Thảo luận Đạo văn, câu chuyện về tác giả và thợ vẽ

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sách' bắt đầu bởi Huyền Nhâm, 3/7/15.

 1. U Huyễn

  U Huyễn Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  909
  Được thích:
  3.416
  Đã thích:
  960
  GSP:
  Ap
  Hình như mọi người có chút nhầm lẫn về "trùng ý tưởng" với "sao chép ý tưởng" thì phải?! Trùng ý tưởng là khi cả hai hoặc nhiều tác phẩm cùng nói về một đề tài. Có thể giống nhau về cách nhìn, cách giải quyết nhưng nếu giống cả văn phong, cách xử lý tình huống, cách thắt mở tình huống thì phải xem lại vì mỗi người là một cá thể độc lập, dù có là song sinh vẫn sẽ có cách tư duy khác nhau.

  Bản thân mình thì chỉ chấp nhận sự học hỏi chứ không đồng ý chuyện sao chép ý tưởng dù là nhỏ nhặt, chỉ dăm tình tiết hoặc đôi nét hay ho nào đó. Một người cầm bút mà không có tôn nghiêm - liêm sĩ thì dù tác phẩm của họ có đoạt giải Nobel, mình cũng không đọc đến và không bao giờ công nhận kẻ đó là văn sĩ, nếu có - họ chỉ là những thợ viết.
   
  Huyền NhâmTẫn Tuyệt Tình Phi thích bài này.
 2. Tẫn Tuyệt Tình Phi

  Tẫn Tuyệt Tình Phi Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.060
  Được thích:
  1.379
  Đã thích:
  2.125
  GSP:
  Ap
  Tranh luận thì tranh luận đừng lôi Đại thi hào Nguyễn Du ra nói nữa. Đường Thất có tư cách đứng ngang hàng để so sánh với Nguyễn Du? Khi nào cùng một đẳng cấp hãy nói tiếp. Một người yêu nghệ thuật, dùng tình yêu sự đồng cảm để thương cho nhân vật, cuối cùng kết lại "mua vui cũng được một vài trống canh". Với người viết vì lợi nhuận. Cơ bản đã không thể so sánh cái thần. Ghét nhất kiểu lý lẽ bênh vực khập khiễng. Đường Thất muốn bác bỏ dư luận, vậy đợi xem chị ấy dùng tác phẩm tiếp theo để chứng minh đi.

  P.s: Tôi là fan của Hoa Tư Dẫn, Tam sinh tam thế, Chẩm thượng thư. Nhưng không đồng nghĩa tôi cho phép người ta nói về thi hào dân tộc như nói một kẻ đạo văn rẻ tiền.
   
 3. Da_mieu

  Da_mieu Gà con

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  3
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Chán thật đó, giờ này vẫn có người hỏi tại sao không gọi Nguyễn Du đạo văn nữa. Trước khi buông ra câu đó tự hỏi bản thân đã học gì khi ngồi trên ghế nhà trường vậy, sau đó lên mạng tìm hiểu về Nguyễn Du, đạo văn là gì, cuối cùng tìm hiểu về vụ này đi, nhiều người đã trả lời vấn đề này rồi, và bạn đang trở thành kẻ mù trong việc cập nhật thông tin đó. Thông tin phải nghe 2 chiều, không thích nghe cứ nhắm mắt lại rồi đưa ra câu vô thưởng vô phạt người ta cười bạn thiếu hiểu biết đó. Mình không trách người đưa ra lập luận phản bác nhưng cần hiểu biết khi phát ngôn, không thì thành hại người bạn muốn bảo vệ đó.


  Theo bạn, hay hơn, đặc sắc hơn là như thế nào? Bạn đừng nói với mình quyển sách nhiều người đọc hơn thì nghĩa hay hơn đặc sắc hơn nha. Đừng đem một thể loại kén người đọc hơn rất nhiều so với một thể loại dễ thâm nhập thị trường hơn thì phán hay hơn, đặc sắc hơn. đó là áp đặt tư tưởng, bẻ cong sự thật. Chắc bạn đã thấy nhiều tiền lệ rồi nên cho nó trở thành chân lý hả, xin thưa mình cũng thấy nhiều người trở nên nổi hơn hoặc không hề hấn gì sau khi đạo văn, nhưng cũng đã thấy cũng có người tiêu tan sự nghiệp vì đạo dù nổi tiếng, viết hay như thế nào. Mà chắc khi nào chị ấy biến được văn xuôi thành thơ thì mình công nhận chị ấy tài thật, còn hay hơn thì chưa chắc đâu bạn ạ.  Một ý nữa, Đường Thất bảo bản thân chị ấy vì hâm mộ nên mô phỏng thần tượng của chị ấy đấy, phần trăm chị ấy nghĩ ra bao nhiêu không biết nhưng về chủ đề, văn phong, ý tưởng giống nhau rồi, mấy chục tình tiết giống nhau vậy còn bao nhiêu là tự nghĩ? Đạo văn bộ phải "Khuân" nguyên cái truyện mới gọi là đạo sao, nói chuyện ngây thơ vậy, một người không cảm thấy mình sai không có nghĩa việc làm đó không sai.
   
  ThuongQuanLangank2tv thích bài này.
 4. ank2tv

  ank2tv Gà cận

  Bài viết:
  720
  Được thích:
  920
  Đã thích:
  862
  GSP:
  Ap
  Lấy mù cãi tỏ thì cãi sao đc :)).
   
 5. Da_mieu

  Da_mieu Gà con

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  3
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Ý bạn là gì? mình nói không đúng sao?
   
  ank2tv thích bài này.
 6. ank2tv

  ank2tv Gà cận

  Bài viết:
  720
  Được thích:
  920
  Đã thích:
  862
  GSP:
  Ap
  Tớ mù :D đâu học hết cấp 2 nên mới nói lấy mù cãi tỏ, mấy bạn có học chắc sõi hơn :D.
   
 7. Yumitoxic

  Yumitoxic Gà con

  Bài viết:
  38
  Được thích:
  95
  Đã thích:
  168
  GSP:
  Ap
  Thấy ồn ào vụ của tác giả ĐTCT nên mình cũng vào nói mấy câu.
  Huyền huyễn cho đến thời điểm này mình đã đọc nhiều nhưng chỉ có TSTT của ĐTCT theo mình là đáng đọc nhất, mình cũng đọc những dẫn chứng ( cả bảng màu) tố ĐTCT đạo văn nhưng cá nhân mình thấy 2 tác phẩm TSTTTLĐH và Đào hoa trái chẳng có gì giống nhau ngoài cái chuyện TSTTTLĐH hay hơn rất rất nhiều :)). Thế nên mình vẫn đứng về phía ĐTCT.
  Đạo văn, hay đạo bất cứ cái gì tất nhiên là xấu nhưng khi chưa thực sự chắc chắn thì sẽ không vội vàng phán xét người khác.
  Dù sao thì nhân vụ ồn ào tốn giấy mực bên trung của, cày lại mấy tác phẩm của ĐTCT vì dạo này chẳng tìm được truyện nào tử tế đáng để thức đêm thức hôm đọc.
   
  Thảo Little thích bài này.
 8. Ansanguyenanh

  Ansanguyenanh Gà con

  Bài viết:
  41
  Được thích:
  91
  Đã thích:
  81
  GSP:
  Ap
  Cái chủ đề này lâu rồi, và cả mấy tháng rồi mình mới mò vào gác, nhận ngay thông báo chủ đề này có bài mới. Mình... Phục bạn :).

  Nói thế nào nhỉ, mình bắt đầu theo dõi văn học mạng Trung Quốc từ năm 2007 đến tận bây giờ. Nam thần hồi đó của mình là Quách Kính Minh. Bạn có từng đọc về việc QKM đạo truyện, thà đền tiền chứ nhất quyết không xin lỗi không? Nam thần của mình đấy. Mình có 1 vốn tiếng Trung, không nhiều nhưng thêm sự trợ giúp của QT thần thánh thì mình cũng hóng được kha khá những vụ đạo văn, phốt này phốt nọ bên đó. Nó là cái nơi mà bạn không biết cái bạn đào được là vàng thật hay vàng mềm. Đại thần nói, không phải mình :). Thế nên đến vụ của bảy, mình tự đi tìm hiểu, đỡ mất công hóng thiên hạ. Bảy đạo, và bảy cũng nhận là đạo trên weibo chính thức rồi, sao việc này vẫn còn nhiều người tin bảy thế? Giống mình hồi xưa thế, biết chắc QKM đạo rồi mà vẫn bênh cơ.

  Bây giờ phim của bảy đang khởi động, các đại thần cũng phải né không nhận diễn, vì sao? Vì nó đạo. Cái gì dẫu có đẹp đẽ mà xây dựng trên cái giả dối thì vẫn chỉ là giả dối thôi. Khi Điệp Chi Linh viết tối cường nam thần, chị ấy phải viết toàn bộ đại cương chi tiết và gửi cho đại thần Hồ Điệp Lam, đại thần đồng ý là không đạo chị ấy mới dám viết thật. Đấy mới là phong cách làm việc chuyên nghiệp. Thậm chí, đến hệ thống thế giới và cách đặt vấn đề giống một tác giả nào đó, thì người viết sau hầu hết toàn phải xin phép người viết trước để sử dụng cả.

  Còn về gần đây không có truyện hay, bạn đọc là truyện dịch? Nếu vốn tiếng trung không tốt, CV là lựa chọn tuyệt vời để theo những bộ truyện hay mà không phụ thuộc vào người dịch. Bạn đã đọc Trâm Trung Lục, Chưởng gia nương tử? Những bộ này đều được đánh ,giá là hay nhất nửa đầu 2015, tác giả sạch, truyện sạch :) đề cử vậy, chúc bạn đọc truyện vui vẻ :) mình lắm mồm chút bởi vì sắp tới có lẽ Dương Dương yêu quý của mình sắp bị hủy hoại trong tay bảy...
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/11/15
  Ngọc đìnhHuyền Nhâm thích bài này.
 9. Thảo Little

  Thảo Little -Incredible- Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.571
  Được thích:
  2.718
  Đã thích:
  2.881
  GSP:
  Ap
  Ansanguyenanh : Bạn chỉnh sửa lại lỗi chính tả trong bài đăng nhé, mình đã bôi tím đậm vào nha. :)
  Do bài của bạn rất hay, thêm vào đó là vi phạm lần đầu, nên mình không xóa mà nhắc nhở. Bạn chú ý hơn nha. :)
   
 10. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.904
  Được thích:
  3.285
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Ối, sao hôm nay mới thấy bài này của chị nhỉ? Triệu like luôn ạ! ♥

  Tiện thể Tam Sinh Tam Thế đã lên màn ảnh rộng và màn ảnh nhỏ, cuộc chiến đấu bài trừ hàng đạo lại nổ ra, nhưng lần này chúng ta còn phải chống lại cả đội quân mê phim + mê thần tượng đông đảo.

  Mình từ lúc biết nó đạo thì không coi truyện, nghỉ luôn xem phim. Thấy nhiều người có giọng điệu "hay thì xem, chả cần biết nó là hàng ăn cắp hay không" lại buồn... :(
   
 11. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  695
  Được thích:
  1.452
  Đã thích:
  881
  GSP:
  Ap
  Mình chưa đọc truyện cũng như xem phim TSTT nhưng đọc được bài này của bạn thì phải xông ngay vào quote vì bức xúc quá lâu cái vụ này rồi. Thực sự mà nói, cái câu trong ngoặc kép mình vừa trích lại chỉ thể hiện một mặt bằng dân trí quá thấp, thấp đến nỗi không phân biệt được phải trái đúng sai. Cái kiểu này thể hiện không chỉ lĩnh vực văn, nhạc đâu mà còn nhiều nhiều thứ khác. "Mình thích thì mình làm thôi", thích thì đạo, miễn hay là được, thích thì cặp bồ, miễn vui là được, thích thì chặt tay cướp của vì ai bảo nó khoe ra. Chuyện ăn cắp đạo nhái ở đâu cũng có thôi nhưng ít chỗ nào mà ngang nhiên, công khai (và được ủng hộ) như ở VN (và TQ?). Kỳ quái một điều là nếu 1 người làm điều xấu thì đó là điều xấu, 1000 người làm điều xấu thì đó là thực trạng xã hội phải chấp nhận còn 1 triệu người làm điều xấu thì đó là văn hoá cần tôn trọng? :))
  Như bạn gì nói ở trên, trùng ý tưởng, lấy cảm hứng khác hẳn với sao chép câu chữ, văn phong, hay sao chép nguyên giai điệu/ beat trong nhạc. Không bị vạch mặt thì tươi cười nhận là tác phẩm của mình, bị vạch mặt vẫn tươi cười nhận là của mình nhưng thòng thêm câu "hay là được rồi, quan tâm gì mấy chuyện khác".
  Thế cho nên ngành sáng tác của VN nó mới èo uột và chẳng có cái gì đột phát suốt bao nhiêu năm qua vì vật vã khổ công sáng tác làm cái gì trong khi dễ dàng lấy 1 thứ đã thành công tầm thế giới, mang về đảo lại, thêm tý gia vị mắm muối rồi nhận là của mình là xong. Vừa nhanh gọn vừa dễ thành công mà không tốn sức. Một số tiếng nói yếu ớt chống lại chuyện đạo nhái thì bị vùi dập không thương tiếc, không chống lại nổi đám đông quá hung hãn và nguy hiểm. Đôi lúc đọc báo chỉ biết thở dài :(.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/3/17
  VRSSHuyền Nhâm thích bài này.
 12. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.904
  Được thích:
  3.285
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Quá buồn... :(
  Giờ là thời đại của người sáng tác vô sỉ và độc giả/ khán giả vô tâm. :(
   
 13. VRSS

  VRSS Gà con

  Bài viết:
  9
  Được thích:
  13
  Đã thích:
  18
  GSP:
  Ap
  Mình đọc cũng hơi nhiều, đủ thể loại truyện và sách; còn tác giả thì Ta, Tây, Tàu, cả Châu Phi, Ấn Độ, ... nữa; từ cổ chí kim.
  Nên khi bắt đầu viết truyện, rất lo sợ chuyện "đạo trong tiềm thức". Hôm nay rãnh rỗi vô xem topic này, ha ha, lại càng lo lắng hơn.
  Thôi thì cứ viết, khi nào bị "tố" hẳn hay.
   
 14. Tư Uẩn

  Tư Uẩn Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  120
  Được thích:
  98
  Đã thích:
  102
  GSP:
  Ap
  Một câu nói hay sẽ luôn được dùng. Chỉ cần bạn trích rõ, một câu nói vô tình đọc được là được rồi.:)
   
 15. Tư Uẩn

  Tư Uẩn Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  120
  Được thích:
  98
  Đã thích:
  102
  GSP:
  Ap
  Khi mình nghe một bài hát hay, nội dung nói về anh chàng này cứ gặp người con gái nào đẹp hơn là lại yêu và rất nhanh chán. Sau đó mình nảy ra câu truyện về một anh chàng có tính cách như vậy. Vậy có bị coi là đạo ý tưởng không?
   
 16. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  255
  Được thích:
  785
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  Ba năm rồi, kể từ khi vụ đạo của Đường Thất bị phanh phui ở Việt Nam, kể từ khi em không còn là fan cuồng.

  Ba năm trước, sau khi biết chân tướng vụ đạo, em đứng giữa hai bên, chẳng còn là fan mà vẫn chưa ghét ĐT. Còn giờ thì... sau khi có can đảm đọc lại những bài liên quan đến từ khóa "Đường Thất đạo văn", biết ĐT đạo nhiều, thái độ trơ trẽn tráo trở ra sao, thấy lí lẽ của fan bênh ĐT bất chấp tất cả thì em chuyển hẳn sang tẩy chay. Thật ra chuyện đơn giản lắm. Đạo văn là hành vi ăn cắp văn, mà ăn cắp là sai trái, sai trái thì phải tẩy chay. Thế thôi. Với tư cách là một người bình thường có não và lương tâm, em tẩy chay hành vi ăn cắp trục lợi, còn chửi nạn nhân, tỏ ra như mình không có lỗi. Với tư cách là một người thích đọc và thích viết, em càng căm thù hành vi đạo văn ấy.

  Đọc những tác phẩm bị đạo như Đào hoa trái của Đại Phong Quát Quá, hay Hoàn khố, Tư phàm, Diễm quỷ của Hoan Hỉ Công Tử, Nhập cốt tương tư tri bất tri của Khốn Ỷ Nguy Lâu, em mới biết cái giống ấy không như mọi người tưởng, không phải chỉ đơn giản là trùng ý tưởng thôi đâu. Mà là giống từ cấu tứ truyện, hình ảnh mang tính biểu tượng như hoa đào, xúc xắc gắn đậu tương tư, như cái kết hai người gặp lại nhau trong vườn đào ở cuối truyện sau khi trải qua sóng gió; từ hình tượng, tính cách, ngoại hình, địa vị nhân vật trong lục giới: Bạch Thiển là Tống Dao bên Đào hoa trái, Dạ Hoa là Không Hoa bên Diễm quỷ, Đông Hoa là Úc Dương Quân, Phượng Cửu là nhái từ nhân vật nữ phụ cùng Văn Thư bên Tư phàm, Liên Tống là Lan Uyên bên Hoàn khố...; từ một loạt các ý nhỏ tạo nên khung xương, những sự việc diễn ra xung quanh nhân vật cho đến những chi tiết cao trào như nhảy Tru Tiên đài cũng là bê nguyên si từ Tư phàm, mối tình xúc xắc gắn đậu tương tư cũng là nhái lại Nhập cốt tương tư tri bất tri; những câu nói vụn vặt của nhân vật cũng là bê y hệt. Đọc mà em sốc, mà em thấy cái mớ em từng thích chỉ là mớ chắp vá vụng về không hơn, chẳng có chút hồn của một tác phẩm đáng có.

  Mà ĐT không chỉ đạo thôi đâu, còn chửi nạn nhân bị đạo cơ mà. Hoa tư dẫn đạo truyện Cố Mạn, Cố Mạn vẫn bị chửi như thể chị mới là kẻ cắp không bằng. Tam sinh đạo Tư phàm, ĐT cùng fan chửi Tư phàm mới đạo Tam sinh. Tam sinh đạo Đào hoa trái, vậy mà khi cuốn truyện đạo văn ấy xuất bản, ĐT gửi một bản đến cho Đại Phong như để thị oai, như có ý: "Tao ăn cắp nhưng vẫn có kẻ mua, mày sáng tác chân chính nhưng thiên hạ ai thèm? Có cần tao giúp không?", rồi thốt "Đạo mẹ mày!" dù Đại Phong chính là người nói giúp ĐT. Một người như thế đáng được bênh vực sao? Còn Đại Phong thì sao? Viết lách chỉ vì đam mê, xui xẻo bị kẻ cắp dòm ngó, chửi rủa, công bằng chẳng thể đòi lại, vậy mà vẫn có người bênh kẻ kia, chửi chị đấy. Năm 2015, admin trang Đờ Mờ Confessions tập hợp tâm thư của fan Việt gửi đến weibo Đại Phong, chị ấy xin lỗi vì đã làm fan phải bận lòng. Ôi, một con người như thế. Một con người như thế!

  Bênh vực kẻ cắp, giữ cái tư tưởng "đạo chẳng sao, miễn hay là được" và ủng hộ rác phẩm đạo văn chẳng khác nào gián tiếp giết chết những tác giả chân chính, những tác phẩm chân chính!
   
  HexagonDiêu_An_An thích bài này.

Chia sẻ trang này