Lời chào cao hơn mâm cỗ

 

Đã là bạn bè, nhiều khi người ta cũng hay phiên phiến, dễ bỏ qua cho nhau những tiểu tiết để tập trung vào những chuyện thực chất hơn.

Đâm ra, khi nói ra chuyện này, chắc hẳn nhiều người cười mình là thằng dở hơi. Hôm nay là ngày sinh nhật của một ông bạn cũng có thể gọi là thân, hoặc ít nhất đã có một quãng thời gian trong đời chơi thân với nhau, lại nhớ những ngày sinh nhật của mình hồi bé, và của những người bạn thân của mình nữa.

Mỗi lần có ngày sinh nhật bạn mà mình yêu quý, thường tự tay làm một món quà, lại còn vẽ cả thiếp chúc mừng. Ngày xưa cũng không sẵn để mà mua, nên việc vẽ lấy cũng là bình thường. Cố nghĩ ra những lời có cánh, viết thật đẹp, trình bày thật đẹp… và các bạn cũng đối xử với mình như vậy.

Mẹ mình dạy, làm được như thế, chính là tình cảm của mình dành cho bạn mình. Viết thật cẩn thận lời chúc sau khi đã nghĩ những lời có cánh thật hay và thật chân thành… là sự tôn trọng cả bạn, lẫn tự tôn trọng bản thân mình.

Quay lại sinh nhật ông bạn hôm nay. Nay chơi trên mạng, nhất là trên Facebook, tính chia sẻ tốc độ cũng đã khác… nhưng mình vẫn cố tìm một bức ảnh đẹp để tặng bạn cùng lời chúc. Nhưng cùng với đó vẫn có những lời chúc kiểu thế này “CMSN”. Đúng, là bạn bè phiên phiến chắc là hiểu, quá hiểu ấy chứ: “Chúc mừng sinh nhật”. Nếu hiểu khác đi, chắc hẳn chỉ là thằng dở hơi, như mình chẳng hạn.

Không nên đánh giá kiểu viết tắt đó có văn hóa hay không có văn hóa, nhưng có lẽ sự tùy tiện đã ăn quá sâu vào từng cư dân mạng thế kỷ 21 như chúng ta. Và có lẽ, nếu vẫn cứ tiếp tục như thế, càng ngày, ý thức bồi bổ “phông văn hóa” càng nghèo đi, không thể giàu lên được.

Vì thế, chắc chắn mình vẫn cẩn thận viết tặng bạn: “Chúc sinh nhật vui vẻ” – bằng chữ và không viết tắt.

 

 

(Nguồn: http://sergueikouzmic.blogspot.com/2013/06/loi-chao-cao-hon-mam-co.html)