Lòng Tự trọng và cái Tôi

LÒNG TỰ TRỌNG VÀ CÁI TÔI

Mọi người thường lầm tưởng lòng tự trọng với cái tôi. Tuy nhiên, hai thứ này lại hoàn toàn đối lập. 

Một người có lòng tự trọng nghĩa là một người tôn trọng bản thân họ một cách sâu sắc. Do đó, họ không cần nhận sự tôn trọng từ người khác. Đó là lý do họ có thể chấp nhận ‘hạ mình’ thấp hơn để nâng đở người khác một cách vô điều kiện, đây là sự khiêm tốn. Họ không hề cúi đầu một cách sợ hãi, yếu đuối, nhưng họ cúi đầu với sự khiêm nhường, bằng tình yêu thương và lòng trắc ẩn sâu sắc, như một vị hoàng đế thực sự chấp nhận cúi mình để giúp đở thần dân.

Không giống như vậy, người muốn thể hiện cái tôi bề ngoài có vẻ rất tôn trọng mình, nhưng thực tế đó là sự kiêu ngạo. Họ luôn xem mình là đúng, do đó, người khác là sai; họ luôn xem mình là đẹp, do đó, người khác là xấu... Người thể hiện cái tôi là người thiếu lòng tự trọng, họ luôn muốn thể hiện bản thân hòng nhận được sự công nhận, quan tâm, tôn trọng từ người khác. Họ thực sự là người cần được yêu thương nhiều nhất.

Hãy có lòng tự trọng, thay vì cái tôi. Hãy khiêm nhường, thay vì kiêu ngạo. Mỗi người đều có nét đẹp, phẩm chất và thế mạnh riêng nơi tâm hồn mình. Nhận ra điều này và phát triển nó chính là ‘lòng tự trọng’. Không thể có bất kỳ sự kiêu ngạo nào trong lòng tự trọng này. Đây chính là chìa khóa mang đến những mối quan hệ thuần khiết, không vụ lợi, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tình yêu đích thực.