Kinh nghiệm qua các lần xuất bản sách

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sáng tác' bắt đầu bởi Chim Cụt, 19/12/13.

 1. Cục Tẩy

  Cục Tẩy -Tẩy- Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.331
  Được thích:
  3.214
  Đã thích:
  4.337
  GSP:
  Ap
  Cũng được á, hehe.
   
 2. Trần Thị Cúc

  Trần Thị Cúc Gà con

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  3
  Đã thích:
  2
  GSP:
  Ap
  Mình hay viết Nhật ký về cuộc sống quanh mình và cuộc sống của chính bản thân mình. Mình đã ôm mộng rất lâu là muốn một ngày nào đó được cầm trên tay cuốn sách mang tên mình, thấy mình trong đó. Bây giờ mình đang trong giai đoạn chỉnh sửa bản thảo. Mình không có khả năng kinh phí để thuê xuất bản nên mình muốn xin địa chỉ FB của một số BTV với ạ! ai biết gửi vào mail trancuctn93@gmail.com với nhé! Mình không có kinh nghiệm, vì là nhật ký nên không đăng bài cho ai đọc tham khảo được. Cảm ơn nhiều!
   
 3. Lê La

  Lê La Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.531
  Được thích:
  2.776
  Đã thích:
  5.452
  GSP:
  Ap
  Bạn xem ở #1 nhé.
   
  Trần Thị Cúc thích bài này.
 4. Pii Gấu

  Pii Gấu Gà con

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Mọi người cho em hỏi là một cuốn tản văn thường có bao nhiêu chữ ạ. Em tính nộp cho NXB nhưng không biết nên viết bao nhiêu từ cho đủ đây ạ
   
 5. accolade

  accolade Gà con

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  Chào cả nhà. Cả nhà cho em hỏi là khi gửi bản thảo đến nhà xuất bản, thường thì khoảng 1 tuần nếu có hồi âm tức là được duyệt. Còn nếu sau 1 tuần không có hồi âm tức là bản thảo của mình bị loại rồi phải không ạ.
  Em à tác giả mới, NXB hẹn 20 ngày nhưng 1 tuần thấy không tín hiệu em có nên thử gửi ở các NXB khác không?
   
  1. Cục Tẩy
   Có thể, ai tới trước phục vụ trước.
    
   Cục Tẩy, 27/1/18
 6. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.279
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Mình nghĩ in ra sách thì độ dày đẹp nhất trong tầm 40 - 60k từ bạn nhé.
  Tối thiểu 30k từ trở lên bạn nhé, khuyến khích trong khoảng 40k - 60k từ, nếu không thì sách mỏng lắm.
  Mình nghĩ nếu qua ngày hẹn rồi mà họ không nói gì thì bạn nên thử sức ở các nhà sách khác. :D
   
  accolade thích bài này.
 7. accolade

  accolade Gà con

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  Họ hẹn 20 ngày, đến nay đã là 1 tuần rồi, còn 14 ngày nữa mới đến hạn họ trả lời. Hiện mình chỉ gửi cho 1 NXB, mình thấy mọi người nếu được duyệt thì sẽ được NXB liên lạc lại sớm, thường trong 1 tuần, nay đã quá 1 tuần không thấy thông tin gì thì rất có thể là bản thảo của mình đã bị loại. Do đó mình nghĩ có nên gửi thêm cho NXB khác không?
   
 8. Cua_Rang

  Cua_Rang Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Cho em hỏi là nếu gửi cho NXB thì gửi toàn bộ một bộ truyện vào một file hay là chia ra từng file để gửi ạ? Em cảm ơn trước.
   
 9. Ry Hanna

  Ry Hanna Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  453
  Được thích:
  242
  Đã thích:
  34
  GSP:
  Ap
  Gửi hết toàn bộ bạn. Muốn biết thêm thông tin chi tiết xem lại #1.
   
  Cục Tẩy thích bài này.
 10. gumiho_lanh_lung

  gumiho_lanh_lung Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  490
  Được thích:
  463
  Đã thích:
  357
  GSP:
  Ap
  Cái này sao quan điểm giống nhau thế nhở. Hihi. Trước đây quen với 1 cô bé, thích viết điên cuồng lắm. Mà cũng chưa đọc tp nào của bạn ý. Hồi thi đại học, bạn ấy khóc như mưa như gió, bỏ ăn bỏ uống vì lý do bạn ấy thích viết, mẹ bạn ấy không cho, bắt phải thi luật. Mình cũng khuyên như vậy. Cứ có một ngành nghề để nuôi sống bản thân mình, cũng là một biện pháp để bản thân học hỏi và hiểu biết. Kiến thức là vô tận mà. Nuôi sống bản thân càng quan trọng nữa. Còn viết là một sở thích, mình vẫn có thể nuôi dươngz và phát triển thoải mái mà.
   
  Nhật Giao thích bài này.
 11. lamyenman

  lamyenman Gà con

  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Mọi người cho mình hỏi mình có gửi bản thảo đến Nhã Nam nhưng họ không phản hồi đã nhận được của mình chưa rồi mình nhắn lại lần hai thì họ cũng không trả lời. Vậy mình có cần đợi tiếp không?
   
  1. Cục Tẩy
   Bao lâu rồi bạn?
    
   Cục Tẩy, 27/1/18
 12. Khúc Tâm

  Khúc Tâm Gà con

  Bài viết:
  1
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Cho em hỏi, về phần tóm tắt nội dung trong file được gửi đi bên phía nxb mong muốn được đọc một phần spoiler chi tiết về chuỗi sự kiện xuyên suốt từ đầu truyện đến cuối truyện (liên quan đến cách sắp xếp bố cục riêng của tác giả), hay họ chỉ muốn biết về phần bối cảnh căn bản nơi câu chuyện diễn ra bên cạnh các sự kiện ở đầu truyện dẫn đến những sự “đổi đời” quan trọng trong cuộc sống của các nhân vật? Nxb có đặt nặng phần này phải viết thật hấp dẫn và chuyên nghiệp không (như cách họ in trên bìa sách ấy ạ)? Với một tiểu thuyết có nhiều nhân vật “chính” như Chúa tể của những chiếc nhẫn thì tác giả nên viết phần tóm tắt cho bản thảo của mình dài khoảng bao nhiêu ạ? Còn với một bộ tiểu thuyết bao gồm nhiều cuốn như The Twilight Saga thì mình có phải hoàn thành nguyên bộ rồi mới gửi đi không ạ? Vì có thể nxb muốn bộ sách đó chắc chắn phải hoàn thành sau khi đã “lỡ” ký hợp đồng với tác giả (không biết bình thường đôi bên sẽ ký nguyên bộ hay chỉ ký một cuốn?), hoặc vì họ muốn đảm bảo rằng nội dung các cuốn tiếp theo phải phù hợp với định hướng đề ra của nxb (…có khi nào tác giả ngầm troll nxb). Mà có thể là em lo xa quá rồi @~@

  Giờ em chỉ đang tập tành viết với một dàn ý vẫn chưa hoàn chỉnh và dự kiến còn l-â-u mới xong cuốn truyện của mình, nhưng em vẫn muốn tìm hiểu một chút về chuyện trong ngành xem sao, dù chẳng dám mơ được xuất bản :P Cảm ơn mọi người trước nhé.

  P/s: Còn một chuyện này nữa mà em cứ nghĩ hoài. Khi gửi bản thảo đi thì ta nên gửi tới nhiều nxb trong cùng một lúc hay chỉ nên gửi tới một trong số đó và dành ra một vài tháng chờ đợi trước khi gửi lại cho một nxb khác? Việc này chỉ để tránh tình trạng “khi cần thì cầu người ta, khi không thì… lơ đẹp” vì như vậy thì có chút thất đức, với lại nếu việc đó cứ tiếp diễn thì sẽ gây mất uy tín cho bản thân (nhỉ?), khổ nỗi nếu chờ kiểu đó thì vừa tốn thời gian vừa rất dễ nản lòng. Ai có kinh nghiệm ứng biến dày dặn trong trường hợp này thì cho em xin một vài lời góp ý với ạ.
   
  thaithanhkh91 thích bài này.
 13. thaithanhkh91

  thaithanhkh91 Gà con

  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Cảm thấy bối rối quá! Mình đang sáng tác truyện dài, và có vài ý tưởng mới. Đang phân vân là không biết nên đăng bài ở đâu cho hợp lý.
  Thứ nhất là, mình là người mới, kinh nghiệm còn ít, thất bại cũng có nhiều nên đâm ra có chút lo lắng.
  Thứ hai là, tác phẩm của mình theo thể loại tu tiên, huyền huyễn, xuyên không pha chút ít lãng mạng. Mình không biết là có thành công hay không. Trong khi đó, mấy thể loại truyện ngôn tình lại rất dễ đi vào lòng bạn đọc. Đặc biệt là giới trẻ.
  Mình mặc dù rất muốn phá cách, tìm kiếm một thể loại mới hơn. Nhưng thiết nghĩ, đâu phải ai cũng xuất sắc như vậy đâu. Nên cuối cùng lại đi vào lối mòn của người đi trước, không biết là có đủ để toả sáng không, hay lại bị che lấp bởi hằng hà sa số những vì sao khác.
  Truyện mình mới sáng tác được mười mấy chương đầu, không biết là có nên đăng hay không?
  Kính mong anh, chị, em, bạn bè gần xa ủng hộ cho mình một cái ý kiến!
  Thân mến!
  Thái Thành.
   
 14. thaithanhkh91

  thaithanhkh91 Gà con

  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Tác phẩm: Thiên duyên kiếp
  Tác giả: Thái Thành
  Trạng thái: Đang hoàn thành.
  Quý vị coi dùm em rồi cho một cái đánh giá như thế nào nhé!
  Cảm ơn nhiều!
   

  Các file đính kèm:

 15. Hà Thái

  Hà Thái Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  411
  Được thích:
  470
  Đã thích:
  514
  GSP:
  Ap
  Attach file truyện của bạn nên gửi vào phần đăng kí quyền tác giả truyện dài, sau đó bạn sẽ có quyền đăng vào chuyên mục truyện dài => hãy đăng lên đó, mọi người sẽ vào đọc và góp ý cho bạn nhé.

  Còn chuyện viết thể loại gì, tôi nghĩ là mình cứ viết gì mình thích thôi bạn ạ. Chứ chưa viết mà đã nghĩ đến viết gì để chiều lòng độc giả thì khó viết lắm. Quan trọng là mình viết sao cho hay đã. Chúc bạn viết tốt nhé. :D
   
 16. thaithanhkh91

  thaithanhkh91 Gà con

  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  4
  GSP:
  Ap
  Mình cảm ơn nhiều nhé!
   
 17. phanle8790

  phanle8790 Gà con

  Bài viết:
  5
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Ngày 18 tháng 02 năm 1981, Nhà xuất bản Thuận Hóa (NXB Bình Trị Thiên), cơ quan chính trị, tư tưởng, văn hóa của Đảng bộ Tỉnh được phép ra đời. Nhà xuất bản có nhiệm vụ xuất bản các loại sách và xuất bản phẩm cần thiết như: sách chính trị, lịch sử, văn hóa, văn nghệ, kỹ thuật, thiếu nhi, các loại tranh ảnh văn hóa phẩm v.v...Kỷ niệm 36 năm thành lập, Nhà xuất bản Thuận Hóa vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba với những bộ sách quý được trình bày, biên tập và in ấn công phu, giá trị như: Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ, Đại Nam nhất thống chí, BAVH - Những người bạn cố đô Huế v.v...


  Để thủ tục cấp phép được nhanh chóng, quý khách vui lòng làm theo hướng dẫn sau:

  1. Chuẩn bị bản thảo gửi cho NXB.

  – Nội dung sách không vi phạm Luật Xuất bản năm 2012 và các quy định khác của pháp luật. Chúng tôi sẽ tư vấn điều này khi bạn tiến hành xin giấy phép xuất bản tại NXB

  2. Cung cấp thông tin cần thiết cho NXB:

  – Tác giả phải cam kết bản thảo hoàn toàn là của mình, không có tranh chấp về bản quyền. Nếu là sách của tác giả khác hoặc dịch từ sách của nước ngoài thì phải được người (tổ chức) giữ bản quyền đồng ý bằng văn bản trước khi xin giấy phép xuất bản sách.

  3. Sau khi nhận được bản thảo và đơn xin cấp phép xuất bản, NXB sẽ tiến hành đọc duyệt, nếu bản thảo đủ điều kiện xuất bản, NXB sẽ tiến hành biên tập và cấp giấy phép xuất bản cho bản thảo.

  4. Sau khi công tác biên tập hoàn tất, quý khách đóng xuất bản phí và nhận giấy phép xuất bản.

  Các tác giả có nhu cầu tư vấn biên tập, xin cấp phép xuất bản và trình bày, xin vui lòng liên hệ Biên tập viên: Phan Lê Hạnh Nhơn - ĐT: 0124 777 4910 - Emai: phanle8790@yahoo.com để biết thêm thông tin.
   
  1. Cục Tẩy
   Cục Tẩy, 27/1/18
  2. Chim Cụt
   Chị xem từ lúc bạn đăng rồi em.
    
   Chim Cụt, 27/1/18
 18. Cục Tẩy

  Cục Tẩy -Tẩy- Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.331
  Được thích:
  3.214
  Đã thích:
  4.337
  GSP:
  Ap
  Bạn có thể tóm tắt nguyên bản thảo nếu có thời gian và thường thì NXB sẽ xem bản thảo của bạn có đang nằm ở một trang online nào đó không để xem sự tương tác với độc giả và cả bản quyền.
  Bản thảo gửi đi phải là bản thảo hoàn thành (trừ phi bạn là tác giả của NXB thì sẽ có deadline và bị dí liên tục).
  Lời khuyên của mình dành cho bạn là cứ ra 1 bản thảo hoàn chỉnh, xong quên hết đi, xong rồi rảnh rảnh lấy ra đọc lại, sửa lỗi, rồi mới an tâm gửi đi cho NXB.
   
 19. rajjet_love

  rajjet_love Gà con

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
   
 20. Lê Nghĩa Thành

  Lê Nghĩa Thành Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Mình đã gửi bản thảo cho NXB và đã được phản hồi, người ta bảo chất lượng bản thảo của mình có thể đưa vào kế hoạch xuất bản, nhưng người ta muốn mình thay đổi kết thúc truyện cho phù hợp với định hướng mà ban biên tập hướng đến, đồng thời cũng muốn mình khai thác thêm về tính cách cũng như nội tâm của một số nhân vật.
  Mình có nên nghe theo lời đề nghị của ban biên tập hay vẫn giữ bản thảo như lúc ban đầu? Và mình nên kí hợp đầu vào lúc nào, trước lần cuối cùng gửi bản thảo hay sau khi sách đã xuất bản? Hợp đồng sẽ được kí như thế nào, sẽ gửi đến địa chỉ nhà mình hay mình phải đến tận nơi? Mình sẽ nhận nhuận bút thế nào? Trực tiếp hay qua thẻ ngân hàng?
  Trên đây là những thắc mắc của mình, rất mong được mọi người giúp đỡ, mình xin cảm ơn.
   

Chia sẻ trang này