Thảo luận Cảm nhận về phong cách Hồ Chí Minh

Thảo luận trong 'Cảm nhận' bắt đầu bởi Katarina, 6/8/19.

 1. Katarina

  Katarina Gà con

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  6
  Đã thích:
  0
  GSP:
  Ap
  Hôm nay tình cờ đọc được một bài cảm nhận về bài viết phong cách Hồ Chí Minh trong văn học lớp 9. Hồi xưa ngồi mòn đít trên ghế cũng không thấm nổi văn chương mà gần đây em đang đọc lại rất nhiều văn thơ lớp 8 lớp 9 các bác ạ. Em xin chia sẻ cho anh chị em một bài cảm nhận cực chất về phong cách HCM em mới đọc hôm nay. Hồi xưa soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh mà có bài này để chép thì có tốt không =))) Thôi không nói dài nữa mời anh chị em đọc!
  [​IMG]
  Các bác thấy ảnh xịn không, em lấy trong cái trang chuyên về học tập để minh họa cho sinh động đấy

  Phong cách Hồ Chí Minh chính kết quả của sự kết hợp tinh hoa văn hoa nhân loại với cái gốc văn hóa dân tộc, "để trở thành một nhân cách rất Việt Nam". Cho dù ở bất cứ cương vị nào, thì Hồ Chí Minh luôn coi mình chỉ là một người dân bình thường, một đồng bào yêu nước, một người nguyện hi sinh cả cuộc đời vì nước, vì dân.

  Trong hoàn cảnh đất nước bị kẻ thù xâm lược, cuộc sống dân chúng lầm than, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã quyết ra đi tìm cứu nước. "Trên những con tàu vượt trùng dương, Người ghé lại nhiều hải cảng thăm các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người nói và viết thành thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga... và Người làm nhiều nghề". Tất cả đều được Người tìm hiểu học hỏi một cách chắt lọc, tiếp thu những cái đẹp, cái hay cái mới, phê phán những cái tiêu cực. Phải đối mặt với hàng trăm hàng nghìn có khi hàng triệu những khó khăn, gian khổ của cuộc sống nhưng Người vẫn luôn cố gắng trau dồi kiến thức, tích lũy những điều hay, điều tốt để có thể một ngày mang những tri thức đó về cứu dân cứu nước. Dù đi "Đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến một mức khá uyên thâm". Nét đẹp của Bác ở đây chính là ý chí kiên định, kiên cường, vượt qua khó khăn thử thách để có thể tiếp thu được những tinh hoa văn hóa nhân loại một cách chắt lọc và uyên thâm.

  Nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh còn được thể hiện qua lối sống vô cùng giản dị nhưng đầy thanh cao của Người. "Chiếc nhà sàn cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc rất mộc mạc đơn sơ"."Trang phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ ...". "Hằng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc...," "tư trang ít ỏi, một chiếc vali con với vài bộ quần áo, vài kỉ niệm của cuộc đời..." Áo bà ba, áo trấn thủ, đối dép lốp, cá kho, rau luộc, ...tất cả những món dân dã, trang phục đó đều là nhứng thứ mà tất cả những chiến sĩ ngoài mặt trận và người Việt Nam bình thường lúc bấy giờ đều ăn, đều mặc, Người cũng như bao con người đồng bào quê hương Việt Nam không có chút khác lạ nào.

  Dù ở cương vị nào thì Bác đối đãi với mọi người cũng đều vô cùng ân cần chu đáo, từ những anh lính canh phủ chủ tịch, những cháu nhỏ hay cụ già, Bác đều chu đáo yêu thương như những người ruột thịt. Tình yêu của Bác đối với đất nước, đối với nhân dân không có gì so sánh được.

  Sự thanh cao giản dị của Bác "như các vị danh nho những phải là tự thần thánh hóa, khác đời, khác người". Mà đó chính là "một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác."

  Qua đây chúng ta cần học tập và noi theo tâm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năng động, cần cù siêng năng, vận dụng tri thức có được vào trong học tập và trong công việc. Cuộc sống lành mạnh, không chạy theo điều phù phiếm, hào nhoáng, biết quan tâm và chia sẻ khó khăn với mọi người xung quanh, yêu thương, kính trọng ông bà cha mẹ,...

  Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, ở Người ta thấy được "một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất Phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại". Phong cách Hồ Chí Minh chính là tấm gương sáng cho mỗi thế hệ con người Việt Nam nhất là đối với sinh viên, học sinh chúng ta cần phải học tập và noi theo tấm gương sáng của Bác.

  Hồ Chí Minh là một trong số ít các nhân vật trong lịch sử đã trở thành một huyền thoại. Cuộc đời của Người, phong cách sống, lao động, học tập, tâm hồn, trí tuệ và nghị lực tiêu biểu cho tinh hoa, khí phách dân tộc Việt Nam. Phong cách Hồ Chí Minh là một tài sản vô giá đối với dân tộc và nhân loại. Người không chỉ làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta. Cuốn sách “Phong cách Hồ Chí Minh” giới thiệu những nội dung cơ bản về hệ thống phong cách Hồ Chí Minh gồm: phong cách tư duy; phong cách làm việc; phong cách diễn đạt; phong cách ứng xử; phong cách sinh hoạt. Qua những câu chuyện minh họa rất giản dị, đời thường nhưng lại vô cùng xúc động, giàu ý nghĩa, người đọc sẽ hiểu được phong cách Hồ Chí Minh - một phong cách văn hóa Việt Nam điển hình, rất gần gũi và thân thuộc. Đồng thời, thông qua những bài viết nghiên cứu, tìm hiểu phong cách Hồ Chí Minh của các tác giả giàu tâm huyết, người đọc sẽ càng thấy rõ hơn tầm vĩ đại của Hồ Chí Minh với tư cách là nhà tư tưởng lớn, nhà chiến lược thiên tài, nhà hoạt động thực tiễn lỗi lạc và là tấm gương sáng ngời đã để lại những bài học quý giá trở thành chuẩn mực cho việc xây dựng và rèn luyện phong cách của người đảng viên, người cán bộ cách mạng, bồi dưỡng nhân cách cho các thế hệ Việt Nam hôm nay và mai sau.

  Ai cũng yêu thích các bài văn trong sách lớp 8 9 thì comment chia sẻ với em ạ!
   
  Bamboo Du thích bài này.
 2. Bamboo Du

  Bamboo Du Gà con

  Bài viết:
  30
  Được thích:
  16
  Đã thích:
  49
  GSP:
  Ap
  Mình nhớ đề thi đại học môn văn năm mình thi có câu luận là bàn về quan điểm thần tượng của giới trẻ hiện nay. Mình không biết các bạn năm đó viết về những câu chuyện gì, mình thì làm luôn một bài bốn mặt giấy về chủ tịch Hồ Chí Minh. Rồi đến khi học đại học thi vấn đáp về chủ nghĩa Mac Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, thầy giáo bảo mình có năng khiếu với môn này :)) . Mình cũng thích những bài văn trong sách giáo khoa lắm, nhất là những sách cũ, rất hay và có chọn lọc.
   

Chia sẻ trang này