Thảo luận Đạo văn, câu chuyện về tác giả và thợ vẽ

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sách' bắt đầu bởi Huyền Nhâm, 3/7/15.

 1. Haiiro

  Haiiro Gà BT ☆☆☆

  Bài viết:
  2.018
  Được thích:
  4.968
  Đã thích:
  2.298
  GSP:
  Ap
  Nếu là thật thì quả là một sự thật kinh khủng. :-<
   
 2. Ki No

  Ki No Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  606
  Được thích:
  640
  Đã thích:
  557
  GSP:
  Ap
  Cái này mình cũng gặp hoài nè. Kiểu như hôm trước mình mới viết một câu sặc mùi "triết lý" xong. Vài hôm sau thấy một chị bạn của bạn mình cũng viết một bài truyện ngắn có câu y hệt của mình. Mình không bảo chị ấy cop hay gì gì cả. Chỉ là cùng ý tưởng thôi. Lúc gặp cũng thấy hay hay. Vì có cảm giác hai người cũng suy nghĩ ấy.
  Mặt khác mình cũng hay gặp thêm vụ này nữa nè. Lâu lâu đọc linh tinh trên fb, có một vài câu nói thực sự gây ấn tượng, khơi dậy cảm xúc nữa. Rồi mình thích câu đó nên viết luôn một cái tản xoay quanh nó, và dùng nó để làm kết câu. Mình chỉ đặt câu đó trong kép thôi, vì không biết ai thực sự là tác giả. Tiêu biểu như một cái tản của mình. Cái câu "hóa ra em không yêu anh nhiều đến thế" không phải mình là người đầu tiên nói ra. Hay mình cũng có một cái tản khác, xoay quanh câu nói "Cám dỗ không phải lý do để ngoại tình."
  Nghĩ nghĩ, có khi nào mình cũng bị tính là đạo? :-s
   
  booniesummer thích bài này.
 3. booniesummer

  booniesummer Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  629
  Được thích:
  530
  Đã thích:
  336
  GSP:
  Ap
  Em cũng là một đứa thuchs viết và đoh
  Em cũng là đứa viết theo phong cách đời thường. Đời thường không hẳn là nó đơn giản, nó nhàm chán. Hoặc nó đơn giản thật, nhưng em thấy lại rất thú vị. Mà nói chung, em cứ viết những gì mình thích thôi chị ạ. Nếu đã không phải phong cách của bản thân, em cũng không muốn chạy theo. Làm thế giống như viết một cách dối trá vậy -_-.
   
 4. booniesummer

  booniesummer Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  629
  Được thích:
  530
  Đã thích:
  336
  GSP:
  Ap
  Ranh giới của đạo và cảm tác bây giờ thấy nó mong manh dễ sợ. Lấy cảm hứng thì không sai, đạo mới sai. Mà chưa chắc người ta đã phân biệt đâu là đạo, đâu là lấy cảm hứng.
   
  VRSS, Ki NoLâm Diệu Anh thích bài này.
 5. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.279
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Facebook tràn ngập vụ xì căng đan này, cứ mở ra là lại thấy update tin tức với bàn luận.
  Đọc những luận điểm của các bạn ấy, nhất là việc HTD là thứ được xào nấu bằng những đoản văn của tác giả khác, thực sự mình không còn muốn mở cuốn này ra nữa. :(

  Khs chị cũng thích đọc đời thường. Có thời còn mê Hồng Sakura như điếu đổ. Nhưng tác giả này cứ hay viết ở ngôi kể thứ nhất, thành thử đọc một loạt xong cảm thấy có đôi chút không thực. :D

  Chắc ở đây có mỗi chị là thích đọc truyện teen. =)) Trừ mấy thể loại "giàu nhất thế giới", "xinh nhất trường", "IQ 200/200", vừa là học sinh vừa là sát thủ v.v... hoặc nhân vật yêu nhau quá nhanh, đối đáp quá láo toét ra thì truyện học đường nào chị cũng đọc hết. Thích nhất là truyện teen của những năm 2000 xuất bản í. Nó đúng với thời học trò của chị, trong sáng, mộc mạc, nên thích lắm. Chị từng rất thích truyện "Một và bốn" của Hà Lữ Song Anh thời đó.
   
  tatamibooniesummer thích bài này.
 6. booniesummer

  booniesummer Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  629
  Được thích:
  530
  Đã thích:
  336
  GSP:
  Ap
  Chậc, em mê tít Hoàng Tử Bạch Mã với Xu xu đừng khóc á chị. Hồi đó là vậy, cảm giác bây giờ đối với cuốn truyện đó của em vẫn rất tốt. Nhưng về sau, em thấy gu đọc sách của mọi người có vẻ thay đổi. Khiếp, em cực không ưa cái "Shock tình". Chả hiểu đào đâu ra hết nhà đại gia rồi đến võ hiệp lung tung xà beng trong cùng một cuốn truyện teen nữa. Đây là em nói truyện teen nói chung ấy, không phải nói ST đâu.
   
 7. Annin

  Annin Wings... Gà về hưu Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.121
  Được thích:
  2.363
  Đã thích:
  1.037
  GSP:
  Ap
  Khác nhau ở chỗ họ có thừa nhận mình lấy ý tưởng từ một tác phẩm khác hay không. Đơn cử như Nguyễn Du, ông ấy từ đầu đã nói rõ mình lấy cảm hứng từ đâu. Như thế dù có giống thì chả ai dám nói đạo. Chuyện Đường Thất là rõ rành rành và không chỉ một hai lần, như thế chính là ăn cắp chất xám, vậy thôi!
   
  Linh Mộc Yên Vũank2tv thích bài này.
 8. Ansanguyenanh

  Ansanguyenanh Gà con

  Bài viết:
  41
  Được thích:
  91
  Đã thích:
  81
  GSP:
  Ap
  Ôi bạn ơi, học văn phổ thông lại trả hết cho giáo viên rồi sao :(. Nguyễn Du không đạo văn nhé, hồi tớ đi học vụ này thầy cô ra rả rồi. Bạn đã đọc chưa? Đây là cốt truyện được rất nhiều tác giả Trung Quốc thời đó lấy làm chất liệu, Thanh Tâm Tài Nhân và Nguyễn Du chỉ là hai trong số rất nhiều người thôi. Nguyễn Du viết truyện thơ, kết thúc và diễn biến cũng khác toàn bộ. Truyện Kiều của Nguyễn Du nói đến số phận nàng Kiều, còn của Thanh Tâm Tài Nhân là kiểu tranh đấu giật chồng, nó mang tính chất ngu muội và tàn bạo của lòng người vào văn xuôi, có giống đâu mà kêu đạo bạn ơi.

  Với tớ đạo nghĩa là đạo, chả có lí do gì mà copy nguyên xi mới là đạo cả. Bạn xây dựng nhân vật, xây dựng tình tiết, xây dựng hệ thống thế giới, xây dựng số phận nhân vật... ai lấy đi bất cứ phần nào cũng đều là ăn cắp cả. Còn chuyện Đường Thất, tớ thì không nghĩ là do mạng xã hội đâu, vì chẳng có mạng xã hội nào bắt người ta phải ăn cắp để kiếm tiền cả.
   
  ank2tvbooniesummer thích bài này.
 9. ank2tv

  ank2tv Gà cận

  Bài viết:
  722
  Được thích:
  917
  Đã thích:
  862
  GSP:
  Ap
  Vậy hả. Học bài đó từ hồi lớp 7 có lẽ quên hay không được giảng chả rõ nữa :)).
   
 10. Ô ăn quan

  Ô ăn quan Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  684
  Được thích:
  1.104
  Đã thích:
  812
  GSP:
  Ap
  Thật ra thì, đạo hay trùng ý tưởng, ai hay hơn người đó thắng thôi. Mình nói thật là nhiều bạn cứ mạnh miệng thế thôi, chứ cuối cùng có tẩy chay được không? Nếu tác phẩm thực sự hay thì có gì mà ngại?
  Hoa Tư Dẫn của ĐT, mình nói thật là nó hay, mình chưa đọc truyện nào có tình tiết điệu tư dẫn cả, hay là mình đọc còn ít?
  Cả ĐT lẫn QKM, cho dù ồn ào vụ đạo này nọ, thì rồi tác phẩm vẫn được chào đón, dựng thành phim... bla... bla...
  Và cuối cùng thì chẳng phải người trong cuộc nên thôi chẳng phán xét.
  Nhân tiện có vụ "Hãy nói yêu thôi đừng nói yêu mãi mãi", các bạn có ủng hộ, bảo vệ tác giả bằng cách tẩy chay không mua ấn bản mới nhất không?
   
  ngocnungocnu thích bài này.
 11. Ô ăn quan

  Ô ăn quan Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  684
  Được thích:
  1.104
  Đã thích:
  812
  GSP:
  Ap
  Nói như bạn chỉ khiến mình hiểu TK được chấp nhận vì có quá nhiều người "đạo". Thế nào là chỉ lấy "chất liệu"? Ơ, thế "đạo" thì người ta lấy cái gì hả bạn?
  ND sở dĩ không bị gọi là đạo, bởi vì ông thừa nhận ngay từ đầu là ông thương cảm Kiều, ông nói rõ là "lấy chất liệu" từ tác phẩm của TTTN, à mà bây giờ các bạn trên mạng hay gọi là thể loại "đồng nhân" hay gì đó. Nghĩa là viết lại theo ý mình một truyện nào đó ấy bạn ạ.
   
 12. Ansanguyenanh

  Ansanguyenanh Gà con

  Bài viết:
  41
  Được thích:
  91
  Đã thích:
  81
  GSP:
  Ap
  Bạn ơi, nhân vật Thúy Kiều là nhân vật được coi có thật trong lịch sử, Nguyễn Du biết đến câu chuyện bi thảm này qua Thanh Tâm Tài Nhân, cũng giống như rất nhiều người cùng viết về cuộc đời Võ Tắc Thiên chẳng hạn, chẳng nhẽ ai viết cũng là đạo của nhau sao :).

  Ví dụ với Liêu Trai Chí Dị của Bồ Tùng Linh, tác giả không chỉ sáng tác mà còn viết và tập hợp những câu chuyện được nghe, được thấy, những tàn cảo còn sót, chỉnh lí qua bao năm, nói vậy cũng là đạo sao? Tớ thấy không phải đâu.

  Ngoài ra, nhìn về bối cảnh văn học thời Nguyễn Du, đây là chuyện rất bình thường, tớ cũng chẳng hiểu tại sao lại lôi Nguyễn Du vào cái chuyện này nữa nhỉ.

  Quách Kính Minh thua kiện đấy, bồi thường đấy, nhưng hậu trường lão mạnh không cần hỏi đi. Nguyên tác cải thìa thấp cổ bé họng mấy ai biết đâu, nhiều người cũng chỉ đọc truyện giải trí chứ ai quan tâm nó đạo hay không. Việc viết hay hơn hay dở hơn tớ không dám bàn đến, tùy cảm nhận mỗi người, nhưng mà lấy cái của người ta rồi mà còn viết tệ hại hơn thì hơi bị khó. Trước tiws cuồng Quách Kính Minh lắm, hồi lùm xùm vẫn không chịu tin, vì hồi đấy biết tiếng trung đâu mà đọc.
   
  Huyền Nhâm thích bài này.
 13. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.279
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Nói thật là nếu biết tác phẩm đó là đồ ăn cắp, thì dù nó có hay đến đâu mình cũng sẽ không đọc.

  Vì cảm giác bị lừa dối.

  ***

  Hồi trước mình đọc truyện tranh Miko cũng có một câu chuyện thế này:

  Lớp Miko có bài tập vẽ tuyên truyền phòng chống cháy nổ. Miko vì quên mất nên sát ngày mới làm bài, nhăng cuội cho xong. Đến lớp mọi người đều vẽ rất đẹp và công phu. Trong đó có bài của một cậu bạn vẽ đẹp nhất lớp, tên Izawa, cực kỳ pro. Theo như lời cậu thì phải mất cả kỳ nghỉ để nghĩ ý tưởng, mất cả tuần để tô màu. Miko nhìn vào không khỏi cảm thấy ngượng vì sự cẩu thả của mình, không dám nộp bài, mà xin thầy cho nộp vào ngày hôm sau.

  Tối đó, vì nghĩ đến Izawa và bức tranh siêu đẹp của cậu ta, Miko ra sức tỉa tót, vẽ lại, tô bài vẽ của mình sao cho tốt hơn, đến hết mức có thể. Cô bé rất hài lòng với thành quả của mình. Nào đâu tối đó, mẹ Miko tưởng cô bé thích đề tài phòng cháy chữa cháy nên cho cô bé mượn cả một tập catalogue các bức tranh tuyên truyền. Trong đó, Miko nhận ra một bức trông y hệt bức vẽ của Izawa.

  Cô bé rất sốc, còn cố vớt vát hỏi mẹ là cái này xuất bản năm nào. Mẹ cô trả lời, lâu rồi.

  Hôm sau, Miko đến lớp, nộp lại tranh cho thầy, được thầy khen ngợi là em thật có tâm với bức vẽ. Sau đó, thầy chọn tranh của Izawa dự thi. Tan học, Miko chặn đường Izawa, ở nơi chỉ có hai người, cô hỏi cậu: "Có phải bức tranh đó, cậu nhìn ở đâu rồi vẽ lại đúng không?". Izawa giật mình: "Không có chuyện đó!". Miko lúng túng còn đem cả cuốn catalogue theo để cho Izawa xem. Izawa nhìn thấy, bối rối nói, chỉ là trùng hợp thôi, rồi bỏ đi. Miko còn chưa kịp phản ứng thì một cậu bạn thân khác của Miko nhìn thấy cuốn catalogue đó, kêu toáng lên. Miko yếu ớt nói: "Izawa bảo đó chỉ là trùng hợp!" - "Giống đến cả câu chữ, cả màu sắc thế này mà trùng hợp cái gì!" Lúc này Miko mới thốt lên, ừ nhỉ, rồi đuổi theo Izawa.

  Izawa thấy Miko đuổi theo mình thì vênh mặt khó chịu: "Sao? Muốn mách thầy hả?". Miko không trả lời, chỉ rưng rưng nói: "Tôi không thèm. Lúc nhìn thấy bức tranh đó, tôi đã thực lòng nghĩ, nó thật đẹp. Vì nó, tôi đã bỏ công cả buổi để sửa lại tranh của mình cho tốt hơn. Nào đâu, nó lại chỉ là đồ ăn cắp!"

  Cô bé bỏ đi, Izawa lúc này mới nghĩ lại. Đúng là cậu đã ăn cắp. Chỉ vì cậu không thể nào nghĩ ra được đề tài gì trong suốt cả kỳ nghỉ...

  Hôm sau, Izawa xin thầy trả bức tranh cũ, đổi sang một bức mới. Cậu đã thức cả đêm để vẽ bức này. Trong hình, là cô bé Miko đang hô to: "Nói không với lửa!" Thầy dù rất tiếc nhưng cũng phải trả tranh lại cho Izawa. Còn Izawa cảm thấy rất nhẹ nhõm, cuối cùng cũng đã nở được nụ cười từ đáy lòng.

  ***

  Có lẽ nhiều người đọc HTD, TSTT cũng đang có tâm trạng của Miko lúc này. Chỉ tiếc, Đường Thất lại không phải là Izawa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/7/15
 14. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.279
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  P/S: Thêm một số tình tiết bị thiếu trong câu chuyện về bé Miko ở trên! :D
   
 15. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.279
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Dạo này mấy vụ ăn cắp tác quyền hơi bị hot thì phải. Khắp fb mình tràn lan các bài share về vụ Thăng Fly và Quà tặng cuộc sống.
  Quà tặng cuộc sống đã lấy nội dung truyện "Ba tôi" của Thăng Fly rồi xào nấu lại, đem làm thành một tập phim Quà tặng cuộc sống, phát trên tivi. Không có một dòng đính kèm gì về việc này.
  Bị Thăng Fly phát hiện và "làm cho ra nhẽ" thì lại loanh quanh chối là phóng tác dựa trên một truyện ngắn dự thi gửi về đài.
  Có vẻ sắp kiện đến nơi. Nếu không, thì họa sĩ nói riêng và nhóm ngành sáng tác nói chung sẽ mãi mãi bị "ngược đãi" như vậy.
  Chỉ sợ, thấp cổ bé họng sẽ dễ bị bóp chết. :(
   
  Lâm Diệu Anh thích bài này.
 16. ThuongQuanLang

  ThuongQuanLang Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  173
  Được thích:
  369
  Đã thích:
  293
  GSP:
  Ap
  Đạo văn là đạo văn, không thể đem lý do gì ra để chối cả. Mình không phải fan của Đường Thất, Hoa tư dẫn cũng chỉ đọc phân của Thẩm Ngạn Tống Ngưng, Đào hoa trái của Đại Phong cũng đọc từ rất lâu. Nhưng trước giờ cứ nghĩ Đường Thất là một tác giả tốt, ít ra không phải là người viết ngôn tình dở, có thể đem ra làm ví dụ cho những tác giả hay cho thể loại ngôn tình. Thế nhưng lại cũng là loại văn tặc.
  Ngoài các fan cuồng cứ chối mặc dù bằng chứng đã đưa ra quá chi tiết, thì các độc giả với lí luận truyện hay thì đọc, không quan tâm tác giả chỉ thích truyện. Lối suy nghĩ đó rất sai lầm, càng gián tiếp cổ suý cho việc đạo văn. Mình không chửi ai cả, chỉ muốn nói là nếu đã đạo văn, thì nên tẩy chay tác phẩm đó, vì đó là hàng ăn cắp chất xám công sức của người khác.
   
  Lâm Diệu AnhHuyền Nhâm thích bài này.
 17. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.279
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Theo lý thì tác phẩm đạo văn đều phải thu hồi và hủy hết đó bạn. :) Mình cũng không chấp nhận một tác phẩm ăn cắp nào mà vẫn có thể hiên ngang xuất hiện trên thị trường được.
   
  ThuongQuanLang thích bài này.
 18. cuquayngoc

  cuquayngoc Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  359
  Được thích:
  311
  Đã thích:
  436
  GSP:
  Ap
  Em cũng nghe khá nhiều về "đạo văn", "đạo thơ", "đạo lung tung xòe". Bất quá thì em vẫn chưa hiểu lắm về chữ "đạo" này lắm ạ. Mấy anh mấy chị giải thích dùm em xíu.
  Ps: theo em hiểu hình như "đạo" này có nghĩa là copy cộng chỉnh sửa phải không ạ? Cơ mà thỉnh thoảng em vẫn ghép lồng vài câu hay hay trong các tác phẩm của người khác và cả trong các tác phẩm cũ của chính em vào những tác phẩm viết mới. Thế có gọi là "đạo" không ạ?
   
 19. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.279
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Em đọc thử link này xem.
  https://phithien.wordpress.com/2012/05/31/the-nao-la-dao-van/
  Giờ thời buổi thông tin mở, nên có nhiều sự "trùng hợp" hơn. Có điều, trùng hợp chỉ có thể được chấp nhận ở ý tưởng, chủ đề, thậm chí tình tiết nhỏ.
  Còn trùng hợp đến cả câu văn, thì không còn gọi là trùng hợp nữa rồi. Đó là ăn cắp. Chị nghĩ vậy.
  Ghép lồng các câu của tác phẩm khác hay tác phẩm của chính mình vào thì chị nghĩ cũng vẫn có thể chấp nhận được, nếu để trong ngoặc kép, sau đó ghi nguồn trích dẫn rõ ràng.
   
  cuquayngoc thích bài này.
 20. Mạt Họa

  Mạt Họa Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  357
  Được thích:
  934
  Đã thích:
  665
  GSP:
  Ap
  Đường Thất Công Tử là tác giả khiến em khóc nhiều nhất. Trước kia khóc vì cảm động, vì đau lòng, vì thương xót cho những mối tình trong áng văn của cô; còn giờ là khóc vì thất vọng. Thất vọng vì những tác phẩm mình yêu thích hóa ra là được tạo nên từ việc lấy ý tưởng của nhiều truyện đam mỹ khác, càng thất vọng hơn về thái độ của cô.

  Buồn vì một số fans của ĐTCT vẫn mù quáng bênh vực thần tượng của mình với những lý do rất khó nghe, "nâng Đường dìm Phong"; cũng buồn vì những người bị nói là "não tàn", "tác giả nào độc giả nấy" chỉ vì có một số người vơ đũa cả nắm, chỉ vì họ đã từng là fans của ĐTCT.
   
  ThuongQuanLangHuyền Nhâm thích bài này.

Chia sẻ trang này