[ Review ] Đạo tình – Chu Ngọc

Nếu lấy đề tài về xã hội đen để làm phép so sánh, Hoa Ban vẫn tuyên bố cho Đạo tình rating 5 ngang bằng Quan hệ nguy hiểm. Có thể nhiều bạn cho rằng như thế không thuyết phục nhưng nếu nhìn nhận về tổng quan, Đạo tình là một kiểu cách hoàn toàn khác với Quan hệ nguy hiểm. Lấy cùng đề tài nhưng lối viết, quan điểm viết, phong cách viết, tư tưởng người viết và phạm vi đề tài cũng hoàn toàn khác nhau. Bởi vì không cùng “đồng loại” nên không thể đem rating 5 này mà so với rating 5 kia. Mỗi truyện mang cái hay đỉnh cao riêng biệt của nó, như nước sông không phạm nước giết.

Khi  bắt đầu đọc truyện, có lẽ hơi khó tiếp cận ở vài chương đầu. Nguyên nhân là vì người đọc chưa quen lối xây dựng bối cảnh và chưa nắm bắt được nội dung cốt lõi. Có lẽ bạn sẽ thấy nó hơi hoang đường, giống như sự chuyển thể từ truyện manga. Tuy nam chính Tề Mặc là nhân vật nam xuất hiện từ sớm nhưng chỉ trong giây lát, đọc sơ có thể sót mất anh ta. Sau đó thì vắng bóng suốt mấy chương liền, khiến ta bị nhầm lẫn ai là nam chính.

Nhưng rồi câu chuyện dần dần có nhiều đột biến, mạch truyện bẻ ngoặc bất ngờ sau đó liến tiếp lao nhanh với tốc độ chết người. Theo cảm nhận của mình thì kiểu diễn biến thế này khá hay, giống như khi bạn đang chèo xuồng trên một con thác cao. Ở đầu nguồn thì nước trôi êm ả, khiến ta thiu thiu muốn ngủ, từ lúc rẽ sang mạch sông chính, nơi tất cả dòng nước đổ về thì chiếc thuyền bị cuốn đi với vận tốc tăng dần đều, lao vun vút đến khi gieo mình xuống con thác dữ. Cảm giác thật sảng khoái! ^^

Nói về cốt truyện. Đạo tình khởi đầu với cô gái Mộc Ly Tâm, một cô bé mồ côi được tổ chức đạo chích chuyên nghiệp đào tạo từ bé, trở thành một siêu trộm chuyên đánh cắp cổ vật. Cùng với người chị em thân thiết Tùy Tâm, họ là cặp đôi song kiếm hợp bích, không ổ khóa nào không bẻ được, không mật mã nào không hóa giải, không bảo tàng nào là không thể đột nhập, không thứ cổ vật nào là không thể lấy. Thành công trên con đường siêu trộm, hai cô gái chỉ khao khát một thứ duy nhất là tự do. Họ bán mạng đánh cắp cổ vật cho tổ chức để dành đủ tiền chuộc thân, cũng như chuẩn bị một khoảng tài chính đủ để sống sa hoa hết đời. Với món đồ cuối cùng: miếng ngọc quý giá thời Tây Chu, cuối cùng hai chị em cũng có đủ tiền chuộc thân, chính thức rời khỏi tổ chức, đi tìm cuộc sống tự do cho mình. Tuy nhiên, không ông trùm đạo chích nào muốn buông tay với hai con bài tài năng này. Họ chia ra trốn khắp thế giới, tổ chức cũng truy lùng khắp thế giới.

Trong những tháng đầu của cuộc sống mới tươi đẹp, Ly Tâm quen được vài người bạn. Họ đều là thiếu gia, tiểu thư đại gia tộc. Có nhà làm ăn chân chính cũng có nhà là hắc đạo thuần túy. Ly Tâm tự nhận mình không phải người hắc đạo, cũng không phải người bạch đạo mà là màu xám. Cô làm nghề phi pháp nhưng ngoài ra không phạm pháp điều gì, lấy trộm nhưng chưa từng giết người. Ly Tâm thoải mái chọn khoảng giữa, có thể qua lại với cả hai giới hắc bạch. Trong nhóm đó có anh chàng Phương Tuấn Kỷ thực sự thích cô nhưng chuyện tình đẹp chưa kịp thành thì biến cố xảy ra.

Được tin người chị gái Tùy Tâm đang gặp nguy vì tổ chức phát hiện, Ly Tâm quyết định nhảy vào tìm cách cứu người. Cô không thể ngờ rằng, miếng ngọc thời Tây Chu kia ngoài ý nghĩa kỉ niệm giải nghệ, còn là nguyên nhân gây nên biến cố lớn của cuộc đời cô. Tổ chức tung tin giả để bẫy Ly Tâm, trong khi người bị trộm ngọc thì bẫy cả tổ chức. Cuối cùng là cô rơi vào tay Tề Mặc-người đứng đầu Tề Gia-nạn nhân bị đánh cắp. Không thể nào xui xẻo hơn được nữa, nếu sớm biết đó là đồ của Tề Mặc thì có cho cô trăm lá gan, Ly Tâm cũng không dám trộm. Vì biệt tài về đua xe, trộm cắp và tin học của Ly Tâm mà cô không bị lão đại bắn chết. Anh ta giữ cô xài tạm, lợi dụng những năng lực ấy phục vụ cho bản thân.

Đến tận lúc này thì người đọc mới có dịp chiêm ngưỡng bộ mặt của soái ca nam chính. Nói làm sao nhỉ? Hoa Ban rất thích phong cách và hình tượng của người này. Anh là sự tổng hợp của hai kiểu Lục Tử Mặc và Hàn Trạc Thần. Một người đàn ông luôn luôn được miêu tả bằng hai trạng thái lạnh lùng và vô cảm dù là tình huống nào. Từ đầu tới cuối, con người này thực sự khiến mình cảm thấy giống cục nước đá trong tủ lạnh. Anh mang bản lĩnh quật cường trước nguy hiểm, lên núi dao xuống biển lửa, tài trí đa mưu giống Lục Tử Mặc. Bên cạnh đó là vẻ ngoài ưu tứ, trang trọng bề thế như Hàn Trạc Thần. Lúc thì ngồi trên cao quyền lực như ông hoàng, lúc cũng rơi vào hiểm nguy lận đận. Sự thay đổi đa dạng và luôn đột ngột này chính là màu sắc chân thật của cuộc sống xã hội đen: ngày hôm nay vui cười, ngày mai là cái chết.

Qúa khứ và bản năng biến Tề Mặc thành lão đạo máu lạnh, là “Diệt Tuyệt Sư Ông”. Anh không có khái niệm đàn ông đàn bà, chỉ có khái niệm địch và ta. Đối với kẻ địch, phương châm là đuổi cùng giết tận. Câu truyện có phạm vi hoành tráng khắp thế giới, nó xây dựng nên một hệ thống xã hội đen toàn cầu, khiến ta có thể hình dung sự chi phối của các thế lực, sự va chạm, tan rã, hợp nhất của nhiều tổ chức, còn dính liếu tới chính phủ các quốc gia, nói lên những “nguyên lý ngầm” tạo nên cơ cấu chính trị, kinh tế thế giới mà ít người biết tới. Chúng ta không sống trong một thế giới “dân chủ, hòa bình, công bằng, bát ái” mà chỉ sử dụng những từ ngữ đó để tự an ủi, đánh lừa bản thân. Thực chất, một vị tổng thổng, một vị nguyên thủ quốc gia lên ngôi đều nhờ những bệ đỡ. Diễn biến cổ phiếu và giá dầu thô chịu tác động không ít bởi thế giới ngầm. Cái thế giới nghe có vẻ chỉ hoành tráng trong phim ảnh nhưng thực chất nó khiến ta không tưởng tượng nổi ngay trong hiện thực. Đọc một lúc, dù biết là hư cấu nhưng vẫn khiến mình thấy hoài nghi, biết đâu thực tại cũng giống y như vậy, lẽ nào mọi người cũng bị sự yên bình giả tạo che giấu từng con sống ngầm âm ỉ?

Đi theo cô gái Ly Tâm và nhóm Tề Gia, chúng ta có dịp chu du khắp Mỹ quốc, tung hoành khắp châu Âu, thủy chiến ác liệt ở vùng biển Australia, oanh tạc vùng núi Cape châu Phi, chiến đấu giữa bầu trời Thái Bình Dương, phiêu lưu trong kim tự tháp Ai Cập cổ đại, làm khách quý của hoàng gia vùng Trung Đông, tham dự tiệc sa hoa ở Hawaii hay thậm chí thoát hiểm ngoạn ngục từ xoáy nước vĩ độ 26 độ 4 phút tử thần. Mọi thứ sống động như thế, hoành tráng như thế khiến ta cũng thót tim. Nó giống một câu chuyện phiêu lưu hành động hơn là một ngôn tình lãng mạn. Nhưng chính cái hối hả, dồn dập của sự mạo hiểm đã làm nền tảng cho một tình yêu đáng ngưỡng mộ của Ly Tâm và Tề Mặc.

Trong giới hắc đạo, người ta làm giàu và gây quyền thế bằng nhiều cách. Đạo chính có, ma túy có, rữa tiền có, lừa đảo tài chính có, buôn bán nô lệ có, đào vàng cũng có nhưng ông hoàng thực sự trong thế giới này là những người buôn bán vũ khí. Vũ khí hạng nặng, vụ khí hóa học, vụ khí cơ động, thậm chí là vũ khí hạt nhân là những mặc hàng đắt đỏ nhất và doanh thu khủng khiếp nhất trên thế giới. Sản xuất vũ khí là một ngành nghề nhạy cảm, liên quan tới hòa bình thế giới và trực tiếp ảnh hướng đến chính trị quốc gia. Gia tộc họ Tề chính là ông trùm lớn nhất, tương đương với Lam Bang trong chuyên ngành này. Họ thiết kế và sản xuất theo đơn đặt hàng các ngư lôi, máy bay quân sự, xe tăng, chiến hạm, súng đạn, chất nổ với kĩ thuật tân tiến và bảo mật nhất thế giới. Những món hàng khủng khiếp mang tính đe dọa là con bài tự vệ của mọi quốc gia. Vì lẽ đó mà những thủ lĩnh giới hắc đạo lẫn người cầm quyền trong chính phủ các nước đều phải nhân nhượng và tôn sợ Tề Gia.

Vậy Tề Gia là cái gì? Là một tổ chức do nhà họ Tề đứng đầu trong nhiều thế kỉ nay. Hiện tại thì tất cả thành viên của Tề Gia ngoài lão đại Tề Mặc không còn ai trong dòng họ Tề. Vì sao ư? Tất cả đều đã bị anh ta giết chết. Người làm việc trong tổng bộ Tề Gia có hơn một trăm và mang thứ tự địa vị rõ ràng. Dưới mỗi người là rất nhiều thủ hạ riêng. Họ là một bộ máy thống nhất, linh hoạt trong công việc. Tề Gia giống như hầm mỏ hùng mạnh từ tài chính, nhân lực đến vũ trang. Dù là ai, khi được lão đại công nhân là người Tề Gia thì sẽ được đối đãi như nhân vật lớn, như người thân cận. Câu chuyện xoay quanh Tề Mặc và nhóm “cận thần” của anh ta, bao gồm Tứ Ưng: Hoàng, Hắc, Bạch, Hồng và Lập Hộ, Ly Tâm. Đây chính là tập hợp của những con người bản lĩnh nhất, xuất sắc nhất. Họ đều là nhân tài được đào tạo chu đáo, người là tay thiện xạ có thể bắn không cần ngắm, người là cao thủ trong điều khiển phi cơ, người là tiến sĩ y khoa tài năng, người là chuyên gia về chất nổ và độc dược,… Tất cả anh tài trong nhiều lĩnh vực hội tụ, hứa hẹn tạo nên những phi vụ hoành tráng đầy kịch tín. Bên cạnh đó họ còn là một tập thể vui nhộn, hài hước đáng yêu. Đối với công việc cực kì nghiêm túc và bình tĩnh với hiểm nguy. Đối với đời thường vì vui vẻ, đoàn kết, yêu thương, bảo vệ gia đình chung Tề Gia. Riêng Tề Mặc lại là trung tâm của vũ trụ. Anh là kiểu nam chính bá đạo cực điểm, ngạo mạn cực điểm nhưng cũng tài giỏi cực điểm. Trong gia tộc có một quy tắc bất di bất dịch: “Tuân theo mệnh lệnh của lão đại tuyệt đối, không bao giờ được phép hoài nghi hay tranh cãi.” Cho dù anh ra lệnh họ lao đầu vào dòng nước xoáy thì cũng không ai làm trái, dù mệnh lệnh vô lý cỡ nào cũng không ai mở miệng hỏi. Bởi vì chưa bao giờ phán đoán của anh ta sai.. Đối với một tập thể trên cùng chiến tuyết, Tề Mặc là linh hồn, là niềm tin tưởng vững chắc của mọi người. Những giây phút như thế khiến người đọc bùi ngùi khâm phục và ngưỡng mộ.

Cô gái Ly Tâm vốn dĩ bị ép buộc đi theo vì muốn giữ mạng sống nhưng nhờ phúc của cô mà nhóm bọn họ liên tục thoát chết, thêm cả tay lái xe đua siêu phàm, tài mở khóa cùng kiến thức về công nghệ thông tin mà dần dần cô tỏ ra rất hữu dụng đến nổi Tề Mặc tìm cách trói buộc cô bên cạnh phục vụ cho anh ta. Ly Tâm trở thành người phụ nữ duy nhất trong đại gia tộc họ Tề, còn giữ ghế thứ 6 quyền lực và là một cô gái đặt biệt với Tề Mặc. Nhiều lúc ngẫm lại, cảm thấy chính định mệnh đã an bài Ly Tâm bên cạnh anh ta. Cô chính là “hồng phúc”, người luôn tình cờ phát hiện những hiểm họa, cứu mạng cả nhóm, là kỳ tích bất ngờ khi họ tuyệt vọng, là thuộc hạ thân tín của Tề Mặc và dĩ nhiên, cô ấy cũng thành điểm yếu duy nhất của anh. Tình yêu của hai người không đi theo quan niệm thông thường, cũng không là kiểu “thẩm mỹ hóa” hay “thần thánh hóa” mà nó rất đơn giản và đúng bản chất con người. Tề Mặc luôn nhắc nhở Ly Tâm: “Cô phải ở bên cạnh tôi suốt đời, cô chỉ có thể chết trong tay tôi” Vì lẽ đó mà trong hoàn cảnh không lối thoát, anh sẽ chọn chính mình giết Ly Tâm trước, sau đó mới để kẻ địch giết anh. Nếu bạn thấy Tề Mặc xông vào biển lửa cứu Ly Tâm thì không phải vì “tiếng gọi tình yêu” thúc giục mà đơn giản là anh ấy đã có kế hoạch trong đầu, nhất định sẽ đưa cả hai thoát hiểm an toàn. Còn Ly Tâm thì không bao giờ hy sinh mạng sống vì anh (hay bất cứ ai), nếu có chết cô sẽ kéo anh xuống mồ chôn chung. Đây kiểu tình yêu có 1 0 2, bởi hai người ai cũng ích kỹ, ai cũng yêu quá nhiều và ai cũng sợ chia ly. Họ muốn chết phải chết chung mà sống thì phải cùng hưởng hạnh phúc. Nghe có hơi cực đoan nhưng đó cũng là một cung bật của tình cảm, đáng để trân trọng!

Từ đầu đến cuối, Tề Mặc lúc vui vẻ thì sẽ đối với cô như con vật nuôi mà ôm ấp vuốt ve. Khi tức giận thì thẳng tay trừng phạt, bỏ đói hay bất cứ hình thức hành hạ nào mà anh cho là phù hợp. Tất cả chỉ vì mong muốn cô ấy có thể mạnh hơn, giỏi giang hơn, có thể tự bảo vệ mình. Chỉ như thế mới xứng đáng đi bên cạnh anh, chỉ như thế mới có thể sống sót. Tề Mặc huấn luyện cô bằng sự nghiêm khắc của tình yêu thương, chứ không phải khư khư ôm trong lòng bảo vệ tuyệt đối. Như thế thì câu chuyện sẽ rất ủy mị và bình thường quá. Quan hệ của họ cũng trong sáng vô cùng, Tề Mặc vì nổi đau kí ức mà căm hận phụ nữ, không động đến nữ sắc. Chỉ duy nhất Ly Tâm là có thể chạm vào anh, thậm chí làm cái gối ôm mỗi đêm trên giường. Ôm lấy cô, Tề Mặc tìm thấy sự bình tĩnh khi anh quá giận dữ, tìm thấy sự thoái mái trong giấc ngủ vốn khó khăn, tìm thấy phút giây an ủi cho tâm hồn. Mỗi đêm đều như thế, chỉ đơn thuần là ngủ cạnh nhau, chưa hề chuốm màu dục vọng. Họ đối với nhau bằng tình yêu tinh thần chứ không phải thể xác, cả nụ hôn cũng trong sáng với ý nghĩa đem lại sức mạnh cho nhau, tương trợ bảo vệ nhau hoặc giải bày nổi nhớ nhung trong lòng. Anh chẳng bao giờ nói lời yêu thương vì những từ này không có trong từ điển của anh. Tề Mặc chỉ có sự lạnh lùng bất tận, quát mắng khi cô phạm lỗi, giáo huấn để cô trưởng thành. Tình yêu của anh là từ hành động luôn ôm chặt khi đối mặt với cái chết, luôn trầm tĩnh để trấn định cho cô, luôn tạo lòng tin ở cô, luôn tạo cơ hội để cô tự lập và có lúc là sự điên cuồng khi cô vượt khỏi tầm bảo vệ của anh. Hai người này thực sự là một couple tuyệt vời trong làng ngôn tình!

Nhìn chung truyện nói về quá nhiều vấn đề nhưng không nói quá sâu bất cứ cái nào. Đề cập tới một số chuyện ngành như cấu tạo tàu bay, vũ khí quân sự, vật lý thủy áp, hàng hải, bảo mật, chính trị trung đông, công nghệ hạt nhân, nhiễm độc bức xạ, đột biến gen, kết cấu kim tự tháp,  v.v… Nhìn chung là phong phú và hoành tráng.

Tuy nhiên vẫn có nhiều sơ hở trong nội dung. Chẳng hạn nút thắc về nhân vật Tùy Tâm đến cuối vẫn không gỡ, tại sao đa phần các thế lực gầm được nhắc tới là người Hoa kiều, không có lời giải đáp hợp lý về huyết thanh của nữ chính  v.v… Những điều này tạo cho truyện một sự mờ ảo siêu thực nhưng mà cũng hay ^^

Những ngoại truyện cuối thì rất vui nhộn và dễ thương, vừa đọc vừa lăn ra cười. Xem ra cuộc sống xã hội đen của hai người sau hôn nhân rất vui vẻ và bình yên.

Nguồn: https://hoabanland.wordpress.com

Link đọc trực tuyến : http://alobooks.vn/forum/9676/dao-tinh-full-chu-ngoc.html

Bình luận

Ảnh của hodiem1205
hodiem1205

Chính xác, Không thể so sánh "Đạo tình" - Tề Mặc & Ly Tâm của tớ với cái khác được. 

Ảnh của Mika Phuong
Mika Phuong

nghe nói truyện nè rất hay . lát mình phải đọc thử mới được. :D