Hãy nghĩ về người thân

Thảo luận trong 'Truyện ngắn - Tản văn' bắt đầu bởi Chim Cụt, 9/1/14.

 1. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  18.988
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  4.jpg
  Các cổ động viên ở khán đài C thu gom rác sau trận đấu.
  (Ảnh và lời bình: M.M)


  Sáng nay đọc báo Tuổi Trẻ và thấy ngay bài Bên lề trận U-19 VN - Nhật: hình ảnh đẹp từ khán đài, bạn Chim định chia sẻ trên Facebook với vài dòng bình luận ngắn. Nhưng cái tật đánh mãi không chừa, Chim cứ viết là nó cứ dong dài, lan man ra... tận diễn đàn nhà mình luôn.

  Bạn Chim xin trích đăng bài báo:

  Thật là một hành động đẹp và những con người đẹp.

  Không hiểu sao khi đọc bài báo, Chim lại nhớ đến phim "Cuốn theo chiều gió". Trong phim có đoạn Melanie và Scarlett chăm sóc cho những người lính bị thương. Melanie là một cô gái đa sầu đa cảm nên khi chữa thương cho những người lính này, cô đã nghĩ đến chồng mình - Ashley nơi chiến trường. Cô chăm sóc cho đồng đội của anh, ngoài vì muốn cứu người, còn vì nghĩ đến Ashley. Cô hy vọng hành động này của mình sẽ giúp đem đến một thiên thần, như cô và Scarlett chăm sóc vết thương cho chồng mình, nếu anh cũng không may nằm trên giường bệnh. Nguyên văn thì Chim không nhớ nhưng đại ý là như thế. Và đoạn phim này kết thúc bằng hình ảnh của Melanie và Scarlett in bóng trên tường. Một cảnh quay mà bạn Chim rất thích. Có thể trong truyện cũng có tình tiết này nhưng rõ ràng là phim ảnh là đã làm tốt điều này hơn vì rõ ràng là bạn Chim chỉ nhắc đến phim.

  Cái bóng của một con người giống như phần tối của họ vậy, có thể nó xấu xí và đen tối, cũng có thể nó xinh đẹp và tỏa sáng - như bóng của Melanie và Scarlett ở đoạn phim này vậy.

  Quay trở lại với bài đưa tin của báo Tuổi Trẻ. Có những con người, ta nhìn thấy họ như vậy nhưng thực ra họ không như vậy. Họ đều đến sân vận động để cổ vũ đội tuyển U19, nhưng rõ ràng là họ không giống nhau. Có người tiện tay vứt rác đấy nhưng cũng có người tiện tay nhặt rác đấy. Nếu có một ánh đèn pha của sân bóng rọi vào họ, thì liệu bóng của ai sẽ xấu xí và đen tối, bóng của ai sẽ xinh đẹp và tỏa sáng?

  Bạn Chim không đi xem bóng, nhưng bạn Chim có đi công viên, có đi dạo ở quảng trường - những nơi công cộng. Có lúc, Chim cũng muốn tiện tay vứt rác như ai kia vì rõ ràng là tìm mãi không ra cái thùng rác nào cả và có lần như thế thật, để ở một góc nào đó có rác sẵn chẳng hạn. Có lúc, Chim thật sự chỉ muốn quăng một phát cho bịch rác nằm chỏng chơ ở một góc nào đó trên vỉa hè. Nhưng mỗi lần như thế, Chim nghĩ đến Mẹ. Mẹ của Chim không phải lao công quét rác, nhưng cũng gần như thế vì cứ ai vứt rác gì ở sân nhà là bà dọn dẹp ngay và luôn. Có lần bà đang quét sân thì một cậu học trò lia ngay bịch rác... vèo... xuống ngay trước chân bà. Hình ảnh Mẹ mình nhặt rác của người khác bỏ vào sọt này đã khiến Chim dừng ngay ý định muốn vứt rác kia.

  Sở dĩ nhắc đến tình tiết đó trong phim và sở dĩ nhắc đến Mẹ là vì bạn Chim muốn nhắc mình: Trước khi làm bất cứ một điều gì, hãy nghĩ đến người thân của mình. Rất có thể họ cũng ở trong hoàn cảnh đó. Nghĩ như vậy sẽ giúp Chim chùn bước khi làm điều gì đó không đẹp và cổ vũ tinh thần khi làm điều gì đó đẹp.

  * * *​
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/2/14
  Mint, Butchivacucgom, Sâu1 người khác thích bài này.
 2. Lá

  Gà BT Gà về hưu Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.413
  Được thích:
  4.636
  Đã thích:
  2.257
  GSP:
  Ap
  Mình cũng giống bạn vậy đó. Nhiều khi đang ở nơi công cộng, bực mình vô cùng vì tìm hoài không ra cái thùng rác. Những lúc như vậy lại muốn nhắm mắt làm ngơ, quăng đại bịch rác ra đường nhưng mà không hiểu sao không làm được, lại treo vào xe hay bỏ vào túi xách đi làm. Mà tính mình lại hay quên, nhiều khi trong túi xách đi làm toàn rác :D

  Nhân chuyện rác, mình cũng muốn "tám" chuyện nhỏ này chút xíu. Đó là chuyện cái ghế ngồi.

  Công ty mình làm thường tổ chức các buổi họp. Mỗi khi họp xong là mạnh ai đẩy ghế đứng dậy rồi ra khỏi phòng mà chẳng buồn đẩy ghế ngay ngắn lại vị trí cũ mặc dù công ty mình lúc nào cũng quán triệt 5S. Mỗi khi ra khỏi phòng họp là mình chán nản dễ sợ vì toàn cấp quản lý mà ý thức lại thiếu như vậy.
   
  ButchivacucgomChim Cụt thích bài này.
 3. Butchivacucgom

  Butchivacucgom -Tẩy- Gà về hưu Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.751
  Được thích:
  2.786
  Đã thích:
  3.411
  GSP:
  Ap
  Những người không đẩy ghế ấy lại cứ thích tỏ ra ta đây là người đầy trí thức, xin lỗi chứ em đi làm gặp thấy anh chị "trí thức" ấy em chả thấy ấn tượng đẹp bao giờ.
   
  Chim Cụt thích bài này.
 4. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  18.988
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  Chị Lam Diệp: Haha... em có lần cũng giống chị. Đi dọc đường kiếm miết không ra thùng rác. Thế là em tha luôn về thùng rác nhà mình. Em bị chửi khùng mấy lần rồi á chị. =))
  @Tẩy: Nay mai mình phải để ý cái này mới được. Không là Tẩy nó không có ấn tượng đẹp với mình, hê hê...
   
  Butchivacucgom thích bài này.
 5. Đỗ Đan

  Đỗ Đan Gà cận

  Bài viết:
  430
  Được thích:
  511
  Đã thích:
  107
  GSP:
  Ap
  Vẫn còn nhiều người trẻ có ý thức tốt, chứ không phải ai cũng ý thức tồi hết! Nhìn hình ảnh trên thật đẹp!
   
  Chim Cụt thích bài này.

Chia sẻ trang này