[Tin tức] Colleen McCullough - tác giả "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" qua đời

Colleen McCullough, 01 tháng 6, 1937, Wellington, Úc - 29 tháng 1, 2015, Đảo Norfolk, Úc

Colleen McCullough, vị tác gia nổi tiếng người Úc, đã qua đời trưa ngày 29/1 tại một bệnh viện trên đảo Norfolk, hưởng thọ 77 tuổi.


Trước khi dành trọn thời gian cho nghề viết lách, McCullough đã là một nhà thần kinh học ở Mỹ. Tiếng chim hót trong bụi mận gai - cuốn tiểu thuyết Úc xuất bản năm 1977 - đã bán được 30 triệu bản trên toàn thế giới và là cuốn sách bán chạy nhất nước Úc (phần nhờ vào loạt phim truyền hình nổi tiếng được chiếu năm 1983).

Bản quyền tác phẩm Tiếng chim hót trong bụi mận gai, cuốn tiểu thuyết thứ hai của McCullough, được đưa ra đấu giá với mức giá kỷ lục là 1.9 triệu đô.

Trong số hai mươi lăm cuốn sách của bà có bao gồm cả series tiểu thuyết Masters of Rome (tạm dịch: Những chủ nhân của La Mã). Loạt truyện lấy bối cảnh La Mã Cổ đại này đã khiến bà giành được trái tim của bao độc giả, bao gồm cả vị cựu Thủ tướng của New South Wales - Bob Carr và Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, và được giới sinh viên cho là đã khơi lại trong họ niềm hứng thú với lịch sử cổ đại.

Suốt 40 năm qua, McCullough vẫn luôn sinh sống ở Đảo Norfolk và kết hôn với ông Ric Robinson - một người dân trên đảo vào năm 1983. Bà đã mất đi thị lực sau khi mắc phải căn bệnh thoái hóa điểm vàng và phải ngồi xe lăn.

Năm 2013 bà cho xuất bản cuốn sách cuối cùng của mình, Bittersweet (tạm dịch: Ngọt ngào và Đắng cay), kể về bốn chị em gái ở New South Wales vào những năm 1920.

Người xuất bản của bà tại HarperCollins Úc, cô Shona Martyn, nói rằng McCullough đang tiến hành sáng tác cuốn tiếp theo, lấy bối cảnh của cuộc Thế chiến thứ II, bằng cách thu tiếng câu truyện của bà vào một chiếc máy ghi âm đời cũ, nhưng cho đến khi bà qua đời thì câu chuyện vẫn còn dang dở với chỉ 1/3 được hoàn thành.

Selwa Anthony - người đại diện văn học và cũng là một trong những người bạn thân nhất của McCullough, nói rằng bà đã khuyến khích McCullough quay lại với dòng tiểu thuyết viết về phụ nữ - thứ đã tạo nên tên tuổi cho McCullough ngày hôm nay.

"Bà ấy cuối cùng cũng nhượng bộ và Bittersweet đưa bà quay trở lại với lối kể của Colleen. Bà ấy nói rằng sẽ gọi nó là 'chook lit' và tôi bảo 'Bà không được phép làm thế!'."

"Đó là một tác phẩm cực kỳ xuất sắc (với 65,000 bản in tính riêng doanh thu ở Úc) và lôi kéo được rất nhiều độc giả đã bỏ đi."

Anthony đang là một người mua hàng vào tại hiệu sách Graham ở Sydney khi Tiếng chim hót trong bụi mận gai được xuất bản.

"Khi được đọc nó trước khi xuất bản tôi đã hào hứng đến nỗi tôi nói rằng mình sẽ mua 500 bản và vị đại diện thương mại gần như là ngã ngửa. Chúng tôi đã bán được một nửa trong số chúng khi bà ấy vào và tổ chức kí tặng trong hai giờ."

Độc giả Úc thích Tiếng chim hót trong bụi mận gai bởi vì McCullough đã viết về Úc theo một cách chưa từng có trước đây.

"Tôi nghĩ là Tiếng chim hót trong bụi mận gai cũng hay như Cuốn theo chiều gió nhưng bối cảnh là đất nước chúng tôi," Anthony nói. "Đó là một tác phẩm trên cả tuyệt vời và khiến người ta không ngừng lật đến trang cuối cùng.

Bà ấy khuyến khích tôi trở thành một nhà đại diện văn học và cho tôi can đảm để nói rằng tôi sẽ phát hiện ra nhiều nhà văn Úc nổi tiếng."

McCullough chuyển sang viết những cuốn tiểu thuyết về La Mã mà bà vẫn luôn muốn viết khi bà đã có đủ tiền trang trải cuộc sống và thuê những nhà nghiên cứu giúp bà sưu tập một lượng lớn thông tin về lịch sử mà bà cần dùng. Bà tích lũy được một kho tư liệu đáng kể về Cộng hòa La Mã.

Cựu Thủ tướng của New South Wales (NSW) - Bob Carr đã trích dẫn cuốn tiểu sử của McCullough về Sir Roden Cutler tại lễ tang cựu Thống đốc NSW. Điều này đã nẩy lên một tình bạn giữa hai người có cùng niềm đam mê với Lịch sử La Mã.

Carr đọc tất cả ngoại trừ một trong tổng số bảy quyển sách về La Mã của McCullough.

"Nghiên cứu của bà ấy thật đáng tin cậy," ông nói. "Bà ấy đã dành 13 năm nghiên cứu chuyên sâu trước khi bắt tay vào viết The First Man in Rome (tạm dịch: Người đầu tiên ở La Mã).

Bà ấy cầm hàng cuộn giấy, lấy tất cả những nguồn về Cộng hòa La Mã và đánh máy tất cả những gì xảy ra trong mỗi năm. Tôi nghĩ xuất thân là nhà nghiên cứu y học sẽ giải thích cho tính đó của bà."

"Tính nghệ thuật càng được mài giũa hơn khi bà đi đến cái kết của loạt truyện và văn phong của bà càng trở nên nhẹ nhàng và sống động hơn. Bà che hết hào quang của những ai nhắm vào việc viết truyện về Cộng hòa La Mã."

Carr nói rằng McCullough là người "rất dễ làm quen; bà chia sẻ câu chuyện đời mình một cách cởi mở và miêu tả một cách sống động về người cha được tiết lộ là có đến hai gia đình của mình. Bà cũng rõ rành rành là có mối quan hệ cộng tác rất tuyệt với Ric, và họ là những bằng hữu tuyệt vời.".

Trong khi nhà xuất bản tiếp tục muốn bà viết một cuốn nữa về Tiếng chim hót trong bụi mận gai , McCullough lại bắt tay viết một loạt truyện trinh thám kinh dị lấy bối cảnh nước Mỹ những năm 1960.

"Bà ấy viết nên cái mình muốn," Anthony nói.

Anthony miêu tả bạn mình là một quý bà rộng lượng luôn sẵn sàng cho người khác phỏng vấn và có niềm đam mê ngập tràn. Bà có một cuộc đời đáng trọng vọng và để lại một gia tài vĩ đại thông qua những cuốn sách tuyệt vời và tâm hồn hào phóng của mình; bà ấy luôn dang tay ra giúp đỡ người khác.

Thủ tướng Tony Abbott đã công khai tỏ lòng kính trọng và nói rằng: "Colleen McCullough AO là một trong những tác giả được tìm đọc nhiều nhất của nước Úc. Bà ấy đã mê hoặc độc giả hàng thập kỷ qua.

Colleen McCullough là nhân vật độc nhất vô nhị của nước Úc và là công dân nổi tiếng nhất của đảo Norfolk.

Tác phẩm Roden Cutler VC của bà sẽ mãi luôn là tác phẩm cần phải đọc cho những ai muốn biết câu chuyện về một trong những vị anh hùng vĩ đại nhất nước Úc và vị thống đốc phục vụ nhiệm kì dài nhất của NSW."

"Bà sẽ luôn được tưởng nhớ."

Nguồn: smh.com
Dịch: streetchick
- Người phủi bụi chuyên mục Tin tức

Bình luận

Ảnh của sacxanh
sacxanh

hay quá