Tuyển tập truyện - thơ Nguyễn Thiên Ngân


Danh mục sách: 

Năm 17 tuổi khi còn là học sinh ở Đắc Lắc, cô đã đoạt giải nhất truyện ngắn cuộc thi viết Chân dung Tuổi mới lớn lần 2 (2005) của báo Mực Tím. 20 tuổi, Ngân đã có bốn cuốn sách lận lưng: Những phố dài ướt mưa (NXB Kim Đồng), Hai chiếc xe khóa chặt vào nhau (NXB Kim Đồng), Cặp vòng mây (NXB Văn Hóa Sài Gòn) và gần đây nhất, cuối năm 2008, là Ngôi nhà mặt trời (NXB Phụ Nữ). Cô còn đang có một truyện vừa chuẩn bị được in ở Tủ sách Tuổi Trẻ: Đường còn dài, còn dài.

17 truyện ngắn cho một tập truyện, chứng tỏ sự đầy đặn về "vốn liếng": Thiên Ngân dư dả tác phẩm để in sách. 20 tuổi, sinh viên xa nhà vào thành phố học, vậy mà vốn sống của Ngân cũng khá đủ để tạo nên sự phong phú về đề tài cho tập truyện thứ tư của mình. Không chỉ viết về cuộc sống và tình cảm của người trẻ, thế mạnh lớn nhất của Ngân, cô còn có những cái nhìn khá sâu vào thế giới người lớn, phân tích họ bằng cặp mắt riêng của mình. Các nhân vật ông bố, bà mẹ, người dì... trong truyện của Ngân hiện ra như chính là họ, đôi khi còn được bóc tách đầy đủ về tâm lý - thường thì khá "đáng thương", theo Ngân.

Nhưng mạnh nhất của Ngân vẫn là viết về tâm lý giới trẻ, tuổi mới lớn, với những tâm lý phức tạp mà người lớn có khi không hiểu nổi. Những Ngôi nhà mặt trời, Chiếc ô trong suốt, Hạnh nhân đắng, Dưới hàng cây mùa đông, Tổ chim cúc cu, Những điều tìm lại, Giấc mơ bay đi, Xuất hiện và biến mất... khá tiêu biểu cho truyện ngắn của Ngân.

Tâm lý nhân vật chính xác, và hầu hết đó là những nhân vật sống có nội tâm, chiều sâu, những nhân vật dù có cá tính rất riêng nhưng đều... hiền lành, biết điều, do có học hành và được giáo dục tốt. Đây cũng là điều phân biệt Ngân với vài tác giả nữ mới nổi khác: không lên gân bộc lộ thái quá tâm lý nổi loạn, không quá nghiêng về... sex.

Mời bạn đọc thử Gặp lại, truyện ngắn mới nhất của Ngân sau đây, để thấy tác giả trẻ này viết chắc tay như thế nào...

"Đôi điều về tác giả"

Nguyễn Thiên Ngân

.Sinh năm 1988 tại DakLak

. Sinh viên khoa Văn Học & Ngôn ngữ – Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp.HCM

Các tác phẩm đã xuất bản

.Những phố dài ướt mưa (NXB Kim Đồng, 2005)

.Hai chiếc xe khóa chặt vào nhau (NXB Kim Đồng, 2006)

.Cặp vòng mây (NXB Văn Hóa Sài Gòn, 2006)

.Ngôi nhà mặt trời (NXB Phụ Nữ, 2008)

.Đường còn dài, còn dài… (NXB Trẻ, 2009)

và nhiều tuyển tập in chung khác.

Các giải thưởng văn học

Giải nhất cuộc thi viết “Chân dung Tuổi mới lớn” – Báo Mực Tím năm 2005

{các thông tin trích từ bìa sau tập “Đường còn dài, còn dài…”}