[Tin tức] Nhà văn Mal Peet qua đời ở tuổi 67

Mal Peet, tác giả đã đạt được nhiều giải thưởng sách, đã qua đời ở tuổi 67.

Peet đã dành được Giải thưởng Branford Boase năm 2004 cho cuốn tiểu thuyết Keeper (tạm dịch: Thủ môn) và huy chương Carnegie năm 2006 cho cuốn tiểu thuyết lịch sử của ông mang tên Tamar. Ông đã qua đời vào ngày 02 tháng Ba năm 2015, vài tháng sau khi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Peet lớn lên trong một khu trung cư tại North Walsham, Norfolk trong một gia đình mà ông mô tả là ''thiếu tình cảm''. Ông nói rằng ông vẫn xoay sở sống trong một thị trấn ''rất, rất buồn tẻ chỉ biết trò đá banh'', lái chiếc xe đạp của mình và mượn những cuốn sách từ thư viện địa phương. Ba trong số những cuốn tiểu thuyết của ông sau này đặc trưng về bóng đá và vị phóng viên thể thao Nam Mỹ hư cấu - Paul Faustino.

Ông đã trải qua một năm ở đại học Warwick - nơi mà ông tiếp xúc với văn học Anh và Mỹ, trước khi làm vô số công việc. ''Tôi đã làm đủ loại công việc," Peet nhớ lại. ''Tôi từng là một giáo viên, nhưng tôi không giỏi chịu đựng làm mấy công việc thường ngày lắm và đã nghỉ việc. Tôi đã làm việc trong một nhà xác bệnh viện (Tôi không thích làm ca đêm); tôi đã từng là một thợ xây nhà và là thợ sửa ống nước; tôi đã làm trong một đội xây dựng đường xá ở Canada; tôi đã từng (và vẫn là, đôi khi) là một họa sĩ vẽ tranh biếm họa và họa sĩ vẽ tranh minh họa; tôi cũng từng viết một cuốn sách giáo khoa về thơ.''

Ông đã trở thành một nhà văn và một họa sĩ vẽ tranh minh họa khi ông giáp mặt với cái mà ông gọi là ''kẻ thù của của mình, sự chán nản". Ông được biết đến với những tiểu thuyết dành cho người lớn và một loạt các cuốn sách của trẻ em mà ông đồng tác giả với vợ mình - bà Elspeth Graham. Cuốn sách đầu tiên của ông Keeper (tạm dịch: Thủ môn), một câu chuyện bìa mềm về bóng đá, và giành được giải thưởng Nestle Children’s Book.

Gần đây, ông xuất bản một cuốn tiểu thuyết dí dỏm và tuyệt vời cho người lớn được gọi là The Murdstone Trilogy, một cuốn sách đầy tính châm biếm về việc xuất bản và viết truyện giả tưởng và một thế giới hiện đại bị ám ảnh bởi hình ảnh.

Đại diện của ông - Peter Cox mô tả ông là ''một nhà văn của nhà văn''. Peter nói: ''Mal được các nhà văn khác ở khắp nơi yêu mến và ngưỡng mộ. Tài năng của ông thật phi thường như trái tim ấm áp, rộng mở của ông. Tôi đã mất đi một người bạn thân, và chúng ta đã mất đi một tác giả tài năng xuất chúng. Những năm tháng tuyệt vời nhất và thú vị nhất của ông ấy vẫn còn phía trước: sự ra đi sớm như vậy của ông ấy thật là đáng buồn.''

Khi được hỏi ông viết như thế nào, Peet cho biết: "Từ duy nhất tôi sẽ sử dụng mà không cần suy nghĩ là 'chậm'."

Ông sống cùng vợ Elspeth và con Tom, Lauren và Charlie, cháu của mình Grace và Ezra.
Nguồn: Tờ Telegraph
Người dịch: Nhật Hy
- Cộng tác viên chuyên mục Tin tức

Hãy để lại chút cảm nghĩ khi đọc xong truyện để tác giả và nhóm dịch có động lực hơn bạn nhé <3

Tuyển Dịch giả/ Editor