Quê hương tan rã


Tác giả: 

Sơ lược về tác phẩm

Quê hương tan rã là câu chuyện về sự sụp đổ của nhân vật chính Okonkwo và của cả nền văn hóa Ibo trong bối cảnh cuối thế kỷ 19 khi thực dân đã chạm tới mảnh đất quê hương anh. Achebe đã dẫn chúng ta đi qua sự phức tạp của nền văn hóa Ibo, qua ý thức sâu sắc về công lý của bộ tộc đó, qua những luật lệ đôi khi quá khát máu và cả tinh thần trọng nam vừa cao quý vừa tai hại. Đến cuối truyện, khi nhà cầm quyền thực dân Anh đến và coi dân bản xứ như những kẻ mọi rợ, và Okonkwo treo cổ tự sát, chúng ta buộc phải thấy rằng thế giới này đã phạm một sai lầm khủng khiếp đến mức nào.
Cuốn sách gây choáng váng này thường được so sánh với những vở bi kịch Hi Lạp vĩ đại. Nó tự đặt mình trong cuộc đấu tranh kinh điển giữa sự chủ nghĩa truyền thống và làn sóng đổi thay, giữa lòng tự tôn, tình yêu không bờ bến với nền văn hóa quê hương và một sức mạnh mới tới có thể lật nhào tất cả.
Lọt vào danh sách 100 tiểu thuyết vĩ đại nhất viết bằng tiếng Anh của tạp chí Time, Quê hương tan rã thực sự là một cuốn sách có sức mạnh vĩ đại có thể làm đảo lộn thế giới.

Thông tin ebook

Làm ebook: Nguyễn Kim Vỹ

Nguồn: http://vnthuquan.net/

Thực hiện bởi

nhóm Biên tập viên Gác sách:

Xù Risan – Du Ca – trangchic

(Tìm – Chỉnh sửa – Đăng)

Bình luận

Ảnh của Trà Dư
Trà Dư
0

Một cuốn sách tuyệt vời, một tác phẩm vĩ đại! Cuốn tiểu thuyết này viết về nền văn minh châu Phi và nền văn minh của Tây phương, một điều rất khó dưới quan điểm cá nhân của mình, vì hai nền văn minh ấy gần như là đối chọi nhau hoàn toàn. Bác Achebe vừa dung hòa lại vừa thể hiện được những xung đột giữa chúng, trên hết là tạo ra một câu chuyện có nội dung hấp dẫn tuyệt vời chứ không chỉ đơn thuần về lịch sử, chính trị.

Quê hương tan rã được dịch ra 50 thứ tiếng, bán được hơn 10 triệu bản trên toàn thế giới và được đưa vào chương trình dạy của nhiều trường Đại học. Điều đáng nói là lúc viết nó Achebe chỉ mới 28 tuổi. Vậy mới nói, chỉ cần có tâm huyết thì tuổi tác không tạo thành chướng ngại.