Tình yêu Đợi một loài hoa nở - Cập nhật - Mai Tuyền

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi Mộ Vân, 7/5/20.

 1. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  [​IMG]
  Đợi một loài hoa nở

  Tác giả: Mai Tuyền
  Tình trạng sáng tác: Hoàn thành | Trình trạng đăng: Cập nhật.
  Lịch đăng: 6 chương/tuần
  Thể loại: Hiện đại, xuyên không, giả huynh muội, HE.
  Độ dài: 80 chương
  Giới hạn độ tuổi đọc: Không có | Cảnh báo về nội dụng: Không có

  Giới thiệu
  “Có người từng nói với tôi rằng có thứ không thể đợi. Nhưng tôi chẳng thể nhớ ra thứ ấy rốt cục là gì, cũng chẳng thể nhớ ai đã nói với tôi như thế. Và rồi thời gian cứ trôi đi, tôi quên bẵng thắc mắc cũ kỹ ấy, bỏ mặc thanh xuân lãng phí vì những sai lầm. Đến khi tần ngần đứng dưới tán hoàng mai rực rỡ trước sân nhà tôi như kẻ si dại nhận ra rằng thật sự có nhiều thứ vốn dĩ không thể đợi.”

  Phải, thật sự có nhiều thứ không thể đợi.

  Mai Cô mắc sai lầm, làm tổn thương người bà yêu quý cô. Cái chết của bà liệu là sự trừng phạt mà ông trời giành cho cô? Cô đợi điều gì, tha thứ hay là sự dằn vặt của bản thân?

  Rồi ngày tình mở lời yêu, cô từ chối vì mặc cảm bản thân vì cái gọi là trái tim rung động. Rốt cục cô muốn đợi ai? Chẳng đợi được ai.

  Xã hội hiện đại xô bồ, giả tạo buộc cô phải tự chữa lành vết thương, cố gắng gượng dậy vì bà vì người thân. Giữa thành phố rộng, dường như tìm một nơi chấp nhận thuê cô còn khó hơn lên trời, thứ họ cần là một bộ mặt giả, một con người giả. Cô quẹt nước mắt tự mình thuê mình, vẫn nghĩ đêm qua đi bình minh sẽ đợi được hoa mai nở. Bạn thân của cô mất biệt bất lâu bỗng trở về cầu xin cô hãy buông tha cho người không phải là bạn trai cô lại càng không phải là bạn trai của bạn thân cô. Tai hoạ ập xuống đầu, bạn thân cô vô tình đẩy cô rơi từ cầu thang xuống đất, trở thành người thực vật. Cô lại đợi được gì? Bạn thân hoá xa lạ, thanh xuân mãi mãi nằm lại ở thời khắc hoa nở của cuộc đời và mối tình đầu viễn viễn không thể trả cho người.

  Quả thực có nhiều việc chẳng thể nói trước được, hồn phách của cô xuyên về cổ đại cách một nghìn năm đợi ngày sống lại. Đợi phải chăng để gặp anh, Mai Hạ Du? Hoa mai đã rực nở dưới nắng vàng, anh từ từ bước vào trái tim cô. Trớ trêu thay anh lại là ca ca cùng cha khác mẹ. Có phải báo ứng cho những gì đã gây ra trong quá khứ, từ chối tình yêu làm tổn thương trái tim kẻ khác khiến cô và anh mãi mãi chẳng đi đến kết cục? Tình yêu của cô và anh liệu có thể được viết tiếp hay phải khổ sở đợi kiếp lai sinh. Danh dự, sĩ diện ảo tưởng, giả dối thế nhân hay cái gì gọi là trái thiên ý, trái luân thường có thể nào buông tha cho cô và anh? Cô sẽ từ bỏ đợi ngày về lại hiện đại hay điên cuồng một lần giành lấy anh? Đợi hoa nở phải chăng chỉ để thấy cảnh hoa tàn hay là ngụ ý khác? Mời bạn đọc “Đợi một loài hoa nở” để cùng giải đáp.

  Mục lục
  Quyển 1: Hiện đại ơi, tôi đang đợi điều gì?
  Chương 1 Chương 2 Chương 3 Chương 4 Chương 5
  Chương 6 Chương 7 Chương 8 Chương 9 Chương 10
  Chương 11 Chương 12 Chương 13 Chương 14 Chương 15
  Chương 16 Chương 17

  Quyển 2: Đợi một loài hoa nở

  Chương 1 Chương 2 Chương 3 Chương 4 Chương 5
  Chương 6 Chương 7 Chương 8 Chương 9 Chương 10
  Chương 11 Chương 12 Chương 13 Chương 14 Chương 15
  Chương 16 Chương 17 Chương 18 Chương 19 Chương 20
  Chương 21 Chương 22 Chương 23 Chương 24 Chương 25

  Chương 26 Chương 27 Chương 28 Chương 29 Chương 30
  Chương 31 Chương 32 Chương 33 Chương 34 Chương 35
  Chương 36 Chương 37 Chương 38 Chương 39 Chương 40
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/6/20 lúc 00:07
  Umio thích bài này.
 2. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  [​IMG]

  CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU

  “Có người từng nói với tôi rằng có thứ không thể đợi. Nhưng tôi chẳng thể nhớ ra thứ ấy rốt cục là gì, cũng chẳng thể nhớ ai đã nói với tôi như thế. Và rồi thời gian cứ trôi đi, tôi quên bẵng thắc mắc cũ kỹ ấy, bỏ mặc thanh xuân lãng phí vì những sai lầm. Đến khi tần ngần đứng dưới tán hoàng mai rực rỡ trước sân nhà tôi như kẻ si dại nhận ra rằng thật sự có nhiều thứ vốn dĩ không thể đợi.”

  Nhấn nút“save” trên góc trái màn hình, tôi vội vã làm vài thao tác trước khi tắt máy. Thế là hoàn thành một bài viết ngắn.Gặp laptop lại, thở dài một hơi, móc điện thoại ra bấm số gọi cho cô em gái thân yêu.

  Nó nhấc máy từ giây đầu tiên tôi gọi, luôn miệng:

  -A lô! Chị Mai Cô, khuya rồi không ngủ, gọi em làm gì? Mai em còn có bài thuyết trình trước lớp nữa đó.

  Tôi ho mấy tiếng đáp lời em gái:

  -À... Chị chỉ muốn biết em ngủ chưa để... Hai chị em nói chuyện một chút vậy mà. Ủa em đang bận học hả, Mai Kha? Em đừng thức khuya quá nhé. Thuyết trình cũng không có phức tạp lắm đâu. Em cứ tưởng tượng như đang cầm micro hát ấy. Người ở dưới cũng chẳng nghe gì đâu...

  Em tôi tặc lưỡi qua điện thoại, giọng nó giễu cợt:

  -Ôi! Chị của em. Cái em bận tâm là chị đó. Chị lo chị đi kìa, nhanh mà lên đây làm. Ở đó mà bám dưới quê học làm hoạ sĩ, học làm nhà văn, nhà thơ. Tết nhất cũng qua cả tháng rồi. Không chịu lo xin việc đi chứ, đợi chờ cái gì?

  Tôi chờ nó nói hết, liền chêm:

  -Em hay quá há. Em thì biết cái gì? Chị cũng muốn đi xin việc lắm chứ. Ai biểu cái bộ mặt này doạ ma người ta.

  Em tôi chí choé:

  -Chị của em không có xấu. Đứa nào nói em sẽ cho nó một bài học.

  Tôi phì cười:

  -Là chị hai của em đó. Về đây mà đánh nó.

  -Thôi thôi thôi, em không có dám! Mà nè, nói gì thì nói, làm ơn bỏ mấy tưởng ý tưởng viết vẽ điên rồi kia đi. Lên thành phố làm nữ nhân viên văn phòng, còn không thôi thì liệu mà học nữ công gia chánh. Nghe đâu bác Hai xóm mình chấm chị cho con trai ông ta rồi đó. Cả cái xóm Trường Tấn, ổng chỉ vừa lòng mỗi chị thôi đấy. Mà em nói này, anh Khôi bác sĩ chứ không phải đùa đâu. Tội nghiệp ảnh phải lấy chị hai em! - Em gái Mai Kha vội cười xoà.

  Hừ một cái tôi bảo:

  -Này, cô Ba! Đừng có mà cười to như vậy. Chị hai cô đây nhé, khối người mê. Cô đừng có chọc chị, chị giận đó!

  -Thôi mà, cho em xin! - Nó nói rồi vẫn giữ cái kiểu cười giòn giã. – Em học đây!

  -Ừm! Lo học đi. Ngủ sớm đó. Mẹ dặn em không được học bài khuya. Mai mốt còn làm biếng, đợi tới đêm mới đem ra cắm đầu cắm cổ học là biết tay chị. Chị sẽ mách lại mẹ cho xem.

  -Em biết rồi mà! Bye chị.

  -Nhớ nhe, tranh thủ ngủ đi!

  -Biết rồi mà. - Tiếng tút vang lên, nhanh gọn, dứt khoát.

  Em gái Mai Kha của tôi là thế, không lo không nghĩ, vô ưu vô tư. Nhiều lúc tôi cũng muốn bản thân giống nó để được vui vẻ và cười nhiều như nó. Nhưng tôi thật sự không có khả năng. Tôi chẳng xinh đẹp, chẳng giỏi dang, lại càng khiến người ta chán ghét khi bên cạnh. Nhiều lúc tôi nghi ngờ bản thân mình thật sự có phải được mẹ nhặt về từ thùng rác như mẹ hay nói với tôi không nữa?

  -Có cái gì đâu mà phải buồn cơ chứ? Chỉ xấu thôi mà, có sao đâu! - Tôi nói thầm, gật đầu cười mỉm một cái tự an ủi, nhanh chóng lao ngay lên giường, tắt đèn trùm chăn, đánh một giấc thật ngon.

  Lạ thay, tôi tỉnh giấc trong đêm, theo thói quen tôi ngó lên xem giờ, chiếc đồng hồ quả lắc treo cao trên cột căm-xe bóng loáng đầu giường vô tư điểm ba giờ sáng. Mồi hôi rịn ướt trán, đưa tay quệt nhẹ rồi định ngủ tiếp thì bất ngờ có tiếng gọi tên mình từ bên ngoài cửa sổ, rõ ràng từng chữ một:

  -Mai Cô! Mai Cô! Mai Cô!

  Âm thanh vang lên như kéo màn đêm thêm cao mãi, vừa dịu dàng vừa da diết, không phải bà càng không phải mẹ. Là ai đang gọi? “Chắc chắn là ma, là ma!”, tôi tự nhủ. Nhưng nghĩ một đằng làm một nẻo, tôi tung chăn, mở toang cửa sổ. Kì lạ, bên ngoài không phải đêm tối mà chính là bình minh rực rỡ. Muôn vàn cánh hoa mai tạo thành một cơn lốc xoáy nhấc tôi bay lên, gió ào ào thổi, hương hoa mai nồng đậm. Từ trong trung tâm lốc xoáy một người nam mặc quần áo cổ trang hiện ra, toàn thân là lụa trắng, tóc dài tung bay tựa thiên tiên, rồi hoa mai mỗi lúc một dày làm tôi không tài nào nhìn thấy gương mặt người này. Tôi hô lớn:

  -Này, anh là con ma lúc nãy gọi tên tôi hả? – Người nam im lặng, quay lưng theo ngàn vạn đoá hoa mai bay xa dần, xa dần. Tôi bèn gấp gáp la lên. – Này anh gì ơi, sao gọi tôi ra đây rồi không nói gì hết vậy? Anh gì ơi! Khoan đi đã! Đợi tôi…

  Tiếng hét thất thanh của tôi hoà cùng giai điệu tít tắt của chiếc đồng hồ quả lắc vực tôi dậy. Chín giờ sáng, không gian ngừng thở. Thì ra đêm qua là một giấc mơ, một giấc mơ kỳ lạ. Cùng lúc, giọng mẹ ngoài cửa phòng vang lên hệt như được lập trình sẵn:

  -Con gái, dậy đi! Dậy giúp mẹ nấu ăn đi con. Trưa rồi con...

  Đó là âm thanh quen thuộc của mẹ tôi vào mỗi chín giờ sáng, đúng chín giờ không hơn không kém. Những lúc như vậy, câu đầu tiên tôi thốt ra đều sẽ là: “Cho con thêm mười lăm phút, à không phải nửa tiếng nữa, cũng không phải một tiếng nha mẹ, một tiếng!”. Nhưng hôm nay thì khác, tôi nhảy xuống giường ngay từ giây đầu tiên mẹ gọi, không kì kèo, không ngã giá. Có lẽ vì giấc mơ kia nên tinh thần ngủ nướng cũng tan biến.

  Dùng tốc độ nhanh nhất có thể làm vệ sinh cá nhân mục đích là muốn ra ngay vườn mai nhỏ bên hông nhà. Tôi ra đó để hỏi ngoại về giấc mơ đêm qua cũng để trốn việc nhà và đặt biệt để tránh cha tôi. Tôi sợ mỗi lúc ông lại ca thán cái bài hát quen thuộc của ông: “Con gái lớn phải biết nấu ăn quán xuyến trong nhà ngoài cửa. Học hành xong phải ra dáng người trưởng thành, tìm việc làm mà phụ giúp gia đình. Thật tao không biết mày khi nào nên thân nên hình?” Tôi đánh tiếng thở dài thườn thượt thương cho cái số chó cắn này của tôi. Tôi cũng muốn trưởng thành, cũng muốn báo hiếu ông bà cha mẹ nhưng chuyện đời không như ý nguyện. Có thể người ngoài nghĩ là tôi đang biện hộ một cách lưu loát cho bản thân nhưng không, tôi đang trải qua những tháng ngày phải chịu sự đối đãi bất công của xã hội. Con gái cần khuôn mặt xinh đẹp cũng giống như một loài cây cần phải nở hoa. Tôi cũng vậy, khao khát đẹp cháy bỏng hơn bao giờ hết, tôi đã từng bước khắc phục làn da đen nhẻm, lấm tấm mụn của mình, cố gắng tăng cân, cố gắng tập luyện để mang lại sức sống cho thân hình vừa cao vừa mảnh nhưng không phải bằng cách cắt gọt, tiêm chích mà xã hội đang làm. Bởi vậy dù khó khăn việc khắp nơi, dù trình độ bằng cấp đều thuộc hàng ưu nhưng người ta đều không chọn tôi. Cái họ cần là một khuôn mặt giả, một con người giả, một tâm hồn giả. Những thứ ấy tôi mãi mãi cũng không thể nào đáp ứng họ. Cho nên tôi mới đành ngồi nhà, ngày ngày biếng nhác, ngày ngày buồn bã, ngày ngày tìm những thú tiêu khiển trồng cây nuôi cá để tạo niềm vui cho bản thân, để quên đi cái xã hội xô bồ, ác nghiệt và giả tạo đó.

  Dẹp bỏ mấy thứ cũ rích này qua một bên, đôi chân đã đưa tôi đến đến vườn mai nhỏ. Ở đó, ngoại đang mắc chiếc võng đong đưa và lúc nào cũng luôn có cây đờn kìm (nguyệt cầm) của ông dựng sát một bên. Bà quý nó, thương nó, có nó như có ông bên cạnh vậy. Không biết vì sao khi tôi nhìn thấy cảnh ấy lại cho nó là đẹp nhất từ trước đến nay từng gặp? Bình dị, yên lành đến lạ khiến tôi quên mất tại sao tôi tới tìm bà.

  -Ngoại! - Tôi gọi rồi đi đến bên bà, ngồi xuống.

  Bà mở mắt, khẽ cười rồi buông thõng chân trên đất mà đong đưa chiếc võng. Tiếng kẽo kẹt đều đều làm con người ta miên man nhớ về những kỷ niệm đẹp đẽ nào đó từ quá khứ xa xôi.

  Trong nhà tiếng mẹ vọng ra:

  -Con đâu rồi! Mời ngoại vào ăn sáng đi con!

  -Dạ! - Tôi đáp rồi quay lại nói với bà. – Mình vào ăn cơm đi ngoại.

  Bà chầm chậm gật đầu rồi nói:

  -Con vào trước, ngoại ngồi thêm chút nữa thì vào!

  Tôi gật đầu tiếp lời bà:

  -Dạ, vậy ngoại vô ngay nhé! Canh chua cá lóc đồng ăn nóng mới ngon.

  Bà gật gù, với tay cầm lấy cây đờn kìm ôm trong lòng. Tôi ngoái trông bà, lòng có cái gì đó thương thương. Thương cái dáng buồn buồn, thương tấm lòng sắc son chung thuỷ của bà. Ông cũng mất hơn năm mươi năm rồi mà bà vẫn thế, một lòng một một dạ với ông cho tới bây giờ. Nhìn cách bà nâng niu cây đàn mới thấy bà quý ông đến thế nào. Tôi không biết ai đã kể cho tôi nghe chuyện xưa của bà với ông. Dưới vườn xuân đầy hoa mai nở rộ. Ông cầm đờn, bà xướng giọng. Ông với bà vì thế mà nối tơ duyên. Tôi bước đi cứ ngỡ như thoáng nghe được tiếng vọng cổ của bà, tiếng của bà hồi trẻ; còn nghe được cả tiếng đệm đàn trầm bổng của ông. Trong như sương chạm lá, đục như mưa tan trên đất. Đó là những gì tôi nhớ về bà, ngoại tôi!
  Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/5/20
 3. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 2: BUỔI PHỎNG VẤN
  [​IMG]
  Rốt cục cũng không thể ở nhà để cha mẹ nuôi mãi được. Dẹp bỏ mặc cảm, quẳng gánh kỳ thị và quên luôn giấc mơ về tiên nhân áo trắng, tôi lên thành phố, thuê một căn phòng trọ rồi lại tiếp tục con đường dường đi tìm việc vất vả gian truân này. Tôi ghét nó, ghê tởm nó, chán chường nó cuối cùng vẫn phải chọn nó.

  Những tưởng những ngày tháng tươi đẹp sẽ đến khi bản thân không ngừng cố gắng, không ngừng nổ lực và không bao giờ bỏ cuộc nhưng vận may lần lượt bỏ rơi tôi. Hôm nay, cũng như mọi hôm, tôi lì lợm chiến đấu với số phận đen đủi của mình, tiếp tục đi phỏng vấn lần thứ mấy cũng chả nhớ, tôi hân hoan chuẩn bị mọi thứ chu đáo. Với tay lấy bộ quần áo treo sẵn trên móc thay vào.

  -Rất đẹp, rất chuẩn! – Tôi gật đầu rồi ngắm mình trong gương lớn, quần âu đen khoá sườn xếp ly ôm lấy đôi chân cao thon dài, chiếc áo sơ mi trắng, cổ không ráp bâu, mẫu thời thượng nhất của năm nay được mặc bởi cô ca sĩ nổi tiếng mà tôi hâm mộ.

  Cầm lên cây lược, tôi chảy lại mớ tóc mỏng, tạo cho mình một kiểu búi thanh lịch. Chợt nhớ tới bộ trang điểm vừa mua, tôi kéo ngăn tủ bên dưới ra, tần ngần nữa buổi thì đóng phăng lại. Tôi biết chắc rằng mình có trang điểm theo phong cách nào đi nữa thì cũng chẳng thay đổi được gì, giúp được tôi trên đời này chỉ có “nước thần” trong truyện cổ tích hoặc là thẩm mỹ toàn diện mà thôi. Nghĩ đến tôi vội lắc đầu, thì thầm:

  -Thôi vậy!

  Vậy là dọn dẹp lại tất cả, không soi gương nữa, còn soi nữa chắc chắn sẽ ở nhà mất. Tất cả đã xong.

  -All right! – Tôi nói rồi mỉm cười khi để tự động viên chính mình.

  Thình lình, chiếc điện thoại sáng lên. Nhạc chuông reo vang giai điệu quen thuộc “I'm your” của Jason Mraz ngân nga vô cùng êm tai: “Well you done done done...” Tôi nhanh chóng chạm ngón tay, bắt máy. Giọng của cô bạn thân Ngân Băng vang lên líu lo trong điện thoại:

  -A lô, giờ mày đang ở đâu vậy? Tao đứng ở trước công ty chờ mày nè, sắp tới giờ phỏng vấn rồi mà mày còn lề mề. Rốt cục mày có muốn đi phỏng vấn hay không vậy?

  -Tao chuẩn bị xong hết rồi, mười lăm phút nữa tao có mặt! – Tôi đáp.

  -Nhanh lên đó!

  Tiếng của Ngân Băng nhưquát hết công suất vào điện thoại, nói xong thì không báo trước mà tắt máy ngang, lần nào cũng thế, đến và đi như cơn lốc xoáy. Ngân Băng là vậy, bướng bỉnh, ngang ngược, bạo lực và đôi lúc khinh thường người khác, bởi vì nó là bạn thân cho nên tôi luôn sẵn sàng mù quáng bỏ qua tất cả những quá đáng của nó. Tôi biết điều đó sớm muộn gì cũng trở thành sai lầm nhưng hiện tại tôi không hề bận tâm.

  May là tôi thức từ bốn giờ sáng chuẩn bị tận hai tiếng rưỡi đồng hồ. Ôi trời! Tôi cũng khâm phục mình thật có phải người nổi tiếng đâu mà chuẩn bị lâu khiếp. Nhà trọ tôi ở gần công ty phỏng vấn nên tới đó chỉ mất mười phút, chậm thì hai tiếng, dĩ nhiên tôi đã bao gồm trường hợp lạc đường và cái sự hậu đậu này chỉ một mình tôi biết.

  Ngồi trên chiếc xe máy cha mua tặng khi tôi tốt nghiệp đại học, lướt nhanh qua từng con phố biết bao ánh mắt đang dõi theo. Tôi biết họ nhìn là vì chỉ thấy được vóc dáng mảnh mai cao ráo của tôi mà không biết được gương mặt thật sau lớp khẩu trang. Trên đời này có hai kiểu người buộc người đối diện phải quay lại nhìn đó là hoặc quá xấu hoặc quá đẹp. Còn tôi thì hoàn toàn không thuộc hai loại trên vì tôi là người mà người khác chỉ cần nhìn một lần và không bao giờ muốn nhìn lại. Thời bây giờ là vậy, bộ mặt giả, tình cảm giả, tất cả đều là giả. Họ chỉ biết vẻ đẹp bên ngoài mà quên đi hoặc không cần vẻ đẹp bên trong tâm hồn, thật đáng tội nghiệp! Tôi lắc đầu, mỉm cười rồi tăng tốc chạy nhanh lên phía trước.

  Đến nơi rồi! Công ty The Sun - một công ty tài chính hàng đầu khu vực phía Nam. Vị trí ứng tuyển của tôi là nhân viên kinh doanh, tôi cũng không biết vì sao lại chọn một cái nghề phải trưng mặt mình ra ngoài nữa. Thôi kệ, trong lòng tự ủng hộ mình: “Cố lên Mai Cô, mày làm được mà!”

  Gửi xe xong liền gặp ngay Ngân Băng ở trước sảnh công ty đang ngồi chờ tôi. Hôm nay, nó mặc áo sơ mi màu kem, cổ cách điệu có nơ con bướm, kết hợp chân váy bút chì đen cạp nhúng bèo, tôn đôi chân của nó thẳng hơn và thon hơn bất cứ khi nào tôi gặp nó. Khuôn mặt xinh tươi trang điểm gam hồng nhạt khiến đôi má như hai trái đào căng mọng. Đôi mắt to đen láy được kẻ viền mi thật kỹ lưỡng cùng cặp mày vẽ vòng cung kiểu Thái làm mặt vốn dĩ đã thon gọn lại càng thon gọn. Nếu tôi không phải bạn thân của nó sẽ chẳng thể nào nhận ra được Ngân Băng của hiện tại và Ngân Băng của quá khứ là cùng một người. Nó vừa làm một cuộc đại tu nhan sắc mà nó gọi là sự nở hoa của cuộc đời, và chính sự nở hoa này đã đem về cho gia đình nó một món nợ cũng không tồi. Tôi cong khoé miệng cười nhưng lòng lại đắng và trĩu nặng một cách khó hiểu.

  Vừa gặp tôi, Ngân Băng ngước gương mặt hoàn hảo, hất cái mũi vừa nhỏ vừa cao ra nói:

  -Giờ này mày mới tới hả? Vừa sửa soạn vừa ngủ à? Mày chỉnh chu lâu thế làm gì, bộ có anh nào để ý ư? Dạo này tao thấy mày khác khác sao ấy.

  -Có sao, tao khác lắm hả? Mày nghĩ nhiều quá, chắc lúc rày mày chăm xem phim Hàn Quốc lắm đây nên suy nghĩ lung tung, đầu óc mày mới tưởng tượng ra chuyện tào lao dữ vậy nè.

  Ngân Băng cong môi nói:

  -Mà thôi, mày có chăm chút nhan sắc đi chăng nữa cũng không đẹp bằng tao đâu, biết chưa? - Nói xong còn cười một tràng rồi mới khoát tay tôi kéo về phòng chờ công ty.

  Vừa ngồi vào ghế, tôi chợt nhận ra một gương mặt, hình như gặp ở đâu rồi thì phải? Cố nhớ cũng không nhớ nỗi, trong lúc ngẩn ngơ thì giấc mơ về tiên nhân áo trắng cứ lẩn quẩn trong đầu khiến tôi quên rằng bản thân đang nhìn chòng chọc người khác. Chợt người đó gật đầu đáp lại cái nhìn mất tự nhiên của tôi. Lúng túng tôi cũng gật đầu theo xem như lời xin lỗi về sự lỗ mãn của mình rồi vội vã quay đi.

  Sự việc xảy ra đều thu hết vào trong tầm mắt của Ngân Băng. Từ dãy ghế ngồi phía sau, Ngân Băng chòm lên, khều khều vai tôi vài cái, nói nhỏ:

  -Gì mạy? – Tôi quay lại, hỏi.

  Ngân Băng không vộ nói, nó cười tủm tỉm làm hai má ửng hồng, thẹn thùng vén lại tóc mai rồi e ấp nói với tôi mà mắt cứ không rời người nam kia:

  -Này, mày thấy anh chàng đẹp trai ngồi đối diện mình không? Hình như ảnh đang nhìn tao, còn mỉm cười với tao nữa kìa mày ơi!

  -Ừ, có một anh chàng đẹp trai. Đang nhìn mày và cũng đang cười với mày. Mà vậy thì sao? – Tôi cúi xuống kiểm tra lại hồ sơ trong túi có đủ không rồi nhàn nhạt đáp.

  -Sao sao cái gì? Mỹ nam chưng ra trước mặt như vậy không tìm cách cưa đổ là ngu lắm. Mày không biết nắm bắt cơ hội thì để tao!

  Nói rồi cô ấy nhanh nhẩu nhảy vào ngồi chỗ trống bên ghế người đó. Cất lên tiếng nói mê người:

  -Chào anh! Em là Ngân Băng. Còn anh, anh tên gì?

  Người đó đáp lại bằng một giọng vô cùng từ tốn:

  -Chào em! Anh là Phương Bằng.

  Không biết tôi có nhìn lầm hay không? Một lần nữa thoáng bắt gặp ánh mắt Phương Bằng đang nhìn thẳng qua hướng tôi, đôi môi lại cười rất tươi còn gật đầu chào lần nữa. Theo quán tính tôi liền ngó qua ngó lại để biết chắc chắnliệu anh có phải đang cười với tôi. Quả thật là vậy, chỗ tôi ngồi là một góc khuất cạnh chậu cây cảnh thật to, ngoài tôi và Ngân Băng ra thì chẳng có ai cùng ngồi.

  Ngân Băng nhận ra được ánh nhìn kia của Phương Bằng bèn cười trừ nói tiếp:

  -Ôi, Phương Bằng, nghe cái tên mới hay làm sao! À, anh Phương Bằng đến đây để phỏng vấn hả anh?

  Đáp lại Ngân Băng là nụ cười mỉm như hoa buổi sáng, ánh nhìn kia thu về, Phương Bằng trả lời:

  -Đúng, vậy còn em?

  Ngân Băng cúi đầu thẹn thùng, miệng không cười lớn chỉ khẽ cong môi làm đôi đồng tiền trên má lún rất duyên:

  -Em cùng bạn em là Mai Cô cũng đến đây phỏng vấn.

  Rồi Ngân Băng thuần thục kéo tôi qua ngồi cùng băng ghế với hai người bọn họ.

  Phương Bằng lịch sự nói:

  -Mai Cô, rất vui được biết em! – Đồng thời chìa tay ra bắt.

  Tôi chẳng những không đưa tay ra mà còn cố tình bỏ hẳn vào túi quần, mở miệng đáp lại một cách cứng nhắc và có phần không thân thiện trước câu chào lịch thiệp của anh:

  -Chào anh!

  Ngân Băng thấy thế liền lên tiếng chen vào đánh gãy không khí không được tự nhiên giữa tôi và Phương Bằng:

  -Anh Phương Bằng à! Chúng ta hôm nay gặp nhau phải nói là rất có duyên! Em biết số phone của anh được chứ, để sau này còn gặp nhau nhe? - Nói xong cầm lấy điện thoại đưa qua cho anh ta.

  Phương Bằng tự thấy ngại, cúi thấp đầu luồn tay vào mới tóc bên gáy, gãi gãi đáp:

  -Cám ơn em nói vậy! Anh quen được hai cô gái vui tính và dễ mến như hai em là may mắn cho anh rồi. – Dứt lời anh cố tươi cười vui vẻ nhận lấy điện thoại bấm một loạt số rồi đưa lại cho Ngân Băng.

  Lúc này một chị xinh đẹp đeo kính trong phòng phỏng vấn đẩy cửa bước ra, gọi to:

  -Xin mời người tiếp theo, Nguyễn Ngân Băng! – Giọng nói còn rất trẻ nhưng rất trầm và lồng lộng, khó nghe đến nổi nó như là tiếng triệu hồn từ cõi chết trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài dịu dàng nữ tính kia.

  Ngân Băng nghe xong, nó chu môi than nhẹ, nói với tôi và Phương Bằng:

  -Ầy, đến lượt em rồi, em vào đây! Hai người cứ nói chuyện đi nhé!

  Dứt lời thì không biết vì cái gì mà ánh mắt của Ngân Băng lướt qua tôi và Kim Băng một lượt rồi lặng lẽ bước vào phòng phỏng vấn. Ngân Băng đi rồi không khí căng ra lạ thường. Phương Bằng nhìn tôi cười cười không nói gì. Im lặng một lúc lâu, rốt cuộc anh cùng tôi đồng thời hô lên:

  -Phương Bằng!

  -Mai Cô!

  Anh lúng túng, cười cười:

  -Em nói trước đi!

  -Không có gì, anh nói trước đi! – Tôi tiếp lời.

  Phương Bằng khe khẽ:

  -Tiểu Cô, anh gọi em là Tiểu Cô được không?

  -Anh cứ gọi Cô hay kêu luôn họ cho đừng có kỳ cục. Tôi là người Kinh có phải Ba Tàu (một cánh gọi người Hoa tại Việt Nam ngày xưa) đâu. Còn nữa đây là Việt Nam mà anh, chỉ có Trung Quốc mới “Tiểu” với không “Tiểu.” - Tôi đáp, mặt cũng nhăn nhó, ngay cả chính tôi cũng lấy làm khó hiểu, vì nguyên nhân gì mà tôi lại vô cớ giận dỗi một người mới quen lần đầu như anh?

  -Sao em biết anh ở Trung Quốc? – Phương Bằng bỏ qua biểu cảm kia của tôi, mừng ra mặt như gặp được đồng hương.

  -Thật? – Tôi ngạc nhiên, mắt mở to nhìn anh, hỏi.

  -Không giấu gì em, ba anh là người Hoa còn mẹ anh là người Việt. Anh vốn đang ở thị trấn Hoành Thôn (Hoành Thôn: là một ngôi làng nằm tại thị trấn Hoành Thôn, Y huyện, thành phố Hoàng Sơn, trong khu vực lịch sử Huệ Châu phía nam tỉnh An Huy, Trung Quốc. - Theo wikipedia) Y huyện, thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, Trung Quốc, nhưng anh đã tìm được người anh yêu ở Việt Nam nên anh quyết định về đây định cư, mục đích là cưa đổ cô ấy.

  Tôi nghe xong chuyện đời anh bộc bạch lại không nói gì chỉ trân trân ngó anh, tôi phát hiện gương mặt anh quả thật vô cùng quen. Trải qua bao nhiêu cái bạc bẽo trong cuộc đời, liệu có ai thật lòng làm bạn với khuôn mặt xấu xí này của tôi, liệu còn có người dũng cảm như Ngân Băng? Chỉ có con đường về tiền sử thì may ra. Có lẽ tôi đã miễn dịch với những kiểu như vậy. Không còn niềm tin vào điều gì hết. Cho nên cứ để cái gì đến sẽ đến, cái gì đi sẽ đi.

  Một không khí thiếu tự nhiên bao trùm lấy hai người chúng tôi. Phương Bằng lên tiếng phá tan sự im lặng kì khôi:

  -Anh liên lạc với em bằng cách nào? Em cho anh biết số di động nhé!

  Tôi giật mình cúi mặt, ngại ngùng đáp:

  -Tôi rất ít sử dụng di động, chỉ sợ anh gọi tôi không nghe máy làm anh phiền.

  Anh ta lấy ra tấm danh thiếp đưa cho tôi:

  -Đây là danh thiếp của anh, em cầm đi, khi nào cần trò chuyện em cứ gọi cho anh.

  -Cảm ơn! - Lạnh lùng nói câu cảm ơn, tôi đưa tay cầm lấy tấm danh thiếp cho có lệ, xem chưa đến ba giây rồi bỏ vào túi áo sơ mi bên trái. Lòng thầm nghĩ: “Anh ta rất chu toàn trong mọi việc thì phải, sớm đã thiết kế cho mình một danh thiếp riêng.”

  Bây giờ tôi mới có dịp quan sát kĩ anh ta. Bề ngoài tầm hai mươi ba, hai mươi bốn tuổi. Dáng người cao nhưng không gầy. Áo sơ mi trắng sạch sẽ phẳng phiêu. Quần tây đen chất vải bóng thời trang nhưng rất lịch sự tôn lên được đôi chân dài đẹp mê người. Cả giày da anh đang mang cũng là của một thương hiệu xa xỉ hiện nay chứng tỏ anh rất chú ý về hình thức bên ngoài. Điều tôi ấn tượng là gương mặt dễ gần của anh, mang lại một vẽ xa lạ mà quen thuộc. Đôi mày đen dày và cong vừa phải rất nam tính cũng rất thu hút, cặp mắt hai mí rõ ràng, sống mũi cao thẳng, khuôn miệng đầy đặn. Vẽ đẹp khôi ngô của anh làm tôi chỉ biết tặc lưỡi than: “Sao hoàn hảo thế không biết! Thảo nào Ngân Băng gọi anh là anh đẹp trai”. Bất chợt đôi môi anh từ từ cong lên nở nụ cười tươi đẹp tựa hoa mai trong gió tháng giêng, mát mẻ, ấm áp và thơm như những đoá hoa mai.

  Chợt rùng mình, trấn tỉnh lại tinh thần. Không được đâu, chỉ là phù du thoáng qua thôi. Tôi xấu như vậy, sẽ không có ai thích và bản thân phải cố đừng yêu ai để tự bảo vệ mình, nếu không thì sẽ tự mình làm mình tổn thương. Nếu như có người nghĩ, một cô gái vô cùng xấu xí mà lại được một chàng trai hết lòng yêu mình thì đó là tình yêu thật sự. Nhưng với tôi thì khác, thời đại bây giờ làm gì có tình yêu đẹp đẽ như thế nữa chứ? Mọi người phải tỉnh táo xét thêm hoàn cảnh của cô ta nữa, phải giàu có như thế nào, quyền lực như thế nào thì chàng trai đó mới bất chấp mà yêu. Tôi không phải tiểu thư xinh đẹp con nhà giàu, không phải “con ông cháu cha”, lại càng không phải người có năng lực hoặc địa vị xã hội mà tôi chỉ là một cô gái xấu xí, vô dụng. Có những ai thật sự chịu nỗi đau như tôi mới hiểu được. Lắc lắc lắc cái đầu bé như chuột của mình cho tinh thần thoải mái, hít một hơi thật sâu thả lỏng cố không nghĩ nữa.

  -Tiểu Cô, em đang nghĩ gì vậy nói anh biết được không? - Anh chăm chút nhìn tôi và hỏi.

  Câu nói của anh như kéo tôi ra khỏi dòng suy nghĩ miên man và cũng có một chút hoang tưởng, viễn vong. Tôi lúng túng giơ tay vén lại mớ tóc rơi ra rũ xuống trán, nhìn anh đáp:

  -À không có gì đâu, anh Phương Bằng! Mà anh đừng gọi vậy, nước mình không ai kêu vậy cả.

  -Xin lỗi em! Vậy anh không gọi nữa!

  -Ừ! - Tôi gật đầu.

  Vừa lúc đó Ngân Băng bước ra, như con chim nhỏ nó chạy ùa tới chỗ tôi và Phương Bằng chen vào ngồi xuống. Phỏng vấn xong, mặt nó không còn ủ dột như trước nữa, nó cứ ríu ra ríu rít mà quên mất người bạn thân như tôi. Nó nói, Phương Bằng chỉ nghe rồi chốc chốc lại nhìn tôi cười, còn nó thì vui vẻ lắm. Tôi ngó qua thấy nó cứ che miệng cười suốt, cười đến hai má hồng hồng.

  Sau đó, tới lượt Phương Bằng được gọi vào phòng phỏng vấn. Trước khi đi anh ấy còn nhìn tôi một giây, chỉ một giây thôi và nở ra nụ cười ấm áp. Nụ cười đó mãi lâu sau này tôi không thể nào quên được.

  Cũng rất trùng hợp, sau khi Phương Bằng phỏng vấn xong là đến lượt tôi. Không hẹn nhau mà Phương Bằng và Ngân Băng cùng đồng thanh:

  -Mai Cô, cố lên!

  Đáp lại hai người bọn họ bằng nụ cười cong môi chỉ đơn giản là khoé miệng dài ra cong lên một chút và chẳng mang ý nghĩ gì, sau đó hít một hơi thật sâu dứt khoát đi vào phòng phỏng vấn.

  Người trực tiếp phỏng vấn tôi này là giám đốc phòng kinh doanh, ông ta tuổi đã tứ tuần, gương mặt không thân thiện lắm. Có một câu ông ta làm tôi vô cùng ấn tượng khi tập trung ánh mắt quan sát rồi hỏi: “Khuyết điểm lớn nhất của cô là gì?” Không cần suy nghĩ tôi trả lời ngay lập tức: “Khuyết điểm lớn nhất của tôi là quá tỉ mỉ và cẩn thận, dù là bất cứ việc gì tôi cũng phải làm cho xong, làm không xong tôi ăn không ngon ngủ không yên!” Đối với tôi, một câu hỏi có rất nhiều đáp án, chẳng qua đó là những câu hỏi lấy thông tin thăm dò để biết xem đối phương là người như thế nào làm việc ra sao thôi. Sau đó thì ông ta hỏi tôi hàng loạt những câu hỏi có liên quan tới nghiệp vụ chuyên môn, tôi chăm chú lắng nghe và trả lời một cách lưu loát. Cuối cùng ông ta nhìn tôi rồi im lặng ngó chầm chầm hồ sơ của tôi trên tay có vẽ đâm chiêu lắm, tâm trạng như tiếc nuốt một cái gì đó.

  Thế là căng thẳng cũng xong, buổi phỏng vấn nhanh chóng kết thúc. Không ngờ Phương Bằng vẫn còn ở đó đợi chúng tôi. Anh ngõ lời mời chúng tôi đi ăn trưa nhưng tôi đã thẳng thừngtừ chối. Anh vội chào tạm biệtrồi ra về. Vì một cái lắc đầu của tôi khiến Ngân Băng cứ làu bàu mãi:

  -Sao mày không nắm bắt cơ hội này? Trời ơi! Người ta đã cố tình mở lời trước rồi còn gì. – Ngân Băng khoanh tay đi một bên tôi, trách.

  Tôi dắt xe ra rồi nhúng vai đáp:

  -Tao không thích đi với người lạ cũng không muốn mày đi với anh ta, biết anh ta tốt xấu thế nào lỡ là một tên sở khanh thì sao?

  Ngân Băng che miệng cười:

  -Trời ơi, người đẹp trai lịch thiệp như vậy sao có thể chứ? Tao không sợ thì thôi mày xấu hoắc vậy sợ cái gì?

  Phì cười rồi giả vờ giận dỗi, tôi liếc xéo nó, đáp:

  -Trai đẹp không phải gu tao.

  -Mày nhớ mày nói câu này nhe. Không thích, vậy thì sau này đừng có tranh với tao nha. - Ngân Băng cười thiệt tươi, đến vết nhăn râu rồng hai bên cánh mũi cũng lộ rõ, mắt nheo nheo một bên, làm ra cái vẻ mặt rất gian.

  -Mày nghĩ mày cho tao cơ hội để tranh trai đẹp với mày sao? - Tôi đáp ngay không do dự rồi hai đứa nhìn nhau cười tít mắt cùng dắt xe ra về.

  Đường thành phố tôi đi bao năm vẫn không quen được, tôi lại lạc đường. Dừng xe lại trước ngã tư nọ, trông cũng giống như bao ngã tư khác. Lòng đột ngột dâng lên một nỗi phẫn uất, thà là đi lạc về lạc còn đằng này đi không lạc về lại lạc, hết kiên nhẫn, tôi lấy điện thoại ra tìm đường. Chợt có tiếng người nói:

  -Đợi cái gì chứ?

  Tôi lập tức ngẩn mặt lên, tuyệt nhiên không thấy ai. Giữa trưa nắng mà sống lưng truyền đến từng trận run, những ngón tay ướt nhoè mồ hôi trượt bừa trên màn hình điện thoại, phải mất mấy phút mới tìm được số Ngân Băng. Lắng nghe từng hồi chuông đỗ ở đầu dây bên kia mà trái tim dường như sắp rơi xuống. May thay, nó bắt máy:

  -Tao vừa về đến nhà đấy, mày gọi gì gấp thế? Sao, thấy tiếc nuối vì từ chối trai đẹp mời đi ăn trưa đúng không? Mày định chuộc lỗi hả? Vậy nhà hàng nào? Nhắn tin đi, tao tới liền.

  -Không phải, Ngân Băng! Tao… - Miệng tôi khô khan, cố nuốt nước miếng, hít một hơi mới nói tiếp. – Tao bị lạc đường, vừa rồi còn gặp ma.

  Tôi tưởng Ngân Băng sẽ thật sốt sắn với câu chuyện của tôi, ai ngờ nó lặng đi một giây rồi bật cười sặc sụa:

  -Thà mày nói trai đẹp Phương Bằng thích mày tao còn tin chớ thời buổi này làm gì có ma nữa mày ơi. Tao sợ là sợ ma sống chớ mấy con ma chết rồi thì sợ cái quái gì?

  Tôi thở hắc ra, thật sự bực mình với Ngân Băng, lúc mình nghiêm túc nó lại cứ đùa. Tôi định quát cho nó một trận thì phía đầu xe, một người nam lạ mặt trong bộ quần áo nâu sòng vờ giống như kẻ tu hành vờ lại không phải từ dưới đất đứng lên.

  “Trời ơi, chuyện gì thế này?”, tôi căng mắt nhìn, trong đầu không ngừng kêu gào.

  -A lô, mày có nghe tao nói không, Mai Cô? – Tiếng Ngân Băng càng ngày lớn trong điện thoại.

  Như kẻ bị thôi miên, tay cầm điện thoại hạ xuống, miệng thốt ra:

  -Anh không phải ma?

  -Tôi không phải ma. – Lời vừa dứt người nam dần không nhìn rõ mặt cười lớn, tiếng cười vút cao tan vào nắng vàng gay gắt chỉ còn lại âm thanh lồng lộng - Ở đâu rồi cũng phải trở về, một nghìn năm trước, một nghìn năm sau cũng như nhau mà thôi.

  Không thể tin vào mắt mình, tôi hét lên khô khan rồi im bặt, cùng lúc còi xe sau lưng inh ỏi, tôi đang ở đâu đây? Rõ ràng vừa mấy giây trước còn đang ở đường lớn, vậy mà giờ xe đã dừng trước cổng nhà trọ. Điện thoại trên tay vẫn còn tiếng của Ngân Băng:

  -A lô! A lô! A lô!

  -Tao đây! – Tôi đáp một cách máy móc.

  -Mày có làm sao không đấy? Không lẽ gặp ma thật à? – Nó hỏi rồi cười cười, trong giọng nói không tìm thấy một chút quan tâm.

  Tôi thở ra, bảo:

  -Tao không có gặp ma.

  Sau ngày hôm đó, tôi gọi điện cho Văn Hiền, anh ấy là trưởng ấp Trường Tấn của tôi cũng là bạn thân của anh Khôi bác sĩ mà em gái tôi hay chọc. Nhưng cái lý do tôi gọi anh không vì những chuyện kỳ lạ tôi gặp dạo gần đây mà chính xác là vì có thời gian Văn Hiền cũng từng vướng phải những vụ tương tự hồi xa quê học đại học trên Thành Phố này. Tôi nhớ như in câu nói của anh cuối cuộc gọi hôm ấy, hệt liều thuốc an thần cực mạnh: “Tất cả những chuyện tâm linh trên đời, nếu tin là thật thì sẽ là thật nếu không tin là thật thì sẽ không là thật. Bình tĩnh đi em gái, chẳng qua là em khác biệt cũng giống như anh đã từng khác biệt. Mọi chuyện đều đã có sắp đặt, chúng ta chỉ việc chờ đợi!” Từ đó tôi không còn nhắc về những chuyện huyền bí nữa, bóng áo trắng trong mơ và người lạ mặt trên đường lớn.
  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/20
 4. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 3: CHUYỆN BUỒN CỨ ẬP TỚI
  [​IMG]
  Một tuần rồi hai tuần trôi qua, tôi chính thức trượt phỏng vấn, lấy đầu gối suy nghĩ cũng biết nguyên nhân gì, chỉ có thể là cái “nhan sắc” này. Cũng đúng, bây giờ nhân tài cũng nhiều, người đẹp cũng nhiều, muốn tìm người vừa xinh đẹp vừa tài giỏi cũng không khó, cho nên khả năng trượt của tôi là một trăm phần trăm.

  Nhận được điện thoại an ủi của Ngân Băng tôi phần nào cũng vơi bớt đau buồn. Ngân Băng thông báo nó và Phương Bằng đều trúng tuyển. Tôi cũng nhờ Ngân Băng gửi lời chúc mừng Phương Bằng.

  Tôi cố lê lếch thân xác tàn tạ mở máy tính lên, cuộc đời chỉ còn có cái laptop này làm bạn. Check mail, gửi thư cảm ơn đến công ty The Sun rồi nằm lây lất ngay trên nệm, ngủ thiếp đi lúc nào không biết.

  Trong mơ tôi thấy những điều vô cùng kỳ quặc. Tại ngôi nhà tổ dưới quê tôi, mọi người đều tập trung ở gian bên trái. Tất cả đều nhìn rõ mặt, duy chỉ có một người nằm yên trên giường thì không tài nào nhìn ra. Trên mắt ai ai vương lệ, nhiều rất nhiều.

  Cha đứng ở đầu giường, điều chỉnh bình tiếp oxy di động, tay trái ông vặn van khoá lại. “Tại sao khoá?”

  Mặt cha trầm xuống, hai hàng lông mày châu vào nhau đau khổ. Mẹ khóc đến thương tâm. Em gái tôi Mai Kha vừa về tới, bỏ ba lô trên vai xuống, nó chạy lại giường thét lên cùng với nỗi kinh hãi và đắng cay tột bực, không biết là mồ hôi hay nước mắt, nhìn nó chật vật không còn dáng vẻ khoan thai như thường lệ.

  Nhưng ngừng một lát, ngoại đâu?Không thấy bà, tôi chạy đi tìm xung quanh nhà không có, lao ra sân gọi khản cổ cũng không có.

  -Ngoại ơi! Ngoại đâu rồi? – Tôi la lớn đến khô rát cổ họng.

  Trước mắt tôi, khoảng sân biến thành đồng cỏ rộng lớn âm u, tịch mịch. Mọi người không thấy đâu nữa, tôi hoang mang sợ hãi đến độ không thở nổi, lớn tiếng dùng hết sức để hét:

  -Ngoại ơi! Mẹ ơi! Cha ơi! Mai Kha! Mọi người đâu rồi?

  Kỳ thật, miệng kêu nhưng tuyệt nhiên không thành tiếng, càng kêu càng không có sức, cổ họng càng cứng lại rồi lan ra khắp tay chân, hành hạ tôi đau đớn giống như đá tảng đè lên thân thể vậy. Tôi bất chấp chạy mãi, chạy mãi. Đột nhiên mặt đất dưới chân hoá thành vực thẩm hút tôi vào trong.

  -A… - Tôi thức dậy bởi chính tiếng hét của chính mình, chân nện mạnh xuống giường rồi thở hổn hển, mồ hôi vã ra đầy người. Tôi rùng mình ớn lạnh vì quạt máy trong phòng chạy hết công suất, vươn tay tắt đi quạt đi, kiểm tra đồng hồ đã là bảy giờ tối. Tôi thở dài, thầm trách bản thân: “Ôi trời, ngủ lâu vậy!”

  Bỗng, chuông điện thoại vang lên. Nhanh như cắt, tôi bắt máy. Ở đầu dây bên kia, tiếng mẹ lập tức run run:

  -Con đang ở đâu đấy? Con đến bệnh viện ngay đi! Ngoại con… ngoại con bị tai biến mạch máu não được đưa lên trên này rồi! Giờ ngoại đang trong phòng phẩu thuật. Con.. con… qua liền nhe! Bệnh viện Tâm An nghe con. - Mẹ nói mà giọng khản đi, đứt quảng, tôi còn nghe được tiếng mẹ oà khóc lớn trước khi tắt máy.

  -Mẹ ơi, mẹ ơi! Ngoại... Ngoại sao thế mẹ? Con qua liền! Mẹ... Đừng khóc, đừng khóc! - Tôi cố nói thật lớn khuyên mẹ, nói thì dễ nhưng chính bản thân tôi lại không thể bình tĩnh được, tôi gào lên như điên trong điện thoại.

  Tôi khóc tức tưởi, không kịp suy nghĩ tôi lấy xe lao ra cửa như con chim cắt, vặn ga chạy một mạch. Dùng tốc độ nhanh nhất có thể, bây giờ không còn đủ thời gian để bận tâm gì cả. Không nhớ rõ, bằng cách nào mà tôi phóng xe nhanh như vậy mà vẫn bình an đến bệnh viện? Nghĩ lại tôi thấy mình thật bất hiếu nếu nhỡ xảy ra chuyện gì thì mình phải làm sao? Cha mẹ sẽ ra sao? Cả nhà sẽ ra sao? Bà sẽ ra sao? “Còn nước còn tác, ngoại ơi chờ con, con sẽ đến bên ngoại ngay!”

  Tôi chạy một mạch từ tầng hầm để xe thẳng lên sân chính bệnh viện, rồi như người điên mà lòng vòng khắp sân, khó khăn lắm tôi mới buộc mình không run rẫy để lấy điện thoại ra gọi cho mẹ:

  -Mẹ ơi, mọi người đang ở đâu vậy? Con tới rồi... Con đang ở trước cổng chính bệnh viện đây mẹ. - Tôi thúc thít khóc và bắt đầu hồi hợp, tay vẫn ghì chặt cái điện thoại, mồ hôi tuôn ra trơn trượt.

  -Mai Cô của mẹ, ngoan không khóc! Mọi người đang chờ ở trước phòng phẫu thuật Khu B phòng 13 lầu 4. Con cứ đi thẳng quẹo trái là khu B. – Mẹ vẫn còn khóc nho nhỏ vài tiếng, giọng hãy còn khản như trước.

  Đến được đây rồi, tim tôi cũng buông ra được một phần co thắt. Nắm chặt điện thoại trong tay, gạt nước mắt còn vương trên mặt, nhanh chóng co chân chạy.

  Vì quá vội nên va vào ai đó trước mặt, khiến tôi ngã lăn quay trên nền đất. Trông tôi bây giờ cực kì khó coi, cực kỳ chật vật. Một chiếc quần jean lửng ống loe, một cái áo thun ngắn tay màu trắng có tua rua ở vạt áo, mái tóc mỏng bị mồ hôi dính sát vào bên mặt quỷ dị vô cùng, muốn thảm hại thế nào thì có bao nhiêu thảm hại thế ấy trông không khác nào một kẻ hành khất. Đột nhiên, cái người đụng trúng tôi lên tiếng:

  -Mai Cô! Là em sao? – Dứt lời lập tức vươn tay ra đỡ tôi dậy, nói tiếp. - Thật là trùng hợp!

  -Xin lỗi, xin lỗi! Tôi không cố ý! – Nói xong tôi ngước lên để xem cho rõ. Người này đứng dưới ánh đèn trong sân, bị ánh sáng ngược làm cho gương mặt trở nên đen đen không trông thấy được.

  Lập tức người này từ từ bước ra một bước dưới đèn điện ngay hành lang. Tôi bất ngờ thốt lên:

  -Phương Bằng!

  Phương Bằng nở nụ cười, ánh điện khu B bệnh viện rọi thẳng xuống khuôn mặt của anh làm nụ cười kia thêm lấp lánh. Phải rồi, khi anh cười như một đoá hoa mai đang nở rộ, tôi còn thoáng ngửi được hương thơm quanh đầu mũi. Ngay tức khắc tôi liền xua đi ý niệm này trong đầu, hiện tại tới đây với ngoại, tuyệt đối không thể nghĩ việc khác được. Tôi chớp mắt hỏi anh:

  -Sao anh lại ở đây?

  -Chú anh bị viêm ruột kết, đã phẫu thuật gần một tuần nay rồi, anh đang chăm sóc cho chú. Đúng lúc chú đang ngủ, không có việc gì làm, anh ra đây hóng mát một tý! À em đến đây làm gì? Có ai ốm sao?

  -Không giấu gì anh, ngoại tôi bị ốm nặng, vừa nhận được điện thoại tôi chạy qua đây liền. Thôi chết, tôi phải đi gấp! – Tôi nói rồi chạy đi, được vài bước rồi quay lại bảo với Phương Bằng. – À, chúc chú anh sớm khoẻ lại, tạm biệt!

  -Mai Cô, anh đi cùng em!

  -Không tiện đâu! Sẽ phiền đến anh lắm!

  -Không sao đâu mà!

  Nhìn Phương Bằng một lúc rồi cũng gật đầu đồng ý:

  -Vậy được tuỳ anh!

  Ngoài mặt là vậy, nhưng lòng tôi cũng một phần cảm kích, ít có người nào chịu nói chuyện với tôi nhất là những người xinh đẹp. Ngày trước gặp Ngân Băng, tôi vô cùng vui sướng, nó không sợ tôi xấu xí làm ảnh hưởng đến hình tượng, không sợ tôi đem lại xui xẻo cho nó. Từ đó tôi đã nghĩ sẽ không còn có ai như nó nữa. Nhưng giờ đây, ngay tại thời điểm này còn có một người. Tôi nhận ra rằng khi bản thân đã chấp niệm quá sâu, cố tình đóng kín trái tim mình thì bỗng dưng có một ai đó xuất hiện làm tan chảy bức tường trong tim, cho dù chỉ là một ít nhưng lại làm con người ta hạnh phúc đến vô ngần.
  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/5/20
 5. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 4: HIỂU LẦM
  [​IMG]

  Vừa vào đến phòng phẫu thuật, tôi đã thấy mẹ và mọi người đều có mặt đầy đủ ở đó, duy chỉ thiếu Mai Kha, em gái đi mua cơm và những thứ cá nhân lặt vặt phòng hờ cho mọi người.

  Tôi chạy vội vào chỗ mẹ và mọi người đang ngồi. Vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi trôi qua đã lấy đi hết tất cả niềm vui của mọi người trong gia đình tôi, chỉ còn lại hai từ mệt mỏi và đau lòng. Tôi gấp gáp hỏi, âm thanh như chực khóc:

  -Mẹ ơi! Ngoại sao rồi mẹ?

  Mẹ nắm tay tôi, nói:

  -Tình hình không nắm rõ nữa con à. Ngoại đã vào đó được một tiếng rồi, hiện bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bà.

  -Ngoại ơi! – Tôi nỉ non gọi trong khi nước mắt trào ra, tôi cảm nhận được nó dường như nóng và mặn hơn. Lấy tay bịt chặt miệng để ngăn đi tiếng nấc nghẹn nơi cổ họng, nước mắt cứ thế vô tư để cho nó tràn qua kẻ tay lạnh băng rớt xuống ngực áo.

  Mẹ ôm choàng lấy đôi vai xuôi gầy gò run run của tôi:

  -Nín đi con, chuyện gì cũng có cách giải quyết hết. Ngoại con nhất định sẽ không sao đâu, nhất định! Chắn chắn sẽ được trời phật phù hộ!

  -Đúng vậy, đúng vậy! Ngoại của con sẽ không sao! – Tôi gật đầu lia lịa khiến vai áo mẹ ướt một mảng.

  Vỗ vỗ tay lên lưng tôi an ủi một lúc thì buông tôi ra, mẹ nâng cánh tay bùi ngùi chậm đi nước mắt. Lúc này mẹ mới nhận ra Phương Bằng đứng ngay sau tôi, kinh ngạc mẹ hỏi:

  -Mà ai đây con?

  -Dạ, đây là...

  Không đợt tôi trả lời, Phương Bằng đáp:

  -Chào cô! Con là Phương Bằng, bạn của Mai Cô ạ! Con chăm sóc cho chú con ở đây, vừa gặp Mai Cô dưới lầu, biết tin ngoại của Mai Cô bệnh nên sẵn tiện con lên thăm.

  -Cám ơn con! Vậy cho cô gửi lời thăm chú con nhé! – Mẹ từ tốn đáp.

  -Dạ, không có gì đâu cô! Con cũng mong bà mau chóng khỏi bệnh. - Anh nói bằng giọng biết ơn và quan tâm.

  -Hai đứa ngồi đi! - Nói rồi mẹ đi tới chỗ cha, ngồi xuống cùng cha.

  Cha cũng đang khóc, tôi biết! Vì mắt ông đỏ, nhưng ông cố chớp mắt thật nhanh cho dòng nước mắt thấm vào trong thể như ngừng chớp thì nó sẽ chực trào ra ngay vậy. Nói thật, tôi chưa bao giờ thấy ông khóc trước đó, dù là trước đây có nhiều điều phiền muộn xảy ra với ông. Ông nhìn tôi không nói, chỉ cho tôi một cái nhìn tin tưởng và ấm áp nhất.

  Một giờ nữa trôi đi, lại thêm một hồi lo lắng. Tôi nhắm mắt, nhắm để trốn tránh nỗi đau, trốn tránh đi sự thật trước mắt, tôi không thể tin nỗi những gì mình đang diễn ra, một cỗ khổng lồ trong người vừa mệt vừa bất lực. Mùi thuốc trong phòng đậm đặc vồ lấy tôi làm tôi sắp gục ngã. Tôi lạnh, thật sự lạnh, đến mười đầu ngón tay đều cứng đi vì lạnh.

  Bất chợt một hơi ấm như quen từ lâu nhưng cũng làm cho tôi cảm thấy lạ, bất giác cố nắm lấy nó như bắt lấy cọng rơm cứu mạng cuối cùng cho mình. Dường như có gì đó không đúng! Tôi mở mắt ra nhìn, không thể tin nỗi bàn tay gầy trơ xương của tôi được bao bọc bởi bàn tay thon dài của Phương Bằng. Những ngón tay có lực, mỗi một ngón là mỗi ấm áp len lỏi vào cơ thể. Đây chính là cảm giác ấm tận trong lòng!

  Một giây, hai giây, ba giây trôi qua, “tôi rốt cục bị làm sao vậy?” Nhanh chóng rụt tay lại, Phương Bằng không bỏ cuộc, dùng lực kéo bàn tay tôi để trở về đùi của anh. Trong khi mắt anh nhắm nghiền thì môi mỏng cong cười, anh khẽ nói:

  -Đừng! Anh chỉ muốn chia sẽ một chút gì đó cho em thôi!

  Sau đó, câu nói liền bị ngắt ngang bởi giọng nữ thân thuộc:

  -Hai người đang làm gì vậy?

  Tôi như “con mèo” bị bắt gian, lo sợ rút vội tay mình về nhưng Phương Bằng cũng đã kịp nắm chặt tay tôi, không cho buông ra. Không ngờ Ngân Băng và Mai Kha cũng đứng ở đấy tự lúc nào. Nghe tiếng người nói, mọi người đều tỉnh giấc. Mẹ tôi thấy Mai Kha liền hỏi:

  -Con về rồi ư, Mai Kha? Còn có cả Ngân Băng nữa à?

  -Chị Ngân Băng gọi điện muốn rủ chị Mai Cô đi mua sắm, vì gọi mãi không được nên chị ấy gọi cho con. Cho nên chị Ngân Băng biết chuyện ngoại bệnh, rồi con dẫn chị ấy vào đây luôn đó mẹ.

  Tôi dùng sức hất tay Phương Bằng ra, luống cuống nâng điện thoại nãy giờ vẫn cầm chặt trong tay lên xem.

  -Ôi, điện thoại hết pin mất rồi! - Tôi chầm chậm ngẩn lên nhìn Ngân Băng, thấp giọng nói với nó. - Xin lỗi mày, Ngân Băng!

  -Không có gì!- Ngân Băng đáp giọng yếu ớt, len lén quay nhìn tôi cùng Phương Bằng lần nữa rồi cố gắng phớt lờ chúng tôi đi.

  Sau đó Ngân Băng nói chuyện với mẹ tôi rất lâu cho đến khi Phương Bằng quay lại khu A chăm sóc cho chú, nó mới ra về.

  Trải qua một đêm kinh hoàng, sáng nay ngoại hoàn thành ca phẫu thuật. Hiện tại bà vẫn chưa tỉnh, còn đang nằm trong phòng hồi sức. Mọi người phần nào bớt lo lắng, thay phiên nhau ăn sáng và chợp mắt một chút.

  Phương Bằng đến sớm, nhìn thấy tôi ngồi tựa băng ghế một cách vô lực, người ngợm vẫn y chang hiện trường hôm qua, đầu tóc lưa thưa rũ rượi cùng bộ quần áo quái dị. Vì là tối qua không để ý đến đôi giày, sáng nay nhìn rõ, giày bệt tôi đang mang còn dị hơn bộ đồ gấp bội phần, màu vàng ánh kim của nó vô cùng phản cảm, đã vậy còn nhọn mũi bên trên đính hai quả cầu bằng lông thú vằn vện nhìn rất kỳ cục. Phương Bằng phát hiện bèn cúi đầu, tay sờ sờ mũi, khẽ cười. Nếu bình thường thì tôi sẽ nghĩ nụ cười đó như hoa mai nở, nhưng bây giờ tôi cảm thấy rõ ràng anh đang chăm chọc tôi khiến bản thân chỉ muốn chui xuống đất cho xong. Cố bắt chéo đôi chân, giấu nó vào sâu hơn phía dưới ghế.

  Thấy tôi ngại nên anh mở miệng nói sang chuyện khác:

  -Tình hình bà sao rồi em?

  -Phẫu thuật rất thành công. Chỉ còn chờ ngoại tỉnh lại bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sau phẫu thuật.

  -Ừm, bà chắc chắn sẽ khoẻ lại! – Anh nhìn tôi thở dài nói tiếp. - Em cũng nên thả lỏng đi, vậy mới có sức khoẻ chăm sóc bà.

  -Ừa, tôi biết!

  -Anh có đem đồ ăn sáng cho cả nhà rồi, còn đây là phần của em! - Phương Bằng nói rồi nhét ổ bánh mì bọc giấy vào tay tôi.

  -Không cần đâu. Cám ơn anh!

  Từ khi nào tôi và gia đình thân thiết với Phương Bằng như vậy? Đến cả đồ ăn cũng nhận rồi. Trầm ngâm một hồi, tôi cũng cầm lấy vì lịch sự.

  Phương Bằng ngồi xuống, anh giục:

  -Em ăn đi!

  Tôi thở dài nhìn anh rồi mở gói giấy, cắn một miếng. Vị bánh mì này sao mà giống bánh mì trộn tôi tự làm lúc nhỏ quá. Nhưng tại sao lại là bánh mì trộn, ở đây có người bán loại này ư? Không phải chỉ có bánh mì thịt quay, và bánh mì trứng sao? Thôi kệ, không thắc mắc nữa. “Bánh mì ở đâu chả như nhau, có thịt có rau, cứ thế ăn thôi!” Tôi nghĩ rồi cắn xuống ngon lành.

  Phương Bằng ngồi một bên yên lặng nhìn tôi ăn, chính xác là cái nhìn hôm đó, có lưu luyến, có nghi ngờ, cũng có ngọt ngào cùng quan tâm. Chợt anh hỏi nhỏ:

  -Thực sự em không nhớ gì sao?

  Tôi gói vỏ bánh mì lại, quay qua tiếp lời:

  -Nhớ cái gì?

  Phương Bằng nhíu mày một chút rồi cúi thấp đầu, lí nhí:

  -À, không có gì. Em ăn đi!
  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/5/20
 6. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 5: CHUYỆN CŨ ĐAU LÒNG
  [​IMG]
  Nữa tiếng sau, anh Khiêm đã đáp chuyến bay sớm nhất từ Sydney về thành phố, đến bệnh viện đã gần trưa. Anh Khiêm là cháu đích tôn của bà cũng là đứa cháu mà bà thương nhất.

  Một không khí căng thẳng bên ngoài phòng bệnh, ngoại vẫn chưa tỉnh. Không ai nói gì với ai cả. Bỗng, anh Khiêm đứngphắt dậy,ánh mắt đỏ au đọng nước, gương mặt lạnh lùng như băng thép. Rồi tiếng bốp khô khan vang lên, một bên má tôi đau đớn. Cái tát dứt khoát phá tan sự im lặng của mọi người. Ngược lại tôi không bất ngờ, lòng tôi như được nới lỏng hơn, thanh thản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

  Một lúc lâu sau anh Khiêm mớ mở miệng, anh nói mà giọng nghẹn lại:

  -Mày đã thấy hả dạ chưa? Ngoại còn sống được bao lâu nữa đâu? Tao muốn về đây để xem mày có lương tâm không?Mày nên cầu mong cho ngoại sớm khoẻ lại, nếu không mày đừng có trách tao.

  Tôi quên mất Phương Bằng còn ở đó, anh run run tiến lên. Tôi sợ hãi, dùng sức kéo cánh tay anh lại, bàn tay tôi bị bàn tay còn lại của anh gỡ ra có chút đau. Ngẩn cặp mắt mệt mỏi lên, lặng lẽ lắc đầu với anh, ý bảo: “Đây là chuyện nhà tôi, anh đừng xen vào!”

  Khi trấn tỉnh lại tinh thần, tôi quay nhìn anh Khiêm, lí nhí:

  -Em thật sự xin lỗi, thật sự!

  Cố không để nước mắt rơi, nói với lòng đừng khóc. Nỗi đau này của tôi sao bằng một phần nào nỗi đau mà bà đang chịu dựng. Phải mạnh mẽ, như vậy mới đúng.

  -Xin lỗi? - Anh Khiêm chưa nguôi giận, buông thêm một câu. – Mày cũng biết lỗi à?

  Mẹnói đỡ cho tôi, giọng hiền và trầm lắm:

  -Con ơi! Rồi thời gian sẽ làm nó hiểu ra tất cả mà, gần đây nó đã cố thay đổi rất nhiều rồi con à.

  -Con không tin, nó mà thay đổi chỉ có mặt trời mọc đằng Tây. – Anh Khiêm quả quyết nói.

  Tôi không nói thêm gì, quay lưng đi, rảo bước thật nhanh, cuối cùng là chạy. Chạy để cố quên đi quá khứ giày vò, quên đi bản thân đã từng tồi tệ như thế nào.

  Mỗi bước chân là mỗi hồi ức đau lòng trải ra như một cuộn phim chiếu chậm, đau dớn và dằn vặt.

  Hồi ức lắm lem hiện lên trong đầu, cách đây một năm. Khi ấy anh cũng Khiêm về nước thăm ngoại. Tôi không nhớ rõ hay bản thân cố tình không nhớ?Tôi hành xử như một đứa con nít. Tiếng của tôi, rõ ràng là tiếng của tôi, tôi đã hét lên, hét bằng chính sức lực mình:

  -Con ghét ngoại!

  Bỗng bốp một tiếng chói tai, cha tát tôi rất đau làm tôi dại ra vài giây.

  -Mày có biết mày đang nói gì không? – Cha gằng từng tiếng, đôi mắt đỏ lừ lừ trừng tôi.

  Mất mặt vì bị tát, tôi rất uất ức, thẹn quá hoá dại nên lớn tiếng thách thức:

  -Có giỏi thì đánh chết con đi, con vẫn nói như vậy!

  -Được, hôm nay tao phải dạy dỗ đứa bất hiếu như mày!

  Cha chạy đi lấy cây roi. Thấy không ổn mẹ vội xông ra ngăn ngay trước mặt tôi.Vô cùng giận, cha cầm cây roi lớn quất thẳng từ trên đầu tôi xuống. Nhưng mẹ đã kịp bắt lấy tay cha. Không đánh được cha càng giận hơn nữa, ông quát:

  -Em tránh ra cho tôi! Không tôi đánh cả em đấy!

  -Anh bình tĩnh đi! Chuyện đâu còn có đó. Con nó hư thì anh nói nó nghe là được.

  Mẹ vẫn không tránh ra. Không tài nào đánh vào đầu tôi, cha liền đánh cặp chân thay thế. Tôi hận, thật sự hận đôi chân được duy truyền nguyên y từ cha, nó dài và trở nên dư thừa. Từng nhát từng nhát đánh xuống làm chân đau đến đứng không vững nữa.

  Lúc đó anh Khiêmôm lấy đôi vai gầy của bà, không nói gì màchỉ im lặng nhìn tôi khóc, tiếng bi thương xen rấm rức, tức tưởi. Chợt, bà vùng khỏi vòng tay anh, la lớn, âm thanh không to không nhỏ, rất có uy:

  -Thôi đi! Ngừng ngay hết đi!

  Cả không gian im ắng lạ thường. Sót lại đôi vai gầy run run của bà, có phải bà đang khóc? Dáng bà trở nên nhỏ bé và yếu đuối hơn bao giờ hết. Lòng tôi thắt lại, đau lắm! “Vì sao tôi lại trở thành như vậy? Ông trời ơi, sao ông không cho tôi biến mất ngay lúc này đi?” Bất ngờ tôi rất muốn, rất muốn ôm lấy bà, rất muốn xin lỗi bà, lại rất muốn chạy trốn bà, để bà không còn nhìn thấy đứa cháu bất hiếu này nữa.

  -Trời ơi! Con với cái! – Cha hét lên một câu đồng thời buông mạnh cây roi xuống đất, liền bỏ ra ngoài để khỏi chứng kiến cảnh ngột ngạc đến khó coi này nữa.

  Bà tiến đến tới trước mặt tôi.

  -Ngoại, con... - Tôi đứng trân như trời trồng, vô thức nhai môi mình đến rách da nhưng không hề phát ra tiếng khóc, tim cũng không đập mạnh chỉ có nước mắt tự nhiên rơi tràn xuống má, tôi hận chính bản thân mình.

  -Không cần nói, bà biết rồi! -Bà quay đi, tôi không còn nhìn rõ tâm trạng bà lúc đó.

  Anh Khiêm chuẩn bị lên máy bay, mọi người không ai nói với ai câu nào. Tôi nghĩ sự im lặng sẽ mãi mãi tồn tại cho đến khi anh Khiêm lên tiếng nói một câu, câu nói mà tôi không tài nào quên cũng không muốn nhớ lại:

  -Tới lúc đám tang ngoại mày không được khóc, nếu mày dám rơi một giọt nước mắt nào thì đừng có trách tao!

  Đúng, tàn nhẫn và tuyệt tình mà anh Khiêm dành cho tôi đều đúng. Trên đời này người yêu thương anh nhất lại không phải là cha mẹ anh mà chính là ngoại. Chỉ có bà, bà là cả bầu trời, là quê hương, là tính ngưỡng mà trọn đời này anh đeo đuổi. Tôi xúc phạm bà cũng là xúc phạm anh, bà đau thì anh đau gấp ngàn vạn lần. Bóng lưng cô độc của bà, giọt nước mắt rơi trên má bà. Tôi sai rồi, sai thật rồi! “Ngoại ơi, con xin lỗi ngoại!”, đó luôn là câu nói bên tai tôi mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ, nó nhắc nhở tôi rằng đừng bao giờ tha thứ cho bản thân mình.

  Bao nhiêu rối loạn trong đầu, thực tại cùng quá khứ đan xen dệt thành tấm thảm đau thương dài vô tận. Tôi cứ thế chạy một mạch ra khỏi phòng bệnh, không biết chạy tới đâu nữa, đến khi chân đau quá không thể chạy thì ngừng lại.

  -Con xin lỗi, là tại con! Ông trời ơi! Nếu ông trừng phạt con xin hãy cho ngoại con được bình an, khoẻ mạnh trở lại, con cầu xin ông! – Tôi gào to nhưng vẫn cố kìm lại những giọt nước mắt rơi. Đứng im không động đậy, tôi mặc cho ánh nắng bỏng rát vô tình phủ xuống đầu, xuống mặt, xuống đôi tay trần, rồi cả người tôi chìm trong nắng.

  Bỗng vòng tay chắc vươn tới từ phía sau ôm trọn tôi vào trong ngực làm tôi giật bắn người, chưa kịp hình dung chuyện gì xảy ra thì giọng ấm áp của Phương Bằng trên đỉnh đầu truyền xuống:

  -Em cứ khóc đi, khóc lớn lên! Không có ai nghe đâu, ở đây chỉ có anh và em.

  Một giây, hai giây, ba giây. Chết tiệt! Không biết vì cái gì lòng tôi tan nát trống rỗng, không có một chút cảm giác, không còn đủ sức để vùng ra nữa? Thình lình Phương Bằng khẽ tựa cằm lên tóc tôi, anh tiếp:

  -Đến cuối cùng em có nhớ hay không?

  -Xin anh đứng đắn một chút! Tôi và anh không thân thiết, anh ôm tôi như vậy làm tôi khó chịu lắm, anh biết không hả? - Tôi bắt đầu tức giận, quát.

  Phải, hiện tại tôi rất đáng thương, rất tội nghiệp, nhưng tôi không cần ai thương hại cả. Dường như Phương Bằng nghe không hiểu những gì tôi nói, anh vẫn cố chấp ôm chặt tôi trong vòng tay.

  -Em không còn nhớ thằng bé béo ú năm xưa bị người ta bắt nạt sao? Một chút cũng không có sao? - Anh dùng lực gắt gao siết chặt hơn. Giọng nói vì xúc động mãnh liệt mà lạc hẳn đi, vừa nghi vấn vừa như khẳng định, không biết là do khẩn trương hay là hụt hẫn?

  -Tôi... – Ấp úng lên tiếng thật khẽ rồi chầm chậm quay lại nhìn khuôn mặt đang rất gần trong lúc này. Phải rồi, đôi mắt hai mí long lanhtrong ký ức và nụ cười của những năm tháng đó toả nắng tựa hoa mai nở. Cùng một người mà sao khác nhau đến vậy? Thảo nào khi lần đầu gặp anh, tôi vờ như đã quen anh từ rất lâu nhưng cố nhớ làm sao cũng không nhớ ra được.

  Đầu tôi đau đớn từng cơn khắc khoải. Những hình ảnh ngày xưa như lũ lượt hiện về trong trí nhớ. Dưới chân cầu thang bộ lên lớp, một nhóm ba bốn đứa nhóc thấp lùn ốm tong teo, vây quanh một cậu bé chừng tám chín tuổi. Đôi mắt cậu to tròn rất đẹp, bờ mi hoen nước nước long lanhnhưng bị gương mặt thịt phụng phịu làm mất đi nét khôi ngô sẵn có. Mặt kệ cậu đang sợ sệt đến tội nghiệp, lũ nhóc vẫn trêu chọc cậu không thương tiếc:

  -Thằng mập đù kìa tụi bây ơi!

  -Mày mập như thế này mà tên Phương Bằng cái gì, mày là bé Bự thì có. Phương Bằng, tên cứ như con gái ấy. Đổi bé Bự đi cho xứng với cái thân của mày!

  Tụi nó nói rồi thi nhau cười ha hả, đồng thanh la làng:

  -Bé Bự, bé Bự, bé Bự!

  -Chắc là nó lăn đi học đó tụi bây ơi!

  -Nó nhìn giống con cún ú nu ú nần nhà tao lắm đó tụi bây!

  Mọi hành động của tụi nó đều bị cô bé cao hơn tụi nó một cái đầu, với mái tóc dài rũ rượi xoã loà xoà, khuôn mặt hung dữ cau có chứng kiến từ đầu đến cuối. Cô tiến lại gần, quát thẳng vào mặt tụi nó:

  -Này, tụi bây đang làm gì đấy? Nhiều đứa như vậy mà đi ăn hiếp một đứa thế kia, tụi bây không biết xấu hổ hả? - Chưa đủ, cô dùng giọng lớn hơn gầm lên. - Tao ghét nhất là ỉ đông ăn hiếp người khác. Tụi bây cút hết cho tao! Nếu không tao sẽ tao sẽ mách cô chủ nhiệm tụi bây, mời cha mẹ tụi bây lên cho tụi bây bị đánh cả đám để chừa cái tật ăn hiếp bạn.

  Tụi nó runcầm cập rồi đứa này đẩy đứa kia, đứa kia đùn đứa nọ, đứa cuối cùng thét lên thất thanh:

  -Có quỷ tụi bây ơi, chạy đi! – Rồi cả bọn chạy bán sống bán chết, la vọng lại-Mặt thịt với mặt quỷ đúng là xứng đôi. Lêu lêu!

  Tụi nói chạy mất dạng, cô mới quay qua cậu:

  -Tụi nó đi rồi, đừng khóc nữa!

  Vậy mà cậu vẫn cứ thút thít. Cô lắc đầu, miệng khẽ nở nụ cười tinh nghịch, ngay lập tức móc cái gì đó trong hộp giấy đưa cho cậu, bảo:

  -Đây bánh mì này, cho bạn nè, ăn đi, bánh mì trộn tôi làm đó! - Cô vô tư nói, rồi nắm lấy bàn tay béo múp của cậu đặt vào trong đó một ổ bánh mì kỳ quặc.

  -Cám ơn! - Giọng cậu vo ve như con muỗi non mới lột xác.

  -Mai mốt tụi nó có ăn hiếp bạn, bạn phải phản kháng lại tụi nó chứ, với lại đừng có khóc.

  Cậu nhìn cô nở ra nụ cười sáng lạng như hoa trong gió tháng giêng, trong trẻo và ngây thơ chưa từng có. Cô không biết đó là nụ cười hạnh phúc đầu tiên của cậu trong những năm tháng mà dường như cậu đã quyết định không bao giờ dành nụ cười đó cho ai nữa ngoại trừ cha mẹ đã mất của cậu.

  -Đúng rồi, rất tốt, phải cười như vậy chứ! Bạn cười lên rất là đẹp! À, tôi là Mai Cô lớp Bốn Hai. Tạm biệt!

  Cô đi xa rồi, cậu mới giơ cánh tay mập ú của mình vẫy nhè nhẹ trong không khí, nói nhỏ tí mà chỉ có mình cậu mới có thể nghe được:

  -Tôi là Phương Bằng lớp Bốn Một!

  <<Chương trước Chương sau >>
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/5/20
 7. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 6: LÀ NGƯỜI YÊU THÌ KHÔNG THỂ
  [​IMG]
  Mọi việc đã tường, anh chính là cậu bé béo ú bị ức hiếp năm xưa còn tôi là cô bé dũng cảm mà anh xem như thần hộ vệ. Tôi ái ngại không dám nhìn anh, đầu cúi thấp hơn nữa vào trong ngực anh, dường như còn nghe thấy tiếng tim anh đập rất dồn. Tôi chậm rãi nói:

  -Thì ra là anh sao, thằng bé đó và anh là cùng một người à? Thật xin lỗi, tôi ngay từ đầu đã không nhớ ra làm anh đau lòng.

  -Mai Cô à, em không có lỗi gì hết, bây giờ em nhớ là tốt rồi.

  -Anh Phương Bằng! – Tôi cắt ngang lời anh bằng anh thanh bén nhọn. – Gặp cũng đã gặp, chuyện cũ cũng đã tường tận, anh nên để quá khứ trôi qua đi. Hơn nữa bây giờ anh đã có người anh yêu, anh cư xử với tôi như vậy thật không nên đâu.

  Anh nới lỏng vòng tay, nắm lấy đôi vai tôi xoay lại đối diện với anh, buộc tôi nhìn trực tiếp vào mắt anh:

  -Mai Cô, người con gái anh yêu chính là em! Em có biết không? Ngay cái giây phút em xông ra đuổi tụi nhócđi, anh đã xem em là phương hướng của cuộc đời mình. Những ngày tháng có em bên cạnh làm lành nỗi đau khổ tuyệt vọng về sự ra đi của cha mẹ trong tim anh. Anh đã sống với vui sướng và hạnh phúc vô bờ cho đến lúc chú anh buộc anh sang Trung Quốc… – Ngừng một một chút anh tiếp. –Nơi xa lạ vắng em, anh như chết chìm trong thế giới kỳ thị, giả dối. Anh dần nhận ra một điều rằng anh không thể nào mãi yếu đuối, mãi để em phải che chở nữa. Anh lao đầu vào học tập, quyết thay đổi bản thân mình, phải mạnh mẽ, phải dũng cảm, như thế mới có thể bảo vệ những người anh yêu quý. Rồi anh đợi được ngày ấy, anh về nước, về lại vùng quê xưa dưới mái trường nơi lần đầu tiên ta gặp nhau, nhưng trường cũ hoang tàn còn gia đình em đã dọn đi nơi khác. Không bỏ cuộc, anh quyết tâm tìm em bằng mọi giá, ba năm đuổi theo trái tim mình cuối cùng anh biết được em đầu quân cho công ty The Sun tại thành phố này, anh vui như người mù thấy lại ánh sáng vì sắp gặp lại em, sắp ở cùng một chỗ với em. Đó là lý do anh có mặt trong buổi phỏng vấn ngày hôm ấy, tất cả là vì em!

  -Tôi thật sự quan trọng với anh như vậy sao? - Tôi lơ mơ hỏi giống như đang được nghe một câu chuyện tình lãng mạn và cái kết là nữ chính sẽ vô cùng xúc động vì tình cảm chân thành của nam chính rồi hai người bọn họ sẽ yêu nhau, bên nhau trọn đời và không bao giờ rời xa nhau nữa.

  -“Quan trọng”, đối với anh em còn hơn cả hai từ “quan trọng”. Thế giới của em có rất nhiều thứ, nhưng thế giới của anh chỉ có mình em. – Phương Bằng rành rọt rồi thình lình dời đôi tay lên má tôi, ôm trọn lấy đôi má tái xanh gầy xộp ấy, khẽ nói. - Đồng ý làm người yêu của anh nhé, Mai Cô!

  Nghe xong câu đó của Phương Bằng tôi ngơ ngẩn một khắc, chớp mắt rồi lại chớp mắt nhìn anh. Kỳ lạ lắm! Lúc này đây tôi rất thèm được cười, rất muốn cười, cười thật to, thật vang. Nhưng cuối cùng tôi cũng không có cười, không hề cười một chút nào hết cho dù chỉ là nhếch mép. Tôi cũng không biết tại sao trái tim trong lòng ngực mình lại không hề đập hối hả như tôi mường tượng? Phải chăng tôi đã mắc chứng vô cảm trầm kha?

  Tôi rõ lòng mình hơn ai hết, tôi và Phương Bằng mãi mãi sẽ không thuộc về nhau được. Tôi không xinh đẹp thậm chí xấu xí, tính tình không tốt, tính cách rất tồi. Nếu anh biết được con người thật của tôi trước đây cứng đầu, ương ngạnh là đứa cháu bất kính với ông bà, là người con bất hiếu với cha mẹ, càng không xứng là người chị em tốt trong gia đình, muốn xấu bao nhiêu có thừa bấy nhiêu. Đã vậy lúc nhỏ tôi bảo vệ anh chỉ là tình bạn đơn thuần, tôi ngốc nghếch hành động lỗ mãng khiến anh tin tưởng tôi, nguyện lấy tôi làm mục tiêu phấn đấu, càng làm cho tôi hổ thẹn hơn nữa. Bây giờ nếu có phép màu xảy ra thì hãy để cho anh quên tôi đi, quên đi đứa tồi tệ này. Tôi thấy anh sao mà đẹp lạ thường, lung linh như thiên sứ, xa vời không với tới được. Anh quá tinh khiết, quá chói lọi, tôi không thể mở mắt nổi trước vầng sáng ấy. Còn bản thân tôi lúc này đây thật ghê tởm xấu xa và thật thấp bé trước mắt anh. Chỉ một câu: “Tôi không xứng để nhận những điều tốt đẹp từ anh.”Tôi cắn chặt răng, nhắm mắt lắng nghe tim mình khóc. “Thế giới của em có rất nhiều thứ, nhưng thế giới của anh chỉ có mình em”, đã đến lúc tôi nên bước ra khỏi thế giới của anh rồi.

  Chầm chậm mở mắt, nhìn Phương Bằng, không báo trước gạt phắt tay anh xuống, dứt khoát:

  -Phương Bằng, tôi thực sự xin lỗi! Tôi không thể!

  Vội nắm chặt vai tôi đau điếng, Phương Bằng nói sắp không thành tiếng:

  -Tạo sao? Cho anh một lý do đi!

  -Không có lý do. – Tôi đáp ngay mà chẳng hề suy nghĩ một chút nào.

  -Hay là... hay là chúng ta quá nhanh để trở thành người yêu của nhau. Anh cho em thêm thời gian nhé! Bao nhiêu lâu cũng được anh bằng lòng đợi.

  -Vấn đề không phải thời gian đâu. Mà là không thể!

  -Mai Cô! – Phương Bằng ôm chầm lấy tôi như sợ nếu buông ra sẽ mất đi tôi mãi mãi. Thổn thức trong hơi thở đứt quảng, xúc động anh nói tiếp. - Anh biết em đang nghĩ gì mà. Em xem anh ngày xưa như thế nào, xấu ra sao? Bị người ta khinh thường như thế nào? Không có gì là không thể trừ phi em không muốn.

  Tôi dùng hết sức của mình đẩy anh ra lần nữa, định chạy đi. Anh nhanh chóng bắt lấy tay tôi nắm chặt thật chặt, rành rọt:

  -Cuối tháng này, khi chú anh hoàn toàn hồi phục sẽ đưa anh về lại Trung Quốc. Có lẽ phải một thời gian dài anh mới trở lại đây, anh muốn sớm biết được kết quả từ em.

  Giữa tôi và Phương Bằng lúc này như hai cực xa xôi của thế giới tiếp xúc với nhau bằng cái nắm tay mỏng manh kia. Cảnh tượng làm người ta phải xót xa.

  Không được, nếu như còn dây dưa tôi chỉ sợ sẽ làm anh tổn thương thêm, không thể để anh vì một người như tôi mà hao tâm tổn trí. Không quay lại một lần nào nữa tôi kiên quyết giằng tay mình về, cố đi thật nhanh. Từ phía sau, tôi loáng thoáng nghe anh gào trong gió:

  -Anh đợi em!

  Những ngày sau đó, mọi người dường như tránh mặt tôi, Phương Bằng và Ngân Băng không đến nữa. Còn lại một mình tôi ngồi trong phòng chăm sóc cho ngoại, hai ngày trước bà đã tỉnh, bác sĩ cũng kiểm tra kết quả sau phẫu thuật đúng là không có vấn đề gì lo ngại, điều đáng nói bà còn rất yếu, vẫn chưa nhận ra mọi người.

  Tôi ngồi cạnh giường nắm bàn tay của bà, khe khẽ gọi bà khi bà mơ màng mở mắt:

  -Ngoại ơi, con biết lỗi rồi! Con sẽ sửa, sẽ ngoan, ngoại tha lỗi cho con nhé! Chỉ cần ngoại mau hồi phục lại, về với con là được, ngoại ơi!

  Nhìn bao nhiêu là ống đâm vào trong mũi trong miệng ngoại, nhìn cánh tay gầy guộc bị kim truyền dịch ghim sâu, rồi nhìn vầng trán cao hiền từ ngày nào giờ mất đi mảnh xương bên trái sọ do phẩu thuật, lòng tôi dâng lên một nỗi chua xót. Tôi chợt nhận ra rằng trước kia tôi thật ngu, dù có ra sao đi nữa miễn là bà bình bình an an bên cạnh tôi là được. Tôi bằng lòng tất cả kể cả giảm mười năm tuổi thọ đổi lấy một năm ngắn ngũi bên bà, tôi cũng mãn nguyện lắm.

  Tôi cho bà ăn cháo, tỉ mỉ từng muỗng một, sau đó tôi lau người cho bà, thay tả giấy, đắp lại khăn lớn cẩn thận. Mọi việc xong xuôi, tôi liền thoa dầu xoa bóp lên khắp tay bà, rồi tập theo những động tác mà các anh chị y tá đã hướng dẫn, bắt đầu bằng thao tác bấm huyện Hợp Cốc trên tay bà cứ như vậy xoa đến khi nó mềm mại, linh hoạt như tay người bình thường mới chịu ngưng.

  Anh Khiêm bước vào phòng, thấy tôi anh bèn nhẹ nhàng ngồi xuống. Không quát tháo, không trách móc, anh nhẹ nhàng bảo:

  -Thôi ra đi, để tao lo cho ngoại. Mày chăm sóc đã ba tuần nay rồi, đi về nhà trọ nghỉ đi, ở đây còn có mấy dì nữa mà.

  Nghe anh nói vậy tôi thấy trong lòng có cảm giác hổ thẹn không xứng đáng với sự quan tâm của anh, tôi càng không xứng để mọi người tha thứ và nhất là chính bản thân tôi. Tôi biết những nỗ lực của tôi mọi người đều thấy, nhưng mọi người càng tha thứ cho tôi nhường nào thì tôi càng hận mình nhường ấy.

  Nghe lời anh Khiêm tôi trở về phòng trọ, tôi bị bao vây bởi biết bao nhiêu chuyện, đầu óc rối bời nhớ nhớ quên quên. Đi lại tủ quần áo lấy một bộ ra thay. Chợt có cái gì đó ở ngăn trong cùng, nằm lẻ loi một mình trong bóng tối. Tôi cầm lên xem thì ra là danh thiếp của Phương Bằng. Tôi nhớ ra mai là ngày anh ấy về lại Trung Quốc. Suy tư một hồi cuối cùngquyết định bấm số.

  Đầu dây bên kia chưa đến ba giây đã bắt máy:

  -A lô! Là em sao, Mai Cô?

  -Vâng, tôi đây! Tôi... – Ngập ngừng nửa muốn nói nửa lại không, một giây sau liền rành rọt. – À, không có gì. Tôi chỉ muốn cảm ơn anh thời gian qua đã quan tâm tới sức khoẻ của ngoại tôi. Chúc anh lên đường vui vẻ!

  -Không còn gì nữa sao em? – Giọng Phương Bằng não nề.

  -Vâng, không còn. Tạm biệt!

  -Vậy thì... Tạm biệt! – Anh tiếp lời rồi cúp máy.

  Tiếng tút tút vang lên trong điện thoại, âm thanh đó mãi mãi chia cắt chúng tôi.
  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/5/20
 8. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 7: NGOẠI TRỞ BỆNH

  [​IMG]
  Sau một tháng ở lại Việt Nam anh Khiêm về nước. Chỉ còn lại mẹ và tôi chăm sóc ngoại, cha về lại dưới quê, Mai Kha thì trở lại với buổi thực tập cuối khoá. Các dì dượng đã sớm ai về nhà nấy, để lo cho công việc của riêng mình.

  Ngoại cũng đã nhanh chóng hồi phục dần có thể tự gượng dậy, nhưngdi chứng của tai biến khiến bà mãi mãi quên hết những chuyện cũ trước đây. Ký ức đau buồn sẽ trắng xoá, tương lai cũng trắng xoá. Hoa mai thôi vàng trong trí nhớ bà và kỷ niệm về ông, về tiếng đàn kìm cũng tan đi cùng sự tàn nhẫn của quy luật thời gian.

  Hôm nay, tôi có mặt đưa bà tậpvật lý trị liệu. Gương mặt bà rạng ngời cười tươi như hoa làm tôi cũng thấy vui lây.

  -Ngoại nhận ra con không ngoại?

  -Ừm. – Bà đáp một tiếng thật nhẹ.

  -Con tên gì nói con biết đi ngoại?

  -Ừm. – Giọng đều đều bà lại trả lời tôi.

  -Đừng giận con nữa nghe ngoại.

  -Ừm.

  Thế rồi ngày ngày trôi qua đã được một tháng nữa, ngoại hồi phục tốt, bác sĩ cho về lại tuyến tỉnh để tiện viện điều trị. Chuyển viện về quê được chừng hai tuần thì bác sĩ cũng ký giấy ra viện cho bà. Về nhà trong niềm vui chẳng bao lâu thì bà lại trở sốt. Tôi rất sợ, rất sợ, sợ bà sẽ bỏ rơi tôi, sợ bà sẽ bỏ rơi gia đình này.

  Mẹ trực tiếp xin giấy chuyển viện chuyển ngoại lên tuyến Trung Ương. Bà được bác sĩ chuẩn đoán là vỡ mạch máu não lần nữa cần phải phẫu thuật gấp, nhưng sức khoẻ bà không cho phép nên phải nằm chờ điều kỳ diệu xuất hiện.

  Ba ngày sau ngoại tỉnh dậy, mọi người ai cũng rất vui cả bác sĩ cũng bất ngờ. Riêng tôi trong lòng luôn có tảng đá lớn ghìm lại. Linh cảm cho thấy niềm vui này không còn kéo dài. Tôi sợ hãi nắm lấy đôi bàn tay bà mãi không buông. Dường như hiểu tôi đang suy nghĩ gì, bà ôn tồn sờ tay lên má tôi. Dư vị đẹp đẽ của bàn tay bà khi ấy khiến tôi nhớ mãi.

  Mấy tháng sau, mọi người không ai đến thăm bà lần nào nữa, dẫu có cũng chỉ là hỏi thăm vài câu qua loa trong điện thoại.

  Hôm nay chiều cuối tuần, bệnh viện vắng vẻ hẳn đi, một biểu chiều rất buồn gợi lên tương lai mờ mịt, không điểm đến. Em Mai Kha thực tập xong cũng ghé thăm bà.

  -Sao con không để tuần sau hẳn ghé? Con vừa mới thực tập xong nên nghĩ ngơi nhiều một chút, khi nào rảnh thì thăm ngoại cũng không muộn mà! – Mẹ tôi nhìn em bằng đôi mắt mệt mỏi nhưng tràn ngập dịu dàng cùng yêu thương, hỏi.

  -Không được, con muốn thăm ngoại ngay bây giờ, chậm một phút nào cũng không được, con phải đến nhìn ngoại, một chút thôi cũng được, không được gặp ngoại con thấy sao sao ấy, trong lòng không yên! – Em tôi đáp, mặt nó phủ dày nét buồn rười rượi.

  Tôi đứng ngay bên cạnh nghe một màn này cũng cảm động không thôi, cầm chặt tay ngoại. Bà khẽ mĩm cười nhìn chúng tôi như hồi bà còn khoẻ.

  Em tôi ở lại với ngoại rất lâu đến gần sáng mới về.

  Buổi sáng trước khi về, ngoại còn cười tươi rói vẫy tay với nó, làm lòng tôi và mẹ cũng ấm lại nhờ năng lượng từ nụ cười của bà truyền thêm động lực cho chúng tôi. Vậy mà... Bốn tiếng sau, bà bỗng dưng nằm yên người mền yếu, mắt nhắm thít không ăn được.

  Tôi đi bỏ rác xong về thấy mẹthất thần, tôi hoảng sợ chạy lại hỏi dồn:

  -Sao vậy mẹ? Ngoại sao lại vậy, lúc nãy vẫn ổn mà, sao bây giờ lại…

  -Mẹ không biết, lúc nãy mẹ định cho ngoại ăn sáng, phát hiện bà có gì đó kì lạ, không ngờ lại nghiêm trọng như vậy. Đúng rồi! Mau gọi bác sĩ! Gọi bác sĩ đi con, mau lên!

  Tôi không suy nghĩ chạy như điên trong sự hoảng loạn lo sợ, trong lòng thầm cầu mong cho ngoại cũng như lần trước, cũng từ trong cõi chết tỉnh lại. “Lại mẹ Quan Âm, con cầu Ngài Dược Sư Bồ Tát, hãy cứu giùm ngoại của con!”

  Lần này thật sự là một bi kịch, bác sĩ thông báo rằng ngoại tôi đã rất yếu, không thể duy trì lâu hơn được nữa.

  -Bà bị vỡ mạch máu lần nữa, e là... không sống được bao lâu, cho nên mọi người hãy chuẫn bị đi, mau chóng đưa bà về quê kẻo... chậm trể sẽ không còn kịp… - Vị bác sĩ hiền từ bước ra từ trong phòng cấp cứu, ông bắt gặp ánh nhìn khẩn cầu của tôi và mẹ khiến ông ngập ngừng.

  -Làm ơn đi bác sĩ, bằng cách nào cũng được, hãy cứu ngoại tôi! Tôi năn nỉ bác sĩ! - Tôi khóc, tôi như sắp điên rồi. Không thể nào, không thể nào! Liệu đây có phải là mơ? Nếu là mơ thì ai đó giúp cho tôi tỉnh lại đi!

  -Xin lỗi, chúng tôi đã cố gắng hết sức!

  Cái gì, cái lời thoại “máuchó” gì thế? Tôi như người đang lạc trong sa mạc rộng lớn bỗng tìm thấy ốc đảo khi đến gần thì mới biết nó là ảo ảnh, là vô thực. Ông trời ơi! Rõ ràng là ông đang trêu đùa tôi mà, thật sự là tôi đã hoàn toàn hối hận, hoàn toàn biết lỗi của mình rồi mà, rõ ràng là ngoại của tôi đã dần trở về với tôi sao ông lại phạt tôi nặng như vậy? Lấy đi tia hi vọng cuối cùng của tôi, lấy đi người thương tôi nhất. Tại sao? Tại sao? Lòng tôi không ngừng cấu xé gào thét, không ngừng tự trách mình.

  Mẹ ở kế bên tự lao nước mắt, ôm vai tôi, vực tôi dậy, mẹ nói:

  -Mai Cô à,đừng mà con! Bây giờ điều quan trọng nhất là chúng ta nên đưa ngoại về lại quê nhà, cho bà được yên bình ở lại nơi bà gắn bó trong thời khắc cuối cùng này. Đi thôi con, chúng ta không còn nhiều thời gian nữa đâu.

  Ngoại được đưa về nhà tổ trong ngày hôm đó. Các con các cháu đã có mặt đầy đủ, kể cả những người hàng xóm, những ai thương bà, kính trọng bà cũng không thiếu một người. Chỉ còn chờ anh Khiêm về là được.

  Hai hôm nữa trôi qua là hai hôm tôi không ngủ, người tôi hốc hác, tiều tuỵ, hai con mắt bụp húp, thâm đen gớm ghiếc, đôi má hóp tái méc, bờ môi khô nứt nẻ và chảy máu mỗi lần tôi khóc làm trôi hết thanh xuân còn sót lại trên gương mặt. Nhưng tôi mặc kệ, tôi luôn bên giường ngoại, lo cho bà, lau mình mỗi khi bà lên cơn sốt, cho bà uống chút sữa cầm hơi, cứ đúng giờ thay tả cho bà. Những gì làm được, tôi đều làm và cuối cùng là cầm tay bà không buông.

  Bất chợt, tiếng ai vang lên ngoài cửa:

  -Ngoại ơi, con về rồi!

  Quay ra bắt gặp ánh mắt của anh Khiêm. Dáng anh cao cao trong áo phông rộng và quần jean xanh thẫm, làm da trắng tái, râu tóc quên không cắt tỉa, anh không còn cái dáng vẻ kiêu ngạo, xa cách như bốn tháng trước, anh gầy hơn, xanh xao hơn và gần gũi hơn. Rồi tay xách va li buông ra, anh chạy lại bên ngoại.

  Tôi nhìn anh, run run nói:

  -Anh ơi! Ngoại…

  -Ừ, anh biết rồi! - Anh ôm lấy cánh tay đang có tiêm truyền dịch của ngoại rồi nhẹ nhàng áp mặt mình lên đó như sợ nếu động mạnh thì bà sẽ đau lắm.Nghẹn ngào, anh tiếp. - Ngoại ơi, con đã về rồi! Ngoại phải ráng lên, ngoại phải khoẻ lại. Ngoại đi rồi con không biết phải làm sao? Con còn chưa hiếu thuận với ngoại ngày nào, ngoại đừng bỏ con! Ngoại ơi!

  Anh đã thật sự khóc, nước mắt không ngừng rơi trên má, đó là những giọt nước mắt một lần nữa tôi đã thấy nó rơi trên mặt của những người đàn ông dường như không thể khóc.

  Không biết anh khóc bao lâu nữa, hình như lúc anh tỉnh táo lại thì trời đã chiều. Tôi ghét buổi chiều, chiều nay cũng giống như buổi chiều hôm đó, buổi chiều mà tôi có linh cảm xấu, buổi chiều mà tôi cùng mẹ và Mai Kha nhìn thấy nụ cười cuối cùng của bà.

  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/5/20
 9. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 8: NGOẠI TÔI NGỦ THẬT RỒI!
  [​IMG]
  (Ảnh: Internet)
  Tất cả những việc lộn xộn lần lượt qua đi, đêm đến khi chăm sóc và kiểm tra ngoại xong, tình hình vẫn không khá lên là mấy mà còn có dấu hiệu trầm trọng hơn.

  Trời đã khuya, mọi người trong nhà đều đã ngủ vì quá mệt, đây là đêm thứ ba tôi trằng trọc, một mình tôi ra góc mai cổ thụ trước sân do ông ngoại trồng vì bà năm nươi năm về trước. Ngồi ở đó, hy vọng gió đêm sẽ xoa dịu nỗi đau trong lòng, giúp tôi lát nữa có thể ngủ để sáng mai có sức lo cho bà.

  -Ngoại ơi! Nói cho con biết con phải làm gì bây giờ để ngoại khoẻ lên? Con không cần ngoại tha thứ cho con, con chỉ cần ngoại thôi. Ngoại đánh con cũng được, mắng con cũng được, không thương con cũng được, chỉ cần ngoại khoẻ lại, cái gì con cũng bằng lòng đánh đổi. – Tôi nói thật khẽ như lời xám hối trước lương tâm của bản thân mình. Tôi không biết làm gì bây giờ? Chỉ biết bên ngực trái đau, đau rất nhiều, nó không phải là cảm giác bị người khinh khi, bị người xa lánh, bị người vu oan, bị người ghét bỏ, tôi đau đến mức không thể thở và không biết gọi tên nỗi đau ấy là gì.

  -Khóc đi, em có thể khóc mà! – Anh Khiêm bất ngờ đặt tay lên vai tôi, đây là cử chỉ thân thiết đầu tiên, phải nói là duy nhất từ trước tới nay giữa tôi và anh. Tôi có nên tin hay không?

  -Em…

  -Anh hiểu mà! - Anh dùng âm thanh mà đối với tôi nó là một thứ âm thanh dễ nghe nhất thế giới mà tôi từng được biết.

  -Anh không giận em sao?

  -Thật sự trước đây rất giận còn bây giờ thì không thể giận em nữa.

  -Thật sao anh?

  Anh trầm ngâm, đôi mắt ướt xa xăm:

  -Có những việc mà không phải chúng ta nghe, chúng ta thấy, chúng ta quan sát là có thể đánh giá mà cần phải dùng trái tim mình để cảm nhận thì mới biết được bản chất thật bên trong nó, mà thời gian chính là con đường gần nhất để thực hiện điều đó em à!

  -Thì ra anh chưa từng bỏ rơi em.

  -Anh luôn bên cạnh em, những cố gắng của em, tấm lòng của em anh đều thấy.

  -Từ khi nào vậy anh?

  -Từ lúc em quyết tâm sửa sai, thay đổi con người em.

  -Em cảm ơn anh!

  -Không! Anh là người cảm ơn em mới đúng. Thời gian qua em luôn bên ngoại thay anh chăm sóc, lo lắng cho ngoại.Anh...anh thật sự cám ơn em!

  Anh Khiêm nắm tay tôi, bàn tay anh lạnh buốt. Nhẹ đặt tay còn lại lên tay anh, tôi muốn dùng toàn bộ đôi tay của mình để sưởi ấm cho anh. Chẳng biết nước mắt của tôi hay của anh rơi trên bàn tay? Từng giọt ấm nóng nhắc nhở tôi rằng đây là sự thật, là anh đã tha thứ cho tôi.

  Bên gốc mai gió vẫn không ngừng đùa vào da thịt, nhưng cái cảm giác cô đơn tịch mịch ban nãy không còn, thay vào đó là ấm áp, là thấu hiểu của hai con người đang ngồi dưới gốc mai kia. Thoang thoảng trong gió đâu đó còn nghe được mùi hoa bay. Tôi thầm hỏi: “Chẳng lẽ hoa mai đang nở sao?”

  Rồi một buổi chiều nọ đến, một buổi chiều cũng giống như bao biểu chiều khác, không có gì đặc biệt. Mọi người trên khắp mọi nơi đều đang chuẩn bị nghỉ ngơi sau một ngày lao động vất vả, chồng tan ca về với vợ con, con sắp tan trường về với cha mẹ, anh em xa nhau về lại bên nhau, con cháu đoàn tụ bên ông bà, người yêu nhau được tay trong tay đi dạo phố, người xa quê hân hoan trên đường về thăm nhà, người cô đơn tìm được bến bờ ấm áp. Riêng chỉ nơi đây, có một người đã xa tôi vĩnh viễn. ngoại như rũ bỏ được gánh nặng bấy lâu đã gồng gánh mỏi mệt suốt một đời người, thanh thản trút hơi thở cuối cùng rồi chìm vào giấc ngủ mãi mãi và ngủ ngon đến nỗi bà sẽ không bao giờ muốn tỉnh lại nữa.

  Mọi người đang khóc sao? Nhiều nước mắt quá! Nhiều đến nỗi mọi người không nhìn ra được tôi không có khóc. Bây giờ tôi mới biết thế nào là đau khổ đến tận cùng mà không thể khóc ra thành tiếng. Nhiều người khi nhìn vào sẽ nói là tôi vô tâm, thì họ chính xác đã lầm! Khi bạn đau khổ bạn có thể gào thật to khóc thật nhiều nước mắt khi đó bạn còn sung sướng hơn tôi bây giờ, còn khi bạn đau đến mức trái tim tan nát, tinh thần và khối óc vượt khỏi ngưỡng chịu đựng nỗi đau thì con người sẽ không thể nào khóc được. Đây đúng là một cảm giác sống không bằng chết, từ từ ăn mòn con người bạn, ăn mòn tinh thần bạn còn đáng sợ hơn cái chết gấp hàng vạn lần. Thật sự đang lúc này tôi là như vậy!

  “Cây cổ thụ trước sân đã nhú chồi non

  Cây khô trong vườn cũng đã nở hoa

  Nữa đời ấp ủ bao lời chưa nói

  Giấu chúng vào những sợ tóc bạc kia

  Đôi bàn chân bé nhỏ trong ký ức

  Cái miệng xinh xinh tíu tít không ngừng

  Cả một đời dành trọn tình yêu cho con

  Chỉ để nghe hai tiếng cha mẹ

  Thời gian đi đâu mất rồi?

  Còn chưa cảm nhận hết tuổi trẻ thì đã già rồi đây

  Cả đời nuôi con chăm cháu

  Trong đầu chỉ đầy ấp tiếng con khóc con cười

  Thời gian ơi đi đâu mất rồi?

  Vẫn chưa ngắm nhìn con cháu khôn lớn mắt đã mờ rồi

  Nữa đời lo cơm áo gạo tiền

  Trong nháy mắt chỉ còn lại gương mặt đầy nếp nhăn.”

  (Trích lời dịch “Thời gian đi đâu mất rồi?”, lời Trần Hy, nhạc Đổng Đông Đông, trình bày Vương Tranh Lượng.)

  Tang lễ ngoại được cử hành và hoàn thành sau hai ngày. Mọi người nén đau thương trở lại cuộc sống thường nhật. Anh Khiêm ở lại Việt Nam đến khi mộ bà ngoại hoàn tất. Tôi biết anh rất thương bà, hiếu thảo với bà, mọi chi phí tang lễ đều một tay anh lo lắng. Bây giờ nhìn ngôi mộ khang trang kia tôi cũng biết anh dụng tâm nhiều đến đâu, suy nghĩ thấu đáo đến nhường nào. Từng viên gạch, từng mái lợp thay một lời biết ơn anh gửi đến bà, đó là hành động báo hiếu cuối cùng anh có thể làm được cho người mà anh vĩnh viễn yêu thương, kính trọng, tôn sùng trong cuộc đời này.

  Tôi không biết đã trãi qua đám tang của ngoại như thế nào, và tôi cũng không muốn nhớ. Không biết mọi người có cảm giác ra sao? Riêng tôi, tôi vẫn chưa chấp nhận được sự thật phủ phàng ấy. Nhanh quá, nhanh quá, bốn tháng! Bốn tháng đã cướp đi người bà yêu thương tôi nhất, tôi đã nhận ra điều đó. Phải chăng bà đã dùng cách ra đi mãi mãi để buộc tôi thức tỉnh, tìm lại con người thật của mình, có phải vậy không hở bà?

  Chuyện đời đúng là một vở kịch, chưa hạ màng thì chưa biết trước được việc gì sẽ xảy ra. Có trải qua những ngày tháng này mới biết được lòng người, ai là người thật lòng với tôi, ai là người yêu thương bà thật sự.

  Lúc nhỏ tôi nghĩ ai cũng hiền lành, nhưng sao bà lại là người hung dữ. Lúc trưởng thành tôi lại nghĩ ai cũng đồng tình với tôi còn bà đều cho là không đúng, không muốn tôi làm. Và bây giờ, ai cũng sống giả dối với tôi; chỉ còn có một mình bà dùng hết cả đời mình để dạy tôi thế nào là yêu thương nhau thật sự. Bà không sợ tôi ghét bà, oán hận bà, xa cách bà, bà chỉ sợ tôi lầm đường lạc lối, sợ tôi trở thành người xấu rồi tự tổn hại bản thân tôi. Từ đáy lòng, tôi cám ơn bà! Cám ơn người thương tôi, cũng cám ơn người tôi thương!

  Nay đã gần thất tuần, bốn mươi chín ngày của bà. Các dì của tôi không ai về lại nhà tổ đốt nhang cho bà kể từ đám tang của bà. mẹ của tôi vẫn thỉnh thoảng khóc khi không có ai. Tôi biết vì tôi thường hay lặng yên ở một góc kín đáo quan sát mẹ.

  Rồi tôi cũng nhanh chóng xếp nỗi đau đó lại, cẩn thận cất vào một nơi nào đó sâu nhất trong trái tim mình, nơi đó tôi dành riêng cho ngoại, chỉ một mình bà mà thôi. Tôi lên thành phố cố gắng tìm việc làm để đỡ đần cho gia đình và mục đích chính để quên đi nỗi đau này, vì tôi biết nếu như tôi còn có phút giây nào ngơi nghỉ là tôi lại tự mình chui vào nơi nào nó mà không ai thấy, một mình gặm nhắm nỗi đau, gặm đến khi nào nó chảy máu đầm đìa thì mới khiến tôi thoải mái, khiến tôi không còn đau nữa. Tôi sợ những lúc như vậy, sợ, rất sợ, vô cùng sợ!

  Tôi đăng tin tìm việc trên nhiều trang mạng, dò tìm việc trên báo, thấy công việc nào phù hợp là tôi sẽ nhanh chóng đi nộp hồ sơ ngay, nhưng mãi đến khi phỏng vấn thì lại trượt. Không từ bỏ, hết lần này đến lần khác bị người ta nói giảm nói tránh đến ám chỉ rồi đến nói trực tiếp thì tôi biết nguyên nhân chính là cái “nhan sắc” này của tôi. Qua lần phỏng vấn đầu tiên dù đã đoán được nguyên nhân trượt phỏng vấn của mình nhưng tôi vẫn thầm cầu mong đó chỉ là một trong những nguyên nhân thôi, chứ không hi vọng tất cả nguyên nhân là nó. Vậy mà đúng thật!Tôi chỉ có thể cúi đầu thầm đau đớn: “Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ! Tại con mà mẹ phải mang tiếng xấu, có một đứa con xấu xí bất tài vô dụng. Con xin lỗi!”

  Sau nhiều lần thất bại cuối cùng tôi đã mệt mỏi, tôi cũng nhanh chóng về dưới quê vì Thất tuần của ngoại đã đến. Các dì của tôi không ai nhớ ngày ấy cả, anh Khiêm là người gọi điện và hỏi thăm đầu tiên đủ thấy được bà rất quan trọng với anh cho dù bà không còn sống nữa.

  Ngày tháng trôi đi trong im lặng, chúng nó vượt qua tôi không một tiếng động, không để lại cho tôi một dấu vết nào, xoá sạch tất cả những hồi ức tốt đẹp của tôi, lấy đi tất cả mọi thứ của tôi tình thân, tình bạn, lấy đi sự năng động, nhiệt huyết của tôi, trả lại cho tôi những sự thật đau lòng, trả cho tôi một con người trầm ngâm hơn, ít nói hơn và ít cười hơn. Không biết là nên mang ơn hay oán giận năm tháng phũ phàng.

  Đã một năm rưỡi nay rồi còn gì. Mà sao tôi vẫn không quên được cái ngày đau buồn đó. Cái ngày mà bà vĩnh viễn vứt bỏ tôi lại thế gian này. Bà đi đem theo hết những ước mơ và hy vọng của tôi. Thật là như vậy! Lúc trước tôi nghĩ là mình chỉ cần cố gắng học để sau này có thể lo cho bản thân mình, để đỡ đần cho cha và mẹ. Tôi chỉ nghĩ được đến đó thôi! Nhưng không ngờ bây giờ tôi mới nhận ra được rằng còn một nguyên nhân quan trọng nữa đó là vì bà. Vắng bà tôi không biết phải làm gì hết. Tôi không biết mỗi ngày tôi mở mắt ra vì cái gì? Tôi không biết tôi chăm sóc vườn mai già bên hiên vì cái gì? Tôi không biết mình dọn dẹp nhà cửa quét tướt sạch sẽ vì cái gì? Vì ngoại đã không còn nữa rồi thì tất cả những việc tôi làm tôi nghĩ đều vô nghĩa. Tôi nghĩ thếnên một năm rưỡi nay thất nghiệp, nằm ì ra ngao ngán, không muốn động đậy, không buồn cười một cái. Tôi thấy nhớ lắm! Nhớ cái dáng cao cao gầy gầy của ngoại. Rất mong được nghe một câu mắng của ngoại. Nhưng không được nữa, muộn thật rồi! Không còn ngoại của năm nào quan tâm tôi. Không còn ai nhắc tôi phải ăn cơm đúng bữa, không còn ai nhắc tôi không được thức khuya online, không còn ai gọi tôi dậy khi mặt trời cao quá sào, không còn ai dặn dò tôi phải cẩn thận đem ví khi đi ra đường, không còn ai, không còn ai hết!

  Tôi không biết cái Tết liền sau khi bà ra đi năm đó, tôi và gia đình đã đón tết như thế nào. Tôi thật sự không nhớ!? Nhanh quá! Lại sắp đến Tết nữa rồi sao? Đúng là tôi ở nhà quá lâu đầu óc con người tôi cũng trở nên lú lẫn. Tôi sắp quên hết những kỷ niệm đẹp, chỉ mỗi nỗi đau đớn mất bà là còn mãi trong tim tôi, có muốn xoá cũng không xoá được. Thôi thì... Tới đâu thì tới. Tôi không thể mãi ngồi hoài ở nhà được. Bà mà thấy chắc cũng sẽ mắng cho một trận. Đi nào! Đi tìm việc! Ở lại đây cũng không phải là cách chữa thương. Đi! Đi đâu cũng được, miễn là đừng để bà lại thấy tôi thì lại một lần nữa đau lòng.
  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/5/20
 10. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  [​IMG]
  (Ảnh: Internet)​
  CHƯƠNG 9: THỰC HIỆN KẾ HOẠCH

  Mới đây mà đã mấy tháng ròng. Lại nhiều lần xin việc thất bại. Điều này quá đổi bình thường và sớm trở thành bài hát quen của cuộc đời tôi! Tôi không còn tin là sẽ có một nơi nào đó trong thành phố này nhận tôi vào làm việc nữa. Thôi! Đã như thế thì tôi sẽ quyết định chọn con đường khác kiếm tiền thì hơn, nếu như tôi không có diễm phúc làm công cho người khác thôi thì tôi tự mình thuê mình tự mình làm chủ vậy! Quyết định như vậy tôi vạch ra cho mình một kế hoạch về tương lai làm bà chủ của chính mình.

  -Đúng rồi chính là nó! Mình sẽ bắt đầu tương lai của mình từ nó!

  Tôi đứng phắt dậy, mừng rỡ đến quên cả đầu gối đụng phải cạnh bàn, đau đến nỗi xương dường như sắp vỡ. Miệng hít hà, lòng thần than: “Đáng đời, ai biểu chân dài!”

  Không giấu được nỗi vui mừng khi ý tưởng vừa loé lên trong đầu. Tôi cầm bút lên xoạt xoạt vài nét, tiêu dề thật lớn “Kế hoạnh kinh doanh của Mai Cô” hiện ra trên trang giấy A4 trắng tinh. Thế là xong bước khởi động đầu tiên - xây dựng kế hoạch tổng quát cho ý tưởng của tôi. Tiếp theo phải làm gì bây giờ? Đúng rồi, khảo sát thị trường!

  Trời tháng mười hai se se lạnh, trong cái tiết trời những ngày gần Tết thật thoải mái với cái nắng không gay gắt thiêu đốt mà ấm áp lạ thường, hoà cùng cái lạnh se se khiến tâm trạng người ta như luyến tiếc thương nhớ cũng giống như rạo rực trong lòng thứ gì đó khó tả. Bỏ con ngựa sắt ở nhà, tôi một thân một mình ngồi lên chiếc xe đạp đen gỉ sét cũ kĩ, mang theo cây đàn ghi ta và vài thứ tinh tinh, len lõi đạp xe thong dong trên các con phố. Gió thổi vào làm những sợ tóc mỏng tung bay, thổi tung áo khoát lụa bên ngoài rộng tay phất phơ trôi theo gió. Một dáng người thon thả, chân dài chuẩn mực, duyên dáng, khoan thai, nếu trừ bỏ gương mặt của tôi ra cũng có thể coi như là một cảnh đẹp xưa nay hiếm thấy trong thành phố này.

  Dừng chân trước một xe đẩy bánh mì của vợ chồng nọ tôi đã kịp mua mười ổ bánh mì của các cửa hàng lớn nhỏ cũng như những xe bánh mì bên lề khác. Khoá xe lại, ngồi xuống băng ghế bên cạnh, kín đáoquan sát. Nơi đây nhiều người qua lại, chỗ đôi vợ chồng này đang bán là ở dưới chân chung cư cao cấp của khu vực, phía trước không xa là siêu thị lớn nhất thành phố, quả thật là một nơi lý tưởng thu hút khách.

  Đôi vợ chồng này phối hợp làm việc rất ăn ý, mới ba mươi phút hơn mà họ đã bán được hai mươi ổ bánh mì. Nửa tiếngsau bán thêm tận hai mươi lăm ổ. Đây quả thật là xe bánh mì đắt nhất ngày hôm nay, không cần thực đơn dài ngoằn, chỉ dựa vào hai cái tên đơn giản là bánh mỳ thịt quay và bánh mì trứng ốp la (trứng tráng hay còn gọi là trứng ốp lét, omelet.)

  Tôi dần nhận ra rằngđối tượng chủ yếu của loại bánh mì thịt quay là nhân viên văn phòng, công nhân, các chú xe ôm, các cô bác tập thể dục buổi sáng, còn của bánh mì trứng phần đông là sinh viên, học sinh. Và cũng có thể phân loại theo giới tính như sau nam thích bánh mì thịt quay, nữ thích bánh mì trứng ốp la. Còn phân theo lứa tuổi thì trung niên tuổi thích mua bánh mì thịt quay, trứng ốp la được giới trẻ ưa chuộng. Tôi có rút ra nhận xét quá nhanh không nhỉ? Thôi trước hết lại mua hết hai loại xemsao. Quyết định xong, tôi đi về phía xe bánh mì.

  -Chào em gái xinh đẹp! - Vừa nói chị chủ vừa ngước lên nhìn, thấy khuôn mặt tôi chị đứng hình một giây, cố cười gượng rồi nhanh chóng sửa lại. - A... Em... Em gái... Muốn mua gì bánh mì gì?

  Nhìn vẻ mặt của chị chủ bán bánh mì tôi không khỏi vừa buồn vừa tức cười, cũng không trách chị được, ai nhìn thấy tôi mà không có thái độ như vừa rồi mới là lạ, trên đời này ngoài gia đình tôi và cái xóm nhỏ Trường Tấn đã nhẵn mặt ra thì chỉ còn có Ngân Băng và Phương Bằng là ngoại lệ thôi.

  -Vâng, chị cho em một ổ bánh mì thịt quay với một ổ bánh mì trứng nhé!

  Tâm trạng tôi đang tốt, sự việc bi hài vừa rồi sớm bị tôi quẳng ra sau đầu khi chị cất lên giọng sang sảng nhưng trong trẻo:

  -Anh ơi một thịt quay, một trứng.

  Âm thanh không quá lớn, đủ để ác đi tiếng xe cộ ồn ào chung quanh, cũng đủ để người chồng kế bên nghe thấy.

  -Ừa, anh biết rồi! - Người chồng đáp lại rồi cắt xuống miếng thịt sườn quay thơm lừng đã rút xương đang treo trên giá, thuần thục chém thành từng miếng nhỏ giống nhau đến khó tin. Viền của miếng thịt tinh tế vô cùng, không một vụn nào rơi ra cảgiống như những sản phẩm được tạo ra từ dây chuyền sản xuất. Những miếng thịt như đang nhảy múa trước mắt tôi, lớp mỡ xen lớp thịt tắm dưới nắng sớm lấp lánh. Tôi không ghìm được mà thán phục: “Nghệ thuật, nghệ thuật!”

  Người vợ sau khi bật bếp gas mini lên, cho dầu vào chảo, đợi dầu trong chảo vừa tới, nhanh nhẹn đập trứng gà. Thao tác chị nhanh đến nổi tôi chỉ thấy tay chị đưa qua đưa lại vài đường trong không khí mà trứngđã nằm trọn trong chảo. Tôi còn chưa kịp hoàn hồn thì hai ổ bánh mì đã được chị rọc xong, nằm ngăn nắp trong chiếc đĩa tròn bên cạnh cái thớt con. Trên thớt, dao cũng không ngừng di chuyển đem trái dưa chuột xanh đầy gai non mướt cắt ra thành từng lát dài để lộ ra phần hạt bé tí bên trong tươi mát và căng đầy nước.

  Dầu trong chảo bắn lên những tiếng tí tách vui tai báo hiệu trứng đã chín như ý. Chị lấy vá con xúc trứng cho ra đĩa rồi xắn ra làm hai nữa. Trứng vừa chín tới, lòng đỏ vừa đặc, không giống như những nơi khác trứng còn lòng đào rất mất vệ sinh, tôi thích cái cách chị chiên trứng như vậy vô cùng. Đeo vào tay trái găng tay ni long, cầm bánh mì lên, chị quét đều một ít hỗn hợpnước sốt sền sệt thơm phức chẳng thể gọi tên vào bên trong ổ bánh mì. Tôi nghĩ chắc là bí quyết của chị. Sau đó, chị cho trứng đã chiên vào, thêm một cây xúc xích chẻ đôi, hai lát chả, một gấp chà bông nhỏ, ít muối tiêu, ba lát dưa chuột rồi vài cọng rau mùi, hành lá, ớt sừng tạo điểm nhấn hương vị.

  -Em ăn nước tương hôn?

  Câu hỏi với giọng địa phương gần gũi, kéo tôi về với thực tại, chớp chớp đôi mắt một mí tôi trả lời:

  -Vâng, chị để nước tương cho em nhé! - Tôi đáp ngay.

  Một ổ bánh mì không được gọi là ngon khi nó thiếu đi chua cay mặn ngọt. Và nước tương là một phần tạo nên linh hồn của món ăn trứ danh này.

  Vừa lúc đó người chồng bên cạnh cũng đã cho cái nguyên liệu vào được một nữa ổ bánh mì thịt quay rồi chuyền cho người vợ, chị nhanh chóng đưa ổ bánh mì trứng đã hoàn thành cho anh ta. Trong khi chị bỏ rau và cái thứ còn lại để xong nốt ổ bánh mì kia thì anh đem ổ bánh mì trứng bọc giấy dầu, cho thêm giây chun buộc bên ngoài, còn kèm theo một cây tăm xỉa răng được đóng gói giấy cẩn thận, sau đó trao lại cho chị. Chị nhanh chóng cho bánh mì vào trong bao ni long một ổ, hai ổ, đưa cho tôi.

  -Bao nhiêu tiền vậy chị? - Tôi cần lấy túi bánh mì chị đưa rồi hỏi.

  -Bánh mì trứng mười lăm ngàn, thịt quay hai mươi ngàn, ba mươi lăm ngàn em nha! - Giọng miền Nam của chị cực mát tai, đã vậy còn không quên tặng tôi một nụ cười đầy thiện cảm. Sau khi nhận tiền trả, chị với theo chào một câu - Lần sau nhớ ghé nữa nha!

  Ngồi lại băng ghế lúc nãy, ngân nga và ba câu hát, tôi bắt đầu cắn thử bánh mì thịt quay trước nghiêm túc đánh giá mùi vị của nó, tự gật gù nói một mình:

  -Tạm được!

  Ngon nhưng cũng không có gì đặt biệtnhưng cái hay ở chỗ chất lượng bánh mì. Bột bánh thơm béo, bên ngoài giòn, bên trong mềm xốp, vỏ bánh đậm đà nhưng ruột bánh nhàn nhạt rất tuyệt. Không giống như bánh mì quê tôi làm, ổ bánh mì khi đến tay các xe bánh mì thịtkhông còn giòn tan như thế, nếu họ có bảo quản tốt đi nữa thì cũng không đạt đến trình độ bánh mì giòn và còn hơi âm ấm như thế này.Lấy chai nước suốt ra uống một ngụm to, sau đó tiếp tục thưởng thức ổ bánh mì trứng. Hương vị hoàn toàn khác ổ bánh mì vừa rồi, như đánh thức cả thị giác lẫn vị giác, trong quen thuộc có thêm một chút mới mẻ, nhưng tạm thời tôi không tài nào nghĩ ra được. Chắc có lẽ bí quyết là do hỗn hợp tự chế kỳ diệu quét vào khắp bên trong ổ bánh mì. Một hương thơm của đất trời nhưng rất dân dã gần gũi làm người ta dễ dàng sở hữu được nó nhưng cũng dễ dàng đánh mất nó.

  Tôi dẹp tàn cuộc qua một bên, mỗi ổ bánh mì đều bị cắn một miếng riêng bánh mì trứng chỉ còn phân nữa. Đã rõ rồi, bây giờ tôi cảm thấy thong dong hơn bao giờ hết, trong đầu thầm vạch lên một kế hoạch hoàn chỉnh hơn cho mình. Với tay kéo cây đàn ghi ta từ đằng sau lưng lại, mở khoá lôi nó ra, chậm rãi quàng dây đeo vào cổ, chỉnh lại một tư thế thích hợp cho mình, tôi bắt đầu lướt ngón tay nhẹ nhàng lên phím đàn, môi đóng mở lẩm nhẩm bài “Có một cô nương” của Vicky Zhao.

  Những ngày cuối năm thật tuyệt. Bên chiếc xe bánh mì tôi tích luỹ từ quỹ tiết kiệm bốn năm học đại học, tôi bắt tay vào công việc. Loay hoay cùng với một đóng thứ chất cao như núi trong thời gian một tuần nay nào là chọn nơi cung cấp bánh mì ngon giá cả phải chăng, thịt quay lấy ở cơ sở quay nào, trứng gà mua ở đâu hợp lý. Ôi! Tôi sắp bị ngộp rồi. “Go for it, cứ liều thử đi!”, câu nói vang vang trong đầu nhưng cổ vũ, tôi tin là bất kỳ một công việc nào chỉ cần ta cố gắng và không ngừng cố gắng là được, tất cả mọi người đều có cùng điểm xuất phát, dù tôi có xuất phát từ số không, hay thậm chí là con số âm cũng được, tôi sẽ từ từ mà tiến lên.

  Nói là nột chuyện còn lại làm là một chuyện khác. Sáng đến giờ rồi mà chỉ bán được có hai ổ, một cho bác gái dưới quê lên thăm con gái đọc đại học, do bác không biết đường đi tới nhà trọ của cô bé gần ở trường, may mắn đó là trường của tôi đã học và bác đã mua giúp tôi một ổ thay lời cảm ơn. Còn một ổ, tôi bán cho chị bánh ướt bên cạnh tôi. Vì tôi mới ra bán, lại thấy gương mặt tôi tội tội nên chị mua ủng hộ, chị nói vậy. Ngồi đó tới trưa cầm cây đuổi ruồi đập bên trái đập bên phải, đập bên đây, đập bên kia mà suy nghĩ không biết là do nguyên nhân gì? Thở dài một cái rõ to, tôi chống tay lên cằm, nghĩ mãi mà cũng không tài nào nghĩ ra.

  Một tuần nữa trôi qua, tình trạng ế ẩm vẫn cứ tiếp diễn, gương mặt của tôi nó trông còn nhăn và thâm đen hơn cả miếng thịt sườn quay đang treo lủng lẳng trước mặt tôi lúc này. Hôm nay một buổi chiều nhiều gió, cuốn theo những chiếc lá rụng bay đến bên xe bánh mì của tôi, nhặt một cái lên xoay qua xoay lại, mới nhìn rõ là lá của cây mai. Thò cái đầu chuột nhắt bé tý tẹo ra xem thì ra không phải lá rụng, những cái lá này do ông lão nhìn giống Phật Di Lặc nhà sát xe bánh mì của tôi vặt xuống. Lòng thầm than: “Ôi! Mới mười ba âm lịch thôi mà sao ông vặt lá sớm thế? Chắc ông sợ cái cảm giác thấp thỏm đợi mai nở hoa đây mà.”

  Ông lão ngó sang, nhìn tôi cười rộ lên:

  -Xin lỗi cô bé! Ông không cố ý, tại gió lớn quá.

  Nói xong ông nhanh nhẹn cầm chổi và ki lên định gom hết chỗ lá đó lại, nhưng chưa kịp thì một cơn gió lớn hơn nữa lại dồn dập thổi tới, thêm một cơn nữa, rồi một cơn nữa. Thổi đến mái tóc mỏng của tôi rối tơi bờ thành tổ quạ. Tôi nắm một mớ tóc lên đưa trước mắt nhìn rồi cúi xuống ngó chiếc áo hoa bây giờ vương vãi vài chiếc lá mai già sậm màu điểm thêm mấy chấm vàng nâu loang lỗ, khỏi cần gương, tôi biết chắc chắn ngay lúc này bản thân rất “tuyệt”, rất giống một fashionista thật thụ rồi.

  Ông nhìn tôi cười gượng, ngập ngừng:

  -Ông... Ông xin lỗi!

  -Không sao ông ạ, là gió! - Tôi nhăn mặt, tay gãi đầu, tay nắm vạt áo hoa cười gượng. - Là gió, chính xác là gió!

  Thế là buổi chiều hôm đó kết thúc cũng không tệ, ông lão Phật Di Lặc nhà bên mua giùm tôi tận năm ổ bánh mì, tôi biết ông mua thay cho một lời xin lỗi. Tôi đâu có giận ông ấy, tôi vui nữa là khác, vì có thêm một người không sợ gương mặt này của tôi.

  Mười bốn âm lịch, tôi không dọn hàng bán. Không phải vì tôi mê tính “mùng năm, mười bốn, hâm ba” mà dân gian thường hay nói, nguyên nhân chính là tôi nếu còn bán nữa thì sẽ lỗ to. Kinh doanh ế ẩm như thế hoàn vốn là điều khó khăn, vậy thì việc lỗ vốn chỉ còn là chuyện thời gian mà thôi.

  Lại thở dài ngao ngán. Lấy điện thoại ra mở nguồn lên, tôi đã không còn thói quen kiểm tra đi động một ngày trên hai trăm lần nữa rồi. Trên màn hình nền hiện ra một nhành hoa mai vàng nữa khép nữa nở rất đẹp. Giật mình vì không biết đã thay khi nào. Lạ quá!Sự việc này làm tôi không khỏi có chút sợ hãi, giấc mơ về tiên nhân áo trắng cùng với ngàn vạn đoá hoa mai lại ào ạt đổ về. Tôi mở bộ sưu tập ra kiểm tra album, tìm hoài cả buổi mà vẫn không thấy, cuối cùng tôi đưa ra kết luận chắc là vô tình xoá rồi mà quên, còn chuyện giấc mơ cũ mèm kia là trùng hợp mà thôi.

  Cố dẹp cái việc điên khùng vừa rồi đi, tôi đăng nhập vào tài khoản của mình, check facebook, đập vào mắt tôi có vô số thông báo chủ yếu là tin nhắn quảng cáo, tin nhắn của bạn bè, lời mời kết bạn đỏ chót choáng ngợp màn hình, có những tin hơn cả năm trời tôi chưa từng đọc qua. Tôi vào trang cá nhân cẩn thận trả lời tin những người quen hỏi thăm. Xong xuôi tôi buông di động xuống nệm, thuận tay lấy cây đàn ghi ta vừa đàn vừa hát bài hát xa xưa, đến cả tôi cũng chả còn nhớ tên.

  Giai điệuchệnh choạng vừa kết thúc, trong đầu tôi chợt sáng.

  -Phải rồi! - Tôi thốt lên.

  Nguyên nhân là đây! Vấn đề marketing trong kế hoạch bán hàng. Suy nghĩ được khai thông, tôi như người mù tìm thấy ánh sáng. Lý do trước tiên khiến tôi thất bại chính là công cụ quảng cáo không được tôi quan tâm. Sao tôi lại không bắt đầu với việc quảng cáo trên trang cá nhân?Ngay lúc này mô hình kinh doanh của tôi còn chưa phát triển nếu không muốn nói là quy mô rất nhỏ. Lý do thứ hai là chiến lược bán hàng và chăm sóc khách hàng tôi hoàn toàn không có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào. Dù là kinh doanh nhỏ lẻ vài triệu đồng hay khởi nghiệp với vốn hàng tỷ đồng thì cũng không nên bỏ qua chiến lược bán hàng và chăm sóc khách hàng trước trong và sau cho thật tốt. Lý thuyết cơ bản như vậy mà tôi lại quên.

  Thở ra một hơi, cầm viết lên, gõ gõ đầu bút bi lên cái cầm chẻ của mình, tôi nắn nót viết vài gạch đầu dòng trên giấy. Nào là trước đó phải bán hàng như thế nào? Sau khi khách hàng mua sản phẩm cần thăm hỏi và cảm ơn khách hàng mong khách hàng tiếp tục ủng hộ trong lần tới ra sao? Cuối cùng là lưu trữ thông tin khách hàng để chăm sóc sau bán hàng và tiếp tục bán chéo, bán thêm các sản phẩm khác, hoặc làm cho khách hàng cảm thấy được hài lòng , tiếp tục ủng và không phàn nàn về mình.

  -Okay, hoàn hảo! – Tôi tâm đắc cảm thán.

  Tôi sẽ dùng chiến lược bán hàng “thu lợi nhuận nhỏ”, “cam kết tốt và mạnh mẽ” kết hợp với “chương trình khuyến mãi shock - độc - lạ.”

  Nhìn tờ giấy trống trơn bây giờ toàn nét chữ, tôi vui hẳn ra. Nhưng vấn đề là sản phẩm bánh mì của tôi quá bình thường, quá quen thuộc với mọi người, không có gì đặc biệt về mùi vị, mọi người sẽ dễ dàng bỏ qua nếu như những kế hoạch marketing và chiến lược bán hàng của tôi thất bại. Làm sao đây? Suy nghĩ vu vơ tôi thuận tay đem sắp giấy lấy ra tờ thứ hai vẽ vẽ vẽ, nhưng không hiểu sao lại vẽ ra một đoá hoa mai, tôi cũng thấy ngạc nhiên sao lại vẽ ra nó? Hoa mai vẽ rất đẹp, tôi còn nhận ra được nó đẹp và sinh động đến nỗi tôi thoáng nghe hương thơm của nó bay ra trong căn phòng này. Bất giác tôi lại nhớ tới nụ cười của Phương Bằng, nụ cười đẹp như một đoá hoa mai nở rộ. Đặt bút xuống, tôi nhìn bức hoạ thật lâu, có thứ gì đó chui ra từ trong ký ức xa xôi.

  -Chính là nó! Vì sao bây giờ mình mới nghĩ ra? - Tôi vui sướng reo vang trong căn phòng trọ chật chọi, nếu có thêm ai ở đây đảm bảo họ sẽ cảm thán: “Con nhỏ này điên rồi!”

  Tại sao lâu như thế tôi lại lãng quên nó chứ, “bánh mì trộn đặt biệt” của tôi? Tôi còn nhớ ngày tôi còn bé, hình như là cuối năm một chín chín chín (năm 1999) thì phải. Khi đó quà sáng mẹ cho tôi là một nghìn đồng, chỉ cần năm trăm đồng đã mua được nửa ổ bánh mì chan. Ăn thì ngon, song tôi phát hiện loại bánh mì chan này không có chất lượng do thành phần nước chan quá mặn và loãng, so với bánh mì thịt nguyên ổ giá một nghìn đồng đã tệ thì bánh mì chan này còn tệ hơn một cách thảm hại. Nên tôi đã đem tiền mẹ cho mua bánh mì không về từ lò cách trường không xa sau giờ tan học. Về nhà, tận dụng những nguyên liệu mà tôi yêu thích như thịt gà, chà bông thịt lợn, chà bông cá, cùng với những loại rau cải kết hợp chút nước tương để làm nên món “bánh mì trộn” cho riêng mình. Đó là món ăn sáng ưa thích của tôi, sạch sẽ, thẫm mĩ là lại tiết kiệm và điều quan trọng là ăn vào chắc bụng và lâu đói.

  Sau một hồi vui mừng, tôi ngồi xuống bàn ngắm nhìn bức vẽ hoa mai khi nãy, lòng dâng lên cảm giác lâng lâng, khom người xuống ngăn kéo tôi tìm kiếm cây bút lông, một thỏi mực cùng một nghiên mực, những thứ này tôi mua để tự học thư pháp với lại vẽ tranh chữ nhưng mãi không có dịp đem ra sử dụng, hôm nay cao hứng tự nhiên nhớ tới chúng.

  Vừa mài mài thỏi mực một vòng lại một vòng trong nghiên, đầu thì nghĩ nghĩ không biết đề chữ gì cho thích hợp. Cuối cùng cũng tìm được mấy chữ mỹ lệ: “Phong trung phi mai hoa.”

  -Vậy đi! - Nói rồi tôi dùng bút lông chấm vào trong nghiên lấy một lượng mực vừa đủ, từng nét dùng lực vừa phải đậm nhạt ngang dọc. Một thoáng, bên phải bức hoạ hiện ra lạc khoản vô cùng hợp ý tôi. Chợt tầm mắt trắng xoá, tôi cảm giác được lụa mềm lướt khẽ qua da, hương hoa mai nhàn nhạt. Tiếng bút rơi xuống nền, tôi choàng tỉnh. Trên giấy hiện ra bóng hình một cổ nhân đang ngước nhìn tán mai vàng nở rộ. Tôi biết, tôi biết rõ cổ nhân tôi vừa tự tay vẽ ra là ai. Chính anh, tiên nhân áo trắng.

  -Tôi nên đối với anh thế nào đây?

  Tôi khẽ nói rồi cúi xuống nhặt bút lên, thở dài và mỉm cười, nụ cười đến chính bản thân tôi cũng không thể lý giải ý nghĩa của nó là gì.

  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/5/20
 11. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 10: VĂN HIỀN

  [​IMG]
  (Ảnh: Internet)​

  Thời gian đầu mới ra quân cũng không tệ, nhờ có mạng xã hội mà số lượng bánh mì từ đếm trên đầu ngón tay giờ đã tăng tới mức ba con số. Đó là động lực giúp tôi không ngừng sáng tạo hơn nữa cho sản phẩm của mình. Lúc đầu tôi chỉ bán bánh mì truyền thống là thịt quay và trứng. Sau này tôi cho ra bánh mì thịt gà salad, bánh mì thịt quay đậu phộng, bánh mì thịt bò bầm theo kiểu sốt spaghetti và còn một loại bánh mì đặt biệt là “bánh mì trộn” mà tôi gọi bằng “Mixbread”. Chỉ cần trộn hết thịt bò, thịt gà, thịt lợn quay lại kết hợp bí quyết tỏi phi ba nắng và cơm dừa rang vàngrắc thêm vào bánh, vị ngọt hăng của tỏi cùng với thơm béo của dừa kết hợp khiến cho không một ai có thể chối từ.

  Nhưng hôm nay là thứ sáu ngày mười ba, cái ngày quái quỷ này rơi vào mười sáu âm lịch, thật trùng hợp tôi nghỉ bán. Chỉ đơn giản là nghỉ ngơi mà thôi. Xem ra cũng chẳng có gì đặc biệt, tôi vẫn ngồi đây rảnh rỗi, suy nghĩ về cái một cái Tết nữa sắp đến. “Ôi trời! Đã mười sáu âm lịch rồi còn gì, mười bốn ngày nữa thôi, sẽ nhanh lắm đây”. Năm nay tháng đủ, có ngày ba mươi. Chán! Ba mươi hay không ba mươi tôi cũng thấy vô vị. Ngày trước tôi cực thích ba mươi Tết, lúc đó còn ngoại, bà sẽ mong cho tháng cuối năm có thêm ngày, một ngày ba mươi Tết. Nếu là vậy bà sẽ có đủ thời gian kịp sửa soạn mọi thứ chuẩn bị đón năm mới vàtôi sẽ có thêm một ngày nữa để lười biếng, than vãn. Còn năm nay có nhiều thời gian đi chăng nữa cũng để làm gì? Để cho ai? Không có bà, năm nay có ba mươi Tết cũng không còn ý nghĩ gì. Tự nhiên tôi lại thấy nhớ, nhớ về đêm ba mươi xa xôi lúc bàcòn sống - cái đêm Trừ Tịch ấy, bà gói bánh Tét (một loại bánh được làm vào dịp Tết Nguyên Đán ở miền Nam Việt Nam), cả nhà quay quần bên mâm cơm tất niên. Lúc nào cũng vậy, không bao giờ tôi chịu ngồi xuống ăn cơm với gia đình. Bà gọi tôi tận năm bảy lần tôi cũng không để ý, chỉ lo cầm “dế” yêu lướt web, vậy mà tôi đã bỏ lỡ bữa cơm, bỏ lỡ cả một đời sự ấm áp của gia đình. Không tìm thấy nữa, mãi mãi cũng không thể nào tìm thấy nữa. Và nếu, nếu như thời gian quay lại tôi thề sẽ không bao giờ vô tâm như thế, ngoại của tôi!

  Không nghĩ nữa, tôi cầm điện thoại lên, chạm tay mở màn hình thì thông báo tự động đổ liên hồi. Mục tin nhắn trên facebook đỏ chót tới gần mấy chục tin.

  Tôi chạm vào tin vừa mới gửi một vài giây trước, dòng tin làm tôi hương phấn đến cười tít mắt: “Bánh mì rất ngon, chị ạ! Thịt gà thơm, thịt bò chín đủ lửa, mềm không dai, ăn vào rất ngọt. Nước sốt càng tuyệt hơn nữa, công thức nước sốt đó là gì vậy chị?” Lại còn có một tin nhắn: “Chị ơi! Hôm nào rãnh chị làm một video hướng dẫn cách chế biến bánh mì MixBread đi chị!” Thêm một tin cũng khá thú vị: “Mai Cô! Em yêu MixBread của chị nhất! Chúc chị buôn may bán đắt chị nhé!” Tạm bỏ qua những tin đánh giá tốt tôi tập trung vào những ý kiến phản hồi tiêu cực về chất lượng sản phẩm. Có một nội dung làm tôi suy ngẫm: “Chị Mai Cô! Em rất thích ăn bánh mì của chị nhất là bánh MixBread ấy, nhưng mặt em bị mụn nhiều lắm, ăn vào là hôm sau sẽ nổi thêm một cái mụn. Chị ơi! Phải chi có loại bánh mì không nóng mà lại tốt cho da nữa thì hay quá chị nhỉ?”, cô bé ấy phải chăng rất giống tôi ngày xưa.

  Định tắt máy thì bỗng mắt lướt qua một tin nhắn kỳ quái từ một tài khoản lạ. Tôi đưa tay chạm vào tin nhắn thì màn hình hiện ra vô số đoá hoa mai vàng vàng đáng yêu. Ai mà rãnh thế này, gõ bao nhiêu đây xong ngón tay người đó cũng mỏi rã rời cho mà xem. “Chắc là fall in love with my Mixbread rồi!”, tôi nghĩ rồi trong lòng thầm hân hoan, theo thói quen tôi liếc qua tên tài khoản của người này, lập tức tôi bật cười ha hả:

  -“Anh Hai Miền Tây” sao?

  Thời buổi này đúng là thú vị, tên tiếng Anh tiếng o gì đấy không hợp thời nữa rồi. Bây giờ tên càng quê mùa thì càng ấn tượng, càng thuần Việt chừng nào thì càng đẹp chừng ấy. “Anh Hai Miền Tây”, ngày nào cái tên này cũng lảng vảng trong danh sách thông báo. Tôi cũng nên lịch sự chút, biết đâu đây là fan ruột của bánh mì Mixbread sau này. Định gõ vài dòng trả lời nhưng lại tò mò, tôi vào ảnh xem trước để biết người này mình có quen hay không. Ai ngờ là Văn Hiền, trưởng ấp Trường Tấn quê tôi.

  -Hai tài khoản, ba tài khoản. Văn Hiền này thật rãnh quá!

  Tôi lầm bầm mắng trong lúc chầm chậm gõ tiếp trả lời: “Anh là Văn Hiền trưởng ấp Trường Tấn mình chứ ai, còn ở đó giả vờ!” Viết xong tay tôi chạm vào nút gửi, môi bất giác cong lên cười. Chưa kịp tắt điện thoại thì tin nhắn lại đến, là Văn Hiền trả lời. Tôi thầm than: “Cái gì mày trả lời tin nhắn nhanh như robot vậy? Cứ y như là autochat, đã cài sẵn chức năng trả lời không bằng”. Tôi mở tin nhắn ra thì giật mình một cái la lên:

  -Trời gửi ảnh nữa!

  Văn Hiền gửi tôi tận bốn bức ảnh. Ba bức là ảnh chỗ tôi bán bánh mì có một bức tình cờ lọt vào khung ảnh ông lão Phật Di Lặc đang sửa chậu hoa mai hôm trước mà ông vặt lá và một vài cái ghế con xinh xắn ở gian hàng của chị bán bánh ướt. Còn bức cuối cùng là Văn Hiền. Trong ảnh Văn Hiền trẻ hơn tuổi thật của anh rất nhiều, dân mạng hay gọi là vô cùng “lừa tình”. Dáng người nhỏ nhắn, gương mặt với những đường nét mềm mại như con gái. Có điều cái má bầu bĩnh lún đồng tiền thì hoàn toàn không hợp tí nào với cái cằm vừa nhọn vừa dài kia của anh. Văn Hiền còn vác theo cây ghi ta nâu, trông anh như lọt thỏm bên cây ghi ta to lệ khệ rất hài. Thì ra anh đang ở thành phố này hèn gì cứ thần thần bí bí rõ ràng là muốn chọc tôi mà, tôi gõ: “Anh lên thành phố công tác à? Khi nào về lại Trường Tấn, có dịp anh em mình gặp nhau nhé. Em cũng cám ơn anh quan tâm em có điều hôm nay em nghỉ, mai mới bán.”

  Văn Hiền lại nhanh như cắt gửi cho tôi: “Anh lên để coi sóc cửa hàng nhạc cụ xem tụi nhân viên có sao nhãng không ấy mà, rồi ít hôm về lại.” Nghe bác Thiên nói em tập tành buôn bán trên này nên anh với thằng Khôi sẵn tiện ghé qua thăm em, định cho em bất ngờ ai dè bữa nay em không ra bán, vậy thì để hôm khác. Anh vừa tốt nghiệp xong khoá đàn ghi ta muốn khoe em, lại còn mang theo đàn đây này, định bụng đệm cho em hát bài “Có một cô nương”. Hôm trước anh thấy em đăng trên trang web nghe nhạc làm nghiện luôn. Em hát hay thật, cứ như là ca sĩ ấy!”

  Đọcxong mấy lời có cánh đó của Văn Hiền, miệng tôi cười hết cỡ chỉ còn thiếu là nhảy cửng lên mà la om sòm: “Cám ơn Văn Hiền! Cám ơn ngàn vạn lần!” Dù là anh khen xã giao hay là thực sự mến mộ giọng hát của tôi đi nữa thì tôi cũng cảm thấy tâm trạng vui vô cùng. Bao giờ bồ câu đưa tin tốt cũng cần phải được đền đáp xứng đáng. Tôi nghĩ vậy liền trả lời: “Cám ơn anh! Vì lời khen này anh sẽ được miễn phí mười ổ bánh mì Mixbread đặc biệt! Anh có thể tới bất kỳ lúc nào, cái xe bánh mì nhỏ của em luôn hoan nghênh anh!”

  Văn Hiền lập tức trả lời: “Vậy thì còn gì bằng. Nhưng mà anh khen em không phải vì ổ bánh mì Mixbread kia đâu nhe! Là vì anh thật sự thích giọng hát của em. Thôi vậy đi. Em đợi anh tí, anh sẽ đàn cho em nghe ngay bây giờ luôn!”

  Văn Hiền anh nói là làm, năm phút sau anh gửi video qua còn kèm theo vài dòng ở tiêu đề: “Em gái à! Anh nhất định sẽ tới. Nhưng em phải chắc là miễn phí đấy. Nếu vậy thì anh có quà cho em đây này. Em nghe đi, anh đã cố tình sửa một chút. Em nghe xong nhất định phải khen đó. Chào em! Khi khác gặp nhé, Mai Cô.”

  Tôi mở đoạn video Văn Hiền gửi lên. Thì vô cùng bất ngờ. Anh không hát theo lối dễ thương, nhí nhảnh như Vicky Zhao hay chậm rãi, sâu lắng như Lý Vinh Hạo mà là một chất riêng, tôi tạm gọi là “rất Văn Hiền”. Tôi vô tình nhận ra được đằng sau từng lời hát từng nốt nhạccủa anh là sự chân thành được đong thật đầy.Tôi không biết con người Văn Hiền tốt xấu như thế nào, cũng không muốn biết. Chỉ cần vui vẻ, cởi mở, không khách sáo,e dè hoặc cố gồng để làm ra bộ mặt giả tạo, lịch thiệp bên ngoàivà điều quan trọng là anh không bao giờ dung tục. Thế đó mà phần đông giới trẻ bây giờ đã thật sự quên mất nó. Cám ơn anh, Văn Hiền!

  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/5/20 lúc 22:35
 12. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  [​IMG]
  (Ảnh: Internet)
  CHƯƠNG 11: VỀ QUÊ

  Một tuần nữa trôi qua, tôi ôm đồm hết những công việc quản lý, thu ngân, giao hàng. Vừa làm chủ vừa làm nhân viên, tôi chạy như con thoi trong lòng thành phố, tất nhiên với chiếc khẩu trang trên mặt. Nếu để mặt “mộc” ra bán như tuần đầu tiên, tôi đảm bảo một ngày bán chỉ có hai ổ bánh mì thôi, một cho ông lão Phật Di Lặc tốt bụng, hai cho chị bán bánh ướt thân thiện, tôi thầm cười trong lòng.

  Ban ngày tôi hoàn thành những đơn hàng củakhách gọi điện tới đặt trước, có khi còn cả những đơn cung cấp cho kháchdu lịch, các em học sinh đi tham quan, hoặc cho những anh chị nhân viên làm văn phòng. Tối đến, tôi bày xe bánh mì ngay khu công nghiệp lớn có vốn đầu tư của nước ngoài, phải khó khăn lắm mới có được một chỗ bán nhỏ xíu như vậy, nhưng đổi lại không tệ chút nào, công nhân nhất là các bạn nữ thích mua bánh mì của tôi lắm, họ bảo nó ngon, lạ, giá cả phải chăng, chỉ cần bỏ ratầmmườiđến mười lăm nghìn đã có một bữa tối no bụng để tăng ca.

  Làm thì vất vả, nhưng tôi không cảm thấy mệt mỏi, ngược lại tôi thấy mình dẻo dai hơn, sức khoẻ tốt hơn và đặc biệt tin thần ngày càng phấn chấn. Hạnh phúc khi được cầm trên tay những đồng tiền từ sức lao động chính đáng của mình, nhờ vậy tôi nghĩ ra được nhiều cái mới mẽ trong phương pháp thu hút khách hàng, tăng số lượng sản phẩm tiêu thụ.Chẳng hạn dịp Tết cổ truyền này, khách hàng nào đặt số lượng bánh mì trên năm ổ sẽ được tặng móc khoá handmade hình hoa mai vàng bằng gỗ đáng yêu, một mặt là những câu châm ngôn bổ ích, một kia là logo vô cùng ấn tượng của thương hiệu “Mixbread” do tôi tự tay thiết kế. Và nếu như trên mười ổ thì ngoài tặng móc khoá và miễn phí ship (phí giao hàng) sẽ được giảm giá 15% đơn hàng.

  Hai mươi chín âm lịch cũng tới. Hân hoan thu dọn hành lý, lọc cọc đem hết những thứ đồ linh tinh đóng gói, khoá lại phòng trọ, tôi lái con ngựa sắt một đường về thẳng quê. Từ mấy ngày trước, tôi đã đăng tin tạm nghỉ Tết cho mọi người biết. Chuẩn bị đâu vào đó cho nên tôi mới có tâm trạng về quê quên đi những căng thẳng, lo lắng và cực kỳ thư thái như vậy.

  Đường hôm nay đông nghịch. Lạ! Sao ai cũng tranh nhau về vào những ngày cận Tết thế nhỉ? Tôi nghĩ mọi người phải về từ mấy ngày trước chứ, nào ngờ cũng còn lắm kẻ “tham công tiếc việc” như tôi, lắc đầu, tôi cười thầm. Len lỏi trong dòng người nhích từng chút một, mỗi năm giây tôi chỉ di chuyển được có vài ba mét, với đoạn đường hơn trăm ki lô mét, chừng nào tôi mới về tới nhà đây? Quả thật tôi đã được mở rộng tầm mắt thế nào là “đặc sản” giữa thành phố nhộn nhịp này. Vậy mà tôi vẫn về được tới nhà, may quá! Từ thành phố về tới quê, tôi ngoạn mục kéo dài thời gian gấp ba lần bình thường. Thở hắc ra, tự thưởng: “Tôi thật là tài năng!”

  Được đặt chân về lại mảnh đất thân thuộc làm lòng lâng lâng lạ thường. Tôi yêu Tết quê hương vì ở đó có gia đình có người thân yêu và có cái gọi là nhà. Đợi cả một năm dài đăng đẳng cuối cùng hoa mai trong vườn cũng nở! Loài hoa báo hiệu sự chuyển mình của đất trời và của những gì thiêng liêng nhất.

  Tối đến, tôi với em gái đi xem chợ hoa, mệt mỏi quá nên ghé qua nhà hàng sân vườn nhỏ của chú Chín sát bên hông chợ nghỉ, ngồi ở nơi quen thuộc ngay sát cửa sổ lớn trông xuống đường, ở tầng một có thể phóng tầm mắt thưởng thức chợ hoa lung linh bên dưới thì còn gì bằng.

  Năm nào phiên chợ Tết cuối cùng vào đêm hai mươi chín âm lịch quê tôi cũng đông vui náo nhiệt, nhưng không hiểu sao năm nay lại lặng lẽ hơn năm trước? Hình như nó cũng biết buồn khi bà không còn nữa. Tôi cười nhạt rồi nâng cốc cà phê đậm đặc lên môi uống một hớp, vị nguyên chất của hạt cà phê còn đọng lại làm tê đầu lưỡi. Bị mùi vị ấy làm cho say, tôi chợt hiểu ra được một cái gì đó. Có lẽ tôi đã quá bảo thủ, trải qua bao nhiêu chuyện đắng cay ngọt bùi tôi nên cho bản thân một cơ hội, tha thứ cho những lỗi lầm trong quá khứ. Tôi thầm nói: “Ngoại ơi! Ngoại tha thứ cho con nhé! Con đã mệt mỏi rồi, có được không ngoại?”

  Chốc chốc, tôi lại nhìn ra dòng người ngoài kia. Xe máy hai hàng xuôi ngược chen nhau di chuyển từng chút một, giống như vô số con ốc sên chậm chạp với cái mũ quái gỡ trên đỉnh đầu đang cố bò nhanh nhất có thể trên lòng đường chật hẹp. Hai bên lề, những người chủ bán hoa trông chờ khách hàng mà chẳng thấy ai, thỉnh thoảng họ ngó ra dòng người đang nhìn chòng chọc những bông hoa của họ mà không mua lấy một chậu nào, họ ngán ngẫm ngáp một cái hình như tôi còn nghe được cả tiếng thở lê thê kéo theo sau. Thôi suy nghĩ, tôi bưng cả cốc cà phê lên uống cạn như uống hết những điều phiền muộn của cuộc đời, cà phê rất đắng, đắng như chính tâm trạng lúc này của tôi!

  Do mệt mỏi nên tôi không nhớ em gái đèo tôi về nhà như thế nào nữa. Thôi kệ đi vậy, tôi cười rồi nhanh chóng leo lên giường, đắp chăn ngủ. Trằn trọc đến ba giờ sáng mà tôi vẫn không tài nào chợp mắt được. Chợt gió nổi lên, thổi tung cửa sổ tôi khép hờ, bóng nhành mai vàng in trên tấm rèm hoa nhảy nhót. Đáng lý ra tôi phải hét lên rồi bất chấp lao ra khỏi phòng bằng mọi cách, nhưng không có, một chút sợ hãi cũng không có. Trong vô thức tôi đứng dậy, chân nhẹ tênh như lướt trên mây hướng về phía cánh cửa đang không ngừng đóng mở nhịp nhàng.

  -Đẹp quá! – Tôi khẽ nói rồi chòm người ra cửa sổ.

  Rừng mai nhỏ sáng bừng trong đêm tối, thứ ánh sáng huy hoàng nhưng rất đỗi dịu dàng, không phải mặt trời càng không phải mặt trăng mà chính là một tà lụa trắng, tà lụa trắng của tiên nhân trong giấc mơ tôi đã gặp.

  -Mai Cô! – Âm thanh ấy lại vang lên như mời mọc.

  Bàn tay thon dài vươn ra, những ngón tay lấp lánh. Lụa trắng không ngừng tung bay. Khoảnh khắc tôi không thể kiềm chế trái tim, bàn tay rụt rịt giở lên, bắt lấy. Lụa trượt qua tay, cảm giác mát rượi dễ chịu bị tướt đoạt. Ánh sáng vụt tắt, bóng tối chụp lấy, tôi hét lên:

  -Đợi đã!

  Vừa mở mắt ra thì đã rớt xuống giường.

  -Ôi má ơi, thì ra là mơ! – Tôi thở phào, quẹt mồi hôi trên trán nói.

  Bao lâu rồi, tôi đã sớm quên đi giấc mơ về tiên nhân áo trắng? Vì sao tôi lại mơ thấy anh, phải chăng đây là một điềm báo? “Bậy bạ, bậy bạ! Giấc mơ chỉ là giấc mơ mà thôi. Chỉ cần bản thân không tin là được.” Tôi tự trấn an mình trong khi đầu óc lờn vờn ý nghĩ muốn nhìn được gương mặt của tiên nhân kia. Nhưng rồi tôi liền đập lên trán rõ đau, cười bảo:

  -Trời, là mơ mà! Mày nghĩ đi đâu vậy, Mai Cô?

  Dứt lời tôi lòm còm bò dậy, vươn vai, theo thói quen dụi mắt một cái nhìn chiếc đồng hồ quả lắc.

  -A… - Tôi la lên không tin vào mắt mình nữa.

  Mai Kha cùng mẹ ngay lập tức chạy vội vào phòng tôi, thấy tôi mặt mày hớt hải còn không ngừng trỏ tay lên chiếc đồng hồ đang treo trên cột gỗ khiến hai người họ cũng lấy làm khó hiểu.

  -Trời ơi! Hai giờ chiều rồi sao không gọi chị dậy? Cái con nhỏ này. Chị... chị thật tức quá đi mất! Á… - Lại hét lên, hai tay nắm tóc giật mấy cái, trông tôi chẳng khác nào một tên hề.

  Nó giả vời giận dỗi, mắt nó nheo lại như khóc:

  -Chị này kỳ ghê! Thấy chị tối qua mất ngủ, nên em muốn để chị ngủ thêm chút nữa. Vậy mà chị còn không cảm ơn em, lại còn trách em nữa chứ.

  -Em con nói đúng đó, thấy con ngủ say như vậy nên nó mới để con ngủ thêm, đừng có la nó, em nó thương con mà!

  Mẹ với vẻ quan tâm thật lòng trong khi em gái Mai Kha lén sau lưng mẹ cười tủm tỉm, chêm lời:

  -Phải rồi đó, chị hai! Em thương chị chứ bộ.

  Đúng là tồi tệ mà! May mắn hôm nay không phải là ngày đầu năm mới nếu không chắc tôi hận và sẽ tự trách bản thân mình. Mấy năm trước vào ngày này, lúc nào tôi cũng dậy từ sáng sớm làm những công việc cuối cùng cho năm cũ thật nghiêm túc. Nhưng năm ngoái tôi cũng ngủ quên, thế là ngày cuối năm chẳng làm được việc gì ra trò, cũng chính vì lẽ đó tôi đã ray rức suốt cả đêm giao thừa. Người ta thường hay nói Tết thế nào cả năm thế ấy không sai mà, cả năm nay tôi lúc nào cũng sống trong tình trạng hối hận, lòng không thoải mái, cảm thấy bản thân như bỏ lỡ một thứ gì đó rất quan trọng.

  Cái tính tôi là thế! Đến cả tôi cũng phải sợ, một khi đã không làm thì một móng cũng không động, đánh răng rữa mặt cũng muốn tiết chế, nếu thở cũng ngừng được thì tôi cũng đã ngừng luôn cho đỡ phiền. Còn một khi đã làm rồi phải làm cho đến cùng dù khó khăn cỡ nào cũng không nãn chí, không làm tôi bỏ cuộc được. Cho nên nếu như có một việc gì đó dù là nguyên nhân vô tình hay cố ý không thể hoàn thành hoặc bỏ qua cũng làm tôi khó chịu đến mất ăn mất ngủ cũng nên, thậm chí là hết lần này đến lần khác mang ra đem vào tự làm khổ bản thân. Khổ là bản thân tôi khổ, nhưng người trong gia đình rôi luôn lấy đó làm niềm vui khi chứng kiến tôi phải vật lộn với lương tâm, nhất là em gái Mai Kha luôn coi điều đó là một trò cười và sẽ không bao giờ thôi cũ đối với nó. Cơ hội béo bỡ lần này, nó sẽ không dễ dàng bỏ qua. Lòng tôi thật chua chát vô cùng. Tôi tự cười nhạt một cái, cười cho chính bản thân mình.

  Mẹ đi rồi, em gái cũng đi ra, nhưng trước khi đi nó còn nhướng mày rồi cong môi rất giảo hoạt, giống mấy nhân vật vai phản diện trong phim điện ảnh, thật là giống vô cùng.

  Thôi suy nghĩ, tôi chạy ào vào phòng vệ sinh làm những gì cần làm một cách nhanh nhất có thể. Sau đó hối hả lấy bút viết lên nhiệm vụ “to lớn” trong giây phút cận kề thềm năm mới. Xong xuôi, đã tổng kết lại hết tất cả công việc cũng không nhiều lắm, chỉ có mười mấy gạch đầu dòng, hai việc cuối cùng là học gói bánh Tét và bằng mọi giáphải cùng gia đình ăn bữa cơm tất niên đầm ấm.

  Mộtnhiệm vụ nữađã hoàn tất với kết quả hoàn hảo, ngôi mộ của bà được tôi lau dọn tỉ mỉ, sạch sẽ, tất cả các mạng nhện giăng lên bởi những con nhện đầu chó chăm chỉ đêm qua, một chút tơ nhỏ cũng không còn. Ngồi nghỉ một lát, ôm cây đàn vào lòng bắt đầu ngân nga đôi ba câu cổ nhạc mà ngoại thường hay hát, hát cho bà, cho ông và cho một chuyện tình đi vào quá khứ.

  Giai điệu nhẹ nhàng nhưng vô cùng sâu lắng làm tôi nhớ tới những ngày tháng còn vui vẻ, những ngày tháng có ngoại bên cạnh. Lúc đó tôi thật sự là người hạnh phúc nhất vậy mà tôi đã nhẫn tâm không nhận ra được. Không ai đoán trước được điều gì. Qua ngày hôm nay thôi, sẽ kết thúc một năm năm tháng lẻ sáu ngày đầy đau thương và mất mát này, quãng thời gian tôi sẽ không bao giờ quên và cũng sẽ không bao giờ muốn nhớ. Đây đúng là một trò đùa quá trớn của tạo hoá, tôi thầm mong cho nó chỉ là cơn ác mộng, ngày mai ngày đầu của năm mới tôi sẽ tỉnh giấc sẽ được gặp lại bà, ngoại của con!

  Mà thôi, tôi không thể nào cứ cố chất như vậy được. Hai mươi mấy tuổi, hơn một phần ba đời người; thử hỏi đời người có sáu mươi năm, rốt cuộc là dài hay ngắn? Biết là thế nhưng tôi lại vô tình lãng phí nó. Điều quan trọng nhất của tôi bây giờ không phải là tiếc nuối cho khoản thời gian đã đánh mất, mà tôi phải nhanh nhanh sử dụng khoản thời gian sắp tới của cuộc đời mình một cách hiệu quả nhất cho gia đình yêu quý hiện tại.

  Nghĩ thông, tôi cầm cây đàn lên, đứng phắt dậy, sửa một tư thế hiên ngang nhất cho mình. Nếp nhăn trên trán giãn ra, hai vệt hằng giữa đôi lông mày cũng biến mất, khuôn mặt tươi vui lạ thường. Nụ cười trên đôi môi không biết nở khi nào, trong lòng dâng lên cảm giác vui sướng, có thêm một chút bối rối giống như tôi vừa nhận ra được giá trị của cuộc sống này chính là biết quý trọng nó?!

  Từ trong gian nhà bếp vọng ra tiếng gọi của cô em gái Mai Kha:

  -Chị ơi! Vào chuẩn bị lá cho mẹ đi chị. Nhanh lên chị, để kịp gói bánh nữa đó!

  -Ừ, nghe rồi! Chị vào ngay!

  Tôi bước vào nhà, từng chân thong dong nhưng vững chảy.
  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/5/20
 13. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  [​IMG]
  (Ảnh: Internet)​
  CHƯƠNG 12: MỘT CHÚT BẤT NGỜ TRƯỚC GIỜ CƠM TẤT NIÊN

  Gian bếp quen thuộc, mùi khói bếp toả ra nồng nàn hoà cùng hương nếp tẻ, chuối sứ huyện vào vị béo ngậy bùi bùi của đậu xanh mới chín làm xốn xang lòng người. Nhân bánh Tét đã gần chuẩn bị xong. Tôi nhanh nhẹn nhảy lên bộ đi-văng ngồi xuống, trong khi mẹ và em gái đã làm gần xong phần việc của mình. Tôi mới ngồi lên xớ rớ không biết làm gì, mẹ thấy vậy liền cười nói:

  -Đây, việc ruột của con này! – Mẹ chìa sắp lá chuối đã phơi héo một phần cùng với một cái khăn sạch và mềm cho tôi.

  Tôi háo hức đáp:

  -Dạ! - Đưa hai tay ra đón lấy, tôi thoáng nhớ ngày hôm nay của năm trước, tôi cũng được bà ngoại giao cho nhiệm vụ đơn giảnmà quan trọng này. Nhanh thật, thời gian làm tất cả thay đổi khiến tâm trạng tôi giống như vừa muốn rót vào lòng nhiều hơn một cái gì, cũng giống như muốn lấy ra nhiều hơn một cái gì.

  Vừa lau mấy miếng lá chuối tôi vừa cười cười một mình. Mai Kha nhếch môi xinh đẹp, nói:

  -Thấy em làm mệt muốn xỉu, còn cười. Chị thì rỗi quá rồi! Lau có mấy cái lá, một hồi gói bánh, em để chị siết dây bên ngoài hết bao nhiêu đây luôn cho chừa.

  -Tốt quá! Được được được, hết thì hết!

  Tôi cười nắc nẻ, em tôi nói đúng ý tôi quá còn gì. Học gói bánh Tét là mục tiêu cận cuối của tôi và cũng là ước mơ tôi vẫn chưa thực hiện được hồi bà còn sống.

  Nó chu mỏ lên, mặt phụng phịu, tôi vẫn cười, tiếng cười giòn tan, man rợ hơn trước. Cộng thêm cái nháy mắt khiến nó tức tối vô cùng.

  Từ trong gian bếp nhỏ, trông ra ngoài sân phía xa xa, cạnh góc mai già, cha đang lui cui nhóm thêm một cái bếp ngoài trời, lâu lâu lại lấy cái vá dài vớt bọt nồi thịt kho nước dừa bên cạnh, thi thoảng lại ngó qua xem chừng nồi khổ qua hầm kế đó. Trong này, mẹ trộn đều lần cuối thau nếp ủ thơm xay với cơm dừa bào nhuyễn. Lâu lâu, mẹ lại nhìn hai chị em tôi cười thật hiền, mắt mẹ ánh lên tia nhìn nồng hậu. Tôi ngẩn mặt, vô tình bắt gặp khung cảnh này, trong lòng thấy thật vui, vì đây chính là niềm hạnh phúc mà bất lâu nay tôi bỏ quên ở nơi này. Có lẽ đâu đó quanh đây, còn có một người nữa ngoài bốn người chúng tôi cũng nhận ra điều đó, phải không ngoại của con?!

  Cầm con dao nhỏ lên, cắt dây lạt siết bên ngoài cái bánh Tét có một không hai. Cuối cùng chiếc bánh đầu tiên cũng được tôi cho nó một hình thù kỳ dị vừa mập vừa dài. Em gái được dịp ôm bụng cười hả hê một tràng. Tôi thụng mặt, ỉu xìu ngồi đó. Tôi cứ im lặng, em tôi cứ cười. Nhưng mẹ bảo tôi gói đẹp, gói khéo. Mẹ khen tôi, tôi biết, cái gì của con làm dù xấu đến đâu cũng là tác phẩm nghệ thuật để cha mẹ nâng niu, xem như báu vậy. Có lẽ một ngày, tôi cũng sẽ cảm nhận đượctâm trạng mẹ lúc này.

  Vậy là xong, em gái tôi tết phần lạt thừa ở đầu bánh lại với nhau, từng cặp một bánh Tét nhân chuối và đậu được kết chung, sau đó em gái bỏ tất cả chúng vào một cái thúng lớn. Nhìn chúng nó trong thúng có đôi có cặp, giống như phu thê bánh hạnh phúc, viên mãn bên nhau; dù là bị lạt buộc vào đau đớn, dù là nước sôi nóng rát; chúng vẫn gắng bó bên nhau, đi với nhau đến hết đời. Tôi phụ mẹ khiêng thúng bánh đã gói xong xuôi ra chỗ nồi nước to tướng đang sôi ùng ục. Cha tiếp thúng bánh để xuống rồi lần lượt cho từng cặp bánh vào. Cái bánh của tôi nó đi với một cái bánh xinh đẹp nhất chỗ bánh này, được để vào đầu tiên, và chắc chắn phải để vào đầu tiên. Vì nếu không làm thế, không biết khi nào nó mới chín. Đậy nắp, thêm củi, quạt quạt quạt. Tôi làm thuần thục, cũng công việc này, cùng một người làm, cũng cùng một nơi, mà sao khác quá!

  Trong nhà, cha cũng đã hoàn tất xong công đoạn nấu nướng cho bữa cơm tất niên. Cũng như năm ngoái, ngoài những món truyền thống như khổ qua nhồi thịt hầm, thịt kho nước dừa, cải chua, chả đầu, bánh Tét còn có thêm món chả giò chiên, canh chân giò, đặc biệt là món bún xào thập cẩm em gái Mai Kha đi chợ mua nguyên liệu từ sớm, làm chăm chút kỹ lưỡng. Nó biết tôi ngoài thích bánh mì trộn ra còn rất tâm đắc mấy món sợ dài như mì, hủ tiếu, phở, bún, miến. Do đó, món bún xào thập cẩm không thể thiếu trong mân cơm cuối năm, và nó cũng chứa thật nhiều sự cố gắng và tấm lòng em gái tôi trong đó. Nhưng là cái khổ ở chỗ đợi tận một năm trời, tôi mới được em gái ưu ái duy nhất ngày này. Nghĩ tình cảnh của tôi cũng chua, nhưng bù lại cũng có chút ngọt. Có mấy ai được đích thân em gái nấu ăn cho, có thì cứ hưởng, không than thở, không trách cứ.

  Tôi vẫn chuyên tâm ngồi quạt lửa, cha và mẹ chuẩn bị dọn cúng, để tiến hành làm nghi thức rước ông bà về ăn Tết. Bánh cũng sắp được rồi, bánh thơm hương quê quen thuộc mở thông khướu giác. Em gái Mai Kha loăn xoăn bưng đồ ăn lên bàn thờ. Nó chạy đi chạy lại làm tôi sắp hoa cả mắt.

  Chỉ những lúc lắng động như thế này tôi mới có thể ngắm nhìn khung cảnh yêu thương này kỹ càng như vậy. Trên bàn thờ chính trong nhà, ảnh ông ngoại đặt cạnh ảnh bà ngoại ở chính giữa bệ thờ phía trước bộ lư đồng. Hai bên bệ thờ là hai chân đèn cũng làm bằng đồng sáng chói mắt. Bên phải bệ thờ cha khéo léo chưng ở đó một bình hoa mai vàng rực rỡ. Còn bên trái bày một cái chò (vật để đĩa trái cây cúng làm bằng gỗ cây chò) gỗ chạm hình ba con rồng đang chầu, đâu lưng vào nhau. Một mâm trái cây đủ các loại màu sắc vừa được cha đặt lên đỉnh đầu của ba con rồng ấy, quả chất cao chạm vào cả nhành mai treo câu đối đỏ.

  Cha đã lên đèn, ánh đèn dầu tỏa ra bốn phía tràn ra chiếu sáng một nửa quả dưa tròn xanh xanh, bóng loáng. Tất cả bố cục chặt chẽ đậm có nhạt có, xa có gần có giống như một bức tranh sơn dầu được người nghệ nhân kỳ công tạo ra bằng chính sự cảm thụ của mình, đong hết tình cảm vào làm tròn đầy linh hồn của kiệt tác. Khiến bất cứ ai nhìn vào lòng đều dâng lên có một nỗi niềm da diếc mà không biết gọi tên nó làm gì. Là nhớ, là thương, là yêu hay là vương vấn? Riêng tôi đó chính là cái cảm giác muốn khắc sâu vào lòng nhưng sợ sẽ đau, lại cũng muốn quên đi nhưng sợ sẽ còn khắc khoải. Tôi như đứng giữa một con đường, hai bên đường chính là vùng đất nhớ và quên, nếu bước sai có lẽ phải hối hận, nêm cứ dậm chân mãi một chỗ, mặc cho thời gian cứ nhanh chóng qua đi, bỏ rơi tôi ở lại để nhớ và quên một bóng hình - Ngoại của tôi!

  Lấy điện thoại ra chụp lại khung cảnh đẹp đẽ này làm kỷ niệm. Một tấm, hai tấm, vô số tấm. Vùi đầu sửa lại mấy tấm hình vừa chụp sao cho đẹp nhất, để kịp đăng ngay hôm nay cho “nóng”. Bỗng, chuông điện thoại reo lên bài hát “I'm your” của Jason Mraz làm tôi giật mình suýt chút nữa vứt luôn cái điện thoại vào bếp lửa đang cháy. Số này tôi không hề lưu trong danh bạ, nhưng tâm trạng đang tốt, không chần chừ, tôi lướt nhẹ ngón tay bắt máy:

  -A lô!

  Đầu dây bên kia vẫn không trả lời. Tôi kiên trì:

  -A lô! Cho hỏi là ai đang gọi đến số của tôi vậy?

  Vẫn chìm vào im lặng, không một tiếng đáp trả.

  -A lô! Không trả lời tôi tắt máy đấy!

  Bây giờ đầu dây bên kia mới chịu lên tiếng:

  -Đừng, đừng, đừng... Mai Cô! Anh là Phương Bằng đây, đừng tắt máy! - Anh nói, giọng bé tí, run run.

  Tôi ngạc nhiên quá đỗi, mắt trợn to, miệng há hốc, không nói nên lời. Quả thật tôi đã sớm quên anh, ngay khi anh vừa rời khỏi. Nhưng rất lâu trước đó, tôi đã quên anh rồi. Đúng là như vậy. Tôi không tin vào sự thật đang diễn ra, bàng hoàng đáp:

  -Anh Phương Bằng à, lâu rồi không gặp anh!

  Anh ngắt lời tôi:

  -Phải, anh đây! Lâu rồi chúng ta không gặp nhau, em nhỉ? Em có khoẻ không? - Anh hỏi với giọng trầm ấm, ôn tồn làm tôi cũng vô tình lâng lâng say theo.

  Đắn đo một chút, tôi mới đáp:

  -Ừ, tôi vẫn khoẻ! Còn anh thì sao, vẫn khoẻ chứ, Phương Bằng? – Tôi hỏi như không biết gì để hỏi, câu đó thật sự xưa như trái đất, ai nghe cũng thấy nhàm chán vô cùng.

  -Vâng, anh vẫn khoẻ, rất khoẻ. À, bên ấy hoa mai nở chưa, em nhỉ? - Vậy mà anh trả lời vô vị y như tôi, không khác tí nào.

  Tôi cũng vô vị đáp:

  -Hoa mai nở rồi. Đẹp lắm!

  Vô tình mùi hoa mai rất đậm quấn lấy cánh mũi. Một cơn gió xuân khéo thổi, mang tớ vô số cánh hoa mai rụng theo làn gió, vươn lại trên đầu, trên vai rồi khắp người, bay cả vào nồi bánh Tét đang sôi. Tôi cười, tay tiện thể bắt lấy cánh hoa vương trên môi làm tôi nhột nhạt, bóp tan ra thành nước.

  Anh lại nói:

  -Bà mất, anh không về được, em đừng giận anh nhé!

  Không, tôi không có giận anh và không có lý do gì để giận. Nếu anh biết tôi đã quên đi sự tồn tại của anh, quên đi cậu bé béo ú năm xưa, cũng quên đi người mang tên Phương Bằng lâu rồi, chắc anh sẽ là người giận tôi mới phải. Tôi thỏ thẻ với anh bằng giọng khách sáo mặt dù không xa lạ như lúc trướcnhưng cũng không gần gũi:

  -Không có đâu, anh quan tâm ngoại tôi như vậy là tôi vui lắm rồi!

  Anh tiếp:

  -Không giận anh là được rồi!

  -Không giận. - Tôi khẳng định một cách chắc chắn.

  -À... - Anh ngập ngừng không chịu nói trọn câu.

  -Có chuyện gì, anh cứ nói?

  -Năm mới, anh chúc em và gia đình vạn sự như ý! - Anh lại về cái cách nói vô vị như trước có điều tôi lại cảm thấy nó bắt đầu thú vị.

  -Cám ơn anh nhiều! Chúc anh và chú mua may bán đắt, phát tài phát lộc, tiền vô như nước nhé! - Tôi chúc anh bằng cái câu chúc vô cùng bình dân gần gũi, mộc mạc giản dị, và có phần quê mùa như chính con người tôi.

  -Vâng, anh cũng mong như vậy. Anh... Anh...

  -Còn gì à?

  -Anh... À mà... - Anh nói rồi đột ngột im bặt.

  Anh vẫn cứ ấp úng mãi như vậy, đã hai lần anh thách thức sự kiên trì của tôi, tôi với anh cứ duy trì tốc độ này thì tôi phải tắt máy sớm, còn nồi bánh Tét của tôi nữa chứ, chỉ có đường nở bung lá hết thôi. Được! Tôi tình nguyện làm cô gái vô duyên vậy. Dù sao anh cũng không phải người yêu của tôi, không cần năn nỉ ỉ ôi hay sợ lỡ lời rồi chia tay ngay trên điện thoại giống như mấy cuộc tình trẻ con chống vánh. Nghĩ là làm, tôi nói:

  -Không còn gì nữa, tôi tắt máy đây, đón giao thừa xong ngủ sớm nhé!

  Đột nhiên anh vội hô lớn, nhưng cũng không quên nói rõ mồng một mấy chữ cuối:

  -Khoan đã! Mai Cô! Anh... Anh yêu em!

  -Anh nói cái gì? Này anh, chuyện đó không phải muốn đùa thì đùa được đâu? A lô, a lô! Phương Bằng…

  Đợi tôi nói hết câu đó thì anh tắt máy mất rồi. Phương Bằng này đảm bảo xem phim không bao giờ xem màn kết, đọc sáchchừa ra mỗi trang cuối cùng. Giờ đây anh bắt tôi phải làm sao? Nói đến đó còn không cho tôi quyền từ chối hay chấp nhận. Thật quá ích kỷ!

  Ngay lập tức, âm báo tin nhắn vang lên, là tin nhắn của Phương Bằng: “Mai Cô, anh rất nhớ em! Không lâu nữa chúng ta sẽ gặp nhau, đợi anh! Từ nay về sau đừng gọi anh là “anh Phương Bằng” nữa. Gọi “Bằng” như ngày xưa, em nhé!”

  Trời ơi! Sao lại tự biên tự diễn thế kia? Làm ơn cho tôi thoại một câu với! Không ai biết, không ai nghe, không ai hiểu nỗi lòng của tôi. Cô gái thức thời chắc chắn sẽ nhận lời làm bạn gái Phương Bằng ngay, còn tôi chỉ là cô gái ngốc nên sẽ không thể yêu anh, không xứng với anh và sẽ không bao giờ đồng ý cũng như không bao giời hối hận. Không nghĩ nữa, để điện thoại lên bàn, tôi tiếp tục công việc dở dang.

  Cùng lúc mẹ từ trong nhà đi ra, gương mặt tươi cười, mẹ nhỏ nhẹ:

  -Mai Cô, Ai gọi vậy con?

  -Dạ, là Phương Bằng đó mẹ. - Tôi đáp lời nhàn nhạt quay đi, lấy tay quơ qua quơ lại phả khói nồi bánh Tét, thuận tay cầm một đôi đũa dài cạnh đó, gắp một cái bánh ra xem bánh đã được chưa.

  -Phương Bằng... – Mẹ chậm rãi tìm cái tên Phương Bằng trong trí nhớ, rồi khép đôi mắt nâu, ngẫm nghĩ.

  -Là cái người trạc tuổi con, đến thăm bà ngoại cùng với con vào cái đêm ngoại đỗ bệnh. - Tôi vừa cắt dây buộc xong, rồi tháo luôn hai lớp lá chuối vứt vào cái thau nhôm bên cạnh, nhắc mẹ.

  -À, mẹ nhớ rồi! Thảo nào, nghe tên thì quen mà mẹ không nhớ ra. Cậu ta ấy à, thật gần gũi, dễ mến mà lại còn tốt bụng nữa. - Mẹ gật gù, cười hiền.

  -Dạ, con cũng thấy vậy đó mẹ.

  Mẹ bước qua chỗ tôi, ngồi xuống cái phảng kế bên bếp lửa, cầm con dao nhỏ cắt một khoanh mỏng bánh Tét, cho vào miệng nếm thử, mẹ gật đầu nhè nhẹ. Tôi nhìn mẹ, nhìn thật lâu, tôi thấy sao mẹ giống bà lạ. Hình ảnh đó làm cho lòng tôi rất ấm! Mẹ ăn xong khoanh bánh, từ tốn cắt một khoanh khác đưa qua cho tôi. Không do dự, tôi đón lấy ăn ngon lành. Nhìn tôi ăn xong mẹ mới nói:

  -Mẹ thấy cậu Phương Bằng đó người sáng sủa, tính tình cũng tốt. Mẹ ước sao có một người con rễ như vậy. – Vẫn cười hiền như trước, mẹ tiếp. - Phải chi cậu ấy làm người yêu của con thì tốt quá!

  Đang vớt mấy cặp bánh ra chiếc thúng tre, tôi phì cười vì câu nói của mẹ:

  -Mẹ ơi! Đâu phải mình muốn là được đâu mẹ. Có là người yêu hay không cũng phải tuỳ duyên nữa. Chứ như con, mẹ thấy không, vô duyên quá trời!

  Tôi không buồn, không tự trách như trước khi nghe bất kỳ ai, kể cả người thân nhắc về chuyện người yêu này người yêu nọ. Có lẽ tôi đã có tình yêu mới?! Tình yêu cho ước mơ, cho lý tưởng riêng của mình, cho những gì tôi đang làm và sẽ làm trong tương lai. “Chuyện Phương Bằng” chắc là tôi đang mơ một giấc mơ đẹp, đẹp nhất từ trước đến giờ mà tôi từng mơ, anh và tôi có một đoạn nhân duyên ở kiếp này, nhưng không có nợ. Tôi đoán vậy, tôi cũng nghĩ như vậy.

  -Ừ thì con muốn sao cũng được, mẹ đều đồng ý! - Mẹ nói đoạn bỏ lần lượt mấy cặp bánh vô thau nước lạnh đã để sẵn kế bên thúng tre, nhanh tay lướt qua mấy chỗ bánh bị bọt, dầu dừa rỉ ra làm bẩn. Rồi mẹ nhẹ nhàng xếp bánh ra đĩa cho đủ cúng, mấy cặp còn lại mẹ vắt ngang qua một khúc cây trúc, để lát nữa vào nhà mẹ sẽ treo lên. Mẹ làm y như hồi ngoại còn sống. Lúc trước, cũng tại chỗ này, bà ngồi trên phảng một chân xếp lại, một chân co lên giống như mẹ, cũng rửa bánh, cũng xếp bánh, cũng treo bánh. Tôi nhớ bà, nếu như bà còn sống, bây giờ bà cũng sẽ nói với tôi như mẹ.

  Mẹ đứng lên, đem khúc cây trúc treo đầyhơn chục cặp bánh Tét tinh tế, đẹp mắt vào trong nhà. Trông thấy cái bánh Tét tôi gói, được mẹ trịnh trọng xếp vào cái đĩa sứ hoa vàng, nó dài hơn và to hơn cái bánh bên cạnh nó. Tôi thấy có chút buồn cười, nhưng trong lòng cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Tôi cũng nhanh chóng bưng mấy đĩa bánh Tét lên bàn thờ, để hoàn thành việc chuẩn bị mâm cơm cúng Tết.

  Mọi người đều đã thay quần áo mới, nghiêm túc chỉnh tề đứng trước bàn thờ tổ tiên. cha sửa lại cổ áo sơ mi màu xanh xám, bước lên một bước, rồi chậm rãi đốt ba nén hương trầm, cẩn thận dâng cao lên đầu. Ngừng một chút, cha bắt đầu khấn:

  -Hôm nay đêm ba mươi Tết Đinh Dậu, con ở đây cùng vợ và hai con kính thỉnh ông bà, tổ tiên về lại gia đình ăn Tết đoàn viên với con cháu. Chúng con luôn biết ơn ông bà tổ tiên, cha mẹ, thân tộc quyến thuộc đã phù hộ cho gia đình con luôn bình an vô sự, xum vầy, hạnh phúc. Chúng con sẽ ghi khắc công ơn sinh thành dưỡng dục sẽ giáo dục con cháu nối tiếp, duy trì truyền thống. Chúng con cầu mong ông bà, tổ tiên, cha mẹ, thân tộc quyến thuộc luôn bảo vệ ban phước cho chúng con; để chúng con trong năm mới này luôn được may mắn, phúc thọ an khang...

  Miên man dòng suy nghĩ theo lời cha khấn vái, em gái Mai Kha dõi mắt lên bàn thờ chăm chú, nét mặt rạng ngời, như ấp ủ một hoài bão đẹp đẽ. Tôi thì thầm vào tai nó:

  -Có tin không, chị thuộc hết mấy lời cha vừa khấn đấy!

  Tôi nói mà khuôn mặt cứng ngắt, đực ra. Rất tếu nhưng cũng rất nghiêm túc. Em gái cười, thúc thúc cùi chỏ vào hông rôi ra hiệu:

  -Suỵt! Nhỏ tiếng thôi! Em biết, chị còn thuộc cả bài Kinh Vãn Sanh với sắp làu làu Chú Đại Bi nữa kìa. - Nó nói mà cái vẻ cứ như là bà cụ non, đã thế còn tằng hắng thêm cái nữa.

  Cha đã làm xong nghi thức, lui xuống nhường chỗ cho mẹ. Dường như cha có vẻ đượm buồnkhông biết vì cái gì. Chanhìn hai chị em tôi cười, cố che đậy vẻ buồn đó trên gương mặt. Có lẽ cha cũng nghĩ điều tôi đang nghĩ? Vì ngoại năm nào cũng là người đảm nhận vị trí cha lúc này, làm việc bà hay làm rồi nhớ người xưa chăng? Không một ai trong chúng tôi biết những người còn lại nghĩ gì; nhưng chúng tôi rõ, giờ phút này, có một hình bóng mà cả bốn người chúng tôi điều hướng tới.

  Mùi nhang trầm vẫn toả đều đều, lượn lờ trong không khí. Đầu của chúng uốn cong cả một đoạn dài, hương bay ra khắp gian nhà, sà vào cả ngọn đèn dầu im thin thít. Lửa ngọn đèn lâu lâu nở pháo hoa tí tách, lay động gật gù như người thức đêm buồn ngủ. Tiếng bước chân người đi đón giao thừa ngoài ngõ. Tiếng xe máy. Tiếng chó sủa. Tiếng nhạc. Tiếng tivi mở lớn. Tiếng nói cười rộn rã từ những nhà bên cạnh. Quen đến mức làm cho tôi lầm tưởng đó chính là tiếng động riêng của Tết, của mùa xuân và của chính vùng đất Trường Tấn nơi này.

  Mới đó mà trời đã dần tối, màn đêm hôm nay đẹp lắm! Những đám mây xếp ngổn ngang trên nền trời đêm đầy sao nhưchiếc chăn lớn muốn che khuất những ngôi sao nhấp nháy mọi khi, bây giời nhường chỗ cho khoảng trời đen mờ ảo, thấp thoáng xa xa một vùng hồng hồng sáng lấp lánh ánh đèn. Em gái bật công tắt đèn huỳnh quang treo trên cành mai cổ thụ trước sânrồi bưng hai đĩa lớn đồ ăn ra, đặt xuống bàn đá cạnh góc mai, nhanh nhẩu chỉ tay về khoảng trời ngập tràn ánh đèn rực rỡ, hào hứng nói:

  -Phía đó lát nữa có pháo hoa.

  Tôi đứng lên, bước tới gần em gái, nhìn chăm chú hướng tay nó chỉ, rồi bảo:

  -Chị thích ngắm pháo hoa từ xa hơn. Cái gì ở xa cũng đẹp và hoàn hảo hết.

  -Chị nói phải. – Nó đáp.

  Tôi nhìn nó một lúc lâu thì hỏi nó:

  -Sao năm nay em không đi đón giao thừa với bạn bè đi?

  Em gái mặt tươi rói, cười tít mắt, giọng thánh thót:

  -Em thấy ở nhà với gia đình mình vầy có ý nghĩa hơn. Mấy năm trước đi đón giao thừa tận tỉnh bên. Trời ơi! Đón xong, đầu năm đầu tháng mà không được ở nhà còn đi tiếp tăng hai tăng ba nữa, về tới nhà là mồng một Tết luôn, sáng lại lăn ra ngủ vùi đầu tới tận chiều. Đêm giao thừa như vậy phí gần chết. Chi bằng ở nhà dọn dẹp, tán gẫu, ăn cơm đoàn viên với gia đình mình không phải sướng hơn sao?

  -Em gái lớn rồi nhe!

  -Thôi, chị khen mà cứ như đang cố tình chọc em vậy.

  Tôi cười ha hả, giọng cười vô duyên chưa từng có, chêm vào một câu nữa:

  -Ừ thì chị đang chọc mày chứ có khen gì đâu, tưởng đâu lớn đầu hoá ra lớn xác.

  Nó nhăn cái mặt lại rồi xắn tay áo lên định cù lé tôi nhưng nó nén xuống nói:

  -Hôm nay giao thừa, tha cho chị đó!

  -Con đó, chỉ giỏi ăn hiếp chị! - Mẹ mắng nó rồi đặt đĩa thức ăn cuối cùng lên bàn, tiện tay cầm đũa đút cho tôi một miếng chả thơm lừng trong khi em gái chu môi ganh tỵ.

  -Ngon không? - Cha hỏi tôi.

  Vừa nhai sừng sực miếng chả trong miệng, tôi vừa nói với vẻ hí hửng rồi giơ ngón tay ra hiệu:

  -Dạ, tất nhiên rồi! Cha làm là số một! – Nuốt xuống, cười tươi, tôi tiếp. - Có rãnh thì cha xuống bếp thường xuyên đi. Sao mấy người nấu ăn ngon cứ thích giấu nghề?

  Em gái nhìn một màn, sốt ruột lên tiếng:

  -Bụng con sôi ùng ục đây này, mau lên, con đói lắm!

  -Nào cả nhà ăn mình ăn cơm thôi! - Cha không giấu được vẻ vui mừng, nói.

  Mọi người đều cầm đũa lên, tâm trạng hân hoan lạ thường.
  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/5/20
 14. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  [​IMG]
  (Ảnh: Internet)
  CHƯƠNG 13: BẠN THÂN

  Cuối cùng, ước mơ nhỏ bé của tôi cũng được thực hiện, bữa cơm Tất Niên vui vẻ này sẽ để lại những kỷ niệm đẹp trong mỗi con người ở gia đình chúng tôi. Không còn gì tiếc nuối, tâm nguyện mà tôi chưa thực hiện trong năm cũ cuối cùng cũng hoàn thành, hoàn hảo, mĩ mãn. Dọn mâm, rửa chén xong xuôi; cả nhà quây quần bên nhau đợi giao thừa tới. Đã là tám giờ tối, bốn tiếng chắc không lâu nữa đâu!

  Đêm dần khuya, tiết trời mát mẻ, khô và lành lạnh. Gió xuân vẫn thổi đều, từng trận mưa hoa bên góc mai cổ thụ đẹp mê người. Ánh đèn treo trên cây mai cũng bị gió thổ, cứ lung lai nhè nhẹ, phản chiếu vào những cánh hoa đang trôi theo gió, nửa sáng, nửa tối khiến người ta dễ dàng liên tưởng đến bầu không khí có chút liêu trai trong đó.

  Một con dơi con không biết từ đâu bay tới, sượt qua mặt tôi, làm tôi giật mình kinh hãi. Đâu đó trong xóm, có người say rượu cứ lè bè chửi bới. Con dê nhà ai kêu la như tiếng trẻ con quấy khóc làm tôi rợn hết da gà. Chịu không được tôi bèn hỏi nhỏ Mai Kha:

  -Này, dê nhà ai kêu ghê quá vậy?

  Mai Kha nghe tôi hỏi nó đổi giọng, âm thanh nhẹ tênh:

  -Là dê nhà anh Hai Hiền, mà…

  -Văn Hiền trưởng ấp hả? Mà sao?

  Mai Kha ấp a ấp úng làm tôi khẩn trương ghê ghớm. Đang lúc tôi cố nén lại nhịp tim binh binh, nó đáp một câu xanh rờn, nét mặt không đổi:

  -Ảnh mất rồi, mất nửa tháng rồi!

  Tôi nghe xong thì thở không nổi, vò đầu bức tóc một hồi mới ngẩn lên nói:

  -Sao em không nói với chị? Chuyện như vậy mà chị chẳng biết gì hết, dù sao cũng là hàng xóm láng giềng, ảnh còn là trưởng ấp Trường Tấn này, thật tình chị thấy mình tệ quá. Mà ảnh bị sao vậy?

  -Ảnh cứu ai đó rồi bất cẩn bị xe tông phải. Lúc ảnh xảy ra tai nạn là trên thành phố. Ảnh vốn mồ côi mà ở đây đâu còn ai thân thích nữa, họ hàng của ảnh ở trên đó lo hậu sự rồi đưa ảnh về quê mẹ. Xóm Trường Tấn mình chỉ nhận được một cái tin buồn như vậy thôi chị. Nhà ảnh vẫn để nguyên dưới này, còn con dê trắng ảnh nuôi thì giờ anh Khôi bác sĩ chăm hộ. – Mai Kha nói tới đó, nó cuối đầu thở dài, âm thanh nặng nề rồi từ từ chìm vào đêm xuân tịch mịch.

  Tôi cũng không nói gì thêm, lặng lẽ ngồi cùng nó. Phải rồi, ngày mai nhất định phải rủ anh Khôi cùng sang nhà thắp nén nhang cho Văn Hiền. Sự việc khiến tôi chết chìm giữa bàng hoàng và hoang mang tột bực. Văn Hiền phải chăng như anh đã khuyên tôi: “Mọi chuyện đều đã có sắp đặt, chúng ta chỉ việc chờ đợi!”, anh đợi được rồi ư, Văn Hiền? Gương mặt tươi cườitrong đoạn video anh gửi tôi, nụ cười có đôi má lún đồng tiền cùng giọng hát ngọt ngào cứ vang lên trong đầu khiến tôi không thể nào quên được. Vậy mà anh đã đi rồi, tôi còn nợ anh, nợ một lời hứavu vơ của này hôm đó!Bánh mì “Mixbread” kia miễn phí cho ai bây giờ? Trái tim trong lồng ngực không ngừng đau đớn, nước mắt không rơi vì đã sớm chảy ngược vào trong máu.

  Dê cứ kêu, người say rượu chửi lớn tiếng hơn nữa, âm thanh lúc vọng gần lúc vang xa chen vào tai nhức nhối, càng lúc càng quỷ dị.

  Đột nhiên điện thoại lại reo vang bài hát “I'm your” chết tiệt. Lần đầu tiên tôi ghét cay ghét đắng giai diệu này vô cùng, tự hứa là tối nay tôi nhất định phải đổi lại nhạc chuông truyền thống, cứ thế này tôi sẽ ám ảnh mất.

  Cầm điện thoại lên nhìn trân trân dãy số lạ hiện trên màn hình, lần này không phải Phương Bằng. “Có nên bắt máy không?” Do dự cả buổi, cuối cùng cuộc gọi bị nhỡ. Cầm điện đoạn trong tay xoay qua, xoay lại, nghĩ ngợi: “Nếu ai đó muốn gọi mình, thì chắn chắc họ sẽ gọi lại”. Như suy đoán, điện thoại lại một lần nữa rung lên từng hồi đòi mạng. Thôi kệ! Cứ bắt máy xem sao.

  -A lô! Cho hỏi là ai đang gọi vậy?

  Vẫn không trả lời. Tôi thầm mắng: “Thật là! Mấy cái người này cũng rỗi quá đi. Gọi không nói thì thôi đừng gọi. Ở nhà đón giao thừa không phải yên thân hay sao? Tên này cùng với Phương Bằng kia đúng là về chung một nhà được mà!” Cùng một kiểu người thì dùng cùng một chiêu. Suy nghĩ dứt khoát, tôi gằng giọng nói giòn tan:

  -Không trả lời tôi tắt máy đây!

  Vậy mà có tác dụng, đầu dây bên kia đã chịu mở miệng:

  -Mai Cô! Là tao, Ngân Băng nè!

  Là Ngân Băng thật rồi. Nó không thể nào biết được tôi vừa phải tiếp nhận tin buồn đến thế nào, nhờ giọng nói thân quencủa nó mà tôi mới có thể thả lỏng trái tim sắp nghẹt thở của mình. Thường năm, cứ đến giờ này là nó sẽ gửi một tin nhắn cầu kỳ chúc Tết tôi. Gần mười mấy năm qua nó vẫn chưa hề làm khác. Vậy mà kể từ hôm Ngân Băng hiểu lầm tôi với Phương Bằng trong bệnh viện, nó đã gần như mất tích. Tôi đã làm mọi cách để liên lạc nhưng chẳng được. Tôi rất muốn, rất muốn quát cho nó một trận, cũng muốn trốn nó suốt đời để nó hiểu được cảm giác lúc này của tôi. Có điều giọng nói hiện tại của Ngân Băng không giống nó trước đây, không huyên náo cũng không ồn ào khiến tôi biết ngay nó gặp chuyện buồn rồi, vì hai tiếng “bạn thân” tôi sẽ cố một lần nữa bỏ qua cho nó. Tôi vội nói:

  -Trời ơi, mày đi đâu, làm gì biệt tăm biệt tích vậy? Tao gọi cho cha mẹ mày cũng không ai biết mày ở đâu? Mà mày đổi số điện thoại hả, định trốn tao à? Tao nhớ mày lắm!

  Ngân Băng đáp như không:

  -À... Vậy hả?

  -Ê con nhỏ này, mày sao thế? - Tôi bực mình đến độ dường như muốn hét lên trong điện thoại.

  -Mai Cô! – Ngân Băng gọi tôi, rồi âm thanh nghẹn bứ trong cổ.

  -Ừm, nói đi, tao nghe nè! – Tôi cố kìm nén lại cơn giận đang dâng lên, hít một hơi thật sâu trả lời.

  Ngừng một chút Ngân Băng tiếp, giọng nó khàn hơn:

  -Mày ra đây được không?

  Bây giờ tôi mới biết là nó đang say. Cố sửa cho giọng nói trong và rõ hơn. Tôi lật đật hỏi nó:

  -Mày uống say rồi phải không? Đang ở đâu vậy? Tao tới ngay!

  Bằng cái âm thanh rề rà và lựa nhựa, nó cắt ngang lời tôi:

  -À... mà thôi, không cần đâu! Tao không có say! Mày ở nhà đi, khỏi ra đây. Tao không có say thật mà!

  Tôi đổi tay cầm điện thoại, nghiến hai hàm răng dường như thành tiếng, tôi tưởng tượng máu đang lên tới đỉnh đầu mình rồi bốc khói đỏ, tôi quát lớn:

  -Vậy chứ gọi tao làm chi? Mày rãnh quá vậy! Rõ ràng vừa bảo tao ra mà... - Cố kiềm chế sự bực tức lúc này, tôi bấu chặt móng tay đến nổi quên đi lòng bàn tay bị làm cho đau, nhỏ giọng nói với nó. - Thôi bỏ đi. Ở đâu, tao ra đó liền?

  Ngân Băng im lặng một chút, dường như nó đang nghĩ gì đó, tiếng của nó bây giờ không còn say như vừa nãy, nó bảo:

  -Quán quen tao với mày thường đi đó.

  Tôi hối hả đáp lời Ngân Băng:

  -Okay! Ở nguyên đấy, đừng đi đâu, tao đến ngay!

  Nói xong tôi tắt máy. mẹ bên cạnh hỏi tôi:

  -Là con bé Ngân Băng à?

  -Dạ, là nó đó mẹ. Nó say rồi, đang ở nhà hàng của chú Chín dưới thị xã. Chắc con gọi cho gia đình nó cái đã.

  Mẹ nghe tôi nói cũng thấy lo lắng cho nó lắm, mẹ bảo:

  -Con gọi đi, báo cho cha mẹ nó một tiếng. Để có gì đón nó về. Con gái con lứa, một mình mà còn say xỉn, bên ngoài giờ này thì nguy hiểm lắm.

  -Dạ, con gọi ngay ạ! - Tôi đáp rồi bấm số.

  Cả cha mẹ và em gái cũng im lặng nhìn tôi trong khi tôi vẫn còn đang chun mặt lại chờ chuông điện thoại reo.

  Em gái đợi một lúc thì hết kiên nhẫn, đứng lên lấy thêm hủ đậu phộng rang muối, vặn vặn nắp, nó bắt đầu huyên thuyên:

  -Nào giờ chị Ngân Băng chơi với chị có thấy nhậu nhẹt gì đâu. Mà giờ lại trở chứng. À, nhắc tới mới nhớ, từ hồi ngoại bệnh tới giờ, chỉ biệt tăm, biệt tích, mặt mũi còn không thấy. Nghĩ cũng lạ thiệt đó, hồi nhỏ tới lớn có khi nào mà chỉ với chị vắng nhau đâu, hai người dính nhau như hình với bóng. Tự nhiên bẵng đi thời gian, rồi nay đột ngột gọi điện chi vậy ta? Lạ thiệt!

  Mẹ nghe nó nói thì cười nhẹ, nâng bình trà xanh rót một ly, bưng lên, từ tốnbảo:

  -Chắc Ngân Băng nó bận công việc nên không có thời gian đi chung với chị con, nếu chị con mà đi làm cũng bận như nó thôi.- Hớp một ngụm trà nhỏ mẹ quay sang tôi. - Mà cũng lâu rồi Ngân Băng nó không có tới nhà mình chơi. Còn bằng không... Mai Cô à! Con ra thị xã rước nó về đây, có thêm nó tối nay càng vui hơn đó con!

  Mẹ vừa nói xong thì tôi cũng kết thúc cuộc gọi. Than rõ một tiếng, lầu bầu nói:

  -Chắc là vậy rồi mẹ. Cha mẹ nó về ngoại ăn cỗ hết rồi, nhờ con lo giùm cho Ngân Băng, hai người họ đều đã quá chén, có vẻ họ không lo lắng cho nó lắm. Thật không trùng hợp chút nào!

  Cha cũng không khỏi lo, khuyên tôi:

  -Hay là cha con mình cùng ra đó đưa nó về đây luôn, một mình con đi không kè nổi nó đâu. Giờ đã tám giờ tối, đường quê vắng người, không phải như trên thành phố đâu con. Con đi một mình cha không an tâm!

  Nghĩ nghĩ tôi thấy cũng đúng, nhưng tôi không muốn làm phiền cha đâu. Không để vì Ngân Băng mà bắt ông phải chạy đi chạy lại trong đêm như vậy.

  Em tôi cũng xen vào:

  -Ê! Em theo với, có gì em phụ chị.

  Tôi vội vã nói:

  -Thôi được mà! Con biết nhà mình ai cũng muốn tốt cho con, nhưng mà con lớn rồi, yên tâm đi, chuyện này con xử lý được. Không sao đâu! Cha với mẹ yên tâm!

  -Vậy thì đi cẩn thận nghe con gái, mặt áo ngoài vào con, thấy vậy chứ trời lạnh lắm! Mẹ nhắc nhở tôi.

  -Con lấy xe mình đi đi, nếu Ngân Băng nó có xe thì con cứ gửi lại chú Chín chủ quán, mai nó về lấy. Lại tới đó mà nó có say quá thì gọi về nhà nghe con, cha với em ra liền. - Ông cũng không quên nhắc nhở tôi.

  Nói rồi, tôi chạy vội vô trong nhà lấy cái áo khoát len tay dài với túi xách. Lật đật xỏ tay áo vào, tôi nghiêm túc nói với em gái:

  -Còn em nữa, ở nhà đi, mình chị đi được rồi!

  Mai Kha khinh nhờn, hất cằm nói:

  -Ừ, thì thôi! Mà chị nhanh lên đi chứ. Từ nãy giờ chắc chỉ ngủ được một giấc rồi đó!

  -Rồi, rồi! Đi liền, đi liền!

  Tôi nói xong, ì ạch dắt xe ra ngõ, nhanh chóng phóng xe đi. Trời đêm xuân không lạnh chỉ vừa se se, mà trong ruột bắt đầu đánh run từng đợt. Gió miết vào má, gió xé cổ họng cay xè. Lũ côn trùng lao vào đèn xe, lao cả vào mặt, vào cổ làm rát cả da. Tôi vẫn chạy về phía trước, tăng tốc. Lòng thầm nghĩ đến đó sẽ mắng Ngân Băng một trận cho chừa tật học đòi. Trời càng lúc càng tối, đường lại toàn ổ gà ổ vịt, lại còn phải né cái ổ khủng long ngay đầu ngõ nên không kịp tránh chiếc xe con đen thui lù lù đang chạy ngược chiều. May thay chiếc xe đó chỉ sượt ngang hông xe tôi chứ bằng không là tôi đo đường ngay. Tôi ngừng xe lại trông theo chiếc xe chạy ẩu vừa rồi, nó đang rẽ vào lối đường rải đá nhà tôi.

  -Xe ai thế nhỉ? – Tôi lầm bầm nói một mình.

  “Hay là xe của anh Khôi bác sĩ?” Tự suy đoán một hồi tôi thở phào. Xe ai cũng mặc, miễn bản thân không sao là được. Dứt khoát vặn tay ga, tôi cứ thế chạy thẳng một mạch.

  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/20
 15. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  [​IMG]
  (Ảnh: Internet)
  CHƯƠNG 14: KHÔNG MAY

  Nhà hàng nhỏ của chú Chín hôm nay nhộn nhịp. Đêm giao thừa không khí bình dân, đậm chất quê vắng bóng. Mấy ông trung niên gần cửa chính đàm đạo tán gẫu, nhóm chục cậu con trainép vào chậu quất um tùm chơi bài tây, một tụm già trẻ lố nhố núp kín đáo sau bức bình phong cao hứng đổ xí ngầu. Xúc sắc lốc cốc, lá bài rơi chan chát, kẻ sỉn, người say cười cười nói nói, đây reo hò, kia buông lời chửi bới, tất cả pha tạp, ồn ào lố nhố. Phía trên lầu yên ắng hơn, ba bốn người phụ nữ công nhân làm chung ở xí nghiệprủ nhau cùng ăn mừng tất niên, họ chỉ ăn lẩu cay mà không có bia hay rượu. Tôi lướt qua bàn họ, mùi ớt nồng nồng ngứa tận mang tai. Thẳng một đường vào trong cùng, tôi đi đến bàn yêu thích cạnh cửa sổ lớn trông xuống đường,trên đôn gỗ gụ lục giác dựa vách thường thường có một chậu mai cảnh nhỏ xíu mà chú Chín cưng nhất, nhưng hôm nay chậu mai lăn lốc dưới nền, đất vương vãi khắp nơi. Ở đó, chú Chín đang gọi cô gái nằm gục trên bàn. Chính là nó, Ngân Băng!

  Chú Chín thấy tôi liền mừng quýnh, chạy qua, kéo tôi lại chỗ Ngân Băng, hấp tấp nói:

  -Mai Cô, con tới thiệt đúng lúc. Chú vừa định gọi con ra đây rước nhỏ bạn con về.Con coi đó, nó uống say rồi giở thói đập đồ, quậy phá. Chậm một chút là chú gọi công an rồi.

  -Trời ơi! Sao lại đến nông nổi vậy? Chú Chín có hư cái gì không? Con thay nó đền lại cho chú. - Tôi nói xong, nhanh nhẹn móc trong túi xách lấy mấy tờ tiền đưa qua cho chú Chín.

  Chú thấy vậy nhảy dựng, xua tay, chú nói:

  -Thôi nghe, con cất vô đi, tiền bạc gì.

  -Chú cứ lấy đi mà chú! Dù sao cũng là quán chú làm ăn, bạn con nó làm vậy là nó không đúng rồi. Chú nhận đi chú Chín!

  -Con cất vô đi, tại chú tức nó quá nên nói vậy chứ tiền bạc gì. Con còn không cất, chú méc (mách) cha con đó! - Chú Chín sửa giọng nói cứng một chút, nhìn sang Ngân Băng đang ngủ ngon lành, lắc đầu thở dài. - Thôi! Dẹp tiền vôi đi. Con qua coi nó có sao hôn? Hồi nãy nó chọi ly bia, không biết có trúng tay trúng chân không nữa. Tết tới nơi rồi… Con gái con lứa, nhậu với nhẹt. - Rồi chú tránh qua bên, bảo. - Chú giao nó lại cho con đó, chú đi làm đồ ăn đây để khách chờ, coi nó nghe con!

  -Dạ, con cám ơn chú Chín! Chú đi làm gì thì làm đi chú. Để con xem nó là được rồi!

  -Thôi ơn nghĩa gì, con cứ khách sáo không hà! - Chú nói rồi quay qua bưng cái chậu mai lên, đặt phịch lên đôn gỗ, hai tay chùi chùi vào tạp dề trước bụng, lật đật bước nhanh xuống lầu.

  Không ngờ Ngân Băng uống say tới như vậy. Nó đập đồ thì thôi còn làm ngã chậu mai của chú Chín. Hẳn chú buồn lắm!Tuy bình thường Ngân Băng bướng bỉnh, bạo lực, ngang ngược nhưng cực kỳ yêu quý bản thân, yêu tới mức khiến người ta chán ghét, chưa bao giờ tôi thấy nó buông thả tới mức độ này. Có lẽ nó gặp chuyện buồn không nói được nên đành mượn rượu xua đi phiền não. Cũng có lẽ đó mới đúng là bản chất vốn thật của nó. Nếu như ngoại của tôi không xa rời tôi, nếu như những người tôi tin tưởng trước kia không làm tôi mất niềm tin, thì hôm nay dù cho chứng kiến hiện trường trước mặt tôi cũng hoàn toàn không tin những gì chú Chín nói. Còn bây giờ thì sao? Không có gì là tuyệt đối cả. Tôi và nó từ nhỏ lớn lên bên nhau, tôi và nó hiểu nhau, tôi và nó như người thân của nhau, như thế có đủ để tin tưởng nó vô điều kiện không? Tôi đã nghĩ là không!? Mắt tôi cay, miệng khô và cổ họng nghẹn. Tôi muốn khóc quá! Không biết cho tôi hay là cho Ngân Băng nữa? Những khái niệm mà trước giờ tôi hiểu rõ thì bây giờ tôi không dám chắc mình hiểu được mấy phần, thậm chí tôi còn không biết gì về chúng hết! Tôi tự hỏi mình rốt cuộc hai tiếng “bạn thân” là như thế nào?

  Tôi cười trừ, ra đến tận đây rước Ngân Băng về, mà mãi nghĩ gì đâu không, để nó nằm ngủ như cho mèo con trên bàn trông thật tội nghiệp. Tôi kéo ngồi Ngân Băng tựa người vào lưng ghế, tát nhẹ vào đôi gò má ửng ban đỏ vì say của nó mấy cái, gọi nó:

  -Ngân Băng, Ngân Băng, tao Mai Cô nè! Dậy đi, tao đưa mày về! Tỉnh dậy đi, Ngân Băng, Ngân Băng!

  Vô dụng, tôi có lay có gọi mà nó chẳng thèm cựa mình lấy một cái, say tuý luý thế kia bây giờ dẫu có động đất hoặc thiên thạch rơi, nó cũng yên bình đón mặt trời ngày mai. Không bỏ cuộc tôi định gọi một lần nữa, đột nhiên Ngân Băng giật mình, dim lim mở mắt, chòm người dậy, nói tỉnh như ru:

  -Tới rồi à!

  Ngân Băng làm tôi đứng hình. Phải chăng nó mắc chứng thần kinh phân liệt? Trạng thái trở bàn tay, thật khó đoán. Bỡ ngỡ vài giây, tôi nặn cho nó một nụ cười thật tươi, lộ nguyên vẹn hàm răng chuột trắng muốt. Vòng tay ôm lấy cánh tay nó kéolên, tôi thỏ thẻ:

  -Ừ, Tao ra rước mày về nhà tao, ban nãy tao có điện thoại xin cha mẹ mày rồi, tối nay ở lại nhà tao đón giao thừa, vậy nhe! - Ngân Băng vẫn không nói gì, nó tỳ xuống ghế nặng quá. Tôi dùng hết sức lực, hệt đang cố dựng chống hai chân của xe máy thế mà nó cũng không chịu đứng lên. Nó đang làm trận với ai đây nhỉ? Tay tôi chuyển qua ôm cả người nó cho có sức kéo nó dậy.- Ngân Băng à! Mày cũng tỉnh rồi, cũng bớt say rồi, mày đứng lên nhe! Nào, tụi mình về nhà thôi, về nhà rồi muốn làm gì thì làm. À mà mày có đi xe không? Có thì tao nói với chú Chín, để ổng giữ xe giúp mày, mai Mồng Một hãy lấy. Nè, đứng dậy nhanh lên!

  Ngân Băng bất ngờ gạt tay tôi ra, đẩy thật mạnh vào bụng tôi làm tôi mất thăng bằng lui về sau mấy bước. Nó nhìn thẳng cái gương mặt ngốc nghếch của tôi, dứt khoát từng tiếng:

  -Thôi đủ rồi, Mai Cô! Dù sao mày cũng tới đây rồi, tao với mày nói chuyện đi.

  Tôi không biết chuyện đang diễn ra gì cả, Ngân Băng nói xong câu đó làm người tôi cứng đờ, mặt đen lại. Từ trước tờigiờ tôi với nó có cái gì không hiểu nhau đâu mà phải nghiêm túc nói chuyện như lúc này. Trong lòng không biết vì sao có một chút khó chịu? Nhưng nhịn, nhịn hết, hiện tại Ngân Băng vẫn chưa hết say, đừng vì vài câu nói mà nổi giận với nó. Làm vậy chẳng khác nào những người ích kỷ ngoài kia cả. Rồi tôi cũng gật đầu với nó:

  -Nói chuyện? Được được được, sao cũng được. Mà nói chuyện xong mày để tao đưa mày về nhà tao nhe!

  Tôi bước qua ngồi mé xuống ghế đối diện với Ngân Băng, người khom khom không tự nhiên lắm. Trước giờ chúng tôi không có thế! Khung cảnh này, tình huống này làm cho tôi không sao quen được. Hai cánh tay tôi trở nên dư thừa, không biết đặt ở đâu cho phải, những ngón tay cứ đan vào rồi đan ra mãi.

  Bất ngờ Ngân Băng lên tiếng:

  -Mai Cô!

  Tôi cố ghìm giọng thật dễ nghe để trả lời Ngân Băng:

  -Ngân Băng, mày nói đi! Tao đang lắng nghe mày nè!

  Nó ngập ngừng nhìn tôi bằng ánh mắt long lanh nước. Không biết là nước mắt do nó vừa ngủ dậy hay là nó sắp khóc?

  -Mai Cô, tao... – Nó e ngại cúi mặt xuống, mái tóc dày che đi ánh mắt đẹp.

  -Mày có chuyện buồn gì khó nói ra hả? Không sao, mày nói đi cho giải toả, cứ để hoài trong lòng sao chịu nổi hả mạy? Nói đi! Xem tao có giúp gì được cho mày không? Làm được gì thì tao đều sẽ làm. Cứ nói đừng ngại mà.

  -Mày nói thật chứ?

  Nó hỏi ngược lại rồi nhìn tôi bằng ánh mắt biết ơn như thể tôi là ân nhân của nó vậy. Đúng là Ngân Băng nó uống say thì y chang người thần kinh phân liệt. Rành rành lúc nãy nó hùng hồn đòi ngồi xuống cùng nói chuyện, lại hung dữ xô tôi xém ngã, chỗ tay nó đụng bụng tôi còn nong nóng, mà giờ cứ ấp a ấp úng. Chẳng hiểu nó muốn cái gì nữa? Tôi bắt đầu thiếu kiên nhẫn. Tôi ước gì nó say ngủ như chết luôn, quăng nó lên taxi thế là xong. Tôi dịch người sửa lại tư thế ngồi, nhìn chăm chú Ngân Băng:

  -Tao nói thật mà! Bạn bè bao nhiêu năm, mày không biết tính cách của tao à? Thôi... Thôi nói ra tao xem nào!

  Ngân Băng vẫn ngập ngừng:

  -Mai Cô, tao muốn nói là... – Ngưng một chút, Ngân Băng hít một hơi thật dài lộ rõ gân xanh trên cổ, nói thật nhanh. - Mày hãy buông tha Phương Bằng. Tránh xa ảnh ra. Đừng có giành ảnh với tao nữa. Mai Cô! Coi như... Tao xin mày!

  Trời ơi! Tôi nghe như trong đầu vừa xảy ra một vụ nổ khủng khiếp. Ngân Băng nó nói cái quái quỷ gì thế? Cái gì mà “buông tha Phương Bằng”, “tránh xa Phương Bằng ra” rồi “đừng giành Phương Bằng”, rốt cuộc chuyện này là sao? Bây giờ tôi thật sự hoảng loạn tột bực khi chính tai tôi nghe đứa bạn thân nhất của tôi nói thế. Tôi bắt đầu váng đầu, hai tai ù ù, tim đau không thể thở nổi. Mặc dù trời dần về khuya thêm lạnh mà mồ hôi cứ túa ra. Tôi đưa tay vuốt mặt mình, cố gắng bình tĩnh nói với nó:

  -Ngừng, cái gì mà có “Phương Bằng” ở đây? Tao không hiểu gì hết. Tao cần một lời giải thích.

  Ngân Băng lập tức cười khan, nước mắt nó ứa ra từng giọt lớn. Ngước mặt lên nhìn trần nhà, nói dùng cả hai bàn tay lau nước mắt:

  -Giải thích? Mai Cô, rốt cuộc là tao hay mày phải giải thích đây?

  Tôi thấy Ngân Băng như vậy, rất giận cũng rất sợ. Giận vì nó là bạn thân của tôi bấy lâu nay mà một chút về tôi nó cũng không hiểu. Sợ vì tôi biết tôi có thể sẽ mất đi người bạn thân này chỉ vì cái người mang tên “Phương Bằng” kia. Tôi có cảm giác mình sắp sửa hận Phương Bằng đến thấu xương. Tôi không biết Phương Bằng từ đâu đến, chẳng lẽ do “nghiệp” của tôi tạo thành? Tôi thừa nhận là do tôi sai, lúc trước tôi đã không biết trân trọng những người yêu thương tôi nên ông trời đã mang ngoại của tôi đi mất, còn bây giờ tôi đã làm gì nên tội cơ chứ mà ông trời lại sắp lấy đi Ngân Băng của tôi? Thật quá bất công với tôi rồi! Một năm rưỡi, một năm rưỡi không có Ngân Băng bên cạnh. Đó là những chuỗi ngày mà tôi gọi là “tăm tối” nhất cuộc đời. Tôi không thể mất nó được, không thể được. Chuyện này nếu giải quyết không tốt thì tôi và nó dù có làm bạn trở lại với nhau cũng sẽ như sợ dây dứt, nối cỡ nào cũng vẫn là sợ dây dứt. Tôi nắm chặt lòng bàn tay lạnh toát, đầy mồi hôi của mình, gằng giọng:

  -Mày nói vậy là sao? Thật tình là tao không hiểu gì hết. Ngân Băng à, mày bị làm sao vậy?

  Ngân Băng không cười nữa, cũng thôi khóc, ảo não nhìn tôi:

  -Vậy mà mày nói với tao mày sẽ làm bằng hết sức giúp tao khỏi buồn! Chuyện gì mày làm được mày cũng sẽ làm. Chẳng lẽ việc này khó đến mức vượt khỏi khả năng của mày sao? Buông tay Phương Bằng rồi tránh xa ảnh ra, chỉ vậy thôi. Khó khăn với mày lắm phải không?

  Tôi bây giờ như người ngốc vừa mới vừa hiểu được một chút lại tiếp tục ngẩn ngơ. Ngân Băng nói năng càng ngày càng đảo lộn. Tình bạn của tôi và nó, nó lại không thể đặt tôi vào vị trí nào đó trong lòng nó. Nó xem tôi là gì? Chẳng bằng lẻ của cái tên Phương Bằng đó. Ngân Băng đi quá xa rồi đấy. Tôi sắp điên lên với nó mất.

  -Không phải như vậy đâu, Ngân Băng! Mày nghe tao nói đi! Thật sự tao với người tên Phương Bằng đó chỉ biết nhau cách đây một năm rưỡi thôi, còn chưa phải là bạn bè của nhau nữa là! Huống chi... Mày nói tao buông tha Phương Bằng, tránh xa Phương Bằng, tao thực sự không hiểu.

  -Nói láo, tao không tin! - Nó quát thẳng vào mặt tôi.

  Tôi vẫn kiên trì giải thích:

  -Tao đã nói rồi mà Ngân Băng! Tao và tên đó không có là cái gì cả. Mày biết đó lúc ngoại tao bệnh, trùng hợp là chú anh ta cũng nằm viện, nên tao chỉ gặp ta vỏn vẹn có mấy tiếng khuya hôm đó thôi, rồi đến tận bây giờ tao không hề thấy mặt anh tamột lần nào nữa hết. Mày... thật là làm tao tức chết mà!

  Ngân Băng giơ hai tay ôm đầu, trông nó thật thảm hại, nó thút thít:

  -Lúc ngoại mày bệnh, chính cái lúc đó! Khi tao bắt gặp mày với Phương Bằng, hai người nắm tay nhau; mày biết tao đau đến như thế nào không hả, Mai Cô? Tại sao mày đã nói là không tranh Phương Bằng với tao, vậy mà mày lại lén lúc hẹn hò sau lưng tao. Mày cũng biết rồi đó, từ nhỏ đến lớn cái gì tao cũng nhường mày, cái gì tao cũng cho mày. Tao biết mày tội nghiệp hơn tao, lúc nào cũng bị bạn bè chê cười xa lánh, nên tao rất thương mày, không hề tranh mày cái gì. Tao chưa hề cầu xin bất cứ ai một điều gì cả, lúc nào tao cũng cao cao kiêu ngạo, biết bao nhiêu người sống chết theo đuổi tao, thậm chí còn nguyện vì tao mà bất chấp tất cả, đến như vậy mà tao còn chưa hề siêu lòng. Chỉ có hôm nay tao xin mày... Nhường Phương Bằng thôi, lẽ nào mày cũng không toại nguyện cho tao được hả, Mai Cô?

  Nó “nhường” tôi? “Từ nhỏ đến lớn”? Có sao? Mà cứ cho là có đi thì tình yêu là thứ không thể trao qua, trao lại. Đập mạnh tay xuống bàn, lớn tiếng nói với nó:

  -Mày nói nhường à? Dễ thôi, tao sẽ nhường, cái gì tao cũng nhường. Nhưng Phương Bằng bây giờ không phải của tao làm sao mà tao nhường ảnh cho mày được? Mà giả sử như tên Phương Bằng đó là của tao, tao nhường cho mày chưa chắc gì anh ta đã đồng ý! Mày làm ơn tỉnh táo lại chút đi, Ngân Băng! Nếu anh ấy yêu mày, tự anh ấy sẽ đến bên mày thôi, không cần mày phải đi cầu xin như vậy đâu.

  Mấy bàn bên cạnh thấy ồn ào, ai cũng ngóng mắt về phía chúng tôi xầm xì, chỉ chỉ trỏ trỏ, làm tôi thấy nhột nhạt vô cùng. Tôi vội vã đứng lên, chạy vội sang chỗ Ngân Băng ngồi, nắm tay nó kéo dậy:

  -Đi thôi! Cái gì cũng được, bỏ qua hết. Về nhà đi Ngân Băng. Khuya rồi tụi mình về không hay đâu. Mày chưa tỉnh hẳn, để tao dìu mày!

  Ngân Băng bực bội, vùng vằng hất tay tôi lần nữa, nói:

  -Tao không về! Mày hứa với tao đi, tao mới về!

  Tôi không thể nén sự tức giận hơn được nữa, bỏ tay nó ra, đứng thẳng người lên, nhìn thẳng vào mắt nó, nói bằng cả tấm lòng:

  -Được! Mày bảo tao buông tha Phương Bằng, tao không đáp ứng mày được, vì tao chưa phải là người yêu của ảnh tao không có quyền đó. Nhưng tránh xa ra thì tao làm được. Từ nay tao sẽ không gặp Phương Bằng nữa, cũng sẽ giữ khoảng cách với Phương Bằng, nếu ở đâu có Phương Bằng thì ở đó sẽ không có tao. Okay! Bây giờ mày tin tao chưa?

  Ngân Băng rưng rưng, ngửa gương mặt đáng yêu với đôi con mắt đẹp như liễu rũ lên nhìn tôi làm tim tôi tan chảy. Ngay bây giờ đây, tôi thấy thương, rất thương nó. Nó thỏ thẻ nói với tôi:

  -Mày nói đều là thật chứ, Mai Cô? Mày đừng làm khác đó!

  Tôi nắm hai bờ vai tròn của nó, nhìn vào mắt nó:

  -Được, tao hứa. Tao sẽ làm được mà vì mày là bạn tao, bạn thân duy nhất của tao.

  Ngân Băng hài lòng với đáp án tôi cho nó, đứng dậy cầm tay tôi:

  -Tao tin mày lần này, mày không được làm tao thất vọng nữa.

  Chúng tôi vừa định đi thì chợt điện thoại trong túi xách vang lên. Tôi lật đật mở máy ra xem, thì ra là cha gọi tôi. Tôi hư thật! Nãy giờ ra đây nói cả buổi mà không gọi về làm ông sốt ruột.

  Không gian ở đây càng lúc càng ồn, không nghe rõ ông nói gì, tôi dùng hết sức có thể, nói thật lớn vào trong điện thoại:

  -A lô, con nghe nè cha!

  -Ừ, con đó hả? Sao rồi con? Ngân Băng nó có say lắm không con?

  -Dạ! Ổn rồi, con chở nó về ngay, cha đừng lo nhe!

  -À... Mai Cô ơi! Có bạn con ghé nhà mình chơi. Nó bảo nó ở đây ăn Tết với gia đình mình luôn đó con!

  -Hả, bạn con? Ở nhà mình ăn Tết? Mà bạn con là bạn nào? Kì vậy, con nhớ con đâu còn có bạn nào nữa ngoài Ngân Băng đâu cha.

  -Ừa! Nó nói nó tên Phương Bằng.

  Tôi giật mình một cái, tay cầm điện thoại suýt nữa trượt, tôi hoảng hốt kêu lên:

  -Trời ơi! Là Phương Bằng sao? Ở… ở nhà mình ăn Tết. Tuyệt đối không được!

  Ôi chết chưa! Tôi bất ngờ quá nên la lớn lên, khiến Ngân Băng bên cạnh cũng nghe thấy. Thôi rồi! Khó khăn lắm tôi mới lôi được Ngân Băng đứng lên cùng về nhà. Giờ thì hay ho rồi, cái tên Phương Bằng chết tiệt! Dám tới tận đây giành “đào” với tôi hả. Được lắm! Tôi hận anh, Phương Bằng!

  -Mai Cô! Con còn nghe cha nói không?

  -Dạ...dạ!

  -Chút nữa, con gửi xe nhà chú Chín luôn đi. Phương Bằng chở cha ra đó đón con với Ngân Băng về luôn thể. Vậy đi, cha tắt máy đây.

  -Cha! Khoan đã, khoan… con...

  Tôi vẫn chưa nói xong thì cha đã tắt máy rồi. Lần này khó xử cho tôi quá. Tôi vừa hứa với Ngân Băng là sẽ không gặp Phương Bằng nữa, mà giờ đây Phương Bằng lại đến tận nhà tôi còn có ý định ăn dầm nằm dề ở đó đến qua Tết. Thật khiến tôi không biết phải giải quyết chuyện này sau nữa. Bất quá thì: “I'm a lesbian!” Mà nói dối vậy bất hiếu lắm. Thôi, nếu đã vậy thì ba mặt một lời sẽ là giải pháp tốt nhất trong lúc này. Nếu mọi chuyện đi quá xa thì sẽ tìm đường khác binh, quan trọng là đặt tình bạn lên trên hết.

  Nghĩ chưa xong thì y như rằng, Ngân Băng trở chứng. Nó bước lên trước mặt tôi, nhìn chằm chằm, điên tiết mắng cho tôi một tràng:

  -Đó thấy chưa, Mai Cô! Mày lại nói dối tao nữa rồi. Mày đã hứa với tao ra sao, tránh xa Phương Bằng ra, vừa mới đó mà mày còn hẹn ảnh đến tận nhà mày, còn ở luôn đón Tết. Mày coi tao là cái gì? Là con bạn ngốc hả? Lừa tao xong rồi, để mày với ảnh dễ dàng đến bên nhau, không phải vậy sao? Thật là tao ngay từ đầu không nên tin mày. Đúng là tao ngu, tao mới tin một đứa dối trá như mày!

  Tôi nghe xong một loạt lời nó nói, rõ ràng nó đang vu khống tôi. Nhưng tôi cư xử làm sao mới phải đây? Bằng mọi giá tôi phải thanh minh cho mình, tôi cố nén cơn nghẹn trong cổ họng,nhẹ giọng:

  -Từ đã Ngân Băng, mày nghe tao nói đi! Chuyện này thật sự là ngoài ý muốn. Tao không hề có ý lừa dối mày đâu Ngân Băng à. Tao quả thật không biết cái tên Phương Bằng đó lại đến nhà tao. Làm ơn Ngân Băng, mày phải tin tao!

  -Toàn là nói dối. Vậy chứ mày biểu tao tin mày ra làm sao. Tao đã nghe hết rồi, những lời mày vừa nói qua điện thoại, mày với Phương Bằng đang yêu nhau. Chứ mày tưởng tao điên à, Mai Cô? Không hẹn hò tại sao tới nhà mày vào giờ phút này chứ? Mày đừng nói với tao là trùng hợp, cái đó không lừa được tao nữa đâu. – Ngân Băng nói rồi đột ngột khóc thành tiếng, tay nó ôm ngực, nghẹn ngào tiếp:

  -Mai Cô! Mày... Có biết... Một năm rưỡi nay tao đã ở đâu không?

  Tôi thẩn thờ nhìn nó, đáp:

  -Cái gì cơ? Đã ở đâu... Không phải mày đang đi làm hả?

  Nó nhìn tôi cười khổ, âm thanh nhè nhè nhưng giòn lắm, làm tôi thấy đau thay cho nó. Nó mỉa mai:

  -Đi làm à?

  -Vậy chứ mày ở nhà sao? - Tôi ngây người hỏi nó, đôi mắt một mí càng nheo lại.

  -Tao đã đuổi theo anh ấy đến tận Trung Quốc. Mày biết tao đã làm gì không? Mà mày làm gì biết được. Tao đã lấy hết can đảm của một đứa con gái để nói lời yêu Phương Bằng... Nhưng đau đớn thay cho tao, ảnh nói ảnh có người yêu rồi, có lâu rồi!! Và cái người con gái đó không ai khác chính là mày! Đó, mày đã nghe rõ chưa?

  Nghe nó nói xong tôi càng thêm tức giận. Hai tay tôi nắm chặt những móng tay cấu vào da đau nhói. Đau giống nhưng tim tôi đang đau. Đến bây giờ, tôi không thể giả ngốc được nữa. Tôi biết rõ Phương Bằng có tình cảm đặt biệt với tôi nhưng không vì thế mà anh ấy muốn nói gì thì nói. Tôi không thích chuyện người khác sắp đặt, bảo tôi đi Đông là tôi phải đi Đông, chỉ tôi Tây tôi không dám đi Nam. Xin lỗi! Đó không phải tính cách của tôi. Tôi không buồn hay trách gì Ngân Băng cả. Quả đúng như thế! Nhưng tôi chỉ hận người khác đem tôi ra làm trò cười, xoay tôi như chong chóng khiến tôi không hiểu lấy một thứ gì. Ngay lúc này, tôi cảm nhận hơn bao giờ hết nỗi sợ mất đi cô bạn thân Ngân Băng của tôi. Tôi không cần tình yêu, không cần ai yêu tôi hết; Ngân Băng tôi đã coi nó như chị em của tôi, đã là chị em thì không thể không cần nhau. Còn tình yêu à! Nếu là tình yêu thì càng quan trọng hơn nữa, chỉ đơn giản là tôi không có yêu Phương Bằng, cho nên tình yêu của anh không có cũng chẳng sao.

  Chợt, ôm lấy vai nó, mắt đã ướt, tôi nghẹn ngào:

  -Ngân Băng! Xin hãy nghe tao giải thích. Tao và Phương Bằng thật sự không có gì mà, chuyện tối nay thật đúng như mày nói là trùng hợp. Chỉ là trùng hợp mà thôi. Mày cố bình tĩnh mà suy nghĩ cho kỹ lại. Ban đầu, khi gặp ảnh lúc phỏng vấn tao đã bảo là tao không tranh với mày rồi. Nếu như tao và Phương Bằng đang yêu nhau, lén lúc hẹn hò nhau sau lưng mày, thì tao ra đây đón mày về nhà tao nữa làm cái gì? Để mày thấy bộ mặt phản bội bạn của tao à? Tao điên khùng đến mức độ đó hay sao, Ngân Băng? Mày thấy có đúng hay không?

  Ngân Băng ở trong vòng tay tôi giãy giụa, nó quơ tay quơ chân quá trớn làm tôi và nó ngã ngồi trên sàn. Tôi vội xổm dậy, ngồi quỳ sát bên nó trong khi nó vẫn nguyên không nhúc nhích. Nó nói trong tiếng khóc:

  -Đó là do mày nguỵ biện! Tao không cần mày nói mấy lời vô nghĩa đó nữa. Mày không biết được Phương Bằng đã cực khổ như thế nào đâu? Một năm rưỡi ảnh lập nghiệp ở Trung Quốc khó khăn bao nhiêu, gian khổ bao nhiêu. Trong khi đó, mày ở đâu, ở đâu hả? Chỉ có tao cùng ảnh vượt qua những tháng ngày đó. Vậy mà tao muốn trở thành người yêu của ảnh lại là điều dường như là không thể nào đối với ảnh. Trong lòng ảnh chỉ có mày, chỉ có mỗi mày thôi! Tao ước... Tao rất ước được như mày, một chút thôi cũng được!

  Nói rồi nó cứ ôm mặt khóc mãi. Tôi sít lại sát bên nó gỡ đôi bàn tayđang che thật chặt gương mặt giàn giụa nước mắt của nó, siết lấy đôi tay lạnh băng của nó, thì thầm:

  -Ngân Băng à! Tao thừa nhận là tao vô tâm. Nhưng tao không có yêu Phương Bằng, không có yêu một chút nào hết. Mày biết chứ? Phương Bằng không là gì của tao cả, mặt kệ ảnh yêu tao thế nào khi về tao sẽ nói rõ với ảnh. Còn mày thì khác, mày chính là bạn duy nhất của tao và chỉ có mày, dù cho là mày có lập gia đình đi chăng nữa, hay là mày cách xa tao bao nhiêu đi chăng nữa thì mày mãi vẫn là bạn tao. Tao không thể thiếu mày được. Mày hiểu chứ, Ngân Băng?

  Ngân Băng nghe không lọt vào tai những lời tôi bộc bạch, nó cứ bướng bỉnh cãi lại:

  -Tao không nghe... Không hiểu gì hết! Rồi mày cũng sẽ lừa dối tao, gạt tao như ban nãy mày đã làm. Được, mày nói mày sẽ không yêu Phương Bằng, không giành Phương Bằng với tao. Cũng được... Tao đồng ý! Nhưng rồi thì sao? Mày cũng sẽ gặpảnh, giống như bây giờ tao với mày về nhà, mày cũng sẽ gặp ảnh thôi, không phải sao?

  Tôi không còn lời lẽ nào nói với chính đứa bạn thân này nữa, tôi buông nó ra đứng dậy nói dứt khoát với nó:

  -Trời ơi! Tao phải nó làm sao mày mới thông đây? Đó là tao không hề biết Phương Bằng sẽ đến, rõ chứ? Còn từ nay về sao tao thề sẽ tránh xa cái tên Phương Bằng khốn kiếp kia ra, không bao giờ tự ý đến gần tên Phương Bằng rắc rối đó nữa. Dù cho có vô tình chạm mặt nhau, tao cũng sẽ là người chủ động tránh xa ra, càng xa càng tốt. Mày chịu chưa hả, Ngân Băng?

  Ngân Băng nghe xong vẫn nấc từng tiếng lớn nghẹn ngào, nó đừng như đã sắp khóc hết sức lực trong người nó. Vài người khách mới vào, đi lên lầu, băng qua chỗ chúng tôi, họ quăng cho tôi và Ngân Băng một ánh nhìn khó hiểu. Mấy người dưới lầu tò mò nghe ồn ào cũng chạy lên xem. Tôi hấp tấp như đứng trên ổ kiến, vội vàng ôm nó vực nó dậy, nói thật dễ nghe vào tai nó:

  -Thôi được rồi, Ngân Băng mày theo tao về nhe! Chúng ta ở đây lâu rồi, nhiều người đang nhìn chúng ta kìa, không tốt lắm đâu. Về đi mày!

  Ngân Băng không những không nghe, mà nói còn quát tôi lớn tiếng hơn nữa làm tôi giật thót:

  -Tránh ra, tao không cần mày đưa tao về. Mặc kệ tao đi. Tao không tin mày nữa! - Nó nói rồi vùng dậy bước đi loạng choạng.

  Tôi vội vã ôm chầm lấy nó sợ nó ngã:

  -Ngân Băng, để tao đỡ mày...

  -Tránh xa tao ra! Đồ dối trá, tao sẽ không tin mày, không bao giờ tin mày nữa! - Nó lại mắng tôi.

  Tôi ghét ai nói tôi dối trá, mà nhất là bạn thân của tôi. Nếu như người chửi tôi là người ngoài, người xa lạ, hay thậm chí là tên Phương Bằng kia tôi cũng sẽ không tức giận. Lúc đó tôi chỉ cần lớn tiếng chỉnh họ, mắng lại họ, vậy là xong. Còn người mắng tôi là người thân, người tôi yêu quý, nhất là Ngân Băng thì tôi sẽ rất đau lòng, đau lòng đến chết.

  Tôi lại ôm vai Ngân Băng cố lay mạnh cho nó tỉnh táo lại:

  -Ngân Băng vì cái gì? Vì cái gì mà mày lại nói tao dối trá. Có phải vì cái tên Phương Bằng đáng chết kia không, vì tên đó mà mày nói tao như vậy sao? Lẽ nào tình bạn bao lâu nay mà mày xem tao không bằng tên Phương Bằng xa lạ đó sao hả, Ngân Băng? Mày nói cho tao xem nào!

  Ngân Băng hất tay tôi ra, trừng mắt đáp:

  -Mày nói tao như thế nào cũng được, thậm chí chửi tao. Nhưng mày không được phép xúc phạm Phương Bằng. Kẻ dối trá như mày không xứng!

  Cái gì không được phép? Tôi nghiến răng, nói thật lớn cho nó nghe:

  -Tại sao chứ Ngân Băng? Tao có cái gì không xứng? Vì cái tên Phương Bằng khốn kiếp đó mà mày lớn tiếng với tao à? Mày làm tao đau lòng quá!

  -Tao không muốn nghe nữa! - Ngân Băng ôm đầu la lên.

  Rồi Ngân Băng không nói không rằng, nó hất tay tôi, xô tôi ra xa, vùng chạy về phía cầu thang. Tôi đứng lên đuổi theo, chỉ kịp ngăn nó lại trước cầu thang xuống lầu, giơ hai cánh tay khẳng khiu chắn ngay trước mặt nó:

  -Mày đi đâu đấy? Theo tao, tao đưa mày về!

  Nó kéo tay tôi, tôi vẫn cứ chặn. Tôi làm nó bực bội, đi không được nó quát:

  -Tao đi đâu cũng được, miễn là không thấy mặt mày nữa!

  -Không, tao xin mày mà! Mày còn say, lỡ có chuyện gì thì sao? Nghe tao, theo tao về rồi mai muốn đi đâu thì đi, tao năn nỉ mày đó!

  -Tránh ra! Để tao đi, đừng cản tao!

  Tôi vẫn đứng yên dang tay ra đó, không cho nó xuống cầu thang:

  -Không! Nếu mày chịu theo tao về, tao mới tránh!

  -Tránh ra! – Ngân Băng vẫn cố chấp quát đồng thời đẩy mạnh vào bả vai tôi.

  -Á… - Tôi hét lên.

  -Mai Cô! - Ngân Băng cũng la thê thảm.

  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/5/20
  Cục Tẩy thích bài này.
 16. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 15: CÓ THẬT LÀ TÔI?
  [​IMG]
  (Ảnh: Internet)
  Tôi nghe tiếng Ngân Băng vọng xuống từ trên lầu. Không biết chuyện gì đã xảy ra với tôi ngay bây giờ? Tôi chỉ còn kịp nhận thức được khi lưng chạm vào nền gạch hoa thật lạnh; toàn thân truyền tới từng cơn đau liên tục, mỗi lúc một dồn dập; đầu óc tôi quay cuồng; chân tay không còn chút sức lực. Tôi cố mở mắt thật to nhưng xung quanh đây tối đen như mực hình như là ai đó quên không mở điện. Không phải, tôi nhớ vừa rồi đèn còn sáng mà, chắc là mất điện thôi. Tôi cố quờ quạng trong không trung tìm kiếm một thứ gì đó để tựa vào. Tôi đã mất phương hướng. Sợ hãi, thật sự sợ hãi!

  Tôi nghe như ai đó gọi tên tôi. Không phải tiếng Ngân Băng mà là tiếng một người nam, âm thanh thật quen thuộc. Rồi một vòng tay ấm áp ôm trọn thân thể nhỏ bé của tôi. Lúc này tôi giống như đứa trẻ bị ngã đau, muốn sà vào lòng mẹ thật lâu để làm nũng, muốn rất muốn! Theo quán tính tôi miết má mình vào ngực người này, tay tôi vô tình vòng ra sau lưng anh ta bấu vào vải áo. Tôi ngửi được mùi hoa mai rất nồng, mùi hương tôi quen thuộc, còn cảm nhận được những giọt sương đêm thơm tho nóng hổi đang rơi trên mặt mình. Tôi thả lỏng người, cảm thấy sống lưng rất lạnh, cả tay chân đều lạnh, rồi ngực và đầu cũng lạnh. Hương hoa mai nhạt dần, nhạt dần tan vào trong không khí và tôi không còn ngửi thấy nó nữa. Tôi thật sự mệt, vô cùng mệt! Không muốn ngửi hương hoa mai kia nữa!!

  Bất ngờ người nhẹ tênh giống như đang bay, đầu óc dần có ý thức trở lại. Mở mắt ra nhìn quanh, mọi thứ từ lờ mờ trở nên rõ ràng. Tôi phát hiện mình trôi lơ lửng sát mặt đất. Kế bên, cha đang vội vã gọi điện thoại, còn Ngân Băng ngồi bệt xuống chân ông, khóc nức nở. Chú Chín sốt sắn, cứ chạy qua chạy lại không yên như đang chờ đợi cái gì gấp gáp lắm. Kìa, còn một người nữa... Chính là anh ta, Phương Bằng! Anh quỳ dưới đất, vòng tay ôm chặt một cô gái mà khóc đến thương tâm. Tôi cố đứng dậy,vẫn bàng hoàng thì từng đám người ở mấy bàn bên cạnh ùa tới vây kín lấy bốn người bọn họ làm tôi không thể trông được gương mặt cô gái ấy. Có vài người hấp tấp đến độ xuyên qua tôi, cơ thể tựa xé đôi, tan ra thành vô số làn khói trắng, phải mất mấy giây sau mới tụ lại được. Tôi hoảng hồn nói lảm nhảm:

  -Ôi má ơi! Chuyện quái quỷ gì vậy?

  Không suy nghĩ, nhanh như cắt tôi chạy thẳng qua đám đông, bước đến trước mặt cha, gọi ông:

  -Cha ơi cha! Cha ơi!

  Ông không nhìn tôi cũng không đáp lời nào. Thấy thái độ ông như vậy thật kỳ lạ, liền nắm lấy bàn tay ông để hỏi cho rõ. Nhưng bàn tay của ông vô tình xuyên qua bàn tay gầy guột của tôi làm nó tan ra thành từng làn khói trắng li ti rồi nhanh chóng hợp lại thành hình như trước. Tôi ngơ ngẫn nhìn đôi bàn tay của tôi trong gang tất, gào lên điên cuồng:

  -Không, không phải như vậy!

  Liều mạng thử lần nữa, tôi cố ôm lấy ông nhưng không thể. Tôi xuyên qua người ông ngã về phía trước, cả người tan ra thành khói trắng. Tôi gọi ông liên tục không ngừng khi cơ thể chưa đọng lại được:

  -Cha, cha ơi! Làm ơn nghe con nói đi mà cha! Tại sao cha không trả lời con vậy hả?

  Lúc này ông đã tắt máy; mặc kệ mọi cố gắng của tôi ông vẫn không đáp lời tôi, tay ông nắm chặt thành quyền, trừng mắt nhìn Ngân Băng trong khi nó khóc lóc sắp ngất.

  Tôi ngồi thụp xuống bên cạnh Ngân Băng, gọi nó:

  -Ngân Băng! Mày nghe thấy tao không hả? Tao đang hỏi mày đấy, tại sao không trả lời tao, Ngân Băng?

  Tôi dùng cả hai tay vẫy vẫy ngay trước mặt nó mà mắt nó chẳng thèm chớp rồi tôi nắm vai nó nắm mãi chẳng thể được. Bất lực tôi cấu tóc, lắc đầu liên tục kêu gào:

  -Trời ơi! Mọi người bị cái gì vậy? Không ai thấy tôi, không ai trả lời tôi là sao? Trời ơi là trời, tôi phải làm gì đây? Làm ơn cứu tôi, cứu tôi với!

  Dù tôi có khóc la thảm thiết đến mấy cũng bằng không. Tôi vô lực ngồi nhìn Ngân Băng từ từ bò tới sau lưng Phương Bằng. Nó nắm lấy cánh tay khẳng khiu của người con gái đang buông thõng sau lưng anh, luôn miệng nói:

  -Xin lỗi, tao thật sự xin lỗi mày! Tao không cố ý! Không cố ý đâu mà! - Rồi nó khóc như điên dại, tiếng nó khàn đặc đến khó nghe.

  Phương Bằng nãy giờ vẫn ngồi đó, khư khư ôm người con gái kia không chịu buông. Anh cúi xuống hôn thật mạnh vào trán, vào mắt, vào má cô gái đang bất động trước ngực rồi áp má mình vào má cô gái ấy, anh gào trong hơi thở đứt quãng, nghẹn ngào nói:

  -Mai Cô! Anh yêu em, rất yêu em, ngàn vạn lần yêu em. Xin em đừng có chuyện gì! Mở mắt ra nhìn anh đi! Làm ơn mà, Mai Cô!

  Ngân Băng thấy vậy nó khóc lớn hơn rồi bò quỳ đến trước mặt Phương Bằng:

  -Anh Phương Bằng! Bình tĩnh đi anh! Mai Cô nó sẽ không sao đâu! Không sao đâu!

  Anh Phương Bằng dường như không nghe lấy một lời nó nói, anh cứ thế ôm chặt cô gái không buông, nức nở:

  -Anh nói với em ra sao? Đã bảo em đợi anh mà, tại sao em không nghe lời anh, luôn cứng đầu thế hả? Chẳng phải em mạnh mẽ lắm ư? Sao giờ lại nằm im thế kia? Dậy đi chứ, dậy đi! Anh không cho phép em ngủ. Tuyệt đối không cho phép, nghe rõ chưa? - Nói rồi Phương Bằng lay cô gái anh ôm thật mạnh.

  Thấy Phương Bằng làm vậy Ngân Băng hét toán lên, vội vàng ngăn anh:

  -Phương Bằng, bình tĩnh lại đi! Anh làm Mai Cô đau đó! Đừng lay nữa, em xin anh! Nó sẽ không sao đâu, anh Phương Bằng. Chúng ta phải kiên nhẫn đợi xe cấp cứu. Em xin anh đó, Phương Bằng!

  Ngân Băng nói rồi giơ tay qua chỗ cô gái đang bất động sờ gương mặt nhỏ nhắn của cô ấy. Phương Bằng thấy khó chịu, ôm cô gái vào sâu hơn trong lòng anh, đẩy Ngân Băng ra, quăng cho nó một cái nhìn chằm chằm, lớn tiếng với nó:

  -Cô tránh ra! Tôi làm gì mặc tôi!

  Cha thấy Phương Bằng làm vậy, chạy qua đỡ Ngân Băng dậy, nhỏ giọng khuyên Phương Bằng:

  -Phương Bằng, Ngân Băng nói đúng, con bình tĩnh tĩnh đi! Mai Cô nó nhất định không sao, không sao hết! - Ông nói rồi nhìn rồi quay mặt đi, khoé mi rơi lệ. Đây là lần thứ hai tôi thấy ông khóc, những giọt nước mắt của ông từng giọt, từng giọt gâm vào lòng đau nhói.

  Phương Bằng nghe cha nói không dám động đậy, chỉ kẽ đặt cằm anh lên trán cô gái. Lâu lâu lại hôn thật nhẹ lên gương mặt cô gái, nước mắt anh cũng không ngừng rơi, ướt hết cả phần tóc tơ mỏng manh trước trán của cô gái ấy. Tôi thấy nước từ trong hốc mắt của cô gái chảy ra một dòng rồi một dòng; làm môi, làm má Phương Bằng cũng ướt.

  Rốt cục là thế nào vậy? Tôi ngẫn ngơ nhìn sự việc diễn ra trước mặt mà không tài nào giải thích được. Tôi cố lếch người lại sát bên Phương Bằng quan sát kỹ cô gái anh đang ôm trong lòng. Bất ngờ thay, gương mặt cô gái ấy lại giống tôi quá, giống đến mức tôi làm tôi giật mình. Tôi dụi dụi mắt nhìn cho rõ. Trời ạ! Là tôi sao? Tôi không thể nào tin những gì mình đang chứng kiến nữa, mọi chuyện hoàn toàn vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Tôi cố trấn tỉnh bản thân rằng: “Anh ta chỉ đang ôm người con gái giống tôi mà thôi!” Nhưng không, đó chính là tôi, còn tôi đây là linh hồn đã lìa khỏi xác.

  Chợt, tiếng xe cấp cứu inh ỏi dừng lại ngoài cổng. Lúc này tôi bắt đầu thấy khó chịu, đầu tôi lại đau như ai bổ đôi ra; người tôi lạnh buốt, cái lạnh ấy như một tảng băng vĩnh cữukhiến tôi cảm thấy nơi nào tôi đứng cũng lạnh lẽo y như tôi vậy. Tôi ôm đầu khuỵu chân ngã xuống đất, đầu thì đau, tim cũng đau. Lắc đầu qua lại thật mạnh, nước mắt theo đó mà văng ra khắp cùng mặt, vây cả vào đôi tay nhỏ, tôi thét lên một loại âm thanh của quỷ ma thật kinh người:

  -Không thể nào, không thể nào! Tôi không thể chết được!

  Tiếng của tôi vang xa và lớn làm tôi dường như sắp điếc cả hai tai, nhưng không một ai nghe thấy cả. Không biết là gió nổi lên hay là tiếng thét của tôi làm cho cơn gió lớn kia kéo đến, nó thổi tung mấy cái cửa sổ sát đất mà chú Chín đóng hờ khiến kính vỡ tan tành, làm những cánh hoa mai mang theo cát bên ngoài cửa sổ bay vào trong quán.

  Phương Bằng dùng cả người anh che gió cho tôi. Mọi người trong quán nhốn nháo, tiếng xe cấp cứu vẫn không ngừng kêu, làm không gian xung quanh hỗn loạn vô cùng.

  Anh nhấc lại tôi trong lòng, nói khẽ vào tai tôi:

  -Đi thôi, Mai Cô! Chúng ta cùng đến bệnh viện nào! Em sẽ nhanh khỏi đau. Đi theo anh nhé!

  Khi nghe Phương Bằng nói câu đó, không biết vì cái gì, người tôi rất lạ, không muốn đi theo anh cũng không được. Phương Bằng xốc tôi trên tay lần nữa bước đi, Ngân Băng và cha cũng đi theo bên cạnh. Đi được vài bước, người của xe cấp cứu cũng tới, họ nhận cái cơ thể mền nhũng của tôi từ tay Phương Bằng chuyển qua băng ca, đưa lên xe. Cứ thế hồn tôi theo họ lên xe đến bệnh viện.

  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/5/20
 17. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 16: TÔI ĐÃ CHẾT
  [​IMG]

  Phòng bệnh ở thị xã trong đêm nay thưa người, chỉ có hai vị bác sĩ trực ca đêm cùng vài ba cô y tá. Lâu lâu họ lại lướt qua dật dờ như nhưng những bóng ma, tay còn không quên cầm theo vài thứ vụn vặn linh tinh trên khay nhôm. Thỉnh thoảng cô y tá trẻ kia lại đẩy cái xe với nào là bình truyền dịch, bơm tiêm, còn có cả mấy mẫu máu đã lấy ngã bừa lổn ngổn. Mọi người ai cũng đang cố làm cho xong công việc của riêng mình trong đêm giao thừa tại bệnh viện này. Gương mặt họ có một chút không cam tâm, mày không lúc nào quên chau lại. Tất cả đều rất bận, bận đến nỗi không ai màng để ý đến bên trong phòng cấp cứu đang hối hả giành lại từng phút từng giây sự sống cho một người, đó không ai khác hơn chính là tôi.

  Còn chỉ có hai tiếng rưỡi nữa là đến giao thừa. Tôi không thể đón giao thừa cùng mọi người được nữa rồi! Tôi khóc lên thành tiếng, khóc không ngừng. Tôi khóc vì tôi đã phá vỡ đi đêm giao thừa đẹp đẽ ngày hôm nay của gia đình tôi, phá luôn đêm giao thừa của Ngân Băng và Phương Bằng. Tôi khóc vì tôi đã ý thức được mình đã không còn là mình bình thường của trước đây. Khóc cho gia đình tôi, cho những ai thương yêu tôi thật sự. Tôi không sợ cái chết, không sợ địa ngục, cũng không sợ luân hồi; tôi chỉ sợ khi tôi ở làm người khác yêu thương, khi tôi đi làm mọi người nhung nhớ. Bây giờ điều duy nhất mà tôi muốn ước trong lúc này là ông trời hãy cho tôi hoàn toàn biến mất khỏi nơi đây; làm cho tất cả những ai từng biết tôi, thương tôi, yêu tôi đều không còn nhớ đến tôi nữa; tất cả những gì có liên quan đến tôi, ông trời hãy xoá hết xoá sạch hết, cả linh hồn này của tôi cũng vậy, ông hãy mang nó đi, nếu cần ông có thể làm nó tan ra rồi bỏ nó thật xa ngoài dãy ngân hà, ngoài vũ trụ kia cũng được; thậm chí tôi sẽ càng cảm kích ông hơn khi ông cho nó hoà vào làm một với hư không mãi mãi, mãi mãi!

  Tôi ngồi xổm, trên nền gạch trắng ngay trước cửa phòng cấp cứu. Đối điện với Phương Bằng trong khi cha và Ngân Băng ngồi hai bên. Cha đang dõi mắt nhìn vào cửa phòng cấp cứu một chút cũng không rời. Nhìn ông, lòng tôi quặn thắt từng cơn giống như ai đó đang lấy một con dao nhọn từ từ khoét tim tôi ra vậy. Tôi thấy mình bất hiếu vô cùng. Phải chi tôi cẩn thận một chút sẽ không bị ngã cầu thang cao đến thế thì mọi chuyện đã khác. Tôi gào lên, đấm tay mình vào nền gạch men, tay tôi tan ra rồi động lại không biết bao nhiêu lần, nhưng nó không có đau như tim tôi lúc này.

  Phương Bằng vẫn không nói gì, anh ngồi đó như tượng đá. Tôi nhìn anh thật lâu, tôi cũng cảm nhận được tình cảm anh dành cho cô bé Mai Cô khi xưa của anh, nhưng tôi đã là Mai Cô của mười mấy năm sau không phải cô gái bé bỏng của anh ngày nào. Tôi không thể lừa dối tình cảm của mình được, trái tim này của tôi chưa hề rung động một lần vì anh! Anh đang chấp niệm quá sâu về những cảm xúc thời xưa bé. Rồi tự nhốt mình vào trong vòng luẩn quẩn của tình bạn tình yêu. Sao anh không thử thoát ra bên ngoài xem sao, có bao nhiêu người đang đợi anh mở cửa con tim họ. Yêu, không giống như anh nghĩ đâu, không phải muốn là được. Tôi thừa nhận mình không đúng khi quá thờ ơ với tình cảm của anh. Nhưng tôi sẽ không bao giờ nhận mình sai vì yêu ai và không yêu ai là quyền của cá nhân mỗi người và nó không phải tội. Nếu anh không xuất hiện và mãi mãi không xuất hiện thì chắc mọi chuyện sẽ không trở nên tồi tệ như thế này. Ngân Băng vẫn là bạn tốt của tôi, tôi sẽ mang nó về gia đình tôi đón giao thừa. Chúng tôi sẽ cùng nhau kêu lô tô, cùng nhau chơi bài tây và cùng nhau đổ xí ngầu suốt đêm. Chúng tôi mãi mãi là bạn thân của nhau, không có tình yêu chen vào, chỉ có tình bạn trong sáng thuần khiết mà thôi!

  Tôi quay nhìn Ngân Băng mà cầm lòng không được, nó đã sớm khóc đến sưng hết cả mặt, nước mắt nước mũi nó lắm lem. Nó lấy tay nhẹ nhàng chùi đi nước mắt, len lén nhìn Phương Bằng, khẽ hít một hơi thật sâu để rồi nó đặt tay kia của mình lên bàn tay đang để trên đùi của Phương Bằng. Chỉ một khắc, Phương Bằng quay sang nhìn lại nó, mắt anh mở lớn, trừng nó.

  Nó nắm chặt tay anh hơn nữa, dịu dàng nói với anh:

  -Anh Phương Bằng!

  Phương Bằng không đáp, anh nhíu mày, chỉ nói vỏn vẹn:

  -Bỏ ra!

  -Anh Phương Bằng, em muốn nắm tay anh, một chút thôi! - Ngân Băng vẫn cố chấp nắm lấy tay anh.

  Phương Bằng điềm nhiên như cũ:

  -Tôi nói cô bỏ ra!

  -Anh Phương Bằng! Làm ơn đi!

  Đến lúc này thì Phương Bằng hết kiên nhẫn, quát lớn:

  -Tôi nói cô bỏ ra, nghe rõ không?

  Ngân Băng giật thót vội buông tay ra, mặt nó đỏ, mắt nó lại rơi lệ, nhưng không có tiếng khóc.

  Cha quay qua nhìn hai người họ, trên má ông vẫn còn đọng nước. Vừa nhìn là ông đã hiểu ra chuyện gì, nhưng giờ phút này ông chỉ có lưu tâm mỗi cô con gái tội nghiệp của ông thôi, không thể nào để vào đầu được thêm cái gì nữa cả.

  Tôi không thể kiềm chế nhiều hơn được, đứng lên vừa đi vừa bay tới ngay trước mặt Phương Bằng tát anh một cái, gào lên mắng anh:

  -Anh Phương Bằng, tại sao anh dám lớn tiếng như vậy với bạn tôi? Anh lấy tư cách gì mà đối xử với nó như vậy... Nói đi? Là bạn cũng không phải, là người yêu lại càng không phải. Đồ vô tâm như anh thì biết gì là tình yêu... Hả? Sao không nói? Ngân Băng nó yêu anh, thật sự yêu anh đó, biết chưa? Được, để tôi đánh anh cho anh tỉnh, đánh cho anh bớt ngốc!

  Nhưng không tài nào làm được. Tôi có đánh anh bao nhiêu anh cũng không nhúc nhích, mắt anh mờ mịt nhìn xuống giữa hai chân anh. Mệt mỏi vì bất lực, nữa thân trên của tôi vừa tan ra thành khói giờ đây đã tụ lại được một phần, phần còn lại thì vẫn vương trên má anh chưa trở lại người tôi, tôi gục xuống chân anh khóc. Lẻ loi, đơn độc. Tôi hận, rất hận vì không thể cho anh một cái tát đúng nghĩa. Anh có từng nghĩ nếu anh yêu một người đến bất chấp tất cả; thậm chí người đó có khinh ghét, xem thường thì vẫn chỉ một mực yêu người đó; đến khi đấy anh mới biết được cảm giác đó vừa đau vừa ngọt như thế nào? Nhưng một người nhẫn tâm như anh thì làm gì có được diễm phúc hiểu thấu cảm giác đó chứ? Ngân Băng nó yêu anh, cái đó anh không biết cũng không sao, có điều anh đã làm tổn thương tới tình yêu nó dành cho anh, một tình yêu đơn phương vô tội. Anh có thể không yêu người khác nhưng không thể cấm người khác yêu thương mình nhất là đối với một cô gái yêu anh bằng cả tấm chân tình. Người con gái có tình yêu to lớn như vậy bây giờ làm sao tìm được?

  Đằng xa có tiếng khóc, mọi người đều quay lại. Thì ra là mẹ và em gái Mai Kha của tôi. Xa cách một tiếng mà tôi tưởng chừng như hằng thế kỷ. Tôi chạy lại như điên, ôm cả hai người họ vào lòng, quên rằng bản thân không thể nào làm được điều đó nữa. Tôi ngã xuống nền gạch lạnh rồi toàn thân nát ra từng chút một. Tôi ngồi dậy, nhìn mẹ và em gái, họ đang cố ghìm lại những giọt nước mắt thi nhau rơi trên gương mặt.

  Mẹ mệt mỏi cầm tay cha, hỏi ông trong tiếng nấc:

  -Con nó sao rồi anh?

  Nước mắt mẹ nhiều lắm, từng giọt thi nhau rớt qua cằm nhưng rồi nó cũng giống như tất cả mọi thứ xung quanh tôi, xuyên qua lòng bàn tay thật mỏng, như một mũi tên nó lao nhanh xuống nền gạch, làm tay tôi và cả tim đều tan nát.

  Cha ôm lấy đôi vai mẹ, an ủi:

  -Nó sẽ ổn thôi, em đừng lo. Mọi chuyện đã có bác sĩ rồi. Họ sẽ cứu được nó.

  Em gái vừa thấy Ngân Băng gương mặt không đổi sắc, nó bước đến chỗ của Ngân Băng, nhìn thẳng mặt Ngân Băng, nó hỏi:

  -Chị Ngân Băng! Là chị đẩy chị tôi ngã xuống cầu thang đúng không?

  Ngân Băng cúi đầu, lí nhí nói trông tiếng khóc:

  -Chị thật tình… xin lỗi! Là chị... chính là chị! Nhưng mà chị không cố ý. Là… là chị của em không cẩn thận thôi! Chị...

  Không đợi Ngân Băng nói hết, tay của nó đã vung lên giáng xuống má Ngân Băng một cái tát. Sợ hãi quá độ, Ngân Băng chỉ biết nép đầu sau vai Phương Bằng. Chưa chịu tha cho Ngân Băng, nó rướn người về phía Ngân Băng, nắm lấy tóc rồi đánh tới tấp vào đầu Ngân Băng, vừa đánh vừa mắng:

  -Ngân Băng! Chị thật quá độc ác. Chị tôi có chỗ nào không phải với chị mà chị lại làm chị tôi ra như vậy? Chị nói đi! Chị là một đứa bạn khốn nạn, chị trả chị tôi lại cho tôi!

  Cha thấy vậy vội lao qua ôm nó. mẹ cũng nắm chặt lấy hai cánh tay nó. Phương Bằng liền đứng lên ngăn nó lại, không cho nói đánh Ngân Băng. Em gái khổ sở vùng mãi không được, nó đành rống lên thật lớn:

  -Trời ơi! Không biết chị tôi kiếp trước đã nợ chị cái gì mà giờ phải chịu hình phạt nặng như thế? Chị tôi mà có chuyện gì tôi nhất định sẽ không tha cho chị. Tôi cho chị biết, tôi sẽ báo công an, tôi không dễ dàng bỏ qua chuyện này như vậy đâu. Chị phải chịu trách nhiệm cho những gì mà chị đã gây ra cho chị của tôi. Chị nghe rõ chưa?

  Nó cứ điên tiếc giãi giụa rồi khóc, khóc càng lúc càng lớn. Mẹ ôm nó trong lòng cũng khóc theo không dứt.

  Cả một mảnh hỗn độn trước mắt, tôi lặng lẽ ngồi nhìn. Tại sao lại trở nên như vậy? Đầu tôi lại đau, ôm đầu, nhắn mắt để khỏi phải thấy cảnh tượng đau đớn này. Bên tai còn văng vẳng nghe tiếng em gái khóc lóc, thỉnh thoảng Ngân Băng vẫn nói lời xin lỗi dù biết em tôi không muốn nghe một lời thừa thãi nào từ nó nữa.

  Tôi suy nghĩ thật lâu, cuối cùng cũng nghĩ ra. Dù sao cũng phải thử một lần. Quyết định xong, tôi đứng dậy dùng hết sức lực đang có, bay đến bên cửa phòng cấp cứu, bất chấp lao thẳng vào bên trong. Cú lao quá mạnh khiến cho toàn thân của tôi tan ra ngay lập tức, nhưng nó không làm tôi bất ngờ bằng cảnh tượng dang diễn ra trước mặt tôi ngay lúc này. Ở trên giường, tôi nằm yên bất động với không biết bao nhiêu là dây điện, ống truyền đang bao vây. Anh Khôi bác sĩ cùng ba người y tá đang tận lực giúp tôi vượt qua cơn nguy hiểm. Tội nhất là anh Khôi, chiếc nón bác sĩ bị mồ hôi làm ướt, đến khẩu trang cũng ướt, đôi mắt nheo lại dưới cặp kính to, trán anh càng lúc càng nhăn gợi lên một dự cảm chẳng lành.

  Tôi run lên một cái, lùi về sau vài bước, người đột ngột lạnh thấu xương, hơi lạnh tôi toả ra ngày một nhiều, tôi bất giác lấy hai tay ôm vai mình chà xát. Cơn lạnh không hề thuyên giảm, mỗi giây trôi qua lại như lạnh hơn trăm nghìn lần ban đầu. Tôi không còn sức đứng nữa, chân mền nhũng vô lực, tôi ngã ra trôi lơ lửng trên sàn.

  Ngay sauđó,mọi người trong phòng nhốn nháo, tiếng máy móc kêu từng hồi dài, cô y tá kế bên anh nói không kịp thở:

  -Nhịp tim đang giảm.

  Anh Khôi nhìn lên màn hình điện tim rồi cất giọng trầm ấm, vang vang:

  -Chuẩn bị sốc điện!

  Dứt lời anh nhanh chóng xoa hai bảng của thiết bị sốc điện với nhau, hô lên:

  -Sốc điện!

  Cứ mỗi lần như thế, cơ thể của tôi lại nện xuống giường thình thịch thật thê thảm. Tôi không thể đứng im nhìn mình dần chết như vậy, bèn gượng đứng lên, dùng chút sức cuối cùng chạy đến nhập vào cái xác của tôi. Ngay lập tức, linh hồn của tôi đã bị một lực rất lớn bắn ra khỏi cơ thể, nó làm tôi đau dữ dội, người tôi tan thành từng hạt khói nhỏ bay tứ phía. Trong khi tôi vẫn chưa kịp đọng lại, những mảng khói trắng cứ loãng ra khắp mọi nơi trong phòng, tôi không thấy nhưng đã nghe rất rõ ràng âm thanh của máy đo kéo dài làm đinh tai nhức óc báo hiệu rằng cơ thể kia của tôi đã chết, rồi tiếng nói nhẹ tênh của anh Khôi cất lên:

  -Ngừng sốc điện! Mai Cô hai mươi ba tuổi…

  Giọng anh Khôi nhỏ dần khi cơn buồn ngủ rệu rã ập tới, lần này tôi thật sự mất hết sức lực, tôi không cảm nhận được đâu là đầu, đâu là người, đâu là tay chân mình, bên tai còn vang vang mãi lời than thở đầy nuối tiếc: “Mai Cô, Anh xin lỗi, anh không thể cứu được em rồi!” Tôi nhắm mắt lại, không biết đã ngủ bao lâu hay vẫn chưa hề ngủ, chợt nghe thấy tiếng gọi của một người nào đó:

  -Mai Cô! Dậy đi con! Mau dậy đi!

  Thật lạ, nghe người đó gọi tôi cảm giác trong người dễ chịu hẳn ra, ý thức được tứ chi đang dần có lực, đầu không còn đau nữa. Tôi cố la lên:

  -Ai, ai đang gọi tên tôi? Là ai vậy?

  Người đó đáp lời tôi bằng cái giọng ngân nga như hát:

  -Là ta... Là ta đây! Con mở mắt ra xem nào!
  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/20
 18. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 17: GẶP LẠI NGƯỜI THƯƠNG
  [​IMG]

  Tôi từ từ mở mắt, từng chút một. Ánh đèn trong phòng cấp cứu làm mắt tôi cay, đau như xé khiến tôi nhắm ngay lại. Cố mở mắt ralần nữa, một vầng sáng trắng mát dịu ở phía cửa ra vào bao trùm lấy tôi. Chưa kịp hoàn hồn thì từ trong vầng sáng hiện ra một bà lão mặc một bộ quần áo ghi xám, ở cổ và tay áo đều có thêu hoa mai vàng bằng chỉ kim tuyến rất đẹp, tóc bà búi cao,vắt thêm chiếc trâm cài bằng ngọc thạch bóng loáng. Theo sau còn có một người thanh niên và phong cách ăn mặc của anh ta thật tôi chưa thấy ai như thế bao giờ.

  Hai người họ bước tới gần hơn nữa, mỗi bước họ đi đều có khói hồng đỡ chân. Vẫn như tượng, tôi đứng đó nhìn họ, đầu óc không thể nghĩ được đáp án gì khác để giải thích cho chuyện này ngoại trừ họ đến mang tôi đi.

  Khói dần tan, tôi nhận ra gương mặt hiền từ kia, mái tóc bạc kia và cả dáng người cao ráo kia không thể sai khác được, đó chính là ngoại của tôi. Ngay lập tức, tôi kêu lên:

  -Ngoại ơi! Chính là ngoại rồi! Con tìm được ngoại rồi, ngoại ơi! - Không chờ đợi lâu hơn được, tôi bay về phía bà, bất chấp ôm lấy bà, khóc lên thành tiếng.

  Bà dang đôi tay ra, hai cánh tay gầy mà chắc chắn mang tôi vây trong lòng, nhẹ nhành vỗ về tấm lưng xương xẩu nhỏ bé của tôi. Nếu như thời gian ngừng lại để tôi được trọn vẹn cảm nhận bà đang ở ngay bên tôi, bằng chính con người của bà chứ không phải là những di vật vô tri mà bà để lại, tôi cũng bằng lòng đánh đổi tất cả để có được. Tôi cố gắng dùng hết giác quan của mình để khắc sâu khoảnh khắc này trong tim, tôi muốn mình phải nhớ cho dù một trăm năm sau, một nghìn năm sau hay bao nhiêu lâu đi nữa, tôi sẽ mãi không quên phút giây toàn bích bên bà.

  Tôi nới lỏng vòng tay, ngửa mặt nhìn bà, nước mắt tôi lại tuôn ra, đó là những giọt nước mắt của sự hối hận và hạnh phúc, tôi nức nở:

  -Ngoại ơi, con có lỗi với ngoại nhiều lắm! Con thực sự biết lỗi của mình rồi! Con nhớ ngoại, rất nhớ ngoại! Ngoại đừng xa con nữa nhe ngoại!

  Bà nhìn tôi âu yếm:

  -Đứa cháu này của ngoại sao vẫn khờ như vậy? Ngoại không có giận con, ngoại làm sao mà giận con được, ngoại hiểu, ngoại đều biết cả!

  Nghe được bà nói như vậy tôi cảm thấy rất vui sướng, rất mãn nguyện. Siết chặt tay ôm lấy bà, cằm tựa lên vai bà, khép đôi mắt, tôi nói trong nghẹn ngào:

  -Con cám ơn ngoại, cám ơn ngoại nhiều lắm, ngoại ơi!

  Đột ngột, một bàn tay vươn tới nhẹ nhàng lao đi nước mắt trên mặt tôi. Bị làm cho giật mình tôi mở mắt, ngơ ngác nhìn người thanh niên trước mặt. Khuôn miệng cong cong nhếch lên cười để lộ đôi má lún đồng tiền mà tôi không thể nào quên được. Buông ngoại ra, tôi ngốc dậy, gọi to:

  -Văn Hiền! Anh cũng ở đây sao?

  Văn Hiền nhìn tôi cười rồi đáp:

  -Tại sao anh lại không ở đây được? Anh đến là để rước em cùng đi!

  “Cùng đi”, tôi vừa nghe đã thấy quá khủng khiếp. Văn Hiền đã chết rồi thì cùng đi là đi đâu? Tôi lắc đầu, cầm chặt tay bà, lùi về sau mấy bước, run rẫy nói:

  -Em không đi, em không muốn đi!

  -Thằng Khôi nó không cứu sống được em thì để anh mang em đi!

  Văn Hiền nói rồi tiến lên nắm cổ tay tôi. Bỗng, rầm một tiếng cửa phòng bệnh mở ra. Phương Bằng lao ngay tới bên giường.

  -Cẩn thận! – Văn Hiền la lên rồi bay tới ôm lấy tấm lưng tôi.

  Tôi chưa kịp hoàn hồn thì tôi và Văn Hiền lập tức tan ra thành khói. Đến khi cơ thể cả hai tụ lại thành hình như trước tôi đã thấy Phương Bằng giở tấm vải trắng trùm trên mặt tôi xuống, từ từ khuỵ chân, quỳ trên sàn, khóc nức nở:

  -Mai Cô, Anh yêu em! Anh yêu em, em có nghe thấy không hả? – Rồi anh đấm vào ngực mình thình thịch, đến khi hơi thở không thông mới ngừng lại, bóp chặt nơi trái tim mình, anh nói tiếp. – Mai Cô à! Em thật sự quá tàn nhẫn! Em ra đi như vậy, em bảo anh phải tiếp tục sống những ngày tháng tiếp theo như thế nào đây? Anh không muốn một mình như vậy, anh không muốn! Anh đang rất đau, đau lắm em có biết không?

  Nói đến đó chợt Phương Bằng quỳ thẳng người, chậm rãi lấy ra từ trong áo khoát một chiếc hộp nhỏ hình trái tim. Cạch một tiếng, anh mở hộp. Bên trong là một chiếc nhẫn kim cương sang trọng, mặt nhẫn là một bông hoa mai đang nở rộ, nhuỵ hoa đính một viên đá lớn sáng lấp lánh. Trịnh trọng nâng chiếc nhẫn lên, anh nhẹ nhàng kéo lấy tay phải tôi, chầm chậm đeo vào ngón áp út. Nhắm mắt, anh nhẹ nhàng đặt lên đó một nụ hôn; hôn lâu tới mức tôi tưởng rằng thời gian đã ngừng trôi; ngừng lại ở chính cái giây mà anh vừa chạm môi vào. Cố cười, một nụ cười méo mó, anh nghẹn ngào:

  -Mai Cô, dù em có đồng ý hay không thì bây giờ em không thể nào từ chối anh được. Anh yêu em!

  “Anh yêu em!”, ba chữ này là tôi nợ anh. Tôi dùng cả hai tay để ngăn lại tiếng nấc trong cổ họng. Văn Hiền chứng kiến bèn hung hăn nắm vai tôi xoay lại, giọng nói có phần giận dữ:

  -Em không thể đi là vì anh ta ư?

  Tôi không đáp chỉ lắc đầu, tôi nhìn qua bà bằng đôi mắt ướt nước như con mèo nhỏ tội nghiệp. Bà nhẹ nhàng bay tới, chạm tay vào tóc tôi vuốt ve, hiền từ bà cất lời:

  -Cháu ngoan của ngoại, con bây giờ đã là một linh hồn, con không thể ở lại đây được, con không nhớ vừa rồi thể xác kia không thể nào dung nạp con sao? Nếu ngoại và Văn Hiền không đến kịp thì một chút hồn phách của con đã tan tát mất rồi. Nghe ngoại một lần có được không? Tạm thời đi đến một nơi thật xa chỗ này, đến lúc thích hợp linh hồn con sẽ tự động trở về. Còn chậm trễ thì tới khi hồn phách của con từ từ tan biến, ngoại chẳng thể còn cách nào giúp cho con được nữa. Con hiểu chứ, Mai Cô?

  Trong phút hoảngloạn tôi bịt tai lại hét lên, nước mắt không ngừng trào ra dữ dội. Văn Hiền không suy nghĩ, kéo tôi ôm vào lòng, ôm rất chặt, tay anh vuốt ve mái tóc mỏng của tôi, đặt đầu tôi vào nơi mềm mại nhất trên hõm vai anh, nói thật khẽ:

  -Mai Cô, Em đừng sợ! Bà và anh đều muốn tốt cho em. Em phải tin bà, tin anh, tin tưởng bản thân mình chứ. Em đi là vì bà, vì mọi người, vì bản thân em. Lẽ nào chỉ có một chút sợ hãi mà em muốn những ai thương em phải mất em mãi mãi sao? Em hãy cho mình một cơ hội, đi là để trở về!

  Tôi cảm thấy được hơi ấm của anh, tựa như giữa tôi và anh có một sợ dây liên kết, một sự đồng cảm giữ con người với con người vậy. Những lời Văn Hiền nói đã làm tôi động lòng, tôi ngẩn lên nhìn bà, trái tim đau từng hồi. Có lẽ đến lúc tôi phải chịu trách nhiệm. Một năm rưỡi trước tôi đã biết mình sai, một năm rưỡi sau tôi cũng đã biết mình sai, vì sao giờ giờ đây tôi lại buộc mình phải sai tiếp nữa? Từ giờ phúc này tôi không thể sống cho bản thân mình, tôi không còn gì để mất, không còn gì để được, chỉ duy nhất linh hồn này là tôi có thể bảo vệ nó, cũng chính là bảo vệ những người tôi yêu thương. Nghĩ xong, tôi vùng ra khỏi vòng tay Văn Hiền, anh kêu lên:

  -Mai Cô!

  Tôi không đáp, lấy tay chùi đi nước mắt còn đọng lại trên mi, nắm lấy đôi tay gầy nhăn nheo của bà, tôi nói mà giọng không có một chút nào run rẫy:

  -Ngoại ơi! Con sẽ đi, con cần phải đi!

  Chỉ đợi bao nhiêu đấy thôi, bà nở một nụ cười mãn nguyện nhất mà khi còn sống tôi cũng chưa bao giờ được thấy, đôi mắt bà khẽ rung, những giọt nước mắt lấp lánh của hạnh phúc chảy tràn.

  Cùng lúc điều kỳ diệu đến, cái xác của tôi trên giường rung động, nơi khoé mắt hõm sâu trào ra một dòng lấp lánh. Sự sống đã trở dần lại với nó. Phương Bằng giật mình đứng dậy, kinh hãi cùng vui mừng hiện diện trên gương mặt ướt đẫm nước mắt. Anh la lớn:

  -Bác sĩ, bác sĩ đâu! Cô ấy sống dậy rồi!

  Cửa mở ra, anh Khôi hối hả chạy vào. Ngoài cửa, tôi thấp thoáng thấy cha mẹ và em gái sau lưng anh. Khẽ cong miệng cười, tôi nhắm mắt lại để nước mắt chảy xuống hết, xoá đi mọi quá khứ và nỗi đau trong những ngày qua. Phương Bằng, tôi sẽ không nhớ, cũng không cố quên, để những hồi ức giữa tôi và anh mãi dừng lại tại thời điểm này. Bây giờ tôi không thể quản nữa, cũng không còn đủ sức để quản.

  -Đi thôi!

  Giọng êm ái của bà vừa dứt, chợt một sức mạnh nâng tôi bay lên từ từ, từ từ. Tôi mơ hồ nghe được bài vọng cổ ngọt ngào của bà năm ấy, cả tiếng đờn kìm nỉ non, não nề, đứt ruột của ông ngoại đàn đệm theo giọng bà. Tôi đang ngửi được hương thơm thoang thoảng của hoa mai mới nở dưới nắng vàng. Bên tai tôi vang vang tiếng hét của Văn Hiền:

  -Mai Cô! Em còn nợ anh một lời hứa, anh đợi em!

  Tôi bị nâng bay lên cao hơn, cao hơn nữa. Bây giờ mắt cũng không muốn mở, tôi cảm thấy tim mình như ngừng đập, khó thở đến cất giọng cũng không được, miệng chỉ còn lẩm bẩm nói như cho chính bản thân tôi nghe:

  -Tạm biệt mọi người! Con không làm phiền mọi người được nữa rồi!

  -Hết quyển 1-
  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/5/20
 19. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  QUYỂN 2: ĐỢI MỘT LOÀI HOA NỞ - CHƯƠNG 1: ANH LÀ AI?
  [​IMG]
  (Ảnh: Internet)
  Tôi không thể hình dung được mình đang ở đâu, phương hướng bây giờ đâu đâu cũng là một. Xung quanh đen kịt, bóng tối bất tận bao trùm tất cả các giác quan, tựa lỗ đen khổng lồ mang trong mình nỗi ám ảnh khủng khiếp sẵn sàng nuốt tôi vào trong bụng rồi tiêu hoá từng chút, từng chút một. Có phải bà đã đưa tôi bay thật xa ngoài dãi ngân hà, đưa tôi đến nơi tận cùng của vũ trụ này? Nếu là thật thì tôi có thể mãn nguyện chìm vào giấc ngủ vĩnh hằng. Mà ngân hà tại sao lạnh như vậy, còn có cả nước nữa? Tôi quờ quạng xung quanh nhận ra được rất rõ đó chính là nước. Nước vây lấy tôi, nghiêng bên này nước bên này, nghiêng bên kia nước bên kia; vung tay, đạp chân cũng toàn là nước. Chẳng lẽ bà đưa tôi vào trong bụng mẹ à? Vậy dây rốn đâu? Tôi vội sờ bụng mình. Sờ sờ, bóp bóp một lượt; may mắn không có dây rốn, quần áo trên người vẫn còn. Nhưng phía dưới có vật gì dai và mãnh siết chặt lấy chân tôi. Cố gỡ nó ra, một lần lại một lần. Chết tiệt! Vật dai mảnh kia giống một loài dây leo gớm ghiếc, nhớp nhúa. Như có sinh mệnh riêng của mình, nó giận dữ quấn luôn cái tay đang cố gỡ ra của tôi. Vậy tôi đang ở đâu đây? Trong cơn hoảng sợ tột cùng, không chủ động được bản thân, tay chân hết quẩy rồi lại đạp, tôi mở miệng gọi:

  -Ngoại, ngoại ơi!

  Đáp lại tôi chỉ có tiếng nước ừng ực tọt vào cổ họng, tiếng nước lách vào tai ọc ạch nhức nhói, tiếng đập nước liên hồi dồn dập. Lòng ngực sắp vỡ tung, tôi thoi thóp giãy chết trong tuyệt vọng. Chợt, cảm giác buồn ngủ ập tới như cơn nghiện, nước bao lấy tôi hiền hoà hệt chiếc chăn bông ấm áp, mớ dây bèo đang quấn chân tay tôi ê ái tựa gối ôm. Tôi quờ cả nước, cả mới dây bèo rối rít vào lòng, thản nhiên đi vào giấc ngủ.

  Tí tách, tí tách! Tiếng động đang ngân nga ngay trên đầu tôi là mưa. Đó chính là khúc dạo đầu bài hát của thiên nhiên, chính xác là như vậy. Tất cả mọi giác quan bừng sáng, lẽ nào tôi sắp tan biến mãi mãi ư? Rồi thình lình không một lời dự báo, cơn mưa thêm nặng hạt, mang theo gió rào rào, nước lay động, mớ dây bèo trong tay tôi cũng lay động, từng tua rua nới ra, nhúc nhát thu mình thật sâu vào đáy nước tối tăm lạnh lẽo, chạy trốn cơn mưa tựa cô gái chạy trốn tình yêu đầu trong sự thẹn thùng, bẽn lẽn đợi đến khi mưa tạnh mới dám ngoi đầu lên xem mưa thật sự đã đi chưa. Không còn vướng víu chân tay nữa nhưng đã quá trễ, tôi hoàn toàn kiệt sức. Mưa ngày một dữ dội, ào ào trút cái lạnh đến từ địa ngục ngấm vào da thịt. Tôi không muốn, một chút cũng không muốn.

  Bỗng, mặt nước nghe mưa rơi giật mình chao đảo. Có vật gì vừa rơi xuống nước sao? Tôi như người buồn ngủ rệu rã lại bị ai đó nhẫn tâm vực dậy, muốn buông vài câu dung tục. Cảm giác này thật sự hành hạ tâm can tột bực. Cả khối cơ thể vô lực, tay và chân như rủ nhau đi đâu hết. Đầu căng ra dữ dội, lòng ngực phập phồng sắp vỡ, trái tim co thắt, vật vã kêu cứu. Phải chi mà chết được ngay thì hạnh phúc biết nhường nào. Trong cơn hoang mang cùng cực, tôi đang muốn một thứ rất gấp mà bản thân không tài nào nghĩ ra, hẳn là cái chết. Rồi ngay tức khắc, nước xung quanh tôi chuyển động dữ dội, hình có cái gì đó đang đến. Lẽ nào chính là Hắc Bạch Vô Thường sao? Nhưng tôi chưa chết mà, tại sao lại đến câu hồn sớm như vậy chứ? Thôi được, sao cũng được. Làm ơn tới nhanh đi, tôi đang đợi hai vị đây!

  Đột ngột có cánh tay ôm vai tôi, nó mạnh mẽ và ấp áp. Tại sao lại ấm áp, không phải người âm ai cũng lạnh hay ư? Mà kỳ thật là Bạch Vô Thường hay Hắc Vô Thường? Nghĩ chưa xong thì thình lình có một đôi môi thật mềm, thật êm chạm khẽ. Nhẹ nhàng mà sâu sắc, đoạt đi nụ hôn đầu tiên của tôi, thứ mà tôi tự nhủ mình sẽ giữ gìn cho đến khi chút hồn phách này tan thành khói. Một giây, hai giây, ba giây. Khi đôi môi ấy rời khỏi môi tôi thì tôi biết đấy là người, là một người hoàn toàn bằng xương bằng thịt. Vòng tay chắc ôm lấy tôi bơi lên, bơi lên mãi. Lúc này trong lòng tôi vô cùng thanh thản như trút bỏ hết những nỗi sợ đeo bám, bỏ hết những ân oán nhân gian, bỏ lại tất cả những hoài bão và những giấc mơ đẹp đẽ, tôi bằng lòng đi theo người này. Mi mắt nặng dần, nặng dần cho đến khi chìm vào giấc ngủ.

  “Đầu đau quá!”, đó là ý nghĩ duy nhất khi tôi mơ màng tỉnh dậy. Điều đầu tiên tôi thấy làm tôi giật mình, ngay bên giường nơi tôi đang nằm có một người nam ngồi trên đôn, đầu tựa vào thành giường ngủ thiếp đi, hẳn là đang ngon giấc lắm.

  Càng nhìn tôi càng bị thu hút, gương mặt anh ngủ say đẹp tự như một vị thần, tất cả đều hoàn hảo, hoàn hảo đến nỗi những từ ngữ hoa mỹ nhất dường như không thể nào tả được. Anh phải chăng là một chàng trai mang trong người vẽ đẹp sơ khai của tạo hoá, rồi cứ ngủ vùi trong giấc ngủ của mình chờ mãi mà không thấy ai đến để đánh thức? Và rồi vẽ đẹp ấy bị lãng quên, bị thời gian phủ kín, dầy tới mức mà xã hội hiện tại đã thực sự đánh mất nó. Tôi đã từng ví ai đó đẹp như một đoá hoa mai trong gió tháng giêng thì anh bây giờ đây đẹp như cả rừng mai cùng bung nở những cánh hoa rực vàng dưới cái nắng hồng của ngày đầu xuân. Còn tôi là người đi tìm cái đẹp đã lâu, bỗng dưng một ngày thức giấc tôi lạc lối vào rừng mai đang khoe sắc ấy tìm hoài mà vẫn không thấy lối ra, đi mãi đi mãi rồi đột nhiên ngừng bước trước một cây mai cổ thụ ngửa mặt lên mà cảm thán rằng: “Đúng rồi vẽ đẹp mà bấy lâu nay ta chờ đợi, cuối cùng ta cũng tìm thấy mi!”

  Tôi chóng tay, nghiêng người ngồi dậy. Nhìn anh đang rất gần trong tầm mắt, anh vẫn ngồi im đó ngủ thật lành. Rồi mày anh chao lại như mơ thấy điều gì khủng khiếp lắm. Không hiểu sao dáng vẻ đó của anh lại làm lòng ngực tôi nhói lên một cái? Tôi nhận ra rằng bản thân đang đối điện trước cái đẹp mong manh hư ảo, chỉ cần chuyển động nhỏ là sẽ tan biến mất. Không muốn cái đẹp khó khăn lắm mới có được này chớp mắt một cái như hoa nở rồi tàn, theo bản năng của một người nghệ sĩ, tôi khẽ đưa tay chạm vào kiệt tác của mình. Tôi biết mình vừa đến gần với cái đẹp và cảm nhận được nó. Tay tôi đã đặt lên gương mặt của anh, khẽ miết ngón cái kéo từ từ vùng da chân mày đang nhăn lại kia dãn ra, trịnh trọng như sửa lại lần cuối tác phẩm của mình trước khi công bố với toàn thể người yêu nghệ thuật.

  Tiếng vút bên ngoài cửa sổ chợt vang lên, phá tan sự im lặng mà tôi tưởng chừng là mãi mãi. Bất ngờ bùm một tiếng, tiếp đó là những tràng nổ lốp bốp thật dài. Nghe tiếng động anh giật mình ngọ nguậy. Trong đầu tôi chỉ kịp kêu lên một câu: “Thôi rồi kiệt tác của tôi!” Lại vút vút mấy tiếng nữa rồi bùm bùm vang lên từng hồi một, anh đã mở mắt. Lần này tôi giật mình, giật mình không phải vì tiếng ồn ngoài kia mà vì kiệt tác của tôi là một vật thể sống thật sự.

  -Muội tỉnh lại rồi, nhất định muội sẽ tỉnh lại mà! - Bắt lấy bàn tay tôi đang tuỳ tiện vuốt tới vuốt lui trên mặt anh xuống, anh cất một giọng nói ngọt ngào. Tựa một thứ âm thanh dễ chịu, trong như tiếng ngọc trai chạm nhau lại đục như tiếng thác trời đổ xuống, thật dễ làm người ta nguyện đổi tất cả để có được nó. Tôi im lặng, mắt mở to nhìn anh.

  Anh dùng cả hai tay bao hết bàn tay tôi lại, trấn an:

  -Muội đừng sợ, là pháo hoa thôi!

  Âm thanh dịu dàng của anh hình như là tiếng Quan Thoại, nghe như gọi tôi là “muội” thì phải? Mà tại sao lại gọi là “muội”? Một hồi trôi qua, tôi vừa hiểu được điều gì đó, tôi giằng mạnh tay mình về, ôm đầu vò điên cuồng mớ tóc mỏng làm chúng xổ ra tơi bời, miệng không ngừng lẩm bẩm:

  -Không, không thể nào! Anh là ai? Đây là đâu? Là chỗ nào? Sao tôi không biết gì hết vậy? Trời ơi! – Tôi hét to rồi thụt lùi về phía đầu giường, khoanh tay bao lấy đầu gối, ngồi thu người như một con chó con tội nghiệp, trông cái dáng vẻ khổ sở vô cùng.

  Anh thấy thái độ kỳ quặc của tôi, cũng cuống lên, chòm tới vịn vai tôi, hỏi dồn dập:

  -Muội thấy sao rồi? Không khoẻ chỗ nào? Mau nói huynh biết đi, muội thấy khó chịu ở đâu? Được không?

  Tôi không đáp, lắc đầu, mắt rơi lệ nhìn khung cảnh xung quanh, tất cả đều xa lạ. Giường nơi tôi ngồi, bàn ở giữa phòng, cái tủ nhỏ sát cửa sổ, còn có bức tứ bình mai lan cúc trúc đằng kia đều bằng gỗ. Và điều đáng nói là trang phục anh đang khoát lên người vô cùng dị thường. Toàn thân trắng đến loá mắt, áo mặc biết bao nhiêu là lớp, đai lưng to bản, bên hông đeo ngọc bội, tay áo ôm sát có mấy sợ vải buộc chằng chịt khắp từ khuỷu tay trở xuống, cổ tay và cổ áo viền chỉ xanh thẫm với hoạ tiết hình vuông xoắn ốc lặp đi lặp lại. Chẳng những thế mái tóc dài rất dài của anh làm tôi sắp hoá điên lên. Tay run run đưa ra, chạm lên tóc anh rịt thử một lọn. Chúng không hề bị xê dịch, là tóc thật, tóc thật! Nắm chặt mớ tóc anh trong tay, tôi hét lên:

  -Chuyện gì đang xảy ra? Ngoại ơi, bây giờ ngoại ở đâu? Con sợ lắm, làm ơn đưa con về đi! Con hối hận rồi!

  Bị tôi nắm mới tóc không buông, mặt anh nhăn một cái, mày chao lại, lập tức anh nắm lấy hai cổ tay tôi khoá chặt. Bất chấp tôi đang kêu la thảm thiết, anh choàng tay ôm tôi vào lòng. Vỗ nhẹ lưng tôi, anh thì thầm như hát chính bài hát anh sáng tác cho tôi vậy:

  -Bình tĩnh đi nào. Muội vừa mới tỉnh dậy thôi. Đừng kích động như vậy có được không? Nào ngoan nào! Không sao nữa rồi, không sao nữa rồi...

  Nằm trong vòng tay anh mà tâm trí hoan mang cùng cực. Tôi đã kỳ vọng rất nhiều rằng mình sẽ đi đến một nơi xa xôi như bà nói, rồi chỉ việc nhắm mắt đợi ngày mai huy hoàng đến. Chính kỳ vọng đã thật sự giết chết tôi. Nó làm tôi tự vẽ ra một viễn cảnh tốt đẹp cho mình, để rồi bàng hoàng nhận ra rằng đó chỉ là suy nghĩ của riêng tôi mà thôi, còn thực tại thì hoàn toàn là một chuyện khác. Tôi dùng hết sức đẩy đôi tay chắc như lim của anh ra nhưng mãi chẳng được, tức giận tôi co chân đạp tứ tung khiến gối chăn đều rơi la liệt dưới đất. Không bỏ cuộc, anh càng ôm càng chặt làm tôi có muốn nhúc nhích cũng khó. Ôm tôi trong tay, anh không ngừng van xin:

  -Muội làm ơn tỉnh táo lại đi. Đừng la lối mấy âm thanh vô nghĩa đó nữa. Đừng như vậy mà, xin muội, huynh xin muội đó!

  Anh nói mặc anh, tôi khóc mặc tôi. Bất lực, tôi ngửa cổ mà hét lớn, hét đến cổ họng khô rát.

  Anh thấy tôi như vậy liền la lên :

  -Muội bình tĩnh đi có được không? - Nói xong anh quay nhanh ra phía cửa, hô lớn. - Người đâu, mau thông báo cho lão gia và phu nhân biết tiểu thư đã tỉnh dậy rồi. Còn nữa, gọi đại phu đến đây cho ta! Nhanh lên!

  Từ ngoài cửa chạy vào một cô gái chừng mười mấy tuổi. Nước da trắng như tuyết, gương mặt kiều diễm hiếm thấy với đôi mắt to long lanh nước, mũi cao thẳng tấp, bờ môi nhỏ nhắn như một cánh hoa đào. Tóc đen dày rẽ ngôi giữa, hoa lụa cài lên hai búi tóc quả trám ở hai bên đầu, đuôi tóc phía dưới thướt tha xoã xuống tận eo. Càng thanh thoát hơn khi hơn khi cô khoát trên người một màu hồng nhạt, cái màu mà tôi từng cho là rất quê mùa mà hôm nay tôi thấy nó duyên dáng lạ. Cô thật dịu dàng, thật trong sáng đến nỗi làm cho tôi quên đi thắc mắc tại sao cô cũng lại làm tóc cổ trang, mặc đồ cổ trang như vậy.

  Cô bước vào trông thấy cảnh tượng hỗn loạn dưới đất, khựng lại mấy bước nhưng khi thấy tôi rồi, cô không màng đến nhặt chăn gối lên, vội vã chạy tới bên tôi, gương mặt rạng rỡ, lấy tay chùi nước mắt, nhìn tôi một lượt. Cô chắc chắn rằng tôi đang rất ổn mới quay qua anh, giọng hớn hở:

  -Dạ, Lệ Na đi ngay thưa thiếu gia!

  Lệ Na, thì ra cô tên là Lệ Na. Bàn tay tôi không tự chủ vươn ra bắt lấy cánh tay Lệ Na, ngước lên nhìn cô. Không biết tôi có lầm hay không? Ánh mắt đỏ hoe chứa chan niềm vui ấy rất giống em gái Mai Kha. Nó xoa dịu đi cơn khủng hoảng trong tôi, làm lòng tôi ấm áp lạ kỳ. Khẽ đặt bàn tay nhỏ của mình vỗ vỗ mấy cái trấn an tôi, cô nhanh chóng chạy ra ngoài, vừa chạy vừa kêu lớn:

  -Lão gia, phu nhân! Tiểu thư tỉnh rồi, tiểu thư tỉnh rồi!

  Tiếng cô vang vang hợp cùng tiếng nổ từng hồi bên ngoài rộn ràng như báo hiệu tin vui đến. Tôi ngơ ngác nhìn anh đang ôm tôi, đưa mắt, hỏi nhỏ:

  -Tiếng gì vậy?

  Anh nhăn mày; nghiêng đầu; khuôn miệng đầy đặn, cong cong nhếch lên:

  -Muội nói gì? Huynh thật tình... không hiểu.

  Ngưng một chút tôi nghĩ: “Anh không hiểu? Không hiểu thật sao?” Phải rồi, tôi nói tiếng mẹ đẻ của mình làm sao anh hiểu cho được, trong khi anh nói tiếng Quan Thoại, giọng điệu cũng không giống giọng Bắc Kinh mà tôi thích. Cho nên ngôn ngữ này của anh, tôi chỉ hiểu một ít, nếu không muốn nói một cách nghiêm túc là không hiểu gì hết. Biết thế lúc trước cố học hành cho tốt, chứ như bây giờ với mớ tiếng Trung lơ lớ trong đầu, tôi muốn dùng cũng không dùng được. Thật vô dụng quá!

  Tôi nhìn anh rồi cũng mở miệng đáp:

  -Anh nói đó là pháo hoa? Bây giờ tại sao lại có pháo hoa?

  Nghe tôi nói đến đó anh mừng rỡ la lên:

  -Cuối cùng muội cũng nói được rồi!

  -Anh biết tôi sao? – Lạnh lùng tôi hỏi.

  Câu nói này của tôi làm nụ cười anh tắt lịm. Anh nhìn sâu vào đôi mắt tôi như cố tìm lại một thứ quan trọng đã đánh mất, anh tha thiết:

  -Cái gì, muội nói lung tung gì thế? Muội thật sự quên rồi, quên hết rồi sao?

  -Quên? – Ngừng một chút, tôi tiếp. - Tôi còn không biết bản thân mình là cái gì nữa, anh biết không? – Lập tức xô anh ra rồi bật cười giòn giã, nụ cười hoà với nước mắt tuôn trào.

  Anh liền ôm lấy đôi vai gầy của tôi, đôi mắt ngấn lệ nhìn tôi không rời, giọng lạnh lẽo buông từng chữ. - Chẳng lẽ muội quên huynh rồi sao?

  Thời khắc nước mắt anh lăn xuống má. Lòng tôi thắt lại. Tôi lặng im nhìn anh khóc. Đột ngột tôi hỏi:

  -Anh là tướng công của tôi à?

  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/20
 20. Mộ Vân

  Mộ Vân Gà con

  Bài viết:
  67
  Được thích:
  33
  Đã thích:
  38
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 2: GIẤC MƠ CỦA TÔI CHÍNH LÀ ANH
  [​IMG]
  (Ảnh: Internet)
  Nghe tới đó, anh liền trông lại hoàn cảnh của tôi và anh lúc này, hai người một nam một nữ ôm qua ấp lại trên giường thật khó coi. Ngượng ngùng một chút, anh buông tôi ra, cuối thấp đầu trốn ánh mắt tôi. Một khắc tôi nhận ra được mình đã lỡ lời, tôi hối hận lắm. Chợt tiếng pháo hoa lại từng hồi rú lên, lần này là cả một hồi dài, rung động mặt đất dưới chân.

  -Pháo hoa, là pháo hoa thật sao? - Tôi tự lầm bầm một mình.

  -Năm mới đến rồi! - Anh len lén nhìn tôi khẽ đáp.

  Chẳng nói thêm, tôi chạy vụt ra phía cửa, bỏ lại một mình anh ngơ ngác ngồi trên giường.

  Tôi ngừng lại ngay giữa sân, ngước mặt lên nhìn cảnh tượng lộng lẫy hiếm thấy trước mắt. Cả một vùng trời sáng rực với biết bao nhiêu là màu sắc, vô số tia pháo hoa đồng loạt vụt lên rồi nở ra những bông hoa lửa khổng lồ in trên nền trời đỏ rượu. Chúng bay lên cao, thật cao rồi nhểu xuống những tia màu sóng sánh, rót hết vào quang cảnh bên dưới những hào nhoáng tạm bợ nhân gian, như thể chỉ nở một lần duy nhất trong đời, cố khoe sắc đẹp nhất rồi mãn nguyện tan ra không vương chút xíu dấu tích nào, lặng lẽ chìm vào đêm tối. Để lại một mảng sân rộng; nằm im nhìn mấy cái đèn lồng dán giấy giăng ngang giăng dọc, cùng với những bông hoa vải lụa đỏ bóng loáng kết ngoằn ngoèo khắp nơi dưới mái vòm bằng ngói uốn cong cong.

  Tôi đứng đó như tượng đá, ngơ ngác trông lên khoảng trời lặng thinh xa xôi kia, đôi mắt đầy nước nặng nề cố mở thật to. Tôi cứ ước nếu tôi chớp mắt một cái, mọi việc sẽ như ban đầu, sẽ trở về ngay cái lúc tôi chưa bị ngã cầu thang ấy. Nhưng tôi có chớp thật nhiều lần đi nữa thì cảnh vật xung quanh vẫn không thay đổi, vẫn cái nơi xa lạ này, vẫn những người xa lạ này. Không còn người thân, không còn tiếng pháo, không còn gì hết. Từ đâu một cơn gió thổi đến, mang theo cái mát lạnh dìu dịu của quê nhà, mang theo cả hương hoa thân thuộc. Phải rồi, là hoa mai! Tôi đưa tay ra đón lấy, vô số cánh hoa rơi lướt qua đậu trên tay tôi, rồi lại vụt khỏi lòng bàn tay xoáy tròn lên cao. Từng cánh từng cánh như mang một nỗi niềm riêng được gió cuốn đi xa, xa mãi; không biết đến bao giờ chúng mới trở về dưới gốc mai kia, hay là bay đi mất?!

  Lửng thửng bước vài bước trên nền đá trắng trong sân, đá lạnh ngắt đem buốt giá ngấm vào xương tuỷ. Tôi chầm chậm nhìn xuống đôi chân mình, vớ lụa trắng lắm lem bùn đất trông vô cùng xấu xí. Hớt hơ hớt hải tôi sờ qua nắn lại khắp người; từ trên xuống dưới một thân áo lụa vàng thêu hoa kim tuyến bắt chút ánh sáng yếu ớt của đèn lồng thoắt ẩn thoắt hiện vô cùng kinh diễm. Tôi run rẫy nhìn đôi tay quen thuộc của mình, vẫn chính là nó mà bây giờ cứ như là của người khác vậy. Lấy hết sức tát một cái vào má mạnh đến độ quai hàm đau buốt. Ôm lấy chỗ đau tôi khóc, không phải vì đau mà vì tôi đã sống lại bằng xương bằng thịt trong cái cơ thể đang chứa tôi đây. Không biết nên vui hay nên buồn? Tôi khóc thật to, đến độ âm thanh phát ra không còn là tiếng người mà khàn khàn lạ lẫm. Nước mắt tôi rơi thật nhiều, chảy ướt bẹp mớ tóc rũ xuống hai bên má, tôi gào lên:

  -Tại sao chứ, tại sao lại là sự thật? Tôi không tin! Tôi không tin! Tôi không tin!

  Đâu đâu cũng toàn là âm thanh của tôi. Vẫn chưa chịu, tôi cấu lấy tóc mình khiến mái tóc xoã tán loạn, thuận tay tôi nắm thắt lưng lụa kéo phăng ra, cởi luôn mấy lớp áo trên người xuống rồi xé nát, cho đến khi chỉ còn độc một lớp áo trắng từ đầu tới chân tôi mới ngừng lại. Đau đớn cầm mớ áo rách bươm trên tay quăng mạnh ra xa. Tựa một cái xác không hồn, tôi buông người ngã phịch xuống đất.

  -Mai Cô! - Anh hét lớn.

  “Mai Cô à? Anh gọi ai vậy, là gọi tôi hay gọi cái xác này?” Tôi tự hỏi, rồi quay đầu lại, anh đã ở ngay ở bật cửa. Áo trắng đơn độc, tóc dài tung bay. Anh là tiên nhân áo trắng trong giấc mơ của tôi, chính là anh! Phải chăng anh chính là định mệnh?! Tôi nhìn anh, anh nhìn tôi cho đến khi anh toan chạy qua chỗ tôi ngồi thì tôi vội la lên ngăn anh lại:

  -Đừng qua đây!

  Anh vẫn cố chấp bước tới, tôi liền đứng vụt dậy, quay đầu chạy.

  -Cẩn thận!

  Tiếng anh vang lên nhưng không kịp nữa, tôi đâm sầm vào một thứ gì đó vờ như là con trâu hay con ngựa, lập tức tôi ngã lăn ra đất. Sờ lấy cái trán bị sưng một vệt dài, tôi lồm cồm đứng dậy nhìn cho rõ xem tôi đã đụng phải cái gì. Dụi mắt lại dụi mắt, đến lần thứ ba mới trông được vật lù lù trước mặt là một người nam dáng cao lớn, ngũ quan anh tuấn, đầu tóc nửa búi nửa thả trông rất phóng khoáng cùng với trường bào tím than khiến hắn trở nên mê hoặc vô cùng. Tôi như người bị thôi miên, tay đưa ra định nắm lấy dây buộc tóc của hắn tháo xuống, tức khắc hắn nghiêng đầu tránh như biết trước tôi định làm gì. Hắn trưng ra cặp mắt quan sát tôi trong khi cơ mặt không một chút biểu cảm, đột ngột hắn phì cười, sửa lại cái hộp gỗ có quai đeo dài hệt hòm đựng thảo dược của các đại phu trong phim Trung Quốc xưa, rồi thình lình ném cho tôi một nùi vải rách màu vàng mà không biết nãy giờ hắn giấu ở đâu, buông một câu rất khó nghe:

  -Muội muội à! Y phục mà muội không muốn mặc nữa sao? - Hắn nhìn tôi từ trên xuống dưới rồi lại từ dưới lên trên, tặc lưỡi một tràng. - Người cần mời đại phu là muội quả không sai mà!

  Hắn đường đường là nam nhi mà tại sao lại thốt ra mấy lời như vậy với cơ thể này, thật làm tôi khó hiểu? Tôi không nói lời nào, trừng hắn, rồi thả mớ vải rách bươm hắn ném qua cho tôi xuống chân, đá nó ra xa. Chứng kiến hành động kia của tôi, hắn chỉ biết đứng trân ra đó, mắt mở to tới mức sắp rơi xuống đất, miệng há lớn đến nỗi dường như con ruồi cũng bay vào được. Một khắc sau, hắn rống lên:

  -Ngươi bị điên rồi!

  Đúng rồi, tôi điên, tôi bị điên thật rồi! Điên khi phải ở nơi xa lạ này. Tôi không thèm đếm xỉa tới hắn nữa, tôi phải đi tìm bà, tìm đường trở về, cho dù hồn phi phách tán tôi cũng phải bên cạnh gia đình của tôi, có họ tôi sẽ không còn sợ gì nữa cả. Tôi xông thẳng một đường mà chạy, sượt qua hắn, đụng kịch vai áo tím, hòm thuốc rớt xuống đất, văng những thứ khó ngửi ra khắp cùng chân hắn.

  Bỗng phía xa từ con đường nhỏ rẽ vào trong sân, năm sáu người đang xách theo đèn lồng đi tới. Lệ Na từ trong bóng tối hiện ra đi đầu đoàn người kia. Trên tay cô còn không quên cầm theo một chiếc lồng đèn đỏ, ánh sáng hắc ngược lên, in trên gương mặt mỹ miều của cô một chùm sáng đỏ hình quạt lung linh đến mê người, hoà với cả thải đèn treo trong sân làm cho cô đẹp tựa tiên nữ bước ra từ trong tranh vẽ. Nếu mà cô không xuất hiện trước mặt tôi ngay lúc này, tôi đã nghĩ sẽ cắm đầu chạy một hơi mà không biết tới khi nào mới dừng lại nữa.

  Lệ Na trông thấy bộ dạng “gọn gàng” bây giờ của tôi, liền đánh rơi chiếc đèn cầm trên tay, bước qua, lật đật đỡ lấy tay tôi, cô kêu lên:

  -Tiểu thư, tỷ vừa mới tỉnh sao lại ra ngoài này? Tiểu thư mặc mỏng như vậy sẽ bị phong hàn mất. Nhanh nhanh vào phòng đi mà tiểu thư! - Cô nói rồi dìu tôi, mắt rơm rớm nước.

  Tôi vẫn ngơ ngác nhìn cô, chân vẫn không hề cử động. Không hiết bản thân nên làm gì cho phải? Rồi một giọng người phụ nữ trung niên cất lên thật trong trẻo trong đêm:

  -Tiểu Cô con đã tỉnh dậy rồi, cuối cùng cũng đã tỉnh rồi!

  Dứt lời, vị phu nhân chừng ngũ tuần mặc một bộ y phục màu lam trang nhã quý phái, đầu tóc búi cao cài trâm ngọc bích bước tới, ôm chầm lấy tôi, bà nói nghẹn ngào:

  -Ái nữ của mẫu thân, nữ nhi tội nghiệp của mẫu thân! Con tỉnh rồi, đúng là trời cao vẫn còn thương mẫu thân mà!

  Tôi bị bà ôm vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra thì thình lình một người đàn ông trung niên vận trên người một màu nâu với hoa văn ánh vàng sang trọng, gương mặt cương nghị nhưng cũng không kém phần phúc hậu ngay phía sau lưng bà, lên tiếng:

  -Tiểu Cô, con tỉnh dậy thì tốt rồi! - Ông nhìn tôi rồi quay qua khẽ phất tay áo vỗ về vai bà, ông tiếp. - Phu nhân, nàng không nên như vậy, phải vui lên chứ. Đừng cứ khóc mãi thế phu nhân! Phu nhân đã khóc rất lâu rồi, nàng vẫn còn muốn khóc nữa sao? Ái nữ cũng đã tỉnh rồi phu nhân không nên khóc nữa!

  Bà không để tâm mấy lời khuyên chí lý của ông vẫn ôm tôi khóc mãi. Thấy bà như vậy ông mới nhẹ nhàng ôm vai bà nói khẽ:

  -Ái nữ của chúng ta chỉ vừa tỉnh lại thôi mà. Chúng ta mau vào nhà thôi, ngoài này lạnh. Nếu không thì chẳng những Tiểu Cô nhiễm hàn mà nàng cũng sẽ đỗ bệnh cho mà xem. Nào vào trong đi, nhanh lên!

  Lệ Na nhìn một nhà ba người đang hạnh phúc, cô cũng buông tay tôi ra, lau đi nước mắt trên má, nhanh nhẹn cuối xuống nhặt cái hòm thuốc mà nãy giờ đổ ra tơi bờ dưới chân tên áo tím than lên. Mùi thuốc nồng nàn xộc thẳng vào mũi hoà cùng mùi thét lẹt của chiếc đèn lồng cháy chỉ còn trơ khung tre lăn lốc một gốc sân khiến trái tim đau không chịu được. Tự nhiên đầu tôi quay cuồng, nỗi nhớ người thân tràn về như thác lũ. Tôi tự hỏi: “Gia đình tôi ở đâu? Tôi biết tìm họ ở đâu đây? Biết đến bao giờ tôi mới gặp được họ?” Tôi chợt nhận ra mặt mình toàn là nước mắt, không hiểu được là tôi khóc hay cái thân thể này đang khóc? Cảm giác đau khổ này là thật sao, những con người này cũng là thật sao, tất cả đều là thật sao? Đầu tôi đau quá, tôi ôm đầu nhăn mặt vật lộn với những cơn đau đang từng hồi cắn nuốt tâm can. Không kiềm chế được, tôi xô bà ra, gầm lên:

  -Làm ơn để tôi yên!

  -Ái nữ, con sao vậy? Đừng làm mẫu thân sợ. - Bà loạng choạng ngồi dậy hỏi bằng giọng run run.

  Ông vội vàng đỡ bà, quát:

  -Mai Cô, con làm sao vậy, tại sao lại xô ngã mẫu thân con chứ?

  Mặc kệ ông nói gì, như một con thú lộng, tôi thét:

  -Các người! Các người tránh ra hết đi!

  Đầu tôi đang đau lắm, vừa thét vừa tôi vừa ôm đầu mà đấm để cơn đau qua đi.

  -Người đâu mau giữ tiểu thư lại! Đừng để tiểu thư làm tổn thương mình! - Ông đứng chắn trước mặt tôi,ngăn giữa tôi với bà.

  -Tiểu thư, tỷ đừng làm Lệ Na sợ mà! Tiểu thư! – Lệ Na chạy đến bên tôi, gỡ tay mấy tên gia đinh ra, không cho bọn họ chạm vào tôi. – Không được làm tiểu thư của ta đau, các người nghe rõ chưa?

  Tôi nhìn Lệ Na lúc này đột nhiên thấy thương cô lạ. Chợt tôi lạnh quá, toàn thân bất lực, tôi khuỵu chân, đầu gối nện thật mạnh xuống nền đá cứng đau thấu xương, kéo theo Lệ na ngã cùng. Nào ngờ tên áo tím than đỡ lấy lưng tôi rồi một cánh tay gạt hắn ra, ôm ghì tôi vào ngực. Lần này tôi biết, cảm giác ấm áp dễ chịu như vậy chỉ có thể là anh. Tôi nhắm mắt, bóng tối chụp đầu, nhưng bên tai vẫn văng vẳng tiếng người phụ nữ trung niên kia gọi tôi mãi: "Mai Cô! Con làm sao vậy? Mai Cô, Mai Cô!"
  <<Chương trước Chương sau>>
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/20

Chia sẻ trang này