[Tin tức] Công bố giải thưởng Hugo 2015

Hội nghị Tiểu thuyết Khoa học lần thứ 73, Sasquan, vừa qua đã công bố danh sách những người chiến thắng Giải thưởng Hugo năm 2015.
Giải thưởng Hugo được tổ chức thường niên nhằm vinh danh những tác phẩm khoa học hay viễn tưởng và những thành tựu trong năm. Được tổ chức từ năm 1953, giải thưởng lấy theo tên của Hugo Gernsback, người sáng lập tạp chí khoa học Những câu chuyện tuyệt vời.
Những thành viên của Cộng đồng Tiểu thuyết Khoa học Thế giới đã bác bỏ danh sách những ứng cử viên thuộc năm hạng mục, và công bố Không có giải cho Tiểu thuyết ngắn, Truyện ngắn, Tác phẩm Liên quan, Biên tập viên Truyện ngắn (hợp tuyển thơ ca, tuyển tập truyện ngắn, báo chí), và Biên tập viên Truyện dài (Tiểu thuyết) Xuất sắc nhất.
Dưới đây là danh sách những hạng mục được trao giải.
TIỂU THUYẾT XUẤT SẮC NHẤT
The Three Body Problem (tạm dịch: Bài toán ba vật thể)[1] - Cixin Liu.
[1] Đây cũng là tên bài toán được Isaac Newton nêu lên từ năm 1687 trong tác phẩm Principia (Nguyên lý) nhằm nghiên cứu chuyển động của các thiên thể trong mối quan hệ tương tác hấp dẫn giữa chúng: Hãy xác định vị trí của 3 vật thể chuyển động trong không gian nếu biết vị trí ban đầu của chúng.

TRUYỆN VỪA XUẤT SẮC NHẤT
“The Day the World Turned Upside Down” (tạm dịch: Ngày Thế giới Đảo ngược) - Thomas Olde Heuvelt.
TRUYỆN ĐỒ HỌA XUẤT SẮC NHẤT
Ms. Marvel Volume 1: No Normal (tạm dịch: bà Marvel tập 1: Bất thường) - G. Willow Wilson viết, Adrian Alphona và Jake Wyatt minh họa.
TRÌNH DIỄN KỊCH, DẠNG DÀI XUẤT SẮC NHẤT
Guardians of the Galaxy (Vệ Binh Dải Ngân Hà), kịch bản James Gunn và Nicole Perlman, đạo diễn James Gunn.
TRÌNH DIỄN KỊCH, DẠNG NGẮN XUẤT SẮC NHẤT
Orphan Black: “By Means Which Have Never Yet Been Tried” (tạm dịch: Orphan Black: "Bằng những phương pháp chưa từng được thử), kịch bản Graham Manson, đạo diễn John Fawcett.
NGHỆ SĨ CHUYÊN NGHIỆP XUẤT SẮC NHẤT
Julie Dillon
NHÀ XUẤT BẢN TIỂU THUYẾT KHOA HỌC - VIỄN TƯỞNG ĐỊNH KỲ KHÔNG CHUYÊN XUẤT SẮC NHẤT
Tạp chí Lightspeed, chủ bút John Joseph Adams, Stefan Rudnicki, Rich Horton, Wendy N. Wagner, và Christie Yant
BÁO DÀNH CHO NGƯỜI HÂM MỘ KHOA HỌC - VIỄN TƯỞNG XUẤT SẮC NHẤT
Journey Planet (Hành tinh du hành), chủ bút James Bacon, Christopher J Garcia, Colin Harris, Alissa McKersie, và Helen J. Montgomery
TRANG PHIM ẢNH CHO NGƯỜI HÂM MỘ XUẤT SẮC NHẤT
Galactic Suburbia, Alisa Krasnostein, Alexandra Pierce, Tansy Rayner Roberts (Trình bày) và Andrew Finch (Sản xuất)
NGƯỜI VIẾT TRUYỆN KHÔNG CHUYÊN XUẤT SẮC NHẤT
Laura J. Mixon
NGHỆ SĨ TRUYỆN KHÔNG CHUYÊN XUẤT SẮC NHẤT
Elizabeth Leggett
GIẢI JOHN W. CAMPBELL AWARD DÀNH CHO NHÀ VĂN MỚI XUẤT SẮC NHẤT - Giải thưởng dành cho nhà văn mới viết truyện tiểu thuyết khoa học/ viễn tưởng chuyên nghiệp xuất sắc nhất trong năm 2012 hay 2013, do Tạp chí Dell tài trợ (không phải giải Hugo).
Wesley Chu
Giải Hugo 2015 được tổ chức vào thứ Bảy vừa qua tạo Trung tâm Trình diễn Nghệ thuật INB ở Spokane, Washington, do David Gerrold và Tananarive Due chủ trì.
Nguồn: thehugoawards.org​
Dịch: streetchick
Phủi bụi chuyên mục Tin tức