Vấn Thiên


Tác giả: 
Danh mục sách: 

Vấn Thiên vốn không phải là truyện vũ hiệp, nó là một tập hợp tất cả những gì mà trí tưởng tượng của tôi có thể nghĩ tới. Trong thế giới của Vấn Thiên, giống như món lẩu tả bí lù nổi tiếng của miền Nam, có cả thần cả tiên, cả linh thú cả quái vật, cả yêu ma cả quỷ mị. Và dĩ nhiên, rất nhiều người.

Vấn Thiên không kể một câu chuyện, nó là chứa đựng rất nhiều câu chuyện, tựa như một hành lang dài có nhiều cửa sổ. Ước mộng của tôi là xây dựng hành lang đó, bồi tường đắp vách, treo lên thật nhiều những bức tranh khác nhau, để thật nhiều người có thể từ những cánh cửa sổ bên ngoài ấy, nhìn vào những góc khác nhau, và nói về những câu chuyện khác nhau.

Vấn Thiên vốn không phải truyện vũ hiệp thuần túy. Nhưng cốt lõi của nó vẫn mang theo thứ cốt cách tinh thần mà tôi đã đắm mình vào đó hàng chục năm nay, vũ và hiệp. Như thế nào là vũ và như thế nào là hiệp, tôi không dám lạm bàn, chỉ đành để những đứa con của mình lên tiếng thay.

Trong Vấn Thiên có sáu cõi, đứng đầu bởi thần linh. Nhưng thần linh ấy có thật sự là thần linh?

Trong Vấn Thiên có những tồn tại dám nghịch chống lại mệnh trời. Nhưng đó có thật sự là những cuồng ngạo điên rồ, hay chỉ là tiếng hét căm phẫn hướng về phía tự do.

Cuộc chiến nào là khó khăn nhất? Chiến đấu với trời đất, chiến đấu với luân hồi, chiến đấu với thần ma, hay chiến đấu với bản ngã của chính mình?

Kiếm chỉ giang sơn, đao quét vạn dặm, quân kỳ gầm trong gió.

Ngước mặt lên nhìn trời, trời vẫn xanh như thế.

Cúi mặt xuống nhìn đất, đất vẫn hiền như thế.

Bánh xe luân hồi chín vạn vòng quay, vĩnh cữu đời đời.

Đã là người trên thế gian, vốn không ai thoát khỏi vòng luân hồi sống chết ấy.

Thế nhưng vì sao người ta lại vẫn cứ xao lòng bởi một buổi chiều nắng vàng tràn qua khung cửa sổ như thế.

Các bạn giao lưu với tác giả Tại đây.

Đọc trực tuyến: