Mùa Dã quỳ đã về trên cao nguyên Đà Lạt

 

Cao nguyên Đà Lạt có một mùa hoa " vàng" - mùa Dã quỳ.  Trời se se lạnh, nắng vàng làm tươi thắm thêm màu hoa dại đẹp lạ kỳ.
 

 


 

 

Hoa Dã quỳ báo hiệu mùa khô đã tới trên mảnh đất cao nguyên tuyệt đẹp Đà Lạt. Nhiều người cứ lầm tưởng rằng, Đà Lạt có 4 mùa, nhưng kỳ thực, cũng giống như kiểu khí hậu đặc trưng của Tây Nguyên, thời tiết ở đây chia làm hai mùa: khô và mưa.
 

 

 

 

Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 10, trời ấm áp nhưng tới đêm do nằm ở trên cao nên Đà Lạt vẫn phảng phất cái giá lạnh. Người ta nói, mưa Đà Lạt đẹp nhưng buồn tới nao lòng.

 

 

 

Sang tới mùa khô, đất trời Đà Lạt dường như "thay màu áo mới", cảnh sắc tươi sáng hơn, nhiều loại hoa, trong đó có Dã quỳ sau một kỳ ngủ dài bắt đầu trở mình, trỗi dậy chứng minh một sức sống mãnh liệt, bắt đầu đua tỏa sắc vàng rực rỡ.
 

 

quy 6.jpg

 

 

 

Dã quỳ bạt ngàn dưới đồi thông.
Dã quỳ bạt ngàn dưới đồi thông.

 

 

Khỏa lấp cả những con đường nhỏ.
Khỏa lấp cả những con đường nhỏ.

 

 

Bình yên bên những căn nhà gỗ nhỏ.
Bình yên bên những căn nhà gỗ nhỏ.

 

 

Tôn thêm vẻ đẹp của nữ sinh Đà Lạt.
Tôn thêm vẻ đẹp của nữ sinh Đà Lạt.

 

Theo Wikipedia hoa Dã quỳ có nguồn gốc từ Trung Mỹ, tại Mexico, loài hoa này được gọi là hướng dương Mexico. Còn ở Việt Nam, Dã quỳ được đưa vào trồng vào thời Pháp thuộc ở khắp các tỉnh miền Tây Nguyên với công dụng chủ yếu để làm phân xanh bón cho các vườn cao su, cafe. Ngoài ra, nếu là dân Đà Lạt, chắc ai cũng biết lá và hoa của Dã quỳ còn dùng để làm thuốc chữa một số bệnh ngoài da như ghẻ, ngứa... rất hữu hiệu.