[Tin tức] Helen Macdonald thắng giải Samuel Johnson 2014

Cuốn hồi ký của Helen Macdonald, viết về việc huấn luyện một chú chim diều hâu sau cái chết của cha cô, đã giành chiến thắng trong hạng mục Phi tiểu thuyết của giải Samuel Johnson.

[IMG]
Vị học giả viết nên cuốn hồi ký về cách cô đương đầu với cái chết của cha mình bằng việc huấn luyện một chú chim diều hâu đã thắng giải Samuel Johnson danh giá cho hạng mục Phi Tiểu thuyết vào ngày 4/11 vừa qua.
Là con gái của một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, Helen Macdonald đã viết nên cuốn hồi ký đầu tiên giành chiến thắng giải thưởng £20,000 với H Is For Hawk (Tạm dịch: H là Diều Hâu).
Cuốn sách kể ta nghe câu chuyện về cách mà cô đã mua Mabel, một chú chim săn mồi, và bắt đầu huấn luyện nó trong căn nhà Cambridge bé nhỏ của mình sau khi cái chết đột ngột vào năm 2007 của người cha khiến lòng cô ngập tràn buồn khổ.
Cuốn sách hiện đã được vinh danh là cuốn phi tiểu thuyết bằng tiếng Anh hay nhất năm nay sau khi nhận được nhiều lời bình phẩm ca ngợi. Nó miêu tả cách huấn luyện diều hâu, con vật mà tác giả mua được với giá £80 từ nhà gây giống xứ Scotland, đã giúp cô đương đầu với nỗi đau mất đi người cha Alisdair Macdonald của mình - người đã qua đời sau một cơn đau tim.
Vị nhiếp ảnh gia báo chí đáng kính trọng ấy nổi tiếng vì những bức ảnh bao gồm tấm chụp cảnh Hoàng tử xứ Wales hôn người vợ mới cưới Diana của mình trên ban công Cung điện Buckingham.
Cuốn sách miêu tả quá trình huấn luyện đại bàng sau nỗi ám ảnh của tuổi thơ với những loài chim săn mồi. Trước đấy, Macdonald - vị học giả nghiên cứu tại Ban Lịch sử và Triết lý của Khoa học tại đại học Cambridge, đã nói về cách mà chú chim, sau thời gian dài ở bên cô, đã ngồi xem tivi chung với cô ở trong phòng khách.
Claire Tomalin, vị nữ chủ khảo của giải thưởng, đã nói rằng cuốn hồi ức - tác phẩm đã làm dấy lên cuộc chiến đặt giá giữa các nhà xuất bản tại buổi đấu giá - là “một cuốn sách không giống bất kỳ cuốn sách nào”.
Đại diện cho giải thưởng, bà nói: “Chúc mừng Helen Macdonald, người đã viết nên một cuốn sách về nỗi ám ảnh với động vật hoang dã không giống bất kỳ cuốn sách nào. Bằng những áng văn, cô đã mang đến cho cuộc đời một tác phẩm thi thoảng thuộc về chuyên môn và luôn luôn nổi bật, và tả nên bối cảnh nước Anh qua đôi mắt ảo mộng. Những tác phẩm viết về thế giới hoang dã và môi trường chưa từng tuyệt hơn hay cung cấp cho người đọc nhiều kiến thức hơn cuốn sách này.”

[IMG]
Nhà văn, nhà thơ, họa sĩ minh họa và nhà sử gia tài năng này hiện đang sống tại Suffolk gần Newmarket với con vẹt của mình, trước đó cũng đã xuất bảo những cuốn sách bao gồm Falcon (Tạm dịch: Chim cắt) (2006) và Shaler's Fish (Tạm dịch: Chú cá của Shaler) (2001). Cũng có bốn nữ tác giả khác có tên trong danh sách ứng cử năm nay, nhiều nhất trong lịch sử giải thưởng. Đây cũng là lần đầu tiên nữ tác giả thắng giải thưởng hai năm liền, tiếp nối chiến thắng của Lucy Hughes-Hallett vào năm 2013 với tác phẩm The Pike viết về cuộc đời của nhà thơ người Ý theo chủ nghĩa Phát-xít Gabriele D’Annunzio.
Năm tựa sách khác cũng tham gia tranh giải năm nay bao gồm cuốn tiểu sử về Roy Jenkins của John Campbell; The Iceberg: A Memoir (Tạm dịch: Núi băng trôi: một hồi ức) cuốn hồi ký kể lại sự mất mát người thân làm lay động lòng người của Marion Coutts; The Empire of Necessity (Tạm dịch: Đế chế của tất yếu) câu chuyện về những nô lệ nổi loạn của Greg Grandin; Common People (Tạm dịch: Người bình thường) - một tác phẩm kể về lịch sử gia đình của Alison Light; và Village Of Secrets: Defying The Nazis In Vichy France (Tạm dịch: Ngôi làng của những điều bí mật: Thách thức Đức Quốc xã trong Vichy France) kể về những người dân thành thị đã che giấu và giúp người Do Thái chạy trốn khỏi nước Pháp bị phát xít Đức chiếm đóng của Caroline Moorehead.
Đôi điều về giải thưởng:
Đây là giải thưởng dành cho những tác phẩm phi tiểu thuyết uy tín nhất nước Anh. Được đặt theo tên nhà văn tiểu luận kiêm nhà từ điển học nổi tiếng thế kỷ 18, mục đích của giải thưởng trị giá £20,000 này là để ghi nhận và tôn vinh những cuốn phi tiểu thuyết hay nhất viết bởi mọi tác giả về các lĩnh vực thời sự, lịch sử, chính trị, khoa học, thể thao, du lịch, tiểu sử, hồi ký và nghệ thuật.
Nguồn: The Telegraph - @streetchick