[Tin tức] Giải thưởng khoa học viễn tưởng Arthur C Clarke vinh danh nhà văn Ann Leckie

--- o0o ---

Cuốn tiểu thuyết đầu tay của Ann Leckie được viết dưới cái nhìn của một chiếc phi thuyền không gian quân đội đã đánh bại những tác gia nổi tiếng khác để giành lấy giải thưởng tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hàng đầu ở Anh.

Ancillary Justice - cuốn tiểu thuyết của tác giả người Mỹ Ann Leckie trước đó cũng đã chiến thắng giải thưởng của Hiệp hội tiểu thuyết khoa học Anh và lọt vào danh sách tranh giải Hugo dành cho tiểu thuyết xuất sắc nhất. Vào thứ năm vừa qua (1/5/2014), tác phẩm đầu tay này cũng được vinh danh lên nhận giải thưởng danh giá Arthur C Clarke – trị giá £2,014 – vượt qua cả hai tác gia kì cựu là Christopher Priest và Phillip Mann, hai tác phẩm đầu tay khác của Kameron Hurley và Ramez Naam, và cuốn phản-không tưởng The Machine (Tạm dịch: Cỗ máy) của tác gia người Anh James Smythe.

Ancillary Justice được kể dưới góc nhìn của một chiếc phi thuyền quân đội – tàu Justice of Toren. "Tất cả giám khảo đều thích nó," ông Tom Hunter - giám đốc giải thưởng cho biết. "Cuốn sách sử dụng những phép tu từ của khoa học viễn tưởng kinh điển và biên cải chúng lại theo cách của văn học đương thời."

“Leckie quả là thiên tài”, Hunter nói. "Đó là cuốn sách mà nhân vật chính đồng thời cũng là người kể chuyện lại là một chiếc phi thuyền không gian – chẳng thể nào mà “khoa học viễn tưởng” hơn thế được. Và nó mang chủ đề space-opera* rộng mở – cuốn sách đã được so sánh với tác phẩm mở đầu cho loạt truyện Culture của M Banks, và khi cô bắt tay vào viết phần hai và ba thì có thể nó cũng mang tính sử thi chẳng kém cạnh gì."

* Space-opera là một dạng của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng thiên về những cuộc phiêu lưu mang yếu tố lãng mạn và thường có phần cường điệu, lấy bối cảnh chủ yếu hay hoàn toàn ở ngoài không gian, thường liên quan đến những cuộc xung đột giữa các đối thủ sở hữu những siêu năng lực, vũ khí và công nghệ hiện đại.

Ông nói cuốn sách cũng chứa đựng "những ý tưởng thú vị xoay quanh ngôn ngữ và vấn đề chính trị - những đề tài nổi bật của lĩnh vực khoa học viễn tưởng lúc này đây.” Và "nó là một tác phẩm hành động kịch tính tuyệt vời – một trong những cuốn sách mà tôi muốn đưa cho những ai nói rằng họ không thích khoa học viễn tưởng.”

Eric Brown – người viết những bài review cho tờ Guardian đã gọi Ancillary Justice là một cuốn sách "cực kì tham vọng... câu chuyện về tình yêu và sự báo thù diễn ra với nhịp độ nhanh, cảm động và đầy thỏa mãn.”

Trong tờ Strange Horizons (một tạp chí khá nổi tiếng), nhà phê bình sách Lila Garrott nói rằng cuốn tiểu thuyết "thanh nhã và đảm bảo sẽ làm bạn phải sửng sốt... sự hài hòa giữa cốt truyện đầy phức tạp, những nhân vật không gian ba chiều (3D) và những ý tưởng mang-tính-khoa-học-viễn-tưởng thú vị".

"Đã có khá nhiều tin đồn về giải thưởng xoay quanh cuốn sách, tất cả đều hoàn toàn xứng đáng. Những câu hỏi cốt lõi của cuốn sách, như là ý nghĩa của tính người trong một thế giới chứa đựng những trí tuệ nhân tạo và ý nghĩa của cá thể riêng biệt trong thế giới đầy rẫy những bộ não đa-thân, cũng chẳng phải là mới mẻ gì với tiểu thuyết viễn tưởng, nhưng chúng được kết hợp theo cái cách mà khiến chúng mang một nét nghĩa mới, và Leckie chẳng bao giờ cho phép bất cứ phép toán nào được giải quyết thành một đáp án đơn giản cả," Garrott viết.

Những người từng thắng giải Arthur C Clarke còn có Margaret Atwood, Priest và China Miéville. Ban giám khảo của giải thưởng năm nay gồm có Ian Whates và Duncan Lawie từ Hiệp hội Khoa học viễn tưởng Anh, Sarah Brown và Lesley Hall từ Tổ chức Khoa học viễn tưởng và Georgie Knight từ Lễ hội phim Khoa học viễn tưởng Luân Đôn.


Theo The Guardian

Người dịch: streetchick

- Mod chuyên mục Tin tức của Diễn đàn Gác Sách