Học nghề sớm có nhiều lợi thế

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi windylift, 5/6/19.

 1. windylift

  windylift Gà con

  Bài viết:
  0
  Được thích:
  0
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Các em học sinh hoàn toàn có thể học nghề từ năm 15 tuổi tức là học hết lớp 9 với Mô hình đào tạo 9+. Vậy..
  Chương trình đào tạo 9+ là gì?
  Ngày 13/7/2018, Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội ra công văn số 2817/LĐTBXH-TCGDNN hướng dẫn chi tiết về việc khuyến khích các cơ sở GDNN đào tạo chương trình Cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS – ( có thể gọi tắt là CT đào tạo 9+)
  Hiểu 1 cách ngắn gọn sau khi học hết lớp 9 bạn tham gia đào tạo 9+ sẽ được đào tạo song song văn hoá và chuyên môn để 3,5 năm – 4 năm (18,5 – 19 tuổi) học sinh có 2 bằng : Trung cấp chính quy và THPT quốc gia

  Trong những năm gần đây, ở nước ta, số lượng sinh viên đại học không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp luôn trong tình trạng báo động. Đại học đối với nhiều người hiện không còn là lựa chọn có thể đem lại cho họ một công việc ổn định. Thay vào đó, với nhiều ưu điểm vượt trội, học nghề trở thành hướng đi được nhiều người đánh giá cao, trong đó có cả sự khuyến khích từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Vài năm trở về trước, học nghề được coi là sự lựa chọn cuối cùng của các em học sinh khi giấc mơ vào đại học không thể đạt được. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, nhiều em đã có sự nhìn nhận tích cực về môi trường học nghề. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn khuyến khích các em tham gia học nghề ngay khi vừa tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS).

  [​IMG]Học nghề sớm có nhiều lợi thế (Nguồn: Internet)

  Lợi thế học nghề sau khi hoàn thành bậc THCS
  Nhằm giảm tải lượng học sinh vào các trường trung học phổ thông (THPT) và đại học cũng như giải quyết tình trạng sinh viên tốt nghiệp nhưng không tìm được việc làm, năm 2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra quy định mới về hình thức và quy chế ngành học trung cấp chuyên nghiệp. Theo đó, các em học sinh sau khi tốt nghiệp THCS có thể tham gia vào chương trình học nghề mà không cần phải qua THPT như trước đây. Trong thực tế, việc học nghề ngay sau khi học hoàn thành chương trình lớp 9 là hướng đi mang lại nhiều lợi ích. Điều này được cụ thể như sau:

  - Tiết kiệm thời gian: Nếu chọn hướng đi truyền thống, tức là sau khi học xong THCS sẽ học tiếp lên THPT và đại học thì các em sẽ mất khoảng 6 - 7 năm để có đủ điều kiện xin việc làm. Tuy nhiên, sau khi học xong lớp 9 và tham gia ngay vào chương trình học nghề thì các em sẽ chỉ mất 1 – 2 năm là đã đủ kiến thức lẫn kỹ năng để tìm được một công việc ổn định. Như vậy, so với hướng đi truyền thống thì việc học xong THCS và đi học nghề ngay sẽ giúp các em tiết kiệm hơn 4 năm.

  - Sớm tự lập: Học nghề đồng nghĩa với việc các em sẽ đi làm và tự lập tài chính sớm hơn các bạn cùng trang lứa. Khi bạn bè còn đang học THPT và đại học thì các em đã hoàn thành chương trình học nghề và đã ra trường làm việc, có thu nhập riêng để trang trải kinh phí cuộc sống cũng như phụ giúp gia đình.

  - Trau dồi kỹ năng sống: Ngoài học thao tác nghiệp vụ, các khóa học nghề dành cho học sinh sau THCS còn tích hợp nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng nói chuyện trước đám đông, giải quyết tình huống, làm việc nhóm, thuyết phục khách hàng,… Ngoài ra, khi ra trường và đi làm sớm, các em còn có nhiều thời gian để tôi luyện trong môi trường làm việc và sớm trưởng thành hơn.

  Nên chọn học nghề gì?
  Hiện nay, chương trình giảng dạy ở các trường dạy nghề không quá nặng nề về lý thuyết mà thay vào đó sẽ tập trung đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng trực tiếp vào nhu cầu xã hội đang cần. Khi vào môi trường làm việc thực tế, lao động học nghề có thể làm việc được ngay, không cần phải trải qua quá trình đào tạo lại. Vì thế, hiện nay, lao động học nghề đang được nhiều doanh nghiệp “săn đón” khá sát sao, tỷ lệ có việc làm sau khi hoàn thành chương trình học hầu như đạt tối đa.

  Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động tại TP. Hà Nội, trong tương lai, những ngành nghề sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao là: Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Marketing, Xây dựng, Công nghệ thực phẩm, Du lịch, Quản lý khách sạn, Điện - cơ khí và Giáo dục. Hiện trong danh sách này, không phải tất cả nhưng sẽ có những ngành nghề các em có thể theo học ở các trường dạy nghề, cụ thể như Quản lý Khách sạn ở trường Trung cấp công nghệ Thăng Long. Với tính chuyên nghiệp trong Giảng dạy và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đây là một trong những địa chỉ cung cấp nguồn lao động chất lượng cho thị trường ngành Nhà hàng – Khách sạn ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

  Tham khảo về Mô hình đào tạo 9+ tại đây
   

Chia sẻ trang này