Thảo luận Cổ đại: Sự khác nhau giữa tiểu thuyết lịch sử và dã sử

Thảo luận trong 'Các vấn đề chung về sách' bắt đầu bởi booniesummer, 1/8/15.

 1. Bí Bứt Bông

  Bí Bứt Bông Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  164
  Được thích:
  509
  Đã thích:
  110
  GSP:
  Ap
  Theo chị thấy thì có hai con đường em có thể chọn:

  1/ Chỉ sử dụng bối cảnh lịch sử: Nhân vật của em không có nhiều liên hệ với triều đình. Những hành động của họ không ảnh hưởng nhiều đến các sự kiện được ghi nhận lại trong Sử ký, nhưng một số sự kiện chính trong lịch sử giai đoạn ấy vẫn được đề cập trong tình tiết truyện và ảnh hưởng đến nhân vật. Nhiều truyện kiếm hiệp của Kim Dung như "Ỷ Thiên Đồ Long ký" thuộc nhóm này, ở Việt Nam thì có "Tiêu Sơn tráng sĩ". Viết kiểu này không đòi hỏi tác giả có kiến thức sâu về lịch sử, chính trị, vì nhân vật đa số là hư cấu, không ảnh hưởng đến dòng chảy lịch sử, chỉ cần biết những biến động chính là được.

  2/ Lấy sách sử làm nền tảng: Nhân vật của em có nhiều liên hệ với triều đình và các nhân vật như vua chúa, hoàng thân quốc thích, hậu phi hoặc các đại thần, và các sự kiện ghi nhận lại trong Sử ký có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời nhân vật của em. Những truyện như "Tam Quốc diễn nghĩa", "Hoàng Lê nhất thống chí" thuộc nhóm này. Muốn viết được kiểu này phải có kiến thức sâu về lịch sử, vững về văn hoá, chính trị để phản ánh nhân vật, sự kiện sao cho chân thật nhưng không kém phần hấp dẫn.
   
 2. Lobohu

  Lobohu Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  189
  Được thích:
  283
  Đã thích:
  389
  GSP:
  Ap
  Em đã viết theo hai kiểu mà chị nêu trên mà em thề là ki ểu gì đi nữa nếu không rõ cái cơ bản thời đại lịch sử mình đang viết, thì chỉ còn mức xóa đi viết lại từ đâu, dù đã viết dài tới đâu đi chăng nữa.
   
  Huyền Nhâm thích bài này.
 3. Lobohu

  Lobohu Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  189
  Được thích:
  283
  Đã thích:
  389
  GSP:
  Ap

  Ơ... Bỏ cuộc à?... Tiếc quá! Lịch sử là thể loại hay mừ. b-)
   
 4. nguoikhongtre

  nguoikhongtre Gà con

  Bài viết:
  30
  Được thích:
  345
  Đã thích:
  330
  GSP:
  Ap
  Không phải là các nhà văn thờ ơ về vấn đề viết truyện lịch sử đâu, phần lớn các nhà văn Việt Nam đều phải chạy theo cơm áo gạo tiền (làm tay trái nhiều, vì tiền nhuận bút có thể không đủ chi trả cho các nhu cầu cuộc sống) nên các tác phẩm ra đời trong thời điểm hiện tại phải phù hợp thị hiếu thời đại. Cái quan trọng nhất trong vấn đề viết truyện lịch sử là các mốc thời gian, mà hệ thống lịch sử của Việt Nam vẫn còn tranh cãi rất nhiều về các mốc thời gian cho chính xác, điển hình nhất là thời Triệu Đà.
  Một phần nữa không kém quan trọng đó là niềm đam mê lịch sử đã dần dần mai một trong thế hệ trẻ, phần lớn chúng ta trong thời điểm bây giờ thông thạo lịch sử Trung Hoa và Quốc tế hơn lịch sử Việt Nam.

  Nhân đọc và xem một đoạn phim trả lời của các bé về vị anh hùng áo vải Quang Trung mà giật mình:
  "Em mới thấy ông Quang Trung chứ ông Nguyễn Huệ thì chưa thấy" và "Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai bố con".
  (Trích trong phim)

  Mình nhớ các đây nhiều năm hay mua mấy quyển sách thiếu nhi, phía bìa sau thường có một câu chuyện lịch sử về một vị anh hùng, danh nhân dân tộc. Giờ kiểu sách đó đã đi vào dĩ vãng và nhường chân cho những siêu anh hùng, pokemon.....

  Những nhân vật lịch sử Việt Nam không mấy ai quan tâm mà chỉ thấy nói về sử Tàu như là chính sử của mình mà không biết rằng sự hư cấu của sử Tàu đã thành một tiền đề cho các cuộc tẩy não.

  Lịch sử Việt Nam phải nói là một trong những lịch sử hào hùng nhất thế giới mà chúng ta cần phải tự hào, điển hình như trong quá khứ phong kiến không một đất nước nào có thể đánh bại nhiều lần một đế chế hùng mạnh như quân Nguyên - Mông và cũng chưa từng có một đất nước nào có thể đẩy lui những cường quốc xâm lược như Pháp, Mỹ ngoại trừ Việt Nam. Cũng vì những mốc lịch sử sáng chói này mà những năm sau chiến tranh khi người dân Việt Nam đi ra nước ngoài thường nhận được sự thán phục của người dân các nước khác với câu nói "a heroic country" (một quốc gia/đất nước anh hùng).

  Hiện tại nguoikhongtre đang triển khai dự án làm phim hoạt hình lịch sử Việt Nam dài tập xuyên suốt chiều dài lịch sử như là một món quà cho những người đam mê lịch sử cũng như cho con. Bạn nào cũng có ý nghĩ như thế và muốn góp một phần thì liên hệ nguoikhongtre nhé, nhóm hiện đã có 01 chuyên gia 3D và nguoikhongtre. Và do công việc cũng bận rộn nên nguoikhongtre chỉ làm trong những lúc rảnh rỗi nên dự án có thể kéo dài, nhưng sẽ cố gắng hết sức ra bộ phim tập 1 trong quý cuối của năm 2015.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/8/15
  Dany Tea, Huyền Nhâmbupbecaumua thích bài này.
 5. booniesummer

  booniesummer Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  629
  Được thích:
  530
  Đã thích:
  336
  GSP:
  Ap
  Nếu con không nhầm thì bác đang nói đến truyện Thần Đồng Đất Việt phải không ạ. Con rất thích nhưng bây giờ dường như côn ty xuất bản sách cũng bắt đầu chạy theo lợi nhuận thì phải...
  Con cũng muốn tham gia dự án của bác nhưng rất tiếc là con không có tàn cán gì hết TT^TT.
   
 6. nguoikhongtre

  nguoikhongtre Gà con

  Bài viết:
  30
  Được thích:
  345
  Đã thích:
  330
  GSP:
  Ap
  Không phải "Thần Đồng Đất Việt" mà là các tạp chí dành cho thiếu niên giống như "Mực tím", "Áo Trắng"...phía bìa sau thường có một câu chuyện lịch sử. Nhiều năm quá nguoikhongtre cũng không nhớ rõ, nhưng các câu chuyện lịch sử đó được vẽ bằng tranh.
  Chỉ cần có ý tưởng là tham gia được hết booniesummer ơi.
  P/S: Đây là dự án mở cho mọi người.
   
 7. Bánh Quy

  Bánh Quy Gà con

  Bài viết:
  10
  Được thích:
  10
  Đã thích:
  111
  GSP:
  Ap
  Là biên kịch kiêm nhà sản xuất bạn ạ! :)
   
  booniesummer thích bài này.
 8. booniesummer

  booniesummer Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  629
  Được thích:
  530
  Đã thích:
  336
  GSP:
  Ap
  Xin lỗi vì bây giờ con mới trả lời ạ. Con chỉ sợ "nhiệt tình + ngu dốt" lại thành phá hoại thôi ạ. Nếu bác không phiền thì con có thể giúp sức ^_^.
   
  nguoikhongtre thích bài này.
 9. nguoikhongtre

  nguoikhongtre Gà con

  Bài viết:
  30
  Được thích:
  345
  Đã thích:
  330
  GSP:
  Ap
  Đồng ý cả hai tay. Cứ thoải mái đi vì tuổi trẻ nhiều sáng tạo, đừng nên tự ti bất cứ điều gì. :)
   
 10. booniesummer

  booniesummer Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  629
  Được thích:
  530
  Đã thích:
  336
  GSP:
  Ap
  Vâng ạ, bác cứ liên hệ con, nếu trong phạm vi con có thể làm được thì con xin cố gắng hết sức ạ :).
   
  nguoikhongtre thích bài này.
 11. Búp bê bằng bông

  Búp bê bằng bông Gà con

  Bài viết:
  30
  Được thích:
  26
  Đã thích:
  21
  GSP:
  Ap
  Theo mình, truyện lịch sử là một kiểu truyện gồm ba thể loại.

  1. Hư cấu, hư cấu, hoàn toàn hư cấu.

  Đây là motip phổ biến ở hầu như tất cả các truyện cổ đại. Triều đại không thật, vua chúa không thật, tóm lại tất cả được sinh ra từ tưởng tượng. Loại này là loại vô cùng vô cùng bình thường, chỉ cần tác giả chắc tay một chút là có thể viết ngon lành một bộ truyện.

  2. Hư cấu là chủ yếu nhưng vẫn có nhiều chi tiết dựa vào lịch sử (sử dụng bối cảnh lịch sử).

  Cái này chị Bí nói rồi đó bạn.

  3. Lấy sử làm nền tảng - hay nói cách khác, truyện dã sử.

  Trong truyện có nhiều nhân vật có thật như công chúa, thái tử, hoàng thân quốc thích, trong lịch sử ghi lại nhiều sự kiện ảnh hưởng đến nhân vật. Truyện yêu cầu có vốn kiến thức sử cao, có tham khảo từ nhiều nguồn, phải viết sao cho hay, sao cho hấp dẫn, để người đọc dõi theo từng câu từng từ cho đến khi kết thúc truyện. Loại này có độ khó cao, tác giả không lão luyện, không viết được.

  Nếu bạn mới tập tành, nhưng muốn viết dựa theo sử, mình nghĩ bạn nên viết loại hai. Loại ba rất khó, khó để vừa lồng ghép chi tiết vừa kể hay và hấp dẫn. Chúc bạn may mắn :).
   

Chia sẻ trang này