Thảo luận Hannibal Lecter trong Sự im lặng của bầy cừu có thực sự điên loạn?

Thảo luận trong 'Cảm nhận' bắt đầu bởi mrhoanglaohac, 21/2/19.

 1. mrhoanglaohac

  mrhoanglaohac Gà con

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  2
  Đã thích:
  2
  GSP:
  Ap
  Mình có viết một bài cảm nhận về cuốn sách Sự im lặng của bầy cừu của Thomas Harris, trong đó có đoạn:
  Hannibal Lecter là ai – Là giáo sư ăn thịt người điên loạn hay chỉ là một nạn nhân của một môi trường độc hại?
  Bác sĩ Hannibal Lecter xuất hiện trong tác phẩm của Thomas Harris lần đầu tiên trong tác phẩm Rồng Đỏ (Red Dragon) vào năm 1981. Khi đó gã vốn là một bác sĩ tâm thần chuyên chữa trị căn bệnh điên loạn cho những bệnh nhân của mình, và sau này biến đổi, có sở thích bệnh hoạn là ăn thịt người. Người đầu tiên phát hiện ra Hannibal biến chất là Will Graham, kẻ mà sau này bị Lecter hành hạ thừa sống thiếu chết.

  [​IMG]
  Ảnh: Sự im lặng của bầy cừu - reviewsach.net

  Phải nói thêm, nếu không đánh giá bác sĩ Lecter bằng những hành vi của mình, chỉ xét riêng bộ óc của hắn, thì có thể nói gã cực kỳ thông minh. Bằng chứng đơn giản nhất là khi vụ án lột da người mà Starling đang điều tra, chỉ xem qua những án mạng bị treo cổ, bác sĩ Lecter đã phán đoán rằng gã giết người hàng loạt kia có hẳn một ngôi nhà hai tầng!

  Jack Crawfod giải thích về phán đoán này: ” hai nạn nhân đã bị treo cổ, đúng không? Vết dây rất rõ, trật xương cổ, rõ ràng là đã bị treo. Và như bác sĩ Lecter đã biết từ kinh nghiệm bản thân, treo cổ người khác khi bị chống cự là vô cùng khó khăn. Người ta vẫn thường tự treo cổ vào nắm đấm cửa. Ngồi xuống để tự treo mình lên, chuyện ấy dễ thôi. Nhưng rất khó để treo người khác lên, kể cả khi họ đã bị trói, họ vẫn tìm được cách cho chân xuống dưới nếu chân có thể tìm thấy bất cứ điểm tựa nào. Thang cũng làm cho người ta sợ. Nạn nhân sẽ không trèo lên thang khi bị bịt mắt và chắc chắn họ sẽ không trèo nếu nhìn thấy thòng lọng. Cách để làm chuyện đó là dùng cầu thang…”

  Chỉ một chi tiết nhỏ thôi cũng đủ để khắc họa gã bác sĩ tâm thần. Bill bò mộng từng là bệnh nhân của gã, tương tự như Rồng Đỏ. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là Lecter không biết địa chỉ của gã bò mộng nhưng vẫn đủ sức đoán biết được gã sống ở đâu & làm thế nào để bắt hắn.

  Nhưng gã không lộ thông tin đó ra ngay, mà gã bắt Starling phải suy nghĩ, phải tự tìm ra được, trong khi mạng sống của nạn nhân mới nhất bị mất tích, đang đong đếm từng giờ!

  Gã thông minh, không thể phủ nhận. Còn gã có thực sự bị tâm thần, bị điên loạn và đam mê trò chơi đấu trí? Rõ ràng người bình thường sẽ không hành động như hắn, ngồi tù rồi vẫn còn dám chơi trò đu dây với FBI. Thế nhưng, nếu độc giả suy xét kĩ lưỡng hơn, có thể chúng ta sẽ lại có thêm một góc nhìn mới.

  [​IMG]
  reviewsachonly​

  Vì sao gã phải làm vậy?

  Bị Will Graham phát giác Lecter là gã giết người hàng loạt, nhưng sẽ không chấn động bằng việc gã thực ra ĂN THỊT NGƯỜI sau khi giết họ.

  Và vì biểu hiện như thế, thay vì ngồi tù hoặc lên ghế điện, gã được đặc cách ở một nơi cẩn mật hơn, một bệnh viện còn nghiêm ngặt hơn cả nhà tù, nhưng ít nhất gã chỉ có một mình, đủ an toàn để tránh né những kẻ mà gã sẽ toi đời nếu đối mặt, và quan trọng hơn, gã có cơ hội để đào thoát, khi thời cơ đến

  Và sau khi vụ Bill Bò Mộng kết thúc, độc giả có thể sẽ đồng ý với quan điểm của người viết, rằng Hannibal không điên một chút nào. Hắn cắn người, cố tỏ ra hung dữ, lâu lâu lộ một chút thông tin cho những người có thành ý, tất cả hành vi của hắn, đều cố ý để người ta nghĩ hắn điên mà thôi!

  Vậy tại sao hắn phải giả điên?

  Hãy quay trở về quá khứ, thời điểm bác sĩ Lecter vẫn còn có những bệnh nhân điên loạn mà ông phải điều trị hằng ngày.

  Một môi trường mà ông có vài tên giết người hàng loạt bệnh hoạn. Kẻ thì sẵn sàng nhét bọ vào nạn nhân, lột da lên để làm thú vui. Kẻ thì ám ảnh bởi quỷ lửa, sẵn sàng thiêu chết bất cứ ai. Và Hannibal phải trò chuyện với những con thú dữ này!

  Một môi trường độc hại như vậy, nếu không khiến ta điên lên mới là lạ. Hannibal không hẳn là điên, là ông đã tạo vỏ bọc cho mình như vậy. Bởi chỉ có giả vờ điên, mới tiếp cận được với tâm hồn của những kẻ bị tâm thần ấy, không phải để chữa trị, mà là để chiếm quyền điều khiển!

  Điên thì không, nhưng độc ác có thừa! Một Hannibal Lecter như vậy thật sự đáng sợ, nếu thoát ra ngoài xã hội thì hậu quả thật khôn lường.

  Và như chúng ta đều biết, để độc giả khỏi đoán già đoán non, cuốn sách thứ 3, series về Hannibal Lecter, nhà văn Thomas Harris đã làm sáng tỏ điều này. Một Hannibal tàn ác mới thực sự trỗi dậy, và Sự im lặng của bầy cừu mới chỉ là khởi đầu!
  ------------------------------
  Và có một số bạn cũng đồng tình với ý kiến này
  Bạn Hướng Dương có bình luận: Hannibal không bị điên. Hắn là thái nhân cách mức độ cao cấp, vì không thiếu những thái nhân cách không thông minh quỷ quyệt độc ác như hắn; chống đối xã hội và ngụy trang rất giỏi, ham muốn dc độc ác thống trị, mà tớ thấy thái nhân cách nguy hiểm và đáng sợ gấp tỷ lần người điên.
  Bạn Nguyễn Hoàng thì cho rằng: "Một số tôn giáo cổ xưa tin rằng việc ăn thịt người sẽ chiếm đoạt sức mạnh và linh hồn của họ. Sự biến thái nhân cách của Lecter nằm ở việc bản thân hắn là kẻ luôn muốn điều khiển, xúi dục kẻ khác theo ý mình. Những việc trên bắt nguồn từ ký ức đau thương, về đứa em gái bị hành hạ và bị giết để ăn thịt".
  -----------------
  Mọt sách nào có hứng thú với giáo sư ăn thịt người thì Cùng thảo luận về cuốn sách này tại đây nhé!
   
 2. yeuvanhoc79

  yeuvanhoc79 Gà con

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  3
  Đã thích:
  3
  GSP:
  Ap
  Ổng này đâu có điên
   
 3. birdy mark

  birdy mark Gà con

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  2
  GSP:
  Ap
  Bạn nào nội công thượng thừa phân tích cảnh Lecter mút ngực Starling ở cuối cuốn sách với. Đọc đến đó mình shock luôn.
   

Chia sẻ trang này