Tản văn Lan man đôi dòng về cái nhìn của một cô gái

Thảo luận trong 'Truyện ngắn - Tản văn' bắt đầu bởi Ngọc Diệp, 18/10/20.

 1. Ngọc Diệp

  Ngọc Diệp Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  325
  Được thích:
  534
  Đã thích:
  995
  GSP:
  Ap
  Tôi còn nhớ, khi tiếp xúc với văn học Trung Quốc tôi ấn tượng với bốn câu đầu trong bài Quan Thư trong tập Kinh thi:
  "Quan quan cưu cưu
  Tại hà chi châu
  Yểu điệu thục nữ
  Nam tử hảo cầu"​
  Đó là lần đầu tiên tôi có khái niệm về cái đẹp của người phụ nữ, người con gái đẹp hiền thục được nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng đó là chuẩn mực theo Nho giáo, cách đây hàng nghìn năm. Sau hàng nghìn năm văn hiến, có thể vẻ đẹp đó còn đúng nhưng chưa đủ.

  Ngày nay, ta không thể phủ nhận ngoại hình bên ngoài thu hút nhau ngay từ những cái nhìn đầu tiên, chứ không tại sao người ta lại tốn cả hàng trăm triệu thậm chí hàng tỉ đồng thực hiện những ca phẫu thuật thẩm mĩ làm mình trở nên xinh đẹp hơn. Có người bảo vẻ đẹp tâm hồn quan trọng hơn nhưng nếu không có ngoại hình vừa mắt nhau liệu làm gì có cơ hội cho con người ta ngồi lại với nhau tìm hiểu về tâm hồn.

  Nhưng là người phụ nữ sống ở thời nay, vẻ đẹp ngoại hình là chưa đủ. Người phụ nữ sống ở thế kỉ 21, còn cần nhiều điều hơn thế nói đơn giản xã hội càng phát triển thì yêu cầu của xã hội đối với người phụ nữ càng cao. Với tôi, tôi vẫn đang cố hoàn thiện bản thân mình
  về mấy phương diện: sắc, trí, tình, tài.

  Về sắc tôi nghĩ người phụ nữ cần chăm chút cho ngoại hình của mình, không đến mức chim sa cá lặn thì cũng phải biết chăm sóc cho bản thân gọn gàng, thanh lịch không chỉ vì để thu hút người khác giới mà còn là sự tôn trọng cho người vẫn có câu "Ăn cho mình, mặc cho người."

  Về trí là lý trí, trí tuệ. Người con gái trí tuệ, khôn khéo sẽ dễ dàng làm chủ cuộc sống của mình mà không cần dựa dẫm vào ai. Người có lý trí vững vàng, mạnh mẽ sẽ đưa ra được những quyết định chính xác nhất trong cái cuộc sống có trăm ngàn điều cần quyết định theo lý tính không phải theo cảm tính. Là một phụ nữ độc lập và mạnh mẽ, bạn có thể tự mình tìm thấy hạnh phúc. Bạn tự tin vào bản thân và không cần dựa dẫm vào một người khác hoặc xã hội để khẳng định giá trị của mình. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tự chủ cảm xúc của bản thân và có những mối quan hệ lành mạnh với người khác mà không quá phụ thuộc vào họ. Điều đó có nghĩa là bạn biết cách thể hiện con người thật của mình, dù bạn là một cô gái nhút nhát, đi nhẹ nói khẽ hay một cô gái ồn ào và quyết đoán.

  Về tình là tình người, tình cảm. Tình người ở cái cách bạn đối xử với người xung quanh mình, cha mẹ, bạn bè, anh chị em, đồng nghiệp thậm chí là người dưng. Đối xử chân thành, sống không thẹn với lương tâm, để cho bản thân mình không phải ân hận vì những chuyện đã qua. Người phụ nữ làm chủ được tình cảm của mình cũng sẽ dễ dàng hạnh phúc hơn so với nhưng người không làm chủ được chữ tình. Hơn hết bạn phải tự yêu lấy bản thân trước khi mong có người khác yêu mình.

  Về tài: là tài năng và tài chính. Cái xã hội này sẽ không có chỗ đứng cho một người không có bất kì điểm mạnh nào. Muốn có chỗ đứng trong xã hội, bạn phải biết mình có năng khiếu, tài năng ở điểm nào mà rồi bồi dưỡng phát triển thêm cho bản thân. Bạn sẽ chẳng đợi được một ai khác nhận ra và phát triển tài năng của bản thân mình bởi vì không ai hiểu bạn hơn chính bạn.

  Từ tài năng ấy, bạn sẽ có khả năng tìm được công việc phù hợp với bản thân và cho phép bạn có thu nhập ổn định và độc lập về tài chính. Những người phụ nữ độc lập sống không phụ thuộc ai, lúc cần tiền không cần phải ngửa tay, chẳng lệ thuộc vào cảm xúc hay sự định đoạt của người khác. Nếu khi bị phụ thuộc, họ phải nũng nịu với người đàn ông của mình mỗi khi cần mua sắm, khi muốn đổi xe… thì nếu đã nắm trong tay tiền bạc, họ chẳng cần làm điều đó nữa.

  Tôi không chê trách những người phụ nữ hi sinh chính mình biến mình thành những người vợ, người mẹ ở nhà nội trợ, nhưng thật sự tôi rất xót cho họ. Hay cũng có thể tôi - một người chưa lập gia đình không hiểu được cái ngọt ngào của sự hi sinh đó nhưng thật sự tôi thấy những người mẹ, người vợ ấy đang phải chịu đựng rất nhiều mang tiếng ăn bám chồng, mang tiếng ở nhà không kiếm ra đồng nào... Rồi đằng sau sự hi sinh ấy thường chả có mấy cái kết tốt đẹp. Vậy nên, sau này cho dù có kết hôn, tôi sẽ không chọn một cuộc sống nội trợ gia đình. Câu:"Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" có lẽ không hợp với tôi.

  Càng ngày, khi mà dần trưởng thành tôi chợt nhận ra cái thứ gọi là tình yêu đôi lứa tôi nhìn càng nhạt. Có cũng được, không có cũng chẳng sao. Vì tôi tự tin, mạnh mẽ, độc lập nên cuộc sống của tôi mỗi ngày trôi qua đều là muôn hình muôn vẻ. Không tung hô chủ nghĩa nữ quyền nhưng thật sự tôi rất biết ơn mình đã được sinh ra trong thế kỉ 21, khi những khuôn phép cũ kỹ đã không thể trói buộc được con người như xưa.
   

Chia sẻ trang này