Chuyến hành hương của thời gian - Cập nhật - Nhạc Vũ

Thảo luận trong 'Truyện dài' bắt đầu bởi Nhạc Vũ, 13/4/18.

 1. Nhạc Vũ

  Nhạc Vũ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  52
  Được thích:
  57
  Đã thích:
  11
  GSP:
  Ap
  Chương 14:

  Những ngày đầu tôi trở lại làm việc, bỗng phát hiện ở cơ quan có một bầu không khí lạ lùng.

  Mọi người không tụ năm tụ bảy nói chuyện linh tinh nữa, mỗi người đều ngồi ở bàn làm việc của mình. Tôi vốn không thân với ai, dẫu tò mò cũng làm như không để ý, chăm chỉ làm những việc còn tồn từ trước khi được nghỉ tới giờ.

  Đầu giờ trưa, khi mọi việc đã tươm tất ít nhiều, tôi bèn mặc áo khoác, đi bộ ra quán cơm bụi ở cách đó không xa. Nào ngờ mới đi được một đoạn, phía sau bỗng có người lớn tiếng gọi tên mình.

  My y sĩ đột nhiên muốn đi ăn cùng tôi, việc mà trước nay chưa bao giờ có. Dù lòng không tự nguyện, nhưng trước sự nhiệt tình của My, tôi đành bỏ qua khó xử để đi cùng.

  Tôi ít nói, suốt bữa ăn My cũng giữ ý tứ không nói gì nhiều. Mà trên quãng đường về, bỗng dưng My bắt chuyện:

  - May cho Như, suýt thì mất chỗ.

  Tôi tròn mắt, ngạc nhiên hỏi:

  - Sao vậy ạ?

  - Như không biết hả? Cô trạm phó thấy Như nghỉ lâu quá, định đưa người của cổ vào thế chỗ Như đấy. Lúc đầu cô trạm trưởng cũng chịu đó, mà sau hai cô gây lộn với nhau nên mới không đưa người kia vô nữa.

  - À…

  Tôi ậm ừ, trông đầu đang xắp xếp câu chuyện mà My kề.

  - Như không biết đâu, đợt trước cô trạm trưởng mượn tiền cô trạm phó dùm người ta, giờ người đó bể nợ, trốn mất rồi. Cô trạm phó đòi tiền không được, bắt cô trạm trưởng chịu, vậy là hai người trở mặt nhau. Cả tuần nay không nói chuyện rồi.

  - À.

  - Nghe đâu cô trạm trưởng muốn bứng cô trạm phó đi, mà không bứng được.

  - À.

  - Hai cô gây nhau xong, ai cũng khó tánh, mọi người sợ lắm.

  - Ừ.  Vậy là trên quãng đường chưa đến năm trăm mét, My vẫn tiếp tục thao thao bất tuyệt về vấn đề trên. Tôi nghe mà chỉ có thể ậm ừ.

  Cuộc sống là vậy, ai cũng vậy, dầu lương thiện nhưng mỗi người đều sống cho lợi ích của mình trước nhất. Liên quan đến tiền bạc luôn xảy ra đến những va chạm không hay, lắm khi thấy gia đình từ mặt, bạn bè bỏ thân là chuyện thường tình. Mà tôi, không biết nên vui hay nên thông cảm cho hai nhân vật trong câu chuyện My vừa kể. Chẳng ngờ may mắn giữ lại được công việc này, lại là nhờ sự rạn nứt của cấp trên.

  Sau bữa trưa, tôi nhắn tin kể lại cho Bôn. Anh vừa gởi mặt cười vừa nói:

  “Sống tốt, trời khắc biết.”

  Buổi chiều, khi mọi người lục đục tan ca, bỗng dưng trạm xá xuất hiện một nhóm người. Một vài người trong số đó, dưới bùn đất khắp thân, trên máu me be bét, trông nhầy nhụa vô cùng.

  Mấy cái giường trong phòng cấp cứu, bình thường số người bệnh không được quá nửa, mà hôm nay lại chật kín người nằm.

  Những người bị thương, nông sâu mỗi người mỗi khác, có người có vết thương hở như bị chém, cũng có người chỉ bầm dập, trầu trụa ngoài da. Nhìn họ, ai cũng đoán được là vừa ẩu đả xong.

  Chúng tôi tất bật tẩy trùng, trị thương. Dầu vết thương không nặng, nhưng vì dính đất cát nên việc làm sạch rất lâu. Những người chưa được chữa nằm rên rỉ, réo gọi khiến mọi người càng trở nên tất bật, ai cũng căng thẳng vô cùng.

  Khi tôi băng bó xong cho một người, còn đang xác định xem người nào thương nặng hơn để ưu tiên chữa trước thì Bôn xuất hiện.

  Anh đứng ở cửa ra vào, mắt dáo dác tìm tôi. Cho đến khi định vị được nơi tôi đứng, anh liền đi đến, vừa nói với tôi vừa nhìn quanh:

  - Sao đông vậy?

  - Hình như ẩu đả, bị thương hết.

  Tôi nói, tay rà rà chỉ những người đang nằm trên những băng-ca trắng.

  - Để anh giúp.

  Nói rồi, Bôn vội đi rửa tay, sau quay lại, đeo khẩu trang và bao tay y tế vào, toan đến bên bệnh nhân gần đó.

  My thấy lạ, chạy đến định hỏi, tôi mới can My:

  - Không sao, để ảnh giúp, ảnh cũng là bác sĩ.

  Cuối cùng, sau hơn một tiếng đồng hồ, sự hỗn loạn mới dần lui đi.

  Tôi cùng mọi người tiếp tục làm thủ tục hành chính và thu tiền, lúc xong xuôi, bầu trời đã đổ một màu đen như mực. Bôn bề tĩnh lặng, chỉ thỉnh thoảng vọng về tiếng bếp núc ban chiều.

  Bôn đợi tôi, dưới ánh đèn mờ yếu ớt, anh cứ thế ngồi bệt ở bậc tam cấp trước cửa ra vào. Cả người thu lại, co ro vì lạnh.

  - Em xong rồi.

  Bôn nghe tôi gọi, bèn đứng dậy xoay người, để lộ ra vạt áo vương đầy máu, tay anh cũng thuận thế đút cái spinner đang quay vào túi. Đôi mắt cười long lanh, nói:

  - Xong rồi hả?

  - Vâng.

  - Ừ, đi thôi.

  Tôi ngồi sau xe Bôn, không kìm được, hỏi anh:

  - Anh đợi lâu không?

  - Cũng lâu.

  - Sao anh biết mà vào?

  - Anh gọi cho em không được, thấy ở trong ồn ào nên vô thử.

  - Vâng.

  - Nếu em có tiền thêm giờ hay phụ cấp thì phải chia anh đấy. Không là anh lỗ công rồi.

  Tôi không nói, vốn dĩ không biết nói thế nào. Phụ cấp của tôi, trước nay không tính bằng tiền, chẳng hiểu vì sao lại quy ra thành sữa. Mỗi quý một lần, tôi được nhận đến hơn mười hộp sữa. Số sữa đó, tôi mang về làm sữa chua dần dần, đều là Bôn ăn hết. Vậy mà anh còn cho rằng mình lỗ.

  Tôi nghĩ đến đó, phì cười.

  - Kỳ Như!

  - Vâng.

  - Có chuyện này…

  - Vâng?

  - Nếu anh nói với bố… được không?

  Nói với dượng. Chuyện gì? Là chuyện của chúng tôi?

  Bỗng chốc, cả người tôi run lên, trái tim trong lồng ngực không ngừng co bóp. Lo lắng và quẫn bách vô cùng.

  - Sao em không nói?

  Nhận ra sự khác lạ của tôi, Bôn chầm chậm dừng xe. Anh không quay lại, tôi cũng không nhúc nhích. Giữa đêm đen tĩnh mịch, chỉ có trăng trên cao chiếu rọi, đổ vạt dài bóng dáng trầm mặc của chúng tôi xuống vệ đường.

  Yến từng hỏi tôi: “Thích một người không thể thích là cảm giác gì?”

  Là gì? Tôi không rõ. Bởi thực là có quá nhiều xúc cảm, hỗn tạp đan xem. Mỗi ngày, an nhiên có, bồn chồn có, lại lo lắng, cả hoang mang.

  Trong không gian yên lặng, Bôn bỗng cất lời, cắt ngang dòng suy nghĩ của tôi:

  - Kỳ Như…

  Vừa nói, anh bước xuống xe. Đoạn kéo cả tôi xoay người lại, để tôi dựa hờ vào yên xe. Rồi, Bôn nắm cả hai tay tôi, đượm buồn:

  - Nếu em sợ thì thôi. Nhưng không được trốn anh. Lo gì cũng phải nói, nghĩ gì cũng phải nói. Được không?

  Tôi nhìn anh, nhìn thẳng vào đôi mắt trầm buồn ấy, kiên định trả lời:

  - Được.

  Bôn nghe tôi nói, hàng chân mày mới chầm chậm dãn ra. Anh nhẹ buông tay, rồi chỉnh lại cái khăn trên cổ tôi, lúc này mới yên tâm, ấm áp nói:

  - Về nhà thôi.

  ***

  Dạo gần đây, Trúc Linh thường hay gọi về, khi bảo nhớ nhà, lúc lại khóc hoài không thôi.

  Tôi gặng hỏi không được, Bôn đành dỗ ngọt mãi, rút cuộc phát hiện ra, Trúc Linh ở thành phố, ngoài đi học còn làm thêm ở quán ăn nhanh. Nơi đất khách quê người, học hành trong môi trường mới, đi làm lại bị người ta ức hiếp nhiều lần. Tủi thân nhường ấy, chỉ có thể gọi về nhà.

  Tôi thương em, bảo Linh nghỉ việc, cũng năn nỉ nó về chơi ít bữa. Thế mà Linh tiếc việc của mình, tiếc tiền của chị, nói bao nhiêu cũng không chịu thuận lời.

  Dượng biết chuyện, bèn gọi cho Linh. Khuyên nhủ không được, la mắng không xong. Cuối cùng, dượng xót quá, nhân dịp đi ăn đám cưới gần thành phố, tiện đường xuống thăm Linh.

  Trước ngày dượng đi, tôi cùng Bôn lên phố, vào siêu thị trong vùng mua sắm một ít đồ gởi đi.

  Siêu thị duy nhất này được xây dựng bên trong một ngọn đồi lớn, đặt giữa lòng thành phố. Ngày thứ sáu, người ra vào tấp nập, đông như kiến. Ở bãi để xe, khách xếp hàng chờ gửi dài vòng vèo cả gần cây số, xe nào xe nấy, nhích từng chút một, chậm chạp vô cùng.

  Tôi đợi Bôn, đứng ở cửa chính ra vào siêu thị, mãi rất lâu vẫn không thấy bóng dáng anh xuất hiện.

  Lúc này, trời đã về chiều, vạt nắng ở đường giao nhau giữa trời cao và núi vững cũng phai màu, rồi dần dần mờ nhạt. Gió nhè nhẹ thổi, len lỏi qua từng nhành cây, ngọn cỏ. Thổi đi cả những muộn phiền, mệt nhọc của ngày dài.

  Giữa xám của trời, nâu của đất, hàng ngàn người tập trung lại ở quãng trường trung tâm, người buôn bán, người vui chơi, náo nhiệt vô cùng.

  Có những ngày như thế, từng phút từng giây, những người vội vã, những người chầm chậm sống.

  Tôi lơ đãng nhìn quanh, sau cùng bắt gặp một bóng dáng vừa quen vừa lạ. Người đó, dáng cao cao, bước đi thẳng tắp, trên người vẫn mang bộ đồ trên dưới một màu xanh.

  Anh bộ đội thấy tôi, không hề làm lơ mà đường đường bước đến. Khuôn mặt tĩnh lặng, nét cười như có như không.

  Khi giáp mặt tôi, anh bộ đội rất tự nhiên mà đứng lại, gật đầu:

  - Lâu quá không gặp!

  - Vâng, chào anh.

  - Em đi mua sắm à?

  - Vâng. Anh thì sao?

  - Anh hẹn bạn trong này.

  - À, vâng.

  - Em…

  Anh bộ đội chưa kịp nói trọn câu, bên cạnh tôi đột nhiên bị một người áp sát vào. Mùi hương ập vào mũi tôi, nhàn nhạt.

  - Chào anh.

  Bôn chủ động chào anh bộ đội, bên dưới đưa tay phải mình lên.

  - A! Chào.

  Anh bộ đội cũng vui vẻ đưa tay ra bắt, lắc lắc vài cái liên tục rồi mới buông ra.

  Bỗng dưng, tôi lâm vào thế bị kẹp giữa hai người đàn ông, bị ánh mắt tò mò của những người xung quanh làm cho mặt mũi trở nên nóng bừng. Ngoài đưa tay gải cổ, nhìn họ, thì không thể làm gì khác.

  - Anh khỏe không?

  - Khỏe. Còn anh?

  - Tôi khỏe. Anh công tác thế nào?

  - Cũng ổn. Còn anh?  Hai người nọ dường như không quan tâm đến sự hiện diện của tôi, cứ thế đứng nói xã giao một thôi một hồi, sau mới kết thúc rồi rời đi.

  Trước khi mỗi người một ngã, anh bộ đội có lúc nhìn tôi, ánh mắt phức tạp vô cùng. Chấp chứa chút tâm tư tiếc nuối, còn có cả giận hờn. Rút cuộc mãi về sau, tôi vẫn không thể nào hiểu được, anh ta vì sao mà nhìn tôi, u sầu như thế.

  Chúng tôi vào trong, đi quanh một vòng, lượng đồ trong xe đẩy ngày một tăng. Cuối cùng, tôi và Bôn dừng lại trước một quầy mỹ phẩm.

  Tôi lấy cho mình một hũ kem dưỡng, chọn thêm cho Trúc Linh hộp kem chống nắng, vài cái mặt nạ trắng da. Sau đó còn băn khoăn, không biết chọn cho Linh loại son nào.

  Bôn thấy tôi chần chừ, tỏ vẻ không hiểu lắm:

  - Anh thấy cái nào cũng giống cái nào, sao em khổ não thế?

  Cô nhân viên đứng bên cạnh chúng tôi, như tưởng rằng Bôn mua son tặng tôi, bèn nhiệt tình tư vấn:

  - À, không phải đâu anh. Mấy cây son này, nhìn hình thức giống nhau thôi, nhưng thực ra khác nhau hoàn toàn, từ chất son, tác dụng, cả độ lỳ. Đến bảng màu cũng rất rộng…

  Vừa nói, cô gái có khuôn mặt được trang điểm kỹ càng vừa lấy từng loại son chỉ dẫn cho Bôn. Anh nghe xong, khuôn mặt đần ra, ú ớ không nói được gì.

  Tôi để mặc Bôn bị dày vò, một mình đi đến cái gương đặt trên kệ, thử màu son.

  Bình thường, tôi chỉ xài son màu trầm, son phớt lên môi cho đỡ trông nhợt nhạt. Còn Trúc Linh thường xài son sặc sỡ, màu đỏ chót, sành điệu đúng kiểu giới trẻ bây giờ. Tôi mua son cho Linh, tất nhiên phải mua theo sở thích của nó. Đành lấy một cây son đỏ mẫu mới ra, thử lên môi.

  Vừa son xong, một nhân viên khác liền khen ngợi:

  - Ồ, chị xài màu son này rất hợp, nhìn khá đẹp.

  Tôi cười trừ, biết rõ người ta khen mình, cũng là do thói quen bán hàng mà nên.

  Có điều, lần đầu tôi xài son màu này, nhìn mình trong gương, cũng có phần là lạ. Hình như có chút chững chạc, có chút sắc sảo, da cũng sáng màu hơn.

  Bôn nghe cô kia nói, rất nhanh đi đến bên cạnh tôi, khều khều:

  - Đâu? Anh coi.

  Tôi lắc đầu, cúi mặt, nhanh chóng dùng bông tẩy trang có sẵn lau đi. Anh thấy vậy, đứng dùng dằng mãi.

  Lúc chúng tôi từ quầy son đi ra, vô tình gặp hai ba thanh niên trong xóm, sau đó chỉ chào hỏi qua loa. Bất giác, lòng tôi trở nên sợ hãi. Dù bản thân chẳng làm gì sai, nhưng vì cớ gì đó mà thấy chột dạ vô cùng.

  ***

  Ngày cuối tuần, dượng đi vắng, Bôn có việc ở cơ quan, căn nhà nhỏ bỗng dưng thấy hiu quạnh lạ thường.

  Chiều tàn, tôi nấu một nồi bún riêu lớn, mang cho mấy hàng xóm thân thân mỗi nhà một ít. Kết quả nghe ngóng được, hai hôm này, mọi người đang xôn xao vì một vụ đột tử bất thường xảy ra trong xã.

  Người tử vong mà một người đàn ông hơn năm mươi tuổi, gia cảnh bị thường, vì nghiện rượu và trai gái nên bị vợ con không mấy quan tâm. Người này được xác định đã tử vong hơn ba ngày trước, khi hàng xóm ngửi thấy mùi thi thể bốc lên thì cùng mọi người phá cửa xông vào.

  Ở hiện trường lúc vừa phát hiện, có điện rò rỉ từ đường dây cách chỗ người đó nằm không xa, thi thể có dấu hiệu phân hủy nhiều, khuôn mặt trơ xương biến dạng vì bị chuột ăn hơn một nửa, một bên mắt gần như rớt hẳn ra ngoài. Trên nền nhà, máu me vương đầy thành vết do chuột và các loài côn trùng khác làm chây ra.

  Hiện tại, công an vẫn còn điều tra nguyên nhân cái chết trên. Có lẽ, Bôn cũng đang bận rộn giúp sức trong vụ này.

  Sau khi trở về nhà, tôi nhìn nồi nước lèo bún riêu lỏng bỏng nước đỏ, váng vàng, lại tưởng tượng về hiện trường máu me kia, đột nhiên thấy cuống họng trở nên nhờn nhợn, muốn ói hết dịch trong bao tử ra ngoài.

  Rút cuộc, tôi quyết định chỉ ăn một quả táo đỏ, uống một ly trà đào. Còn bún… thôi thì đậy lại, để Bôn ăn.

  Ngày thu, trời tối rất nhanh. Hoàng hôn vừa chớm, bây giờ đã tối mịt rồi. Lúc này, mỗi nhà xung quanh xóm đều đã rạng đèn, trước màn hình tivi nhỏ, cả gia đình quây quần dùng cơm tối, cùng xem thời sự lúc bảy giờ.

  Tôi một mình ngồi ở phòng khách, co người quấn mền, ngồi trên ghế sa-long, vừa ăn bắp luộc vừa nhàm chán xem Little forest – bộ phim mà tôi đã coi đi coi lại hơn chục lần.

  Tôi ăn bắp xong, lười biếng không muốn mang cùi đi bỏ, bèn lục lọi xấp giấy ở dưới bàn để tạm, không ngờ lại phát hiện cuốn sách của Bôn đặt dưới cùng.

  Cuốn sách này nằm trong bộ Pháp y Tần Minh, là tôi mua cho anh vài tháng trước.

  Hình như, Bôn đã đọc hết cuốn này. Bên trong những tờ giấy vàng nhám đã tương đối úa màu, chữ anh chi chít, ghi tràn cả ra lề. Có những chỗ, anh khoanh tròn bằng viết mực, cũng có những chỗ được đánh dấu bằng bút dạ nhiều màu.

  Cuốn sách nhỏ, tưởng chừng chỉ dùng để đọc và giải trí, chẳng ngờ lại biến thành một cuốn giáo trình kiến thức pháp y phong phú vô cùng.

  Tôi buồn cười, cách học của anh thật quá sức lạ kỳ.

  Có một lần, tôi hỏi Bôn:

  - Có bao nhiêu chuyên ngành tốt thế, sao anh lại chọn pháp y?

  Anh vừa đọc sách, vừa lơ đễnh trả lời:

  - Giải phẫu người bao năm vẫn thế, kiến thức mới mỗi năm chẳng tăng bao nhiêu. Học cái khác, lúc nào cũng phải đi học, phải cập nhật. Anh lười.

  Tôi biết, thực ra anh chỉ đang nói vu vơ. Nghề của anh, vừa thiệt thòi, vừa vất vả. Nếu lười, tuyệt nhiên anh sẽ không chọn nghề này.

  Tôi chăm chú đọc mấy ghi chú của Bôn. Trong truyện, có những chi tiết được khoa trương hóa ngôn tình, bị Bôn khoanh vào, ghi bốn chữ “vô cùng vớ vẩn” to đùng.

  Những dòng chữ gọn gàng, nhỏ nhắn đó, khiến tôi bất giác mỉm cười. Trong lòng cũng tự hỏi, nếu anh là bác sĩ, ngày ngày kê đơn thuốc, không biết có bị xấu như gà bới hay không?

  Tôi mải miết lật từng trang sách, tâm trạng vui vẻ dần tăng lên, đến trang cuối cùng, bỗng thấy một dòng chữ, nhỏ rất nhỏ, khiến tôi kinh ngạc vô cùng. Cả thế giới xung quanh tôi dường như ngưng đọng, tiếng đồng hồ, tiếng tivi, tiếng bơm nước trở nên hòa quyện, mơ hồ. Chỉ còn nhịp tim tôi không ngừng tăng, và tiếng vang dội trong lồng ngực càng lúc càng rõ rệt.Cảm động không nói nên lời,

  “Kỳ Như, nothing without you.”
   
 2. Nhạc Vũ

  Nhạc Vũ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  52
  Được thích:
  57
  Đã thích:
  11
  GSP:
  Ap
  Chương 15:

  Tôi ngồi trên ghế, bỗng ngủ thiếp đi từ lúc nào không hay. Lúc mơ màng mở mắt, đồng hồ trên tường đã chỉ hơn chín giờ. Bộ phim dài ba tiếng tôi đang xem dở cũng đã chạy đến những trường đoạn cuối cùng.

  Bôn vẫn chưa về.

  Thì ra, có những người mà ngay đến cả bản thân tôi cũng không hề biết họ quan trọng ở điểm nào, đến khi xa vắng mới biết cho có dù là ai cũng không thể nào thay thế họ.

  Tôi mang tâm tư phức tạp trở về phòng, đặt lưng nằm chưa được bao lâu thì đã nghe tiếng xe máy của Bôn.

  Tôi rời khỏi giường, bắt gặp Bôn ngay trước cửa phòng anh. Tuy nét cười của anh vẫn thường trực trong đáy mắt, nhưng vẻ mệt mỏi trên khuôn mặt không cách nào dấu được.

  Anh thấy tôi, đột nhiên ỉu xìu, lấy tay tôi áp lên trán anh, nói:

  - Anh bị sốt.

  Quả thực, trán Bôn nóng hổi. Khuôn mặt anh bị cơn sốt làm cho ửng hồng.

  - Anh ăn gì chưa?

  - Rồi.

  - Uống thuốc chưa?

  - Chưa.

  - Vậy đợi em.

  Nói rồi, tôi rút tay mình khỏi trán Bôn, sau chạy vào bếp lục tủ ý tế lấy thuốc dự phòng, lại dùng nước ấm, thấm ướt một cái khăn.

  Lúc tôi quay lại, đã thấy Bôn nằm xìu trên thảm, quần áo trên người vẫn y nguyên như lúc trở về. Thậm chí, đèn trong phòng anh cũng không buồn bật lên.

  Tôi bật đèn, đoạn ngồi xuống cạnh anh, vừa lay vừa nói:

  - Dậy đi.

  - Không, anh chóng mặt.

  - Anh cởi áo khoác ra đi, như thế sao nằm. Dậy uống thuốc hạ sốt nữa này.

  Bôn vẫn nằm lỳ, vờ như không nghe lời tôi nói. Không biết từ khi nào anh thường như thế, bày ra bộ dạng như con nít, đòi hỏi sự quan tâm.

  Tôi thầm thở dài, đứng dậy đi đến cái bàn trong góc đặt cốc nước và viên thuốc. Sau đó lại ngồi xuống cạnh Bôn, khó nhọc trở người anh, cởi đi hai lớp khoác dày, rồi lấy mền đắp hờ cho anh.

  Sau khi được tôi chườm khăn ấm, Bôn dần trở nên dễ chịu hơn, cả người thả lỏng, mắt vẫn nhắm ghiền.

  Tôi tưởng, vậy là ổn. Chẳng ngờ chỉ ít phút sau, máu cam chảy ồ ạt ra từ mũi của Bôn. Tôi hốt hoảng, phản ứng tự nhiên nhất là lập tức đưa tay bóp chặt mũi của anh.

  Bôn bị bất ngờ, không thở được liền ho sặc sụa, mở mắt trùng trừng. Tôi thấy anh như thế, mới giật mình buông tay.

  - Sao em bóp mũi anh?

  - Anh… anh bị chảy máu cam.

  Bôn nghe tôi nói thế, bèn rút tay ra khỏi mền, đưa lên quẹt mũi.

  - Anh còn tưởng em muốn hạ sát anh.

  Tôi kệ Bôn cười giỡn một mình, lo lắng lấy cái khăn trên trán anh mang đi lau máu. Trong khi đó, từ mũi của anh, máu cam vẫn không ngừng chảy ra.

  - Anh ngồi dậy, bịt mũi vào. Máu vẫn chảy ra kìa.

  Anh theo lời tôi, ngồi dậy, một lúc sau máu mới thôi ào ạt chảy.

  Có lẽ, Bôn bị sốt siêu vi. Sốt lặp đi lặp lại nhiều lần, lần sau đều nặng hơn lần trước.

  - Ngày mai anh đi bệnh viện khám đi, phải chữa cho đứt nọc, nếu không cứ ủ bệnh sẽ phát bệnh tiếp.

  Lúc này, Bôn đã uống thuốc xong, nằm xuống đắp mền, vẻ như không nghe thấy những lời tôi nói.

  Qua đi một lúc, áng chừng Bôn đã ngủ sâu, tôi bèn đứng dậy, muốn cầm cái khăn nhuốm màu máu mang đi giặt. Vừa đứng lên, không ngờ lại nghe tiếng nói của Bôn:

  - Kỳ Như!

  - Anh chưa ngủ hả?

  - Đang.

  - Vậy anh ngủ đi.

  - Em đi đâu?

  Tôi ngẩn người, nhìn cái khăn trên tay, lại nhìn người đàn ông trước mặt.

  Người đàn ông đó, mặc cho cái áo sơ-mi trắng đã bị nhăn nheo và dính máu, trông anh vẫn khôi ngô, tuấn tú vô cùng.

  Khuôn mặt anh không phải là kiểu vừa nhìn đã thích. Nhiều khi còn mang đến cho người ta cảm giác lạnh lùng, cách xa. Trên khuôn mặt ấy, tôi thích nhất là đôi mắt, mắt anh tuy không to, nhưng có màu nâu nhạt, sáng long lanh, tựa như lúc nào cũng như hồ nước thu, sâu thăm thẳm. Bên phải, dưới mi mắt dài còn có một nốt ruồi. Tôi nghe Yến nói, người ta thường gọi nốt ruồi đó là nốt lệ.

  Đôi mắt ấy, nãy giờ vẫn nhắm chặt, kể cả lúc đang nói chuyện với tôi.

  - Anh ngủ đi, em đi giặt khăn rồi quay lại.

  - Ừm.

  Bôn nghe tôi nói, nhè nhẹ thở, bên môi tủm tỉm cười.

  Tôi giặt khăn xong, tới lui chốt cửa nhà, tắt đèn, khi trở lại thì Bôn đã thực sự ngủ say. Cái mền lớn bị anh đạp cho lộn xộn, nửa đắp nửa không.

  Tôi đắp lại cho Bôn. Vì sợ anh sẽ lần nữa đạp chăn, tôi đành ngồi nán lại, mà không biết bản thân vì buồn ngủ, đã dần nằm xuống, ngủ vùi. Tôi ngủ rất ngon, dù cảm giác mỏi cổ và đau lưng cứ vương vấn quanh người.

  Lúc tôi thức dậy, trời đã sáng, cũng không thấy Bôn bên cạnh nữa.

  Bên ngoài, vọng vào tiếng sinh hoạt ngày thường, tiếng tivi, tiếng siêu nước, còn cả tiếng nói chuyện của hai người.

  Hình như, dượng đã về.

  Bỗng chốc, cả người tôi cứng đờ, trong lòng dấy lên nỗi lo lắng, mơ hồ không rõ.

  ***

  Khi tôi đang chuẩn bị đi làm, cửa phòng đột nhiên bị mở ra.

  Tôi ngồi trước gương, bị sự xuất hiện của Bôn làm cho ngỡ ngàng, cây son đang cầm trên tay đặt ở lưng chừng không khí.

  - Em ra ngoài này một lát.

  Bôn nhìn tôi, nét mệt mỏi tối qua dường như không còn nữa, chỉ có thái độ nghiêm túc lạ thường.

  Tôi theo lời anh, nhanh chóng đi ra. Chẳng ngờ phải trải qua mà bản thân luôn không ngừng cầu khẩn, rằng nó đừng xảy ra.

  Dượng ngồi ở ghế salong, nhấp vội ngụm trà đắng, vẻ mặt không vui.

  Tôi nhìn bầu không khí căng thẳng giữ hai người đàn ông, tự mình biết được điều gì sắp xảy ra, toàn thân trở nên run rẩy, hai bàn tay vốn lạnh càng buốt giá vô cùng.

  Bôn kéo tôi ngồi xuống bên cạnh, ở trước mặt dượng chỉ có thể cúi gầm, như thể hiện tại chúng tôi là một cặp gian tình bị người ta bắt gặp.

  Dượng nhìn chúng tôi, cất giọng, ngữ điệu vẫn điềm tĩnh nhẹ nhàng:

  - Từ bao giờ? Anh chị như thế này, bố phải giấu mặt vào đâu. Công bố nuôi anh chị khôn lớn, bây giờ anh chị có khác nào giết bố…

  Mắt tôi dần dần ầng ậng nước, khổ đau không nói nên lời. Vừa bi thương, vừa hổ thẹn, chỉ giận bản thân những ngày qua quá nuông chiều cảm xúc mà không biết nghĩ suy thấu đáo.

  Qua lớp màng nước nỏng hổi trên mí mắt đang chực trào ra, tôi thấy Bôn đang nắm chặt hai tay. Dưới làn da trắng mỏng, gân tay anh nổi lên, chằng chịt như màng nhện.

  Bôn đợi dượng nói xong, lúc này chầm chậm nói:

  - Bố để Kỳ Như ăn sáng đã, cho Như đi làm. Con với Bố nói chuyện sau.

  Tôi nghe Bôn nói, càng trở nên hốt hoảng hơn. Tại sao anh cư xử như thế, chẳng phải nên ngồi nói rõ ràng, giải thích cho dượng hết luôn sao?

  Dượng im lặng một lúc lâu, đột nhiên mất bình tĩnh, đập bàn lớn một cái, rồi bỏ đi. Không lâu sau, dượng đánh xe máy ra khỏi cổng, hướng nông trại mà đi.

  Tôi ngồi bất động, mặt vẫn chưa thể ngẩng lên, hai hàng nước mắt cư nhiên rơi xuống, từng giọt, từng giọt, không cách nào ngừng lại.

  Bôn kéo người tôi xoay về phía anh, vừa lau đôi mắt tôi đẫm nước, vừa chua xót nói:

  - Thôi, em đừng đi làm nữa. Ăn gì đó rồi về phòng đi.

  Nói rồi, Bôn đứng dậy đi vào phòng, lại lẳng lặng trở ra, lấy xe máy rời đi.

  Dượng và Bôn đi mất, để lại tôi một mình trong căn phòng rộng lớn, tịnh mịch.

  Tôi ngồi lặng, nghĩ mãi vẫn không thông. Cuối cùng không theo lời Bôn, dứt khoát đi làm.

  Ở cơ quan, hôm nay vẫn như bao ngày khác. Mọi người len lén tụ tập sau lưng hai sếp lớn mà bàn tán, chuyện trò. Vài người bệnh đến xin giấy chuyển viện đến tuyến trên. Chuyến xe chở thuốc từ kho đến đúng chín giờ. Dường như, chỉ mình tôi khác thường và hỗn loạn.

  Cho đến tận bây giờ, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ hối hận vì thương Bôn. Chỉ là, không nghĩ vì thương anh mà bế tắc nhiều đến vậy. Dượng đã giận rồi. Tôi sợ ít, buồn nhiều. Sợ dượng không còn thương mình nữa, càng sợ dượng vì chuyện này mà khắc nghiệt với Bôn.

  Hiện tại, tôi không cách nào đối mặt với những chuyện đã xảy ra, chỉ có thế trốn tránh bằng cách tắt sim điện thoại. Làm việc đến khi trời đứng nắng, cũng không còn cố gắng được nữa, đành xin nghỉ nốt buổi chiều.

  ***

  Thế nào là không có nơi để đến, không có chốn để về? Hôm nay tôi chính là người như thế.

  Tôi lên phố, gởi xe ở chợ, sau đó đi dọc hết con phố này đến con phố khác, thẫn thờ như một kẻ thang thang. Mãi đến khi, trời gần tối, tôi mới ghé vào một quán quen thường lui tới. Chọn cho mình một phần bánh nước nhỏ, rồi đi đến cái bàn đặt cạnh bên cửa sổ mà ngồi xuống.

  Từ hướng này nhìn ra, thấy cả thành phố nhỏ chìm trong làn sương ẩm. Sương bồng bềnh, dày đặc. Sương phủ trên hiên nhà, len qua ngõ phố, chen vào từng khe hở giữa những lá thông xanh. Dưới lớp sương trắng xóa như mây như khói ấy, ánh đèn dù rực sáng đến mấy cũng trở nên mịt mờ.

  Bên dưới cửa sổ, ngay phía đối diện ở bên đường, có một khu nhà cổ, cũ kỹ, hoang sơ, hiện tại chỉ còn chong đèn ở cổng, chiếu sáng rõ tấm bảng ghi ba chữ “Sở pháp y.”

  Nơi đó, Bôn dùng cả sức trẻ của mà mình cống hiến. Nơi đó, hàng trăm lần tôi đứng đợi anh.

  Tôi trầm mặc. Miếng bánh vốn ngọt ngào mà khi đưa vào miệng bỗng đắng ngắt vô cùng.

  Đột nhiên, điện thoại trong túi tôi vang lên, “ting ting” vài tiếng. Tôi giật mình, vôi lấy ra xem. Trong đầu vẫn luôn tự nói, rõ là mình đã cúp sử dụng sim rồi.

  Thì ra, chỉ là facebook báo tin nhắn đến.

  Tôi có thói quen không tắt chế độ wifi, cho nên khi đi đến nơi đã từng sử dụng wifi, điện thoại sẽ tự nhiên mà kết nối.

  “Hey girl. Khỏe không em?”

  Là Nguyên. Lần trước kết bạn, bẵng đi rất lâu không có tương tác gì, vậy mà hôm nay lại nhắn tin, khiến tôi không khỏi suy nghĩ nhiều.

  Lúc này, tôi không muốn nói, cũng không biết nói gì, đành mặc kệ tin nhắn của Nguyên.

  “Trời ơi. Tui không thể tin được, anh Hà của tôi bị kêu đi nghĩa vụ. Tôi đợi ảnh mấy năm rồi, vừa xuất hiện mà chính quyền đòi cướp đi. Nếu ảnh đi thiệt, tui lên chính quyền ăn vạ cho xem.”

  “Mà sao không gọi được cho bà? Muốn gọi mà không được tụt cảm xúc quá nè.”

  Yến nhắn cho tôi, giọng điệu dầu oán trách nhưng vui vẻ, hào hứng ít nhiều.

  Tôi đọc xong tin của Yến, chỉ nhắn lại qua loa cho bạn khỏi lo. Sau đó đọc tin nhắn tiếp theo.

  “Hai ơi, Linh bị té cầu thang trật chân rồi.”

  Tôi nhìn dòng tin nhắn của Trúc Linh, lại nhìn tấm hình cái chân bị băng đầy bột trắng, không thể nghĩ ngợi nhiều, ngay lập tức bật sim di động, gọi cho em.

  Điện thoại gọi đi, hai ba cuộc vẫn không gọi được, dường như đầu bên kia của đường dây đang bận. Tôi dầu lo lắng, chỉ có thể đành ngồi đợi, hai ba phút lại bật điện thoại kiểm tra một lần.

  Tôi đợi rất lâu, mãi đến khi thử lại lần thứ chín mới có được kết nối. Rất nhanh, đầu bên kia có người nhấc máy.

  - Alo. Hai ơi.

  Tôi kìm nỗi hối hả trong lòng, cố bình tĩnh nói:

  - Linh thế nào, chân bị sao?

  - Khách gọi, em chạy vội quá, trượt té xuống, may mà không bị sao, chỉ bị trật chân thôi Hai.

  - Bây giờ đang ở đâu?

  - Em về phòng rồi.

  - Còn đau không?

  - Đỡ rồi.

  Tôi nghe đến đây, cả người dần thả lỏng, nhưng nỗi bực dọc lại càng tăng thêm.

  - Hai đã nói rồi, nghỉ việc đi! Thiếu tiền thì nói với Hai, không được đi làm nữa.

  - Nhưng mà…

  - Không nhưng gì hết. Nay bị bắt nạt, mai bị trật chân, hôm sau lại bị gì nữa? Hai ở xa, lo lắm. Nếu muốn làm thêm kiếm kinh nghiệm, thì tìm chỗ khác.

  - Hai đừng giận…

  - Hai không giận. Linh nghỉ việc là được rồi. Mấy ngày này đi đứng cẩn thận, rồi phải uống sữa nữa, hôm trước dượng có mang lên bao nhiêu đó, uống hết Hai gởi nữa. Hôm qua Hai mới chuyển tiền vào thẻ Linh rồi, rút ra, rồi đi khám kỹ lại xem có nứt chân không.

  - Em biết rồi Hai.

  - Vậy…

  - Khoan đã, Hai…

  - Sao?

  - Ở nhà có việc gì hả Hai? Lúc nãy em nói chuyện với anh Bôn, giọng anh buồn lắm, bây giờ nói với Hai, em cũng thấy Hai buồn.

  - Không đâu. Dạo này ai cũng bận, nên mệt thôi.

  - Vậy nếu có gì hai cũng phải nói, không được giấu nha.

  - Ừm. Linh nghỉ đi, Hai tắt máy đây.

  Tôi cúp máy, nhìn trân trân vào màn hình đang sáng rõ. Trên đó, được cài tấm ảnh tôi và Linh chụp cùng nhau, dưới mặt trời vàng nắng, giữa cánh đồng hướng dương rực rỡ, híp mắt cười.

  Hết thời gian đợi, màn hình đang sáng bừng kia đột nhiên tắt ngúm, đen thui một màu.

  Tôi ngồi rất lâu, cho đến khi nhân viên trong quán dần dọn dẹp thì mới xách đồ rời khỏi.

  Phố không người, trong đêm thanh vắng càng trở nên tịch mịch. Suốt một đoạn đường dài, lá thu rơi, vương dày trên nền đất, mỗi bước, mỗi bước đi lại nghe tiếng lá cây giòn vụn vỡ. Rồi, chỉ một chiếc xe nhỏ vụt qua, lá bay đầy, lơ lửng, từng chút, từng chút một, chẳng mấy chốc bị dồn đầy vào hai phía lề đường

  Đêm lặng như tờ, đột nhiên bị xé rách bằng tiếng chuông điện thoại đang từng giây một dần dần to lên.

  Tôi nghe bản nhạc quen thuộc, nhìn cái tên quen thuộc, ngón tay đặt hững hờ trên màn hình điện thoại. Thần kinh dù căng cứng mà trái tim lại không ngừng co rút. Rút cuộc, tôi nín thở, bấm nút nghe.

  - Em mở máy rồi.

  - Vâng.

  - Kỳ Như?

  - …

  - Về nhà đi. Em hứa với anh là không trốn mà.

  - …

  - Về nhà đi.

  - …

  - Em đang ở đâu?

  - Trên phố.

  - Giờ này?

  - Vâng.

  - Tìm chỗ ngồi tạm, đợi anh.

  - Không, khuya rồi, anh đừng chạy đi nữa.

  Bôn nghe tôi kiên quyết, bỗng im bặt rất lâu, như buồn khổ, như bất lực. Nếu không phải có tiếng anh nhè nhè thở từ bên kia truyền đến, chắc hẳn tôi sẽ cho rằng anh đã cúp máy rồi. Mãi rất lâu, cho đến khi tôi muốn là người cúp máy, anh mới đột nhiên lên tiếng:

  - Được. Vậy thì em tìm một khách sạn tốt tốt ngủ lại đi. Đừng đi đâu nữa. Sáng mai anh sẽ đón em.

  Nói rồi, Bôn cúp máy, không để cho tôi có cơ hội được nói thêm một lời.

  ***

  Ngày mới đến, khi nắng sớm còn chưa xuyên qua được màn sương mờ dày đặc, nhịp sống thường ngày ở phố núi đã chầm chậm bắt đầu.

  Suốt một đêm dài suy nghĩ, tôi biết mình không thể trốn đi mãi được. Hiện tại, tôi chỉ có một con đường duy nhất, là trở về, dựa vào nhìn nhận của dượng để sống những ngày tháng tiếp theo.

  Bôn theo địa chỉ tôi nhắn, đến đón tôi. Lúc tôi từ cổng khách sạn bước ra, đã thấy Bôn đứng đợi.

  Anh vẫn giữ thói quen thế, đứng dựa vào xe, mũi chân không ngừng vẽ hờ trên mặt đất, hai cánh tay lặng lẽ ở trước ngực khoanh vào.

  Bôn thấy tôi đi đến, chầm chậm ngước nhìn, vẻ mặt không có gì là uể oải. Hoàn toàn khác biệt với bộ dạng bơ phờ của tôi lúc này.

  - Hôm qua em mặc thế này mà đi hả?

  - Vâng.

  Bôn không nói tiếp, chỉ đứng lặng chăm chú nhìn tôi, rồi anh thở dài:

  - Về nhà thôi. Về nhà nói. Bố đang lo lắm. Để xe em lại, rồi lấy sau.

  Nói rồi, Bôn mở cốp xe, lấy cái áo khoác lớn kiểu đi mưa của anh ra, khoác lên tôi, tỉ mỉ cài từng nút một.

  Tôi nhìn Bôn ân cần, không nhịn được mà nước mắt lại rơi. Tôi ghét mình yếu đuối, ghét mình nhiều nước mắt. Nhưng không hiểu sao những giọt nước mắt càng trở nên nặng nề, không ngừng nối tiếp, như mang bao tâm tư mệt mỏi của tôi thoát cả ra ngoài.

  Bôn cài áo xong, lúc ngẩng lên đã thấy mặt tôi giàn dụa nước. Vẻ mặt điềm tĩnh bỗng hốt hoảng ít nhiều.

  Rồi anh tháo bao tay, vừa nói, vừa đưa tay lau hai mi mắt tôi đang dần nặng trĩu:

  - Đừng khóc nữa, đừng khóc. Mọi việc ổn rồi. Em khóc thế này, anh đau chết mất. Kỳ Như, đừng khóc nữa.

  Không lâu sau, tôi ngừng nức nở. Theo Bôn về.

  Ở nhà, dượng vẫn như hôm qua, ngồi đợi.

  Tôi vừa thấy dượng, cả người liền run bắn. Tức thì trở nên lo lắng lẫn khổ tâm, không thể cất lời.

  Có những thứ bản thân mỗi người luôn giấu diếm, cho dù sai đi chăng nữa, không phải vì sợ bản thân trắc trở, mà chính là vì sợ những người mình thương yêu thất vọng, buồn bực nhiều hơn.

  T
   
  Thanhkhe thích bài này.
 3. Nhạc Vũ

  Nhạc Vũ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  52
  Được thích:
  57
  Đã thích:
  11
  GSP:
  Ap
  Chương 16:

  Tiết trời ngày càng lạnh, tôi ngồi trên xe máy một quãng đường dài, bị sương gió háp vào, mặt rất đau.

  Dượng ở đối diện, nhìn thấy tôi mắt mũi đỏ gay, ánh mắt lộ ra vẻ lo lắng ít nhiều.

  - Con ăn sáng chưa?

  Miệng tôi khô khốc, khó khăn lắm mới có thể cất lời:

  - Con chưa.

  - Con đừng giận dượng, hôm qua dượng nổi giận cũng có lý do. Tâm tình bậc làm cha, làm mẹ, thương con nhiều nên mới nổi giận. Chuyện cũng đến nước này, dượng nói gì cũng không giải quyết được, hai đứa lớn rồi, tự ý thức được chuyện của mình. Trước nay dượng chưa bao giờ phân biệt con riêng con vợ, bây giờ con với thằng Bôn thế nào thì vẫn là con dượng, không có gì thay đổi. Dù dượng nghĩ chưa thông, nhưng hai đứa…

  - Bố!

  Bôn nói, cắt ngang câu chữ của dượng, rồi liếc nhìn, quan sát biểu hiện của tôi. Đôi tay anh run rẩy đặt ở dưới bàn, lén lút tìm tay tôi cầm chặt.

  Dượng lại tiếp lời:

  - Dượng biết tình cảm là chuyện tự nhiên, không phải do Bôn hay con, chỉ sợ theo nó thì con khổ.

  Dượng lặng người, thở dài mấy lượt, hết nhìn tôi, lại nhìn tấm ảnh của mẹ, sau đó chầm chậm đứng dậy, bỏ lại một câu:

  - Hai đứa nói chuyện riêng với nhau đi. Dượng đi làm.

  Tôi nhìn dượng đi khuất, tâm tình vẫn chưa hết sững sờ vì chuyển biến tâm lý bất ngờ của dượng. Cuối cùng không nghĩ được nhiều, chỉ có thể tự về phòng nghỉ ngơi.

  Mãi rất lâu về sau tôi mới biết, ngày hôm đó, dượng trở về thấy chúng tôi một nam một nữ ở trong phòng không đóng cửa, người nằm ngang, người nằm dọc, tay nắm riết. Mà ngày hôm trước, bác Phúc còn gọi điện cho dượng, bảo rằng có người thấy chúng tôi vào siêu thị hẹn hò. Dượng vì thế mà sốc nặng, nổi giận đùng đùng.

  Sau khi dượng bỏ lên nông trại, không lâu sau Bôn cũng ra theo, anh trấn tĩnh dượng rồi nói rõ tình cảm của chúng tôi. Lúc ấy, dượng vẫn bực dọc, không nhìn anh lấy một lần. Chỉ đến khi tối mịt vẫn chưa thấy tôi về, dượng ra vào lo lắng, hối hận không thôi. Đên khi Bôn liên lạc được với tôi, dượng mới nói với anh:

  - Chỉ cần đón được cái Như về, rồi muốn thế nào cũng được.

  ***

  Đông về qua phố, gió nhè nhẹ thổi, cắt bầu trời lớn thành vạn đám mây xinh. Những ngọn cây khô, gầy trơ trụi lá, lặng lẽ bắt đầu một giấc ngủ dài.

  Tôi và Bôn đứng ở bến xe, dù đã mặc đủ dày nhưng cả người vẫn run lên vì lạnh, chóp mũi ửng hồng.

  Trúc Linh vừa đến bến, từ trên xe trông thấy chúng tôi liền cuống quýt vẫy tay chào, rồi rất nhanh xà xuống, miệng toe toét cười.

  Bôn ôm Linh rất chặt, còn thơm chụt chụt vào hai bên má phính của nó, dáng vẻ rất hài lòng.

  - Ốm đi rồi, má xẹp bớt rồi!

  Bôn buông Linh ra, để nó ôm tôi. Rồi tiếp tục nói:

  - Đi thôi.

  Trúc Linh nhanh nhẩu:

  - Đi về nào.

  - Không, mình đi nơi khác.

  Sau đó, Bôn dùng xe ô tô chở chúng tôi đi.

  Trên xe, tôi nói với Linh mà địa điểm mà ba chúng tôi sẽ đến, cũng nói trước với em những điều chúng tôi sẽ nói khi đến đó.

  Tôi còn tưởng, Trúc Linh vẫn còn lo sợ khi nói về bố lắm, nhưng cho đến khi trực tiếp gặp mặt, Linh thực sự bình tĩnh rất nhiều. Kể cả lúc trước, khi biết mối quan hệ của chúng tôi, Linh cũng bình tĩnh y như thế, có lúc còn tỏ ra thích thú, tối ngày gọi điện chọc ghẹo tôi.

  Linh thấy bố, dù còn bỡ ngỡ nhưng vẫn lễ phép chào. Bố hỏi một câu, Linh trả lời một câu. Lúc ra về, có khoảnh khắc bịn rịn nhìn bố, ánh mắt chẳng rời.

  Còn bố, khi gặp chị em tôi, dù không nói nhiều nhưng rõ ràng vui ra mặt, theo sát không rời. Hệt như điệu bộ của những người già neo đơn, mong chờ được gặp con gặp cháu.

  Bôn chở dì đi chợ về thì cùng chúng tôi nấu một bữa thịnh soạn vô cùng. Trước bữa ăn, Bôn ngồi ở bàn uống nước, nói với bố:

  - Hôm nay con đến thưa với bác, con là con riêng của chồng sau của mẹ Như.

  Bố tôi nghe xong, mắt trợn tròn, bày ra một nét mặt bàng hoàng, sự kinh ngạc hiện rõ trên khuôn mặt, câm nín không nói nên lời.

  - Con biết đến hôm nay con mới nói là có lỗi với bác, nhưng cũng vì nghĩ cho Như nên giờ con mới nói. Bác đừng giận chúng con. Tụi con thương nhau, con hứa sẽ lo cho chị em Như thật tốt, mong bác yên tâm.

  Bố trước sau vẫn không hề nói một lời.

  Tôi ngồi cạnh Linh trong bếp, lo lắng đến không tài nào thở được. Chúng tôi đã suy nghĩ rất lâu mới đi đến quyết định này.

  Bôn theo nguyện vọng của tôi, chỉ đăng ký kết hôn rồi ở cùng nhau. Nhưng dượng thì chỉ nửa đồng ý, nửa không.

  “Ít nhất cũng phải làm mâm cơm mời họ hàng chòm xóm. Dượng không phải muốn linh đình hay sỉ diện gì, nhưng phải làm thế. Bôn thì không sao, con dượng, dượng biết, nó không bị ảnh hưởng. Nhưng con là con gái, người ta cứ xì xầm nói ở ngoài, làm sao con chịu được, tủi thân, thiệt thòi lắm. Người ta ở sau lưng mình, bàn tán cho vui mồm vui miệng chứ chẳng để vào tâm. Học sống cho họ, mình sống cho mình. Họ biết, bàn tán ngày một ngày hai rồi thôi, không phải sợ. Mình phải đường đường chính chính mà sống.

  Hai đứa chọn một ngày, cùng bố đi qua bên đó nói chuyện với bố cái Như, thưa gởi rõ ràng.”

  Bôn thấy bố tôi vẫn giữ nguyên nét mặt, bèn nói:

  - Hôm nay đáng nhẽ bố con phải cùng đến mới là phải phép, nhưng từ tối qua bố con phát bệnh, không đi được, nên thất lễ với bác rồi.

  Bôn bình tĩnh nói, sau đó lấy điện thoại gọi về cho dượng, sau đưa cho bố tôi trực tiếp nghe.

  Bố cầm điện thoại ra ngoài. Rồi hai người lớn tuổi nói chuyện rất lâu, mãi đến khi cơm canh nguội cả mới thấy bố quay vào.

  Lúc này, cơ mặt bố đã dãn ra, bình thường nói:

  - Vào ăn đi. Người lớn nói chuyện cả rồi.

  Tôi nghe bố nói vọng vào, cả người thả lỏng, nhè nhẹ thở ra.

  Khi Bôn xuất hiện ở cửa bếp, mặt anh dù bình lặng, nhưng khóe mắt ngập nét vui mừng, hấp tấp. Khóe miệng muốn kéo lên, toe toét cười.

  Trúc Linh như người ngoài cuộc, ở bên cạnh hài hước mà nhận xét:

  - Anh Bôn bình thường đụng tí là mắc cỡ, mà có khi lại đàn ông, chững chạc đến bất ngờ.

  ***

  Bữa mời cơm của tôi và Bôn chỉ có mặt gia đình, Yến, Nguyên, vài người trong họ hàng anh, đồng nghiệp, còn mỗi nhà trong xóm đến đại diện một người, xếp lại chỉ vẻn vẹn vài mâm.

  Bố và dì không đến. Tôi cũng không buồn. Tôi biết bố ngại, bản thân ông cũng chỉ cần biết tôi sống tốt, bấy nhiêu là đủ an lòng rồi.

  Hơn một tiếng trước khi bữa cơm bắt đầu, tôi hồi hộp như thể bản thân thực sự sắp trải qua một lễ cưới như bao cô dâu khác.

  Bôn ở cạnh tôi, ra sức vỗ về. Hết vuốt lưng tôi, lại xoa cho bàn tay tôi ấm.

  - Hay lát nữa em cũng mặc áo khoác vào?

  - Không đâu.

  - Lạnh lắm!

  Tôi kéo cao cái cổ áo len cổ lọ, lắc đầu nói:

  - Mặc nhiều lớp nhìn lùng bùng lắm, không nghiêm túc chút nào.

  Hôm nay, Bôn đi cắt tóc, trông ngắn hơn rất nhiều. Anh không còn vuốt keo nữa như thường nữa, chỉ để rũ tự nhiên, so với vẻ chau chuốt mọi ngày, hôm nay trông dịu dàng đến lạ. Trên người anh, mặc quần tây sậm, áo sơ-mi xanh màu, dầu đơn giản nhưng gọn gàng, đĩnh đạc. Chỉ nhìn sơ cũng thấy ưu tú vô cùng.

  Mà tôi, vì ven cổ, bên vai và hai tay đầy sẹo, lúc nào cũng phải mặc áo kín cổ dài tay, chẳng thể ăn diện trẻ trung như những cô gái khác.

  Mặc dù trước nay chúng tôi ở chung một mái nhà, nhưng là thân phận anh - em, chẳng mấy ai thèm bận tâm. Mà hiện tại, khi đặt cạnh nhau, không thể tránh được những lời dèm pha, so sánh. Quả thực, tôi không phải sợ mình không nghiêm túc, mà là sợ nhìn không xứng với anh.

  - Nếu để nhiễm lạnh, mấy vết sẹo trên người em lại đau nhức thì sao?

  - Không đâu.

  - Không gì, ở trong nhà tay em còn lạnh cả rồi.

  Nói rồi, Bôn tiếp tục dùng tay chà xát tay tôi. Sự ấp áp từ anh truyền qua tôi, từ đôi tay đến ánh mắt, khiến tôi thấy hạnh phúc, ngọt ngào không sao tả được.

  - Tối đó, sao em không nhảy ra cửa sổ theo mẹ, mà lại chui qua cái lỗ. Miếng gỗ bể ra, vừa nhọn vừa sắc nữa.

  - Bố nhảy từ cửa sổ vào, rồi đứng chắn ở đó luôn. Em hoảng quá, không biết tại sao chui qua lỗ. Nhưng cũng may, chui qua đó rồi mới chạy được.

  - Đau không?

  - Lúc đó không để ý thì không đau,

  Bôn dường như không nghe tôi nói, chỉ chăm chú nhìn vào mắt tôi. Mắt anh buồn, hấp háy vài cái liền có một lớp nước mỏng bao quanh. Tay anh khựng lại, rồi cả người đang ở tư thế ngồi chống chân dưới đất bỗng đứng lên, nhẹ ôm tôi vào lòng. Anh thì thầm nói:

  - Từ giờ sẽ không đau nữa. Anh hứa với em.

  ***

  Sau đó, dưới dự chứng kiến của mọi người, chúng tôi thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ mẹ. Rồi cũng dượng chào hỏi, thưa chuyện vài câu đơn giản. Sau ngồi vào bàn, cùng mọi người ăn uống.

  Yến ngồi cạnh tôi, cứ hoài tủm tỉm cười. Tôi không kìm được, bèn hỏi:

  - Cười cái gì?

  - Bà biết chuyện này chưa?

  - Chuyện gì?

  - Chưa hả?

  Tôi bị Yến hỏi vòng vòng, càng mù mờ không hiểu, bực dọc chau mày nói:

  - Không nói thì thôi. Không có vui.

  - Dãn ra, dãn ra. Nhân vật chính mà cau có, mất xinh.

  Yên vừa nói vừa dơ tay day day giữa trán tôi, khiến chân mày của tôi thực sự dãn ra hoàn toàn.

  - Bé Linh bảo, hồi xưa nó ước bà với Bôn cưới nhau, ai ngờ cưới thật. Nó bảo tiếc, nếu nó mà biết ngày nay có Vietlot, thì nó đã ước trúng Vietlot rồi.

  Yến nói xong, cười nắc nẻ, mặc cho tôi đang mặt nghệt ra.

  Ở phía đối diện tôi, hai bé sinh đôi cũng rất phối hợp, mỗi đứa một tay, làm nửa trái tim, sau đó ghép vào, đưa cao cho tôi thấy. Bên cạnh hai đứa nó, Trúc Linh và Nguyên cũng đang cười.

  Tôi đỏ bừng mặt, cúi gầm xuống, cặm cụi ăn.

  Lúc này, Bôn đã uống không ít rượu, lại không ăn miếng nào.

  Bôn biết tôi ghét mùi rượu, bình thường luôn hạn chế uống, nhưng hôm nay là người mời cơm, không thể không nể mặt người ta. Mỗi khi có người mời rượu, anh lại thoải mái dùng tay trái mà nâng ly lên uống. Hết ly này đến ly khác, uống đầy một dạ dày.

  Tay phải anh cầm chặt tay tôi, ở dưới bàn chưa khi nào buông ra, như thể bao nhiêu yêu thương bấy lâu nay, phải thông qua cái nắm tay này mà bộc lộ ra ngoài.

  Tôi tuy khó chịu, nhưng cũng thực rất may, ít ra tay bị nắm của tôi là tay trái, tay phải còn có thể hoạt động để giúp tôi cứu vãn cơn đói đã kéo đến từ chiều.

  ***

  Một ngày đông, tôi và Bôn đăng ký kết hôn xong, từ ủy ban trở về.

  Bôn chạy xe đến đoạn hồ nước lớn ven cung đường núi, đột nhiên, anh dừng lại, dựng xe máy ven đường.

  - Cảnh đẹp quá!

  Bôn cảm thán. Tôi liền thắc mắc:

  - Ngày nào cũng đi qua mà?

  - Nhưng chưa bao giờ đứng ngắm thê này.

  Tôi theo tầm mắt của Bôn, nhìn về rất xa.

  Dòng sông lớn chạy quanh co, bao hết chân núi này đến chân núi khác, rất dài, rất rộng. Sông trên núi, không về biển. Nước từ núi cao chảy xuống, bao nhiêu thơm ngọt từ thiên nhiên chắt chiu ở đấy, sông lại tách ra thành nhánh nhỏ, làm thành suối dẫn về bản về làng.

  Dòng sông ấy, bốn mùa luân chuyển, trước nay chưa từng thay đổi, mà đời người, mỗi khắc mỗi giây, đều có những chuyển biến, thăng trầm không sao nhìn trước được.

  Bôn đứng cạnh tôi, bỗng nhiên xoay người, cũng đồng thời xoay tôi lại, đứng đối diện anh. Ý cười tràn ngập trên khóe mắt:

  - Em thấy thiếu gì không?

  - Thiếu gì cơ?

  - Không biết?

  - Vâng.

  - Không nghĩ ra?

  - Vâng.

  Bôn thở dài, một tay nắm tay tôi, tay kia đưa lên đầu tôi vò rối:

  - Khờ thật là khờ. Như gà công nghiệp thế này, vậy mà sao ra ngoài không bị ai ăn hiếp?

  Tôi không biết Bôn đang khen hay chê mình, mờ mịt nhìn anh.

  Mãi đến khi nhìn thấy tay anh đưa lên một vật rất nhỏ, ánh lên lấp lấp như dòng sông bên cạnh, tôi mới sững sờ.

  Chúng tôi yêu đương không như người khác, quá trình ở cạnh nhau cũng không như người khác, cho nên tôi không phải không mong cầu, mà là chưa từng nghĩ đến vấn đề này.

  Tôi nhìn Bôn đeo nhẫn vào tay, không kịp phản ứng. Cả cơ thể lại bị một vòng kim loại nhỏ tạo nên luồng hạnh phúc chạy từ ngón tay áp út lan tỏa khắp toàn thân, một chữ cũng không nói được, cứ thế đứng nhìn anh.

  Bôn đứng hướng nắng, khuôn mặt rạng rỡ, tươi sáng như hoa. Đôi môi anh không biết tự lúc nào đã từ từ nhếch lên, hai bên khóe miệng dần lún rất sâu vào.

  Tôi không biết làm thế nào đáp lại tình cảm của anh, đành vươn tay ôm lấy, vùi đầu vào vai anh dài rộng.

  Bôn không nói, chỉ ấp áp ôm chặt tôi vào, từng chút, từng chút một.

  Nắng lúc này, mỗi một lúc càng rực rỡ, xuyên qua không gian, xuyên vượt qua vạn vật, tiếp xúc với mặt nước đang lăn tăn sóng nhỏ, ánh lên những tia sáng chữ thập, lấp lánh khắp một vùng.

  Mẹ ơi, cảm ơn mẹ. Vì đã cho con cuộc sống này.

  Mẹ ơi, cảm ơn mẹ. Vì đã mang đến người này, dành tặng cho con.
   
  Thanhkhe thích bài này.
 4. Nhạc Vũ

  Nhạc Vũ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  52
  Được thích:
  57
  Đã thích:
  11
  GSP:
  Ap
  Lời kết.
  Cuối cùng hôm nay cũng đã có thể hoàn thành Chuyến hành hương của thời gian rồi. Lúc bắt đầu viết truyện, Vũ không nghĩ sẽ mất thời gian lâu đến vậy. Ký ức tựa mùa rơi Vũ chỉ viết trong vòng một tháng, mà truyện này kéo dài năm tháng mới xong.
  Khi viết đến chương hai, Vũ bắt đầu có công việc mới, vì vậy nên suốt quá trình viết truyện bị công việc ảnh hưởng rất nhiều. Tâm trạng cũng vì thế bị chi phối, nhiều hôm ngồi mấy tiếng đồng hồ cũng không viết nổi một chương.
  Những chương cuối này, dù không được như ban đầu Vũ kỳ vọng, nhưng dù sao bản thân cũng thích ít nhiều.
  Thực lòng cảm ơn bạn đã thử đọc, đã chờ đợi. Cảm ơn bạn đã bỏ qua những yếu kém và thiếu sót của Vũ để đọc đến chương cuối cùng này. :x:x:x
  Rất nhanh thôi, Vũ sẽ trở lại với truyện tiếp theo.
  ***
  :-h:-h:-h
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/10/18
  Thanhkhe thích bài này.
 5. Thanhkhe

  Thanhkhe Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  559
  Được thích:
  587
  Đã thích:
  644
  GSP:
  Ap
  Đôi lời cảm nhận xin gửi đến Chuyến hành hương của thời gian và tác giả Nhạc Vũ: Quả thực mình chưa từng đọc truyện của tác giả Việt nào mà hay như truyện của Nhạc Vũ. Từ truyện trước cho đến truyện này. Nếu truyện trước mình chỉ nói hay vì đời thường, thì truyện này phải nói là hay về mọi thứ. Ngôn từ hay, đẹp, con người đẹp, đời thường, gần gũi. Mình không biết diễn tả cảm xúc hiện tại thế nào, chỉ biết rằng vẫn còn đang rất xúc động với câu chuyện của Vũ. Bởi mình là người luôm rung động trước cái đẹp. Và vì truyện của Nhạc Vũ quá đẹp. Đẹp từ từng lời văn đến nhân cách của mỗi nhân vật... Cảm ơn tác giả rất nhiều vì đã hoàn thành truyện, từ những ngày đầu mới ra mình đã bị cuốn bởi những chương truyện của Nhạc Vũ và thỉnh thoảng mò lên gác lại phải ghé vào xem đã ra chương mới chưa. Hôm nay thấy hoàn mà vui không tả nổi. Nghe Nhạc Vũ nói sẽ sớm có truyện mới mà mình mong ngóng quá trời. Thân!
   
 6. Nhạc Vũ

  Nhạc Vũ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  52
  Được thích:
  57
  Đã thích:
  11
  GSP:
  Ap
  Thực sự cảm ơn bạn vì đã đọc truyện của Vũ, từ Ký ức tựa mùa rơi cho đến truyện này. Những lời cảm nhận của bạn thực sự làm Vũ rất vui và là nguồn động viên để Vũ có thể mạnh dạn viết tiếp những truyện sau này.
  Chúc bạn có một mùa trung thu an lành, hạnh phúc nhé. Thân :tho26:
   
  Thanhkhe thích bài này.
 7. Mashiro-miuna

  Mashiro-miuna Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.081
  Được thích:
  2.277
  Đã thích:
  1.959
  GSP:
  Ap
  Vũ à, một lần cho ra cả đống chương! Miu đang đọc và sửa lỗi cho Vũ này. Mà oái oăm Miu ấn nhầm nút thoát, vậy là bao công sức của Miu đổ sông đổ bể! T___T :((:((:((:((:((
  Nên Miu cứ like cho Vũ trước, đợi bao giờ rảnh thì đọc lại và rà soát lỗi cho Vũ nhé!

  Mà Miu thích truyện của Vũ cực! Hay kinh! Lối văn mềm mại, nhẹ nhàng, rất cuốn hút Miu, đúng như Thanh Khê nói, đẹp từ ngôn từ cho đến con người, mọi thứ đều rất dịu dàng, bình dị. Hiếm lắm mới có câu chuyện nào sở hữu văn phong hợp gu Miu đến vậy. Mong ngóng truyện tiếp theo của Vũ nha!
  Chúc Vũ trung thu vui vẻ!:tho26::tho26::tho26:
   
  Thanhkhe thích bài này.
 8. Nhạc Vũ

  Nhạc Vũ Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  52
  Được thích:
  57
  Đã thích:
  11
  GSP:
  Ap
  Chỉ nói được rằng yêu Miu nhiều thôi :tho10:
   
 9. Mashiro-miuna

  Mashiro-miuna Gà BT Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  2.081
  Được thích:
  2.277
  Đã thích:
  1.959
  GSP:
  Ap
  Yêu sao lại khóc sướt mướt thế kia... =.=
  Lẽ ra Vũ phải gửi cho Miu mấy cái icon hôn hôn chớ...
   
  Nhạc Vũ thích bài này.
 10. Phuongsb

  Phuongsb Gà con

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  1
  Đã thích:
  2
  GSP:
  Ap
  Chào bạn Vũ. Mình rất rất thích truyện của bạn. Từ Ký ức tựa mùa rơi cho đến Chuyến hành hương của thời gian. Bạn làm mình nghĩ đến Khang Thành, một tác giả Trung Quốc mà mình rất thích. Truyện của bạn không dễ đọc vì không có cao trào, không có bí mật, nữ chính không có gì nổi bật, nam chính luôn kiệm lời và bình dị, tuy nhiên với khả năng miêu tả của bạn luôn tạo nên một không gian nhẹ nhàng, thư thái cho người đọc. Và đó là điều cuốn hút mình ngay từ lần đầu đọc Ký ức tựa mùa rơi. Đến tác phẩm mới khi đọc nửa truyện mình đã nghĩ: bạn đang đu vào lối mòn. Vì hai nhân vật chính như sao nguyện từ truyện trước. Nhưng khi đọc đến dòng cuối cùng, mình thấy rất xúc động. Kiểu đề tài này ở ngôn tình Trung Quốc đã có nhiều và thường sẽ đầy những dằn vặt, nước mắt. Bạn đã đưa câu chuyện đi theo hướng nhẹ nhàng, rất tinh tế. Đến cuối cùng, Như và Bôn không dằn vặt nhau vì họ đã nhìn ra được tình cảm của bản thân từ rất lâu rồi. Họ cũng không buông tay vì đó không chỉ là yêu mà là thương. Không có nhiều sóng gió vì mọi người dùng tình thương đến đối đãi với nhau. Có điều nho nhỏ mình nhận thấy là bạn mê phim Hàn nên hai gài chi tiết này vào cho nhân vật nữ vậy nên đôi khi mình thấy nữ chính được xây dựng trên nguyên mẫu của tác giả.
  Cảm ơn bạn và hãy tiếp tục viết nhé
   

Chia sẻ trang này