Cuộc thi viết truyện dài

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sáng tác' bắt đầu bởi Hexagon, 23/5/18.

 1. Hexagon

  Hexagon -trong sáng-

  Bài viết:
  3.957
  Được thích:
  8.989
  Đã thích:
  3.670
  GSP:
  Ap
  Gác tính tổ chức cuộc thi viết truyện dài diễn ra hàng năm, các bạn tác giả muốn có một cuộc thi như thế nào nhỉ?
  Gác mong nhận được mọi sự góp ý về cách tổ chức, các vấn đề các bạn gặp phải ở các cuộc thi khác, cũng như phần thưởng các bạn mong muốn có được...
   
 2. Mashiro-miuna

  Mashiro-miuna Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.056
  Được thích:
  2.296
  Đã thích:
  2.002
  GSP:
  Ap
  Cháu rất ủng hộ, chú ạ. Cháu còn nhỏ lắm, nên các ý tưởng cũng sơ sài thôi. Mong chú sàng lọc thật kĩ trước khi có ý định dùng bất cứ cái nào. Cháu nghĩ, đã là thi thì mỗi thành viên của gác nên đăng một truyện dài hoàn toàn mới, khoảng từ 5 chương trở lên, mỗi chương 1300 ==> 1500 từ. Thi thì chấm phải chặt chú ạ. Cháu không biết các giám khảo dùng thang điểm nào để chấm thi, nên cháu sẽ chỉ góp ý về việc nên hạ điểm những chú gà hay mắc lỗi chính tả, dùng lặp từ ngữ, diễn đạt câu khó hiểu,...

  Mọi người khi tham gia thi cần liêm chính, không ai được gian lận chép bài trên mạng hoặc lấy cắp của những bạn gà khác. Cháu kiến nghị chú nên truất quyền thi của những người này. Cháu xin góp ý một điều nữa, mỗi năm BQT nên ra một đề thi, và các thành viên sẽ nghĩ cách phát triển nó thành câu chuyện của riêng mình. Điều này sẽ tăng độ cọ xát giữa các bạn gà, bởi vì là cùng một đề, nên các câu chuyện có thể giống nhau, nhưng ngôn từ và cách diễn đạt lại khác. Chính vì thế mà ai có nội tâm phong phú và kiến thức sâu rộng hoàn toàn có thể chiến thắng cuộc thi này.
  Góp ý của cháu hết rồi. Cháu nghĩ chẳng bao lâu nữa góc này sẽ có thêm rất nhiều người vào nói với chú giống gần như từ đầu đến chân những gì cháu vừa nói, thế nên chú hoàn toàn có thể bỏ qua bài này. Nhưng chú ơi, cứ đọc đi ạ cuteonion57. Cháu biết rằng khả năng liên tưởng, tưởng tượng của chú vô cùng phong phú, nên biết đâu được chú sẽ nghĩ ra gì đó khi đọc cái này.
  Thân ái
  Miuna❤
   
 3. hlinh_2

  hlinh_2 Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  136
  Được thích:
  95
  Đã thích:
  320
  GSP:
  Ap
  Bản thân mình nghĩ là sẽ khó. Những bài viết về việc tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn hay tản văn trước không nhận được nhiều hưởng ứng. Ừm, nếu đã là phong trào thi đua thì phải dấy lên nhỉ? Nhưng mà bây giờ, người tham gia Gác lũ lượt, những cây bút trẻ cần được có sự thôi thúc như một cuộc thi để gia tăng công suất, không trì trệ, nâng cao trí tưởng tượng và viết lách. Đồng thời, cần có nhiều nhân lực của BQT làm việc, duyệt, phê chuẩn, nhận xét,... Tuy nhiên, sẽ rất là mệt, hơn nữa, mình thấy Gác khá im ắng.

  Những cây bút trẻ thường ngại hay do dự khi đóng góp một ý kiến hay tham gia vào một cuộc thi chính thức nào đó, gọi chung là "lười comment". Hoặc là, họ không để tâm đến cho dù thấy một bài viết khá có lợi cho bản thân. Và cũng có những người ham thắng mà có thể gây nên tranh cãi. Đồng thời, việc tổ chức ra một cuộc thi như thế này về mặt ý tưởng và cách điều hành, truyền bá,... là khó.

  Do đó, mình nghĩ nên thôi thúc các tác giả. Trước tiên là họ có muốn tham gia vào cuộc thi này không? Hay họ có những khúc mắc nào mà còn chần chừ? Mình mong Gác sẽ có nhiều hoạt động, phong trào mới một cách tích cực. Và mình cũng đồng ý về quan điểm nên tổ chức cuộc thi này, đồng thời "giác ngộ" các tác giả trẻ.

  Còn về phần góp ý thì mình đồng ý với quan điểm của Mashiro-miuna. Đôi lúc tham gia nhiều cuộc thi khác thì nộp bài đúng thời hạn, nhưng chấm bài trễ, gây ra tranh cãi hoặc là nộp bài muộn không kịp thi vì nhiều lí do. Nhưng đã là qui định thì phải theo nên vẫn nghiêm chỉnh về nội qui. Cách tổ chức Gác nên phân bố rộng, thời gian, qui định chặt chẽ. Những bài viết nội dung phong phú, không giới hạn. Nếu ăn cắp bản thảo thì truất quyền thi đấu.
   
  Lê LaMashiro-miuna thích bài này.
 4. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  528
  Được thích:
  925
  Đã thích:
  766
  GSP:
  Ap
  Nói chung thì mình thấy ý tưởng về cuộc thi viết luôn... hay dù là truyện ngắn hay dài hay thơ. Chỉ có vấn đề về cách tổ chức thế nào bởi rõ ràng cuộc thi tác phẩm ngắn luôn dễ dàng hơn dài rất nhiều. Có một số khó khăn mình nghĩ sẽ có khi tổ chức cuộc thi truyện dài như:

  - Thế nào là truyện dài? Nếu định nghĩa như Gác trên 10k từ là truyện dài thì lẽ nào truyện 11k từ sẽ thi cùng chiếu với trường thiên tiểu thuyết trên trăm chương? Như vậy có công bằng với tất cả người tham gia không?

  - Khả năng hoàn truyện của tác giả: đây rõ ràng là một vấn đề rất lớn với truyện dài khi thực tế chỉ có một % nhỏ các tác giả hoàn tất đứa con tinh thần (chưa tính chất lượng). Truyện ngắn dưới 10k từ, tác giả có thể chỉ mất độ 2-3 ngày là viết xong lúc nhiệt huyết vẫn còn hừng hực. Nhưng với dự án truyện lên tới trăm ngàn từ kéo dài hàng tháng trời thì lại là chuyện khác. Tác giả có thể bị mất hứng, cạn ý tưởng và 1001 lý do đôi khi rất “trời ơi đất hỡi” khác để drop truyện. Vậy làm sao để chấm? Truyện phải hoàn hay chỉ 1/3-2/3 là được? Lỡ trao giải cho một tác phẩm chưa hoàn rồi nó dừng đó luôn thì sao?

  - Thời gian: như đã nói, một truyện dài có khi mất cả năm trời hoặc hơn để hoàn, vậy thời gian quy định cho cuộc thi nên là bao lâu? 1 quý, nửa năm, 1 năm? Nếu ép tác giả về thời gian hoàn truyện có thể ảnh hưởng lớn tới chất lượng truyện.

  - Chất lượng: việc chất lượng truyện dài không đồng đều từ đầu tới cuối là rất phổ biến. Nhiều truyện đầu voi đuôi chuột (mở đầu rất hay nhưng càng về sau càng đuối) hoặc ngược lại (càng về cuối càng hay) thì trong giới hạn thời gian cuộc thi, giả sử là chấp nhận chấm truyện on-going, thì làm sao để đánh giá tổng thể? Trong trường hợp này, thể loại trinh thám, thriller sẽ rất thiệt thòi vì phần hay luôn nằm cuối truyện.

  - Ban giám khảo: đọc cả mấy chục truyện dài để chấm cũng khá... oải đó :D.

  Tuy nói là nhiều khó khăn nhưng không phải bất khả thi vì thực tế vẫn vô khối cuộc thi dành cho tiểu thuyết. Mình chỉ nghĩ là lường trước các vấn đề để nghĩ giải pháp chứ không phải là nêu ra để cản trở :).
   
  hlinh_2, anphadenta, Phú Quang1 người khác thích bài này.
 5. Lê La

  Lê La Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  2.531
  Được thích:
  2.776
  Đã thích:
  5.453
  GSP:
  Ap
  Trước hết thì đề nghị chủ topic sửa tên thành "Cuộc thi viết truyện dài trên Gác" cho cụ thể hơn để các bạn nhìn cái biết ngay nội dung chứ chung chung thường dễ bị bỏ qua.

  Về cuộc thi thì em thấy cần xác định đối tượng chính đã, ví dụ về tác giả (tác giả trên Gác hay cả tác giả ngoài Gác), về tác phẩm (theo em nên có một tiêu chí chung cho cuộc thi, làm sao để càng nhiều người dự thi càng tốt, em nghĩ việc chung đề như bạn ở trên đề xuất sẽ hạn chế người tham gia)...

  Em thấy truyện phải hoàn mới đánh giá đúng được về chất lượng tác phẩm. Nên nếu có tổ chức, em hi vọng một trong những điều kiện của tác phẩm dự thi là tác phẩm đã được viết xong.

  Với nhưng tác giả đã hoàn truyện thì sẽ đỡ bị áp lực về thời gian hơn. Và nếu Gác tổ chức cuộc thi hàng năm thì tác giả chưa hoàn truyện vẫn có thể dự thi vào năm sau.

  Cái này mới là vấn đề nan giải thật sự. :))
  Theo em mình có thể chia ra các vòng chấm, ví dụ vòng sơ khảo sẽ loại bớt các tác phẩm có nhiều sai sót cơ bản như chính tả, trình bày...; các vòng sau thì chấm chi tiết hơn.
   
  hlinh_2anphadenta thích bài này.
 6. Phú Quang

  Phú Quang Gà tích cực

  Bài viết:
  84
  Được thích:
  68
  Đã thích:
  92
  GSP:
  Ap
  =))=)) Tính toán dễ sợ quá. Mà cho em hỏi thời gian hằng năm tổ chức có giống nhau không ? Và thêm nữa, tác phẩm của chính mình sáng tác nhưng đã đăng trước đó thì có quyền lấy dự thi không ?
   
  1. Lê La
   Đang xin ý kiến của mọi người mà em, đã có gì cụ thể đâu, đấy chỉ là ý tưởng của chị thôi. :D
    
   Lê La, 25/5/18
 7. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.279
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  À, mình cũng có vài ý kiến thế này.

  1. Mục đích tổ chức cuộc thi này là gì?

  Nếu chỉ để cho... vui / thêm sân chơi cho các thành viên / phát triển web / hâm nóng diễn đàn v.v... thì tổ chức trong nội bộ mem Gác Sách như mọi khi là được rồi. Phần thưởng vẫn là quà lưu niệm, xu, áo, sách và cơ hội giới thiệu sách xuất bản cũng như được Gác PR thường xuyên trên cộng đồng mạng.

  Còn nếu để tìm kiếm nguồn xuất bản (nội bộ) thì có thể mở rộng đối tượng tham gia, không giới hạn xuất xứ nhưng yêu cầu độ dài. Tất nhiên, truyện dự thi vẫn phải post lên diễn đàn trong thời gian quy định. Phần thưởng đương nhiên là được lên kệ kèm nhuận bút gửi trước.

  2. Quy cách tác phẩm?

  Trong cả hai trường hợp, truyện vẫn phải hoàn thành mới được xét chấm giải. Tác phẩm có thể on-going trong suốt thời gian tổ chức nhưng phải full mới qua được vòng sơ khảo. Truyện không full đúng thời hạn lần này vẫn được quyền tham dự lần sau.

  Về vấn đề độ dài truyện, mình nghĩ đã là "truyện dài" thì nó phải đạt chuẩn số từ để có thể ra sách riêng. Mình đề nghị tác phẩm dự thi phải trên 40k từ (tối thiểu 100 trang word cỡ chữ Times 13). Những truyện 10k - dưới 40k từ nên xếp vào thể loại truyện vừa, chúng ta vẫn có thể gộp những tác phẩm này vào một nhóm để chấm riêng giải phụ nếu thích.

  3. Thời gian tổ chức và quy cách chấm giải?

  Thời gian dự thi là 1 năm đối với truyện dài và 6 tháng đối với truyện vừa. Mình nghĩ đây là khoảng thời gian tối thiểu để tác giả có thể thai nghén ý tưởng và hoàn thiện một tác phẩm truyện dài / truyện vừa đạt chất lượng.

  Thời gian chấm thi và feedback ít nhất là 1 - 3 tháng tùy số lượng tác phẩm.

  4. Muốn hoành tráng đề nghị share nhiều vào. Có thể lập thêm group để đẩy mạnh tương tác. Xin hết.
   
  hlinh_2, Phú Quang, Lê La1 người khác thích bài này.
 8. _Hylie_X_7_X_9_

  _Hylie_X_7_X_9_ Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  132
  Được thích:
  203
  Đã thích:
  60
  GSP:
  Ap
  Mình chỉ thắc mắc về phần chấm thi thôi! Nếu nhiều người chấm thì cách cảm nhận mỗi người khác nhau, sẽ rất thiệt thòi cho nhiều bạn. Còn nếu một người chấm thì dễ mất "lửa" lắm! Còn chưa kể các tác phẩm sẽ có các kiểu điểm nhấn riêng nữa: đầu voi đuôi chuột, càng về cuối càng hay hay thỉnh thoảng nó lại "bùng" lên.
  Nhưng mình cũng mong Gác có thể tổ chức được những cuộc thi mang tính chất cạnh tranh như này. Lần trước không tham gia được nên tiếc quá!
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/6/18
  Hữu Tình., hlinh_2Phú Quang thích bài này.
 9. Tin Siêu Nhân

  Tin Siêu Nhân Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  113
  Được thích:
  61
  Đã thích:
  67
  GSP:
  Ap
  Theo ý kiến của mình thì đây là một mục có tiềm năng phát triển, tuy nhiên trong diễn đàn, như những gì mình quan sát, thể loại chủ yếu là viết về tình cảm lãng mạn. Cho nên nếu muốn phát động cuộc thi thì khả năng mở rộng thể loại (ví dụ như trinh thám, kinh dị, khoa học viễn tưởng...) sẽ không cao, hơn nữa số đơn đăng ký tham gia cũng sẽ ít hơn mảng truyện tình cảm. Mặc dù vậy mình vẫn ủng hộ hết mình, hy vọng cuộc thi sẽ kích thích thành viên trong gác thử sức với thể loại mới.
   
 10. anphadenta

  anphadenta Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  212
  Được thích:
  67
  Đã thích:
  75
  GSP:
  Ap
  Một chút thắc mắc nhỏ xíu xìu xiu:
  Dạo này lượn lờ thấy nhiều tác phẩm do người Việt Nam tự sáng tác nhưng phong cách hành văn không khác gì ngôn tình Trung Quốc (đọc mà cứ tưởng truyện dịch, thấy hâm mộ dễ sợ, mấy người đó giỏi Tiếng Trung còn hơn Tiếng Việt), vậy thì, những tác phẩm theo dạng truyện dịch đó có được dự thi, nếu có thì sẽ chấm như thế nào, khi tiêu chí chung của gác là giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.
   

Chia sẻ trang này