Bí quyết mang tên 90/10

Có một bí quyết mang tên 90/10, có nghĩa là 10% cuộc đời là những gì xảy đến đối với bạn, 90% cuộc đời là do những phản ứng của bạn đối với những chuyện xảy đến đó. Đây là một câu chuyện đơn giản nhưng minh họa rất sinh động cho điều này mà tôi đã sưu tầm được và muốn chia sẻ với mọi người.

Bạn đang dùng điểm tâm cùng với gia đình. Con gái bạn làm đổ café lên áo bạn. Chuyện đó xảy ra bất chợt, bạn không kiểm soát được, điều xảy ra tiếp sau đó là phản ứng thuộc quyền quyết định của bạn. Bạn mắng bé, bé phát khóc, bạn trách cả vợ mình đã đặt tách café quá gần rìa bàn, và thế là hai người bắt đầu cãi nhau một hồi. Bạn đùng đùng bước lên lầu thay áo, khi bạn trở xuống con bạn vẫn còn ngồi khóc, chưa ăn xong bữa sáng để đi học.

Bé bị lỡ chuyến xe đưa rước, vợ bạn phải hối hả đi làm, còn bạn hấp tấp đưa con gái tới trường. Vì sợ trễ, bạn chạy xe vượt tốc độ cho phép. Sau khi chịu phạt nặng, bạn đưa con tới trường trễ hết 15 phút. Con bạn chạy nhanh vào lớp, không kịp chào bạn. Bạn đến văn phòng trễ 20 phút, lại thấy mình bỏ quên chiếc cặp ở nhà. Ngày của bạn đã bắt đầu một cách thật khủng khiếp. Chuyện càng lúc càng tệ hại tiếp tục xảy ra. Buổi chiều bạn buồn chán trở về nhà để thấy vợ con không vui vẻ đón mừng mình như ngày hôm trước.

Tại sao bạn lại có một ngày buồn chán như thế ?

A: Tại tách café chăng ?

B: Tại con gái bạn chăng ?

C: Tại người cảnh sát à ?

D: Do bạn gây ra đấy chứ ?

Câu trả lời đúng là D. Bạn đã không làm chủ được 90% thuộc phản ứng của mình. Cách phản ứng chỉ trong 5 giây của bạn đã tạo nên một ngày bất hạnh. Bạn cũng đã có thể phản ứng một cách khác. Khi tách café đổ, bé muốn khóc, bạn đã có thể nói:”Không sao đâu con, lần sau con nên cẩn thận hơn một chút”. Bạn nhẹ nhàng lên lầu thay áo, và mang theo chiếc cặp. Rồi bạn xuống nhà vừa kịp vẫy tay chào lại con mình trước khi bé lên xe đưa rước. Vợ chồng bạn hôn nhau rồi cùng đi làm. Bạn đến văn phòng sớm hơn 5 phút và vui vẻ chào các đồng nghiệp. Có lẽ sếp cũng khen bạn về một ngày làm việc có hiệu quả.

Bạn thấy đó, phản ứng của bạn rất quan trọng, chuyện bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, quyết định phản ứng của bạn chiếm tới 90%. Nói thì dễ nhưng khi làm có lẽ sẽ rất khó vì không phải lúc nào bạn cũng đủ sáng suốt để thực hiện điều đó. Nhưng nếu chúng ta cố gắng luôn ý thức và áp dụng bí quyết 90/10 cho mọi việc xảy ra hằng ngày, có lẽ cuộc sống của chúng ta sẽ tốt hơn rất nhiều..chúc các bạn có một cuộc sống tốt đẹp tràn đầy năng lượng :).