Bố già trở lại


Tác giả: 
Dịch giả: 
Danh mục sách: 

Giới thiệu

35 năm về trước, Mario Puzo đã kể câu chuyện mafia hay nhất lịch sử. Đó là cuốn The Godfather (Bố già). Nay, khi mà Puzo đã là người thiên cổ, thì Bố già đã trở lại (The Godfather returns, phát hành tại Mỹ hôm 16 - 11) qua ngòi bút của tiểu thuyết gia Mark Winegardner.

Chắc chắn tác phẩm của ông sẽ là một best - seller vì tất cả những gì hàng triệu độc giả và khán giả khắp thế giới không được thỏa mãn sau khi đọc Bố già của Mario Puzo và bộ ba phim Bố già của Francis Ford Coppola (kịch bản đều của Mario Puzo) nay sẽ được Mark Winegardner giải tỏa.

Những nhân vật quen thuộc tái xuất giang hồ

Thời điểm là năm 1955. Sau khi đã toàn thắng trong cuộc chiến máu lửa với các gia đình tội ác ở New York, Bố già Michael Corleone ra sức củng cố quyền lực, cứu cuộc hôn nhân của mình với cô sinh viên Mỹ Kay Adams khỏi đổ vỡ và chuyển mọi hoạt động của gia đình sang phần bên này của biên giới pháp luật.

Nhưng để hoàn tất ba mục tiêu này, Michael còn phải đối phó với đối thủ nguy hiểm nhất là Nick Geraci, một cựu võ sĩ quyền Anh đã leo lên các nấc thang xã hội bằng việc học và tốt nghiệp nghề luật sư, dù lúc nào hắn cũng là một sát thủ kinh khủng nhất của cánh Corleone. Nếu so về trí mưu mô nham hiểm và dũng khí thì Michael Corleone tám lạng còn Nick Geraci nửa cân.

Cuộc chiến tranh lạnh giữa Michael với Nick kéo dài từ năm 1955 đến 1962, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của các gia đình mafia mạnh nhất nước Mỹ. Trong cuộc chiến này, mọi người đều là nạn nhân. Đó là Tom Hagen, luật sư kiêm cố vấn riêng (consigliere) của gia đình Corleone nay cũng đã bước vào chính trường ở bang Nevada. Đó là Francesca, một trong hai cô con gái sinh đôi của Sonny, anh lớn quá cố của bố già Michael, phát hiện “lí lịch” thật của dòng họ Corleone. Đó là Don Louie Russo, biệt danh Fuckface, một ông trùm của cánh mafia tại Chicago giả vờ là kẻ khù khờ để dễ bề âm mưu rút thảm dưới chân bố già Michael. Vì hắn chính là “đứa con tinh thần” của trùm gangster Al Capone.

Đó còn là Peter Clemenza, một cánh tay mặt của cánh Corleone, người biết nhiều chuyện thật của gia đình mafia hơn bất cứ ai; là Johnny Fontane, nam ca sĩ trữ tình nổi tiếng nhất thế giới đang gặt hái những thành công lớn và bắt đầu kết thân với các chính khách hàng đầu ở thủ đô Mỹ.

Trong Bố già trở lại cũng xuất hiện một vài nhân vật mới nổi bật, ngoài sát thủ Nick Geraci. Chẳng hạn như đại sứ M. Corbett Shea, một cựu trùm buôn lậu rượu thời cấm rượu ở Mỹ những năm 30. Hắn muốn cậy nhờ nhà Corleone để con trai trúng cử tổng thống Mỹ! Hoặc những nhân vật có thật trong lịch sử Mỹ nay được nhắc đến qua các từ viết tắt không ai không biết là J.F.K; R.F.K... và cả nghệ sĩ tài hoa Andy Warhol.

Độc giả nào từng thắc mắc chuyện gì đã xảy ra khiến bố già Michael phải ra lệnh cho thủ hạ bắn chết chính anh của mình là Fredo Corleone như thế nào sau khi xem phần kết phim Bố già 2 sẽ được Mark Winegardner giải đáp. Thì ra người con trai thứ yếu đuối của ông Vito, tức bố già đầu tiên trong dòng Corleone, đã dính vào một chuỗi các sự kiện bi thương kinh hoàng mà điểm cùng tận là sự phản bội gia đình mình!

Một nhà phê bình văn học của tuần báo chuyên ngành Publishers Weekly viết rằng, “với chừng ấy nhân vật rất quen thuộc, nội dung câu chuyện lần lượt diễn ra tại New York, Washington, Las Vegas, La Habana... , Bố già trở lại sẽ làm vừa lòng mọi độc giả từng thích Bố già. Thậm chí làm vừa lòng cả Bố già và Mario Puzo, nhưng không vì thế mà Mark Winegardner đánh mất nét riêng của mình. Ông ta không phải là ngòi bút nô lệ của Puzo!”.

Người tái tạo Bố già là ai?

Hai năm về trước, khi Nhà Xuất bản Random House mở cuộc thi tuyển chọn tài năng nối tiếp Mario Puzo đem lại sức sống mới cho Bố già (đã tiêu thụ được hơn 20 triệu ấn bản và sản sinh ra phim đoạt nhiều giải Oscar, giúp Marlon Brando tỏa sáng và giúp những Robert de Niro, Al Pacino, Robert Duvall, Diane Keaton trở thành những siêu sao điện ảnh, hàng chục tiểu thuyết gia tài danh của làng văn Mỹ đã vào cuộc. Nhưng khi Randon House loan báo đã tìm ra được người viết tiếp cuốn Bố già của Mario Puzo là tiểu thuyết gia Mark Winegardner, giới phê bình văn học Mỹ đã sững sờ. Vì Mark đã nổi tiếng với những tiểu thuyết thuộc dòng chảy chính chứ không nhánh hình sự và nhất là hình sự gangster, mafia dù cho ông đã tập bước vào lãnh vực này với cuốn Crooked River burning.

Nhưng rồi mọi người đều công nhận sự chọn lựa của nhà xuất bản là chính xác. Thậm chí có nhà phê bình của The New York Times cho rằng cả Mario Puzo đội mồ sống lại cũng phải ngả nón bái chào Mark!

Winegardner mất hai năm để hoàn tất The Godfather returns. “Trong khi mọi người bàn tán về khả năng của tôi thì tôi chỉ bận tâm với duy nhất một điều là có vực dậy nổi Bố già trong giới hạn thời gian cho phép hay không” - ông kể. Ông đã thức một đêm, ngủ một đêm, khóa kín cửa nhà để khỏi bị quấy rầy và cũng để không cho mình được tự do ra ngoài, ngoại trừ những lần cần đi đến những địa danh từng là nơi có những sự kiện quan trọng xảy ra trong cuộc đời của các thành viên trong cánh mafia Corleone.

Tiểu thuyết gia này kể rằng cái khó nhất là làm sao lội ngược dòng thời gian để mô tả lại những hoạt động của bố già Michael Corleone do Mario Puzo tạo dựng trước đây. Không lâu trước ngày qua đời, Puzo đã nói với nhà làm phim Francis Ford Coppola rằng có khả năng ông sẽ viết thêm để có thêm một phim Bố già 4. Theo ý của Puzo, kịch bản cho phim thứ tư này về gia đình mafia Corleone chủ yếu xoay quanh thời trai trẻ của nhân vật Sonny cực kì nóng tính và hung hãn (được thể hiện bởi James Caan trong phim Bố già 1).

Nhưng Winegardner lại chú ý nhiều đến những gì đáng lẽ đã phải xảy ra sau khi Michael Corleone triệt hạ được mọi đối thủ (phần kết cuốn Bố già) rồi mới dẫn đến các sự việc mà họ đã được xem trong hai phim Bố già tiếp theo sau đó (đều diễn bởi Al Pacino, Diane Keaton). “Quãng thời gian từ năm 1955 đến 1979 là một con số không trong lịch sử cánh Corleone. Tôi cho rằng nhiều người sẽ thích thú được biết chuyện gì đã xảy đến với gia đình này trong những năm ấy”.

Mark Winegardner tốt nghiệp ưu hạng Khoa Sáng tác văn học Đại học Miami ở Ohio, đã sớm được biết đến trong làng văn Mỹ khi mới ở tuổi 26 vì đã có sách bán chạy. Ông hiện là giáo sư môn văn chương Mỹ ở Đại học tiểu bang Florida và đã đoạt giải Teaching Award 2004 của trường này cùng lúc với cuốn 3X33: Short Fiction by 33 writers của ông được ấn hành.

“Tôi đã theo nghề này được 20 năm. Ngày nào cũng viết trong suốt thời gian ấy và tuy không là người Sicile nhưng rất vinh dự được tiếp nối Mario Puzo để sáng tác cuốn tiểu thuyết được nhiều người trông đợi từ rất lâu” - ông tâm sự khi lên đường quảng bá The Godfather returns ở 20 thành phố Mỹ trong tháng 11 - 2004.

Phân vai Nhân vật

Gia đình Corleone

Vito Corleone, bố già đời thứ nhất của gia đình tội ác hùng mạnh nhất New York

Carmela Corleone, vợ Vito Corleone và mẹ của bốn đứa con chung

Sonny Corleone, con trưởng của Vito và Carmela Corleone

Sandra Corleone, vợ Sonny, hiện sống ở Florida

Francesca, Kathy, Frankie và Chip Corleone, những đứa con của Sonny và Sandra Corleone

Tom Hagen, consigliere (cố vấn kiêm tổng quản) và là con nuôi không chính thức

Theresa Hagen, vợ Tom và mẹ của ba đứa con chung Andrew, Frank và Gianna

Frederico “Fredo” Corleone, con thứ nhì của Vito và Carmela (phó tướng, 1955 - 1959)

Deanna Dunn, nữ diễn viên được giải Oscar, vợ Fredo

Michael Corleone, cậu út của Vito và Carmela và là Ông Trùm đương quyền của Gia đình Corleone

Kay Adams Corleone, vợ thứ nhì của Michael

Anthony và Mary Corleone, con của Michael và Kay Corleone

Connie Corleone, con gái Vito và Carmela

Carlo Rizzi, chồng quá cố của Connie Corleone

Ed Federici, chồng thứ nhì của Connie Corleone

Tổ chức gia đình Corleone

Cosimo “Con gián Momo” Barone, soldato (thuộc hạ) của Geraci và cháu của Sally Tessio

Pete Clemenza, caporegime (đầu lĩnh/thủ lĩnh)

Fausto Dominich “Nick” Geraci, Jr. (biệt hiệu Ace Geraci), soldato của Tessio, về sau là caporegime và sau là ông chủ (boss)

Charlotte Geraci, vợ Nick

Barb và Bev Geraci, hai con gái của Nick và Charlotte

Rocco Lampone, caporegime

Carmine Marino, soldato của Geraci và anh em họ xa của Gia đình Boccicchio

Al Neri, Trưởng ban An ninh hệ thống khách sạn của Gia đình

Tommy Neri, soldato dưới quyền Lampone và là cháu của Al Neri

Richie “Hai Súng” Nobilio, soldato dưới quyền Clemenza, về sau là caporegime

Eddie Paradise, soldato dưới quyền Geraci

Salvatore Tessio, caporegime

Các gia đình tội ác thù địch

Gussie Cicero, soldato dưới quyền Falcone và Ping-Pong, sở hữu chủ của Câu lạc bộ Bữa tối Los Angeles

Ottilio “Chàng bán sữa Leo” Cuneo, ông chủ, New York

Frank Falcone, ông chủ, Los Angeles

Vincent “tên Do Thái” Forlanza, ông chủ, Cleveland

Fat Paulie Fortunato, ông chủ Gia đình Barzini, New York

Cesare Indelicato, Capo di tutti capi (Thủ lĩnh của mọi thủ lĩnh/Thống lĩnh), Sicily

Tony Molinari, ông chủ, San Francisco

Laughing Sal Narduci, consigliere, Cleveland

Ignazio “Jackie Ping-Pong” Pignatelli, phó tướng, về sau là ông chủ, Los Angeles

Louie “Mặt mẹt” Russo, ông chủ, Chicago

Antony “Tony Đen sì” Stracci, ông chủ New Yersey

Rico Tattaglia, ông chủ, New York (về sau do Osvaldo “Ozzie” Altobello tiếp quản)

Joe Zaluchi, ông chủ, Detroit

Bạn bè của Gia đình Corleone

Marguerite Duval, vũ công và diễn viên

Johnny Fontane, diễn viên thắng giải Oscar và có lẽ là ca sĩ nhạc thính phòng vĩ đại nhất từng có mặt trên đời

Buzz Fratello, nghệ sĩ nightclub (thường diễn cùng với vợ là Dotty Ames)

Fausto “Bác tài” Geraci, tài xế xe tải trong tổ chức Forlenza và bố của Nick Geraci

Joe Lucadello, bạn thời niên thiếu của Michael Corleone

Annie McGowan, ca sĩ, diễn viên, bà bầu đoàn múa rối Jojo, Mrs Cheese & Annie

Hal Mitchell, sĩ quan Thủy quân Lục chiến về hưu, phụ trách an ninh cho các casinos của Gia đình Corleone ở Las Vegas và Lake Tahoe

Jule Segal, Bác sĩ Trưởng khoa Phẫu thuật tại bệnh viện của Gia đình Corleone ở Las Vegas

M. Corbett”Mickey” Shea, cựu đối tác buôn bán whiskey lậu của Vito Corleone; cựu Đại sứ Mỹ ở Canada

James Kavanaugh Shea, Thống đốc bang New Jersey, con trai ông Đại sứ

Daniel Brendan Shea, phó tổng chưởng lí New York, con trai ông Đại sứ

Albert Soffet, Giám đốc CIA.

William Brewster “Billy” Van Arsdale III, thừa kế gia tài Van Arsdale Citrus

Nguyên tác: The Godfather’s returns

Số trang: 975

Trọng lượng: 980 grams

Hình thức bìa: Mềm

Kích thước: 13.5 x 20 cm

Giá bìa: 240.000

Năm xuất bản: 2012

***

Thông tin ebook

Type+Làm ebook: thanhbt

Ngày hoàn thành: 20/05/2015

Dự án ebook #128 thuộc Tủ sách BOOKBT

Nguồn: http://tve-4u.org/

Thực hiện bởi

nhóm Biên tập viên Gác sách:

Xù Risan – Phục Sinh – H.y

(Tìm – Chỉnh sửa – Đăng)