Kattigara - Cập nhật - Young Eve

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi Young Eve, 28/7/20.

 1. Young Eve

  Young Eve Gà con

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  Tên truyện: KATTIGARA
  Tác giả: Young Eve
  Tình trạng sáng tác: Cập nhật - Tình trạng đăng: Cập nhật
  Lịch đăng: 1 chương/tuần
  Thể loại: Ngôn tình, quân sự, dã sử
  Độ dài: 150 chương (Khoảng 435,000 từ)
  Giới hạn độ tuổi đọc: Không - Cảnh báo về nội dung: Không

  GIỚI THIỆU
  "Đế tĩnh sơn hà, thiên sinh hùng vĩ,
  Âu Lạc khải phong, Côn Luân triệu địa,
  Uy chấn viêm giao, công thùy thanh sử;
  Thành quách do tồn, nhân tâm vô dị,
  Miếu mạo nguy nga, trường lưu thiên địa."
  (Trích câu đối của Hoàng Giáp Nguyễn Tư Giản)

  Thiên hạ đâu là chốn dung thân cho kẻ lưu vong như hắn? Chí nam nhi tựa hồ biển sâu trăm trượng, nháy mắt ấy, vó ngựa phi long đã chạm chân thành Phong Châu. Cùng nhau trải qua những thời khắc sinh mệnh khó khăn, sải bước cưỡi sóng, đạp mây cưỡi gió, vó ngựa tung khói bay ngút trời Nam Cương đến Kattigara huyền thoại.
  Sau tất cả, đối với hắn, nàng vẫn là người tri kỷ năm ấy hay chỉ là nghĩa quân thần?

  MỤC LỤC
  Chương 1: Lưu lạc
  Chương 2: Lang Châu cái bang
  Chương 3: Ngày xá tội
  Chương 4: Nữ hán tử
  Chương 5: Thiên hạ mỹ vị
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/7/20
 2. Young Eve

  Young Eve Gà con

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 1: LƯU LẠC

  Bìa rừng Lang Châu.

  Cánh đồng tối đen như mực. Trên vùng cỏ rậm rạp có tiếng động khẽ, sóng cỏ lung lay dần thành đường thẳng dài xiêu vẹo. Gần đó không xa, lửa cháy đỏ cả góc rừng. Đoàn người ngựa vũ khí sáng choang, tiếng kim loại va vào nhau kêu ken két, lạnh đến thấu xương. Những khuôn mặt hung tợn trong bộ giáp đen, sục sạo khắp rừng, không sót bất kỳ nơi nào.

  Phùuu ...

  "Biểu ca, muội không chạy nổi nữa."

  Thanh âm yếu ớt vang lên rất khẽ, vừa đủ truyền đến tai hài tử đi bên cạnh nghe thấy. Hai hài tử trong bộ xiêm y hoa lệ, ít nhất bằng loại tơ tằm ngũ sắc Giang Nam, ở mỗi vạt áo thêu kim xuyến vàng óng ánh. Trong đêm tối, những sợi chỉ kia lóe lên nhiều ánh vàng rực rỡ.

  "Suỵt!" Nam hài tử mặc như nam nhân hoàng tộc khẽ vỗ nhẹ vào đầu nữ hài: "Đến chỗ kia chúng ta sẽ nghỉ một lát." Đoạn hắn nắm vội tay đứa bé, cẩn thận không làm kinh động đám người kia. Bọn họ nhanh chóng đến cạnh tảng đá nhỏ nhô ngay giữa đồng. Bên hông tảng đá có một hốc nhỏ, cỏ dại mọc cao đến quá đầu hài tử. "Tìm được rồi." Hắn thì thầm mừng rỡ.

  "Hải Triều, ngồi đây đừng đi đâu. Biểu ca đến chỗ này một chút, sẽ quay lại nhanh, có nhớ không?" Hắn ân cần dỗ dành nữ hài. Nước mắt nhòe ra bẩn cả khuôn mặt thanh tú, vành môi mấp máy nhưng không thốt nên lời, chỉ khẽ mím chặt rồi gật cái đầu nhỏ lia lịa.

  "Ngoan, biểu ca đi đây."

  Cánh đồng hoang vắng, bờ cỏ lau nhấp nhô trong gió theo từng hồi liên tiếp nên hắc nhân không phát hiện điều dị thường bên dưới hàng lau. Một bóng nhỏ luôn chuyển động không ngừng.

  Xẹt! Vật thể lạ phóng ngang khoảng không tối đen nhưng độ đáp của nó đủ để hắc nhân nghe thấy, đám đông hô toáng lên:

  "Hướng này."

  Đợi tiếng huyên náo kia dần im bặt hẳn, hắn quay về chỗ núi đá lúc nãy. Nữ hài đã ngủ thiếp. Chốc chốc nó hoảng lên từng cơn kinh động rùng mình. Những lúc ấy, hắn lại choàng cánh tay nhỏ ôm lấy nó:

  "Biểu ca ở đây, Hải Triều, đừng sợ."

  ...

  Lang Châu thành.

  "Thuở khai thiên lập địa Lạc Hồng, đất trời còn nhiều hỗn độn, Nữ Oa thần đã bắt đầu kiến tạo ra loài người. Khi ấy triết lý âm dương chưa được khai sáng, Nữ Oa thần không biết tạo con người có hình dáng khác nhau thế nào. Đắn đo trong suốt nhiều ngày, thần quyết định thuận theo tạo hoá, bèn nhắm chặt mi tâm để cho khối óc và bàn tay khéo léo của mình ngẫu nhiên tạo nên hai con người đầu tiên trên đại địa.

  Hai nam hài tử lần lượt được Nữ Oa thổi luồng khí trời vào người để bắt đầu sự sống. Hài tử được truyền sinh khí thần đầu tiên có tên là Âu, hài tử còn lại thì tên Lạc.

  Âu và Lạc sống chan hoà với nhau ở thôn nhỏ, nằm sát chân núi Tản Viên. Thời gian cứ thế trôi đi trong êm đềm cho đến ngày kia, nước dâng ngập làng, cuốn theo trâu bò chim chóc, thiệt hại không sao kể xiết. Nước mỗi lúc lên cao dần, cuối cùng cũng chạm đến đỉnh núi.

  "Đại ca, hãy nắm chặt tay đệ." Lạc cố gắng bám chặt thân cây to bên đường, một tay nắm chặt cây, tay còn lại nhất quyết không buông người huynh trưởng.

  "Ta sắp không trụ được nữa." Âu bất lực kêu thán trời xanh.

  Trận chiến khốc liệt năm đó giữa Văn Thanh, Đông thuỷ quân, và Linh Tùng Sơn, sơn thần Tản Viên khiến nhà cửa, cây cối, chim muông chết không kể xiết. Ta nghe nói đâu cũng mất không non dưới một tháng trời mới biển yên sóng lặng. Tất nhiên qua ngần ấy thời gian thì trâu bò còn chết la liệt huống chi huynh đệ Âu Lạc.

  Nước dâng đến đâu thì huynh đệ Âu Lạc trôi xa nhau hơn đến đấy. Người huynh trưởng bị nước cuốn trôi về phương Bắc, theo dòng Phổ Mai (1) trôi mãi đến đoạn Nam Cương thì dạt vào bờ. Đường về chốn cũ bị lũ cuốn tang hoang, muôn vàn hiểm trở nên Âu không thể về lại được nữa.

  (1) Tên sông Nho Quế thời Việt cổ.

  Lạc ngày đêm khóc than thảm thiết, thương nhớ không nguôi. Xót xa cho hoàn cảnh bi ai của Âu Lạc, Nữ Oa thần một lần nữa xuất hiện và kiến tạo thêm một con người mới làm bầu bạn với hắn. Lần này người đã tạo ra hình hài của một nữ nhân. Nhờ vậy mà nỗi nhớ thương huynh trưởng của Lạc dần nguôi ngoa.

  Lạc Hồng đại địa từ đó phồn thịnh, trở thành những nhị bộ, tam hoang và tứ cứ. Nhưng chung qui vẫn chưa thể kết thành khối liên minh đại hợp nhất nên sau đó lại tiếp tục phân mảnh thành những bộ lạc khác nhau, chiếm cứ các vùng cai trị riêng lẻ."

  "Khách quan mời đi lối này." Tiểu nhị tử đơm đả dẫn khách mới đến vào bên phải đạo đài, một số khác phong lưu thì mời lên lầu trên. Đám đông ngày một đông dần, người qua kẻ lại không ngớt chuyện, hầu hết bọn họ thích ngồi chen chúc nhau quanh đạo đài để có thể nghe rõ mồn một câu chuyện của lão Hổ. Lão Hổ là người hầu chuyện Đông Tây trích lục từ Hồng Bàng thị ký, mà theo lời lão đó là vật gia truyền của dòng họ để lại. Còn mặt mũi quyển thị ký đó ra sao thì có trời mới biết! Lão giấu nhẹp trong hòm rương nhỏ vẫn luôn mang theo bên người, ngay cả đứa đệ tử đi cùng cũng chưa từng được xem qua vật đó. Lão vẫn luôn khoát lác với đám đông ở khắp Lang Châu rằng nếu Hồng Bàng thị ký của gia tộc lão xếp hàng nhị phẩm thì sẽ không bao giờ đại địa này xuất hiện quyển thị ký thứ nhất. Điều này ngay đến đứa trẻ ăn mày như a Dục còn rõ hơn ban ngày thì sao những người khác lại không rõ chứ?! Lão là người buôn những chuyện phiếm kỳ dị bậc nhất Lang Châu, nhưng điều làm cho đám đông kia vô cùng tán thưởng lão hầu chuyện là bởi lão có giọng kể chuyện vô cùng dẫn dắt tinh thông, thêm vào ngữ điệu hoạt múa đôi tay với chiếc quạt rách ra chiều từng trải khiến đám đông còn nghĩ rằng lão chính là người xuất hiện trong những câu chuyện đó, là nhân chứng của những trang sử độc nhất vô nhị trên từng ngõ ngách của đại địa.

  Lão Hổ có tài hầu chuyện tuyệt kỹ là như thế.

  "Rồi cái tên Lạc có tìm được huynh trưởng của mình không? Lão kể nốt phần sau câu chuyện của huynh đệ họ nữa đi chứ?" Đám đông khuẩn trương thúc giục lão. Thấy vậy tên chủ quán béo nhanh nhảu bảo mấy tiểu nhị gần đó đến chào mời đám đông dùng thêm đồ nhắm.

  "Nhanh, nhanh đi mời họ. Chè cháo gì cũng được."

  "Cho ta hai dĩa heo rang và bầu San Lùng loại nhỏ." Khách vừa vào khi nãy lớn giọng gọi món. Tên chủ quán với cái bụng núc ních dẫn đường đi trước chạy ào vào nhà bếp, vừa chạy vừa hô to:

  "Đến ngay, khách quan đợi chút."

  Tiểu nhị quan sát tình hình nên cũng hiểu ý, liền rón rén nói nhỏ bên tai khách quan. Tên khách không thèm ném cho hắn cái nhìn ngay thẳng mà hai mắt cứ trông về hướng đạo đài:

  "San Lùng, à thêm ít đồ nhắm nữa."

  "Khách quan muốn dùng nhắm loại nào?"

  "Tuỳ ý ngươi. Ừa ... ừa." Hắn vội vã hóng chuyện vì thấy lão Hổ chuẩn bị hầu chuyện tiếp nữa.

  "Theo các ngươi, Lạc sẽ tìm gặp được Âu không?"
  "Ta nghĩ là không. Từ Tản Viên đến Nam Cương phải vượt qua bao nhiêu ngọn núi trùng điệp, huống hồ muốn đi đường thuỷ thì Hắc Long muôn vàn hiểm trở."

  "Quan nhân đây nói không sai. Quả nhiên là không thể gặp được! Dù Lạc đi về hướng thái dương quang, nơi có sự sống bất diệt để tìm Âu thì chưa chắc có thể tìm được. Lạc Hồng đại địa to lớn như vậy, há chẳng phải khẩy đá cuội vào Kattigara (2) sao?"

  (2) Kattigara: tên hải cảng sầm uất thời Việt cổ, ngã ba sông Bạch Hạc, nơi có Thanh Long, Hắc Long và Xích Long (3) giang tụ về.
  (3) Cũng là tên gọi ba con sông nổi tiếng thời Việt cổ. Thanh Long: sông Lô; Hắc Long: sông Đà; Xích Long: sông Hồng.

  Lão lại vuốt hàm râu lỏm chỏm muối tiêu của mình, thở dài trầm lắng. Bầu không khí xung quanh cũng chùng xuống một nỗi buồn nhàn nhạt.

  "Đến thời Thuỷ tổ Vương, các bộ lạc chiến tranh không ngừng, Thuỷ tổ Vương dẫn dắt vạn quân binh bình định thiên hạ. Thuỷ tổ Vương có dòng máu chiến thần dũng mãnh lại mang lý tưởng thiên hạ đại đồng, nên ..." Khụ khụ ...

  "Rồi sao nữa?" "Lão kể tiếp đi!" Đương thời gay cấn nên đám đông cáu bẳn hẳn, mặc cho lão Hổ ho sặc sụa trên đạo đài (4) ngay chính điện. Sáng nay, lão đã hầu chuyện liên tiếp mấy điển tích luyên thuyên không ngơi nghỉ. Điển tích cổ kim thì bất tận như Phổ Mai giang nhưng số mệnh con người nào buông tha lão. Lão đã quá tuổi ngũ tuần, sức khoẻ vốn chẳng còn như trước kia nữa.

  (4) Đạo đài: đài nhỏ, nơi cho người hầu chuyện vừa thưởng thức trà đạo vừa thong thả kể chuyện.

  "Đợi ta một chút." Khụ khụ ...

  Năm lạc thù được ném vào chân lão, hai mắt lão sáng rỡ liền cám ơn người bên dưới rối rít. Khẽ nhắp một ngụm trà của đệ tử lão rót từ lúc nãy. Trà cũng nguội dần nên cảm giác đắng chát đầu lưỡi khiến lão hít hà, phả làn khói nhẹ vào không trung, lão cũng không quên trừng mắt đay nghiến sang đứa đệ tử chểnh mảng đang ngồi ngay cạnh, dường như đã trút được cái giận dỗi của lão đầu tử thì tiện tay còn lại đưa lên vuốt hàm râu muối tiêu lởm chởm của mình.

  "Lão hầu đến đâu rồi nhỉ?" Lão phe phẩy cái quạt sờn, giả vờ hỏi đám đông.

  "Đến đại đồng, cái gì là thiên hạ đại đồng ..." "Ừ, đúng rồi, đến đó." Nam nhân lục bào hét to về phía lão.

  "Khà khà, lão nhớ rồi." Đệ tử lão hiểu ý nên nhanh tay rót chung trà mới cho lão. Lão gật gù khoái trá nhấp liền một ngụm vào miệng.

  "Tấm lòng đại đồng cốt thiết của Thuỷ tổ Vương khiến Kim Qui thần thán phục nên hiển linh ban tặng cho người thanh Xích Long Thiên Chi. Có thần kiếm trong tay, Thuỷ tổ Vương như rồng mọc thêm cánh, lần lượt chiến thắng vẻ vang, uy chấn vang dội khắp đại điạ. Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa một ai có thể nhìn thấy mặt người phong phong liệt liệt dũng mãnh thế nào. Vì ngài ấy luôn che chắn khuôn mặt mình bằng một chiếc mặt nạ quỷ dị."

  "Chà, sao lại như vậy chứ?"

  "Cái này thì lão không rõ, nhưng theo lời của ông tổ, ông tổ, tổ của tổ, của tổ lão truyền lại thì trong trận đánh kịch liệt với Kình Ngư, Thuỷ tổ Vương bị nó bất ngờ phun ra thuỷ độc nên đã huỷ một phần gương mặt của ngài. Kình Ngư là một con hải quái thú cổ đại, vô cùng hung tợn, liên tiếp sát hại chúng sinh ở Thiên Hải thành, máu đổ thành sông, người chết không kể xiết.

  Từ sau trận ác chiến đó, Thuỷ tổ Vương luôn mang theo bên mình chiếc mặt nạ quỷ. Sau đó, ngài gặp cơ duyên mà có được Xích Long Thiên Chi nên thiên hạ Lạc Hồng gọi người là Xích Quỷ (5), Xích Quỷ Vương cũng từ đó mà ra."

  (5) Một tên gọi khác của An Dương Vương trong truyền thuyết.

  "Thì ra là vậy." "Còn Kình Ngư thì sao? Xích Quỷ có tiêu diệt được cổ thuỷ quái đó không?"

  Lão Hổ nheo cặp mắt già nua tinh nghịch nhìn đám đông, lão cao ngạo như một nhà thông thái tinh thông mọi thứ trên khắp Lạc Hồng đại địa.

  "Các người nghĩ xem? Xích Quỷ Vương không diệt trừ được nó thì các người liệu có yên ổn ngồi nơi này nghe lão hầu chuyện không?" Khà khà. Lão phe phẩy cái quạt rách vui vẻ cúi đầu cảm tạ người bên dưới. Hơn nữa lạc thù (6) thu vào không hề ít sau mỗi câu chuyện nên lão không hớn hở ra mặt, không phí bao năm lão kiếm sinh nhai từ cái nghề hầu chuyện phiếm nhàn rỗi nhất thiên hạ này.

  (6) Bên cạnh tiền ốc dùng để tượng trưng cho việc trao đổi hàng hoá mệnh giá nhỏ của người Việt cổ xưa (đặc biệt là cư dân Văn Lang và Thiên Hải thành) thì lạc thù cũng là phương tiện tiền tệ lớn và hợp nhất chung của thế giới Lạc Hồng. Một xâu gồm mười ốc tiền sẽ được đổi thành một lạc thù.

  "Đa tạ, đa tạ." Đứa đệ tử cúi đầu nhận lạc thù rơi cám ơn rối rít. Con gà béo ngậy với làn da rưới mật ong nướng vàng ươm, cái mùi vị đậm đà đó quyến luyến mãi trong miệng hắn từ mấy ngày trước vẫn còn đọng lại. Tối nay, thầy trò hắn sẽ lại có bữa ăn thịnh soạn ở Tú Nguyệt lầu. Nghĩ đến thế thôi, nước dãi trong miệng hắn cứ sôi trào muốn vọt ra ngoài.

  Mặt trời dần lên cao nơi có cây cầu gỗ bắc qua khu phố đèn lồng nằm ở cuối đường. Ánh nắng tạt nghiêng một góc chói lòa trên mặt sông, lâu lâu lại nghe tiếng mái chèo khua cót két của những quý nhân mặc gấm hoa dạo thành.

  Không hòa nhập vào "quần thể" ăn mày phía đối diện tửu lầu của lão Hổ, hai đứa trẻ bên bìa rừng vài hôm trước đang ngồi co ro bên cạnh quầy hàng son phấn. Trước mặt bọn chúng là một cái nón rách đến đổ gạo đến đâu sẽ rớt ngay đến đó. Có lẽ bên trong góc vẫn còn thừa miếng vải lành lặn nhất có thể, đủ để đựng vài xâu tiền ốc nhỏ. Nói là xâu cho oai chứ thật ra kiếm từng ốc tiền còn khó huống chi nằm mơ thấy cả xâu như vậy.

  Nữ hài ngồi nép vào hắn. Hai khuôn mặt khô hốc vì rám nắng lẫn đói khát. Bé gái hoàng tộc rụt rè nhìn người người qua lại. Nhưng hắn hoàn toàn khác hẳn. Hắn luôn tỏ ra mình là người hoàn toàn có thể tin cậy, đủ bản lĩnh để bảo vệ nữ hài. Chốc chốc xoay người vỗ vai nữ hài, ánh mắt dịu dàng như nước hồ thu.

  Một ốc tiền vừa nhảy lọt vào nón vải. Bốn con mắt khô héo chợt bừng tỉnh reo lên nhìn nhau. Không hẹn mà cùng cúi đầu thật sâu cảm tạ người vừa hào phóng mặc dù đến việc ngoái đầu xem hai đứa ăn mày có bộ dạng ra sao họ cũng chẳng có thời gian.

  Vài phút sau thì một bàn tay đen đúa, hơi thở nồng nặc mùi rượu thò vào "vật báu" của chúng.

  "Chúng mày cũng biết xin tiền nữa sao? Chặc chặc!" Hắn cố giãn cơ miệng hết cỡ thô kệch nhìn hai đứa trẻ.

  "Sao không tiếp tục đóng vai quý nhân đạo mạo cho ta xem nào!" A Dục, tên nhóc ăn mày trạc tuổi đứa bé trai lúc này đã kéo vài tên lâu la đồng đảng đứng trước mặt bọn họ.

  Nữ hài ngập ngừng nói, nhưng hai tay vẫn ôm chặt một bên cánh tay hắn:

  "A Dục, ngươi ... ngươi còn nhỏ ... mà lại ... uống rượu sao? Không ... không tốt."

  "Không tốt là sao hỡ tiểu nương tử?" Nói đoạn nó chìa một bàn tay dơ bẩn chạm vào má nữ hài. Tức thì một bàn tay gầy guộc nhưng trắng trẻo khác thình lình chộp lấy tay nó, siết chặt đến đau đớn. Lúc này nó mới phát hiện những vệt đỏ in hằn trên hai con ngươi của hắn. Ánh mắt đó có thể khiến nó bị sát thương, đúng hơn là khiếp sợ. Thoáng ngập ngừng, biết mình đã quá trớn, nó rút tay ra khỏi má nữ hài, bàn tay ghì chặt trắng trẻo kia cũng thôi siết chặt, dần thả lỏng và buông ra khỏi người nó.

  "Đi thôi chúng mày. Thu tạm một ốc này cũng được." Tiếng cười hô hố sảng khoái của đám người a Dục vang lên rồi thưa dần từ đằng xa.

  Ọt! Nữ hài nhìn hắn, ánh mắt khi nãy giờ đã mát dịu. "Biểu ca, muội đói."

  Bấy giờ hắn mới ngẩn người ra chợt nhớ cả ngày nay huynh muội hắn vẫn chưa có gì trong bụng. Chút nước thừa của vị quý nhân nào đó quăng ở góc đường chỉ kịp cứu khát trong nửa ngày nay. Hắn còn phải chống đỡ cơn đói nửa ngày còn lại. Hắn có thể gắng gượng đôi chút nhưng biểu muội còn quá nhỏ để chịu đựng bao giầy vò. Nhìn đôi gò má hồng mận ngày nào giờ héo hắt hẳn đi, hắn buồn bã cùng cực.

  "Biểu ca đi đằng này một chút sẽ quay lại nhanh thôi. Muội đừng đi đâu đó, được không?"

  "Vâng, muội biết rồi. Sẽ không chạy lung tung." Bé gái gật gật cái đầu xù xì ra chiều hiểu biết, hắn đang định quay lưng đi thì nghe tiếng nữ hài nói vọng phía sau:

  "Mẫu phi muội sẽ tìm được chúng ta chứ?"

  Mắt hắn bất chợt đỏ hoe, cảm xúc dâng trào mãnh liệt như muốn vỡ oà trong đau đớn cùng cực, nhưng vẫn gắng gượng tỏ ra bình thản trước mặt nữ hài. Họ làm sao tìm được huynh muội hắn khi còn ai có thể sống sót được nữa?! Cô mẫu vì bảo vệ giọt máu cuối cùng của gia tộc và nữ nhi của mình nên liều thân cản chân bọn giặc giáp đen. Trong đêm tối, hai người bọn hắn cứ chạy, chạy mãi, hắn biết bảo vệ bản thân và biểu muội thật tốt là cách tốt nhất để báo ơn cô mẫu. Hai người bọn họ nhất định phải sống sót, trước tiên là tìm đường sinh tồn cho bản thân. Sau đó là báo thù gia tộc.

  "Muội không khóc nữa và hứa phải ngoan, cô mẫu sẽ lại tìm thấy chúng ta."

  Nữ hài nghe những lời chắc nịch của hắn liền phấn chấn hơn hẳn, hai mắt sáng long lanh như vũ trụ đầy sao trong một đêm hè thoáng đãng.

  "Ngoan, muội hứa sẽ luôn ngoan mà. Hì hì."

  Bất giác, hắn giơ tay vuốt nhẹ mái tóc như tổ quạ của nữ hài tử, nỗi bi thương cũng vơi dần. Hắn hít một hơi thật sâu rồi ngó lơ đãng nhìn khoảng không nắng vàng trước mặt.

  Đã năm ngày trôi qua, kể từ khi thoát khỏi cơn thập tử nhất sinh. Bây giờ chỉ biết sống tạm kiếp ăn mày cho qua bữa.

  Tất cả như một giấc mơ mà đời này, kiếp này hắn chẳng hề mong muốn xuất hiện bao giờ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/7/20
 3. Young Eve

  Young Eve Gà con

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 2: LANG CHÂU CÁI BANG

  Dạ Lang Thiên quốc nằm miền viễn Bắc xa tắp của Lạc Hồng đại địa, còn Lang Châu thành lại là toà thành biên giới đầu tiên của nó. Phía Tây giáp Khuyển Nhung, đằng Đông giáp hải đảo mênh mông sâu không chạm đáy, còn phía Nam đích thị đối diện liên minh của các bộ lạc Nam Cương. Là đại thổ quanh năm luôn mang lên mình chiếc áo choàng bạch sắc lạnh lẽo nhưng hào phú, hoan lạc, tiền tài không sao kể xiết. Chỉ tính toà thành biên giới này thôi cũng có gần ngàn tửu lầu lớn nhỏ khác nhau. Phong tục đa dạng sắc màu với đủ mọi lễ hội trào phúng, hoan hỉ nhất trên đại địa, đến chiếm cả mấy mươi trang ký sự trên Hồng Bàng thị ký vẫn còn chưa kể hết.

  Bộ xiêm y rực rỡ như đoá hoa tuyết lê nở rộ, rộng quá khổ ôm trọn lấy tấm thân nhỏ nhắn của hài tử. Quanh đó, nhiều nam nữ hài tử khác nữa cũng đội tuyết bông đùa cười ríu rít. Xa xa sau vài gian nhà bên phải sảnh chính là đỉnh cột cao chót vót, khói trắng nhàn nhạt cuộn thành nhiều vòng tròn cợt nhả bay lên.

  "Tiểu ngoa tử, vào nhà dùng bữa thôi." Thiếu phụ chỉ về hướng những hài tử gọi trìu mến. Nghe tiếng gọi quen thuộc thì một nữ hài trong số đó tức thì ngoảnh đầu lại nhìn, sau đó bèn chạy ào vào lòng thiếu phụ thỏ thẻ:

  "Mẫu thân, hài nhi đói lắm, nhưng hài nhi còn nhớ phụ thân hơn."

  "Quốc chủ có việc triệu kiến nên phụ thân không thể chậm trễ. Người đi Thả Lan vì chính sự, phụ mẫu ta nên vui vẻ ở nơi này chờ người trở về. Hài nhi không nhớ lời dặn dò khi trước của người sao?" Thiếu phụ ôn nhu kéo hài tử vào lòng, nhẹ nhàng vuốt lại ngay ngắn y phục xộc xệch của nó.

  "Nhớ, hài nhi nhớ rất rõ nữa đằng khác. Là quân tử, chuyện quốc gia đại sự phải đặt làm đầu. Chỉ phụ thân là quân tử, nam tử hán thôi, hài nhi không phải. Chúng ta đều là nữ nhân. Phu tử đã dạy: nữ nhân thiên hạ luôn nhớ tề gia, an nhiên ở khuê phòng đã là việc hỉ đại sự."

  "Nhi tử à nhi tử. Lời phu tử dạy quả nhiên không sai. Thiên hạ thái bình thì không riêng gì nữ nhân chúng ta, quân tử cũng đều an nhàn, ngày ngày đạo đài, đêm về ngắm tuyết rơi. Nữ nhân thì ca múa, gảy khúc Nam Phong thất tuyệt. Cuộc sống thần tiên như thế còn gì sánh bằng."

  "Đúng, mẫu thân nói chí phải." Nữ hài hân hoan đáp lại.

  "Thuỷ tổ vạn tuế gia trên trời hẳn cũng mong chúng sinh thiên hạ đều hưởng thái bình thịnh trị lâu dài. Người mong muốn đại đồng như nhau, không riêng mỗi ai là khác biệt. Thiên hạ của đại đồng, đại đồng vì thiên hạ. Điều này nhi tử có hiểu chăng?"

  Nữ hài ngơ ngác, đôi mắt nghĩ ngợi tới lui, rõ ràng sự hiểu biết của nữ hài cứ như những trận tuyết phủ trắng xoá ngoài kia, một bạch sắc tinh thuần.

  Thiếu phụ ra dấu tay tới nữ nô bên cạnh, điềm đạm bảo nàng ta:

  "Ngươi lấy tấm áo choàng Hồ Lam mà gia chủ mang về mấy hôm trước ra cho tiểu ngoa tử, tuyết đang dần nặng hạt, không khéo sẽ cảm lạnh. Gia chủ trở về ắt sẽ quở trách ta trển mảng coi sóc nội gia."

  Nữ hài trêu đùa thiếu phụ, đôi môi cong cớn cợt nhả:

  "Mẫu thân nói vậy há chẳng phải phụ thân coi trọng nữ nhi hơn người sao? Khắp Lang Châu thành không ai không biết là phụ thân người xem mẫu thân như báu vật, một đời yêu thương và trân trọng đến nội gia chưa từng có một thiếp thất nào hầu bên gối phụ thân ngoài mẫu thân người đây. Xì!"

  "Ai da, tiểu ngoa nhi ơi tiểu ngoa nhi, ai đã mang những điều này vào đầu ngươi vậy? Phu tử có dạy sao? Không được, gia chủ trở về ta nhất định bảo chàng đổi phu tử khác cho ngươi."

  "Mẫu thân đại nhân đừng như vậy, tội nghiệp phu tử của nữ nhi. Không ai nói những điều này cho ta đâu mà cả Lang Châu thành này đều nghĩ như vậy."

  Ha ha ha ha. Nữ hài cười nắc nẻ trêu chọc thiếu phụ làm nàng ngượng ngùng đến hồng cả mang tai, bèn vỗ mông đánh yêu hài tử. Hài tử chạy vòng qua mái hiên sảnh trước, vừa chạy vừa quay sang làm mặt xấu khiến thiếu phụ vừa thấy hài vừa có chút hờn mác. Họ rượt đuổi nhau như trò mèo vờn chuột một lúc, đến khi nữ nô chạy theo nhắc lại chuyện dùng bữa tối thì mới nhớ ra chuyện khi nãy.

  Thiếu phụ khoát nhẹ tay lên vai nữ hài, vừa đi vừa nói:

  "Mẫu thân không mong hài nhi sau này sẽ được nhiều vinh hoa gấm vóc, chỉ hi vọng ngươi một đời bình an. Ngươi muốn có cuộc sống bình bình an an thì thiên hạ đã thái bình thịnh quốc thì cuộc đời của ngươi mới không bị dao động. Vì thế dù là quân tử hay nữ nhân, chúng ta đều có trọng trách thiên hạ chúng sinh như nhau. Ây da, đại đồng này hàm ý lớn vô cùng, đợi ngươi sau này trưởng thành hơn sẽ ngộ ra được ý niệm sâu xa của nó."

  Lần này nữ hài đã chỉnh tề hơn, ra chiều đã lĩnh hội không ít lời của thiếu phụ: "Hài nhi sẽ luôn ghi nhớ lời của người hôm nay."

  "Đúng là hài tử hiểu chuyện. Đi nào, còn chậm trễ nữa không khéo bọn họ thầm trách cứ chúng ta, lát nữa dùng bữa sẽ bị đau bụng mất." Thiếu phụ trêu bọn nữ nô đi sau lưng khiến bọn họ hoảng hốt, líu ríu phân bua: "Phu nhân nói vậy oan chúng nô tỳ quá. Phu nhân, phu nhân. ..."

  Gần đây khí trời trở nên âm u, khí hậu thay đổi bất chợt khiến những người đầu đường xó chợ như quần thể ăn mày bọn hắn thêm chật vật. Đặc biệt là nữ hài nằm bên cạnh hắn. Thân thể vốn không quen sương gió nay bị ông trời bạc đãi đói khát nhiều ngày liền một cái đã đổ sụp sốt liên tục hai hôm nay. Trong cơn mê sảng, nữ hài không ngừng kêu gào tên phụ mẫu kèm theo từng tiếng nấc nghẹn đến não nùng.

  "Đừng! Đừng!"

  Hắn không biểu hiện cảm xúc rõ ràng trên khuôn mặt lem nhem nước mưa rớt xuống từ trần nhà dột nát. Hai mắt sâu thẳm không đáy hằn lên sự quật cường cùng ngạo mạn, đó là vẻ quý tộc đáng ghét nhất trong mắt a Dục, một trong những tên cầm đầu lão làng của đám ăn mày ở khu nhà hoang ngoại thành. Đã là bần cùng khố rách áo ôm như bọn chúng thì còn đâu sĩ diện cùng tiện nghi khí chất cùng mình? Đó là suy nghĩ của "thổ dân" ăn mày nơi đây, không riêng gì a Dục. Sự khác biệt giữa hai huynh muội của hắn với những người khác khiến bọn a Dục sinh hiềm khích và chán ghét một cách vô cớ.

  Một tên ăn mày trong đám a Dục đến trước mặt hắn, cầm trong tay cành cây khô gai góc, đưa đẩy về phía nó, đoạn chỉ một góc trước nhà hoang ngầm ra hiệu huynh muội hài tử ra chỗ kia ngồi.

  Hắn gằn lên trong giận dữ:

  "Đừng ức hiếp người quá đáng!"

  Gã kia dựa vào đám đông "thổ dân" nên càng lớn lối, thái độ giễu cợt ngẫm thách thức:

  "Muốn tự đi hay chúng ta ném huynh muội ngươi ra trời mưa đây?"

  Thấy mình sức yếu thế cô, biểu muội đang bệnh không sức kháng cự, nó cố đè sự giận dữ xuống đáy mắt, lồm cồm bế thốc nữ hài ra ngoài.

  Trời mưa như trút nước, gió thổi bật tung cả miếng vải che còn sót lại ngoài hiên nên nước tạt vào như mắc cửi. Cũng may hướng gió thổi bắt nghiêng ngang khu vực huynh muội hắn nên dù có nước tạt vào nhưng không đáng kể. Tuy không bị ướt như chuột lột nhưng rét lạnh đỏ hết mang tay dần đến sống mũi. Nữ hài vẫn sắc mặt nhợt nhạt ngủ vùi bên cạnh, hắn chồm qua ngồi bên ngoài chắn nước và cái lạnh rét da cho biểu muội. Trong khi hai mắt vẫn nhìn quan sát bên trong.

  Cứ thế hắn thức đến ba bốn canh giờ sau thì mưa cũng tạnh dần, tuyết vẫn rơi đậm không vơi chút nào. Sau cơn lạnh đi qua, bụng của quan to hay kẻ bần hàn đều kêu òn ọt. Đám ăn mày không ngoại lệ. Từng người bắt đầu lũ lượt kéo nhau vào thành tiếp tục khất thực.

  Đợi tên còn lại cũng đi nốt, hắn sắp sửa nữ hài nằm ngay ngắn sau mép cửa lớn, chắc chắn không mưa gió tạt ngang, vô cùng an toàn. Đâu đó xong xuôi, hắn lê lết cái bụng réo inh ỏi nhắm khu nhộn nhịp mà đi tới, dĩ nhiên không quên mang theo cái nón tổ quạ của mình.

  Địa bàn hành tẩu của hai huynh muội hắn chiều nay bị mưa làm ướt cả vũng lớn. Đại thẩm bán quầy son phấn bên cạnh cũng lười dọn hàng rầm rộ như mọi khi. Hắn đành đi khắp con phố chợ, len lỏi vào đám đông tìm chút gì đó mang về. Cái bụng cứ réo inh ỏi nên bất giác hai tay đưa lên xoa xoa nhẹ, mắt nhìn những miếng thịt ngon béo ngậy ở quầy đại thúc béo mà nuốt nước bọt ừng ực. Nghĩ đến biểu muội nằm khô héo ở nhà hoang, lòng nó dậy lên cơn sóng trào lớn nhỏ liên hồi nên chân rảo bước nhanh hơn, đôi mắt sâu đen thẳm cũng hoạt động nhiều hơn.

  "Bánh đúc lạc thơm ngon đây. Một ốc tiền thôi." A Nhị thúc dẻo ngọt cái miệng thoăn thoắt, vừa rêu rao quầy hàng vừa bán buôn với khách bên trong.

  "Cho tôi một đĩa." Một quý nhân vận y lục cẩm bước vào.

  "Có ngay! Khách quan, xin mời ngồi trước ở đây."

  A Nhị kéo một góc áo phủi bụi trên ghế gỗ, một tay đon đả với cốc trà đãi khách. Hương trà Shan Tuyết này tuy không phải loại thượng hạng hắn đã thưởng thức trước kia nhưng giữa không khí ẩm ướt như vậy mùi hương dịu nhẹ đó thật làm người ta dễ chịu, khoan khoái vô cùng. Nhìn mấy cái bánh trắng trẻo nghi ngút khói trên lò, dạ dày nó như muốn nhảy tung ra ngoài thân thể đặng nhảy múa.

  Một vị khách đứng dậy rời khỏi, trước khi đi gã đặt ba ốc tiền bên cạnh dĩa bánh, trên đó vẫn còn thừa lại mẩu bánh. Hắn nhanh chóng chộp ngay cái bánh cho vào ống tay áo trước khi a Nhị ngẩng đầu lên tiễn khách.

  Được một chút chiến lợi phẩm, hắn không vội mang về mà đi ngược con phố, rảo vào một đường nhỏ. Hắn dừng trước hiệu thuốc bên đường, ngập ngừng khá lâu mới bước vào. Đây là cửa hiệu nhỏ nhất nó nhắm đến trong thành này. Cửa hiệu càng lớn càng chỉ tiếp quý nhân, phận dân đen không rõ mặt mày như hắn không đủ tư cách bước đến bậc tam cấp đã bị gia đinh dùng roi vọt thẳng mặt.

  Tất nhiên gia đinh sẽ không khách khí với hắn dù quá khứ hắn có vẻ vang đến đâu. Hắn không một tiếng kêu than hay phản kháng, cả người co lại, hai tay chắn trước ngực của khố y, bời vì trong đó có thứ hắn sẽ mang về cho biểu muội. Ngược lại, tiếng roi vút chan chát xuống nền gạch lẫn tiếng mắng nhiếc cay độc của gia đinh lại gây nên sự huyên náo không to cũng chẳng nhỏ, làm kinh động đến lão chủ y đường.

  Hắn đến trước mặt lão, ánh mắt quật cường kia thu hút sự tò mò của chủ quầy, lão nheo trán nhìn nó nghi hoặc.

  "Ông chủ, tôi muốn mua thuốc ... trị thương hàn."

  "Ngươi có tiền không?" Lão lạnh lùng dò hỏi.

  "Tôi không có tiền, nhưng có thể giúp lão mài thuốc trừ nợ hoặc công việc gì cũng được."

  Hiệu thuốc của lão tiếp không ít thường dân túng thiếu đến đỗi họ dùng cái nồi, cái xô trong nhà mà thế chấp. Nên khi nghe hài tử nói vậy, lão cũng không lấy làm lạ. Lão làm hành y cứu người, nhưng cũng cần có cơm để ăn qua bữa, nuôi nam nữ phụ ấu trong nhà, còn chưa kể gia đinh làm thuốc. Nên lão không thể vì thương người mà bố thí không công không lộc. Ít nhất người ta có lòng thành đến xin lão giúp đỡ, đổi lại lão sẽ lấy của họ thứ gì đó gọi là có công. Đó là nguyên tắc hành nghề của lão.

  Lão quay sang gia đinh bên cạnh, nói nhỏ với hắn vài câu rồi chỉ về kho thuốc bên trong nhà. Tên gia đinh nghe xong thì bước ra dẫn hắn vào làm chân sai vặt.

  Hắn phải ở đó mãi đến nữa ngày mới xong hết việc bù vào tiền thuốc đó.

  Khi hắn trở lại nhà hoang thì bọn a Dục chỉ có vài tên ở đó. Vì thời tiết hôm nay không thuận lợi nên việc kiếm ăn không như ý muốn, bọn kia đành ở lại thêm để kiếm chút đỉnh lót dạ.

  Biểu muội vẫn còn mê mang ngủ vùi sau đống rơm mà hắn đã cẩn thận phủ ấm áp trước khi đi. Hắn xin lão chủ tiệm nồi thuốc vỡ một góc nằm ở xó kho và một ít nước vừa đủ thang thuốc thương hàn, hắn phải đi đứng rất cẩn thận và dè chừng để không làm đổ nước từ cái nồi thuốc bị vỡ góc tràn ra ngoài. Về đến nhà hoang, hắn chỉ việc bắc lửa đun thuốc thôi là xong.

  Những ngày đầu mới lưu lạc, hắn không biết làm sao tạo ra lửa từ hai hòn đá, ít nhất cũng loay hoay mấy canh giờ liền. Đôi mắt trong trẻo của biểu muội luôn dán chặt lên những ngón tay trắng mảnh khảnh vụn về của hắn.

  "Òa, thành công rồi! Biểu ca giỏi quá!" Biểu muội nhe khuôn miệng nhỏ nhắn với vài răng sún cười sảng khoái.

  Đó là chuyện của cách đây dăm hôm trước.

  "Biểu ca ..." Hài tử choàng tỉnh, lay nhẹ cánh tay hắn. Hắn chạy vội đi tìm ít nước chăm từng ngụm nhỏ vào khuôn môi nức nẻ của nó, lúc sau thì lôi từ ống tay áo lấy ra mẩu bánh "lợi phẩm" lúc chiều tìm được, xé từng mẩu nhỏ cho tiếp vào khuôn môi. Cảm nhận được mùi vị béo ngậy của thức ăn, nữ hài ăn liền một mạch lần lượt hết từng mẫu bánh hắn đưa tới. Nhìn thấy biểu muội ăn ngon lành, hắn thấy trong lòng vui mừng khôn xiết nên cũng quên khuấy để dành một chút cho mình.

  Mẫu bánh cuối cùng cũng rời khỏi tay hắn.

  ...

  Vài hôm sau nữa nữ hài cũng dần bình phục hẳn. Lúc này huynh muội họ lại dẫn dắt nhau vào chợ như mọi lần. Vì đã sống ở đây một thời gian nên nữ hài cũng quen dần việc gặp gỡ nhiều người đi đường qua lại. Nó không còn sự e dè và khép nép vào hắn như mọi khi. Nó cũng chạy đến nhặt đồ ăn thừa và lượm tiền ốc rơi vụn trên đường. Tất cả đều đưa cho biểu ca, hắn nhỉnh hơn nó tầm hai, ba tuổi nhưng luôn là chỗ dựa chắc chắn và hết lòng bảo vệ nó. Những lúc có được món ăn ngon, huynh muội bọn nó đều rúc đầu vào nhau cười nắc nẻ.

  Khu chợ hôm nay ồn ào hơn mọi ngày. Đám đông ào vào nhau chạy về hướng Hương Hoa lầu, một tửu lầu bề thế nhất thành này, nơi chỉ tiếp đón quý nhân là thương gia phú hộ hay quan chức hoàng triều. Lạ nhất là bọn a Dục cũng lục đục chạy về hướng đó. Một đứa trẻ ăn mày chạy ngang khều bả vai nó nói vội rồi chạy nhanh về hướng huyên náo:

  "Không đi xem Xá tội vong nhân (1) hay sao? Ta nghe nói năm nay nhiều ốc tiền với bánh gạo lắm. Không đi thật uổng phí."

  (1) Xá tội vong nhân: ngày cúng cô hồn.

  Nữ hài reo lên mừng rỡ, lay mạnh cánh tay hắn ngầm muốn đi xem huyên náo:

  "Biết đâu kiếm chút lương thực nữa thì sao, mà không chừng cứu đói cho những ngày sau nữa chứ."

  Nhưng nó lắc đầu tỏ ý không vui:

  "Không được, muội còn nhỏ, đến chỗ đông người huynh e muội gặp chuyện bất trắc. Huynh không yên lòng."

  Nữ hài nũng nịu:

  "Đứng xa thôi, không đến gần sẽ không nguy hiểm."

  "Cũng không được!"

  "Xa hơn một chút chắc không sao?"

  "Xa như vậy thì thấy gì đâu. Càng không được!"

  Tuy không đồng tình với việc cả hai cùng đến đó xem náo nhiệt, nhưng tìm thứ gì đó có thể ăn được qua bữa và chút ốc tiền thì việc nên thử, hắn nghĩ ngợi. Bọn chúng có thể không có trò tiêu khiển nhưng ít nhất không thể chống cự với cái bụng trống rỗng sống qua ngày. Nói đoạn, hắn dặn dò nữ hài:

  "Bây giờ huynh đến đó tìm chút thức ăn, muội ở đây chờ huynh. Không được theo huynh. Được không?"

  "Được, được chứ! Biểu ca đi nhanh lên người ta sắp xong rồi kìa?" Nữ hài chỉ chú tâm về chỗ náo nhiệt, thấy không để ý lắm đến sự lo lắng của mình nên hắn có chút hờn mát:

  "Đúng là ranh con!"
   
 4. Young Eve

  Young Eve Gà con

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 3: NGÀY XÁ TỘI

  Ngày xá tội vong nhân trên khắp đại địa đa số đều giống nhau, chỉ khác cách bày trí và thêm vài món đồ địa phương sẵn có như bánh mèo, heo rừng quay và những bao lá mạ cùng cỡ, mỗi bao chứa mười đấu gạo, tất cả đều chất đầy ngay ngắn gần mâm hoa quả cúng. Ốc tiền lớn, bé và cỡ trung được bày biện xung quanh con heo quay rán mỡ lớn, mọi thứ chuẩn bị đều đầy đủ sung túc hẳn những nơi khác.

  Cảnh tượng trước mắt đối với hắn vô cùng mới mẻ, nhộn nhịp. Dù các ngày lễ này nơi nào cũng tổ chức nhưng lễ giáo thường do bộ tư lễ phụ trách, sau đó đến phần cúng bái sẽ có trưởng bối đảm nhiệm. Huống chi hắn có thân phận tôn quý, lại là hài tử nên mấy chuyện lễ bái như vậy thường không đến lượt hắn quản. Và lẽ dĩ nhiên, tiếp đến phần thu nhặt chiến lợi phẩm hắn cũng không biết làm thế nào để thu hoạch nhiều nhất.

  Sau khi kết thúc nghi lễ cúng bái, thiếu phụ dáng người to béo mà người ta thường gọi là Hồng ma ma tức thì hô lên rõ to: "Thảy!"

  Tất cả hoa quả cùng bánh, gạo, ốc tiền, lạc thù các thứ đều bị tung ra không trung. Hàng loạt cánh tay đen đúa lẫn to khỏe đồng loạt giơ lên tranh nhau chí chóe.

  Hắn đứng ngẩn cả người.

  "Mẫu thân, người nhìn xem, trên đời làm sao có người ngốc như hắn chứ?" Nữ hài ngồi trên kiệu gấm cười nắc nẻ, tay lay thiếu phụ bên cạnh, nàng là một nữ nhân có dung nhan tú lệ, đĩnh ngộ hơn người. Trái với nữ hài, thiếu phụ lười nhác hưởng ứng theo nên không nhìn theo hướng nữ hài đang nói mà điềm nhiên trách cứ: "Đám người chen nhau một chỗ như vậy, không sứt đầu mẻ trán cũng bầm dập không ít. Hắn ít ra cũng là tự thông minh biết nghĩ cho mình. Thế có gì đáng cười?"

  "Hài nhi không nghĩ là hắn suy nghĩ nhiều như người nói đâu, hắn là ngốc thật."

  Không biết từ đâu xuất hiện thêm vài tốp người nữa, lũ lượt tràn vào xô đẩy. Chưa để hắn định thần hành động của đám đông bây giờ rút cuộc là làm gì thì dòng người mới đến ùa vào khiến hắn dù không muốn cũng bị đẩy hơn về phía trước. Trên, dưới, trái, phải đều có người và người.

  "Á" Kẻ nào đó giẫm lên chân hắn đau điếng. Người phía sau chồm lên đẩy hắn ngã nhào vào người đám đông đứng trước. Hắn bất lực chống đỡ bản thân mình. Đám đông la hét chí choé:

  "Của ta."
  "Ai đến trước thì lấy sao ngươi dám?"
  "Đầu heo"
  "Trả ta, nó là của ta." ...

  Năm ốc tiền lăn đến chân mình, hắn nhanh tay chộp lấy. Một bàn tay khác cũng vồ đến nhưng bị hụt mất liền lườm hắn rõ ghét. Đám đông tề tụ chồng chất lên nhau như mẻ lưới cá của hải dân mới thu hoạch được sáng nay. Hắn bị cuốn vào dòng người đó, cũng quen dần cảm giác chịu đau đớn khi bị người khác giẫm đạp lên người, hắn cũng có thu hoạch rõ lớn cho riêng mình: vài cái màn thầu bị sứt mẻ, năm ốc tiền và một cái đùi gà vàng rửng mở. Hắn hớn hở mang về chỗ của mình.

  Nữ hài trên kiệu gấm trầm ngâm nhìn hắn một người đầy thương tích nhưng vẫn rạng rỡ lạ thường, hai tay ôm chiến lợi phẩm cất giữ vô cùng hệ trọng ngay trước ngực.

  Thiếu phụ gọi khẽ phu kiệu ngồi phía trước ra hiệu đi tiếp.

  Đám đông tan dần để lại vô số đồ ăn hư hỏng, vỡ vụn do bị giẫm đạp.

  "Bà chủ, năm nay tiêu không ít đó. Làm ta còn tưởng bà đây keo kiệt như mọi lần chứ." Nam nhân trông có vẻ ngoài thư sinh đến trêu Hồng ma ma khiến thiếu phụ nổi giận, tiện thể cầm chổi lớn trên tay đánh hắn một trận: "Tiễn vong thư sinh thối nhà ngươi."

  Hắn cũng lọt ra khỏi đám hỗn loạn nãy giờ, vẻ mặt hân hoan của kẻ vừa ra trận đại thắng trở về. Hắn chạy một mạch về hướng biểu muội. Sau mỗi bước chân hắn vừa chạm đất lại có vài giọt máu đỏ tươi rỉ xuống mặt đường như những vết mực loang.

  Thế giới một lần nữa sụp đổ ngay trước mắt hắn. Biểu muội không còn ở chỗ cũ. Mọi thứ đều bặt tăm như chưa từng tồn tại.

  Hắn điên cuồng chạy khắp hang cùng ngõ hẽm, sục sạo khắp phố chợ đến muốn lật tung cả thành Lang Châu, nhưng vẫn biệt vô âm tích.

  A Dục thấy mấy ngón chân hắn bị rách bươm, vết thương mới chồng vết thương cũ cũng chột dạ. Hắn bảo đàn em mang đến cho hắn đôi giày cỏ nhàu nát nhưng vẫn còn lành lặn. Gia tài của ăn mày chỉ nhiêu đó cũng gọi là sung túc lắm, hắn gật đầu nhìn a Dục tỏ ý cảm tạ.

  Không ai nghe tiếng hắn nói lời nào từ dạo ấy. Hắn vẫn ra đi từ rất sớm và trở về khi trời tối mịt, có khi quá nửa đêm thì nghe tiếng sục sạo đám cỏ khô ngoài cửa, a Dục mới đoán được hắn về đến. Hắn không xuất hiện ở khu chợ như mọi lần nên a Dục đoán mỗi ngày hắn đều đi tìm biểu muội thất lạc.

  Không biết có phải ma xui quỷ khiến hay không mà dạo gần đây a Dục hay sai bọn đàn em mang đồ ăn thừa của bọn chúng đến chỗ có đám rơm ngoài cửa.

  "Không phải chứ? Đến đêm hắn mới về, chưa chắc đã cần chỗ này." Đứa đàn em càm ràm.

  "Phải đó. Tối mịt ta không thấy mặt mũi hắn ở đâu mà sáng sớm cũng chẳng rõ hắn có về hay không, để lại làm chi cho phí của tổ tông để lại." Nói đoạn nó giơ tay chộp miếng gà quay trên tay đứa trẻ kia. Thình lình có vật gì rắn nhỏ phóng trúng ngay tay, đứa trẻ đau điếng giật mình định la toáng lên thì nghe tiếng quát của a Dục đằng sau:

  "Để chỗ đó."

  Cả đám ăn mày đều e dè, không đứa nào dám vọng tưởng dòm ngó miếng thịt quay giòn kia nữa.

  "Này, a Lan ở đâu vậy, dạo này không thấy ả quanh đây. Lại còn a Thiết, a Mã nữa, bọn chúng đâu hết rồi?"

  "Chúng ta không gặp, còn ngươi?"

  "Ta cũng vậy. Chẳng thấy tăm hơi."

  "Ta nghe nói gần đây có nhiều hài tử mất tích, đa phần là tứ cố vô thân, như ăn mày chúng ta. Ngươi nói xem, biểu muội của hắn có phải cũng mất tích nguyên nhân giống như những hài tử khác không?"

  A Dục phủi tay ra vẻ không tán đồng: "Này đừng đặt điều làm mọi người hoang mang. Đám kia chắc đến chỗ khác làm ăn chứ người ngợm như vầy bỗng dưng mất tích không chút dấu vết là thế nào? Ông đây tin ngươi chi bằng tin ông có thể ăn bằng cái lỗ mũi được hơn."

  Một đứa nhanh miệng chồm người lên nói, nghe có vẻ dăm phần chắc nịch:

  "Đây là vùng biên giới nhiều phức tạp. Phía Nam giáp các bộ tộc Nam Cương, Tây không ai khác ngoài Khuyển Nhung đại mang. Mà các ngươi biết đó, Khuyển Nhung hay uống máu người nên con người vô cùng hung hãn và háo chiến. Ngươi xem, từ Lang Châu thành đến Tang Ca đô bao xa, bọn chúng là muốn uy hiếp Trúc triều Dạ Lang Thiên nên luôn tìm cách gây hấn dân chúng nơi này. Lại thêm tàn dư của Vương Chấn quân vẫn còn, bọn chúng cùng đường mạt hạn lại trốn đến vùng biên rồi hoành hành cướp bóc khiến người người khiếp sợ. Chủ quản thành trăm phương ngàn tính đối phó Khuyển Nhung thì tâm sức đâu dẹp loạn phiến quân."

  "Phiến quân có liên quan gì đến hài tử mất tích gần đây? Ta chỏng mắt nghe ngươi nói một hồi mà chẳng hiểu cớ sự chi?!" A Dục phát cáu nhăn mày chỉ trích hắn.

  "Ây da, ta chưa nói hết. Vài hôm trước ta vào thành thì tình cờ nghe lởm được một câu chuyện kinh động, khủng khiếp vô cùng. Các ngươi muốn nghe tiếp nữa không?" Hắn tỏ vẻ ranh mãnh của một thiếu niên mới lớn khiến đám a Dục tức tối. Tiện tay, a Dục ném cái màn thầu cũ cứng như đá vào đầu hắn.

  "Ngươi còn không nói đến nơi đến chốn thì ta sẽ cho màn thầu đó vào miệng ngươi ngay lập tức." A Dục quát.

  Hắn cười giả lả, hoa tay múa chân tiếp tục nói:

  " Ta nghe được cuộc trò chuyện của đám người trong Thương Gia hội, họ nói rằng ở Nam Cương như cái bể sâu không đáy, dung nạp vô số người khắp nơi trên đại địa, sau đó tất cả đều trở thành nô lệ thông qua những cuộc mua bán người, ngã giá vô cùng nhanh gọn. Nếu phú hộ có nhiều bạc mua một nô gia sẽ xem người đó có khoẻ mạnh, tứ chi hoàn hảo thì mới bắt đầu thu nhận họ. Còn Nam Cương thì khác, mỗi người sẽ được định giá khác nhau nên hết thảy mọi loại người đều được mua bán, không ngoại trừ ai, trừ khi ..."

  "Trừ khi gì? Mẹ kiếp nói mau nhãi con."

  "Hì hì, trừ khi người chết thì thôi vậy."

  "Có nơi khủng khiếp vậy à?" Một hài tử trố mắt kinh ngạc nhìn hắn.

  "Ừ. Cho nên ta nghĩ phiến quân cũng nhằm vào mâm cỗ lớn này mà tác oai tác quái, nếu số người bọn họ mua bán không đủ sẽ tìm nhóm người khác để bù vào. Những người tứ cố vô hương như ăn mày chúng ta thì không tránh khỏi. Không phải ai cũng giống như biểu muội của hắn, có người thân bên cạnh, khi ngươi không xuất hiện sẽ tất tả chạy đi tìm."

  Bọn họ đều nhìn về chỗ có ổ rơm ngay sát mép của cửa lớn. A Dục nghĩ ngợi một vài chuyện trong đầu khiến hắn có vẻ đăm chiêu, đôi mắt thoáng nét u buồn thê lương.

  Lão thiên gia luôn trêu ngươi! Đã là phường khố rách áo ôm, mục rỗng như vậy đến cái mạng hèn, bọn chúng cũng không thể giữ được.

  Ma xui quỷ khiến thế nào mà tối hôm ấy hắn không trở về nhà hoang nữa. A Dục tuy không biểu hiện gì ra mặt nhưng trong dạ bất an. Dăm hôm nữa cũng không thấy tăm hơi hắn thì không khỏi lo âu liền bảo bọn tay chân lân la dò hỏi.

  "A Dục, ta nghĩ hắn đã gặp chuyện chẳng lành."

  Trong khi đám tay chân ngồi bàn tán với nhau thì a Dục không nói gì, hắn nhìn một lượt những đứa kia rồi thở dài nhìn về phía trước. Bên vệ đường, bờ dậu đá nhà a Phi thịt heo có vài nhánh cỏ dại mọc xanh ươm. Mùa mưa đến sớm hơn mọi năm nên cỏ mọc ra nhanh. Ban đầu a Phi cũng siêng năng cắt xén cho sạch sẽ lối đi, cũng tiện đường vác heo qua mỗi ngày. Nhưng gần đây không thấy bóng dáng a Phi đâu mà bờ cỏ dại cũng chẳng thấy ai ân cần quét dọn. Tự nhiên hắn có chút mất mác, buồn bã.

  Mấy ngày trước a Dục còn thấy một nụ hoa màu tím nhạt rung rinh trong nắng. Đêm qua, gặp trận bão tuyết lớn, có lẽ hoa cũng bị dập tơi bời, rụng từ lúc nào.

  ...

  "Phu nhân, phu nhân, không hay rồi."

  Người quản gia vẻ ngoài trung niên chạy hớt hải vào sảnh lớn biệt viện, sắc mặt nhợt nhạt, bên bả vai vết thương vẫn còn loang lổ nhiều đường ngang dọc khiến thiếu phụ linh tính có điều chẳng lành xảy ra. Hắn đi cùng gia chủ lên kinh diện kiến quốc chủ, nay một mình quay về thì gia chủ e là lành ít dữ nhiều.

  "Chúng ta trên đường lên Thả Lan đô thì gặp phiến quân, tất cả tiền tài đều bị chúng cướp sạch, gia chủ người tức giận phản đối lại thì bị giết ngay tại chỗ. Phu nhân, nô gia hổ thẹn đã không bảo vệ được gia chủ. Phu nhân, ta thật đáng hận."

  Nghe tức thì thiếu phụ không thốt được nên lời, môi nàng xám ngắt, mặt đất như rung chuyển chẳng thể trụ vững, liền ngã nhào xuống đất, bất tỉnh nhân sự.

  "Mau dìu phu nhân ngồi dậy. A Nương, tìm tiểu thư đến đây." Một nô gia còn bình tĩnh nhất lúc này bèn phân phó tình hình. Một lúc sau, nữ hài xuất hiện thấy vậy liền cả kinh hãi.

  "Mẫu thân, người làm sao vậy? Thúc, mẫu thân ta sao lại ra nông nổi này? Thúc về rồi, còn phụ thân đâu? Ta rất mong nhớ người."

  "Tiểu thư, người hãy bình tĩnh nghe ta nói. Phu nhân cũng vì sự tình này mà ra nông nỗi vậy. Gia chủ đã gặp chuyện không may, thiệt mạng nơi đất người. Phiến quân bắt bọn ta mang đến Nam Cương hòng bán làm nô lệ. Trên đường đi, ta khó khăn lắm mới thoát khỏi tay bọn chúng. Ta trăm phương ngàn lần cũng muốn về đây báo hung tin. Khụ khụ."

  "Thúc, nói sao? Ý người là phụ thân ... phụ thân ... người đã chẳng thể trở về nữa sao?" Hài tử nước mắt lưng tròng, gắng gượng từng lời hỏi hắn.

  "Tiểu thư, xin bớt bi thương." Khụ khụ.

  "Phụ thân không trở về được nữa. Người sẽ không nhìn thấy Ca nhi khoát áo choàng Hồ Lam đội tuyết vui đùa trước sân nhà. Ta sẽ không còn được vòi vĩnh người mang huân hương Lĩnh Nam trái mùa về cho bằng được. Ta sẽ ..." Khụ khụ.

  Thiếu phụ cũng đã trấn tĩnh được một lúc bèn quay qua ôm hài tử. Gia nhân xung quanh cũng không giấu được nỗi tiếc thương, từng người dựa vào nhau khóc ròng.

  "Khải Ca, phụ thân sẽ không về nữa. Bây giờ chỉ còn mẫu tử ta là người thân duy nhất của nhau thôi." Khụ khụ.

  "Mục đầu, ngươi lựa vài gia nô khoẻ mạnh đi cùng đến nơi gia chủ bị thiệt mạng. Ta không nỡ nhìn người bỏ mạng nơi không ai lui tới. Người mất rồi, thi thể cũng nên trở về cố hương như vậy mới hợp đạo trời." Thiếu phụ nghẹn ngào nói.

  Quản gia nghe thôi đã thảng thốt huống chi bây giờ trong ngoài đều chỉ có ấu nhi, nữ nhân, chân yếu tay mềm, nhỡ có chuyện bất trắc xảy ra hắn dù có uốn ba tấc lưỡi cũng không mặt mũi nào xuống suối vàng gặp gia chủ: "Phu nhân, vạn lần không nên, ngàn lần không nên đến đó. Gia chủ dưới suối vàng linh thiên cũng không mong người hộ thi thể gia chủ trở về. Phiến quân đã chiếm cứ khắp ngõ đường lên kinh thành, e có mạng đi cũng không còn mạng quay về nữa. Huống chi, nơi này bây giờ cũng không còn an toàn nữa."

  Thiếu phụ bất lực nhìn hắn: "Để gia chủ một mình nơi đó, ta thật không cam lòng. Lúc đương thời, người luôn là một phúc nhân đối đãi với mọi người như thế nào, ta không nói ra chắc mọi người cũng rõ. Ngươi nói xem, giờ người không còn nữa, đến một cỗ quan tài ta cũng không lo liệu được cho chàng. Gia chủ chắc sẽ buồn tủi vô cùng."

  "Mục thúc, không còn cách nào khác sao? Ta cũng muốn nhìn mặt người lần cuối."

  Quản gia lấy tay nâng chỗ miệng vết thương rách toang, máu chảy loang hết nữa thân người. Nô gia xung quanh thấy vậy mới sực nhớ ra hắn đang bị trọng thương ngay khi vào đến cửa lớn. Đột ngột nghe tin dữ nên quên bẵng đi lấy bông băng vết thương cho hắn, liền vậy chạy đi ngay.

  "Nô gia lực bất tòng tâm." Hắn khổ sở đáp lại khiến nữ hài được một trận khóc oà nức nở. Thiếu phụ không nén được ánh mắt đau thương tột cùng, nàng vùi đầu trong hai lòng bàn tay, không nghe thấy tiếng khóc to như nữ hài nhưng từng tiếng nấc nghẹn cứ liên tiếp tan vào không trung.

  Sau hôm đó, biệt viện phủ đầy lụa bạch sắc, người cũng vận tang y, trên dưới phủ màu thê lương. Tại sảnh đường, một cỗ quan lớn, xung quanh được chạm khắc vàng ròng tinh xảo, thấp hơn chút là dải lụa bạch sắc chạy dọc các mép cỗ quan rồi vòng lên phía trước kết thành vòm hoa lớn. Hai bên cỗ quan, gia quyến quỳ sạp đất, không ai nói với nhau một lời. Thiếu phụ và nữ hài thì tập trung ngay chính điện, chậm rãi châm giấy bỏ vào chậu lửa trước mặt.

  Bầu không khí trầm lắng đến tiếng hơi thở phát ra cũng khiến người khó chịu. Cho đến khi vị chủ toạ tang lễ ra hiệu đứng dậy tiếp tục nghi thức cúng bái thì bọn họ mới chuyển động theo như hướng dẫn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/7/20
 5. Young Eve

  Young Eve Gà con

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 4: NỮ HÁN TỬ

  Ở sảnh lớn, thiếu phụ vận bạch y đơn bạc, mắt vô hình nhìn vào khoảng không. Nàng bâng quơ cầm cốc trà thơm hương thoang thoảng, tay phây phẩy hơi nóng trong cốc bay đi. Thiếu phụ cứ hình dáng như vậy cả buổi sớm nay cho đến khi gia nô vào nhắc đến giờ thiện Chính Ngọ thì mới hờ hững sửa soạn qua thiện phòng (1).

  (1) Thiện phòng: phòng ăn.

  "Tiểu thư dậy chưa?"

  "Bẩm, tiểu thư vừa dậy cách đây canh giờ, nô gia đã cho người qua mời cô nương. Chắc người đang sửa soạn, sẽ đến đây nhanh thôi."

  "Uhm."

  Tại đây, thiện nô tất bật qua lại vì làm nhiều món ngon để bồi bổ chủ tử lại sức trong những ngày tang gia nên bày biện sung túc hết cả mâm cỗ. Thiếu phụ không buồn ngó xem, lẳng lặng ngồi đúng chỗ của mình rồi nhàn nhạt trách cứ:

  "Gia chủ đã không còn, sự thịnh vượng của gia tộc cũng vì thế bị lung lay. Các ngươi không nên lãng phí nhiều vì mẫu tử ta. Việc không cấp bách thì nên điều tiết vẫn hơn."

  "Bọn họ làm vậy cũng vì lo lắng cho sức khoẻ của phu nhân. Qua vài hôm nữa, mọi chuyện đâu sẽ vào đấy. Huống hồ tiểu thư đương độ thành niên nên dùng nhiều món tẩm bổ vẫn là có lợi hết thảy. Các ngươi nói có phải không?"

  Lão mục đầu phân bua giúp nô gia, một mặt cũng muốn trấn an tinh thần nữ chủ. Nàng tuy là chủ tử nhưng vẫn là phận nữ nhân, thình lình mất đi trụ cột trong nhà thật sự là đả kích lớn. Lòng mang gánh trách nhiệm gia tộc như đang treo tảng đá to giữa lồng ngực, sẩy một chút sẽ làm chính bản thân bị thương, huống chi cả gia tộc đều chỉ đang trông đợi ở một mình nàng.

  "Mục tổng quản nói không sai. Chúng ta chỉ sợ người chẳng may có chuyện gì xảy ra nữa thì biệt viện này phải làm thế nào? Tiểu thư sẽ ra sao? Chỉ nghĩ đến đây thôi thì cầm lòng không đặng."

  "Ta vẫn còn đây, chưa thể đi theo gia chủ. Có vậy thôi mà các người đã ầm ỹ như vậy. Nếu quả nhiên có chuyện bất trắc xảy ra, cả nhà này sẽ loạn, không phải vì ta mà là các ngươi làm rối chuyện thôi." Nàng xua tay trách cứ, vẻ hờn mác nhưng thâm tâm vẫn hiểu rõ tấm lòng của bọn họ dành cho mình. Nàng còn ủ rũ thì bọn họ càng lo lắng, không khéo còn sinh tâm bệnh vì lao tâm quá mức đối với chủ tử!

  "Mẫu thân phúc an." Nữ hài từ ngoài cửa xuất hiện với dáng vẻ chểnh mảng như còn ngái ngủ sau một đêm vùi đầu bên gối chưa được thoã. Nô gia hiểu ý mang cốc nước ấm đến cho nàng làm ấm người trước khi dụng thiện (2).

  (2) Dụng thiện: ăn cơm.

  Nô gia hầu thiện cố tình bày những món mà thiếu phụ ngày thường thích ăn ở gần tay nàng nhưng thiếu phụ hầu như không để tâm, chỉ gắp vài đũa thức ăn vào bát rồi thôi. Hài tử thấy vậy có chút lo lắng nên gắp cho nàng mẻ cá nướng thơm lựng nhưng thiếu phụ lại nhanh chóng từ chối.

  "Mẫu thân, người cố gắng dùng thêm chút, người mà như vậy phụ thân e rằng không yên lòng." Nữ hài cong môi nài nỉ, tay vẫn gắp lại miếng cá bỏ ngược vào bát thiêú phụ.

  Thấy vậy gia nô được nước mở cờ, cũng phụ hoạ theo:

  "Phu nhân, người xem, đây là những món người yêu thích, nô gia đã đặc biệt làm thêm cho người. Người niệm tình tiểu thư còn nhỏ tuổi mà cố gắng hồi phục lại tinh thần để chống đỡ gia tộc này. Không riêng gì gia chủ, chúng ta cũng đau lòng khi thấy người như vậy."

  Thiếu phụ thả lỏng đôi mắt phượng, cố để bọn họ nhìn thấy sự tiện nghi thoải mái trong lòng mình, rằng nàng vẫn ổn!

  "Nếu các người lo lắng cho ta như vậy thì chi bằng sau giờ thiện, mang hết sổ sách trong ngoài đến đại sảnh cho ta xem một lượt. Để xem các người làm việc có tâm tư hay không mà đi lo chuyện bao đồng khác."

  "Mẫu thân, người vẫn ổn chứ?"

  "Tất nhiên." Thiếu phụ lạnh lùng đáp.

  Hài tử kinh ngạc nhìn thiếu phụ một lượt. Mẫu thân hiện tại quả nhiên khác với lúc nàng mới vào thiện phòng, tâm tư và khí chất đĩnh đạc của nữ chủ nhân mới khiến hài tử lẫn những cặp mắt xung quanh đều được trấn an, thậm chí là kính nể vạn phần.

  "Ha ha, đây mới đúng là phu nhân của chúng ta." Mục lão đầu cười sảng khoái đến chỉ còn một đường da ngang tắp xẹt dưới chân mày. Chốc sau, lão hí hửng giục nô gia bồi thêm thức ăn cho mẫu tử nàng đến gần suốt một canh giờ mới thôi.

  ...

  Bên trong hậu viên, một dáng người nhỏ bé mềm mại di chuyển một lượt các hành lang bắc ngang hậu viên. Hài tử tầm bảy, tám tuổi trăng vừa vặn có đôi mắt no tròn và bầu má phúng phính, luôn miệng gọi nàng đến lạc cả hơi: "Tiểu thư. Tiểu thư? Người đang ở đâu vậy?"

  Viên đá cuội bay từ cây ngô đồng giữa sân bỗng nhiên vụt tới, xẹt ngang mặt hài tử khiến đứa trẻ giật nảy người:

  "Tiểu tổ tông của ta ơi. Làm muội tìm người bở cả hơi tai." Hài tử thở dốc chạy về hướng cây ngô đồng. Thoáng một cái đã nhảy lên chỏm đá cuội gần đó ngã người rũ rượi.

  "Gần đây, tiểu thư cứ biến mất đột ngột khiến ta không biết đường nào ăn nói với phu nhân. Tiểu thư, người đừng làm khó muội nữa, được không vậy? Mẫu thân bảo, nếu muội không hầu hạ người tốt thì Mục quản gia sẽ tìm người khác về thay thế muội. Người xem, ta từ lúc lên năm đã được gia chủ mang về làm bạn với người. Chúng ta cùng nhau lớn lên như vậy mà Mục quản gia nói muốn đổi người là đổi được sao? Sao lại có cái lý đó ở đây được chứ?"

  "Mục thúc muốn mang ai về thì tuỳ thúc. Miễn ta không đổi muội là được." Hài tử nằm vắt chéo chân trên cao, miệng ngậm nhánh ngô đồng non nói vọng xuống, giọng lúc cao lúc thấp, không buồn cũng chẳng vui.

  "Ái chà, muội làm sao không biết được tâm tình của tiểu thư chứ! Nhưng giờ biệt viện đã không còn như trước, nên nhiều lúc thân bất vô kỷ. Huống hồ ..."

  Nữ hài kia mới ít tuổi đầu nhưng suy nghĩ quả hơn những người cùng trang lứa nên hài tử nằm lười nhác trên cây bèn phóng xuống đến bên cạnh, cốc vào khuôn trán mềm mại trắng nõn của nó một quả rõ đau điếng.

  "A đau quá! Tiểu thư bắt nạt muội."

  "Trác Tử, muội mới ngần ấy tuổi mà suy nghĩ như hảo hán tử. Gì mà thân bất vô kỷ! Muội có hiểu nó có ý gì không?"

  "Có chứ. Muội tuy không được học hành nhiều nhưng những lần phu tử đến dạy tiểu thư, muội đều có nghe và hiểu được một chút. Một chút này nè ..."

  Nói đoạn, nữ hài đưa ngón tay cái no tròn lên vân vê mấy lóng tay của ngón áp út khiến nàng không khỏi bật cười. Nàng vốn không thích có kẻ đi theo làm vướng tay chân nhưng bỗng một ngày nọ phụ thân thình lình mang về hai người, một là thiếu phụ làm việc vặt trong phòng thiện, kế đến là một hài tử nhỏ trạc tuổi nàng, đúng hơn thì nhỏ hơn nàng hai tuổi. Lúc đầu nàng cứ mè nheo không nhận Trác Tử, để mặc không thèm đếm xỉa đến. Từ việc thiện, nghỉ ngơi đến chơi mấy trò của tiểu hài tử, nàng đều ngó lơ nàng ta, chỉ chơi với đám hài tử là gia quyến đang sống cùng trong biệt viện. Nhưng tính nàng hiếu động nên dần dà những hài tử kia không đứa nào cùng chơi hết mình với nàng.

  "Ta sợ. Khải Ca, muội tha cho ta đi." Nam hài với khuôn môi tím tái buông từng lời run rẩy đang leo xuống cây ngô đồng. Rõ hắn mới leo chỉ một phần ba thân cây mà nàng đã đi qua thôi đã phát khiếp như vậy khiến nàng lắc đầu ngao ngán.

  Đầu cành cây đối diện có vài phiến lá va vào nhau xào xạt, thân cây đung đưa như lắc võng, thân ảnh nhỏ thoăn thoắt di chuyển cố đến gần chỗ nàng, đột ngột cất thanh khiến nàng giật nảy người:

  "Tiểu thư, muội đến đây."

  Hoá ra người đó là Trác Tử.

  Một lần khác.

  Nàng vô tình phát hiện một đường mòn nhỏ dẫn đến hầm ủ rượu phía sau biệt viện. Đó là nơi được xây dựng rất lâu trước đó, trước khi tổ phụ nàng cáo quan hồi hương và tậu lại biệt viện này. Phụ thân nàng được sinh ra ở nơi đây, sau đó cũng di chuyển vào Tang Ca đô làm quan dưới triều Thái Tổ Trúc thị. Mãi đến khi Trúc Đa Đồng lên ngôi, lại trọng dụng gian thần, nên họ cậy thế nhiều lần chèn ép trọng thần trong triều nên người chán nản quan trường bèn cáo quan hồi hương về lại biệt viện. Từ đó, biệt viện cũng được sửa sang tinh tươm hơn trước và khu hầm đó thì được dùng làm chỗ ủ rượu San Lùng cho đến ngày nay. Tuy nhiên nơi đó thường ít người lui tới vì ẩm thấp, bụi nhặng bám loang trên khắp bờ đá dẫn vào đầu cửa hầm. Đặc biệt là hài tử càng không được đến gần đó.

  Ấy vậy mà nàng lại dẫn dụ được đám hài tử đánh liều vào nơi đó một phen.

  "Suỵt. Ta đi trước, các người theo sát phía sau." Khải Ca trịnh trọng tuyên bố sứ mệnh dẫn đầu liên quân quậy phá tấn công hầm rượu. Bọn trẻ nghe theo răm rắp. Tuy là cùng là gia quyến thuộc với nhau nhưng nàng có thân phận đích nữ của gia chủ biệt viện nên lời nàng mặc nhiên đều được hưởng ứng nhanh chóng. Thứ nữa, nàng có cái gan cùng mình hơn hẳn bọn chúng nên các trò đều têu bày ra đa phần do nàng lĩnh xướng dẫn đầu.

  "Ta đầu hàng, không thể tiếp được nữa."

  Ban đầu là một đoàn hài tử hùng hậu gồm hơn chục người, sau đó rút dần khi gần đến cửa hầm thì chỉ còn dăm đứa bên cạnh nàng.

  "Xì, đồ nhát như thỏ đế." Khải Ca xì môi giễu cợt. Thông thường bọn trẻ sẽ hùa theo nàng, nhưng lần này bọn chúng sợ thật sự nên không dám thốt lời nào. Trước mặt bọn họ là cửa hầm có cầu thang tối dẫn xuống hầm rượu. Bên dưới quả nhiên tối đen như mực nhưng mùi rượu chưng cất toả hương thơm tinh khiết mà dịu ngọt nối tiếp bay ra, đọng trên đầu mũi một cảm giác đậm đà mơ màng.

  Hài tử đứng bên cạnh đột nhiên ngã nhào xuống đất, khuôn mặt như tỉnh, như mê.

  "Ơ, ngươi làm sao vậy?" Nàng thất thanh lay gọi hắn. Hài tử khác cũng luýnh quýnh ngồi bẹp xung quanh.

  "Rượu thơm quá. Hi hi." Hắn lí nhí nói thầm một mình, cười ngây ngốc, đôi má ửng hồng kéo dài đến mang tai.

  Phù u u. Đám hài tử thở dài nhẹ nhõm. Hoá ra thể trạng hắn yếu nên ngửi một lúc hương rượu mạnh liền say bí tỉ.

  "Hắn không chết được đâu. Giờ còn ai theo ta nữa không?"

  ...

  "Có."

  Nàng quay lại nhìn hoá ra đó là Trác Tử. Đứa trẻ này từ đầu đến cuối vẫn lẫn theo đoàn hài tử theo nàng vào tận cửa hầm. Trác Tử không bao giờ lên tiếng kêu than vì đứa trẻ biết nàng không thích nó. Nhưng những lúc nàng xông pha trận một mình, Trác Tử vẫn luôn là người cuối cùng bên cạnh nàng.

  Nàng đã có cái nhìn khác về đứa trẻ.

  Sau thời khắc oanh oanh liệt liệt mà nàng và Trác Tử bước chân xuống hầm rượu thì cả người đều mềm nhũng đến không còn biết trời trăng ra sao. Thời điểm bọn nàng choàng tỉnh cũng là hai ngày sau đó. Phụ thân biết nàng là người đều têu mọi chuyện nên cũng không trách phạt ai trong số đám trẻ nhưng Mục thúc thì nghiêm khắc hơn, lão bắt bọn trẻ quỳ ngoài sân một khắc để răn đe mới thôi. Vì bản thân cũng mang cảm giác tội lỗi do lôi kéo bọn chúng nên nàng không dám đôi co với lão, liền tù tỳ nhốt mình trong phòng một ngày trời mới dám bước chân ra ngoài.

  Sau lần đó, Trác Tử đã luôn theo sát chân nàng, thân còn hơn tỷ muội thâm tình.

  "Ây da, xú nha đầu dám học lởm từ phu tử của ta ha?"

  Hài tử không đáp lại chỉ cười khúc khích, làm xấu mặt chọc tức nàng. Tiện tay cầm nhánh ngô đồng trên tay, nàng đưa về mũi hài tử mà ra sức ngoáy ngó khiến Trác Tử một phen cười nắc nẻ, mắt mũi tèm nhem:

  "Muội thua, muội sai rồi. Lần sau sẽ không học lõm phu tử của tỷ nữa. Tỷ lấy nó ra đi. Muội chịu hết nổi rồi. Nhột quá đi mất." Ha ha.

  "Đáng đời xú nha đầu."

  "Ha ha, đáng ... đáng lắm."

  "Thôi bỏ đi, giờ ta muốn ăn Tam Giác Mạch."

  "Nhưng mùa này làm gì có Tam Giác Mạch. Tiểu thư nói đến nó làm muội cũng thèm nhỏ dãi." Hài tử ủ rũ.

  "Nhưng muội biết một tiệm bánh phía Đông thành có thể làm được. Để được ăn Tam Giác Mạch trái mùa phải xếp hàng rất lâu mới được đó... Bây giờ chúng ta đi vẫn còn kịp."

  Nói đoạn hài tử nheo mắt với nàng ra chiều ý tứ sâu xa. Nàng hiểu ý liền hai mắt sáng rỡ gật đầu liên hồi. Trác Tử chỉ về hướng cổng sau biệt viện ngầm bảo hai người bọn họ có thể đi ra từ hướng đó để tránh tai mắt của Mục quản gia và mọi người. Mọi khi thì cổng phụ vẫn đóng kín, chỉ mở duy nhất vào ngày mười lăm hàng tháng để nhận đồ tiếp cho thiện phòng và huân hương. Người ra vào liên tục nên với tài hoá trang một chút cũng khiến không ai nhận ra bọn họ đâu là người biệt viện, đâu là người đến tiếp lương.

  "Để muội đổi áo choàng khác cho tỷ. Áo Hồ Lam này tỷ đã vận nó mấy hôm liền rồi."

  Nghe đoạn, Khải Ca liền kéo áo choàng che chắn lấy người mình như sợ ai đó mang nó đi mất. Trác Tử thấy vậy cũng đành chiều theo, không gặng hỏi thêm nữa.

  Thoáng chốc, hai bóng nhỏ đều vụt mất sau những dãy hành lang gấp khúc chạy dài đến cửa phụ của biệt viện.

  "Này này, đứng thành hàng ngay vào. Rồi ai cũng sẽ có."

  Dòng người rồng rắn nối tiếp nhau thành một đường cong dài xiêu vẹo nằm phía cánh tả hàng bánh. Chốc chốc, vài người đến muộn vội vàng chen vào dòng người nên lấn át cả bên ngoài, chiếm gần phân nữa lối đi trên chợ nên đám người phụ việc ở cửa hàng một lúc lại ra chỉnh đốn hàng ngũ một lần mới yên chuyện.

  Trác Tử cũng nằm trong số người đó. Còn nàng thuộc loại người ngồi mát ăn bát vàng quen mặt nên không thể chường cái mặt hoa phấn này giữa đám người chen chúc đó nên đành mượn quán trà đạo đối diện bên đường để đợi nàng ta.

  "Tiểu cô nương, của cô đây."

  "Đa tạ."

  "Cô nương, hay là ta bảo người bên trong tách hạt óc chó ra giúp cô? Như vậy vẫn hay hơn." Viên chủ quầy nhìn đĩa óc chó chưa tách vỏ trước mặt nàng mà ái ngại. Bình thường tiểu trà đạo của hắn vẫn phục vụ quan khách món này sau khi đã tách bỏ vỏ, chỉ còn lại phần thân hạt nõn bên trong, đặt bên cạnh là cơi lửa nhỏ đủ để vừa một ấm trà Shan Tuyết, xung quanh bày biện dăm cốc nhỏ.

  Nữ hài đẩy tay từ chối, muốn tự phục vụ cho mình. Nàng dùng cái chày nhỏ gõ vài lần lên hạt thì nó tự vỡ ra thành nhiều mảnh khác nhau. Việc vừa ăn vừa lựa hạt nằm lẫn trong đống vỏ vỡ cũng là một điều vô cùng thích thú đối với nàng. Chủ quán thấy vậy thì lắc đầu ngao ngán đành quay lưng bỏ vào trong.

  Giữa trời gió tuyết trắng lạnh lẽo khô khốc thì việc thưởng thức trà đạo ở Dạ Lang Thiên là một trong những nét văn hoá đặc sắc của người nơi đây. Cảm giác nước trà vừa đọng lại ở cuống lưỡi một vị thanh đắng thì độ bùi béo của hạt óc vừa hay vỡ răng rắc trong khuôn miệng như một chuỗi chuyển tiếp dư vị ấm cúng, nhẹ nhàng mà sâu lắng lòng người.

  "Hạt ngon. Hảo hạng!" Nữ hài nheo mắt phượng tinh nghịch nói vọng vào trong. Hắn cũng đáp lễ bằng cái gật gù tán thưởng.
   
 6. Young Eve

  Young Eve Gà con

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  1
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 5: THIÊN HẠ MỸ VỊ

  Xẹttt! Cốcc!

  "Là ai? Kẻ nào nói mau?" Nam nhân tức giận, mắt đảo trân tráo dò xét trước sau. Trên mặt đất, một hạt óc chó còn nguyên vỏ nằm rơi vãi.

  Im lặng.

  "Hừ." Hắn quay lại chuyện khi nãy của mình, chăm chú vào thiếu niên đang đứng trước mặt trong bộ lục y sẫm màu. Thiếu niên bình thản hoà vào dòng người chuẩn bị đến lượt mình bước lên nhận bánh. Dưới ráng chiều cợt nhả, lục y thiếu niên có làn da bánh mật ngọt ngào mà rắn chắc, phong thái ung dung tự tại như người ở mạn Nam đại địa. Kiểu tóc cũng không tết thành bím như người Dạ Lang Thiên. Bằng kỹ xảo tinh thông, người đứng phía sau đã kịp thời chạm bàn tay mình vào bên hông lục y thiếu niên, nơi có một túi gấm với hoạ tiết xoắn ốc tinh xảo.

  Xẹttt! Cốcc!

  "Chết tiệt! Là ai bước ra?! Đừng để ông tức giận."

  Một thân ảnh thanh trắng mong manh bay ngang từ hướng tiểu đạo trà đối diện đáp đến trước mặt hắn. Tiểu cô nương với ngũ quan thanh tú như đoá tuyết lê rạng rỡ sưởi ấm những ngày đông dài ảm đạm. Nữ hài nheo mắt giễu cợt nhìn hắn, tay vân vê vài hạt óc chó sót lại trên lòng bàn tay kia.

  "Là ngươi?"

  "Ừ, rồi sao?"

  "Muốn kiếm chuyện với lão tử? Ăn gan hùm sao?"

  Nàng cười khẩy nhìn hắn:

  "Quân tử đi ngang nói thẳng chứ không làm việc bất minh. Ngươi làm gì tự ắt rõ hơn ai hết. Cần gì hỏi ta?"

  Vừa nghe, hắn chợt giật nẩy mình, xấu hổ nhưng vẫn cố thanh minh:

  "Nhãi con, miệng còn hôi sữa, biết thá gì đạo lý ở đây? Mau dập đầu quỳ gối xin ông tha cho cái mạng, bằng không lão tử không khách khí."

  "Ơ, tiểu thư, chuyện ... chuyện này là sao? ... Không phải chứ?" Trác Tử nghe tiếng huyên náo phía sau lưng đã vội quay lại đến bên cạnh nàng, nàng ta cố hết sức thấp giọng rót vào tai nàng:

  "Tiểu thư định gây chuyện gì vậy? Tỷ làm ầm ĩ không khéo đến tai phu nhân chúng ta toi lần nữa đó. Không chừng lần này cấm cửa một mùa trăng bạc thếch thì xong đời!"

  "Kệ đi, ta không tính xa đến vậy đâu. Lần này ta sẽ dạy cho tên này một bài học. Muội biết bình thường ta rất ghét những loại cặn bã như hắn mà."

  "Sao? Hết đường chối ha? Dập đầu dưới chân lão tử mau?"

  "Ây da, người đường đường là nam tử hán sao lại đi ức hiếp một tiểu cô nương? Không thấy xấu hổ ư?"

  Đám đông giờ đã vây quanh thành vòng tròn lớn, đông nghịch đủ loại người. Hầu hết đều bàn tán trỏ vào nam nhân mặt hắc ám đang đứng trước mặt nàng.

  "Ban nãy ngươi vừa định làm gì? Chẳng phải ngươi muốn lấy trộm sợi dây đeo bên người hắn đúng không?"

  Hắn tức khí vung tay lên định đánh vào nàng nhưng Khải Ca lanh trí né sang một bên làm cho hắn bị hụt chân té nhào về phía trước, ngã cồng kềnh lên nền đất.

  "Đứng im cho ta. Dám vu khống lão đây chỉ có nước chết. Ngươi qua đây."

  "Người vậy mà đánh nữ hài tử, báo quan phủ đi." Đám đông chỉ về hướng hắn tỏ vẻ bất bình thay cho nàng.

  "Ai dám, lão tử sợ? Ha ha ha ha. Nha đầu qua đây, sám hối lão tử sẽ tha cho ngươi một mạng. Bằng không ...?"

  "Ngươi thừa nhận mình đã lấy sợi dây ngọc của hắn ta, ta sẽ gọi ngươi là lão tông chủ."

  "Nhãi con, lão không lấy sao phải thừa nhận?"

  "Vậy ta không qua. Tuỳ lão."

  "Đã bảo không lấy. Ngươi là đầu bò hay sao không hiểu tiếng ta?" Hắn tức tối, sa sầm nét mặt như sắp thiêu đốt nàng.

  "Vậy ngươi lấy cái gì? Nói đúng bổn tiểu thư sẽ dập đầu trăm cái."

  "Sạc!" Hắn phóng nhả ngụm bọt khí trong người sang một bên, sấn tới giơ nấm đấm định ra tay với nàng. Một gã nam hán vạm vỡ đứng cạnh liền giơ tay đỡ lấy, hắn trừng mắt xẹt lửa nhìn gã nam hán, quyết không chịu thiệt.

  "Không phải đai ngọc mà là túi kia. Ngươi cố làm ta nổi giận mới chịu dừng ha? Vô phương cứu chữa." Lần này hắn không định nhịn hơn được nữa liền bay đến đá một quyền vào chính diện của nàng. Bất ngờ đám đông đã nhào lên đấm hắn túi bụi khiến hắn chưa kịp chạm vào nàng đã bị biển người đạp thô bạo lên người.

  Nàng bị đám đông làm cho tách ra một bên so với hắn, trong lòng thấy hã hê vô cùng, mấy ngón tay nhàn rỗi lại tách hạt ra ăn tiếp.

  "Tiểu thư vừa giúp ngươi không bị mất hầu bao, một tiếng đa tạ cũng khó lắm sao?" Trác Tử hướng về lục y thiếu niên trách cứ. Thiếu niên với dáng vẻ băng lãnh, vô sắc như những cảm xúc trên thế gian cũng chưa từng chạm đến huyết quản đang chảy trên người hắn.

  Hắn không đáp trả chỉ đảo mắt nhìn nàng một lượt bằng ánh mắt khô khốc khiến nàng cũng chẳng mấy vui vẻ lên đấu khẩu với hắn, liền khoát tay ra hiệu Trác Tử bỏ đi.

  "Bánh Tam Giác Mạch hết rồi, biết làm sao đây?" Trác Tử tiếc rẻ nhìn quầy hàng trống trải.

  "Mai lại ra vậy. Về thôi."

  "A, Mục ... Mục tổng quản?" Kể ra thì cũng khá lâu kể từ khi nàng và Trác Tử trốn khỏi biệt viện đến đây xếp hàng chờ mua bánh nên bọn họ đã dẫn cả đám người ra đi tìm nàng.

  Khải Ca cười đau khổ nhìn Mục tổng quản:

  "Làm ... làm phiền thúc đưa bọn ta về biệt viện vậy. Ây da, ta mỏi chân quá. Trác Tử, muội bảo đi một lúc là tới nơi mà lâu vậy? Chết cái chân ta rồi. Ây dà."

  "Muội làm sao biết cái tiệm bánh này có chân chứ? Chạy gì mà xa dữ vậy chứ. Ầy dà."

  Mục tổng quản tức khí quay nói với đám người đi theo:

  "Có nghe mấy câu này quen không?"

  "Quen như việc đi tắm vậy."

  Hai nữ hài nghe xong liền trợn mắt làm mặt dữ hành hung khiến hắn đổi giọng tức thì:

  "Mà ... ta vài tháng mới tắm một lần. Vậy có ... thường quá không?"

  "Đồ chết dẫm nhà ngươi. Gió chiều nào xuôi chiều ấy. Rồi ta sẽ cho ngươi một năm tắm hai lần xem có thường không?"

  Khải Ca làm mặt quỷ sau lưng Mục tổng quản trêu hắn, làm hắn thêm ủ rũ kêu khóc: "Tiểu thư, Trác Tử, các người hại ta rồi." Khụ khụ.

  Một thiếu niên có làn da rám nắng khác đi đến bên cạnh lục y thiếu niên, trên tay cầm một khay bánh còn nóng thơm lừng, hạ người cung kính hắn:

  "Vừa hay cũng mua được bánh. Không bõ công từ Thiên Hải thành đến đây, chờ đợi cả một lúc lâu mới có."

  Lục y thiếu niên vẫn nhìn theo bóng nữ hài rạng rỡ như đoá tuyết lê, ánh mắt thâm trầm nghĩ ngợi, nhẹ nhàng nói vào hư không:

  "Đúng là kẻ bao đồng!"

  "Hã? Thiếu chủ đang nói ta? Hôm nay người đông quá nên đợi lâu. Vừa hay bánh mới ra lò, còn nóng hổi, ta thấy vậy gom hết về cho người. Vậy mà thiếu chủ còn mắng ta! Khụ khụ ... Ngoài này lạnh quá."

  "Thiếu chủ, người có thấy lạnh không?"

  "Không."

  "Sao lại không? Thiên Hải thành không giống Lang Châu. Người mặc đồ phong phanh như vầy không được. Người cầm gói bánh nóng này đi, cho ấm tay."

  Hắn nói xong liền nhét hộp bánh vào tay lục y thiếu niên. Lục y thiếu niên đẩy tay ra vài lần không đặng thì miễn cưỡng cầm nó.

  "Rõ phiền!"

  "Hì hì."

  "Tàu phớ nóng a. Khách quan dùng một bát nhé."

  "Cho ta nhiều gừng vào."

  "Có ngay, có ngay."

  "Ơ, ỷ của ta đâu? Ông chủ, sao ông hà tiện vậy?" Đôi nam nữ ngoài đôi mươi ăn vận hào sảng đang ngồi trên cặp ghế đẩu bạc màu gỗ đen mun, bên cạnh là một bàn dài để một ấm trà nóng và vài cốc sành sẫm màu rêu. Hơi nóng không ngừng bay lên cùng mùi nước đường sóng sánh ánh vàng mật. Thiếu nữ múc vài viên ỷ trong vắt có trong bát mình đưa sang nam tử. Hắn ta thích chí liền cười toen toét.

  "Ỷ đây khách quan, xin mời."

  "Khà khà, phải vậy chứ?! Ăn phớ phải có ỷ mới là phẩm vị của phương Bắc chúng ta."

  Ông chủ vắt cái khăn dài lên một bên vai, niềm nở cười tiếp lời:

  "Nói không phải chứ, đi khắp Lạc Hồng đại địa, tàu phớ dưới chân vương triều Trúc thị không đâu sánh bằng. Khách từ phương khác đến đây đều muốn tìm món này dùng qua một lần mới thoã. Có người còn hỏi ta cách làm để mang về tộc Âu mở rộng thực phần nhưng dù cố gắng đến thế nào cũng không đạt được cái phẩm vị như phương Bắc. Các người nói xem? Nguồn cơn do đâu?"

  Nam tử vỗ đùi khanh khách, thích thú hưởng ứng lời chủ quán:

  "Còn phải hỏi sao? Phẩm vị phương Bắc phải do người phương Bắc làm mới là thiên hạ mỹ vị."

  "Đúng, đúng! Ha ha ha ha."

  Lục y thiếu niên và Mân Phúc đặt hai bát phớ sạch sẽ xuống bàn. Như mọi khi, bọn họ sẽ để lại gấp đôi số tiền bán hai bát phớ nên ông chủ đặc biệt nhớ tới hai vị khách quen rộng rãi hầu bao này. Nhưng hôm nay có vẻ không như mọi lần liền khiến hắn ngạc nhiên:

  "Quái, có khi nào để nhầm chăng?"

  "Ngươi keo kiệt vậy? Chúng ta đâu thiếu tiền?" Lục y thiếu niên có vẻ trách cứ người đi bên cạnh.

  "Đồ phương Bắc cái gì cũng ngon, cũng nhất phẩm? Người bán đồ nhất phẩm không cần có tiền thưởng của khách. Là nhất, cao hơn hết thảy thì còn cần gì thêm nữa? Hừ."

  "Đồ nhỏ mọn." Lục y thiếu niên chau hàng mày kiếm cợt nhả đáp.

  "Ta đang giữ tiền cho thiếu chủ."

  "Không cần. Ta cái gì cũng thiếu, ngoài ngân lượng."

  ...

  "Nhanh nhanh, phu nhân đang ở đâu?" Quản gia vừa bước qua cổng chính đã vội vã hỏi nô gia đang quét dọn giữa sân: "Bẩm, người vừa trở về từ chi nhánh Kiền Vi. Hiện giờ phu nhân đang gặp các trưởng quầy ở Đại Lâm, Việt Tuỷ, Vũ Đô, Thẩm Lê, Vấn Sơn trong đại sảnh."

  "Mục tổng, đợi ta một chút."

  Tiếng xe ngựa lộc cộc lớn dần rồi im dần trước cổng biệt viện, nam nhân trung tuần cũng nhảy vội xuống xe ngựa trông đà gấp gáp không kém Mục tổng quản khiến cái mũ trùm đầu của gã trầy trật méo xệch, suýt rớt mấy lần.

  "Đây là sổ sách ở Lang Côn, Lang Châu. Ông mang vào một thể giao cho phu nhân. Ta nói này, ông chạy bằng đằng nào mà nhanh dữ vậy? Nữa cái mạng này của ta suýt bị ông làm cho mệt chết đó."

  "Ây da, lão đầu tử, sao ông không tự tay mang đến mà phải nhờ cậy ta. Chuyện của ta là lửa sắp đến chân. Chậm một chút là bỏng, bỏng cả thảy đó. Ông biết không?"

  Gã kia cũng không kém cạnh, cơ mặt núc ních những mảng màu mỡ di chuyển qua lại đến độ chỉ còn thấy hai viên bi đen tròn nằm dưới mép hàng mày tủn mủn. Lão đẫy đà đến đỗi nước dãi cũng ban phát một cách tuỳ tiện khi giao tiếp với người khác:

  "Quả thật ta không có lòng nào vào gặp phu nhân. Hiện giờ tình hình phức tạp, phiến quân không biết khi nào sẽ tràn vào thành nên dân chúng đã bắt đầu di tản. Tiệm của ta vì thế mà phức tạp vô cùng. Ta vắng mặt một lúc thôi không chừng cả gia quyến của mình đều bị phiến quân đến quét sạch và bị ném ra đường. Thời buổi này, lo được thân mình đã là tốt. Còn những việc khác, tính sau vậy."

  "Cái khỉ nhà ông! Ông nói vậy mà nghe được sao?"

  "Ừ thì đó, ông biết thế là được."

  "Hừ, đồ chết tiệt. Gia chủ sớm biết có ngày này thì năm xưa đã chẳng giúp đỡ một xâu ba ốc cho ông lập nghiệp đến hôm nay. Ông không thấy hổ thẹn với người đã khuất hay sao?"

  "Có chứ. Làm người sao quên được chuyện đã qua, nhất là những người đã từng nâng đỡ mình. Ông nói đúng. Nhưng chuyện báo đáp hãy còn dài, ta phải giữ được cái mạng này trước thì mới tính đến ngày báo đáp gia chủ nhà ông. Người không vì mình, trời tru đất diệt. Ông há chẳng biết đạo lý đó sao? Hừ!"

  "Cái ... Cái ...". Mục tổng quản tức khí mà không làm gì được gã nên giậm chân thình thịch trên nền đất, mặt lão đỏ quau.

  "Vậy nhé. Ta đi đây."

  "Này còn nhìn gì nữa, quày ngựa về cửa tiệm đi."

  Gã quày quả nắm chặt hai thành xe ngựa để bước lên nhưng vô cùng chật vật với tấm thân đồ sộ của mình, khiến nô gia xung quanh được phen mãn nhãn. Gã hiểu được tình huống của mình, vừa xấu hổ , vừa bức bách không biết xoay sở ra sao liền trút cơn giận của mình lên người đứa tuỳ tùng đi cùng.

  "Ngồi xuống cho ta. Hừ."

  "Hả? ... À, à ..."

  Bàn chân khổng lồ của gã bước đến đâu thì tiếng xương răng rắc ở lưng người bên dưới nghe như sắp vỡ vụn. Tuỳ tùng không dám hé răng kêu rên chỉ siết mạnh bàn tay và cố gắng trụ vững đôi chân mình để gã bên trên không bị rơi xuống. Đám nô gia đã thôi giễu cợt gã, giờ lại cảm thấy quan ngại cho những tay sai quanh gã thì đúng hơn.

  Thục tổng quản mang vẻ mặt tức khí hưng nộ trở vào biệt viện khiến nô gia hai bên đường đều hoảng sợ, im thin thít, thậm chí không một ai thốt lên lời chào lão như mọi khi.

  Trên bờ ghế dài được đặt dọc theo hành lang lớn dẫn ra cổng chính, Khải Ca đang ngồi nhàn rỗi với đám hài tử gia quyến, vô tình thấy hai vị chủ quầy Thẩm Lê, Vũ Đô đi ra bèn đứng dậy làm lễ như mọi lần.

  "Chà chà, Ca nhi đây sao? Hài tử lớn nhanh quá. Mỹ mạo quả nhiên tú lệ hơn người."

  Được các lão khen, nàng thẹn thùng đỏ ửng khuôn má, bẽn lẽn không dám ngước đầu lên chính diện với bọn họ.

  "Các thúc bá lại trêu tiểu nữ."

  "Khà khà, bọn ta nói thật đó chứ. Hài tử được hưởng phúc khí của gia chủ và phu nhân nên vạn phúc hơn người. Nhắc đến gia chủ, thật đau lòng. Chúng ta rất tiếc lần đó không thể viếng tang sự. Gia chủ đương thời chẳng phải đã giúp đỡ chúng ta rất nhiều đó sao. Cũng vì chuyện này mà áy náy bội phần. Haiz. ..."

  "Chuyện không hay đó, dù sao cũng đã xảy ra. Ca nhi mong các vị thúc bá hãy vì tình nghĩa khi xưa với phụ thân mà hết lòng giúp đỡ mẫu thân. Người trước giờ chưa từng trầm luân trong thương trường, tất cả đều do một tay phụ thân quán xuyến. Nay tình thế thay đổi, khó trách không xảy ra sơ xuất. Mong mọi người hãy nâng đỡ người như đã từng làm với phụ thân của ta. Ca nhi ghi nhớ ân tình này đến suốt đời."

  "Chuyện nên làm mà, không đợi hài tử nhờ cậy, bọn ta đã định như vậy khi nghe tin dữ từ lão gia. Chúng ta cũng hi vọng mọi việc sẽ không nhiều sóng gió trong những ngày sắp tới."

  "Sóng gió? Sự tình thế nào khiến các thúc lo lắng như vậy?" Cảm giác bất an chợt thoáng qua suy nghĩ của nàng.

  "Ông xem, ta già cả lẩm cẩm nên không kiểm soát nổi cái miệng của mình. Nói năng xằng bậy để hài tử lo lắng chuyện không đâu."

  "Cái lão này. Lần sau nhớ cẩn thận hơn. Chuyện này vốn là việc của các trưởng bối. Ca nhi tuổi còn nhỏ nên đừng để tâm đến nó. Thật sự cũng không có việc gì đáng ngại. Vậy ha. Chúng ta đi đây."

  "Thúc! Thúc!" Khải Ca cố gắng bước nhanh theo sát chân bọn họ để hỏi rõ ràng hơn nhưng bọn họ cũng hiểu được ý nàng nên ra sức tránh né và bước nhanh hơn khiến nàng không sao bắt kịp. Hành động này của họ càng khiến linh cảm trong lòng nàng thêm chính xác.

  "Trác Tử, muội nghĩ xem. Bọn họ hình như đang có chuyện giấu chúng ta?!"

  Trác Tử nãy giờ vẫn đứng bên cạnh Khải Ca nên nghe rõ mồn một câu chuyện của hai vị trưởng quầy nên trong lòng cũng đầy nghi hoặc không kém nàng, vầng trán nhỏ châu vào nhau ra chiều suy nghĩ kịch liệt bên trong.

  "Bọn họ đang nghĩ là chúng ta chỉ là những xú nha đầu không hiểu chuyện nên không thèm bàn bạc với chúng ta dù rằng một lời."

  "Ây da, xú nha đầu là muội đó. Ý ta không phải chuyện này." Khải Ca phát tiết vào cái dáng vẻ tỏ ra bí hiểm cao thâm của Trác Tử. Rõ ràng suy nghĩ của nàng ta không liên thông với chuyện nàng đang nghĩ đến. Không kiềm lòng đặng, nàng đưa chân phát một đòn thật mạnh vào mông Trác Tử khiến nàng ấy nhảy dựng lên mấy phen vì đau điếng.

  "Tiểu thư, người là nam hán tử hay sao mà hỡ tý lại động thủ vậy chứ? Gia chủ cho người họ võ nghệ tinh thông không phải để ức hiếp nữ nhân chúng ta. Người manh động như thế sau này nam nhân nào dám động vào người chứ? Chẳng lẽ bắt muội phải hầu hạ bà cô già suốt đời sao? Ta không chịu đâu."

  "Có muội muốn đấy. Ta chẳng thà làm bà cô già còn hơn gặp những người bình thường nhưng luôn tỏ ra nguy hiểm như muội đó. A Hỉ, rót trà cho bổn tiểu thư. Xú nha đầu khiến ta dùng sức mệt chết được."

  "Dạ, dạ, trà đây thưa tiểu thư."

  Trác Tử ôm cái mông ê ẩm, miệng không ngớt suýt xoa than đau. Được một chốc, nàng ta cũng nhanh chóng ngồi đối diện nàng, với tay lấy tách trà định rót uống một lượt với nàng. Cơn tức khí trong người chưa tan nên nàng kéo nhanh ấm trà về phía mình, không quên liếc mắt trêu nàng ta cho thoã lòng.

  "Ha ha, người này ta không quen biết! Các người có không?"

  Nàng hỏi nô gia đứng lân cận với vẻ đắc thắng. Nô gia nhất thời không dám lên tiếng chỉ bẽn lẽn nhìn e ngại cho Trác Tử. Vừa bị ê ẩm mông, vừa khát khô họng mà còn bị nàng trêu chọc trước đám nô gia liền khiến Trắc Tử xấu hổ chạy một mạch về phòng mình. Dáng vẻ của nàng ta vừa chạy vừa ôm mông làm mọi người phá lên cười nắc nẻ.

  "Trác Tử biết xấu hổ kìa. Ha ha."
   

Chia sẻ trang này