Chia sẻ vấn đề chung của tác giả mới.

Thảo luận trong 'Nhóm thảo luận cho các tác giả' bắt đầu bởi Nguyên Lạc Cốt, 8/5/17.

 1. Nguyên Lạc Cốt

  Nguyên Lạc Cốt Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  50
  Được thích:
  51
  Đã thích:
  30
  GSP:
  Ap
  Xin chào các bạn tác giả nhà ta nhá.:)
  Mình hôm nay muốn viết chủ đề này để các bạn có thể trao dồi và có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc viết truyện đấy.

  Mình nghĩ là các bạn tác giả sẽ có trường phái và sở thích riêng cho câu chuyện mà bạn viết. Đa phần những người tác giả "lâu năm" hay có kinh nghiệm thì sẽ bố trí bài viết tốt hơn và nếu lạc đường sang các thể loại khác cũng có thể cắm cọc rồi sinh trưởng luôn ở đó. Nhưng còn về các bạn là "tay bút non" thì dễ bị lạc rồi mù luôn cơ.:3

  Mình đã đọc rất nhiều truyện của các bạn "tay bút non" và cảm thấy trong truyện mâu thuẫn khá nhiều. Đa phần các bạn thường lấy cảm hứng để viết truyện, nếu bạn thấy sự vật hay sự việc tạo nguồn cảm hứng thì sẽ bắt tay vào viết luôn. Điều đó tất nhiên tốt, nó có thể phát triển tính linh động của bạn nhưng khi viết ra các bạn lại không liệt kê nó thành hệ thống mà là các dạng văn chương rời rạc. Vì vậy rất dễ lạc đường mà đưa câu chuyện sang hướng khác.:(

  Có một số điều làm mình thất vọng, một trong số đó là các bạn có ý tưởng rất hay nhưng khi viết thành truyện lại là hủy đi cái ý tưởng đó. Mình không nói về các bạn viết hay hay không nhé! Điều mình muốn các bạn hiểu rõ là các bạn quả thật chưa thực sự trao dồi vốn liếng của mình với người khác.

  Chính vì thế mình mong các bạn có thắc mắc hay gặp trục trặc gì đó trong đường làm tác giả của mình thì đừng ngại mà hãy tìm cách giúp đỡ từ những người đi trước nhé!

  Viết truyện cần niềm đam mê nhưng cũng phải cố gắng rất nhiều. Không chỉ ý tưởng hay, văn phông tốt mà còn có cách để truyện có hệ thống nữa. Rồi sẽ dần nâng cao, mang lại cho đọc giả cảm xúc mình đang đọc một câu chuyện và chìm đắm trong đấy. Vì mình là tác giả mà đem đến cho đọc giả những câu chuyện hay nhất đấy nhé!!!

  Cách tốt nhất là các bạn phải trao dồi, tìm tòi và học hỏi. Đừng vì nghĩ mình muốn mang nét riêng mà tự mình cày bừa nhé. Nét riêng của bạn được đúc kết khi bạn đã thành thục đấy.
  Và cuối cùng mình xin nhấn mạnh là bạn viết truyện không chỉ để bạn đọc mà là cho cộng đồng đọc vì thế hãy mang đến những tác phẩm tốt nhất!!!

  Mình mong mọi người có những câu chuyện được chăm chút hoàn chỉnh hơn. Có điều gì cần trao đổi hay muốn hỏi ý kiến mọi người thì cứ mạnh dạng mà hỏi nhé!>:D<>:D<>:D<
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/5/17
  Long_Thần_Nguyệt, Rin Xuyếnsant thích bài này.
 2. lyta2206

  lyta2206 Gà tích cực Nhóm Tác giả ☆☆☆

  Bài viết:
  141
  Được thích:
  176
  Đã thích:
  106
  GSP:
  Ap
  Thực ra thì cái gọi là kinh nghiệm nó mông lung lắm bạn ạ. Bởi mỗi người chuyên trị một thể loại, thậm chí lấy ví dụ cùng viết truyện tình cảm đi thì mỗi người có một hệ nhân vật khác nhau, rất khó để chuyển giao "kinh nghiệm" từ người này sang người khác.

  Nhất là những bạn mới viết và còn nhỏ tuổi, khi chưa định hình được phong cách riêng thì rất dễ rơi vào tình trạng vô tình copycat tác giả mà bạn ấy thích/được trao đổi. Và vì bản thân là một người rất coi trọng dấu ấn cá nhân, nên mình không khuyến khích cái đó.

  Nói một cách công bằng, thì khá nhiều người có xu hướng muốn đốt cháy giai đoạn. Dù mới viết được vài tháng nhưng khi đọc lại cứ vô thức tự đặt mình lên bàn cân với những tác giả đã viết đến mấy năm, có kinh nghiệm rồi lại cảm thấy hoang mang, thiếu tự tin. Dĩ nhiên mình không phủ nhận giá trị của việc trao đổi kinh nghiệm nhưng mang những kinh nghiệm sặc mùi kỹ thuật cho một tác giả mới viết, hành trang chỉ có bản năng thôi thì có khi còn mang lại tác dụng phụ.

  Quan điểm của mình là tác giả nào cũng phải có thời gian tự trải nghiệm, tự rèn luyện và sửa chữa hay nói ngắn gọn là tự bơi. Khi thể trạng sức khỏe tốt, có kinh nghiệm và lập trường tương đối vững vàng mới nên nghĩ đến việc bàn bạc trao đổi với người khác.

  Và trên đây là ý kiến cá nhân của một người tự bơi suýt chết đuối mấy lần, may có đại hiệp tình cờ đi qua cứu vớt ^^
   
 3. Nguyên Lạc Cốt

  Nguyên Lạc Cốt Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  50
  Được thích:
  51
  Đã thích:
  30
  GSP:
  Ap
  À chắc bạn có hiểu sai ý mình một chút. Mình không nghĩ là chuyển dao "kinh nghiệm" hay sao sánh giữa các người có kinh nghiệm. Ý mình là một số bạn mới viết có ý tưởng rất hay, văn phong tốt nhưng khi viết ra truyện thường bị lạc. Theo suy nghĩ của mình thôi là mình muốn các bạn trao dồi để chắc hơn về trường phái của mình á. Với lại chăm chút thêm tác phẩm của mình. Vì theo mình nghĩ tác phẩm không chỉ là niềm đam mê mà còn là một nghệ thuật văn học dành cho các đọc giả nữa. Và tất nhiên mình cũng giống như bạn rất coi trọng tính chất riêng biệt để tạo dấu ấn cho bản thân.
  Chắc các bạn tác giả có tư duy rất cao từ trong cái quan điểm chung tìm ra bản chất riêng của mình. Từ trao đổi lý luận mà vẽ nên tính cách riêng cho câu chuyện của mình.
  Hjhj mình chỉ muốn đi gần hơn với các bạn thôi vì mình cũng từng lạc lõng và rất cần lời khuyên. Thời gian đó là khoảng ngày bế tắc nhất của mình và thường hay bị so sánh với các tác giả lâu năm tràn đầy kinh nghiệm và có một số cái phao lời khuyên cứu vớt mình đấy. Chứ thật ra mình ủng hộ cái tư duy sắc bén của các bạn được rèn luyện bằng kinh nghiệm.
   
  Rin Xuyếnlyta2206 thích bài này.
 4. Bảo bảo yết

  Bảo bảo yết Gà cận

  Bài viết:
  391
  Được thích:
  290
  Đã thích:
  1.322
  GSP:
  Ap
  Cái này mình thấy bạn nói đúng này! Mình có đọc một tài liệu mà nó có nói rằng việc viết khi được truyền cảm hứng là nên hạn chế bởi nó gây ảnh hưởng tới chất lượng và nội dung bài viết. Bản thân mình cũng chỉ là "cây bút non" nên việc gặp phải lỗi như bạn nêu trên là khá bình thường, mình cũng chưa biết cách khắc phục làm sao bởi một khi không có cảm hứng thì cũng khó mà viết được.

  Thấy con đường viết truyện chông gai, gian khổ ghê! 2onion16.gif2onion16.gif2onion16.gif
   
  Nguyên Lạc Cốt thích bài này.
 5. Nguyên Lạc Cốt

  Nguyên Lạc Cốt Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  50
  Được thích:
  51
  Đã thích:
  30
  GSP:
  Ap
  Hí hí, hiểu được ý mình rồi a!! Nói nghe này, nếu đọc kĩ ý mình một tí, nhận xét lại một tí thì ý mình không đúng lắm nhưng cũng không phải là sai hay vô lý. Vì thực tế có rất nhiều trường hợp bị bế tắc như mình nói trên (mình bị rồi nên biết), với lại mình chỉ nêu lên ý nghĩ của mình về việc cũng cố bố cục bài viết của các tay bút còn non chưa có kinh nghiệm nhiều mà thôi và đương nhiên người có kinh nghiệm thì không mấy cần thiết và ai không quan tâm hay cảm thấy mình đã hài lòng với hiện tại thì cũng không cần để ý làm gì.
  Chỉ là đọc hơi nhiều bài mới thấy ý tưởng kia rất hay (phong phú lắm a) nhưng khi viết được 4-5 chương thì lại cảm thấy cụt hứng nga, vì đọc dường như không thấy tâm quyết được đưa vào trong truyện mà chỉ là trúc văn trong đầu ra thôi. (Nguồn thì mình không nói vì sẽ ảnh hưởng đến một số người nha!)
   
  Chanh30, Rin XuyếnBảo bảo yết thích bài này.
  1. Rin Xuyến
   Ôi tìm thấy mình ở đây rồi.
   Nhiều khi rơi vào hoàn cảnh bế tắc :tho7:
    
   Rin Xuyến, 13/4/18
 6. Bánh cuốn

  Bánh cuốn Gà tích cực Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  195
  Được thích:
  159
  Đã thích:
  254
  GSP:
  Ap
  Với anh thì đơn giản lắm tất cả những điều trên chỉ tóm tắt trong 3 từ là chí tưởng tượng mà thôi. Tuy nhiên một câu truyện tạo dựng không gian, cốt truyện, nhân vật thì có quá nhiều thông tin. Anh đang mắc ở đoạn này.
  Anh có đăng thảo luận để lấy thông số khảo sát nhỏ trên diễn đàn kết quả là dù cho người người bắt đầu viết hay những người viết từ một đến hai năm đều gặp vấn đề này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/5/17
  Chanh30, Rin XuyếnNguyên Lạc Cốt thích bài này.
 7. Nguyên Lạc Cốt

  Nguyên Lạc Cốt Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  50
  Được thích:
  51
  Đã thích:
  30
  GSP:
  Ap
  Anh nói đúng ý em rồi đấy!! Hầu như đa số đều bị chữ logic gõ cửa nha!!:|
   
 8. Đạp Nguyệt Lưu Hương

  Đạp Nguyệt Lưu Hương Gà cận Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  397
  Được thích:
  354
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Ba điểm mà tác giả mới cần lưu tâm:.
  1. Không đặt mình so sánh với các tác giả có trình độ cao bởi điều này vô tình tạo ra áp lực và sự nản chí.
  2. Kinh nghiệm là tự tràu dồi, tham khảo chứ không nên copy and paste hay bắt chước lấy kin nghiệm của người khác. Văn phong có thể bị ảnh hưởng nhưng đừng nên bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm của người khác. Bạn là bạn, họ là họ, kinh nghiệm có thể đồng dạng nhưng chắc chắn bạn hành xử khác với họ.
  3. Các tác giả mới dễ bị cám dỗ bởi sự tung hô của đám người comment trên mạng. Thật sự điều này rất nguy hiểm. Ai cũng hi vọng truyện mình viết tốt nhưng sự thật rằng bạn là người mới, tuyệt không thể hay trong lần đầu được nhưng bị những comment làm ảo hoá và không biết rõ năng lực của mình đang ở giới hạn nào vị trí nào. Bởi vấp ngã, sai sót sẽ giúp bạn có kinh nghiệm để làm sao cho bạn tránh gặp phải và hoàn thiện bản thân. Cho nên, khi mới viết tuyệt đối đừng tin vào những cmt tích cực mà chỉ nên cám ơn họ đã ủng hộ.
   
 9. Nguyên Lạc Cốt

  Nguyên Lạc Cốt Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  50
  Được thích:
  51
  Đã thích:
  30
  GSP:
  Ap
  Oa!!! Vậy mấy anh mấy chị nghĩ sao về việc trao dồi cái chung để tìm ra sự khác biệt của mình? Xin vui lòng chỉ giáo cho em ạ!!
   
 10. reddye

  reddye Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  65
  Được thích:
  25
  Đã thích:
  17
  GSP:
  Ap
  Kinh nghiệm của mình là: Hãy viết.
  Dù câu chuyện của bạn có hay có dở thế nào thì cũng hãy viết đến chương cuối. 'Đường xa ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân', chỉ có viết, viết và viết thật nhiều mới giúp ta ngày càng tiến bộ. Nếu chỉ vì sợ câu chuyện dở, sợ bị người ta chê, sợ này sợ kia rồi bỏ dở giữa chừng thì sẽ không bao giờ viết hay được. Đành lòng là những truyện mới có thể không được chấp nhận, nhưng đã gọi là truyện mới, là tác giả non tay thì sao đòi hỏi ở họ những kỹ thuật điêu luyện được? Cánh bướm tuyệt đẹp xuất thân từ chú sâu xù xì... Nhà văn lớn khai sinh từ những ngòi bút trẻ non nớt... Không có khiếm khuyết, thất bại hôm nay thì sao có thành công rực rỡ của ngày mai chứ? Thế nên cứ mạnh dạn viết, càng viết sẽ càng ngộ ra nhiều chân lý sâu sắc hơn.
   
  Chanh30 thích bài này.
 11. Gallifrey

  Gallifrey Gà con

  Bài viết:
  38
  Được thích:
  15
  Đã thích:
  44
  GSP:
  Ap
  Chưa nói đến hai từ kinh nghiệm thành viên trong diễn đàn đã số từ 12 đến 16 tuổi là tuổi đi học.
  Các khái niệm như tính, động từ, chủ, vị, lặp từ, tu từ, so sánh, tượng thanh, tương hình, từ đơn, từ gép và ngôi kể...
  Hoặc là chưa học hoặc là đã quên.
  Dù cho ai cũng có thể viết nhưng lời văn nhưng không có khung dàn thì đổ gãy là bình thường. Nắm chắc được cơ bản và câu từ người viết có thể phá vỡ các cấu trúc và quy tắc của truyện để nhấn vào những điểm cần nhấn.
  Mình thấy nhiều người viết đơn giản là viết từ năm này qua năm khác mà không thay đổi gì, thành thật muốn các bạn đó chú ý tới căn bản một chút.
   
 12. reddye

  reddye Gà con Nhóm Tác giả

  Bài viết:
  65
  Được thích:
  25
  Đã thích:
  17
  GSP:
  Ap
  Tất nhiên khi viết cho dù có thả rong cảm xúc đến đâu thì cũng phải viết được một câu tròn vành, rõ nghĩa đã. Mình thấy có nhiều tác giả mới thích dùng câu dài, câu phức tạp, hoa mĩ mà quên mất mục đích cơ bản của câu là thể hiện ý nghĩa. Thế nên đôi khi đọc thấy câu rối rắm như một mớ bòng bong. Từ Tây, từ ta, từ Hán loạn xạ... vậy nên cần phải viết thật nhiều để rèn luyện văn mình từ từ. Nếu một tác giả ý thức về việc viết và mong muốn cải thiện ngòi bút của mình, thì mỗi ngày, thông qua việc viết, người đó sẽ càng lúc càng tiến bộ. Còn nếu ngay cả khiếm khuyết của mình cũng không nhận ra, để rồi sau bao nhiêu thời gian, trình vẫn chỉ nằm ở vạch xuất phát thì không còn gì để nói nữa...
   
  Chanh30 thích bài này.

Chia sẻ trang này