, sắc mặt lúc trắng lúc xanh, lắp ba lắp bắp một hồi cũng không thốt nên lời.
  - Ngươi … ngươi… ngươi thật là…
  Vị Lưu Quân sư này thực sự đúng là thật thà quá đi mà. Ta nhịn không được ý muốn chọc ghẹo vị quân sư này, liền mặt dày cười cười nói:
  - Khà khà, ngài không định nói ta thật lưu manh đó chứ hả?
  Đoạn, ta ung dung phe phẩy quạt trắng cất bước đi trước. Ây da. Lưu Quân sư à, thật sự không thể nói cho ngài biết được, vị Ngô Công chúa kia sau này nhất định sẽ sinh cho Đinh Bộ Lĩnh một nam hài tử, mà hài tử này ngày sau đích thực sẽ được sắc phong Thái tử. Còn dẫn đến một phen mưa máu chốn thâm cung. Trên đời này quả thực có những việc đã được vận mệnh an bài, cho dù có đổi một con đường khác, kết quả vẫn sẽ là như vậy…
  Dù sao, ta vẫn không khỏi cảm thán, Ngô công chúa vừa mới tròn hai mươi tuổi, chỉ là chưa xuất giá thôi mà khắp phố lớn ngõ nhỏ đều đã bàn tán xôn xao cả lên. Ta tính ra còn lớn hơn nàng ta một chút, nếu Lê Hoàn không cưới ta, có phải ta cũng thành bà cô ế chồng ở cái thời cổ đại này rồi không? Ây da, xem ra ta vẫn phải giữ thật chặt Lê Hoàn nhà ta mới được. Lại nói, không biết sau khi Đinh Bộ Lĩnh biết tin ta giúp hắn cưới được một hiền thê sẽ có cái biểu tình gì? Có thể nào là vui quá mà cười không khép được miệng không chứ hả? Ha Ha, lúc này, ta quả thật muốn trở về Hoa Lư ngay lập tức.


  - Hết chương 17-
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/2/20
  Gale thích bài này.
 20. Mộc Lan Trắng

  Mộc Lan Trắng Gà con

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Chương 18
  Sau gần mười ngày đi đi về về Đường Lâm, cuối cùng ta và Lưu Cơ cũng trở lại Hoa Lư. Vừa đặt chân đến Đinh Phủ, Lưu Cơ lập tức kéo ta đi diện kiến Đinh Bộ Lĩnh. Giữa tiền điện hoa lệ, Đinh Bộ Lĩnh ngồi giữa phòng, nâng tay đỡ trán, trông cực kỳ không có tinh thần. Ta vừa bước vào tiền điện vừa cười vừa lớn tiếng nói:
  - Đinh Sứ quân, chúc mừng, chúc mừng! Ngài vừa chiêu hàng được Ngô Nhật Khánh, lại vừa cưới được đệ nhất mỹ nữ Đường Lâm. Đúng là song hỷ lâm môn!Lần này quả thực phải khao quân ăn mừng mới được!
  Đinh Bộ Lĩnh biểu tình nhàn nhạt, khẽ hừ một tiếng đáp:
  - Ngươi còn dám mở miệng? Lưu Quân sư đã gửi thư cấp báo chuyện tốt ngươi làm rồi!
  Lưu Cơ biểu tình bất đắt dĩ quay sang nhìn ta. Ta nở nụ cười tỏ ý không chấp nhất, lại nói:
  - Đinh Sứ quân, không dám không dám. Chuyện tốt như vậy chủ yếu vẫn là nhờ mỹ mạo ôn nhuận như hoa như ngọc, hình tượng anh tuấn tiêu sái vang danh khắp thiên hạ của ngài, khiến cho Ngô tộc vừa nghe tin ngài muốn cầu thân đã lập tức đồng ý, hai tay dâng không Đường Lâm, còn dâng luôn vị công chúa tôn quý của họ cho ngài a.
  Đinh Bộ Lĩnh trước giờ đều là chưa nói đã cười, vừa nói vừa cười, nói xong mặt vẫn mang ý cười. Vậy mà lần này ta thấy cả mặt hắn sa sầm, khóe mắt giựt giựt, môi mấp máy cố nén nộ khí. Biểu tình hắn như vậy thật làm ta cao hứng. Đinh Bộ Lĩnh à Đinh Bộ Lĩnh, ngài giữa đường bắt ta đem về đất Hoa Lư này, ta lại giúp ngài cưới được một hiền thê. Ngài nói xem, ta làm người có phải cũng thật là quá rộng lượng rồi không? Ha ha vui chết ta mất thôi!
  Đinh Bộ Lĩnh sau một hồi đen mặt, cuối cùng cũng thở hắt ra một hơi, thấp giọng nói:

  - Dương cô nương, mấy ngày nay bôn ba vất vả rồi. Mau quay về nghĩ ngơi sớm đi. Ngày mai có thể đến nhậm chức.
  Ta kính cẩn cúi đầu, chắp tay đáp:
  - Đa tạ Đinh Sứ Quân. Tiểu nữ xin cáo lui.
  Nói rồi ta xoay lưng bước đi, sau lưng lại nghe Đinh Bộ Lĩnh nói:
  - Lưu Quân sư xin ở lại. Chúng ta cùng bàn bạc một chút về việc hảo hảo chuẩn bị mối hôn sự này.
  Ta đưa tay che miệngcố nén tiếng cười, ngênh ngang rời khỏi tiền điện. Lưu Quân sư, chuyện này đến cuối cùng vẫn phải là nhờ ngài giúp ta một tay thu dọn tàn cục.
  Trở về Thái Huyên Các, vừa tắm rửa tẩy trần, dùng cơm tối xong, đang chuẩn bị luyện chữ một chút thì nghe ngoài cửa sổ có tiếng lạch tạch, cứ như là bị mấy vật nhỏ ném liên tiếp vào. Ta có chút ngạc nhiên, lúc này cũng đã qua giờ Hợi, người hầu trong phủ cũng đều đã đi nghỉ hết, sao lại có kẻ rảnh rỗi đến đây quấy phá? Ta đặt bút xuống, khoác thêm áo choàng, dứt khoát đẩy cửa bước ra hậu viện. Nhìn quanh quẩn cũng không thấy ai, đang định bước về phòng thì thấy sau lưng nhói lên một cái… Chết tiệt!!! Kẻ nào dám lấy đá ném bổn cô nương? Ta theo hướng ném nhìn lên tán cây sung trong hậu viện, giật mình phát hiện có một bóng hắt y nhân đang vắt vẻo trên cây. Nói là vắt vẻo bởi vì hai chân hắn bám trên tán cây, thân người thì lại buông xuống đong đưa, tư thế kỳ dị cứ như một con dơi đang ngủ. Giữa đêm hôm khuya khắc, chứng kiến cảnh tượng dị hợm như vậy thật không khỏi khiến người ta hãi hùng. Ta vô thức lùi lại mấy bước, hít một hơi thật sâu, chuẩn bị vận sức kinh hô một tiếng thì hắc y nhân nọ vội kéo khăn che mặt xuống, thấp giọng gọi ta:

  - Nga! Là ta nè.
  Ta cảm thấy thân hình hắc y nhân này có chút quen mắt, bèn lấy thêm vài phần can đảm, tiến lên nhìn hắn cho rõ. Sau mấy giây thất thần, ta kinh hãi phát hiện, kẻ kia hóa ra… hóa ra… lại là… Lê Viễn. Ta kích động la lên:
  - Lê Viễn… Lê Viễn… Là ngươi thật sao?
  Lê Viễn lại giơ tay ra dấu cho ta im lặng:
  - Suỵt..suỵt… Nga, ngươi nhỏ tiếng chút. Coi chừng thủ vệ trong phủ nghe thấy.
  Ta vội gật gật đầu, cố gắng che dấu biểu tình kích động.
  - Biết rồi… biết rồi… Ngươi sao lại đến nơi này?
  Hắn chăm chú ngắm ta một hồi, đột nhiên thở dài nói:
  - Nga, ngươi nói xem. Nếu năm ngoái ngươi chịu gả cho ta, thì có phải bây giờ đang hưởng phúc ở Ái Châu rồi hay không? Làm gì đến mức phải chịu cảnh giam cầm ở cái đất Hoa Lư này?
  Ta lườm hắn một cái, nói:
  - Bớt nói nhảm. Ta hỏi ngươi sao lại tìm đến nơi này?
  Lê Viễn có chút hưng phấn nói:
  - Ta biết ngươi bị bắt đến Hoa Lư, nên liền đến đây cứu ngươi nè.Có phải ngươi cảm động lắm không?
  Võ nghệ của Lê Viễn rất tốt, nhưng Hoa Lư là căn cứ quân sự chủ chốt của Đinh quân. Đinh phủ thì lại càng khỏi phải nói, được canh phòng vô cùng cẩn mật. Lê Viễn dùng cách nào mà lẻn được vào đây? Ta nghi hoặc hỏi hắn:
  - Lê Viễn, ngươi làm sao lẻn được vào đây?
  Lê Viễn đáp:
  - Ta ở Đinh Phủ theo dõi bảy đêm liền, mới nắm hết giờ giấc thay ca gác đêm của các thủ vệ ở từng biệt viện. Thái Huyên Các này cứ đúng giờ hợi ba khắc sẽ đổi lính gác, mỗi lần đổi ca sẽ mất một khắc. Ta chỉ có thể tranh thủ một khắc này đến đây gặp ngươi. Đi. Ta đưa ngươi lập tức rời khỏi đây.
  Ta lắc lắc đầu:
  - Không được, Hoa Lư giăng tầng tầng lớp lớp phòng bị. Ngươi một thân võ nghệ cao cường, có thể dùng thân thủ linh hoạt lẩn tránh được Đinh Quân, nhưng dẫn theo ta thì lại là chuyện khác. Chúng ta căn bản không thoát được đâu. Ca ca ngươi đã nói ta đợi ở đây. Hơn nữa, ta còn muốn lưu lại trong Đinh quân tìm cách giúp ca ca ngươi thắng được Đinh Bộ Lĩnh.
  Lê Viễn có chút bất nhẫn nói:
  - Nga, ngươi là một thân nữ nhân, có thể làm được gì? Ở lại nơi này lúc nào cũng như đi trên băng mỏng. Ca ca ta cũng thật là… Sao lại đồng ý với Đinh Bộ Lĩnh để ngươi lưu lại đây? Đổi lại là ta, ta liền kéo toàn quân đến đây, san bằng Trường Châu, cứu ngươi về.
  Ta khuyên giải hắn:
  - Lê Viễn, ngươi chưa từng trải, chưa hiểu hết căn nguyên trong này. Ca ca ngươi cũng là thân bất do kỷ. Ngươi không được trách chàng. Ta hỏi ngươi, ca ca ngươi dạo này sao rồi? Chàng có khỏe không, vết thương cũ còn trở ngại gì không?
  Lê Viễn miễn cưỡng đáp:
  - Ngươi yên tâm, ca ca rất khỏe. Vài ngày nữa sẽ tập kết điểm binh với Đinh Bộ Lĩnh. Ngươi vẫn là tự lo cho bản thân mình trước đi. Đinh Bộ Lĩnh hắn có làm khó gì ngươi không?
  Ta nhìn thái độ lo lắng của Lê Viễn, có chút cảm động, bèn trả lời hắn:
  - Hắn đối với ta không tệ, ở đây cũng không ai bắt nạt được ta đâu. Ngươi không cần lo, ta tự biết chăm sóc bản thân mình.
  Hắn nhìn dáo dát chung quanh, lại nói:
  - Nga, chúng ta vẫn là trốn đi trước cái đã, chuyện khác tính sau.
  Ta suy nghĩ một hồi, Lê Viễn vượt cả trăm dặm đường, bất chấp thân phận, bất chấp mạo hiểm, ăn gió nằm sương mai phục bên ngoài Đinh phủ hết mấy ngày, chỉ để cứu ta rời khỏi đây. Ân nghĩa này thực sự khiến ta cảm kích, nhưng con người Lê Viễn quả thực rất đơn thuần, ta một lời cũng không thể nói rõ với hắn những tính toán sắp tới của ta. Con đường tranh đấu sau này của Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn vẫn còn rất dài. Nếu ta đã quyết định ở bên cạnh Lê Hoàn, thì ta vẫn muốn tận sức giúp chàng. Dù ta đã biết trước được kết cục, nhưng ta tin vận mệnh vốn có rất nhiều lối rẽ, ta chính là biến số trong thời đại này, ta muốn tìm một lối rẽ nào thuận lợi nhất cho Lê Hoàn. Nếu ông trời đã sắp đặt cho ta xuất hiện tại Hoa Lư nhất định là có nguyên do, trước khi ta có lời giải đáp, ta vẫn không thể rời đi.
  Lê Viễn nhìn ta có chút sốt ruột, lại nói:

  - Nga, ngươi mau nói gì đi.
  Ta lấy lại tinh thần, trả lời hắn:
  - Lê Viễn, đợi ta tìm được cách giúp ca ca ngươi, ta nhất định sẽ nghĩ cách rời đi. Đến lúc đó ngươi đến đón ta cũng được.
  Lê Viễn nhìn ta hồi lâu, như thể cố gắng đọc những suy nghĩ phức tạp trong ánh mắt ta. Cuối cùng, sau một lúc do dự, hắn lại nghi hoặc hỏi:
  - Ngươi thật sự chắc chắn muốn vậy sao?
  Ta dứt khoát gật đầu:
  - Ngươi biết tính ta mà Lê Viễn. Ta đã quyết rồi thì không aithay đổi được.
  Lê Viễn nhịn không được thở dài:
  - Ngươi thật là cứng đầu.Thôi vậy, sau này ta sẽ đến đây thăm ngươi thường xuyên. Chừng nào ngươi muốn đi, ta lập tức đưa ngươi đi ngay.
  Thấy hắn đáp ứng, ta cũng yên tâm hơn, lại nhắc hắn:
  - Ngươi không cần đến quá thường xuyên, ở đây nguy hiểm lắm.
  Lê Viễn dùng ánh mắt khinh thường nói:
  - Ngươi yên tâm đi, thủ vệ ở trong phủ này không phải đối thủ của ta đâu.
  - Bọn chúng đúng thực không phải là đối thủ của ngươi, nhưng nếu bọn chúng kéo đến một trăm người, một ngàn ngươi thì sao? Đến lúc đó ngươi làm sao đánh lại?
  Ta vặn hỏi Lê Viễn. Hắn chỉ gãi gãi đầu, cuối cùng cười hì hì đáp:
  - Đánh không lại thì chạy thôi!
  Ta quả thật là chịu thua cái tên này, lại nói:
  - Thôi không nói chuyện đó nữa. Gần đây ta có nghe được chút chuyện về ngươi. Nghe nói ngươi vừa dẹp yên mấy hào trưởng làm loạn ở Diễn Châu hả? Thật đúng là nhìn không ra đó a. Lê Viễn à, người trưởng thành rồi. Ca ca ngươi hẳn là vui mừng lắm.
  Ánh mắt Lê Viễn bỗng chốc sáng lên, hắn hào hứng:
  - Ta bây giờ bất quá cũng chỉ mới đánh thắng mấy trận nho nhỏ thôi mà. Hồi ca ca ta bằng tuổi ta bây giờ đã danh trấn khắp thiên hạ. Nga, ngươi đợi một thời gian nữa, ta nhất định giúp ca ca ta giành được cả giang sơn này.
  Dưới ánh trăng sáng tỏ, ta nhìn thiếu niên trước mặt, giờ hắn cũng đã mười chín tuổi rồi. Thân hình cũng cao lớn, rắn rỏi hơn xưa, những đường nét ngây thơ trên gương mặt đã thay bằng sự sắc sảo, nam tính, vẻ đẹp phong tình tà mị ngày nào dần dần càng trở nên yêu nghiệt, gợi cảm hơn. Toàn thân hắn đều toát lên một sự kiêu ngạo và rực rỡ của tuổi trẻ.
  Lê Viễn thấy ta chăm chú nhìn hắn, khóe mắt hắn híp lại, cánh môi mỏng nhẹ cong lên nở một nụ cười ma mị:

  - Sao lại nhìn ta không chớp mắt vậy? Bây giờ ngươi thay đổi chủ ý vẫn còn kịp đó nha. Ta vẫn luôn đợi ngươi nè.
  Ta lấy tay xua xua hắn, nhăn mặt nói:
  - Bớt giỡn đi. Thôi sắp hết thời gian một khắc rồi, ngươi mau mau trốn, kẻo thủ vệ bắt được bây giờ. Ủa? Mà sao nãy giờ ngươi không xuống đây nói chuyện với ta? Cứ trồng chuối vắt vẻo trên cây như vậy làm ta cúi xuống nhìn ngươi mà cũng chóng hết cả mặt rồi!
  Hắn lấy tay cọ cọ mũi, cười hì hì đáp:
  - Nga! Thật ra, hài của ta mắc kẹt trong tán cây, ta không xuống được. Ngươi lại đây… giúp ta tháo hài ra để ta nhảy xuống có được không?
  Ta nhìn hắn chằm chằm. Sau đó thở dài đứng dậy. Xoay lưng đi về phòng. Đóng cửa.
  ********************************************************​

  Ngày điểm binh ký kết liên minh giữa Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn lần này diễn ra bên bờ Đà Giang, ngay biên giới Phong Châu và Trường Châu. Ta kiên quyết nhất định phải theo Đinh Quân khởi hành từ Hoa Lư đến bờ Đà Giang, cho dù chỉ được từ xa nhìn Lê Hoàn, ta nhất định cũng phải đi. Vậy mà cuối cùng Đinh Bộ Lĩnh lại dễ dàng đồng ý việc này, khiến ta không khỏi có một chút ngạc nhiên.
  Những cơn gió đầu hạ lướt qua mặt sông, thổi qua mái tóc buông xõa bên bờ vai của ta, ta đưa tay khẽ vuốt mái tóc, lặng lẽ ngắm nhìn Lê Hoàn. Bên này Đinh Quân cờ vàng tung bay, hàng vạn hùng binh quân giáp chỉnh tề. Mà bên kia đối tuyến, Lê Hoàn một thân giáp bạc trường bào đỏ thẫm uy dũng thống lãnh binh tướng Lê Quân, sau lưng chàng từng hàng quân kỳ xanh thẫm nối tiếp tung bay. Cảnh tượng thật hào hùng nhưng lại khiến lòng ta không khỏi chua xót. Chỉ mới năm rồi, ta còn bên cạnh Lê Hoàn, cùng chàng hội kiến Đinh Bộ Lĩnh, vậy mà giờ đây tình thế đảo ngược, hai người hai ngã, gặp mặt lại chẳng thể trùng phùng.
  Lê Hoàn cùng cận tướng Đinh Thừa rủi ngựa tiến lên phía trước, Đinh Bộ Lĩnh bên cạnh ta cũng cưỡi bạch mã từ từ tiến về phía Lê Hoàn, theo sát hắn là Nguyễn Bặc và Đinh Điền. Hai bên cùng xuống ngựa, điểm chỉ vào thư liên minh, mỗi bên xuất tám vạn binh mã tấn công Tây Phù Liệt. Ký xong liên minh, Đinh Bộ Lĩnh phất tay ra lệnh mời rượu toàn hai quân. Giữa ba quân tướng sĩ, Đinh Bộ Lĩnh một tay nâng cao bát rượu, cất giọng:

  - Nguyễn Siêu là thằng giặc phương Bắc cài cắm vào nước ta, lòng dạ chẳng khác nào sài lang hổ báo, không ngừng gây rối toàn cục Tĩnh Hải Quân, đánh phá các châu lân cận, bành trướng thế lực, cai trị hà khắc, tàn sát người vô tội, khiến bá tánh Giao Châu khổ cực trăm bề. Nay Đinh Bộ Lĩnh ta thuận theo ý trời, xuất quân công phạt Nguyễn Siêu, một lòng muốn trừ hại cho muôn dân, sớm ngày định yên nước nhà. Chén rượu này xin kính tất cả anh hùng tráng sĩ ra trận công phạt. Trận này không giết Nguyễn Siêu, hạ Tây Phù Liệt, thề không trở về.
  Nói đoạn, Đinh Bộ Lĩnh hướng quân sĩ hai bên kính rượu, một hơi cạn sạch bát rượu, sau đó lại thẳng tay hào sảng mà đập vỡ bát rượu. Lê Hoàn cũng kính rượu quân sĩ hai bên rồi cũng như Đinh Bộ Lĩnh, chàng cũng đập vỡ bát rượu thể hiện quyết tâm chiến thắng trận này. Binh tướng hai bên cũng học theo hai vị chủ tướng, nâng cao bát rượu quá đầu rồi một hơi cạn sạch, sau đó đều nhất loạt đập bát. Chỉ trong thoáng chốc, tiếng bát vỡ liên miên không ngớt. Ta một thân nữ nhi, chứng kiến cảnh tượng này cũng không khỏi có chút cảm thán! Nhìn sang bên kia thấy ánh mắt ôn nhu của Lê Hoàn một khắc cũng không rời khỏi ta, như có ngàn vạn lời muốn nói cùng ta. Trái tim ta không nhịn được mà run lên, cũng chỉ có thể đau lòng đáp lại ánh mắt chàng, hận bản thân không thể lập tức chạy đến bên chàng.
  Đợi mọi người cạn chén xong, Đinh Bộ Lĩnh lại nói lớn:

  - Lần này Đinh Bộ Lĩnh ta may mắn mời được Lê Huynh cùng ta chung tay công phạt Nguyễn Siêu, trừ hại cho nước nhà. Đây thật là phúc của bá tánh trong thiên hạ. Lê Huynh yên tâm, gia quyến của Lê huynh lưu lại Hoa Lư, Đinh quân nhất định sẽ dốc lòng chiếu cố nàng ta. Đợi chiến sự thành công, huynh lập tức có thể cùng nàng ta đoàn viên.
  Lời này của Đinh Bộ Lĩnh nói ra thật khiến ta thập phần tức giận. Lần này rõ ràng là hai bên cùng liên minh công phạt Nguyễn Siêu, bình định Giao Châu. Hà cớ gì mà qua lời của Đinh Bộ Lĩnh lại nghe ra thành Đinh Bộ Lĩnh dốc lòng dốc sức vì muôn dân thiên hạ mà xuất trận, còn cố gắng mời thêm Lê Hoàn tương trợ, mà Lê Hoàn lại chỉ vì chút nữ nhân tình trường mới đồng ý ra trận. Không phải chưa chi mà muốn phủi sạch công lao của Lê Hoàn, tranh thủ lòng dân rồi hay sao?
  Hai bên quân sĩ bắt đầu râm ran lời bàn tán, bình luận.Ta không nghĩ được nhiều, từ trong Đinh quân, lập tức từ cưỡi ngựa đến chỗ Lê Hoàn và Đinh Bộ Lĩnh, vừa xuống ngựa vừa chạy thẳng đến trước mặt bọn họ. Giữa ba quân tướng sĩ, ta đột ngột quỳ xuống trước mặt Lê Hoàn, khấu đầu, sau đó ngẩng đầu, hô to một tiếng:

  - Đại ca.
  Lời này vừa nói ra cả Lê Hoàn và Đinh Bộ Lĩnh đều giật mình.
  Đinh Bộ Lĩnh, cái tên giảo hoạt này, người càng muốn tranh công ta lại càng không thể để người toại nguyện, càng không thể để bất cứ lời đồn đãi nào làm ảnh hưởng đến uy danh của Lê Hoàn. Ta cất cao giọng nói tiếp:

  - Đại ca vì bá tánh trong thiên hạ mà xuất quân diệt trừ Nguyễn Siêu. Muội thân là nữ nhi của Lê tộc cũng muốn noi theo gương đại ca. Muội ở Hoa Lư làm một viên thư lại lo việc hậu cần, chỉ mong có thể thay mặt Lê tộc, tận một phần sức mọn giúp cho đại nghiệp bình định nước nhà. Muội được Đinh Sứ quân trọng dụng, huynh không cần lo lắng cho muội. Chỉ là thân nữ nhi bất hiếu, không thể ngày đêm dưới gối hầu hạ mẹ già, cầu mong đại ca thay muội chuyển lời tạ lỗi đến mẫu thân ở Ái Châu và gửi lời thăm hỏi đến đệ đệ Lê Viễn đang dẹp loạn ở Diễn Châu.
  Ta vừa dứt lời, trong quân lại lập tức dâng lên mấy trận bàn tán:
  - Thấy chưa, thấy chưa, quả không hỗ danh là muội muội của Lê Hoàn, thật là hiếu nghĩa vẹn toàn…
  - Đúng vậy, cả ba huynh đệ muội Lê tộc đều ra sức vì nước vì dân. Lê tộc thật khiến người khác phải kính nể…
  - Có huynh muội Lê Hoàn ra tay, lần này công cuộc bình định Giao Châu nhất định sẽ thành công rồi…
  - Đúng vậy, đúng vậy…
  Lời bàn tán lại xôn xao không ngớt, lời sau càng tốt hơn lời trước. Đinh Bộ Lĩnh ở bên cạnh giơ tay ra hiệu mọi người yên lặng, khóe mắt ngập tràn ý cười, cao giọng nói:
  - Lê Huynh anh dũng thiện chiến, muội muội lại thông minh cơ trí, cả hai vị đều thật khiến người khác phải ngưỡng mộ, ta xin kính cả hai một bát.
  Nói đoạn, hắn lại phất tay cho quân sĩ đem rượu và bát mới tới.
  Lê Hoàn hai tay nâng ta đứng lên, giọng thật nhỏ gọi tên ta:

  - Vân Nga…nàng…
  Ta tham luyến nhìn sâu vào đôi mắt chàng, cắn chặt môi cố kiềm nén giọt nước mắt chực tràn bờ mi, đôi bàn run run vịn vào cánh tay chàng mà từ từ đứng lên, khó khăn lắm mới ngăn không cho bản thân nhào vào lòng chàng.
  Đón bát rượu từ tay Đinh Bộ Lĩnh, ba người bọn ta cụng bát rồi cùng cạn sạch. Đinh Bộ Lĩnh lại ôn nhuận nở nụ cười như gió xuân:

  - Lê huynh, bình định Giao Châu xong, ta dự tính muốn Đinh - Lê hai tộc thân lại càng thêm thân, hai nhà kết thông gia, đời đời giao hảo.
  Quân sĩ hai bên lại nháo nhào một phen. Sắc mặt Lê Hoàn thoáng rúng động. Ta cũng chao đảo, thiếu điều đứng không vững. ĐINH. BỘ. LĨNH. Lòng ta không tránh khỏi gào thét tên hắn một trận. Ta ném ánh mắt căm hận về phía Đinh Bộ Lĩnh, hắn trái lại, giả vờ như không thấy, nét mặt vẫn phản phất nét cười.
  Lê Hoàn biểu tình bình tĩnh, gằn từng chữ nói:

  - Đinh Sứ quân. Lê tộc.Không. Dám. Trèo. Cao.
  Đinh Bộ Lĩnh liền cười cười đáp:
  - Vậy chuyện này để sau vậy.
  Đinh Bộ Lĩnh lại tiếp tục cùng Lê Hoàn bàn một số việc quân. Ta đứng bên cạnh một chữ cũng không lọt được vào tai. Đột nhiên ta thực sự cảm thấy thấy hoảng sợ. Đinh Bộ Lĩnh, rốt cuộc hắn đang nghĩ gì? Lòng hắn tựa hồ như đáy sâu thăm thẳm mà ta không sao nhìn thấu được. Cho đến khi hội binh kết thúc, hai bên lên đường trở về, cả người ta vẫn còn bần thần.
  Về lại doanh trại trên đất Trường Châu, ta xuống ngựa vụt chạy vào trong đại lán của mình, Đinh Bộ Lĩnh ấy vậy mà cũng cất bước theo ta. Ta khó chịu! Ta tức giậ! Ta đau lòng! Nhìn thứ gì trong lán cũng không vừa mắt, đưa tay gạt mạnh dòng nước mắt, ta bắt đầu đập phá hết tất cả những gì có thể đập trong lán. Tất cả cảm xúc kiềm nén trong hơn cả tháng nay bỗng chốc dâng trào. Từ ngày bị đưa đến Hoa Lư, ta chưa từng rơi một giọt nước mắt nào, nhưng hôm nay, sức chịu đựng của ta quả thật đã đến giới hạn! Ta chán ghét, ta quả thật chán ghét Đinh Bộ Lĩnh vô cùng!
  Đinh Bộ Lĩnh đứng bên cửa lều quan sát ta, mặc kệ ta ra sức đập phá, hắn chỉ nhíu mày không nói một lời. Cuối cùng, sau chừng nửa canh giờ, khi trong lán không còn gì có thể đập phá được nữa, ta vô lực gục đầu bên mặt bàn, cái gì cũng không muốn quản nữa. Đinh Bộ Lĩnh nhẹ nhàng bước đến ngồi xuống bên cạnh ta, một lát sau hắn trầm giọng nói:

  - Dương cô nương, cô có biết hai tiếng “đại ca” cô gọi Lê Hoàn ngày hôm nay có ý nghĩa gì không? Lời này đã nói ra, ngày sau có hối cũng không kịp.
  Ta khẽ gầm gừ trong cổ họng:
  - Cút!
  Đinh Bộ Lĩnh thở dài:
  - Nhưng mà, Đinh Bộ Lĩnh ta hôm nay thực sự ngưỡng mộ hai tiếng “đại ca” này của cô. Không phải nữ nhân nào cũng có thể làm được như cô. Đây là lời ta thật lòng!
  Nói rồi, hắn đứng lên nhìn ta hồi lâu. Cuối cùng quyết định cất bước rời đi, trước khi ra cửa không quên bồi thêm một câu:
  - Nếu đập phá một chút đồ có thể khiến lòng cô thoải mái hơn, cứ nói với ta, ta sẽ sai người đem thêm đồ sứ tới. Những thứ này Đinh quân không thiếu.
  Ta thật sự mệt mỏi, không còn sức để đấu khẩu với hắn nữa. Đinh Bộ Lĩnh, kẻ này trời sinh đúng là khắc tinh của ta!

  - Hết chương 18-


   
  Gale thích bài này.

Chia sẻ trang này