Công bằng ở đâu cho người bị đạo văn?

Thảo luận trong 'Thắc mắc - Góp ý' bắt đầu bởi Huyền Nhâm, 20/8/18.

 1. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.268
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Chào Admin, chào Phủi Bụi, chào tất cả các bạn Gà nhà Gác.

  Từ lâu, vấn nạn đạo văn đã trở thành một nỗi nhức nhối không nhỏ trong cộng đồng sáng tác. Bản thân mình cũng là một nạn nhân của hành vi xấu xí này khi mà truyện dài Đơn Phương của mình từng bị đạo đi đạo lại, chôm lên chôm xuống với đủ mọi hình thức: nhái lời văn, trộm plot, bắt chước toàn bộ hệ thống nhân vật, cóp nhặt tình tiết rồi xào nấu v.v... Mỗi lần như vậy mình đều rất bực mình, vất vả trong việc ngồi check đám anh em cùng cha khác ông nội với "con" mình, làm bảng màu so sánh, tìm bên kia đối chứng, và thậm chí còn bị chính đạo sĩ lẫn dàn fandom hùng hậu của họ cắn ngược lại.

  Đó là lý do mình rất nhạy cảm với chuyện ăn cắp chất xám. Từng câu từng từ mình rút gan rút ruột viết ra lại trở thành món trang sức rẻ tiền làm đỏm cho truyện của họ, tồi tệ hơn còn bị họ nghênh ngang trổ tài chế biến thành "Đơn Phương 7 món", chịu sao cho thấu? Nhất là khi đặt trong bối cảnh văn mạng tự do chỉ một cú enter free cũng đã có ti tỉ nguồn "tham khảo" thì tính tự giác và lương tâm của người viết cũng như kỷ luật khắt khe của cộng đồng là cần thiết để đẩy lui thực trạng này.

  Quay lại chuyện chính, vụ đạo văn của Tiểu_Nguyệt72. Mình không biết em ấy bao nhiêu tuổi, nhưng chắc chắn cũng không còn quá nhỏ cỡ 7, 8 tuổi để chưa tự ý thức được hành vi của mình. Sau khi chủ đề "Gửi cô" đạo văn và được mọi người nhắc nhở, em ấy vẫn tiếp tục đăng chủ đề mới "Chợ đường Hà Huy Giáp" và "Hết hè". Cả hai chủ đề này đều đạo văn. Sau đó, mình phát hiện thêm chủ đề "Bước sang tuổi 22" của em ấy cũng đạo văn, từ 5 nguồn khác nhau theo cách xào nấu, cóp nhặt ý hay lời đẹp để lắp vào. Nhưng em ấy đã xóa chủ đề đó ngay sau khi mình comment chất vấn, và inbox kín xin lỗi mình??? Mình nhắc nhở thêm lần nữa nhưng em không trả lời. Và hôm qua, mình lại phát hiện thêm 3 chủ đề đạo văn nữa của em.

  Nhưng ngạc nhiên hơn là hôm nay lên mạng, mình thấy các chủ đề đó đều bị xóa. Không một lời thông báo, không một lời giải thích, không một lời xin lỗi từ thành viên hay lời cảnh cáo từ BQT nào. Mọi thứ trắng bóc như chưa từng xuất hiện. Nhưng riêng chủ đề "Gửi cô" thì vẫn còn tồn tại, ngang nhiên như thách thức công lý, trong khi các bài nhắc nhở đạo văn từ các thành viên khác thì đều bị xóa sạch (???)

  Công bằng ở đâu cho những người bị đạo văn? Công bằng ở đâu cho những tác giả chân chính vẫn ngày đêm vắt cạn kiệt chất xám để tạo ra con chữ? Công bằng ở đâu cho những độc giả đã dành sự yêu quý cho tác phẩm để rồi biết được đó cũng chỉ là đồ ăn cắp?

  Vấn đề ở đây đơn giản là thái độ. Mình còn có thể bỏ qua cho những bạn đạo cả bộ truyện dài của mình. Nhưng nếu như em ấy biết sai mà sửa, thì sao vẫn còn tiếp tục đăng đạo phẩm? Sao vẫn còn để thứ hàng fake đó xuất hiện trên các kênh khác nhau do em là chủ bút? Mình đã mất 2 ngày để đối chiếu từng bài viết một, tìm từng câu văn, đọc từng bài viết gốc lẫn bài đạo, bôi màu từng chữ một, để rồi mọi thứ bị phủi đi trong vòng một nốt nhạc thế này. Tự tôn của một tác giả trong mình cảm thấy bị tổn thương. Thì ra con đường đạo sĩ lại dễ dàng như vậy. Đi xào nấu mắm muối cho thơm lừng vào, không bị ai phát hiện thì tung hoa hốt fame, mà nhỡ bị phát hiện thì xóa bài cái rẹt là chuẩn! Hôm sau quay lại với hit mới. Ôi đố con mẹ hàng lươn nào biết đấy.

  Vậy thì thôi đi, chúng ta cứ đạo đi đạo lại của nhau là đẹp rồi. Độc giả là chúa vô tâm ấy mà. Họ chỉ cần có thứ gì đó để đọc chùa thôi, dù cho đó có là rác phẩm hay đạo phẩm.

  Chúng ta cần quái gì sáng tác nữa? :)
   
 2. Mashiro-miuna

  Mashiro-miuna Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.019
  Được thích:
  2.197
  Đã thích:
  1.861
  GSP:
  Ap
  Cháu còn tưởng... BQT xóa mấy bài đó. Thì ra không phải...
   
 3. Mashiro-miuna

  Mashiro-miuna Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.019
  Được thích:
  2.197
  Đã thích:
  1.861
  GSP:
  Ap
  Chanh30 bạn vào đây xem nhé, lần này Miu sẽ tố cáo thật sự.
   
 4. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.268
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Cũng có thể là do BQT xóa em ạ, nhưng như vậy thì vẫn cần phải có lời thông báo công khai chứ?
   
 5. Mashiro-miuna

  Mashiro-miuna Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.019
  Được thích:
  2.197
  Đã thích:
  1.861
  GSP:
  Ap
  Đúng vậy...
  Em lại bị lừa lần nữa... Cảm giác tệ không thể tả. Bài "Gửi cô", em tưởng bạn ấy lầm lẫn, nên bỏ qua. Bài "Gửi thằng bạn thân" vẫn còn chút tin tưởng. Nhưng đến "Chợ đường Hà Huy Giáp" thì gần như mất sạch. Và tia hi vọng cuối cùng cũng bị dập tắt khi biết được điều này.
   
 6. Mashiro-miuna

  Mashiro-miuna Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.019
  Được thích:
  2.197
  Đã thích:
  1.861
  GSP:
  Ap
  Cho em mượn mấy bài của chị nhé? Bên một trang web khác bạn ấy cũng đăng mấy bài đạo này. Em sẽ ghi nguồn và tác giả đầy đủ.
   
 7. lyta2206

  lyta2206 Gà tích cực Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  139
  Được thích:
  173
  Đã thích:
  106
  GSP:
  Ap
  Có khi người ta không phân biệt được đạo với cả tham khảo chị ơi. :)) Bữa nay dễ lắm í. Đạo cho sang mồm, bị phốt thì ghi thêm dòng tham khảo từ nguồn nào đó là xong. Thích quá nên vặn não sáng tác làm gì cho cực. :))
   
  juliadressshort1001 thích bài này.
 8. Chanh30

  Chanh30 Gà tích cực

  Bài viết:
  216
  Được thích:
  123
  Đã thích:
  348
  GSP:
  Ap
  Mình nghĩ nên nói rõ ràng với bạn ấy. Không phải là để bạn ấy xấu hổ quá mà sợ, nhưng bản thân lại thật sự không thấy sai. Mà là để thấy bạn ấy sai thật sự. Có thể việc ấy rất rất rất đáng xấu hổ, và lôi lên để nói, để bêu rếu. Nếu được, mong mọi người có thể giải quyết nhẹ nhàng nhất có thể. Mình biết mọi người chắc chắn đang bực mình, nhưng hãy cố gắng xử lí một cách tốt đẹp nhất từ cả 2 phía.
   
 9. Mashiro-miuna

  Mashiro-miuna Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.019
  Được thích:
  2.197
  Đã thích:
  1.861
  GSP:
  Ap
  Miu tất nhiên là mong muốn điều ấy. Và có thể ngốc nghếch, nhưng tới giờ Miu vẫn có một chút niềm tin và hi vọng nhỏ nhoi bạn ấy là một cô gái tốt.
   
  Chanh30 thích bài này.
 10. Chanh30

  Chanh30 Gà tích cực

  Bài viết:
  216
  Được thích:
  123
  Đã thích:
  348
  GSP:
  Ap
  Chả hiểu sao mình cũng thế ^^
   
 11. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.268
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Lại nhớ đến phốt Thành Kỳ Ý năm nào. Với người không biết thì giờ trắng hoàn toàn rồi em. :)) Tự thấy mình ngu khi cứ phải chọn đường khó không ai thèm dẫm mà lao vào, a hi hi.
  Để giải quyết xong xuôi trên diễn đàn xem thế nào đã em.
  Em nhỏ làm sai nên sợ, mình có thể thông cảm nên chỉ bực 1. Nhưng động thái xử lý của BQT làm mình bực 10. :)
   
  juliadressshort1001, Chanh30Mashiro-miuna thích bài này.
 12. Miên Ly

  Miên Ly Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  34
  Được thích:
  49
  Đã thích:
  74
  GSP:
  Ap
  Mình mới lặn mấy ngày mà Gác đã xảy ra chuyện ư? Đạo văn à?
   
 13. Nhật Hy

  Nhật Hy Gà BT Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  1.628
  Được thích:
  3.175
  Đã thích:
  2.932
  GSP:
  Ap
  Thường mấy bài như vậy sẽ bị xử lý và thông báo như trong Death Note này nè chị.

  Mà nếu Phủi bụi có "xoá" thì cũng sẽ chuyển vào Nhà kho chứ không xoá trực tiếp như trước kia, nên có thể không phải Phủi bụi xoá.
   
  Huyền Nhâm thích bài này.
 14. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  492
  Được thích:
  861
  Đã thích:
  710
  GSP:
  Ap
  Nói thiếu nhé, đúng bài là nếu bị phát hiện thì phải chêm câu “miễn hay là được rồi, đạo hay không không quan trọng” :)).

  Hôm mình đọc bài Gửi cô!, đọc cả nguồn mà bạn Mashiro-miuna cung cấp, xác định là đạo văn chứ không phải tham khảo gì nhưng đồng ý là cháu còn nhỏ nên bỏ qua. Vậy nhưng sau đó bạn Huyền Nhâm còn phát hiện thêm năm bài khác cũng đạo thì cái này không gọi là nhỏ không biết gì nữa. Nếu biết mình sai thì ngay từ khi bị nhắc nhở bài Gửi cô đã phải có động thái xử lý những bài khác rồi, đằng này lại chỉ xin lỗi, xoá bài khi bị “bắt tận tay day tận mặt”. Đó rõ ràng không phải biết sai và có ý thức sửa lỗi mà là do “đen thôi đỏ quên đi”, bị phát hiện, có bằng chứng cãi không nổi nên phải chịu.

  Đáng tiếc là những bài viết sau khi bị bóc (một cách rất công phu) đều đã biến mất. Xoá đi là coi như không có? Coi như chưa từng phạm lỗi? Nếu mình là người có ý định đạo văn, mình sẽ tiếp tục đạo bởi cùng lắm do đen bị phát hiện thì xoá đi là xong, huề cả làng.

  Mình nghĩ với việc đạo một cách tinh vi, có hệ thống như case này thì nên có hình thức xử lý thoả đáng hơn, ví dụ như cho riêng vào một chuyên mục, để đó kèm bài bóc phốt không cho xoá để làm gương cho người khác. Đây là diễn đàn ảo, bạn tác giả chỉ cần đổi một cái nick khác là vô tư “làm lại từ đầu” chứ cũng không ảnh hưởng gì tới nồi cơm miếng cháo của bạn ấy. Việc xử lý thế chủ yếu là giúp các tác giả chân chính cảm thấy được an ủi, thấy lẽ phải vẫn được bênh vực mà thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/8/18
 15. Mashiro-miuna

  Mashiro-miuna Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.019
  Được thích:
  2.197
  Đã thích:
  1.861
  GSP:
  Ap
  Ai_Sherry quá tuyệt!
  Mình cũng muốn hét lên vậy, nhưng khổ nỗi con tim nó cứ ngăn...
  Thôi thì dành phần bạn...
   
 16. Hexagon

  Hexagon -trong sáng-

  Bài viết:
  3.853
  Được thích:
  8.879
  Đã thích:
  3.601
  GSP:
  Ap
  Về những bài bị repost kia thì là do Hexagon xóa. Lý do Hexagon chỉ xóa bài mà không xử lý nick vi phạm vì các lý do sau:

  1. Tác giả còn nhỏ tuổi.
  Đây là lí do quan trọng nhất để mình nương nhẹ, cũng không đẩy việc thành quá lùm xùm. Hex đã nhắn tin riêng để nhắc nhở bạn nhỏ về việc này, và cũng đã inbox giải thích cách xử lý cho một số bạn chỉ ra việc bạn ấy đạo.
  Tác giả còn đang tuổi đi học, ở tuổi này việc phải làm văn theo mẫu, tham khảo ý hay thậm chí chép nguyên có lẽ là quá bình thường. Vì thế mà có lẽ sẽ có những em nhỏ (tất nhiên không phải tất cả) chịu ảnh hưởng sang cả những bài sáng tác.

  2. Những bài đạo này đều được đăng từ trước khi bạn ấy bị nhắc nhở về việc đạo.
  Nếu sau khi bị nhắc nhở mà bạn nhỏ còn tiếp tục đạo thì chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm, nhưng những bài này đều diễn ra từ trước đó nên không tính thành tình tiết tăng nặng.
  Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại, Hex vẫn để xem sau này bạn ấy sẽ sửa như thế nào chứ không vin vào những bài bạn ấy đã đăng trước đây để tiếp tục nhắc nhở vì mới nhắc xong mà nhắc tiếp cũng không có tác dụng gì hơn. Do vậy mà Hex lựa chọn giải pháp xóa các bài này kèm lý do được gửi tới cho bạn ấy.

  Việc có một bài thông báo trong trường hợp này thì với Hex là một hành động hơi nặng tay, có khả năng khiến bạn không còn mặt mũi để tham gia tiếp, cũng như tước đi cơ hội được sửa sai của bạn ấy.

  Sáng tác là một mảng được chú trọng của Gác, Gác vẫn sẽ không chấp nhận các bài đạo, nhưng vẫn mong chúng ta là một cộng đồng giúp nhau tốt hơn, cũng như luôn cho các bạn cơ hội để sửa. Tất nhiên sẽ xử lý mạnh nếu tái phạm.
   
  vivian.nguyen, Chanh30Mashiro-miuna thích bài này.
 17. Ai_Sherry

  Ai_Sherry Gà cận Nhóm Chuyển ngữ Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  492
  Được thích:
  861
  Đã thích:
  710
  GSP:
  Ap
  Sếp ạ, lúc mình bị xoá bài khi nhắc nhở cháu ấy trong thớt Gửi cô, mình đồng tình và cũng cho rằng cháu còn nhỏ, bị ảnh hưởng thói quen chép văn mẫu là có thể thông cảm (tuy vậy mình vẫn nhấn mạnh một lần nữa là bài đó là đạo văn, không phải tham khảo gì hết).

  Sau khi được nhắc nhở, nếu là người có ý thức, biết sai, muốn sửa thì phải có động thái trong việc xử lý những bài đã và sắp đăng. Nhưng, như chúng ta đều thấy, cháu ấy không hề làm gì, và có ít nhất 5 bài khác chung tình trạng (thậm chí có bài hình như còn post sau khi bị nhắc nhở = tái phạm). Nếu Huyền Nhâm không bỏ công sức đi “tróc gian” thì sẽ thế nào? 5 bài đó sẽ chình ình ở trên Gác đến thiên thu và bất kì ai cũng có thể đọc được, search được. Mình sau đó đã thử và hài hước ở chỗ, vì Gác khá nổi nên bài đạo của cháu trên Gác còn xuất hiện trên cả bài bị đạo đăng ở các page khác.

  Cuối cùng, như mình đã nói ở post trên, 90% khả năng bạn ý sẽ chẳng còn quay lại Gác với nick cũ nữa đâu. Chỉ cần vài cú click chuột, làm một cái nick mới là lại rũ bùn đứng dậy chói loà thôi. Việc xử lý, theo mình nghĩ, chủ yếu là để làm gương cho những ai đang lăm le đạo nhái, rằng chúng ta không thoả hiệp khi liên quan tới việc sai trái. Các tác giả khác cũng cảm thấy được an ủi khi chuyện đạo văn được xử lý thoả đáng.

  P.S: Ở đây còn có rất nhiều các cháu khác nhưng các cháu không đạo văn. Nếu cháu này tuổi còn nhỏ hơn 11, 12 tuổi thì cũng nên khoá nick để cháu về nhà học, tuổi của cháu chưa phù hợp để sinh hoạt diễn đàn ảo với không ít truyện 18+, 21+ thế này.

  P.S2: Mong sếp hiểu là mình chỉ trao đổi thuần tuý về quan điểm chứ không có ý định gây hấn hay “dạy” admin cách làm việc. “It’s bussiness, not personal” nhé.
   
  Huyền Nhâm, Mashiro-miunalyta2206 thích bài này.
 18. Chanh30

  Chanh30 Gà tích cực

  Bài viết:
  216
  Được thích:
  123
  Đã thích:
  348
  GSP:
  Ap
  Mình hoàn toàn ủng hộ việc làm của BQT gác. Thực sự việc phạt là để răn đe, nhắc nhở, mục đích để mọi thứ tốt đẹp hơn. Bạn làm sai, mình cũng nhẹ tay với bạn, cho bạn cơ hội sửa sai. Nếu như làm quá mạnh tay, thực sự sẽ gây tổn thương tới bạn ấy, nó sẽ là niềm ám ảnh. Mình tin không ai muốn làm ai đau khổ hay buồn bã hết.
  Việc tác giả được an ủi, mình không nghĩ lên án trừng phạt quá nặng nề bạn kia thì tác giả sẽ được an ủi. Cái họ cần là sự công nhận từ mọi người. Và nếu đã được khẳng định đồ của mình, thì việc xử lý bạn làm sai kia là để bạn làm lại, bạn biết sai mà nhận lỗi.
  Việc bạn Huyền Nhâm làm vẫn rất tốt, đã lên án để việc đạo văn sẽ có khả năng được xoá sổ.
  Cuối cùng, mình nghĩ nhẹ tay được thì nhẹ tay, kết quả tốt cũng là tốt cho cả người làm sai và người bị ảnh hưởng. Nếu bạn kia có chuyện gì không tốt, mình tin tác giả cũng chả vui.
   
 19. anphadenta

  anphadenta Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  167
  Được thích:
  53
  Đã thích:
  60
  GSP:
  Ap
  Ai biểu viết truyện hay quá chi cho người ta đạo (ý là khen đó nha).
  Mình viết cái này là để ủng hộ tác giả Huyền Nhâm. Như bạn Huyền Nhâm đã nói, bạn ấy đã nhắc nhở người kia nhiều lần lắm rồi chớ đâu phải lần đầu mà làm nặng tay đâu, vậy thì còn biểu nhẹ tay cho người sai phạm thì có khác gì là dung túng đâu. Các bạn đâu phải là người bị mất trộm cho nên mấy bạn nói cho qua cũng dễ dàng. Đạo là ăn cắp, dù lớn hay nhỏ cũng phải biết, ăn cắp là không đúng, thiết nghĩ ad nên nặng tay với những ai đạo văn ngay lần đầu phát hiện chớ không phải là chờ tái phạm vài ba lần rồi mới xử lí. Và việc này cũng nên công khai cho những thành viên khác của Gác đều được biết, giống như vào Gác là phải viết đúng chính tả vậy đó.

  Còn việc xử lí sao cho êm đẹp hai bên là chuyện không thể, tác giả đã trở thành nạn nhân thì việc cho kẻ sai phạm chọn con đường êm đẹp khác gì tát vào mặt tác giả rồi nói: Ai biểu viết hay quá chi cho người ta đạo (thái độ cảm thán của câu này khác câu trên nghen).

  Mạng ảo phát triển, có làm gì thì vấn nạn đạo văn cũng không thể giải quyết triệt để được đâu, nhưng vẫn phải làm, giống như bạn Ai_Sherry đã nói đó, làm để các tác giả được an ủi cũng như để cho mọi người biết là Gác nói không việc đạo văn.
   
 20. Huyền Nhâm

  Huyền Nhâm Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  1.908
  Được thích:
  3.268
  Đã thích:
  1.320
  GSP:
  Ap
  Mình không đồng tình với cách xử lý của BQT. Nếu Gác nương tay lần này sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho những lần sau. Nhập gia tùy tục, đã vào diễn đàn văn học thì phải nói không với đạo văn, trừ khi Gác có quan điểm khác hoặc có luật thiên vị cho trẻ em. Trên mạng ảo, không ai quan tâm bạn là ai, bạn bao nhiêu tuổi. Họ chỉ nhìn xem cái nick của bạn có phạm quy hay không để mà xử lý. Chứ không, sau này chỉ cần khai gian tuổi tác trong hồ sơ là tha hồ dấn thân vào giang hồ làm loạn rồi. Xui xẻo bị bắt thì ngây thơ nói không biết, cháu còn bé. Còn nếu hên, không ai phát hiện ra thì... :)

  Còn việc chép văn mẫu, mình công nhận nó còn tồn tại ở cấp tiểu học, khi các em chưa đủ vốn từ và tư duy để viết hoàn chỉnh một bài văn. Cho dù vậy, thì nó cũng không nên trở thành lý do để bao biện hay xuề xòa cho những hành vi không đẹp sau này.
  Tiếc là Admin đã xóa mọi chủ đề và comment tố đạo của mọi người rồi nên mình không còn chứng cớ nữa. Nhưng Admin vẫn có thể check lại data, mình nhớ không nhầm thì sau khi bị nhắc nhở bên chủ đề "Gửi cô" thì chiều hôm sau, bạn nhỏ lại đăng chủ đề mới. Tất nhiên, vẫn đạo. Vậy có gọi là tăng nặng không?

  Nếu thực sự biết sai và chịu sửa như thì sau khi được nhắc nhở bên "Gửi cô", bạn nhỏ đã phải chủ động xóa bỏ tất cả các bài đạo văn mình đã đăng tải, bao gồm cả "Gửi cô", không chỉ trên Gác Sách mà còn ở cả các nguồn khác. Nhưng không, đến khi mình vào tận nơi "hỏi thăm" (chủ đề "Bước sang tuổi 22") bạn nhỏ mới sợ hãi mà xóa chủ đề đó đi ngay trong vòng một nốt nhạc. Có khi nào mục đích của việc đó cốt yếu cũng chỉ để xóa comment bóc đạo của mình không? Khi mà tận 3 chủ đề đạo khác của bạn nhỏ mà mình chưa rớ vào vẫn khơi khơi nằm đó?
  Bạn nhỏ này chưa nổi tiếng đến mức vài nghìn follow hay một cái bút danh nói lên cả con người, nên treo nick này bạn ấy hoàn toàn có thể tạo nick khác chứ có gì mà mất mặt mất mũi? Chẳng ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo hàng ngày đâu Admin ạ. Thế nên, việc xử lý mạnh tay các nick đạo văn rõ ràng cũng chỉ là một hành động mang tính răn đe đạo sĩ. Nó thể hiện sự nghiêm túc của một diễn đàn sáng tác, tạo niềm tin cho các tác giả chân chính rằng công lý vẫn còn. Và ở đây, họ luôn luôn được bảo vệ.
  Bạn ơi, bạn đã từng bị đạo văn chưa? Sao bạn có thể cho qua nhẹ nhàng như một cái thở hắt như vậy? Mình thì bị rồi ấy, rất nhiều lần. :) Những câu từ chảy ra từ máu mình bị đem đi tô vẽ, trở thành món đồ trang sức rẻ tiền cho người khác hốt fame, được tung hô rồi có khi quay lại cắn ngược mà nếu mình không vô tình bắt được có lẽ nó sẽ mãi mãi ngạo nghễ nằm đó, như cười vào mặt mình. Bạn chỉ lo nghĩ cho đạo sĩ khi bị bóc đạo sẽ tổn thương. Thế bạn có nghĩ đến sự tổn thương của người bị đạo, của độc giả ăn nhầm hàng fake không? Người gây chuyện ở đây là ai? Là đạo sĩ. Người bị hại là ai? Là tác giả gốc bị mất cắp, là độc giả bị lừa dối. Vậy cái lý nào khiến cho bạn mặc định người bị hại luôn luôn phải nhường bước cho người gây chuyện? Để tỏ ra mình là người cao thượng sao?

  ----

  Hiện tại, chủ đề "Gửi cô" đạo văn vẫn còn tồn tại như một sự thách thức với tác giả gốc và tất cả các tác giả chân chính khác, rằng: "Tôi nhỏ tuổi, tôi viết về tình cảm thiêng liêng, tôi ghi nguồn tham khảo thì đó mặc nhiênsáng tác của tôi nhé. Các bạn tố đạo lần nào sẽ bị xóa ngay lần ấy thôi. Hi hi."

  Đó là lý do mình lập chủ đề này để bày tỏ quan điểm và đến giờ vẫn chưa cảm thấy thỏa đáng. Tuy nhiên, diễn đàn vẫn do chủ sân chơi lập ra và quản lý. Mình hy vọng có thể trao đổi thêm để tìm được tiếng nói chung khi tham gia cũng như mong muốn góp ý để hoàn thiện chứ không muốn gây war. Mong Admin hiểu. :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/8/18

Chia sẻ trang này