Loạn Tâm - Cập nhật - sa_

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi sa_, 4/1/18.

 1. sa_

  sa_ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  5
  Đã thích:
  2
  GSP:
  Ap
  [​IMG]

  Loạn Tâm
  Tác giả: Tầm Sa (sa_)
  Thể loại: ngôn tình, ngược tâm, HE.
  Độ tuổi: T / 13+
  Lưu ý: truyện không lấy bối cảnh ở giai đoạn cụ thể nào thuộc sử Việt.


  Tóm tắt

  Trên đời này có hai loại người khó thể tin nhất: thương gia và kỹ nữ.

  Miệng lúc nào cũng như được dát mật, thực ra lại toàn độc tố của loài rắn, cốt cũng chỉ để moi bạc của người khác. Trong tất cả các chức nghiệp, đây cũng là hai nghề bị khinh rẻ nhất.

  Hắn tình cờ là một thương gia có chút tiếng tăm.

  Nàng tình cờ là một kỹ nữ đã quá độ xuân thì.

  .


  .​
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/1/18
 2. sa_

  sa_ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  5
  Đã thích:
  2
  GSP:
  Ap
  Chương 1

  Màn đêm vừa xuống đã lên đèn náo nhiệt, cả phủ Đô cũng chỉ có mỗi một nơi.

  Phố Khâm Thiên buổi sáng có phần yên tĩnh hơn những con phố khác, nhưng tối đến lại vặn mình thức dậy, ồn ã khác thường. Người thì đến uống trà nói chuyện thế sự, kẻ lại đến nghe đàn hát xướng ca.

  Đối với thương nhân khắp nơi đổ về thì con phố này đặc biệt quan trọng. Không cần phải nói, thương gia luôn là trước luận bàn trong quán trà, kế kết thân qua chung rượu, tuyệt nhiên không thể thiếu tiếng đàn hát của các nàng ả đào giúp không khí thêm hòa hoãn. Có thể nói, không một khế ước được lập thành nào mà không phải ở nơi đây.

  Ngoài ca kỹ ra, sự tồn tại của kỹ nữ nói chung là không thể thiếu. Triều đình không thể cấm cản, nhưng cũng không thể dẹp bỏ hoàn toàn đành để mặc bọn họ chung một chỗ, nhắm mắt làm ngơ. Các kỹ viện muốn sinh ra cũng phải che đậy bên ngoài, chỉ gọi là 'ca phường' chứ không gọi là 'kỹ viện'.

  Vốn, 'kỹ viện' nồng nặc mùi tình cũng không thể là nơi thu hút được thương nhân đến luận bàn việc làm ăn, thành ra luôn luôn có phục vụ thêm đàn hát nhảy múa. Giống như là thương nhân đến đây không chừng vì những hình thức ca vũ này sẽ được thêm phần nho nhã, bớt đi tục khí, thuận mua lợi bán.

  Các cô nương trong ca phường có nhiệm vụ tiếp đón từ xa xa đã nhìn thấy một vị khách tuấn lãng nổi bật giữa đám đông đang tiến tới. Các nàng sớm đã biết y là ai, liền tranh nhau khoe sắc khoe hương. Có người còn không nhịn được, len lén lấy ra một chiếc khăn mềm mại màu sắc vẫy vẫy, chỉ mong chàng ta để ý.

  Mà Mạc Tư Thanh vẫn không động khóe mi, chỉ đến trước một tiểu đồng chờ sẵn, không đợi hắn nhiều lời liền nói gọn:

  "Ta có hẹn ở đệ Nhị phòng, phiền ngươi dẫn đường."


  Tiểu đồng có vẻ quen thuộc với vị khách này, vẻ mặt tươi cười dẫn y đến điểm hẹn.


  Hoan ca phường là nơi rộng lớn danh tiếng nhất phố Khâm Thiên. Không cần như nơi khác để cô nương ra đưa đón ồn ã, chỉ cần vài người trẻ trung xinh đẹp đứng phía trước làm duyên, như thể một chữ 'Hoan' trên biển hiệu kia là đã đủ chứng minh vị trí. Khi bước vào ngoài sảnh lớn đầy khách uống rượu cùng mỹ nhân, còn lại là các phòng được gọi đơn giản từ đệ Nhất đến đệ Thập - cũng là nơi thường được các thương nhân giàu có hẹn gặp.

  Mạc Tư Thanh chưa hẳn là một thương nhân như vậy, đây cũng chỉ là lần thứ hai y hẹn gặp ở phòng riêng tại Hoan ca phường. Những lần khác có đến đây cũng chỉ ngồi ngoài sảnh lớn, xong việc nếu có hứng thú thì trực tiếp lên phòng ngủ.

  Y đi theo sau tiểu đồng vào cửa bên hông sảnh lớn, qua một hành lang dài phía bên ngoài quanh khoảng sân không lớn mấy, trồng nhiều loại cây hoa tao nhã, đến một gian phòng mà phía trên chỉ có tấm biển đơn giản hai gạch ngang, chính là chữ 'Nhị'. Y từ sớm đã nghe thấy tiếng đàn hát nho nhỏ phát ra từ gian phòng này.

  Tiểu đồng gõ cửa rồi đứng nép sang một bên, nhanh chóng đã có người ra mở cửa đón tiếp y. Y đưa thẻ hẹn cho nàng ta, cùng nàng ta bước vào.

  Đi qua phòng ngoài rồi lại đến phòng giữa rộng rãi, vị khách đang hẹn y ngồi mân mê ly rượu, mắt ngẩn ngơ nhìn về phía sau tấm màn trắng mỏng được phủ như không. Sau bức màn là một chiếc bục cao ngang tầm ghế, ngồi trên đó là ba cô nương, một người phía trước ôm chiếc đàn đáy (1) vừa đàn vừa hát, hai người phía sau một người gõ phách một người đánh trống nhỏ phụ họa cho nàng ta.

  Thấy y đã vào tới, người nam nhân kia cũng không đứng lên, chỉ nhỏ tiếng nhanh nhẹn mời y ngồi xuống, như thể sợ rằng chỉ tốn vài giây nghe mỹ nhân đàn hát thôi cũng là xa xỉ. Y cũng không câu nệ tiểu tiết, liền ngồi một bên cũng ngắm nhìn thử xem, thuận tay nhấp môi ly rượu đã được cô nương đón y lúc nãy rót đầy.


  Mạc Tư Thanh xuất thân không cha không mẹ, làm nô cho một gia đình phú hộ ở phủ Quy Hóa (2) từ khi mới sáu tuổi. Qua mười năm thì y bỏ sang Tuyên Quang (2) làm công cho một thực quán, không lấy lương chỉ lấy bữa ăn qua ngày. Thấy y chăm chỉ thật thà, ông chủ dạy y làm tính toán sổ sách, bắt đầu làm phụ tá cho chưởng quỹ vào năm mười tám tuổi. Đến năm hai mươi mốt tuổi thì y xin nghỉ, lấy lý do muốn thử đi đây đi đó học tập làm ăn.

  Ông chủ thực quán thấy y trẻ tuổi mà có chí khí, thường ngày lãnh lương không cao cũng không có ý kiến gì, công việc trước sau hoàn hảo không có chỗ chê, trước khi đi cho y hai mươi lượng bạc đi đường.

  Y cầm hai mươi lượng bạc, cộng thêm ba mươi lượng tích cóp không dám tiêu xài gì, lấy đất làm giường lấy trời làm màn cứ như vậy đi đến phủ Kiến Xương (2). Nơi đây vốn nổi tiếng trồng lúa bạt ngàn, mà các thương nhân thường thấy người nông dân không hiểu chuyện, ép giá họ đến gần sát đáy.

  Y lúc trước ở Quy Hóa làm nô không chỉ giỏi cấy cày, phơi tóc giã gạo, dĩ nhiên cũng biết xem gạo nào là thích hợp nhất, dùng gần hết số tiền chưa dùng mua giá cao hơn, được một ít gạo sau đó đem sang Nam Sách (2) bán, trước khi đi không quên dặn dò người bán cho y để dành lại một phần cho lần kế tiếp. Người này ban đầu bán tín bán nghi, nhưng thấy y mua giá cao hơn hẳn nên cũng thử để lại.

  Không lâu sau đó, y quay lại không chỉ mua thêm gạo mà còn đem theo mấy loại cá khô, hỏi tìm người mua với giá rẻ hơn bình thường. Cũng phải nói rằng Nam Sách tuy khá gần phủ Kiến Xương, nhưng đất đai không rộng lớn bằng nên không chuyên về làm ruộng mà tập trung đánh bắt cá, y bổn cũ soạn lại mua giá đắt hơn - bán giá rẻ hơn thương nhân bình thường. Người nông dân ngày ngày tằn tiện dĩ nhiên cũng sẽ tích trữ cá khô, đổi qua đổi lại y còn lời thêm chút bạc nữa.

  Tích cóp đến khi số lượng gạo y mua đã lên tới hai trăm bạc, cũng không thể cứ tiếp tục làm như thế này mà không bị phát giác, y lại nghĩ làm cách nào có thể lên phủ Đô làm ăn, vậy là y nghĩ ngay đến phủ Phú Bình (2) chuyên trồng chè (trà). Dĩ nhiên hai trăm bạc này mua chè thôi không thể đủ được, quan trọng nhất vì chè cần vận chuyển cẩn thận để không mất chất.

  Y đến Phú Bình tìm hiểu một chút, rồi ra giá cho một nhà nông trồng chè hứa hẹn nọ kia. Nhà nông vốn trước giờ chỉ làm ăn với một thương nhân duy nhất, ngoài biết giá bán chè của các hộ xung quanh ra thì cũng không hiểu gì. Y biết bản thân không đủ tiền, bảo với họ mười ngày sau y đến lấy hàng sẽ ứng trước trăm bạc, số tiền còn lại thêm mười ngày sau nữa sẽ trả, vậy là y lập khế ước đầu tiên trong cuộc đời, phủ quan chứng nhận.

  Chè này là loại phẩm chất rất tốt, chỉ thua mỗi chè tiến lên cung đình, giá các thương gia khác mua vốn đã cao hơn loại bình thường rồi. Nhà nông nhân kia thấy y đòi mua thiếu cũng sinh lòng nghi ngại, nhưng vì y ra giá cao hơn bình thường gần gấp rưỡi, nói không muốn cũng không phải. Có khế ước của quan, lòng cũng đỡ lo hơn một chút.

  Y mua nửa cân chè làm mẫu rồi đi lên phủ Đô, sắm một bộ trang phục đắt tiền, thuê thêm một người hầu sạch sẽ đến một hiệu buôn chè ngỏ ý muốn làm ăn.

  Hiệu chè kia không lớn không nhỏ, đại loại cũng có chút danh tiếng trong Kinh thành. Y nói với chủ hiệu rằng có một số lượng hàng tốt ở Phú Bình muốn nhượng lại, nhưng ngặt nỗi hiện thời không có xe vận chuyển. Nếu chủ hiệu chè trả số tiền thuê người lên đấy lấy, giá y nhượng lại sẽ rẻ hơn các thương nhân khác.

  Chủ hiệu kia tính đi tính lại vẫn không tính ra đường lỗ, lại được tặng nửa cân chè nhìn qua là biết hảo hạng, liền thuê một tín nô biết xem chè đi theo y.

  Tín nô kia lên tới Phú Bình thấy chè đúng là hàng tốt, thuê một chuyến xe ngay tại trong phủ gấp gáp chuyển hàng về phủ Đô. Y trả một trăm lạng cho nhà nông, theo xe hàng lên phủ Đô nhận tiền chè, sau đúng mười ngày thì quay về trả phần còn lại.

  Đi lại mấy hồi gần hai trăm bạc kia coi như là vốn, lúc này trong tay y đã hơn một ngàn năm trăm lượng bạc.


  Phải nói, chè là thức uống được ưa chuộng từ ngàn xưa, từ thiên tử đến thứ dân không ai mỗi ngày lại không uống một chén chè. Các thương nhân thấy vậy giá chè bình thường chính là một lời mười, dưới lấy công nông dân trên lấy tiền chủ hiệu, rất nhanh trở thành phú ông cùng nhau đồng lòng giữ giá chè trên tận mây xanh. Y cũng không cần tham lam như vậy, chỉ cần một lời sáu-bảy đã là quá đủ.

  Mà việc mua bán phá giá này của y cũng không giấu diếm được. Y biết vậy, nhanh chóng về phủ Đô tìm việc làm ăn khác.

  Phủ Đô là nơi đất chật người đông, dĩ nhiên không dễ mà thuê một mặt bằng cứ vậy làm kinh doanh. Y đành chậm lại một bước, lui về phủ Ứng Thiên (2) cạnh đó mở một hiệu vải. Chen chúc giữa nhiều hiệu vải đến năm năm thì có phân hiệu thứ hai ở phủ Đô. Thêm ba năm nữa, phân hiệu kia trở thành cửa hiệu chính, lớn mạnh nhanh như vậy do cửa hiệu của y là nơi đầu tiên kết hợp, không chỉ bán vải mà còn thêm các loại trang điểm, phục sức, hương liệu, rất được lòng các quý cô.

  Tám năm trôi qua từ khế ước đầu tiên, mười ba năm tính từ lúc không còn là người ở, y đâm đầu vào làm ăn, trong nhà cũng chỉ có mỗi một thiếp thất chăm lo.

  Cũng không phải là y làm cao không muốn lập nàng ta làm thê tử. Chỉ là nàng ta lúc trước được y thuê phụ giúp ở cửa hiệu dưới Ứng Thiên, thấy nàng ta nguyện ý nâng khăn sửa túi, y không tìm ra được lý do gì khác chỉ có thể lập nàng làm thiếp. Với cái danh phận thị thiếp này, nàng cũng không thể trách y ra vào ca phường làm ăn trên dưới.


  Vậy nên tóm lại, y ngồi cả buổi nghe xong cô nương phía trong đờn hát, thật sự ra mà nói cũng không thấy được điểm nào hay ho. Khó trách được, y vốn là thương nhân trong đầu chỉ có tiền bạc, phàm phu tục tử không hiểu chuyện phong nhã tuyệt trần kia. Nếu không phải đối tác của y thông thương với ngoại quốc, muốn làm ăn lâu dài với lượng hàng mới lạ giá hợp lý, y cũng sẽ không ngồi đây nghe đàn.


  Cô đào hát xong thì vị khách bên cạnh kia nhiệt liệt vỗ tay nhiệt liệt. Y cười cười coi như là khen ngợi.

  Ả đào nhẹ nhàng đặt đàn xuống, rời khỏi bậc cao, đi qua tấm màn mỏng. Từ lúc nãy nàng ta đã nhìn thấy vị khách mới đến, liếc một cái đã thấy vẻ ngoài nổi bật của chàng ta. Không giống vị khách kia của nàng mặc bộ quần áo từ Đại Minh rất xa hoa màu mè, chàng ta chỉ mặc một bộ áo the khăn xếp đơn giản.

  Tuy vậy, chất liệu sang trọng cùng vải màu đen nhánh càng làm nổi bật lên dáng người cao, vai ngang bắp tay rộng, cơ ngực cũng nở nang hơn nam nhân khác. Khăn xếp phía trên gọn gàng hoàn hảo, tô điểm cho gương mặt cương nghị mày kiếm mắt ưng, sống mũi cao thẳng tắp. Nàng thấy chàng ta nhấp môi lên ly rượu, bờ môi mỏng càng thêm quyến rũ khiến nàng không khỏi muốn thưởng rượu cùng nhân vật bất phàm này.

  Người thương gia có khí chất như vậy, cả phủ Đô vốn chỉ có một, nàng biết y là Mạc Tư Thanh.


  Mà y lúc đó nhìn thấy ả đào bước qua lớp màn mỏng, cũng hiểu tại sao vị khách của mình nhất quyết hẹn ở đây. Y biết để ở đệ Nhị phòng phải tốn hơn năm trăm lượng bạc một canh giờ, hoàn toàn không phải số tiền nhỏ để nghe đờn hát.


  Cô nương kia má phúng phính mặt trái xoan trắng hồng, mắt phượng môi anh đào, từng động tác nhu nhuyễn mà không quá phận thực sự mê người. Mái tóc đen láy không vấn vào khăn mà chỉ đơn giản nửa thả nửa buộc hờ lên, tăng thêm phần nhu mì hiền thục lại thêm ý phong tình. Nàng ta bận một chiếc yếm đỏ tươi, khoác bên ngoài chiếc áo tứ thân màu lam đối nghịch được buộc gọn gàng, khiến khuôn ngực đầy đặn nổi lên đầy hấp dẫn. Phía dưới nàng là váy trắng dài hơn gót mềm mại thướt tha khi đi vô tình ôm lấy từng đường nét đôi chân, trông quyến rũ mà không dung tục.

  Mạc Tư Thanh đã nhìn thấy nhiều người đẹp, biết được ca nương này chính là Thúy Hồng - một trong ba kỹ nương nổi tiếng nhất toàn phố Khâm Thiên, cũng là một trong hai đào chính của Hoan ca phường.

  Hoan ca phường có hai đào chính, một người Thúy Hồng một người Thúy Lam, một người ca một người vũ, phòng đệ Nhất hay đệ Nhị hai nàng luân phiên nhau giành lấy. Thúy Hồng ngoài biết ca hát còn biết chơi đàn đáy không thua kém một ai. Y từng một lần thấy nàng ta từ xa trong một dịp Trung Thu nàng chơi đàn ở đài cao trước ca phường, tuy nhiên sau đó Thúy Lam dưới ánh trăng tròn nhảy múa trên cao, tung người mấy cái khiến phía dưới vừa lo lắng vừa hâm mộ, cuối cùng vũ đã thắng ca.

  Nhưng y không hiểu lắm về nhảy múa, thấy tiếng hát ngọt ngào cao vút vẫn ấn tượng hơn.


  Tuy nhiên đối với Mạc Tư Thanh mà nói, nàng đến cuối cùng vẫn chỉ là kỹ nữ, sau đó đã không nhớ rõ về nàng nữa. Bây giờ gặp lại không khỏi có chút lạnh nhạt. Y thấy rõ phía sau kia còn có tư phòng. Ở chốn này không thể bán nghệ mà không bán sắc.


  Thúy Hồng không biết được suy nghĩ của nam nhân, chỉ thấy người này vẻ mặt không động, khóe mi không nhịn được bắn ra mị nhãn, cúi đầu nhún người nói:

  "La lão bản khen ngợi. Vị này chắc chắn là Mạc lão bản. Thúy Hồng tài hèn sức mọn mong hai vị không cười chê."


  Ca nương số một nói câu 'tài hèn sức mọn', thật khiến người khác không khỏi nghĩ nàng hoặc là quá tự cao, hai là quá khiêm tốn.

  Vị thương gia họ La kia nghe nàng nói vậy liền khoác tay: "Trên đời này ta chưa thấy ai ca hát hay như nàng. Đến đây! Cùng chúng ta uống!" - nói rồi mới quay sang y - "Mạc lão bản thật thất lễ, ta mải nghe Thúy Hồng hát đến đầu óc choáng váng, chưa tiện tiếp chuyện với huynh. Nào! Ta kính huynh một chung, coi như nhận tội!"

  Y nhận chén rượu, giả bộ cười cười: "La lão bản quá lời. Ta hoàn toàn hiểu rõ mê say của huynh, lòng không muốn mà cũng bị cuốn theo. Chung rượu này cảm tạ huynh cho ta được hưởng cùng!"

  La lão bản nghe thấy vậy thích chí lắm, uống cạn một chung rượu rồi quay sang người đẹp bên cạnh: "Nàng xem ta nói đâu có sai? Ngay cả Mạc lão bản nổi tiếng chuyên tâm làm ăn cũng bị tiếng hát của nàng hấp dẫn. Ta thưởng nàng một chung rượu!"

  Nói rồi, La lão bản không để mỹ nhân phải động tay, tự rót vào ly rượu của chính mình rồi đưa lên trước miệng người đẹp.

  Thúy Hồng thấy Mạc Tư Thanh thật sự không hề để ý đến mình vậy mà vẫn khen ngợi trái phải, nhận ly rượu xong cũng không khỏi nương người một chút về hướng La lão bản, mềm mại ngọt ngào 'mắng yêu': "Hai vị không phải là đang cùng nhau trách thiếp càn quấy, không cho hai người bàn chuyện làm ăn đó chứ?"

  Thấy giai nhân trong tay nói như vậy, La lão bản liền nịnh bợ: "Ta nào dám! Nếu vì lời ta nói mà nàng nghĩ như vậy thì ta thưởng nàng thêm một chung, ta đây cũng tự phạt một chung!"

  Y không định uống nhiều, nghe thấy vậy cũng muốn để hai người họ ta ta ngươi ngươi một hồi, không ngờ nữ nhân kia nhận ly rượu xong nhìn sang y: "Mạc lão bản có thể nào cũng cùng uống một chung? Thiếp không giỏi hầu rượu, nhưng để lão bản như vậy chỉ mình thiếp nhận thưởng cũng thấy không đành!"

  Trong lời nói có gai đâm, nhác thấy La lão bản kia nhìn mình, Mạc Tư Thanh không muốn cũng phải nhấc ly rượu của mình lên: "Nàng nói như vậy là trách ta rồi. Ta cũng theo La lão bản, chịu phạt với nàng một chung, rồi tự chịu phạt với La lão bản một chung nữa!" - nói rồi uống liên tục hai ly rượu.

  La lão bản thấy y sảng khoái như vậy càng cười lớn, nhưng vẫn chưa vô đề ngay ôm mỹ nhân trong lòng càng chặt: "Thúy Hồng nàng như vậy là trọng hắn hơn ta! Có phải ta cũng nên uống thêm một chung để làm đẹp lòng nàng không?"

  Thúy Hồng nghe xong liền bĩu nhẹ cánh môi hồng thắm xinh đẹp: "La lão bản nói vậy là không phải. Chàng với thiếp bây giờ sao còn tính toán chuyện một chung hay hai chung? Mạc lão bản hôm nay là chàng mời tới, dĩ nhiên thiếp phải lấy lễ đối khách tiếp đãi chàng ta!"

  Lời nói bây giờ nghe như trách móc nhưng lại muốn nói La lão bản kia vốn là người thân, mà y thì là ngoại nhân nên mới nhận được chút chú ý thường tình. La lão bản nghe thấy cũng không thể giận hờn thêm được, trái lại càng thêm muốn thân cận, thưởng thêm cho nàng ta vài cái động chạm có phần suồng sã. Nàng ta thế nhưng càng chiều lòng 'gia chủ', thuận theo mọi điều.

  Y ở trước cảnh đó chán ghét đến về sau không muốn nhìn vào nàng nữa, bao ấn tượng tốt đẹp từ trước đến giờ trong phút chốc bay biến mất.

  Hai kẻ tình qua ý lại, ba người uống thêm một hồi thì La lão bản mới ngà ngà say. Y thuận thế nhắc chuyện khế ước, hắn lúc này mới lôi hai tờ khế ước viết sẵn ra ký cho mau mau chóng chóng, chỉ mong y về ngay để còn được hưởng trọn mỹ nhân.

  Y nhận tờ khế ước của mình xong thì vội vã đứng dậy định ra về.

  Ngay lập tức, Thúy Hồng đã dừng chân y lại:

  "Mạc lão bản khoan vội. Hôm nay hai đại lão bản thành giao nơi đây, không thể nào không uống một chung rượu đặc biệt để chúc mừng. Thiếp xin kính rượu cho hai vị, chúc hai vị làm ăn càng ngày càng phát đạt, tư gia càng lúc càng rộng lớn!"


  La lão bản cười ha hả luôn miệng khen nàng khéo léo. Đôi chân y đã quay đi bị buộc phải dời lại, nghĩ không có gì cũng vội vàng uống hết một chung.


  Y không biết được, Thúy Hồng vốn là một cái liếc mi khiến bao nam nhân say đắm. Nàng chưa bao giờ thấy có gã đàn ông nào không xốn xang khi nhìn thấy nàng. Nhất là từ khi lên đến vị trí đào chính của Hoan ca phường, lắm kẻ cố gắng cũng chỉ đủ tiền nghe nàng hát sau tấm màn kia, vậy nhưng cũng không hối không tiếc trực tiếp dốc túi. Một ca nương như vậy không thể nào không có tự tôn của chính mình.

  Mà thái độ của y từ nãy đến giờ, lạnh nhạt như không có gì, ánh mắt tránh nhìn nàng như đang khinh rẻ, giống như đang muốn chà đạp lên cái tự tôn đó!


  Vậy nên y vừa bước ra khỏi cửa, chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì đầu óc đã choáng váng, cả thân người đổ ập xuống đất!


  .

  (còn tiếp)

  .

  Truyện này được viết thời gian là cổ đại, nhưng lấy bối cảnh ở nước ta. Trên ghi chép không có nhiều lắm về nghề kỹ nữ, thành ra mình cũng chỉ có thể tự chế ra một thời điểm bằng cách tổng hợp những gì có thể.

  Ở đây trong dân gian, nam giới người có học thức, trong lễ hội, hoặc dư giả tiền bạc sẽ mặc áo the khăn xếp, chân đi guốc mộc (giống như cụ đồ mọi người thường thấy), nông dân thì bận áo giao lĩnh (áo cổ vắt chéo, giống trên phim Trung Quốc) đi chân đất; nữ sẽ mặc áo tứ thân, yếm đào, váy hoặc quần dài (thường màu đen), cũng sẽ đi guốc mộc hoặc chân trần, trong lễ hội hoặc sân khấu lớn thì đội thêm nón quai thao, còn thường thì chít khăn mỏ quạ hoặc khi ra đường. Các ca nương khi trên sân khấu nhỏ cũng sẽ vấn khăn mỏ qua.

  Ca nương thật ra là để chỉ người con gái làm nghề ca hát, còn được gọi là ả đào, thể loại nhạc lúc trước thường là ca trù nên sử dụng đàn đáy là chính. Đây là đàn đáy (1):

  [​IMG]

  Các địa điểm được ghi chú (2) cũng dựa vào cách gọi của các địa danh nước ta thời Lê sơ. Ở thời này nước ta phân thành 1 phủ và 12 đạo thừa tuyên, có thể hiểu là 1 thành phố và 12 tỉnh, trong 12 đạo lại có phủ (tương ứng với thành phố / thị xã thuộc tỉnh) và huyện. Tương ứng với trong truyện là:

  - phủ Trung Đô (phủ Đô): bao gồm Kinh thành, tức trung tâm Hà Nội hiện nay

  - phủ Ứng Thiên: một phần Hà Nội ngày nay, thuộc thừa tuyên Thiên Trường

  - phủ Quy Hóa: bao gồm một phần phía đông nam Yên Bái, một phần Phú Thọ và Lào Cai ngày nay, thuộc thừa tuyên Hưng Hóa

  - Tuyên Quang: tức thừa tuyên Tuyên Quang, tương đương với tỉnh Tuyên Quang ngày nay

  - phủ Kiến Xương: thuộc thừa tuyên Thiên Trường, phía nam tỉnh Thái Bình ngày nay

  - Nam Sách: bao gồm tỉnh Hải Phòng hiện nay

  - phủ Phú Bình: thuộc đạo Thái Nguyên, bao gồm tỉnh Thái Nguyên hiện nay.

  Phố Khâm Thiên được nhắc đến sơ qua là khu vực 'đèn đỏ', tuy nhiên vì sử sách Việt không ghi chép về nghề kỹ nữ nhiều nên mình cũng chỉ dám chọn lấy lệ. Các nghề nổi bật của các địa điểm cũng dựa vào ngày nay mà suy ra: Thái Bình thì chuyên trồng lúa, Hải Phòng thì chuyên đánh bắt thủy hải sản (giờ không còn đúng lắm nữa ha?), Thái Nguyên thì chuyên trồng chè / trà.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/1/18
  Lucrezia thích bài này.
 3. sa_

  sa_ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  5
  Đã thích:
  2
  GSP:
  Ap
  Chương 2

  Kim tịch thị hà tịch?

  Đêm nay là đêm nào?


  — — — — —


  Trăng vừa qua đỉnh.


  Hai tiểu đồng ở trước đệ Nhị phòng thấy vị khách nhân vừa bước ra đã ngã xuống. Trông mặt mũi ngài ta đỏ bừng bừng lại còn thêm mê sảng gì đó, không ai bảo ai liền cùng nhau dìu y đến biệt viện, đặt trước một căn phòng nhỏ.

  Một tiểu đồng gõ gõ cửa: “Lão bà cứu mạng! Lão bà cứu mạng!”

  Bên trong phòng truyền ra tiếng lịch bịch, sau đó cánh cửa uể oải mở ra cùng một loạt mùi hương kinh dị ngọt tới gắt khoang mũi. Người bên trong đứng tựa cửa, thấy hai tiểu đồng liền đon đả cười cười:

  “Hòa tiểu ca Huân tiểu ca! Ta còn tưởng là ai hóa ra đêm nay rồng đến nhà tôm! Ngọn gió phước lành nào mang hai vị đến cái am này vậy?”

  Dưới ánh trăng mập mờ, người vừa xuất hiện nổi bật với chiếc áo tứ thân màu lam nhạt, vải mỏng manh như muốn xuyên qua, lại cũng không được buộc trước bụng mà tùy tiện bung xõa. Yếm đào đỏ thẫm trông sờn bạc lại không thêu hoa văn gì, cũng tương tự nhìn như sắp rơi ra khỏi cổ. Mà chiếc cổ cao cao kia lại nổi bật giữa màn đêm: trắng nõn non mịn, trông thanh tao cao quý… Trên gương mặt trái xoan là đôi môi hình tim xinh xắn, chiếc mũi dọc dừa thanh tú, đôi mắt bồ câu to tròn dưới hàng chân mày đươc kẻ dài cẩn thận. Đối lập với mái tóc được quấn trong khăn mỏ quạ một cách rất bừa bãi, có mấy lọn tóc còn rơi ra phủ hai bên mặt.

  Ả khom lưng xuống hai tiểu đồng, những ngón tay mảnh khảnh mềm mại gần như vuốt trúng cằm họ khiến cả hai cùng run cả người. Hàng mi cong tinh tế hạ khiến người ta muốn ôm chủ nhân của chúng vào người vỗ về…

  Nhưng nhìn gần mới thấy: gương mặt xinh đẹp đó vốn được trát đầy son phấn, hai khóe mắt kia là mấy vết chân chim, mà khóe miệng đang cười kia cũng thấp thoáng mấy vết nhăn không che giấu được, ngay cả hai bên má cũng có chút xệ xuống rồi! Đấy là chưa kể đến đủ mùi hương hỗn tạp trên người ả vẫn đang xộc đến, đặc biệt là mùi rượu phả ra từ miệng kia!

  Hai tiểu đồng không kiêng nể gì thêm, một bên lấy tay bịt mũi, một bên nhăn mày nhăn mặt nói:

  “Lão bà bà, Thúy Hồng sai chúng ta mang người này tới chỗ ngươi. Ngươi muốn làm gì y thì làm!”

  Nói rồi cả hai đồng loạt vứt vị khách nằm sấp ngay trước cửa, vội vội vàng vàng chạy đi mất, trong lòng thầm nghĩ vị khách nhân kia, chúng ta thật sự không muốn đẩy ngài vào chỗ người đó đâu, ai bảo ngươi làm phật ý Thúy Hồng nhà chúng ta chứ… khách nhân ơi khách nhân, mong là lúc tỉnh dậy ngươi sẽ không kích động mà chết!

  Hai tiểu đồng nhớ lại những ngón tay gần sát cằm mình, đi ngang qua mấy phòng nghe thấy tiếng rên rỉ phóng đãng thoát ra khiến cả hai cũng rạo rực một hồi… nhưng sau đó tự dưng nhớ tới gương mặt già nua xấu xí, không khỏi rùng mình thêm một cái rồi tự đánh tan suy nghĩ của chính bản thân.


  .

  Người tựa cửa nhìn vị khách nằm rệu rã trước mặt mình. Vai rộng lưng chắc, chưa kịp thấy mặt nhưng tướng tá khá đẹp, không biết dung nhan thế nào? Ả đạp đạp chân, vị khách kia bị đá nằm ngửa ra. Trong tranh tối tranh sáng không thấy rõ, ả ngồi thụp xuống nhíu mắt nhìn thật kỹ.

  Ai da, mặt mũi như vầy… chắc chắn y đã khinh nhờn gì tiểu quỷ kia rồi. Nàng ta thế nào cũng đươc, nhưng không thích bị người khác xem thường đâu đấy!

  Nhìn nước da màu đồng nổi lên mấy tầng đỏ ửng, miệng lầm bầm như vừa tỉnh vừa mê, đủ biết y đã uống phải một loại rượu đặc biệt của Thúy Hồng. Tiểu quỷ này không biết tìm đâu được một thứ rượu tai quái gọi là ‘Nhất Mộng’, bất cứ kẻ nào uống lần đầu tiên cũng sẽ lăn đùng ra mơ mơ màng màng như vậy suốt hai canh giờ, những lần sau thì không thế nữa. Kể từ đó ai làm phật ý nàng ta, trước hết nàng ta sẽ cho hắn uống một chút Nhất Mộng tửu, sau đó cứ vậy mà trừng phạt!


  Ả thở dài, không thể để khách nhân nằm đây mãi được, liếc tới liếc lui một hồi thì thôi đành vậy, ả oằn lưng kéo một nam tử cao lớn hơn hẳn mình vào trong giường.  Đặt vị khách nằm xuống giường được thì ả cũng đã rụng rời tay chân lưng gối. Bọn người kia gọi là ‘lão bà bà’ cũng đúng, quả nhiên là đã già rồi… Ngồi uống một chén lấy lại sức lực cái đã.

  Lại nhìn vị khách đang nằm xiêu vẹo ở trên giường. Bụng thầm nghĩ… tối hôm qua chuột kêu chít chít, vừa qua ngày đã được tặng một vị khách khôi ngô tuấn tú nha! Thúy Hồng kia không chỉ đoán được ta cần nam nhân, còn là một nam nhân tuyệt hảo như vậy!

  Ả không khỏi cười ha hả, uống thêm một chén, giọng khàn khàn lên xuống loạn xạ, hát nói một bài:

  “Khi vui vui lấy kẻo già,
  Cơn men dốc cả giang hà chưa say.
  Kim tịch thị hà tịch?
  Kim tịch thị hà tịch?” (1)


  Giữa đêm thanh vắng biệt việt không một bóng người, khác xa phía trước ca phường ồn ào náo nhiệt. Tiếng hát không trong trẻo không ngọt ngào, réo rắt chát chúa chẳng ai nghe thấy, tan biến vào không trung.


  ‘Lão bà’ uống mãi từ lúc 'chưa say' đến lúc ngà ngà, đầu óc quay cuồng mà vị khách nhân kia chưa tỉnh dậy. Nhẩm nhẩm thời gian thì còn một khắc nữa là hai canh giờ rồi, có lẽ cũng tới lúc phục vụ khách quan cho đúng mực rồi đây.

  Nghĩ vậy, ả xiêu vẹo đứng dậy, đi đến giường mình, nhảy phốc lên người vị khách như bay. Chiếc quần lĩnh đen phía dưới cũng không giống kẻ khác mà chỉ dài hơn đầu gối một tẹo, theo hai chân dạng ra trên người khách nhân mà bị kéo lên thêm một chút lộ đầu gối cùng một chút đùi trắng mịn. Lớp áo tứ thân mỏng manh cũng theo chuyển động mà rũ khỏi bờ vai.

  Ả tự cười một mình sờ mó vị khách một phen xem thế nào. Thấy dưới lưng quần có một thứ gì đó dài dài cộm cộm, ban nãy khi vác vào đã mấy lần ma sát vào lưng mình rồi, ả nhanh chóng lật ra xem sao!

  Quả đúng như suy nghĩ! Cái dải cộm lên đó chính là mấy bách tiền (2) sáng loáng!

  Nam nhân khỏe mạnh tướng mạo bất phàm quả nhiên có khác với người bình thường! Ai mà nghĩ ra được chuyện đằng sau lớp áo the phiêu phiêu tuấn dật, bên trong lưng quần lại là mấy trăm đồng xu được xâu vào nhau thế này!

  Ả nhẹ nhàng nhón lấy xâu tiền kia ra. Đếm sơ một cái đã thấy đúng ba trăm văn không sai một chút. Là năm bách tiền chẵn, đủ để mua thêm một đống thứ trong phòng này nha! Lại tranh thủ sờ soạng thêm một lượt nữa, sau khi thấy một tờ giấy thì cười cười gấp gọn nhét vào túi quần. Ba trăm văn tiền này chỉ xin lấy chín văn, còn lại buộc hai đầu cẩn thận, nhét ngược về lưng quần chủ nhân.

  Không nghĩ tới vị khách đang mê man thế này, bị ngồi trên mình sờ tới sờ lui thắt lưng mấy lần, rốt cuộc một vật dài dài khác cộm lên…

  Ả nhìn chín văn tiền trong tay. Dẫu sao cũng đã nhận tiền rồi, cũng phải làm đúng nhiệm vụ thôi nhỉ?


  —————


  Mạc Tư Thanh bỗng dưng thấy đầu oang oang nhức nhối, mà hạ bộ vừa nóng ấm vừa thoải mái khiến y thả lỏng cả cơ thể, không vội mở mắt.

  Tuy nhiên… chưa kịp hưởng thụ bao lâu thì mùi hương ngọt gắt khó chịu đã tấn công thẳng khoang mũi, khiến y tỉnh táo hơn hẳn, giật mình bật dậy.

  Lúc này y mới thấy, phía dưới tiểu đệ đệ của mình bị người ta sàm sỡ, chất dịch trăng trắng khó gọi tên cũng đã dính đầy ra bàn tay nhỏ nhắn kia… Trong ánh đèn lập lòe khi rõ khi không, y nheo mắt cố nhìn người phía dưới.

  Mà ả ta… thấy y đột ngột tỉnh dậy cũng không vội buông tay, chỉ giương đôi mắt bồ câu tròn xoe xinh đẹp lên chớp chớp mấy cái. Y thấy đôi mắt như đang sũng nước kia đầy nhu tình loạn ý, kiều diễm khác thường, thật sự có một sự quyến rũ rất kỳ lạ, như vừa ngây thơ lại vừa hấp dẫn, không tránh khỏi ngẩn người kinh ngạc.

  Trong lúc y còn chưa kịp hoàn hồn, ả đã ngồi dậy đưa mặt của mình kề sát mặt y, giọng cao chót vót hỏi: “Đại nhân ngài tỉnh rồi ư?”

  Liền thấy… hai bên khóe mắt đầy rẫy chân chim, gương mặt ban nãy tưởng như hai mươi bây giờ giống như gần bốn mươi đến nơi vậy! Thật sự không phải xấu bình thường, mà là được trang điểm dày cộm, vô cùng kỳ cục quái đản! Y không khỏi giật bắn người lùi về phía sau.

  “Ngươi là ai?”

  Thấy y như vậy ả không khỏi ủy khuất lấy ống tay lau mặt, cúi đầu khóc than:

  “Đại nhân người quên tiện nữ rồi? Ban nãy ngài say rượu đến đây cùng tiện nữ ái ân mặn nồng… Ngài ôm tiện nữ còn hôn lên má, nói tiện nữ thật thơm, thật mềm mại đáng yêu, nói tiện nữ hầu hạ không được buông ra khiến hai tay tiện nữ mỏi nhừ run rẩy…” - nói rồi đưa hai bàn tay ướt nhẹp lên, quả nhiên là đang run lẩy bẩy - “… Vậy mà vừa mới xong đại nhân đã vứt tiện nữ sang một bên rồi!”

  Y càng nghe càng thấy nhảm nhí. Vừa mở miệng định gạt phắt đi thì ả lau mặt xong đã ngước đầu lên. Bao nhiêu trang điểm phấn son bầy nhầy trên gương mặt trông chẳng khác nào quỷ dạ xoa! Y lùi đến độ suýt chút nữa rơi khỏi giường. Cố lấy lại bình tĩnh, tằng hắng mấy cái cho thông họng.

  “Đừng nói chuyện vớ vẩn, ta không bao giờ làm chuyện như thế!”

  Nói xong mới thấy phía dưới của mình lồ lộ thật sự không có chút thuyết phục nào. Y vội vàng kéo quần lên thì ả ta đã chặn lại.

  “Đại nhân xin dừng tay. Mấy chuyện cỏn con này để tiện nữ làm là được rồi. Tiện nữ đã nhận tiền của ngài dĩ nhiên sẽ hầu hạ cho ngài từ đầu đến chân.” - nói đến đây thì bàn tay nhầy nhụa kia đã cầm khăn xếp của y bị rơi ở trên giường lên, khiến vật màu đen bị dính mấy thứ màu trắng.

  Y không thể chịu thêm, nhảy phốc ra khỏi giường, hai tay kéo nốt quần chân xỏ vội vào guốc lạch cạch chạy mất, mặc kệ đầu tóc quần áo của mình xộc xệch đến độ nào.

  Từ đằng sau có tiếng nói ỏng ẹo cao vút với theo:

  “Đại nhân từ từ cẩn thận! Coi chừng đứt guốc! Lần sau lại nhớ ghé chơi! Tiện nữ nguyện đợi ngài suốt đời suốt kiếp!”

  Vừa nghe xong câu đấy, một bên quai guốc của y thật sự đứt ra! Y vừa giận vừa thẹn, chỉ có thể kẹp cả đôi guốc vào một bên nách, lén lút rời khỏi Hoan ca phường.

  Tiếng cười ha hả cứ vậy vang khắp một góc biệt viện.


  —————


  Mạc Tư Thanh chạy một đoạn thì vứt luôn đôi guốc, quyết định đi chân trần về nhà. Đến khi rời khỏi phố Khâm Thiên ồn ã mới dần bình tĩnh lại được.

  Không hiểu ngày hôm nay y bị làm sao nữa? Đầu tiên là nghe đàn hát ở đệ Nhị phòng của Thúy Hồng với La lão bản… Sau đó uống thế nào mà có thể say được nhỉ? Mà y say đến mức nào lại có thể đi lạc vào cái ổ quỷ dạ xọa kia? Khiến cho một ngày tốt đẹp tự dưng bị trôi tuột đi mất!

  Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Lúc vừa tỉnh dậy trong tranh tối tranh sáng, gương mặt kia lúc chưa đến gần thật sự là vô cùng mỹ miều. Không giống như Thúy Hồng mắt phượng mày ngài quý phái sang trọng, có vẻ sâu sắc ủ dột khiến người ta muốn làm nàng vui, mặc dù thấy nàng ta ong bướm phóng đãng cũng hiểu được là do tình thế bắt buộc. Đôi mắt bồ câu này lại trong sáng long lanh, khiến người ta muốn cưng chiều chủ nhân của chúng… Chỉ là không nghĩ chủ nhân của chúng lại trang điểm dày cộm như vậy, hành động và nói năng trái ngược với gương mặt đoan chính thánh thiện, thật sự là dọa người.

  Nếu gương mặt đó không phủ đầy son phấn, thì vết chân chim khóe mắt hay nếp nhăn hai bên má có phải sẽ còn đậm hơn không? Nhưng dù vậy… có phải là vẫn dễ nhìn hơn một gương mặt đầy phấn không? Người đó còn có cái mũi dọc dừa thanh tú, đôi môi trái tim xinh xắn đến thế kia mà…

  … Mà cũng không phải… Y đang nghĩ cái gì thế này??

  Y điên mất rồi. Quên đi! Ả ta chỉ là một mụ già bị vứt đằng sau ca phường, dù có từng xinh đẹp ngây thơ đến nhường nào thì cũng đã bị nơi đó làm cho tha hóa cả rồi. Đằng sau từng đường nét trong sáng đó chính là một lão hồ ly! Không. Là một lão hồ ly dạ xoa!

  Nghĩ vậy, y bước càng lúc càng nhanh, tìm kiếm một lúc mới nhận ra rằng xâu tiền vắt trong lưng quần vẫn còn gần đủ, nhưng khế ước vừa ký xong đã biến mất!

  Khỏi phải nghĩ cũng biết là ả dạ xoa kìa lấy rồi. Đấy thấy chưa, đã bảo người như vậy thì không tốt lành gì mà!


  Trách người không bằng trách mình, y ngay lập tức quay lại phố Khâm Thiên, thẳng hướng Hoan ca phường dẫu cho vẻ ngoài rối loạn. May mà lúc này hầu hết mọi người nếu không phải đã say xỉn ca múa ồn ã, thì cũng đã nhanh chóng vào phòng riêng ân ái. Y lách tới lách lui tìm đường quay về biệt viện ban nãy. May mắn vẫn chưa quên đường, rất nhanh đã nhìn thấy gian phòng ban nãy.

  Y đứng ở một góc nhìn qua. Cửa phòng mở toang không có chút động tĩnh, ngay cả đèn phía trong cũng không thắp nữa. Mùi hương ngọt lịm có phảng phất sang đến tận chỗ y đang đứng, nhưng tuyệt nhiên không có cảm giác ai đang ở hướng đó.

  Đột nhiên cả sống lưng của y bị rờ một đường từ trên xuống dưới!

  Y giật mình quay lại thì thấy đúng là ả dạ xoa kia.

  “Đại nhân người quay lại tìm tiện nữ nhanh quá! Không uổng tiện nữ đặt hết tâm tư vào ngài! Chúng ta lại cùng vào phòng má ấp môi kề cùng nhau tâm sự!”

  Y nổi da gà không dám nhìn vào mặt ả nữa. Gương mặt kia nãy giờ vẫn chưa rửa đi, phấn nước nhầy nhụa gì đấy vẫn bôi trét đầy mặt, thật sự vô cùng kinh khủng không thể chịu đựng được. Tuy nhiên khế ước vẫn là thứ quan trọng nhất hiện giờ, y đành hít thở vài hơi, mắt giả bộ đảo qua đảo lại hỏi nhanh:

  “Khế ước của ta đâu?”


  Người kia thấy phản ứng của gã như vậy chỉ biết cố gắng nhịn cười, may mà y không dám nhìn thẳng vào mặt ả nếu không sẽ thấy ý trào phúng rõ rệt. Ả lại ra vẻ ủy khuất, nũng nịu ngọt ngào trách móc:

  “Đại nhân ngài nói cái gì khế cái gì ước? Ngài ban nãy vừa vào phòng đã đòi tới đòi lui, tay không ngừng rờ loạn làm yếm của tiện nữ muốn đứt cả dây. Tiện nữ thế này sao có thể không nương theo đại nhân cao lớn anh dũng ngài mà hầu hạ? Mà ngài cũng thật mạnh mẽ hôn tới hôn lui khiến thiếp bủn rủn tay chân đầu óc quay cuồng chẳng còn biết gì hết. Ngài xem xem phải vậy không?”

  Nói rồi ả cởi áo thứ thân trên người ra để bộ bờ vai cùng tấm lưng trần trắng mịn nõn nà khiến y không kiềm được cũng nhìn một cái. Trên đó quả nhiên có mấy dấu hồng hồng đỏ đỏ khỏi nói cũng biết là dấu gì.

  Mạc Tư Thanh muốn mắng ả ta nhảm nhí nói xằng, nhưng thấy vậy cũng phải giật mình tự hỏi… lẽ nào ta thật sự làm gì quá phận với ả yêu nữ này? Không thể không thể. Ta hoàn toàn không nhớ được gì hết, chắc chắn đã ngủ rất say!

  “Đại nhân ban nãy khen ngợi tiện nữ hết lời, còn rút từ trong lưng quần ra năm bách tiền dúi vào tay tiện nữ chín văn tiền. Ngài còn nói số chín là thiên trường địa cửu, là vĩnh viễn bên nhau!”

  Ả dạ xoa móc ra chín văn tiền. Y chột dạ, mồ hôi lạnh đổ đầy trán, ban nãy đúng là y có mất đúng chín văn.

  “Đại nhân ngài đã hiểu lòng tiện nữ chưa? Ngài hứa hẹn như vậy tiện nữ cũng không dám trèo cao. Dẫu gì tiện nữ cũng chỉ là một ca nương vô danh ở ca phường này… Không phải là đào phụ cũng chẳng phải đào chính, nào có hy vọng gì đâu. Đại nhân là người đàn ông đầu tiên của tiện nữ suốt cả năm nay, được đại nhân động chạm cảm thấy cũng không khác gì lúc còn trinh nữ. Hay là để tiện nữ hầu hạ đại nhân thêm một lần nữa, coi như cảm tạ ân tình của đại nhân, mà ngài cũng không thiệt thòi gì?”

  Nói rồi ả tiến lên một bước muốn nhào vào lòng y. Y vội vã lùi về sau một bước. Cứ một kẻ tiến một người lùi như vậy mấy bước liền. Giọng nói cao vút chúa chát kia làm tai y oang oang cả lên, đầu óc trống rỗng không kịp phản ứng. Y dẫu là thương gia địa vị xã hội không cao, nhưng ít nhiều gì cũng có tiền có của, muốn mỹ nhân bình thường cũng không thiếu. Vậy mà… vậy mà hôm nay lại dính vào một kỹ nữ bị người ta chê bôi đến mức bỏ bê cả năm trời!

  Lùi đến mức lưng đã chạm vào vách tường phía sau, y đến lúc này cũng tỉnh ra rằng mình hơn ả ta cả một cái đầu, là một nam nhi đại trượng phu chi chí! Liền đưa bàn tay ra phía trước có ý chặn lại:

  “Ngươi không được bước tiếp!”


  Khí thế ông chủ đã được lấy lại khiến người đối diện thật sự dừng bước.

  Y không nói không rằng tiến về gian bên kia, trở lại ‘ổ’ của ả dạ xoa. Mắt ưng không biết có nhìn thấy trong bóng tối hay không, nhưng chỉ một chốc đã thắp xong đèn khiến căn phòng sáng sủa hơn một chút. Từ nãy đã mở cửa chính khiến không khí bên trong không bị ngập ngụa bởi những mùi hưởng ngọt đến cay mũi nữa, mặc dù vẫn còn chút khó chịu.

  Y lật tới lật lui kiểm tra trên giường dưới đất. Chiếc giường vừa mới được dọn dẹp rất gọn gàng sạch sẽ, không hề có một mảnh giấy nào như là tờ khế ước.

  Thấy gương mặt của y đằng đằng sát khí, mày kiếm chau lại thật sự là lớn chuyện rồi, ả cũng biết không nên đùa giỡn tiếp nữa nên lay lay ống tay y chớp mắt ngây thơ hỏi: “Đại nhân, người muốn tìm khế ước phải không?”

  Y nhíu mày nhìn qua gương mặt lem luốc kia: “Ngươi biết nó ở đâu?”

  Ả vân vê cái cằm nhỏ: “Đại nhân ngài thử tả xem khế ước là như thế nào? Biết đâu tiện nữ có thể tìm thấy được thì sao?”

  Y giật tay ra quát: “Ngươi không biết chữ?!”

  Ả dạ xoa cúi đầu rụt cổ, hai vai run lên nhè nhẹ. Yêu nữ này trong ca phường đúng là muốn biết chữ còn khó hơn là không biết, đành thở dài nhẹ giọng: “Đó là một tờ giấy to tầm này, nếu ngươi tìm ra ta sẽ thưởng bạc cho ngươi.”


  Ả giả vờ suy nghĩ một chốc rồi “A” lên một tiếng, sau đó rút từ trong túi sâu ra một tờ giấy: “Ngài xem có phải tờ giấy này không?”

  Y thoáng thấy chữ ký của mình phía trên thì đã nhanh tay giật về, nhưng ả còn nhanh tay hơn thu lại phía sau. Y giận dữ nhìn ả, ả lại rưng rưng khóe mắt chầm chậm ngước lên, vừa khóc lóc vừa nói:

  “Đại nhân ban nãy nói là cho tiện nữ, lời lẽ giống như đính ước một đời. Tiện nữ ngu ngốc không hiểu nhiều chuyện, nhưng cũng biết ngài lần này đi sẽ không bao giờ quay trở lại. Tiện nữ chỉ muốn giữ nó như giữ mối ân tình này, ngày đêm ôm ấp nhớ về đêm nay…”

  Y càng nghe càng không thể chịu nổi miệng lưỡi điêu ngoa của mụ dạ xoa này. Chỉ hận ánh nhìn của mình không thể trực tiếp xuyên qua đầu ả ta, để xem trong đầu ả ta thật sự đang chứa cái gì!
  Thấy y khóe miệng giật giật, mắt long sòng sọc, ả biết là giỡn đến đây vừa đủ rồi nên vội lau nước mắt cười hi hi:

  “Hay là đại nhân… Tiện nữ trả cho ngài khế ước này ngay, sau đó ngài chỉ cần hứa nội trong ba tháng tìm cho tiện nữ một số thứ là được.”

  Y biết điều gì tới cuối cùng cũng phải tới, lạnh giọng hỏi gắt: “Ngươi muốn gì?”


  Ả hít thở một hơi, giọng nói cũng không còn chua chát như từ trước tới giờ, mà dịu dàng từ tốn, trầm bổng đều như đang hát:

  “Nửa cân gạo Thư Trì, ba lạng khô Nam Sách, nửa cân chè Tân Cương, một thước lụa Tiên Phong, thêm vài món phục sức trang điểm ngài tự chọn từ Đại Minh là được.”


  Y âm trầm nhìn ả hồi lâu.

  Đôi mắt bồ câu kia đầy ý cười không cần che giấu, mặc kệ cả gương mặt vì nụ cười đó mà nhăn nheo xấu xí đến độ nào.


  Y đành thở dài rút ra một tờ giấy trắng: “Được, không cần ba tháng ta cũng tìm đủ cho ngươi. Bây giờ ta viết giấy cho ngươi trước.”

  Ả vội vã xua tay: “Đại nhân đâu cần làm vậy, tiện nữ dù sao cũng không biết chữ. Ngài cứ cầm khế ước ra về nghỉ ngơi, không lại trách tiện nữ quấy rầy đêm tốt!”

  Y nhíu mày một tay đỡ lấy tờ khế ước: “Ngươi không sợ ta quỵt nợ?”

  Mắt bồ câu vẫn cười: “Tiện nữ đúng là sợ thương gia lừa gạt, nhưng nghĩ trên đời này chỉ có mỗi Mạc Tư Thanh đại lão bản ngài có thể tìm ra đúng những món tiện nữ yêu cầu. Đánh mất cơ hội này, tiện nữ sẽ càng thấy sợ hơn!”


  Y nín thở gằn hơi: “Ngươi thật ra biết chữ??”

  Ả che mặt cười cười: “Tiện nữ sao thể biết?”


  Y không nhịn được nắm tay lại thành nắm đấm, xoay người rời đi.

  Một lần nữa rời khỏi Hoan ca phường, trên con đường lạnh lẽo chỉ có ánh trăng mờ mờ hư ảo. Y bây giờ lại không thể không nghĩ thêm nhiều về đôi mắt bồ câu đó và điều kiện kỳ quái kia.

  Có khi nào… y đã gặp đôi mắt bồ câu long lanh kia ở đâu đó?

  Có phải là… bất kỳ ai cũng biết được những món đồ ả yêu cầu - thứ đánh dấu từng bước đi lên của y hay không?


  .
  (còn tiếp)

  .

  (1) Trích bài ‘Chưa say’ của Tản Đà (1889-1939), ông có gần 300 bài thơ đã được in nên không rõ là sáng tác năm nào. Bài thơ này được in trong tập ‘Khối tình con’ quyển II, theo tư liệu trước kia hay được dùng trong ca trù, hát nói. Đi kèm trong quyển này còn có bài ‘Say’ với nội dung giống như đối lại. Riêng bài ‘Chưa say’ này toàn bộ như sau:

  ‘Đêm xuân hoa những ngậm cười
  Dưới đèn tươi tỉnh mặt người như hoa
  Khi vui vui lấy kẻo già
  Cơn men dốc cả giang hà chưa say
  Kim tịch thị hà tịch?
  Bóng giăng thanh tịch mịch xế ngang mành
  Lúc vui chơi cuộc rượu chửa tàn canh
  Riêng nỡ cất chén tình toan hắt bỏ
  Thánh hiền thân hậu do thiên cổ
  Phong nguyệt thành trung thả nhất tiêu
  Trót yêu hoa xin hãy gượng mà yêu
  Ngồi hết nợ phong liu rồi sẽ tếch
  Gửi bốn lạy: lạy bút, lạy nghiên, lạy đèn, lạy sách
  Quá thương ai đàn phách nốt đêm nay
  Nhân sinh ba vạn sáu nghìn ngày
  Coi những tỉnh, lúc say nào có mấy
  Được lúc gần say, say hẳn lấy
  Say thời say, say vậy dễ mà điên
  Tửu trung tự hữu thánh hiền’

  (2) Nước ta thời xưa trừ thời nhà Hồ ra thì không phát hành tiền giấy, chỉ phát hành tiền xu có đục lỗ ở giữa dùng để xâu tiền. Mệnh giá nhỏ nhất là “văn” (tương ứng với “đồng”), một xâu văn thì gọi là “cưỡng”, “mân” hoặc “quán” (tức “quan”) tùy theo số lượng, ngoài ra còn đơn vị “bách” ban đầu là chỉ 100 văn (bách = 100), 10 bách = 1 quán, nhưng về sau cũng bị thay đổi quy ước khác đi mỗi thời, không gọi là “bách” nữa mà gọi là “tiền”.

  Việc thay đổi đơn vị đếm là do nước ta thông thương chủ yếu với Trung Quốc, thay đổi đơn vị cũng để tiện cho việc mua bán đó.

  Thật ra trong phim Trung Quốc mọi người thường hay thấy sử dụng bạc. Thực tế tiền lưu hành trong dân gian là xu được đúc bằng đồng, hoặc kẽm, nói chung là các kim loại khác nhau, một lượng bạc thật sự rất lớn.

  Tuy nhiên để dễ hiểu và hợp lý hóa thì mình cũng quy ước như sau:
  60 văn = 1 bách
  10 bách = 1 quan
  10 quan = 1 lượng bạc

  Tóm lại, bạn Thanh dấu trong quần 5 bách = 1/20 lượng = 300 văn = 300 đồng xu được xâu vào với nhau : )…
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/1/18
  Lucrezia thích bài này.
 4. sa_

  sa_ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  5
  Đã thích:
  2
  GSP:
  Ap
  Chương 3

  Thoáng trông thấy bóng nhạn bay
  Phương Đông không gửi cảnh say mang về  — — — — —


  Người ta nói ‘oan gia ngõ hẹp’ luôn là có lý do. Nếu trước đây đã không biết thì không có vấn đề gì, nhưng hiện tại đã nhận thức nhau rồi thì có cảm giác lúc nào cũng có thể đâm sầm vào đối phương.


  Lão bà ca phường chờ bốn ngày vẫn không thấy người đến trả nợ, chín văn tiền kia đã dùng hết từ thuở nào rồi. Hôm nay vừa sáng sớm Thúy Hồng đã cho người sang hỏi xin ả mấy thứ hương liệu cùng bột trang điểm, ứng trước mấy lạng bạc trắng tinh khiến ả vui cười hoan hỉ quyết định xuống phố một chuyến!

  Ngay cả tạp vụ hay chẻ cùi, giao rượu hay đổ rác… miễn có làm công cho Hoan ca phường đều biết sắc đẹp của Thúy Lam Thúy Hồng kia được nổi bật như vậy một phần là nhờ vào ả. Từ khi bọn chúng chưa có quỳ thủy ả đã dạy bọn chúng dùng cái gì dùng ra làm sao, từng bước kẻ mày từng bước quấn khăn. Nhưng tuyệt nhiên không bao giờ dạy chúng bằng cách nào có thể có được mấy thứ đồ trang điểm và hương liệu kia.

  Mà những thứ ả pha chế ra thật sự rất tốt, bột phấn nhẹ nhàng, khó trôi nhưng không khiến da mặt bị tổn thương, son môi mềm mại thơm tho giúp các nàng càng dễ quyến rũ nam nhân, lại thêm hương liệu vừa phù hợp vừa có tính kích dục, mỗi người được ả lựa chọn những loại riêng chỉ phù hợp với chính họ. Bởi vậy cho đến nay mỗi lần cần, cả hai đều phải cho người đến nhờ ả.

  Hôm nay ả đến chỗ quen định mua nguyên liệu phấn thì hết mất một loại, ông chủ tốt bụng bảo ba ngày sau mới có, còn nếu cần gấp hãy sang tiệm Cẩm Viên mà tìm. Đúng là ả đang cần gấp, nguyên liệu này để làm phấn cho Thúy Hồng, ngày mai đã phải đưa rồi, chậm trễ thì nàng ta cũng không khách sáo ả là ai đâu. Cái đầu nhỏ kia có bao nhiêu chiêu trò chơi khăm người khác ả chẳng phải là người rành rẽ nhất thì ai? Thế là đành sang Cẩm Viên tìm thử.

  Lúc trước có đôi khi ả cũng đến Cẩm Viên mua vài món đồ, thường thường ngoài chưởng quầy chưởng quỹ cùng mấy nhân viên giới thiệu cho khách xem thì không thấy ông chủ đâu, thế mà hôm nay vừa đặt chân vào đã thấy ông chủ đứng sau quầy tính tiền đang xem sổ sách!

  Bộ dạng xem sổ sách vô cùng tập trung, cũng chưa nhận thức được ả đã bước vào. Ả mím mím môi cười, đi một vòng xem mấy mẫu hương phấn được trưng bày thì thấy loại mình cần có đây, liền mang hai túi nhỏ đến quầy tính.

  “Ông chủ, thanh toán.”


  Mạc Tư Thanh vừa ngẩng đầu lên đã muốn nhăn mặt nhăn mày. Không ngờ người khách trước mặt mình lại là ả dạ xoa!

  Hôm nay ả mặc một cái yếm màu nâu sẫm, bên ngoài khoác áo tứ thân màu lục sẫm, tóc được vấn vào khăn mỏ quạ đường hoàng, trông cũng không đến mức phóng đãng tùy tiện như hôm trước. Nhưng gương mặt vẫn trát đầy phấn son dọa người, không che được chân chim và vết nhăn nơi khóe miệng, buổi sáng thấy rõ càng khiến người ta ghê sợ hơn!

  Y bên ngoài vẫn cố giữ vẻ bình tĩnh, cố tránh nhìn gương mặt ả mà xem hai túi phấn nhỏ trên bàn.

  “Ông chủ hôm nay lạnh lùng quá nha. Ngài đã tìm được mấy món đồ kia cho tiện nữ chưa đó?”

  Quả nhiên là câu hỏi này. Y giả vờ, miệng cười mắt không cười đáp: “Khi nào tìm đủ ta sẽ đến gặp ngươi.”

  Đôi môi đỏ thẫm bĩu ra thấy rõ: “Là ngài không muốn gặp tiện nữ nhiều lần phải không? Tiện nữ đã làm gì để đại nhân ngài phật ý sao?”

  Nói rồi bàn tay ả đưa ra định chạm vào tay y, y liền rụt tay lùi về sau một bước. Chẳng hiểu tại sao từ khi gặp ả cảnh tượng y phải lùi lại diễn ra quá thường xuyên… Thêm tim đen bị bắn trúng, y đành phẩy phẩy tay ra vẻ rồi nói nhanh: “Hết thảy hai mươi tư văn!”

  Ả cúi người về phía y còn sâu hơn, như thể muốn nhào lên quầy ngồi ngay lập tức: “Đại nhân ngài lại không vừa lòng tiện nữ? Hay tiện nữ nên làm vừa lòng ngài càng nhiều hơn?”

  Y nhíu mày nhìn trừng trừng ả, thấy phía sau vài vị khách đã tò mò nhỏ tiếng với nhau: “Được rồi ngươi về đi! Ta sẽ sớm mang đồ sang trả cho ngươi!”


  Lúc này ả mới thu người lại, làm ra vẻ đoan chính hiền thục, cúi chào y rồi phiêu phiêu bước ra ngoài.


  Cũng không phải là y không muốn đưa cho ả sớm. Những thứ kia y đều có cả, chỉ có ‘vài món phục sức trang điểm’ y phải tự chọn từ Đại Minh thì y đều đã chuẩn bị đủ.

  Mạc Tư Thanh vốn là người suy nghĩ vẹn toàn. Nếu ả dạ xoa bảo y chọn món phục sức nào đó y đều sẽ cố công tìm ra được. Tuy nhiên yêu cầu của ả lại là để y tự chọn, y lại không biết mình nên chọn món nào thì phải? Lại nghĩ, những món kia toàn bộ là những món đánh dấu từng bước chân tiến lên của y, có phải ả muốn y chọn cùng món mà y đã mua lần đầu khi mở rộng mặt hàng sang mảng này?

  Suy đi nghĩ lại cũng đã mất bốn ngày. Y đương lục sổ sách cũ cũng là xem xem mình nên chọn món nào, không ngờ ả dám đến tận đây để quấy rối chuyện làm ăn của y.

  Đã vậy thì không cần phải nghĩ ngợi gì nữa, y chọn vài món đồ có sẵn trong tiệm, tối nay sẽ đến Hoan ca phường trả một lần cho hết, không cần phải dây dưa với lão dạ xoa đó nữa!
  ‘Lão dạ xoa’ bị y đay nghiến kia thì hôm nay rất vui vẻ. Sáng ngày ra chưa mở mắt đã có người đến ‘cúng’ tiền bổ túi, đi mua phấn thì gặp vị đại nhân đẹp trai bổ mắt, vừa về đến ca phường đã thấy hai người kéo một xe rượu vào trong hậu viện cùng với tiểu đồng giám sát.

  Ả đứng một bên nhìn bọn họ đặt từng bình rượu xuống, nghĩ đến tối qua mình vừa uống say khướt một trận, rượu trong phòng đã hết, không khỏi thòm thèm nói:

  “Các vị đại gia, hai người còn dư bình rượu nào thì chia cho ta một bình với.”

  Giọng nói ngọt ngào nũng nịu, người trẻ tuổi hơn thấy gương mặt già khú đế kia thì khó chịu muốn đuổi đi, nhưng người lớn tuổi hơn đã kịp tiếp lời:

  “Tử Thanh tiểu nương, rượu này cũng không phải của chúng ta. Nàng muốn thì đành xuất tiền mua thôi.”

  Một tiếng ‘Tử Thanh tiểu nương’ ngọt không kém kia khiến hai người trẻ tuổi khịt khịt mũi. Lão già này sao có thể rẻ mạt như vậy, đến một bà già nhăn nheo cũng muốn? Không phải là thê tử của lão ở nhà không chịu hầu hạ tử tế chứ?

  Riêng ả nghe thấy vậy liền nhướn mi bắn mị nhãn: “Vị đại gia này thật biết làm ăn. Hai da… trong túi ta chỉ còn sáu văn tiền, không biết có đủ một bình rượu không nữa?”

  Tên thanh niên vội cướp lời: “Mụ già, một bình rượu rẻ nhất là bảy văn rồi. Bà chỉ có sáu văn thì tránh ra một bên, đừng chặn đường chúng ta chất rượu!”

  Ả bĩu bĩu môi ngúng nguẩy: “Công tử này thật là chua chát quá. Hôm nay ta hiếm lắm mới có chút tiền, đại gia người có thể bán thiếu cho ta không? Cũng chỉ có một văn thôi mà~”

  Thấy ả nũng nịu như vậy, lão nhân không khỏi dán mắt vào đôi môi đỏ thắm đầy đặn kia, lại muốn nhìn nàng ta cười một cái, đành lấy một bình rượu ra: “Thôi được rồi nàng cứ lấy đi, chỉ có một văn tiền ta cũng không keo kiệt.” - bàn tay kia đã ngửa ra chờ

  Ả cười tươi rói lôi sáu văn tiền ra đặt lên tay lão, không quên để đầu ngón tay như có như không vuốt nhẹ một cái trong lòng bàn tay thô ráp già nua, khiến lão khẽ rùng mình một cái. Sau đó liền cảm ơn rồi cầm bình quay về phòng.

  Tên thanh niên thấy ngứa mắt bây giờ mới giận dữ trách móc: “Lão già, ông không có tự trọng sao? Cả lão yêu tinh như vậy cũng tán tỉnh?”

  Lão nhân vẫn còn mê mẩn nhìn theo bóng người vừa đi.

  “Mi còn trẻ biết gì? Lúc Tử Thanh còn xuân thì, đừng nói là một lượng bạc, cả trăm lượng cũng không đủ để nói chuyện một câu. Ta lúc đó chỉ đứng từ xa chứ không có cơ hội thấy rõ nữa là… Bây giờ có vài đường chỉ trên mặt, nhưng tay chân da dẻ trên người vẫn còn khá lắm. Ta xuất một văn tiền mà được chạm tay một cái, còn hơn lão bà ở nhà rờ tới rờ lui!”


  Tên thanh niên quả thật không hiểu nổi, khì mũi khinh bỉ thêm một cái nữa rồi tiếp tục làm việc.


  Mà Tử Thanh, về đến phòng chưa kịp mở rượu ra thì đã lại có người đến gõ cửa.

  “Lão bà mau đến! Đại nương cho gọi!”

  Ả chán nản đứng dậy mở cửa. Hóa ra là tiểu đồng tên Hòa kia.

  “Ngươi chờ ở đây một chút, ta vào chuẩn bị rồi đi ngay.”


  Quay lại phòng mình, ả nhìn vào chiếc gương đồng xám xịt. Khẽ thở dài một cái, kẻ lại chân mày, thấm lại đôi môi, tô vẽ lại cho gương mặt, thấy hài lòng rồi mới bước ra.


  —————


  Tại một gian phòng khác trong biệt viện Hoan ca phường.

  Một nữ nhân trẻ tuổi bị trói đứng trên cột, mắt bị bịt kín miệng cũng nhét giẻ lau. Nàng ta thở hồng hộc mệt mỏi, bộ quần áo đơn sơ trên người đầy những vết rách rưới, xuyên qua đó có thể thấy được mấy vết thương đã được bôi thuốc cùng mấy vết bầm chưa lặn đi được.

  Tử Thanh nhìn cô gái, lại quay sang đại nương đang ngồi chễm chệ bên cạnh mình.

  “Ôi đại nương ơi… Xin mẹ thương hương tiếc ngọc một chút đi ạ. Mẹ để cho nàng đầy vết thương như vậy thì khách nào còn ưng?”

  Người đàn bà ngoài ngũ tuần, ăn mặc sang trọng kia nhíu nhíu lông mày. Bên cạnh bà ta, gã hộ pháp to lớn đứng sừng sững nhìn cũng như muốn ăn tươi nuốt sống kẻ khác.

  “Tử Thanh, ta thương tình nó là do ngươi mua về nên đã nhẹ tay với nó rồi. Ngươi có lớn mà không có khôn, mắt nhìn người vẫn kém như vậy, lại đem về một đứa không biết điều. Tối hôm qua ta đã trói tay cho nó tiếp khách, vậy mà nó dám đá vào mặt khách của ta khiến ngài ấy rơi từ trên giường xuống suýt thì gãy cả lưng. Là ai ngươi biết không hả? Phú ông họ Vũ là thân thúc của Vũ đại nhân! Nó hại ta không còn mặt mũi, hại ta bị đại nhân quở phạt ngươi có lãnh nổi không?”

  Tử Thanh thu mi về nhìn cô gái kia. Hừ, Vũ đại nhân là Phủ doãn của phủ Trung Đô này, là người có thể coi là chính trực, được thiên tử trọng dụng. Ngài ta đã không vừa lòng với sự tồn tại của phố Khâm Thiên cũng như Hoan ca phường từ lâu, chỉ là không thể nào dẹp bỏ bọn họ được nên lúc nào cũng chèn ép.

  Vũ đại thúc kia lại là người hoàn toàn trái ngược, đã ngoài lục tuần mà không nên nết nên thân lúc nào cũng ra vào các ca phường, sở thích là các cô gái còn tân! Lần này cô gái kia đúng là đã qua được một nạn, Vũ đại nhân chắc hẳn một bên trách cứ ca phường một bên cũng chấn chỉnh lại thúc thúc nhà mình, không muốn làm lớn chuyện. Nàng ta chỉ bị đánh sơ qua, vết thương không nghiêm trọng, coi như là chuyện hỉ.

  “Đại nương thứ lỗi, nó hẵng còn trẻ con chưa biết phân định đúng sai. Hôm nay đại nương đã cực nhọc rồi, hay là con làm cho người một chút hương liệu an thần định tâm? Người cứ về nghỉ ngơi, con sẽ dạy dỗ lại nàng ta.”


  Đại nương nghe nói vậy thì bồi thêm một câu: “Đợi nó lành lặn một chút, ta mang nó cho Khâu lão bản. Ngài từ phương Bắc mới lại đến, thích hợp cho nó biết thế nào là đàn ông!”

  Tử Thanh nghe xong thì cúi đầu ngoan ngoãn đồng thuận, đợi đại nương cùng gã hộ pháp đi ra mới đóng cửa, cài then.


  Chỉ còn ả và cô gái kia ở lại. Gương mặt nàng ta đỏ thêm một bậc, chắc chắn là đang giận dữ cực độ.

  Ả lạnh nhạt mở khăn che, đôi mắt tròn xoe uất hận nhìn lên, nàng ta rướn người như muốn nhào đến ả mà đấm cho đã tay, rất tiếc đã bị dây trói trên người giữ lại. Ả thấy vậy cũng chỉ bình thản quay về ngồi trên ghế đối diện.

  Đợi đến khi nàng ta đã mệt, ả mới thở dài một hơi:

  “Thanh Hương, ngươi có biết ngươi vừa làm một điều ngu ngốc lắm không?”

  Ả nhìn chiếc giẻ trong miệng nàng ta có chút màu đỏ, hẳn là sau khi bị bắt đã định tự tử rồi. Hôm qua ta không nên uống say như vậy.

  “Ngươi muốn tự tử? Ngươi muốn làm phản? Muốn bỏ trốn sao?”

  Ả ra vẻ giận dữ đứng dậy, giữ lấy cằm Thanh Hương để nàng ta càng nhìn sâu vào mắt mình.

  “Ngươi nghĩ ngươi tự tử được? Ngu xuẩn! Cho ngươi cắn đến nát lưỡi cũng không thể chết. Ngươi nghĩ chết xong là hết sao? Ngươi chết rồi xuống hoàng tuyền cũng đã mang danh kỹ nữ, muốn đầu thai làm chó cũng không được! Ngươi có biết kỹ nữ xuống âm phủ thì chịu nhục hình thế nào không?”

  Ả gằn giọng, âm thanh trở nên khàn đặc khô khốc: “Ta nói cho ngươi biết, dù ngươi có chết rồi thì cái thân ở lại cũng không được thanh khiết như ngươi nghĩ đâu! Trinh nữ như ngươi khi chết vẫn còn có thể bán được cho một vài vị có sở thích đặc biệt, ngay lúc xác ngươi chưa hạ nhiệt thì ta đã kịp đem ngươi đi hầu hạ rồi!”

  Cô gái nghe xong trên gương mặt lộ rõ sự sợ hãi. Nàng ta muốn chết khi thân thể còn trinh nguyên, xuống dưới hoàng tuyền cũng không thẹn với lòng… nhưng không ngờ bọn người ở đây lại có thể độc ác đến như vậy! Nhất là mụ đàn bà đối diện nàng đây!

  Uất hận không nói được thành lời, nước mắt cũng tự động trào ra.


  Tử Thanh thấy vậy chỉ cười mỉa một cái: “Khóc? Ngươi muốn ta mủi lòng à? Vừa đem ngươi về đã bỏ trốn đúng là không biết thân biết phận, bây giờ còn làm ra chuyện như vậy. Ngươi có biết người ngươi phải phục vụ đêm nay là ai không?”

  Thấy gương mặt phía dưới chỉ ngơ ngơ ngác ngác, ả ấn ngón tay mạnh hơn vào cằm cô gái, tiếp tục: “Ngươi tự nghĩ xem toàn thân ngươi như vậy, Khâu lão bản phải là người như thế nào mới chịu được ngươi? Ngài ta cũng có nhiều sở thích đặc biệt, từ phương Bắc đến chắc chắn có đem thêm mấy thứ đồ nghề ngươi có cố nghĩ cũng không tưởng tượng nổi. Đừng nói là chết đi hay bỏ trốn, bản thân ngươi cũng không phải là do ngươi định đoạt! Thanh Hương, ngươi đã bước chân vào đây thì đừng hòng trở lại làm người như cũ!”

  Ả hất tay đứng dậy, ngồi lên ghế một lần nữa.

  Mà Thanh Hương lúc này, đầu óc ngoài hỗn loạn cũng chỉ có hỗn loạn.

  Nàng ta tên thật vốn không phải là Thanh Hương. Tính đến nay, nàng cũng chỉ vừa tròn mười sáu.

  Nàng bị bắt đến đây ép bán, cuộc sống trước kia càng lúc càng rời tầm tay. Một lần bỏ trốn, chưa kịp bước ra khỏi biệt viện đã bị bắt lại. Một đêm đấu tranh, chưa kịp ra khỏi phòng đã bị đưa đến đây… Muốn cắn lưỡi tự vẫn, không chỉ không chết được mà còn bị người ta dùng vũ lực.

  Nàng dại người ra khóc, mặc dù chính bản thân nàng cũng không muốn khóc. Không thể khóc, không thể để bọn người mạt hạng này nhìn thấy ta khổ sở khuất phục!


  Trong lúc nàng vẫn còn miên man suy nghĩ, ả đã chậm rãi cất lời:

  “Ta nói cho ngươi biết. Dù ngươi có trốn thoát khỏi đây, thì không chỉ phố Khâm Thiên mà cả phủ Đô này cũng có bao nhiêu tai mắt muốn bắt ngươi lại. Từng gã ăn mày, từng tên giang hồ ngoài chợ đều muốn mang ngươi về lãnh thưởng. Tiền ta mua ngươi đúng là nhiều, nhưng danh dự của đại nương ở Khâm Thiên càng lớn hơn, ngươi có chết thì người cũng muốn mang ngươi trở về…”

  Một đoạn, ả cúi xuống thật gần Thanh Hương, khe khẽ nói tiếp, giọng nói kia chỉ thì thào bên tai:


  “Ngươi càng tiếp tục chỉ càng bị đánh đập nhiều hơn, không bao giờ dừng lại được. Nếu ngươi thật là người khôn ngoan, hãy dùng đầu mà nghĩ.”


  Hết lời, ả quay người rời đi.


  Lúc ra khỏi phòng có nhìn thấy, trên trời một cánh chim bay qua.


  — — — — —


  Tối đến, con phố lại lên đèn.

  Ả ngồi trong phòng trộn mấy thứ phấn cho thật đều tay, nghĩ đến đêm nay Thanh Hương được dạy cho một bài học thì thấy yên lòng một chút, nhưng mong là vị Khâu đại gia kia không quá nặng tay với đứa trẻ đó.

  Khẽ thở dài một tiếng, con bé đó năm nay mới mười sáu mà thôi.

  Ả dùng hết tiền tích cóp khó khăn mua lấy nàng ta, cũng chỉ vì thấy gương mặt trong trẻo mà có phần tinh khôn kia, có lẽ sẽ học hỏi rất nhanh. Đôi chân mày ngắn cho thấy nàng ta thực nóng tính, nhưng ả lại không nghĩ là nàng ta khó dạy dỗ đến vậy. Đúng là bản thân không giỏi nhìn người.

  Những gì nói được cũng đã nói hết, cái loại đó có đánh đập nữa cũng bằng thừa. Ả cũng không nghĩ đầu óc nàng ta sẽ tiếp tục u tối. Dẫu gì thì nàng ta cũng là mình mua về, cái thân đó còn nuôi cơm được cho ả những ngày tháng về sau. Tử Thanh bây giờ thật sự đã già rồi, dẫu sao cũng phải tính chuyện tương lai chứ!

  Thật ra, ả nhìn như vậy nhưng lại là sư mẫu của tụi oắt con Thúy Hồng Thúy Lam kia.

  Bọn chúng đều là do đại nương mang về, vừa mới đến đã hiểu rõ thân phận rất chịu học hỏi. Thúy Lam khi đến chỉ mới mười hai, cơ thể vẫn chưa đâu ra đâu, làm nô tì bưng bê lo chuyện trong bếp. Thúy Hồng đến khi cả hai cùng mười bốn, đồng loạt đã có chút trưởng thành. Dạy dỗ chưa đến một năm thì cả hai chúng nó đã biết được đủ để ra nghề, thêm một năm nữa thì đã là hoa khôi của ca phường.

  Mà nói đi cũng phải nói lại, bọn chúng học đến mấy cũng không thể bằng được Tử Thanh. Ả mà không có đủ chiêu trò để khiêu khích bọn nam nhân, vượt qua cả đại nương người từng dạy dỗ ả, thì cái gương mặt xấu xí cằn cỗi này đời nào còn được ở trong ca phường làm sư mẫu cho bọn chúng? Nhưng cái danh sư mẫu cũng chỉ đủ để có cơm ăn hàng ngày, con đường phía trước thực sự còn dài lắm.

  Thanh Hương kia cũng không phải là đứa đầu tiên ả mua về. Bọn chúng đều không phải tốn nhiều tiền mới mua được, giá trị cũng chỉ có vài chục bạc lẻ. Đứa lần trước ả đặt tên là Thanh Mai, sớm đã được người ta chuộc ra rồi. Số tiền chuộc phần lớn rơi ngược vào tay đại nương, phần vốn thêm một chút lời về tay ả, dĩ nhiên ả phải đầu tư ngay một đứa khác, tránh cho dùng hết vào rượu chè lại hại cái thân!

  Chỉ là đứa này cũng giống Thanh Mai, vẫn còn ngây thơ khờ dại lắm!

  Tử Thanh nghĩ tới nghĩ lui, bột phấn trộn xong thì đem đi cán thêm một lượt, càng mịn màng càng tốt. Đang dở tay thì có tiếng người gõ cửa, ả vội vã thu gọn sang một bên rồi ra mở.

  Quả nhiên là đại lão bản của tiệm Cẩm Viên!


  Mạc Tư Thanh vừa nhìn thấy ả cười xán lạn, mặt y đã sa sầm lại còn đen hơn một bậc.

  Ban nãy y vào vẫn không để ý mấy cô nương kia, đứng trước tiểu đồng rồi mới phát hiện ra rằng mình chưa biết tên ả dạ xoa, nhìn ngang ngó dọc một hồi mới thấy một tiểu đồng quen mắt, chính là người đã dẫn y vào lần trước. Y đến hỏi hắn có biết đêm trước mình say khướt đã đến chỗ ai không, tiểu đồng đó lại tròn mắt hỏi:

  “Ý ngài là Tử Thanh lão sư?”

  Hai chữ ‘Tử Thanh’ như muốn tát vào mặt y. Cái người như vậy lại có cùng nghệ danh giống như tên y! Đúng là dễ khiến người ta tức giận đến run người!

  May mắn y không phải là kẻ dễ thất thố như vậy, nghe được chữ ‘lão’ là đã biết chắc đúng người, chỉ đơn giản gật đầu không nói thêm.

  Tiểu đồng kia dẫn y đến gian phòng biệt viện này thì dừng, cười cười gian xảo bỏ đi mất. Rõ ràng là y đã bị hắn khinh bỉ trong lòng, chắc hẳn hắn đang nghĩ y bị bệnh gì mà lại đi mê muội ả lão yêu này đây.

  Cố gắng nén giận, gõ cửa cũng nhát tay. Y sống trên đời hai mươi chín năm, kể từ khi gặp ả mới thấy mình không ra gì như vậy. Thế mà người mở cửa cũng như chẳng hiểu chuyện, vừa ló mặt ra đã cười hề hề ngu ngốc, gương mặt son phấn nặng nề càng thêm khó ưa.


  “Mạc đại lão bản đến chơi! Mau vào mau vào! Tiện nữ còn muốn phục vụ ngài thật chu đáo!”


  Giọng nói cao vút ngọt đến chua ngắt kia khiến hai hàng chân mày y muốn dính vào nhau. Y cũng không muốn bước vào, chỉ đưa túi đồ thật to cho ả:

  “Cầm lấy. Xong ta sẽ đi.”


  Ả chưa kịp quay vào đã vội quay ra, hớn hở đỡ lấy túi đồ từ phía dưới, tay chưa chạm tới đã nũng nịu ngúng nguẩy: “Trời ơi đại lão bản anh minh, túi đồ to như vậy tiện thiếp chân yếu tay mềm sao mang nổi? Ngài tiếc gì chút xuân tiêu, có thể nào mang vào bàn cho tiện nữ hay không?”


  Y nghe xong hai chữ ‘xuân tiêu’ thì thái dương đã muốn giật giật mấy cái. Thấy ả đứng tránh sang một bên mở đường cho mình, lại nghĩ đống đồ này khoảng gần hai cân thôi chẳng nhẽ ả không mang vào được? Trừng trừng nhìn ả có ý bảo ả tự mang vào, vậy mà ả cũng chỉ cười chúm chím vô tội. Cánh tay cầm túi đồ đưa ra trước không khí một hồi cũng biết mỏi, rốt cuộc đành chịu thua, chân nhấc lên nặng trịch, tiến vào phòng.

  Ả nhanh tay đóng cửa lại hí hửng xem túi đồ trên bàn, vừa xem vừa vội vàng nói: “Đại nhân ngài khoan hẵng đi. Tiện nữ kiểm tra xem đồ như thế nào, ngài ở lại với tiện nữ chút nữa đi!”


  Hừ! Y mà thèm gian lận với một ả ca nương vì vài món đồ không có mấy giá trị sao?


  Ả dạ xoa lấy ra từng món từng món, đặt xếp hàng dài trên bàn.

  “Nửa cân gạo Thư Trì… sáng loáng đầy đặn cứng cáp đúng là gạo ngon nha! Khô này tốt như vậy chắc chắn là từ cảng Tiên Minh Nam Sách rồi! A! Lâu lắm rồi tiện nữ mới thấy lá chè Tân Cương, sắp tới mỗi ngày nhờ ngài đều sẽ được mát ruột mát gan đây! Còn gì nữa nhỉ? Lụa Tiên Phong một thước, ngài lại để vào chung túi với lương khô… Hơi có mùi một chút nhưng vẫn mềm mượt thật êm tay, ta sẽ dùng nó bọc gối mỗi ngày vừa ôm vừa nhớ tới ngài nhé!”

  Y vừa nhìn ả xem từng món đồ vừa nghe ả thuyết minh mà càng thấy nhức đầu hơn. Lụa Tiên Phong như vậy mà ả dám dùng làm vải bọc gối ôm!

  Đến mấy món trang phục và đồ trang điểm y đã chọn, tự dưng ả dừng tay, khiến y hít vào một hơi.


  “Đại nhân… Ngài lừa tiện nữ! Mấy món này đâu phải món ngài chọn?”

  Nói rồi, đôi mắt bồ câu tròn xoe xinh đẹp mang theo mấy vết chân chim giương lên nhìn thẳng vào mắt y. Trong mắt có chút long lanh, như thể nước mắt chuẩn bị rươm rướm trào ra...

  .
  (còn tiếp)
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/1/18
  Lucrezia thích bài này.
 5. sa_

  sa_ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  5
  Đã thích:
  2
  GSP:
  Ap
  Chương 4

  Canh khuya văng vẳng trống canh dồn
  Trơ cái hồng nhan mấy nước non
  Chén rượu hương đưa say lại tỉnh
  Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn
  Xiên ngang mặt đất rêu từng đám
  Đâm toạc chân mây đá mấy chòm
  Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại
  Mảnh tình son trẻ tí con con
  ( * )


  — — — — —


  Mạc Tư Thanh nhìn đôi mắt sắp khóc kia, không khỏi cảm thấy bản thân đã làm sai điều gì.

  Là y đã chọn bừa bãi khiến ả đau lòng? Mà khoan… ả đau lòng thì liên quan gì đến y chứ? Y cũng không muốn để tâm! Nhưng… có lẽ nào ả thực sự nghĩ đến chuyện y sẽ chọn những món đồ từ thuở xa xưa kia? Làm sao mà ả biết được cơ chứ? Thật nhảm nhí!

  Tự chấn chỉnh lại suy nghĩ của bản thân, y tỏ vẻ nhàn nhạt hỏi: “Không phải là thế nào? Chính tay ta chọn từng món cho ngươi. Toàn bộ là hàng mới đến, chất lượng thượng đẳng!”


  Tử Thanh dùng ống tay chấm chấm khóe mi, ủy khuất liếc nhìn mấy món đồ trên bàn, rồi lại giương mị nhãn lên nhìn y: “Mạc đại nhân… Chẳng lẽ ngài thực sự không hiểu tâm ý của tiện nữ?”

  Thấy y hít vào một hơi thật sâu, ả chầm chậm nói tiếp: “Ngài rõ ràng biết tiện nữ yêu cầu những món này hoàn toàn là có dụng ý… Tiện nữ một thân một mình bị người ta khinh bạc, cả một kẻ đến thăm hỏi xã giao cũng không có… thiết chi mấy thứ phục sức trang điểm, lụa là gấm vóc? Tiện nữ mỗi ngày ba bát cơm tàn đã là phúc đức, đâu dám đòi hỏi gạo ngon chè quý của ngài? Chỉ là nghe người khác kể về ngài đã lâu, thật sự vô cùng ái mộ, muốn nhìn xem một lần những thứ này đây… Cũng không dám đòi hỏi đại nhân phải có hảo ý muốn bên cạnh tiện nữ. Nhưng mà… nhưng mà ngài…”

  Lắp bắp đến đây thì ả không nói gì nữa, chỉ quay mặt đi chấm nước mắt tiếp.


  Y nhìn thấy đôi vai nhỏ nhắn đang run rẩy, lại thêm tiếng thút thít khe khẽ như cố nuốt vào, có một chút gì đó nhộn nhạo trong bụng. Những lời ả nói là sự thật sao? Ta có phải đã quá keo kiệt với người này?

  Ả dù sao cũng là nữ nhân, có chanh chua đến mấy thì bụng dạ cũng có lúc yếu mềm… Nước mắt kia cũng không dễ giả tạo được. Thật sự là ả chỉ đơn thuần ái mộ y? Mà y vốn đã nghĩ đến dụng ý đó thật. Nói như vậy… y đã chà đạp lên tình cảm của một nữ nhân! Một người đàn ông mà đi so đo keo kiệt với một người phụ nữ!

  Y nắm chặt bàn tay, thở dài một hơi. “Được rồi ngươi đừng khóc nữa. Cứ giữ lấy mấy thứ này. Những món đồ kia… ta sẽ tìm giống vậy đưa đến cho ngươi sau.”

  Ả quay ngoắt đầu lại, gương mặt tèm lem nước mắt cười rạng rỡ đến ghê người: “Ngài nói thật sao Mạc đại gia? Ngài sẽ quay lại lần nữa?”

  Y có phần không muốn nhưng cũng đành phải gật đầu.

  “Đại gia ngài đúng là người tốt bụng vô cùng! Tiện nữ cũng không cần mấy thứ này làm gì, chỉ cần tâm ý của ngài thôi là đã đủ tiện nữ thấy hạnh phúc đến cuối đời rồi! Đến đây! Để trả ơn tình này, đêm nay tiện nữ sẽ hầu hạ đại nhân hết mình!”

  Nói rồi ả kéo gấu tay áo của y định tiến đến phía giường. Bây giờ thì y đã có chút kinh nghiệm rồi, liền giật tay ra chặn ả lại. “Ngươi cũng không cần giả vờ giả vịt nữa. Ta về đây.”

  Nói rồi không đợi ả nhiều lời thêm, y quay lưng tự mở cửa, bỏ đi một nước.


  Tử Thanh bị bỏ lại căn phòng trống, cũng không nhìn theo bóng người đi khuất, chỉ lẳng lặng đóng cửa, lấy bình rượu ra uống.

  Thứ rượu hạ phẩm uống vào chỉ thấy hăng hắc khó chịu. Ả cũng không biết mình đang làm cái gì.


  — — — — —


  Mạc Tư Thanh vừa ra khỏi biệt viện thì thấy có hai người đàn ông cao lớn đang vác một cô gái trên vai đi vào hậu viện, trông không khác gì đang vác tử thi.

  Y có chút tò mò không biết phải làm sao, theo bản năng cũng nấp vào một góc nhìn ngó. Dưới ánh trăng mờ, y vẫn có thể nhìn thấy cô gái kia bị hành hạ thật sự rất thảm. Không phải là đã chết rồi chứ? Cô gái đó có lẽ cũng là một kỹ nữ. Không biết báo quan thì có được xử lý hay không? Lại nghĩ Phủ doãn Vũ đại nhân là một người chính trực, có lẽ sẽ không bỏ qua dù là một kỹ nữ bị hạ sát.

  Y theo dõi một hồi chỉ thấy hai người kia vào một căn phòng trong hậu viện, sau đó một lúc thì cả hai người đều đi ra. Trong căn phòng đó không thắp đèn, cũng không có cảm giác gì có người khác đang ở.

  Y đợi hai người kia đi khuất, nhìn qua ngó lại không thấy ai cả, liền nhẹ bước tiến về phía căn phòng, khe khẽ mở cửa rồi khe khẽ khép lại.

  Sau khi làm quen với bóng tối một hồi, y bắt đầu thấy phần nào các thứ xung quanh. Trên bàn có một ngọn đèn nhỏ cùng que đánh lửa, y cẩn thận đặt nó trong góc khuất rồi thắp sáng nó lên. Căn phòng hiện ra vô cùng đơn sơ chỉ có một chiếc bàn và một chiếc ghế. Cô gái được đặt lên một đống rơm, tay chân đều bị trói chặt, mắt và miệng cũng bị bịt kín, đang thở đứt đoạn từng hồi. Y không khỏi thấy xót xa.

  Vào chốn ca phường kỹ viện này, nếu không phải thiếu thốn tiền bạc phải bán thân, thì còn một con đường nữa: bị bắt đến. Cô gái này chắc chắn là một người như vậy. Nhìn trên người có thể thấy nàng ta chống cự rất nhiều. Thậm chí lúc này đây khi cả người trông đã rệu rã, cũng có thể thấy tay chân nàng ta đang đồng loạt cố thoát ra khỏi dây trói.

  Y thoáng thấy trong đùi nàng ta là một vệt máu dài, không phải nghĩ nhiều cũng biết chuyện gì đã xảy ra. Một nữ tử chân yếu tay mềm, vốn nên được người ta cưng chiều, hay ít nhất là có đấng lang quân săn sóc những ngày đầu tiên… mà bây giờ lại phải chịu đựng tình cảnh này. Y… y cũng không biết làm sao.

  Đem người này ra? Y có đủ sức không? Chuộc thân cho nàng ta? Thiên hạ có dèm pha?

  Y đến mở khăn bịt mắt cho nàng, đôi mắt đờ đẫn chưa khép lại nheo nheo một chút, vừa thấy y thì đã giật mình thu người lại.

  “Không sao. Bình tĩnh. Ta không phải là khách… hoặc là không, ta không phải đến để hại nàng.” - y khe khẽ nói rồi gỡ cả khăn bịt miệng nàng ta ra.

  Cô gái lắp bắp một hồi gì đó y nghe không rõ, sau đó khẽ ho mấy cái trong cổ họng, khàn đặc nhỏ giọng: “Ngươi… muốn gì?”

  Y có chút khó xử, bản thân y cũng chưa rõ mình sẽ làm gì: “Ta muốn cứu nàng ra khỏi đây.”

  Không ngờ cô gái kia quay ngoắt đầu đi: “Ngươi điên sao? Cút khỏi đây ngay! Ta không cần biết ngươi là người giàu có hay quan sai, ngươi còn ở đây thì kẻ chịu khổ là ta! Cút đi!”


  Bỗng dưng, có tiếng động gì đó phía ngoài khiến cả hai giật bắn mình. Y nhanh chóng thổi tắt đèn dầu, đặt nó vào chỗ cũ.


  Từ trong góc phòng phát ra tiếng rít khe khẽ: “Cút đi!”


  Y suy nghĩ, hiện tại mình thật sự chưa thể làm được gì thật. Đúng là vẫn nên dùng tiền chuộc thân cho nàng ta. Quyết định xong, y hé mở cửa nhìn ra ngoài, vẫn không thấy ai nên quay lại, cầm hai chiếc khăn ban nãy trên tay:

  “Tạm thời nàng phải chịu cực nhọc vậy. Ngày mai ta sẽ đến chuộc thân cho nàng!”

  Y bịt mắt rồi nhẹ nhét tấm khăn vào miệng nàng ta rồi vội vã ra khỏi phòng, men theo bóng tối mà rời khỏi hậu viện.  Có lẽ hôm nay y đã hứa hẹn thêm một điều điên rồ nữa.

  Có lẽ vì… đôi mắt to tròn kia thực sự trong sáng mãnh liệt, có phần giông giống người nào đó.

  Với lại… cá tính quật cường đó thật sự làm y cảm động, làm y muốn những nữ nhân khác ở đây cũng có được.


  — — — — —


  Nam nhân kia vừa đi được một chốc thì cửa phòng lại được mở ra một lần nữa. Tiếng guốc mộc dưới sàn nhẹ bẫng như không báo cho Thanh Hương biết người đó là ai. Ngọn đèn dầu một lần nữa được thắp lên. Liền sau đó, bịt mắt và bịt miệng của nàng cũng được tháo ra.

  Quả nhiên là Tử Thanh.

  Nàng không biết phải dùng ánh mắt gì để nhìn ả yêu quái này, rốt cuộc vẫn trừng trừng. Chắc hẳn tiếng động ban nãy là do ả ta phát ra. Nếu không sai lệch, ả ta hiện tại là người quyết định vận mệnh của nàng.

  ‘Nếu ngươi thật là người khôn ngoan, hãy dùng đầu mà nghĩ’ - câu nói này tuy không muốn nghĩ tới nhưng thật sự đã khiến nàng tỉnh ngộ phần nào. Bây giờ không phải thời điểm để nàng chống cự hay chửi bới. Tinh thần có quật cường đi nữa, thì thân thể đau nhức mệt mỏi này vẫn không thể không để ý đến được.


  Tử Thanh thấy oắt con kia nhìn mình, ánh mắt đã thu liễm hơn nhưng vẫn bừng bừng lửa hận, môi cắn chặt không mắng nhiếc gì thì hài lòng vô cùng. Ít ra nàng ta cũng biết suy nghĩ.

  Ả vuốt chiếc quần lĩnh thùng thình cho gọn lại rồi nhẹ nhàng ngồi lên ghế, đối mặt với nàng ta. “Hây da… Tiểu nha đầu ngươi thật là có phước. Dù đã mất đi trong trắng nhưng vẫn câu dẫn được nam nhân, lại còn là một nam nhân tuyệt đỉnh như vậy. Ta có phần ghen tị với ngươi nha!”

  Thấy nàng ta vẫn không nói gì, ả tiếp tục một hơi: “Ngươi vui lắm phải không? Ngài ấy một khi đã hứa thì chắc chắn sẽ làm, ngươi định ngày mai theo ngài ấy ra khỏi ca phường, suốt đời nâng khăn sửa túi, làm một hiền thê chân chính chứ gì?

  Ta nói cho ngươi biết, chàng không chỉ là thương gia có tiếng, mà ở nhà đã có thiếp thất chăm lo. Nàng ta là con nhà lành, ở bên cạnh chàng cũng đã gần tám năm rồi, việc trong nhà việc ngoài tiệm đều quán xuyến được cả. Ngươi lấy gì mà đấu lại với người ta? Ngươi vào nhà đó, không chỉ để lại tiếng nhơ cho chàng, hại chàng bị người khác nói là người có của mà đi rước một kỹ nữ đã thất thân về nhà, đã vậy còn phải đối đầu với thị thiếp hoàn hảo kia. Ngươi không phải là muốn nàng ta bị cướp mất tướng công, quạnh hiu một mình, lại thêm một màn tranh sủng đặc sắc chứ?”


  Thanh Hương nghe đến đây không khỏi tròn mắt ngạc nhiên. Trái tim nàng thật sự bị hy vọng nhỏ nhoi kia bóp chết.

  Nàng cũng không nghĩ nam nhân tốt bụng như vậy sẽ để mắt đến mình, cũng thật sự nghĩ nếu có sẽ chăm sóc cho chàng cả đời không đòi hỏi thêm. Nhưng… chàng ta đã có thị thiếp. Cũng không phải nàng không biết đạo, đã là nữ nhi thì không ngại chung chồng. Nhưng đúng như Tử Thanh nói, nàng sẽ lại để thêm một người phụ nữ đớn đau…

  Nàng nhớ lại cha mẹ của mình lúc còn sống, cha nàng có tận ba người thê thiếp. Ngài là một thầy lang danh tiếng, không khỏi muốn ôm cả thế giới vào lòng. Mỗi đêm nàng ở cùng mẹ, thấy mẹ mình lặng lẽ lăn từng giọt lệ, mà hai vị mẫu nương kia cũng đều dịu dàng đôn hậu, ngoài mặt thì không chấp nhất, nhưng thật sự nàng biết bọn họ không vui vẻ gì mỗi đêm một mình canh thâu…

  Nàng không tôn thờ tình yêu đến điên dại, cũng không nghĩ mình sẽ cưới một nam nhân không tam thê tứ thiếp, nhưng chính mình lại làm một người phụ nữ khác đau khổ… người đó đã lại bên cạnh chàng ta tám năm ròng, nàng thật sự không đành lòng.

  Nghĩ đến thế, nước mắt nàng không khỏi muốn tuôn rơi.

  Nàng thật sự không còn đường quay lại sao? Nếu bây giờ nàng rời xa chốn này, thì những lời chỉ rõ sự thật cay nghiệt kia, có thể nào không còn ám ảnh nàng nữa? Có thể nào… nàng cũng sẽ giống như nữ nhi khác, có một gia đình đơn sơ giản dị, cùng phu quân mình sinh con đẻ cái?


  Nhìn nàng ta vừa khóc không thành tiếng vừa suy nghĩ miên man, Tử Thanh khẽ nhếch môi cười.

  “Thanh Hương, ngươi muốn đi theo chàng, ta không cản. Nhưng nhớ lấy, bán cho nhiều người hay bán cho một người, rốt cuộc cũng chỉ là gái bán thân thôi.”


  — — — — —


  Sau khi ra khỏi phố Khâm Thiên, Mạc Tư Thanh mới thấy mình dạo gần đây như bị xui khiến.

  Y trước giờ đã quen ra vào chốn ca phường kỹ viện, nhưng tuyệt nhiên không phải loại nam nhân trầm mê tửu sắc. Hiện giờ một bên hứa với ả dạ xoa kia một món nợ, một bên lại hứa chuộc thân cho cô gái kia, toàn bộ là những chuyện y chưa bao giờ nghĩ tới.

  Về đến nhà thì đã sang giờ Dần (1). Trễ thế này rồi nhưng nhà vẫn sáng đèn, y tự trách mình thêm một đoạn. Mở cửa ra thì đúng là Mạc phu nhân nhà y đang ngủ gục trên ghế đệm trong phòng khách.

  Y đỡ lấy lưng nàng, bế nàng vào trong giường. Mạc phu nhân phát hiện ra, khẽ giật mình tỉnh giấc.

  “Tư Thanh…” - nàng nhẹ nhàng gọi.

  Y nhìn xuống thị thiếp của mình chưa vội nói gì, đặt nàng vào giường mới cất tiếng.

  “Vân tỷ, xin lỗi. Lần sau em sẽ đi sớm về sớm, nếu em về trễ như vậy chị cũng không cần phải đợi em.”

  Mạc phu nhân yếu ớt mỉm cười, “Chị dẫu sao vẫn là vợ của em, không nỡ để tướng công về nhà thấy một mảng tối đen lạnh lẽo. Có phải chị lại làm phiền tâm tư của em không?”

  Y sờ trán nàng, có chút sốt nhẹ rồi, “Không sao, em chỉ không muốn chị sinh bệnh. Trời đã vào thu rồi, cẩn thận một chút. Hiện tại ngủ trước đi, có gì để sau hẵng nói.”

  Nói rồi y đắp chăn cho nàng ta, thấy nàng ta gật đầu ngủ tiếp mới pha nước vắt khăn đặt lên trán, sau đó quay về phòng mình.  Ngô Thị Vân là một người vợ tốt, không muốn nói là hoàn hảo.

  Trước kia y mở tiệm ở phủ Ứng Thiên, tự mình quản lý được hai tháng thì nàng xin vào làm giúp việc. Y nhìn thấy nữ nhân lớn hơn mình hai tuổi, ngũ quan đoan chính hiền hậu, chưa có chồng mà lại quá lứa lỡ thì không lập gia thất, muốn làm việc buôn bán không giống như nữ nhân khác ở nhà dệt vải nấu cơm thì cũng khuyên nhủ mấy lời.

  Không ngờ nữ nhân bề ngoài có vẻ yếu đuối, bên trong lại mạnh mẽ vô cùng, nói: “Mạc lão bản mở tiệm vải mà không có lấy một bóng nữ nhân trong tiệm, làm sao hiểu được rõ tâm tư khách hàng của ngài?”

  Y nhìn cô gái vốn là thợ nhuộm lành nghề của làng Vạn Phúc (2), hai bàn tay theo đó cũng bị tàn phá ít nhiều, tuy vậy chúng vẫn nắm chặt đầy quyết tâm. Y biết nhuộm vải là phải qua nhiều công đoạn cực nhọc, chi li, người thợ nhuộm như vậy thì ý chí kiên cường đến độ nào. Đôi mắt nàng ta bừng bừng khí thế, ngẫm lời nàng thấy đúng chỉ có thể nói, “Ta để tỷ làm thử việc ba tháng. Sau ba tháng nếu không có kết quả, xin hãy về quê tiếp tục công việc.”

  Không chỉ sau ba tháng, mà mãi về sau nàng vẫn là cánh tay phải đắc lực của y ở phủ Ứng Thiên. Xem xét hàng hóa, sắp xếp đẹp mắt, ăn nói khéo léo, lại biết chọn màu vải phù hợp với từng vị khách, thích hợp với từng mùa, được lòng biết bao phụ nhân.

  Sau này y mới biết, nàng học nghề thợ nhuộm từ nhỏ, say mê đến mức không nghĩ đến chuyện thành gia lập thất, lớn lên tay nghề rất tốt nhưng đáng tiếc cơ thể không thể chịu được lâu, đến một ngày chỉ cần ngửi mùi thuốc nhuộm được nấu lên một chút cũng dễ dàng rối loạn hô hấp mà ngất xỉu, tưởng chừng như tuyệt vọng với sự nghiệp của mình. Y đến Vạn Phúc một thời gian học hỏi, nàng đã để ý nam nhân này chắc chắn cần đến mình, bắt đầu có suy nghĩ muốn theo chàng ta buôn bán, kinh doanh.

  Nhờ Thị Vân vốn là người trong nghề lại có gắn bó với làng từ bé, công việc của y càng làm ăn càng phát đạt.

  Không ngờ chỉ gần hai năm làm việc, một biến cố đã xảy ra.

  Y thường khi sẽ cùng nàng sau khi tiệm đóng kiểm kê hàng hóa, sau đó đưa nàng về một căn nhà nhỏ thuê ở gần tiệm. Đúng một hôm y có hẹn làm ăn, dẫu bảo nàng về sớm nhưng người tham công tiếc việc đó vẫn ở lại đến khuya. Trên đường về nhà, nàng bị người ta làm nhục, sau một tháng thì biết mình đã có thai.

  Y thấy nàng suốt một tháng lo lắng khổ sở, gầy đi không ít thì hỏi chuyện. Nàng ngập ngừng kể ra khiến y không khỏi thương tâm, liền hỏi nàng có muốn nguyện vì y mà nâng khăn sửa túi, cũng không vội buộc nàng phải trả lời ngay. Đồng thời tự hứa với lòng, không bao giờ để nàng về nhà một mình nữa.

  Một tuần lễ trôi qua, nàng đồng ý trở thành thiếp thân của y, nhưng chỉ nguyện chăm sóc cho y, không cầu làm chính thê hay cầu y luyến ái. Hai người nhanh chóng trở thành phu phụ, ‘gái hơn hai trai hơn một’, được mọi người vô cùng ái mộ.


  Y vốn có ý muốn nàng ở nhà tịnh dưỡng, cũng không yêu cầu nàng nấu nước đợi cơm. Nhưng nữ nhân cường liệt đó có lúc nào thì thật sự nghe lời y? Không chỉ vẫn quán xuyến công việc ngoài tiệm, mà việc nhà cũng chăm lo không kém. Y thuê một tì nữ theo hầu nàng, muốn nàng đỡ đi công việc nhưng nàng đã quen làm lụng cả ngày, khi rảnh rang hơn lại càng thêm suy tư trầm mặc một mình. Cái thai được năm tháng thì sảy mất, cả hai cùng cười khổ suốt một đêm.

  Đại phu nói vì thân thể nàng vốn không được tốt, lại lo âu triền miên, cái thai mất đi khi đã quá lớn, sau này thụ thai cũng khó mà sinh được mẹ tròn con vuông.

  Nàng như thế cứ tự trách mình suốt một khoảng thời gian, vậy nên vừa khỏe dậy đã lại ra tiệm, tối về nhà cũng tranh việc của tì nữ kia. Có ý muốn để y viết hưu thư, y làm sao đành lòng?


  Thấm thoắt đã nhiều năm, nàng bây giờ thân thể yếu nhược nên ở nhà tịnh dưỡng, thỉnh thoảng mới lên tiệm cho đỡ buồn chán. Cả hai sau nhiều năm như vậy vẫn chỉ lấy lễ đối nhau, khi ở riêng thì gọi nhau tỷ-đệ, chưa bao giờ có ý định tiến xa hơn.


  Đối với y mà nói, nàng là một người đáng khâm phục, nữ nhân giỏi giang lòng dạ mạnh mẽ lại thường hay bạc mệnh, y một lòng xem nàng là tỷ tỷ. Đối với nàng mà nói, y là một người chí tình đạt lý, không khỏi khiến một nữ nhân dù quật cường cũng muốn một lần ở bên cạnh chàng ta, nguyện xem chàng là đệ đệ thân tình. Cả hai cùng biết, một người đối với một người là cái nghĩa, một người đối với một người là cái ơn.


  — — — — —


  Trưa hôm sau y từ Cẩm Viên trở về, trên bàn ăn bỗng im lặng một mảng, rốt cuộc cuối cùng cũng nói ra:

  “Vân tỷ, tối nay… em sẽ chuộc thân cho một ca nương.”

  Ngô Thị Vân nghe xong lời này có chút dừng tay, nhưng sau đó vẫn lẳng lặng ăn tiếp. Đó là thông báo, không phải hỏi ý kiến nàng.

  “Em suy nghĩ kỹ chưa?”

  Mạc Tư Thanh buông đũa, “Em đã hứa với người đó rồi.”

  Thị Vân thấy y buông đũa thì cũng ngừng ăn, ngồi ngay ngắn hơn nhìn thẳng vào đôi mắt y mà hỏi, “Em muốn lập nàng ta làm thê thiếp?”

  Y có chút khó xử, suy nghĩ một đêm qua cũng không có ý định này.

  “Em chỉ muốn đưa nàng ta ra khỏi ca phường, định sẽ sắp xếp cho nàng ta một cuộc sống mới. Còn lại chuyện khác, em tuyệt đối không nghĩ đến.”


  Ngô Thị Vân một trận suy nghĩ. Nam nhân này dù không tránh khỏi ra vào ca phường tửu quán, cũng không ít lần hành hoan bên ngoài, nhưng tựu chung lại vẫn là một người đường hoàng khí khái. Nàng không biết được y đã gặp chuyện gì, cũng không cần biết quá rõ mọi chuyện, hỏi như vậy vốn chỉ là để chuẩn bị tinh thần, cũng biết rằng y nói với nàng để nàng không phải bỡ ngỡ về sau thôi.

  “Chị cũng không có ý định ngăn cản em. Dẫu sao em cũng đã gần ba mươi rồi, đã đến lúc phải có thê có tử, không cần biết nàng ta như thế nào, nếu em muốn đem nàng về làm thê chị vui mừng còn không hết, nguyện lo cho nàng ta như đệ tức (3). Nhưng nếu em đã nói vậy… chị cũng chỉ nghe theo thôi.”


  Lời nàng nói ra khiến tâm tư của y như nhẹ đi một chút. Hai người tiếp tục bữa cơm hồi lâu, nói chuyện trong nhà ngoài phố, y trong bụng âm thầm tự hỏi…

  … Chuộc thân cho một ca nương như vậy thì tốn bao nhiêu bạc nhỉ?


  .
  (còn tiếp)

  .

  ( * ) Toàn bộ bài thơ ‘Cảnh khuya’ của thi sĩ Hồ Xuân Hương (1772 - 1822) trong tập 'Quốc văn tùng ký' (國文話記).

  (1) giờ Dần: từ 3 đến 5 giờ sáng.

  (2) Làng Vạn Phúc: hay còn gọi là làng Hà Đông, cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km, là làng chuyên nghề dệt lụa tơ tằm, bắt đầu từ khoảng thế kỷ XIII và nổi tiếng đến tận hiện nay.

  (3) đệ tức: em dâu, vợ của em mình.
   

Chia sẻ trang này