Lụa - Hoàn thành- Cam

Thảo luận trong 'Truyện dài hoàn' bắt đầu bởi Canhcam15, 30/7/16.

 1. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Lụa
  Tác giả: Cánh Cam
  Tình trạng sáng tác: Hoàn
  Thể loại: Phóng tác
  Giới hạn độ tuổi: Không
  Cảnh báo về nội dung: Không

  [​IMG]

  Tóm tắt nội dung tác phẩm gốc Quan Âm Thị Kính:
  Truyện kể về cuộc đời Thị Kính. Lấy chồng thì bị nghi oan tội giết chồng. Nàng phải trở về nhà cha mẹ, sau lại cải trang thành con trai rời khỏi nhà. Nàng đến chùa Vân xin đi tu với tên gọi là tiểu Kính Tâm.
  Trong làng có Thị Mầu mang tiếng lẳng lơ, lên chùa gặp tiểu Kính Tâm bèn trêu ghẹo nhưng Kính Tâm thờ ơ và tránh né. Sau đó Thị Mầu mang thai đổ tội cho tiểu. Tiểu Kính Tâm bị làng tra khảo nhưng không nhận tội. Sư chùa Vân thương tình nộp tiền lãnh tiểu về.
  Ít lâu sau, Mầu sinh một con trai, bèn đưa cho Kính Tâm nuôi dưỡng. Khi Kính Tâm mất mọi người mới biết Kính Tâm là phụ nữ, nỗi oan của nàng được tháo gỡ. Kính Tâm siêu thăng thành Phật Quan Âm.


  Giới thiệu về tác phẩm phóng tác:
  ... Nàng không để tâm đến những lời dèm pha.
  Nàng chẳng màng những đau khổ mình phải chịu.
  Nàng chỉ cần người mình thương hiểu được nàng.
  Vậy là đủ.


  Mục lục:
  Chương 1 -- Chương 2 -- Chương 3 -- Chương 4 -- Chương 5 -- Chương 6 -- Chương 7 -- Chương 8 -- Chương 9 -- Chương 10
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/8/17
 2. bupbecaumua

  bupbecaumua gà luộc Nhóm Biên tập

  Bài viết:
  3.447
  Được thích:
  4.840
  Đã thích:
  4.131
  GSP:
  Ap
  Mai là 31, hạn cuối rồi. Bạn đăng truyện nhanh cho đủ 1/2 hoặc hoàn truyện nhé.
  Tui mừng rớt nước mắt ra ấy, những ngày cuối rồi mà truyện dài lên nhiều quá. cuteonion58
   
 3. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chương 1

  Mặt trời đương đuổi ngọn tre.

  Người ta đã kéo nhau ra đồng cả. Các bà, các chị cũng đã quang gánh, thúng giỏ ở ngoài chợ buôn bán.

  Cái giờ này cơm trưa hãy còn quá sớm để thổi, ấy thế mà, bếp nhà ông phú Lục vẫn đương đỏ lửa từ sớm tinh mơ. Công chuyện buôn bán làm ăn ông phú đều gác lại hết để tận tâm tiếp đón khách quý. Chuyện là: Gia đình ông lý trưởng mang trầu cau đến hỏi cô con gái ông phú cho thằng con trai út nhà họ.

  Khói bếp vươn mình qua từng viên gạch đỏ, vờn nhau trên mái ngói và chỉ chịu biến mất khi đã vượt qua được tán lá sậm màu của cây mít già.

  Nơi cửa nhà bếp, một cái đầu đen lộ ra ngoài hướng lên nhà trên. Thị Mầu dính sát cả người vào tường, vươn cái cổ dài trắng ngần chỉ ló mỗi cái đầu, đôi mắt mở lớn, đôi tai căng ra nghe ngóng. Dáng vẻ lén lút như phường trộm cắp.

  Mặc cho đau nhức hai mắt và cứng cả cổ, Mầu vẫn chẳng tỏ tường ở trên đang diễn ra sự gì. Những tiếng nói cười từ trên nhà truyền xuống bếp cũng chỉ còn là âm thanh rì rầm không rõ nghĩa. Mầu thất vọng quay trở lại ngồi bên cạnh con Nếp. Nàng với lấy que củi ngay gần chân mình rồi khều ra từ đám than trong bếp một củ khoai lang mà mới nãy mình mới vùi. Con bé Nếp liếc mắt, môi dưới của nó hơi trề ra có vẻ rất bất mãn. Mầu không hề hay biết, nàng hết chọc chọc đám than lại quay ra chọc chọc vào củ khoai.

  Rốt cục con Nếp không thể chịu nổi nữa, củ khoai qua tay cô Mầu giờ thực thảm. Nó lấy cái gắp bằng tre đã mòn vẹt hai đầu chẳng cần xin phép gì đã đem khoai từ chỗ cô vùi vào đám than hồng một lần nữa.

  Cái hành động này của một đứa ở đối với chủ bị xem là hỗn lắm nhưng với con Nếp thì quá đỗi bình thường. Ở cái nhà này con Nếp ai cũng sợ chỉ duy cô Mầu là nó chẳng sợ. Mà cũng chẳng phải riêng mình nó, người ở trong nhà này, chẳng ai e ngại cô Mầu. Thế nên con Nếp mới có cái điệu bộ và hành động sỗ sàng như vậy.

  Nồi nước vừa hay sôi, con Nếp dụi tắt lửa, gắp thêm than sang bếp bên để nướng khoai. Lúc nó quay ra đã lại thấy cái tướng giống quân trộm cắp của cô Mầu ở cửa bếp. Nó nghĩ bụng: Đương lúc bận rộn như vậy mà cô Mầu còn bắt mình nướng khoai. Mà đã nướng cô còn phá ngang. Dì Dần lâu không thấy mình khéo lại quở cơ mà giờ đi thì khoai nướng không ai xem lại cháy khét ra.

  Con Nếp băn khoăn lắm nó không biết nên ngồi ở đây hay là ra giúp dì Dần. Rồi nó gọi cô Mầu, gọi đến lần thứ hai cô mới đáp lại. Mặt nó xụ xuống, cái miệng nó làu bàu:

  - Cô Mầu, tí nữa thể nào cô chả lên trên ấy, cô cứ đứng đấy làm gì. Mà sao cô còn bảo con nướng khoai chứ? Cô có ăn ngay được đâu. Mà sao cô không ở nhà ngang cho sạch sẽ, xuống dưới bếp này làm gì, bẩn váy áo bà lớn lại trách con. Dì Dần lâu không thấy con ra giúp lại cũng mắng con cho mà xem.

  Cái giọng điệu này mà có ở một đứa ở chắc chắn đã bị nọc cổ ra đánh rồi bị tống đi ngay rồi. Nhưng ở nhà ông phú Lục, không chỉ riêng con Nếp ai cũng chẳng kiêng dè điều gì khi nói chuyện với cô Mầu. Và theo như con Nếp thấy cô Mầu cũng chẳng để tâm đến điều này lắm, miễn là không quá hỗn hào thì cô đều chịu.

  Mầu đã lại gần cái Nếp, trông thấy khuôn mặt sốt sắng của nó liền sẵng giọng, ngón trỏ gí vào cái trán nhỏ nhưng chẳng mang chút sức nào cả.

  - Mày sợ chị Dần hơn sợ cô hử? Ở đây, nướng khoai cho cô. Nướng chín mới được đi, nghe chưa.

  Thú thực, so với cô Mầu với con Nếp nó sợ dì Dần hơn hẳn. Nó đương muốn nói với cô chủ mình phải đi giúp dì chuẩn bị mâm cơm mời khách thì lúc ấy có tiếng bước chân vội vã. Cả Mầu và con Nếp đều trông ra ngưỡng cửa. Anh Tịu đã đứng ở đó, bộ dạng hớt ha hớt hải. Từ nhà trên xuống bếp mà anh ta làm như phải chạy tận ba quãng đồng vậy.

  - Hóa ra là cô ở đây, tôi còn nghĩ cô ở nhà ngang. Cô Mầu, ông cho gọi cô đấy ạ.

  Mầu mỉm cười, ừ một tiếng. Con Nếp trong đầu tính rằng đợi cho cô Mầu lên nhà thì mình sẽ đi tìm dì Dần. Thế nhưng Mầu như biết tỏng con Nếp nghĩ gì, liền trừng mắt với nó.

  - Ở đây nướng khoai cho cô. Nướng chín đi đâu thì đi. Mày không để lời cô vào tai hử?

  Con Nếp mặt méo xệch đưa ánh mắt bất đắc dĩ nhìn chú Tịu. Cô Mầu đã nói thế nó nào dám trái.

  - Nhà đang có khách nên cô để con Nếp đi với tôi còn chuẩn bị cơm rượu cho nhanh. Khoai cứ để đấy một lúc là chín ấy mà. Cô lên nhà kẻo mọi người lại mong ạ. – Anh Tịu lễ phép.

  Mầu vuốt nhẹ lớp vải hai bên sườn cho phẳng phiu. Giọng điệu không nặng không nhẹ nói với con Nếp:

  - Ở đây, nướng khoai cho cô. Còn anh Tịu, mình anh không làm được thì cứ lên nhà gọi tôi, tôi sẽ xuống làm giúp.

  Anh Tịu hơi cúi người, vội nói:

  - Tôi nào dám thưa cô. Thôi, xin cô lên nhà trên kẻo ông bà sốt ruột.

  Bấy giờ, Mầu mới ra khỏi bếp. Anh Tịu cũng chào nàng, không đi gian nhà chính mà vội ra vườn. Mầu thấy vậy nói ở phía sau:

  - Anh cứ từ từ, làm gì mà phải vội.

  Lời của Mầu còn chưa dứt đã không thấy bóng dáng anh Tịu. Miệng nàng lại lẩm nhẩm:

  - Chắc gì người ta đã ở lại xơi cơm.

  Nắng đã leo lên tận giàn trầu, Thị Mầu khoan thai bước từng bước lên trên nhà.

  Hôm nay, ngày Bính Tuất, tháng Giáp Ngọ, thuận cho việc lễ chùa, cầu tài lộc, giải hạn.

  Kỵ việc cưới hỏi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/8/17
  Nhím lông, Lê La, AFK3 người khác thích bài này.
 4. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chương 2

  Cúi chào lần lượt thầy mẹ cùng những người khách quý Mầu mới lại gần chỗ mẹ cả lễ phép đứng cạnh. Cha của Mầu – ông phú Lục gật đầu, đôi mắt nheo lại thành một sợi chỉ ra đều ưng sự lễ phép của nàng lắm, rồi sai người hầu lấy cho Mầu một cái ghế để nàng ngồi.

  Ông phú từ tốn uống một ngụm trà rồi mới trông đến ông lý đối diện cũng vừa hay đặt chén xuống. Bấy giờ ông mới nghiêng mình kính cẩn thưa chuyện.

  - Hôm nay, ông bà cùng cậu đến chơi với nhà chúng tôi thật quý hóa quá. Cậu út Lạc đây tướng mạo chỉ nhìn thôi đã biết là dòng giống công phượng. Nếu con Mầu nhà tôi mà được làm dâu con cho nhà ông bà quả thật là không gì mừng vui hơn.

  Bà vợ cả ngồi bên cạnh ông phú cũng gật đầu phụ họa, miệng cười sơn sớt:

  - Vâng, đúng thế, đúng thế. Cậu Lạc đây muốn tài có tài, muốn đức có đức. Con Mầu đúng là phải tu mấy kiếp mới có thể được làm dâu con nhà ông bà đấy ạ.

  Ông lý cười khiến khóe mắt đầy những nếp nhăn, cái đầu gật gù, bàn tay vuốt chòm râu đã lốm đốm những sợi bạc của mình ra đều ưng lời của ông bà phú lắm. Bà lý không nói chi, rất ý tứ mà dùng chiếc quạt lụa che đi nửa khuôn mặt, tuy vậy ai ở trong nhà đều nhìn ra đuôi mắt đã cong lại không giấu được vẻ vui sướng của bà. Cậu út Lạc thì đầy kiêu ngạo, cậu vốn rất xem thường những lời khen này dành cho mình, cậu nghe nhiều đến mức thấy chúng nhàm lắm rồi. Vậy nên cậu chỉ khẽ nhếch một bên khóe miệng, khuôn mặt hếch lên trên, còn đôi mắt đảo vài vòng trên người Mầu, trông thế nào cũng giống người phải gió.

  Sau đó, lại là lời ông bà phú ca tụng công đức của ông lý trưởng đối với dân làng, tài năng tướng mạo tót vời của cậu út Lạc, cùng những cái gật đầu, cái lim dim mắt đắc ý của ông bà lý và cái mặt kênh kiệu phải gió của cậu út Lạc. Đám hỏi mà lại giống như một cuộc nịnh bợ.

  Mầu chỉ im lặng, cười nụ, đôi mắt đong đưa hết chỗ ông lý đến chỗ cậu út Lạc. Mỗi khi hai người cất lời là nàng như chuyên chú lắm, coi những từ những chữ ấy như là vàng, là ngọc.

  Mỗi lần bắt gặp ánh mắt họ, Mầu không thẹn thùng cúi mặt hay quay đầu nhìn đi chỗ khác mà đôi mắt nàng lúng liếng khẽ chớp rồi mỉm cười duyên dáng với họ.

  Bà lý ngồi ở bên kia đã nhíu đầu mày, ý cười trong mắt hoàn toàn tắt ngấm. Bà phú ngồi ở bên kia nghiến răng, kín đáo véo vào hông Mầu. Nàng nhịn đau, coi như không có chuyện gì cái miệng càng tươi cười.

  Hết một tuần trà, Mầu đứng dậy váy áo thướt tha tự tay rót chén nước. Nàng mời ông lý, bà lý với giọng ngọt ngào.

  Lúc nhận lấy chén trà kia, ông lý đã thất thần vì trông thấy nụ cười như hoa lan của Mầu, ngửi thấy mùi hương còn thơm hơn cả trà ướp hoa sen mà ông phú tán thưởng không thôi. Cả đôi mắt lúng liếng kia khiến lòng ông nhộn nhạo. Bộ dạng thướt tha, uyển chuyển trước mặt khiến ông lý có phần thất thố, nhìn không chớp mắt, giữ chén trà mãi trên tay mà không uống hay là đặt nó xuống.

  Đến khi Mầu kính chén trà cho cậu Lạc cũng tràn đầy tình ý. Đôi mắt nàng cười, khóe miệng nàng cong lên, đôi má đỏ hây hây. khuôn mặt mang dáng vẻ e ấp của thiếu nữ nhưng dáng người lả lơi kia lại cực kỳ thành thục.

  Mầu đã hớp hồn được cậu út Lạc.

  Bà lý mặt đanh lại, hơi thở phập phồng lửa giận. Bà nắm chặt cái chén trong tay, khẽ hừ một tiếng. Ngay từ đầu bà đã e ngại điều tiếng của Mầu, thế nhưng lời bà mối lại khiến bà đổi ý. Bà lý tức nghĩ không khéo con mụ mối lái kia ăn được của nhà ông phú không ít bạc tiền mới đi nói mấy lời tốt đẹp cho con Mầu. Loại con gái lẳng lơ trơ cái mặt này thực khiến bà sôi máu. Ngay trước mặt thầy mẹ nó, trước bao nhiêu con mắt vậy mà nó dám liếc mắt đưa tình, đong đưa, õng ẹo như sắp ngã vào người chồng bà. Nó mà về nhà bà, chả mấy mà nó cắm đôi sừng to tướng lên đầu con trai bà. Còn lão chồng bà, kẻ háo sắc nhất nhì cái làng này không khéo còn góp công, góp sức mà cắm cái sừng ấy vào đầu chính con trai mình cũng chưa biết chừng.

  Loạn, thế thì loạn hết!

  Bà thiết nghĩ không phải con Mầu thì vẫn còn đầy ra những đứa con gái để cho con trai bà lấy làm vợ. Chứ bà quyết rồi, nhất định không thể rước đứa con gái lẳng lơ, trắc nết này về được.

  Chén trà chưa kịp uống đã rơi xuống đất, bà lý vờ ôm đầu, kêu lên một tiếng. Mọi người ai nấy đều giật mình cuống quýt cả lên. Cậu út Lạc bên cạnh vội đỡ lấy tay mẹ, ông lý tạm hoãn việc thưởng trà và gái đẹp rất sốt sắng hỏi vợ đau yếu nơi đâu.

  Bà lý yếu ớt tựa vào người con trai, miệng lại nhanh nhảu nói với ông bà phú:

  - Ôi chao, cái đầu tôi. Chứng đau đầu này của tôi xem ra tái phát không phải lúc rồi. Mà tôi lại xem thường không đem theo thuốc nữa chứ, thật là.

  Ông lý cùng con nhìn bà lý. Bà ấy một năm chỉ một, hai lần ốm vặt, mạnh mẽ như sư tử lấy đâu ra chứng bệnh đau đầu kinh niên phải dùng đến thuốc. Tuy thấy bà lý trả vờ nhưng hai người không ai nói tiếng nào tiếp tục sắm vai người chồng, người con tốt. Còn riêng ông lý, bàn tay nắm tay vợ của ông càng thêm chặt hơn vì ông cảm thấy chột dạ, xem ra dáng vẻ mê gái của mình đã quá lộ liễu rồi.

  Bà lý tiếp tục:

  - Chuyện qua lại giữa thằng út nhà tôi với con gái ông bà đành để lần sau nói. Tôi xin phép ông bà về sớm còn mời thầy lang xem bệnh.

  Bà lý đã viện đến lý do như vậy, kiên quyết như vậy thì ông bà phú còn biết nói thêm gì để giữ khách ở lại. Ông lý tiếc lắm nhưng cũng biết làm gì khác, cậu út Lạc muốn ngắm người đẹp thêm nữa cũng chỉ biết ngậm ngùi tiếc nuối trong lòng.

  Rồi bà lý yếu ớt kéo tay con trai đứng dậy. Ông lý lật đật xỏ đôi giầy gật đầu với ông bà phú bước vội theo sau.

  Cuộc nói chuyện vui vẻ là vậy, chỉ sau lần mời trà của Mầu mà bóng dáng ông bà lý cùng con trai út biến mất trong nháy mắt.

  Gian phòng chính giờ chỉ còn ông bà phú và Thị Mầu.

  Bà cả nhìn Mầu nửa con mắt, bắt đầu kể tội:

  - Ông xem con gái ông kìa, tìm được một đám tốt như vậy mà bị nó phá hỏng.

  Thị Mầu rất vô tội mà thưa:

  - Mẹ cả, sao mẹ lại nói vậy? Tại sao con lại đi phá hỏng chuyện cả đời của mình chứ. Mẹ nói vậy thật oan con quá.

  Bà cả cười khẩy:

  - Lại còn ở đấy mà vờ vịt.

  Mầu ấm ức, hết nhìn thầy mình rồi lại nhìn mẹ cả giãi bày:

  - Nếu thầy mẹ đã trách tội thì con xin chịu. Nhưng con thực sự không biết mình làm sai điều gì. Mong thầy mẹ chỉ dạy.

  - Mày không làm gì, mày thật không biết mình đã làm gì? – Bà cả nhướn mày.

  - Dạ. – Mầu lễ phép đáp, xong rồi ngoan ngoãn rót cho hai người chén nước. Vừa đưa chén trà cho thầy mẹ vừa nhỏ nhẹ:

  - Ban nãy mọi người còn nói cười vui vẻ, là bà lý kêu đau đầu cáo lỗi xin về. Chuyện cưới hỏi đã ai nói không được đâu ạ?

  - Lại còn muốn để cho người ta nói thẳng vào mặt là không cưới. Mày xem nhà họ đi. Là họ không thuận mắt mày nên mới ra về đấy.

  Đương định nói tiếp thì ông phú ngắt lời vợ. Hai cái giọng chua như chanh vắt cứ léo nhéo bên tai làm ông đau đầu.

  Bà cả đã nói sướng miệng đâu, bà còn chưa dạy dỗ con Mầu một phen, còn chưa kể tội em hai không dạy được con mình nên mồm còn ngứa ngáy. Nhưng khi thấy khuôn mặt của chồng bà liền im bặt.

  Bà cả thực bực, trông cái bản mặt vờ ngây thơ vô tội của Mầu chỉ muốn đánh. Nó cũng giống hệt con mẹ nó, gian giảo như cáo. Hễ nhìn con Mầu là bà lại nhớ mẹ nó, nhớ đến cái thời mình bị chồng ghẻ lạnh và những uất ức mà mẹ con nó đã đem đến cho bà. Chính mẹ con nó đã cướp đi hạnh phúc bao nhiêu năm mà đáng ra bà phải được hưởng.

  Tức giận là vậy đồng thời bà cũng hả hê lắm, vì đám hỏi con Mầu một lần nữa không thành. Cái sự lẳng lơ của con Mầu hôm nay bà đã thấy chứ không còn là lời đồn. Nó sẽ mang tiếng xấu cả đời, nó nào sánh được với con gái bà, và mẹ nó chắc sẽ thấy ê chề lắm. Thế là bà cả dự định ngay tối nay sẽ đi “thăm” em hai - mẹ ruột của Mầu. Mới nghĩ thôi mà bà đã thấy sướng lắm rồi, để xem ả ta còn có thể tỏ ra thanh cao nữa hay không khi đẻ ra một đứa con gái lẳng lơ mất nết như vậy.

  Vì thế, bà cả trở về phòng trong niềm hân hoan khôn tả.

  Ông phú vẫn ngồi một chỗ, chưa nói câu nào. Trong lòng ông còn hậm hực bà vợ ông lý. Bà ta diễn cũng thật quá hời hợt, người bệnh gì mà đi nhanh khiếp hại ông thiếu chút nữa là ngã sấp mặt ở ngoài thềm, chạy theo ra cổng tới hụt hơi. Nếu không vừa lòng mối hôn sự này kiếm cái cớ là xong. Đều là người hiểu biết, bà ta đã muốn về ông chả nhẽ lại mặt dày nài nỉ nhà bà ở lại.

  Ông phú Lục nghĩ chuyện đám hỏi này chắc không thành. Ông tiếc lắm. Làm thông gia với nhà quyền thế ai chẳng muốn. Cơ mà ông đâu phải là chưa có. Người ta không ưng con gái ông còn ông cũng chẳng ưa tính bà lý chút nào. Trách con Mầu kiểu gì? Trong khi nói năng phải phép, chẳng động chạm ông lý hay con trai ông ta. Ngẫm lại, bà lý không vừa mắt con Mầu một phần cũng vì cái thói háo sắc của ông lý. Người gì đâu thấy gái là mắt sáng lên. Nói con Mầu lẳng lơ, phóng đãng? Chỉ dựa vào cái đon đả lúc nó mời nước ư? Như vậy, cũng chả khác gì tự tát vào mặt ông rằng làm cha mà không dạy được con. Còn cái điệu bộ thướt tha của nó? Ai bảo dáng vóc nó đẹp, ai bảo nhà ông quần áo đều là nhung là lụa. Mà người đẹp vì lụa. Trách nó thì mình cũng có tội, cái tội giàu có.

  Ông phú lại nghĩ lan man sang chuyện mình giàu. Những năm này, con Mầu giúp ông không ít việc. Nó có công nhiều lắm. Vụ mùa cùng buôn bán năm nay tiền thu về chắc là đếm mỏi tay. Tâm trí ông đã không dừng ở chuyện cưới hỏi của Mầu nữa, thay vào đó là hình ảnh của những đồng tiền.

  Ông híp mắt cười, uống cạn chén trà của mình. Trông thấy chén của bà cả vẫn còn đầy bèn với lấy uống một ngụm cạn sạch. Hành vi thô lỗ khác hẳn vẻ đạo mạo khi trước.

  Uống xong ông tấm tắc: Đúng là trà ngon. Mình bỏ tiền buôn loại trà này quả không sai.

  Thị Mầu lại rót cho thầy mình thêm một chén nữa, nàng ngồi bên cạnh ông dáng vẻ nhu thuận.

  Ông phú tâm trạng không tồi phất tay ý bảo Mầu lui ra. Không kết thông gia thì thôi, ông với ông lý vẫn là chỗ thân quen nhiều năm chẳng nên vì chuyện nhỏ này mà trở mặt. Còn con Mầu, mình chỉ cần kiếm cho nó mối khác là được.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/8/17
  AFK, Hân SuzyAki Hanabusa thích bài này.
 5. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chương 3

  Cuối tháng giêng, Thị Mầu vừa tròn đôi tám. Nàng đã đến tuổi trâm cài lược giắt, cái tuổi phải suy tính chuyện chồng con. Mầu thực chưa nghĩ đến việc lấy chồng, nàng hy vọng mình có thể ở nhà thêm vài năm nữa chăm sóc cho mẹ nhưng sự đời không phải nàng muốn là được, người mối mai đã tìm đến tận cổng.

  Đường tình duyên của Mậu ngẫm lại thật lận đận. Biết bao nhiêu đám hỏi mà chưa đám nào thành.

  Người đầu tiên có ý định dạm hỏi nàng là anh chàng cùng làng con ông đồ Bích Ngọc. Qua lời giới thiệu hết sức nhiệt thành của bà mối thì chàng là một người rất am hiểu văn chương, lễ nghĩa cái gì cũng thấu. Nhà Thị Mầu đều hiểu mấy người làm việc kết duyên này đã nhận tiền của bên nhà trai lời nói hoa mỹ mười phần cũng chỉ nên tin ba, bốn là nhiều.

  Mặc dù là chuyện cưới xin cả đời của Mầu nhưng quyền quyết định lại là do thầy mẹ. Vốn mẹ nàng là người vợ thứ hai của ông phú Lục lại thêm mấy năm gần đây bị bệnh chẳng ra khỏi cửa nên ông phú một tay liệu hết. Mà ông phú từ chối trầu cau đem đến vì ông chê nhà ông đồ Bích Ngọc nghèo không xứng với gia đình ông.

  Sang tháng ba, cửa nhà Mầu có người tới gõ cửa. Lần này, ông phú Lục mới nghe tên gia đình bên kia đã thấy ưng lắm. Bà mối nhanh chóng hẹn ngày để cha mẹ bên nhà trai đem lễ vật trầu cau đến nhà nàng xin đính ước. Sau khi bà mối về, trên môi ông phú luôn nở nụ cười, nhìn Thị Mầu yêu thương đến mức khiến nàng nổi cả da gà.

  Đó là một gia đình dòng dõi thư hương: Ông tú Thân ở làng bên cạnh có cậu con trai năm nay hai mươi ba tuổi. Còn trẻ nhưng đã đỗ kì thi hội, được người làng gọi là cậu nghè Văn Quang.

  Thị Mầu vẫn nghe từ trong những cuộc buôn chuyện với đám chị em trong làng có nhắc đến tên cậu. Bọn con gái luôn có ước ao được nâng khăn sửa túi cho cậu, mơ về cái danh cô nghè. Mầu cười xem họ nói còn thực tâm nàng chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ lấy người như cậu. Nàng còn chưa gặp cậu bao giờ, không có tình cảm thì cần gì ước ao?

  Ngày thầy mẹ cậu nghè Văn Quang cùng cậu đến nhà Mầu. Đó là lần gặp đầu tiên giữa hai người. Cậu nghè là một người hiểu lễ nghĩa, mọi lời nói đều chỉn chu, từng cử chỉ đều hết sức tao nhã, đẹp mắt.

  Ông phú Lục mới nghe lời bà mối thì đã ưng cái bụng, được gặp người thật bằng xương bằng thịt thì càng ưng hơn. Miệng cười đến mức không khép vào được. Lòng ông vui sướng lắm, nói chuyện với người có cả bồ chữ như thế làm ông cũng thấy mình cao giá hẳn.

  Nhận lễ trầu cau coi như Thị Mầu cùng cậu nghè Văn Quang đã có đính ước. Hai nhà bắt đầu năng đi lại để bàn tính đến chuyện chính thức ăn hỏi sau này.

  Vậy nhưng hai tháng sau người sánh đôi bên cậu nghè Văn Quang lại không phải là Thị Mầu. Cô em gái Thị Hồng - cũng chính là con gái của bà cả mới là con dâu của nhà ông tú Thân, là vợ của cậu nghè.

  Chuyện đính ước ban đầu như gió thoảng mây trôi.

  Mầu thực tâm không muốn lấy cậu nghè nhưng nàng không biết làm thế nào để từ chối mối hôn sự này. Đến ngày nhận trầu cau đính ước Mầu coi như cam chịu, thuận theo số trời. Chẳng ngờ, bà cả thấy mối nhân duyên quá tốt lại rơi vào người Mầu thì khó chịu không thôi. Khi ấy ông trời đã giúp bà có được một cơ hội tốt để nhục nhã Mẩu rồi sau đó bà ta tốn không ít công sức phá hoại mối lương duyên của Mầu, còn chi không ít tiền bạc mua được một lời của thầy số, để mà làm thay đổi chủ ý bên nhà trai.

  Kết quả là một đám cưới linh đình được diễn ra, con gái bà ta trở thành cô nghè, còn Mầu bị mang tiếng xấu. Trong mắt người khác, Mầu thảm thương lắm, đã có thật nhiều câu chuyện được thêu dệt nên như Thị Mầu bị bắt gặp có hành vi không đoan chính với thằng mõ nên bị cậu nghè ghét bỏ. Rồi cô Thị Hồng – em gái Mầu đẹp người, đẹp nết nên cậu nghè văn Quang đem lòng yêu thương, nào là bát tự cậu nghè với cô Mầu không hợp…

  Khi đó, Mầu buồn song chẳng phải vì hôn sự không thành mà vì mình bị mẹ cả dựng cho cái tiếng xấu. Nàng chưa trải hết sự đời mà đã thấy lòng người thực bạc. Người trong một nhà không giúp đỡ nhau còn có thể rắp tâm hãm hại, bà cả khiến lòng Mầu lạnh đi. Và dẫu vui cho em Hồng đã thành đôi với cậu nghè Văn Quang thì nàng cũng chẳng thể chúc phúc cho họ được. Hạnh phúc ấy được đánh đổi bằng thanh danh của nàng.

  Cho đến đám hỏi thứ ba này, Mầu càng không hề mong muốn. Vì người hỏi không phải ai xa lạ là cậu út Lạc con ông lý trưởng.

  Nhắc đến tên cậu út Lạc người trong làng không ai không biết. Cái tiếng của cậu cũng đã lan sang tận làng trên xóm dưới và nó vốn chẳng thơm tho gì. Người ta tránh cậu như tránh đống phân trâu nhìn thấy trên đường, còn nếu không tránh được trong lòng đã khấn vái đức Phật ngàn lần để cậu không vô cớ trút giận lên mình. Quả thật cái đức độ của cậu út Lạc đã hỏng bét, cậu thích đánh người, chòng ghẹo đám đàn bà con gái, vô cớ sinh sự… Nhưng cậu là con nhà quyền thế, những kẻ thấp cổ bé họng ai dám làm gì cậu, cậu Lạc được thể lại càng càn quấy.

  Cậu út Lạc đã có một đời vợ, nhưng chung sống chưa được nửa năm thì vợ cậu đã rời dương gian. Người nhà ông lý trưởng nói nàng bị cảm mà chết còn người trong làng vẫn rỉ tai nhau rằng nàng bị cậu út Lạc đánh cho đến chết. Chính con ở trong nhà ông lý nói vậy, giờ thì nó bị điên rồi nên chẳng có ai mà đối chứng. Và cậu út Lạc vẫn nhởn nhơ, coi việc kiếm chuyện gây sự làm thú vui tiêu khiển qua ngày.

  Cậu út Lạc vẫn còn trẻ mà ăn không có chừng chơi không có độ khiến ông bà lý rất phiền não. Rồi ông bà định tìm cho cậu một cô vợ vì họ đều nghĩ có vợ rồi chắc thói xấu ở cậu sẽ đỡ hơn.

  Thế rồi ông bà lý đã cho vời bà mối sang nhà ông phú.

  Cái tin nhà ông lý muốn hỏi mình cho cậu út nhà họ khiến Mầu kinh sợ.

  Mẹ của Mầu tuy quanh năm ngày tháng ở trong nhà nhưng sự tình ngoài kia thì vẫn biết rõ, lo cho con bà không quản việc ốm đau bắt Mầu dìu đi tìm gặp chồng.

  Mầu đã hy vọng mẹ có thể làm cho thầy mình thay đổi ý định song việc này là không thể khi nàng nhìn thấy bà cả cũng ở cùng ông. Ai chẳng biết bà cả không ưa gì mẹ con nàng, bà ta sẽ tìm mọi cách để mẹ con Mầu không được như ý nguyện.

  Sự thật quả đúng như Mầu lo nghĩ, mẹ nàng mới nói được đôi câu đã bị bà cả cướp lời. Giọng bà đon đả, một câu em hai câu em vô cùng thân thiết:

  - Em à, chúng ta đều là người một nhà. Chẳng lẽ lại hại lẫn nhau? Con Mầu cũng là con của chị. Lo được tấm chồng cho nó thì chị mới an tâm. Em đừng nghe người ta nói nhảm. Chỉ là tin đồn mà thôi. Như cái Mầu đây này, chả biết thế nào mà có người nói nó lẳng lơ, mất nết. Chứ thực thì có phải thế đâu, em nhỉ? Người ta ghen tức với tài đức của cậu út nên mới đơm đặt toàn điều không hay, chứ cậu ấy là một người rất được. Hai đứa này chắc chắn là một đôi rất xứng. Con Mầu mà được gả vào nhà ấy thì không cần lo lắng gì, ngồi mát ăn bát vàng, tha hồ hưởng vinh hoa phú quý. Em hai ạ, em cứ yên tâm mà dưỡng cho khỏe. Em chỉ cần nằm chờ đến ngày cưới con Mầu thôi em. Còn những chuyện khác không cần phải lo lắng.

  Mẹ của Mầu nghe vậy bảo làm sao mà không giận cho được. Cái tin đồn con gái bà lẳng lơ, mất nết ấy chả phải do bà cả dựng nên hay sao. Dầu vậy, giờ không phải lúc đôi co được mất với bà cả, chuyện của con gái bà mới là quan trọng nhất. Vì thế mẹ của Mầu rất điềm đạm quay ra nói chuyện với chồng.

  Bà cả thấy mình bị làm lơ càng khó chịu. Mẹ Mầu mới nói được một câu thì bà ta đã chen vào cả mười câu.

  Vốn mẹ nàng không hề yếu trong khoản ăn nói nhưng sức bà lại không đủ để đấu với bà cả, nên chỉ đành ngồi đó chờ bà ta nói hết mới có thể tiếp tục.

  Mầu đứng bên cạnh mẹ, trong đầu đã lóe lên suy nghĩ táo bạo. Rồi nàng trao cho mẹ mình một nụ cười để bà an tâm, lễ phép thưa gửi người đàn ông duy nhất trong phòng rằng chuyện cưới hỏi xin nghe theo lời ông quyết định. Ông phú thấy Mầu hiểu chuyện thì ưng lắm và vì lòng ông cũng đang hướng đến hôn sự này. Làm thông gia với nhà quyền thế ông chả đi đâu mà thiệt cả. Còn con Mầu lấy chồng theo chồng, nó sướng hay khổ đó là số kiếp của nó.

  Lúc trở về, Mầu nói ra chủ ý của mình làm bà hai lo lắng. Đã đứng bên kia con dốc cuộc đời, đã trải qua sinh ly tử biệt, đã có lúc trong cảnh thập tử nhất sinh bà càng thấu sự đời, càng hiểu điều gì là quan trọng. Từ khi bị bệnh, bà biết mình không thể là chỗ dựa cho Mầu, người cha của nàng lại càng không, trái lại nàng phải gánh trọng trách trên vai là chăm sóc và bảo vệ mẹ cùng em trai. Nếu không khôn khéo, biết lo liệu thì không chỉ Mầu mà cả những người nàng yêu thương cũng bị phiền lụy theo. Đến khi con trai đã rời nhà theo bác lên kinh đèn sách, gánh nặng trên vai Mầu chính là một người mẹ ốm đau như bà. Bấy giờ bà hai lại chỉ mong con gái mình có thể tìm được một người chồng tốt biết thương yêu như thế là bà có thể an lòng rồi. Mối hôn với cậu nghè Văn Quang bà những tưởng như trút được muộn phiền vậy mà sự đời khó đoán. Con gái bà thương yêu bị hủy hôn còn mang tiếng xấu. Người làm mẹ như bà nói sao mà không đau sót.
  Dẫu có lo lắng cho việc Mầu sẽ làm song bà hai cũng chẳng nghĩ ra được cách nào khác. Hai mẹ con ngồi trên giường, bà hai khẽ thở dài cầm lấy tay Mầu không nói gì coi như ngầm đồng ý.

  Để không phải làm vợ cậu út Lạc Mầu đã có một cách. Cái cách của Mầu nảy sinh khi nghe lời bà cả nói chuyện. Đã bị mang tiếng xấu là lẳng lơ nàng cũng không ngại dùng nó để gạt bỏ đám hỏi này. Dù thanh danh nàng bị hủy hoại, thà ở vậy suốt đời Mầu cũng không muốn lấy con ông lý làm chồng.

  Ngay từ việc Mầu phải làm gì, làm như thế nào khi hai nhà gặp nhau, khi rót nước mời trà, khi nói chuyện, khi tiễn khách ra về Mầu đã nghĩ đến, đã tập luyện trước bao nhiêu lần nàng không nhớ rõ. Chỉ biết rằng, cái hôm nhà ông lý đến, nàng đã diễn tròn vai của mình, thậm chí diễn đến xuất thần.

  Kết quả là hai ngày sau khi hai gia đình gặp mặt, người nhà ông lý đến nhà ông phú Lục lần nữa. Họ nói rằng có đi xem một thầy tướng số tài giỏi lắm, ông ta phán rằng tuổi cô Mầu và cậu út nhà họ xung khắc nhau. Vì vậy không nên bàn chuyện cưới gả tránh họa rơi xuống đầu cả hai nhà.
  Đám hỏi cứ vậy mà không thành.
  Lúc Mầu nghe được tin này từ miệng con Nếp, nàng đương ở khoảng đất trống phơi lụa. Cơn gió thoảng qua, những dải lụa nhẹ nhàng lay động. Lòng Mầu trút được gánh nặng, nhẹ nhàng như lụa.

  Thị Mầu đã tránh được một cuộc cưới gả nàng không mong muốn, thế nhưng nàng chẳng thể biết mình có thể tránh được bao nhiêu đám hỏi không mong đợi khác nữa trong tương lai.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/8/17
  AFK, Hân SuzyAki Hanabusa thích bài này.
 6. Hân Suzy

  Hân Suzy Gà con

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  3
  Đã thích:
  15
  GSP:
  Ap
  Câu văn của bạn quá đẹp và quá hay đi! Lối dẫn chậm mà gợi hình ảnh, mình đọc mà tưởng đang xuyên không vào truyện, chạy chỗ này chỗ kia mà xem mọi người sinh hoạt vậy. Post tiếp đi bạn. Mình thì rất ấn tượng qua các vở Thị Mầu, hi vọng sự lí giải cho cái thói lẳng lơ của Thị sẽ tạo được đột phá. ^^
   
 7. libra83

  libra83 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  227
  Được thích:
  271
  Đã thích:
  150
  GSP:
  Ap
  Truyện hay quá!
   
 8. Ô ăn quan

  Ô ăn quan Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  683
  Được thích:
  1.103
  Đã thích:
  812
  GSP:
  Ap
  Ô không biết nhận xét sao nữa, nhưng mà lúc bắt đầu đọc cảm giác đã lắm, cảm giác ấy nó cứ theo tới từng chương. Thể loại này Ô cực kì thích. (Không phải thể loại phóng tác, mà là thích đọc về thời phong kiến, nửa phong kiến ấy ^^).
   
 9. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chương 4

  Ông phú Lục có ba người vợ và chín đứa con cả thảy. Mẹ của Mầu là người vợ thứ hai của ông phú. Bà sinh được hai người con: Mầu là chị, còn một người em trai tên Bính.

  Khi Mầu mười hai tuổi, mẹ nàng mang thai đứa con thứ ba nhưng chuyện sinh đẻ lành ít dữ nhiều. Người ta mang được nửa cái mạng của mẹ nàng thoát khỏi cửa tử, còn đứa bé thì không may mắn như thế.

  Sau đó, mẹ nàng cứ yếu dần đi. Vài ba thầy lang đã đến xem bệnh, bốc thuốc kê đơn song bệnh tình chỉ không trở nặng chứ chẳng tốt lên được chút nào. Thuốc thang mãi không khỏi, ông phú nhìn vợ cũng thực phiền lòng. Dần già số lần ông đến thăm vợ thưa dần, lời nói cũng kiệm lại. Rồi, ông phú cho ba mẹ con Mầu từ nhà chính chuyển sang căn nhà tách biệt ở phía cổng sau. Ông nói với mọi người để cho bà hai có chỗ yên tĩnh mà dưỡng bệnh nhưng nguyên do thực sự là lo sợ vía vợ quá nặng lại ở nhà hướng cổng chính sẽ chặn đường phát tài của ông.

  Mầu biết chuyện chỉ thấy lòng chua xót cùng thương mẹ.

  Mẹ của Mầu vốn là con gái ông đồ, năng đọc sách nên hiểu biết nhiều điều. Đến khi làm vợ ông phú với sự khéo léo và tài hoa của mình, bà được ông phú thương yêu nhất mực.

  Vật đổi sao dời, bà hai từ chỗ được thương yêu lại bị ghẻ lạnh. Biết bệnh tật của mình, bà lo lắng cho hai đứa con còn non dại. Thế nên, bà dạy dỗ Mầu thật khác so với những người mẹ khác.

  “Đất có bồi có lở

  Người có dở có hay

  Coi theo thời mà ở

  Chọn theo cỡ mà xài.”

  Bà chỉ cho Mầu cách đối nhân xử thế, đối với mỗi hạng người cần phải mềm dẻo như nước đem cái có lợi về mình, để không phải chịu thua thiệt, chứ không chỉ cho nàng về tam tòng tứ đức hay những món cầm kỳ thi họa mà bà từng được dạy.

  Ông phú Lục là người tính tình cổ quái, vui buồn thất thường. Song có điều chắc chắn rằng ông coi trọng tiền bạc hơn tình nghĩa. Ai có thể làm lợi cho ông thì chính là người thân của ông. Mẹ của Mầu đã chẳng thể giúp ông điều gì, cho nên Mầu phải nỗ lực thật nhiều để lấy được lòng ông. Có vậy cuộc sống mới đỡ cực.

  Lời mẹ dạy, Mầu luôn ghi nhớ trong lòng. Nàng hiểu được trong cái nhà này, người nàng có thể dựa vào chính là bản thân nàng chứ không phải ai khác. Mẹ nàng ốm yếu, em trai nàng còn nhỏ đương nhiên cũng phải dựa vào nàng. Vì vậy, Mầu phải mạnh mẽ, phải đủ kiên cường để có thể bảo vệ họ.

  Mầu tuy là con gái ông phú nhưng từ năm mười hai nàng đã làm lụng chẳng khác gì những người có gia cảnh bình thường.Trong đám con gái, Mầu là đứa nhanh nhẹn được việc nhất. Nàng chịu khó, không hề làm biếng thế nên rất được ông phú tin tưởng sai bảo.

  Của nhà giàu có nọc, những kẻ làm thuê hay đứa đi ở kiếm được đồng tiền từ nhà giàu thực cực khổ. Còn Mầu được ăn cơm thịt, ở nhà ngói, tường gạch cũng chẳng sung sướng gì. Ngày ngày không chỉ làm việc chân tay mà còn phải đấu trí với mẹ cả cùng các anh chị mình.

  Đó chính là cuộc sống của nàng.

  Trở lại với thực tại, đã qua hơn một tháng chuyện của Mầu với cậu út Lạc. Trời vài ngày này chưa có mưa, tiết trời nóng bức ngột ngạt. Những cơn gió náu mình thật kỹ chỉ trực chờ thời cơ khi mưa xuống góp thành bão lớn.

  Cứ hễ trước cơn giông bão là bà hai lại thấy khó ở. Như đêm nay, bà đi nghỉ từ rất sớm mà trằn trọc mãi không sao ngủ được. Cảm tưởng như có hàng nghìn hàng vạn con mối đang gặm nhấm xương cốt của bà. Nặng nề thở ra, bà hai cố nhấc người dậy, sau vài lần quờ quạng trong bóng tối ngọn đèn dầu trên quang cũng được thắp sáng.

  Trống canh ngoài điếm điểm bốn tiếng. Bấy giờ Mầu mới trở về phòng. Lúc bà hai thấy Mầu liền đặt quyển sách đương đọc dở ra cái bàn cuối giường, vẫy tay gọi Mầu lại.

  - Canh tư mới chịu về. Con gái tôi chăm chỉ quá đấy.

  Mầu mỉm cười biết mẹ lo cho mình chỉ ngồi xuống bên cạnh bà thả lòng người, tận hưởng bàn tay vỗ về của mẹ.

  - Con dệt nốt cái cửi còn dở, xong rồi lại giúp chị ba nên giờ mới về.

  Mầu che miệng ngáp một cái, rồi ngồi thẳng người lại, vốn nàng đã làm xong việc định về sớm với mẹ vì biết trong người bà không thoải mái. Thế nhưng chị ba cứ bám nàng không tha nên Mầu đành phải ở lại giúp chị ta xong xuôi mới trở về được.

  - Mẹ nằm xuống đi con thoa bóp chân tay cho dễ chịu.

  Vừa nói Mầu vừa lấy từ đầu giường một cái lọ nhỏ. Trong đêm, dưới ánh sáng tù mù của ngọn đèn sắp cạn dầu, hai mẹ con tỉ tê tâm sự, nói với nhau những điều vụn vặt, không đầu không cuối.

  - Chị ba bán vải lỗi cho khách nên bị người ta bắt đền mẹ ạ.

  - Có nhiều không?

  - Ba tấm thôi ạ.

  - Tắt đèn nằm nghỉ đi con, mẹ đỡ nhiều rồi.

  - Để con nặn cho mẹ thêm lúc nữa.

  - Muộn rồi, xem mắt con kìa, có quầng thâm kia kìa.

  - Kệ chứ. – Mầu dẩu môi, chẳng để tâm đến điều mẹ nói tiếp tục việc xoa bóp của mình.

  - Xấu xí xem ai thèm lấy con.

  Mầu nghiêng đầu nhìn mẹ thấy bà cười hiền với mình.

  Mới đó mà đã được một tháng, hôn sự của Mầu với cậu Lạc bị hủy. Cuộc sống của Mầu vẫn diễn ra như thường chỉ là số lần người ta nói xấu nàng ngày càng nhiều lên. Có khi họ cũng chẳng ngại mà để nàng nghe thấy. Họ háo hức chờ xem liệu người như nàng ai thèm rước về không. Nếu có chắc cũng chả phải của tốt đẹp gì.

  Mới đầu, khi nghe thấy những lời đơm đặt về mình Mầu còn buồn đến độ bỏ bữa, mất ngủ. Thế rồi nghe miết thành quen, nàng học được cách cho qua, chẳng cần bận tâm điều họ nói.

  Nhưng đêm nay, từ câu nói đùa của mẹ Mầu lại nhớ đến mấy lời châm chọc, trù ẻo kia. Lòng vướng bận, nàng có chút thẫn thờ, nhỏ giọng như hỏi chính mình:

  - Chẳng biết có ai còn muốn lấy con không?

  Bà hai thấy sắc mặt con gái không được tốt, kéo nàng nằm xuống bên cạnh. Mầu ngoan ngoãn nằm xuống, rúc người vào lòng bà giống như những ngày trước kia khi mình còn bé.

  Bà nhẹ vuốt tóc Mầu, giọng nói đầy thương yêu:

  - Con gái mẹ đẹp như thế này, tốt như thế này ai chẳng muốn lấy về làm vợ chứ.

  - Mẹ khen con thêm nữa đi ạ. – Mầu ở trong lòng mẹ lém lỉnh đáp, sự ủ dột ban nãy như rất nhanh đã tan biến

  Bà hai cười khẽ, cốc đầu con gái. Mầu khúc khích cười, vòng tay ôm eo mẹ thật chặt.

  - Con gái mẹ đẹp như lụa vậy. Ai mà không thương cho được. Cái gì cũng biết, cái gì cũng giỏi, còn chăm chỉ tháo vát nữa chứ.

  Mẹ lại nhỏ to với Mầu thêm điều gì nữa mà nàng không nghe rõ. Vì thực ra lòng dạ nàng vẫn đương héo như bầu đứt dây.

  Khi có những lời bàn tán không hay về Mầu, mẹ từng an ủi nàng rằng: Không cần phải để ở trong lòng việc người khác nói gì. Miệng lưỡi thế gian vốn dĩ đã rất hà khắc, họ chỉ không đụng vào đức Phật trong chùa chứ chẳng chừa một người thường nào cả. Nàng không làm điều trái luân thường đạo lý, gây ác cho ai thế nên hãy cứ vui vẻ mà sống.

  Mầu không để tâm đến miệng lưỡi thế gian, nhưng vẫn có lúc chạnh lòng như lúc này đây. Nàng khiến mẹ cười chỉ vì để bà yên lòng.

  "Thân em như tấm lụa đào
  Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai
  Ngồi cành trúc, tựa cành ma
  Đông đào tây liễu lấy ai bạn cùng"​

  Hình ảnh những dải lụa thấp thoáng hiện ra trong đầu của nàng, chúng đẹp thật mà sao khiến lòng nàng chua xót thế.

  Sinh ra làm thân con gái thực khổ. Đẹp đẽ, tài hoa mà để làm gì trong khi hạnh phúc cả đời không thể tự mình quyết định. Có thương ai cũng phải đắn đo mà nâng lên đặt xuống bao lần. Trong lòng luôn thấp thỏm không yên chỉ vì bản thân chẳng định trước được chuyện ngày sau, chỉ đành phó mặc số phận vào tay ông trời.

  Đèn dầu đã cạn, chút ánh sáng yếu ớt trong phòng vụt tắt. Hai mẹ con Mầu không nói câu nào mà chỉ lặng yên nằm. Ngoài kia bắt đầu có tiếng gió rít lên rùng rợn, mưa ào xuống nhanh và mạnh như ông trời muốn trút bỏ cơn giận dữ của mình xuống nhân gian.

  Tiếng sấm ầm ầm, mưa rào nặng hạt.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/8/17
  AFKAki Hanabusa thích bài này.
 10. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chương 5

  Con Nếp mới từ chỗ cô Hồng trở về. Lúc đến nhà, bữa tối đã sớm xong. Nó phải đến phòng bà cả nói hết sự tình của cô Hồng cho bà nghe rồi mới được tha cho đi để kiếm cái gì bỏ bụng, may cho nó là trong bếp vẫn còn cơm. Con Nếp ngồi hì hụi vét nồi được lưng bát con cơm, kiếm được mấy hột lạc rang nó đem trộn hết vào bát, rưới thêm ít nước tương ăn ngon lành. Cơ mà ăn xong nó vẫn còn thấy đói. Nó nghĩ tới lúc hầu cơm cô Hồng. Một bàn cơm thịt đề huề cô ấy chỉ hẩy đũa ăn vài miếng. Nhìn lại mình con Nếp cảm thấy thật tủi, kẻ giàu người nghèo khác nhau thế đó.

  Cô Hồng bữa trước gặp phải bọn cướp đường, tiền bạc cùng nữ trang bị mất tuy vậy vẫn còn may là người chỉ xây xước nhẹ. Bà cả biết được mới sai con Nếp sang hầu chuyện giúp vui cho cô. Trong cuộc đời vẫn còn ngắn tũn của con Nếp, nó chưa từng gặp bọn trộm cướp bao giờ. Đến hôm qua hầu cô Hồng nó mới biết rằng đó là một chuyện rất khiếp. Cô Hồng khuôn mặt ủ rũ lại dễ bị giật mình, ăn không ngon thậm chí uống nước cũng thấy đắng miệng. Ai trông cũng xót. Con Nếp thương cô Hồng lại chẳng muốn trông thấy bộ mặt lúc nào cũng đeo sầu của cô. Nó làm con Nếp buồn theo. Chẳng như khi ở với cô Mầu, cô hay cười, mặt thì tươi như hoa nên con Nếp thấy thoải mái lắm.

  Mới đi có vài ngày mà con Nếp đã nhớ cô Mầu vô cùng. Hôm nay được về nhà, lòng con Nếp vui sướng, tay xách cái bị quần áo nó nhảy chân sáo đi tìm cô.

  - Cô Mầu, cô làm thạch ạ. – Giọng con Nếp như reo khi thấy Mầu đang đặt cái bát lớn xuống chiếc ghế gỗ ở hiên nhà.

  - Đã về rồi hả. Lên chào bà trước đi.

  Con Nếp vâng lời lon ton bước lên thềm, nó chỉ đứng ngoài lễ phép chào bà hai một tiếng chứ không vào hẳn trong. Cất xong cái bị quần áo con Nếp quay ra chỗ cô Mầu, mắt dán vào nồi thạch nhỏ cùng bát nước đường vẫn còn bốc hơi nghi ngút bên cạnh cô, nó hỏi:

  - Tối mà cô còn làm món này ạ.

  Mầu cười nửa thật nửa đùa nói với con Nếp:

  - Biết mày về nên cô mới làm đấy, thích không?

  Con Nếp không thèm tin chuyện cô Mầu biết mình hôm nay về song nó gật đầu lia lịa để biểu thị cái sự thích của mình với món ăn của cô.

  Sự thực là sáng nay Mầu có hái nắm lá tiết dê nhưng bận rộn cả ngày không dịp nào làm được. Đợi đến tối mới nhớ đến chúng, tiếc công mình hái mà món này ăn ngày nóng cũng rất hợp nên Mầu mới lụi cụi đi làm. Chứ chuyện con Nếp về khi nào nàng không hề tỏ.

  Ở cái làng này, khéo con Nếp là đứa ở duy nhất có được cái vinh hạnh được ngủ cùng với chủ. Ở nhà ông phú được hơn hai năm thì cũng là hơn hai năm con Nếp ngủ cùng cô Mầu. Với nó, cô Mầu đã không còn là cô chủ mà như mẹ, như chị gái của nó vậy.

  Trong khi đợi nước nguội, Mầu cùng con Nếp trải chiếu ra trước hiên nằm. Trăng đã lên, con Nếp thấy nó tròn và sáng tựa chiếc đĩa sứ quý hiếm của ông phú trưng ở nhà trên. Ngày hôm qua trăng cũng tròn nhưng sao nó chẳng hình dung ra chiếc đĩa sứ và thấy đẹp như lúc này. Nó ngốc nghếch không rõ trăng ở chỗ cô Mầu có phải khác trăng chỗ nhà cậu nghè hay không.

  Mầu nằm bên canh phe phẩy chiếc quạt nan, nhẹ giọng hỏi con Nếp.

  - Em Hồng vẫn tốt chứ?

  - Ngày đầu con đến cô ủ rũ lắm ạ. Cô còn hay bị giật mình nữa, giờ thì đỡ hơn ạ.

  - Ừ. Em Hồng ăn uống được không?

  - Cô Hồng ăn như mèo ấy ạ. Cậu phải dỗ mãi mới chịu ăn thêm.

  Con Nếp chợt nhớ đến điều gì, nó tự vỗ đầu mình:

  - A, cậu Văn Quang có hỏi con về cô, còn hỏi những mấy lần ạ.

  Trái tim Mầu thót lại, đương yên lành hỏi thăm nàng làm gì. Ngộ nhỡ đến tai bà cả thì phiền. Mầu nghĩ đến đây vội hỏi con Nếp.

  - Lúc về, mày có gặp bà cả không?

  - Dạ, đương nhiên. Con phải bẩm lại mọi thứ về cô Hồng cho bà nghe nữa.

  Mầu gấp gáp:

  - Thế có nói chuyện cậu Văn Quang hỏi về cô không?

  - Dạ, không. Chuyện gì về cô Mầu con đều không nói cho bà cả hết ạ.

  Mầu thở ra một hơi, thấy con Nếp khẳng định một cách chắc nịch trong lòng nghĩ ngợi: Từ khi nào mà mình lại có một một tay chân đắc lực, hiểu chuyện như thế này vậy?

  Mầu vừa lòng, tay cầm quạt lại phe phẩy thêm vài cái. Nàng không có ý định hỏi con Nếp chuyện cậu Văn Quang nhưng con Nếp đã nhanh nhảu kể:

  - Cậu hỏi con rằng cô sống tốt không?

  - Thế à. – Mầu nói nhẹ tênh, rất không hề có hứng thú muốn nghe tiếp.

  - Con nói cô tốt lắm. Rồi kể cho cậu nghe hàng ngày cô làm những gì. Cậu hỏi nhiều về cô nhưng giờ con không nhớ hết được.

  Mầu ngừng quạt, không biết nên khóc hay cười với sự ngây ngô của con Nếp. Nó không nói với bà cả nhưng người khác hỏi thì nó lại kể cho bằng hết.

  Con Nếp hệt bà cụ non quả quyết thêm với Mầu.

  - Con thấy cậu rất quan tâm đến cô, cô ạ.

  - Bậy nào, lời này không được nói lung tung biết chưa. - Mầu gõ nhẹ cái cán quạt vào trán cảnh cáo con Nếp.

  - Con chỉ nói cho cô thôi mà.

  - Tốt nhất là không được nói.

  Con Nếp vâng một tiếng. Mầu xoa đầu nó rồi ngồi dậy mỉm cười:

  - Ngoan lắm, cô đi lấy bát thạch thưởng cho mày.

  - Dạ.  Mầu không thể ngờ gặp được cậu Văn Quang ngay sau hôm con Nếp trở về mà còn làm cả món thạch cho vợ chồng cậu nữa.

  Sớm hôm ấy, vợ chồng cậu Văn Quang về nhà ông phú. Bà cả mừng lắm, sai người chuẩn bị cơm rượu từ sớm. Sau vài câu thăm hỏi ông bà nhà bên, bà cả kéo con gái về phòng tâm sự, còn cậu nghè cùng ông phú ở lại uống trà nói chuyện.

  Lúc Mầu đi làm cỏ trở về thì trông thấy thầy mình cùng cậu Văn Quang người trước, người sau bước ra hiên nhà.

  Có chút bối rối trên khuôn mặt Mầu, nàng chào hai người rồi vội xin phép đi. Ấy thế nhưng ông phú đã gọi lại và bảo với nàng đưa con rể quý của mình đến chỗ bà hai để thăm hỏi. Mầu miễn cưỡng dạ thầy một tiếng.

  Thị Mầu muốn nhanh chân trong khi cậu Văn Quang lại rất khoan thai cất bước nên nàng phải chậm nhịp theo cậu. Đoạn đường không tính là xa thành thử đi lâu hơn hẳn.

  - Nàng mới ngoài đồng về hả?

  Trên danh nghĩa cậu Văn Quang đã là em rể của Mầu, gọi nàng một tiếng chị mới hợp lẽ thường, đằng này làm như hai người chẳng phải mối quan hệ chị vợ - em rể, mà còn thân thiết gọi là nàng. Thị Mầu hơi nghiêng đầu, đương định nhắc nhở cậu về cách xưng hô này vậy mà bắt gặp ánh mắt kia nàng chỉ lí nhí đáp, chẳng dám nhìn thêm nữa.

  Đôi mắt chan chứa tình cảm ấy không nên xuất hiện ở một người đã có vợ như cậu.

  Cậu nghè Văn Quang vẫn luôn cảm thấy có lỗi đối với người con gái bên cạnh. Đáng nhẽ nàng đã là vợ của mình. Chỉ vì mấy lời đồn thổi vô căn cứ mà thầy mẹ cậu cương quyết bỏ đi đám này. Cậu không tin những lời đồn nhưng thầy mẹ cậu lại khác. Và để giữ đạo hiếu cậu đành thuận theo ý của họ.

  Nghe con Nếp kể chuyện về nàng, sự áy náy cùng thương hại của cậu nghè lại tăng lên gấp bội. Và hôm nay, khi trông thấy cái dáng điệu nàng tất tả cắp thúng, vầng trán mướt mồ hôi, cái tà váy dù đã gột nước vẫn còn vệt bùn đất của Mầu, cậu nghè không nhịn được mà hỏi han nàng vài câu. Giọng cậu gần gũi tựa như một người chồng tốt quan tâm đến vợ.

  - Có vất vả lắm không? Chỉ có mình nàng làm thôi hả? Không ai giúp nàng sao?

  - Tôi không vất. – Mầu đáp gọn lỏn, đồng thời sải bước dài đi trước. Thái độ như vậy chắc cậu nghè phải hiểu nàng đang cố phân rõ khoảng cách giữa hai người nhỉ. Thế nhưng đó chỉ là suy nghĩ của Mầu, còn cậu nghè lại cho rằng là nàng tủi phận, xấu hổ nên mới muốn tránh mặt, bỏ cậu phía sau.

  Bà hai có hơi bất ngờ vì cậu nghè Văn Quang đến tận đây thăm hỏi mình. Đối với người con rể này bà không thể nào niềm nở cho được.

  - Trong nhà không trà chỉ có nước vối thết khách, cậu nghè bỏ quá cho mẹ con tôi nhé.

  Vốn có thể gọi con xưng mẹ với cậu Văn Quang, thế nhưng bà hai rất đúng mực xưng tôi gọi cậu. Câu nói thể hiện sự ái ngại của bà hai khi không thể thết đãi khách chu đáo, coi trọng khách và tự hạ mình vài phần. Song giọng điệu nói ra khách khí cùng kiêu ngạo, tưởng thân thiết lại thực ra rất xa cách, lạnh lùng. Chỉ cần cách xưng hô kia thôi bà hai đã phân định rạch ròi quan hệ của hai bên thực sự chỉ là người lạ. Một câu của bà hai khiến cậu nghè ái ngại cho hoàn cảnh của hai người, quan trọng hơn là chàng thấy mình như mang tội với hai người.

  Nước cũng đã uống, sau mấy lời hỏi thăm sức khỏe, cậu nghè nói với bà hai việc mình gặp em Bính đợt lên kinh thăm vài người bạn.

  Nghe đến tên em Bính, Mầu mới ngẩng đầu nhìn cậu nghè Văn Quang, đôi mắt lóng lánh tràn đầy mong đợi. Cậu nghè nghĩ quả nhiên đây là tin tức hai người bọn họ muốn nghe, cậu kể rất tỉ mỉ về cuộc sống, về chuyện học hành, lại còn miêu tả dáng người đã trổ mã của em Bính.

  Kể từ ngày thằng Bính đi, bà hai lo lắng biên thư rất nhiều cho nó. Còn thằng Bính, thư gửi về ngắn gọn, lại còn nói chị với mẹ đừng có thư nhiều cho nó làm gì. Mầu đã trách em mình nhưng đến lúc nhận được hồi âm, trái tim Mầu thổn thức, đọc thư mà nước mắt lưng tròng.

  Lá thư đó của em Bính rất dài. Trong thư, nó kể mấy ngày đầu lên kinh, đêm nào cũng khóc vì nhớ mẹ và chị. Nhưng là đàn ông con trai, nó quyết không khóc. Thế mà, đọc thư từ nhà gửi nó lại vẫn khóc như thường. Rồi nó kể chuyện sống cùng bác cả, chuyện đi học hàng ngày.

  Đó là lần đầu cũng là duy nhất em Bính biên một lá thư dài cho mẹ và chị gái. Hiểu nỗi lòng nó, hai mẹ con ở nhà chỉ căn dặn đôi điều, sau cũng biên thư ít đi.

  Thế nên, có người nói tình hình em Bính, Mầu cùng mẹ vui mừng lắm. Bà hai lúc này thực tâm rất áy náy khi chỉ tiếp được cậu nghè bằng thứ nước vối bình thường mà không phải loại trà thượng hạng.

  Câu chuyện đương vào khúc hay thì em Hồng cùng con Nếp đến.

  Căn phòng khi nãy không khí vui vẻ bỗng trở nên gượng gạo.

  Cũng may em Hồng đến trước là chào mẹ hai, chuyện chính vẫn là gọi chồng đi nhà trên nên không nán lại lâu. Mầu cũng theo bọn họ đi nhà bếp giúp chuyện cơm nước.

  Lúc đoàn người gồm vợ chồng em Hồng, Mầu cùng con Nếp đến gian nhà chính thì gặp chị Dần, anh Tịu đi làm đồng về.

  Sau câu chào hỏi, chị Dần cất tiếng nói với Mầu:

  - Cô Mầu về sớm thế ạ. Bọn tôi mãi giờ này mới xong việc. Hai người làm bên đồng Lang mà lại chẳng bằng mình cô làm bên Lộng gì cả.

  Nghe qua thì tưởng khen, mà ngẫm ra là chị Dần đang bóng gió Mầu lười biếng, trốn việc.

  Cậu nghè giận thay cho Mầu, người ở mà lại có thể nói với cô chủ của mình như vậy, dám so với chủ kiểu đấy làm sao mà được, còn có trên dưới nữa hay không? Mầu lại không hề biết giận, kiểu nói bóng gió này đâu phải nàng mới nghe được một lần. Chị Dần dù sao cũng là chân tay của bà cả, cũng học được cách bóng gió xa xôi mà rỉa rói nàng rồi. Thêm một chuyện không bằng bớt một chuyện, nàng chẳng buồn đôi co với hạng người này.

  Cậu nghè đương muốn ra oai dạy bảo người ở nhà vợ một phen thì con Nếp đã lanh chanh nói trước:

  - Cô Mầu từ lúc gà chửa kịp gáy đã ra đồng làm rồi dì Dần. Cô bảo với con làm xong sớm thì nghỉ sớm nên sáng nay lúc cả nhà vẫn còn đương ngủ thì cô đã đi rồi. Cô bảo như thế vừa được việc lại tránh được nắng, không mệt người. Chứ sức cô Mầu làm sao bằng dì với chú Tịu được chứ.

  Con Nếp nói với cái bản mặt rất hồn nhiên, nó chỉ kể lể chuyện mình nghe được lại thành ra giải thích cho cô Mầu, nàng thực ra là một người chăm chỉ và có suy nghĩ rất sáng.

  Trước mặt vợ chồng cô Hồng, chị Dần có ý muốn chê trách Thị Mầu nhưng lại bị cái con Nếp không hiểu chuyện phá ngang. Ả rất tức lại không thể tỏ ra mặt, đành ôm lấy hậm hực.

  Thị Mầu cứ nghĩ đoạn đường ngắn này mình sẽ không bị phiền nữa nhưng vừa mới đi thì cậu nghè lại vô tình quan tâm đến thứ lá mà Mầu mang về. Nàng lại miễn cưỡng trả lời. Em Hồng bấy giờ cũng lên tiếng, giọng quá đỗi ngọt ngào:

  - Chàng không biết đâu chứ chị Mầu làm món thạch từ lá găng này rất ngon. Ngày trước em ở nhà được chị làm cho ăn nhiều lắm. Giờ nghe tên lá thôi đã thấy thèm rồi này

  Em Hồng quay ra thân thiết nói với Mầu:

  - Chiều nay chị làm thì thêm phần vợ chồng em nữa nhé.

  Mầu miễn cưỡng nở nụ cười, gật đầu một cái.

  - Làm cho cả nhà sao lại thiếu phần hai vợ chồng em được.

  - Số vợ chồng mình đúng là số hưởng. – Em Hồng quay ra nắm cánh tay chồng ngọt ngào.

  Mầu đã lùi lại sau đi cùng con Nếp, nàng bĩu môi, trong lòng giẫm đạp lên cái từ số hưởng kia mấy lần. Họ số hưởng còn nàng thì là cái số gì đây?

  Vợ chồng em Hồng về nhà với Mầu chắc chắn không phải là một sự tốt.

  Từ ban trưa cho đến khi trời sẩm tối, cậu nghè cứ lén nhìn Mầu nhiều lần. Mầu không biết nhưng con Nếp đã nói cho nàng. Cả ngày nay, nàng thấy thực phiền. Cậu nghè cứ vậy chỉ có nàng là phải gánh hậu quả.

  Rồi khi Mầu gặp cậu nghè ở cạnh vườn ao, nàng mới nhận ra cái đứa mình tưởng là thân cận đã bị mua chuộc tự đời nào rồi. Con Nếp nhận lời cậu nghè lừa Mầu đến đây.

  Nàng lo lắng nhỡ bị ai bắt gặp, có mười cái miệng cũng chẳng thể nào mà giải thích nổi, vội vàng trở lại phòng mình. Thế nhưng cậu nghè đã nhanh hơn, bắt lấy được tay nàng.

  Mầu quýnh quáng, muốn la to mà không được, tay muốn giằng ra lại vì sức yếu đấu không lại với cậu nghè. Nàng đành nghiêm nét mặt, nói nhỏ:

  - Cậu làm trò gì thế? Cậu mau bỏ tay ra.

  Cái giọng của Mầu nghe thế nào lại giống như người con gái đang làm nũng, chẳng chút gì uy hiếp.

  Cậu nghè nắm chặt tay Mầu, giọng chân thành tha thiết:

  - Là ta có lỗi với nàng. Xin nàng đừng như vậy.

  Trong cơn lo lắng đến độ tim đập như trống bỏi, Mầu còn nổi da gà vì những lời của cậu nghè.

  - Hãy để ta chuộc lỗi.

  Mầu ngơ ngẩn, nàng không oán trách, cũng chẳng muốn điều gì ở cậu. Nhưng cậu nghè Văn Quang nói mấy lời này là ý gì khi mà nàng giờ đã là chị vợ của cậu, quan trọng hơn nàng và cậu đâu có tình cảm sâu đậm với nhau. Mầu cảm thấy thật nực cười, nhếch miệng hỏi:

  - Như thế nào?

  - Ta sẽ xin cưới nàng. – Cậu nghè đáp chắc chắn. Quyết định này của cậu không phải hôm nay mới có, nó đã thành hình và cậu rất thực lòng muốn như vậy.

  Mầu không tin vào tai mình, đôi mắt trừng lớn. Cậu Văn Quang bị điên sao mà lại nói ra những lời đó? Lại còn muốn nàng cùng diễn vở hai chị em thờ chung một chồng nữa à. Đến lúc này thì Mầu không nhịn thêm được. Người hủy hôn là cậu, hủy xong rồi giờ lại nói muốn lấy nàng. Cậu nghĩ mình là ai? Cậu coi nàng là gì? Nàng cũng đâu có cần.

  Lấy hết sức lực Mầu vùng thoát khỏi tay cậu nghè. Nàng nghiến răng phun ra từng chữ:

  - Tôi không nói hai lời nên cậu nghe cho kĩ đây: Chúng ta vô duyên vô phận. Ngày trước, bây giờ và sau này đều thế. Cậu thử nói chuyện cưới xin nữa đi, tôi sẽ chết cho cậu xem. Xin cậu tự trọng đừng bao giờ đến tìm tôi nữa.

  Mầu dứt khoát xoay người bỏ lại cậu nghè đứng thẫn thờ ở đó.

  Có người tiến đến bên vườn ao, là vợ cậu cùng chị Dần. Cô Hồng nhận thấy chồng mình có điểm khác thường. Sự mất mát, tiếc thương vẫn còn trên đôi mắt cậu. Cô Hồng lo lắng hỏi, cậu chỉ qua loa kiếm cái cớ rồi cùng vợ trở về. Dù cậu không nói cô Hồng cũng biết, cái dáng người vừa nãy ở cùng với chồng cô chính là Thị Mầu. Nàng thực khinh thường, thèm trai đến độ cả em rể cũng đi quyến rũ cho được. Thật đúng cho câu:

  “Chỉ đâu mà buộc ngang trời

  Thuốc đâu mà chữa cho người lẳng lơ”​

  Người chị này xem không cách gì cứu vãn nữa rồi. Còn chồng mình, sau này nếu không phải chuyện gấp thì sẽ không cùng chàng về nhà mẹ đẻ nữa.

  Mầu chạy chối chết như thể đằng sau mình có ma đuổi. Đến tận khi ngồi ở trên giường, tim nàng vẫn đập điên cuồng.

  Đêm ấy, trong nhà ông phú có vài người không ngủ.

  Cậu nghè không ngủ được vì sự không thành, cậu chẳng ngờ Mầu lại quyết liệt từ chối như vậy. Còn đem cái chết dọa cho cậu sợ.

  Cô Hồng lo lắng chồng mình bị khẻ khác cướp mất, nàng tức giận vì sự lẳng lơ trơ tráo của Mầu đến độ chẳng thể nào ngủ được.

  Ở gian nhà cổng sau: Con Nếp bị Mầu dạy bảo một phen, nó tưởng giúp cô Mầu thành đôi với cậu nghè là một chuyện tốt ai dè lại là hại cô. Giấc ngủ của nó chập chờn vì nỗi sợ bị cô Mầu ghét bỏ. Mầu nằm bên cạnh một đêm này cũng chẳng an giấc.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/9/17
  AFKAki Hanabusa thích bài này.
 11. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chương 6

  Mới sáng sớm, đã có thợ cày đến gọi cổng để đem trâu ra đồng. Thị Mầu đương trong bếp nghe tiếng chó sủa vội vàng chạy ra giữ chó cho người ta vào.

  Nhà ông phú nuôi tận bốn người ở, thế nhưng đến ngày mùa mỗi người mỗi việc, chẳng có ai ra đánh chó cho thợ cày đến dắt trâu đi.

  Việc giữ chó không phải chuyện Mầu mới làm, cơ mà tình cảnh bây giờ khiến nàng có chút xấu hổ. Anh Lộ đang đứng trước mặt, cũng lâu rồi hai người chưa gặp nhau.

  Hai con chó bị Mầu giữ lại vẫn cứ trực xông ra khiến nàng rất vất vả. Trong lòng Mầu thầm trách thầy mình sao lại mua cái thứ chó hung hãn như vậy.

  Nhớ cái hôm, thầy đem chúng nó về nhà. Ông hào hứng kể về hai con chó đến độ nước miếng văng tứ tung như mưa phùn mùa xuân. Ông say mê đến độ đem Mầu với anh Tịu đứng đó mãi mới chịu cho đi chỉ vì ông rất ưng hai con chó kia. Ông chỉ tay vào một con lông màu xám đen nói nó có tướng “bát long cẩu” là thứ chó tốt nhất trong tất cả các loại huyền đề, nhà nào có con chó này thì phát phú quý nhanh vô cùng. Con chó còn lại toàn thân màu đen, dong dỏng cao, trên lưng nó lông mọc xuôi từ đầu cho đến đuôi, làm thành hình một cây kiếm nằm dọc theo lưng. Theo như lời ông phú, con này là “bối kiếm cẩu” thuộc vào loại “đệ nhị cẩu tướng”, tạo ra uy quyền sinh sát, trông nhà rất tốt. Rồi thì ông còn không quên nể phục tài chọn chó của chính mình, rồi thì chốc nhát ông lại quay ra hỏi câu “Thế nào?” xong tự đáp luôn rằng “Đúng là giống tốt”.

  Cái gì mà “bát long cẩu” với chả “bối kiếm cẩu” chẳng phải đều là chó thôi sao. Thế mà chúng làm Mầu trông quẫn bách như thế này đây. Mầu nghiêm giọng quát chó nhưng chúng chẳng chịu nghe lời. Nàng buồn bực lắm, vốn dĩ trước mặt anh Lộ muốn ăn nói nhẹ nhàng từ tốn, thể hiện sự duyên dáng, dịu dàng của mình ấy thế mà chỉ vì hai con bát long với chả bối kiếm làm cho chất giọng vốn không được hay của Mầu càng thêm chói tai, cái dáng người giữ chó cũng đã đánh bay mong muốn tạo sự tao nhã của nàng.

  Cảm thấy ái ngại khi trông cảnh Thị Mầu giữ lấy hai con chó, anh Lộ rất nhanh đi về phía chuồng trâu, đây có lẽ là cách tốt nhất để giúp nàng. Anh Lộ đã giúp việc cho nhà ông phú từ lâu đâm ra rất rành chỗ để trâu nên chỉ một chốc đã dắt theo hai con ra khỏi cổng.

  Tiễn chân anh Lộ, Mầu đỏ bừng mặt vì xấu hổ cùng tức giận hai con chó của thầy. Xong rồi, trong đầu Mầu băn khoăn không biết anh Lộ nghĩ gì về đám hỏi của nàng với cậu út Lạc. Với Thị Mầu, nàng có thể không để tâm đến chuyện người khác nghĩ mình thế nào nhưng những người khác này không bao gồm cả anh Lộ.

  Mầu biết anh Lộ là chuyện đã lâu. Lần gặp ban đầu vì sự tò mò mà Mầu nhớ mãi.

  Năm em trai Bính của Mầu lên mười, mẹ nàng biên một bức thư rồi bảo nàng sang đưa cho bác cả, người sắp sửa chuyển lên kinh sinh sống. Trong thư mẹ nàng có lời cậy nhờ bác cả chăm sóc cho thằng Bính, đem nó theo cùng.

  Mầu vâng lời đem thư tới nhà bác. Trên đường về, qua một cái ngõ chỗ gốc cây bồ kết bên ngoài nhà thầy đồ, một người con trai đứng ở đó. Hôm ấy trời trong vắt, nắng vàng ruộm những mái nhà. Ánh nắng chiếu xiên qua tán lá bồ kết tạo thành những chấm đậm nhạt đậu trên khuôn mặt người con trai đó. Có lẽ là vì thần thái quá mức chuyên chú kia làm cho mặt anh ta rất thu hút, Mầu tò mò bước thêm vài bước mới biết anh ta đang học lỏm bài giảng của thầy bên trong. Mầu đoán anh ta không có tiền vì hành vi và thứ áo quần đã vài chỗ vá vận trên người anh. Điều làm Mầu thắc mắc hơn chính là anh ta không còn bé nữa, học như vậy thì chẳng thể nào mà đi thi cho được.

  Mầu đương nghĩ ngợi thì anh ta phát hiện ra nàng. Sau một thoáng hốt hoảng anh chàng cảm thấy xấu hổ, vội bước đi ra khỏi cái ngõ nhỏ.

  Đó là lần đầu tiên Mầu gặp anh, khi đó nàng mười ba tuổi.

  Đối với lần gặp ấy Mầu chỉ biết đó là một người ham học nhưng không có tiền. Bẵng một thời gian, Mầu thấy trong đám người làm thuê cho nhà mình có một khuôn mặt xa lạ mà như quen thuộc. Rồi nàng biết tên của anh là Lộ.

  Để có tiền thuốc thang cho mẹ. Anh Lộ việc gì cũng làm, nhà anh không có ruộng, cái vườn nhỏ chẳng gieo trồng được gì. Bệnh tật rơi vào đầu nhà nghèo chả khác gì chó cắn áo rách. Tiền kiếm được chẳng có bao nhưng phải trang trải tiền ăn uống, thuốc thang, tiền mời thầy lang khám chữa. Người ta thấy hoàn cảnh túng bấn của anh cũng chẳng buồn cho vay nữa chỉ có ông phú là người đưa tay ra giúp đỡ. Chẳng phải ông tốt bụng gì mà vì ông nhìn ra được sức dài vai rộng của anh Lộ, mang ơn của ông một thì phải trả cho ông gấp mười.

  Anh Lộ tận tình chăm sóc mẹ già tới tận khi bà nhắm mắt xuôi tay, chữ hiếu coi như đã vẹn tròn. Chuỗi ngày sau đấy của anh Lộ là quãng thời gian bắt đầu trả nợ cho ông phú.

  Biết chuyện của anh Lộ, Mầu cảm động lắm. Nhân gian có câu chớ thấy áo rách mà cười. Người ta nghèo nhưng sống có tình nghĩa còn hơn những kẻ giàu sang lòng dạ lại bạc bẽo như vôi.

  Người trong làng ai cũng quý anh Lộ, vì cái đức hiếu thảo, vì bản tính tốt đẹp thiện lương của mình, anh chăm chỉ, cần cù nết nào cũng được. Nhưng đám con gái lại chẳng ai muốn lấy anh làm chồng.

  Họ thấy anh nghèo.

  Cái hôm đám cưới em Hồng với cậu nghè. Nhà ông phú từ sáng sớm đã rất nhộn nhịp, từ nhà trên xuống nhà dưới lúc nào cũng thấy bóng người xuôi ngược. Mầu ở trong đám đàn bà con gái tất bật quét tước, têm trầu, đi gánh nước, lấy mâm, lấy nồi, lau rửa bát đĩa… Lẫn trong đám đàn ông dựng rạp, kê bàn ghế, sắp mâm cỗ… Mầu thấy anh Lộ.

  Chẳng phải Mầu chủ ý tìm anh, hay là làm biếng chỉ đứng một chỗ ngắm người qua lại. Anh Lộ không chọn việc nhẹ chỗ mát mới làm mà chẳng nề hà những việc nặng nhọc. Từ nhà bếp, ngoài sân, bên cầu ao hay ở vườn, Mầu gặp anh Lộ nhiều lắm.

  Ngày ấy, Thị Mầu ngây ngấy sốt, hơi thở nóng ran thế nhưng nàng vẫn cố gắng làm. Đám cưới em Hồng, họ hàng làng xóm người ta còn nhìn cả vào Mầu. Biết bao con mắt thương hại trông đến nàng, cũng có biết bao ánh mắt khinh nhờn nàng, người ta nhỏ to sau lưng, người ta xì xào ngay trước mặt. Mầu một mực gánh đỡ tới tận khi cậu nghè tới rước em Hồng, cho tới khi thấy đám người rồng rắn nhau ra khỏi cổng.

  Buổi chiều hôm ấy, anh em, họ hàng nhà ông phú vẫn tới chúc tụng tuy thế người đã vãn hẳn. Trời tối, Mầu chưa nghỉ ngơi, nàng còn phải đi gánh thêm nước ở ngoài ao.

  Lúc bước lên bậc thềm, đầu nàng choáng váng. Gánh nước chao nghiêng rơi xuống đất. Mầu may thay được người ta đỡ nên không bị ngã.

  Đó là anh Lộ.

  Anh Lộ chỉ mới chạm qua tay Mầu mà như phải bỏng.

  - Cô Mầu, người cô nóng quá. Hay là cô đi nghỉ đi, để tôi gánh giúp cho.

  Đó là một sự quan tâm đầy thiện ý, là người đầu tiên lo lắng cho Mầu.

  - Tôi không sao, ngồi một lúc là khỏi.

  Mầu rất thực sự cảm thấy rất biết ơn anh Lộ ra tay giúp đỡ. Tuy nàng mạnh miệng nói không sao, nhưng cả người đã ngồi bệt xuống đất.

  Mầu thực sự mệt mỏi rồi, bị ốm mà phải kiên trì ra vẻ bình thường cho đến lúc này đã đạt đến cực hạn chịu đựng của nàng.

  Mầu giả bộ tươi cười chỉ vì muốn giữ lấy tôn nghiêm của mình. Mang tiếng xấu đã đành, nàng không muốn chồng chất thêm những dị nghị. Rằng họ đã nhầm về nàng rồi, nàng sẽ không để cho người ta có cơ hội được phép thương hại mình, nàng cũng sẽ không cho phép bọn họ được thỏa mãn thú vui khinh thường nàng. Ý chí của Mầu hóa thành nụ cười đáp trả lại tất cả ý xấu mà người ta dành cho nàng.

  Lần đầu tiên nàng thấy có người không dùng ánh mắt thương hại, khinh thường nhìn mình thì đã là cuối ngày. Nhưng thế đối với Mầu như là cả một ân huệ trời ban. Nàng yếu lòng, bỗng muốn thanh minh một chút cho mình với người trước mặt. Thế rồi nàng ngước lên hỏi:

  - Anh Lộ, anh có nghe được người ta đồn đoán về chuyện của tôi không?

  Anh Lộ hơi ngạc nhiên khi Mầu chuyển câu chuyện sang hướng này, anh do dự gật đầu.

  Mầu không biết tiếp tục như thế nào nữa. Chuyện nàng với anh mõ chẳng thể nói cho rõ ràng, chỉ phủ nhận nhưng lại chẳng thể chứng minh. Nàng thở dài, trông về phía vườn tối, cố vớt vát bằng một câu nói.

  - Dù sao, chuyện tôi với anh mõ không phải như mọi người nghĩ.

  - Tôi tin cô không phải người như vậy.

  Mầu đưa mắt nhìn anh Lộ, nhưng nàng chẳng thể thấy rõ hết khuôn mặt anh. Vui mừng chỉ thoáng qua trong đôi mắt Mầu, nàng nghi ngờ hỏi lại:

  - Anh thực sự tin sao?

  - Trước giờ tôi chưa từng nói dối.

  Không thấy Mầu nói gì thêm, anh Lộ bèn lên tiếng:

  - Công chuyện cũng đã thư thả, cô về nghỉ ngơi đi thôi. Tôi xin phép.

  Nói rồi, anh Lộ đi xuống dưới ao gánh nước, lúc đi lên anh còn trông thấy Mầu vẫn ngồi bệt ở dưới đất, có chút không đành lòng.

  - Cô có đi được không, tôi gọi người đưa cô về nhé.

  Mầu gật rồi lại lắc đầu. Nàng từ từ đứng dậy, dưới cái nhìn chăm chú của anh Lộ, Mầu nhoẻn miệng cười bảo mình có thể tự đi. Anh Lộ cũng không nói lời dư thừa chào Mầu rẽ qua lùm dâm bụt đi về phía nhà bếp.

  Dõi theo bóng lưng anh, đôi mắt Mầu ươn ướt, nàng nhanh chóng gạt đi những giọt lệ đương thành hình. Mẹ nói đúng: Hóa ra ở đâu cũng có người tốt chỉ là Mầu chưa gặp được mà thôi. Có lẽ anh Lộ sẽ chẳng nhớ gì chuyện hôm ấy, nhưng với Mầu thì nàng đã khắc trong tim.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/8/17
  AFKAki Hanabusa thích bài này.
 12. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  :x Xem vở chèo Thị Mầu lên chùa mình mới có cảm hứng phóng tác đấy. Cảm ơn bạn đã đọc nhé.
  :x Cảm ơn đã ghé qua. Cơ mà mình đang đuối ở các chương cuối nên là mới đầu thì hay thôi. ~X(
  >:D< Mình cũng thích lắm ấy, kiểu vừa quen lại vừa lạ. Mình thích văn phong của Ngô Tất Tố và học theo, giờ thì thấy đuối rồi :D:D:D
   
 13. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chương 7

  Ông phú quý trâu còn hơn người cày. Thói thường, buổi sáng thợ cày đem trâu đi, nhất định đến gần trưa ông phú sẽ sai người mang trâu về nhà dù cho ruộng đã được cày xong hay là chưa. Nếu chưa xong sẽ phải có người thay trâu kéo cày. Ông phú không quan tâm và coi việc đó là chuyện đương nhiên phải làm của bọn thợ cày ông mướn.

  Người làm thuê cho ông nhọc lắm, song chẳng dám hé răng chỉ nuốt cái cực vào người mà cam chịu. Tất cả cũng có nguyên do của nó.

  Ông phú Lục là kẻ rất biết làm ăn, đồng tiền của ông không nằm yên một chỗ bao giờ. Ngoài việc bỏ tiền làm ăn buôn bán, ông còn cho người ta vay tiền. Giống những kẻ cho vay khác, lãi của ông nặng lắm, nhưng cũng chẳng giống như kẻ khác, ông phú không sai sử mấy thằng bặm trợn đi đòi nợ người ta khi quá hạn. Ông cực kỳ khinh ghét việc dằn mặt, đánh nhau. Chuyện gì cũng có cách giải quyết. Ông đâu cần mấy đồng tiền từ bọn dân nghèo mà gấp gáp đi dằn mặt, phá nhà phá cửa của họ. Ông siết nợ bằng cách bắt bọn họ làm thuê cho ông. Tính ra cách đấy lời gấp vạn lần việc nọc cổ họ ra mà đòi từng đồng lẻ.

  Thế nên đa phần, người làm thuê cho ông phú là vì nợ tiền ông không cách nào trả phải bán sức cho ông.

  Tới gần trưa, ông phú đã gọi Mầu lại, bảo nàng ra chỗ đồng Ba ngấn đem trâu về, tiện thể đưa cơm nước cho thợ cày luôn.

  Mầu vâng dạ, cắp thúng, đội chiếc nón lá ra đồng.

  Thửa ruộng nhà ông phú ở đồng Ba ngấn không lớn, đất cằn hơn chỗ khác lại ở cách xa làng. Trong đám chị em có lẽ Mầu là người thăm nom cái ruộng ấy nhiều nhất.

  Mầu không ngại phải vất vả vì nơi này có lắm thứ nàng thích. Như cây dâu gia cô độc ở giữa đồng, hay những cây găng gần đó mọc lên xanh tốt. Lần nào nàng làm ở đồng Ba ngấn, nhất định sẽ có thêm nắm lá găng hay khi dâu gia đỏ trái nàng cũng phải ngắt vài cành đem về.

  - Mới được hơn nửa sao anh Lộ? – Mầu cắp thúng, đi dọc theo đường bờ ruộng, lúc song song với anh Lộ mới hỏi.

  - Vâng, đất ở đây chặt quá mà lưỡi cày cũng không còn tốt nữa. – Anh Lộ ngừng lại không tiếp tục thúc trâu nữa.

  Mầu nhìn đám ruộng đường cày còn dang dở. Giờ mang trâu về anh Lộ phải xoay sở như nào, mà về muộn thì lại bị trách. Anh Lộ nhận ra vẻ mặt bất đắc dĩ của Mầu, nói:

  - Để tôi cày nốt đường này rồi cô mang trâu về nhé. Tôi sang bên Lộng xem có ai xong thì nhờ qua đây giúp làm nốt.

  Mầu ngồi xuống chỗ gốc cây dâu gia, đặt cái thúng xuống đợi anh Lộ. Anh Lộ trên đầu quấn khăn, cởi trần, mặc cái quần nâu kéo cày. Làn da màu bánh mật, cánh tay nổi những bắp, thân hình cường tráng của anh Lộ làm Mầu đỏ mặt.

  Mầu chẳng biết đã thương anh Lộ tự lúc nào. Chỉ biết càng ngày càng nhiều thêm nhớ nhung. Bọn họ vốn không thường xuyên ngồi cùng với nhau thế nên nàng tham lam vẫn cứ nhìn anh cho dù xấu hổ. Biết đến khi nào mới có lúc như thế này chứ.

  Lúc trông thấy Mầu với khuôn mặt đỏ bừng khác thường, anh Lộ sợ cô cảm nắng quan tâm hỏi:

  - Cô Mầu, cô không sao chứ? Trời nắng nóng cô về trước đi, bát đũa để đây chiều tôi mang về giúp cô.

  Mầu lắc đầu nói không sao, trong lòng rất đỗi ngọt ngào. Tìm đâu ra người tốt tính như anh Lộ đây, lúc nào cũng lo lắng, biết nghĩ cho người khác.

  Mà Mầu làm sao về trước được, chỉ có lúc ăn trưa nàng mới được ngồi với anh Lộ, nói với anh dăm ba câu. Lại chỉ có hai người, cơ hội tốt thế này nàng phải nắm chắc.

  Anh Lộ bắt đầu ăn trưa, còn Mầu lẳng lặng ngồi bên cạnh. Trên đồng Ba ngấn, chỉ có ruộng nhà ông phú là nghỉ trưa sớm, vài ba thửa ruộng bên cạnh người cùng trâu vẫn miệt mài làm việc. Rồi Mầu quay sang nom anh Lộ. Nghỉ sớm không có nghĩa là xong việc, tí nữa anh Lộ còn cực nhọc hơn nhiều. Nàng khẽ thở dài.

  - Anh Lộ, anh qua bên chỗ núi Bộc may ra có người, chứ bên Lộng thầy tôi gọi một người về phụ việc cho ông rồi, chưa chắc họ sang giúp anh được.

  - Vâng.

  - Cơm canh thế nào? – Cơm trưa nay cho đám thợ cày là do Mầu nấu, nàng đặc biệt đơm thêm một muôi cơm, lén để một quả trứng gà luộc cho anh Lộ. Là nàng lo anh ăn không đủ.

  - Rất ngon thưa cô. – Anh Lộ làm sao mà không biết Mầu đã thêm thức ăn cho mình nhưng lời cảm ơn anh giữ lại trong lòng.

  - Anh biết chuyện cậu út Lạc với tôi chứ? – Mầu cố tỏ ra thản nhiên, giọng nàng nhẹ bẫng như đó chỉ là một chuyện vặt vãnh. Nhưng có trời biết, đất biết lòng Mầu đang loạn lắm, nàng muốn biết anh Lộ nghĩ gì về chuyện này. Từ lúc nhận ra mình thương anh, nhiều thứ Mầu đâm lo. Tỉ dụ như lo anh tin miệng lưỡi người đời mà chê cười nàng.

  - Cô buồn sao? – Anh Lộ hỏi lại.

  - Không, tôi vui còn chả hết sao lại buồn được. Anh biết cậu út Lạc là người như nào mà.

  - Tôi cũng mừng cho cô.

  Một người như Mầu xứng đáng có được hạnh phúc, mà cậu Lạc thì không bao giờ đem lại điều đó cho nàng được. Lời này anh Lộ lại nuốt vào trong bụng. Có nhiều thứ không nói ra thì tốt hơn.

  - Anh vẫn còn luyện chữ chứ?

  - Vâng, phải cảm ơn giấy mực cô cho tôi. Nó ích lắm.

  - Tôi cũng chỉ giúp được vậy thôi, anh không cần khách sao đâu.

  Mầu biết anh Lộ ham học, không phải để đi thi làm quan. Anh Lộ muốn sau khi trả xong nợ, dành dụm ít vốn, rồi bán căn nhà ở để đi buôn. Cái ý định rời làng kiếm sống của anh đã có từ nhiều năm trước nhưng ngặt nỗi nhà nghèo, mẹ già đau yếu. Anh Lộ không có cơ hội để thỏa chí đi buôn của mình. Giờ thì anh chỉ cần làm thuê trả nợ cho ông phú hơn năm nữa, sau đó chẳng còn điều gì vướng bận. Anh muốn dời khỏi cái làng này. Mầu phục cái nghị lực của anh Lộ lắm, nàng cũng ủng hộ con đường đi buôn của anh nên có thể giúp được gì nàng sẵn lòng giúp. Mà thời gian trôi đi trong cái niềm vui khi thấy mong ước của anh có thể thực hiện thì Mầu lại buồn rầu. Chân tình của nàng chắc đời này chẳng thể nào thổ lộ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/8/17
  Mashiro-miuna, AFKAki Hanabusa thích bài này.
 14. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chương 8

  Năm cũ qua đi một năm mới lại đến.

  Xuân về, trời đất giao hòa, hoa cỏ tươi tốt, lòng người hân hoan.

  Ngày mười lăm tháng giêng, dân làng nô nức trẩy hội. Tại đình Xước các nghi thức tế lễ đã bắt đầu từ đêm trước. Sau buổi tế lễ và rước kiệu thánh đầy long trọng, hội diễn ra các trò vui. Buổi tối trên sân còn có phường hát chèo, tích trò cũ nhưng dân làng tán thưởng không thôi, phường chèo năm nay xướng hay hơn hẳn năm trước. Màn hát đối đáp của nam thanh nữ tú cũng rộn ràng không kém. Đêm này ai thầm thương trộm nhớ ai sẽ có cơ hội thổ lộ, người nào không được nên duyên cũng có thể thở than cõi lòng. Vì là hội nên ai cũng có thể tham gia, dù đối đáp quá phận, trêu trọc khiến người ta đỏ mặt tía tai cũng không hẳn là chuyện lớn.

  Mầu lẫn trong đám con gái, nàng chỉ ở một bên nghe, thi thoảng liếc mắt đến chỗ anh Lộ. Nhịp điệu trống từng hồi đều đặn. Anh Lộ cũng như Mầu, cười nói vui vẻ nhưng không tham dự vào cuộc vui.

  Có người đã thổ lộ và được thỏa nguyện nhưng cũng có người bị từ chối phũ phàng từ cô gái mình ưng.

  - Anh về trẻ lạt bó tro

  Rán sành ra mỡ em cho làm chồng.

  Con bác Cử hàng xóm nhà Mầu đang làm khó một người có ý với mình. Mầu nhìn sang bên kia, anh chàng hụt hẫng ra mặt. Nàng thầm than thở trong lòng, giá mà đó là lời anh Lộ nói cho mình, mình sẽ chẳng suy nghĩ mà gật đầu với anh. Thói đời, người cần chẳng có, người có được lại chẳng cần.

  - Em về gọt đá nấu canh

  Thì anh bắc chảo rán sành được ngay.

  Anh chàng kia dường như không nhụt chí, đáp trả lại, điều này khiến Mầu thật ngưỡng mộ. Con bác Cử bên này đã đỏ hồng đôi má, bị mấy cô gái xung quanh trêu chọc gán ghép một phen.

  Lâu sau, một giọng nam cất tiếng trêu cợt.

  - Cau già quá lứa bán buôn

  Em già quá lứa có buồn không em?

  Cả đám phá ra cười. Một anh chàng ế vợ đi chê cười một cô gái quá lứa lỡ thì. Những người xung quanh được thể gán ghép họ thành đôi, người này đẩy, người kia kéo thế nào mà ngay sau đó hai anh chị đã ngồi chung một chỗ. Anh Lộ dường như không mặn mà với việc tìm duyên cho mình, Mầu vừa vui lại vừa buồn. Nàng chưa từng hình dung ra việc anh đã có người thương trong lòng vì mới chớm nghĩ thôi là lòng dạ nàng cảm thấy tê tái rồi. Mầu vui vì anh không có ý hò hẹn với người con gái nào ở đây mà nàng cũng rầu vì chính điều ấy. Nàng cũng muốn mượn mấy lời của người xưa để thổ lộ tấm lòng mình như những cô gái khác, ngặt nỗi lại lo lắng anh Lộ có thể chê mình, hoặc là trước mặt bao người anh Lộ sẽ cảm thấy ngại, hoặc là khó chịu, hoặc ghét bỏ Mầu. Chỉ nghĩ thôi đã thấy ê chề.

  Năm nay, khí thế nghiêng hẳn về cánh trai làng, còn các chị em có đối lại được vài ba lần song so ra vẫn thua sự bỗ bã, phũ phàng của cánh bên kia.

  Có người gọi tên nàng Xoan, lời gọi da diết mà sau thành ra bỡn cợt.

  - Này Xoan ơi,

  Em về cất gánh cứt trâu

  Lại đây đậu vốn buôn trầu với anh.

  Lại một tràng tiếng cười giòn tan. Mầu liếc nhìn Xoan, nàng ấy bằng tuổi Mầu, ít nói cùng nhút nhát. Nhà nghèo, nàng phải phụ mẹ gánh phân từ nhỏ, cái công việc mà chẳng ai muốn làm. Năm nay Xoan mới dám ngồi chiếu hoa sân đình, chẳng ngờ lại bị trêu chọc như vậy nhất thời không nói năng được gì, nghiêng mình nấp sau lưng một người khác. Trêu chọc con gái nhà người ta trong ngày hội là một điều thường nhưng quá lời đối với cô gái xấu hổ hay mặc cảm tự ti lại thành ra không hay. Năm sau đố ai dám kéo Xoan ngồi cùng chúng bạn được nữa.

  Năm trước, năm trước nữa bên đám con gái còn có chị Sâm được coi là người mồm miệng sắc bén, chẳng ngán mấy vị thư sinh nho nhã đến mấy kẻ thô tục bỗ bã nhưng chị ấy đã đi lấy chồng. Thành ra đằng gái lép vế hơn hẳn, câu nào hóc hiểm thô thiển quá liền trả lời qua loa hoặc không đáp lại. Sẵn tiện ruột gan Mầu buồn rầu, nàng mới cất lời:

  - Buôn trầu lỗ lắm anh ơi

  Để em lượm cứt lần hồi nuôi anh.

  Âm thanh lanh lảnh vang lên, lời đáp tuy không được ngọt ngào của Mầu vẫn may là hợp nhịp trống, mang theo chút chua ngoa, đanh đá trong đó. Thế có khác gì bảo anh chàng kia ăn phân để sống. Nàng tuy mang danh thiếu nữ mà dùng từ khiếm nhã song mấy người bên cạnh xem ra thích ý lắm.

  Cả đám lại phá ra cười, không khí càng về đêm lại càng náo nhiệt. Màn đối đáp giữa hai bên không có dấu hiệu ngưng nghỉ.

  Thị Mầu không còn cười được nữa. Nàng biến sắc mặt khi thấy cậu út Lạc cùng thằng tớ đang nhìn về chỗ mình. Cậu út Lạc ánh mắt sáng rực như con sói trông thấy con mồi. Cái miệng cười của cậu khiến Mầu ớn lạnh. Với tính tình cậu Lạc, Mầu đoán cái gì cậu cũng có thể làm. Giữa ban ngày ban mặt cậu còn có thế đánh người, sàm sỡ con gái nhà người ta thì lúc này có là gì. Ai cũng ngại đụng vào cậu liệu có người dám giúp nàng. Con Nếp đã theo chị ba về, chị Tiền và thằng Đức đang ở chỗ phường chèo chắc chẳng thể nhờ vả. Bọn họ là con bà cả ghét bỏ nàng làm sao có thể đưa tay giúp đỡ được. Nghĩ sự chẳng lành, Mầu rẽ đám đông rời khỏi sân đình, bước qua chính điện, rồi cứ chỗ tối mà đi theo lối nhỏ ra nhà hậu. Chỉ mong bóng tối có thể giúp nàng ẩn núp. Bước chân loáng thoáng phía sau. Mầu nấp ở một góc khuất, nàng nghe đằng xa có tiếng người:

  - Bẩm cậu, mới nãy con thấy cô Mầu chỗ này, chắc không đi xa đâu ạ.

  - Mày nhanh tìm đi.

  Cậu út Lạc đã lấy vợ chỉ sau ba tháng hủy mối hôn với Mầu, tuy vậy vợ cậu cũng chẳng thể khiến cậu thay đổi tâm tính. Thói hư tật xấu của cậu chỉ có nhiều lên chứ chẳng bớt bỏ được thứ nào. Tối nay thấy Mầu ở đình xem hội, cậu Lạc quả quyết nhất định phải có được nàng. Muốn đợi đến đêm muộn sẽ ra tay lại chẳng ngờ nàng chạy nhanh thế. Nhưng không sao, càng vậy cậu càng thích, trò mèo vờn chuột này rất kích thích cậu. Cậu hưng phấn cười ra tiếng.

  Tiếng cười của cậu Lạc như âm thanh của ma quỷ. Mầu run rẩy, cắn chặt môi để giữ mình bình tĩnh.

  Cậu Lạc ở chỗ mành tre, chẳng mấy mà họ sẽ đến gần đây. Mầu xách váy chạy thục mạng ra phía sau đình. Mầu tưởng như tim mình đã nhảy lên tận cổ rồi, nàng hít thở khó khăn, chỉ cố sống cố chết chạy.

  Một sức lực cực lớn kéo giật lại Mầu, nàng thảng thốt, lông tơ trên người thi nhau dựng đứng, sống lưng lạnh toát hệt ma vuốt. Mầu định kêu lên nhưng đã bị một bàn tay bịt kín miệng. Nàng ú ớ, giãy người ra khỏi sự kìm kẹp kia, bỗng trên đầu có tiếng nói rất thấp.

  - Là tôi, cô Mầu.

  Là anh Lộ!

  Mầu nghe ra giọng anh, mới thôi không giãy dụa. Sự hoảng loạn cùng cảm động đan xem trong đôi mắt Mầu. Anh Lộ kéo nàng vào kẽ hở của gian nhà hậu với một nhà thờ.

  Chỗ ẩn nấp chật hẹp nhưng lại khéo che mắt được người ngoài.

  Anh Lộ trước đó đã thấy Mầu hốt hoảng rời đi, lại trông cậu Lạc ở phía sau. Anh mới lo lắng đi tìm Mầu. Rốt cục, anh nhanh chân hơn bọn họ.

  Mầu nép vào người anh Lộ, cả người vẫn còn run rẩy, đôi tay nắm chặt vạt áo anh. Mầu cắn chặt môi chỉ sợ mình phát ra tiếng động. Nàng có thể nghe thấy âm thanh náo nhiệt ở chỗ sân đình văng vẳng lại đây, tiếng hít thở kìm nén và cả tiếng trái tim nàng cùng anh Lộ đập rộn. May mắn thay thằng tớ nhà cậu Lạc đã không để ý kỹ chỗ bọn họ đương trốn.

  Cậu Lạc đã mất dần kiên nhẫn, tìm một lượt phía sau đình mà không thấy Mầu đâu, cậu lại bắt thằng tớ tìm ngược lại.

  Anh Lộ cầm lấy tay Mầu chạy khỏi chỗ ẩn nấp, ánh sáng nhá nhem giúp che dấu phần nào cho đôi nam nữ. Tường chỗ này khá thấp, anh Lộ giúp Mầu trèo qua cũng theo sau mà thoát khỏi đình.

  Cậu Lạc chỉ thấy bóng của hai người lại không nhanh chân bắt kịp. Cửa sau đã đóng, trời tối nên không trông rõ mặt người nhưng cậu dám chắc trong đó có Mầu. Cậu Lạc giận cá chém thớt đá vào chân thằng tớ cũng vừa mới chạy tới, thầm rủa: Thằng ôn nào mà dám qua mặt cậu cướp Mầu, cậu mà bắt được thì chỉ có đường chết. Cậu Lạc bừng bừng tức giận, chẳng quan tâm đến lễ nghĩa, cậu chẳng tiếc bộ quần áo đương mặc, bắt thằng tớ giúp mình trèo qua tường, đuổi theo Mầu.  Đã là đêm khuya, có người từ hội đình trở về nhà, thấp thoáng bóng một người đàn ông đỡ một người đàn bà trong đêm làm hắn giật mình, người đàn ông kia còn kêu lên hai tiếng cô Mầu thì phải, bọn họ có vẻ gấp gáp lắm. Hắn bèn tặc lưỡi: Đúng là ngày hội xuân!

  Khi cảm thấy đã an toàn, Mầu cùng anh Lộ mới dừng lại. Nàng thở dốc, bấy giờ mới nhận ra một chiếc hài của mình đã rơi tự lúc nào, chân có chút đau buốt. Chắc là trong khi chạy đá sắc đã cứa bàn chân nàng.

  Tiếng côn trùng kêu cùng tiếng lá cây lao xao. Mầu chưa nhận ra chỗ mình đang đứng là đâu bèn hỏi:

  - Anh Lộ, đây là chỗ nào?

  - Bãi tha ma.

  Người Mầu chợt lạnh, vô thức lại gần anh Lộ.

  - Cô không phải sợ, so với nơi này thì chỗ cậu Lạc còn đáng sợ hơn ấy chứ. – Anh Lộ an ủi.

  Đúng vậy, chỗ này có gì đáng sợ, anh Lộ còn ở bên cạnh nàng nữa mà. Nương theo ánh trăng Mầu cũng chẳng thể nào trông rõ nét mặt anh Lộ, phần vì sợ làm kinh động đến những âm hồn nơi đây phần còn lại lo người nhà cậu Lạc có thể đuổi đến giọng nàng bé như muỗi kêu:

  - Anh Lộ, cảm ơn anh. Không có anh thì tôi không biết mình ra sao nữa.

  Anh Lộ nhìn dáng vẻ nhỏ bé của Mầu, trông nàng rất đỗi đáng thương. Biết bao nhiêu con người có ở đó nhưng Mầu lại phải bỏ chạy, chẳng ai chú ý đến nàng hay phần vì không dám động đến cậu Lạc. Anh Lộ biết trong đám hội ấy vẫn có anh chị của Mầu, vậy mà đến những người ruột thịt như thế nàng cũng chẳng thể trông cậy. Làm con gái phú ông - người có chút máu mặt trong làng mà cũng chẳng bằng bọn dân nghèo. Không thể nén được sự thương xót, anh Lộ thở dài.

  Hai người chọn một chỗ ngồi không vội rời đi. Chẳng ai nói thêm điều gì, chỉ lẳng lặng ở cạnh nhau. Mầu nhớ về chuyện vừa xảy ra, nghĩ đến việc anh Lộ đã cứu mình. Rồi nàng nghĩ về chuyện của mình cùng anh. Chẳng lẽ nàng phải chôn giấu tình cảm của mình rồi nhìn anh Lộ lấy vợ, rồi những đứa con anh ra đời. Còn Mầu, nàng sẽ phải lấy chồng hoặc là sẽ phải ở vậy đến già. Bây giờ không thổ lộ liệu nàng còn có cơ hội nào để nói với anh? Mầu lại lo sợ nói ra anh Lộ chê mình, hai người không thể nào như trước kia được nữa. Bao nhiêu là suy diễn nhảy nhót trong đầu. Mầu chẳng biết mình đã thở dài bao nhiêu lần.

  Trên đỉnh đầu của Mầu có tiếng nói trầm ấm, anh Lộ đã đứng dậy tự khi nào.

  - Đi thôi, tôi đưa cô về.

  Mầu ngẩn người, nàng còn mải suy nghĩ xem nên nói hay là không nên. Nghe lời anh Lộ, Mầu đứng dậy, phủi đi bụi đất ở váy áo nhưng xem chừng phía sau hãy còn bẩn lắm.

  Anh Lộ đi trước bước chân không vội như chờ Mầu theo kịp mình.

  Trăng tỏa thứ ánh sáng dịu dàng, một cơn gió nhẹ lướt qua hai người. Ánh trăng không khiến Mầu nhìn rõ người trước mắt nhưng lại chiếu sáng rõ lòng nàng. Mầu khi ấy có một dũng khí rất lớn. Lúc tối trời như thế này đây, chỉ có hai người như thế này đây nếu không nói ra chân tình của mình, Mầu nghĩ nàng chẳng còn cơ hội nào nữa.

  Bàn tay anh thực Lộ ấm nóng, trái ngược hẳn với sự lạnh giá của bàn tay Mầu. Mầu mặt mũi nóng bừng, dù là ban đêm anh Lộ chắc sẽ không nhận ra nhưng nàng cảm thấy rất xấu hổ. Tay cũng đã cầm rồi, người cũng quay lại nhìn nàng rồi. Đột nhiên Mầu lại không biết phải nói sao.

  Anh Lộ tưởng Mầu vẫn còn sợ chuyện cậu Lạc, không cảm thấy hành vi cầm tay này có gì quá phận. Anh không rút tay về mà bàn tay kia còn nắm lấy tay Mầu an ủi.

  - Cô không phải sợ cậu Lạc, tôi ở đây giúp cô.

  Mầu không phải muốn nói chuyện này. Nàng ngẩng đầu tìm đến ánh mắt anh, nàng nghe thấy tiếng trái tim đập rộn rã, nghe cả những lời từ tận đáy lòng mình nói với anh:

  - Anh Lộ, tôi thương anh.

  Mọi thứ như ngưng đọng trong thời khắc Mầu thổ lộ tâm tình. Anh Lộ nhìn nàng đầy ngỡ ngàng rồi bối rối. Sực nhớ ra bàn tay họ vẫn đương nắm anh vội buông ra.

  Mầu đã lường được việc này, anh Lộ không có tình cảm gì với nàng, nhưng điều diễn ra trước mắt vẫn làm nàng hụt hẫng. Cái buông tay vội vàng này có phải đồng nghĩa với việc anh từ chối nàng? Mầu cảm thấy như có ai kéo ghì đôi vai nàng xuống, sức lực chẳng còn chút nào.

  - Cô Mầu, cô đừng nói đùa thế. Chúng ta vẫn là đi thôi. – Anh Lộ chẳng biết phải làm sao, bối rối đứng đó nhìn dáng vẻ ủ rũ của Mầu.

  - Chắc anh cũng coi thường tôi, giống như bọn họ. – Mầu trong lòng chua xót, nếu đây là sự thực nàng quả là không chịu được, nhưng Mầu không nghĩ được lý do nào khác nữa.

  - Cô đừng nói vậy. Là tôi không xứng với cô. Tôi chỉ là con nhà cua ốc sao dám trèo cao. Chuyện này không thể được, không thể nào.

  Nghe anh Lộ vội vàng phân bua, Mầu xúc động: anh nói vậy có phải chỉ vì chuyện giàu nghèo nên mới muốn trốn tránh không tiếp nhận tình cảm của nàng, nàng vẫn có thể kết duyên với anh được chứ? Trong lòng Mầu có chút hy vọng hỏi anh:

  - Anh có chê tôi không?

  Anh Lộ lắc đầu nói:

  - Gia cảnh tôi nghèo hèn, đến thân mình còn lo chưa xong, tôi không dám thương ai đâu cô Mầu.

  Mầu nhìn vào mắt anh Lộ. Anh nói vậy có phải là có chút tình cảm với mình, hay chỉ là nói lời từ chối một cách uyển chuyển.

  - Tôi chỉ cần biết một điều thôi, anh có chút nào thương tôi không?

  Anh Lộ biết Mầu có tình ý với mình, song anh coi như không có chuyện gì. Anh từng bao lần bắt gặp nàng lén nhìn anh, lần nào đưa cơm cũng nhiều hơn so với người khác, lần nào làm cùng nàng cũng đều đỏ mặt ngượng ngùng, nàng còn giúp đỡ anh không ngại bất cứ điều gì. Mầu đẹp, đám đàn ông con trai khi bàn luận về nàng đều chú ý đến dáng người của nàng, làn da trắng hồng, môi đỏ, mặt trái xoan. Với anh Lộ Mầu đẹp nhất ở đôi mắt. Cái đôi mắt lá dăm đáng trăm quan tiền kia lại lúc nào cũng hướng về anh. Làm sao không khiến anh động lòng cho được. Quan trọng hơn cả anh biết Mầu không chỉ đẹp người mà còn đẹp nết. Nàng hiếu thuận với người mẹ đau yếu, nàng cần cù chăm chỉ, nàng rất khéo tay, nàng cũng rất hiểu biết. Chắc có lẽ phận má hồng luôn khiến người đời ghen ghét, nàng tốt đẹp là vậy nhưng lại phải chịu bao lời gièm pha, chếu giễu. Anh Lộ thương Mầu nhưng chỉ dám nhìn từ xa.

  Anh Lộ đã từng có giấc mơ về đám cưới của mình với Mầu. Tỉnh mộng, nghĩ đến việc phải nộp cheo cho làng, rồi đời nào ông phú chấp nhận thằng con rể nghèo kiết xác như anh. Chuyện ấy chỉ làm anh thấy ê chề, khốn khổ. Anh Lộ lắc đầu để mình tỉnh táo lại, cứng rắn nói:

  - Cô Mầu, chúng ta về thôi. – Anh Lộ xoay người định đi trước lại bị Mầu giữ lại. phải lấy bao nhiêu can đảm Mầu mới nói ra được lòng mình, nàng muốn biết câu trả lời thực sự của anh. Giọng nàng thì thào yếu ớt chỉ có đôi mắt đen kia là còn chút kiên định:

  - Anh Lộ, đừng nói chuyện giàu nghèo. Em chỉ cần biết một điều rằng anh có thương em không thôi.

  Anh Lộ không thể tránh được ánh mắt Mầu. Cả khuôn mặt nàng phủ đầy ánh trăng, đôi mắt nàng giờ đã mở lớn đầy chờ mong. Sao anh không thương Mầu cho được. Anh Lộ thở dài, cả tâm hồn anh đều bị giam trong đôi mắt ấy rồi, chẳng thể dối lòng mình, anh nhẹ giọng:

  - Tôi cũng thương em.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/8/17
  Mashiro-miuna, AFK, Ô ăn quan1 người khác thích bài này.
 15. Ô ăn quan

  Ô ăn quan Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  683
  Được thích:
  1.103
  Đã thích:
  812
  GSP:
  Ap
  Cảm động. Bạn khiến độc giả như mình thực sự có cái nhìn không những khác mà rất khác về Mầu "ẳng lơ". Đằng sau cái lẳng lơ ấy là sự phòng bị, là tâm hồn cũng nhạy cảm như bao thiếu nữ "con nhà lành" khác. Càng về sau thì càng thấy truyện là của riêng bạn rồi, mình không liên đới được với nguyên tác nữa. (Có chăng chắc Mầu sẽ có con với Lộ hả? ^^)
   
 16. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Cảm ơn Ô nhiều nhiều. >:D<>:D<
  Mình vẫn đi theo nguyên tác. Thị Mầu lên chùa thấy tiểu Kính Tâm (Thị Kính) thì trêu ghẹo. Mầu chửa hoang bị làng phạt vạ, Thị Kính chịu tiếng oan và sau đó nuôi dưỡng đứa trẻ.
  Chương sau Thị Kính xuất hiện rồi Ô. Nhưng dù sao vẫn chỉ là nhân vật phụ. b-)
  (Ô nói đúng truyện đứa con đấy, không với anh Lộ thì còn có thể là ai được. :x)
   
 17. Ô ăn quan

  Ô ăn quan Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  683
  Được thích:
  1.103
  Đã thích:
  812
  GSP:
  Ap
  Yeah! ^^ Ý Ô là sau câu "Tôi cũng thương em" là "..." luôn í.
  Ùa Ô hiểu rồi, nhưng mà Ô đọc nguyên tác thì ngắn lắm với không rõ tên nhân vật, nên Ô thấy Cam đặt tên nhân vật còn phác họa cả tính nết riêng thì thấy nể lắm luôn í. Nói chung là Ô thích truyện này lắm, nếu mà không phải dự thi thì thực ra cũng không cần để phóng tác phía trước.
   
 18. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chương 9

  Dạo này con Nếp thấy cô Mầu lạ lắm.

  Sau cái đêm hội làng, người ta đồn thổi cô Mầu nhà nó chim chuột với cậu Lạc, rồi lại cùng người đàn ông khác tình tự, thói lẳng lơ đã thành nết chẳng có thuốc nào chữa nổi. Con Nếp bực thay cho cô Mầu, thật là mấy cái người đã không biết rõ sự tình mà lại làm như mình trong cuộc. Cho dù đêm hội làng con Nếp không tường tận mọi sự, thế nhưng nó dám chắc một chuyện rằng: cô Mầu nhà nó ghê sợ cậu Lạc như loài rắn rết thì chả có cớ gì lại đi chim chuột với cậu ấy được. Mà mấy kẻ nói xấu cô Mầu để nó nghe thấy đều mở miệng ra là “Tao nghe người ta nói”. Thế mà nó hỏi “người ta là ai” thì họ chẳng trả lời được còn bực bội mắng nó trẻ ranh. Hễ thấy ai buông lời gièm pha cô là con Nếp đều tức giận gân cổ nói lại nhưng cái miệng nhỏ của nó làm sao đấu được cả một đám người lớn nhiều chuyện. Như hôm nay ở chỗ gốc đa đầu làng cũng vậy, con Nếp cùng cô Mầu đi ngang qua tình cờ nghe được đám ba, bốn người cười cợt, chế giễu về cô. Cô chủ nhà nó với vẻ mặt bình tĩnh, thản nhiên cắp thúng bỏ đi, để lại sau lưng mấy người đàn bà có phần thất thố và một đứa ở bừng bừng tức giận. Con Nếp đứng đó hồi lâu, đến khi nói không lại được người ta mới chịu trở về, nó đem theo sự buồn bực lên đến tận thềm nhà.

  Con Nếp thấy cô Mầu đang ngồi thủng thẳng vót nan miệng khẽ ngân nga vài câu hát bèn ngồi phịch xuống thềm cách cô vài bước chân. Miệng nó làu bàu trách móc:

  - Cô Mầu, sao cô lại không nói gì. Cô phải mắng cho bọn họ một trận chứ. Đằng này cô mặc kệ, còn để con ở đó một mình. Bọn họ cậy nhiều người lại thấy con bé thì xúm vào bắt nạt.
  Con Nếp càng nói càng tức mình. Người ta oan ức một tí đã cuống cuồng giải thích, oán thán ông trời rồi tranh đấu một phen còn cô Mầu nhà nó thì dửng dưng chẳng thèm để bụng. Đừng nghĩ con Nếp bé mà không biết gì, nó thấy mình còn hơn khối kẻ chỉ thích đơm đặt gieo tiếng xấu như mấy người ở gốc đa kia. Cô Mầu nhà nó tốt lắm. Vậy nhưng nó chẳng giúp gì cho cô được, tại nó còn nhỏ, tại nó chỉ là một đứa ở thành ra lời nó nói không chút phân lượng nào và còn tại cả lòng dạ xấu xa của những kẻ ngoài kia nữa chứ, nếu thiện lương như nó có phải là hay không.

  Mầu đương ngồi đan lại cái cạp rổ tre chỉ liếc mắt nhìn con Nếp một cái, chẳng thèm đáp lời nó. Con Nếp bất mãn lắm, nó thấy cô Mầu cứ dửng dưng như không phải chuyện của mình lại nói:

  - Cô Mầu, bọn họ bảo cô quen thói lẳng lơ, gái hư trắc nết, cô không biết giận ạ?

  Mầu nín cười khi nhìn bộ dạng “gà mẹ bảo vệ gà con” của con Nếp. Liệu có đứa ở nào như con Nếp này không? Cô chủ nó đường đường ngồi trước mặt mà nó dám ở đó mà sổ ra mấy từ bất kính như thế. Mầu không giận, chỉ thấy yêu thương con Nếp hơn. Được thể nàng càng đùa giỡn nó. Đôi tay Mầu từ từ siết nan tre cho chặt, nàng vừa làm vừa thảnh thơi cất giọng đọc hai câu thơ:

  Lẳng lơ chết cũng ra ma
  Chính chuyên chết cũng khiêng ra ngoài đồng.​

  Mầu hơi ngẩng đầu, giả bộ thở than.

  - Ôi, ai rồi cũng phải khiêng ra ngoài đồng.

  Con Nếp xụ mặt rất không thích kiểu nói chơi của cô Mầu. Nó hiểu cô chẳng để bụng, không hề tức giận vì bị gièm pha, nhưng lỡ vào tai người khác thì chẳng phải là cô Mầu thừa nhận mình lẳng lơ, còn có thái độ trêu ngươi nữa. Con Nếp bĩu môi, vờ hỏi:

  - Cô Mầu, thế mai con đọc thơ này cho họ nghe nhé?

  Thị Mầu không nín cười được nữa, nàng nói với con Nếp:

  - Con bé này, là cô nói chơi thôi. Mày không phải phí sức đi đôi co với bọn họ, cô biết mày có lòng với cô là cô vui rồi, không cần tức giận như thế.

  - Nhưng con vẫn tức lắm. – Con Nếp phùng má, ngúng nguẩy không chịu.

  - Ôi, con bé này. Mày tức không làm gì được họ lại về đây xị mặt với cô à.

  Dáng vẻ của con Nếp khiến Mầu phì cười, nằng không để ý đến nó nữa mà thu dọn xung quanh. Thấy Mầu chuẩn bị xuống bếp, con Nếp vẫn cố dò hỏi cô chủ nó thêm lần nữa:

  - Cô thật không để bụng ạ?

  Mầu chẳng buồn đáp lại đi xuống bếp.

  Con Nếp tự nhận mình không hiểu suy nghĩ của cô Mầu. Cô bảo không để bụng vậy mà nó vẫn bắt gặp cô khi ngẩn người, mặt thẫn thờ trông ra cổng. Thế nhưng nếu để bụng thì những khi cô ngồi mỉm cười một mình là có ý gì, mà có khi cô vừa cười xong lại ủ ê thở dài lại là có ý gì nữa? Cứ vài bận thấy cô Mầu vậy làm con Nếp nhớ đến bà góa dở ở làng. Nó lo cô Mầu không chịu được miệng lưỡi độc địa của thiên hạ mà phát điên giống bà góa dở ấy: suốt ngày khóc khóc cười cười thì thật là khốn nạn. Con Nếp chợt rùng mình một cái, nó không dám nghĩ xa xôi hơn nữa, như bây giờ vẫn là tốt lắm. Thế rồi nó đứng dậy lon ton theo bước cô Mầu.

  Mà Thị Mầu trong bếp chẳng hề hay biết sự lo lắng của con Nếp với mình, nếu có chắc nàng phải kháo vào đầu nó một cái cho hả giận vì dám so nàng với bà góa dở. Bụng dạ Mầu lúc này đây chỉ nghĩ đến một người. Đêm hội qua đi, dù bị trêu ghẹo cùng nhiều lời đàm tiếu thì Mầu vẫn cảm thấy ngọt ngào. Với Mầu, chẳng gì mừng vui hơn việc người mình thương cũng thương mình. Song cái niềm vui của nàng thực cũng chẳng trọn vẹn. Nàng không biết phải làm sao để thành đôi với anh Lộ, khi thầy mình chỉ coi trọng chuyện bạc tiền.

  Mầu ủ ê rồi Mầu cũng nhanh lạc quan trở lại vì nàng nghĩ: thanh danh bị mất của mình sẽ khiến những ông tơ bà nguyệt e ngại mối mai, những nhà muốn tìm dâu hiền, vợ thảo chắc cũng chẳng để nàng vào mắt và khéo như vậy lại có thể làm cho thầy mình suy nghĩ chuyện hôn sự của Mầu với anh Lộ. Chứ nếu nàng không mang tiếng xấu, ai đời ông phú sẽ gả con gái cho một kẻ phải làm công trả nợ như anh. Rồi Mầu đã vẽ ra cái cảnh mà ở đó: ngày ngày nàng cùng anh ra đồng làm ruộng. Tối đến nàng dệt vải còn anh ngồi chẻ nan đan giỏ, thi thoảng hai người bọn họ sẽ nói với nhau đôi câu. Họ sẽ sống một cuộc sống thanh bình tận cho đến khi bạc đầu. Anh Lộ tuy nghèo nhưng Mầu thấy được cái chí ở anh, nàng lạc quan lắm. Nàng cùng anh còn trẻ, sức dài vai rộng, nếu có khốn khó cũng không phải cả đời được.

  Thật đúng như câu ngày vui ngắn chẳng tày gang. Một tối khi Mầu lén gặp anh Lộ, nàng có dự cảm chẳng lành. Sau những chần chừ cùng ngập ngừng, anh Lộ kể cho nàng chuyện mình mới gặp người chú họ vừa trở về làng. Chú muốn anh đi theo giúp việc cho ông. Trông thấy Mầu cúi đầu buồn bã, anh Lộ vội cầm lấy tay nàng vỗ về.

  - Tôi không đi em đừng lo.

  Nếu là trước đây anh Lộ đã quần áo tay nải rời làng không do dự. Anh muốn thoát khỏi kiếp nghèo, thẳng lưng mà sống chứ chẳng muốn cả đời cúi mặt khom lưng làm thuê, làm mướn ngoài ruộng. Anh Lộ thực đắn đo. Anh đã sắp trả xong nợ ông phú, chỉ cần bán ngôi nhà cùng vườn nhỏ cũng đủ trả số tiền nợ và còn dư chút ít để anh đi cùng chú họ. Thế nhưng sau cùng anh vẫn là từ chối vì anh Lộ nghĩ đến Mầu. Nàng đã trao thân gửi phận nơi anh và anh thực sự muốn cưới nàng làm vợ.

  Anh mà đi chẳng biết khi nào mới trở về, có thể là một năm cũng có thể mười năm. Con gái có lứa có thì nếu anh làm lỡ dở đời Mầu hoặc là nàng sẽ làm vợ người ta cả hai điều này anh đều không muốn.

  - Lời anh nói muốn cưới em là giả sao?

  - Không phải. Mọi điều tôi nói với em đều là thật lòng. Tôi thương em, muốn hai ta chung một nhà. Ở làng thật ra cũng tốt, tôi không ngại khổ cực, sẽ chăm chỉ cần cù, chỉ mong em tin tưởng, tôi nhất định làm cho em được hạnh phúc. – Anh Lộ nắm chặt bàn tay của Mầu, từng lời nói chứa chan chân thành.

  Mắt Thị Mầu ươn ướt. Nàng cảm động vì chân tình anh Lộ dành cho mình. Cảm động như vậy nên nàng mới nói:

  - Nếu anh đi thì sẽ thay lòng đổi dạ sao?

  - Lòng dạ tôi trước sau như một. Tôi sẽ không đi em đừng lo lắng quá.

  - Em cũng vậy.

  Mầu tựa đầu lên vai anh Lộ, nàng nói:

  - Anh học chữ để làm gì, anh làm lụng vất vả để làm gì? Chẳng phải là muốn thoát khỏi cảnh nghèo sao? Chính vì chí lớn ở anh mà em lại càng thương anh. Nếu vì em mà anh không được thóa chí tang bồng thì em thấy mình tội lỗi lớn lắm. Anh cứ đi đi, em chờ ngày anh trở về. Trở về đem trầu cau sang nhà thầy mẹ em.

  - Ngộ nhỡ tôi không làm nên trò chống gì, lại phiền lụy đến em, bắt em phải chờ đợi.

  - Đời người đâu có phải ai cũng gặp được nhân duyên của mình. Là em cam tâm tình nguyện. Được anh thương là em cảm thấy đủ đầy rồi. Em tin anh nên hãy cứ đi đi.

  - Tôi lại lo người ta đem trầu cau đến hỏi em.

  - Họ không tìm đến kẻ lẳng lơ đâu. – Mầu trêu đùa.

  - Đừng nói vậy. Em không phải người như thế. Em là một cô gái tốt đẹp nhất mà tôi biết.

  - Vậy là đủ rồi.

  Trên ngực áo anh Lộ đã bị vệt nước mắt của Mầu thấm ướt. Đời này, Mầu nghe được những lời của anh là nàng thỏa nguyện rồi.

  Nói thương với nhau chưa bao lâu, trao cho nhau lời ước hẹn trăm năm trong một tối hẹn vội vã, cuối cùng Mầu vẫn rời tay anh Lộ.

  Tình duyên này thôi đành gửi gió đưa mây để mà từng ngày trông ngóng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/9/17
  AFK thích bài này.
 19. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chương 10


  Ngày rằm tháng hai, Mầu cùng mẹ cả và chị ba lên chùa lễ Phật.

  Chùa Vân trông ra sông Phấn, lưng dựa vào núi Vĩnh An. Bốn bề phong cảnh đều khiến lòng trần ngợi khen. Trông từ xa chốn thiền lâm như khoác trên mình chiếc áo xanh biếc. Bên trong ngôi chùa cổ kính vang lên thanh âm tiếng gõ mõ tụng kinh. Cảnh chùa thực hòa hợp với thiên nhiên hoa cỏ.

  Thị Mầu cùng chị không vào ngay Phật điện mà ở gian nhà cho khách hành hương sắp lễ trước.

  Một thầy tiểu đang quét sân, Mầu thấy lạ bèn hỏi chị ba – người rất năng lên chùa:

  - Thầy tiểu này trông lạ quá. Mới đến hả chị?

  - Vài tháng trước. – Chị ba trả lời cụt ngủn đẩy mâm lễ sang cho Mầu sắp, còn mình ngồi hẳn xuống ghế tre nghỉ ngơi.
  Mầu cứ đứng nhìn thầy tiểu mãi, miệng cười tươi, đuôi mắt cong cong thích ý lắm. Chị ba một chốc không thấy Mầu làm gì bèn ngước nhìn lên, trông theo ánh mắt Mầu thì thấy thầy tiểu. Ả nguýt dài:

  - Chốn thanh tịnh thế này mà mày làm gì vậy Mầu. Người ta trông vào lại ra làm sao. Nhanh, sắp lễ nhanh lên kẻo mẹ đợi lâu. Thật không nên đem mày đi mà.

  Mầu không nhìn thầy tiểu nữa, tay lanh lẹ lấy quả đem đặt lên mâm, nhỏ giọng tiếc nuối:

  - Chị ba, chị không thấy tiểu rất đáng nhìn sao. Người gì đâu mà đẹp vậy, như trăng dưới nước, như sao trên trời.

  Chị ba trừng mắt với Mầu, giọng điệu khinh ghét:

  - Chốn này mà mày còn nảy lòng xuân được hả Mầu.

  Thị Mầu liếc mắt trông thầy tiểu lần nữa, chép miệng:

  - Em đâu có, chỉ là chị không thấy thầy tiểu rất lạ sao?

  - Im miệng mà làm đi.

  Bị chị ba đá vào chân, Mầu biết điều khẽ vâng một tiếng. Lễ được sắp xong, chị ba đến chỗ Phật điện, Mầu đội mâm lễ bước theo sau.

  Thị Mầu đi chùa trước cầu bình an cho gia đình, sau cầu bình an cho anh Lộ. Cũng đã được ba hôm rồi anh Lộ rời làng. Chỉ ba hôm mà lòng Mầu trống trải, anh đi chuyến này chẳng biết khi nào nàng mới được gặp lại, chẳng rõ chốn anh ở ra sao, nàng chỉ mong anh bình yên mà trở về. Lúc Thị Mầu vái lạy trước tượng Phật xong, quay sang bên cạnh, mẹ con bà cả hãy còn chắp tay, miệng lẩm nhẩm cầu khấn. Thị Mầu rón rén lui ra ngoài, tản bộ quanh chùa một vòng.

  Đi đến gốc cây bồ đề Mầu vô tình gặp thầy tiểu ban nãy. Thị Mầu lại gần tiểu, nàng cúi chào lễ phép, hỏi ra mới biết tiểu tên là Kính Tâm.

  Mầu tự nhận mình có đôi mắt sáng, nàng nhìn ra tiểu Kính Tâm là phận nữ ngay từ lúc thấy nàng. Chẳng biết duyên cớ chi mà nàng ta lại phải giả trai, xa lìa cõi tục nương nhờ nơi cửa Phật như này. Thị Mầu thực tò mò nhưng cũng không vạch trần tiểu.

  Kính Tâm có dáng hình thanh tao, áo tu đơn giản, nói năng lễ độ đúng khuôn phép. Nói được dăm ba câu tiểu đã vội chào bước đi. Còn Mầu cũng rảo bước trở về Phật điện.  Mùng một tháng ba, Thị Mầu lại theo bà cả đi chùa. Em Hồng đi lấy chồng mà chưa nghe được tin vui, bà cả thấy thế đâm ra sốt ruột. Bà ta có hai cô con gái, một đứa đanh đá chua ngoa chưa ai thèm rước đi, còn một đứa tức Thị Hồng về đường con cái lại chưa có gì. Vậy nên từ đầu năm bà cả đã năng lên chùa, công đức không ít bạc tiền cầu mong Phật tổ phù hộ cho con bà. Về phần Mầu, vốn chuyện lễ Phật một năm nàng chỉ đi có vài bận thế nhưng vì muốn mưu sự cho mình nàng liền đi nhiều thêm một chuyến.

  Nhác trông thấy thầy tiểu, Mầu liền lân la đến gần. Mầu mới bắt chuyện với tiểu được đôi câu thì lại giống như bữa trước. Tiểu Kính Tâm đáp vội rồi xin phép đi làm cho xong việc sư thầy giao phó.

  Sau đó Thị Mầu còn gặp tiểu những hai lần. Nhân lúc tiểu nhận lễ nàng cố tình chạm vào tay tiểu. Chạm được rồi còn cố tình nắm lấy. Kính Tâm thất sắc vội vàng vùng thoát. Đến lúc tiểu quét sân, nàng lại xán đến nhất quyết muốn cầm chổi quét giúp. Tiểu Kính Tâm kinh sợ, nói một câu khách sáo rồi vội vã tránh Mầu. Mà Mầu thấy vậy càng sỗ sàng sấn tới. Tiểu lùi một bước, Mầu tiến một bước, tiểu tránh qua phải, Mầu nghiêng sang phải. Hai bên đẩy qua kéo lại đã bị vài cặp mắt ngang qua để ý tới. Mầu làm bộ như không biết cứ nhiệt thành muốn giúp tiểu quét sân trong khi ấy tiểu Kính Tâm đã rất lúng túng, nàng tamím môi lại, lạnh lùng từ chối ý tốt của Mầu, còn nói bóng gió xa gần mấy câu.

  Trong câu nói của Kính Tâm, Mầu nhận ra nàng ta coi mọi sự đời như là bọt nước, một lòng theo con đường đạo, không có bất cứ lòng trần tục nào. Mầu trông trán tiểu đã rịn mồ hôi mà cười thầm. Bấy giờ nàng mới thôi không làm khó tiểu nữa, vờ buồn bực ra về.

  Còn chưa đến hôm rằm, Thị Mầu lại lên chùa lễ Phật, lần này nàng đi có một mình. Tiểu Kính Tâm tránh né mấy phen rốt cục không tránh được số kiếp phải gặp Mầu. Lại để đến khi Mầu làm Kính Tâm phải mím môi, nhíu mày nàng mới buông tha không làm phiền thầy tiểu nữa.

  Thực ra duyên cớ sâu xa của việc Mầu lên chùa là vì nàng muốn mang tiếng xấu. Vâng! Là tiếng xấu chứ không phải tiếng thơm. Nghĩ cũng thực chua chát, thử hỏi ai đời lại có người tự bôi tro trát trấu lên mặt mình như Mầu không?

  Mầu chỉ muốn kết tóc se duyên với người mình thương mà sao khó quá. Giờ Mầu đã biết lòng anh Lộ, anh muốn rời làng đi buôn, nàng không cản. Nàng ủng hộ anh ra đi. Mầu nguyện ý chờ đợi, chỉ muốn làm vợ anh nhưng ông phú làm sao cho phép chuyện như vậy xảy ra. Mầu không nắm được trong tay chuyện hôn sự của mình, cái mối lo bị ép duyên vẫn luôn canh cánh trong lòng nàng. Thế nên, hôm gặp tiểu Kính Tâm ấy, Mầu có chủ ý thật táo bạo, mượn cái tiếng xấu lẳng lơ để mà tránh các đám hỏi. Càng bị chế nhạo coi thường, cười cợt bao nhiêu lại là một chuyện đáng mừng với nàng.

  Tiếng Mầu đã xấu, giờ thêm cả việc nàng dám trêu ghẹo tiểu trong chùa, thử hỏi có ai dám hỏi nàng làm vợ, làm dâu con cho nhà bọn họ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/9/17
  AFK thích bài này.
 20. Canhcam15

  Canhcam15 Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  63
  Được thích:
  92
  Đã thích:
  19
  GSP:
  Ap
  Chương 11

  Trời mưa không ngớt đã mấy ngày nay. Con Nếp từ tinh mơ đã phải lên nhà hầu ông phú và bà cả rửa mặt chải đầu. Sáng nay ông bà phú có công chuyện gấp, đến cả trời mưa lớn cũng không thể hoãn được. Xấu trời lại thêm công chuyện gấp gáp nên ông bà phú tính tình cũng xấu theo luôn. Ông bà mắng xơi xơi con Nếp từ lúc nó vào. Bà cả mắng nó chả được tích sự gì, nuôi tốn cơm tốn gạo. Ông phú giận con Nếp chậm chạp, có lấy cái gậy cho ông mà cũng mãi không xong, rồi dọa bỏ đói, đánh roi nó... Khổ nỗi con Nếp khi đó vẫn còn đương chải đầu cho bà cả chứ nó nào có dám chậm. Vừa mới nhận từ con Nếp cái gậy, ông phú đã đánh nó một roi coi như trừng phạt rồi bước nhanh ra ngoài. Con Nếp đau lắm, mắt nó đã ầng ậng nước mà cố nhịn, chỉ khom lưng cúi đầu vội theo phía sau cầm đồ cho bà cả. Rốt cuộc ông bà phú cũng lục tục ra khỏi nhà, lên xe ngựa rời đi cùng anh Tịu.

  Con Nếp đóng cổng. Nó thở hắt ra một hơi như trút được gánh nặng, cầm ô trở lại phòng bà cả.

  Cây lộc vừng ở mé sân đương lúc trổ hoa. Con Nếp nhớ tầm này năm ngoái cây cũng vậy. Tháng năm năm trước hoa nở gặp trời mưa gió, mà tháng năm của năm nay trời vẫn mưa không ngừng.

  Con Nếp không thích cây lộc vừng này. Mà không, phải nói là nó không thích cây lộc vừng ra hoa. Mà xác hơn nữa là con Nếp không thích cảnh hoa lộc vừng những hôm trời mưa. Vì khi đó, con Nếp quét sân sẽ bị quở mắng là lười biếng, là ăn hại, là vô tích sự, nó thậm chí còn bị đòn roi nữa. Mặc cho nó quét thế nào sân nhà ông phú vẫn có những tàn hoa đo đỏ hồng hồng, hoa rơi hoa rụng sau mỗi cơn mưa. Cây lộc vừng gợi lại chuyện buồn cho con Nếp, nó không nhìn nữa bước nhanh đến chỗ ở bà cả. Nó còn phải đi đổ bô nước tiểu cho bà. Lúc ra khỏi cửa, mưa vẫn rơi rả rích. Con Nếp đưa mắt dáo dác xung quanh, thấy không có ai, nó cầm bô chạy nhanh đến chỗ gốc cây lộc vừng.

  …​


  Mầu sáng nay đi thăm ruộng, mấy bà mấy chị ngoài đồng thỉnh thoảng lại nhìn nàng như tìm tòi, như nghi hoặc. Mưa đã tạnh từ hôm trước, bầu trời xanh ngắt một màu, nắng trải dài khắp cánh đồng, mấy con chim chích vui mừng chào ngày nắng bằng tiếng hót ríu rít. Tiết trời không nóng mà thực dễ chịu.

  Mới được nửa buổi mà Mầu đã trở về trước.

  Trên đường về ngang qua căn lều rách của mẹ con cái Gái, Mầu nghe thấy tiếng ho lụ khụ phát ra từ trong lều, xen lẫn cả tiếng khóc ỉ ôi đứt đoạn. Tâm tư nàng bỗng trùng xuống, khẽ đặt tay lên bụng mình, Mầu rảo bước chân.

  Mầu về đến cổng tâm tình vẫn không khá lên được, cả người nàng uể oải, bước chân nặng nề. Nhà giờ này chắc chỉ có mẹ và anh Tịu.

  Ngang qua mấy cái lồng chim của thầy mình, cái sắc vàng rực rỡ của chim hoàng oanh nổi bật khiến Mầu phải lại gần. Đây là con chim ông phú mấy hôm trước mang về. Ông phấn khởi lắm, miệng thao thao bất tuyệt, nước miếng văng tung tóe do quá hưng phấn kể về con chim này. Ông kể cho Mầu nghe: rằng bộ lông nó tuyệt mĩ thế nào, giọng hót nó ngọt ra làm sao, rằng ông đã phải mất tiền và mất sức thế nào mới đem được nó về nhà. Cho đến giờ Mầu chưa được nghe hoàng oanh hót. Bộ lông của nó đã không còn trơn mượt, bóng bẩy như hôm đầu mua về. Trông nó sầu lắm Mầu tưởng vậy.

  Bàn tay Mầu đã chạm đến cửa lồng tự khi nào, rồi nàng trông theo bóng chim được tự do bay lên bầu trời cao, bay xa dần cho đến khi chỉ còn là một chấm nhỏ rồi mất hút. Tâm trạng của Mầu bấy giờ mới khá hơn một chút, nàng đi tìm mẹ mình để thưa chuyện.

  Bà hai không ngờ hãy còn sớm mà Mầu đã trở về, nom sắc mặt của nàng không khỏe. Dạo gần đây thấy tinh thần con gái có phần sa sút, bà hai lo lắng hỏi chuyện thì Mầu chỉ nói do trở trời hay cảnh làm đồng vất vả. Bà hai thương con khuyên nàng ăn uống cho tốt, làm việc không cần quá sức rồi cũng không nghi ngờ điều chi.

  Khi Mầu quỳ xụp người trước mặt, bà hai đương ngồi trên giường nghĩ đến sự chẳng lành. Bà hai kéo Mầu lên ngồi cạnh mình, lo lắng hỏi nàng có việc gì sảy ra. Thị Mầu bấy giờ không dám giấu giếm mẹ nữa. Nàng kể chuyện của mình và anh Lộ. Từ lúc biết mình mang bầu, Mầu mừng thì ít mà lo thì nhiều. Tình duyên đã kết trái, nhưng giờ anh Lộ không có ở đây, nàng phải làm thế nào? Mầu lo lắng đủ điều và nàng sợ. Vậy là nàng giữ kín bí mật này, thấy có lỗi với mẹ nàng còn chẳng dám thưa chuyện cho bà biết.

  Mầu đã nghĩ giấu được ngày nào hay ngày ấy. Nhưng đến lúc bụng nàng to ra, thứ vải vóc nàng vận không còn có thể che giấu hoàn hảo bí mật kia thì nàng đâm hoảng.

  Mầu kể rất ngập ngừng, đôi mắt tràn ngập sợ hãi, vừa kể vừa nhìn mẹ. Nàng thấy có lỗi với bà lắm , xấu hổ vì đã gây ra tội.

  Lòng dạ bà hai rối như tơ vò. Kinh ngạc có, thương xót có, đau đớn có, tức giận cũng có. Con mình lỡ dại bà hai giận mình làm mẹ lại không lo được cho con. Viền mắt đã đỏ hoe, bà hai trông Mầu đương cúi đầu, dáng vẻ rầu rĩ. Miệng nàng không ngừng nói câu xin lỗi, hai bàn tay vần vò góc áo làm chỗ ấy nhăn nhúm lại. Nghe Mầu kể bà hai mới thấy con gái bà không mạnh mẽ như bà hằng nghĩ. Nó cũng chỉ là một thiếu nữ mới lớn, vẫn có những yếu đuối tự ti. Giận con dại dột bà đồng thời căm ghét bản thân vô năng không thể làm chỗ dựa để Mầu phải tự đương đầu mọi chuyện, đến cả cái chuyện lớn như thế mà nàng không dám nói ra. Bà hai mắng Mầu một câu ngốc nghếch song lại ôm nàng vào lòng. Bà vỗ vai nhẹ nhàng an ủi nói với Mầu mọi chuyện sẽ ổn cả. Hai mẹ con bà hai ôm nhau khóc một hồi cũng thôi. Bà hai bắt mình bình tâm trở lại. Đầu óc bà xoay chuyển nghĩ đến những việc sẽ xảy ra nếu mọi thứ vỡ lở. Bà hỏi thêm Mầu đôi điều rồi bảo nàng không được kể sự thực cho ai biết, mọi thứ cứ để bà ra mặt lo liệu.

  …​


  Ông phú từ nhà cụ Bát trở về. Vừa mới từ trong nhà bước ra ngoài hiên. Ông phú rú lên, mắt trợn trừng nhìn về những cái lồng chim phía xa. Ông đứng như trời trồng, bàn tay to béo run run, không tin sự tình trước mắt. Miệng gào lớn:

  - Thằng Tịu, thằng Tịu đâu rồi.

  Anh Tịu ở cạnh bếp nghe ông phú gọi vội vàng dạ một tiếng thật to, nhanh nhẹn chạy lên nhà trên xem xảy ra sự gì.

  Ông Phú đứng đó thất thần, miệng lẩm bẩm:

  - Chim của ông, chim của ông đâu rồi?

  Anh Tịu nghe vậy lấy làm kỳ lạ, tầm mắt mới vừa đặt trên mặt ông phú Lục di chuyển xuống phía dưới quần ông. Rồi anh Tịu bị ông phú đánh cho một cái điếng người. Ông phú đầy tức giận, tiếng ông rít qua kẽ răng:

  - Mày nhìn đi đâu đấy hả thằng này. Con chim của ông, con chim quý của ông đâu rồi? Mày ở nhà mà trông nom thế hả Tịu.

  Vừa nói ông phú vừa xách tai kéo anh Tịu đến chỗ lồng chim. Chỉ vào cái lồng trống không.

  Anh Tịu mặt nhăn nhó, tay xoa cái tai đau bấy giờ mới hiểu đã xảy ra sự gì, cơ mà sáng nay sau khi anh cho lũ chim ăn hẵng còn đầy đủ. Sau đó cũng chỉ có ông phú lại ngắm con chim hoàng oanh và lấy thêm thức ăn cho nó. Giờ chim bay mất, cái tội này chả lẽ anh phải gánh. Anh Tịu vội vàng thưa:

  - Lạy ông, thật con đâu dám làm việc qua quýt. Như ông thấy sáng nay con chăm chim cửa nẻo đều đóng kỹ càng. Nếu là quân trộm cắp có vào chả lẽ nó bắt mỗi con chim, mà không xách luôn cái lồng hay trộm thứ khác. Chim bị mèo xơi con nghĩ chắc không phải vì nhà ta đâu có nuôi. Hay… hay là lúc ông cho chim ăn chẳng may, chẳng may.

  Anh Tịu ấp úng, không dám nói hết câu. Ông phú đương tức giận thì ngẩn người. Rồi ông mới ngẫm ngợi. Sáng nay ông cho hoàng oanh ăn, sau đó chính ông mở cửa lồng vì muốn chạm một chút vào bộ lông tuyệt đẹp của nó. Rồi bà vợ ông gọi, sau đó ông không thể nhớ là mình đã đóng cửa lồng hay chưa.

  Đến đây ông phú nghĩ khéo chim bay là do mình bất cẩn. Ông phú như đứt từng khúc ruột, con chim hoàng oanh quý giá ông chơi chưa được mấy ngày đã bay đi mất, ông thậm chí còn chưa được nghe nó cất giọng hót. Thật tiếc lắm thay.

  Nghĩ vậy ông lại quay qua tức bà cả, nếu bà không gọi thì ông đã chẳng vội vàng mà đến việc đóng cửa lồng cũng không nhớ. Thật đáng giận mà, giờ này bà ấy hẵng còn đang ở chơi nhà bà Kế.

  Dặn dò anh Tịu trông nom cẩn thận mấy con chim ông phú buồn bực lên nhà nằm nghỉ. Chân còn chưa đến bậc thềm, thứ màu vàng úa của cây lộc vừng gần nhà ngang đập vào mắt. Ông phú lật đật chạy qua, lại được thêm một phen sầu não.

  Cây lộc vừng lá chuyển màu vàng, mặt sân rải rác xác lá, những cành non thì héo rủ xuống. Ngày hôm qua ông đã thấy lá cây hơi úa màu, cho là do trở trời nắng nóng nên ông nghĩ hẳn không làm sao. Ai ngờ qua một đêm những chiếc lá vàng vọt nhiều thêm, cành lá non không còn tươi tắn. Cây lộc vừng đã từ lâu đời, có cái bộ gốc xù xì và tán cây khá lớn. Chả có lẽ số cây đã tận nên nó mới trút lá ghê gớm thế.
  Rồi ông phú gọi anh Tịu lại, hai chủ tớ ngâm cứu cái cây một hồi rốt cuộc không nghĩ ra khả năng nào khác ngoài việc cây lộc vừng già chết. Ông phú phiền muộn, rồi trông ra cái lồng chim trống không, phiền muộn thêm chất chồng. Giá mà ông nhớ đóng cửa lồng, giá mà bà vợ ông không gọi khi ấy.

  Vừa nghĩ đến bà cả thì bà cả xuất hiện. Cái tướng bà hớt hải từ tận ngoài cổng đi vào, vừa bước vừa gọi khiến ông phú bực mình.

  Chưa kịp giận vợ vì liên quan đến chuyện mất chim. Ông phú đã bị bà phú với khuôn mặt rất ư là trầm trọng kéo lên trên nhà.

  Mới ngấp nghé ngồi xuống sập, bà cả vội vã nói với ông phú:

  - Ông ơi, to chuyện rồi.

  Ông phú nhíu đầu mày còn chuyện gì mà to hơn việc ông bị mất chim chứ, song rồi ông vẫn ra hiệu cho vợ nói tiếp.

  - Con Mầu nó làm điều trắc nết, hủy hoại thanh danh nhà ta kia kìa. Giời Phật ơi, thế này thì tôi sao dám ra đường nhìn mặt ai nữa chứ.

  - Nói bậy cái gì thế? Con Mầu làm sao?

  - Người ta đương đồn ầm lên con Mầu nó không chồng mà chửa kia kìa.

  - Bà đừng có nói bừa.

  - Tôi sao lại đi nói bừa chuyện này được. Ông không tin cứ gọi con Mầu đến đây, hỏi nó xem có phải không. Chứ tôi rỗi mồm mà đi đặt điều cho nó à.

  Ông phú sa sầm nét mặt, sao cái ngày hôm nay tin xấu cứ dồn dập tới thế này? Con Mầu nó dám làm ra cái chuyện tày trời như vậy sao?

  Chim quý sổ lồng, cây lộc vừng héo úa tất thảy đều là điềm gở.

  Ông phú cả người bốc hỏa kêu anh Tịu gọi Mầu đến.

  ...​


  Mầu mới vừa bước chân vào cửa là ông phú đã nhìn về phía bụng nàng. Khuôn mặt ông lạnh lùng, còn bà cả ở bên thư thả nhấp ngụm trà, ánh mắt hả hê trước cảnh người gặp họa. Ông phú không để Mầu chào hết câu đã to tiếng:

  - Mầu, mày nói cho thầy biết chuyện người ta đồn mày có chửa là thật hay giả hả?

  Mầu sững sờ ngước mắt nhìn ông phú, cái tin dữ này rốt cục cũng đến tai thầy nàng. Mầu hốt hoảng nhưng rất nhanh đã tự mình trấn tĩnh, phủ nhận:

  - Thầy đừng nghe người ta nói bừa, chắc người ta xấu bụng mới đặt điều nói xấu cho con. Chứ con phận nữ vẫn luôn giữ đạo tam tòng thưa thầy.

  Bà cả bĩu môi, đay nghiến:

  - Mày có chối thì cái bụng mày nó cũng chả chối được.

  Rồi bà quay sang nói với ông phú:

  - Ông xem xem, cái bụng con Mầu nó đã nhô ra thế kia. Nói không phải chửa, thử hỏi ai tin. Con hư tại mẹ, tôi còn tưởng em hai tài hoa ra sao thế mà lại sinh ra cái đứa con gái mất nết. Đến dạy con cũng không biết đường dạy. Thế nên ông trời mới không thèm thương, mới dày vò em hai cho bõ.

  Bà lại trở giọng nói với Mầu:

  - Mầu ơi, mày đừng có ở đấy nhiều lời bao biện. Mày có biết là ngoài kia người ta đang chê cười nhà mình hay không. Mày bôi tro trát trấu vào cái nhà này rồi đấy. Cái nhà này đã bạc đãi gì mày mà mày lại làm ra cái sự tày trời như thế hả Mầu.

  Cơn uất ức nghẹn lại trong ngực Mầu, cả người nàng run lên tức giận vì bà cả lôi mẹ nàng vào mắng nhiếc. Mọi sự đều do Mầu chứ nào đâu liên quan đến mẹ.

  Thấy Mầu im lặng không phản bác, ông phú xem chừng cái sự việc tày trời này là thật. Ông tức giận, tiện tay ném chén trà vào người Mầu không chút thương sót, rồi ông chửi:

  - Cái con đĩ, tao nghĩ mày ngoan hiền mà lại đi làm điều xằng bậy như thế hả. Mày nói xem, mày ngủ với thằng nào. Sao mày ngu thế hả, ông đây không thừa bạc tiền mà nộp vạ cho mày đâu nhé. Ông để mày phải cạo đầu bôi vôi như cái Gái ấy.

  Chén trà ném trúng vai Mầu. Nàng đau điếng, nước mắt tủi nhục thi nhau rơi xuống. Ông phú lại xa xả mắng, bà cả được thể đay nghiến đến cùng.

  Bà hai được con Nếp dìu đến, mới ở ngoài thềm bà đã nghe thấy tiếng khóc lẫn tiếng xin lỗi của con gái, tiếng chửi mắng, chê bôi của chồng và bà cả.

  Trông thấy mẹ của Mầu thì bà cả càng thêm phấn chấn, thế này bà được chửi cả mẹ lẫn con. Vậy nhưng rốt cục bà ta lại bị lờ tịt đi.

  Bà hai chỉ muốn nói chuyện riêng với chồng, còn không chịu để bà cả tham gia cùng. Ông phú giận con song đối diện với người vợ này vẫn có vài phần nể trọng. Nhùng nhằng một chốc, Mầu và bà cả ai trở về phòng nấy.

  Gian nhà chính trở lại vẻ bình yên, thế nhưng hai người ở trong đó đều biết rằng cơn bão tố đã nổi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/9/17
  AFK thích bài này.

Chia sẻ trang này