Kinh nghiệm qua các lần xuất bản sách

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sáng tác' bắt đầu bởi Chim Cụt, 19/12/13.

 1. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.363
  Được thích:
  18.990
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Sửa lần cuối bởi điều hành viên: 6/5/20
  1. gatrevang
   Ai có kinh nghiệm về hợp đồng xuất bản sách không ạ. Cho em xin gmail để em hỏi về vấn đề này với. Em cảm ơn.
    
   gatrevang, 1/12/17
 2. Hexagon

  Hexagon -trong sáng-

  Bài viết:
  3.957
  Được thích:
  8.989
  Đã thích:
  3.670
  GSP:
  Ap
  Để tăng thêm nữa sự giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các tác giả, mục chia sẻ kinh nghiệm sẽ bắt đầu hoạt động từ thời gian này. Mong các bạn từng có kinh nghiệm về bất cứ vấn đề gì trong lĩnh vực Sáng tác tích cực chia sẻ với mọi người.

  Chủ đề đầu tiên trong box này dành cho kinh nghiệm/trải nghiệm của các tác giả qua việc tìm cách xuất bản những đứa con của mình.
   
 3. Sâu

  Sâu Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.965
  Được thích:
  7.987
  Đã thích:
  3.793
  GSP:
  Ap
  Kinh nghiệm mà Sâu muốn chia sẻ ngay lúc này là câu trả lời của nhà xuất bản về việc xuất bản một cuốn sách cực kì lâu.
  Bản thảo gửi đến nhà xuất bản phải hoàn hảo nhất, tức là hạn chế nhất về mặt chính tả, cách trình bày chuẩn, font chữ chuẩn, không bị lỗi...
  Lựa chọn nhà xuất bản uy tín, đáng tin cậy. Có thể gửi một bản thảo đến nhiều nhà xuất bản, nhưng chỉ chọn một nhà xuất bản.
  Trao đổi kinh nghiệm với những người đã từng xuất bản để không bị thiệt thòi.
  Còn nữa, lúc gửi email đến nhà xuất bản, viết email là việc cực kì quan trọng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/5/14
 4. Hexagon

  Hexagon -trong sáng-

  Bài viết:
  3.957
  Được thích:
  8.989
  Đã thích:
  3.670
  GSP:
  Ap
  Phần trình bày của Hex

  Đây là chia sẻ của bạn Voi Ngọt Ngào. Bạn có rất nhiều tác phẩm trên Gác Sách và nhiều trong số đó đã xuất bản.


  Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về cái ngày tôi rẽ ngang đánh dấu một sự kiện đặc biệt trong cuộc đời mình. Tôi không biết với người khác "viết sách" là chuyện như thế nào? Có thể nó như là cơm mà họ vẫn ăn hàng ngày, quen thuộc và dễ dàng. Nhưng với tôi nó là một cái gì đó kỳ diệu và thiêng liêng lắm. Viết một tác phẩm theo trí tưởng tượng của mình vốn không dễ và để biến nó thành một cuốn sách nằm trên kệ gỗ, chưa ai bảo đó là chuyện dễ dàng.

  Ở cuốn sách đầu tiên, với tôi đó như là một phép màu. Hoàn toàn là may mắn. Đó là một bản thảo bình thường trong các bản thảo đã viết của tôi. Tôi cũng từng gửi tới một số đơn vị theo email tìm được qua các trang. Nhưng hầu hết ko có nxb nào trả lời trừ Quảng Văn. Tôi vô cùng thích cách làm việc của họ dù chưa có cơ hội hợp tác. Chị biên tập là một người hơn tôi 6 tuổi, tới bây giờ tôi vẫn chưa biết tên chị là gì dù hàng ngày tôi vẫn cùng chị cmt trên face, tôi quen với nick name của chị là: " Bà Già Kháu Khỉnh" và thích tính cách cũng như những chia sẻ của chị. Cũng như việc có nhiều người họ ko biết tên tôi, họ đơn giản gọi tôi là V vậy. Khi đó chị ấy có hẹn là sau 1 tháng sẽ trả lời. Và bản thảo của tôi bị từ chối. Điều quan trọng là khi từ chối bản thảo, tôi cảm thấy vui. :). Bởi không phải ai cũng đủ nhẫn nại để chỉ ra cho bạn biết đứa con của bạn chưa ổn ở chỗ nào? Các bạn phải vượt qua thất bại ra sao? Và niềm tin quan trọng như thế nào trong cuộc sống.

  Nếu bạn từng chờ đợi mail của ai đó thì bạn sẽ hiểu cái cảm giác chờ đợi phản hồi như thế nào. Ngày nào cũng check mail rồi lại thất vọng nhiều hơn, đôi khi nản lòng và muốn buông xuôi mọi thứ. Và ở cái giai đoạn chán nhất ấy, có một người inbox cho tôi.

  Tôi quen M chính từ tin nhắn đó. M bằng tuổi tôi, cô ấy là biên tập cho một nhà xuất bản có tiếng, chuyên nâng đỡ cho những cây bút trẻ. M hỏi tôi có muốn in sách để làm kỷ niệm không? Khi đó tôi nghĩ rất đơn giản là chỉ in sách thôi, tôi không hề nghĩ là in sách mình sẽ có tiền. Lúc đó tôi cần sách, tôi ao ước được biến những con chữ của mình thành cuốn sách thơm mùi giấy mới. Một giấc mơ mà như bao lần tôi vẫn mơ.

  Tôi gửi bản thảo cho M, đó là những chương đứt đoạn rời rạc. Sau này tôi mới biết cách làm việc của mình quá cẩu thả, cũng vì tôi chưa có kinh nghiệm lại càng ko quen ai trong ngành này. Cô ấy sắp xếp lại chúng thành 1 bản hoàn chỉnh và duyệt bản thảo. Trong những tp tôi gửi, cô ấy chọn ra bản thảo ngắn nhất, trẻ trung nhất và là bản thảo mới bị từ chối. :D. Thật tình cờ!

  Trong suốt một tháng, bản thảo cứ trao đổi đi trao đổi lại vài lần giữa tôi và biên tập bên ấy. Bởi trong quá trình biên tập lại nó mắc rất nhiều lỗi sai, về cách dùng câu, từ và lỗi chính tả. Ngay như đơn giản, chữ "cafe" mà chúng ta vẫn dùng vào trong sách sẽ thành "cafe' ". Hay như tên điện thoại thông dụng "IPhone" cũng sẽ đổi thành "iPhone". Có một số chi tiết không đúng với khoa học, tôi đã không biết làm sao để sửa cuối cùng lại cắt bớt. Khi viết chỉ nghĩ cho vào sẽ thêm sinh động nhưng nó lại không được khoa học chứng minh. Trong vòng một tháng ấy, rất nhanh chóng tôi nhận được hình ảnh về bìa sách của mình. Nó lung linh và đẹp quá, tôi chỉ tiếc ko chạm vào được nó ngay thôi. Cảm giác đó kỳ diệu lắm rồi sách nhanh chóng được in. 1 tháng! Nó quá nhanh so với sự tưởng tượng ban đầu. Mọi thứ đều chuyên nghiệp và tôi chẳng phải lo lắng hề hấn gì, cả chuyện hợp đồng cũng vậy. Cứ như thế, cuốn sách đầu tiên của tôi xh trên kệ gỗ.

  Ở cuốn sách thứ 2, nó là một vòng luẩn quẩn. Bởi quá trình mất 3 tháng cho đến khi sách lên kệ. Tôi bận hơn một chút với nó. Đầu tiên đó là việc biên tập lại bản thảo, rồi việc sốt sắng vì bìa sách ko có, rồi khi có cũng ko có ưng. Trước đây, mọi thứ đều có nxb lo, nhưng vì ở cuốn mới là do một đơn vị khác phát hành_đó là đơn vị mới nên tác giả sẽ phải tự túc nhiều hơn. Tôi gần như trở nên nổi cáu vì bìa sách lâu có rồi sách lâu ra. Khi đó tôi mất bình tĩnh, mất cả kiên nhẫn. Nhưng vẫn ko thấm vào đâu so với cuốn sách thứ 3 đang chuẩn bị ra đời. Quan hệ giữa tác giả và nhà phát hành cũng như quan hệ của cặp vợ chồng trong một cuộc hôn nhân. Ở đó chắc chắn sẽ có một sự bất đồng nhỏ, không cùng ý kiến rồi là tranh luận, đôi khi gay gắt cũng rất bình thường. Quan trọng trong mối quan hệ ấy là cả hai bên đều phải biết nhường nhau để đạt được kết quả tốt nhất. Bạn không thể phân đúng sai, cao thấp mà bạn chỉ có thể nghĩ cái gì mình chấp nhận được, cái gì không. Đầu tiên phải kể tới thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng. Trước khi gửi bản thảo, tốt nhất bạn nên thỏa thuận về giá cả nhuận bút mà mình được hưởng, rồi thời hạn hợp đồng và cách thức tiến hành. Ví dụ như là thời gian bg sẽ phát hành sách? Rồi khi chấp nhận thì lại là lúc hỏi han về cái bìa sách, bg họa sĩ sẽ trả bìa? Bạn muốn sửa chỗ nào? Đôi khi bạn thấy cau có và khó chịu. Đó vốn là chuyện quá đỗi bình thường. Nhất là trong một mối quan hệ nhập nhằng chồng chéo thì còn khó chịu hơn nhiều. :D. Nhưng chúng ta phải biết chấp nhận nếu muốn có một đứa con thêm nữa. Có lẽ tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm. Họ chắc chắn sẽ chỉ ra cho bạn.

  Tôi nhận ra là khi mình gửi bản thảo sẽ ko được để ý nhưng bỗng dưng một ngày đẹp trời, một ai đó vào facebook inbox và hỏi bản thảo thì chắc chắn bản thảo đó sẽ biến thành sách trong 1 thời gian không lâu. Gửi bản thảo cho cá nhân tốt hơn nhiều là gửi cho đơn vị. Bởi cá nhân chắc chắn phải là người có kinh nghiệm và họ sẽ biến bt của bạn thành sách trên kệ. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên đúng đắn và chân thành nhất. Ở cái nghề này, cái bạn được không chỉ là nhuận bút mà là rất nhiều, mối quan hệ, những bài học để đời và kinh nghiệm để nói cùng với những người trẻ hơn mình còn thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, bạn hãy tìm tới cá nhân làm biên tập trong các đơn vị phát hành, hoặc là chia sẻ trong các nhóm được lập nên. Họ sẽ nâng đỡ bản thảo của bạn tốt hơn nếu thấy có triển vọng. Hơn là việc bạn mò kim đáy bể, gửi tới các nxb hay dễ bị bỏ xó một chỗ.

  Tôi từng có may mắn làm việc với 3 đơn vị phát hành. Ở đó cách làm việc của họ đều khác nhau. Chắc chắn những cty lâu năm họ sẽ có kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp. Còn cty mới họ có sự nhiệt tình và quan tâm. Tôi không nói là bạn nên gửi gắm bản thảo cho bên nào sẽ tốt hơn mà quan trọng ở đây, bạn làm việc với bên nào cảm thấy tin tưởng và dễ chịu thì hãy chọn họ. Đó mới là thiết yếu trong một mối quan hệ công việc. Bởi vậy, bạn cứ chuẩn bị bản thảo tốt nhất đi, chỉnh lại câu từ rồi cách trình bày, rồi để nó xuất hiện và được biết đến nhiều hơn trên một số trang đọc ol trong mạng, sau đó hãy tìm tới một ai đó làm biên tập trong facebook. Người ta phải biết tới bạn thì bạn mới có cơ hội nhiều hơn. Đặt vấn đề thẳng và nc với họ, hoặc qua những tg đã ra sách bạn sẽ có mail của người đỡ đầu. Cứ như vậy bạn sẽ rút ngắn được con đường thành công của mình. Chúc các bạn may mắn.

  Các tác phẩm của Voi trên Gác Sách:
  http://gacsach.com/author/voi-ngot-ngao.html

  Các tác phẩm đã xuất bản:
  - London còn xa lắm.
  - Mùa nhớ đi qua người xa tay với.

  Sắp xuất bản:
  - Lần Nữa Lại Yêu
  - Lạc Trong Miền Nhớ (viết cùng Hân Như và September Rain).
   
 5. Ryan Nguyễn

  Ryan Nguyễn Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  684
  Được thích:
  1.193
  Đã thích:
  548
  GSP:
  Ap
  Chị gửi lần nào chưa?
   
  Ngọclamauduong_yy thích bài này.
 6. Sâu

  Sâu Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.965
  Được thích:
  7.987
  Đã thích:
  3.793
  GSP:
  Ap
  Chị có một tác phẩm đang nằm ở chỗ nhà xuất bản mà không qua việc gửi đến nhà xuất bản.
  Chị có một tập truyện ngắn nhỏ đã nằm ở vài email của nhà xuất bản và chưa có câu trả lời. :3
   
 7. phong kha

  phong kha Gà tích cực

  Bài viết:
  248
  Được thích:
  307
  Đã thích:
  182
  GSP:
  Ap
  *Soi* "....hạn chế nhất về "mặt" chính tả..." chị ơi. :D
   
 8. Sâu

  Sâu Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.965
  Được thích:
  7.987
  Đã thích:
  3.793
  GSP:
  Ap
  Mạ, chỗ này cấm cho phép tám nghe chưa. Tuôi đi sửa đây. Ghét mầy.
   
  Ngọclam, Ivy_Nguyenyeumottruyen thích bài này.
 9. Giang Nguyễn

  Giang Nguyễn Gà tích cực

  Bài viết:
  166
  Được thích:
  215
  Đã thích:
  213
  GSP:
  Ap
  Vậy khi gửi bản thảo, chỉ cần gửi email hay phải đến tận NXB để gửi vậy Sâu?
   
  Ngọclam, Linh CaCaSâu thích bài này.
 10. Sâu

  Sâu Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.965
  Được thích:
  7.987
  Đã thích:
  3.793
  GSP:
  Ap
  Bây giờ gửi email hết nha chị. ^^
  Mà gửi bằng loại kia cũng được nhưng phải đảm bảo người cầm bản thảo của chị phải giao đến phòng xuất bản để họ kiểm duyệt.
   
  Ngọclam, Linh CaCaGiang Nguyễn thích bài này.
 11. Cục Tẩy

  Cục Tẩy -Tẩy- Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.331
  Được thích:
  3.214
  Đã thích:
  4.337
  GSP:
  Ap
  Kinh nghiệm của tớ:
  - Bản thảo: phải trình bày đẹp nhất có thể, đẹp ở đây là: trình bày đúng các kiểu dấu câu, phân cách rõ ràng, font chữ dễ đọc, cách hàng đều đặn, hội thoại rành mạch.
  Câu cú phải sàng lọc kỹ càng, tránh hành văn lủng củng, lặp ý.
  Viết có cốt truyện rõ ràng, mang bản sắc Việt (vì chúng ta gửi cho NXB Việt Nam và độc giả là người Việt Nam).
  Hạn chế tối đa lỗi chính tả, nội dung gắn kết và logic để tránh bị bạn đọc ném đá sau khi sách được xuất bản, bạn đọc chính là "thánh soi" lỗi cực kỳ nghiêm khắc của chúng ta.
  Biên tập viên của NXB không phải là người soát lỗi cho riêng mình bạn, họ tôn trọng văn phong của bạn, cái họ chỉnh trên bản thảo của bạn là chính tả, trình bày. Do vậy, bạn buộc phải tự chỉnh cách hành văn, câu cú, nội dung truyện của mình thật tốt trước khi gửi bản thảo đi.
  - Viết thư: khi gửi bản thảo, nên ghi rõ tiêu đề là bản thảo của ai, tên truyện, ngay cả file đính kèm cũng phải ghi rõ tên truyện tên tác giả để khi NXB cần liên hệ thì biết truyện của ai. Thông tin liên hệ của chính mình phải chính xác, đọc kỹ lại nội dung thư nhiều lần trước khi gửi. Nội dung thư phải viết lịch sự, rõ ràng mục đích mình gửi bản thảo đi, lời lẽ kính trọng để tỏ thái độ quan tâm và xem trọng việc liên hệ của chính mình cũng như xem trọng bản thảo do chính mình viết ra. Tuyệt đối, không viết tắt và sai chính tả, vì đó là điều đầu tiên NXB đánh giá bạn trước khi đọc tác phẩm của bạn.
  - Trong suốt thời gian chờ phản hồi từ NXB, luôn vui vẻ, yêu đời và đừng nóng vội đòi phản hồi từ NXB bằng việc email thăm hỏi dồn dập, bạn nên nhớ NXB có ít mà tác phẩm thì lại nhiều, họ cần thời gian để đọc, thẩm định và lựa chọn duyệt in. Đôi khi tác phẩm không được hồi âm, bạn cũng không nên nản chí, tiếp tục đầu tư cho tác phẩm khác, hoặc tiếp tục chỉnh sửa cho tới khi nó thành bản thảo hoàn hảo nhất.
  - Khi được NXB đề nghị in sách, phải đọc kỹ hợp đồng, thảo luận rõ ràng về quyền và trách nhiệm của hai bên, nên nhớ "bút sa gà chết", hợp đồng đã ký nghĩa là bản quyền tác phẩm thuộc về bạn hay NXB phải hỏi rõ ràng, tránh hệ lụy về sau do sơ suất của cả hai phía.
  Trong quá trình sách chờ in, bạn phải tích cực giúp đỡ NXB cũng như giúp đỡ chính bạn quảng cáo cho tác phẩm của mình (nên nhớ quảng cáo chứ không phải spam).
  Khi đã xuất bản, bạn nên nhớ bạn đã là người của công chúng, mà là người của công chúng, mọi phát ngôn của bạn đều phải nghĩ thật kỹ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tác phẩm và hình tượng của bạn, cũng như người đọc sẽ đánh giá bạn và tác phẩm của bạn, đồng thời NXB sẽ chọn có tiếp tục hợp tác với bạn hay không.
  Sau khi đã có sách, bạn nên tiếp tục giữ liên lạc với NXB để hỏi thăm tình hình bán sách, đồng thời giữ mối liên hệ cho các tác phẩm sau này của mình. Đọc và phản hồi cho bạn đọc về tác phẩm để rút kinh nghiệm nhiều hơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/6/17
 12. Giang Nguyễn

  Giang Nguyễn Gà tích cực

  Bài viết:
  166
  Được thích:
  215
  Đã thích:
  213
  GSP:
  Ap
  Butchivacucgom, chi tiết và rõ ràng. Cảm ơn chị Tẩy nhiều lắm luôn ^^.
   
  Cục Tẩy, Chim CụtSâu thích bài này.
 13. Tiết Vịnh Vy

  Tiết Vịnh Vy Gà tích cực

  Bài viết:
  97
  Được thích:
  278
  Đã thích:
  226
  GSP:
  Ap
  Ố ồ....! Em cũng muốn viết sách, cũng muốn được xuất bản. Nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu??? Mọi người được xuất bản sách thiệt đáng ngưỡng mộ, ước gì em cũng được như các chị. Cái em cần không phải là nhuận bút mà em cần là em có khả năng, năng lực làm việc mà người khác nghĩ em không được nhưng rốt cuộc em lại làm tốt và rất thành công. Hi vọng sau khi gia nhập đại gia đình mọi người sẽ chiếu cố và giúp đỡ em để em có thể hoàn thành ước mơ của mình. Mong mọi người chỉ bảo nhiều.:P:P:P:P
   
 14. Duy Ly

  Duy Ly Gà con

  Bài viết:
  19
  Được thích:
  19
  Đã thích:
  18
  GSP:
  Ap
  Có bạn cho rằng mình post truyện lên mạng để nhiều người biết đã, sau đó mới gửi cho NXB. Vậy truyện đã gửi tràn lan trên mạng rồi thì liệu NXB có chịu in không ?
   
  NgọclamChim Cụt thích bài này.
 15. Cục Tẩy

  Cục Tẩy -Tẩy- Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.331
  Được thích:
  3.214
  Đã thích:
  4.337
  GSP:
  Ap
  Có, Bắc Hà in đấy bạn.:v
   
  NgọclamDuy Ly thích bài này.
 16. Duy Ly

  Duy Ly Gà con

  Bài viết:
  19
  Được thích:
  19
  Đã thích:
  18
  GSP:
  Ap
  Bạn nào có email hay trang facebook cá nhân của những người biên tập ở các NXB, chia sẻ cho mọi người thì hay quá :D.
   
  NgọclamChim Cụt thích bài này.
 17. Cục Tẩy

  Cục Tẩy -Tẩy- Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.331
  Được thích:
  3.214
  Đã thích:
  4.337
  GSP:
  Ap
  Hỏi công việc nên tìm email công ty.
   
 18. Duy Ly

  Duy Ly Gà con

  Bài viết:
  19
  Được thích:
  19
  Đã thích:
  18
  GSP:
  Ap
  Mình muốn gửi bản thảo tập truyện mà. Nghe các bạn ở trên rút kinh nghiệm là nên gửi bản thảo vào email cá nhân, hay liên hệ với họ qua Facebook. Như thế họ sẽ quan tâm hơn và tác phẩm nhanh ra lò. Vì vậy bạn nào nắm được thì chia sẻ với.
   
  Ngọclam thích bài này.
 19. Cục Tẩy

  Cục Tẩy -Tẩy- Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.331
  Được thích:
  3.214
  Đã thích:
  4.337
  GSP:
  Ap
  Bạn có thể gửi bản thảo cho Gác Sách (mình) đọc thử không?
   
  Ngọclam, Linh CaCaDuy Ly thích bài này.
 20. Duy Ly

  Duy Ly Gà con

  Bài viết:
  19
  Được thích:
  19
  Đã thích:
  18
  GSP:
  Ap
  Chưa hoàn chỉnh bạn ạ. Khi nào xong mình sẽ gửi.
   
  Ngọclam thích bài này.

Chia sẻ trang này