17 hiệu sách nên ghé thăm trong đời

--- o0o ---

1. “City Lights - Ánh sáng Thành phố" ở San Francisco, Mỹ

Nét lôi cuốn: Ánh sáng Thành phố là tiệm sách do nhà thơ Lawrence Ferlinghetti dựng nên, đó là lí do vì sao toàn bộ tầng hai của nó đều dành riêng cho không gian thơ ca. Những chiếc ghế được bố trí khắp cửa tiệm để khách không chỉ được tận hưởng ánh sáng tự nhiên, mà còn có thời ngồi chọn cho mình tựa sách ưa thích để mang về nhà.
2. “Word on the Water - Chữ trên Con nước" ở Luân Đôn, Anh

Nét lôi cuốn: Trước nhất, tiệm sách này nằm trên một con thuyền. Bạn có thể nhảy lên thăm thú bên trong (và hoà mình vào với lũ mèo của chủ tiệm), hoặc ở trên bờ đọc những tập thơ của họ hay thưởng thức những bản nhạc sống, vốn được trình diễn ở ngay trên nóc thuyền.
3. “Boekhandel Dominicanen – Hiệu sách Dominicans” ở Maastricht, Hà Lan

Nét lôi cuốn: Đọc lướt sách trong một nhà thờ 700 tuổi là trải nghiệm mà bạn chỉ có thể có duy nhất tại Boekhandel Dominicanen. Nơi đây, bạn có thể chiêm ngưỡng sự kết hợp tuyệt hảo giữa kiến trúc Gothic và nội thất hiện đại, và dĩ nhiên là, cùng với tất cả các tựa sách.
4. “The Livraria Cultura – Văn hóa sách” ở São Paulo, Brazil

Nét lôi cuốn: Không chỉ là tiệm sách lớn nhất Brazil, Livraria Cultura còn là một sân chơi cho trẻ. Có những bức tượng rồng để đùa vui, khu vực để nằm nghỉ, và bốn tầng gác với những giá xếp đầy sách để người đọc có thể lựa chọn.
5. “Libreria Acqua Alta – Hiệu sách Nước lớn” ở Venice, Ý

Nét lôi cuốn: Tiệm sách này dễ dàng là một trong những nơi đáng nhớ nhất ở Venice. Bản thân nó là một cửa tiệm nhỏ, chứa đầy sách trong những chiếc thuyền gondola đáy bằng, bồn tắm và những chiếc thuyền nhỏ. Bạn có thể vừa đọc vừa nhúng chân vào kênh đào mát rượi, hay trèo lên những bậc thang được làm hoàn toàn từ những quyển sách cũ.
6. “Librería El Ateneo – Thư viện sách” ở Buenos Aires, Argentina

Nét lôi cuốn: Vốn từng là một rạp chiếu bóng, tiệm sách này chứa đầy những đặc điểm kiến trúc lộng lẫy, như bức hoạ Ý trên trần nhà, những tấm màn đỏ đắt tiền, và những bức điêu khắc trạm trổ tinh tế. Thêm vào đó, sẽ có những bản nhạc piano được chơi ở phía sau trong khi bạn thăm thú từng khu vực.
7. “Cook & Book – Nấu ăn & Sách” ở Brussels, Bỉ

Nét lôi cuốn: Cook & Book phần là một hiệu sách, phần là tiệm cà phê, và hoàn toàn đáng để bạn ghé thăm. Cửa tiệm được chia thành chín phòng, mỗi phòng chứa những thể loại khác nhau (sách nhạc, tiểu thuyết, truyện thiếu nhi, sách du kí, tiểu thuyết truyện tranh, v.v). Nhưng tuyệt hơn hết là mỗi khu vực đều có thiết kế đặc biệt riêng và trông hoàn toàn khác biệt với những căn phòng khác. Thậm chí còn có cả một phòng Tiếng Anh (được trang hoàng như một thư viện Anh truyền thống/câu lạc bộ cho quý ông) nom có phần giống với một quán rượu.
*Tiểu thuyết truyện tranh: một dạng của truyện tranh nhưng nội dung xuyên suốt như một cuốn tiểu thuyết. Ví dụ như truyện tranh Chạng vạng.
8. “Brattle Book Shop - Hiệu sách Brattle” ở Boston, Mỹ

Nét lôi cuốn: Thành lập năm 1825, Hiệu sách Brattle là một trong những hiệu sách cổ lớn nhất trong cả nước. Nó gồm những quầy bán sách độc đáo dựng ở bên ngoài, cũng như ba tầng sách: hai tầng dành cho sách mới hoặc đã qua sử dụng, và một tầng cho những bản sách cổ và hiếm.
9. “Livraria Lello – Hiệu sách Lello” ở Porto, Bồ Đào Nha

Nét lôi cuốn: Nếu nháy mắt, bạn sẽ bỏ lỡ vẻ ngoài khiêm tốn của Livraria Lello. Nhưng bên trong, là những gỗ đen đắt tiền và một chiếc cầu thang cuốn dẫn lên lầu hai lắp kính và sàn gỗ thẫm màu, cùng với những giá sách cao đụng trần nhà. Đây là một trong những hiệu sách lâu đời nhất ở Bồ Đào Nha và hoàn toàn đáng để bạn viếng thăm.
10. “Librairie Ptyx – Hiệu sách Ptyx” ở Brussels, Bỉ

Nét lôi cuốn: Thậm chí trước khi bạn bước chân qua cửa, cũng chẳng phải khó để thấy rằng Librairie Ptyx là một công trình tưởng niệm của mọi nghệ thuật. Bên trong, những tựa sách được sắp xếp một cách cẩn thận, và những bức tưởng nhớ những tác gia nổi tiếng bao phủ khắp những bức tường.
11. “The Last Bookstore – Hiệu sách Cuối cùng” - ở Trung tâm Los Angeles, Mỹ

Nét lôi cuốn: Không tính đến chiếc mái vòm và những cây cột trụ khổng lồ choán hết không gian rộng lớn này, bước chân vào trong Hiệu sách Cuối cùng sẽ khiến bạn thấy như mình đang tiến vào một thế giới khác vậy. Sách cũ và đã qua sử dụng được trộn lẫn vào nhau, và thậm chí có một khu vực bày bán mọi thứ chỉ với giá $1 ở trên lầu.
12. “Cafebrería El Péndulo – Cà phê sách Pendulum” ở Thành phố Mexico, Mexico

Nét lôi cuốn: Tư tưởng của tôi là, bất cứ nơi nào người ta cho phép bạn ăn, uống mojito và đọc sách, đó ắt hẳn là một nơi tuyệt vời. Thêm vào đó, Cafebrería El Péndulo còn cung cấp những chỗ ngồi ngoài trời, có đủ ánh sáng tự nhiên và cây cối để khiến bạn cảm thấy như mình đang không ở trong hiệu sách chút nào.
* Mojito: một loại cocktail gồm 5 thành phần: rum trắng, đường (theo truyền thống là nước mía), nước chanh, nước có ga, và bạc hà.
13. “Atlantis Books – Sách Atlantis” ở Santorini, Hy Lạp

Nét lôi cuốn: Bước vào trong Atlantis Books bạn sẽ thấy hơi giống như tiến vào trong một hang động, nhưng là cái hang với hàng tấn những nét đặc sắc! Khắp tường in đầy những ghi chú và thông điệp, và họ cũng thường tổ chức những lễ hội thực phẩm, lễ hội phim ảnh, và những buổi kí tặng sách.
14. "Powell’s Books - Hiệu sách Powell" ở Portland, Oregon, Mỹ

Nét lôi cuốn: Hiệu sách Powell thật là KHỔNG LỒ. Đó là bởi nó vốn từng là một hãng bán ô tô, giờ đây đã trở thành một điểm đến của Portland. Nếu bạn có bao giờ cảm thấy chán nản, hãy đi dọc theo những hàng sách, miệng nhấm nháp chút cà phê từ tiệm cà phê của họ và nhớ rằng làm một người yêu sách ở Portland thật là tuyệt vời.
15. "Librairie Avant-Garde - Hiệu sách Tiên phong" ở Nam Kinh, Trung Quốc

Nét lôi cuốn: Bạn có để ý thấy hai đường viền màu vàng ở giữa những hàng sách không? Đó là bởi tiền thân của hiệu sách Librairie Avant-Garde là một nhà để ô tô. Khá gọn gàng, nhưng bạn sẽ phải tìm chỗ đỗ xe ở nơi khác!
16. “Dickson Street Bookshop – Hiệu sách đường Dickson” ở Fayetteville, Arkansas, Mỹ

Nét lôi cuốn: Đặc trưng với những cuốn sách hiếm và tuyệt bản, bạn sẽ bị kéo ra khỏi Fayetteville để tiến vào cửa hiệu ấm cúng đầy những sách cũ và mới, hàng nối hàng này. Những bản sách hiếm và bọc bìa da được đặt ngay phía trước và hoàn toàn tuyệt vời. Còn nếu tiến sâu vào bên trong, bạn có thể tìm thấy mọi thứ, từ sách dạy nấu ăn miền Nam đến cuốn tiểu sử về những ngôi sao ca nhạc.
17. “Books Actually – Sách Hiện nay” ở Tiong Bahru, Singapore

Nét lôi cuốn: Hiệu sách này là sự hòa trộn giữa hoa mỹ và hiện đại, như một cửa hiệu Etsy với đầy những cuốn sách được xuất bản riêng với số lượng có hạn, những tác giả địa phương, và những món linh tinh liên quan đến sách khác như túi xách, sổ tay,… để mang về nhà. Tuy nhỏ, nhưng nó lại là một hiệu sách riêng biệt và ấm cúng, và những buổi đọc sách thường được tổ chức tại đây.
Theo Buzzfeed
Dịch: streetchick
- Người phủi bụi chuyên mục tin tức