"Con cưng" của chủ nhiệm - Cập nhật - Mộc Hương

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi Mộc Hương, 23/6/20.

 1. Mộc Hương

  Mộc Hương Gà cận

  Bài viết:
  263
  Được thích:
  222
  Đã thích:
  144
  GSP:
  Ap
  Tên truyện: CON CƯNG CỦA CHỦ NHIỆM
  Tác giả: Mộc Hương
  Lịch đăng: Chả có lịch, lúc nào viết được thì đăng thui.
  Thể loại: Học đường
  Độ dài: 20 chương
  Giới hạn độ tuổi đọc: Cứ biết chữ là đọc được :D
  MỤC LỤC
  Chương 1: Những ngày đầu nhập học
  Chương 2: Cuộc đụng độ đầu tiên
  Chương 3: Chỗ ngồi mới
  Chương 4: Những rung động đầu đời
  Dành tặng tác phẩm này đến
  Thầy giáo chủ nhiệm năm cấp ba của tôi, người đầu tiên và duy nhất mang đến cho tôi cảm giác đi học không phải là một dạng sử dụng dịch vụ
  Những đứa bạn năm cấp ba của tôi, dù vẫn trà chanh chém gió với nhau mỗi cuối tuần hoặc đã bặt vô âm tín kể từ ngày tốt nghiệp, cảm ơn rất nhiều vì đã cho tôi những kỷ niệm khó quên trong suốt năm tháng thanh xuân của cuộc đời
  Và những em học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa tuổi mười tám, hy vọng các em sẽ tìm được hướng đi tốt nhất cho tương lai của mình...
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/7/20
  cánh chim đêmCục Tẩy thích bài này.
 2. Mộc Hương

  Mộc Hương Gà cận

  Bài viết:
  263
  Được thích:
  222
  Đã thích:
  144
  GSP:
  Ap
  CHƯƠNG 1. NHỮNG NGÀY ĐẦU NHẬP HỌC

  Cuộc đời học sinh gắn liền với những năm tháng mài đũng quần trên ghế nhà trường và những kỳ thi vượt cấp. Mà đối với tôi, mỗi kỳ thi vượt cấp đều là một cơn ác mộng, trong đó ác mộng kinh hoàng nhất phải nói đến chính là năm tôi vượt từ cấp hai lên cấp ba.
  Có mẹ là giáo viên trong trường cũng là một điều áp lực lắm, vì nếu tôi thi điểm thấp hoặc tệ hơn nữa là thi trượt, người ta sẽ có cớ đi rêu rao khắp nơi rằng con giáo viên mà thế này thế nọ. Vậy nên tôi luôn phải cố gắng hết sức, tôi học không chỉ vì tương lai của bản thân mà còn vì mặt mũi của mẹ tôi nữa.
  Tóm lại, những ngày tháng ôn tập cho kỳ thi vào trung học phổ thông của tôi có thể gói gọn trong mấy câu thơ:
  Sáng đi học chính tối học thêm
  Hết bị cô la tới thầy kèm
  Bàn gỗ chông chênh vì sách nặng
  Truyện tranh, phim ảnh... gác một bên

  Với lực học của tôi thì đỗ được vào cấp ba cũng không phải vấn đề, vấn đề khó khăn ở đây là đỗ vào lớp chọn. Lý do thì như bên trên tôi đã trình bày, cả mấy năm toàn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc mà không vào được lớp chọn kiểu gì chẳng bị người ta bàn tán chỉ trỏ rằng thành tích lâu nay tôi có được toàn dựa vào cái mác “con cô giáo” mà thôi...
  Đấy, thực tế thì mấy năm cấp hai tôi ăn cho mình, học cho người. Mà ông trời chắc cũng thương cho số phận vừa đẻ ra đã gắn mác COCC[1] của tôi nên phù hộ tôi năm đó thi vào trường điểm khá cao, nhắm chừng nếu lấy theo thứ tự thì cũng có cơ may vào được mấy lớp top đầu. Tôi chính thức kết thúc tháng ngày chìm nghỉm trong đống công thức toán, hóa, lý,... ăn chơi thả ga chờ đến ngày có thông báo gọi nhập học.
  [1] COCC: Con ông cháu cha – Cụm từ ám chỉ những người có được thành tích dựa vào mối quan hệ gia đình nhiều hơn là năng lực.

  Nhưng mà năm đó trường QX II có một sự thay đổi nhẹ trong cách xếp lớp khối mười. Cụ tỷ là một trăm thí sinh có điểm đầu vào cao nhất sẽ được phân ngẫu nhiên vào hai lớp 10C1 và 10C2, và cả hai lớp này đều được gọi là “lớp chọn”. Tôi được xếp vào C1. Dù cả C1 và C2 đều là lớp chọn nhưng nghe C1 thì vẫn oai hơn chứ, vì số một bao giờ chẳng khiến người ta liên tưởng đến thứ hạng cao nhất. Vậy nên việc được học C1 làm tôi khoái chí lắm, mà điều khoái chí hơn cả là vừa mới đầu năm tôi đã trở thành “con cưng” của thầy chủ nhiệm.
  Thầy giáo chủ nhiệm C1 bọn tôi khoảng hơn bốn mươi tuổi, dạy Lý. Chẳng phải ngẫu nhiên mà tôi nói mình là “trò cưng” của thầy, bởi vì nếu xét theo quan hệ xã hội mà nói, thầy ấy là chồng của bác gái có em trai là bố chồng chị gái tôi. Dây mơ rễ má lằng nhằng vậy thôi, các bạn chỉ cần hiểu đấy là chồng của bác ruột anh rể tôi là được.
  Tất nhiên nhờ thế mà mới vào cấp ba tôi đã có ngay một cái chứng chỉ COCC to đùng, cộng thêm việc tôi khá là nhanh nhảu hoạt bát, học hành sáng láng, mồm miệng khéo léo. Vì thế mà thầy chủ nhiệm quý mến tôi ra mặt, phong liền cho tôi chức bí thư. Tôi cũng không phải là kiểu người ham mê quyền lực gì đâu, nhưng thầy đã chỉ định vậy rồi tôi cũng đành... nhận đại, tự nhủ thầm trong đầu bí thư chắc cũng chẳng phải làm gì nhiều.
  Rồi những tháng ngày đầu tiên của năm học lớp 10, tôi thấy cuộc sống của mình thật tốt đẹp và nhiều niềm vui biết bao. Tính tôi vốn xởi lởi, dễ hòa đồng nên nhanh chóng làm quen với hầu hết các bạn trong lớp. Có một nhỏ bạn ngồi cùng bàn với tôi, tên là Huyền Trang. À, đến đây thì mới nhớ hình như tôi còn chưa giới thiệu tên mình, tôi tên là Linh Trang, cùng tên nhỏ bạn này nhưng khác đệm. Hồi đó ở làng tôi mà nói, đứa nào không họ Nguyễn đệm Thị đã là cả một kỳ tích rồi. Và mỗi khi điểm danh, khi nghe thầy cô đọc những cái tên xung quanh như Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thị Lan... rồi đến lượt tên mình, tôi vẫn không thôi xuýt xoa cảm thán cái tầm nhìn xuyên không gian, vượt thời gian của bố mẹ tôi và không khỏi nở một nụ cười đầy tự hào.
  Tôi hay gọi Huyền Trang là Đường Tăng vì tên thật của nó giống với tên thật của Đường Tam Tạng trong tác phẩm truyền kỳ Tây Du Ký. Nó cũng rất thông minh, đương nhiên rồi, vì thông minh thì mới được vào ngồi lớp này chứ, xinh đẹp - tôi là một đứa rất kiêu ngạo nhưng vẫn phải thừa nhận nó xinh hơn tôi một chút - và tính cách thì khá dễ thương. Trong gần năm mươi đứa bạn cùng lớp, tôi chơi thân với nhỏ này nhất, phần vì ngồi cạnh nhau nên tần suất nói chuyện nhiều hơn, phần vì qua thời gian tiếp xúc tôi thấy tính cách nó khá là dễ mến.
  Bạn bè xung quanh hầu như đứa nào cũng thân thiện, dễ gần, mà điều khiến tôi vui nhất là thầy chủ nhiệm thể hiện thái độ ưu ái tôi thấy rõ, vậy nên bạn bè cũng có nhiều đứa muốn xán lại làm thân với tôi hơn. Giờ ra chơi tôi bày trò gì cũng được tụi nó hưởng ứng nhiệt liệt, tham gia nhiệt tình. Tôi thấy phấn khởi gì đâu, cứ như mình là trung tâm của vũ trụ vậy. Mà tính cách con người ai chẳng muốn mình được nổi bật và chú ý trong đám đông, vậy nên tôi thấy hài lòng và mãn nguyện với môi trường học tập mới này lắm.

  Nhưng mà sự đời “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, tôi chỉ ung dung trong vị trí con cưng của thầy chủ nhiệm được hết học kỳ một của năm lớp 10. Cuối kỳ năm ấy, trường QX II tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, đây là một sự kiện thường niên dành cho cả ba khối 10, 11, 12. Những học sinh đạt giải trong kỳ thi này sẽ được tuyển chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp huyện, rồi xa hơn là cấp tỉnh, và đến cấp quốc gia. Đương nhiên tất cả học sinh trong trường đều có quyền tham dự kỳ thi đó, tôi cũng ung dung đăng ký, cũng làm bài bằng tâm trạng thoải mái nhất vì chẳng phải nặng nề vấn đề đỗ trượt như hồi thi vượt cấp trước đây. Thế nhưng tôi không hề biết, cuộc thi này lại chính là một bước ngoặt lớn, cái vị trí con cưng mà tôi tưởng rằng mình đã ngồi rất vững chắc ở ngôi trường cấp ba cũng lại vì kết quả có được từ cuộc thi này mà thay đổi.

  ****
  Vào đúng ngày thi đầu tiên, môn Toán, tôi bị ngộ độc thực phẩm. Không nặng lắm nhưng cảm giác khó chịu và từng cơn buồn nôn cứ dội lên từng đợt trong ruột khiến tôi không thể nào tập trung hoàn thành bài thi được. Tôi chọn làm những câu dễ trước, bám trụ trong phòng thi được gần nửa thời gian thì sụp, hai cô giám thị phải hộ tống tôi lên phòng y tế của trường.
  Tôi cứ tưởng môn này trượt chắc rồi, thế mà may mắn sao vẫn vớt vát được cái giải “khúc khích”. May quá, chứ mang tiếng Bí thư với “con cưng” chủ nhiệm mà thi trượt thì cũng hơi khó coi, dù cái lý do trượt của tôi chính đáng vô cùng. Ngày nhận kết quả, tôi hào hứng khoe với nhỏ bạn thân, còn tự hào vỗ ngực khâm phục bản thân mình lắm, làm bài chỉ bằng năm mươi phần trăm công lực mà cũng được kết quả thế này. Thầy chủ nhiệm cũng tỏ ra tán thưởng tôi, nhìn ánh mắt hấp háy và nụ cười mỉm đầy hài lòng của thầy, tôi thấy tâm trạng xốn xang, cảm giác mình ăn ở chắc tốt lắm nên mới được trời phù hộ hết lần này qua lần khác.

  Sau kỳ thi khoảng hai tuần, nghĩa là khi chúng tôi đã biết tất cả kết quả của tất cả các môn, khi đang vào giờ sinh hoạt hôm thứ Sáu, thầy chủ nhiệm bất ngờ thông báo một tin động trời:
  - Thầy vừa nhận được thông tin từ Ban giám hiệu, lớp chúng ta sẽ có một vài bạn chuyển sang C2 học.
  Cả lớp nhao nhao như một cái chợ, nhưng rõ ràng trong ánh mắt mỗi đứa đều hỗn độn nhiều thứ cảm xúc khác nhau; bất ngờ, tò mò, hứng thú... Còn tôi, có một dự cảm không lành bao phủ đầu óc, tôi như thấy tương lai phía trước có một làn sương mù mờ mịt phủ xuống. Và tôi càng chắc chắn hơn điều đó khi thầy giáo nói nhà trường quyết định cải tổ lại khối 10, dồn toàn bộ học sinh có điểm thành tích cao môn Toán trong kỳ thi vừa rồi vào một lớp, từ nay trở đi C2 sẽ trở thành lớp chọn, lớp đầu tàu.
  Tôi thấy chán ngán quá!
  Nếu vẫn ở lại C1 thì khác gì tôi là kẻ bại trận trong cuộc chạy đua vào lớp chọn này, còn nếu bị chuyển sang C2, tôi sẽ được khoác lên mình tấm áo danh dự của những học sinh nổi bật trong top đầu toàn khối, nhưng cũng đồng nghĩa với việc tôi phải vĩnh viễn chia tay cái danh hiệu “con cưng” kia. Mà cả hai thứ, sự thừa nhận về năng lực, vị trí đặc biệt trong lòng thầy chủ nhiệm, tôi đều muốn. Tôi đã tự hỏi bản thân rằng có phải tham lam quá không, nhưng tôi đã tự huyễn hoặc mình bằng câu trả lời đầy thuyết phục, tôi không tham lam. Chẳng phải ngay từ đầu ông trời đã an bài cho tôi số phận tuyệt vời như vậy, ở một trong hai lớp đứng đầu toàn khối, còn là “con cưng” của thầy chủ nhiệm. Sao không cứ để mãi như vậy đi, lại đột nhiên xáo trộn cuộc sống đang hạnh phúc và bình yên của tôi lên làm gì.

  Ngày tôi cùng gần hai mươi đứa bạn ở C1 bước vào C2, nói thật, chẳng khác gì cuộc tuyển chọn tú nữ ở hoàng cung, mà ông vua chính là vị thầy chủ nhiệm mới đó. Chúng tôi ôm cặp bước ra khỏi C1 trước ánh mắt lưu luyến pha chút ghen tỵ của những đứa ở lại, và khi chúng tôi ra đến hành lang, cũng đồng thời thấy một toán từ C2 đi ngược về phía mình. Hai vị chủ nhiệm làm một cuộc trao đổi tù bình nhanh gọn, chỉ khoảng chưa đầy năm phút. Đó là lần đầu tiên tôi nhìn thấy chủ nhiệm mới, không già như tôi vẫn tưởng. Tôi cứ ngỡ chủ nhiệm một lớp đầu tàu phải là người dạn dày kinh nghiệm thương trường lẫn học trường, nhưng không, thầy này chắc cũng chỉ mới ngoài ba mươi tuổi, không cao lắm và nhìn vẻ mặt cũng không lấy gì làm thân thiện lắm.
  Những thành viên C2 còn ở lại chiếm phần đông, ngồi kín một dãy và còn lấn sang phân nửa dãy còn lại, nhường khoảng bốn năm bàn trống của dãy bên ngoài cho tốp C1 chuyển sang. Nhìn từng khuôn mặt xa lạ ở trước mắt mình, lòng tôi chợt ập đến một nỗi cô đơn không thể tả, dù tôi ra đi không chỉ có một mình nhưng sao bốn bề xung quanh vẫn quạnh hiu đến thế. Đường Tăng ôm cặp đi bên cạnh tôi, chúng tôi chọn bàn thứ ba dãy ngoài, ngồi cùng với hai đứa con gái nữa trong đó một đứa là ở C2 cũ. Bởi vì thầy chủ nhiệm mới không cho chúng tôi phân tách vùng trời rõ ràng như vậy nên cố tình điều chỉnh một số thành viên C2 cũ ngồi xen kẽ với thành viên C1, mà có lẽ từ bây giờ phải gọi là C2 mới.
  Cô bạn mới gật nhẹ đầu chào tôi, tôi cũng chẳng buồn đáp lại. Chủ nhiệm mới sắp xếp xong đâu vào đấy thì đi ra để chúng tôi còn học tiết sau. Hôm đó chả có môn nào C2 trùng thời khóa biểu với C1 cả, báo hại tôi về nhà phải chép bài lại muốn gãy xương tay.

  Tôi không gặp thầy chủ nhiệm mới cho tới hôm sau nữa, vì hôm chuyển lớp và hôm sau C2 đều không có tiết Toán. Đến tận tiết sinh hoạt hôm thứ Sáu chúng tôi mới được ra mắt chính thức, hôm đó tôi buồn buồn mồm hỏi cô bạn C2 cũ ngồi kế bên:
  - Này, thầy chủ nhiệm tên gì thế?
  - Tuyên.
  Hình như tôi là đứa sau cùng trong lớp biết tên thầy chủ nhiệm mới, à, chính xác thì chỉ là mới với tôi và khoảng gần hai mươi đứa từ C1 chuyển sang mà thôi. Đường Tăng ngồi bên cạnh tôi, nó cứ nhìn chăm chăm vào thầy giáo, làm tôi tưởng nó cảm nắng thầy rồi, mới khẽ khẽ thúc vai.
  - Này, mày chảy dãi kìa...
  Nó lừ mắt nhìn tôi:
  - Nhan sắc bảy điểm rưỡi, nhìn trẻ thế đã được phân công chủ nhiệm lớp chọn rồi, cộng thêm không phẩy năm điểm thành tích.
  Thì ra nó đang chấm điểm đối tượng. Con nhỏ này có một thói quen rất lạ, mà tôi cũng thấy rất vui, nó thường thích nhìn người ta và... cho điểm, dù rằng chẳng ai thèm cầu cạnh nó làm cái việc ấy. Nhưng tôi thấy thẩm mỹ của nó cũng không tồi, ít ra là cũng gần tương đồng với tôi, vì rằng từ trước đến nay khi nó cho điểm bất cứ đối tượng nào tôi cũng đều gật gù bởi vì trong lòng tôi cũng ngầm cho đối tượng ấy được từng ấy điểm.
  Nhỏ bạn C2 ngồi cạnh tôi bật cười:
  - Thầy có vợ, một con rồi.
  Móa ơi, không lẽ nó tưởng Đường Tăng đang có ý với thầy này.
  - Thế à? Vậy trừ hai điểm.
  Đường Tăng nhàn nhạt đáp lại. Thế đấy, đàn ông độc thân bao giờ cũng được ưu ái hơn. Có vợ, lại còn có con nữa, rớt giá thảm hại rồi. Tôi cũng thử cẩn thận quan sát thầy này một lần, dù sao từ nay về sau người đó cũng gắn bó với chúng tôi dưới danh xưng thầy chủ nhiệm. Không cao lắm, mắt cận, dáng thư sinh, nhìn có vẻ điềm đạm, mặc áo sơ mi đóng thùng với quần kaki, đúng phong cách thời trang tôi thích. Mà ngẫm kỹ ra thì thầy giáo nào đi dạy chẳng có cái phong cách thời trang này. Cũng tương đối đẹp trai, nhìn vẻ ngoài nhã nhặn lịch sự, dáng bước khoan thai không vồ vập.
  Tôi tạm chấp nhận bài đánh giá với Đường Tăng, cho thầy này bảy điểm rưỡi về nhan sắc.
  Còn tính cách thì cứ phải từ từ, đâu có ngày một ngày hai mà biết được.
  Thế nhưng sau buổi đầu tiên tiếp xúc, tôi đã thẳng tay trừ đi của thầy này năm điểm. Không chỉ có thầy chủ nhiệm, tôi còn thêm hai cái tên nữa vào danh sách “những - kẻ - đáng – ghét”. Hai cái tên này, một là lớp trưởng cũ của C2, một là bí thư cũ cũng của C2 nốt, và dĩ nhiên cả hai người đều là “con cưng” của ông thầy chủ nhiệm mới kia.
  Lớp trưởng C2 cũ là một đứa con trai cao khoảng gần mét bảy, da trắng, mắt to. Theo đánh giá của đứa con gái bình thường như tôi là đẹp trai, học giỏi, hát hay... lại còn biết đánh đàn. Nếu gặp trong một tình huống khác, một hoàn cảnh khác thì có lẽ tôi đã rung rinh cậu ta lâu rồi. Thế nhưng những tố chất nổi bật đó của cậu ta không thể xóa bỏ được định kiến về một đứa “con cưng” trong lòng tôi. Ai bảo cậu ta được ông trời ưu ái quá nhiều.
  Tên gọi của cậu ta cũng rất phù hợp với vẻ ngoài - Ngô Anh Tuấn, nhưng tôi không bao giờ gọi đúng cái tên này. Tôi đặt cho cậu ta một biệt danh mới, gọi là Tuất. Và mỗi lần cậu ta nheo mắt tỏ ý khó chịu khi bị tôi gọi như vậy, tôi đều đáp lại bằng nụ cười nham nhở: Ô hay, mình gọi là Tuấn mà, cậu nghe không rõ sao?
  Vị “con cưng” thứ hai là Hương Ly, mà tôi xin phép được gọi là Hồ Ly. Thói quen của tôi là thế đấy, đối với những thứ tôi không thích, những người tôi không ưa, tôi thường có xu hướng gán ghép cho các biệt danh khó chịu. Thói quen này cho đến bây giờ tôi vẫn chưa bỏ được, cụ thể là những môn tôi học ở đại học Luật, tất nhiên là lúc này tôi đã vượt qua những năm cấp ba và trả lại tên gọi thật sự cho hai người bạn cùng lớp này của mình. Tôi gọi những bộ môn Hiến pháp, Lý luận, Thương mại, Tài chính... bằng những cái tên khác hết sức mỹ miều như Hiến xác, Lý sự, Thương hại, Tài chó... Thậm chí có đứa bạn từng hỏi tôi, bóp méo cái sự thật hiển nhiên như vậy có thay đổi được gì không, tôi chỉ lắc đầu chống chế: Không, nhưng gọi như vậy ít nhất tao thấy sướng cái mồm.
  Tôi vẫn chưa kể xong về nhỏ Hương Ly, xí quên, Hồ Ly. Đó là một cô bạn gái rất xinh đẹp và dịu dàng, học giỏi và ngoan ngoãn, có thể nói là một hình mẫu lý tưởng của đám con trai. Mà cái tính của tôi là bất cứ đứa con gái nào học giỏi và xinh đẹp hơn tôi thì tôi đều ác cảm. Nhỏ Hồ Ly vừa vặn có đủ cả hai cái, lại còn được thầy chủ nhiệm C2 ưu ái ra mặt, vì thế cái cảm giác ghen tị bắt đầu hình thành trong tôi từ ngày đầu tiên nhỏ được chỉ định làm bí thư cho C2 mới rồi cứ thế lớn dần theo năm tháng, bất cứ hành động nào nhỏ làm, câu nào nhỏ nói cũng đều khiến tôi cảm thấy khó chịu.
  Đó là hai vị vương phi được thầy chủ nhiệm sủng ái nhất, ngoài ra còn một số tiểu thiếp khác cũng nằm trong diện làm tôi ngứa mắt, nhưng tất nhiên độ ngứa vẫn ít hơn hai con người kia đôi chút. Đó là mấy cán sự bộ môn của lớp tôi. Trong tất cả các cán sự lớp, chỉ có Giáo sư Thành – Cán sự Toán và Yến – Cán sự Văn là không khiến tôi hậm hực, vì hai người này xuất thân từ C1, nghĩa là đồng hương đồng khói với tôi. Còn Hường – Cán sự Hóa, Tuấn – Cán sự Lý và Thảo – Cán sự Tiếng Anh thì đều có hộ khẩu ở C2. Đấy, nhìn cái dàn cán bộ lớp đã có một sự thiên vị không hề nhẹ rồi. Mà cái lý do ông thầy chủ nhiệm đưa ra thì cũ rích, mấy bạn này đang làm thì làm tiếp cho quen.
  Và ổng quăng luôn cái chức danh bí thư của tôi vào sọt rác, không thèm đoái hoài đến.
  Tôi thừa biết Hồ Ly ngoài việc học giỏi, xinh đẹp, ngoan ngoãn, hoạt động đoàn thể tích cực... thì cũng chẳng còn gì nổi bật. Nhưng đó chỉ là một lý do nhỏ để thầy chủ nhiệm để Hồ Ly tiếp tục giữ chức bí thư C2 mới chứ không cho bầu lại. Cái lý do to lớn hơn thì phải đến khoảng hai tuần sau tôi mới được biết, hóa ra ngoài là con cưng của chủ nhiệm, Hồ Ly còn là “cháu họ cưng” của thầy hiệu trưởng. Ôi, thảo nào, cái chứng chỉ COCC của nhỏ đó có trình độ cao hơn của tôi mà. Người ta là cháu họ của hiệu trưởng, còn tôi chỉ có chút cái quan hệ thông gia bắn đại bác tầm xa không tới với thầy giáo già dạy Lý ở trường. Điểm xuất phát vốn đã là một sự chênh lệch rồi, nhưng tôi ghét việc thiên vị mà mình lại là người chịu thiệt thòi dù rằng trước kia khi còn ở C1 tôi đã thản nhiên đón nhận điều đó như một lẽ rất bình thường.
  Thế đấy, từ con cưng của C1, tôi bị đá bay xuống làm thường dân của C2. Nghĩ đến sự đời đen bạc, thời đại hoàng kim của mình đã chấm dứt từ đây, tôi suốt ngày ủ rũ, chả buồn học hành, chả ham cố gắng, cứ để chìm dần trong cái hố sâu tuyệt vọng do chính mình đào ra. Và với thái độ học tập như vậy, tôi rất nhanh chóng nhận được sự quan tâm và “chiếu cố” của ông thầy chủ nhiệm cũng như một dàn “con cưng” trong C2 mới.
  Quay lại Mục lục <<
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/6/20
 3. Mộc Hương

  Mộc Hương Gà cận

  Bài viết:
  263
  Được thích:
  222
  Đã thích:
  144
  GSP:
  Ap
  Chương 2: CUỘC ĐỤNG ĐỘ ĐẦU TIÊN

  Chuyển sang C2 không bao lâu thì học kỳ một kết thúc, bởi kỳ thi học sinh giỏi trường thường diễn ra vào cuối kỳ học thứ nhất để nhà trường trao giấy chứng nhận cùng với giấy khen luôn, và đây coi như là niềm an ủi duy nhất của tôi sau chuỗi ngày ảm đạm vừa qua.
  Vì mới sang C2 nên vào kỳ nghỉ Tết năm đó chúng tôi vẫn tập trung đi chơi cùng C1, và dĩ nhiên thầy chủ nhiệm mà tôi đi Tết cũng là thầy Chung chứ chẳng phải “Mít tờ” Tuyên. Sau khi đi thầy chủ nhiệm, lớp tôi tập trung tại nhà Việt Anh tổ chức ăn uống, vừa là chúc Tết, vừa là buổi chia tay tống tiễn một số đứa về chân trời mới, trong đó có cả tôi.
  Cũng nhờ cái buổi liên hoan này mà tôi mới biết ở C1 cũ có một đứa con trai âm thầm thích mình, và thật ra thì hồi còn học C1 tôi cũng hơi thinh thích cậu ta một chút. Nhưng giờ thì hết rồi, chuyển lớp, mối tình học trò trong sáng thuần khiết của tôi chưa kịp gửi trao đã bị bóp chết từ trong trứng nước. Hai lớp dù chỉ cách nhau một vách tường nhưng cái tính sĩ diện của đứa con trai bị thất bại trong cuộc thi học sinh giỏi vừa rồi không cho phép cậu ta tiếp tục theo đuổi một người đã được vinh danh ngồi ở lớp đầu tàu như tôi. Và thế đấy, chúng tôi xa mặt, cũng dần cách lòng. Thậm chí đến bây giờ khi ngồi kể cho các bạn câu chuyện này tôi chẳng còn nhớ rõ mặt mũi cậu ta trông thế nào nữa.

  Hết hai tuần nghỉ Tết, tôi vác cái thân xác rũ rượi đến lớp. Bạn bè xung quanh đứa nào cũng mặt mày hớn hở, đứa thì khoe Tết vừa rồi được bay vào Sài Gòn chơi, đứa thì khoe cái túi quần rủng rỉnh tiền mừng tuổi... Mỗi đứa đều chìm đắm trong những niềm hạnh phúc không giống nhau. Còn tôi, hết Tết đồng nghĩa với việc lại phải đến trường và đối diện với một vài khuôn mặt mà tôi chẳng ưa chút nào.
  Hình như từ cái ngày chuyển sang C2 vận xui cứ đeo đuổi tôi liên tục, bằng chứng là tiết đầu tiên của học kỳ mới lại là cái môn mà gần đây tôi thấy rõ ác cảm – Toán. Hồi trước còn ở C1, thầy Lực dạy Toán sướng biết bao nhiêu. Thầy cứ chép vài cái đề lên bảng rồi để bọn tôi ngồi tự giải, còn mình thì lên văn phòng uống nước chè hoặc thi thoảng ghé qua nhà thăm vợ con (vì nhà thầy ấy cách cổng trường chỉ có mấy bước chân), đến lúc gần hết tiết mới về lớp, đứa nào giải được thì lên bảng chữa bài, đứa chưa làm ra ngồi đợi kết quả rồi chép vào vở. Xong thì nghỉ, hôm nào thầy vui tính còn cho lớp nghỉ sớm vài phút, chúng tôi tha hồ đánh cờ ca-rô hoặc tám tùm lum đủ thứ chuyện. Còn Mít tờ Tuyên thì khác biệt hoàn toàn, tận dụng đến từng giây phút cuối cùng, nhiều hôm còn ăn bớt cả năm phút giải lao quý giá của tôi để giảng nốt bài.
  Mà cái đó vẫn chưa phải là oái ăm nhất. Từ ngày vào C2, lần đầu tiên tôi tiếp xúc với phương pháp kiểm tra bài cũ môn Toán bằng hình thức lên bảng trình bày phần lý thuyết. Mẹ ơi! Gần mười năm đi học các thầy cô dạy Toán của tôi có ai là không dò bài theo kiểu ra bài tập rồi gọi học sinh lên bảng để xem có áp dụng đúng công thức không, làm gì có ai hỏi mấy câu nhạt nhẽo và vô vị như kiểu hình vuông là gì, trình bày các tính chất của tam giác,... Tôi cứ tưởng cái cách kiểm tra đó chỉ dành cho học sinh tiểu học, vậy mà ông thầy chủ nhiệm cấp ba này của tôi lại hồn nhiên áp dụng, hơn nữa còn là áp dụng một cách rất thường xuyên và liên tục.
  Thậm chí ngay đến cả buổi học đầu tiên của học kỳ mới, khi các thầy cô bộ môn khác đều thông cảm rằng chúng tôi đã gián đoạn một thời gian dài không đụng đến sách vở và vẫn còn dư vị của mấy ngày Tết để lại nên sẽ không kiểm tra bài cũ, thì vị thầy giáo đáng mến ấy vẫn bắt chúng tôi phải nhớ lại kiến thức của học kỳ vừa qua một cách rất nhân đạo.
  Vừa mới bước vào lớp sau tiết chào cờ, còn chưa kịp ngồi cho ấm mông tôi đã nghe thấy một giọng nói nhẹ nhàng quen thuộc phát ra từ phía bàn giáo viên:
  - Đầu năm, ôn lại kiến thức tí nhờ.
  Tôi cam đoan rằng cả thảy năm mươi bảy đứa trong lớp đều giật mình khi nghe thông báo này chứ không riêng gì tôi. Đôi mắt cả lớp nhìn thầy, ngạc nhiên có, xúc động có, van lơn có... mà có nhiều nhất là sợ hãi. Tôi biết dù có là thành viên C2 cũ hay C2 mới, trong lòng mỗi đứa đều có một nỗi khiếp sợ mang tên Hoàng Tuyên. Còn đối với tôi, đó không chỉ có nỗi sợ, mà còn là nỗi ghét.
  Nhưng dù ghét dù sợ gì thì cũng không thay đổi được một thực tế rằng vài giây nữa sẽ có một cái tên được xướng lên bục giảng. Khả năng cái tên đó có thể là tôi lắm chứ, dù rằng tôi vẫn thầm hy vọng đầu năm thầy sẽ chọn mấy đứa đầu danh sách mà gọi, tên tôi ở gần cuối chắc xác suất bị lên bảng sẽ không cao lắm đâu.
  Nhưng cái định luật bánh bơ [2] nó lại vận vào tôi đúng chóc. Mà tôi cũng không biết có nên tính hành động ngu ngốc của mình làm chất xúc tác cho định luật đó xảy đến một cách chắc chắn hơn hay không. Bởi vì khi nghe thầy chủ nhiệm nhẩn nha nói từng chữ như vậy, tôi đã ngay lập tức mở tung quyển sách Hình học để trên bàn xem bài cuối cùng của học kỳ một chúng tôi học là gì. Và không đợi tôi nhìn cho hết cái tiêu đề, hành động ấy đã thu hút được sự chú ý của thầy chủ nhiệm:
  [2] Định luật bánh bơ (hay định luật Murphy) có nội dung chính như sau: Nếu một điều xấu CÓ THỂ xảy ra, nó SẼ xảy ra, và vào thời điểm tệ nhất có thể. Hoặc chúng ta hãy hiểu đơn giản thế này: nếu có nhiều phương án để lựa chọn, và một trong số chúng có thể dẫn đến thảm họa thì con người lại thường hay chọn chính phương án đó!
  - Á à, ông kia đang giở tài liệu đấy à? Giở làm gì, tôi kiểm tra cả quyển mà.
  Thầy giáo nhìn tôi, ánh mắt sắc lẻm, nụ cười trông gian manh đến sợ.
  Tôi thấy khắp người nổi hết da gà.
  - Ông lên bảng coi.
  Chắc ít có vị giáo viên nào lại xưng hô với học sinh một cách loạn ngôn như ông thầy chủ nhiệm này của tôi. Lúc thì kêu bằng ông, lúc lại gọi là “ả”,... Nhưng bây giờ tôi đâu còn tâm trạng mà để ý thầy giáo gọi tôi là ông hay ả nữa. Trước ánh mắt mừng vui như trút được gánh nặng của cả lớp, tôi lê lết cái thân xác tàn tạ về phía bàn giáo viên, trong đầu hoàn toàn trống rỗng.
  - Bài tập giao trước Tết làm hết chưa?
  Cái câu hỏi đầu tiên đã làm tôi hoàn toàn đổ gục. Bài tập trước Tết của chúng tôi chỉ có vỏn vẹn một dòng: “Làm hết bài trong sách giáo khoa và sách bài tập”. Nói đến đây chắc các bạn cũng thấu hiểu rồi chứ, đừng thấy tập bài giao trước Tết gồm hai, ba trang dày đặc chữ và số mà kêu lên kêu xuống, hai ba trang đấy của các bạn chưa thấm vào đâu so với cái dòng chữ ngắn gọn này của ông thầy tôi đâu.
  Dĩ nhiên là tôi chưa làm hết, Tết phải ăn chơi ngủ rồi mới đến học mà. Vậy nên tôi chọn cách im lặng. Ông thầy giở vở bài tập của tôi ra, gọi tên tôi đầy âu yếm:
  - Linh Trang?
  Chắc cái tên này sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho thầy lắm đây.
  Thầy nheo mắt tỏ vẻ không hài lòng, tôi dùng từ không hài lòng để giảm nhẹ cho cái ánh nhìn mà tôi nghĩ phải tính là “khó chịu”. Thầy gập quyển vở bài tập chưa đạt một phần ba yêu cầu ấy của tôi, tông giọng cao thêm một bậc.
  - Không chịu để ý học hành gì cả. Đọc định nghĩa và nêu tính chất của đường tròn ngoại tiếp tam giác xem nào.
  Định nghĩa thì tôi nêu được: “Đường tròn ngoại tiếp của một tam giác là đường tròn đi qua ba đỉnh của tam giác đó”. Nhưng còn tính chất, để tôi nhớ lại coi nào...
  Ừm, một là, tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác là giao điểm ba đường trung trực của tam giác đó.
  ...
  - Gì nữa? – Giọng thầy lại lạnh lùng vang lên.
  - Còn... hai là...
  Thầy hạ gọng kính xuống, đưa tay lên day day trán. Tôi nhìn về phía Đường Tăng, nó ngồi im như đang tĩnh tu, không dám hở môi nhắc tôi một lời. Lại nhìn quyển sách giáo khoa trên bàn giáo viên, tôi nghển cổ lên một chút xem có liếc được chữ nào không. Kết quả bị ông thầy đưa tay che lại, sau đó bắn về phía tôi ánh mắt hình viên đạn:
  - Ông học hành thế đấy à?
  Tim tôi rớt xuống đất cái “bịch”. Phen này thì thảm rồi, đã không làm hết bài tập về nhà còn thêm cái tội chưa học bài cũ, kiểu gì cũng ôm gậy hoặc trứng về chỗ ngồi cho coi. Tôi xác định vậy, cũng thấy buồn buồn trong lòng, buồn một mà lo mười, dù gì thì từ trước đến nay tôi cũng chưa bao giờ bị điểm kém vì cái tội chưa học bài cũ.
  Thế mà thầy giáo không cho tôi ăn gậy hay trứng hay ngỗng gì hết, ổng xử lý tôi hệt như mấy thầy cô dạy tôi hồi tiểu học, cho cầm quyển sách giáo khoa về góc lớp đứng đọc đến khi nào thuộc bài thì thôi. Sau đó ổng lần lượt gọi tên Tuất và nhỏ Hồ Ly lên bảng, bực mình một nỗi là hai cái đứa này trả lời cứ vanh vách, bài tập thì làm không sót một ý, tôi nghe đến đâu mặt đỏ lên đến đó. Xấu hổ không để đâu cho hết, nhân vật đầu tiên của C1 lên bảng mà đã để lại ấn tượng không mấy tốt đẹp thế này.
  Đầu óc tôi cũng không phải thuộc dạng ngu lâu, dốt dai, khó đào tạo. Hơn nữa lúc nãy một phần do căng thẳng nên tôi mới không nhớ ra mấy cái tính chất của đường tròn ngoại tiếp tam giác thôi, giờ được đọc lại sách giáo khoa rồi, tôi cũng trả lời trơn tuột từ đầu đến cuối. Thấy không còn gì phải hỏi thêm nữa, ông thầy rốt cuộc cũng quyết định đặc xá cho tôi về chỗ ngồi.
  Mới ngày đầu đến lớp, thấy đen đủi gì đâu.

  Mấy tiết học sau của ngày hôm đó mặt tôi cứ nhăn như đít khỉ, để mặc Đường Tăng bên cạnh tự hỏi tự trả lời. Về sau thấy tôi không có phản ứng gì với “câu chuyện đầu năm” của nó, nó quay sang huých mạnh cùi chỏ vào cánh tay tôi:
  - Mày sao thế? Vẫn để ý vụ lên bảng lúc nãy à? Thầy giáo có cho điểm thấp đâu mà cái mặt như bị táo bón vậy.
  Tôi nhăn mặt cau có:
  - Không bị điểm thấp mà bị đứng góc bảng cũng nhục như nhau.
  - Vừa nãy tính nhắc mà thầy nhìn kinh quá, chả ho he gì được.
  Đương nhiên là tôi hiểu cái hoàn cảnh khó xử của nó chứ, vì thế cũng không nỡ trách.
  - Sao tao cứ có cảm giác thầy này ghét tao mày ơi.
  - Hơ... mày làm gì đâu mà thầy ghét.
  - Ợ, thì có nhiều người không làm gì mà cũng cứ tự nhiên bị ghét vậy. Cũng giống như tao ấy, càng nhìn thằng Tuất với nhỏ Hồ Ly càng thấy không vừa mắt, mà rõ là bọn nó có làm gì tao đâu.
  - Mày ghen ăn tức ở với người ta thì có?
  - Tao mà là kiểu người thế à?
  - Ờ, mày không thế... chỉ hơn thế thôi. – Đường Tăng nháy mắt chòng ghẹo tôi.
  Hai đứa tôi cứ hồn nhiên câu qua câu lại, không hề biết đã lọt vào mắt xanh của cô Hương dạy Tiếng Anh từ lúc nào. Tự nhiên thấy xung quanh lớp im lặng như tờ, tôi với Đường Tăng giật mình ngẩng đầu lên đã thấy mình nhanh chóng trở thành trung tâm của sự chú ý.
  - Hai chị muốn nói chuyện thì ra ngoài!– Cô Hương nhìn chúng tôi, hai hàm răng nghiến vào nhau ken két.
  Khi giáo viên trường tôi đã sử dụng từ “anh/chị” thì nghĩa là cường độ tức giận không hề nhẹ rồi. Mà cô Hương còn nổi tiếng là hắc xì dầu nữa chứ. Dưới cái nhìn không thể thân thiện hơn của cô Hương cùng hơn năm mươi cặp mắt còn lại, tôi với Đường Tăng muối mặt đứng lên xin lỗi, hứa lên hứa xuống từ giờ sẽ không nói chuyện riêng nữa. Chắc là hôm nay không phải ngày cô bị “bà dì” hỏi thăm, hoặc là Tết vừa rồi tâm tình tương đối tốt, vì thế cô không hoạnh họe lên xuống như mọi khi. Sau khi lườm một cái khiến chúng tôi nổi hết da gà cô cũng chịu để hai đứa ngồi xuống và tiếp tục giảng bài.

  Cứ tưởng cô Hương cứ thế mà cho qua, ai ngờ cuối tiết hôm đó tôi với Đường Tăng vinh dự được làm hai cái tên đầu tiên ngồi vào sổ đầu bài trong kỳ học mới. Giờ học của lớp bị xếp loại B, tên Tuất và Hồ Ly quay sang nhìn hai đứa tôi với vẻ không hài lòng, mấy đứa cán sự khác trong lớp cũng chẳng lấy làm vui vẻ gì. Nhưng đó không phải là điều khiến tôi khó chịu nhất, tôi còn phải nghĩ cách đối phó với cơn thịnh nộ của ông thầy chủ nhiệm khi nhìn thấy con B chình ình trong sổ đầu bài kia nữa cơ. Kiểu gì thứ Sáu tiết sinh hoạt chả bị đứng lên tra khảo này nọ, rồi chắc chắn không thoát được màn “về viết bản kiểm điểm có chữ ký, ý kiến của phụ huynh, ngày mai không có thì đừng vác mặt đến lớp”. Càng nghĩ về tương lai phía trước tôi càng thấy sao mà mờ mịt, mà hình như từ cái hôm đặt chân vào C2 tôi đã có ngày nào được “tươi sáng” đâu. Cái tập thể lớp mới này cứ như là hố đen của cuộc đời tôi vậy.
  Trên đường về bẻ tay lái tránh cái xe máy thì tông ngay vào bãi cứt trâu. Đúng là “max” nhọ, thôi còn gì đen đủi nữa thì đen nốt cho hết ngày đi.

  *********
  Bình thường đi học cả tuần thích nhất là thứ Bảy, bởi vì sáng thứ Bảy lớp tôi không có toán, thời khóa biểu chỉ gồm hai tiết Ngữ văn, một tiết Công nghệ, một tiết Sinh và một tiết Thể dục. Thể dục thì coi như nhà trường biếu không cho học sinh bốn lăm phút chơi hợp pháp trong giờ hành chính rồi, còn mấy tiết kia giáo viên phải nói là siêu dễ, học cũng như chơi. Thầy Hùng dạy Văn bị nghễnh ngãng, thế nên trên bục thầy vô tư giảng bài, dưới lớp tôi với Đường Tăng ngồi họp chợ cũng ít khi bị phát hiện. Thầy Bình dạy Công nghệ thì đáng yêu không thể tả được, nhớ có lần còn học bên C1 cũng thầy này dạy, tôi lên bảng trả bài ấp úng được vài ba ý mà thầy cho tận chín điểm, tôi cứ phải gọi là nhảy tưng tưng, thiếu điều chạy lại ôm lấy cổ thầy mà hôn lên má chùn chụt.
  Còn thầy Khang dạy Sinh thì khỏi nói, có lẽ trước khi đi làm giáo viên Sinh học thầy đã có một niềm đam mê mãnh liệt với hội họa. Học Sinh học gì mà thầy suốt ngày kêu học sinh mở vở ra vẽ đậu Hà Lan với Ruồi giấm, rồi điểm kiểm tra mười lăm phút cũng chơi trò chấm hình, đứa nào vẽ đẹp thì điểm cao. Tôi được cái có tám hoa tay nên vẽ vời không tệ, vì thế điểm phải nói là cao chót vót mà kiến thức thì chả đọng trong đầu được bao nhiêu.
  Vậy nên mới nói cả tuần tôi thích nhất là thứ Bảy. Chắc các bạn thắc mắc sao không thích Chủ nhật luôn đi phải không, được nghỉ nguyên ngày mà. Thì không hiểu sao cái tính tôi vậy, tôi không thích Chủ nhật vì qua Chủ nhật sẽ đến thứ Hai, lại bắt đầu một tuần học tập căng thẳng với năm tiết Toán, bốn tiết Lý và bốn tiết Hóa rồi. Còn nếu sống trong ngày thứ Bảy, tâm hồn tôi sẽ thư thái vô cùng khi biết mai là một ngày nghỉ xả láng, tôi có thể tha hồ xem phim đến tận đêm mà không lo buổi sáng phải dậy sớm đi học, có thể bỏ bê đống bài tập vì còn có nguyên một ngày mai để làm cơ mà. Thế mới nói, cứ đến thứ Bảy là lòng tôi sướng phát điên lên được.
  Cơ mà muốn tới thứ Bảy thì phải qua thứ Sáu. Thứ Sáu có hai tiết Toán, tôi vốn đã ghét rồi, còn ghét hơn nữa là lại có thêm một tiết Sinh hoạt. So với những tuần vừa rồi, lần này tôi đặc biệt sợ tiết Sinh hoạt. Vì sao thì chắc các bạn cũng biết rồi đó, đây vốn là thời điểm để giáo viên chủ nhiệm xét xử những đứa vi phạm nội quy của trường, của lớp tuần qua. Mà hồi đầu tuần tôi với Đường Tăng lại trót lên sổ đầu bài ngồi trong giờ Tiếng Anh rồi.
  Đang nghĩ coi làm thế nào để sống sót qua tiết Sinh hoạt thì may quá... tôi bị ốm. Chỉ là cảm cúm bình thường, hắt hơi sổ mũi tí thôi nhưng tôi vật lên vật xuống, khổ sở lăn lộn, đỏ mặt tía tai rặn ra mà ho những mong mẹ sẽ thương tình xin cho tôi nghỉ một buổi học. Chắc do tôi giả vờ khéo quá, mẹ tôi nhíu mày suy nghĩ một lát cũng quyết định ký vào đơn xin nghỉ học rồi gửi anh Tẻo hàng xóm nhà tôi cầm đến trường nộp hộ.
  Đang an nhàn cuộn chăn tận hưởng cảm giác của người may mắn thoát được kiếp nạn thì Đường Tăng gọi điện. Tôi nhìn đồng hồ thấy gần mười hai giờ rồi. Trường tôi tan tiết năm vào lúc mười một rưỡi, nhà Đường Tăng cách trường gần bốn cây số, cong mông đạp về cũng phải mất khoảng ba mươi phút. Hôm nay về sớm thế này chắc là tiết cuối sinh hoạt được Mít tờ Tuyên giải phóng cho sớm rồi.
  Gọi đúng lúc quá, tôi đang định chờ khoảng mười hai rưỡi thì gọi hỏi thăm nó xem hôm nay có biến cố gì không. Dù sao nó cũng là một trong những phạm nhân bị đem ra pháp trường ngày hôm nay mà. Ai dè vừa đặt cái ống nghe lên tai đã thấy nó phun cho một tràng:
  - Con lợn kia! Mày bỏ rơi bạn bè trong lúc khó khăn hoạn nạn thế à? Thế mà cái mồm lúc nào cũng bô bô “bạn thân”, “bạn thân”. Hừ!
  Quả này chắc hôm nay cô bạn thân của tôi chịu nhục không ít rồi, có tôi ở đó ít ra hai đứa đứng trước lớp nghe chửi còn đỡ xấu hổ. Haiz, Đường Tăng à, xin lỗi mày quá. Nghĩ vậy nên tôi cười cầu tài:
  - Hề hề, thì đúng là thân mà, thân ai người nấy lo, có phúc cùng hưởng, có họa tự chịu. Thôi mày đừng điên nữa, kể tao nghe xem hôm nay ở lớp có gì hót đi.
  - Hót cái con khỉ? Còn có vụ gì ngoài vụ xử lý mấy đứa bị lên sổ đầu bài nữa chứ.
  Nó nói “mấy đứa” cho nhiều vậy thôi, chứ tính đến hết chiều hôm qua thì hình như có mỗi tên tôi với Đường Tăng trong sổ đầu bài, còn hôm nay có thêm đứa nào xui xẻo lên ngồi nữa không thì tôi không biết. Nếu vậy thì nghĩa là hôm nay chỉ có mỗi nó đứng ra chịu trận, tội thân con bạn ghê gớm, thảo nào mà nó bức xúc vậy.
  - Rồi ông Tuyên có nói gì không? - Tôi thăm dò, để coi nổi tiếng Hít-le như Mít tờ Tuyên sẽ dùng cách gì để xử lý bọn tôi.
  - Chửi chán rồi về bắt viết bản kiểm điểm có chữ ký, ý kiến của phụ huynh chứ sao?
  - Ẹc. Lại bản kiểm điểm nữa à?
  - Ừ, vẫn phong cách cũ, “tuần sau mà không có thì đừng vác mặt đến lớp”.
  Nếu có người hỏi câu cửa miệng của Hít-le Tuyên khi xử lý vi phạm của học sinh C2 là gì, tôi sẽ không cần phải suy nghĩ đến nửa giây mà trả lời ngay tắp lự: Về viết bản kiểm điểm có chữ ký, ý kiến của phụ huynh, mai ông nào không có thì đừng vác mặt đến lớp.
  Và cái ông nào của ngày hôm đó chính là Đường Tăng tội nghiệp của tôi.
  Dù rất thương cảm với hoàn cảnh của Đường Tăng, tôi không khỏi rung đùi và cảm khái bản thân khi đưa ra một quyết định vô cùng sáng suốt là nghỉ học. Phải nói rằng năm năm tiểu học, bốn năm trung học và kỳ học đầu của ba năm phổ thông, tôi chưa từng biết tới “bản kiểm điểm” là gì. Tôi không phải là học sinh ngoan ngoãn đến mức chưa bao giờ vi phạm nội quy của lớp, của trường, chỉ là so với những học sinh khác, tôi đặc biệt hơn một chút. Mẹ tôi quen biết hầu hết giáo viên cấp một, bao gồm cả hiệu trưởng, hiệu phó, và là đồng nghiệp của toàn thể giáo viên cấp hai, vì thế những sai phạm của tôi mẹ còn biết trước khi tôi kịp bị đem ra xử lý trong giờ sinh hoạt, cũng sẽ lăng chì trước khi tôi xin được chữ ký vào bản kiểm điểm rồi. Thế mới nói hồi đó nếu tôi có hành vi gì không đúng chuẩn mực thầy cô thường báo cáo trực tiếp với mẹ tôi chứ chả thừa hơi bắt tôi viết bản kiểm điểm đem đến nộp rồi lại mất công về ngồi đọc làm gì.
  Nhưng lên cấp ba thì khác, quy mô giảng dạy của trường cấp ba khá rộng, học sinh thường đến từ nhiều xã khác nhau chứ không phải chỉ tập trung ở một xã như hồi cấp một và cấp hai. Và dù quan hệ của mẹ tôi có rộng cỡ nào cũng không thể quen biết hết với gần một trăm giáo viên của trường cấp ba để mà kiểm soát mọi hoạt động của tôi được. Sợi dây liên lạc duy nhất để mẹ nắm bắt được thông tin của tôi ở trường là thông qua giáo viên chủ nhiệm, và số điện thoại của Mít tờ Tuyên cũng được mẹ tôi rất ưu ái cho vào danh sách những thuê bao quan trọng trong danh bạ.

  Đang sung sướng vì mình vừa thoát khỏi kiếp nạn mang tên “bản kiểm điểm” thì điện thoại di động của mẹ tôi để ở đầu giường rung lên bần bật. Trước khi chõ miệng gào mẹ tôi đang hì hụi nấu ăn dưới bếp lên nghe điện thoại, tôi cũng thử liếc qua màn hình một cái, mà trong thoáng chốc trái tim tôi như muốn rớt ra khỏi lồng ngực.
  Mẹ ơi!Trên nền điện thoại xanh xanh hiển thị tên người gọi đến là “Thầy Tuyên”. Tôi giật mình, tái mặt. Ông thầy này quyết tâm đuổi cùng giết tận thế này, còn gọi điện thông báo cho mẹ tôi nữa chứ. Tôi nhanh chóng phản xạ nhấn vào nút “im lặng” trước khi mẹ tôi kịp nghe tiếng chuông điện thoại, lòng ngồn ngang trăm mối tơ vò, không biết nên xử lý tình huống này thế nào cho thỏa đáng.
  Nghe hay là không đây?
  Nếu nghe thì biết đối đáp thế nào. Nếu không nghe, ai dám đảm bảo con người thừa thời gian và kiên nhẫn kia không gọi lại cho mẹ tôi lần hai, lần ba. Và rồi sớm muộn gì tôi cũng sẽ tan xương nát thịt dưới cơn phẫn nộ của mẹ mà thôi.
  Sau cùng, tôi hít một hơi thật sâu, can đảm nhấn vào nút nhận cuộc gọi.
  “Alo.” – Giọng tôi khản đặc vang lên. Mất công giả bệnh thì cũng phải giả cho giống một chút.
  “Chào chị. Tôi là giáo viên chủ nhiệm của em Trang.” – Ông thầy của tôi cực kỳ nhã nhặn và lịch sự qua điện thoại, và vẫn chưa biết cái người nghe máy chính là “em Trang” đây chứ đâu.
  “Thầy ơi, em nè”. – Tôi nói lí nhí, còn cố tình hắt xì hơi một cái rõ to, ra chiều đang bị ốm nặng lắm.
  “Ớ...” – Sau phút ngạc nhiên, Mít tờ Tuyên rốt cuộc cũng trở lại cái giọng điệu bá đạo dọa chết chúng tôi mỗi ngày: “Sao hôm nay trốn học?”
  “Dạ, em bị ốm thầy ạ.”
  “Ốm đau gì, chắc sợ bị tôi phạt nên không dám đến lớp phải không?” – Ông thầy không khách khí lật tẩy ý đồ đen tối của tôi. “Mà sao lại nghe máy của mẹ?”
  Tôi nuốt nước bọt, tìm cách nói dối:
  “Dạ, mẹ em vừa ra ngoài quên mang điện thoại.”
  Thấy bên đầu dây kia im lặng một lúc, chắc ông thầy đang phân vân xem có nên tin cái đứa nói dối thành thần như tôi hay không?
  “Ốm có nặng không?” – Cuối cùng ông ấy cũng chịu nhân đạo hỏi thăm tôi vài câu, dù cho trong lời hỏi thăm tôi chẳng cảm nhận được chút tình cảm nào. “Uống thuốc cho khỏi rồi mà còn đi học chứ!”
  “Dạ, em bị cảm, em uống thuốc cũng đỡ rồi, chắc thứ Hai là đến lớp được đó thầy.” – Tôi ngoan ngoãn.
  “Ừ, thứ Hai đến thì nhớ mang theo cả bản kiểm điểm, có chữ ký, ý kiến của phụ huynh.”
  Tôi ngồi bật dậy từ trên giường, suýt chút nữa thì lăn luôn xuống đất. Hu hu, đã trốn đến nước phải nghỉ nguyên cả một buổi học mà cuối cùng vẫn phải viết bản kiểm điểm thế này, thử hỏi có ai độc ác và tàn nhẫn hơn ông thầy chủ nhiệm của tôi không hả trời? Tôi nức nở không nói lên thành tiếng. Thấy tôi im lặng, ông thầy Hít le lại giả bộ thắc mắc:
  “Sao thế? Không biết tại sao phải viết bản kiểm điểm à?”
  “Dạ biết... Nói chuyện riêng trong giờ Tiếng Anh.” – Tôi đau khổ nuốt nước bọt.
  “Ừ, lần sau mà còn thế nữa tôi hạ hạnh kiểm với mời phụ huynh lên đấy. Ngồi học thì tập trung vào.” – Giọng thầy lạnh tanh, còn tôi có thể khẳng định câu hỏi thăm tình trạng sức khỏe của tôi một phút trước đây chỉ là hỏi cho có mà thôi.
  Dã man, tàn bạo, vô nhân đạo. Đến giam giữ tù nhân cũng còn phải xem xét đến tình trạng sức khỏe của họ nữa là. Giờ thì tôi đã thấm thía sâu sắc vì sao lớp lớp học sinh đều nói trường học giống như trại quản giáo và lũ học sinh chúng tôi chính là những tù nhân đáng thương trong cái nhà tù “văn minh” đó.
  “Nghe rõ chưa đấy?” – Ông thầy lại đòi tôi xác nhận lại yêu cầu, quả này có muốn “quên” cũng không được nữa rồi.
  “Dạ.” – Tôi xụ mặt.
  “Hỏi nghe rõ chưa dạ dạ cái gì?”
  “Rõ rồi.” – Tôi bực mình gắt lên. Cũng biết cư xử thế là sai nhưng mà mỗi lần trong bụng tức tối điều gì tôi thường không kiểm soát được lời nói và hành động của mình. Chẳng biết vì sao nhưng cái tật xấu này cho đến tận bây giờ tôi vẫn chưa sửa được.
  Đầu dây bên kia thoáng im lặng, có lẽ thầy cũng hơi bất ngờ với thái độ này của tôi, trong bụng không biết có đang chửi tôi là láo toét không nữa. Nhưng giờ phút này tôi đâu có quan tâm đến mấy chuyện đó, chỉ thấy bực mình thì muốn xả ra cho hết nỗi bực dọc trong người mà thôi.
  “Nói với thầy thế đấy à?” – Ông ấy vặn lại tôi, có chút hằn học.
  “Thì em nói rõ rồi, thứ Hai em sẽ mang bản kiểm điểm nộp cho thầy. Giờ em mệt rồi, thầy cho em nghỉ chút.” Tôi hậm hực tuôn ra một tràng rồi ngắt luôn điện thoại.
  Tắt máy, tôi quẳng luôn cái điện thoại của mẹ xuống đuôi giường rồi nằm úp mặt vào chăn, nước mắt tự nhiên trào ra không sao ngăn lại được. Cũng chẳng biết tôi khóc vì giận dữ, sợ hãi hay tủi thân, nhưng dường như trong dòng nước mắt còn chứa đựng cả một dòng hối hận. Vì sao tôi hối hận ư? Vì lẽ ra cái ngày bị chuyển sang C2 tôi phải sống chết xin thầy chủ nhiệm cũ cho ở lại học C1 mới đúng. Đáng đời, ai bảo tôi ngày đó cũng ham hố cái danh ngồi lớp chọn cơ, bây giờ học được nửa học kỳ rồi mẹ còn lâu mới đồng ý cho tôi chuyển lớp. Càng nghĩ càng thấy hối hận, buồn rầu và tức tưởi, nhưng giờ đây tôi còn biết làm gì hơn ngoài việc chấp nhận số phận và tiếp tục vùi đầu vào chăn rấm rứt khóc.

  Khóc chán khóc chê tôi lò dò xuống bếp tìm mẹ. Mẹ cũng vừa mới đi trường về, vẫn đang hì hụi nấu cơm. Nghĩ sao mà hồi xưa tôi tệ quá, ở nhà cả buổi nhưng cũng không chịu thò tay vào làm bất cứ việc gì, lúc khỏe tôi vốn đã lười như vậy rồi, huống hố bây giờ lại còn đang giả ốm. Thế nên mẹ dạy xong ở trường về chưa kịp nghỉ ngơi chút nào đã phải xắn tay vào bếp nấu cơm.
  Tôi mở lồng bàn ra liếc qua mấy món xem trưa nay ăn gì. Mẹ đang nấu canh, nhìn thấy tôi đầu tóc bù xù vì nằm trên giường từ sáng tới giờ không thèm chải, dịu dàng hỏi thăm:
  - Đỡ chưa con?
  Tôi mà khỏe thì mẹ tôi không bao giờ có khái niệm nhẹ nhàng như vậy, nhưng cứ mỗi lần ốm, tôi lại có cảm giác mẹ tôi đang từ dì ghẻ chuyển thành cô Tấm vậy. Nghĩ thế, tôi cũng giả bộ mệt mỏi.
  - Cũng đỡ rồi nhưng vẫn còn đau đầu lắm mẹ.
  - Ừ, chịu khó ăn rồi còn uống thuốc. Sáng mẹ có mua quả tim về nấu cháo đấy.
  Tôi không có hứng thú gì với món cháo tim cháo cật ấy cả. Tôi đang nghĩ phải làm sao nói khéo để mẹ chịu ký vào cái bản kiểm điểm tai vạ kia.
  - Mẹ này... - Tôi liếc xéo nồi cháo, rồi liếc sang mẹ, giọng thăm dò.
  - Ừ.
  - Hôm Thứ hai đầu tuần cả lớp con mất trật tự. Thế là thầy Tuyên bắt cả lớp viết bản kiểm điểm.
  Mẹ tôi nhướng máy nhìn lên, giọng đa nghi:
  - Sao lại cả lớp mất trật tự là thế nào?
  - Thì tại hôm đó tiết Tiếng Anh, cô Hương vào lớp muộn, thế là trong lúc chờ cô giáo có mấy đứa ngồi buôn dưa lê. - Tôi nói dối như xiếc – sau đó bị thầy Đan dạy Toán ở C3 bên cạnh sang quạt cho một trận.
  - Thế đứa nào nói chuyện thì đứa đó viết bản kiểm điểm thôi chứ. Sao lại bắt cả lớp viết?
  - Thì lúc thầy Tuyên vào hỏi không đứa nào chịu đứng lên nhận cả. Nên thầy giáo tức bắt cả lớp phải viết hết. - Tôi bắt đầu giả giọng ấm ức, làm như mình bị oan uổng lắm.
  Mẹ tôi không nói gì, chỉ khẽ lắc đầu rồi đi lấy muôi khuấy nồi cháo.
  - Chắc mày cũng có trong thành phần đó chứ gì?
  Tôi giơ tay lên, giọng tỉnh rụi:
  - Không có đâu mẹ, lúc đó con đang làm Toán mà.
  Mẹ tôi lườm khẽ:
  - Làm Toán trong giờ Tiếng Anh?
  - Ớ... tại lúc đó cô giáo chưa lên, nên con... tranh thủ. – Tôi ấp úng chống chế, và rồi thở phào khi thấy mẹ không truy xét thêm nữa.
  - Mày chỉ giỏi lý do lý trấu, thôi chuẩn bị dọn cơm ăn.
  Tôi cười hề hề, nhanh chóng chạy vọt ra bàn ăn sắp xếp bát đũa. Vừa làm vừa hát ngêu ngao, tự thấy phục bản thân mình quá đi, cái cách hay như thế mà tôi cũng có thể nghĩ ra được. Nếu mẹ tôi biết cả lớp chỉ có tôi với Đường Tăng phải viết bản kiểm điểm đảm bảo mẹ sẽ cho tôi nghe một khúc tình ca chấn động đại dương, cộng thêm mấy cán chổi lông gà sưng vù đít mới chịu ký giấy cho tôi đem đi nộp. Nhưng nếu cả lớp cùng phải viết thì lại khác, trách nhiệm tập thể lúc nào chẳng nhẹ nhàng hơn trách nhiệm cá nhân. Hề hề.

  Vì thế, buổi tối Chủ nhật, tôi ung dung viết cái bản kiểm điểm gần kín mặt giấy, đương nhiên là tôi viết làm sao để mít tờ Tuyên đọc đủ hiểu rằng tôi đang ăn năn hối cải về việc nói chuyện riêng trong giờ Tiếng Anh, còn mẹ tôi khi đọc thì không thể phát hiện ra rằng mình tôi nói hay cả lớp nói. Sau đó, tôi điềm nhiên đặt tờ bản kiểm điểm ra trước mặt để chờ mẹ hạ bút. Mẹ đã được tôi làm công tác tư tưởng trước rồi nên chỉ khẽ liếc qua, thấy không có gì khả nghi thì cầm bút ký roẹt một cái nhẹ nhàng.
  - Còn cái ý kiến nữa mẹ ơi! – Tôi đẩy tờ giấy lại gần mẹ hơn, - Ông Tuyên lắm sẹo lắm, ký thôi không được đâu.
  Mẹ tôi đang soạn bài, vừa viết mấy dòng vừa lẩm bẩm:
  - Gớm, ông ấy chả rảnh mà đọc ý kiến phụ huynh của cả lớp mày.
  - Thì mẹ cứ ghi vào, cẩn tắc vô áy náy. – Tôi chớp mắt.
  Đại công cáo thành, tôi cầm tờ bản kiểm điểm đã đầy đủ chữ ký và ý kiến của phụ huynh nhảy chân sáo về phía bàn học. Mẹ tôi nhìn theo khẽ nheo mắt, chắc trong bụng đang thắc mắc phải viết bản kiểm điểm mà sao trông nó có vẻ vui mừng thế.

  ********
  Sau tiết chào cờ hôm thứ Hai là tiết Toán, vừa bước vào lớp, Mít tờ Tuyên đã đưa mắt quét qua một lượt, và rõ ràng khi lướt qua chỗ tôi ánh mắt đó thoáng dừng lại một chút, hai hàng lông mày cau lại. Tôi bình thản lôi tờ bản kiểm điểm trong cặp ra để sẵn lên bàn.
  - Linh Trang, Huyền Trang,... đã viết bản kiểm điểm chưa?
  Tôi biết ngay kiểu gì ông ấy cũng hỏi câu này mà.
  Đường Tăng đau khổ rút tờ bản kiểm điểm trong cặp ra, cũng có đầy đủ chữ ký và ý kiến, nhưng nhìn cái mặt nhăn như khỉ ăn ớt của nó tôi biết để có được chữ ký và ý kiến đó chắc nó phải ăn chửi không ít rồi.
  Khổ thân con bạn, biết thế tôi đã gọi điện truyền cho nó ít kinh nghiệm.
  Đường Tăng cầm bản kiểm điểm lên bảng, tôi không thèm nhấc mông khỏi ghế, đưa luôn cho nó mang lên nộp hộ. Mít tờ Tuyên nhìn điệu bộ uể oải và khinh đời của tôi, khẽ lắc đầu. Tôi đoán lúc này trong đầu ông ấy đang chửi tôi ghê lắm, nhưng thế thì đã sao, tôi cũng đâu cần ông ấy phải yêu quý mình.
  Ông thầy chủ nhiệm cầm bản kiểm điểm, đọc đi đọc lại mấy lần, sau đó bỏ vào cặp, lôi quyển sách Toán ra bắt đầu bài giảng. Tôi thấy hơi lạ là ông ấy không hề truy xét cái thái độ hỗn xược của tôi hôm trước, mất công cả buổi sáng tôi kỳ công chuẩn bị đủ các tình huống có thể xảy ra để lựa dần phương án đối phó. Rốt cuộc kết quả ông ấy trả về cho tôi chỉ là sự im lặng, và từ đầu đến cuối không hề đả động gì đến những câu nói hôm vừa rồi của tôi.
  Thế càng tốt, dù sao những phương án tôi dự phòng cũng chẳng có cái nào ra hồn.
  Thế nhưng cuối buổi học hôm đó, hết tiết năm, ông ấy lại lò dò lên lớp. Tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần sẽ bị ông ấy “mời” lên văn phòng uống nước chè và giáo huấn cho một bài khi thấy mình cứ bị nhìn chăm chăm rồi, ai dè ông ấy mắt thì nhìn tôi mà mồm lại kêu tên Tuất và Hồ Ly ở lại, nói có mấy việc cần bàn với cán sự lớp.
  - Cả lớp cứ về đi, Tuấn với Ly ở lại, thầy có chút việc cần bàn.
  Quay lại Mục lục <<
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/6/20
 4. Mộc Hương

  Mộc Hương Gà cận

  Bài viết:
  263
  Được thích:
  222
  Đã thích:
  144
  GSP:
  Ap
  Chương 3: CHỖ NGỒI MỚI

  Không biết ngày hôm đó Mít tờ Tuyên đã bàn với hai đại cán sự của lớp tôi những chuyện gì, chỉ biết về sau thái độ họ đối xử với tôi khác hẳn thường ngày. Nói lạnh nhạt thì chẳng phải, quan tâm lại càng không, có lẽ cụm từ chính xác nhất mà tôi có thể diễn đạt là “quan-tâm-một-cách-lạnh-nhạt”. Phải, nó cứ như một dạng nghĩa vụ phải thực hiện vậy, mà tôi thì không thích người ta làm việc gì cho mình trong khi người ta không tình nguyện.

  Sắp tới trường tôi tổ chức văn nghệ chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3. Lớp khác tôi không biết, chứ chắc chắn đã vào ngồi trong cái tập thể đầu tàu như C2 thì năm mươi bảy đứa đều phải là Đoàn viên hết rồi. Mọi năm trường tôi tổ chức 26/3 cũng đơn giản, mỗi lớp hai tiết mục văn nghệ diễn trước vào tầm hai mươi, hai mốt tháng ba gì đó, sau đó tiết mục nào đạt giải sẽ được chọn để biểu diễn vào buổi mít-tinh kỷ niệm ngày thành lập Đoàn. Phong trào văn hóa văn nghệ ở trường tôi cũng không mấy nổi bật, vì thế có thể nói hầu hết các tiết mục văn nghệ các lớp chuẩn bị cho ngày 26/3 cũng chỉ là làm cho có mà thôi. Mà tôi nghĩ vấn đề quan trọng nhất là giải thưởng nó bèo quá. Giải nhất được mỗi hai trăm nghìn, không đủ chi phí bỏ ra thuê trang phục, làm tóc, vì thế nên học sinh các lớp không mấy hào hứng tham gia cũng là điều dễ hiểu.
  Nhưng 26/3 năm nay thì khác. Nó không chỉ là kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, nó còn là lễ kỷ niệm bốn mươi năm ngày thành lập trường. Mà bạn biết rồi đấy, con người ý nghĩa nhất ngày sinh, tổ chức ý nghĩa nhất ngày thành lập, một ngôi trường có truyền thống giáo dục bốn mươi năm lại càng có ý nghĩa lớn lao hơn nữa. Vì thế có thể nói năm nay trường tôi tổ chức kỷ niệm thành lập Đoàn chỉ là phụ, kỷ niệm thành lập trường mới là hoạt động thu hút được nhiều sự quan tâm nhất.
  Hồ Ly là bí thư chi đoàn của lớp nên đương nhiên nắm được thông tin sớm nhất. Và nội dung cơ bản mà chúng tôi tiếp nhận được là: Để chào mừng lễ kỷ niệm bốn mươi năm thành lập trường, trường QX II sẽ tổ chức chuỗi hoạt động rầm rộ kéo dài trong khoảng một tuần, mỗi ngày từ Thứ hai đến thứ Bảy sẽ có một hoạt động chủ đạo để khắc họa sự trưởng thành và phát triển của ngôi trường trong suốt bốn mươi năm qua. Nghe thì khá hấp dẫn và công phu, nhưng thật sự cũng không có gì đổi mới nhiều, chung quy cũng đều là những hoạt động văn hóa khá phổ biến vào các ngày lễ lớn như thi đua lập thành tích trong học tập và rèn luyện, tổ chức văn hóa văn nghệ, hội thi thể dục thể thao,... rồi cuối cùng là mít-tinh kỷ niệm.
  Thế nhưng khi nghe đến giải thưởng thì phải thừa nhận là chúng tôi đã bắt đầu hào hứng trở lại. Phải nói là trường tôi rất chú trọng đến buổi lễ kỷ niệm này nên muốn các lớp có sự chuẩn bị và đầu tư ở mức độ cao nhất, không thể hời hợt như các ngày kỷ niệm thông thường được. Mà cái cách để nhà trường dẫn dụ học sinh là treo lên một giải thưởng cực kỳ hấp dẫn. Dĩ nhiên để có được giải thưởng giá trị như vậy việc trích kinh phí từ quỹ tài chính công là không đủ. Nhà trường đã huy động sự đóng góp của toàn thể cán bộ công nhân viên trong trường, cả hội phụ huynh học sinh, rồi kêu gọi sự đóng góp của nhiều nhà hảo tâm khác, và kết quả thu được là nếu lớp nào giành chiến thắng trong tuần lễ thi đua chào mừng kỷ niệm bốn mươi năm thành lập trường thì toàn thể học sinh lớp đó và giáo viên chủ nhiệm sẽ được miễn phí một chuyến du lịch đến cao nguyên Mộc Châu trong hai ngày một đêm, nhà trường bao tất các chi phí từ thuê phương tiện, chỗ ngủ qua đêm đến ba bữa ăn chính. Tính sơ sơ thì khoản tiền bỏ ra cho chuyến đi này cũng phải ngót nghét trăm triệu. Đấy là chưa kể chi phí để chuẩn bị cho các hoạt động và phần thưởng dành cho các tập thể lớp giành giải nhì, ba. Vì thế tôi mới nói trường tôi tổ chức lễ kỷ niệm này một cách rất “sang choảnh” mà.

  Từ bé đến giờ tôi chưa từng được đến cao nguyên Mộc Châu, nơi xa nhất từng đi có lẽ là lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội, trong lần du lịch cùng mấy thầy cô đồng nghiệp trường mẹ. Mà Hà Nội thì tôi thấy trên tivi nhiều lắm rồi. Với cả con đường tương lai của tôi dù đỗ hay trượt đại học cũng đều phải cuốn gói ra Hà Nội, nên thủ đô với tôi tuy xa xôi mà không hề lạ lẫm. Còn Mộc Châu, tôi nghe kể về nó với những đồi cỏ xanh mướt tận chân trời, những bãi chè, ruộng mía, nương dâu, nhưng chú bò sữa béo tròn đắm mình trong dòng nước suối trong lành, thanh khiết. Đó là chốn bình yên nhất mà tôi từng tưởng tượng, cảm giác sẽ tuyệt vời biết bao khi tôi một mình tản bộ trên những bãi cỏ non xanh mướt ấy, để chân trần lội qua từng con suối mát trong, ngẩn ngơ ngắm nhìn cánh diều bay bay trong gió, khi đó trong lòng tôi sẽ gạt bỏ được hết nỗi muộn phiền, sẽ không còn những người phải khiến tôi bận lòng và mỏi mệt như ông thầy chủ nhiệm của tôi lúc này.
  Tôi bước ra từ trong cơn mộng mị bởi tiếng hò reo của cả lớp, những đứa hào hứng và phấn khích trước cái giải thưởng hấp dẫn kia. Tôi cười khẽ trong lòng, tụi bạn tôi, chúng nó cứ làm như đã cầm chắc trong tay cái giải thưởng đó rồi. Ô, mà đâu phải không có lý do để suy nghĩ về điều đó nhỉ?Lớp tôi vốn là lớp đầu tàu của khối Mười, là nơi tập trung những con người tinh anh nhất. Tất nhiên khối mười một và mười hai đều có lớp chọn, nhưng có lẽ chỉ có khối Mười mới có một lớp chọn khắt khe như C2. Về thành tích học tập, chúng tôi đủ khả năng để đánh bại mười ba lớp còn lại. Nhưng còn về những kỹ năng khác, thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ,... Có vẻ tụi bạn tôi đã quá mừng vui mà quên đi những thách thức đó rồi.
  Người ta ai cũng vậy, được cái này thì mất cái kia, giống như Đường Tăng hay phán, đừng nhìn những thằng sáng sủa đẹp trai mà hâm mộ, biết đâu ẩn sau cái vẻ hào nhoáng bên ngoài là hàng loạt chứng bệnh nhạy cảm khó nói như thối chân hay hôi nách cũng nên. Phải chăng vì thế mà mấy đứa lớp tôi được cái thành tích học tập thì lại mất cái điểm thể lực. Con gái thì chẳng nói làm gì, con trai hai mươi bảy đứa, đứa nào cũng cao lêu nghêu như cây sào, mà người cũng “to” hệt cây sào, ẻo ẻo lả lả. Tôi nhìn mà cứ thấy nản gì đâu. Giờ thể dục con trai các lớp được thả rông thì rủ nhau đá bóng, riêng mấy nam thanh niên lớp tôi ngoan ngoãn đứng quây thành vòng tròn đá cầu với con gái. Thế mới nói phải ở trong chăn mới biết chăn có rận, mấy nữ sinh lớp khác đi qua nhìn những phần tử chăm học suốt ngày ngồi trong lớp gõ máy tính lạch cạch thì mắt chớp chớp mồm đớp đớp ra chiều hâm mộ lắm, nhưng đâu có biết ngoài cái mã thư sinh hiền lành ra thì mấy cái khoản còn lại có khi con trai lớp họ còn ăn đứt.

  Sau khi thầy chủ nhiệm bước vào thì rốt cuộc cả lớp cũng chịu im lặng, còn tôi thì im lặng nãy giờ rồi, bên cạnh Đường Tăng cứ thi thoảng lại nghêu ngao hát. Không hiểu sao gần đây tôi thấy không thoải mái mỗi khi nhìn thấy thầy chủ nhiệm, mặc dù Mít tờ Tuyên vẫn không hề đả đụng gì đến vụ việc qua điện thoại hôm trước với tôi, và cái vụ bản kiểm điểm cũng nhanh chóng chìm vào quên lãng. Nhưng tôi thì vẫn thấy bứt rứt, khó chịu trong lòng, mà điều tôi lo lắng nhất là không biết cuối năm ông ấy có “vui tính” phê vào học bạ của tôi là có thái độ vô lễ với giáo viên không. Nếu mà thế thật thì chắc tôi nát mông với mẹ tôi mất.
  Còn năm phút nữa là hết sinh hoạt mười lăm phút đầu giờ, Mít tờ Tuyên vào để xem chúng tôi đã nắm được thông tri bên Đoàn về việc tổ chức kỷ niệm bốn mươi năm thành lập trường hay chưa. Dĩ nhiên là cả lớp đã thuộc lòng rồi, “con cưng” Hồ Ly của thầy chẳng phải đã ra rả nãy giờ hay sao. Thầy gật đầu nhìn Hồ Ly ra chiều hài lòng lắm, sau đó thì quay ngoắt một trăm tám mươi độ, sắc mặt lạnh tanh nguyên thủy nhìn cả lớp:
  - Biết rồi thì từ nay chú ý, đừng có ông nào học hành chểnh mảng hay vi phạm nội quy của nhà trường làm ảnh hưởng đến cả lớp.
  Khi nói câu đó, ông ấy còn khẽ liếc xéo về phía tôi. Tôi có cảm giác câu này ông ấy nói cho mình tôi nghe vậy, thế mà cả lớp lại chỉ có mỗi mình tôi không “dạ” một tiếng rõ to. Tôi cố tình liếc ra ngoài cửa sổ, tránh ánh mắt của thầy chủ nhiệm. Thế nhưng mắt thì có thể trốn được, còn tai lại không thể bắt nó ngừng nghe.
  - Để nâng cao thành tích học tập của cả lớp, từ hôm nay tôi phân công lại chỗ ngồi. Mấy ông cán sự lớp sẽ ngồi cùng những bạn còn yếu kém để giúp đỡ các bạn ấy.
  Cụm từ “yếu kém” dành cho học sinh lớp tôi có vẻ không đúng cho lắm, bởi vì dù yếu kém ở C2 nhưng cũng vẫn là nhân tài đối với nhiều lớp khác. Cái này giống như ông thầy chủ nhiệm của tôi đã từng nói, nó hệt như một đồ thị hình sin vậy, bạn đạt giá trị cực đại trong khoảng này nhưng lại có thể có giá trị cực tiểu ở khoảng khác. Vì thế làm con người đừng bao giờ nghĩ là mình ở đâu cũng giỏi, vì có thể bạn vượt trội hơn nhiều người nhưng so với nhiều người khác bạn lại chẳng là cái đinh gỉ gì.

  Nhưng rõ ràng câu nói này cũng đã chạm đến lòng tự ái của một bộ phận không nhỏ học sinh trong lớp, mà trong số đó có tôi. Dù có bị xem là nguy biện hay không thì tôi cũng phải nói, ngày thi học sinh giỏi toàn trường môn Toán, sức khỏe của tôi không tốt nên điểm cũng chỉ vừa vặn để vớt vát được cái giải khuyến khích. Chính vì thế nếu dùng cái kết quả đó để xếp hạng thì tôi chắc chắn nắm hạng chót. Còn nếu đánh giá dựa trên kết quả học tập mấy tuần đầu học kỳ hai có lẽ còn thảm hại hơn nữa. Thú thực là từ khi bước vào C2, cái cảm giác chán ngán học hành của tôi nó ngày càng ăn sâu vào trong não bộ, và thành tích của tôi cũng cứ tụt dần. Không đến mức toàn ăn trứng, ngỗng, nhưng tôi học theo kiểu đối phó cho qua. Trong giờ sinh hoạt mười lăm phút lôi vở ra học thuộc lòng như vẹt, rồi thầy cô kiểm tra thì cũng nói qua loa cố kiếm con bảy. Có điểm kiểm tra miệng rồi là tôi vứt vở luôn, vì thường giáo viên ít gọi những đứa đã có điểm miệng lên lần thứ hai lắm, trừ khi điểm lần một thấp và thầy cô muốn tạo điều kiện cho gỡ điểm mà thôi.
  Tôi cũng xác định là học khối Tự nhiên chỉ cần giỏi ba môn Toán, Lý, Hóa là được, vì dù sao thi đại học cũng chỉ phải thi ba môn này thôi. Thế nhưng người tính không bằng trời tính, sang C2 được ít lâu tôi lại mắc chứng ghét ông thầy chủ nhiệm, cũng là giáo viên dạy Toán. Thế là từ chỗ ghét ông ấy, tôi ghét luôn môn Toán. Mà cái bộ ba dạy Toán, Lý, Hóa lớp tôi cũng hay lắm cơ, lại là họ hàng hang hốc với nhau cả. Thầy Tú dạy Lý là “liên minh cọc chèo” [3] với Mít tờ Tuyên, còn cô Ngần dạy Hóa là bác họ, vì thế lúc ghét Mít tờ Tuyên, tôi đâm ra cũng mất thiện cảm với hai thầy cô kia. Rồi thế đó, tự nhiên thì tôi ghét giáo viên, xã hội thì tôi lười học, nên kết luận lại là ở thời điểm này: tôi dốt toàn diện.
  [3] “Anh em cọc chèo” hay “anh em cột chèo” hay “anh em đồng hao” dùng để nói về hai người đàn ông cùng làm rể trong một gia đình có vợ là chị em ruột.

  Mít tờ Tuyên căn cứ vào kết quả thi học sinh giỏi đầu năm môn Toán của cả lớp, cái kết quả mà tôi có được khi làm bài trong tình trạng cứ muốn ợ hết thức ăn ra ngoài vì ngộ độc thực phẩm, rồi căn cứ vào việc quan sát tình hình học tập gần đây của chúng tôi, cứ thế, một cách tự nhiên và thản nhiên, xếp tôi vào diện một trong những đứa cần kèm cặp.
  Ông ấy nhẫn tâm tách tôi ra khỏi Đường Tăng, ném tôi lại ngồi gần tên Tuất.
  Tên Tuất đón nhận tôi một cách thản nhiên như đã chuẩn bị sẵn tâm lý từ trước. Tôi ngờ rằng mấy hôm trước Mít tờ Tuyên đột nhiên bảo hai cán sự lớp ở lại là vì lý do này. Sau khi có quyết định thuyên chuyển, giáo sư Thành vốn lâu nay bầu bạn với tên Tuất phải lầm lũi xách va li xuống ngồi gần cuối lớp, vì cũng cần kèm cặp một đối tượng ở vị trí địa lý hơi xa xôi kia. Nhìn cái biểu cảm của giáo sư Thành lúc ra đi, tôi có cảm giác mình là kẻ tội nhân đã chia cách đôi Kim Đồng – Ngọc Nữ này vậy. Mặc dù lỗi đâu phải ở tôi, lỗi là ở cái quyết định đáng nguyền rủa của ông thầy chủ nhiệm lớp tôi cơ mà.
  Phải xa nhau, tôi buồn một, Đường Tăng nó buồn mười. Rồi đây còn ai cho nó lau tay vào áo sau mỗi lần ngoáy mũi, rồi ai sẽ tình nguyện cho nó dùng chung cây bút gần hết mực. Cả cái lớp này, không ai có sức chịu đựng những thú vui của nó mãnh liệt hơn tôi cả, vì thế mà chúng tôi mới thân nhau như vậy. Không được ngồi cùng Đường Tăng trong lòng tôi cảm thấy trống rỗng và hụt hẫng, và tôi có thể khẳng định cô bạn thân của mình cũng chẳng mấy vui vẻ gì. Nó cứ cười cười tiễn tôi giả bộ không sao cả, nhưng mà từ dưới khóe mi nó, tôi như nhìn thấy mấy giọt nước mắt long lanh.

  Tôi khác với phần đông những đứa trẻ bình thường khác. Tôi lớn lên và trải qua quãng thời gian mẫu giáo, cấp một, rồi đến cấp hai bằng những chuỗi ngày cô đơn đến tội nghiệp. Khi tôi được hơn một tháng, mẹ tôi phải đi dạy học ở xa nên gửi tôi cho một bà vú ở gần nhà. Tôi lớn lên bằng sữa của bà vú ấy, ăn những thìa bột do chính tay bà pha rồi lủi thủi chơi một mình ở đám đất trước hiên nhà, chờ đến buổi chiều mẹ đi dạy học về thì qua đón. Lên tiểu học, mỗi ngày đến trường hay về nhà tôi đều ngồi sau xe mẹ, đón nhận những ánh mắt ngây thơ và thèm muốn của đám bạn đang chân trần bước trên con đường đầy bùn đất. Rồi đến cấp hai, bạn bè xa cách tôi chỉ bởi vì tôi là con cô giáo, tôi không cùng một thế giới với họ. Những thứ mà họ cố gắng lắm mới có được lại ở trên tay tôi một cách dễ dàng. Cho đến năm tôi học lớp bảy, phải khó khăn lắm tôi mới tìm được một người bạn đúng nghĩa, một người chấp nhận chơi với chính con người tôi chứ không phải chơi với một đứa học sinh có gắn mác “con giáo viên” kia. Nhưng rồi cô bạn ấy cũng chỉ ở bên tôi nửa học kỳ, sau đó ra đi không một lời từ biệt, những tháng ngày cô đơn lại trở về bên cạnh tôi. Có lẽ tôi đã quá quen với việc một mình rồi, khi phần lớn thời gian tôi đều chơi một mình, ăn cơm một mình, ngồi học một mình, và đếm những giọt mưa bên hiên cũng một mình nốt.
  Đường Tăng giống như một tia nắng đã đưa tôi thoát ra khỏi màn sương ảm đạm ấy. Cô ấy quan tâm tôi bằng cử chỉ thô bạo và vụng về. Trong đời, bạn sẽ tìm được nhiều người ở bên vỗ về an ủi khi bạn buồn, nhưng nếu thấy một người cũng cười khi bạn thành công thì hãy trân trọng và gìn giữ thật cẩn thận mối quan hệ ấy. Đường Tăng của tôi chính là một người như vậy. Cô ấy có thể cau có chửi tôi cả buổi chỉ vì quên mang bút, nhưng lại sẵn sàng về nhà chép lại bài chỉ để nhường tôi dùng cây bút duy nhất của mình. Cô ấy có thể rủa xả tôi vì cái tội không cẩn thận để bị thương phải vào bệnh viện, nhưng lại về nhà ăn vạ đòi mẹ mua tim cật, rồi tự vào bếp nấu cháo mang đến cho tôi ăn. Và chắc tôi sẽ chẳng tìm được một người bạn thứ hai nào như cô ấy, khi cùng một bài kiểm tra mà tôi được tám, còn cô ấy chỉ được năm, tôi còn chưa biết nên an ủi cô ấy thế nào thì Đường Tăng đã đập vai tôi mà cười cười: “Vô lý thật, sao tao chép bài của mày mà tao lại chỉ được có năm điểm”. Lúc đấy tôi thấy Đường Tăng của tôi sao mà đáng thương đến thế, ánh mắt cô ấy buồn man mác nhìn vào con số năm đỏ chót trong bài kiểm tra, lại còn cố gắng nghĩ nên làm sao để tôi không bị buồn lây nỗi buồn của cô ấy. Đường Tăng à, mày đừng giả vờ như thế nữa, tao vô tâm đến mức không thể nhìn ra bạn mình đang cười thật hay cố cười sao?
  Quãng thời gian cấp ba của tôi nhờ có Đường Tăng mà đã bớt đi mấy phần nhạt nhẽo. Nhưng tôi sẽ kể về cô bạn đáng mến này của tôi trong một câu chuyện khác, ở một thời điểm khác. Còn bây giờ, tôi phải tập trung toàn bộ năng lượng của mình để đối phó với ông thầy chủ nhiệm hắc ám kia.

  **********
  Vì phải thực thi mệnh lệnh chuyển chỗ một cách không tình nguyện nên tôi đã nghĩ ra một cách: Khi đến giờ Toán tôi sẽ ngồi yên vị bên cạnh tên Tuất, còn những tiết học khác, tôi sẽ tót về với Đường Tăng của tôi. Tôi nghĩ cái kế hoạch này của mình sẽ diễn ra thuận lợi thôi, vì dù sao tên Tuất cũng đâu yêu mến tôi đến mức phải giữ lại bên cạnh hai bốn trên hai bốn chứ.
  Thế mà tên Tuất yêu mến tôi nhiều hơn tôi tưởng thật. Bằng chứng là sau hai tiết toán hôm thứ Tư, đến tiết Sinh học, tôi vừa lớ rớ xách cặp định về lại chỗ ngồi thân yêu của mình thì tên Tuất đã đưa ánh mắt khó hiểu lên nhìn tôi:
  - Cậu xách cặp đi đâu đấy?
  - Tớ về bên kia ngồi. – Tôi thản nhiên đáp lại.
  Hắn khẽ cau mày:
  - Thầy chủ nhiệm bảo cậu ngồi ở đây một thời gian mà. Ngồi bên kia cậu với Huyền Trang hay nói chuyện riêng, chẳng chịu tập trung nghe giảng gì cả.
  Tôi ngẩn người mất một lúc. Hắn cũng thật đa tài quá đi, ngồi nghe giảng chăm chú thế mà vẫn biết được ở bên này tôi với Đường Tăng đang buôn chuyện và đánh ca-ro.
  Tôi ngắc ngứ mãi mới nhếch được khóe môi:
  - Ơ, thì từ giờ... tớ không nói chuyện riêng nữa là được.
  - Cậu tự ý đổi chỗ, thầy mắng cho đấy. – Tên Tuất lôi Mít tờ Tuyên ra uy hiếp tôi.
  - Không sao, đến giờ Toán tớ lại qua đây ngồi. – Tôi nhe răng cười hì hì, trình bày cho hắn cái kế hoạch chu toàn của mình.
  Hắn nhăn mặt, tỏ ý không hài lòng:
  - Thầy không vui đâu. Cậu ngồi xuống đi.
  Ơ... Từ bao giờ tôi lại phải để ý xem ông thầy chủ nhiệm của tôi vui hay buồn nữa vậy. Đúng là nực cười mà. Mà cái tên Tuất này, không gay gắt ngăn cản cũng không mặn mà cho qua, tôi thật không biết trong đầu hắn có chấp thuận cho tôi rời vị trí hay không nữa. Rủi thay cứ tự ý đi rồi đến thứ Sáu hắn lại hót lẻo với Mít tờ Tuyên thì tôi cũng đến bị chửi cho ôi mặt, mà tôi cũng không muốn lại phải giơ cái bản kiểm điểm ra trước mặt mẹ thêm một lần nữa đâu.
  Nghĩ đi nghĩ lại, tôi thử thăm dò hắn.
  - Ngồi đây đông con trai quá ngại lắm, tớ qua bên kia nhé. Tớ ngồi với Đường Tăng quen rồi. – Tôi xuống nước ỉ ôi.
  Hắn không thèm chớp mắt:
  - Toàn bạn bè với nhau cả, có gì đâu mà ngại. Với lại qua bên kia cậu tính ngồi năm người à.
  Tôi liếc mắt về phía bàn thứ ba dãy ngoài, chỗ ngồi thân yêu của tôi một ngày trước đã bị tên Tuấn béo chiếm chỗ. Hắn được Mít tờ Tuyên giao cho kèm cặp Đường Tăng, cũng giống như tôi được giao cho tên Tuất kèm cặp vậy. Tôi hơi nheo nheo trán, ca này khó rồi đây.

  Nếu là đứa khác thì chắc tôi sẽ dễ thương lượng để đổi chỗ ngồi hơn, nhưng tên Tuấn béo thì có vẻ nan giải. Bởi vì nó thích Đường Tăng. Lớp tôi cũng có một số cặp có ý với nhau, nhưng mới lớp Mười nên đang e e ấp ấp không dám tấn công trực diện, chỉ kiểu “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Còn tên Tuấn béo, hắn vốn chuyển từ Hà Nội về C1, sau đó cũng như tôi, nằm trong tốp C1 chuyển sang C2. Tính cách tự tin và phóng khoáng của trai Hà Nội vốn đã có từ trong máu của hắn, lúc nào cũng vỗ ngực cái gì cũng biết chỉ mỗi không biết ngượng, vừa mới bước chân vào C1 đã nhắm ngay Đường Tăng rồi nhiệt tình theo đuổi. Mới hồi đầu, ngày nào giờ ra chơi hắn cũng từ bàn năm tót lên bàn ba, ngồi phịch xuống bên cạnh tôi và bắt đầu giở đủ trò dụ dỗ, gạ gẫm, uy hiếp,... chỉ để tôi đồng ý đổi chỗ cho nó ngồi bên cạnh Đường Tăng một tiết học thôi cũng được. Nhưng khốn khổ là Đường Tăng không ưa gì gã này, thế nên tôi đành phải đau khổ từ chối hộp kẹo sugus và bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt mà Tuấn béo dùng để mua chuộc mình. Năn nỉ cầu xin chán chê không được, hắn đành uất ức bỏ cuộc, sau đó chuyển sang phương án B là mua chuộc tên Việt ngồi ngay bên dưới Đường Tăng, mãi rồi cũng thành công.
  Vì thế nên tôi chắc chắn khi được Mít tờ Tuyên giao phó việc kèm cặp Đường Tăng, trong lòng hắn nhất định phải nhảy tưng tưng lên vì vui sướng. Còn Mít tờ Tuyên, tôi có nên nói cho ông thầy này biết là thầy vừa mới giao trứng vào tay ác không nhỉ. Và cái đường lối tập trung học tập, đừng có léng phéng yêu đương mà thầy vạch ra cho toàn thể C2 từ hồi đầu kỳ có thể vì một quyết định sai lầm này mà đi đứt. Nhưng thôi, nếu có dũng cảm nói được như vậy, tôi đã đứng lên phát biểu để ông ấy không chuyển tôi lại ngồi cạnh tên Tuất rồi.
  Sau năm phút mồi chài và gạ gẫm, nức nở với tên Tuấn béo, rốt cuộc tôi cũng phải ngậm ngùi quay trở lại ngồi bên cạnh tên Tuất, vì Tuấn béo không chịu đổi chỗ, mà tôi cũng không thể chen vào một bàn đã có đủ bốn người ngồi được. Lúc tôi lếch thếch xách cặp về, tên Tuất còn nhìn tôi cười đểu một cái, vẻ như hắn chẳng cần cố gắng ngăn cản tôi vì hắn biết kiểu gì khi về bên đó tôi cũng không được chứa chấp. Cái nụ cười đắc ý của hắn trên thất bại của tôi sao mà càng nhìn càng thấy khó ngửi, và ngoài cái vị trí con cưng, tôi lại nghiễm nhiên có thêm một lý do nữa để không-thể-yêu-thích hắn.

  Phải nói rằng không có môi trường học tập nào gian khổ bằng lớp chọn và không có vị trí nào tù túng hơn là chỗ ngồi bên cạnh lớp trưởng. Bởi vì khi đã làm lớp trưởng, dù muốn dù không vẫn phải cố gắng nghiêm túc và gương mẫu trong giờ học. Tên Tuất ngồi bên cạnh tôi chính là một ví dụ điển hình, có vẻ như hắn luôn tâm niệm rằng nhiệm vụ duy nhất của học sinh trong giờ chỉ là “học”. Khác hẳn với tôi và Đường Tăng, vẫn biết rằng đến trường để học nhưng nếu chỉ học không thôi thì thật là nhàm chán, chúng tôi còn có những thú vui tao nhã khác, chẳng hạn như ngắm nhìn trên sân trường xem có thanh niên nào đi ra đi vào không để bình phẩm và cho điểm, anh kia đẹp trai nhưng hơi lùn, cô này mặt xinh mà mông lại nhỏ,... Hay chỉ là cái việc đơn giản nhất như cầu nguyện tiết sau thầy cô môn đó bận đột xuất mà nhà trường không tìm được giáo viên mới để dạy thay, và chúng tôi nghiễm nhiên được nghỉ trọn một tiết học, rồi sau đó là cơ số những trò chơi hấp dẫn mà không nhất thiết phải tạo ra tiếng ồn như đánh ca rô, vẽ bậy vào vở của đứa khác, bla, bla... Thật thú vị.
  Nhưng giờ đây tôi chính thức bị cầm tù bởi tên lớp trưởng lúc nào trong đầu cũng nặng nề mấy cái nguyên tắc nhạt nhẽo kia. Cả buổi học hắn không hé răng nói chuyện với tôi câu nào, dù là thì thầm thôi cũng không, tầm mắt luôn chỉ hướng về hai vị trí, bảng đen và giáo viên. Thật nghiêm túc hết chỗ nói.Tôi ngồi yên một lúc đã bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy chân tay. Ở trên bục giảng thầy Hùng vẫn đang chăm chú phân tích Truyện Kiều của Nguyễn Du. Dưới lớp im phăng phắc, chỉ có tiếng giở sách vở loạt soạt và tiếng ngòi bút rột roạt đưa trên giấy. Ngoài sân trường, từng vạt nắng rỏ xuống lấp ló sau một vài tán cây cổ thụ, tiếng chim chuyền cành ríu rít, ngân nga, cùng với tiếng gió vi vu như hòa vang thành một bài ca sôi động. Bây giờ là tiết hai, và trong một không gian như vậy, với những âm thanh êm dịu như thế, cảm giác duy nhất chiếm cứ tâm hồn và não bộ của tôi là... buồn ngủ.
  Tôi cứ thong thả mà gục mặt xuống bàn.
  Chưa được hai mươi giây, tên Tuất đã dí ngón tay trỏ vào trán tôi đẩy lên, buộc tôi phải ngẩng mặt.
  - Dậy đi, giờ đâu phải lúc ngủ.
  Trời trong mây nhẹ, gió thổi lao xao, không gian tĩnh lặng, chỉ có tiếng giảng bài đều đều của thầy Hùng tựa tiếng ru. Lúc này mà còn không thích hợp để ngủ thì lúc nào mới là thích hợp?
  - Tớ mệt quá, cho ngủ năm phút thôi. – Tôi khẽ giọng năn nỉ.
  - Cậu mệt thì xuống phòng y tế đi, ngủ ở đây làm ảnh hưởng đến cả lớp.
  “Ne – vờ” nhé. Không bao giờ có chuyện tôi đồng ý xuống phòng Y tế thêm lần nữa, dẫu bệnh thật cũng không chứ đừng nói đây là đang giả bệnh. “Phòng y tế” chính là cụm từ khiến tôi sởn gai ốc thứ hai chỉ sau “Nguyễn Hoàng Tuyên”. Chị y tá ở đó không cần biết học sinh xuống vì bệnh gì, cứ đau chỗ nào là đè chỗ đó mà bấm huyệt, rồi xoa xoa bóp bóp, hôm nào cao hứng còn cho thêm mũi tiêm lệch ven đau thấu trời xanh. Mà từ lúc sinh ra tôi chúa ghét có người sờ mó vào người mình. Thế nên Phòng y tế đối với tôi là ác mộng, một lần tụt huyết áp xuống đó nằm trải nghiệm đã là đủ lắm rồi.
  Đôi co với tên Tuất hai câu tôi cũng tỉnh ngủ hơn nhiều, ngồi chiến đấu tiếp hai mươi phút cuối của tiết học. Nãy giờ gật gà gật gù không nghe thầy nói gì nên đành phải liếc sang vở tên Tuất để chép lại bài. Hắn con trai mà sao chữ đẹp với trình bày cẩn thận khiến tôi phát ghen lên được ấy. Chữ tất nhiên thua xa Hồ Ly – người viết đẹp nhất lớp tôi, nhưng so với con trai... à mà thôi so con trai gì cho xa xôi, so với cái đứa ngồi ngay bên cạnh như tôi đây thì quả là một trời một vực. Trong khi quyển vở ghi của tôi nhìn nham nhở như chuột gặm, bài đủ bài thiếu, chữ được chữ mất, lại còn tận dụng mấy trang cuối để nháp với vẽ bậy thì vở hắn chữ nghĩa ngay ngắn thẳng hàng, bài nào bài nấy đầy đủ, mực xanh mực đỏ phân tách đề mục rõ ràng. Chỉ có ngoài mặt là không hài lòng thôi chứ trong đầu thật ra tôi vẫn phải thừa nhận quả thật lớp này không ai hợp với chức danh lớp trưởng hơn hắn.
  - Này Tuất... Cuối kỳ cho tớ mượn vở ôn thi nhé! – Tôi nhìn hắn cười toe, không hiểu sao lại nảy ra ý này.
  - Sao không dùng vở cậu? – Hắn vẫn cặm cụi ghi chép, không liếc sang tôi.
  - Tớ ghi bài không đầy đủ lắm. Với lại cậu trình bày khoa học, đọc nó dễ vào đầu hơn.
  Hắn cười mỉa mai:
  - Cậu đọc cái mình viết mới dễ vào đầu hơn chứ.
  Đang định bảo hắn là môn này toàn chép theo thầy chứ có phải tự mình nghĩ ra để viết đâu mà nhớ với quên, đã thấy hắn đưa một ngón tay lên miệng suỵt nhẹ, ra dấu im lặng. A, tôi quên mất, đây là đang trong giờ học, còn cái đứa ngồi bên cạnh tôi vốn là thanh niên nghiêm túc mà.

  Trống vừa điểm hết giờ, tôi tót ngay sang chỗ Đường Tăng, lườm tên Tuấn béo vẫn đang vung tay múa chân ba hoa chém gió một cái cháy áo. Hắn chẳng thèm tỏ ra ăn năn gì, vẫn nhăn mặt cười toe toét, còn vỗ vai tôi trêu chọc như kiểu không hề nhìn thấy cái biểu cảm căm ghét đang hiện rõ trên khuôn mặt tôi vậy. Tôi đưa tay gạt tay hắn ra, giọng lạnh lùng:
  - Xích ra chút cho tôi ngồi.
  Hắn xích thật, nhưng không phải xích ra phía ngoài mà lại xích vào trong phía Đường Tăng, cố tình hiểu sai ý tứ trong câu nói của tôi. Đường Tăng dịch vào, hắn cũng dịch theo, đúng kiểu em lùi một chút anh tiến hai chút trên phim truyền hình vậy. Tôi phát cáu:
  - Ông vô duyên vừa thôi, sao lại dính sát vào người con gái thế.
  Đường Tăng đưa ánh mắt cảm kích lên nhìn tôi.
  - Thì bà chả bảo lùi vào cho bà ngồi còn gì?
  - Là lùi ra... ai bảo lùi vào.
  Hắn ngậm ngùi ra vẻ biết điều, nhưng lại chỉ dịch mỗi cái mông, còn bàn chân vẫn đặt nguyên chỗ cũ. Trước ánh nhìn tóe lửa của tôi, hắn mới ung dung thu từng bước, từng bước chân chậm chạp ra phía ngoài. Cái hành động của hắn làm tôi tức nổ đom đóm mắt, rõ ràng đang trả đũa mấy lần tôi không chịu nhượng bộ đổi chỗ cho hắn đây mà.
  Tôi cũng đâu phải dạng vừa, hắn vừa thu chân chừa ra một chỗ đủ rộng, tôi đã nhảy bịch vào ngồi giữa hắn và Đường Tăng, chân còn “vô tình” dẫm mạnh vào bàn chân đang nhàn nhã di chuyển từng milimet trên mặt đất của hắn. Và quả không ngoài dự đoán, hắn tru tréo co chân lên, bất ngờ nên va thêm một cú nữa vào cạnh bàn, lại tiếp tục rú lên một tràng dài đau đớn.
  Tôi cười ngả ngớn, thích thú chiêm ngưỡng cái khuôn mặt nhăn tít đầy vẻ bất mãn kia, còn nháy mắt với hắn một cái, tỏ rõ ý đừng đùa với chị đây.
  Hắn lườm tôi, đôi mắt rõ ràng chứa đựng một cơn phẫn nộ cố kiềm chế. Cũng may mắn rằng con trai lớp tôi khá quân tử, giận mấy cũng không bao giờ vung tay đá chân với con gái. Vì thế tôi được thế làm càn, chẳng thèm để tâm đến vẻ tức tối của tên Tuấn béo, cái mặt vẫn nhơn nhơn đầy thách thức. Đường Tăng mặc dù không mấy thiện cảm với tên Tuấn nhưng xem ra thấy tôi đùa hơi quá cũng đưa tay giật nhẹ vạt áo tôi và lắc đầu tỏ ý không hài lòng.
  Tôi sửng cồ với nó. Tôi làm thế là vì ai chứ? Chẳng phải vì nghĩ tới cảm giác khó chịu của nó khi phải ngồi chung bàn với tên Tuấn béo sao?
  - Bà cố ý phải không? – Tên Tuấn nhìn tôi lửa giận ngút trời, hỏi một câu mà bản thân cũng đã thừa biết câu trả lời.
  Tôi đâu có ngu gì mà nhận:
  - Không phải nha, ai bảo ông cứ thò hai bộ móng heo của ông ra đấy, tôi không để ý nên đụng phải thôi.
  Hắn nuốt nước bọt, quay ngoắt mặt đi không thèm đôi co lại. Tôi bĩu môi một cái, con trai gì đâu nhỏ nhen, có tí thế thôi cũng bày đặt giận dỗi.
  Và tôi chẳng thèm quan tâm đến hắn nữa, ngồi xuống chơi caro với Đường Tăng. Mấy đứa con trai ở xung quanh chép miệng, chắc cũng bất mãn thay tên Tuấn nhưng lại ngại dây vào cái đứa ương bướng và mồm mép như tôi. Bọn nó dần tản ra chỗ khác như kiểu sợ ở gần sẽ bị lây nhiễm tính xấu của tôi vậy.

  Lúc đang đánh caro, Đường Tăng mới khẽ thì thầm với tôi:
  - Lúc nãy mày làm vậy hơi quá.
  Tôi trừng mắt nhìn nó:
  - Lại được mày nữa, mày cũng bảo vệ Tuấn béo, phản bội tao à?
  Nó nhăn mặt ra chiều không hài lòng:
  - Ai bảo thế, tao nghĩ sao nói vậy thôi. Hồi sáng lúc nó vào tao thấy chân đi lặc lè, chắc đang què giở. Mà lại vừa bị mày bồi thêm cho một cú, không biết có sao không?

  Hồi sáng tôi vào lớp sau tên Tuấn nên không hề biết vụ hắn đi lặc lè. Giờ nghe Đường Tăng nói, tôi giật thót mình. Khẽ đánh ánh mắt về phía tên Tuấn đang ngồi thu lu ở mép bàn. Hắn ngồi cúi mặt xuống, dù không nhìn rõ biểu cảm gương mặt nhưng qua giọt mồ hôi chảy xuống từ mang tai, tôi biết hắn đang cố nén lại cơn đau trong người. Tự nhiên tôi thấy hơi chột dạ, dù lúc nãy tôi cố ý giẫm vào chân hắn thật nhưng tôi không bao giờ nghĩ sức trói gà không chặt của mình lại có thể khiến hắn đau đớn thế kia. Trong lòng tôi bắt đầu có một cảm giác bất an, hối hận vì tội lỗi thì ít mà lo sợ hậu quả để lại thì nhiều. Tôi chẳng còn tập trung được tâm trí đánh caro với Đường Tăng, để nó thắng liền tù tì ba ván.
  - Chắc nó không sao đâu... nhỉ? Tao cũng chỉ giẫm nhẹ thôi mà. – Tôi víu víu tay Đường Tăng thỏ thẻ, tìm kiếm sự đồng tình.
  Đường Tăng liếc mắt về phía tên Tuấn béo, lắc đầu với tôi:
  - Tao không biết nữa.
  - Tao thấy bình thường nó khỏe như trâu mà, một cước đấy của tao ăn thua gì.
  - Đấy là lúc bình thường thôi, hôm nay chân cẳng nó hình như có vấn đề.
  Đúng là không có cái ngu nào giống cái ngu nào. Hôm nay tôi tự ôm đá đập vào chân mình rồi. Hồi nãy cả lớp đều nhìn thấy tôi sử dụng bạo lực với tên Tuấn, chứ sáng nay ngoài Đường Tăng chắc gì đã có thêm đứa nào thấy hắn lặc lè bước vào lớp. Bây giờ rủi chân cẳng hắn có vấn đề thật thì coi như toàn bộ tội lỗi đổ lên đầu tôi hết, có mười mấy cái mồm cũng không giải oan được. Càng nghĩ tôi càng thấy bấn loạn. Tôi cứ đưa tay vỗ vỗ đầu, vỗ đến đỏ lựng cả trán mà vẫn không thấy cảm giác đau.
  Rồi tôi không thể nào nhẹ lòng trở lại trong suốt buổi học hôm đó, nhất là mỗi lúc nhìn sang lại thấy Tuấn béo đang xoa xoa tay vào gan bàn chân, gương mặt thoáng chốc đổ mồ hôi vì những cơn đau bất chợt xuất hiện, hay khi Đường Tăng của tôi nheo mắt nhìn tên Tuấn với một vẻ đầy biết lỗi, chắc nó vẫn cho rằng cú huých của tôi chính là một phần nguyên nhân khiến tên Tuấn béo thành ra như vậy.

  Và sự việc thậm chí còn nghiêm trọng hơn những gì tôi nghĩ. Sáng hôm sau đến lớp, mít tờ Tuyên mang vẻ mặt buồn bã thông báo rằng Tuấn béo bị bong gân phải nghỉ học vài ngày. Nhưng đó chưa phải là tất cả, chấn thương lần này buộc Tuấn béo phải kiêng vận động mạnh trong vòng một tháng, điều đó có nghĩa rằng hắn không thể tham gia vòng sơ kết cầu lông toàn khối Mười chào mừng bốn mươi năm ngày thành lập trường trong khi vòng thi đấu đó chỉ còn hai tuần nữa là bắt đầu.
  Quay lại Mục lục <<
  >> Đọc tiếp Chương 4​
   
 5. Mộc Hương

  Mộc Hương Gà cận

  Bài viết:
  263
  Được thích:
  222
  Đã thích:
  144
  GSP:
  Ap
  Chương 4: NHỮNG RUNG ĐỘNG ĐẦU ĐỜI

  Chẳng mấy chốc mà một đứa từ trước tới nay vốn rất mờ nhạt ở C2 như tôi lại bỗng dưng trở nên nổi tiếng, à không, phải nói là“tai tiếng” như vậy. Cũng chẳng nghĩ sẽ có một ngày cái tên Linh Trang trở thành đề tài bàn tán sôi nổi của cả lớp chỉ vì nó có công rất lớn trong việc kéo thành tích lớp đi xuống trong đợt thi đua chào mừng bốn mươi năm kỷ niệm thành lập trường, góp phần không nhỏ đưa chuyến du lịch Mộc Châu tưởng đã trong tầm với lại bị đẩy ra xa vời vợi.
  Tôi còn nhớ như in ánh mắt cả lớp nhìn tôi khi Mít tờ Tuyên thông báo tin này ngày hôm nó. Tất cả đồng loạt quay về phía tôi, biểu cảm chỉ có thể gói gọn trong ba từ: giận giữ, giận giữ... và giận giữ.

  Tôi thực sự không cam lòng đón nhận những ánh nhìn như vậy. Đúng là tôi có giậm vào chân tên Tuấn, tôi nhận lỗi. Nhưng rõ ràng chân của hắn đã bị thương từ trước, cái giậm chân của tôi cùng lắm chỉ như một giọt nước cuối cùng làm tràn ly mà thôi. Vậy mà cả lớp chẳng đứa nào chịu nhận ra điều đó, đem tất cả mội tội lỗi đổ dồn lên đầu tôi. Có thể tụi nó chỉ đang cố gắng tìm ra một người để chịu tội, và tôi, thật không may mắn, trở thành con cừu non tội nghiệp đó.
  Tôi không thể giải thích, bởi vì ngoài ánh mắt trách cứ thì không đứa nào thèm mở mồm nói với tôi một câu. Bọn nó đem tội của tôi kể lể với nhau trong giờ giải lao, thậm chí tôi biết có đứa nào đó còn hót lẻo với thầy chủ nhiệm. Và mặc dù không phải viết bản kiểm điểm có chữ ký của phụ huynh do đây chỉ là hành động “vô ý”, tôi cũng không tránh khỏi cái nhìn sắc lạnh của Mít tờ Tuyên cùng biểu cảm chán ghét của năm mươi lăm thành viên còn lại trong lớp, ngoại trừ Đường Tăng.

  Cái cảm giác mỗi ngày đến lớp đều bị mấy trăm con mắt xói vào chỉ trích, cái cảm giác ngồi học mà vẫn lạnh sống lưng vì biết phía trước, phía sau, bên phải, bên trái đều có người đang nhìn mình chỉ trỏ khiến tôi cảm thấy vô cùng ngột ngạt. Thực ra trước đây vẫn nghĩ sống giữa một dàn “con cưng” của C2 cũ, bản thân tôi đã sớm bị cô lập rồi. Không cần phải kết bạn, không cần phải cố tình tỏ ra thân thiện với những người mình vốn không ưa. Thế nhưng giờ đây tôi lại không thể chịu được cảm giác những người mình không ưa cũng không ưa lại mình. Tôi đã từng có khoảng thời gian sống ích kỷ và vô lý như thế đó, tôi tự nhiên ghét bỏ những người bạn học, ghét bỏ thầy chủ nhiệm mà chẳng có một lý do gì. Rồi đến khi mình phạm phải sai lầm và bị họ xa lánh, tôi lại trách móc họ thiếu lòng vị tha. Có lẽ chính điều này đã khiến tôi tự tách biệt mình ra khỏi tập thể, xây dựng bức tường kiên cố bao quanh một thế giới riêng mà ngoài Đường Tăng không ai được phép bước chân vào.

  ********
  Việc tìm mãi không xong người thay thế Tuấn béo khiến lớp tôi xảy ra một trận tranh cãi kịch liệt giữa ban cán sự và thành viên trong lớp. Tên Tuấn béo có thể nói là một trong số vô cùng ít những đứa con trai trong lớp có niềm yêu thích với thể dục thể thao. Hắn đá bóng giỏi, chơi cầu lông cũng tốt, vì thế khi nhà trường có thông báo tổ chức giải cầu lông nam nữ, hắn nghiễm nhiên trở thành ứng cử viên hàng đầu của đội tuyển nam, được Mít tờ Tuyên chỉ định đích danh mà chẳng cần phải giơ tay xung phong hay bầu bán gì hết.
  Thi đấu cầu lông giải cấp trường chứ đâu phải cấp quốc gia nên lớp tôi cũng chẳng hơi đâu mà tìm thêm thành viên dự bị. Hơn nữa chắc cũng chẳng đứa nào nghĩ đến chuyện tên Tuấn béo có thể bị thương ở chân vào đúng thời điểm quan trọng này. Hắn trước nay khỏe như trâu, mùa đông cũng cứ một áo sơ mi mỏng tang đạp xe vù vù giữa phố. Vậy nên bọn tôi đều nghĩ da thịt xương xẩu của hắn chắc phải là đồng, là sắt, dễ gì đâu mà chỉ một cái “đụng nhẹ” của đứa con gái chưa đầy bốn mươi kí lô như tôi đã có thể làm cho bong gân, trật khớp.

  Nhưng bây giờ những cái đó đâu còn quan trọng nữa. Điều quan trọng nhất lúc này chính là ai tình nguyện đứng ra thay Tuấn béo tham gia cuộc thi đấu vòng sơ loại kia.
  Hùng “xoăn”, Trung “tóc đỏ”, Sơn “chí phèo”,... Một vài cái tên có tiềm năng tiếp theo được tên Tuất mang ra hỏi ý kiến. Thế mà đứa nào đứa nấy lắc đầu nguầy nguậy, tụi nó có đến tỷ cái lý do, mà lý do nào cũng chính đáng. Hùng “xoăn” thì đang tập trung vẽ báo tường, Trung “tóc đỏ” thì dành quỹ thời gian rảnh chuẩn bị cho hội trại, còn Sơn “chí phèo” phải dồn hết công lực để ôn tập cho cuộc thi “hái hoa dân chủ” cũng diễn ra gần gần thời điểm đó.
  Tên Tuất và Hồ Ly bất lực nhìn cả lớp, cả lớp buồn bực nhìn tôi, còn tôi, chỉ biết nhìn đăm đăm xuống mặt bàn.
  Đúng lúc đó thì Mít tờ Tuyên bước vào lớp.
  - Sao rồi? Đã tìm được ông nào thay thế ông Tuấn chưa?
  Tên Tuất lắc đầu, đưa ánh mắt ái ngại về phía thầy chủ nhiệm.
  - Các bạn ai cũng có việc phải làm cả rồi. Chắc để em thay Tuấn thôi thầy ạ.
  Mít tờ Tuyên không buồn nói thêm câu nào nữa, chỉ khẽ gật đầu. Đối với ông thầy chủ nhiệm của tôi lúc này mà nói, nếu không phải tên Tuấn béo đi thi thì đứa nào cũng như nhau cả thôi. Coi như chúng tôi chỉ thi đấu giao lưu, không nặng nề chuyện thành tích.
  - Thế còn đội tuyển nữ, đã tìm được ai chưa?
  Đến lượt Hồ Ly buồn bã lắc đầu:
  - Vẫn chưa thầy ạ.
  Mít tờ Tuyên đưa ánh mắt rất không hài lòng nhìn xuống cả lớp:
  - Cái tập thể này, tinh thần thể thao của các ông chán quá! Mỗi học không thì làm ăn được gì.
  Đứa nào đứa nấy cúi gằm mặt xuống, như chỉ sợ nhìn lên bắt gặp ánh mắt thầy quét qua thì sẽ mặc nhiên bị chỉ định. Mít tờ Tuyên chờ đợi mãi, càng đợi càng chỉ thấy bầu không khí ngày càng trở nên im lặng, ông ấy khẽ thở dài:
  - Không lẽ hai mươi mấy bạn nữ mà không bạn nào biết đánh cầu lông à?
  - Dạ không thầy. – Có một vài âm thanh lí nhí phát ra.
  Tôi không ngờ đúng lúc đó, Đường Tăng nó phản tôi:
  - Có thầy ạ. Có Linh Trang biết đánh
  Đúng là phải những lúc nguy cấp mới biết đứa nào là bạn, đứa nào là thù. Tôi nghe có đứa nhắc đến tên mình, giật bắn người ngẩng đầu lên, quét ánh mắt sắc lạnh về hướng vừa phát ra âm thanh. Đường Tăng ngồi ở đó, cứ nháy mắt với tôi lia lịa.
  Nếu lúc này hiểu được ý đồ qua mấy cái nháy mắt của nó, tôi chết liền.
  Tôi nghiến răng với nó. Nó chẳng hề để ý tới thái độ của tôi, vẫn cứ hất hất mặt về chỗ tôi, mắt nháy điên cuồng, dồn dập.
  Tôi dời ánh mắt khỏi người nó, quét lại chỗ Mít tờ Tuyên.
  Ông thầy vẫn đang chăm chăm nhìn tôi, chờ đợi.
  Hai phút trôi qua trong lặng lẽ và giằng xé. Cuối cùng, tôi chép miệng:
  - Để em tham gia cho ạ.
  Năm mươi sáu cặp mắt tròn xoe nhìn tôi như nhìn người từ trên trời rơi xuống, tôi vẫn ngồi yên bất động. miệng nửa cười, nửa mếu.
  Mít tờ Tuyên bị đơ ra mất một lúc, chắc vẫn chưa kịp thích ứng với sự thay đổi đột ngột của tôi. Ông ấy gật gật đầu trong vô thức, sau đó mới chớp mắt vài cái, miệng lẩm bà lẩm bẩm mấy từ mà tôi cố gắng lắm mới nghe được. Hình như là ông ấy nói: “Ừ, vậy ông tham gia đi.”

  Buôỉ sinh hoạt mười lăm phút đầu giờ kết thúc. Nhân lúc thầy Hùng dạy Văn chưa vào lớp, tôi tót sang chỗ Đường Tăng, véo cho nó một cái vẹo sống lưng:
  - Nãy mày bị ma nhập à, sao tự nhiên chỉ tao?
  - Hồi đầu năm thấy mày nổ mày đánh cầu lông ngang cơ Nguyễn Tiến Minh mà. Vậy nên tao tiến cử.
  Tôi tức nổ đom đóm mắt:
  - Mày biết tao nổ mà còn bảo tao đi? Nếu được như Nguyễn Tiến Minh tao đi đấu giải quốc tế kiếm bộn tiền rồi, khổ sở ngồi đây học làm gì.
  Đường Tăng vuốt vuốt vào lưng, xoa dịu cơn giận dữ của tôi:
  - Thôi nào, hạ hỏa. Mày tất nhiên không đủ trình xách dép cho Nguyễn Tiến Minh rồi, nhưng so với hai mươi chín đứa con gái còn lại trong lớp, mày hơn đứt.
  Tôi không biết phải hiểu câu nói này của Đường Tăng dưới góc độ thế nào, là dè bỉu... hay là nịnh bợ đây?
  Tôi quay lưng lại, không thèm nói chuyện với nó. Đường Tăng kéo tay áo tôi, ghé sát vào vành tai tôi thỏ thẻ:
  - Đi đi mày, nếu không tụi trong lớp bao giờ mới hết coi mày là tội nhân.
  Tôi quay đầu nhìn nó, đã hơi hiểu được vì sao nó làm vậy. Tự đáy lòng, tôi thấy rất giận nó, nhưng cũng tự đáy lòng, tôi lại biết ơn nó.
  Tôi lặng lẽ đi về chỗ ngồi. Tên Tuất vừa lau bảng xong, cũng đi từ trên bục giảng xuống. Lúc đi qua người tôi để vào phía trong, hắn khẽ vỗ nhẹ lên vai tôi. Tôi ngẩng đầu lên, bắt gặp nét dịu dàng trong đôi đồng tử sâu thẳm của hắn:
  - Cùng cố gắng nhé!
  Tôi cố nặn ra một nụ cười gượng gạo:
  - Không biết nữa, lâu rồi tớ không chơi cái này.
  Hắn ngồi vào vị trí, tự nhiên tự đế lại đưa tay lên vò tóc tôi, không thèm để ý xung quanh có mấy chục con mắt đang dòm ngó:
  - Đừng lo quá, tớ cũng thế mà. Ngày mai tớ mua bộ vợt, chiều tan học bọn mình cùng ở lại tập.

  Vừa lúc thầy Hùng bước vào lớp, tên Tuất bỏ tay xuống khỏi đầu tôi, tôi giơ tay lên vuốt vuốt lại mái tóc rối. Tôi nhìn hắn, chỉ thấy ánh mắt hắn cứ mải chăm chú vào cuốn sách giáo khoa Ngữ Văn.

  ********
  Qua hai tiết Văn là đến tiết Thể dục, tôi xin tên Tuất được ở lại trông lớp vì lý do... đau bụng. Đúng là tôi có đau bụng chút xíu thật, dù sao cũng vẫn đang trong mấy ngày đèn đỏ. Nhưng hình như cơn đau bụng lúc này của tôi không đúng thời điểm cho lắm, nó khiến tên Tuất tỏ ra nghi ngờ:
  - Hồi nãy thấy cậu vẫn bình thường mà.
  Thường thì cứ mỗi tiết Thể dục lớp tôi sẽ cử ra một người trong bàn có nhiệm vụ trực nhật hôm đó ở lại trông lớp, còn tất cả sẽ ra sân bóng sau trường tập trung để học. Hôm nay bàn tôi không phải là bàn trực nhật, vì vậy nếu muốn ở trong lớp, tôi buộc phải thương lượng với một trong bốn đứa ngồi ở bàn thứ năm dãy ngoài – là bàn có nhiệm vụ trực nhật hôm nay.
  Cũng may bàn kia là bốn tên con trai, tụi nó đương nhiên không thích bị cùm chân trong lớp khi lũ con trai còn lại được bay nhảy trên khoảng sân rộng thênh thang kia, vì thế sau khi nghe tôi trình bày hoàn cảnh, tụi nó bán tín bán nghi nhưng vẫn đồng ý để tôi thay chân làm nhiệm vụ coi lớp.
  Tên Tuất cũng chẳng gặng hỏi thêm nữa, hắn vòng qua sau lưng tôi đi ra sân để tập trung lớp trước khi thầy Thắng dạy Thể dục kịp có mặt. Tôi nằm gục đầu xuống bàn, lảng tránh ánh mắt của mọi người thi thoảng lướt qua. Cũng chẳng ai buồn thắc mắc vì sao lại nằm gục mặt như vậy, chỉ có Đường Tăng trước khi ra sân là chạy sang chỗ tôi lo lắng hỏi thăm:
  - Sao thế mày? Mệt à.
  - Ừ, bữa nay đến ngày nên đau bụng quá. – Tôi nhăn mặt, một tay đớ đầu, một tay ấn chặt vào bụng.
  Đường Tăng nhìn tôi bằng ánh mắt ái ngại:
  - Hay tao dẫn mày xuống phòng y tế nằm lúc nhé!
  - Thôi, thôi... – Tôi mạnh mẽ khoát tay: - Có chết tao cũng không xuống đấy đâu. Tao chỉ đau âm ỉ tí thôi, tại kiêng vận động nên xin ở trong này, mày ra đi không lại bị phạt chống đẩy đó.
  Đường Tăng nấn ná mãi mới chịu đứng dậy:
  - Đau nhẹ thật không đấy. Người mày ra nhiều mồ hôi lắm.
  Nghe Đường Tăng nói, tôi mới giật mình đưa tay lên sờ trán. Quả là mồ hôi của tôi đã túa ra như tắm tự lúc nào, kèm theo đó là những cơn đau cứ quặn lên ở vùng bụng dưới. Nhưng thấy bản thân vẫn có thể chịu được, tôi lắc đầu đẩy tay Đường Tăng đang đặt trên vai mình ra:
  - Không sao thật mà. Nóng quá nên tao túa mồ hôi thôi, mày ra sân nhanh đi, bọn nó ra hết rồi.
  Tôi phải đuổi mãi Đường Tăng mới chịu đi, mà nó đi chậm như rùa, từ chỗ tôi ngồi ra đến cửa lớp có vài bước chân, nó phải di chuyển mất gần năm phút, thi thoảng lại ngoái đầu nhìn lại. Tôi thì cứ phẩy tay xua đuổi, nó lại dùng dằng, nửa muốn đi, nửa không đành lòng.
  Mãi đến khi tôi quay mặt về hướng cửa sổ không thèm nhìn nó nữa, nó mới chịu tăng tốc độ, hướng về sân thể dục chạy một mạch. Cùng lúc đó thầy Thắng ở văn phòng bước ra, may sao Đường Tăng thấy bóng thầy vội chạy thục mạng nên vẫn kịp đứng vào hàng trước khi thầy kiểm tra sĩ số.

  Tôi ngồi mát-xa bụng một lúc thấy cơn đau bớt lại, buồn buồn không có việc gì làm bèn lôi quyển tiểu thuyết trong cặp ra ngồi đọc, đọc được vài chữ thì... buồn ngủ. Chết tiệt, trước nay mỗi khi học bài buồn ngủ tôi lôi truyện ra đọc là tỉnh táo hắn, giờ phương pháp này lại phản tác dụng mới bực mình.
  Đọc truyện không ăn thua, tôi mang quyển “để học tốt” Văn ra chép lấy chép để, soạn trước bài cho cả tháng luôn. Thật ra tôi vẫn nghĩ yêu cầu phải soạn văn trước mỗi buổi học nó khá là vô nghĩa, khi nội dung trong quyền vở soạn văn của tôi và quyển “để học tốt” không khác nhau dù chỉ là dấu chấm, dấu phẩy.
  Đang soạn bài... À không, đúng ra là đang chép chính tả, tôi thấy có cảm giác lạ lạ nên đưa ánh mắt hướng ra ngoài hành lang, và giật mình khi thấy cái thân hình của Mít tờ Tuyên đang đổ bộ vào cửa lớp. Tôi vội gập quyển sách để học tốt giấu xuống ngăn bàn, nhưng muộn rồi, tất cả mọi hành động của tôi đều đã kịp thu vào tầm mắt của “ông giáo già”.
  Mít tờ Tuyên bước vào và sau khi quét một lượt hai dãy bàn trống huơ trống hoác, ông ta khẽ nheo mắt:
  - Lớp đang học Thể dục à?
  Tôi nuốt nước bọt, đáp lí nhí:
  - Dạ.
  Trước đây tôi cứ nghĩ tôi ghét Mít tờ Tuyên thôi, bây giờ tôi mới biết không chỉ ghét, mà tôi còn thấy sợ. Khi chỉ có một mình đối diện với cặp mắt mênh mông không thể đoán định kia, tôi có cảm giác mình như một con kiến đang đứng trước gã khổng lồ, đánh không được, chạy cũng không xong, chỉ có thể an phận chịu bị đè bẹp.
  Gã khổng lồ chậm rãi bước về phía tôi, cả cơ thể tôi gần như đông cứng lại, tôi mím môi nín thở.
  - Ông lại trốn học chứ gì?
  Tôi chớp mắt, lần này tôi có lý do chính đáng à nha:
  - Đâu có, em ở trông lớp mà thầy.
  Ông ấy thò tay vào ngăn bàn móc ra quyển để học tốt Văn, điều đáng ghét là ông ấy lại móc được cả quyển tiểu thuyết “Mắt biếc” mà tôi vừa giấu.
  - Đi học ông mang truyện theo làm gì? - Ông thầy lật lật quyền tiểu thuyết trên tay, như đang cố tìm xem tôi có kẹp cái gì vào trong đó không.
  - Không có thầy ơi, cuốn này em mượn của Huyền Trang về đọc, hôm nay bạn ấy mới mang cho em mà. – Tôi bắt đầu phát huy sở trường nói dối không chớp mắt của mình.
  - Mượn mang về sao không cất vào cặp.
  Thật tình trong quãng đời đi học tôi chưa gặp thầy cô nào Hít le như vị thầy chủ nhiệm đáng kính đang đứng trước mặt này, đồ đạc của người ta để đâu mà ông ấy cũng quản lý nữa.
  - Thì ở mình trong lớp buồn, em lôi ra coi tí thôi thầy. – Tôi phụng phịu, mặt ra vẻ tội nghiệp.
  Có vẻ chiêu tâm lý này hiệu quả rồi, nghe tôi nói thế, cơ mặt của Mít tờ Tuyên cuối cùng cũng chịu giãn ra chút chút.
  Tôi chỉ không ngờ là ông ấy thấy tôi rảnh quá nên cố gắng tạo công ăn việc làm cho tôi bằng cách thả cái “bịch” quyển sổ ghi điểm đang kẹp trong nách nãy giờ xuống trước mặt tôi, giọng điềm nhiên:
  - Buồn thì ngồi chép danh sách lớp vào đây cho thầy.
  Tôi kêu la thảm thiết, tất nhiên là chỉ dám kêu thầm trong đầu. Đúng là chạy trời không khỏi nắng, giáo viên trường tôi cái gì cũng giỏi, chuyên môn giỏi, kỹ năng truyền đạt tốt, mỗi tội... lười ghi sổ. Mà lười nhất phải kể đến chính là Mít tờ Tuyên, các thầy cô khác cùng lắm chỉ nhờ học sinh ghi chép thông tin trong sổ điểm cá nhân, riêng ông chủ nhiệm lớp tôi giao phó luôn cả mấy quyền học bạ cho cán sự lớp. Hồ Ly chữ đẹp nên ngoài việc đảm nhận chức bí thư còn kiêm luôn nhiệm vụ trợ lý cho thầy chủ nhiệm, cứ mỗi lần kết thúc học kỳ, ông ấy để Hồ Ly ghi đánh giá vào phần nhận xét của giáo viên, ghi xong chỉ cần đưa cho ông ấy ký “roẹt” rồi chuyển cho phụ huynh từng đứa. Vì thế mấy chục quyền học bạ đều một lời phê y xì nhau: Có ý thức trong học tập và rèn luyện, cần phát huy.
  Hôm nay Hồ Ly ra ngoài sân học thể dục và may mắn thay được nhận một tấm kim bài miễn chết, còn tôi lại là đứa phải chết thay. Tôi cay đắng nhìn về phía sân thể dục, hôm nay thầy Thắng cho lớp nghỉ chơi trong khu vực sân bóng, mấy đứa con gái trong đội văn nghệ đang tập tành nhảy múa, những đứa còn lại thì tản ra chơi đủ thứ trò, có chỗ túm năm tụm ba ngồi buôn chuyện. Biết thế lúc nãy tôi đã chẳng tha thiết xin đổiđể ở lại coi lớp hôm nay, có đau cách mấy cũng phải cố gắng mà bò ra sân, vì ra rồi thì hôm nay lớp tôi cũng có phải học đâu, đang được thầy Thắng cho nghỉ chơi hết tiết kia kìa. Hức hức.

  Mít tờ Tuyên không nhìn thấy sự đau khổ trong mắt tôi, còn nhiệt tình giở quyển sổ ra đến chỗ cần ghi chép:
  - Ghi vào trang này nhé, nhớ chép theo đúng số thứ tự đấy.
  - Em đau bụng quá thầy. – Tôi nhăn mặt xuýt xoa, mắt rưng rưng nhìn lên.
  Chiêu này sử dụng lần hai nên tức thật, không hề hiệu quả.
  - Đau bụng cái gì mà đau bụng? – Ông thầy không tỏ ra một chút cảm thông. – Ông lại giả bộ để trốn việc chứ gì?
  Tôi đang định cự nự: - phải việc của em đâu mà phải trốn. Nhưng nghĩ ngợi một lúc lại quyết định ngậm miệng. Cũng chẳng phải ngoan ngoãn gì, chẳng qua là mấy hôm trước vừa mới gây chuyện, dù ông thầy không truy cứu nhưng trong lòng tôi vẫn thấy xấu hổ và có lỗi. Dù sao cũng là học sinh và thầy chủ nhiệm, còn phải nhìn mặt nhau dài dài, ít nhất là hai năm nữa nếu tôi không ưu tú đến mức bị... lưu ban. Tôi đang ở thế yếu, ông ấy nắm giữ trong tay vận mệnh ba năm phổ thông của tôi, vì thế, nghĩ tới nghĩ lui, cách tốt nhất vẫn là... nên nhịn.
  Tôi nhăn mặt cười:
  - Em đau thật mà, nhưng cũng đỡ rồi. Thôi thầy cứ để đấy em viết cho.
  Thấy tôi xuống nước nhanh chóng, ông thầy tỏ ra hơi bất ngờ:
  - Hôm nay không cãi lại nữa à?
  Tôi giật mình, suýt bắn cả tim ra ngoài. Nhớ lại cái hôm tôi xẵng giọng với ông ấy qua điện thoại, mồ hôi lại bắt đầu túa ra dồn dập. Tôi quên mất ông thầy của tôi thuộc dạng thù dai mà, đâu có dễ dàng bỏ qua như vậy. Mấy hôm trước ông ấy không nhắc tới chẳng qua là vì chưa tìm được cơ hội đó thôi:
  Tôi hơi ngại ngùng:
  - Dạ. Chắc tại bữa đó em mệt nên nói năng lung tung í thấy.
  Môi ông ấy bĩu dài ra cả thước:
  - Lý do lý trấu. Nghe thầy Chung bảo hồi bên C1 ông ngoan lắm mà. Hay sang đây bất mãn gì với tôi?
  - Đâu có thầy. – Tôi lắc đầu lia lịa.
  - Học sinh học trò tôi chẳng có phân biệt ai với ai cả, đối xử như nhau hết thôi. Nhưng mình có ngoan ngoãn, chăm chỉ thì giáo viên người ta mới quý chứ.

  Tôi không hiểu sao Mít tờ Tuyên lại nói với tôi những lời như vậy, mặc dù chỉ là triết lý giáo điều nhưng vẫn khiến người nghe là tôi đây cảm thấy hơi chột dạ. Có phải là ông ấy đã nghe được phong thanh đâu đó việc tôi tự ti khi luôn nghĩ bản thân bị xếp vào hàng “con ghẻ”. Những cái này đúng là tôi có nghĩ thật, nhưng cũng chưa từng nói ra với ai, ngoại trừ Đường Tăng, mà Đường Tăng thì chẳng hơi đâu đi bép xép với thầy chủ nhiệm mấy chuyện thế này đâu.
  Tôi cười thầm trong bụng, giáo viên ai mả chẳng nói vậy, không lẽ lại bô bô cho cả trường biết là tôi quý em này hơn, tôi ghét em kia lắm. Thế nhưng cứ nhìn vào cách cư xử với mối học sinh thì biết liền, đa phần những đứa học giỏi, có xuất thân “đặc biệt” chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn. Cái này đâu chỉ ở môi trường học tập mới có, xã hội đâu đâu cũng vậy mà.
  Vì thế tôi chỉ biết gật gật đầu, ra vẻ đồng tình.
  - Tôi có xem bảng kết quả học kỳ một của ông, khá cao, thầy Chung cũng bảo ông là đứa thông minh, chịu khó, nhưng sao sang đây lại tụt dốc nhanh thế?
  Chẳng lẽ tôi nói toẹt ra là từ ngày bước sang C2, chìm nghỉm giữa một dàn “con cưng” của thầy, tôi chẳng còn động lực và nhiệt tình đâu để mà cố gắng. Nhưng nghĩ tới nghĩ lui, nghĩ tái nghĩ hồi, vẫn thấy im lặng là tốt nhất. Bây giờ tôi vốn đang ở giữa tâm bão, cũng chăng ngu gì tự tạo thêm vài cơn gió lớn nữa.
  - Dạ, đâu có thầy, em vẫn thế mà. – Tôi chống chế yếu ớt.
  Mít tờ Tuyên thở dài rồi phán một câu lạnh tanh:
  - Tập trung vào mà học, dạo này mẹ ông hay gọi điện hỏi thăm lắm đấy.
  Lần thứ hai trong vòng năm phút tôi bị doạ cho rớt tim ra ngoài, thật không ngờ ông ấy lấy mẫu thân đại nhân ra để uy hiếp tôi. Trong nhà tôi “nhờn” bố bao nhiêu thì sợ mẹ bấy nhiêu. Bố luôn bao dung, thậm chí là... bao che cho nhiều hành vi quỷ quái của tôi, còn mẹ thì hoàn toàn ngược lại, sẵn sàng cho tôi ăn cán chổi dù đôi khi việc tôi làm chỉ là trò đùa nghịch của trẻ con, hoàn toàn không gây ra tác hại gì lớn, nhưng chỉ cần mẹ cho rằng hành động đấy là sai trái và không phù hợp với lứa tuổi, bà sẵn sàng mang tôi ra... xử đẹp.

  Cũng không biết mẹ tôi có gọi điện hỏi thật không và hai người đã trao đổi những gì, tôi chỉ biết chắc chắn ông thầy chưa hề công khai việc tôi bê trễ học hành hay có nhiều câu nói xấc xược với giáo viên, vì nếu điều này xảy ra thì hẳn giờ này mông tôi đã sưng đến nỗi không thể mặc quần được rồi. Nhưng rõ ràng một điều là ông thầy Hít le kia đã nắm được điểm yếu của tôi, và ông ta đang sử dụng nó để đe dọa tôi một cách rất hiệu quả.
  Đến lúc này thì mặt tôi xụ xuống như một quả bong bóng xì hơi:
  - Dạ vâng, em biết rồi thầy.
  Mít tờ Tuyên lắc đầu thở dài, có vẻ chưa thật tin lắm ở độ thành tâm của câu nói:
  - Thôi, chép sổ đi, tôi đi đây.
  Nói rồi ông ấy phẩy mông bỏ đi, để lại quyển sổ điểm nằm chỏng chơ trên bàn. Tôi ngó theo, răng nghiến vào nhau ken két, ngàn lần không cam, vạn kiếp bất phục.

  Chép xong cái danh sách lớp dài dằng dặc, tôi nhìn lên đồng hồ treo ở trên đầu bảng thấy còn hơn hai mươi phút nữa mới hết tiết thể dục. Lúc này bụng cũng không còn đau nữa, tôi ngồi thẳng người dậy, đếm từng chiếc lá đầu thu rơi lác đác ngoài sân trường, rồi vô thức đưa mắt nhìn lũ bạn đang chơi đùa ngoài sân bóng.
  Có hai lớp đang học tiết thể dục, lớp tôi và 11B1, mặc dù cả hai giáo viên bộ môn đều cho nghỉ nhưng con trai B1 thì chia phe đá bóng, còn con trai lớp tôi lại chia nhóm... đá cầu. Chỗ gốc cây phượng có dăm bảy đứa chụm đầu lại không biết để làm gì, tôi hơi tò mò bèn với tay lấy kính đeo vào để nhìn cho được rõ.
  Dăm bảy đứa kia tất cả đều là học sinh lớp tôi, đang ngồi lại nghe tên Tuất gảy đàn. Chẳng là trong đợt thi đua chào mừng bốn mươi năm thành lập trường lần này lớp tôi tham gia hai tiết mục văn nghệ, một nhảy hiện đại, và một nữa là kết hợp tài năng ghi-ta của tên Tuất và giọng ca mượt mà của Hồ Ly trong ca khúc “Dòng thời gian”. Thật ra nếu đi hỏi mười đứa trong lớp tôi thì cả mười đứa đều gật đầu thừa nhận rằng Tuất và Hồ Ly đích thị là một cặp đôi trời ghép: trai có tài, có sắc, gái đủ sắc, đủ tài. Cả hai không chỉ học giỏi, còn năng nổ trong các hoạt động của lớp, kết hợp với nhau thật sự rất hoàn hảo. Tôi cũng nghĩ người như tên Tuất sẽ thích những cô gái dịu dàng và khéo léo như Hồ Ly, Hồ Ly chắc hẳn cũng sẽ dễ rung động trước kiểu đàn ông đẹp trai và tài hoa như tên Tuất. Hai người đó xứng đôi với nhau quá rồi, chả thế mà được mệnh danh là “perfect couple” của C2 còn gì.
  Những ngón tay của tên Tuất lướt nhẹ trên phím đàn, Hồ Ly ngồi bên cạnh miệng chốc lát lại ngân nga, còn mấy khán giả xung quanh thì gật đầu tán thưởng lia lịa. Mấy anh con trai B1 đang cổ vũ đã bóng cũng thi thoảng liếc về phía đó, và rồi khi đôi mắt lướt qua hàng mi cong dài và khuôn mặt trắng hồng của Hồ Ly, tôi có cảm giác như trái tim họ đã chững lại vài ba nhịp. Hồ Ly không chỉ là hoa khôi của lớp, còn rất nổi tiếng trong trưởng, nhiều đàn anh khóa trên và con trai lớp khác đều để ý tăm tia. Nhưng nhất cự ly, nhì tốc độ, họ lại đi bộ thì thua chắc rồi, làm sao chạy đua được với người mỗi ngày hai buổi đều cặp kè bên cạnh cô gái xinh đẹp này, hơn nữa lại có nhiều phẩm chất ưu tú như tên Tuất. Hồ Ly sớm cũng đã bật đèn xanh cho tên Tuất rồi, còn tôi thì chẳng biết ý đồ của ông lớp trường kia thế nào, ngoài mặt luôn tỏ ra thản nhiên, ngoài những lần phải lên văn phòng họp cùng nhau thì cũng không thấy tên Tuất chủ động trêu chọc Hồ Ly như cái cách con trai vẫn thường dùng để tán tỉnh con gái. Nhưng không dưới một lần trong giờ học, khi Hồ Ly lên bảng trả bài, tôi thấy tên Tuất nhìn theo bằng ánh mắt long lanh dịu dàng, trong đôi mắt mênh mông ấy dường như chứa đựng cả một biển tình chưa thổ lộ.

  Và cái đứa có tâm hồn nghệ sỹ như tôi nhanh chóng bị khung cảnh thơ mộng kia làm cho xao động. Một người đàn, một người hát, dưới tàng hoa phượng đang rực cháy một góc trời, chàng trai phong trần mà lãng mạn, cô gái thanh thoát mà tinh tế, nếu cắt đi mấy cái đầu dang lô nhô mất trật tự ở xung quanh thì đây quả là một bức tranh đẹp và vô cùng thơ mộng. Tự nhiên tôi nổi hứng vẽ vời, bèn lôi tập giấy A4 trong cặp ra. Chỉ với hai mươi phút còn lại của giờ thế dục, với một khoảng cách khá xa, tôi phác họa ra bức tranh đầy nghệ thuật. Đây là sản phẩm khiến tôi hài lòng nhất, nó thậm chí vượt xa so với bức vẽ đã mang đến cho tôi giải nhất trong cuộc thi vẽ tranh toàn tỉnh hồi tiểu học. Nhưng có lẽ tôi sẽ chẳng công khai tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời này đâu, tôi chỉ giữ lại cho riêng mình thôi, với chút tiếc nuối đầu đời và đâu đó trong tim một niềm đau khe khẽ.
  Quay lại phần Mục lục <<
  << Đọc tiếp Chương 5​
   
 6. lâm băng1997

  lâm băng1997 Gà cận

  Bài viết:
  429
  Được thích:
  110
  Đã thích:
  203
  GSP:
  Ap
  Hình như truyện này không được hoan nghên lắm nhỉ, trông điêu tàn quá!
   
 7. Mộc Hương

  Mộc Hương Gà cận

  Bài viết:
  263
  Được thích:
  222
  Đã thích:
  144
  GSP:
  Ap
  Đây là truyện best seller trong tương lai đó em! :))
   

Chia sẻ trang này