[Tản văn] Con gái ngực trần

Cảnh báo: 16+
* * *

Nhớ hồi xửa hồi xưa thời học cấp hai, đám con trai trong lớp mình quá ư là đáng ghét. Ngày nào tụi nó hông bứt tóc chọc ghẹo chửi lộn với đám con gái là như thể đứng ngồi hông yên. Cứ vậy, bốn năm cấp hai trôi qua, đám gái trong lớp mơ mộng mấy anh trai lớp khác chứ đời nào ngó ngàng thằng con trai ngồi cạnh mình. Rồi một ngày cuối cấp, lớp mình rủ nhau đi Ban Mê Thuột cưỡi voi để gọi là kỷ niệm.

Đêm Ban Mê Thuột se se lạnh, cả đám rủ nhau đốt lửa trại ca hát tò tí te vang vọng cả rừng đêm. Đột nhiên đâu đó có mấy anh con trai trong bản ra xin vào ca hát chơi chung, anh hướng dẫn viên nhiệt tình cũng không từ chối các bạn nam ấy. Các anh con trai bản thấy thế mà dạn, đi vào đứng ngay cạnh đám con gái bọn mình, nắm tay cùng ca hát. Thấy thế, các bạn nam lớp mình không cần nói gì với nhau cả, tự dưng ai nấy đều chen vào đứng giữa bạn gái lớp mình và con trai bản, như vậy, đám con gái chỉ phải nắm tay lũ con trai chết dẫm cùng lớp chứ không phải nắm tay mấy anh con trai lạ.

Giờ nghĩ lại, thấy chuyện nắm tay lửa trại cũng không ghê gớm gì, các trai bản ấy cũng chẳng có ý đồ xấu xa, nhưng đám con gái tuổi mười lăm khi ấy, hú hồn hú vía vì trai lạ, và lần đầu tiên mới thấy, đám con trai lớp mình cũng có bản lĩnh đàn ông quá chứ. Năm học cuối cấp thế là trôi qua, dù thời đó trong trường học chẳng có giáo dục giới tính hay giáo dục cách cư xử gì cả, thì bạn nào trong lớp mình ra trường rồi cũng hiểu: con trai sinh ra để bảo vệ con gái.

****

Mấy năm sau lớn lên, đầu óc đã mở mang hơn, chỉ hai mấy tuổi đầu mà chuyện lạ trên đời gì cũng thấy. Một lần đọc trên báo tin tức về phong trào ngực trần ở thành phố New York. Cô con gái Scout Willis của nam diễn viên Bruce Willis cởi trần đi long nhong mua sắm ngoài phố. Không chỉ cô này, còn nhiều cô khác nữa, đều tham gia phong trào ngực trần đi lang thang khắp đường phố, phản đối kiểm duyệt, phản đối này kia,… Đọc tin tức thôi mà nhìn cũng muốn nổ con mắt. Nhưng lạ thay, ở cái thành phố dân số 10 triệu dân chưa kể khách du lịch tứ phương lên đến hàng triệu người mỗi ngày như New York, ngực trần đi lang thang khắp phố phường mà chẳng ai thèm đến sờ sờ mó mó bóp bóp mấy quả đào tiên. Chắc chẳng phải vì họ không muốn, mà vì dù thèm chảy nước miếng đến nổi ông tướng trong đũng quần có dựng đứng lên nơi công cộng thì cũng chỉ có thể đứng từ xa mà nhìn chứ đụng vào người mấy cô con gái ngực trần này là sẽ bị bắt bỏ tù ngay. Dân Tây tuy chẳng văn minh hơn ta vì nhà tù của họ cũng có đầy tội phạm đấy thôi, nhưng nghe nói họ cũng được dạy điều đại loại là không hành hung phụ nữ, dù phụ nữ trần truồng nằm đó thì cũng không được động tay vào khi chưa có sự đồng ý của đối phương.

Nghĩ lại, xứ mình cũng đâu thua kém, cứ vài tuần hay vài ngày lại có vài cô chụp ảnh cởi trần vì hòa bình, cởi trần vì môi trường,… đủ thứ là lí do đâu kém gì bọn Tây. Thế mà bà con cô bác vẫn chửi, chả hiểu tại sao. Có phải vì mấy cô người mẫu này ngực trần chụp hình trong phòng kín, rồi đăng lên mạng nơi công cộng cho bà con cùng xem, chứ chẳng đi ung dung ngoài phố như bên kia? Hay là vì sao? Phải chăng khi thấy con gái Việt cởi trần thì họ chỉ nghĩ con gái có ý đồ dâm đãng chứ chẳng thật tâm với mục đích nào khác?

***

Nói là chuyện lạ đời gì cũng thấy, nhưng thật ra mỗi ngày vẫn có chuyện mới để xem. Cuối tuần này rảnh rỗi, mình theo dòng thời sự đọc về vụ lùm xùm công viên nước Hồ Tây. Ôi trời ơi là đất, dòng người ngùn ngụt cùng nhau cởi trần về công viên nước. Leo trèo như khỉ, cởi trần như khỉ. Con trai cũng cởi trần, mà con gái cũng cởi trần. Con gái không cởi trần thì con trai kéo xuống nước để cởi giùm. Bạn nào chưa xem thì lên mạng mà xem hình con gái ngực trần ở công viên nước Hồ Tây, các anh con trai ở đấy đã chụp hình quay phim đủ cả tung lên mạng cho mọi người xem.

Báo in, báo mạng, đến mấy anh hùng bàn phím ở nhà cũng lên tiếng. Rồi rốt cuộc có một bạn trai trong đám ấy đứng ra nhận rằng ban đầu chơi đùa té nước các bạn trong nhóm, sau tự nhiên có mấy người con trai lạ khác kéo đến lập băng đi dọc dòng sông lười cứ thế mà té nước và lột trần các cô gái đơn thân khác. Con gái ngực trần bị té nước đến ngất xỉu mà họ vẫn không tha. Bạn trai này thấy ân hận việc mình làm vì nó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, nhưng lại có bạn trai khác vào facebook đăng chiến công mình đã lột trần, sờ mò bóp được của vài cô. Cãi qua cãi lại, đọc sơ sơ theo số đông các bạn anh hùng bàn phím trên mạng, cả nam và nữ đều đồng ý: Ở chỗ đông người mà mấy cô này ăn mặc hở hang thế thì… Nói chung lỗi tại con gái? Hay lỗi tại Đàm Vĩnh Hưng? Chứ không phải lỗi tại con trai xứ mình.

***

Tự nhiên nói đến đây, thầm nghĩ không biết mình có nói oan cho cái văn hóa xứ mình hay không, vì thật ra, đọc tin tức cũng thấy, đâu đâu cũng có chuyện phản đối con gái ăn mặc hở hang, đến mình nhìn thấy cô bé Miley Cirus dễ thương ngày nào mặc đồ mỏng tanh lòi trên hở dưới mà còn thấy ngứa mắt, cả dân Mỹ (vâng, cái xứ có mấy cô ngực trần vì hòa bình) ấy còn thấy phản cảm nữa là mình.

Ở Ấn Độ, nghe đâu, cô MC truyền hình xinh đẹp Gauhar Khan nào đó ăn mặc thiếu vải tí ra đường bị một chàng trai trẻ 24 tuổi tát một cái để cảnh cáo tội ăn mặc hở hang.

Ở liên hoan phim quốc tế Busan năm ngoái, ban tổ chức cũng lên tiếng là sẽ chặn không cho mấy cô diễn viên ăn mặc quá hở hang để lấy tiếng vào hội trường.

Đến cả mấy vụ cưỡng hiếp, chuyện đầu tiên người ta cũng hỏi nạn nhân là coi cô ăn mặc thế nào, có làm hành động gì khiến người ta cho rằng cô muốn được cưỡng hiếp,… cho dù cô ta có kêu gào thảm thiết không không không không không không đến cả trăm lần trong suốt quá trình thì cũng chả nghĩa lý gì vì cứ cô ăn mặc hở hang thì đồng nghĩa với chuyện cô thích được hiếp. Còn đàn ông, vốn là động vật cấp cao, chỉ làm theo bản năng, con gái cởi trần thì sờ, con gái hở hang thì lột, con gái đỏng đảnh hay lơ đễnh thì hiếp. Lỗi là do các cô chứ chẳng phải do họ không biết kiềm chế. Đàn ông mà! Như nhà báo Trang Hạ có viết trên soha.vn:

Tôi nghĩ là lỗi ở phụ nữ, lỗi rất nặng.

Khi đã không đẻ ra được và dạy dỗ được lấy một người đàn ông tử tế trong đám lúc nhúc sờ soạng kia. Một người đàn ông đủ tử tế để giải vây cho một cô gái đang bị sàm sỡ trước mặt mình.

Một người đàn ông nhận ra rằng, trong lúc đám đông đang suy nghĩ bằng nửa người dưới, thì anh ta biết lấy 1 tay che ống kính máy ảnh của các nhiếp ảnh gia và đưa cánh tay kéo cô gái ra khỏi đám ấy rồi nói, đây không phải chỗ của em, đi về đi cô gái, thế này là quá đủ rồi!”

***

Ừ thôi thì, nhập gia thì phải tùy tục. Xứ mình chứ có phải xứ người đâu mà làm con gái còn đòi cởi trần. Về làng rồi thì con gái ơi làm ơn ăn mặc cho kín đáo, đi hồ tắm công cộng cũng phải trùm cái mền, lỡ bị lột thì cũng do cô đỏng đảnh hớ hênh chui vào cái ổ đông người ấy lúc bảy giờ sáng khi đám đông họ còn chưa vào chứ trách ai. Bởi ở đây, theo lời các bạn nam đó: con gái ngực trần thì mình bóp “vếu”, ngực nó không trần thì cũng té nước kéo áo cho đến khi trần mới thôi, của chùa mà. Mấy con nhỏ ấy nó tự chuốc lấy đấy chứ, ăn mặc hở hang thì đàn ông Việt Nam có quyền sờ, quyền mó, quyền hiếp. Nhập gia tùy tục mà, người Nhật vào nước ta nhìn thấy cảnh ấy còn nói: “Người Việt Nam như thế là thường.”

Tự nhiên nghĩ lại thấy mọi người nói đúng, những bài học từ trường lớp mà ra chẳng bao giờ thực tế. Có lẽ con trai sinh ra vốn chẳng phải để bảo vệ con gái. Mà con gái sinh ra, dù lúc mới sinh vốn đã ngực trần, thì sau này "lớn lên" cũng là để cho con trai sờ, mó, lột, hiếp,… Ở xứ này nơi công cộng, con trai ngực trần đi nhông thì được, chứ con gái xứ này mà ngực trần, dù lý do có khách quan hay chủ quan, thì cũng chẳng có tư cách để lên tiếng, chứ đừng mơ đến chuyện được bảo vệ.

_________

Tác giả: conruoinho
Ảnh: Theo Danviet.vn