Cảm nhận Cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và Biết Tuốt - Nikolay Nosov

Thảo luận trong 'Cảm nhận' bắt đầu bởi Chim Cụt, 20/3/16.

 1. Chim Cụt

  Chim Cụt đang cố gắng dài ra Gà về hưu

  Bài viết:
  14.364
  Được thích:
  18.988
  Đã thích:
  18.843
  GSP:
  Ap
  1.jpg
  (Ảnh: Chim Cụt)

  ĐÁNG YÊU

  Cuốn sách dễ thương, sinh động, dí dỏm, có ý nghĩa giáo dục cao. Sống cởi mở, chân thành, thông minh, dũng cảm, làm nhiều việc tốt là cách sống đẹp.

  24.12.83

  Đây là lời nhận xét ngắn gọn từ chủ cũ của quyển sách, được ghi bằng bút chì ở trang cuối. Tôi nghĩ bấy nhiêu đó đã đủ để nói về cậu rồi đấy, Mít Đặc và quyển sách của cậu ạ. Nhưng tôi vẫn có những cảm xúc riêng dành cho các cậu, và vì thế tôi đang viết đây.

  Mít Đặc biết gì không, khi cậu bắt đầu tập thói quen đọc sách cũng như luyện viết chữ đẹp, tôi không nghi ngờ gì nữa về việc người ta săn lùng cậu, từ Cầu Vồng, đến Kim Đồng và bất cứ phiên bản nào của cậu. Chúng tôi - những bạn đọc đã qua tuổi ấu thơ - gọi là đó tình yêu dành cho Mít Đặc. Chúng tôi muốn được ôm cậu lần nữa và thủ thỉ cho con cháu chúng tôi về cậu.

  Cậu biết gì không, dạo còn hẹn nhau với chúng bạn mỗi dịp ngày Nhà giáo, tôi cứ thắc mắc mãi, sao thầy cô cứ nhớ những đứa học giỏi chỉ đại khái là trò ưu, nhưng với mấy đứa đội sổ lớp ấy (có thể không phải tất cả đều đội sổ) thì lại nhớ như in từng trò ma quái của chúng nó và dường như giờ còn yêu quý nữa. Đương nhiên trước khi được gặp gỡ cậu, tôi đã tự có câu trả lời nhưng phải sau khi cùng cậu kết thúc cuộc phiêu lưu, tôi mới không những thấu hiểu điều đó mà còn là người... vâng, yêu quý cậu.

  Cậu biết gì không, tôi chắc chắn là dẫu bác Nikolay Nosov không đặt tên quyển sách là Chuyến phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn, dẫu bản Kim Đồng đã trân trọng đặt tên Biết Tuốt lên trang bìa, dẫu cậu ấy đã học thêm kiến thức mới về hệ thống ống dẫn nước thì cuộc phiêu lưu này vẫn là của cậu. Mít Đặc biết vì sao không? Vì khi người ta đã thông thái mọi lĩnh vực rồi ấy thì ở nhà hay không họ vẫn biết tuốt, còn gì thú vị nữa trên đường khám phá đâu cơ chứ.

  Vậy cậu, Mít Đặc ấy, cậu đã học được gì từ cuộc phiêu lưu này vậy?

  Thành thật!

  Cậu biết gì không, các bạn cậu học được rất nhiều điều mới mẻ, nhưng tôi nghĩ cái của của cậu vẫn là đáng giá nhất. Người ta có thể học thêm nhiều kiến thức ở bất kỳ độ tuổi nào cũng như có thể sửa đổi tính nết theo từng giai đoạn cuộc đời. Nhưng thành thật thì phải sớm cậu ạ, nếu không sẽ hư người đấy. Phải biết nói những lời thật lòng và trao ra những tình cảm chân thành. Mà như thế cũng chưa đủ đâu, phải thành thật với chính mình mới là quan trọng cậu ạ. Bởi vì, chỉ có thành thật với chính mình cậu mới có thể thành thật với người khác trong lời nói, cử chỉ và nhất là trong tình cảm. Giống như, nếu cậu không yêu chính mình thì làm sao cậu biết yêu kẻ khác chứ.

  Mít Đặc biết gì không, tôi đã nghía qua cậu trong bản Cầu Vồng và phấn khởi nhận ra rằng, nét vẽ các cậu của họa sĩ Tạ Lựu đáng yêu hơn nhiều của Aleksey Laptev bên trời Tây kia. Tôi đã chụp lại tất cả và ghép thành một ảnh lớn đây này, cậu thấy không? Rất đáng yêu phải không nào?

  2.jpg
  (Ảnh: Chim Cụt)

  Cậu biết gì không, vì cậu quá kinh điển nên tôi nghĩ ai cũng biết về cậu rồi, tôi có nói thêm cũng chỉ là dư thừa. Nhưng như cậu đó thôi, muốn tự mình làm mọi việc, dẫu cho bài viết này có luộm thuộm câu chữ đến đâu thì cũng là tôi viết cho cậu đấy, Mít Đặc ạ.

  Cậu cho tôi nói nốt điều này, cậu biết gì không, tôi nghĩ cậu sẽ là người bạn cũ đầu tiên của con gái tôi đấy, bên cạnh rất nhiều bạn sách tranh mới và đẹp hiện nay. Con bé sẽ được gặp cậu sớm hơn tôi và sẽ yêu quý cậu Mít Đặc ngay thôi vì nó cũng đang rất láu lỉnh.

  Tác phẩm: Cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và Biết Tuốt
  Tác giả: Nikolay Nosov
  Dịch giả: Vũ Ngọc Bình
  Kích thước: 13x19cm
  Số trang: 197
  Xuất bản: NXB Kim Đồng
  Năm xuất bản: 1983
   
 2. Vũ Hoàng Yến

  Vũ Hoàng Yến Gà con

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  2
  GSP:
  Ap
  Hay quá <3 .
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/16
 3. Tẫn Tuyệt Tình Phi

  Tẫn Tuyệt Tình Phi Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.062
  Được thích:
  1.379
  Đã thích:
  2.125
  GSP:
  Ap
  Hôm nay mình nhận được sách của Chim rồi này. Quả đúng như mình chờ đợi. Cách trình bày trên nền giấy vàng ấy, tranh vẽ ấy... cho mình cảm giác rất hoài niệm. Cảm ơn Chim nha!

  P.s: Chữ của Chim đẹp.

  WP_20160408_001.jpg
   

Chia sẻ trang này