Kinh nghiệm qua các lần xuất bản sách

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sáng tác' bắt đầu bởi Chim Cụt, 19/12/13.

 1. maumau

  maumau Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Theo mình thì nếu nhà xuất bản đã đề nghị bạn sửa chữa, bạn cứ sửa lại bản thảo cho đúng ý họ. Còn nếu muốn giữ nguyên tác phẩm thì bạn trao đổi sau với họ cũng được.
  Còn hợp đồng thì sau khi bạn sửa chữa -> gửi lại cho NXB. Họ duyệt thì họ sẽ in hợp đồng rồi gửi chuyển phát nhanh để bạn kí. Còn nếu bạn ở gần thì có thể đến nơi để kí hợp đồng trực tiếp. Nhuận bút cũng tương tự. Bạn có thể đến lấy hoặc thanh toán qua tài khoản ngân hàng.
  Chúc tác phẩm của bạn sớm được xuất bản ! :3
   
 2. meoharuka

  meoharuka Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Các anh chị cho em hỏi nhuận bút xuất bản tầm bao nhiêu % là ok nếu là một tác giả mới ạ? em cám ơn ạ.
   
 3. VươngMễTúc

  VươngMễTúc Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Cho em hỏi một chút, bản thảo em gửi đi rồi nhưng trong đó lại sử dụng một số phông chữ ông đồ và phông chữ dàng cho tiếng trung. Nếu nhà xuất bản không có phông chữ đó nghĩa là bản của em sẽ bị lỗi phông ạ?
   
 4. thuydu68

  thuydu68 Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Chào chị. Em có gửi mail cho 2 NXB nhưng khoảng 2 tuần rồi mà không hề có hồi âm. Em đang muốn tìm cách liên hệ với BTV. Không biết chị có thể giúp em được không ạ?
   
 5. Cục Tẩy

  Cục Tẩy -Tẩy- Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.331
  Được thích:
  3.214
  Đã thích:
  4.337
  GSP:
  Ap
  Hi em, em muốn chị giúp gì?
   
 6. phanlehanh

  phanlehanh Gà con

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Ngày 18 tháng 02 năm 1981, Nhà xuất bản Thuận Hóa (NXB Bình Trị Thiên), cơ quan chính trị, tư tưởng, văn hóa của Đảng bộ Tỉnh được phép ra đời. Nhà xuất bản có nhiệm vụ xuất bản các loại sách và xuất bản phẩm cần thiết như: sách chính trị, lịch sử, văn hóa, văn nghệ, kỹ thuật, thiếu nhi, các loại tranh ảnh văn hóa phẩm v.v...Kỷ niệm 36 năm thành lập, Nhà xuất bản Thuận Hóa vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba với những bộ sách quý được trình bày, biên tập và in ấn công phu như: Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ, Đại Nam nhất thống chí, BAVH - Những người bạn cố đô Huế v.v...


  Để được tiến hành các thủ tục cấp phép xuất bản, các tác giả vui lòng làm theo hướng dẫn sau:

  1. Chuẩn bị bản thảo gửi cho NXB.

  – Nội dung sách không vi phạm Luật Xuất bản năm 2012 và các quy định khác của pháp luật. Chúng tôi sẽ tư vấn điều này khi bạn tiến hành xin giấy phép xuất bản tại NXB

  2. Cung cấp thông tin cần thiết cho NXB:

  – Tác giả phải cam kết bản thảo hoàn toàn là của mình, không có tranh chấp về bản quyền. Nếu là sách của tác giả khác hoặc dịch từ sách của nước ngoài thì phải được người (tổ chức) giữ bản quyền đồng ý bằng văn bản trước khi xin giấy phép xuất bản sách.

  3. Sau khi nhận được bản thảo và đơn xin cấp phép xuất bản, NXB sẽ tiến hành đọc duyệt, nếu bản thảo đủ điều kiện xuất bản, NXB sẽ tiến hành biên tập và cấp giấy phép xuất bản cho bản thảo.

  4. Sau khi công tác biên tập hoàn tất, tác giả đóng xuất bản phí và nhận giấy phép xuất bản. Trong trường hợp các tác giả ủy quyền cho chúng tôi chịu trách nhiệm luôn phần in ấn cho tác phẩm chúng tôi sẽ báo giá chi tiết và tiến hành ký kết hợp đồng in ấn -xuất bản theo đúng quy định của pháp luật.

  Dù với bất kỳ thể loại sách nào, tiêu chí hàng đầu mà NXB Thuận Hóa luôn đặt ra là đảm bảo chất lượng nội dung và hình thức tốt nhất cho ấn phẩm nhằm hoàn thành sứ mệnh của người làm sách với tác giả và bạn đọc, tiếp tục hành trình xây dựng giá trị thương hiệu vốn có của một nhà xuất bản có bề dày lịch sử trên miền đất giàu bản sắc văn hóa.

  "Niềm tin của bạn chính là giá trị của chúng tôi"

  Các tác giả có nhu cầu tư vấn biên tập, xin cấp phép xuất bản, in ấn và trình bày, xin vui lòng liên hệ Biên tập viên: Phan Lê Hạnh Nhơn - ĐT: 0124 777 4910 (hoặc 084 777 4910) - Emai: phanlehanh87@gmail.com để được hướng dẫn.
   
 7. Xử Nữ Nhí Nhố

  Xử Nữ Nhí Nhố Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Cho mình mạn phép hỏi một xíu ạ.

  Mình chỉ là một con au mới tập tễnh bước vào nghề chưa đầy năm, mình biết trình độ của mình nó đến đâu. Nhưng được sự ủng hộ của sư phụ khá nhiều nên mình quyết định sẽ thử, chỉ là thử thôi, phát hành sách. Bản thảo vẫn còn đang trong quá trình hoàn tất, cơ mà mình vẫn còn lo lắng nhiều cái nên ngoi lên đây tham khảo. Qua tìm hiểu thì mình cũng đã hiểu sơ sơ các bước sơ bộ rồi nhưng có điều mình vẫn còn nhiều hoang mang lắm, hi vọng có ai đó sẽ giải thích giúp với ạ.

  1. Mình nên chọn cách tự phát hành hay là thông qua một bên thứ ba nào đó và nhận nhuận bút?
  2. Mình từng nghe đến rủi ro bị ăn cắp sản phẩm khi post lên mạng (mình hay dùng Wattpad) nên đã không đăng nó và chỉ viết thôi. Tuy nhiên mình lại biết được là sẽ có nhà xuất bản thông qua các trang mạng để quyết định xem có nên phát hành tác phẩm đó hay không. Mình đang rất hoang mang, liệu mình có nên đăng hay không, hay là cứ như hiện tại?
  3. Truyện của mình nếu nói đến giới hạn từ thì nó đã "phá đảo" từ lâu lắm rồi. Nếu mình nhớ không lầm thì giới hạn là 80k từ, trong khi một chương của mình đã lọt lên đến xấp xỉ 5k từ, chưa edit. Vậy thì mình phải làm sao? Hay là phải chia ra làm nhiều phần? Mình thấy khá nhiều tác giả nước ngoài cứ để nguyên cuốn cả ngàn trang luôn nhưng ở Việt Nam thì không biết sao.
  4. Nói đến vấn đề thuần việt thì mình không đảm bảo lắm vì ngôn từ mà mình dùng thì đúng chuẩn thuần việt nhưng tên của nhân vật thì mình lại dùng tên tiếng Anh. Vì đã quen với những cái tên như vậy nên mình cũng khá ngại phải đổi, nếu không đổi thì liệu có ảnh hưởng gì đến quá trình xuất bản hay không?
  5. Thể loại mà mình theo là fantasy và viễn tưởng, đối với tác phẩm như vậy thì có yêu cầu gì đặc biệt không? Mình lại bị ảnh hưởng không nhỏ từ văn học phương Tây nên không biết sẽ ảnh hưởng đến như thế nào.
  6. Nếu như có thể xuất bản thì đối với một tay viết non nớt như mình thì nên gửi bản thảo đến những nơi nào?

  Còn nhiều nhiều lắm mà hiện tại... mình chưa nghĩ ra. Tạm thời nhiêu đó trước đã. Mong các cao nhân bày kế giúp kẻ tiểu nhân này. Tại hạ rất cảm kích, xin đa tạ tấm lòng của các vị.
   
 8. Kỳ Lân (Kirin)

  Kỳ Lân (Kirin) Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  Em có một vài thắc mắc nhỏ là NXB mua bản quyền sẽ trả tiền riêng (tiền mua bản quyền) và tiền nhuận bút riêng hay sao ạ? Nếu là trả tiền bản quyền riêng thì tầm khoảng bao nhiêu, và tiền nhuận bút là trả vào mỗi tháng trong 3 (hoặc năm năm) theo hợp đồng hay sao ạ? Em cảm ơn chị rất nhiều ạ.
   
 9. binh96123

  binh96123 Gà con

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  2
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Thân gửi toàn thể mọi người,

  Mình là một tác giả mới, vẫn đang loay hoay kiếm tìm vị trí của mình trong văn đàn.
  Hiện tại mình đang chờ đợi phản hồi bản thảo từ một nhà xuất bản, tuy nhiên có một vấn đề nho nhỏ và chắc chắn cũng không hề xa lạ với những ai đã và đang ở vị trí như mình, đó là chờ đợi.
  Đến nay mình đã chờ phản hồi từ nhà xuất bản này được hơn bốn tháng. Trước đây mình cũng đã từng gửi bản thảo đến đơn vị này và nhận được thư từ chối sau đó 42 ngày, chính vì vậy mà mình tin rằng dù xấu dù tốt thì mình cũng sẽ nhận được phản hồi từ phía họ. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì mình không còn chắc nữa. Liệu có phải phía đơn vị đó đã bỏ qua mình không? Hay liệu việc bản thảo của mình vẫn đang trong quá trình xét duyệt là một tín hiệu tốt?
  Những câu hỏi trên đã giày xéo mình suốt nhiều tháng nay, và nếu có thể, mình rất mong nhận được lời khuyên của ai đó, đặc biệt là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất bản.

  Mình rất mong sớm nhận được phản hồi từ mọi người.

  Xin chân thành cảm ơn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/12/19
 10. Homemas

  Homemas Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Mình cũng đang tập viết, về cơ bản là viết blog thôi. Sau này thành văn hay sẽ xuất bản thành sách
   
 11. KevinK20

  KevinK20 Gà con

  Bài viết:
  59
  Được thích:
  27
  Đã thích:
  79
  GSP:
  Ap
  Thanks chị
   
  Cục Tẩy thích bài này.
 12. Kevin Đẹp Trai

  Kevin Đẹp Trai Gà tích cực

  Bài viết:
  226
  Được thích:
  117
  Đã thích:
  328
  GSP:
  Ap
  Mọi người cho em hỏi là viết bản thảo truyện trên máy tính có cần làm mục lục không ạ? Tại em đang phân vân vì em nghĩ trình bày trên giấy A4 nên sợ sai số trang khi in ra thành sách. Ai giúp em với!
   
 13. Cục Tẩy

  Cục Tẩy -Tẩy- Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.331
  Được thích:
  3.214
  Đã thích:
  4.337
  GSP:
  Ap
  Không.
   
  Kevin Đẹp Trai thích bài này.
 14. Kevin Đẹp Trai

  Kevin Đẹp Trai Gà tích cực

  Bài viết:
  226
  Được thích:
  117
  Đã thích:
  328
  GSP:
  Ap
  Dạ em cảm ơn.
   
  Cục Tẩy thích bài này.
 15. sonnguyen9800

  sonnguyen9800 Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Bạn nào từng tham gia cuộc thi Văn Học Tuổi 20 cho mình hỏi là nộp xong thì sau bao lâu sẽ được nhận thông báo hợp lệ / không hợp lệ thế ?
  Mình hơi sốt ruột :((
   

Chia sẻ trang này